Von: Thoai Binh Goh <gohthoaibinh@yahoo.com.vn>
15 Incredible libraries around the world -

(Click vào hình xem lớn... )
)


Von: Eric <photonwe@yahoo.com.au>
... giới thiệu bà xã hát trong Youtube !?!

Congratulate - Chúc mừng anh Richard Đặng
... làm tổng khậu, mới mở nhà hàng "Phúc Kiều Viên" biểu diễn bầm chặt món ớt tươi Tứ Xuyên tại San Diego!
Đặc biệt cho khách Đức- Đại hạ giá: Ăn 1 con Cua tặng 2 con Ba khía và 3 Kg Ớt khô đem về...The 1911 Revolution - Cách mạng Tân Hợi Trung Hoa
Jackie Chan's 100th Movie

Hai Poster của bộ phim điện ảnh thứ 100 của tài tử Hong Kong Jackie Chan (Thành Long, 57 tuổi) đã được giới thiệu hôm 18-2 qua, đó là bộ phim mang tựa đề "1911" hay còn có tên khác là "Cách mạng Tân Hợi" với hình ảnh Poster của Jackie Chan trong vai Hoàng Hưng mặc quân phục và thường phục. Năm nay còn là năm kỷ niệm 100 năm cuộc cách mạng và trùng hợp là bộ phim điện ảnh thứ 100 của anh tham gia thực hiện. Bộ phim đã được lên kế hoạch phát hành cùng lúc tại TQ và Bắc Mỹ vào tháng 9 tới đây.
Là bộ phim kỷ niệm 100 năm xảy ra cuộc cách mạng Tân Hợi - mốc đánh dấu sự sụp đổ của triều đại phong kiến cuối cùng ở Trung Quốc, 1911 quy tụ tới hơn 70 ngôi sao với những cái tên như Thành Long, Lý Băng Băng, Triệu Văn Tuyên, Tôn Tấn và con trai của Thành Long là Phùng Tổ Minh. Không chỉ là diễn viên chính, Thành Long còn là nhà sản xuất.
Ngày càng có nhiều bộ phim Trung Quốc được ra mắt tại HK. Năm ngoái là 2 bộ phim bom tấn của Phùng Tiểu Cương - Đường Sơn đại địa chấn và If you are not the one 2.
Jackie Chan cũngh đã chuẩn bị bước sang tuổi lục tuần, xa dần những bộ phim hành động hài hước, Kung Fu vốn là sở trường diễn xuất của anh để bắt đầu với những bộ phim nhẹ nhàng, sâu về nội tâm hơn.


Giám đốc công ty điện ảnh Well Go là Doris Pfardrescher- công ty giành được quyền phát hành bộ phim tại Bắc Mỹ, cho hay "chúng tôi rất tự hào được làm đại lý phát hành bộ phim “Cách mạng Tân Hợi” tại Bắc Mỹ, không chỉ vì ý nghĩa lịch sử của bản thân bộ phim mà còn bởi vì đây là bộ phim điện ảnh rất ý nghĩa, là tác phẩm điện ảnh thứ 100 của Thành Long”.

Cách mạng Tân Hợi
Cách mạng Tân Hợi đã được một trong số lãnh tụ phong trào “đánh đuổi Mãn Thanh, khôi phục Trung Hoa, thành lập dân quốc, chia ruộng đất cho dân cày”, là bác sĩ Tôn Dật Tiên (Tôn Trung Sơn) khởi xướng vào năm 1911, mốc đánh dấu lật đổ chế độ phong kiến sau cùng tại Trung Hoa bởi tầng lớp trí thức cấp tiến thuộc giai cấp tư sản như Tôn Dật Tiên, Hoàng Hưng, Tống Giáo Nhân, v.v... lãnh đạo, mở đường cho chủ nghĩa tư bản phát triển, có ảnh hưởng nhất định đối với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc ở một số nước Châu Á, trong đó có Việt Nam.
Diễn biến
Trong bối cảnh ra đời cuộc Cách mạng Nga 1905-1907, phong trào yêu nước chống phong kiến và đế quốc của dân tộc Trung Hoa đã phát triển mạnh mẽ. Giai cấp tư sản Trung Hoa đã nhận ra sự cần thiết phải tập hợp các lực lượng dân chủ và yêu nước để thay đổi.
Tháng 8 năm 1905, ông Tôn Trung Sơn thành lập Trung Quốc Đồng minh hội trên cơ sở thống nhất ba tổ chức lớn (Hoa Hưng Hội, Hưng Trung hội và Quang Phục hội) và một số tổ chức nhỏ khác nhằm “đánh đuổi Mãn Thanh, khôi phục Trung Hoa, thành lập dân quốc, chia ruộng đất cho dân cày”. Đường lối của Đồng minh hội có nhiều nhược điểm, thể hiện tính chất không tưởng, nhưng cũng cổ vũ phong trào đấu tranh của quần chúng nhân dân.
Trong những năm 1906-1908, Đồng minh hội lãnh đạo 10 cuộc khởi nghĩa chống Mãn Thanh, nhưng đều thất bại.
Năm 1911, nhân dân khắp nơi nổi dậy phản đối triều đình trao quyền khai thác đường sắt cho các công ty nước ngoài. Nhân cơ hội này, ngày 10 tháng 10 năm 1911 Đồng minh hội phát động cuộc khởi nghĩa ở Vũ Xương .Cuộc khởi nghĩa thắng lợi nhanh chóng và lan rộng khắp nước. Công nhân, nông dân là lực lượng chủ yếu làm nghĩa quân. Sau này, ngày 10 tháng 10 được gọi là ngày "Song thập". Nhưng, một số phần tử lãnh đạo Đồng minh hội, xuất thân quan lại địa chủ và giới tư sản, tìm cách hạn chế sự phát triển của cách mạng và thỏa hiệp với giai cấp phong kiến.
Cuối tháng 12 năm 1911, Quốc dân đại hội (gồm đại biểu các tỉnh cách mạng) họp ở Nam Kinh, bầu ông Tôn Trung Sơn làm Đại tổng thống đứng đầu chính phủ lâm thời. Một hiến pháp lâm thời được thông qua, công nhận sự bình đẳng và các quyền tự do dân chủ của mọi công dân nhưng không đề cập đến vấn đề ruộng đất của nông dân đã được ghi trong cương lĩnh của Đồng minh hội.
Trước thắng lợi bước đầu của cách mạng, giới địa chủ và tư sản Trung Hoa hoảng sợ, vội vã thương lượng với triều đình Mãn Thanh. Các nước đế quốc cũng ép họ phải thỏa hiệp. Kết quả là vua Thanh thoái vị, nhưng Viên Thế Khải - một đại thần của triều đình phong kiến- lên làm tổng thống, Tôn Trung Sơn bị buộc phải từ chức vào tháng 3 năm 1913. Trên thực tế, cách mạng chấm dứt; các thế lực phong kiến quân phiệt nắm chính quyền.
Kết quả
Cách mạng Tân Hợi là một cuộc cách mạng dân chủ tư sản do những phần tử trí thức cấp tiến trong giai cấp tư sản và tiểu tư sản Trung Hoa ãnh đạo, dựa sức mạnhquần chúng lật đỗ chế độ quân chủ chuyên chế lâu đời, thiết lập ra nền tảng cộng hòa dân chủ. Nhưng dưới cái nhìn người Cộng sản, đây là một cuộc cách mạng không triệt để: chưa xoá bỏ được chế độ sở hữu ruộng đất phong kiến, không chia ruộng đất cho dân cày, không xóa bỏ ách nô dịch của nước ngoài.
(nguồn http://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%A1ch_m…)


G20 for two-day meeting in Paris:
Cãi nhau về chỉ tệ, nông sản và các vấn đề khác...

Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ, ông Ben Bernanke hôm 18-2 qua tại cuộc họp cấp thống đốc ngân hàng các nước khối G20 ở Paris/Pháp đã yêu cầu Trung Quốc để cho chỉ tệ của họ mềm dẻo hơn và nói rằng, Hoa Kỳ phải cắt giảm thâm thủng ngân sách của mình. Bernanke cũng đã bênh vực chính sách ổn định kinh tế Mỹ bằng một chương trình to lớn mua các tích sản tài chánh với ý định giảm bớt lãi suất dài hạn, gây nhiều tranh cãi của ông.
Những chỉ trích tại Brazil và các nơi khác nói rằng, hành động này của Hoa Kỳ gây khó khăn hơn cho các nước đang phát triển khi xuất khẩu hàng hóa tới thị trường thế giới bởi vì hành động đó làm cho đồng USD Mỹ yếu đi và làm cho chỉ tệ của các nước đó tương đối đắt thêm.
Đô la Mỹ yếu hơn khiến cho các sản phẩm chế tạo tại Hoa Kỳ được lợi về giá cả trên các thị trường nước ngoài. Đã từ lâu Hoa Kỳ còn đã tố cáo Bắc Kinh là định giá chỉ tệ của Trung Quốc thấp, góp phần vào tình trạng mất quân bình mậu dịch khổng lồ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay.
Giới chức tài chính của 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới cũng như các nền kinh tế mới nổi đã bắt đầu phiên họp kéo dài 2 hôm tại Paris, thảo luận về điều mà một số người gọi là tình trạng mất cân bằng trong nền kinh tế toàn cầu, về cách thức đo lường sự mất cân bằng mà các nước lo ngại có thể sẽ gây nên một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trong tương lai.
Bộ trưởng KInh tế-Tài chính Pháp, bà Christine Lagarde cho hay vấn đề còn sẽ "được tranh luận nhiều" bởi theo bà "một số nước không muốn được xác định là đang theo đuổi chính sách này hay chính sách kia"! Bà nói rằng đạt được một sự đồng thuận về nguyên tắc sẽ là một bước tiến to lớn sau khi soạn thảo được hướng dẫn nhằm ngăn chặn các nền kinh tế đi chệch khỏi đường hướng tăng trưởng tốt nhất cho cộng đồng quốc tế.
Nhóm G20 đặc biệt quan ngại về tác động của những luồng vốn lớn làm tăng giá trị tiền tệ của một nước và gây nên tình trạng mất cân bằng thương mại. Trung Quốc đã bị đặt dưới áp lực phải nâng giá tiền tệ nước họ bởi các giới chức Hoa Kỳ và các nước khác nói rằng giá trị tiền tệ thấp sẽ đem lại cho Trung Quốc lợi thế cạnh tranh nhiều hơn so với các đối tác thương mại của họ.
(theo VOA)

Chuyện Xã hội Trung Hoa
Cha mẹ già có thể kiện con cái vì không chăm sóc...
Trung Quốc đang xem xét ban hành luật yêu cầu các công dân phải có nghĩa vụ pháp lý trong việc thăm nom cha mẹ lớn tuổi của mình.
Theo bản dự thảo luật sửa đổi của Trung Quốc, những người cao tuổi có thể đến tòa án nộp đơn khiếu nại đòi quyền được chăm sóc về thể chất và tinh thần từ con cái họ. Đây là một trong những biện pháp tích cực để đối phó với vấn đề dân số già đang ngày càng gia tăng.
Việc con cái có trách nhiệm phải chăm sóc cha mẹ già là một phần văn hóa truyền thống của người Trung Quốc đang bị đe dọa phá vỡ bởi các yếu tố văn hóa phương Tây và cuộc sống hiện đại. Trong khi đó, 1/6 dân số Trung Quốc (khoảng 167 triệu người) hiện nay là những người ở độ tuổi trên 60 và 1 triệu người ngoài 80 tuổi, 50% trong số họ đang phải sống một mình.
Ngoài ra, số lượng các nhà dưỡng lão đang ngày càng gia tăng, các trường hợp người già cô đơn chết trong nhà riêng không ai hay biết cũng trở nên đáng báo động khiến các nhà chức trách không khỏi lo lắng. Do đó dẫn tới sự ra đời của Bản dự thảo Luật sửa đổi trên.
Được biết, bản dự thảo này này được đề xuất dựa trên sự thay đổi Luật bảo vệ quyền và lợi ích của người cao tuổi có hiệu lực từ năm 1996 ở Trung Quốc. Tuy nhiên, theo lời một luật sư Trung Quốc nói với báo giới địa phương, bản đề xuất mới này sẽ rất khó có thể được thực thi. Ông Qin Jun cho rằng điều quan trọng là phải "tăng cường giáo dục đạo đức tốt hơn là buộc mọi người phải làm cho hợp pháp".
(TheoBee)

Chuyện lão hoá - Mong sao chỉ là hư cấu!!
Nỗi Đau Tuổi Già

đây, chúng ta không bàn chuyện đau nhức, cao máu, tiểu đường...nữa, vì đã có quá nhiều vị bác sĩ quan tâm tới tuổi già trên đất Mỹ này. Những loại đau trên đã có thuốc và có chính phủ Mỹ trả tiền, nhưng có những thứ đau khác không có thuốc chữa và cũng không ai kê vai gánh vác giùm.
Báo OC Register thứ sáu tuần trước có đăng tin một ông già bị người ta đem bỏ trước cổng một ngôi chùa ở thành phố Westminster. Ông lặng lẽ ngồi trước hiên chùa suốt ngày. Cảnh sát đến mang ông vào bệnh viện tâm thần. Ông không có trong người bất cứ một thứ giấy tờ nào để biết được ông là ai, ở đâu. Ông không nói một lời nào, chỉ biết lặng lẽ, đôi khi cười một mình như một người mất trí. Ông là một người châu Á, Việt Nam cũng chưa chừng, như vậy ông không phải sinh ra ở đây, hay từ trên trời rơi xuống như cô bé Maika trong một tập phim Tiệp Khắc.
Vậy là có người chở ông tới và bỏ ông lại đây, không ai ngoài con cái hay thân thích của ông. Lâu nay thỉnh thoảng người ta thấy có những thiếu phụ sinh con rồi đem con bỏ vào thùng rác, nhưng chưa thấy ai đem cha mẹ vứt bỏ ngoài đường. Ông già chỉ cười vu vơ, trí nhớ của ông đã suy kiệt, nếu không ông sẽ đau khổ biết chừng nào ?
Trước đây người ta kể chuyện có người chở bà mẹ già bỏ ở cây xăng, tôi không tin, tưởng là chuyện đùa, nhưng bây giờ thực sự lại có người “ đem cha bỏ chùa ”.

Cũng lại câu chuyện của một người già. Tháng trước, trong một dịp đưa người thân đi Việt Nam, tại quầy vé China Airline ở phi trường Los Angeles tôi đã chứng kiến một cảnh khá đau lòng. Trong khi mọi người đang xếp hàng trình vé, cân hàng thì một bà cụ người Việt cứ loay hoay lúng túng trước quầy vé với các thứ giấy tờ vương vãi, bề bộn trên sàn nhà. Bà ngồi bệt xuống đất hết móc túi này đến túi nọ, vẻ mặt lo lắng.
Một nhân viên an ninh phi trường thấy tôi cũng là người Á Đông, ngỏ ý muốn tôi lên giúp bà cụ. Nhân viên quầy vé cho biết bà có vé máy bay, một visa nhập cảnh Việt Nam nhưng không có passport hay thẻ xanh. Tôi giúp bà moi từ đống giấy tờ ra chỉ thấy một cái hộ chiếu của Việt Nam cấp cách đây mười mấy năm khi bà đến Mỹ đã hết hạn và một cái ID của bà do tiểu bang Florida cấp. Bà mới từ Florida đến phi trường Los mấy giờ trước đây một mình và trình giấy tờ để lên máy bay đi Việt Nam.
Cuối cùng, bà cũng lên được máy bay, nhưng bà sẽ không bao giờ có thể trở lại Florida nữa vì trong tay bà không có passport của Hoa Kỳ, không thẻ xanh, không “entry permit”. Đây là trường hợp một bà mẹ già, quê mùa bị con cái “mời khéo” về Việt Nam. Tội nghiệp cho bà đã ngồi trên máy bay năm sáu tiếng đồng hồ để đến phi trường LAX, sắp tiếp tục chặng đường về Việt Nam nhưng không biết là mình không thể trở lại Mỹ và lòng bất nhân của con cái.
Hình ảnh bà già này cứ ám ảnh tôi mãi. Bà vụng về, quê mùa, có lẽ cũng chẳng giúp ích được gì cho con cái mà chỉ thêm gánh nặng. Thôi để cho bà đi, khi biết mình không trở lại Mỹ được thì chuyện đã rồi. Tuổi bà có nằm lại trên quê hương cũng phải, sống chẳng giúp ích gì được cho ai, chết ở đây bao nhiêu thứ tốn kém.

Hai vợ chồng sang Mỹ từ hai mươi năm nay, đi làm nuôi con, mua được căn nhà đã pay off. Khi các con đã có gia đình ra riêng thì ít năm sau ông cụ cũng qua đời. Thấy mẹ hiu quạnh trong một căn nhà khá 1ớn, mà giá nhà đang lên, các con bàn với mẹ bán nhà đi rồi về ở với các con.
Bà mẹ bán nhà, thương con chia đều cho mỗi đứa một ít, còn dăm nghìn dắt lưng, rồi về ở với con. Bà không biết lái xe, không biết chữ nghĩa, cũng không biết trông cháu làm home work, nên cha mẹ chúng phải nhờ người đưa đón. Bà thích nấu ăn, gói bánh, kho cá, nhưng sợ nhà hôi hám, con cái không cho. Lúc đầu thì chẳng sao, lâu dần mẹ thành gánh nặng.
Buổi chiều, đứa con gái xô cửa trở về nhà, thấy mẹ đang ngồi xem TV, nó hất hàm hỏi :
- “Có hiểu gì không mà thấy má ngồi coi suốt ngày vậy ?”
Có lúc chuông điện thoại reo, đứa con nhấc máy, bên kia không biết ai hỏi gì, trước mặt bà già, nó trả lời nhát gừng :
- “Bả đi khỏi rồi !”
Một bà mẹ khác, ở chung nhà với một đứa con nhưng nhờ một đứa con khác đưa đi bác sĩ. Xong việc, nó đưa mẹ về rồi lẹ lẹ dọt xe đi làm. Bà già vào tới cửa, móc túi mãi không tìm ra cái chìa khóa nhà. Bà không có chìa khóa, không cell phone, cũng không có tiếng Anh, sợ sệt không dám gõ cửa hàng xóm. Bà ngồi đó, trên bục cửa cho tới chiều, khi đứa con ở chung nhà đi làm về, thì bà đã kiệt sức vì khô nước, phân và nước tiểu đầy mình.

Đời xưa, người ta kể chuyện trong một gia đình, có hai vợ chồng đối xử với ông cha già đã run rẩy của mình tệ bạc, cho cha ăn trong cái “mủng dừa”. Một hôm hai vợ chồng đi làm về thấy đứa con nhỏ của mình đang hì hục đẽo một cái gáo như thế, được cha mẹ hỏi, nó “thành thật khai báo” rằng “để dành cho cha mẹ lúc về già”.
Đâu phải ai nuôi con cũng nghĩ tới lòng cha mẹ, cũng như nhớ chuyện “trồng đậu có đậu, trồng dưa có dưa”.
(Nguồn : Email ...)


Truyện cổ Trung Đông
Ngày xưa ở Syria có vị Vua ra lệnh rằng hễ ai nói dối là bị phạt 5 Dinars. Khi lệnh được rao truyền khắp mọi nơi, lập tức phố phường đang tấp nập chen chúc bỗng trở thành vắng vẻ, thưa thớt. Người ta tránh không muốn gặp nhau, sợ sẽ bị phạt nếu nói những điều không thật!
Vua và một cận thần ngày kia cải trang vào phố chợ để xem đạo luật "không được nói dối" ảnh hưởng như thế nào trong xã hội. Sau khi lang thang trên phố xá le hoe vài người qua lại và yên lặng như buổi chợ chiều, cả hai dừng chân trước tiệm buôn lớn của một thương gia nổi tiếng giầu có. Người thương gia nhận ra Vua và vị cận thần liền mời cả hai nhập tiệc. Câu chuyện giữa ba người rất là tương đắc và thoải mái… Rồi thì chuyện phải đến đã đến….
- “Ông bao nhiêu tuổi rồi?” Vị cận thần hỏi: - “Hai mươi tuổi“ Người thương gia trả lời.
- Ông có bao nhiêu tiền? - Bẩy chục ngàn
Vị cận thần nói: - “Ông nói không đúng, tiền phạt cho hai câu nói dối là 10 Dinars! Ông có mấy người con trai?“
- Allah chỉ cho có tôi một người con trai thôi! -Trả thêm 5 dinars nữa! Vị cận thần ghi chép.
Người thương gia liền nói: “Ngài có gì chứng minh rằng tôi không nói thật? “
- Theo sổ lục bộ khai sinh thì ông là một người 65 tuổi, vậy mà ông nói mới có hai mươi tuổi!
Người thương gia đáp: - "Tổng cộng thời gian mà tôi học hành, hiểu biết và hạnh phúc trong cuộc sống chỉ có khoảng 20 năm. 45 năm còn lại trong đời chỉ toàn là phiền muộn, lo toan không có ý nghĩa gì nên tôi nói tôi 20 tuổi!
- Theo tôi biết tài sản tiền bạc của ông nhiều đến nỗi không ai có thể đếm được… thế mà ông nói chỉ có bẩy chục ngàn ư?
Người thương gia đáp: - "Tôi đã dùng bẩy chục ngàn xây đền thờ để phục vụ công ích, cho dân chúng có nơi thờ phượng tôn kính thượng đế Allah và nghĩ đó là số tiền tôi dùng có ý nghĩa và xứng đáng nhất. Còn những số tiền khác không tính vì chỉ chi dùng cho lợi lộc gia đình và bản thân tôi.
- “Ông có 6 người con trai“ Vị quan cận thần kể tên từng người một -“ Vậy mà ông nói chỉ có một đứa là sao?“
Người thương gia bảo: - "Năm tên kia là những đứa bợm nhậu, suốt ngày say sưa, quân mèo mả gà đồng, toàn vô tích sự! Nhờ Allah phù trợ, tôi chỉ có một thằng con trai sống trong sạch ngay thẳng và lương thiện…
Vua nghe tới đây gật đầu nhìn nhận:
- Ông đã biện giải rất xác đáng và ngay thật. Không thể tính vào các ngày tháng đã trôi qua vô ích và uổng phí. Cũng không thể lưu ý và trông cậy với những gã có đời sống buông thả vô trách nhiệm, và chỉ có những số tiền và của cải mà bạn giúp đỡ hay đem lại lợi ích cho người khác mới thật sự là tài sản của bạn trong cõi đời này…

44 đời Tổng Thống Mỹ lần đầu tiên "hội ngộ"...
Lần đầu tiên, tất cả 44 vị tổng thống Hoa Kỳ bằng tượng sáp đã hội ngộ tại phòng trưng bày mới khai trương tại thủ đô Washington.
Bảo tàng Tượng sáp Madame Tussauds tại đây hôm 17-2 qua đã chính thức mở cửa cuộc triển lãm hình tượng các vị lãnh tụ HK với kinh phí đầu tư 2 triệu USD sau khi dành ra cả năm dài nghiên cứu dóc dáng cùng các đặc điểm khác nhau của tất cả ông chủ Nhà Trắng, và đồng thời bổ sung thêm 28 vị vào bộ sưu tập.
Mỗi tượng sáp tổng thống Mỹ có một bối cảnh lịch sử riêng. Vây quanh cựu TT George W. Bush là hình ảnh của vụ khủng bố Ngày 11/9, Ronald Reagan đứng cạnh bức tường Ô Nhục Berlin, trong khi George Washington chèo thuyền trên sông Delaware, còn vị TT thứ 44 Barack Obama đứng gần mô hình phòng Bầu Dục.
Nước Mỹ có tổng cộng 44 đời tổng thống nhưng chỉ có 43 nhân vật. Grover Cleveland, người từng phục vụ 2 nhiệm kỳ không liên tiếp, được tính hai lần khi là tổng thống thứ 22 và 24.
Madame Tussauds là nơi đầu tiên trưng bày tượng sáp giống như người thật của các vị tổng thống HK tại thủ đô. Để có được đầy đủ, bảo tàng Madame Tussauds đã dựng thêm 28 tượng sáp mới của các tổng thống Mỹ trong năm qua, phần nhiều trong số này đã phải dựa vào các bức vẽ hoặc ghi chép lịch sử vì không có hình ảnh để lại.
Madame Tussauds hy vọng phòng trưng bày mới sẽ tăng tính hấp dẫn đối với các du khách bằng việc tập trung vào tượng sáp của các tổng thống hơn là các ngôi sao nhạc Pop, vốn không thu hút nhiều du khách như dự đoán kể từ khi mở cửa năm 2007.
Trong các cuộc thăm dò dư luận, du khách cho biết họ muốn hiểu hơn về lịch sử và chính trị trong chuyến thăm Washington, D.C. Madame Tussauds cũng hi vọng sẽ thu hút các nhóm trường học đến với trọng tâm mới của bảo tàng.

TT John Adams (trái) và Thomas Jefferson, mỗi người một vẻ.

George Washington chèo thuyền trên sông Delaware - Millard Fillmore, Zachary Taylor và James Polk trong cuộc vận động tranh cử

Tướng Robert E. Lee và TT Ulysses S. Grant (phải) - Franklin D. Roosevelt và Abraham Lincoln.

Theodore Roosevelt bên lối công viên Yellowstone - Dwight D. Eisenhower đứng gần một tiền đồn trong Thế chiến II.

John và Jackie Kennedy chuẩn bị bước lên chiếc Không lực Một - Ronald Reagan đứng cạnh Bức tường Berlin.

Vợ chồng TT Bill Clinton vẫy tay chào đám đông - George W. Bush và ngày 11/9

Đương kim TT Barack Obama và phu nhân.


Trung Quốc -
Kinh tế Lớn Mà Không Mạnh

"... cao niên ngày càng đông trong khi tuổi trẻ có hiểu biết thì ngày càng bất mãn..."
Tết Tân Mão vừa xong, hôm 14-2, Bắc Kinh đã được chính quyền Nhật Bản thừa nhận rằng nền kinh tế TQ năm 2010 qua đã vượt Nhật trở thành nền kinh tế lớn thứ II thế giới sau Hoa Kỳ. Điều này, mục Diễn đàn Kinh tế đài RFA đã có dịp phân tích (chương trình 18-8-2010). Nhưng, thực chất của vị trí số hai này là gì? Ông Nguyễn Xuân Nghĩa (NXN), một chuyên gia tư vấn kinh tế từ Nam California đã nhận định trong cuộc trao đổi với kí giả Việt Long (VL) đải RFA như sau: (Xem tiếp... )

...giữa danh và thực…
Trung Quốc – Siêu cường chân đất
Tết nhất đến nơi rồi, nếu cứ viết chuyện nhức đầu mãi thì hơi ác với độc giả. Vì vậy, xin có một bản tin vui trước đã…
Ngày 19 tháng Giêng, khi chủ tịch nước TQ Hồ Cẩm Đào chuẩn bị vào dự quốc yến do TT Barack Obama khoản đãi thì cảnh sát tại Florida lại loan một tin lạ, cứ như truyện ngụ ngôn.
Có năm tên trộm kia, thuộc loại choai choai, đã đột nhập vào một nhà nọ ở thị xã ven hồ Silver Springs Shores và đánh cắp được một cái hũ bạc. Về nhà, các cậu hít lấy hít để vì tưởng là bạch phiến hay á phiện. Sau mới biết là lầm nên quăng hũ xuống hồ để phi tang. Nào ngờ cảnh sát vẫn tìm ra và tóm trọn ổ cả năm thiếu nhi với tang vật của nhiều vụ ăn trộm trước đó.
Chi tiết lạ là hũ bạc này không đựng bạch phiến mà giữ tro cốt của ông chủ cùng hai con chó vĩ đại, giống Great Dane. Truyện ngụ ngôn là “trầm hương mà cứ tưởng củi mục”.
Người viết thì tai ngược nghĩ đến thời sự mà cho rằng có khi cảnh sát muốn gửi tới Hồ Chủ tịch một lời nhắn. Đám ngũ tinh kia – với lá cờ năm sao – đánh cắp tư bản chủ nghĩa mà tưởng là phê vì sớm dẫn chúng lên cõi Xuân Tuyền, cuối cùng thì đành trút cả xuống hồ Động Định…
Cứ suy như vậy mà xem....
(Xem tiếp... )

Food Fight - This is a huge history fight

... một đoạn phim ngắn nhiều ý nghĩa được dàn dựng xuất sắc, ám chỉ về hệ thống chiến lược Hoa Kỳ, từ Thế chiến II cho đến hiện tại, diễn đạt bằng sự xung đột giữa thực phẩm các nước ... Croissants đại diện Pháp; Bretzel/Bratwurst là Quốc xã Đức; French fries là civillians, thành phần dân sự đồng minh Mỹ; Sushi tiêu biểu Nhật; Hamburger là hình ảnh Hoa Kỳ; Fish and Chips đặc thù Anh; Wiener Schnitzel thay mặt Áo...
Mới đầu Brezeln (một loại bánh mì) và Bratwurst (xúc xích) Đức cùng Wiener Schnitzel (Áo) khiêu khích món Matzah và Bagels (của người Juden/Do Thái). Sau đó Shuhi/Nhật tấn công Hamburger/Mỹ; Mỹ tham chiến chống Đức; Bom nguyên tử nổ tại Hiroshima; Do Thái có vẽ chống trả Đức. Fish and Chips /Anh đưa tình báo đánh lạc hướng Đức; Hittler tự sát; Chiến tranh lạnh giữa Mỹ và UdSSR bắt đầu; Phe Taliban quấy phá, tấn công Toà Tháp đôi, tranh giành ảnh hưởng tại Trung Đông, xách động dân sự, và mở màn chiến tranh du kích... chống Mỹ.


Von: Ann Luu <ann0625@hotmail.com>
A Day Made of Glass...

Cãi nhau vì ảo thuật cá vàng của Fu Yangdong
Các tổ chức bảo vệ quyền lợi động vật của Trung Quốc đã kêu gọi cấm phát sóng một trò ảo thuật cá vàng gây xôn xao nước này vì cho rằng chúng có thể bị cấy nam châm hoặc bị điều khiển bởi các dòng điện gây hại.
Trong màn trình diễn được chiếu trên truyền hình Trung Quốc, nhà ảo thuật Fu Yangdong đã lấy 6 con cá vàng và thả chúng vào một bể nước. Bằng cách nào đó, ông Fu đã điều khiển để những con cá bơi đồng bộ.
Hàng trăm triệu khán giả đã vô cùng ngạc nhiên khi xem màn ảo thuật này, được phát trong chương trình gala cuối năm của Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) vào đêm 30/1 trước thềm năm mới âm lịch 2011. Gala này là chương trình được khán giả đón xem nhiều nhất trong năm tại Trung Quốc.
Cá vàng là một biểu tượng cho sự phồn thịnh tại Trung Quốc nhưng màn trình diễn của nhà ảo thuật Fu đã khiến nhiều người lo ngại rằng có thể nam châm đã bị cấy vào cá hoặc chúng bị điều khiển bởi dòng điện.
Hơn 50 nhóm bảo vệ quyền lợi động vật đã chỉ trích màn trình diễn của ông Fu (xin xem videoClip bên dưới)

2011

Love the people who treat you right;
Pray for the ones who don't.
PUPPY KISSES GIVEN HERE! "WHEN THE POWER OF LOVE
OVER-POWERS THE LOVE OF POWER, THERE WILL BE PEACE!"


Trung Quốc
Đưa ra biện pháp cải cách lớn nhất đối với hệ thống tiền tệ
Bắc Kinh hôm 17-2 qua đã chính thức chấp thuận cho phép giao dịch quyền chọn đồng nhân dân tệ tại nội địa, trước tiên ở quy mô hạn chế.Đây là động thái mới nhất của chính quyền Trung Quốc trong việc cung cấp thêm cho các công ty công cụ để ứng phó với việc đồng nhân dân tệ tăng giá cũng như bất ổn tỷ giá trên toàn cầu.
Ông Zhao Xijun, chuyên gia kinh tế trưởng tại đại học Renmin University ở Bắc Kinh, cho rằng: “Quyết định mới nhất của Trung Quốc đánh dấu bước quan trọng trong sự phát triển của thị trường nhân dân tệ phái sinh. Cơ chế tỷ giá sẽ hướng theo định hướng thị trường nhiều hơn và đồng nhân dân tệ trở nên linh hoạt.”
Cụ thể, giao dịch quyền chọn nội địa sẽ được giới hạn ở các công ty và ngân hàng và sử dụng cho công cụ phòng vệ hơn là đầu cơ biến động tỷ giá. Giao dịch quyền chọn đồng nhân dân tệ hiện đang được thực hiện tại các thị trường ngoài Trung Quốc, chủ yếu Hồng Kông. Tại Trung Quốc, các công ty đã được sử dụng các hợp đồng forward để phòng vệ với tỷ giá.
Cơ quan quản lý ngoại hối Trung Quốc tuyên bố đã đủ điều kiện để đồng nhân dân tệ được thực hiện trong giao dịch quyền chọn nội địa. Việc bắt đầu vào ngày 01/04 được coi như bước đầu tiên trong phát triển thị trường nội địa.
Chuyên gia cao cấp tại một ngân hàng châu Âu chi nhánh ở Thượng Hải cho rằng: “Mục đích chính của giao dịch quyền chọn là cuối cùng sẽ để tỷ giá đồng nhân dân tệ được quyết định bởi thị trường và trên phương diện này, đây là cải cách lớn nhất trong cơ chế tiền tệ cứng nhắc của nước này.”
Từ khi bỏ chế độ neo tỷ giá vào tháng 6/2010, đồng nhân tệ tăng chỉ 3,5%.
(Theo Reuters)

Chuyện bầu Hội ngộ mê xe!
BMWs, Mercedes, xe hai bánh "đời cổ" mới mua xuất nhập khẩu sang Na Uy của Thaitran?Chuyện VN
Tự nhiên như người Hà Nội?
"Không ở đâu bẩn như Hà Nội", một du khách thốt lên như vậy khi đến Hà Nội và mới đây, theo bảng xếp hạng chỉ số Xanh (Asian Green City Index, khởi xướng bởi tập đoàn Siemens, được thực hiện bởi bộ phận nghiên cứu của tạp chí uy tín The Economist) của 22 thành phố Á châu vừa được công bố hôm 14-2 tại Singapore, thì thủ đô VN đã bị xếp ở mức "dưới mức trung bình"...
Để đưa ra kết luận này, nhóm nghiên cứu đã phân tích mục tiêu và kết quả đạt được của 22 thành phố châu Á liên quan đến việc bảo vệ môi trường. Có 8 tiêu chí được xem xét gồm: năng lượng và CO2, sử dụng đất và các tòa nhà, giao thông, rác thải, nước, vệ sinh, chất lượng không khí và quản lý về lĩnh vực môi trường.
"Nghiên cứu này cho thấy một thực tế: Thu nhập cao không đồng nghĩa với việc sử dụng nhiều tài nguyên. Khi thu nhập bình quân đầu người vượt qua 15.000 euro/năm thì mức tiêu thụ tài nguyên lại giảm. Nguyên nhân rất đơn giản, tại những thành phố giàu có, ý thức về môi trường của người dân cao hơn và cơ sở hạ tầng phục vụ xã hội hiệu quả hơn”, Jan Friederich, giám đốc bộ phận nghiên cứu của tạp chí The Economist cho biết.
Xem hình thì đủ biết vì sao nên nông nổi ... (ảnh Ngọc Tú/Huấn Cao)

Vỉa hè bị cày xới bung bét, bùn đổ lênh láng cả ra đường. Đây được gọi là Sông...

... và Sông thật thì sắp thành Cống, trong lúc dân chúng vẫn vui vẻ nắm tay đi dưới tấm bảng chỉ đường của trí tuệ!

Phố Hàng rác ... thì bán xong cứ xã rác đã có nhà nước "no"!

Thời đại thông tin bùng nổ, mặc kệ di tích ngàn năm Thăng Long "cấm xâm phạm"

Và người Hà Nội xincứ tự nhiên giải quyết "nổi buồn" trong công viên!


Cơm, phở vẫn lại cứ thèm Xôi ...
Xôi Sài Gòn
Người Sài Gòn vốn rất chuộng xôi. Xôi sớm, xôi chiều, xôi tối lúc nào cũng có người ăn. Đất Sài thành có một phố chuyên bán xôi và còn rất nhiều món xôi "đặc sản" khó tìm ra nơi khác.

Xôi Sài Gòn có thể chia làm hai loại: xôi ngọt và xôi mặn.
Xôi ngọt phổ biến nhất vẫn là xôi gấc, xôi cẩm (hay còn gọi là xôi tím), xôi nếp than, xôi đậu, xôi sầu riêng, xôi vò. Mỗi loại xôi lại có cách thêm hành phi, mỡ hành, dừa bào hay đường riêng. Ví như ăn xôi đậu bao giờ cũng phết thêm một miếng đậu xanh nhuyễn vàng ươm, thêm một ít sợi dừa bào nhỏ, sau cùng là rắc lên một ít đường cát trắng phau. Xôi cẩm là loại xôi có màu tím thủy chung. Ăn xôi tím phải có thêm mỡ hành và hành phi mới đúng vị. Người ta vẫn thường rưới mỡ hành và hành phi khi ăn các món mặn, nhưng riêng với một số món xôi ngọt như xôi cẩm lại phải kèm theo hai vị này mới ngon. Cách ăn này quả thực chỉ phổ biến ở Sài Gòn vì người Sài Gòn ăn món ăn nào mà không có nước dường như đều phải có thêm ít mỡ hành beo béo mới đã.

Xôi ngọt Sài Gòn thường có lớp đường cát trắng, quết đậu xanh xay nhuyễn, phủ dừa nạo, rải thêm chút xíu muối mè ...


Các món xôi có nguồn gốc từ phía bắc như xôi cốm, xôi gấc cũng chễnh chệ nằm trên các quầy hàng khắp các nẻo đường Sài Gòn. Vào đến trong Nam, hương vị của các món xôi này ít nhiều đã thay đổi. Vẫn là xôi với gạo nếp thơm lừng, khác chăng là hương vị ngọt hơn theo khẩu vị của người Nam

Xôi gấc, xôi sầu riêng có hương vị đặc biệt

Xôi ngọt thuần túy miền Nam thì phải kể đến xôi bắp. Bắp phải là bắp nếp, hầm với nước dừa, tạo thành món ăn nửa xôi nửa cháo. Hạt bắp hầm xong nở bung thật mềm, thậm chí hơi nhão, có màu trắng tươi, rắc thêm đậu xanh đánh cho tơi mịn, rồi lại thêm ít dừa nạo, muối mè. Ăn vào vừa ngọt vừa béo nhưng không ngấy lại ngon tuyệt.

Xôi bắp trộn đậu hầm nước cốt dừa - Xôi nếp than...

Xôi ngọt Sài Gòn, đúng như tên gọi của nó, vị ngọt quyện với cái dẻo thơm của nếp, beo béo của dừa, đậu xanh xoay nhuyễn và mỡ hành, lại thêm ít hành phi thơm thơm giòn giòn tạo nên một hương vị riêng mà quen thuộc.
Ngoài ra còn có một món xôi ngọt khá đặc sắc nhưng không phổ biến bằng các món xôi ngọt như đã kể ở trên là món xôi xiêm. Xôi xiêm có nguồn gốc từ Thái Lan. Xôi Xiêm là sự tổng hợp từ các nguyên liệu từ nếp Thái Lan, nước cốt dừa, sầu riêng, đường thốt nốt. Việc chế biến Xôi xiêm không phức tạp nhưng lại cần có kinh nghiệm và sự khéo léo. Xôi hấp phải chín tới, dẻo, không nhão mà cũng không cứng, nước xốt có vị ngọt, ngậy mà không béo, thơm mát. Ở Sài Gòn xôi xiêm thường được bán ở khu người Hoa (quận 5).

Xôi mặn thì phải kể đến xôi gà, xôi lạp xưởng, trứng cút, xá xíu, xôi chả, pa tê… Thường người ta sẽ để xôi gà sang một bên, còn xôi với lạp xưởng, chả, trứng cút, pa tê sẽ gộp chung gọi là xôi mặn. Các món trên đều có thành phần chung là xôi nếp nấu dẻo thơm, mỡ hành beo béo với cọng hành xắt nhỏ còn nguyên màu xanh ươm dù đã qua lớp dầu nóng, thêm ít hành phi cho giòn thơm. Tùy theo nhu cầu và khẩu vị mà chọn các món ăn kèm như tôm khô, tôm chiên bột, lạp xưởng, trứng cút…

Xôi gà luộc-một món rất riêng - Xôi mặn thập cẩm

Riêng với xôi gà thì cũng có nhiều cách để thưởng thức. Phổ biến nhất vẫn là xôi gà xé, vừa tiện lợi lại ngon, đó là đáp ứng cái nhu cầu nhanh, tiện lợi của người thành phố. Nơi mà sự bận rộn khiến người ta thích được món ngon làm sẵn. Từng miếng gà được xé thành xợi nhỏ, khi ăn không phải động tay xé gà, chỉ việc thưởng thức vị ngon thức ăn đem lại. Gà xé có thể là gà luộc kỹ cho nước ngọt vào trong từng thớ thịt, cũng có thể là gà chiên giòn, có nơi lại chọn cách là dùng gà nướng.

Xôi trứng lạp xưởng - Xôi gà


Xôi Sài Gòn thường bán vào sáng hoặc chiều tối. Sáng thì các hàng xôi thường tụ tập trước cổng trường học, hoặc bán bên lề đường. Trước trường nào cũng có ít nhất một gánh hàng xôi mà trên vỉa hè các con đường lớn nhỏ cũng không thể thiếu gánh xôi.
Xôi chiều thì phải kể đến đoạn đường Cao Thắng từ đầu đường đến ngã tư Điện Biên Phủ. Xe nào xe nấy đều được đầu tư kỹ lưỡng, để ba bốn xửng xôi cao, khói bốc nghi ngút. Chủ yếu là xôi ngọt với đủ màu sắc bắt mắt. Chỉ cần chạy xe ngang qua, nghe mùi thơm
tản mác trong không khí thì khó có thể kìm lòng mà đi tiếp. Mỗi gói xôi ở đây có giá từ 5.000đ đến 10.000đ.
Góc đường Sương Nguyệt Ánh giao với Cách Mạng Tháng Tám cũng có một gánh hàng xôi gà, xôi bắp rất ngon chỉ bán buổi chiều. Gánh hàng xôi đã xấp xỉ hai mươi năm.
Trải qua bao thăng trầm cùng thời gian, cái son sắc một thời của cô bán hàng cũng vơi đi ít nhiều, nhưng hương vị gói xôi vẫn ngon như thuở nào. Xôi ở đây chỉ 7.000 đồng một gói, lại được gói trong lá chuối chứ không phải gói bằng giấy bóng như các nơi khác.
Sài Gòn cũng có một quán xôi nức tiếng từ xưa đến nay nằm ở đường Bùi Thị Xuân. Đây được mệnh danh là quán xôi ngon nhất Sài Gòn với món xôi gà chiên, xôi lòng gà và xôi gấc nổi danh. Xôi ở đây có độ nở vừa phải, lại dẻo thơm.

Xôi gấc có vị ngọt thanh mát tự nhiên lại thơm lừng. Người đến đây ăn một lần chắc chắn sẽ có lần thứ hai, thứ ba. Quán tuy nhỏ nhưng có đội ngũ nhân viên đông đảo, lại nhiệt tình, dù đến ăn hay mang về đều không phải đợi lâu.

Văn hoá xôi ở Sài Gòn đa dạng vậy đó. Xôi luôn là món ăn vừa ngon, vừa no vừa tiện lợi chẳng kém bánh mì. Người Sài Gòn phóng khoáng, dễ tiếp nhận và xởi lởi. Gánh hàng xôi cũng theo đó mà trở nên phong phú, đa dạng hơn nhiều. Từ một món xôi dân dã bé nhỏ cũng phần nào đã khắc họa nên nét văn hóa riêng biệt của người dân chốn Sài Thành.

The Coca-Cola Company
bị tiết lộ công thức pha chế?
Trang web Thisamericanlife.org hôm 16-2 qua đã phổ biến công thức pha chế loại nước ngọt Coca Cola, gọi tắt Coke - một bí mật được tập đoàn chế biến nước ngọt giải khát lớn nhất thế giới hiện nay là The Coca-Cola Company từ Atlanta/USA giấu kín hơn 100 năm qua. Coca-Cola không chỉ thuần là một nhãn hiệu lừng danh mà còn là một biểu tượng cho lối sống Tây phương trong nhiều thập niên qua.
Thành phần công thức nổi tiếng của Coke đã được ông John Stith Pemberton, một dược sĩ Mỹ sáng tạo vào năm 1886 trước lúc qua đời và sau đó đã được nhà buôn bán sĩ dược phẩm Asa Griggs Candler mua lại bản quyền và từ đó cầu chứng độc quyền thương hiệu nước Coca-Cola tại HK và nhiều nơi khác (1896). Ngày nay tại HK, bên cạnh tổng hành dinh Atlanta, Coke còn đã được bành trướng các trung tâm sản xuất Los Angeles, Chicago, Philadelphia, New York và Dallas.
Đối với một hãng sản xuất đồ uống, công thức pha chế luôn phải được bảo mật, giữ gìn như mạng sống. Tuy nhiên, Thisamericanlife.org mới đây cho hay họ đã phát hiện ra bức ảnh chụp danh mục các hương liệu, thành phần với khối lượng cụ thể để pha chế Coca Cola.
Đặc biệt, website này còn chỉ ra một loại thành phần đặc biệt tuy chỉ chiếm 1% trong công thức pha chế, nhưng lại làm nên hương vị đặc trưng cho Coca Cola. Đó chính là Merchandise 7X. Dưới đây là công thức pha chế Coca Cola được đăng tải trên Thisamericanlife.org:
- Coca lỏng: 3 dram - Acid Citric: 3 oz - Caffeine: 1 oz
- Đường: 30 (không nhìn rõ được đơn vị định lượng vì bức ảnh quá mờ)
- Nước: 2,5 gal - Nước chanh: 2,25 pint
- Vanilla: 1 oz - Caramel: 1,5 oz
- Hương liệu 7X (dùng 2 oz) - Cồn: 8 oz - Dầu cam: 20 giọt
- Dầu chanh: 30 giọt - Dầu nhục đầu khấu: 10 giọt
- Dầu rau mùi: 5 giọt - Dầu hoa cam: 10 giọt
- Dầu quế: 10 giọt
(Theo Telegraph)


Nhận định về tự do Internet
Hillary Clinton: Sự kiểm duyệt sẽ tai hại cho chính quyền
Ngoại trưởng HK bà Hillary Clinton hôm 16-2 phát biểu cho rằng các nước gia nào duy trì biện pháp kiểm duyệt và cấm cản truy cập Internet về lâu dài sẽ chịu thiệt hại kinh tế-xã hội, vì sự áp chế sẽ dẫn đến tình trạng bất ổn dân sự và rối loạn an ninh.
Một số quốc gia, trong đó có TQ, đang tăng trưởng kinh tế nhưng theo bà khó thể ổn định vì biện pháp kiểm duyệt. Trong một bài diễn văn về tự do Internet, phát biểu tại đại học George Washington ở Washington D.C, bà Clinton kêu gọi chính quyền các nước như TQ, VN, Iran, Việt Nam, Myanmar và nhiều nơi khác cần chấm dứt chế độ kiểm soát Internet, đồng thời bà đề cập tới những nỗ lực kiểm duyệt Internet gần đây ở Ai Cập và Tunisia, đều đã thất bại.
Cũng theo bà, các nước sẽ không thể duy trì một sự phân tách hoạt động kinh tế trên Internet với những hoạt động xã hội, tôn giáo hay chính trị. Bà cho rằng, một số quốc gia đã cố gắng tận dụng lợi ích kinh tế từ Internet trong khi vẫn ngăn chặn các hoạt động khác trên mạng. Nhưng “Những bức tường ngăn chia Internet, phong tỏa (block) nội dung chính trị, cấm đoán việc thể hiện chính kiến trong một loạt lĩnh vực, chỉ cho phép một số dạng hội đoàn hòa bình tồn tại, hoặc đe dọa những người dám thể hiện quan điểm… Dựng những bức tường ấy lên dễ hơn rất nhiều so với việc duy trì chúng” – bà Clinton nói. “Không có khái niệm Internet kinh tế, Internet xã hội, Internet chính trị. Chỉ có một khái niệm là Internet mà thôi”.
Bà nói thêm, mọi tham vọng kiểm soát Internet trong khi lại muốn thụ hưởng lợi ích kinh tế của nó sẽ đưa đến những “phí tổn về đạo đức, chính trị và kinh tế” mà trong dài hạn là không bền vững. “Có những chi phí cơ hội của việc cố cởi mở trong kinh doanh nhưng lại hạn chế quyền tự do biểu đạt, có những chi phí đối với hệ thống giáo dục quốc gia, đối với sự ổn định chính trị, với đạo đức xã hội và tiềm năng kinh tế của đất nước. Khi các quốc gia hạn chế tự do Internet là khi họ tự hạn chế tương lai kinh tế của mình”.
Đây còn là nhận định quan trọng lần thứ hai của bà về tự do Internet. Hồi tháng 1/2010, bà đã công bố vài sáng kiến của Bộ Ngoại giao Mỹ nhằm chống lại hoạt động kiểm soát Internet. Chính quyền Bắc Kinh ngay sau đó đã phản ứng bằnhg sự phê phán vả phủ nhận việc TQ hạn chế tự do Internet!
Trong diễn từ mới đây, bà Clinton có nhắc tới TQ vài lần. Theo bà, một số nhà quan sát đã lưu ý rằng nền kinh tế TQ đang tăng trưởng bất chấp việc Bắc Kinh vẫn kiểm soát Internet. Nhưng hạn chế tự do Internet sẽ gây ra “chi phí dài hạn mà một ngày nào đó có nguy cơ trở thành cái thòng lọng bóp nghẹt tăng trưởng và phát triển”. Cũng theo bà thì các quốc gia kiểm soát Internet nên nhìn vào những sự kiện gần đây ở Ai Cập và Tunisia. Ở Tunisia, Internet tạo ra quan hệ kinh tế của nước này với châu Âu, trong khi đó chế độ kiểm duyệt nội dung Internet thì “lại ngang với Trung Quốc và Iran”.
“Không thể duy trì nỗ lực tách biệt Internet kinh tế khỏi “các kiểu Internet khác”. Mọi người – đặc biệt những người trẻ – đã luôn tìm được cách sử dụng công nghệ để kết nối với nhau, tổ chức lại, và chia sẻ tâm lý bất mãn – điều mà như chúng ta đều biết là sẽ kích thích cả một phong trào dẫn tới những biến chuyển mang tính cách mạng”.
Ngoại trưởng HK nhận định, các doanh nghiệp phải cảnh giác khi hoạt động ở những quốc gia có chế độ kiểm soát Internet ngặt nghèo" vì "Nếu các bạn đầu tư vào những nước có chính sách giám sát và kiểm soát gay gắt, website của các bạn có thể bị đóng cửa mà không hề được báo trước, máy chủ của các bạn có thể bị chính quyền sở tại tổ chức hack, mẫu thiết kế của các bạn có thể bị đánh cắp, nhân viên của các bạn bị đe dọa bắt bớ, trục xuất vì đã không tuân thủ trật tự – có động cơ chính trị – của nước họ. Ở chừng mực nào đó, những rủi ro đối với lợi nhuận của các bạn, nguyện vọng hội nhập của các bạn, lớn hơn rất nhiều so với những thành quả các bạn có thể đạt được, nhất là khi các bạn vẫn có cơ hội thị trường ở nhiều nơi khác”.
(Theo Grant Gross, viết cho IDG News Service về mảng công nghệ và chính sách viễn thông của chính phủ Mỹ).


Hết gạo nhựa cho đến gạo nhiễm độc
Gạo lại gây chấn động Trung Quốc
Theo kết quả điều nghiên từ đại học Nông nghiệp Nam Kinh, có đến10% sản lượng gạo trên thị trường TQ hiện có chứa cadmium, một hóa chất độc hại có nguy cơn gây suy thận và mềm hóa xương. Giới chuyên gia sau khi khảo nghiệm hơn 100 mẫu gạo có mặt trên thị trường Hoa Đông, Đông Bắc, Hoa Trung, Tây Nam, Hoa Nam và Hoa Bắc, đã phát hiện khoảng 10% số gạo mẫu có hàm lượng kim loại nặng cadmium vượt tiêu chuẩn. Đặc biệt, gạo tại các tỉnh như Giang Tây, Hồ Nam và Quảng Đông có tỷ lệ nhiễm độc cao hơn.
Trước đây hồi 2002, bộ Nông nghiệp TQ trong những lần khảo sát cũng đã ghi nhận kết quả cho thấy nhiều loại gạo bị nhiễm kim loại nặng, trong đó tỷ lệ nhiễm chì trên 28,4% và nhiễm cadmium 10,3%. Giáo sư Pan Genxing, trưởng nhóm nghiên cứu của ĐH Nông nghiệp Nam Kinh, cho hay nguyên nhân gạo nhiễm cadmium là do đất trồng bị nhiễm cadmium, đồng, kẽm, chì và thách tín. Chuyên gia này nhấn mạnh: “Ngộ độc cadmium là quá trình tích lũy lâu dài. Với mức tiêu thụ gạo của người dân thành phố thì có thể chưa đạt đến mức ngộ độc cadmium”.
Tuy nhiên, nông dân trồng lúa tại vùng đất bị ô nhiễm thì khó tránh khỏi bị nhiễm độc bởi họ sản xuất và ăn cơm ngày ba bữa bằng gạo bị ô nhiễm. Nếu cadmium trong cơ thể người vượt quá tiêu chuẩn cho phép sẽ dẫn đến các bệnh như loãng xương, cao huyết áp, khí thũng, các bệnh liên quan đến xương.
Li Wenxiang, một người dân tại làng Sidi thuộc khu tự trị Zhuang cho hay, anh ăn loại gạo được trồng trong làng suốt 28 năm nay. Tuy nhiên, gần đây anh thường xuyên bị đau ở các khớp xương ở chân. Anh cho biết thêm, nhiều học giả từng tới làng anh nghiên cứu và kết luận, mảnh đất tại đây nhiễm độc từ những năm 1960.
Trung Quốc sản xuất gần 200 triệu tấn gạo mỗi năm. Giới chuyên gia cho rằng, chính hình thức tự cung tự cấp của nông dân Trung Quốc là một trong những nguyên nhân gây nên vấn đề gạo “bẩn”. Tại các nước phương Tây, nông dân và những doanh nghiệp lớn hợp tác đầu tư sản xuất. Nếu phát hiện mảnh đất canh tác nào bị nhiễm độc, doanh nghiệp sẽ cấp vốn để nông dân di dời nơi sản xuất hoặc xử lý ô nhiễm. Tuy nhiên, nông dân TQ không có đủ kinh phí để lo đến chuyện nghiên cứu môi trường đất.
(theo Global Times)


Von: <photonwe@yahoo.com.au>
Eric/Sydney rủ xem phim mama... (click vô hình)

Giới thiệu đường bay... từ Idealo.com
Thích hành hương về Neu Dehlhi/ Ấn Độ, Shanghai/Thượng Hải, Peking/Bắc Kinh
hay Tokio/Nhật Bản vào mùa Hè 2011 với Tickets đại hạ giá?

Từ Hamburg, Hannover, Frankfurt, Berlin, Dresden, München, trong tháng 9 và 10-2011, ab 250-400 Euro khứ hồi?
Chịu khó lục lạo, người ta còn sẽ tìm ra Ticket cho lộ trình Berlin-Peking chỉ có 305 Euro khứ hồi ngay trong tháng 6!

Mời Bà con daidong.org ghé ngay trang nhà www.idealo.com
đưa thêm chi tiết ngày giờ muốn đi/về, thế nào cũng gặp nhiều chuyến bay có giá rẻ thật hấp dẫn (Nguy hiểm hay không thì chỉ là thành kiến và tin đồn?) vì Bà con sẽ đụng phải trang nhà của một hãng Reiseanbieter là ABCTravel.com. Hãng này lại chuyên môn bán tickets cho các tuyến đường từ Frankfurt/Berlin qua ngã Đông Âu/Nga trực chỉ Á châu. Tên hãng đó là ... Aeroflot!

Aeroflot mới nghe đã hoảng hồn rồi hả? Nhưng tại sao sợ?
Từ 2008 sau khi tư hữu hoá, hãng hàng không quốc tế gốc Moskau/Liên Xô này ngày nay cũng đã khắc phục khó khăn, phục vụ rất ngon lành, bỏ lại tai tiếng vào quá khứ gãy cánh, rồi lâu lâu mới có một vụ ... biến khỏi Radar, đáp nhanh xuống đất hơn phi trường cho phép, hoặc theo dõi tin tức thì biết có mấy bà Hồi giáo hay ôm bom tự sát ... theo chồng tại các sân bay ngoại thành Móc-cu
Mại dzô - Aeroflot!
Hên thì leo lên cùng chuyến với tui vào tháng 10, hẹn gặp nhau ở Quảng trường Đỏ, hay Thiên An Môn, và từ đó lấy chuyến nội địa Á Châu về Saigon cũng đáng giá đồng tiền USD/Euro vì very cheap, lại biết được 2-3 đô thị lớn như Moskau, Peking và Bến Tre xứ dừa! Tui có hẹn với anh Sùng/Sydney về bển chụp ảnh!

(tt101027@gmx.de)

Từ Cairo cho tới Hà Nội - Độc tài, tham nhũng thối nát, chỗ nào cũng giống nhau!
Mời anh Sùng/Sydney ghé xem "cộng sảng" làm việc nè...Chuyện Việt Nam
Lần này, xin hầu chuyện hải quan Việt Nam và Sydney,
và vài cảm nhận của tôi về chuyện tuyên truyền ở Việt Nam…

Hải quan
- Anh là Nguyễn Tuấn Văn, hay Nguyễn Văn Tuấn?
Anh nhân viên hải quan họ Nông (tôi quên tên) hỏi câu trên, sau khi đã scan tờ passport, đưa mắt nhìn tôi (để xem có phải là người trong hình). Tôi nói đùa rằng từ ngày sống ở ngoài người ta đã đảo ngược cách viết tên của tôi, thay vì Nguyen Van Tuan, bây giờ thì Tuan Van Nguyen. Anh ta cười, không nói gì. Thấy máy computer có vẻ chạy hơi chậm, tôi bắt chuyện với câu hỏi: Anh có bà con gì với ông Nông Đức Mạnh không. Anh ta cười lớn hơn và nói: Ối giời ơi, ông ấy ngồi tuốt trên cao kia, tôi với làm sao tới, mà bà và chả con; không phải đâu, tôi chẳng có quan hệ gì với ông ấy. Tôi hỏi sao máy computer chạy chậm quá mà hải quan không thay để tiện cho khách và cho cả anh, thì anh nói hải quan còn nghèo lắm.

Hải quan mà nghèo thì thật là đáng ngạc nhiên! Câu chuyện của tôi chấm dứt khi anh làm xong thủ tục và trên màn hình máy hiện dòng chữ cho khách vào. Từ lúc đến xếp hàng, trình passport và xong thủ tục chỉ trong vòng 10 phút. Đó là một tiến bộ rất đáng kể.
Thật vậy, hải quan Việt Nam bây giờ đã có tiến bộ. Tiến bộ hiển nhiên nhất là ở khâu thủ tục đơn giản hơn và nhanh hơn. Hành khách vào Việt Nam bây giờ không còn điền vào tờ giấy trắng có logo của ASEAN và Việt Nam. Đó là một tinh giản thủ tục hành chính rất đáng hoan nghênh. Khách chỉ vào trình passport cho nhân viên hải quan (hay công an cửa khẩu?) và ra ngoài lấy hành lí. Hành lí vẫn phải chạy qua cái máy scan, nhưng nói chung là rất nhanh (nếu không có mang theo những thứ quốc cấm).
(Xem tiếp... )

Chuyện Việt Nam
Tiền đồng VN mất giá kỷ lục!
Đơn vị tiền VNđã sụt giá xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD sau khi Ngân hàng Nhà nước chế độ ra đợt phá giá khoảng 7% hôm 11-2 vừa qua, tỷ lệ cao nhất tính từ năm 1993. Hãng tin tài chính Bloomberg cho hay tại Hà Nội, khi đóng cửa sàn giao dịch cùng hôm, một USA đổi được 20.900 đồng.
Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã tăng cao giá ấn định một USD đổi được 20.693 đồng, so với 18.932 đồng như ngày hôm trước.
Dịp này, giới hữu trách cũng thu hẹp biên độ giao dịch từ 3% xuống còn 1%. Trích lời Lai Tất Hà, giám đốc Ngân hàng Cổ Phần Thương Mại và Công nghệ VN, Bloomberg nói rằng việc phá giá tiền đồng và nhu cầu đối với USD của các công ty cần ngoại tệ để thanh toán các mặt hàng nhập khẩu đã tăng sức ép, làm giảm giá trị tiền đồng nhanh chóng.
Đồng VN cũng đã sụt giá mạnh trên thị trường chợ đen, 1 USD đổi được 21,700 đồng tại các tiệm vàng ở Hà Nội, vào lúc 4 giờ chiều so với 21,550 hôm 5-2 trước đó.
Ngân hàng trung ương VN nói tỷ giá thấp hơn cũng như biên độ giao dịch thu hẹp hơn sẽ tiếp tay giảm mức thâm hụt mậu dịch của Việt Nam, mà theo các số liệu sơ khởi của nhà nước, đã lên tới 1 tỉ đôla trong tháng Giêng.

Tờ kinh tế The Economist bình luận rằng quyết định của ngân hàng nhà nước Việt Nam, phá giá tiền đồng lần thứ 4, tính từ năm 2009, có thể là dấu hiệu cho thấy viễn ảnh kinh tế không mấy sáng sủa như từng lo ngại. Hà Nội hi vọng với quyết định phá giá mới nhất sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam trong ngắn hạn, làm giảm giá các mặt hàng xuất cảng, và do đó đẩy mạnh xuất càng.
Tuy nhiên, phá giá đơn vị tiền tệ không đóng góp gì vào việc giải quyết những vấn đề gốc rễ của nền kinh tế CSVN, đó là nhu cầu người tiêu dùng đang làm tăng xuất cảng, trong khi nước này không sản xuất đủ các mặt hàng giá trị cao để cân bằng tình trạng này. Kết quả là mức thâm hụt mậu dịch cao, lên tới 12,4 tỉ hồi năm ngoái. Giới đầu tư cũng quan tâm về tình trạng lạm phát cao và vẫn tiếp tục tăng, tỷ lệ lạm phát vào tháng Giêng là 12,2%, cũng như về mức dự trữ ngoại tệ thấp một cách đáng lo ngại của Việt Nam.
Tình trạng này, theo tờ The Economist, càng tăng sức ép lên tiềng đồng, và là những dấu hiệu của một nền kinh tế quá nóng. Tờ báo nói rằng mặc dù vậy, dựa trên những tuyên bố của giới lãnh đạo CSVN trong đại hội đảng vừa rồi, thì Việt Nam vẫn nhắm vào các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, thay vì quan tâm đến nỗ lực cân bằng ngân sách.
(Theo Bloomberg/The Economis)

Những đại hoạ năm 2010
Số người chết vì thiên tai trên toàn cầu hàng năm thay đổi lớn và thường có xu hướng tăng. Các chuyên gia về thiên tai cho rằng sự gia tăng ấy một phần là do dân chúng tập trung vào đô thị. 2010 còn là một năm xấu với các thiên tai xảy ra liên tiếp và số người chết cao bất thường. Chỉ mới vài tháng đầu năm 2010, thiên nhiên đã gây ra những thiên tai dồn dập, thiệt hại lớn về người và của. Từ những trận động đất ở Haiti, Chile đến Indonesia và Trung Quốc, từ những trận bão tuyết ở Mỹ đến mùa đông lạnh bất thường ở nhiều nơi, đều là những hiện tượng trái quy luật thông thường. Các đợt khô hạn lớn và nắng nóng đang ở phía trước…
Số người chết do thiên tai trong 4 tháng qua đã lên tới trên 300.000 người, vượt xa con số trung bình của những năm bình thường khác. Trong thập kỷ đầu tiên (2001-2010), số người chết do thiên tai trung bình hàng năm là 78.000 người, theo số liệu của ISDR (United Nations International Strategy for Disaster Reduction). Trong thập kỷ 1990, số người chết do thiên tai là 43.000 người/năm, và thập kỷ 1980 là 75.000 người/năm. Các chuyên gia về thiên tai nhận định sự tăng như vậy có nguyên nhân một phần là dân số tập trung ngày càng nhiều về đô thị.
Năm (2009), số người chết vì thiên tai hàng năm thấp hơn con số trung bình trong tòan thập kỷ, chỉ là chỉ là 10.416 người, là chết do động đất 7,8 độ Richter ở Sumatra, Indonesia vào ngày 30-9.
Trận động đất ở Haiti không hiểu đã phải là chiếm kỷ lục về số người chết của năm 2010 chưa với ít nhất có 220.000 người trong tổng số dân ít ỏi của nước này là 9 triệu người, tương đương con số của trận sóng thần năm 2004 tại Ấn Độ dương.
Ông Kathleen Tierney, giáo sư xã hội học kiêm Giám đốc Trung tâm nghiên cứu các rủi ro thiên nhiên thuộc Trường ĐH Colorado (Hoa Kỳ) đã gọi trận động đất ở Haiti là “thảm họa tự nhiên tồi tệ nhất trong thời hiện đại”. Ông nói:
"Trận động đất ở Haiti là một tai họa thực sự, thuộc loại chúng ta chưa từng chứng kiến trong Lịch sử về tác động to lớn của nó đến số phận của cả một quốc gia”. Thiệt hại của trận động đất ở Haiti được ước tính lên tới từ 8 đến 14 tỷ đôla (theo Ngân hàng Liên Mỹ) là một số tiền quá to lớn đối với một nước nghèo nhất trên thế giới.

Những thiên tai đáng chú ý nhất năm 2010:
- Trận động đất ở Chile: Với mức địa chấn 8,8 độ Richter, là trận động đất có mức độ lớn thứ 5 được ghi nhận, làm thành phố Concepción bị di chuyển đến 3 mét về phía Tây. Nó đã làm chết từ 500 đến 700 người. Tổng số thiệt hại lên tới 15 tỷ đôla.
- Trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: 6.0 độ Richter đã làm rung chuyển miền đông Thổ Nhĩ kỳ và làm chết trên 40 người.
- Bão tuyết ở Trung Quốc: Hàng loại các trận bão tuyết và băng giá đã xảy ra với mức độ trầm trọng hiếm thấy tại miền Tây của Trung Quốc như Tân Cương từ Tháng chạp năm trước. Bão ảnh hưởng đến hàng triệu người, gây ra cái chết của hàng trăm người và hàng vạn gia súc.
- Bão tuyết ở Washington: xảy ra vào tháng 2-2010 làm miền Đông bắc nước Mỹ với lượng tuyết dày chưa từng có, làm nhiều vùng mất điện với hàng nghìn tai nạn giao thông, thiệt hại riêng tạI Washington lên tới 45 triệu đôla.
- Một trận động đất 7,1độ Richter xảy ra hạt Ngọc Thụ trên độ cao 4.000 m ở phía Tây bắc thành phố Thanh Hải, tại khu Tự trị của người Tạng ngày 14-4-2010. Theo thống kê, số người chết đã lên tới trên 1.339 người chưa kể số người bị mất tích, số người bị thương là 11.744 người (trong đó có trên 1200 người cực kỳ nghiêm trọng), hầu như toàn bộ nhà cửa bị thiệt hại.- Ngày 15-4 tro núi lửa, xuất phát từ một ngọn núi lữa dưới sông băng Eyjafjallaokull (Iceland) bao trùm châu Âu, lên tới độ cao 6 km, che phủ bầu trời khiến hàng vạn chuyến máy bay phải huỷ. Tuy không thiệt hại về người nhưng thiệt hại về kinh tế lên tới hàng tỷ đôla.
- Theo dự báo, mùa hè tới khô hạn sẽ xảy ra trên diện rộng ở rất nhiều nước kèm theo nắng nóng bất thường. Tình trạng đó sẽ gây mất mùa, đói kém, bệnh tật, gây tổn thất rất lớn về người và gia súc.
- Theo của Cơ quan khí tượng thuỷ văn Ấn Độ, mùa hè năm nay sẽ nóng hơn năm trước từ 4 đến 6 độ C ở miền Bắc và Trung Ấn Độ. Tin đầu tiên, trong ngày 18-4 vừa qua, tại New Delhi, nóng trên 43,7 độ C đã làm 80 người tử vong.


(Nguồn: LiveScience)Brisbane floods: before and after
Không ảnh đặc biệt tại Brisbane - Trước và sau trận đại Hồng thuỷ cuối 2010...
Để ý niệm rõ ràng hơn về hệ quả trận đại lụt cuối 2010 xảy ra tại vùng Đông Bắc nước Úc, lan rộng đặc biệt đến Brisbane, một đô thị lớn có đông người VN cư ngụ, xin gởi đến các bạn link dưới đây, của Đài truyền hình ABC thực hiện, bao gồm các tấm không ảnh tại những nơi bị thiệt hại nặng nề. Điểm đặc biệt của các tấm hình này là quý vị bấm phía bên trái của con chuột và di chuyển cái lằn gạch đen qua lại thì sẽ thấy được hình ảnh của vùng đang xem để so sánh - trước và sau trận lụt

http://www.abc.net.au/news/infographics/qld-floods/beforeafter.htm


Xin nói thêm là có nhiều nơi khác cũng bị tàn phá trầm trọng như Oxley, Goodna v.v... nhưng không có trong những tấm hình kể trên.


Kinh tế
Kinh tế Nhật 2010 tụt lại sau Trung Quốc
Nhật Bản đã chính thức mất vị trí là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào tay Trung Quốc. Số liệu mới nhất được công bố đã xác định nguồn tin mà thời điểm diễn ra còn là một cuộc tranh cãi lớn. Văn phòng Nội các Tokyo hôm 14-2 đưa tin tổng sản lượng GDP đã giảm trong quý 4/2010 do nhu cầu tiêu thụ giảm nhanh, và theo đó, Nhật Bản đã phải nhường ngôi vị là nền kinh tế hàng nhì thế giới trong 2010 lại cho Trung Quốc.
Theo số liệu GDP năm vừa qua, chỉ số tăng trưởng Nhật tuy đạt +3,9% lên 5,474 tỷ USD, nhưng vẫn kém mức tăng trưởng TQ (5,879 tỷ). Giới phân tích cho rằng, với tốc độ phát triển hiện nay, Bắc Kinh còn sẽ vượt mặt HK để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới trong vòng thập niên đến. Tom Miller, chuyên gia tư vấn kinh tế GK Dragonomics tại Bắc Kinh ghi nhận "Có thể nói, trong vòng 10 năm nữa, nền kinh tế Trung Quốc sẽ có quy mô tương tự Mỹ",
Tuy nhiên, sự kiện bị dẫn đầu qua mặt vào lúc nào vẫn còn là một cuộc tranh cãi lớn. Giới phân tích cho rằng, việc này đã xảy ra từ quý III năm ngoái. Các số liệu chính thức của cả năm cho thấy cái nhìn toàn diện hơn về "độ chênh lệch" này và lý do tại sao Trung Quốc dễ dàng đánh bại Nhật Bản trong cuộc đua.
Theo hãng tin BBC, tăng trưởng TQ chủ yếu dựa vào việc ngành sản xuất được rót quỹ đầu tư và việc các ngành công nghiệp trong nước cũng như các cơ sở hạ tầng được mở rộng. Theo đó, mảng xuất khẩu tăng mạnh, khi TQ trở thành trung tâm sản xuất cho các thương hiệu đa quốc gia muốn hưởng lợi từ nhân công giá rẻ và từ việc các tuyến đường bộ, đường sắt được mở rộng.
"Cơ sở phát triển hạ tầng đã được chú trọng" theo Duncan Innes-Ker, một trong số chuyên gia phân tích tình báo kinh tế (EIU) tại Bắc Kinh, và "TQ đã đi trước trong việc xây dựng hạ tầng tại những nơi mà mọi người sẽ nảy sinh nhu cầu. Và với những hạ tầng đã có đó, các công ty đã tìm tới đầu tư".
Khi tăng trưởng, nền kinh tế TQ tạo ra việc làm mới khiến người dân rời bỏ vùng nông thôn và nghề nông để lên các trung tâm đô thị tìm việc làm có thu nhập cao hơn, và "Đô thị hóa là một bước thay đổi quan trọng về mặt cấu trúc xã hội tại TQ trong vòng 30 năm qua" cũng theo Tom Miller nhận xét. Cùng lúc, đầu tư nước ngoài vào TQ đã tăng vọt, giúp nâng giá cổ phiếu và bất động sản lên theo. một cách đáng kinh ngạc, vì là "Điều này chưa từng xảy ra ở bất cứ nền kinh tế lớn nào" theo EIU.
Trái ngược đà bay bổng TQ, Nhật Bản lại phải vật lộn trong suốt một "thập niên thua lỗ". Vào những năm 80, các sản phẩm của Nhật Bản như điện tử và xe hơi đã thu hút sức tiêu thụ toàn cầu. Trong giai đoạn hoàng kim này, kinh tế Nhật Bản đạt mức tăng trưởng hơn 7% mỗi năm. Tuy nhiên, đến thập niên 90, bong bóng xì hơi trong thị trường chứng khoán và bất động sản. "Giá địa ốc trở nên phi thực tế và chính phủ đã phải cố gắng tìm lối thoát, nợ nần tăng vọt và hiệu quả sản xuất của nền kinh tế thực sự bị ảnh hưởng" theo phân tích ông Duncan Innes-Ker
Hiện nay đã có nhiều dấu hiệu cho thấy Nhật Bản đã xoay chuyển được nền kinh tế, nhưng vẫn phải đối phó với tác động của tình trạng dân số bị già hóa trong lúc nhu cầu tiêu dùng thấp. Hôm 9-2, phó giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Naoyuki Shinohara đã cảnh báo các khoản nợ công và thâm hụt ngân sách khổng lồ của Nhật Bản, đồng thời hối thúc Tokyo tiến hành biện pháp cải cách tài chính.
IMF đưa ra cảnh báo trên chỉ vài tuần sau khi tổ chức xếp hạng tín dụng Standard & Poor's đánh tụt hạng tín dụng của Nhật Bản từ AA xuống -AA-, với lý do Tokyo thiếu "chiến lược rõ ràng" trong những nỗ lực làm giảm bớt tỷ lệ nợ công tới 200% GDP, mức cao nhất trong nhóm các nền kinh tế phát triển (OECD). Ông Shinohara cảnh báo Nhật Bản sẽ phải đối mặt với mối đe dọa trước mắt do các vấn đề tài chính, cho dù phần lớn nợ công của Chính phủ được tài trợ bởi vốn đầu tư trong nước. Theo ông, nếu Nhật Bản để tình trạng hiện nay tiếp diễn, nó sẽ dẫn tới các vấn đề nghiêm trọng trong tương lai. Ông nhấn mạnh: “Điều quan trọng là phải đạt được thỏa thuận cụ thể về các biện pháp phục hồi nền tài chính càng sớm, càng tốt.”. Shinohara cho rằng, để chuẩn bị cho khả năng nền kinh tế có thể suy giảm sau khi thực hiện các biện pháp thắt chặt tài chính, Chính phủ Nhật Bản cần phải đồng thời “thúc đẩy tăng trưởng thông qua các cuộc cải cách cơ cấu.” Tuy nhiên, ông bác bỏ nguy cơ các nhà đầu tư nước ngoài bán tháo trái phiếu do Chính phủ Nhật Bản phát hành.
Dẫu có nhiều minh chứng cho việc kinh tế Trung Quốc đã qua mặt Nhật Bản, song hầu hết các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc chỉ so sánh quy mô kinh tế nước này với Nhật Bản sẽ không đem lại một bức tranh đầy đủ, chính xác. "GDP bình quân đầu người ở Trung Quốc là khoảng 4.500 USD, nhưng ở Nhật Bản, con số này vào khoảng 40.000 USD", ông Miller cho hay.
"Hầu hết người dân Trung Quốc vẫn còn nghèo, nhiều người sống ở nông thôn hơn ở các thành phố. Người dân trung bình ở Nhật Bản thì giàu có hơn nhiều so với người dân trung bình ở Trung Quốc", ông nói.

Colombia thu giữ tàu ngầm buôn lậu...

Lực lượng hải quân Colombia mới đây đã bắt giữ một tàu ngầm tự chế rất hiện đại được nghi ngờ dùng để vận chuyển hàng tấn thuốc phiện (cocaine) từ Colombia sang Mexico.
Chiếc tàu được chỉnh sửa bằng chất liệu sợi thủy tinh, dài 31m, được giấu trong một khu rừng tại Timbiqui, tây nam Colombia. Giới chức hải quân cho hay đây là con tàu ngầm tinh vi nhất của bọn buôn ma túy mà họ từng phát hiện cho đến nay, có khả năng lặn sâu tới 9m, chở được 4 người và 8 tấn hàng, tối đa 18 km/h. Chiếc tàu đã sẵn sàng để hạ thủy.
Tư lệnh lực lượng hải quân Thái Bình Dương Colombia, đô đốc Hernando Wills Velez cho biết đây là một trong những tàu ngầm tự chế lớn nhất từng được phát hiện, trang bị cả thiết bị hàng hải tinh vi và có thể cho phép thủy thủ lái tới tận Mexico. Ước tính chi phí chế chiếc tàu vào khoảng hơn 2 triệu USD
Vụ bắt giữa diễn ra tại khu vực bờ biển Cauca của Colombia khi tàu ngầm này đang ẩn nấp trong một cửa sông trong khu vực này. Jaime Herazo, người đứng đầu lực lượng hải quân bắt giữ con tàu, cho biết trước đó nhóm buôn lậu còn đã chống trả quyết liệt bằng các loại súng máy hạng nặng. Chỉ sau khi lực lượng không quân Colombia đến hỗ trợ, nhóm này mới chịu đầu hàng.
Việc buôn lậu cocaine từ Colombia sang Mexico diễn ra ngày càng phức tạp và có quy mô lớn. Cách thức buôn lậu bằng tàu ngầm là một ví dụ. Từ Mexico, ma túy sẽ tiếp tục được đưa sang thị trường Hoa Kỳ.."Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...


Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...
Đạo
Không - Mô Phật
Nhàn hạ
Vô thường
Khang ninh
Khánh phát
Tâm
Thiền
Vấn tịnh


011