Chúc mừng
Vua Nghiêu đến chơi đất Hoa. Viên quan giữ bờ cõi đất Hoa chúc rằng :
- Xin chúc nhà vua sống lâu.
Vua Nghiêu nói : “Đừng chúc thế “.
Viên quan lại chúc : “ Xin chúc nhà vua giàu có “.
Vua Nghiêu nói : “Đừng chúc thế “.
Viên quan lại chúc : “ Xin chúc nhà vua lắm con trai “.
Vua Nghiêu nói : “Đừng chúc thế “

Viên quan lấy làm lạ, hỏi : “ Sống lâu, giàu có, lắm con trai, người ta ai cũng muốn, một mình nhà vua không muốn, là cớ làm sao ? “
Vua Nghiêu nói : “ Lắm con trai, thì lo sợ nhiều ; giàu có thì công việc nhiều ; sống lâu thì nhục nhã nhiều. Ba điều ấy không phải là những điều gây nên đức hay cho mình, nên ta từ chối ”.

Viên quan nói : “ Nhà vua nói như thế, thực là một bậc quân tử. Nhưng trời sinh ra người, mọi người phải có một việc ; nếu người có con trai, mà mỗi đứa cho làm một việc thì có gì để lo sợ ? Giàu có mà biết đem của chia với người ta, thì còn công việc gì ? Ăn uống có chừng mực, thức, ngủ có điều độ, trong bụng lúc nào cũng thư thái tự nhiên ; thiên hạ hay ra thì cùng hay với thiên hạ ; thiên hạ mà dở thì làm cho thiên hạ thành hay ; trăm tuổi nhắm mắt về cõi rất vui, một đời không có tai họa gì, thì còn nhục nhã làm sao được “.

Viên quan nói xong, lùi ra ngay. Vua Nghiêu còn muốn nói nữa thì theo không kịp.


Cái lẽ sống chết
Mạnh Tôn Dương hỏi Dương Tử: - "Có kẻ mến đời, yêu thân, cầu cho không chết có nên không?"
Dương Tử bảo: - "Có sống thì phải có chết, lẽ nào mà không chết được?"
-"Thế cầu sống lâu có nên không?
- Lẽ nào sống lâu được? Người ta không phải thích sống mà sống mãi được, yêu thân mà thân còn mãi được. Vã chăng sống lâu để làm gì?
Thế tình hay dở, xưa cũng như nay; Thân thể an nguy, xưa cũng như nay; Việc đời gian khổ, xưa cũng như nay; Biến đổi trị loạn, xưa cũng như nay; Cái gì cũng đã trông thấy, đã từng trải cả rồi, thì sống trong khoảng trăm năm cũng đủ lấy làm chán, huống còn cầu lấy sống lâu để cho khổ làm gì ?
- Nếu như thế, thì chóng chết còn hơn sống lâu. Ta nên xông vào chỗ gươm dáo, nhẩy vào nước lửa để chết ngay đi có thỏa không?
- Không phải thế! Ðã sinh ra đời, thì lúc sống cứ tự nhiên, muốn làm gì thì làm, cho đến lúc chết. Lúc sắp chết cũng tự nhiên, muốn hóa ra gì thì hóa cho đến lúc cùng. Lúc sống, lúc chết, lúc nào cũng tự nhiên như không, hà tất phải quan tâm sống lâu hay chóng chết làm gì?

Đọc báo đảng ... thấy nhợn nhợn muốn sặc!
Dưới đây là tiêu đề một bài báo của tờ Nhân Dân, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng CSVN. Đọc đến tên chủ tịch Quốc hội Thái Lan, ông Somsak Kiatsuranont viết theo kiểu VC là Sổm sặc Kiệt sụ-ra-nôn, xin bà con đừng có nói lái và nghĩ bậy nghen! Ban biên tập đã tập trung tất cả tinh hoa và chất xám XHCN để phiên âm ra tên họ vị khách Thái Lan!Lời hay Ý đẹp

Khỏe, không phải là nhấc lên Mạnh, mà là để xuống Nhẹ.
Strength is NOT about HEAVY lifting, but lowering it down LIGHTLY.
Kính, không phải là đối với Trên, mà là xử với Dưới.
Respect is not just toward your UPPER (boss), but how to work with your LOWER (staff).
Ðẹp, không phải là hút Người Vào, mà là giữ người Ở Lại.
Beauty is not to PULL others toward you, but how to KEEP them with you.
Xấu, không phải tại Gương Mặt, mà ở tại Cách Sống.
Ugliness is not about a FACE, but it is about how one LIVES.
Khéo, không phải tạo điều To, mà là làm tốt điều Nhỏ.
Tactfulness is not about BIG ACTION, but about doing well a SMALL GESTURE.
Hay, không phải là Ngạc Nhiên, mà là sự Thú Vị.
Wonder is not about a SURPRISE, but about a FEELING.
Buồn, không phải vì Bên Ngoài, mà ẩn ở Bên Trong.
Sadness is not about a OUTER SURFACE, but about something HIDDEN WITHIN.


Young Kids Rock Ballroom Dancing

4-12-2011
Súng ống Mỹ thắng lớn trong ngày "Black Friday 2011"

Ngành bán lẻ vũ khí bên HK đã có một ngày bán hàng “thứ sáu đen” (Black Friday) thành công nhất trong lịch sử. Kỷ lục mới về bán lẻ đã được lập ra khi con số doanh thu tăng lên tới +32% so với kỷ lục trước đây tính về số vũ khí được bán ra riêng trong ngày Black Friday.
Nhật báo USA Today là cơ quan truyền thông đầu tiên “bật mí” con số ấn tượng này khi họ tiến hành điều tra số lượng bán lẻ vũ khí trong ngày Black Friday dựa trên số hóa đơn mà các nhà bán lẻ vũ khí trình lên FBI.
FBI đã xác nhận số liệu này, cho rằng đây là một bước nhảy vọt so với đỉnh cao 97.848 loại vũ khí được bán ra vào cùng ngày này hồi năm 2008. “Chúng tôi không biết giải thích thế nào về con số tăng vọt này” theo lời một viên chức FBI trả lời phỏng vấn AFP
Phần lớn số lượng vũ khí được mua bởi những “người lần đầu tiên sở hữu vũ khí” và mục đích mua sắm là tự vệ. Phần lớn vũ khí dành cho mục đích thể thao và săn bắn được bán cho phái đẹp.
“Có vẻ như đang có một trào lưu lớn mạnh trong cộng đồng người dân Mỹ phổ biến điều luật rằng họ có quyền sở hữu vũ khí cá nhân”, ông Larry Keane – người phát ngôn của hiệp hội thể thao bắn súng quốc gia Mỹ cho biết.
Theo Keane, thông thường người mua lần đầu chiếm khoảng 25% tổng doanh số bán hàng, trong đó có nhiều khách hàng là phụ nữ.
Chủ tịch của Trung tâm Brady - tổ chức hoạt động với mục đích chống lại các vấn đề bảo lực có liên quan tới súng, ông Dennis Henigan lại lên tiếng phản bác: “Nhiều khả năng là các công ty bán vũ khí tự dựng lên cơn sốt Black Friday cho ngành của họ”.
Theo Henigan, cơn sốt Black Friday không tồn tại trong ngành bán lẻ vũ khí, và không có số lượng vũ khí bán ra tăng đột biến như trong báo cáo.

5-12-2011
Bầu cử Quốc hội Nga

Kết quả cuộc kiểm phiếu sơ bộ tối hôm 4-12 qua cho thấy đảng Nước Nga thống nhất (UR) của đương kim Thủ tướng Nga, ông Vladimir Putin chỉ giành được 49,5% phiếu cử tri, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ hồi 2007 là 64,3%. Giới quan sát thuộc Ủy ban Bầu cử Nga sáng hôm 5-12 tuy nhiên đã chính thức ghi nhận đảng UR dẫn đầu, chiếm 238/450 ghế đại biểu tại Quốc hội Duma và Putin sẽ tiếp tục độc quyền lãnh đạo. Đảng Cộng sản Nga đứng thứ hai với tỷ lệ ủng hộ là 19,15%. Đảng cực tả Nước Nga công bằng 13,17% và đảng Tự do cực hữu của Wladimir Schirinowski đạt 11,66 Prozent. Gần 100 triệu cử tri Nga trong hôm 4-12 đã được kêu gọi đến phòng phiếu.
Cuộc bầu cử lần này còn là dịp đánh giá uy tín lãnh đạo của Putin, người sẽ ra tranh cử tổng thống vào năm sau. TT Nga Dmitry Medvedev tuy nhiên đã phủ nhận mọi cáo buộc và phê phán rằng cuộc bầu cử đã phi dân chủ và không phản ánh suy nghĩ thực sự của người dân Nga.
Các đảng nhỏ thuộc phe đối lập cho hay sẽ không công nhận kết quả, tố cáo rằng đã có sự mạo phiếu trục lợi cho đảng phái Putin, khiếu nại về hành vi gian lận trong quá trình bỏ phiếu - như trả tiền cho cử tri đổi lấy sự ủng hộ, nhét phiếu có kết quả sẵn vào các hòm phiếu. Golos, tổ chức giám sát độc lập duy nhất tại Nga, thông báo họ đã nhận được khoảng 5.300 đơn từ khiếu nại. Ivan Melnikov, phó chủ tịch đảng Cộng sản Nga, cho hay trên trang web của đảng là "Chúng tôi nhận được vài nghìn cú liên lạc với nội dung khiếu nại từ các văn phòng của đảng tại khu vực. Tình trạng đó giống như việc nhận báo cáo từ trận địa trong thời chiến tranh“! Cuộc bỏ phiếu còn bị phe chống đối và các nhà bảo vệ nhân quyền xem là „một sự chọn lựa bẩn thiểu“ từ sau thời CS Sowjetunion kết thúc cách đây 20 năm. Trên Internet, phe chống đối công khai còn đã trưng bày phim ảnh bằng chứng cho thấy cuộc bỏ phiếu đã vi phạm nguyên tắc dân chủ. Tại Moskau ngay trong hôm bỏ phiếu, có trên 100 người chống đối trong các cuộc Mit-tinh đã bị lực lượng an ninh Nga bắt giữ.

Vladimir Putin, từ hồi 2000-2008 đã từng giữ chức vụ tối cao là tổng thống trong guồng máy chính trị độc quyền tại Nga, sau đó đã phải nhường quyền theo Hiến pháp qui định cho Medvedev, nhân vật hàng hai được xem như thuộc hạ bên cạnh Putin, cho hay ông sẽ ra tái tranh cử chức vụ tổng thống. Điện Cẩm Linh trong hôm 4-3-2012 tới đây sẽ tổ chức cuộc biểu quyết và với 2/3 ghế đại biểu thuộc đảng UR, Putin chắc chắn sẽ chính thức lên cầm quyền. Dmitry Medvedev lần này cũng đã ứng cử vào Duma và theo lộ trình Putin sẽ nhảy vào chức vụ Thủ tướng.

Vui

Em là ... A,B,C,D ...
Vừa mới qua Mỹ, bà vợ muốn dợt tiếng Anh nên nói với chồng:
- Anh hãy nhìn em rồi tả lại hình dáng của em bằng tiếng Mỹ nha!
Ông chồng nhìn vợ từ trên xuống dưới, chậm rải nói:
- You're A, B, C, D, E, F, G, H, I, J,K.
Bà vợ hỏi lại: - What does that mean?
Ông chồng nói:
- Adorable, Beautiful, Cute, Delightful, Elegant, Foxy, Gorgeous, Hot...
Bà vợ khoái chí, liếc tình nhìn chồng, nói:
- Oh, you're so sweet..... What about I,J,K, honey ?
Ông chồng:
- I'm Just Kidding!
Kéo màn lại .... ... cấm cười

Tối Chủ nhật đàn ông nghe gì?
Giám đốc đài phát thanh muốn nắm chính xác số hộ nghe đài. Ông gọi điện thoại cho 1000 người đàn ông vào tối chủ nhật. Và hỏi cùng một câu với tất cả:
- Hiện giờ, anh đang làm gì?
Có 985 người cùng trả lời:
- Đang nghe bà xã cằn nhằn.

Lý do tăng cân
Super và Chen nói chuyện với nhau: - "Tại sao đàn ông sau khi cưới vợ thường béo hơn lúc còn độc thân?"
- Lúc độc thân, người đàn ông về nhà buổi tối, chạy vào bếp mở tủ lạnh nhìn, chán nản leo lên giường ngủ.
- Thế lúc có vợ?
- Sau khi có vợ, người đàn ông về nhà buổi tối, nhìn lên giường ngủ, chán nản chạy ra bếp lục tủ lạnh.

Cấm
Ở bên Anh cái gì cấm là bị cấm, những cái gì cho phép là không bị cấm!
Ở bên Mỹ cái gì cũng không cấm, trừ ra những cái gì không cho phép!
Ở bên Đức cái gì cũng cấm, chỉ trừ những cái gì được cho phép!
Ở bên Pháp cái gì cũng không cấm, kể cả những gì không được cho phép!
Còn ở bên Việt Nam cái gì cũng cấm, kể cả những gì được cho phép!!!

Chuyện VN
“CẦM…

Cấp ủy loay hoay cầm đũa.
Đảng viên tí toáy cầm nhầm.
Nhà cầm quyền CSVN hiện chỉ cầm búa cầm liềm theo kiểu cầm chừng:
Chủ nghĩa bây giờ là cầm khoán bẻ măng.
Chính sách là cầm cố đất nước.
Định hướng là cầm cái/ cầm con mọi nguồn viện trợ.
Quan chức thì cầm cốc mua vui.
Khẩu hiệu đạo đức là cầm lòng.
Kẻ thù là sĩ phu cầm bút.
Đối nội là cầm tù phản biện.
Đối ngoại là cầm dao đằng lưỡi.
Tư tưởng là uốn gối cầm bô.
Kinh tế là khấu đầu cầm bị.
Văn hóa nhắm mắt cầm loa.
Thông tin bịt mồm cầm kéo.
Tuyên giáo nhắc tuồng cầm canh.
Công thương khum lưng cầm khách.
Công an khóa xích cầm chân.
Tư pháp cầm đèn chạy án.
Báo đài khép nép cầm ca.
Giáo dục huơ roi cầm tiền.
Y tế miên man cầm giá.
Hành chánh xum xoe cầm dù.
Dân phòng lăm le cầm súng.
Tại chức nhi nhô cầm bằng.
Cấp ủy loay hoay cầm đũa.
Đảng viên tí toáy cầm nhầm.
Chất xám tất bật cầm máu.
Mặt Trận đắm đuối cầm chầu.
Phong bì thoải mái cầm cương.
Đầu tư tuột dốc cầm chắc.
Quốc Hội không dám cầm còi.
Tham nhũng ung dung cầm lái
Đất nước lệt bệt cầm cờ sau lưng văn minh nhân loại
Sứ mệnh lịch sử bây giờ là cầm cự:
Lãnh đạo níu ghế cầm đô.
Nhân dân lũ lượt cầm đồ.
Công nhân hút gió cầm cữ.
Nông dân chạy gạo cầm hơi.
Ngư dân cầm mạng chuộc tàu.
Tiểu thương cầm vợ đợ con.
Trí thức rán cầm nước mắt.
Trung ương vẫn ngỡ cầm đầu.
Trên dưới tranh quyền cầm trịch.
Cả giuộc lắm phen cầm cập.
Nhìn giặc đoạt ải/chiếm đất/cướp đảo mà chẳng dám cầm quân.
Thấy dân đòi đất/đòi nhà/đòi chỗ tu hành thì giả dạng du côn cầm gạch/ cầm đá/ cầm cây/ cầm gậy…
Một nhà cầm quyền như thế đáng gọi là gì?
Nghe chừng phảng phất đâu đây thoảng chút hoang mang:
Loài Cầm Thú?
(Tác giả: 8x- Sai gon)


Cách biết lòng người
Lòng người ta nham hiểm hơn núi sông, khó biết hơn là biết trời.
Trời thì hằng năm có xuân hạ thu đông, hàng này còn có buổi sáng, buổi tối, ta do đấy mà biết được.

Đến như người ta thì có kẻ ngoài rõ như cẩn hậu mà trong thật kiêu căng, có kẻ trông rõ thật tài giỏi mà ngoài coi ra ngu độn, có kẻ rõ như vững vàng thư thái mà trong cuống rỗi nóng nảy. Tâm tính bên trong, diện mạo bên ngoài trái nhau khó lường như thế.

Cho nên quân tử dùng người cho ở xa để xem lòng trung, cho ở gần để xem lòng kính, sai làm nhiều việc để xem cái tài, hỏi lúc vội vàng để xem cái trí, hẹn cho ngặt ngày để xem có tín, ủy cho tiền của để xem có nhân, giao cho việc nguy biến để xem có tiết, cho đánh chén say sưa để xem cử chỉ, cho ở chỗ phiền tạp để xem thần sắc. Xem người đại khái như vậy, thì họa mới có thể biết được người.


Bệnh Quên
Nước Tống có người tự nhiên mắc phải bệnh quên: Buổi sáng lấy gì của ai, buổi chiều đã quên; Ngày nay cho ai cái gì, ngày mai đã quên; Ra đường quên cả đi; ở nhà quên cả ngồi; Trước có làm những gì, bây giờ quên hết; bBy giờ đang làm gì, sau nay cũng quên hết.
Cả nhà anh lấy làm lo. Xem bói không tốt, đi cúng không đỡ. Ðón thầy chữa thuốc cũng không khỏi .
Sau có ông đồ người nước Lỗ nói sẽ chữa được. Vợ người có bệnh hứa với ông thầy hễ chữa khỏi thì chia cho nửa cơ nghiệp .
Ông đồ nói:
- Bệnh nầy bói không ra được, cúng không khỏi được, thuốc không chữa được. Nay tôi thử hóa cái làm tinh, biến cái trí lự của anh ta , may mà khỏi chăng ?
Nói đoạn ông đồ liền sai lột áo để cho rét, thì thấy anh bịnh nhân xin áo. Sai cấm ăn, để cho đói, thì thấy anh ta xin ăn. Sai đem vào chỗ tối, thì thấy anh ta xin ra chỗ sáng .
Ông đồ hớn hở bảo vợ con anh ta rằng :
- Bệnh chữa được, song môn thuốc của tôi bí truyền không thể nói cho ai biết. Rồi ông đuổi cả người chung quanh đi, chỉ một mình ở với người có bệnh trong 7 ngày. Chẳng ai biết ông đồ chữa chạy thế nào mà bệnh lâu năm như thế nhất đáng khỏi phăng .

Khi anh bệnh đã tỉnh như thường, anh liền nổi cơn giận, chửi vợ đánh con, cầm giáo đuổi ông đồ.

Người ta bắt anh và hỏi vì cớ gì mà anh giận như vậy. Anh nói:
- "Lúc trước ta có bệnh quên, thì trong lòng ta thản nhiên khoan khoái. Trời đất có hay không, ta cũng chẳng biết. Nay ta hết bệnh, ta nhớ lại cả những việc vài mươi năm về trước, việc còn, việc mất, việc được, việc hỏng, việc thương, việc yêu, việc vui, việc ghét, trong lòng lại muôn mối ngỗn ngang bời bời nổi lên. Ta e sau nầy, những việc còn, mất, được, hỏng, thương, vui, yêu, ghét ấy cứ vướng vít trong lòng ta mãi mãi thì bấy giờ dù muốn quên cả đi một phút, một lát, liệu còn có được nữa chăng ?

Bệnh Mê
Nước Tần có con nhà học Bàng, lúc nhỏ thông minh khôn ngoan sớm, đến lúc lớn tự nhiên mắc phải bệnh mê, nghe hát cho là khóc, trông trắng hóa ra đen, ngửi thơm cho là thối, ăn ngọt cho là đắng. Tính hạnh anh dở mà cứ cho là phải, bao nhiêu những cái anh ta nghĩ đến, trời đất, bốn phương, nước, lửa, nực, rét, không cái gì là không đảo ngược sai lầm cả.

Có người bảo cha anh rằng: Bậc quân tử nước Lỗ có lắm thuật, nhiều nghề họa may chữa được chăng, sao không đưa đi mà hỏi.
Người cha sang nước Lỗ. Khi qua nước Trần gặp ông Lão Đam, nhân nói chuyện chứng bệnh của con.
Lão Đam nói:
- Nhà ngươi há biết được cái bệnh mê của con nhà ngươi đâu. Nay thiên hạ ai ai cũng ù ờ phải trái, mờ mịt, về lợi hại, kẻ mắc phải bệnh mê như con nhà ngươi rất nhiều, chẳng có ai tỉnh cả.
Vả lại, một mình mê không đủ làm lụy một nhà, một nhà mê không đủ làm lụy một nước, một nước mê không đủ làm lụy cả thiên hạ. Thiên hạ ai ai cũng mê cả, thì còn ai làm lụy ai được nữa.

Giả sử thiên hạ ai cũng mê như con nhà ngươi mà chỉ nhà ngươi muốn chữa bệnh mê, thế thì chính nhà ngươi lại hóa ra mê mất.
Ở đời những sự thương, vui, lẽ phải trái, những cái mắt trông, tai nghe, mồm nếm, mũi ngửi, ai nấy là người chắc cứ cho như thế mới là phải. Này ngay như lời nói ta đây, vị tất đã khỏi mê, huống chí người quân tử nước Lỗ lại là người quá ư mê , thì chữa sao được bệnh mê của người.
Nhà ngươi đem bao nhiêu tiền đi tìm thầy chữa chạy chẳng bằng nghe ta trở về ngay còn hơn.

Ăn trộm
Họ Quốc ở nước Tề rất giàu . Họ Hướng ở nước Tống rất nghèo . Hướng bèn sang nước Tề hỏi Quốc cách làm giàu .
Quốc bảo: -"Ta chỉ khéo ăn trộm thôi . Thoạt đầu ta ăn trộm một năm thì đủ dùng, hai năm thì thừa ăn, ba năm thì giàu to, tự đó trở đi tài sản ta có đến cả làng, cả tỉnh .
Hướng nghe nói, mừng lắm, nhưng khốn chỉ hiểu câu chuyện ăn trộm, chớ không hiểu cái lối ăn trộm ra làm sao? Lúc về, bèn trèo tường, khoét ngạch, phàm cái gì mắt trông thấy, tay cầm được là lấy tất .
Hướng đi ăn trộm chưa được bao lâu, bị bắt quả tang, thành phải tội, cả bao nhiêu của cải lúc trước khó nhọc kiếm ra cũng đều bị tịch thu hết. Bấy giờ Hướng cho Quốc là đánh lừa mình, đến tận nơi trách .
Quốc hỏi : - "Anh ăn trộm thế nào chứ?2
Hướng bèn thuật lại cung cách ăn trộm cho Quốc nghe .
Quốc nói: - Chết thật! Cái lối ăn trộm của anh sai lầm đến như thế kia ư!
Nầy để tôi bảo rõ cho mà biết. Trời có thời tiết, đất có hoa lợi. Ta ăn trộm thời của trời , lợi của đất, sự thuận hòa của mưa gió, những sản vật của non sông, để ta cấy lúa trồng cây, xây tường làm nhà. Trên cạn thì ta ăn trộm giống, chim muông, dưới nước thì ta ăn trộm loài tôm cá. Những cái ấy không có gì là không phải của ăn trộm cả. Nầy lúa mạ, đất cát, cây cối, chim muông, cá, ba ba đều là của trời sinh ra cả há có phải của ta đâu. Song ta ăn trộm của trời nên không có tai vạ gì. Còn như vàng ngọc, châu báu, thóc lúa, của cải đều là người ta làm, kiếm ra mới có, đâu có phải là của trời; Anh ăn trộm những của ấy mà phải tội là phải lắm, còn trách gì ai nữa .

Hướng nghe nói càng nghi hoặc cho là Quốc lại nói dối mình lần nữa, bèn qua nhà Ðông Quách tiên sinh đem câu chuyện lại hỏi .
Ðông Quách tiên sinh nói :
-Chính cả cái thân anh cũng là của ăn trộm nữa, nghĩa là trộm cái khí âm, khí dương mà hòa hợp lại mới thành cái đời, mới có cái xác anh, huống chi ngoại vật, cái gì mà chẳng là của ăn trộm hay sao. Người ta mà cái gì cũng nhận là của mình có,đều là làm cả .

2-12-2011
Trùm Pizza tan giấc mơ ứng cử tổng thống Mỹ
Người có tham vọng trở thành ứng viên đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ, ông Herman Cain, hôm 3-12 qua đã tuyên bố rút lui, ngưng vận động bầu cử sau những lời tố giác ông sách nhiễu tình dục và ngoại tình. Cain đưa tin tại Atlanta/Georgia, tiểu bang quê hương, ngay thời diểm ông định dùng để hình thànmh ban tham mưu vận động bầu cử cho ông.
“Tôi sẽ không bị bịt miệng và sẽ không trốn chạy” -Cain nói với các ủng hộ viên- "Tôi ngưng chiến dịch tranh cử tổng thống vì sự phân tán liên tục và những đau khổ mà tôi và gia đình phải chịu... Những cáo buộc sai trái và không có bằng chứng này tiếp tục lan truyền trong truyền thông và dư luận để tạo ra đám mây nghi ngờ với tôi, chiến dịch tranh cử này và gia đình tôi”.
Hồi tháng 9 qu, Cain đứng hàng đầu danh bảng ứng cử viên Cộng hòa có nhiều hi vọng, nhưng sau đó tụt hạng vì nhiều phụ nữ cáo buộc ông sách nhiễu tình dục họ và mới đây nhất, một phụ nữ ở Georgia cho biết bà và ông Cain có quan hệ ngoại hôn từ 13 năm qua.
Cain tuy nhiên đã phủ nhận cáo buộc này và gọi đó là những cáo buộc không đúng.
Nhưng ngay cả trước khi có những câu hỏi về đời tư Cain, người ta cũng đã có những nghi ngờ về kế hoạch cải tổ thuế và kiến thức về ngoại giao của ông, một cựu viên chức công ty Pizza, người từ chỗ ít ai biết tới dẫn đầu cuộc đua và giờ thành bia đỡ đạn của báo chí lá cải Hoa Kỳ.
Tháng tới, các cử tri ở bang Iowa sẽ bắt đầu quá trình chọn ra ứng viên của đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2012. Cain nói ông sẽ ủng hộ một ứng viên khác vào một thời điểm trong tương lai, nhưng không cho biết là ai. Cain xuất thân từ gia đình nghèo, mẹ dọn dẹp văn phòng, cha làm tài xế. Ông tốt nghiệp cử nhân toán tại trường Morehouse, một đại học danh giá có nhiều sinh viên da đen ở Atlanta và hiện giữ chức chủ tịch Hiệp hội các cửa hàng bán thức ăn nhanh Mỹ. Ông cũng từng là giám đốc điều hành một công ty bánh Pizza lớn là Godfather's Pizza.
(Theo Trà Giang)


Mùa Đông 2011 xứ Úc
Vợ chồng Nguyễn Hùng ... dẫn nhau xuống nước ở bãi khỏa thân bên Sydney!

Chuẩn bị ăn Giáng sinh - Eric lässt Grüßen (Eric can be yours)

Tin mừng -
Yippieeeehhh!!! Yippieeeehhh!!!
Tìm ra cái Sony Vaio Notebook (của cô Trương Mạng Vân rùi ...)

Hổng lẽ bả ... đang làm tù trưởng? Đang textchat với anh bồ?
Cali-Tiểu thư chuẩn bị súng ống ...

một bạn bên Đức đang vận khí công luyện chưởng để sang Úc ...
4-12-2011
Sự kiện quan trọng với nền kinh tế Mỹ...

Với khoảng 11,4 tỷ USD mà người Mỹ chi tiêu trong ngày Black Friday năm nay 2011, so ước tính chi tiêu trong cả năm là khoảng 466 tỷ USD, thì số tiền đã tăng khoảng +2,8%. Tổng thống Obama đã bỏ qua Black Friday, nhưng ông cùng với hai cô con gái đi tới cửa hiệu sách mua hàng để ủng hộ ngày các doanh nghiệp nhỏ.
Các chuyên gia kinh tế Mỹ cho rằng Black Friday 2011 nhộn nhịp mới là dấu hiệu của nền kinh tế hồi phục và thể hiện rằng người Mỹ bắt đầu lạc quan hơn sau mấy năm khủng hoảng. Chẳng hạn, năm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính, nhiều ngân hàng bên bờ phá sản thì Black Friday giảm ở mức -0,9% trước khi tăng trở lại ở mức +4,8% trong năm 2009 và chỉ tăng +0,3% năm 2010.
Và trên hết mua sắm, tiêu xài hết mình là nét văn hóa của nước Mỹ - một xã hội tiêu thụ hình thành từ những năm 1920 dựa trên sự phát triển của hệ thống ngân hàng, và nhờ đó người tiêu dùng mua sắm dễ dàng hơn. Cho tới những năm 1960 thì chủ nghĩa tiêu thụ trở thành đặc trưng của nước Mỹ khi Tổng thống Kennedy lúc bấy giờ đưa ra bốn nguyên tắc để bảo vệ người tiêu dùng từ quyền được thông tin, lắng nghe cho tới quyền được lựa chọn và an toàn.
Một nước Mỹ với thu nhập bình quân đầu người ngay từ những năm cuối thế kỷ 19 đã đạt mức hơn 3.000USD (trong khi nền kinh tế số 2 thế giới như Trung Quốc mới chỉ vượt ngưỡng 1.000USD hơn chục năm nay) cũng là một điều kiện cho sự phát triển của một xã hội tiêu thụ.
Chủ nghĩa tiêu thụ ở Mỹ có thể khiến một người có thu nhập năm khoảng 8-90 ngàn USD khó mua được nhà đẹp (giá khoảng 150-200 ngàn USD) và buộc họ phải làm việc cật lực từ sáng tới tối. Nhưng như nhiều người sống dọc con đường Connecticut, nơi có nhiều khu căn hộ cao tầng cho thuê ở trung tâm Washington DC, họ vẫn cảm thấy thoải mái đi ở nhà thuê cả đời với mức 20-30 ngàn USD/năm, còn lại chỉ để đi mua sắm và du lịch.
Cezay, 27 tuổi, sống ở khu Dupont Circle, trong một ngày đã mua sắm hết 15 ngàn USD cho đồ điện tử và quần áo, bảo rằng anh sẽ còn tiếp tục chi trong mùa Giáng sinh sắp tới và cả mùa bán tháo sẽ đến ngay sau năm mới.

Black Friday - Giảm giá bất tận - Thiên đường tiêu thụ
Black Friday không có nghĩa là ngày thứ Sáu đen tối hay thứ Sáu ngày 13 mà những người mê tín cho nó là ngày đen đủi, làm gì cũng hỏng và hay xảy ra tai nạn. Nó được ấn định vào sau ngày lễ Tạ ơn được chọn là ngày thứ Năm của tuần cuối cùng tháng 11 hàng năm. Black - màu đen ở đây như người Mỹ cắt nghĩa theo thuật ngữ tài chính, là mực đen, biểu tượng của làm ăn có lãi (mực đỏ là lỗ), và một số người cho rằng nó xuất phát từ tình trạng người đi mua sắm đông đúc nên kẹt xe khi cho rằng thuật ngữ này xuất phát từ Philadelphia năm 1966.
Một số nơi và một số người bắt đầu dùng cụm từ Green Friday để thay thế cho Black Friday với một lập luận là người người tiêu tiền, nhà nhà mua sắm thì nên lấy màu xanh ở mặt trái của đồng đô-la để làm biểu tượng mới thay vì một thuật ngữ dễ làm nhiều người hiểu nhầm nó là ngày đen tối.
Black Friday là ngày mở đầu của mùa lễ hội ở Mỹ với các hoạt động bán hàng khuyến mãi mua sắm rầm rộ. Thứ Hai kế tiếp sau ngày Black Friday là Cyber Monday - thứ Hai mua sắm trên mạng khi các trang bán hàng trực tuyến đồng loạt giảm giá mạnh.
Lễ hội mua sắm ở Mỹ với các chiêu giảm giá cứ thế tiếp tục cho tới ngày Super Saturday - thứ Bảy gần nhất với lễ Noel. Năm nay, Siêu thứ Bảy nhằm ngày 17/12, trên lý thuyết sẽ là ngày cuối cùng của mùa lễ hội mua sắm.
Thế nhưng, như Nội, một sinh viên Việt Nam đã ở Mỹ 3 năm nay nói với tôi ở Best Buy lúc nửa đêm, thì nước Mỹ chẳng có ngày nào không phải lễ hội mua sắm cả.
Sau Giáng sinh đến năm mới sẽ là mùa “Clearance”, các cửa hàng sẽ bán tháo số hàng hóa còn lại của họ cũng với những mức giảm giá chóng mặt.


Tuổi già
B
ạn có bao giờ ngắm kỹ một con hạc trắng chưa ? Nó trông thật mảnh mai : chân dài, người mỏng, trong một bộ lông trắng muốt. Trông nó thanh cao như một người luống tuổi mà vẫn giữ được phong cách ung dung.. Con hạc được coi là một con vật sống lâu cho nên người ta gọi tuổi của các cụ là tuổi hạc.
Ðầu tháng năm vừa qua, tôi sang chơi với vợ chồng người anh ở bên Vienna, D.C. Ðằng sau nhà anh tôi có một con đường mòn dẫn tới một công viên. Con đường mòn vào cuối Xuân chớm Hạ thật là đẹp. suối róc rách chẩy, cây cỏ xanh mướt, những bông hoa núi nở trắng xóa. Chúng tôi mỗi buổi sáng dắt theo con chó đi bộ, vừa đi vừa trò chuyện.
Tôi bất giác hỏi : - Sao con người không giống cây cỏ, vào mùa đông héo, úa, rụng, đến xuân,hạ lại hồi sinh nhỉ ?
Anh tôi cười, nói : - Cứ giữ mãi được Xuân, Hạ trong lòng mình là tốt rồi... (Xem tiếp)Người già Tây và Đông phương
Già Tây nhìn khó biết. Hỏi tuổi là một điều tối kỵ, nhất là hỏi tuổi phụ nữ. Nói chung già Tây trang điểm thật khéo (cả đàn bà lẫn đàn ông), ăn mặc đúng mốt và dáng dấp cử chỉ, luôn có vẻ nhanh nhẹn không thua một người trẻ, không để cho đám trẻ nhận ra mình già. Chỗ mỡ thừa nếu có thì họ đã nhanh chóng lóc bỏ (ở các thẩm mỹ viện), nên chỉ khi họ ở ngoài bãi biển mới có thể thấy những sẹo dọc sẹo ngang của họ.

Già Ta thì khác. Già Ta hay làm bộ… già hơn tuổi thiệt của mình, họ cũng thường xưng tuổi, so tuổi, hỏi tuổi của nhau (kể cả phụ nữ), để coi ai lớn tuổi hơn ai vì lớn tuổi thì thường được kính trọng. Khi tính tuổi còn cộng thêm tuổi nằm trong bụng mẹ gọi là “tuổi ta”, hơn tuổi tây một tuổi, cho mau gìa thêm một chút. Già Ta ít trang điểm, ít làm dáng, ăn mặc xuề xòa sao cũng được và nếu là đàn ông thường để bộ râu vuốt tới vuốt lui, đi đứng đường bệ, nói năng chậm rãi, tằng hắng ho hen đôi ba tiếng cho có vẻ… già làng, lão làng, cho tụi nhỏ nể nang ở chỗ đông người. Hình ảnh già Tây dễ sợ. Già như cái gì đó gớm ghiếc, xấu xa. Phim ảnh, tiểu thuyết, kịch nghệ, ngay cả truyện cổ, truyện cười… hễ có một ông già thì thường là người biển lận, bủn xỉn, còn nếu là một bà già thì thường là mụ phù thủy độc ác. Già Ta ngược lại, hình ảnh thường là tiên phong đạo cốt. Phúc Lộc luôn đi với Thọ, luôn là hình ảnh râu tóc bạc phơ, cháu con đầy đàn, tượng trưng cho hạnh phúc. Ông Bụt hiện ra, ông Tiên trong cổ tích nhất định phải là một ông già có bộ mặt phúc hậu với chòm râu dài, bạc trắng; bà Tiên cũng vậy, là một người hiền lành, tốt bụng, xinh đẹp. Ngay cả con lân râu bạc trong đám múa lân ngày Tết, mỗi khi xuất hiện thì các con lân khác cũng phải cung kính cúi chào.

Già Tây kể như hết thời bởi vì ở đó xã hội tôn trọng tuổi trẻ, sức mạnh, nhan sắc. Già cũng ráng làm bộ trẻ. Trừ những người giàu có còn thì phải sống cách ly với con cháu, thường được gởi vào nhà nuôi người già, thỉnh thoảng con cháu ghé thăm mà thường thì bỏ quên. Trong những nhà đó, họ sống quanh quẩn với những người già khác, có người tàn phế, tật nguyền, ngày nào cũng chỉ thấy rụng rơi tàn úa.

Già Ta thường được xã hội tôn trọng, với tập quán “kính lão đắc thọ”, nên chưa già lắm cũng làm bộ già. Tục ngữ có câu “Kính già già để của cho”… của đây không hẳn là tiền của mà là những kinh nghiệm quý báu. “Ra đường hỏi già, về nhà hỏi trẻ” cũng vậy, tôn trọng kinh nghiệm của người già! Già Ta thường sống chung với con cháu, đôi khi cả ba bốn thế hệ cùng chung sống dưới một mái nhà (tứ đại đồng đường), hằng ngày người già được chơi đùa với trẻ con, được thấy những mầm non vươn lên. Già Ta tuy có bận bịu, vất vả nhưng vui, thấy mình còn có ích.

Già là một vấn đề văn hóa hơn là sinh học. Tuổi nào thì già, thế nào là già thì không thể xác định được. Ở một nền văn hóa tôn trọng tuổi già người ta thích già sớm, có khi phải sắm vai… già; ở một nền văn hóa tôn trọng tuổi trẻ, sức mạnh, nhan sắc, người ta ráng che giấu tuổi già, sắm vai trẻ. Tổ chức Sức khỏe Thế giới khuyến khích một tuổi già năng động, sáng tạo, sống hữu ích cùng với con cháu trong một gia đình thì tốt hơn là cách ly họ, xa lánh họ. “Già không phải là một gánh nặng mà là một nguồn lực”.

Trong một thế giới “toàn cầu hoá” như hiện nay thì sự phân biệt già Tây gìa Ta không còn rõ nét như xưa nữa. Và tại những nước có tuổi thọ rất cao hiện nay như Nhật, Thụy Điển thì người ta có những chương trình chăm sóc cho người già khá tốt cả về mặt sức khoẻ cũng như về tâm lý xã hội. Ngoài chuyện rèn luyện thể lực để duy trì sức khoẻ, dinh dưỡng đúng cách để tránh bênh mạn tính dễ gây tàn phế, người gìa còn được học vi tính để có thể giao du với bạn bè trên khắp thế giới qua mạng… Họ vừa có thể sống trong gia đình với con cháu, lại vừa sống với nhóm bạn cùng lứa, tâm đầu ý hợp, có thể kết bạn tâm tình mà không phải kết hôn… lôi thôi.

Nói cho cùng, cũng có những người có điều kiện bắt chước Uy Viễn Tướng Công tủm tỉm cười trong màn: “Ngũ thập niên tiền nhị thập tam ".
(Bs. Đỗ Hồng Ngọc)

Già dịch sắp chết còn cưới hỏi nữa kìa!

3-12-2011
Tỷ lệ thất nghiệp Hoa Kỳ giảm mạnh…
Tỷ lệ người thất nghiệp tại HK trong tháng 11 vừa qua đã giảm nhanh một cách bất ngờ, xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm rưỡi qua. Đây là một tín hiệu tích cực về sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng không thật vững chắc vì bức tranh tổng thể của thị trường nhân dụng Mỹ vẫn chưa thật sáng sủa, số công ăn việc làm mới được tạo ra trong ngành sản xuất vẫn chưa nhiều, chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 2/12, trong tháng 11 vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 8,6% so với mức dao động từ 9% đến 9,2% trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 10/2011, và đây là mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009. Tổng số người thất nghiệp ở Mỹ trong tháng qua là 13,3 triệu, giảm khoảng 594.000 người so với tháng trước đó. Trong tháng 11/2011, các chủ doanh nghiệp Mỹ tuyển mộ tổng cộng hơn 120.000 lao động mới, trong đó riêng các công ty bán lẻ thuê thêm khoảng 50.000 lao động để phục vụ cho các đợt nghỉ lễ dài ngày trong tháng cũng như bắt đầu mùa mua sắm nhộn nhịp nhất của năm. Đây là số lượng việc làm mới lớn thứ hai được tạo ra trong một tháng trong vòng một thập kỷ qua ở ngành bán lẻ. Một số ngành dịch vụ như khách sạn và nhà hàng cũng gia tăng tuyển thêm nhân viên. Như vậy, trong ba tháng gần đây, trên toàn nước Mỹ mỗi tháng có thêm trung bình 143.000 việc làm mới.

-Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng tốc độ giảm tỷ lệ thất nghiệp nhanh bất ngờ trong tháng 11 chưa hẳn hoàn toàn tích cực vì có một lực lượng khá đông người lao động đã từ bỏ nỗ lực tìm việc làm, do vậy họ không chính thức được xếp vào diện thất nghiệp. Theo dự báo của các chuyên gia, trong những tháng tới, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ sẽ lại có chiều hướng gia tăng giống như giai đoạn từ cuối năm ngoái tới giữa năm nay. Tháng 12/2010, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ vọt lên mức cao kỷ lục 9,4%, sang tháng 1/2011 giảm xuống còn 9% nhưng đến tháng 6/2011 lại vọt lên mức 9,2%. Có một áp lực mới sẽ tác động mạnh vào thị trường lao động, đó là việc vào cuối năm nay, theo kế hoạch của chính quyền Barack Obama, Mỹ sẽ rút 40.000 binh lính khỏi Irắc. Phần đông số binh lính này sẽ giải ngũ và trở lại tham gia lực lượng lao động vốn đã thiếu việc làm trầm trọng trong nhiều năm qua.


Ghiền Online...
3-11-2011
Dùng nhiều thuốc trừ sâu - Trái cây VN bị Mỹ chặn
Trong hai tuần qua, hàng chục Container trái thanh long VN đã bị chặn đường vào Hoa Kỳ do nghi ngờ dùng dư lượng thuốc trừ sâu quá mức an toàn. Tình trạng còn đã gây nguy cơ thiệt hại hàng trăm ngàn USD cho mỗi một công ty xuất cảng khi phải ngưng thu mua xuất khẩu và lo sợ hàng hóa bị trả về còn gây tổn thất nặng hơn.
Hồ Văn Quang, giám đốc một công ty tại Bình Dương, cho hay cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm FDA của HK đã từ chối nhận 8 Container trị giá tổng cộng gần 300,000 USD của đơn vị ông. Nguyên nhân theo FDA là các lô hàng này “thuốc trừ sâu trong trái Thanh long vượt quá mức an toàn cho phép”. Công ty Rồng Ðỏ của VN cũng thông báo nói rằng “lô hàng của công ty không đạt phẩm chất xuất cảng sang Hoa Kỳ" và đang "kẹt cứng” 3 Container chất đầy thanh long.
Phía VN hôm 29/11, Trung tâm Kiểm dịch Thực vật thuộc bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn VN cũng xác nhận tình trạng khó khăn nêu trên của ngành xuất cảng trái cây VN sang HK vì thay đổi trong chính sách kiểm soát phẩm chất trái cây. FDA trước đây chỉ lấy mẫu bất kỳ khoảng 10% số lượng hàng nhập cảng, nhưng mới đây có quyết định đưa trái thanh long VN vào nhóm kiểm soát phẩm chất 100% trước khi “thông quan”. Các công ty VN “chưa ý thức được đòi hỏi nghiêm ngặt về phẩm chất trái cây xuất cảng” và "tự gây khó cho mình vì không đáp ứng yêu sách trên thị trường “khó tính” như Hoa Kỳ - theo lời viên chức Kiểm dịch VN..
Việt Nam xuất cảng sang Hoa Kỳ khoảng 850 tấn thanh long hàng năm. Trong tháng qua, chôm chôm, trái nhãn, trái vải... đang chờ tới lượt xâm nhập thị trường Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sự kiểm soát nghiêm ngặt của FDA đã khóa chặt niềm hy vọng sẽ gia tăng sản lượng xuất cảng một cách dễ dàng của giới thương nhân Việt.
Báo Sài Gòn Tiếp Thị đưa tin về Hội chợ trái cây VN 2011 khai mạc tại Mỹ Tho (hôm 29/11) với 300 gian hàng rầm rộ giới thiệu một số mô hình đạt tiêu chuẩn “sạch” của Global G.A.P. Áp dụng tiêu chuẩn này có nghĩa là các nhà trồng trọt giảm lượng hóa chất sử dụng vì sức khỏe người tiêu thụ. Nhưng không hiểu sao, một số cây trái vốn được ưa chuộng là vú sữa Vĩnh Kim và xoài cát Hòa Lộc lại sụt giá gần một nửa. Những tin không vui này xuất hiện đúng vào lúc bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn VN phối hợp với cơ quan Viện Trợ Hoa Kỳ USAID mở cuộc hội thảo về rào cản và tiềm năng xuất cảng của nông sản VN vào Hoa Kỳ.
(Nguồn Người Việt Online)

Nghiện lên mạng...
2-11-2011
Đầu tư VN
EuroCham báo động tư bản quốc tế chạy dần...
Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (European Chamber of Commerce in Vietnam, gọi tắt EuroCham - một tổ chức dân sự đại diện cho các doanh nghiệp EU tại VN, hợp tác song phương trong Hội đồng tư vấn đề án 30 về việc cải cách thủ tục hành chính VN) đã lên tiếng báo nguy: Bề mặt êm thắm, nhưng kinh tế VN quá bất ổn. Nhiều công ty đang bỏ chạy khỏi vì rào cản luật lệ và vì bất ổn kinh tế!
Bản tin thông tấn VOA còn cho rằng VN đang mất sức thu hút như là một điểm đến trong khu vực của các nguồn đầu tư nước ngoài do các cản trở thương mại, những gánh nặng luật lệ, và bất ổn kinh tế. Đó là nhận định của EuroCham đưa ra từ hôm 1/12.
Thông tấn AFP dẫn lời phát biểu của Alain Cany, chủ tịch EuroCham VN cho biết lòng tin của giới đầu tư châu Âu đối với thị trường Việt Nam đang sút giảm. Theo ông, 5 năm trước, nền kinh tế tăng trưởng nhanh chóng của VN là một ưu tiên của giới đầu tư, nhưng giờ đây các doanh nghiệp ngoại quốc đang tìm tới những đích đến khác đang ngày một hấp dẫn hơn như Indonesia chẳng hạn, một thị trường lớn hơn với môi trường kinh doanh vừa được cải thiện.
Tuy nhận xét VN có đạt được một số tiến bộ, nhưng Cany khuyến cáo là đã xuất hiện một số khó khăn mới khi Hà Nội tiếp tục đưa các biện pháp cản trở thương mại. Một dẫn dụ được đưa ra là quy định ngăn cấm nhập khẩu các loại bia rượu, mỹ phẩm, và điện thoại di động vào 3 hải cảng có hiệu lực từ giữa năm nay, và nghị định mới về cấp phép làm việc cho lao động nước ngoài có thể làm ảnh hưởng tới các nguồn đầu tư mới vào VN.
Trong số các khuyến nghị đưa ra, EuroCham kêu gọi VN nên tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và mạnh tay chống tham nhũng hơn nữa. Đặc biệt, bản tin từ BBC nói rằng các chuyển biến chính trị ảnh hưởng tới kinh tế VN khi “Kể từ tháng Hai, chính phủ Việt Nam cố bình ổn nền kinh tế vốn đang đối diện một loạt các thách thức bao gồm cả thực trạng dự trữ ngoại hối bị suy giảm, nhập siêu kinh niên, tiền đồng mất giá và mức lạm phát cao nhất của châu Á.
Trong số một loạt các biện pháp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã nâng lãi suất cơ bản lên nhiều lần. EuroCham cho biết đáng ra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải can thiệp từ một năm trước hoặc thậm chí sớm hơn.
Ông nói thêm rằng chính phủ nhiều khả năng không muốn đưa ra các quyết định quan trọng trước Đại hội Đảng hồi tháng Một năm nay.
Giới chức lãnh đạo cũng có thể không nhận ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề bởi trên bề mặt Việt Nam vẫn dường như không hề hấn gì với tăng trưởng kinh tế vào khoảng 6%. "Có lẽ cũng cần phải có thời gian để giới nhà lãnh đạo nhận ra rằng tình hình ... không phải êm thấm như trên bề mặt," ông Cany nói...”
Bản tin từ trang Diễn Đàn Kinh Tế VEF.VN ghi nhận về buổi nói chuyện này:

“...Hoặc ngay như ở hoạt động phân phối bán lẻ, đã từng có nhiều hãng bán lẻ nước ngoài như Tesco, Carefour đến thăm dò thị trường Việt Nam và phấn khích nhận ra tiềm năng kinh doanh bán lẻ ở Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi tham khảo quá trình xin giấy phép đầu tư và khung pháp lý có liên quan, các hãng đều chưa quyết định đầu tư vào Việt Nam và chuyển sang thị trường Thái Lan, Indonesia, Malaysia...
...Theo kết quả cuộc điều tra gần đây nhất (10/2011) về chỉ số môi trường kinh doanh hàng quý (BCI) của EuroCham Việt Nam, so với quý trước, chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam đã giảm từ 78 xuống còn 52 điểm. Điều đó thể hiện một sự sụt giảm về lòng tin của nhà đầu tư châu Âu tại Việt Nam như là một điểm đến đầu tư.
Cùng với sự sụt giảm 28% đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) trong 9 tháng đầu năm 2011 và tỉ lệ lạm phát trên 20%, công bằng mà nói các doanh nghiệp châu Âu đang ngày càng lo ngại về môi trường đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.
Đồng thời, Việt Nam đã tụt 8 bậc trong báo cáo "Môi trường kinh doanh 2012" của Ngân hàng thế giới, xếp vị trí 98/183 nước.”
(Nguồn Việt Báo Hoa Kỳ)


Đỉnh cao trí tuệ ...

How to Chill A Coke In just a second!

The Paradox of our Time
The paradox of our time in history is that we have taller buildings, but shorter tempers; wider freeways, but narrower viewpoints; we spend more, but have less; we buy more, but enjoy it less.
We have bigger houses and smaller families; more conveniences, but less time; we have more degrees, but less sense; more knowledge, but less judgment; more experts, but more problems; more medicine, but less wellness.
-We drink too much, smoke too much, spend too recklessly, laugh too little, drive too fast, get angry too quickly, stay up too late, get up too tired, read too seldom, watch TV too much, and pray too seldom.
-We have multiplied our possessions, but reduced our values. We talk too much, love too seldom, and hate too often. Wéve learned how to make a living, but not a life; wéve ađed years to life, not life to years.
-Wéve been all the way to the moon and back, but have trouble crossing the street to meet the new neighbor. Wé ve conquered outer space, but not inner space; wéve done larger things, but not better things.
-Wéve cleaned up the air, but polluted the soul; wéve split the atom, but not our prejudicẹ
- We write more, but learn less; we plan more, but accomplish less. Wéve learned to rush, but not to wait; we have higher incomes, but lower morals; we have more food, but less appeasement; we build more
computers to hold more information to produce more copies than ever, but have less communication; wéve become long on quantity, but short on qualitỵ
-These are the times of fast foods and slow digestion; tall men, and short character; steep profits, and shallow relationships. These are the times of world peace, but domestic warfare; more leisure, but less fun; more kinds of food, but less nutrition.
-These are days of two incomes, but more divorce; of fancier houses, but broken homes. These are days of quick trips, disposable diapers, throw away morality, one-night stands, overweight bodies, and pills that do everything from cheer to quiet to kill.
-It is a time when there is much in the show window and nothing in the stockroom; a time when technology has brought this letter to you, and a time when you can choose either to make a difference, or to just hit "Erase"

Nghịch lý của thời đại

...

CHIẾT TỰ (chẻ chữ)
Một anh Phật tử sau một tai nạn dập nát thân thể đã được ghép lại chiếc chân mới lấy từ di hài của một người hiến xác.
Không bị tàn tật, anh mừng lắm, nhưng đêm đêm nhìn lại cái chân ngoại lai kia, anh cứ rùng mình và nghĩ đến người nằm dưới mộ.
Một ngày, nhắm chịu không thấu, anh chạy lên chùa thăm sư phụ là một thiền sư và kể lại nỗi sợ của mình.
Vị hoà thượng nhìn anh rồi mỉm cười:
- Con thấy sợ cái chân đó vì cho rằng nó không phải là của con, nhưng thử hỏi, cái-chân-xưa-giờ-theo-con-từ-bé có đúng là của con không ?
Truyện kể rằng anh Phật tử từ đó ngủ ngon, hết sợ.
Và tôi từ lúc biết được câu chuyện này cũng thấy mình ít nhiều an lạc hơn xưa.
Tôi đã hiểu chữ CỦA một cách chu đáo hơn, thấm thía hơn.
Rồi cũng từ đó, tôi nghiệm ra một điều rằng ở đời nhiều lúc chỉ một chữ thôi cũng là một trời suy tư.

Chiều nay, một người Phật tử gửi tôi cái link để đọc bài viết của một người trẻ chẳng biết trong hay ngoài nước.
Họ nói thích bài đó, khen hay và giới thiệu cho tôi. Tựa đề bài viết đó là Tình Lỡ. Thiệt lạ, đọc hết bài, nhưng tôi không hiểu gì hết. Lòng tôi đã bị cái tựa đề Tình Lỡ kia níu kéo ngay từ phút đầu. Nói chính xác, tôi đã bàng hoàng, ngẩn ngơ chỉ vì một chữ LỠ kia thôi. Nào phải chỉ có tình mới lỡ.

Có gì trên đời này lại không bị lỡ chứ.
Nhìn quanh ta, rồi thì cả thế giới, hình như chẳng gì là trọn vẹn hết.
Này nhé, có ai trên đời này dám nhận đời mình là viên mãn đâu.
Cả một quốc gia cũng thế.
Nhiều kẻ giàu mà không sang, bởi họ chỉ phú mà không quý.
Tiền bạc rủng rỉnh mà kiểu xài tiền thì ngửi không vô, đó là giàu mà không sang, phú nhưng chưa quý.
Nhìn xa một chút, nước Trung Quốc bây giờ có biết bao tỷ phú, nhưng ở một xã hội nghèo nàn nhân văn sau mấy chục năm Cộng Sản thì khó mà kiếm ra một người thật sự phú quý.
Dám bỏ cả triệu Mỹ kim mua một con chó ngao Tây Tạng về cung phụng như đấng sinh thành, nhưng đố họ dám bỏ ra một phần trăm số tiền đó để làm từ thiện.
Đáng ngại là ở Việt Nam bây giờ cũng có rất nhiều kẻ chỉ phú mà không quý như thế.
Tôi muốn gọi đó là một trường hợp Lỡ: Lỡ làng, dở dang…

Rồi đến chữ An Lạc.
Biết bao người trên đời này ngó ngon lành vậy, nhưng thiệt ra họ chỉ được An (yên) mà chắc gì được Lạc.
Nhà cửa ổn định, thu nhập ổn định, sức khỏe ổn định, kể cả gia đạo cũng ổn định, nhưng liệu lòng họ có được vui không.
Tôi từng nói rồi, nhiều khi có chuyện để lo toan còn dễ sống hơn là những ngày tháng nhàn cư vô vị, không đắng không ngọt.
Viết đến đây tôi chợt nhớ đến mấy bài báo online gần đây nói về làn sóng thực phẩm độc hại của Trung Quốc và Việt Nam đang được xuất khẩu tứ tung thì càng thấm thía chữ Lỡ này.
Nhiều món trong đó là thứ khoái khẩu của người mình, nhưng ngon mà chẳng lành.
Không phải món nào ngon thì cũng lành.
Cũng như nhiều người tuy dễ thương mà cũng đáng sợ vậy.
Hai chữ ngon lành từ đó không phải dễ dùng.

Ngay đến một chữ rất phổ biến như Phúc Đức cũng khó mà tìm được chỗ dùng.
Nhiều kẻ đời nay chỉ có phúc mà không có đức.
Người học A-Tỳ-Đàm thường thích nói chặt chẽ nên khó chấp nhận điều tôi đang viết.
Một cách nôm na, tôi hiểu Đức ở đây là những đức tánh hàm dưỡng nhân cách của mình.
Một người tiện tay làm một hai chuyện giúp đỡ kẻ khác không sánh được một người thường ngày làm gì cũng biết nghĩ về kẻ khác.
Phúc thì ai cũng làm được, nhưng Đức thì phải là kẻ có tâm cơ.

Tôi không nhớ là Lão Tử hay Trang Tử đã có câu nói này:
"Người thời nay quyền cao tước trọng đến mấy cũng chỉ là hàng quý nhân chứ không phải bậc đại nhân như thời trước".
*Cứ theo kiểu chẻ chữ (chiết tự) đó mà nói thì ta có bao điều thú vị để mà suy gẫm.
Như thánh nhân chỉ có Đau mà không Khổ, phàm phu nhiều khi Thông nhưng chưa chắc đã Minh, Giải nhưng chưa chắc đã Thoát, Tình không hẳn là đi với Yêu, tôi còn muốn nói là Sung chưa chắc đã Sướng, nhưng thôi !
Chẻ chừng đó cũng đủ mỏi tay mòn búa rồi, chỉ mong người đời nhớ được bài học Chính Danh của thầy Khổng để mà sống trọn vẹn ngoài đời, trong đạo. Thế còn gì hơn được nữa. Mong thay !

(Toại Khanh sưu tầm/Assam, 4/20/10).

Chuyện Việt Kiều Vietnam 2011
Thức lâu mới biết đêm dài,
.. Ở lâu mới biết lòng người thực hư.

Mấy ngày đầu gặp nhau vui vẻ vô cùng. Quà cáp từ bên Mỹ mang về cái gì cũng lạ, đẹp, thơm, và giá trị. Gia đình ông Phan mọi người từ lớn tới nhỏ cứ rảnh ra là tìm tới ông Tâm để nghe kể chuyện hấp dẫn của cuộc sống bên Mỹ. Từ sớm đến tối rộn ràng vui lắm.
Ông Tâm bắt đầu mua sắm thêm đồ đạc cần thiết bày biện cho căn nhà của mình. Ông cũng mua tặng bạn mình bộ sofa, cái bếp ga, và cái tủ lạnh. Gia đình ông Phan rất mừng cảm ơn rối rít và càng ân cần coi ông Tâm như thần tài trên trời rơi xuống. Coi vậy mà cũng không tốn kém chi lắm, từ cái lớn tới cái nhỏ, mua đủ thứ mà chỉ tốn xấp xỉ 1200 đô vì đồng đô la lúc này có giá lắm.
Người xưa có câu ca dao:
Thức lâu mới biết đêm dài,
Ở lâu mới biết lòng người thực hư.

Sau tuần lễ đầu tiên vui vẻ, ân cần là những phiền phức, khó chịu dần dần kéo tới. Vợ và con ông Phan thường qua mượn đồ không trả, bọn nhóc thường hay vô tư cầm nhầm món này món nọ nên đồ đạc trong nhà không cánh mà từ từ bay mất. Ông Tâm bực mình lắm nhưng ngại không nói ra. Tính ông cái gì ra cái đó. Xin thì ông cho mà mượn thì phải trả dù là một xu. .... (Xem tiếp)


Chân dài Mỹ - Chân dài Việt...

Bếp Mỹ - Bếp Việt ...

Trị liệu ...

29-11-2011
American Airlines ist insolvent
Fort Worth,Texas (AP) - Tập đoàn AMR Corp., với trụ sở đặt tại Fort Worth/Texas, cùng với công ty AMR Eagle Holding Corp. hôm 29-11 qua cho hay sẽ phải nộp đơn khai báo phá sản để có thể tái cấu trúc theo chương trình Chapter 11, xin tòa quyền bảo vệ tài sản trong nỗ lực chấn chỉnh, vì không trả được các món nợ khổng lồ sau nhiều năm đối phó với tình trạng giá nhiên liệu tăng vọt và tranh chấp lao động tại HK..
Công ty mẹ của các hãng hàng không Hoa Kỳ như TWA Airlines, American Eagle Airlines và American Airlines (là hãng bay dân sự lớn thứ ba tại Mỹ), cũng cho biết giám đốc điều hành Gerard Arpey sẽ phải khăn gói rời chức vụ. Người thay thế sẽ là Arpey là Thomas Horton, hiện là tổng giám đốc điều hành. American Airlines nói rằng muốn có sự bảo vệ để giảm thiểu chi phí và giảm nợ hầu có được khả năng cạnh tranh trên thương trường, hứa hẹn tiếp tục có các chuyến bay thường lệ trong thời gian tái cấu trúc. American Airlines cho đến gần đây còn là công ty hàng không lớn duy nhất ở Mỹ không khai phá sản Chapter 11 sau vụ tấn công của quân khủng bố ngày 11 Tháng Chín năm 2001. Hãng hàng không dân sự lớn của Mỹ khai phá sản gần đây nhất là Delta, vào năm 2005.

American Airlines cho hay các giao kèo lao động hiện có buộc họ phải trả ít nhất là $600 triệu nhiều hơn các công ty hàng không khác.
Ngoài chi phí lao động cao, American cũng phải đối phó với giá nhiên liệu tăng cao. Giá xăng máy bay hiện vào khoảng $3 một gallon năm nay, mức kỷ lục theo các thống kê của chính phủ từ năm 1990 đến nay. Vào năm 2008, giá trung bình một gallon xăng máy bay là $2.96 và năm 2006 là $1.92. American Airlines bị lỗ $162 triệu trong quý III và đã bị lỗ tất cả 14 quý trong số 16 quý gần đây nhất!

.


30-11-2011
Konflikte - Atom
Ðức, Pháp, Hòa Lan rút đại sứ - London đuổi ngoại giao đoàn Iran về nước
Ngay sau vụ Toà Đại sứ và khu cư trú Anh tại Tehran/Iran bị đám đông biểu tình tràn vào đập phá (hôm 30-11, hạ cờ Anh, đốt xe hơi và quăng giấy tờ sứ quán ra khỏi cửa sổ), Ngoại trưởng Anh, ông William Hague cho hay sẽ đóng cửa ngay các văn phòng đại diện ngoại giao Iran tại Thủ đô London và yêu cầu tất cả nhân viên ngoại giao đoàn nước này trong vòng 48 giờ phải rời khỏi London. Hành động được xem là một trong những vụ trả đủa ngoại giao chống lại nước Hồi giáo Iran quan trọng nhất kể từ cuộc khủng hoảng Tòa Ðại Sứ Mỹ năm 1979.
Hague cho hay rất giận dữ về cuộc tấn công các cơ sở ngoại giao Anh ở Tehran, do thành phần sinh viên quá khích và lực lượng dân quân Basij gây ra, lấy cớ là để trả thù việc London và các quốc gia Tây Phương có biện pháp phong tỏa kinh tế Iran vì chương trình khai thác nguyên tử năng cho mục tiêu quân sự..
Cuộc tấn công cũng cho thấy sự chia rẽ sâu đậm trong hàng ngũ lãnh đạo Teheran về cách thức đối phó với áp lực quốc tế ngày càng gia tăng gây ảnh hưởng trầm trọng đến nền kinh tế vốn đã kiệt quệ tại Iran. Hình ảnh còn khiến dư luận thế giới nhớ lại cảnh tượng cuộc chiếm đóng Tòa Ðại sứ Mỹ hồi 1979 tại Teheran, cho thấy phe bảo thủ cứng rắn đang kiểm soát quốc hội Iran, buộc TT Mahmoud Ahmadinejad tiến hành biện pháp trục xuất đại sứ Anh.
Trong cuộc tranh chấp với Tây Phương, Ahmadinejad và các bộ trưởng đã cho thấy không có ý muốn nhượng bộ trước đòi hỏi Iran phải chấm dứt chương trình nguyên tử nhưng vẫn tìm cách có sự trao đổi liên lạc nhằm giới hạn các biện pháp trừng phạt.
Hague cho biết Anh Quốc cũng rút toàn bộ nhân viên ngoại giao ra khỏi Iran, là một động thái hiếm hoi, đánh dấu mối quan hệ tẻ nhạt giữa Iran với Tây Phương, vào thời điểm Tehran bị nghi ngờ theo đuổi chương trình chế tạo vũ khí nguyên tử. Căng thẳng cao độ hồi tháng 10 khi Hoa Kỳ tố cáo lực lượng Vệ binh Cách mạng đã âm mưu sát hại đại sứ Saudi Arabia tại Hoa Kỳ.
Ðức, Pháp và Hòa Lan hôm 30-11 qua cũng đã cho triệu hồi đại sứ về lại để tham vấn. Na Uy cũng đóng tòa đại sứ ở Tehran vì lý do thận trọng.
Tòa Bạch Ốc mạnh mẽ kết án vụ tấn công Tòa Ðại sứ Anh, đồng thời khối Liên Âu (EU) trong hôm 1-12 cũng đã khẩn họp, đề ra biện pháp đối phó trong đó xét đến việc phong toả tài sản và sự đi lại của giới chức chính quyền Teheran sang EU. Tòa án quốc tế ở Hague cũng ca ngợi Nga, Ba Lan, Trung Quốc và United Arab Emirates đã lên tiếng ủng hộ và bày tỏ sự quan tâm.

27-11-2011
Một Trung Quốc nghèo ...
Không đủ tiền trả viện phí cho con, cả nhà anh Trương đã khỏa thân dắt nhau xuống đường để mong tìm ra trợ lực của mọi người.
Chiều hôm 27/11, cảnh tượng một người đàn ông và một người phụ nữ khỏa thân dắt theo hai đứa trẻ cũng không mặc gì trên đường Nhân dân, trấn Thủy Đông, huyện Điện Bạch, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã khiến không ít người cảm thấy ái ngại.
Theo cảnh sát huyện Điện Bạch, bốn người họ là một gia đình. Người đàn ông họ Trương, năm nay 50 tuổi, vợ anh -chị Trương- năm nay 37 tuổi. Hai người tới từ huyện Vũ Dương, tỉnh Hà Nam, có 3 mặt con còn nhỏ.
Ba tháng trước, anh Trương tới trấn Thủy Đông làm công việc thu gom phế liệu. Không lâu sau đó thì đứa con gái mới sinh được hai tháng của anh bị mắc bệnh nặng và phải đưa vào bệnh viện bà me, trẻ em huyện Điện Bạch điều trị. Hôm 27/11, là ngày cháu bé được xuất viện nhưng anh chị Trương không biết kiếm đâu ra 1.500 Nhân dân tệ để thanh toán viện phí cho con. Cực chẳng đã, cả gia đình đành khỏa thân ra đường để kêu gọi lòng hảo tâm.
Sau khi nhận được tin báo của người dân về sự việc này, cảnh sát huyện Điện Bạch đã cử xe tới đường Nhân Dân để đưa cả gia đình anh Trương trở lại bệnh viện. Ngoài ra, cảnh sát cũng thương lượng với ban lãnh đạo bệnh viện để giảm bớt tiền viện phí cho gia đình anh.
(Nguồn: Yahoonews)

Một Việt Nam đỉnh cao trí tuệ ...


Tuy Tử Do Sanh - Dù mất vẫn còn ...


(Xin được chia buồn cùng cô Trinh và hai Cháu / tt101027@gmx.de)

PHÚNG ĐIẾU

1. Một gia đình nọ, bà nội mới qua đời. Người nhà bàn việc an táng, anh cả nói rằng chúng ta giàu có, nên viết rõ “xin miễn phúng điếu”. Người em thì nói miễn luôn vòng hoa. Người chị thì hỏi có nên miễn xin lễ không. Má lại bảo không nên viết “xin miễn phúng điếu”. Rồi cả nhà cải nhau! Nên “xin miễn phúng điếu” hay không? Câu trả lời ở nơi thuật từ “phúng điếu”.
Vậy “phúng điếu” nghĩa là gì? Thuật từ này được sử dụng rất phổ biến, nhưng kh
ông phải ai cũng hiểu ý nghĩa của nó, cho nên tìm hiểu ý nghĩa của thuật từ này là cần thiết.

2. Phúng điếu

Phúng: có những chữ Hán sau đây: 賵 (赗), 葑 (còn đọc phong), 風 (còn đọc phong), 諷 (讽), 縫 ) (còn đọc phùng). Trong thuật từ phúng điếu, phúng là chữ 賵 (phúng), có bộ bối (貝) và chữ mạo (冒). Bối (貝) nghĩa là tiền tài, còn mạo (冒) nghĩa là che đậy. Nên nghĩa nguyên thuỷ của chữ phúng là tặng áo xống đồ vật cho người chết để che đắp thi hài; cốt ý là tặng cho người chết, giúp tiền của cho nhà hiếu làm ma chay. Hiện nay, phúng có nghĩa danh từ là: 1. Đồ tặng người chết. 2. Động từ là đem lễ vật tới cúng người chết, dùng xe ngựa giúp người ta chôn kẻ chết.
Chúng ta nên phân biệt rõ: 1. giúp xe ngựa gọi là phúng (賵), giúp tiền bạc gọi là phụ (賻); giúp quần áo gọi là tuỳ (禭). 2. cho người chết gọi là phúng (賵), còn cho kẻ sống gọi là phụ (賻) [1].

.Điếu: có những chữ Hán sau đây: 弔, 吊, 窎, 葯, (药) (còn đọc dược, ước), 窵, 釣 (钓).
Trong thuật từ phúng điếu, điếu là chữ 弔 (吊, điếu). 弔 là chữ hội ý, gồm hai chữ nhân (人) và cung (弓). Cổ xưa người chết không được chôn, nhưng để nơi hoang vắng và dùng củi che lại, nhà hiếu và những người đi viếng kẻ chết thường mang theo cung tên để canh giữ, không cho dã thú ăn xác kẻ chết. Nên nghĩa nguyên thuỷ của chữ này là viếng thăm kẻ chết.
Chữ điếu (弔) nghĩa động từ là: 1. Viếng kẻ chết; 2. Tỏ lòng thương tiếc đối với người chết; 3. An ủi; 4. Treo, máng: điếu kiều (cầu treo, cầu rút); 5. Rút lại; 6. Xách lấy, cắt lấy. Danh từ là: 7. Việc viếng kẻ chết; 8. Một xâu tiền thời xưa (một ngàn đồng tiền là một điếu, cũng như ta nói là một quan vậy).
Thật ra chữ điếu (吊) có bộ khẩu (口) là chữ dân gian của chữ điếu (弔) có bộ cung (弓), xưa hai chữ này đồng nghĩa, nhưng nay đã sử dụng khác nhau, chữ điếu (弔) có bộ cung (弓) chỉ có nghĩa liên hệ tới viếng người chết, còn điếu (吊) có bộ khẩu (口)
thì dùng cho các nghĩa treo, máng hay rút lại. Vì chữ Việt là chữ phiên âm, không thể phân biệt chữ 弔 hay 吊, nhưng chúng ta cũng nên nhớ trong thuật từ phúng điếu, chữ điếu chỉ có nghĩa viếng kẻ chết, mà không có nghĩa treo, máng hay rút lại gì cả.
Chữ điếu còn có nghĩa Nôm là: 1.Đồ dùng để hút thuốc lào; 2. Thuốc lá cuốn thành hình ống dài để hút: điếu thuốc lá.

3. Nghĩa của từ phúng điếu
Từ những tìm hiểu trên, chúng ta thấy phúng có nghĩa là đem lễ vật tới cúng người chết, hay chính xác hơn là giúp nhà tang bằng xe ngựa. Ngày nay ít người còn dùng ngựa nữa, chúng ta có thể tạm hiểu là đem lễ vật tới cúng người chết. Còn chữ điếu nghĩa là viếng thăm kẻ chết. Vậy phúng điếu là đem lễ vật đến cúng người chết, thăm hỏi và chia buồn cùng tang quyến.

Lễ vật phúng điếu không chỉ là tiền, mà có thể là vòng hoa, lẵng hoa, thẻ nhang, nhang đèn, trướng liễn, điếu văn, người Công giáo còn đem tiền xin lễ nữa…
Sử VN kể lại rằng khi vua Khải Định băng hà (1925), hoàng gia nhận được nhiều trướng liễn phúng điếu, trong đó có trướng liễn của vua Duy Tân (lúc đó vua đang bị đày ở đảo Réunion) viết:
“Ông vội bỏ đi đâu, bỏ bạc, bỏ tiền, bỏ vợ, bỏ con, bỏ hát bội, thầy tu, bỏ hết trần duyên trong một lúc”.
Tôi nay còn lại đó, còn trời, còn đất, còn non, còn nước, còn anh hùng, hào kiệt, còn nhiều vận hội giữa năm châu” (Theo Hoàng Trọng Thược).

Tóm lại: Phúng điếu nghĩa là vừa viếng thăm kẻ chết vừa an ủi tang gia, vừa chia sẻ tinh thần lẫn vật chất. Vậy khi đã viết câu “xin miễn phúng điếu” mà vẫn đón tiếp người đến thăm hỏi và chia buồn cùng tang quyến... thì quả là đã làm không đúng với ý nghĩa của thuật từ này! Có lẽ vì người ta thường chỉ đơn giản hiểu hai chữ phúng điếu là biếu tiền để giúp tang gia lo việc an táng mà thôi.

4. Phong tục Việt Nam về phúng điếu
Đây là một thuần phong mỹ tục của người Việt, phúng điếu là hình thức thể hiện lòng kính trọng đối kẻ chết qua những lễ vật hay điếu văn. Qua những hình thức phúng điếu như vậy người Việt Nam thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, tương trợ giữa con người với nhau.
Nếu chúng ta cảm thấy đủ sức lo việc ma chay và thể hiện lòng hiếu thảo mà không cần người ta giúp tiền thì cũng có thể nhận tiền biếu để làm việc thiện, đây đã là một thói quen tốt của nhiều người không Công giáo. Sao chúng ta không bắt chước nhỉ? Chúng ta có thể dùng tiền phúng điếu đó giúp những cơ sở từ thiện, hay giúp chủng viện để tào đạo linh mục, tất cả chủng viện tại Việt Nam đang rất cần chúng ta giúp đỡ mà chúng ta thường quên mất.

4. Văn hoá về sự chết - những khác biệt giữa Đông và Tây -
Nhất Nguyên Luận của Trung Quốc và Nhị Nguyên Luận của Phương Tây:

Chúng tôi bàn về Trung Quốc, vì thật ra Việt Nam chịu ảnh hưởng Trung Quốc rất nhiều, từ những tìm hiểu này chúng ta có thể thấy phần nào tâm thức người Việt Nam.
Kính thờ tổ tiên là một yếu tố tâm lý rất quan trọng trong văn hoá Trung Quốc, họ đặt kẻ chết và ma chay với nhãn quan nhất nguyên luận. Tuy người Trung Hoa rất coi trọng linh hồn, nhưng thông thường họ lại coi trọng thân thể hơn. Họ không những vẫn xem người chết là một thành viên của gia tộc, mà còn xem bài vị và ngôi mộ của kẻ chết là tượng trưng tồn tại nối dài của kẻ chết. Cho nên việc tế tổ được xem là rất thiêng liêng và phải được kính trọng, việc kính tổ tiên này làm cho người Trung Quốc thích tổ chức ma chay một cách rất trọng thể.
Phương Tây xem sự chết với quan điểm nhị nguyên luận, họ coi trọng linh hồn hơn thể xác, coi thể xác chẳng qua là nơi cư trú của linh hồn. Chết là việc giải thoát và thăng tiến của linh hồn, linh hồn có thể tồn tại riêng lẻ ngoài thể xác. Lễ an táng là để an ủi linh hồn của kẻ chết, cho nên lễ an táng rất trang nghiêm và đơn giản.

5. Chế độ dòng tộc của Trung Quốc và chế độ Giáo Hội của Phương Tây
Chế độ xã hội dòng tộc trọng dòng máu, gia tộc, đạo hiếu của người Trung Quốc đã thắm vào văn hoá về sự chết.
Đạo hiếu không những là nguyên tắc cho kẻ sống, mà cũng là nguyên tắc hoạt động của lễ tang, cho rằng “khi sống, phải thảo kính cha mẹ bằng lễ đạo, khi chết cũng phải an táng bằng lễ đạo, tế tự bằng lễ đạo” [2] (Khổng Tử, Luận Ngữ, Vi Chính Đệ Nhị). Cho nên lễ an táng sẽ cử hành bằng đơn vị cơ bản là gia tộc, nó trở thành một hoạt động xã hội để đoàn tụ gia tộc với bà con bạn bè.
Bên phương Tây ảnh hưởng của Thiên chúa giáo rất lớn, ảnh hưởng này giống như tổ chức dòng tộc của Trung Quốc. Trong văn hoá Kitô giáo, sự sống và sự chết là việc giữa Thiên Chúa và cá nhân. Chết là linh hồn rời khỏi thể xác về với Chúa, một khi đã chết, con người không còn liên hệ nhiều với bà con bạn bè, vì thể xác đã hư nát, linh hồn trở về nơi vĩnh hằng.

6. Người Trung Quốc chú trọng hình thức, người phương Tây chú trọng nội tâm
Trong nghi lễ an táng người Trung Quốc rất chú trọng hình thức, thích phô trương hình thức bề ngoài, thích náo nhiệt, ưa sĩ diện, thích so sánh, người tham dự càng đông, thì kẻ sống càng được vinh dự. Còn mồ mả cần xem phong thuỷ, phải đẹp đẽ, phải kiên cố, ngày xưa còn cần rất nhiều lễ vật chôn theo. Nói cách nghiêm túc, người Trung Quốc tổ chức an táng là để cho người sống xem, nên chú trọng hình thức.
Người phương Tây có truyền thống tổ chức lễ an táng một cách đơn giản, lễ an táng cho kẻ chết là tiễn đưa linh hồn. Người phương Tây tương đối bình tĩnh, chủ yếu là tưởng nhớ những thành tựu của kẻ chết, chú trọng việc người sống cầu nguyện cho kẻ chết.

7. Kết luận
Từ những khác biệt văn hoá giữa Đông và Tây, chúng ta thấy được những khác biệt trong tâm thức giữa hai bên. Chúng ta là người phương Đông, ít nhiều cũng thích có hình thức bề ngoài, mà chúng ta lại là người Công giáo, lại nghĩ đến phải trở về thế giới nội tâm. Khi tổ chức ma chay, tuy vẫn nhớ cầu nguyện cho kẻ chết, nhưng chúng ta cũng thích có nhiều vòng hoa, có nhiều linh mục đến dâng lễ tại gia, cũng muốn có nhiều linh mục đồng tế trong thánh lễ an táng. Đây là vấn đề hội nhập văn hoá, làm sao dung hoà ngoại tại và nội tâm. Tôi trộm nghĩ, nếu chúng ta không biết văn hoá của mình là gì, điều gì là văn hoá của ta, thì chưa thể hội nhập văn hoá được. Cũng thế, nếu chúng ta hiểu được “phúng điếu” là gì, thì không thể có việc tranh cải có nên “miễn phúng điếu” hay không.

Lm. Stêphanô Huỳnh Trụ

[1] Cao Thụ Phan (chủ biên), HÌNH ÂM NGHĨA TỔNG HỢP ĐẠI TỰ ĐIỂN, NXB. Chánh Trung, Đài Loan, 1971, tr. 1742-1743.
[2] 生,事之以禮;死,葬之以禮,祭之以禮。(Sinh, sự chi dĩ lễ; tử, táng chi dĩ lễ, tế chi dĩ lễ)
Tham khảo
1. Châu Văn Cán, HOA VIỆT TÂN TỰ ĐIỂN, Thế Giới Thơ Cuộc, Chợ Lớn, 1960.
2. Cao Thụ Phan, HÌNH ÂM NGHĨA TỔNG HỢP ĐẠI TỰ ĐIỂN, Đài Loan, 1971.
3. Lý Lạc Nghị, TÌM VỀ CỘI NGUỒN CHỮ HÁN, NXB. Thế Giới, Hà Nội, 1997.
4. Bộ Giáo dục Đào tạo, Nguyễn Như Ý (chủ biên), ĐẠI TỪ ĐIỂN TIẾNG VIỆT, NXB. Văn Hoá Thông Tin, Hà Nội, 1999.
5. Viện Ngôn ngữ học, Hoàng Phê (chủ biên), TỪ ĐIỂN TIẾNG VIỆT, Đà Nẵng, 2005.
6. Viện Ngôn ngữ học, Phan Văn Các (chủ biên), TỪ ĐIỀN HÁN VIỆT, NXB. TP. HCM, 2001.
7. Châu Hà (chủ biên), QUỐC NGỮ HOẠT DỤNG TỪ ĐIỂN, NXB. Ngũ Nam, 2004.
8. KHƯƠNG HY TỰ ĐIỂN, NXB. Hán Ngữ Đại Từ Điển, 2002.


Von: Lan ly <lylanm@msn.com>:
... Lâu quá rồi không dùng Skype. Lòng quặn thắc và thật buồn khi vừa mất đi một người bạn.
Qua hội ngộ Châu Âu - g/đ Đỗ Hòa đã lưu lại nhiều kỷ niệm thật đẹp cho vợ chồng Mỹ Lan.
Mất mát quá lớn. Buồn lắm.
Mỹ Lan.

The Waves of Birth, Old Age, Sickness, and Death

CHÚNG TA LÀ NHỮNG CỨU TINH CỦA CHÍNH MÌNH
(CHẾT TRONG AN BÌNH – TỳKheo Visuddhacara)

Ðôi khi là một nhà sư tôi được yêu cầu đến tụng kinh cho tang lễ. Tôi cảm thấy buồn cho gia quyến của người chết nhưng đôi khi tôi cũng cảm thấy không giúp được gì vì có quá nhiều khó xử trong vai trò của một nhà sư đi tụng kinh đám tang.

Ngày nọ, có một phụ nữ trẻ tuổi đến gặp tôi. Cha cô mới chết sáng hôm đó. Ông mới chỉ 42 tuổi. Cô nói với tôi bằng tiếng Phúc Kiến: “Xin mời thầy đến tụng kinh. Xin thầy mở con đường cho cha tôi”.
Tôi nhìn cô ta với tất cả tấm lòng từ bi mà tôi có thể tập trung. Tôi có thể cảm thấy sự bối rối và đau khổ của cô. Cô khoảng chừng 20 tuổi và là một người con gái có hiếu. Trong thâm tâm tôi nói thầm với mình: “Trời ơi tôi sẽ mở đường cho người như thế nào đây? Con đường tưởng tượng nào tôi sẽ vẽ trong không khí cho hồn tưởng tượng đặt chân lên? Làm sao tôi có thể nói với người phụ nữ trẻ tuổi tội nghiệp đang ở trong tình trạng buồn phiền và bối rối rằng:” không có con đường nào như cô có lẽ đã tưởng tượng như thế đâu?”

Ðức Phật cũng có lần ở trong tình thế như vậy và Ngài đã trả lời ra sao?
Một hôm một người trẻ tuổi lại gần Ðức Phật và hỏi Ngài: “Bạch Thế Tôn, cha con chết. Xin mời Ðức Phật đến và cầu nguyện cho cha con, cứu độ linh hồn ông ấy để ông ấy có thể đi lên thiên đàng. Những người Bà La Môn cử hành những nghi thức này nhưng Ðức Phật lại còn mạnh hơn họ nhiều. Nếu Ngài sẽ làm điều đó, chắc chắn hồn cha con sẽ bay thẳng về thiên đàng”.

Ðức Phật trả lời - “Rất tốt, hãy đi ra chợ và đem về cho ta hai cái bình đất và một ít bơ”.
Người trẻ tuổi sung sướng vì Ðức Phật đã hạ cố thi hành một số phép thần thông để cứu linh hồn cha của mình. Anh ta vội vã đi ra phố và mua các thứ mà Ðức Phật bảo. Ðức Phật chỉ dẫn cho anh ta để bơ vào một bình và để đá vào bình kia. Rồi ném cả hai bình đó thảy xuống ao. Người trẻ tuổi làm theo và cả hai bình đều chìm xuống đáy ao.
Rồi Ðức Phật tiếp tục: - “Bây giờ hãy lấy một cái gậy và đập vỡ hai bình đó ở dưới ao”. Người trẻ tuổi làm theo. Hai cái bình bị đập vỡ và bơ thì nhẹ đã nổi lên còn hòn đá vì nặng nên vẫn ở dưới đáy ao.

Rồi Ðức Phật nói: “Bây giờ nhanh lên đi tập họp tất cả những thầy tu. Hãy nói với họ đến và tụng kinh để bơ chìm xuống và viên đá nổi lên” . Người trẻ tuổi nhìn Ðức Phật, sửng sốt, nói - “Bạch Ðức Thế Tôn, Ngài có nói thật không ạ. Chắc chắn Ngài không thể trông chờ bơ nhẹ mà chìm và đá nặng mà nổi. Ðiều đó ngược lại với qui luật tự nhiên.”

Ðức Phật mỉm cười và nói: - “Này con, con đã thấy nếu cha con có một cuộc đời LƯƠNG THIỆN thì những HÀNH VI của ông cũng nhẹ như bơ cho dù thế nào thì ông cũng lên thiên đàng. Không ai có thể cản được, ngay cả đến ta. Không ai có thể chống lại NGHIỆP luật thiên nhiên.
Nhưng nếu cha ngươi có một cuộc đời BẤT THIỆN thì cũng giống như hòn đá nặng, cha ngươi sẽ bị chìm vào địa ngục. Dù tụng kinh nhiều đến đâu đi nữa bởi tất cả các thầy tu trên thế giới này cũng không thể gây thành khác được.”

Người trẻ tuổi hiểu rõ. Anh chữa lại quan niệm sai lầm của anh và ngừng đi loanh quanh đòi hỏi cái không thể được.

Nụ cười của Ðức Phật đã đi tới điểm: Không ai có thể cứu chúng ta, tối thiểu của tất cả sau khi chúng ta chết. Theo NGHIỆP luật, chúng ta là sở hữu chủ của những hành vi của chúng ta, chúng ta là người thừa hưởng những hành vi của chúng ta. Những hành vi của chúng ta thực sự là tài sản của chúng ta. Chúng là chỗ nương tựa thực sự của chúng ta, là những thân nhân thực sự của chúng ta. Chúng là trung tâm từ đó chúng ta xuất phát.

Khi chúng ta chết, chúng ta không mang được dù chỉ có một xu với chúng ta, hay bất cứ thứ đồ gì của cá nhân chúng ta. Cũng chẳng có thể mang được một trong những người thân để cùng đi với chúng ta. Giống như chúng ta đến một mình theo NGHIỆP của chúng ta thì chúng ta cũng phải ra đi một mình.
Nếu chúng ta hiểu rõ NGHIỆP luật, thì chúng ta sẽ cảm niệm thấy sống một cuộc đời LƯƠNG THIỆN quan trọng đến như thế nào trong khi chúng ta còn sống. Chúng ta phảỉ biết kiểm soát từ lời nói, hành vi đến ý nghỉ của mình, luôn làm những điều thiện và lánh xa điều ác đừng đợi đến lúc chết thì sẽ quá muộn. Có một chút gì đó có thể làm được....

."Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...


Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...
Đạo
Không - Mô Phật
Nhàn hạ
Vô thường
Khang ninh
Khánh phát
Tâm
Thiền
Vấn tịnh