Chuyện Hoa Kỳ
Nghề Nail: Làm Sao Để Sống Còn?

Hơn nửa năm trước, một tác giả trong bản tin Cali Today News đã đưa ra tham khảo với tựa đề “Hoàng Hôn Nghề Nail?”. Bài viết đã đề cập đến sự kiện các chủ tiệm Nail trong tình hình kinh tế khó khăn, lại còn bị rắc rối với các cơ quan Thuế vụ và Lao động HK vì sự phức tạp của luật lệ áp dụng trong vấn đề sử dụng và thuê mướn thợ Nail. Từ đó đến nay, sau khi có dịp ghé qua nhiều thành phố lớn nhỏ trên đất Mỹ và được cơ hội tiếp xúc với một số chủ nhân các tiệm nail tại những nơi đó, tác giả bài viết thấy rằng nghề Nail của người Việt ở HK quả thật đang đối diện với những vấn đề rất khó khăn, mà những ai còn muốn tiếp tục theo nghề này phải có sự chuẩn bị cần thiết mới mong tồn tại.
Trước đây, nghề Nail chỉ lo bị phạt vạ trong các vụ thanh tra vệ sinh và giấy tờ hành nghề bởi State Board. Ngày nay, mặc dầu tình hình kinh tế suy sụp là nguyên nhân chính yếu đe dọa nghề Nail, các tiệm Nail khắp nơi còn đang là mục tiêu kiểm tra của cơ quan Thuế vụ và Lao động tại địa phương. Rất nhiều chủ tiệm Nail khắp Hoa Kỳ trong thời gian qua đã khốn đốn vì những khoản tiền phạt vạ nặng nề sau các cuộc kiểm tra của chính quyền. Và một số không ít tiệm Nail tại nhiều nơi cũng vì bị phạt quá nặng mà đã phải đóng cửa.
Từ nhiều năm nay, cục Thuế vụ và Lao động HK đã bắt đầu lưu ý đến sự kiện nghề Nail thường thâu vào rất nhiều tiền mặt, và phần đông các chủ tiệm cũng như thợ Nail vì những lý do khác nhau, đã không tuân theo luật lệ thuế khoá và lao động áp dụng cho ngành nghề. Những đợt kiểm tra đang diễn ra khắp nơi là để buộc giới chủ tiệm Nail thi hành đúng đắn các luật lệ hiện hành, và người thợ cũng phải đóng thuế theo đúng lợi tức thật sự của mình.
Trong thời gian gần đây, sự kiểm tra không chỉ giới hạn tại các thành phố lớn, mà còn lan rộng về những vùng nhỏ hơn. Cũng cần biết rằng tùy theo tầm cở và thời gian hoạt động của tiệm Nail vi phạm, các khoản tiền phạt từ cơ quan lao động và thuế vụ sẽ không có mức giới hạn và là món nợ được xác định bởi án lệnh của tòa, và tất cả tài sản cá nhân của người bị phạt sẽ trở thành thế chấp cho khoản tiền phạt phải trả.
Thực tế cho thấy rất nhiều chủ tiệm Nail do lâu nay may mắn làm ăn xuông sẽ, đã có cái nhìn rất sai lệch trong vấn đề thuế vụ và luật lệ lao động liên quan đến nghề. Đây cũng là điều dễ hiểu, vì các luật lệ này khá phức tạp mà người không chuyên môn sẽ khó nắm vững. Riêng về luật lệ lao động thì lại có nhiều sự khác biệt tùy theo mỗi tiểu bang. Thêm vào đó, giới chủ nhân các tiệm nail từ trước đến nay rất ít nhận được sự giải thích rõ ràng từ những cơ quan thẩm quyền liên hệ. Qua tiếp xúc với các chủ tiệm nail tại nhiều nơi ở Hoa Kỳ, tác giả nhận thấy hầu hết đều có sự hiểu biết rất mù mờ về các luật lệ lao động và thuế vụ trong ngành nghề của mình. Nguy hại hơn hết là rất nhiều người chỉ nghe qua người khác hoặc tự suy đoán, rồi áp dụng các luật lệ cách sai lệch mà cứ cho rằng đã làm đúng. Thậm chí khi bị phạt rồi vẫn nghĩ mình đã làm đúng luật sao lại bị phạt? Và đó cũng là trường hợp của nhiều chủ tiệm nail trong những vụ kiểm tra và phạt vạ gần đây của các cơ quan lao động và thuế vụ tại các tiểu bang.

Vì Đâu Nên Nỗi?
Vào thời điểm tháng 10-2007, tạp chí The Nation ước lượng có khoảng trên 380 ngàn người đang hành nghề làm Nail trên toàn quốc Hoa Kỳ. Ngày nay, mặc dầu đang phải trực diện với những khó khăn như đã nói trên và rất nhiều tiệm Nail đã phải đóng cửa trong thời gian gần đây, thống kê cho thấy hơn 80 phần trăm tiệm Nail ở Hoa Kỳ hiện nay là do người Việt làm chủ. Nói cách cụ thể thì nghề Nail dầu không còn dễ kiếm tiền như trước, nhưng vẫn có rất nhiều người Việt tại Hoa Kỳ sẽ còn phải tiếp tục theo đuổi nghề này để sinh sống, đặc biệt là một số người mới đến từ Việt Nam. Lý do là vì nghề này không đòi hỏi trình độ Anh ngữ, chỉ cần học vài tháng và thi lấy bằng (tiếng Việt) là có thể đi làm kiếm tiền ngay.
Trong suốt hơn 20 năm qua khi nói đến nghề Nail ở Mỹ, người ta phải nghĩ ngay tới người Việt Nam. Tuy nhiên, dầu quả thật đã thống lĩnh nghề Nail tại Hoa Kỳ, người Việt trong nghề nầy bấy lâu nay đã chưa có được sự kết hợp cần thiết hầu có thể bảo vệ nghề nghiệp của mình khi hữu sự.
Tục ngữ Việt Nam có câu “Đoàn kết thì sống, chia rẽ thì chết”. Trong thời gian10 năm qua tại California và vài nơi khác, cũng đã từng có một số nỗ lực để kết hợp người Việt trong nghề nail. Do không được sự hưởng ứng tích cực của người trong nghề, những nổ lực này đã không thành công. Gần đây, cũng có một vài tổ chức của người Việt trong nghề Nail được thành lập đó đây, nhưng mục đích chỉ giới hạn trong phạm vi thương mại chứ không phải để bảo vệ cho nhau.
Vì thiếu đoàn kết nên hàng trăm ngàn người Việt trong nghề Nail tại Hoa Kỳ, cho đến hôm nay vẫn không có tiếng nói chính thức để bày tỏ nguyện vọng với các nhà lập pháp các cấp về những khó khăn đã và đang gặp phải trong việc mưu sinh. Và cũng vì vậy mà trong những năm gần đây, một vài tiểu bang mà điển hình là Pennsylvania, đã cho áp dụng luật thuế vụ rất bất lợi cho nghề Nail, dầu rằng luật này đã đi ngược lại các án lệ của tòa án thuế vụ liên bang Hoa Kỳ.
Tóm lại, tình hình hiện nay là lúc mà người Việt trong nghề Nail tại Hoa Kỳ cần phải nhận thức được tầm quan trọng của sự đoàn kết để cùng nhau học hỏi, trau dồi kiến thức cần thiết, và nhất là để tạo tiếng nói chung hầu bảo vệ quyền lợi khi hữu sự. Để thực hiện điều này, người Việt trong nghề nail tại mỗi tiểu bang, đặc biệt là quý vị chủ tiệm, nên sớm ngồi lại với nhau để thành hình một tổ chức đại diện cho người Việt trong nghề Nail tại tiểu bang cư ngụ, tạo tiếng nói chính thức và làm nhịp cầu thông tin liên lạc với các cơ quan chức trách có liên hệ đến nghề Nail. Điều quan trọng và cần thiết nhất trong lúc này là phải liên lạc với các cơ quan lao động và thuế vụ để tìm hiểu hiểu rõ ràng những luật lệ áp dụng trong lúc hành nghề, giúp các tiệm Nail có sự chuẩn bị cần thiết hầu tránh bị phạt vạ như đã xảy ra trong thời gian gần đây.


Hết nói nổi mấy bà già gân từ 40-80 tuổi bên Orlando.
Quậy quá nhen! Hình như có người quen?
Thi hoa hậu Phu nhân Con Mèo 2011 tại Orlando...

Các Bạn có bao giờ xem thi hoa hậu phu nhân lần nào chưa? Vui lắm.
Đến Orlando trốn lạnh và ăn Tết Tân Mão, tôi vừa xem thì hoa hậu phu nhân được tổ chức lần đầu tiên ở đây.
Mặc dầu một số thí sinh khá lớn tuổi, hơn 60, nhưng ở Mỹ nơi tôi đang sống, người phụ nữ trên 60 chưa gọi là già, vẫn còn tập thể thao, giữ gìn sức khỏe và nét đẹp thuần túy Việt Nam, và đặc biệt hãy còn vui sống.
Sống trong một xã hội dư ăn dư mặc, đa số bị bệnh béo phì, nhưng người phụ nữ Việt Nam vẫn còn giữ được thân hình mảnh mai và duyên dáng đặc biệt của dân tộc.
Hai chục thí sinh Hoa Hậu phu nhân. Ngoài phần mặc áo dài truyền thống, các thí sinh còn được mặc quần áo Tây Phương (áo đầm) nữa. Đây là cuộc thi hoa hậu dành cho các bà tuổi từ 40 đến 80. Vui và đông người xem hơn cuộc thi hoạ hậu áo dài hàng năm, vì ngoài khán giả hiếu kỳ, còn có mấy ông chồng, con, bạn bè của con cái đến ủng hộ.
Có 20 thí sinh tham dự. Vòng bán kết hội đồng giám khảo sẽ chọn 10 thí sinh. Trong số 10 thí sinh này, hội đồng giám khảo sẽ chọn ra 5 thí sinh để vô vòng chung kết. Và trong số 5 thí sinh này, hội đồng giám khảo sẽ bình chọn 4 Á Hậu và một Hoa Hậu.
Ngoài Hoa Hậu và Á Hậu, ban giám khảo còn lựa chọn Hoa Hậu duyên dáng và Hoa Hậu ăn ảnh nữa. Tất cả các thí sinh dù thắng hay thua cũng được giải thưởng. Tổng công trị giá các giải thưởng lên tới trên 16,000 đô la.Mười bà vô bán kết

Năm bà vô chung kết...

Người đắc cử Hoa Hậu phu nhân năm nay là vợ của một bác sĩ Việt Nam vùng Orlando.

Trong phần trả lời phỏng vấn của ban tổ chức, các thí sinh đều hãnh diện mình là người Việt Nam, đặc biệt một phụ nữ Việt Nam, đều hãnh diện với những đức tính nhẫn nại và lo cho gia đình chồng con của người phụ nữ Việt Nam.
Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh cuộc thi hoa hậu phu nhân được tổ chức lần đầu tiên tại Florida.


Ytalien
Phụ nữ Ý xuống đường chống ông thủ tướng Playboy!
Rất đông phụ nữ Italia hôm 13.2 qua đã xuống đường phản đối Thủ tướng Silvio Berlusconi trong cuộc biểu tình chống chính phủ được báo chí Ý cho là lớn nhất từ nhiều năm qua.
Khoảng 1 triệu người đã tụ tập mít-tinh, phần lớn là phụ nữ, tham gia các cuộc xuống đường tại hơn 60 thành phố và thị trấn trên khắp nước đòi hỏi Berlusconi từ chức. Dân chúng Ý đã bày tỏ sự tức giận đối với vị Thủ tướng 74 tuổi, người đang đối mặt với các cáo buộc lạm dụng quyền lực và quan hệ với gái mại dâm vị thành viên. Một số khẩu hiệu “Italia không phải là một nhà thổ” và nói rằng ông Berlusconi đã làm hạ thấp phẩm giá của phụ nữ với các vụ bê bối sex gần đây, đã được giương cao.
Các cuộc biểu tình lớn đã diễn ra tại các đô thị như Milan, Genoa, Naples và Bari nhưng lớn nhất là tại Rome, nơi hàng trăm ngàn người đã chen chân tại Quảng trường Piazza del Popolo. Làn sóng biểu tình bùng phát sau những cáo buộc rằng ông Berlusconi có quan hệ với một vũ công tuổi teen người Marocco.
Tuần trước đó, các công tố viên tại Milan đã kêu gọi đưa Thủ tướng Berlusconi ra tòa vì cáo buộc lạm dụng quyền lực và chi tiền để quan hệ với vũ công, người mới 17 tuổi khi gặp ông.
Ông Berlusconi, nguyên là một tỷ phú trong ngành truyền thông đầy quyền lực, đã báo bỏ cáo buộc và khẳng định ông và vũ công nói trên chưa từng qua đêm. Berlucsconi đã 3 lần làm thủ tướng kể từ 1994 và vấp phải chống đối với nhiều cuộc biểu tình kể từ đó. Nhưng cuộc biểu tình hôm qua là lớn nhất mà ông từng đối mặt. Chính phủ Berlusconi đã bị tổn hại uy tín bởi hàng loạt các tiết lộ về đời tư của Thủ tướng, cũng như tỷ lệ ủng hộ ông đã tụt giảm, trong lúc nền kinh tế tăng trưởng chậm và sự ra đi của vài đồng minh chính trị chủ chốt. Nhưng cho tới nay ông Berlusconi vẫn cố gắng nắm quyền bất chấp các trở ngại.

Super-PC!
IBM's Mira Mỹ hất văng Thiên Hà (Tianhe-1A) bên Trung Quốc
Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne thuộc bộ Năng lượng HK tại Illinois hôm 9-2 qua cho hay đã bắt đầu thiết kế một siêu vi tính mạnh nhất thế giới, đánh bật vị trí dẫn đầu ngắn ngủi hiện nay của bộ Thiên Hà Tianhe-1A bên Trung Quốc. Mira là mô hình siêu máy tính mới của tập đoàn IBM, có khả năng thực hiện phép toán 10 petaflops mỗi giây và sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2012. Nó sẽ được xây dựng trên phiên bản kế tiếp của kiến trúc siêu máy tính Blue Gene từ IBM, còn được gọi là Blue Gene/Q.
Thông qua tài trợ của bộ Khoa học quốc gia HK Argonne là nơi cho phép chính phủ, các nhà nghiên cứu, viện hàn lâm khoa học truy cập vào siêu máy tính để nghiên cứu những dự án có quy mô lớn, các dự án phát triển. Các siêu máy tính được sử dụng để phục vụ các lĩnh vực tính toán hóa học, khí động học, khoa học vật liệu, năng lượng thay thế và các ngành khác.
Trước đó TT Mỹ Barack Obama nhấn mạnh việc triển khai các siêu máy tính như là một cách để HK duy trì lợi thế cạnh tranh kinh tế. Ông ám chí tới sự tiến bộ của các nước khác, như Trung Quốc, đã thực hiện công việc xây dựng các siêu máy tính của riêng mình.
Con số hiệu suất tính toán 10 petaflop đã bỏ xa con số mà Thiên Hà-1A (Tianhe-1A) của TQ nắm giữ vị trí hàng đầu với hiệu suất 2,67 petaflops trong Top 500 siêu máy tính nhanh nhất thế giới được bình chọn 2 năm một lần.
Theo IBM dự đoán, Mira có thể được sử dụng để cắt giảm thời gian cần chạy các mô hình vi tính và thậm chí là thực thi công việc mà trước đây quá lớn ngay cả đối với các máy tính lớn nhất thế giới. Nó có thể nghiên cứu phản ứng với thuốc của cơ thể con người trên máy tính chỉ trong khoảng 2 phút, nhanh gấp 5 lần so với các loại siêu máy tínhđang có hiện nay. Tốc độ chạy nhanh hơn cho phép các ngành công nghiệp nghiên cứu khoa học và các học viện có thể tiến hành nghiên cứu thêm để đưa ra các sản phẩm mới và đổi mới cho thị trường.
Đến năm 2012, IBM's Mira sẽ là một trong ba hệ thống siêu máy tính của tập đoàn này, có khả năng thực hiện phép tính 10 petaflops hoặc lớn hơn. IBM cũng sẽ đưa ra một mô hình siêu máy tính chạy ở tốc độ 20 petaflop cho phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore (LLNL) của bộ Năng lượng Mỹ có tên gọi là Sequoia. Hãng cũng sẽ tài trợ hệ thống Blue Waters chạy ở tốc độ 10 petaflops cho đại học Illinois tại Urbana, thuộc Trung tâm quốc gia cho các ứng dụng siêu máy tính.
Mira bao gồm 750.000 bộ xử lý IBM PowerPC A2 chạy ở tốc độ 1,6 Ghz. Mỗi bộ xử lý sẽ thực hiện một phép tính toán và được đặt trong 1.024 giá đỡ khác nhau, mỗi giá được trang bị 128 nút điều chỉnh I/O để dành riêng cho việc di chuyển dữ liệu trong việc tính toán. Mỗi nút điều khiển sẽ được trang bị 8 hoặc 16GB bộ nhớ, tập hợp đến 750 terabyte bộ nhớ trên toàn hệ thống. Việc chuyển đổi các dữ liệu sẽ thông qua kết nối IBM 5D Torus với băng thông 40 gigabit/giây.

Siêu máy tính này sẽ chạy hệ điều hành mã nguồn mở Compute Node Lightweight, một phiên bản sửa đổi của Red Hat Enterprise Linux. Hệ thống sẽ được làm mát bằng nước và tiêu thụ trung bình 60 kW cho mỗi giá đỡ.
IBM tuy không tiết lộ giá cả về Mira, nhưng cho rằng Argonne đã bỏ tiền lắp ráp với kinh phí tài trợ lên 180 triệu USD. Turek, chuyên gia siêu máy tính IBM cho hay: “Trong khi hệ thống siêu máy tính này có khả năng thực hiện 10 petaflops thì siêu máy tính Blue Gene/Q có thể hoạt động với quy mô lên đến 50 petaflops, thậm chí nhiều hơn nữa”.
IBM đã phát triển kiến trúc Blue Gene từ năm 1993 như một phần của một nỗ lực phát triển trị giá 100 triệu USD của chính phủ Mỹ cùng với LLNL. Các nỗ lực nghiên cứu nhằm tạo ra một kiến trúc siêu máy tính hiệu quả cả về năng lượng lẫn hiệu suất, có khả năng mở rộng siêu máy tính lớn hơn.


PC
Những phát minh cơ bản đặt nền phát triển cho máy tính...
Thật khó để nghĩ về máy tính nhiều hơn là các con Chip, vi xử lý và thanh RAM. Giống như một dòng sông, máy tính khởi đầu từ công nghệ hết sức thô sơ cho đến cấu trúc tinh vi hiện đại ngày nay.
Đúng vậy, giống như một dòng sông, máy tính bắt đầu từ những kỉ thuật hết sức thô sơ, nổi bật trong số đó là phát minh mà có lẽ bạn sẽ không ngờ tới mức độ quan trọng của chúng trong việc cấu thành nên máy tính.

Jacquard Loom: Cỗ máy được dùng trong ngành dệt này vốn được phát minh từ thế kỷ 19. Sau đó, nguyên lý của máy được ứng dụng để tạo tấm bìa đục lỗ cho máy tính cho tới tận những năm 70 thế kỷ trước. Thế nhưng, ngày nay chúng ta vẫn dùng các bội số của 8 bit làm thước đo dung lượng.

Enigma Machine: Đây là cỗ máy mã hóa tinh vi được quân đội Đức chế tạo trong chiến tranh thế giới thứ hai. Và với những đặc tính ưu việt của mình, Enigma Machine đã được ứng dụng trong thế hệ đầu tiên của máy tính điện tử.

Transistor: Transistor hay còn gọi là bóng bán dẫn, thiết bị thay thế ống chân không cồng kềnh, giúp thu nhỏ kích cỡ của máy tính một cách đáng kinh ngạc. Chính điều đó đã khiến máy tính trở nên gần hơn với người sử dụng bình thường và đưa tới sự bùng nổ của PC trong những thập niên gần đây.

Vi mạch điện tử: Sẽ thật ngớ ngẩn nếu bạn đặt câu hỏi về tầm quan trọng của các dạng tích hợp/vi mạch điện tử trong máy tính. Chính phát minh đã trực tiếp đưa máy tính tới tay người tiêu dùng phổ thông. Thậm chí, chúng ta vẫn chưa thực sự tìm ra cách thay thế mạch điện tử ở thời điểm hiện tại.

Apple II: Máy tính cá nhân đầu tiên đích thực với bàn phím, màn hình, máy in, ổ đĩa mềm… những bộ phận thậm chí vẫn còn được sử dụng rộng rãi ngày nay. Với Apple II, “quả táo cắn dở” đã khiến máy tính trở nên thân thiện hơn với khách hàng.

Video games: Đúng vậy, trò chơi điện tử đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lịch sử hình thành máy tính. Nhờ đó mà hệ thống được sử dụng rộng rãi không chỉ ở công sở mà còn là ở nhà và trường học.
Thư điện tử: Chẳng có gì thay đổi cách chúng ta kết nối nhiều hơn email, công cụ giao tiếp cực kỳ quan trọng đối với bất cứ ai, từ học sinh cho đến những giáo sư hàng đầu. Các website đã thay đổi cuộc sống của con người, nhưng nếu chúng ngừng hoạt động, vấn đề có thể không quá nghiêm trọng. Song nếu một sever email ngừng hoạt động, đó sẽ là cả thảm họa lớn.

Pin Lithium Ion: Nếu không có pin Lithium Ion, bạn sẽ chẳng thể gọi những iPad, iPhone hay bất cứ chiếc điện thoại di động nào khác là thiết bị cầm tay bởi trọng lượng vô cùng "khủng khiếp" của chúng.

Palm Pilot: Chính thiết bị cầm tay của Plam đã mở ra con đường phát triển cho smartphone ngày nay như điện thoại Android, BlackBerry hay iPhone. Palm Pilot đã chứng minh rằng người ta có thể tạo ra hệ thống hoạt động độc lập nhỏ gọn chứ không phải là những sản phẩm đi kèm với PC hay laptop.

Mạng kết nối: Nhờ có mạng kết nối mà ngày nay chúng ta có thể truy cập dữ liệu, check email, gửi tin nhắn và hàng tá những hoạt động khác ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào. Thế nên, không thể phủ nhận vai trò tăng cường và thúc đẩy sự phát triển, cũng như phổ biến máy tính và điện thoại tới mọi người dân của những trạm thu - phát sóng này.
(theo Genk/PLXH)


A Story of Appreciation - A MUST READ FOR EVERYONE!
Some things need to be read and pass it to younger generations

Phỏng dịch tiếng Việt (Xem tiếp... )

This is a powerful message in our modern society. We seemed to have lost our bearing & our sense of direction.
One young academically excellent person went to apply for a managerial position in a big company.
He passed the first interview, the director did the last interview, made the last decision.
The director discovered from the CV that the youth's academic achievements were excellent all the way, from the secondary school until the postgraduate research, never had a year when he did not score.
The director asked, "Did you obtain any scholarships in school?". The youth answered "none".
The director asked, "Was it your father who paid for your school fees?". The youth answered "My father passed away when I was one year old, it was my mother who paid for my school fees.
The director asked, "Where did your mother work?" The youth answered, "My mother worked as clothes cleaner. The director requested the youth to show his hands. The youth showed a pair of hands that were smooth and perfect.
The director asked, "Have you ever helped your mother wash the clothes before?" The youth answered, "Never, my mother always wanted me to study and read more books. Furthermore, my mother can wash clothes faster than me.
The director said, "I have a request. When you go back today, go and clean your mother's hands, and then see me tomorrow morning.
The youth felt that his chance of landing the job was high. When he went back, he happily requested his mother to let him clean her hands. His mother felt strange, happy but with mixed feelings, she showed her hands to the kid.
The youth cleaned his mother's hands slowly. His tear fell as he did that. It was the first time he noticed that his mother's hands were so wrinkled, and there were so many bruises in her hands. Some bruises were so painful that his mother shivered when they were cleaned with water.
This was the first time the youth realized that it was this pair of hands that washed the clothes everyday to enable him to pay the school fee. The bruises in the mother's hands were the price that the mother had to pay for his graduation, academic excellence and his future.
After finishing the cleaning of his mother hands, the youth quietly washed all the remaining clothes for his mother.
That night, mother and son talked for a very long time.
Next morning, the youth went to the director's office.
The Director noticed the tears in the youth's eyes, asked: "Can you tell me what have you done and learned yesterday in your house?"
The youth answered, "I cleaned my mother's hand, and also finished cleaning all the remaining clothes'
The Director asked, "Please tell me your feelings."
The youth said: "Number 1, I know now what is appreciation. Without my mother, there would not the successful me today. Number 2, by working together and helping my mother, only I now realize how difficult and tough it is to get something done. Number 3, I have come to appreciate the importance and value of family relationship."
The director said, "This is what I am looking for to be my manager.
I want to recruit a person who can appreciate the help of others, a person who knows the sufferings of others to get things done, and a person who would not put money as his only goal in life. You are hired."
Later on, this young person worked very hard, and received the respect of his subordinates. Every employee worked diligently and as a team. The company's performance improved tremendously.

A child, who has been protected and habitually given whatever he wanted, would develop "entitlement mentality" and would always put himself first. He would be ignorant of his parent's efforts. When he starts work, he assumes that every person must listen to him, and when he becomes a manager, he would never know the sufferings of his employees and would always blame others. For this kind of people, who may be good academically, may be successful for a while, but eventually would not feel the sense of achievement. He will grumble and be full of hatred and fight for more. If we are this kind of protective parents, are we really showing love or are we destroying the kid instead?*
You can let your kid live in a big house, eat a good meal, learn piano, watch a big screen TV. But when you are cutting grass, please let them experience it. After a meal, let them wash their plates and bowls together with their brothers and sisters. It is not because you do not have money to hire a maid, but it is because you want to love them in a right way. You want them to understand, no matter how rich their parents are, one day their hair will grow gray, same as the mother of that young person. The most important thing is your kid learns how to appreciate the effort and experience the difficulty and learns the ability to work with others to get things done.
You would have forwarded many mails to many and many of them would have back mailed you too...but try and forward this story to as many as possible...this may change somebody's fate...Love Story 10x... của Daidong.org


sáng xỉn chiều say ... tập làm thơ con cóc!


Lê Tần - co-founder of Emotiv Systems
một chị tị nạn VN tại Úc giỏi Hi-Tech ...

Xã hội và Người Già VN
Đếm những ngày cuối năm trong khoảng thời gian cuối cùng của đời người, chắc chẳng ai vui, nhất là những người ở trong các viện dưỡng lão. Xin tặng “Một bông hồng cho những ai…” đang chăm sóc và thăm viếng các ông bà cụ.

Nursing Home - Những người bị bỏ quên
V
ào tháng 5 năm 1992, cựu Thiếu tá Lê Văn Giỏi, quê ở Bà Rịa, một sĩ quan phục vụ tại Vùng 4 Chiến Thuật, sau 7 năm tù dưới chế độ Cộng sản, đã đưa vợ là Trầm Thị Sáu đến California theo chương trình H.O. dành cho những người cựu tù “cải tạo”.
Các con của ông bà đều đã lập gia đình và lớn tuổi nên phải đành ở lại để hai ông bà già lên máy bay đi Mỹ. Thời gian đó, hai ông bà đã trên 65 tuổi, họ được lãnh trợ cấp dành cho người cao niên, tằn tiện ở trong một nhà xe của người quen cho mướn.
Như những gia đình những người cựu tù chính trị đến Mỹ trong thời gian này, chỉ sống bằng đồng tiền trợ cấp, tuy không lấy gì làm sung túc, nhưng dè sẻn cũng có đồng đô la gởi về giúp cho các con ở quê nhà.
Tháng 4 năm 2001, ông Lê Văn Giỏi bị tai biến mạch máu não, phải nằm bệnh viện một thời gian, sau đó được chuyển vào nursing home này. Trong thời gian ấy, thỉnh thoảng bà Sáu cũng đi nhờ xe người quen lui tới thăm ông. Ông ngồi xe lăn suốt ba năm, rồi kiệt lực, ra đi vào mùa Ðông năm 2004. Hai năm sau, 2006, bà Trầm Thị Sáu lại theo chân chồng vào đây.
Trong 16 năm hầu như bà Trầm Thị Sáu, năm nay đã 85 tuổi, sống trong sự lãng quên của mọi người. Bà không gia đình, không con cái, mà cũng không hề có ai thăm viếng. Những đứa con bà từ lâu đã mất liên lạc, chắc chúng cũng còn nhớ là có một bà mẹ già ở Mỹ nhưng không biết bây giờ lưu lạc ở đâu, đã chết hay còn sống. Những người bạn già của bà thời sang Mỹ, hay những người quen biết ngày xưa, không còn ai nhớ đến bà, mà còn nhớ, giữa nước Mỹ tất bật hôm nay, cũng không ai bỏ thời giờ đến thăm một bà già dở hơi, nói năng lẩm cẩm, nhớ nhớ quên quên trong một căn nhà dưỡng lão ở miền Tây nước Mỹ này.

Một vùng nhớ, một vùng quên
N
gười ta thường nghe nói những người bị bệnh lú lẫn (Alzheimer) quên chuyện hiện tại mà thường nhớ lại những chuyện rất xa. Phải chăng vì vậy mà bà Trầm Thị Sáu không biết hiện nay bà đang ở đâu, đã ai cho bà ăn trưa chưa nhưng bà lại nhớ rõ tên và năm sinh chồng của bà. Ở một vùng nào đó trong trí nhớ, hình ảnh của người chồng bà không hề phai nhạt. Bà còn nhớ và nói rõ tên ông là Sáu Giỏi, ông tuổi Tý và bà tuổi Dần, nghĩa là ông hơn bà ba tuổi.
Nhưng bà Sáu lại nói “ổng bận đi làm, chiều hôm qua mới vào thăm tui đây mà!”. Hỏi con, bà Sáu “hai đứa lớn bận lắm, còn con nhỏ đang đi học ở Việt Nam”. Hỏi nhà, bà Sáu nói “có hai căn, trước kia là nhà thương, họ mới bán lại cho tui. Một căn đằng kia, một căn ở đây”. Vừa nói bà vừa khoát tay chỉ quanh chỗ bà ở. Ðang ngồi trên xe lăn mà tôi vừa đẩy giúp bà từ hành lang vào chỗ ở của bà, chỉ vào chiếc giường, bà nói một cách tỉnh táo, không có vẻ gì là đùa cợt: “Tới nhà tui rồi!”
Bà Sáu đang sống trong thế giới của bà, một thế giới mù mịt của trí nhớ, quá khứ như lẫn vào hiện tại, những người thân đã qua đời, những đứa con phiêu bạt, nhưng tưởng vẫn còn lẩn quẩn ở gần đây với bà, và thời gian không có gì thay đổi. Trong tình trạng như thế, bà không biết buồn. Nếu ra khỏi cơn hoang tưởng, tỉnh táo, bà Trầm Thị Sáu sẽ khổ biết bao, vì bà là người duy nhất ở đây không có thân nhân, không hề có ai liên lạc thăm viếng. Tuy vậy, nếu qua đời, bà cũng không phải là một xác chết vô thừa nhận, ban giám đốc Garden Park Care Center này sẽ toàn quyền quyết định việc hậu sự cho bà, và ông Nguyễn Na, người có nhiệm vụ lo cho người Việt có khoảng 80% trong trung tâm này hứa sẽ lo thiêu cốt bà đem gởi vào chùa. Gia đình thân thuộc của bà Trầm Thị Sáu bây giờ là những nhân viên nhà dưỡng lão lo cơm cháo, thuốc men cho bà và những người đồng cảnh ở chung phòng của bà, nơi mà bà gọi đó là “nhà đã mua xong.”

Sáu Giỏi, ông ở đâu?
S
áng hôm nay, tôi gặp lại bà Sáu trong phòng ăn của trung tâm, trông bà có vẻ tươm tất sạch sẽ như vừa mới được tắm gội xong, ngay cặp kính lão cũng được lau chùi sạch sẽ. Hôm nay là ngày mồng bốn Tết, các cụ được đãi một bữa ăn đặc biệt và có ban nhạc Chân Quê đến giúp vui, nên các cụ được tập trung tại đây, hầu hết đều ngồi trên xe lăn. Buổi sinh hoạt này được tổ chức hàng tháng do các ban nhạc tài tử tình nguyện đến giúp vui như ban Thanh Mỹ, Reach Out Foundation, Viễn Du, Sống Vui và đôi song ca Lan Hương-Xuân Thanh (trong ba tù ca Xuân Ðiềm). Khác với không khí yên lặng, buồn nản thường ngày của một nursing home, hôm nay ở đây vui vẻ, náo nhiệt hẳn lên, tuy vậy trong các cụ, không phải ai cũng cảm nhận được niềm vui này. Trong tiếng nhạc ồn ào, trên xe lăn, nhiều cụ đang ngủ, đầu ngoẹo sang một bên hay gục xuống ngực, nước dãi chảy ra hai khóe miệng. Có những ông bà gương mặt đờ đẫn mơ màng như đang sống trong một thế giới riêng tư khác. Có những người tự ăn được, nhưng cũng có người phải có người đút thức ăn giúp. Có bà cụ được người nhà đem hoa đến tặng, nhưng cũng có người ngồi lặng lẽ một mình.
Tôi hỏi một thiếu nữ mặc áo dài đỏ đang đút súp cho một bà cụ, có phải cô là thân nhân của cụ hay không? Cô cho biết, ở đây có nhiều người như cô, không phải là thân nhân, cũng không phải là nhân viên trung tâm, nhưng tình nguyện đến giúp đỡ săn sóc các cụ. Một người đàn ông đứng tuổi đang vào săn sóc bà vợ vừa bị stroke đang phục hồi, hai vợ chồng một ông bạn H.O. đang đút cơm cho mẹ già 95 tuổi. Hôm nay là ngày Chủ Nhật, lại là ngày còn không khí Tết, nhưng không phải ai cũng có thân nhân lui tới thăm viếng, con cái ở xa hay bận bịu công việc hay cũng có thể mải vui chơi.
Trong khi một nam ca sĩ tài tử đang hát bài “Xuân Này Con Không Về”, một bài hát trong thời kỳ chiến tranh mà chúng ta, hầu như ai cũng biết, tôi thấy bà cụ còn tỉnh táo, ngồi ở hàng xe lăn đầu đang hát theo. “Nếu con không về chắc mẹ buồn lắm”, nhưng đã mấy năm nay, mẹ nằm trong nursing home, không biết những đứa con có thấy buồn không?
Bà Trầm Thị Sáu đang sống trong sự quên lãng của thân quyến họ hàng. Bà không có bà con ở Mỹ, chồng bà đã qua đời, bà có nhiều đứa con ở Việt Nam nhưng đã bặt tin tức. Trong câu chuyện với bà, có điều bà quên nhưng cũng có điều bà nhớ. Gặp lại tôi, có lẽ vì thấy quen mặt, lần này bà Trầm Thị Sáu lại hỏi, một điều bà còn nhớ, là tên chồng, và một điều bà đã quên, là chồng bà đã qua đời. Lần này, bà nói: “Ông có gặp Sáu Giỏi ở đâu không, sao không thấy vào thăm tui?”
(Theo Người Việt)


Người Già Có Nên Về Sống Tại Việt Nam?
Đây là câu hỏi mà một linh muc Thiên chúa giáo, là ông Hồ Sĩ Mậu đặt ra cho cử tọa trong một buổi cử lễ. Và có nhiều người trả lời, nhưng tựu trung không ai muốn về sống luôn ở VN. Tại sao?

1. Tại sao lại muốn về Việt Nam ?
Đã là người Việt Nam thì ai chẳng muốn về sống trên quê cha đất tổ, để được gần mộ phần của tổ tiên, ông bà, cha mẹ? Nhất là được nói tiếng Việt mà không phải dùng một ngôn ngữ khác, đó là tiếng Anh mà có nhiều người già không hiểu và không biết nói.
Sống ở Việt Nam mà nếu có tiền thì có thể thuê người hầu hạ, nấu ăn, dọn dẹp và săn sóc cho mình. Đời sống ở Việt Nam thì tương đối đơn giản, thoải mái. Chi phí sống ở Việt Nam cũng thấp hơn sống ở Mỹ. Các món ăn hợp với khẩu vị, lại tươi tốt, giá cả rẻ hơn ở Mỹ. Nói tóm lại, nếu được về sống ở Việt Nam để gần gũi thân nhân, gia đình và quê hương thì còn gì bằng? Thế mà vấn đề không đơn giản như vậy.
(Xem tiếp... )


Ảnh Hội ngộ 2020
Hàng ngồi áo đỏ duyên dáng là bà M.Lan, nhờ bôi mỹ phẩm Dubai Cosmetic Surgery nên forever young!
Bà mập tóc đen nhuộm, da bánh mật, nhe răng cười cười là Mrs. Ng. Mai, kế bên là chị Fon/Berlin gầy hơn chút xíu.
Hàng đứng bên phải là Richard Xỉn đang lờ đờ, kế bên chị Lâm Tiên... còn ngồi ghế kẹp gậy là anh Hà Lùn.
Ngộ hén cùng lớp cùng thời mà có nhiều bà khoái trẻ mãi không già!
Còn đây là hình tân nương sắp cưới trùm Burka
của tt101027@gmx.de

DANANG DAUGHTER
Mời các bạn xem lại một cuốn phim cảm động, có giá trị về VN do Đài Truyền hình PBS Hoa Kỳ thực hiện.
Chiến tranh Việt Nam đã lùi xa nhưng ký ức vẫn còn âm ỉ trong lòng nhiều người ...

Latest Creation...
của Steve Jobs là cái Apple iPad đời II sắp được trình làng
Làm gì với cái cuốn sổ tay cân nặng 680 gr., khổ 9,7 inch có màn hình cảm ứng LED-Blacklit cũ (ra đời hồi năm ngoái)? Apple tính đưa ra kỉ thuật cao cường đi kèm thiết kế đẹp mới? Hình như cả hai lĩnh vực đều không đúng vì Apple Inc. đúng ra chỉ là bậc thầy trong nghệ thuật làm cho khách hàng vui vẻ móc bóp mua sản phẩm Trái Táo đắt tiền của nó, sẵn sàng bỏ ra bộn bạc mà lòng thì vô cùng hoan hỉ, đeo theo bên người những sản phẩm tiên phong "ít ai sắm nổi" của Jobs!
Từ iPod-iTunes, máy tính Mac, các đời điện thoại iPhone, Apple TV box qua tới đời PC-Tablet mới có tên là iPad, thì Apple xem ra vẫn chưa hơn các đối thủ công nghệ cạnh tranh khác, nhưng doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn này luôn làm cho đối thủ ao ước.
Lấy ví dụ một chiếc máy tính bảng iPad có cấu hình thấp nhất vẫn được bán tại HK với giá 499 USD trong khi cái tương tự là Archos 7 Home Tablet chỉ có 189 USD hay thậm chí một cái Dell Streak cũng chỉ là 299 USD. Trên thị trường các đối thủ của Apple liên tục tung ra những sản phẩm mới với nhiều tính năng hơn và giá bán liên tục được hạ xuống thấp hơn, ví dụ như chiếc máy tính bảng Dell Streak có cả chức năng đàm thoại có hình và điện thoại – điều mà iPad chưa thể đuổi kịp. Vậy mà Apple vẫn thành công khiến cả thế giới phải ngả mũ bái phục khả năng định giá tuyệt vời của Apple, khiến chúng ta phải trả thêm rất nhiều tiền cho những thứ mà con người vẫn làm suốt 30 năm nay như đọc báo, nhắn tin, xem phim, nghe nhạc, gọi điện thoại..
Đã bao giờ Bạn vào rạp chớp bóng xem phim và phải mua một bịch bắp rang với giá cao gấp 2-3 lần bên ngoài chưa? Dù có thể lúc đó bạn cảm nhận được là đắt nhưng trong rạp chiếu phim bạn không có bất cứ một người bán nào khác để so sánh giá nên bạn sẽ vẫn phải móc tiền ra mua. Apple hình như cũng sử dụng tuyệt chiêu tương tự, với những thứ chế phẩm giữ kỉ tác quyền "không ai có", "không giống" ai để người ta có thể so sánh và xác định là rẻ hay đắt. Rốt cuộc thì khối nhôm sáng láng trong tay bạn có giá bao nhiêu? Chỉ có Apple Inc.biết rõ mà thôi!

Chinese iPad Band


Để có một xã hội tư bản hạnh phúc ...
Theo nghiên cứu Ngân hàng Deutsche Bank Đức công bố gần đây, có 10 tiêu chuẩn để đánh giá một xã hội tư bản hạnh phúc đa dạng, như sau:
1. Mức độ tin cậy lẫn nhau của người dân
- Thước đo đánh giá tính bền vững trong các mối quan hệ xã hội của một quốc gia chính là niềm tin người ta dành cho nhau. Vì vậy, đây được xem là yếu tố quan trọng cho hạnh phúc của mỗi cá nhân.
2. Tỷ lệ tham nhũng thấp
- Tham nhũng là thước đo chất lượng của các định chế. Tham nhũng là dấu hiệu cho sự kém cỏi của các định chế xã hội và chính trị, và là một chỉ số chính xác về mức độ hạnh phúc của người dân và cách họ quan hệ với nhau.
3. Tỷ lệ thất nghiệp thấp
- Thất nghiệp là một bi kịch cá nhân nhưng có ảnh hưởng trực tiếp đến cả xã hội nói chung.
4. Trình độ giáo dục cao
- Những xã hội hạnh phúc có nguồn nhân lực tốt hơn. Người có giáo dục có xu hướng dành ưu tiên cao hơn cho các hoạt động mang đến hạnh phúc cho họ hoặc thường xuyên phản ánh được cuộc sống tốt đẹp của họ.
5. Thu nhập cao ít quan hệ với hạnh phúc
- Các so sánh quốc tế chứng minh rằng thu nhập có quan hệ không nhiều với hạnh phúc, và điều này đặc biệt đúng ở mức độ thu nhập cao. Đây là một phát hiện nổi tiếng của các nghiên cứu về hạnh phúc.
6. Tỷ lệ người lớn tuổi đi làm cao
- Ở các xã hội hạnh phúc, tỷ lệ người lớn tuổi còn làm việc cao hơn. Sự hoà nhập của con người vào xã hội và vào cuộc sống làm việc chính là yếu tố quan trọng của một xã hội hạnh phúc. Điều này cũng hoàn toàn đúng đối với người lớn tuổi.
7. Nền kinh tế ngầm có quy mô nhỏ
- Có một quan hệ chặt chẽ giữa nền kinh tế ngầm, tham nhũng và thất nghiệp. Quy mô của nền kinh tế ngầm cũng là một chỉ số đo lường hoạt động của các định chế xã hội và kinh tế cũng như mức độ gắn kết xã hội.
8. Nhiều tự do kinh tế
- Những quốc gia hạnh phúc có mức độ tự do kinh tế cao hơn. Ở đây người ta nhấn mạnh đến các cơ hội mới mở ra cho từng cá nhân.
9. Việc bảo hộ lao động thấp
- Sự bảo hộ việc làm không mang đến hạnh phúc về lâu dài. Một thị trường lao động hoàn chỉnh rất cần thiết đối với hạnh phúc con người đã quá rõ ràng. Và đây là một đề tài luôn được nhắc đến trong các cuộc nghiên cứu về hạnh phúc của con người. Dù vậy, tại nhiều quốc gia, người ta vẫn có ý kiến khác nhau về những yếu tố tạo nên một thị trường lao động hoàn chỉnh.
10. Tỷ lệ sinh sản cao
- Các quốc gia hạnh phúc có tỷ lệ sinh cao hơn. Các cuộc nghiên cứu về hạnh phúc thường nhấn mạnh gia đình và các mối quan hệ xã hội bền vững là những yếu tố quyết định chính cho hạnh phúc của mỗi cá nhân, mặc dù bản thân trẻ em không nhất thiết sẽ làm gia tăng hạnh phúc.
Những nước OECD được xem là hạnh phúc có Úc, Thuỵ Sĩ, Canada, Mỹ, các nước Bắc Âu, Hà Lan và New Zealand. Những nước ít hạnh phúc hơn có Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Bỉ và Áo, và những nước không hạnh phúc có Bồ Đào Nha, Ý và Hy Lạp.
(theo Deutsche Bank Research)

Ngụ ngôn cuộc sống
Giá trị của nghịch cảnh...

Những nông dân ở miền Nam Alabama đã quen trồng chỉ mỗi một thứ là cây bông vải (dùng để se chỉ, dệt vải)
Một năm kia, những con sâu bọ đã tàn phá cả vùng. Năm sau đó những người nông dân đem nhà cửa của họ đi cầm cố để có tiền và lại tiếp tục trồng cây bông, hy vọng vào một kỳ gặt hái tốt đẹp hơn. Thế nhưng khi những cây bông bắt đầu mọc, những con sâu bọ đó lại đến và phá sạch hầu hết các cánh đồng.
Một số ít những người "sống sót" qua hai năm đó đã quyết định trồng thử một thứ mà trước đây họ chưa bao giờ trồng - Cây đậu phộng.
Và kết quả là cây đậu phộng của họ nhanh chóng được thị trường ưa chuộng, đến nỗi lợi tức của năm đó đủ để họ trả hết nợ của 2 năm trước. Kể từ đó họ trồng đậu phộng và rất phát đạt.
Và rồi Bạn biết những người nông dân đó làm gì không ?
Họ trích một phần trong tài sản to lớn của mình để dựng một đài kỷ niệm ngay giữa trung tâm thành phố để ghi công "Những con Sâu Bọ". Bởi nếu không vì những con sâu đó họ sẽ không bao giờ khám phá ra đậu phộng. Họ sẽ mãi mãi đủ ăn với nghề trồng cây bông từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Chúng ta thường than oán mỗi khi rơi vào nghịch cảnh. Thế nhưng nghịch cảnh đều có giá trị của nó. và nếu chúng ta không bỏ cuộc, không đầu hàng, ngược lại nếu chúng ta coi đó như là những cơ hội để phấn đấu vươn lên, chắc chắn chúng ta sẽ khám phá được những giá trị quý báu.

Music, Images and Perfporming Art Diversity and Fusion
(
Shanghai World Expo Closing Ceremony Concert)
Xin đề ý những cô gái ngồi đàn không ghế!

Ngụ ngôn cuộc sống
Những điều hoá ra thật đơn giản...

1. Có một em bé nói với mẹ: “Mẹ, hôm nay mẹ rất đẹp”. Bà mẹ hỏi: “Tại sao?”
Em bé trả lời: “Bởi vì hôm nay mẹ không nổi giận.”
Hóa ra muốn có một sắc đẹp đầy đủ thì thật đơn giản, chỉ cần không nổi giận là được.
2.
Có ông chủ một đồng cỏ lớn, kêu đứa con trai ngày ngày ra làm việc vất vả trên đồng cỏ, bạn bè khuyên ông:
- “Ông không cần thiết phải để con trai khó nhọc như thế, giống như cây công nghiệp sẽ lớn lên rất tốt.”
Ông chủ đồng cỏ nói: - “Không phải tôi đang bồi dưỡng cây công nghiệp, mà là đang dạy dỗ con cái.”
Hóa ra răn dạy con cái rất đơn giản, để chúng nó chịu khổ chút xíu thì có thể được.
3. Có một huấn luyện viên quần vợt nói với học sinh: “Nếu quả bóng rơi vào trong đám cỏ, thì làm thế nào để tìm nó ?
Một người nói: “Bắt đầu từ trung tâm đám cỏ mà tìm.”
Một người khác nói: “Bắt đầu từ nơi chỗ trủng nhất mà tìm.”
Lại một người khác nói: “Bắt đầu từ trong đám cỏ cao nhất mà tìm.”
Huấn luyện viên tuyên bố đáp án chính xác nhất: “Làm từng bước một, từ đầu đám cỏ này đến đầu đám cỏ kia.”
Hóa ra phương pháp để tìm thành công thật đơn giản, từ số 1 đến số 10, không nhảy vọt là có thể được.
4. Có một cửa hàng thương nghiệp đèn đuốc thường sáng trưng, gặp người hỏi:
- “Tiệm của anh thường dùng loại đèn nào vậy, dùng thấy rất bền và sáng .”
Người nhà cửa hàng nói: “Đèn của chúng tôi cũng thường bị hư, chẳng qua là chúng tôi thường thay đổi khi nó bị hư mà thôi.”
Hóa ra để duy trì ánh sáng thật đơn giản, chỉ cần thường thay đổi là được.
5. Con nhái ở bên ruộng nói với con nhái ở bên vệ đường: “Anh ở đây quá nguy hiểm, dọn qua chỗ tớ mà ở.”
Con nhái ở bên đường trả lời: “Tớ đã quen rồi, hơn nữa làm biếng dọn nhà.”
Mấy ngày sau con nhái ở bên ruộng đi thăm con nhái ở bên đường, nhưng phát hiện nó đã bị xe cán chết rồi, xác nằm bẹp dí bên đường đi.
Hóa ra phương pháp nắm giữ vận mệnh thật đơn giản, tránh xa lười biếng thì có thể được.
6. Có một đoàn người đãi vàng đang đi trong sa mạc, ai nấy bước đi nặng nhọc, chỉ có một người bước đi cách vui vẻ, người khác hỏi: “Làm sao anh có thể vui vẻ được chứ ?”
Người ấy trả lời: “Bởi vì tôi mang đồ rất ít.”
Hóa ra vui vẻ thật đơn giản, có thiếu chút ít thì có thể được.
7. Màu sắc của cuộc sống ở đâu ?
Buổi sáng thức dậy, màu sắc ánh sáng trên mặt, đón tiếp tương lai bằng vẻ mặt tươi cười rạng rỡ.
Đến buổi trưa, màu sắc ánh sáng trên eo lưng, thẳng lưng để sống hiện tại.
Đến buổi tối, ánh sáng màu sắc trên chân, chân đạp đất làm tốt chính mình.
Hóa ra cuộc sống cũng rất đơn giản, chỉ cần có thể hiểu được “trân quý, biết đủ, cám ơn”, thì anh có đầy đủ màu sắc của cuộc sống.


Không tìm ra được việc làm tại Mỹ?
Bây giờ mới biết tại sao ...
Richard bắt đầu dậy sớm sau khi vặn đồng hồ báo thức (MADE IN JAPAN) lúc 6 giờ AM.
Trong lúc chờ ấm nước (MADE IN CHINA) sôi, anh cạo râu với máy cạo (MADE IN PHILIPPINES).
Anh mặc áo (MADE IN SRI LANKA), quần Jean (MADE IN MEXICO) và mang giày Tennis (MADE IN VIETNAM).
Để điểm tâm, sau khi dùng chảo (MADE IN INDIA), chiên trứng và anh ngồi xuống với chiếc máy tính bỏ túi (MADE IN HONGKONG) để xem anh có thể xài bao nhiêu USD trong ngày.
Sau khi vặn đồng hồ đeo tay (MADE IN TAIWAN) đến chiếc radio (MADE IN CHINA), anh ra xe (MADE IN GERMANY) đổ đầy xăng (from SAUDI ARABIA) rồi anh tiếp tục tìm công việc với đồng lương khá AMERICAN JOB.
Sau một thời gian tìm việc chán nản và mất nghị lực trên chiếc computer (MADE IN MALAYSIA), anh Richard quyết định nghỉ một chút. Anh mang đôi giày đi trong nhà (MADE IN BRAZIL), rót một ly rượu vang (MADE IN FRANCE), và vặn cái TV (MADE IN KOREA) lên, và rồi anh không kinh ngạc tại sao anh không thể tìm được một công việc tốt ở đất AMERICA!
Bây giờ thì anh đang hy vọng anh có thể được giúp đở từ vị tân TT MADE IN KENYA ...

Ngụ ngôn cuộc sống
Một đời Hạnh Phúc

Có một cặp vợ chồng kia kết hôn đã được hơn 60 năm. Họ chia sẻ với nhau mọi thứ, nói cho nhau biết mọi điều về nhau, không ai giữ một bí mật nào cả ngoại trừ một điều. Đó là một chiếc hộp đựng giày mà người Vợ để trên nóc tủ quần áo...
Người Vợ nói Chồng mình đừng bao giờ hỏi gì về cái hộp đó cũng như đừng mở nó.
Một ngày kia người Vợ bị ốm nặng. Bác sĩ nói bà khó mà qua khỏi. Lúc đó người Chồng mới nhớ đến cái hộp và đem đó đến bên Vợ mình. Khi mở nó ra, ông thấy có hai cái khăn thêu và 25 nghìn đô. Người Vợ giải thích:
- Khi chúng ta lấy nhau, bà Ngoại tôi đã nói rằng bí quyết của một cuộc hôn nhân hạnh phúc là không bao giờ cãi nhau. Bà khuyên tôi khi nào tức giận chuyện gì với ông thì hãy giữ im lặng và thêu một cái khăn.
Người Chồng nghe vậy rất xúc động và bật khóc. Ông thấy trong hộp chỉ có hai cái khăn, nghĩa là trong từng ấy năm tháng chung sống, Vợ ông chỉ giận ông có hai lần. Ông cảm thấy thật sự là người hạnh phúc.
- Nhưng còn số tiền đó ở đâu ra? - Người Chồng hỏi
- À, đó là số tiền tôi kiếm được nhờ bán những chiếc khăn thêu.


Nguyễn Hùng từ Úc có nhắn tin chúc Tết con Mèo, phân ưu cùng bà con Đại Đồng...
còn
đòi làm "trọng tài" giúp vui cho TôNỳ đang buồn bực, gởi SMS kêu ra bờ biển Sydney gặp nó đang phơi nắng mình ên.
Mà rồi ... chẳng thấy nó đang ăn xoài tượng ở đâu? Ai thấy chỉ giùm, xin đa tạ!Giá nhà bên Cali vẫn còn quá rẻ - chị Diana Luu mời Bà Con Bến Tre qua đó đầu tư!
Xin ân cần giới thiệu - Mua một tặng một, bớt huê hồng ...
(Click vô hình xem lớn, chọn căn nào thích hợp - cho trả góp 100 năm!)

Tại HK, âm hưởng từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính: nạn thất nghiệp gia tăng, Jobs mới ngày càng hiếm, tình trạng khai báo phá sản cá nhân đưa đến biện pháp sai áp bất động sản đông hơn, v.v... vẫn còn là mối đe doạ cho nhiều người chưa kịp ổn định cuộc sống. Seattle, Houston và Chicago là những đô thị lớn ít bị ảnh hưởng trong thời kì đầu cuộc khủng hoảng, nhưng hiện nay theo ghi nhận số người mua nhà trả tiền trễ hạn và bắt đầu nhận cáo thị xiết nợ ngày càng tăng cao.
Cơ quan theo dõi thị trường địa ốc là RealtyTrac (bản doanh Irvine, Nam California) đưa tin trong năm qua, hoạt động sai áp tăng ở 149 trong số 206 vùng thị tứ lớn nhất HK. Mất việc, kẹt tiền chi trả góp tăng như bom định giờ nổ, là lực đẩy chính đưa tới biện pháp sai áp. Rick Sharga, phó điều hành RealtyTrac nhận xét về "một biển thay đổi" gây ra sai áp, từ giá nhà "nóng", những món nợ xấu, cho đến đợt sai áp thứ nhì gây ra bởi thất nghiệp và kinh tế đình đốn.
Theo phúc trình RealtyTrac, tỉ lệ sai áp 2010 trong vùng Houston-Sugar Land-Baytown của Texas tăng 26% so với năm 2009, là tăng nhiều nhất trong bảng 20 thành phố lớn nhất. Tỉ lệ sai áp tăng mạnh hạng nhì là vùng Seattle-Tacoma-Bellevue của tiểu bang Washington, tăng 23%. Vùng Atlanta-Sandy Springs-Marietta (tiểu bang Georgia) tăng 21%, xếp hạng 3. Vùng Chicago-Naperville-Joliet tăng với tỉ lệ 16%.
Sharga nhận dạng vấn đề, cho là "Khi kinh tế và việc làm tăng tiến, những vùng ấy sẽ hồi phục nhanh chóng, trong khi quý vị sẽ phải chờ lâu hơn ở các nơi khác như California, Florida, Nevada, Arizona". Hoạt động sai áp tại các tiểu bang này cũng đã hạ trong năm qua. Ba vùng thị tứ có sĩ số giảm sai áp nhiều nhất tại California là khu vực tam giác Riverside-San Bernardinio-Ontario (-20%), vùng San Diego-Carlsbad-San Marcos -17%, và vùng Los Angeles-Long Beach-Santa Ana giảm 16%.
Lý do giảm sai áp ở 4 nơi kể trên là các chủ nợ hoãn sai áp trong lúc sắp xếp "dòng chảy" tiếp tục đổ tới của số bất động sản vấp phải khó khăn. Trong vài tháng cuối năm qua, một số chủ nợ hầu như tạm ngưng sai áp để đối phó với các khiếu nại về tống xuất thiếu lý cớ. Ông Sharga tiên đoán hoạt động sai áp sẽ tăng hơn bình thường trong 3 tháng đầu năm 2011, và năm 2011 sẽ là một thời kỳ kỷ lục về xiết nợ nhà. Thực tế ấy sẽ đẩy giá nhà xuống thấp hơn nữa - trong năm qua, các chủ nợ đã thu hồi 1 triệu nhà. Trong năm 2010, không nơi nào số nhà bị sai áp nhiều hơn vùng Phoenix-Mesa-Scottsdale của tiểu bang Arizona, với gần 55,4 ngàn ngôi nhà bị thu hồi, tăng 17% so với năm trước.
Cơ hội đầu tư ở Mỹ cho một số người Việt giàu có ngoài HK vẫn còn hợp lý. Thị trường bất động sản Mỹ tuy không vào thời kì tốt nhất cho mọi giới, nhưng giá cả sau cuộc khủng hoảng đã quá thấp cho những ai có tiền muốn đầu tư lâu dài và nhàn nhã. Hơn nữa trong đầu tư, không nên tập trung ở một chỗ hay một loại đầu tư nào đó. Nếu người (ở Việt Nam hay tại Đức) đã có 2-3 bất động sản trở lên và nhắm đầu tư cho con cái sau này có nguồn tiền du học, hoặc vấn đề làm ăn rủi ro ở VN, thì nay chia bớt đầu tư ở Mỹ là rất hợp lý và đó là một chiến lược đầu tư tốt. Để mua và sở hữu nhà bên Mỹ, không có quyền lợi gì khác nhau giữa người có quốc tịch Mỹ và không có quốc tịch Mỹ, chỉ có khác giữa người có thường trú lâu dài và không có thường trú lâu dài (1. Citizenship-Quốc Tịch, 2. Permanent Resident-Thường rrú vĩnh viễn, 3. None Resident-Không thường trú).
Hầu hết nhà cửa ở Mỹ khi rao bán đều được các công ty môi giới đăng trên mạng, link được dễ dàng. Kẹt tiếng Anh tại CA, các bạn có thể liên hệ đến Diana Lưu (hoặc cô Ann Diep, xin xem mụct QC bên cạnh) là một trong số nhiều người hoạt động kinh nghiệm trong ngành môi giới địa ốc tại đây. 99% giao dịch bất động sản tại HK đều sẽ qua môi giới và môi giới ở Mỹ cũng rất khác với môi giới ở VN. Người hành nghề môi giới tại HK làm việc khi đã thi đậu lấy bằng của tiểu bang và phải tuân theo những luật lệ rất nghiêm khắc để bảo vệ an toàn cho cả người mua và người bán, nên người môi giới ở Mỹ không thể gạt gẫm hay ăn chặn tiền bạc của người muốn đầu tư.
Mời Bà con ghé thăm dịch vụ môi giới địa ốc của bạn bè. Trang nhà Daidong.org sẵn sàng nhận giới thiệu FREE cho các bạn không ngại phổ biến phần hình ảnh và tin tức cá nhân.

(tt101027@gmx.de)
Còn đây là bất động sản yêu quí: Xe đạp với con Bồ Đức, và cái giường có chiều dài nhân đôi của tui trọ qua đêm nè ...

Von: Lili Tran <lilipostal@yahoo.com>
Hèn chi vàng khan hiếm gần chết!
Niềm hãnh diện của người Giàu TQ...


Lỗ mũi Tân nương thấy to ra... đủ để khoẻ mạnh rồi!


Nếu điều đó xảy ra - Cả hai ta đều khổ
Cứ từ từ!

Biến chuyển Ai Cập
12-2-2011
Phản ứng sau vụ TT độc tài Mubarak từ chức
Hoa Kỳ
Ngay sau nguồn tin chính thức bất ngờ xác nhận việc TT Ai Cập ông Hosni Mubarak từ chức chiều hôm 11-2, tại HK TT Barack Obama đã lên tiếng kêu gọi Hội đồng quân sự tối cao tiếp nhiệm lãnh đạo thay thế Mubarak nên tiến hành các cuộc cải tổ dân chủ. Tân chính phủ lâm thời theo nguyên thủ HK phải tạo được sự tin tưởng là sẽ sớm dọn đường cho một cuộc tổng tuyển cử tự do và công bình tại đây. Dân chúng Ai Cập theo ông Obama cũng đã rõ rệt cho thấy quyết tâm không muốn chấp nhận những gì giả dạng nền dân chủ thực thụ và đất nước này sẽ không bao giờ quay lại thể chế cũ. Obama chờ đợi sẽ còn những tháng ngày khó khăn trước mắt vì „Đây không phải là sự kết thúc giai đoạn chuyển hướng mà mới chỉ bắt đầu“.
Obama tuy vinh danh quân đội Ai Cập đã thể hiện tinh thần yêu nước với mọi trách nhiệm gắn bó, nhưng đồng thời đã đưa ra hàng loạt yêu sách đối với nhóm lãnh đạo mới, là: bảo vệ dân quyền, xoá bỏ lịnh thiết quân lực cũng như cải tổ lại hiến pháp, để tiến trình thay đổi này không thể quay ngược hướng. Trong giai đoạn chuyển tiếp quyền bính, Washington hi vọng tất cả mọi tiếng nói Ai Cập sẽ được ngồi vào bàn đàm phán một cách bất bạo động và tôn trọng nhân phẩm con người, còn theo đòi hỏi từ Obama
Đức
Trong chiều cùng hôm 11-2 tại Berlin, Thủ tướng Đức bà Angela Merkel (CDU) cũng đã phản ứng khôn khéo, cho thấy nhẹ người và hớn hở trước tin tức Murabak rút lui. Bà ghi nhận „Hôm nay là một ngày của niềm vui lớn“ và là một „Thay đổi lịch sử“, điều làm bà rất hân hoan chia sẻ cùng dân tộc Ai Cập cũng như chúc mừng họ thêm can đảm vì „người ta có thể nhìn ra trong ánh mắt họ sức mạnh nào đã chứa đựng khao khát tự do“.
Merkel còn lên tiếng chúc mừng dân chúng Ai Cập thêm can đảm trên con đường đã chọn lựa, sự can đảm mà họ đã chứng minh trong những ngày cuối vừa qua. Bà chúc họ „một cuộc sống không còn bị nạn tham nhũng thối nát, kiểm duyệt, bắt bớ và tra tấn ngự trị“, và đồng thời yêu cầu giới hữu trách phải giữ tiến trình phát triển này không đổi hướng cũng như thực hiện nó trong hoà bình. Nước Đức theo bà sẽ hỗ trợ Ai Cập bằng „mọi sức lực có được“, để sau cùng tiến trình dẫn tới một cuộc bầu cử tự do.
Cựu TT Mubabak theo bà cũng đã „phục vụ dân tộc ông lần sau cùng“ và chờ đợi tân chính quyền Ai Cập cũng sẽ đưa ra một sự đảm bảo an ninh cho nước láng giềng Do Thái.
Thuỵ Sĩ
Tại Thuỵ Sĩ, chính quyền Bern cho hay sẽ chận lại tất cả tiền bạc của cựu TT Murabak và dòng họ ông đang mở tài khoản tại đây. Một trong số phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay tất cả trương mục liên hệ đều đã bị khoá giữ.
EU- Brüssel
Đặc sứ Ngoại giao Liên Âu (EU), bà Catherine Ashton cũng đã hoan nghênh bước ra đi trôi trải của Mubabak, cho là ông ta đã „nghe được tiếng nói của dân tộc Ai Cập“, dọn đường nhanh và triệt để hơn cho sự cải tổ chính trị trong một đất nước Á Rập. Cuộc đối thoại về giai đoạn chuyển hướng chính trị giờ đây phải được thúc đẩy để hình thành ra một chính quyền có đủ mọi thành phần tham dự, mang lại tin tưởng và ổn định. EU theo bà Ashton sẵn sàng yểm trợ cho công cuộc thay đổi này.
Anh và Pháp
Tại London, Thủ tướng Anh ông David Cameron lên tiếng về khả năng sẵn sàng giúp đỡ nơi nào cần. Tân chính phủ Ai Cập theo ông phải chuẩn bị điều kiện khung để tạo ra một xã hội cởi mở, tự do và dân chủ.
Tại Pháp, TT Nicolas Sarkozy đánh giá việc Mubarak rút lui là một giai đoạn lịch sử mà nước Pháp vinh danh quyết định cần thiết này. Paris chờ đợi tân chính quyền Ai Cập sớm dọn đường cho sự cải tổ đưa đến một xã hội tự do đa diện nhiều hơn
Ai Cập
Tại Ai Cập, đương kim Tổng thư kí Arabische Liga (Khối các nước Á Rập), ông Amr Mussa (từng giữ chức Ngoại trưởng Ai Cập) cho hay ông tin chắc là nước ông sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn sau ngày Mubarak ra đi. Ông cho thấy sự “lạc quan nhìn thấy là chúng ta đã tìm ra con đường đúng cho Ai Cập và dân tộc này“. Việc Mubarak từ chức cho thấy là „chúng ta đã đạt được những gì mà dân tộc đòi hỏi“.
Ông Mohammed el-Baradei, cựu giám đốc điều hành cơ quan kiểm soát Nguyên tử năng quốc tế IAEO, người nhận giải Nobel Hoà bình 2005, là một trong số chính trị gia đối lập ủng hộ phong trào chống Mubarak, cho hay trong đài BBC „ Đây là một ngày đẹp nhất cuộc đời„ ông. Lực lượng đối lập lớn nhất Ai Cập hiện nay là tổ chức Anh Em Hồi giáo (Muslimbruderschaft) xác nhận sự kiện là một chiến thắng cho dân tộc Ai Cập khi mục tiêu chính đã đạt được là làm sao buộc Mubarak phải từ chức ngay tức khắc.

Còn tại Hà Nội?


Von: Lili Tran <lilipostal@yahoo.com>


Dân xài Computer cũng rất thích Trái táo !


http://biwihotohaisi.com/
"Sống thử" - cho người độc thân chuẩn bị "sống thiệt"!

Là một ý tưởng thú vị có một không hai, bên Ấn Độ. Thanh niên độc thân sẽ được cung cấp dịch vụ "chọn Vợ" ảo để trải nghiệm cuộc sống lứa đôi/gia đình. Một hình thức ‘sống thử’ tích cực, giúp chuẩn bị cho cuộc sống thật sau này.
Truy cập vào địa chỉ www.biwihotohaisi.com, người dùng sau khi đăng kí tài khoản sẽ được lựa chọn ‘cưới’ một trong bốn bà vợ ảo trên website. này Mỗi bà là một thế giới riêng, có tính tình, công việc, mang đến những trải nghiệm khác nhau cho bạn.
Mẫu người đầu tiên rất vui vẻ, hoạt bát là chị Mulli Chulbulli (21 tuổi, thư ký), kế tiếp là Shalini Sheherwali (26 tuổi), chủ ngân hàng, thông minh, tài giỏi nhưng lại hơi tham công tiếc việc. Bên cạnh đó còn có bà Bijli Thakur (25 tuổi), một người vợ dữ như "sử tử Hà Đông" và không ngại quát tháo chồng. Cuối cùng, sự xuất hiện của Ritu Gharwali (23 tuổi) sẽ mang đến hình mẫu người vợ dịu dàng, hết lòng vì gia đình.
Qua mỗi một lựa chọn, người chơi sẽ được thử nghiệm trong thời gian đủ dài để cảm nhận cuộc sống. Hai bên sẽ thường xuyên giao tiếp với nhau qua kênh mạng ảo, các hình thức tin nhắn…
Thử cuộc sống ảo trước khi quyết định ‘trói’ mình vào cuộc hôn nhân chính thức, các nhà sáng lập trang biwihotohaisi.com hi vọng đã đem đến cho các nam thanh niên độc thân một vài thử nghiệm hữu ích. Mỗi bà đại diện cho một kiểu vợ sẽ gặp ngoài đời, khi đã biết mình hợp với ai, chúng ta sẽ có sự lựa chọn sáng suốt hơn ngoài đời thực.

Lợn và Người xâm mình ...
Ai là đại ca?Xem Ý đội nón lá VN...

11-2-2010
Tin thời sự nóng bỏng

Ai Cập - Tổng thống Hosni Mubarak đã từ chức
Ông Hosni Mubarack hôm chiều thứ sáu 11-2 đã quyết định rời khỏi chức vụ Tổng thống Ai Cập và chỉ định Hội đồng Quân lực cao cấp điều hành đất nước. Phó Tổng thống Omar Suleiman loan báo sự kiện này trong một diễn từ ngắn trên đài truyền hình nhà nước, cho hay ông và Hội đồng quân nhân tối cao Ai Cập sẽ tạm thời "điều hành đất nước" chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống "công bằng và tự do" dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9 tới.
Sau 18 ngày đêm xuống đường đòi dân chủ, hàng trăm ngàn người biểu tình ở Quảng trường Tahir tại trung tâm thủ đô Kairo đã reo hò cuồng nhiệt trước thông tin "nổ tung" về việc Mubarak chính thức từ chức, rời bỏ quyền lực sau ba thập niên cai trị độc đoán trên đất nước Ai Cập.
Ông Mubarak và gia đình hiện có mặt ở Khu nghỉ mát Sharm-el-Shiekh tại Hồng Hải. Đài truyền hình nhà nước Ai Cập loan báo, ông Mubarack có thể xuất hiện trên màn ảnh nhỏ với bài diễn văn quan trọng vào tối Thứ Sáu theo giờ địa phương.
Thông tấn xã AFP dẫn lời Mohammed Avdellah, phát ngôn đảng Dân chủ quốc gia (NDP) cho biết Mubarak (82 tuổi) đã được 2 chiếc trực thăng rời thủ đô từ một căn cứ không quân và hiện đã đến khu nghỉ dưỡng của gia đình ông tại Sharm el-Sheikh, bên bờ Biển Đỏ. Cùng đi còn có trung tướng Sami Hafez Enan, tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang. Một nguồn tin quân sự cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Mohamed Hussein Tantawi trở thành người đứng đầu Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang.
Trong khi đó, kênh truyền hình Al-Arabiya đưa tin hội đồng trên sẽ sa thải nội các, bãi nhiệm lưỡng viện. Tổng thư ký Liên đoàn Arập cho hay tzrong đài CNN rằng người Ai Cập "đang hướng tới một tương lai khác" và hy vọng là "một tương lai tốt đẹp hơn".

Hosni Mubarak lên nắm quyền sau khi những phe Hồi giáo lật đổ TT Anwar Sadat trong cuộc binh biến hồi1981. Ông đã chống lại bất cứ thay đổi chính trị quan trọng nào thậm chí dưới áp lực của Hoa Kỳ, vốn là nước đồng minh đổ hàng tỉ USD quân sự và viện trợ vào Ai Cập kể từ khi nước Arap đầu tiên này chịu thảo luận hòa bình, công nhận chủ quyền Israel và ký hiệp ước vào năm 1979.
Ông Mubarak chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống với nhiều ứng viên đầu tiên vào năm 2005. Tháng 11-2010, đảng cầm quyền của ông giành 90% số ghế trong Quốc hội, trong khi đảng của những người Hồi giáo đối lập mất 88 ghế, đảm bảo cho đảng cầm quyền của Mubarak tiếp tục vào vị trí quyền lực mạnh mẽ.
Sau khi nhà lãnh đạo lâu năm của Tunisia là Zine al-Abidine Ben Ali sụp đổ, từ đó gây ra những cuộc biểu tình khắp khu vực, người dân Ai Cập bắt đầu những cuộc biểu tình số lượng lớn người dân tham gia để phản đối việc tăng giá, tình trạng đói nghèo, thất nghiệp và chế độ độc tài. Sau 18 ngày biểu tình, ông Mubarak đã phải khăn gói ra đi.

MỞ RỘNG CỬA TÂM MÌNH
Opening the Door of Your Heart
AJAHN BRAHM (Chơn Quán Trần Ngọc Lợi dịch)

Y Áo Của Tu Sĩ
Sư thuộc tông phái Theravada chúng tôi đắp y vàng, và tôi chỉ có y vàng mà thôi. Chiếc y vàng này cũng có lắm vấn đề!
Vài năm trước đây, tôi cần vào bịnh viện ít hôm. Ngay lúc nhập viện, tôi được hỏi có đem quần áo ngủ không? Tôi đáp rằng các sư chúng tôi không có đồ ngủ, chỉ đắp hay không đắp y mà thôi. Họ để tôi đắp y của tôi.
Một vấn đề khác: y chúng tôi dễ lầm với chiếc áo dài của phụ nữ. Lần nọ, trong lúc tôi đang chất lên xe vật dụng xây cất mà tôi vừa mua ở ngoại ô Perth, có cô bé lối 13-14 tuổi tò mò ra xem. Cô đứng sau, bằng một giọng khinh khỉnh, nhìn tôi từ đầu tới chân. Phút sau, bằng một giọng rất ư căm phẫn, cô quở tôi: "Ông ăn mặc giống như đàn bà! Thấy phát ghê!"
Nhận xét của cô làm tôi bật cười. Rồi tôi nhớ lại lời của Thầy tôi, Ajahn Chah dạy rằng: "Nếu ai chửi con là chó, hãy nhìn lại phía sau con. Không thấy có đuôi, con tất không phải là chó. Chấm hết."
Đôi khi, y tôi cũng đem lại cho tôi lời khen tặng, ngay giữa đám đông. Tôi có việc xuống phố. Bác tài xế (sư không được phép lái xe) đậu xe của tự viện trong chỗ đậu cao từng. Bác cần đi tiểu nhưng chê nhà cầu của chỗ đậu xe dơ, nên đi vô nhà cầu của một rạp chiếu bóng gần đó. Thế là tôi phải đứng đợi bác trước cửa rạp. Một thanh niên đến hỏi:
- "Have you got the time?" ("Ông có biết bây giờ là mấy giờ không?")
Thông thường các vị sư không đeo đồng hồ nên tôi cũng không đeo. Tôi thật tình xin lỗi là không biết mấy giờ. Cậu nhíu mày và bỏ đi. Lúc cậu vừa xoay lưng đi, tôi chợt ngờ ngợ với câu "Have you got the time?" vì nó còn có nghĩa giang hồ là "bò lạc". Ngay lúc ấy, cậu quay lại liếc mắt nhìn tôi và nhại giọng đào xi-nê Marilyn Monroe khen: "Ô là la! Bạn rất đẹp trong chiếc áo đang mặc!" Tôi không khỏi đổ mồ hôi hột. Rất may bác tài xế ra kịp lúc.
Từ đó về sau, chúng tôi dùng nhà vệ sinh của chỗ đậu xe. Và sau này tôi biết ra là hôm đó tôi đã vô tình thơ thẫn trong khu của dân đồng tình luyến ái ở Perth!

Lời Giảng Vô Giá
Tôi nghe nói bịnh trầm cảm đang nuôi sống một ngành kinh doanh siêu lợi nhuận - cả tỷ đô la hàng năm. Làm giàu trên sự khổ đau của người khác, thật đáng buồn! Truyền thống của tông phái chúng tôi không cho phép Sư giữ tiền cá nhơn nên chúng tôi không tính tiền cho bất cứ dịch vụ nào: thuyết giảng, ấn tống, cố vấn, khuyên lơn, v.v...
Hôm nọ có một bà người Mỹ điện thoại đến vị thiền sư nổi tiếng để xin học thiền. Bà lè nhè nói:
- Tôi có nghe nói Sư dạy thiền... - Thưa Bà, có. Ông từ tốn đáp.
- Sư lấy bao nhiêu vậy? Bà vào đề ngay.
- Không tốn tiền, thưa Bà. - Vậy chắc Sư không khá. Bà nói rồi gác ống.
Tôi cũng nhận được một cú điện thoại tương tợ từ một bà người Úc gốc Ba Lan hồi mấy năm trước:
- Nghe nói trung tâm Sư có buổi nói chuyện vào tối nay? - Thưa Bà đúng. Vào lúc 8:00 giờ tối. Tôi đáp.
- Vé vô cửa là bao nhiêu, thưa Sư? - Thưa vô cửa tự do. Tôi giải thích.
Một giây im lặng. Đoạn tôi nghe bà gằng giọng:
- Sư không hiểu ý tôi. Tôi muốn hỏi tôi phải cúng bao nhiêu để được nghe Sư thuyết pháp.
- Thưa Bà không cần cúng dường món tiền nào hết. Vào cửa tự do. Tôi cố ôn tồn.
- Nghe này! Bà la lớn bên kia đầu dây. Tiền đô-la! Tiền cắc! Tôi phải móc ra bao nhiêu để trả tiền vô cửa?
- Thưa Bà không phải xuất đồng nào hết. Bà chỉ đến và cứ đi vô. Ngồi. Và ra đi lúc nào cũng được hết. Không ai có quyền hỏi quý danh hay địa chỉ của Bà. Không ai được quyền quảng cáo bất cứ thứ gì. Cũng không ai yêu cầu Bà cúng dường lúc Bà vô hay ra cửa. Hoàn toàn miễn phí.
Im lặng và im lặng lâu hơn.
Sau cùng bà hỏi gặng, thành thật muốn biết rõ hơn:
- Vậy thì các Sư được gì khi thuyết pháp? - Hoan hỷ, thưa Bà. Tôi đáp. Hạnh phúc!
Giờ đây khi có ai hỏi tới các buổi pháp thoại, tôi không trả lời "Vào cửa tự do" nữa mà là "Vô giá".

Công Bình Đó Chứ!
Lúc buồn bực, chúng ta thường than "Thật không công bằng! Tại sao là tôi chứ!"
Lần nọ, sau buổi dạy thiền trong tù, tôi có tiếp một tù nhơn trung niên theo học với tôi lâu nay và tôi có biết ít nhiều về ông.
"Sư Brahm" - ông nói - "Tôi muốn tâm sự với ông là tôi không có gây nên tội mà tôi bị tù hôm nay. Tôi vô tội. Tôi biết nhiều tội nhơn chối tội, nhưng tôi nói đây là sự thật, tôi không nói láo, không bao giờ đối với Sư".
Tôi tin ông. Hoàn cảnh và tánh tình ông thuyết phục tôi rằng ông nói thật. Tôi bắt đầu suy nghĩ, thiệt là bất công và không biết làm sao chuyển đổi bất công đáng sợ này. Nhưng ông cắt ngang suy tư của tôi. Cười khẽ, ông nói:
- "Nhưng thưa Sư, có nhiều tội khác tôi gây ra mà tôi không bị bắt. Công bình đó chớ, phải không thưa Sư?"
Tôi cười giòn, cười lớn hơn ông nhiều. Cái ông hóm hỉnh này biết luật nhân quả rất rành, rành hơn cả một số sư.
Bao lần rồi, chúng ta từng gây "tội" - nhiều khi đầy ác ý và rất tai hại - nhưng chúng ta nào bị đầy ải vì các tội ấy. Và có lần nào chúng ta kêu lên "Bất công! Tại sao tôi làm tội mà không bị bắt" hay không? Thế mà mỗi khi chúng ta bị làm khổ vì một lý do nhỏ nhen nào đó, chúng ta lại oán lại than, "Bất công! Tại sao lại là tôi?" Vân vân và vân vân...
Như tù nhơn trung niên trên đã nói, trên đời có rất nhiều tội không bị trừng phạt, nhiều đến nỗi đời trở nên rất ư công bình!

Thằng Ngốc
Ví dụ có ai đó gọi bạn là thằng ngốc. Bạn làm sao nè?
Bạn sẽ nghĩ, "Sao họ dám gọi tôi là thằng ngốc? Họ đâu có quyền gọi tôi là thằng ngốc! Họ thật vô lễ khi gọi tôi là thằng ngốc! Tôi sẽ trả đũa họ đã gọi tôi là thằng ngốc". Nghĩ xong, bạn mới nhận thức rằng bạn đã để họ gọi bạn là thằng ngốc những bốn lần.
Mỗi khi bạn nhớ lời họ nói là bạn cho phép họ gọi bạn là thằng ngốc. Vấn đề là ở chỗ đó. Cách giải quyết là nếu có ai đó gọi bạn là thằng ngốc, bạn đừng thèm để ý tới. Như vậy bạn không còn bận tâm, và dĩ nhiên bạn không có ngốc.
Tại sao chúng ta lại để cho người khác kiểm soát tâm hạnh phúc của chúng ta chớ hả?

10-2-2010
Tin thời sự
Mubarak vẫn chưa chịu về hưu!
TT Ai Cập, ông Hosni Mubarak đêm qua (10-2) đã cho thấy thái độ tham quyền cố vị không chịu từ chức. Lên tiếng trên đài truyền hình quốc gia, trái với sự chờ đợi từ nhiều nguồn tin quốc tế loan báo là ông sẽ rút lui, Mubarak cho hay vẫn giữ quyền bính lãnh đạo cho đến cuộc bầu cử vào tháng 9 tới đây. Tại Kairo, hàng trăm nghìn người biểu tình đã thất vọng và giận dữ. Các nhóm đối lập cảnh báo rằng đất nước này sẽ "nổ tung" và yêu cầu phe quân đội đứng về phía họ. Trên quảng trường Tự do, trung tâm điểm ở thủ đô Ai Cập, hàng chục ngàn người đã la hét, giơ cao những chiếc giày và đồng thanh thét lên "biến đi, biến đi". Từ 29/1, chính phủ đã ra lệnh giới nghiêm nhưng không ai tuân phục.
Các diễn biến dồn dập chóng vánh cho thấy đã có sự rạn nứt giữa Mubarak và tướng lãnh quân đội. Tối 10-2, Hội đồng quân sự tối cao Ai Cập còn ra thông báo trấn an dân chúng rằng quân đội sẽ can thiệp để đảm bảo an ninh quốc gia và TT sẽ đáp ứng mọi yêu sách của phe biểu tình. Đài CNN của HK và BBC tại Anh còn đã phân tích dự báo là Mubarak sẽ phải khăn gói ra đi. Báo chí Đức còn tung tin rất hoan nghinh ông sang Đức trị bịnh và dưởng già vĩnh viễn...
Trước sức ép từ nhiều cuộc biểu tình rầm rộ và đỗ máu kéo dài hơn 3 tuần qua, TT Mubarak (82 tuổi) đã biết nhân nhượng, tránh đàn áp, chuyển bớt quyền lực, lập ra chức vụ phó TT giao cho vị trưởng cơ quan tình báo quốc gia là ông Omar Suleiman nhận lãnh, thay đổi nhân sự trong nội các, và hứa hẹn thực hiện sự cải tổ trước khi chính thức từ chức. Tuy nhiên khi xuất hiện trên truyền hình, Mubarak khẳng định ông sẽ không từ chức trước thời điểm tháng 9 này dù thừa nhận yêu sách của dân chúng biểu tình là hợp pháp.
Một trong số đối thủ chính trị, lãnh đạo cánh đối lập là ông Mohammad ElBaradei đã lên tiếng kêu gọi "Quân đội cần cứu đất nước ngay bây giờ" và cảnh báo rằng "Ai Cập sẽ nổ tung". ElBaradei, người từng được trao giải Nobel Hòa bình viết trên Twitter: "Tôi kêu gọi quân đội can thiệp ngay lập tức để cứu nguy Ai Cập. Uy tín của quân đội đang được thử thách". Kể từ khi các cuộc biểu tình bột phát từ 25/1, phe quân đội vẫn giữ vai trò trung lập, giữ . Nhiều nơi trên quảng trường Tự do, tâm điểm của các hoạt động biểu tình, có nhiều hàng rào quân sự trong đó có xe tăng đã được bố trí giữ an ninh. Tuy nhiên đêm qua không có dấu hiệu nào cho thấy là quân đội sẽ trấn áp.
Trước đó lãnh đạo đảng cầm quyền cho AP biết ông hy vọng ông Mubarak sẽ "phát biểu trước quốc dân đêm nay và đáp ứng yêu cầu của người biểu tình".
Dân chúng biểu tình chống chính phủ Ai Cập đòi ông Mubarak từ chức sau gần 30 năm cầm quyền độc đoán. Hàng trăm nghìn người ã đổ ra đường ở nhiều thành phố trong 3 tuần nổi loạn vừa qua, bài tỏ quyết tâm không lùi bước nếu yêu sách của họ chưa được đáp ứng. Họ phản đối tình trạng giá thực phẩm tăng vọt, thất nghiệp gia tăng, đòi Murabak bãi bỏ tình trạng quân lực khẩn cấp kéo dài hàng thập kỷ qua và chống tham nhũng thối nát trong hàng ngũ lãnh đạo.

Ai Cập là quốc gia có 79 triệu dân số tại Bắc Phi, nổi tiếng với các di tích lịch sử, có nền kinh tế đa dạng, hiện giữ vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến diễn biến hoà bình khu vực với nước láng giềng Do Thái và toàn vùng Trung Đông, là một đồng minh thân tín của Hoa Kỳ và các nước Liên Âu (EU). Các cuộc biểu tình chống chính phủ bạo động giữa phe binh và chống đối Mubarak đã khiến 300 người thiệt mạng, còn đã gây lo ngại về sự ổn định chính trị thế giới. Tại Washington, TT HK ông Obama một cách gián tiếp đã lên tiếng kêu gọi Murabak nên sớm rút khỏi chính trường để giải quyết mâu thuẩn quyền lực.

VonThoai Binh Goh: <gohthoaibinh@yahoo.com.vn>
ONLY IN HOUSTON, TEXAS
" Chợ chồm hỗm" ở Houston...

6g30 sáng, chiếc Acura bóng lộn đời mới nhất đỗ xịch ở ven đường. Một ông già từ trong xe khệ nệ bưng thùng giấy đựng mấy bó rau bỏ xuống. Cạnh đó, mấy bà già cũng tất bật lôi từ xe hơi của mình những trái mướp, quả bầu, mớ chanh, ớt, đậu bắp... để bày biện. Mỗi sáng chủ nhật, phiên chợ chồm hỗm ở Houston của người Việt lại được bắt đầu như thế ở thành phố Houston, bang Texas, Mỹ.
Mỹ, “chợ Việt” rất nhiều, từ các cửa hàng nhỏ đến những siêu thị bán đủ loại “đặc sản” VN. Nhưng một cái chợ chồm hỗm ở Houston ngay lề đường bán mớ rau, con cá có lẽ rất hiếm. Đến đây mọi người như trở về với cái “chợ lề đường” ở VN. Vẫn những cái ghế đòn nhỏ, những chiếc nón lá, áo bà ba, lại nghe được tiếng kỳ kèo trả giá của người mua, người bán...
“Ở Mỹ này, mập mạp gì mấy đồng bạc con ơi. Trả giá chút xíu chỉ để nhớ lại thời còn ở VN thôi mà”- bà Trần Thị Vinh, khách hàng thường xuyên của chợ chồm hỗm ở Houston, nói.
Đó là cái chợ mà mỗi sáng chủ nhật con cháu lại chở cha mẹ đến cùng với mớ rau, con cá để bán, trưa lại ghé qua chở về. Người nào nhà gần thì sáng sớm lại túc tắc đẩy xe ra. Hầu hết hàng ở chợ đều là “cây nhà lá vườn”, đặc sản Việt Nam như bầu, bí, mướp, khổ qua, rau muống, rau lang, rau đay, dấp cá…Mỗi bó 1 USD, mua 10 bó tặng một.
Bà Khanh Nguyễn, nhà cách chợ gần 20km, vui vẻ nói: “Một bó rau trong siêu thị bán một đồng ba mươi chín xu (1,39 USD), ở đây bán một đồng (1 USD). Vừa tiện, vừa rẻ. Nhưng thích nhất là tha hồ nói tiếng Việt, nghe đủ thứ giọng quê mình: Huế, Quảng, Nam, Bắc, hệt như mình đang ở cái chợ chồm hổm ngày xưa ở Việt Nam”.


Đó là cái chợ mà người bán đều được gọi bằng tên mặt hàng mình bán: ông “rau đay”, bà “hẹ”, vợ chồng ông “tôm”, bà “bột lọc”… Ông “rau đay” bữa nào kẹt về sớm thì gửi hết mớ rau sang cho bà “rau thơm” bán hộ. Bà “bột lọc” cũng kiêm luôn bán rau, nhưng thỉnh thoảng lại mang bánh ra mời “đối thủ cạnh tranh” của mình… Còn bà “hẹ” có kiểu bán rất tài tử. Mỗi sáng chủ nhật bày hàng ra đó rồi đi nhà thờ. Canh hàng có con chó “chi oa oa” cổ đeo cái bảng nhỏ: “Hẹ 2 bó 1 đồng”. Người mua cứ việc lấy bao nhiêu bó, rồi tự động bỏ tiền vào cái lon nhỏ để cạnh. Chẳng khi nào mất.
Bà “hẹ” khoe: “Tôi bán ở đây được ba năm, để dành được 4.000 đô rồi đấy. Tiền bán tôi để riêng, lúc nào được 10.000 lại mang về Việt Nam giúp đỡ bà con ở quê”.
Đó là cái chợ người bán, người mua kỳ kèo, trả giá “ác liệt” thế đấy nhưng gặp khách quen cũ, người bán cũng ới ới tặng vài bó mang về ăn cho vui. Người mua có người trả trước tiền cả tháng. Cứ mỗi sáng chủ nhật, sau khi đi lễ nhà thờ lại lấy vài bó rau, trái mướp mang về. Đó là cái chợ mà bà già “rau thơm” 78 tuổi lụm cụm thối tiền cho khách, lẫn lộn lung tung, thế là khách phải ngồi xuống tính tiền, thậm chí bán hàng giùm bà già luôn.
Thế đó, họ bán, họ mua vừa như thật, vừa như “chơi” nhưng ai cũng hăm hở, náo nức. Dường như mỗi người đi chợ đang “bán”, đang “mua” cho mình một nỗi nhớ quê nhà vời vợi.
Chỉ tiếc mỗi nỗi vào dịp Tết Nguyên đán là bên này lạnh thấu xương, cây cối đều “ngủ đông” nên cũng chẳng có rau, ớt... để họp chợ. Chứ không thì cái chợ xép này lại càng thêm xôm tụ cho những người xa quê thỏa tấm lòng nhớ tết.
(theo Nguyễn Tập - BBC)Von: lilipostal@yahoo.com
Thực khách Á châu của Toà Bạch Ốc ...
(Slideshow... )

Bí ẩn những viên Ngọc cổ Trung Hoa
Khi nhận xét về thú sử dụng ngọc ở Trung Quốc, một nhà khảo cứu về kim hoàn Tây phương, tiến sĩ Alfred Doodan (Mỹ) viết: Người Trung Hoa cho rằng ngọc là vật quý, hội đủ 5 đức tính cơ bản của con người, gồm nhân ái, khiêm tốn, dũng khí, công bằng và thông thái. Do đó việc họ tôn sùng ngọc là điều tất nhiên. Theo ông, đạo đức Đông phương nằm cả trong viên ngọc...

Người TQ xưa xem ngọc như một “vật thiêng”, trân trọng và quý giá bậc nhất. Chỉ những nhà quyền quý mới có được ngọc trong nhà và những bậc vua chúa mới được quyền sở hữu và dùng ngọc để làm biểu tượng quyền lực, địa vị tối cao. Ví dụ như ngọc tỷ, tức con dấu riêng của các bậc hoàng đế dùng để đóng dưới các chiếu chỉ, văn kiện. Hay như các ngọc ấn, ngọc bội mang tính đặc trưng mà các đại thần, vương tước thường hay sử dụng để làm vật gia bảo, vật trấn trạch cho riêng mình. Chính vì thế nên có thời ở TQ, dân thường không được dùng bạch ngọc làm của riêng, bởi vì bạch ngọc chỉ để dùng làm ngọc tỷ, ngọc bội. Từ đời Tần cho tới đời Tống, lệ này vẫn còn được giữ.

Những viên ngọc đẫm máu
Khoảng 300 năm trước Công nguyên, ở nước Sở (Trung Quốc), vào triều Lệ Vương, có Biện Hòa là một thường dân, làm nghề buôn bán, may mắn có được một viên ngọc thô (ngọc chưa được trau chuốt), ông ta biết chắc đó là viên ngọc cực quý, nghĩ rằng thay vì sở hữu nó chi bằng đen cống nộp nó cho nhà vua, ắt tỏ rõ được bụng dạ trung thành của mình, đồng thời cũng yên tâm vì trao được vật quý cho người xứng đáng được sở hữu nó. Ông tìm dịp dâng lên Lệ Vương. Nhà vua nhìn thấy viên ngọc thô thiển, có ý xem thường, bèn bảo một tay thái giám mài thử xem thật giả. Tên thái giám ngu dốt sợ rằng nếu Biện Hòa có công dâng ngọc, biết đâu nhà vua sẽ sủng ái ông ta, làm ảnh hưởng đến địa vị của hắn. Do vậy, hắn liền gièm pha rằng đó là viên ngọc giả! Biện hòa bị gán tội khi quân, bị chặt mất một chân. Lệ Vương băng hà, Vũ Vương nối ngôi. Lần này Biện Hòa vẫn nuôi ý định dâng vua viên ngọc. Ông xin được vào cung để dâng lên vua viên ngọc thô tai ác đó. Lần này càng không may bởi người được vua ra lệnh thử viên ngọc vốn là người có tư thù với ông nên hắn chưa thử xong đã vội lắc đầu, chê ngọc giả. Kết quả là Biện Hòa bị chặt nốt chân còn lại! Quá đau đớn uất hận, Biện Hòa bèn ôm lấy viên ngọc, lao đầu vào tường toan tự tử. Vũ Vương kịp ngăn lại và sau đó đích thân xem xét viên ngọc. Cuối cùng ông cũng nhận ra đó là viên ngọc cực kỳ quý giá. Nhà vua hối hận thì mọi sự đã muộn. Biện Hòa đã trở thành người tàn phế, máu của ông loang đỏ cả sân triều. Từ đó viên ngọc quý này được mang tên là “ngọc bích Biện Hòa” – viên ngọc đẫm máu trong lịch sử Trung Hoa.

Còn có một loại ngọc rất kỳ bí, chỉ ở TQ mới có. Đó là những viên ngọc chôn theo người chết, mà người phương Tây gọi là Grave Jade (ngọc dưới mồ). Theo niềm tin của người Trung Hoa, ngọc thạch có một tính năng siêu phàm: để trị bệnh, để trường sinh bất lão, để giữ xác chết mãi mãi nguyên vẹn, để mang lại phúc lành...

Một trong những ngôi mộ cổ được khai quật gần đây ở miền trung TQ, người ta tìm thấy trong đó rất nhiều báu vật, trong số này thì ngọc thạch là nhiều hơn cả. Có một điều hết sức phi thường mà khoa học chưa chứng minh được là những mộ huyệt có nhiều ngọc thạch chôn theo xác chết thì lạ lùng thay, những xác chết đó vẫn còn nguyên vẹn, dù sau hơn 2.000 năm, như trường hợp của hoàng tử Liêu Thân và vợ là Tôn Vãn thuộc triều Hán, đã được chôn ngót 2.000 năm. Khi khai quật, những người chứng kiến đã vô cùng kinh ngạc, bởi cả hai xác chết vẫn còn nguyên vẹn, chẳng khác gì các xác ướp trong các hầm mộ của người Ai Cập cổ đại. Điều lạ là, các thi thể chẳng hề được tẩm ướp bất cứ thứ gì, ngoài việc bên cạnh có rất nhiều viên ngọc! Sau khi nghiên cứu kỹ, các nhà khai quật đã cho rằng, chính ngọc thạch đã giữ được sự nguyên vẹn của xác chết.

Một điều lạ nữa là những viên ngọc chôn theo dưới mồ ấy, sau một thời gian dài, khi đào lên, chúng sẽ có sự biến đổi khác thường: bạch ngọc thì từ trong suốt đã biến sang màu trắng đục hơn và từ bên trong ửng lên những vân màu hồng, giống như những sợi chỉ máu. Cẩm thạch thì từ màu xanh lục biến đổi sẫm hơn, ửng hồng như nhuộm với máu. Riêng hồng ngọc, hoàng ngọc, lam ngọc... thì màu sắc cũng có sẫm thêm, nhưng khi đặt dưới ánh sáng mặt trời hay ánh sáng đèn, nó rực lên một thứ ánh sáng lung linh kỳ dị, như từ một cõi u minh nào đó. Người ta nói rằng, những viên ngọc đó đã thấm máu và tinh khí từ cơ thể người, hay đúng hơn là thấm hồn người chết. Do đó nó càng trở thành vô giá, cực kỳ linh thiêng.

Ngọc để trị bệnh và giữ sắc đẹp...
Tương truyền, Thái hậu Từ Hy lúc còn trẻ đã có cái thú mê ngọc và xem ngọc như vật bất ly thân. Bà được một nhà sư Lạt ma bí mật chỉ cho cách dùng ngọc để giữ gìn sắc đẹp. Cách đó rất ly kỳ như sau: muốn cho làn da mãi mãi tươi nhuận, dù già mà vẫn không có nếp nhăn thì dùng ngọc trai nấu nhừ, tán nhuyễn, pha với sữa của phụ nữ có con so rồi thoa lên mặt, lên da ở bất cứ đâu mỗi buổi sáng tối như ngày nay phụ nữ thoa kem dưỡng da. Hoạt chất đặc biệt ở ngọc trai sẽ giúp duy trì sự tươi trẻ. Điều này đã được chứng minh, Từ Hy sau này khi đã trên 60 tuổi nhưng nhan sắc vẫn còn như người ở tuổi thanh niên. Tương truyền rằng lúc qua đời ở tuổi 70, nhan sắc của bà vẫn còn tươi tắn! Người ta khẳng định rằng, có được nhan sắc đó là nhờ vào tính năng ưu việt của ngọc thạch. Nguyên là lúc nào trong người của bà Từ Hy cũng mang theo hai viên bạch ngọc thuộc loại quý hiếm nhất, chúng có kích cỡ to bằng quả trứng. Chính các Lạt ma đã bảo đảm với Thái hậu rằng, khi nào bà còn giữ được hai viên bảo ngọc đó trong người thì sinh lực sẽ luôn dồi dào, ngọc sẽ đẩy lùi được mọi bệnh tật...
Đúng hay sai về truyền thuyết trên, cho đến nay chưa ai chứng minh được. Nhưng rõ ràng là người ta vẫn cứ tin rằng ngọc thạch có nhiều khả năng kỳ lạ, huyền bí như những truyền thuyết. Bởi thế, cho mãi đến ngày nay, người Trung Hoa vẫn tôn sùng thứ bảo thạch đó và họ đã đem cái thú đam mê này truyền sang cho rất nhiều người trên thế gian!

(Theo Hải ngoại tinh vân)


Vài hình ảnh Tang lễ... "Ông Tiều"

Dù là tạm, nhưng quê hương của Niết bàn chính là cõi trần gian...
Nguyện cho hương linh Bác sớm siêu thăng Tịnh độ
(Xin vĩnh viễn chia tay Thân phụ anh Trần Thái Minh - tt101027@gmx.de / 8-2-2011)

Về những người Trung Hoa lưu lạc:

... là người „Tiều“, gốc Trung Hoa, nhưng tôi lại hãnh diện quê mình là Bến Tre thuộc Lục tinh Nam kỳ nước Việt, nơi đồng hương sinh sống rất đông, thuần về làm ăn buôn bán, có trường học riêng, hội quán, chùa chiền.
Tổ tiên người Hoa lục tỉnh như tôi đa số gốc Triều Châu bên Tàu lưu lạc, còn ở Chợ Lớn thì phần đông lại là người gốc Quảng Đông an nghiệp (quận 5, 6, 10, 11, v.v...). Bởi do dân giả người miền Tây Nam bộ phát âm chữ „r“ khó khăn nên khi gọi người Triều Châu thì họ tắt ngang thành người „Tiêù“ cho gọn.
Ngày nay, người Hoa như tôi muốn nhận mình là người Trung Hoa thì Bắc Kinh nào nhận (khúc ruột thừa ngàn dậm)? Còn bằng muốn nhận nơi sinh trưởng bao nhiêu đời trong xóm làng VN ở đồng bằng Nam bộ thì dân Việt bản xứ vẫn cứ xem mình là người khách Trú, Trung Hoa, Hán tộc, gốc Hoa, Tàu khịa! Cứ vậy mà 300 năm trôi qua từ thời ông Mạc Cửu loạn lạc thời nhà Minh bên Tàu kéo xuống Hà Tiên dựng nghiệp…

Vài hàng về người Tiều - Công dân thế giới
Người Tiều bên Trung Hoa ở một huyện của tỉnh Quảng Đông, có thủ phủ là Sơn Đầu. Tuy là dân một huyện, nhưng người Tiều sớm đã bôn ba tứ xứ, di cư thành từng đoàn sang các nước đông nam châu Á (Lào, Cam Bốt, Thái Lan, VN… tìm đất lành chim đậu. Họ có nền văn hoá và ngôn ngữ riêng, nghệ thuật ẩm thưc khác, âm nhạc, kịch nghệ đặc thù, khác với người Quảng Đông cùng tổ quốc…
Hiện có khoảng 31 triệu người Tiều trên toàn thế giới, phân nửa hiện vẫn sống tại Trung Quốc, một nửa lưu lạc nhiều nơi. Tập trung nhiều tại quần đảo Nam Dương, số còn lại rải rác trên hơn 40 quốc gia. Người Tiều sống nơi nào cũng hay tổ chức sinh hoạt hội đoàn tương tế. Ngày nay tại Úc, Pháp, Thái, Indonesia,Malaysia, Singapore, Châu Phi, New Zealand, Canada, Mỹ, Đức, Thụy Sĩ, cũng đều có sinh hoạt đoàn thể của họ…
Nếu so sánh với 1,3 tỉ dân số Trung Quốc, con số 16 triệu người Tiều đang sống tại Luc địa không đáng là gì. Nhưng nếu so sánh với 50 triệu Hoa kiều trên toàn thế giới, thì con số 16 triệu người Tiều lưu lạc là một con số khá lớn, chiếm khoảng 30%
Tại Đông Quán (công xưởng của thế giới) có 700 ngàn người Tiều. Tại Quảng Châu và Thẩm Quyến có khoảng 1 triệu người Tiều. Tại đảo Hải Nam là 800 ngàn, và số người Tiều này gần như khống chế toàn bộ kinh tế của đảo. Người Tiếu có tì lệ li hôn thấp nhất Trung Quốc. Khu Tiều Châu cũng là khu sản xuất trang phục cưới truyền thống lớn nhất Trung Quốc. Huyện Phổ Ninh là thị trường dược phẩm lớn nhất của Trung Quốc. Thành phố Tiều Châu là trung tâm đồ sành sứ Trung Hoa. Huyện Trình Hải là nơi sản xuất đồ chơi lớn nhất trung quốc. Sản phẩm sữa Yashili nổi tiếng toàn Trung Quốc cũng có xuất xứ từ Triều Châu.
1/6 dân số Hongkong là ngưòi Tiều. 1/3 các công ty cổ phần tại Hongkong là của người Tiều. Bang hội lớn nhất Hongkong hiện tại là bang Tiều Châu (Tân Nghĩa An).
Thái Lan có khoảng 5 triệu người Tiều. 20 doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan đều là của người Tiều. Người Tiều tại Singapore có khoảng 300 ngàn, chiếm 20% tổng dân số của đảo quốc sư tử. Trong số 94 thành viên quốc hội Singapore, có 30 người là người Tiều. Người Tiều chiếm khoảng 4% dân số Cambodia nhưng lại khống chế khoảng 64% nền kinh tế Cambodia.

Người Tiều được ví như người Do Thái của phương Đông. Trong 100 người Hoa giàu nhất thế giới, có 19 người là người Tiều.
Tiếng Tiều là tiếng địa phương biến hóa nhiều nhất trong số các ngôn ngữ cổ của Trung Quốc. Hiện tiếng Tiều là tiếng sử dụng nhiều chữ cổ nhất trong số tất cả những tiếng địa phương của Trung Quốc. Tiếng Tiều là tiếng hoa được sử dụng theo sau tiếng Quãng tại Hongkong. Và ngôn ngữ lớn thứ 2 của Thái Lan là tiếng Tiều.

Những người Tiều nổi tiếng hải ngoại…
Người Hoa giàu nhất thế giới : Lý Gia Thành,
Thủ tướng Thái Lan : Thaksin Shinawatra
Thủ tướng Singapore : Lee Hsien Loong
Người Hoa giàu nhất Châu Âu : Trần Khắc Uy
Người giàu nhất Thái Lan : Dhanin Chearavanont
Người Hoa giàu nhất Việt Nam : Trần Kim Thành
Người Hoa giàu nhất Cambodia : Kith Meng
Người Hoa giàu nhất Lào : Zhang Gui Long

Những người Tiều nổi tiếng khác tại Trung Quốc…
大陆首富-国美集团董事:黄光裕 Người giàu nhất Trung Quốc – tập đoàn Gome : Huang Guang Yu
QQ腾讯老板:马化腾 Công cụ chatting hàng đầu Trung Quốc QQ : Ma Hua Teng
万科董事局主席:王石 – Wang Shi (tập đoàn địa ốc hàng đầu)
上海新天地董事:罗康瑞 – Luo Kang Rui (tập đoàn du lịch giải trí hàng đầu)
郑秀文 – Trịnh Tố Văn (ngôi sao ca nhạc điện ảnh Hongkong)
杨千嬅 – Dương Thiên Hoa (ngôi sao ca nhạc điện ảnh Hongkong)

(St tặng Người Quá cố - tt101027@gmx.de)

Ngày xuân công an Hà Nội rảo Tết...
Quyết tâm binh xập xám ... xây đời văn hoá XHCN!
Chuyện nước Úc bị bão lụt năm Dần
Tô Nỳ Sydney đang vận nội công - Chiến tranh và hoà bình?

Thaitran nuôi cá bằng chân gà - Cá chỉ thích mở bụng của ông Bầu!
a

."Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...


Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...