Tỉnh Sendai, Nhật Bản, trước và sau động đất.
Thị trấn Sendai (仙 台) (phiên âm Hán Việt là: Tiên Đài, Tiên = cõi tiên, fairy land)
Trước khi bị động đất, tỉnh Tiên Đài có phong cảnh thực là thần tiên.
Xin mời bà con xem dưới đây:
Toà đô chính, công viên...

Đại lộ Jozenji - cảnh vật thanh bình êm ả...


Toàn cảnh Tiên Đài (Sendai)

Trải qua một cuộc bể dâu, những điều trông thấy mà đau đớn lòng !Miss Lưu Tuyết Mai qua đến Mỹ, chụp hình làm con nít sợ gần chết!

Xăng dầu đắt đỏ - Tranthai mất tích?!?
Thông tấn xã Daidong.org phát hiện bầu Hội ngộ đang cởi lạc đà bên Libya bán xe đạp ...
Hoặc là trốn về VN đóng phim - giởn mặt với cảnh sát giao thông...
hoặc là đang nghỉ xã hơi bên Na Uy...
hay là đang có bồ nhí, giành bú với nhi đồng ...

Worldbank: động đất Nhật Bản gây thiệt hại hơn 200 tỷ USD
Thông tấn xã AFP hôm 21-3 dẫn nguồn tin tổ chức Ngân hàng Thế giới (WB) cho hay thảm họa động đất kèm sóng thần kinh hoàng (hôm 11-3) trong vùng đông bắc Nhật Bản có thể gây thiệt hại lên 235 tỷ USD, tương đương 4% tổng sản lượng GDP nước này.
Theo số liệu WB, trận động đất 9 độ Richter kèm sóng thần hôm 11/3 đã nhấn chìm trị giá 235 tỷ USD. Hoạt động tái thiết tuy nhiên còn sẽ giúp cho nền kinh tế này phục hồi nhanh chóng vào cuối năm nay.
Trong báo cáo cập nhật về tình hình kinh tế khu vực Đông Á và Thái Bình Dương mới nhất, WB ghi nhận "Nếu lịch sử là đúng, tăng trưởng GDP thực sự của Nhật Bản sẽ bị tác động tiêu cực tới giữa năm 2011". Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế sẽ quay trở lại vào các quý sau đó khi nỗ lực tái thiết ở nước này được đẩy mạnh và hoạt động tái thiết ở Nhật Bản có thể kéo dài tới 5 năm.
Trận động đất gây sóng thần tại Nhật Bản hôm 11/3 vừa qua được coi là thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại nặng nề nhất về người và của trong lịch sử thế giới. Tính đến ngày 21/3, tổng số người chết và mất tích ở Nhật Bản đã vượt qua con số 20.000 người, trong đó có 8.450 được xác định đã thiệt mạng và 12.000 người khác hiện còn mất tích.
Trận động đất Kobe năm 1995 ở Nhật Bản khiến 6.434 người mất mạng trên tổng số 1,5 triệu cư dân tại Kobe. Thiệt hại do trận động đất này gây ra ước tính 102 tỷ USD, chiếm 2,5% GDP của Nhật Bản. Tuy nhiên, chỉ 15 tháng sau, sản xuất tại thành phố này đã được khôi phục và trở lại hoạt động bình thường.

Giá dầu đã leo thang trở lại
Hôm 17-3, giá dầu thô quốc tế đã biểu hiện mức tăng ấn tượng thên 3,5% trong vòng 3 tuần qua khi tình hình tại khu vực tại Bắc Phi và Trung Đông trở nên căng thẳng. Các khế ước cung cấp vào tháng tư đã tăng thêm 2,24 USD lên 103,66 USD/Barrel (159 lít) trong phiên giao dịch điện tử trên thị trường New York hôm 17-3 qua. Dầu Brent giao tháng 5 cũng tăng thêm 4,30 USD, tương đương 3,9% chốt ngày ở 114,90 USD tại thị trường London.
Giá dầu còn đã giao động mạnh sau quyết nghị của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí thiết lập một vùng cấm bay trên không phận nước Libyen và tình hình xung đột trong cuộc nội chiến chống lãnh tụ Muammar al-Gaddafi. Trước đó, hôm 14-3, giá dầu thô quốc tế có vẽ rơi xuống mức thấp nhất trong 2 tuần qua ở mức 99 USD mỗi thùng vì thảm họa động đất và sóng thần bùng ra tại Nhật Bản.
Nỗi lo sợ trên thị trường nhiên liệu tuy nhiên đã bột phát trở lại sau biến động biểu tình lật đỗ chính quyền các nước khu vực Bắc Phi và Trung Đông (Tunisia, Ai Cập, Bahrain, Jemen, Syrien) cũng như trước nguy cơ bị gián đoạn nguồn cung từ Libyen, nơi quân đội Gaddafi đang tìm cách tiêu diệt phe dân quân đối kháng tử thủ tại Benghazi, thành phố lớn thứ hai nước này, dẫn đến quyết nghị LHQ đòi can thiệp và Khối Minh ước Bắc Đại Tây Dương (Nato) đã ra liọnh tấn công lực lượng Gaddafi.
Credit Suisse Group hôm 19-3 đsã nâng dự đoán cho giá dầu Brent trung bình năm 2011, lên 105,80 thay vì 85 USD/Barrel như trước. Dự báo cho 2012 cũng tăng thêm 18% từ 85 lên 100,50 USD.
Trong khi cuộc khủng hoảng tại Bắc Phi, Trung Đông chưa dứt, thảm họa sóng thần, động đất tại Nhật Bản cũng gây xáo trộn trên thị trường dầu. Các cường quốc kinh tế thuộc Nhóm G7 cũng đã nhóm họp bàn về hậu quả cơn địa chấn tàn phá nền kinh tế lớn thứ ba thế giới cũng như ảnh hưởng từ đó trên phạm vi toàn cầu.
Trong khi sự ngừng trệ sản xuất tại Nhật làm nhu cầu dầu thô tại đây sụt giảm, việc các nhà máy điện hạt nhân bị ngưng hoạt động lại có thể khiến nhu cầu dầu tăng thêm 3,9% khi đất nước này tìm loại năng lượng khác thay thế cho nguồn nguyên tử năng, theo phán đoán của Ngân hàng Nomura.
Tại Hoa Kỳ, TT Barack Obama cho hay chính quyền ông đang cứu xét đến khả năng mang trữ lượng dầu chiến lược quốc gia ra sử dụng, điều rất hiếm khi xảy ra mà quyết định cũng không cần thông qua lưỡng viện Quốc hội. Giá xăng dầu tại đây theo Hiệp hội bảo vệ người lái xe AAA trong vòng một tháng qua đã đắt hơn 12% và là một đề tài nhạy bén gây tranh cải trong chính trường Mỹ.
Hôm 20-3, giá một Gallone (3,8 lít) xăng Benzin, trung bình là 3,50 USD (tương đương 2,53 Euro). Mức leo thang kỉ lục được ghi nhận là hồi mùa hè 2008 với 4,11 USD/Gallone
Hoa Kỳ theo số liệu thông tin từ Bộ Năng lượng cho hay cần mỗi ngày gần 19 triệu thùng Barrel dầu - là mức không quốc gia nào tiêu thụ nhiều hơn. Trữ lượng dầu chiến lược quốc gia Mỹ hiện có (ước đoán trên 730 triệu thùng Barrel) được tích tữ đi từ kinh nghiệm cuộc khủng hoãng dầu hồi thập niên 70 thế kỉ trước sau lần b khối các nước Á Rập sản xuất phong toả. Lần sau cùng trữ lượng này được chính phủ HK mang ra xài là sau các trận bão tố ("Gustav" và "Ike") tàn phá nặng nề ở phía nam. Để trấn an dư luận và thị trường, hồi 1991 Washington cũng đã mang ra sử dụng sau cuộc đổ bộ lên Kuwait 1991 (chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ I)


Hung thủ giết Annie Le nhận tội
Luật sư của Raymond Clark – kẻ bị tình nghi giết chết một sinh viên gốc Việt, cô Annie Le – cho biết thân chủ của ông đã thay đổi lời khai và thú nhận tội giết người.
Hôm 15-3, cũng theo luật sư, Clark sẽ thú nhận tội ác trong phiên xử (hôm 17-3 tại Connecticut ở New Haven) nhưng không cho biết thêm chi tiết. Nhiều suy đoán cho rằng Clark nhận tội để cố tránh án tử hình.
Vụ án mạng hạ sát cô Annie Le, 24 tuổi đã gây chấn động hồi 2009 kéo dài cho đến nay. Annie Le là nghiên cứu sinh theo học tại đại học Yale, mất tích và bị giết chết dã man hồi 9-2009, chỉ 5 ngày trước khi cô tổ chức đám cưới. Hung thủ là Clark, kỹ thuật viên phòng thí nghiệm đã nhanh chóng trở thành nghi can chính.
Đến nay vẫn chưa rõ động cơ vụ giết người. Le đã bị bóp cổ nạn nhân cho đến chết và giấu xác phía sau một bức tường tầng hầm của tòa nhà thí nghiệm thuộc đại học. Cho đến trước ngày 15-3-2011, Clark vẫn khăng khăng phủ nhận tội ác giết người trước các phiên toà sơ bộ.
Như vậy, sau 18 tháng dài chờ đợi, gia đình nạn nhân cuối cùng đã giành được công lý. Tòa chưa công bố động cơ thúc đẩy Clark giết người. Các nguồn tin trong giới điều tra cho hay có thể là do xích mích trong công việc. Clark, vốn là nhân viên dọn vệ sinh tại phòng thí nghiệm, luôn chối tội trong các phiên tòa trước đây, theo Los Angeles Times.

Muốn rửa xe hay rửa mắt, nhâm nhi ly rượu và ngắm nhìn?
Car Wash In Vietnam


Von: Eric <photonwe@yahoo.com.au>

Chuyện Vui

Đàn bà giỏi ...
Một bà sau khi cho tiền lão hành khất trước cửa nhà thờ, liền hỏi: - "Sao ông ra nông nỗi này, vợ đâu?"
- "Thưa bà, vợ tôi chẳng may sớm qua đời rồi. Nếu bả còn sống thì tôi đâu đến ra nông nỗi này ạ"
Bà hảo tâm quay sang ông chồng:
- "Thấy chưa, đàn bà đảm đương lắm mà. Không có đàn bà là chỉ có nước đi ăn mày!.
Và bả sẳn trớn hỏi tiếp: -"Nhưng khi còn sống bà ấy làm gì hả ông?"
- "Thưa, nó đi ăn mày thay cho tôi ạ!”

Con cái quá xã hội đen...
Tết đến, bố ở quê lên thành, thăm hai vợ chồng con gái làm nghề buôn ở chợ giời Hà Nội. Ông cụ vốn lần đầu lên phố, xuống xích lô trả tiền, vừa bước vào nhà cô con gái hỏi: - Thế nó "chém" bố mấy phát?
Ông già ngẩn người chả hiểu gì: -“Làm gì có ai chém bố đâu”
Tối đến, cơm nước xong xuôi, ông cụ vào phòng nghỉ. Hai vợ chồng nằm ở bên kia nghĩ thương ông già, mai bố về rồi không có mấy tiền tiêu xài.
Chồng mới bảo vợ: - Hay em mở tủ xem "đạn dược" thế nào, có còn "băng" nào lia cho bố "vài băng".
Bố nghe xong sợ quá nhổm dậy bỏ chạy thục mạng, thề không lên thành phố nữa...

Cách nói xa xôi lịch sự
Trong nhà hàng sang trọng, thấy một thực khách đang cố buộc thật chặt chiếc khăn ăn vào cổ, ông chủ nhăn mặt bảo anh bồi:
- Hãy đến nói với khách, một cách xa xôi và hết sức lịch sự, rằng ở đây không nên làm như vậy.
Anh hầu bàn đăm chiêu tiến đến gần vị kia và hỏi hết sức nghiêm túc:
- Thưa, ngài định cạo râu hay cắt tóc ạ?

Quá chén
Người say xỉn đôi khi nhìn thấy những khía cạnh không ngờ ở những thứ bình thường nhất.
Hai anh chàng nhậu say rồi loạng choạng đi giữa trời đất.
- Chà, chúng ta lạc vào nghĩa trang rồi! Nhìn kìa, đằng kia có một tấm bia. Xem nào, ồ, ông này thọ gớm, những 105 tuổi!
- Thế à? Lão tên gì đấy?
- Phan Thiết.

Tâm sự vòng 1
Ba anh chàng ngồi khoe khoang về vòng 1 của vợ mình.
Anh thứ nhất vênh váo: "Của vợ tớ cứ như 2 quả dừa Bến Tre ấy!"
Anh thứ hai thủng thẳng: - Còn tớ khi đón dâu về, người nhà phải phá rộng cửa để cô dâu lách ngực mới vào được.
Anh còn lại kể với vẻ mặt buồn rầu:
- Còn tớ khổ lắm. Mỗi lần mang áo ngực của vợ ra hiệu giặt đồ, họ đều không nhận và nói rằng: "Ở đây chúng tôi không nhận giặt lều"

Đàn ông hiện đại
Tại hội nghị Nam giới quốc tế. Trong giờ giải lao, một ông Đức nói:
- Từ khi kết hôn với Claudia, tôi nói thẳng với cô ấy: “Từ nay em sẽ nấu ăn”. Ngày đầu không thấy gì, ngày thứ hai cũng vậy, nhưng sang ngày thứ ba thì đã thấy bàn ăn bày biện đàng hoàng..
Một ông Ý nói:
- Còn tôi, sau ngày cưới tôi nói: “Maria, từ nay em sẽ lau dọn nhà cửa”. Ngày đầu không thấy gì, ngày hôm sau cũng vậy. Nhưng từ ngày thứ ba thì nhà cửa luôn gọn gàng, sạch sẽ.
Một ông Việt Nam nói:
- Còn tôi, tôi nói với bà nhà -vợ tôi- sau khi kết hôn là từ nay bả sẽ nấu ăn và dọn dẹp. Ngày đầu không thấy gì, ngày thứ hai cũng y chang. Sang ngày thứ ba thì mắt tôi bầm tím...

Tóc Vàng Hoe
Một ngày đẹp trời, 80.000 phụ nữ tóc vàng mít-ting tại một vận động trường với chủ đề: "Phụ nữ tóc vàng không phải là những kẻ ngốc nghếch". Ban tổ chức tuyên bố:
- Hôm nay, chúng ta hội tụ để chứng minh cho toàn thế giới thấy rằng phụ nữ tóc vàng không phải là những người kém thông minh. Có ai trong số các bạn đây xung phong làm việc đấy không?
Tức thì một cô gái tóc vàng đứng lên. Người dẫn chương trình hỏi: "15+15 = ?". Sau khoảng 10-15 giây, cô gái trả lời: "18".
Rõ ràng cô ta đã khiến cho mọi người hơi thất vọng. Nhưng 80.000 cô kia liền đồng thanh la to:
- "Hãy cho cô ấy thêm một cơ hội, hãy cho cô ấy thêm một cơ hội! "
- Nào cô hãy cho biết 5+5=? Sau gần 30 giây suy nghĩ, cô ta trả lời: "15".
Người dẫn chương trình thở dài, mọi người đều thở dài, cô gái tóc vàng cũng bắt đầu khóc, còn tất cả các cô còn lại hô to: -"Hãy cho cô ấy thêm một cơ hội, hãy cho cô ấy thêm một cơ hội!".
Sau một thoáng do dự, người dẫn chương trình cũng đồng ý. - OK, đây là cơ hội cuối cùng, 2+2=?
Cô gái lau nước mắt và sau đúng một phút suy nghĩ, cô ta trả lời: "4".
Trên vận động trường, 80.000 cô gái liền đứng lên la lớn:
- Hãy cho cô ấy thêm một cơ hội, hãy cho cô ấy thêm một cơ hội!

Honey moon
Hai vợ chồng đi hưởng tuần trăng mật, tới một vùng núi có tên gọi là núi Tiếng Vang
Vợ : Anh la lên coi nó vang hay không ?
Chồng lấy hết sức la lên: "Đồ ngu..."
Hai vợ chồng đợi hoài không thấy nó vang gì hết. Tức giận quá, bà vợ lại bảo với chồng:
- Anh la lên lần nữa coi nó có vang không
Ông chồng lấy hết sức bình sinh, rống lớn lên: "Tôi yêu vợ tôi..."
Ngay lập tức có tiếng vọng lại từ đáy vực:
" Đồ ngu... đồ ngu .... ngu ... u... u... u... u...."


Bão tố đang đổ bộ vào bờ miên Viễn Tây Hoa Kỳ
Bà con bên Cali làm ơn đừng rủ rê chị Lưu Tuyết Mai dầm mưa đi Shopping...
Làm ơn nói với các Cụ ông Cụ bà (như chị Diana Lưu) Daidong đừng hứng nước mưa để pha trà, ngâm chanh muối nhen!

Lượng nhỏ phóng xạ nguyên Nhật bay tới California?
Tại Wien hôm 18/3, một giới chức ngoại giao HK đã đưa tin cho thông tấn xã AP biết lượng nhỏ chất phóng xạ nguyên tử thoát ra từ các nhà máy điện hạt nhân bị động đất nổ tại Nhật Bản đã lan tới California. Số lượng phóng xạ này rất nhỏ, thấp hơn mức có thể gây hại cho cơ thể con người, theo lời viên chức được ẩn danh cho biết.
Các chuyên gia nguyên tử của Hoa Kỳ cũng xác nhận là "đám mây phóng xạ này hoàn toàn vô hại, nhưng họ vẫn theo dõi sát tình hình nhờ các máy đo đạc đặt dọc theo bờ biển phía tây nước Mỹ"
Trạm đo lường của cơ quan Comprehensive Test Ban Treaty Organization, đặt tại Sacrameto, có thiết bị mới đo đạc mức phóng xạ trong không khí, cho hay số lượng phóng xạ từ Nhật sau khi bay qua Thái bình Dương đã bị phân tán mỏng đến mức không hề là mầm nóng đe doạ đến sức khỏe của dân chúng.
Các tác nhân giúp ‘làm sạch mây phóng xạ này’ là gió, mưa và muối của khoảng cách đại dương quá lớn giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ.
William H.Miller, giáo sư đại học Missouri, cho hay: “hỗn hợp cesium chloride và sodium iodide, xuất phát từ phóng xạ nguyên tử sau khi gặp muối biển, không phải là các chất gây tác hại lên sức khỏe con người”

Tận thế tới nơi rồi!
Dế nhủi ầm ầm chui lên đen kịt nhà bên Úc!
Các mẹ Việt Nam ở Nam Úc đang hoảng sợ việc dễ chui lên ầm ầm đen kịt trong nhà mà không biết vì sao.
Đây là hiện tượng 50 đến 100 năm mới xuất hiện một lần. Một ngày bạn thấy kiến bay đầy trời, gián bâu kín tường, ong bay tới tấp hay cua bò đầy đường thì có lẽ đó sẽ là một ngày thật sự kì quái. Huống gì sự việc này đã kéo dài tới 2 tuần và tiếp tục được đưa tin vì ... dế Úc chưa chịu rút lui. Dế có mặt ở khắp nơi, ở Tòa Quốc hội, trường đại học, siêu thị và nhà dân.
Nó xuất hiện ở mọi nơi. Nhiều người lớn tuổi sống ở đây họ nói lần đầu tiên thấy hiện tượng này. Người Việt thường nói con con vật biết trước được thiên tai xày ra nên dời ổ, như 1 điềm gì báo trước vậy, thấy hoang mang dữ lắm"!
Nhiều bà bên Úc,, đặc biệt là các bà VN rất lo lắng vì lời sấm truyền ngày tận thế 2012 sắp đến. Những hiện tượng kì lạ trong tự nhiên đôi khi khiến con người cũng không thể lí giải nổi và buộc lòng phải coi đó như một "điều kì lạ" đến từ kẻ tác tạo cuộc sống.
Tuy nhiên sự thật đã được giải mã. Do thời tiết ở Nam Úc hiện nay quá hợp lý với mùa đẻ trứng của dế, nên nhiều "chú" thoải mái tồn tại, sinh nở và tiếp tục cuộc xâm lăng của binh đoàn "siêu dế". Dù đây là hiện tượng hiếm gặp, nhưng nếu lặp lại lần hai thì thiên hạ cũng chẳng muốn lắm đâu.


Bên Thái lan có món đặc sản là dế chiên giòn ăn rất ngon... thay vì sợ thì tại sao Eric/Nguyễn Hùng không chịu biến chế thành món dế chiên bơ để nhậu?


Điềm trời từ hậu quả Tsunami tại Japan?
Chim sa cá tụ!
Hôm 14/3, những đàn cá bỗng nhiên tụ tập đen kịt các bãi biển bờ Thái Bình Dương, tại Acapulco, bang Guerrero/Mexico, một cách lạ thường. Hàng đàn cá cả triệu con cá mòi, cá thu, cá trồng, cá vược chen kín thành những mảng đen giống như vết dầu loang hiện ra, một hiện tượng được nghi đi từ hệ quả động đất mạnh 9 độ Richter và cơn sóng thần tại Nhật hôm 11/3? Có thể trận địa chấn đã khiến cho dòng chảy bất thường và ảnh hưởng tới vùng biển Mexico.Ngư dân đã đổ xô đến nơi đây bằng xuống máy, không cần cần câu và lưới, họ bắt cá bằng những chiếc vợt, xô thùng, thậm chí bằng tay một cách dễ dàng.
Những ngư dân cho rằng hiện tượng lạ là do những dòng nước bất thường xuất hiện do sóng thần theo sau cơn siêu động đất ở Nhật Bản. Tuy nhiên, giới nghiên cứu Mexico thì chưa khẳng định cũng chưa tìm ra nguyên nhân sự việc. Tại Hoa Kỳ, một nhà khảo sát địa chất cho hay, sóng thần có thể làm thay đổi dòng chảy ở Nhật nhưng rất khó để tạo ra một kết nối dòng chảy với vùng biển của các quốc gia khác.
Ám ảnh nguy cơ nhiễm phóng xạ từ Nhật Bản
Hôm qua (16/3), chính quyền Nhật Bản đã gấp rút sơ tán công nhân khỏi nhà máy hạt nhân Fukushima I khi lớp vỏ của lò phản ứng hạt nhân số 2 bị vỡ, gây rò rỉ phóng xạ ra môi trường. Động thái này làm mối lo ngại về một cuộc khủng hoảng hạt nhân có thể xảy ra ở Nhật ngày càng tăng cao. Người dân Nhật Bản cũng như thế giới đang vô cùng hoang mang trước nguy cơ của một thảm họa được coi là “cơn ác mộng đến từ từ” này.

"Hội chứng" sợ phóng xạ Nhật Bản
Người dân Nhật Bản sống ở khu vực lân cận nhà máy và các khu vực có thể chịu ảnh hưởng nếu xảy ra rò rỉ phóng xạ hiện đã được đưa đi sơ tán. Lo ngại phóng xạ, chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã kêu gọi người dân của họ sớm rời khỏi Nhật Bản.
Chưa hết, mối lo ngại nhiễm phóng xạ cũng đang làm người dân nhiều quốc gia lân cận Nhật Bản “điên đảo”.
Lo ngại gió sẽ thổi đưa bụi phóng xạ từ Nhật sang phía Tây nước Mỹ, người dân Mỹ đã đổ xô đi mua thuốc potassium iodide, một loại thuốc chống nhiễm phóng xạ. Chỉ trong ít ngày, các kho hàng loại thuốc này đã trở nên cạn kiệt. Nhiều người còn không giữ được bình tĩnh khi không mua được thuốc.
Trong khi đó, thông điệp cảnh báo về những đám mây phóng xạ từ Nhật Bản sẽ bay sang Phillipines khiến Trường Đại học Bách khoa Polytechnic ở Manila phải đóng cửa. Những tin đồn về mưa axit và mây phóng xạ cũng xuất hiện ở Việt Nam nhưng đã nhanh chóng được bác bỏ. Trong khi đó, Nga cũng ra lệnh chuẩn bị rút quân khỏi Sakhalin và quần đảo Kurils, phía Bắc Nhật Bản để bảo vệ sức khỏe binh lính.

"Phản ứng thái quá"
Bụi phóng xạ từ nhà máy hạt nhân của Nhật Bản không thể ảnh hưởng tới các quốc gia khác. Đó là nhận định của ông David Brenner, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phóng xạ thuộc Đại học Colombia, Mỹ.
Bụi phóng xạ từ nhà máy hạt nhân Fukushima sẽ bay xa đến đâu tùy thuộc vào lượng phóng xạ được thải ra môi trường là bao nhiêu và tùy thuộc vào hướng cũng như sức gió.
Theo ông Brenner, ngay cả những người sống ở phía tây bắc nhà máy này cũng sẽ an toàn, còn tình hình sẽ khác đối với những người sống ở phía đông nam nhà máy. Hiện, gió đang thổi ra phía biển, tuy nhiên, kể cả khi hướng gió thay đổi thì những người sống cách đó 20 km cũng sẽ được an toàn. Ông cũng nhận định rằng mức phóng xạ nguy hiểm có thể phát tán đến Tokyo, cách đó gần 300 km là rất thấp.
Còn về hội chứng đổ xô đi mua thuốc chống phóng xạ ở Mỹ, ông Brenner cũng cho rằng đó là một phản ứng thái quá.
Xét về bản chất, thảm họa Chernobyl nghiêm trọng hơn nhiều so với thảm họa ở Fukushima vì kết cấu nhà máy hạt nhân khi đó vẫn còn lạc hậu. Nhà máy hạt nhân ở Chernobyl khi ấy chưa được trang bị lớp vỏ bọc thanh nhiên liệu, bể chứa lò phản ứng và tường bao bảo vệ lò. Bởi vậy khi bị nổ một đám mây bụi phóng xạ từ nhà máy đã lan rộng ra hằng trăm kilomet. Ấy thế mà, khi ấy nước Anh, cách nhà máy khoảng 2000 km cũng không bị ảnh hưởng gì.
Trong khi đó, nhà máy hạt nhân của Nhật Bản được thiết kế với cấu trúc hiện đại có lớp bảo vệ kiên cố, thêm nữa khu vực bờ Tây nước Mỹ lại cách Nhật Bản tới gần 10.000 km. Bởi vậy, bụi phóng xạ dù có bay được tới nước Mỹ thì cũng quá loãng để gây nguy hiểm.
Tuy nhiên, theo ông, cũng không thể phủ nhận việc bụi phóng xạ có thể phát tán ra khắp thế giới, bởi vậy những thiết bị dò phóng xạ sẽ được vận hành hết công xuất để phát hiện các vùng nhiễm phóng xạ.
Thế nhưng, cũng phải hiểu rằng, nguy hiểm không nằm ở việc liệu một khu vực có bị nhiễm phóng xạ hay không mà nằm ở chỗ lượng phóng xạ đó là bao nhiêu, có đủ để ảnh hưởng xấu tới con người hay không.
Theo ông Brenner, bụi phóng xạ trong không khí sẽ không đủ mạnh để ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi bay ra ngoài khu vực bán kính 20 km và bởi vậy, nó khó có thể gây ảnh hưởng tới các quốc gia khác ngoài Nhật Bản. Ông cho biết chính những tình nguyện viên quả cảm ở lại "cứu" các lò phản ứng hạt nhân là những người có nguy cơ nhiễm phóng xạ cao nhất, và họ nên được phong là "Anh hùng trong thảm họa".
Tuy nhiên, việc các quốc gia như Hong Kong, Singapore, Malaysia hay Hàn Quốc lên kế hoạch kiểm định thực phẩm có nguồn gốc từ Nhật Bản cũng là một điều dễ hiểu và đáng làm.
Bởi theo kỹ sữ Barclay Jones thuộc Đại hoạc Illinois, thì khi bò sữa ăn phải những đám có có nhiễm phóng xạ, thì khi chúng ta uống sữa của con bò đó, chúng ta cũng có nguy cơ gián tiếp nhiễm phóng xạ.

Bị nhiễm phóng xạ nguy hiểm đến mức nào?
Về ngắn hạn, phơi nhiễm phóng xạ ở mức độ trung bình có thể khiến chúng ta bị ốm, với hàng loạt triệu chứng. Vài giờ sau khi bị phơi nhiễm, thường bắt đầu bằng các triệu chứng buồn nôn và nôn, sau đó là tiêu chảy, đau đầu, sốt.
Sau những triệu chứng đầu tiên, có thể có một khoảng thời gian ngắn cơ thể dường như trở lại bình thường, không có biểu hiện ốm đau gì. Nhưng sau đó vài tuần là những triệu chứng mới, nghiêm trọng hơn.
Nếu bị phơi nhiễm phóng xạ ở mức cao hơn, tất cả những triệu chứng trên có thể được biểu hiện ngay, cùng đó là các cơ quan nội tạng đồng loạt bị tổn thương nhanh chóng, có thể dẫn đến tử vong.
Một người khỏe mạnh nếu bị phơi nhiễm phóng xạ ở mức cao cũng sẽ bị tử vong trong vòng nửa tiếng.
Chất phóng xạ có khả năng gây tổn thương đáng kể đối với hóa chất bên trong cơ thể, phá vỡ các liên kết hóa học giữa các phân tử và nguyên tử hình thành mô.
Các bộ phận cơ thể có khả năng tổn thương lớn nhất khi bị phơi nhiễm gồm các mô ở ruột và dạ dày, và các tế bào sản sinh máu trong tủy xương. Mức độ tổn thương phụ thuộc vào thời gian cũng như mức độ bị phơi nhiễm.
Còn về lâu dài, chất phóng xạ sẽ gây bệnh ung thư hoặc dị dạng ở thai nhi nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm phóng xạ. Thường khi các tế bào của cơ thể đạt tới “ngày hết hạn” chúng sẽ tự chết đi vào thay thế bằng những tế báo mới. Tuy nhiên, ung thư xảy ra khi tế bào mất khả năng này, các tế bào cũ không chết đi mà vẫn tiếp tục phân chia và phân chia một cách mất kiểm soát. Và chất phóng xạ sẽ tạo nên quá trình này trong cơ thế, làm những tế bào cũ trở nên "bất tử", dẫn đến ung thư..
Ngoài ra, chất phóng xạ còn có thể gây ra hiện tượng biến đổi gen của cơ thể, không chỉ xảy ra với người trực tiếp nhiễm phóng xạ mà còn ảnh hưởng tới thế hệ con cháu, dẫn đến sự dị dạng ở những thế hệ tương lai. Biểu hiện gồm đầu hoặc kích thước não nhỏ hơn, mắt kém, phát triển chậm, và tiếp nhận đặc biệt kém.

Chúng ta bị nhiễm phóng xạ qua những đường nào?
Con người có thể nhiễm phóng xạ qua nhiều đường khác nhau.
Ví như bụi phóng xạ không màu không mùi có thể bay trong không khí và dính vào da hay quần áo của chúng ta lúc nào không biết. Đó là lý do các nhà chức trách Nhật Bản khuyến cáo người dân nên ở trong nhà và đóng kín cửa.
Hoặc chúng ta có thể hít phải bụi phóng xạ, đó là lý do vì sao người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang ẩm khi đi ra đường.
Ngoài ra, con người cũng có thể bị phơi nhiễm phóng xạ khi ăn phải đồ ăn, nước uống bị nhiễm phóng xạ. Một cuộc khảo cứu mới đây của LHQ ước tính thảm họa Chernobyl đã gây ra 6.000 trường hợp ung thư tuyến giáp ở trẻ em, phần lớn là qua sữa bị nhiễm phóng xạ.
Theo đó, chúng ta cũng có thể hiểu được nỗi lo của người dân ở tận California, cách Nhật Bản tới hàng nghìn dặm.


Một bức thư cảm động, từ Fukushima...
của một cảnh sát Nhật gốc Việt
Anh Hà Minh Thành là người Việt Nam hiện đang công tác trong lực lượng cảnh sát Nhật Bản; Hiện anh đang tham gia cứu nạn động đất tại vùng Fukushima…Hôm trước anh có thông tin trên blog Phamvietdaonv địa chỉ email và điện thoại cá nhân của anh, bà con nào là người Việt Nam đang gặp khó khăn tại Nhật cần giúp đỡ thì liên hệ với anh. Xin ghi lại địa chỉ của anh Hà Minh Thành:
minhthanhjp@yahoo.com; điện thoại 09085381634…
Cách đây vài hôm, một độc giả đã liên hệ với số điện thoại trên nhưng đã gặp tiếng nói của một phụ nữ. Tôi đã email cho anh Hà Minh Thành thì anh Thành cho biết: Điện thoại hiện anh đang giao cho con gái lớn của anh đang tham gia cứu nạn với bố; Có thể do con gái anh Hà Minh Thành không sõi tiếng Việt nên có thể bị hiểu nhầm…Bà con nào cần giúp đỡ xin cứ liên hệ với số điện thoại và địa chỉ email trên.
Anh Thành tốt nghiệp cao học Đại học Đông Bắc, chuyên ngành Cơ khí Hệ Thống học. Học vị Tiến sĩ Công học, tốt nghiệp đại học Chuo chuyên ngành Luật Hình sự. Hiện đang làm việc tại Phòng 2, Ban điều tra tội phạm quốc tế thuộc Sở Cảnh sát tỉnh Saitama. Chức vụ : Phụ tá cảnh Bộ trưởng.

Xin chào anh Đăng ...,
Xin được giới thiệu tôi tên là Hà Minh Thành. Qua anh Nguyễn Hữu Viện tôi mới được biết anh và trang tin của anh dù tôi làm việc cách chỗ của anh cũng không bao xa. Xin hân hạnh được làm quen với anh.
Hiện tại tôi đang được tăng phái công tác hỗ trợ cho cảnh sát tỉnh Fukushima, chỗ tui đang làm cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 khoảng 25 km. Gọi là lên đây hỗ trợ giữ an ninh chứ mấy ngày nay chỉ đi nhặt xác người không thôi. Dân địa phương họ tự động thành lập các đội tự quản, tương trợ lẫn nhau. Giả sử có ai muốn ăn cắp ăn trộm cũng khó. Vấn đề an ninh không lo lắm. Người chết nhiều quá, tụi tôi chỉ còn lấy dấu tay, chụp hình và trùm mền lại rồi giao người đem đi thiêu. Ngày đầu còn mặc niệm, có cảnh sát tăng phái còn khóc nhưng bây giờ thì không còn thời gian để mà mặc niệm và khóc nữa. Hôm qua còn không có chỗ để mà thiêu họ nữa đó anh. Khủng khiếp.
Ký giả của Hoàn Cầu Thời Báo Trung Quốc Vương Hy Văn hôm qua theo tôi một ngày để lấy tin khi đi ngang qua một ngôi nhà bị sập mà tiền giấy có lẽ từ ngôi nhà đó trôi ướt nằm tứ tán cả bãi đất chắc cũng vài chục triệu yen nhưng mà chẳng ai thèm nhặt đã phải thốt lên: "50 năm nữa , kinh tế Trung Quốc chắc chắn sẽ đứng đầu thế giới, nhưng vĩnh viễn Trung Quốc không thể được gọi là cường quốc vì 50 năm nữa người Trung Quốc cũng chưa thể có trình độ dân trí và ý thức đạo đức công dân cao như người Nhật hiện tại. Tôi hổ thẹn mình là con cháu của Khổng Tử nhưng không hiểu cái đạo Nhân Nghĩa làm người bằng họ."
Người Trung Quốc 50 năm nữa không bằng họ còn người Việt mình không biết bao nhiêu năm nữa mới có dân trí như vậy. Mấy ngày nay tôi chứng kiến nhiều câu chuyện cảm động về tình người trong hoạn nạn lắm nhưng có một chuyện khiến tôi cảm động nhất đã khiến một người lớn như tôi từng có bằng Tiến sĩ công học ở Đại học Đông Bắc (Tohoku Dai) cũng phải hổ thẹn về một bài học làm người.
Câu chuyện tối hôm kia tôi được phái tới một trường tiểu học phụ giúp hội tự trị ở đó để phân phát thực phẩm cho các người bị nạn. Trong cái hàng rồng rắn những người xếp hàng tôi chú ý đến một đứa nhỏ chừng 9 tuổi, trên người chỉ có chiếc ao thun và quần đùi. Trời rất lạnh mà nó lại xếp hàng cuối cùng, tôi sợ đến phiên của nó thì chắc chẳng còn thức ăn. Nên mới lại hỏi thăm. Nó kể nó đang học ở trường trong giờ thể dục thì động đất và sóng thần đến, cha của nó làm việc gần đó đã chạy đến trường, từ ban công lầu 3 của trường nó nhìn thấy chiếc xe và cha nó bị nước cuốn trôi, 100% khả năng chắc là chết rồi. Hỏi mẹ nó đâu, nó nói nhà nó nằm ngay bờ biển, mẹ và em của nó chắc cũng không chạy kịp. Thằng nhỏ quay người lau vội dòng nước mắt khi nghe tôi hỏi đến thân nhân. Nhìn thấy nó lạnh run lập cập tôi mới cởi cái áo khoác cảnh sát trùm lên người nó. Vô tình bao lương khô khẩu phần ăn tối của tôi bị rơi ra ngoài, tôi nhặt lên đưa cho nó và nói: "Đợi tới phiên của con chắc hết thức ăn, khẩu phần của chú đó, chú ăn rồi, con ăn đi cho đỡ đói". Thằng bé nhận túi lương khô của tôi, khom người cảm ơn. Tôi nghĩ bình thường tưởng nó sẽ ăn ngấu nghiến ngay lúc đó nhưng không phải, nó ôm bao lương khô đi thẳng lên chỗ những người đang phát thực phẩm và để bao lương khô vào thùng thực phẩm đang phân phát rồi lại quay lại xếp hàng.Tôi sửng sốt và ngạc nhiên vô cùng, mới hỏi nó tại sao con không ăn mà lại đem bỏ vào đó. Nỏ trả lời: "Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ".
Tôi nghe xong vội quay mặt đi chỗ khác để khóc để nó và mọi người đang xếp hàng không nhìn thấy. Thật cảm động. Không ngờ một đứa nhỏ 9 tuổi mới học lớp 3 đã có thể dạy một thằng có ăn có học từng có bằng tiến sĩ như tôi một bài học làm người trong lúc khốn khó nhất. Một bài học vô cùng cảm động về sự hy sinh.
Tôi nghĩ một dân tộc với những đứa trẻ 9 tuổi đã biết nhẫn nại, chịu gian khổ và chấp nhận hy sinh cho người khác chắc chắn là một dân tộc vĩ đại. Đất nước này giờ đây đang đứng ở trong những giờ phút nguy cấp nhất của sự điêu tàn, nhưng chắc chắn nó sẽ hồi sinh mạnh hơn nhờ những công dân biết hy sinh bản thân ngay từ tuổi niên thiếu.
Lên đây rồi bây giờ tôi mới thấm thía câu nói của vị thiền sư phụ của tôi ở Tokyo trước khi lâm chung dạy lại cho tôi đó là "Nhân sinh nhất mộng , bất luận kiến tâm, Tâm vô sở cầu thị Phật". Cái sự hy sinh vì người một cách vô ngã của đứa nhỏ 9 tuổi khiến tôi ngộ ra được những điều cả cuộc đời bon chen của mình tôi chưa nhận thấy được. Tôi nhường khẩu phần ăn tối của tôi cho thằng bé để nhận của nó một lời cám ơn, còn nó cho đi cả buổi ăn tối của nó một cách vô tư không so đo dù nó đói còn thê thảm hơn tôi nhiều và chắc còn phải đói nhiều trong cả cuộc đời vì không gia đình nữa. Những công án thiền của Bích Nham Lục, Vô môn quan hoàn toàn vô nghĩa so với hành động của một đứa bé 9 tuổi.
Xưa nay tôi không phục lắm người Nhật từ khi còn đi học, làm kỹ sư rồi làm cảnh sát thì phải luôn tiếp xúc với những người Nhật ở mặt trái của xã hội. Nhưng mà hành động của người dân Nhật trong vùng động đất bây giờ đã khiến tôi phục họ thật sự.
Tình hình quanh nhà máy điện hạt nhân vẫn còn an ninh, hiện tại tụi tôi đã được phát sẵn khẩu trang và đồng phục nylon. Ông Kan sáng nay họp báo dự tính đến tình huống xấu nhất là bỏ cả vùng miền Đông. Tôi không phải chuyên ngành về nguyên tử lực như anh nên không hiểu lắm về tác hại của phóng xạ. Nhưng tôi nghĩ cũng đang nguy hiểm. Tụi TEPCO vụ này chủ quan quá. Anh Đăng nếu được nên sắp xếp cho vợ con về VN trước thì tốt nhất. Tôi sợ tới lúc xấu nhất không còn vé máy bay. Tôi thì bà xã người Nhật, con gái cũng mới ra trường y tá và cũng đang hoạt động cứu trợ thiện nguyện ngay tại Fukushima này. Tôi hỏi con gái tôi "Tình hình có vẻ nguy hiểm , con có muốn đi VN lánh nạn không". Nhỏ con gái của tôi trả lời "Đi đâu bây giờ , xung quanh con với cha người ta chết với bị thương hàng hàng lớp lớp. Không lẽ bỏ chạy. Thôi kệ, tới đâu hay tới đó." Tôi gọi điện thoại về hỏi bà vợ tôi tính sao, có cần chạy qua quê chồng trú tạm lánh nạn một mình không thì bà xã tôi nói với tôi rằng người Nhật của họ thì 36 kế của Tôn Tử binh pháp họ chỉ dùng được tới cái kế 35. Cái chước cuối cùng "Tẩu vi thượng sách" không có chỗ dùng vì cái xứ đảo này không có chỗ nào để mà chạy nữa. Cùng lắm chịu chết thôi. Thôi thì tôi thân phận dính líu tới cái tổ quốc thứ hai này rồi. Vợ con gì cũng không chạy không lẽ một mình tôi bỏ nhiệm sở. Già rồi có hít chút phóng xạ vô nữa cũng chẳng sao cả. Mang cái ơn nghĩa với đất nước này cũng nhiều thôi thì bây giờ cùng đến lúc có cơ hội để trả ơn cho họ vậy.
Hy vọng không có gì xảy ra , khoảng 3 tuần nữa có thể trở về Saitama. Hy vọng được gặp anh Đăng nếu anh còn ở Nhật, anh em mình tâm sự nhiều hơn. Tôi năm nay 56 tuổi. Chắc cở tuổi của anh.
Chúc anh và gia quyến an toàn.
(Hà Minh Thành)


Fukushima -
Bức thư cảm động, từ một cảnh sát Nhật gốc Vietnam ...

Xin chào anh Đào
Em là Minh Thành đây. Anh và gia đình khỏe không ? Mấy ngày nay mọi sự đều quay cuồng lên cả. Mở mắt cũng thấy xác chết, nhắm mắt cũng thấy xác chết. Mỗi thằng tụi em mỗi đứa phải trực 20h/một ngày. Ước gì thời gian dài 48 tiếng một ngày để mà còn đi tìm cứu người. Điện nước không , thực phẩm gần như số không ? Di tản dân chưa xong thì lại có lệnh đưa dân đi di tản tiếp.
Em đang ở Fukushima, cách nhà máy điện Fukushima 1 khoảng cách 25km, có rất nhiều chuyện có thể viết nên thành sách về tình người trong hoạn nạn.
Ngày hôm kia em đã tìm thấy và cứu được một người VN. Anh ta tên là Toàn đến từ Mỹ, kỹ sư nguyên tử lực làm việc tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1, anh ta bị tai nạn ngay cơn động đất đầu tiên, mọi thứ hỗn loạn nên chẳng ai giúp anh ta liên lạc cả.
Tình cờ biết được em đã liên lạc với Đại sứ quán Mỹ và phải công nhận tụi Mỹ nó nhanh, ngay lập tức trực thăng của quân đội Mý đến bệnh viện bốc anh ta đưa thẳng ra hạm đội 7.
Còn lại một số tu nghiệp sinh VN ở trong vùng này thì em đang tìm vẫn chưa có thông tin rõ ràng. Nếu có thông tin chính xác tên tuổi, nơi làm việc của họ thì dễ tìm kiếm hơn. Ở Nhật cảnh sát không có quản lý gắt gao về hộ tịch như ở VN và luật bảo hộ thông tin cũng khiến cho việc tìm thông tin của họ cũng khó. Em gặp một phụ nữ Nhật có làm việc chung với 7 cô gái đến từ VN làm việc với tư cách tu nghiệp sinh, chỗ họ làm cách bờ biển khoảng 3km, bà ta nói rằng họ không biết tiếng Nhật và lúc chạy loạn thì họ chạy theo bà ta, nhưng sau đó thì không biết chạy đi đâu còn sống hay là chết.Trong đó bà ta chỉ nhớ tên một cô gái tên là Nguyễn Thị Huyền (Có thể tên là Hiền) vì làm việc chung nhau.
Nhân viên Đại sứ quán và chính phủ VN vẫn chưa thấy xuất hiện ở đây, dù đọc trên báo mạng của VN thấy họ nói lo lắng cho dân VN rất tốt, toàn xạo cả.
Ngay cả cảnh sát tụi em còn đói khát tả tơi thì huống chi tới mấy đứa nhỏ tu nghiệp sinh VN. Nỗi khổ nhất ở vùng này bây giờ là Lạnh, Đói, Khát, không có điện, thiếu thông tin. Dân chúng thì vẫn bình tĩnh, lòng tự trọng và luân lý của họ tốt nên chưa đến nỗi loạn nhưng nếu tình hình này kéo dài thêm chừng 1 tuần nữa thì có khả năng tình hình an ninh không thể kiểm soát nổi. Họ cũng là con người mà, khi cơn đói khát đã vượt quá lòng tự trọng và nhân cách thì cái gì cũng phải làm thôi. Chính phủ đang lập cầu không vận thực phẩm và thuốc men vào vùng này nhưng chỉ như muối bỏ biển.
Có nhiều chuyện muốn kể cho anh nghe để đăng trang tin của anh nhưng mà nhiều đến độ bây giờ em cũng chẳng biết gì mà viết nữa.
Có một câu chuyện cảm động ngày hôm qua một đứa bé Nhật đã dạy cho một người lớn như em một bài học làm người.
Tối hôm qua em được phái tới một trường tiểu học phụ giúp hội tự trị ở đó để phân phát thực phẩm cho các người bị nạn. Trong cái hàng rồng rắn những người xếp hàng em chú ý đến một đứa nhỏ chừng 9 tuổi, trên người chỉ có chiếc ao thun và quần đùi. Trời rất lạnh mà nó lại xếp hàng cuối cùng, em sợ đến phiên của nó thì chắc chẳng còn thức ăn. Nên mới lại hỏi thăm.Nó kể nó đang học ở trường trong giờ thể dục thì động đất và sóng thần đến, cha của nó làm việc gần đó đã chạy đến trường, từ ban công lầu 3 của trường nó nhiìn thấy chiếc xe và cha nó bị nước cuốn trôi, 100% khả năng chắc là chết rồi. Hỏi mẹ nó đâu, nó nói nhà nó nằm ngay bờ biển, mẹ và em của nó chắc cũng không chạy kịp. Thằng nhỏ quay người lau vội dòng nước mắt khi nghe em hỏi đến thân nhân. Nhìn thấy nó lạnh em mới cởi cái áo khoác cảnh sát trùm lên người nó. Vô tình bao lương khô khẩu phần ăn tối của em bị rơi ra ngoài, em nhặt lên đưa cho nó và nói: " Đợi tới phiên của con chắc hết thức ăn, khẩu phần của chú đó, chú ăn rồi, con ăn đi cho đỡ đói".
Thằng bé nhận túi lương khô của em, khom người cảm ơn. Em tưởng nó sẽ ăn ngấu nghiến ngay lúc đó nhưng không phải, nó ôm bao lương khô đi thẳng lên chỗ những người đang phát thực phẩm và để bao lương khô vào thùng thực phẩm đang phân phát rồi lại quay lại xếp hàng.Ngạc nhiên vô cùng , em hỏi nó tại sao con không ăn mà lại đem bỏ vào đó. Nỏ trả lời: " Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ".

Em nghe xong vội quay mặt đi chỗ khác để khóc để mọi người không nhìn thấy. Thật cảm động. Không ngờ một đứa nhỏ 9 tuổi mới học lớp 3 đã có thể dạy em một bài học làm người trong lúc khốn khó nhất. Một bài học vô cùng cảm động về sự hy sinh.
Một dân tộc với những đứa trẻ 9 tuổi đã biết nhẫn nại, chịu gian khổ và chấp nhận hy sinh cho người khác chắc chắn là một dân tộc vĩ đại. Đất nước này đang đứng ở trong những giờ phút nguy cấp nhất của sự điêu tàn, nhưng chắc chắn nó sẽ hồi sinh mạnh hơn nhờ những công dân biết hy sinh bản thân ngay từ tuổi niên thiếu. Dân tộc Nhật là một dân tộc vĩ đại , sao dân tộc tôi chỉ có một thằng vĩ đại !
Nghĩ lại câu nói của ông già Fuwa nguyên chủ tịch Đảng CS Nhật giáo sư dạy em về Tư bản luận đã nói rằng " Nếu Mac sống lại, ông ta sẽ thêm một câu vào trong cuốn Tư bản luận đó là " Chủ nghĩa CS chỉ thành công trên đất Nhật".
Vài dòng gửi cho anh, chúc anh khỏe .Tới giờ em vào phiên trực nữa rồi.
Chúc anh và gia đình vạn sự an khang.
(Hà Minh Thành)


Von: Lili Tran <lilipostal@yahoo.com>

(Click vào hình xem lớn)

Điện hạt nhân - Con dao hai lưỡi
T
ránh ô nhiễm môi trường và không muốn lệ thuộc vào nguồn năng lương dầu hoả về lâu về dài, nhiều nước đã chuyển sang khai thác nguồn năng lượng nguyên tử (cung cấp điện hạt nhân), một lĩnh vực đòi hỏi có trình độ khoa học kỹ thuật cao và tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, cho rằng đây là nguồn năng lượng sạch có tương lai trên thế giới. Thị trường khai thác và cung cấp điện hạt nhân cũng đã mang trị giá tới 500 tỉ USD. Các nước công nghiệp tiên tiến đều muốn tranh giành một phần miếng bánh này, đặc biệt là Hoa Kỳ - cường quốc đứng đầu thế giới với 104 lò phản ứng hạt nhân và điện hạt nhân chiếm tới 20% tổng sản lượng điện trong nước.
Sự kiện 4 lò phản ứng nhà máy điện Fukushima Daiichi của Nhật Bản - nơi được xem có kỹ thuật hiện đại và an toàn nhất - lần lượt bị hư hại ngay sau cơn địa chấn cấp 8,9 độ Richter mà hệ quả tạo ra cơn sóng thần tàn phá dữ dội trong vùng đông bắc Nhật Bản, nơi các nhà máy nguyên tử lực đang hoạt động, phá huỷ hệ thống nguội lạnh trong các lò phản ứng hạt nhân, gây nổ và bốc cháy tạo từng luồn khói phóng xạ lan đi trên diện rộng khiến các nước đều lo ngại và đặt câu hỏi về kỉ năng điện hạt nhân.
Tại Úc, tờ “Daily Telegraph” hôm 16/3 cho biết dân chúng Hoa Kỳ đang lo ngại những đám mây phóng xạ từ nhà máy Fukushima có thể vượt Thái bình Dương lan tận phía bên kia bờ California. Phản ứng trước mối lo sợ này, TT Barack Obama đã trấn an rằng tác động từ đó sẽ không lan tới Hawaii, chứ nói gì đến miền tây nước Mỹ. Ông nói: “Từ bài học của Nhật Bản, tôi đã lệnh cho cơ quan an toàn Năng lượng hạt nhân lập tức nâng cấp độ an toàn tại các nhà máy điện để có khả năng chống được động đất”.
Năm 1979, nhà máy điện hạt nhân “Three Mile Island” của HK đã từng có sự cố rò rỉ phóng xạ, nên chính quyền Washington rất nhạy cảm với vấn đề này. Tại Âu châu, trong cuộc họp khẩn cấp vừa qua, các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) đều nhất trí tiến hành kiểm tra lại mức độ an toàn của 150 lò phản ứng hạt nhân trên toàn lãnh thổ EU.
Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel cho biết Berlin đã ra lịnh ngưng họạt động cùng lúc 7 nhà máy hạt nhân cũ kỉ tạm thời trong 3 tháng, để kiểm tra và nâng cấp các biện pháp đảm bảo an toàn (mà trước đó chính phủ bà cùng phe kỉ nghệ khai thác nguyên tử lực tại Đức đã đánh trống thổi kèn ca ngợi cũng như cho phép triển hạn sự hoạt động).
Tại Anh, bộ trưởng Môi sinh Chris Huhne nói rút kinh nghiệm từ bài học Nhật Bản, London phải nhanh chóng có kế hoạch kiểm tra an toàn các nhà máy điện hạt nhân, nhất là số nhà máy dự kiến đưa vào vận hành năm 2020.
Tiến sĩ Paul Dorfman, chuyên viên nghiên cứu của công ty Rowntree Charitable Trust, nói việc nước Anh đang có kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân cỡ lớn bên bờ biển đồng nghĩa với việc không bao giờ đảm bảo được tuyệt đối an toàn khi bão tố, sóng thần và các thiên tai khác xảy ra. Đây là điều lo ngại nhất của dân chúng hiện nay.
Tại Ấn Độ, Thủ tướng Manmohan Singh đã ra lệnh kiểm tra lại toàn bộ thiết bị đảm bảo an toàn của tất cả nhà máy nguyên tử lực để tránh sự cố nguy hiểm như tại Fukushima. Trung Quốc cũng ra lệnh kiểm tra mức độ an toàn của tất cả các nhà máy điện, nhất là nhà máy điện hạt nhân Đại Á, Tần Xuyên nằm trên bờ biển gần với Nhật Bản.
Với bài học Chernobyl năm 1988, CH Nga cũng đã tiến hành kiểm tra lại các lò phản ứng hạt nhân và mức độ ô nhiễm xạ ở khu vực Viễn Đông.
Dư luận cho rằng điện hạt nhân là con dao hai lưỡi. Một mặt điện hạt nhân giúp đảm bảo môi trường trong sạch, giá thành hạ, nhưng khi sự cố xảy ra nó lại tỏ ra vô cùng tai hại không chí đối với một nước, một khu vực mà còn đối với cả thế giới.


Thảm họa tại Nhật Bản qua những con số

Trận động đất và sóng thần chưa từng có ngày 11/3 gây ra tổn thất kinh hoàng và cuộc khủng hoảng hạt nhân. Dưới đây là những ảnh hưởng của sự kiện lịch sử này qua những con số thống kế

Cường độ động đất
9,0 - Cường độ trận động đất ngày 11/3, mạnh nhất từng được ghi lại trong lịch sử Nhật Bản
10 mét - Độ cao của cơn sóng thần quất vào các vùng bờ biển đông bắc Nhật Bản
4 mét - Độ xa mà nhiều khu vực bờ biển Nhật Bản bị xê dịch khỏi vị trí ban đầu sau trận động đất
16,5 cm - Độ xa mà trục trái đất bị dịch chuyển sau trận động đất Nhật Bản, khiến trái đất quay nhanh hơn và ngày ngắn hơn 1,8 phần triệu giây so với trước
1.000 lần - Mức độ mạnh hơn của trận động đất tại Nhật Bản so với trận động đất mới đây ở thành phố Christchurch, New Zealand
Tổn thất về người và của
2.414 - Số người được xác nhận thiệt mạng tính đến ngày 15/3
10.000 - Số người chết cuối cùng vì thảm hoạ tại Nhật được dự doán sẽ vượt qua cột mốc này
15.000 - Số người mất tích hoặc chưa thể xác định tung tích
550.000 - Số người được sơ tán khỏi nhà kể từ trận động đất hôm 11/3
215.000 - Số người đang tập trung tại các trung tâm trú ẩn rải rác ở khu vực xảy ra động đất phía đông bắc Nhật
2.050 - Số trung tâm sơ tán được lập tại vùng đông bắc Nhật
621 tỷ USD - Số tiền tương đương mức sụt giảm của chỉ số chức khoán Nikkei 225 trong hai ngày sau động đất
160 tỷ USD - Tổng chi phí ước tính cho tái thiết sau thảm hoạ
100.000 - Số binh sĩ lực lượng phòng vệ Nhật Bản được huy động tới khu vực động đất sóng thần để tham gia chiến dịch nhân đạo
76.000 - Số nhà bị hư hại trong động đất và sóng thần
6.300 - Số nhà bị phá huỷ hoàn toàn trong thảm hoạ
5 triệu - Số hộ dân bị cắt điện sau động đất
1,5 triệu - Số người không được tiếp cận với nước sạch sau thảm hoạ
102 - Số quốc gia trên thế giới đề nghị hỗ trợ Nhật khắc phục hậu quả thảm họa
Khủng hoảng hạt nhân
8,2 - Cường độ động đất mà nhà máy Fukushima I được thiết kế có thể đứng vững, trong khi trận động đất ngày 11/3 mạnh 9,0 độ Richter
4 - Số lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushia I gặp sự cố nổ hoặc cháy sau động đất. Nhà máy này có tổng cộng 6 lò phản ứng.
20 km - Bán kính vùng sơ tán khẩn cấp xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima I
200.000 - Số người phải sơ tán khỏi vùng nguy hiểm quanh nhà máy Fukushima I đang gặp sự cố
140.000 - Số người sống ngoài vùng sơ tán quanh nhà máy Fukushima I nhưng được cảnh báo ở yên trong nhà đề phòng phơi nhiễm phóng xạ
750 - Số công nhân được sơ tán khỏi các nhà máy điện hạt nhân sau động đất
1.650 - Số người được xét nghiệm nồng độ ô nhiễm phóng xạ
30 km - Bán kính khu vực cấm bay được thiết lập xung quanh các lò phản ứng đang gặp sự cố
250 km - Độ xa tính từ nhà máy Fukushima mà mức độ phóng xạ được phát hiện ở Tokyo
10 lần - Mức độ phóng xạ tại Tokyo vượt quá mức bình thường sau sự cố Fukushima I


10 Thiên tai gây thiệt hại kinh tế nặng nề nhất
Một vài chuyên gia ước tính thiệt hại kinh tế sau trận động đất vừa qua tại Nhật Bản hàng trăm tỷ USD. Mời bạn đọc điểm qua 10 thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại về kinh tế nặng nề nhất trong lịch sử.

1. Động đất ở Tứ Xuyên, Trung Quốc năm 2008
Tổng thiệt hại: 147 tỷ USD.
Không chỉ là thảm họa thiên nhiên tốn kém nhất, trận động đất ở Tứ Xuyên Trung Quốc năm 2008 còn được đánh giá là một trong những thảm họa thiên tai có số người thương vong lớn nhất. Gần 70 nghìn người thiệt mạng sau cơn địa chấn này.
Trận động đất này còn khiến 11 triệu người Trung Quốc mất nhà cửa. Nhiều khu vực bị cách ly.

2. Đại địa chấn ở Köbe/Hanshin, Nhật Bản năm 1995
Tổng thiệt hại: 144 tỷ USD.
Trận động đất khủng khiếp và tốn kém này mặc dù chỉ kéo dài trong vẻn vẹn 20 giây nhưng đã phá hủy nhiều nơi trên đất nước mặt trời mọc. Kobe là thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Riêng tại Kobe đã có 4.600 người thiệt mạng, chiếm 2/3 tổng số người chết sau thảm họa (6.434 người).

3. Siêu bão Katrina, Mỹ năm 2005
Tổng thiệt hại: 137 tỷ USD.
Katrina được xem là cơn bão tàn phá kinh tế nặng nề nhất trong lịch sử nước Mỹ. Với sức gió mạnh 280 km/h, Katrina đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.800 người và gây lũ lụt lớn trên toàn bang New Orlean.


4. Động đất Irpinia ở Italia năm 1980
Tổng thiệt hại: 52 tỷ USD.
Khoảng 3 nghìn thiệt mạng trong trận động đất khủng khiếp này. Động đất Irpinia được xem là cơn nổi giận mạnh mẽ nhất của đất trời tại Italia.


5. Động đất Northridge, California, Mỹ năm 1994
Trận động đất mạnh 6,7 độ richter khiến 9.000 người bị thương ở bang California. Thậm chí, đường cao tốc Santa Monica - vốn được xem là cao tốc đông đúc nhất ở Mỹ - cũng bị ảnh hưởng nặng nề và phải mất 3 tháng trời mới khắc phục, sửa chữa xong.


6. Bão Andrew ở Mỹ năm 1992
Tổng thiệt hại: 41 tỷ USD.
Cơn bão mạnh nhất lịch sử nước Mỹ trong thế kỷ 20 này đã xảy ra hồi tháng 8 năm 1992 với sức gió 272 km/h, giật trên cấp 5. Bão Andrew phá hủy cả miền nam bang Florida và nhiều nơi thuộc bang Louisiana.


7. Lũ lớn trên sông Trường Giang, Trung Quốc năm 1998
Tổng thiệt hại: 40 tỷ USD.
Những cơn mưa xối xả, liên tiếp trong suốt 3 tháng mùa xuân năm 1998 đã gây đợt lũ lịch sử ảnh hưởng tới các thành phố dọc sông Trường Giang, phía Tây Trung Quốc. Khoảng 4 nghìn người đã thiệt mạng, hơn 7 triệu ha diện tích trên toàn đất nước bị hư hại.


8. Động đất ở Niigata Chuetsu, Nhật Bản năm 2004
Tổng thiệt hại: 32 tỷ USD.
Trong suốt 66 tiếng đầu tiên của thảm họa này, có tổng cộng 15 cơn địa chấn lớn liên tục rung chuyển tại Chuetsu và cướp đi sinh mạng của 40 người, làm hơn 3 nghìn người bị thương.


9. Bão Ike, Mỹ năm 2008
Tổng thiệt hại: 30 tỷ USD.
Cơn bão Ike mạnh tới mức sau khi nó phá hủy các nơi trên đảo Caribbean đã gây sụt đất tại bang Texas. Cơn bão cũng gây ảnh hưởng tới tận các thành phố như London, Ontario.


10. Động đất ở Izmit, Thổ Nhĩ kỳ năm 1999
Tổng thiệt hại: 26 tỷ USD.
Trận động đất mạnh 7,6 độ richter đã xé toạc đất nước Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trong vòng 37 giây rung chuyển. Trận động đất này làm 17 nghìn người thiệt mạng và 44 nghìn người bị thương.


Giữa hai thảm họa 1945 và 2011
Những bức ảnh về sự tàn phá sau trận động đất kèm sóng thần kinh hoàng hôm 11/3 đã cho thấy sự giống nhau đến ớn lạnh với cảnh tượng ở Hiroshima và Nagasaki cách đây 66 năm, khi hai thành phố này đã bị huỷ diệt bằng hai quả bom nguzyên tử do Hoa Kỳ thả xuống. Đây chính là thảm hoạ tồi tệ nhất trong lịch sử loài người.
Khoảng 70.000 người Nhật Bản đã chết ngay lập tức khi quả bom nguyên tử đầu tiên được ném xuống Hiroshima hôm 6/8/1945. Ba ngày sau đó, thêm 75.000 người thiệt mạng khi quả bom thứ hai được thả xuống thành phố Nagasaki.
Ít nhất 10.000 nạn nhân được cho là đã thiệt mạng khi những con sóng thần cao 10m với sức huỷ diệt kinh khủng đổ ập vào khu vực phía đông bắc Nhật Bản hôm 11/3. Con số này có thể còn cao hơn nữa khi còn hàng chục ngàn người mất tích.
Hàng chục thị trấn dọc bờ biển bị san phẳng giống như cách mà hai thành phố Hiroshima và Nagasaki bị xoá sổ bởi những quả bom nguyên tử.
Giống như phóng viên của Daily Mail - Alex Thompson miêu tả, dù đã trải qua 20 cuộc chiến tranh, nhưng ông vẫn chưa từng thấy sự hủy diệt nào kinh hoàng và đáng sợ như ở Minamisanriku. “Cảnh tượng ở đây gợi nhớ đến hình ảnh về thành phố Nagasaki or Hiroshima sau khi bị Hoa Kỳ dội bom nguyên tử trong thế chiến II. Những kiến trúc bê tông có thể còn tồn tại nhưng ngoài ra, chẳng còn gì khác”, phóng viên Thompson đã viết như vậy.
Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Khan cũng phải thừa nhận, thảm hoạ động đất, sóng thần và cả nguyên tử hiện nay ở Nhật Bản đang diễn ra một cách nghiêm trọng nhất trong vòng 66 năm trở lại đây.
“Việc chúng ta - những người Nhật có thể vượt qua được thảm hoạ này hay không phụ thuộc vào chính mỗi người trong chúng ta. Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng chúng ta có thể vượt qua được cuộc khủng hoảng tồi tệ này bằng cách đoàn kết bên nhau”.
Dưới đây là những hình ảnh cho thấy sự giống nhau đến ớn lạnh giữa ác mộng hạt nhân năm 1945 và ác mộng động đất, sóng thần năm 2011:

Cả một khu vực rộng lớn ở thành phố Minamisinraku bị
xoá sổ sau trận động đất. Cảnh tượng các ngôi nhà bị san phẳng giống đến mức không thể phân biệt được với quang cảnh ở Hiroshima cách đây nhiều thập kỷ.

Nhật Bản
Một cường quốc tự tin...
Trong cơn khốn cùng đã chứng tỏ cho thế giới thấy họ là một dân tộc đáng nể !
Cơn đại địa chấn kéo theo sóng thần và sự phun trào của núi lửa cùng nguy cơ rò rỉ phóng xạ của các nhà máy điện hạt nhân trong mấy ngày qua… đối với hầu hết người Nhật là những việc "khôing thể tránh được", "chẳng còn cách nào khác" . . . và họ vẫn tự tin nhìn về phía trước
Nhắc đến Nhật Bản, người ta không chỉ nói đến vẻ đẹp tao nhã của hoa anh đào, của núi Phú Sĩ hùng vĩ tuyết phủ quanh năm hay sự dịu dàng, nét e ấp của những cô gái Nhật trong bộ Kimono truyền thống. Người ta biết đến Nhật còn bởi tinh thần Samurai kiên cường, điềm tĩnh, không chịu lùi bước trước khó khăn. Phản ứng của người dân Nhật Bản đối phó với vụ động đất mạnh 9 độ richter gây ra sóng thần khiến hàng chục ngàn người chết và mất tích lại một lần nữa cho thấy được sự kiên cường của người dân xứ Phù Tang.
Trong tình cảnh hỗn loạn như vậy, người dân Nhật Bản vẫn thể hiện được sự bình tĩnh đến đáng nể. Trong lúc xảy ra động đất, tất cả mọi người đang trong các tòa nhà cao tầng đều bình tĩnh, đã lựa chọn ở lại nơi làm việc bởi họ tin tòa nhà an toàn có thể chống lại động đất, được trang bị đồ cứu thương hay thực phẩm khẩn cấp cho trường hợp có động đất. Trong khi đó, khoảng 1.000 người bị kẹt tại các ga tàu điện ngầm tại Tokyo sau khi các đoàn tàu ngừng hoạt động khi có động đất, nhưng tuyệt nhiên cũng không có sự hoảng loạn, chen lấn nhau chạy thoát thân. Thay vào đó, họ lặng lẽ ngồi chờ thông báo của nhà ga, chờ các chuyến tàu hoạt động trở lại và gọi điện thoại thông báo tin cho người thân khi dịch vụ viễn thông được khôi phục.
Rất nhiều người cho rằng, người Nhật có thể bình thản đến như vậy còn bởi họ quá quen với động đất. Người dân Nhật Bản nhận thức được vị trí địa lý bất lợi khi phải nằm trong vành đai lửa Thái Bình Dương thường xuyên xảy ra động đất. Nhưng chỉ biết mà không có sự chuẩn bị liệu có thể giúp người Nhật tự tin đối phó với thảm họa thiên nhiên? Có thể nói, sự chuẩn bị là điều mà chính phủ cùng người dân Nhật đã thực hiện rất tốt. Các công trình xây dựng tại Nhật có quy chuẩn về an toàn rất cao, trong khi các trường học, công sở ở Nhật thường xuyên diễn tập phòng chống động đất. Ngay từ khi còn nhỏ, học sinh của Nhật đã được dạy các bài học về xử lý tình huống khi có động đất và sóng thần.
Một yếu tố nữa cũng khiến người dân phần nào yên lòng đó là sự quan tâm từ phía chính phủ Nhật Bản. Chỉ sau động đất vài phút, các quan chức chính phủ xuất hiện trên truyền hình trấn an người dân, thông báo các thông tin mới nhất về thảm họa thiên nhiên. Những hướng dẫn trực tiếp từ chính phủ về việc đi lại, sơ tán đến nơi an toàn đều đặn được cập nhật trên điện thoại. Thủ tướng cùng toàn bộ nội các đều mặc quần áo cứu hộ để chuẩn bị sẵn sàng ứng phó, và tất cả họ trong suốt những ngày qua đều làm việc gần như 24/24 giờ. Quân đội Nhật Bản cũng lập tức được điều động đến những khu vực bị thiệt hại nặng nề để cùng nhân viên cứu hộ khắc phục hậu quả một cách nhanh nhất, bất chấp khả năng xảy ra các đợt dư chấn mạnh sau động đất.


Xắp hàng mua thực phẩm trước những siêu thị đã cạn kiệt hàng hoá...

Xếp hàng chờ lãnh dầu dùng cho lò sưởi
Thoát khỏi nơi hiểm nguy một cách trật tự...
Nhưng đều cốt lõi vẫn là ý chí, sự tự tin của người Nhật Bản. Trong những ngày qua, nhiều chuyên gia kinh tế phân tích về ảnh hưởng của trận động đất lớn nhất lịch sử đối với nền kinh tế Nhật Bản và thế giới. Hầu hết họ đều khẳng định, dù bị ảnh hưởng khá nặng nề, nhưng nền kinh tế nước này sẽ hồi phục nhanh chóng. Thực tế đã chứng minh đất nước Nhật 23 năm sau Chiến tranh thế giới thứ 2, bị thiệt hại nặng nề do hai quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Hiroshima và Nagasaki, đã trở thành cường quốc kinh tế số 2 và giữ vị trí đó trong suốt 42 năm. Một năm sau trận động đất tại Kobe vào năm 1995 với mức thiệt hại lớn nhất lịch sử thế giới vào khoảng 10 tỷ USD, GDP của Nhật Bản đã tăng lên 2,6% so với mức 1,9% trước động đất. Và 5 năm sau, Kobe không những được xây dựng lại hoàn toàn mà còn hiện đại hơn thành phố đã bị tàn phá. (Đ.V.)

Thế giới khâm phục...
Bất chấp những cảnh tượng kinh hoàng do động đất và sóng thần, nước Nhật sẽ bước ra khỏi cuộc khủng hoảng với uy tín lớn mạnh hơn bởi sự kiên cường của người Nhật đang được cả thế giới ca ngợi.Truyền hình và báo chí khắp thế giới ngày ngày đưa hình ảnh những con sóng khổng lồ cuốn phăng nhà cửa và xe hơi, tàu thủy như những món đồ chơi nhỏ, hình ảnh những người sống sót thất thần trước cảnh hoang tàn.
Nhưng loạt tin và phóng sự cũng cho thấy một nước Nhật Bản khác: người Nhật bình tĩnh và kiên trì đi tìm những người thân hay trật tự chờ đợi đến lượt được nhận nhu yếu phẩm. Không hề có dấu hiệu cướp bóc hay bạo lực.
Vô số blog tiếng Anh trên thế giới mô tả những người Nhật là "khắc kỷ", và tự đặt câu hỏi nếu thảm họa như vậy xảy ra ở các nước Tây Phương và những nước khác thì không hiểu mức độ thảm cảnh sẽ lên đến đâu.
Giáo sư đại học Havard Joseph Nye nhận xét rằng thảm họa này có thể khiến "quyền lực mềm" của nước Nhật tăng lên. Quyền lực mềm là thuật ngữ ông dùng để mô tả cách mà các quốc gia đạt được mục tiêu của mình bằng cách khiến nước khác ngưỡng mộ.
"Cho dù thảm họa này là to lớn, nó cho thấy một số nét tính cánh tuyệt vời của người Nhật, và sẽ giúp cho quyền lực mềm của họ", Nye viết.
"Họ cho thấy một xã hội ổn định, kỷ luật tốt và được chuẩn bị sẵn sàng cho những thảm họa, một quốc gia hiện đại. Họ đối phó với thảm họa một cách bình tĩnh và trật tự", ông bình luận.
Nhật Bản, một quốc gia với nền hòa bình được quy định trong hiến pháp, vốn từ lâu sử dụng viện trợ như một trong các chính sách đối ngoại quan trọng, nhiều khả năng sẽ phải xem xét lại các ngân khoản một khi họ bước vào giai đoạn tái thiết sau động đất, sóng thần.
Mỗi khi có thảm họa thiên nhiên, hầu như quốc gia nào cũng đều nhận được sự cảm thông và viện trợ từ cộng đồng quốc tế, nhưng hiếm khi nào được sự khâm phục và tăng uy tín như Nhật Bản.
Một số chuyên gia nhận định rằng kinh tế Nhật có thể thoát khỏi giai đoạn trì trệ sau thiên tai. "Còn quá sớm để đưa ra bất kỳ dự đoán nào. Nhưng tôi nghĩ, cho đến nay, có vẻ như người Nhật đã thể hiện sự kiên cường trong khủng hoảng. Tôi cho là sẽ có nhiều điều để nói trong những ngày tới, tuần tới, về Nhật Bản", Nicholas Szechenyi, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Hoa Kỳ, nhận xét.
Báo chí thế giới cũng tràn ngập những lời ca ngợi dành cho người Nhật và công tác chuẩn bị đối phó thiên tai của nước này. Tờ National Post của Canada bình luận rằng tầm nhìn xa của Nhật Bản đã cứu "hàng chục nghìn mạng sống".
"Không như Haiti (2010), Pakistan (2005) hay Tứ Xuyên (2008), số người chết không lên cao vô lý như ở những nơi mà các tòa nhà to tướng đổ sập ngay lập tức lên đầu những người trú ngụ bên trong", báo này viết.
Tờ The Wall Street Journal trong phần xã luận viết: "Sau trận động đất kinh hoàng 300 năm mới có một lần, người Nhật đã giữ được bình tĩnh giữa tình trạng loạn lạc, thực hiện nhiệm vụ cứu cấp cứu nạn khổng lồ, và nhận được sự ngưỡng mộ của cả thế giới".
(Theo AFP)


Nhật Bản:
Fukushima thêm một lò phản ứng hạt nhân hư hại - Tokyo càng sợ bị rò rỉ phóng xạ...

Tập đoàn khai thác nguyên tử năng Tepco (Tokyo) sáng nay 13-3 đã thông báo với chính phủ Nhật Bản rằng lò phản ứng số 3 tại nhà máy nguyên tử lực Fukushima đã mất khả năng làm lạnh, theo phát ngôn nhân hàng đầu chính phủ Nhật Bản, ông Yukio Edano, lò phản ứng này đang trong quá trình hoá giải các đám hơi nước mang phóng xạ. Cùng lúc, cơ quan An toàn về công nghiệp Hạt nhân của Nhật Bản cho hay hệ thống giải nhiệt tại đây đã ngưng hoạt động, có thể dẫn đến vụ nổ thứ hai, tiếp theo vụ nổ thứ nhất hôm 12-3 tại lò số 1.
Đây là lò phản ứng thứ 6 thuộc hai nhà máy điện Fukushima I và Fukushima II ( Daiichi và Daini) bị hỏng hệ thống nguội lạnh kể từ khi xảy ra cơn địa chấn dữ dội cấp 8,9 độ Richter (hôm 11-3) gây sóng thần tàn phá trong vùng đông bắc nước Nhật. Thảm hoạ càng làm gia tăng mối lo ngại về khả năng rò rỉ chất phóng xạ, đặc biệt nghiêm trọng là ở lò phản ứng số 1. Cơ quan Đối phó tai ương và hoả hoạn khẩn trương cũng đã xác nhận có 15 nạn nhân bị nhiễm phóng xạ tại một bệnh viện cách lò phản ứng 10 km.
Ông Yukiya Amano,giám đốc cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho rằng hầu hết các nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản đều hoặc không bị ảnh hưởng bởi động đất, hoặc đã được đóng cửa an toàn. Tuy nhiên ông cũng thừa nhận là có những lo ngại về hiện trạng tại Fukushima Daiichi, khi nguồn cung cấp điện đã bị cắt sau thảm hoạ động đất-sóng thần và hệ thống làm lạnh bị tê liệt.
Có tất cả 55 trung tâm điện hạt nhân của Nhật Bản nằm trong vùng có thể ảnh hưởng động đất. Riêng thành phố Sendai, nơi gần trung tâm điểm địa chấn, sự thiệt hại đã nghiêm trọng, với 11 trung tâm điện hạt nhân, trong đó có 2 nơi gây lo ngại đặc biệt nằm ở Fukushima. Chính quyền đã phải yêu cầu dân chúng xung quanh sơ tán đi nơi khác.
Tất cả các lò phản ứng tối tân này đã ngưng vận hành một cách tự động. Tuy nhiên, tình trạng phát nổ tại một cơ sở dù là lớp vách xi-măng kiên cố bên ngoài, cũng đã gây lo sợ. Hôm 12-3, đích thân Thủ tướng Naoto Kan đã ra lệnh sơ tán 45.000 dân trong một đường bán kính 20 km chung quanh nhà máy Fukushima I.
Theo hãng thông tấn Kyodo, độ phóng xạ tại nơi đặt hệ thống kiểm soát vận hành tăng gấp 1000 lần mức bình thường. Điều đáng lo hơn nữa là theo thẩm định của cơ quan An toàn Hạt nhân Nhật Bản, rất có thể đang xảy ra hiện tượng nóng chảy trong lò phản ứng chỉ cách thủ đô Tokyo có 250 km này. Ông Amano thuộc IAEA khẳng định giới chức Nhật Bản đã thông báo rằng vụ nổ ở lò phản ứng đơn vị số 1 tại Fukushima Daiichi không làm hư lớp võ sắt bao bọc bên trong. Nhiệt độ gia tăng tại đây (từ chiều 11/3) đã được Hoa Kỳ đưa thêm phương tiện sang tiếp sức để giải quyết.
Vấn đề tuy nhiên không phải chỉ có một trung tâm hư hại cần giải quyết. Các lò phản ứng tại Fukushima II cũng gặp trở ngại tương tự. Tepco quản lý các trung tâm hạt nhân trong vùng, đã được chỉ thị phải mở van an toàn để làm giảm áp suất bên trong và do vậy đã thải hơi nước có phóng xạ ra không khí bên ngoài. Biện pháp đối phó đã mang lại kết quả tương đối. Tình hình trung tâm hạt nhân Fukushima được mô tả là “gần giống với tai nạn hạt nhân ở Three Miles Island (năm 1979 tại Hoa Kỳ), hơn là vụ nổ Chernobyl tại Ukraina, năm 1986, thời Liên Xô cũ. Tại Chernobyl, kiến trúc bảo vệ bên ngoài không kiên cố nên bị nổ tung. Còn trong vụ tai nạn hạt nhân tại Mỹ năm 1979, nhờ kiến trúc bảo vệ kiên cố nên tránh được thảm họa hạt nhân.

Thiệt hại về nhân mạng của trận động đất và sóng thần hôm 11-3 tại Nhật Bản đã không ngừng gia tăng. Đến đêm 12-3 (giờ ToKyo), số người chết và mất tích đã vượt mức 1800 người. 200 ngàn cư dân khu vực các nhà máy nguyên tử cho đến nay đã được lịnh sơ tán. Liên Hiệp Quốc đưa tin có trên 70 quốc gia lên tiếng sẵn sàng tiếp ứng. Chuyên viên Hoa Kỳ, Úc, New Zealand, Nam Hàn, Singapore, Đức, Thuỵ Sĩ, Anh và Hungary còn đã trên đường sang cứu trợ trong vùng bị động đất-sóng thần tàn phá. Một toán cứu hộ từ TQ gồm nhiều nhân viên và y sĩ cũng đã hiện diện.
Quân đội HK cũng đã triển khai lực lượng trên tàu hàng không Blue Ridge, đưa tàu bè, trực thăng, cùng các toán cứu tế đến thực hiện công tác tìm kiếm và cứu nạn


Nhật Bản tiếp tục hứng chịu hàng trăm cơn dư chấn...
Đài CBS dẫn lời Cục Khí tượng Nhật Bản đưa tin ít nhất 125 cơn dư chấn đã xảy ra ở phía đông bắc nước này sau trận động đất 8,9 độ Richter hôm 11-3 qua, trong đó nhiều dư chấn có cường độ trên 6 độ Richter (được coi là mạnh). Tuy nhiên, những dư chấn mới đây lại xuất hiện ở nhiều nơi trên khắp đất nước. Dư chấn mới nhất, có cường độ 6,6 độ Richter, xảy ra cách thủ đô Tokyo gần 170 km về phía bắc và ở độ sâu 9 km khiến các tòa nhà ở Tokyo rung chuyển.
Trận động đất mạnh nhất trong 140 năm qua tại Nhật Bản xảy ra vào lúc chiều 11-3 với độ sâu 10 km và cách Tokyo 400 km về phía đông bắc. Nó mạnh gấp 1.000 lần so với cơn địa chấn tàn phá Christchurch, New Zealand, vào tháng trước.
Thống kê mới nhất của giới chức cho thấy 413 người chết, 784 người mất tích và 1.128 người bị thương bởi trận động đất hôm 11/3. Giới truyền thông địa phương nhận định ít nhất 1.300 người có thể đã chết. Cảnh sát cho hay hơn 215.000 người đang trú ngụ trong lều tạm tại 5 tỉnh, hơn một triệu hộ gia đình - phần lớn ở khu vực đông bắc - không có nước để sinh hoạt.
Phát biểu sau khi thị sát khu vực động đất bằng máy bay trực thăng, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đưa tin đã huy động 50.000 binh sĩ, 190 máy bay quân sự và 25 tàu sẽ tham gia nỗ lực cứu hộ và tái thiết tại những vùng hứng chịu tác động của cơn địa chấn và sóng thần. "Phần lớn những ngôi nhà dọc theo bờ biển bị cuốn trôi và lửa bùng lên khắp nơi. Tôi nhận ra mức độ thiệt hại cực kỳ nặng nề mà sóng thần gây nên", AP dẫn lời ông.
AKW Fukushima bị nổ
Cùng lúc, cả thế giới đang hồi hợp theo dõi diễn biến hư hại ở một nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản tại tỉnh Fukushima, bị hỏng hệ thống làm nguội áp suất gây lửa và khói bốc lên trong khi mức độ phóng xạ đo được đã lên cao gấp hai mươi lần bình thường.
Một số công nhân tại đây đã bị thương và cư dân khu vực được lệnh ở trong nhà. Thông tấn AFP cho hay hàng nghìn người khác được sơ tán . Các chuyên gia cho rằng lõi của lò phản ứng có thể đã bị nóng chảy và rò rỉ phóng xạ đã xuất hiện tại khu vực.
Người ta nghe thấy tiếng nổ và khói trắng bốc lên từ nhà máy Fukushima I, một trong số hai nhà máy nguyên tử và cả hai từ sau trận địa chấn hôm 11-3 đều ngưng hoạt động.
Hệ thống làm nguội lạnh lò phản ứng hạt nhân đã bị hỏng, mực nước xuống thấp trong lúc hệ thống máy bơm làm mát đã bị nhấn chìm trong sóng thần. Tờ nhật báo Mainichi của Nhật cho hay nhiệt độ trong phòng điều khiển của nhà máy điện hạt nhân II của tỉnh Fukushima vượt quá một trăm độ C.
Sau trận động đất mạnh, Nhật công bố tình trạng khẩn cấp đối với 5 nhà máy điện hạt nhân, sơ tán người dân trong vòng bán kính 20 km quanh lò phản ứng. Tokyo đang nỗ lực đối phó với hậu quả có thể gây cho các nhà máy điện hạt nhân. Giới chức nước này hôm nay đã cảnh báo nguy cơ lõi lò phản ứng, chịu áp suất và nhiệt độ cao, có thể bị nóng chảy và gây rò rỉ phóng xạ. Một vài chuyên gia nước ngoài thậm chí còn nghĩ đến "kịch bản xấu nhất" nếu xuất hiện một "Chernobyl khác".
Hàng nghìn người dân xung quanh nhà máy đã được yêu cầu sơ tán. Tuy nhiên các quan chức Nhật trấn an người dân rằng nguy cơ phóng xạ chỉ ở mức nhỏ.
Mark Hibbs, một chuyên gia hạt nhân quốc tế, cho biết nếu hệ thống làm lạnh không được sửa chữa trong vòng 24 giờ, phần lõi của lò phản ứng trong nhà máy có nguy cơ bị làm cho nóng chảy hoàn toàn. Ông cho biết "viễn cảnh xấu nhất" sẽ là một "thảm họa Chernobyl" với các vụ nổ phá hủy lò phản ứng và tạo ra một đám mây phóng xạ phủ kín bầu khí quyển. Quân đội HK và nhiều nhóm thiện nguyện thuộc các tổ chức phi chính phủ NGOs đã trên đường sang tiếp cứu nạn nhân.
Ban đầu, chính phủ Nhật Bản khẳng định không có nguy cơ rò rỉ trong nhà máy hạt nhân và mọi thứ vẫn nằm trong tuần kiểm soát. Nhưng phát ngôn viên tại cơ quan điện lực Tokyo sau đó thừa nhận là có vấn đề, khi "Áp suất đã tăng lên trong lò phản ứng và chúng tôi đang cố gắng giải quyết vấn đề này". Sau đó cơ quan an ninh năng lượng hạt nhân Nhật Bản cũng tuyên bố sẽ mở van thông hơi để làm giảm áp suất trong lò phản ứng khi nó đã tăng gấp rưỡi mức thông thường.
Fukushima có hai nhà máy điện hạt nhân là Fukushima I và Fukushima II. Nhà máy Fukushima I (còn gọi là Fukushima Daiichi) được xây ở thị trấn Okuma, huyện Futaba, tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Với 8 lò phản ứng, Fukushima I là một trong những nhà máy điện hạt nhân lớn nhất trên thế giới. Đây là nhà máy điện hạt nhân đầu tiên do công ty Điện lực Tokyo xây dựng và vận hành. Mỗi năm nhà máy sản xuất được 25.806 GWh điện.
Nằm cách Fukushima I khoảng 11,5 km về phía bắc, nhà máy điện hạt nhân Fukushima II (còn gọi là Fukushima Daini) cũng thuộc quyền sở hữu của công ty điện lực Tokyo. Nó nằm trên địa bàn thị trấn Naraha và Tomioka, huyện Futaba, tỉnh Fukushima. Nhà máy này có 4 lò phản ứng hạt nhân.

Fotos AP:Cận cảnh CS Bắc Hàn...
Nói về Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn, người ta chỉ có thể nói về một đất nước CS lạc hậu, tự cô lập, mị dân, bị quốc tế cấm vận vì chính sách khai thác nguyên tử năng ngông cuồng làm phương tiên đe doạ các nước. 10% dân số Triều Tiên đã đi lính (1/10 dân số) và là quân đội đông nhất thế giới với gần 200 vạn quân. Dân chúng từ nhỏ lớn lên trong đất nước đã bị tiêm nhiễm vào đầu sự thù hận, ý chí sẵn sàng chiến đấu và những hình ảnh tràn ngập về Cách mạng lếu láo.
Quân đội cũng là lực lượng nắm chính quyền cha truyền con nối trong chế độ Bình Nhưỡng. Lãnh tụ Kim Il Song bịnh hoạn được tôn xưng như một vị thánh cứu rỗi mà tất cả đều phải tôn thờ. Dân tình có thể chết đói nhưng tiền bạc phải để đầu tư quân sự, mua vũ khí, quốc phòng, nhà nước, duyệt binh, tên lửa, xe tăng, cho những tên đại tướng béo mập 27 tuổi đầu trụ trì đình đám, hoặc để tổ chức mừng sinh nhật dòng họ của lãnh tụ ba đời Kim Nhật Thành...
Bắc và Nam Hàn vẫn đang trong tình huống căng thẳng chiến tranh. Thỏa thuận đình chiến thời 1950-53 chỉ cho phép 2 bên ngừng bắn chứ chưa có hiệp ước chính thức về hòa bình. Khách du lịch vào Bắc Hàn rất hạn chế và luôn bị giám sát rất kỹ, hơn nữa đất nước này cấm chụp ảnh, quay video cũng như mang hình ảnh chế độ ra ngoài, vì thế phải rất khó khăn mới có được những bức ảnh chụp trộm về Triều Tiên.

Dưới đây là một số hình ảnh "góc khuất" hiếm hoi và quí giá tại nhiều nơi mà hầu hết người nước ngoài không được phép tiếp cận trên quốc gia CS thù hằn với thế giới bên ngoài này:
(Click vào hình xem lớn)


Vài hình ảnh và Video thiên tai tại Nhật Bản ngày 11 tháng 3, 2011

+++ Minuten-Meldungen - Erdbeben in Japan +++: Japan warnt Bevölkerung vor GAU...

Sóng thần đã ập vào tàn phá Nhật Bản hôm 11-3 sau trận địa chấn với cường độ 8,9 Richter, mạnh nhất trong hơn một thế kỷ qua, đã xảy ra trong vùng duyên hải phía đông bắc nước Nhật (trung tâm điểm cách bờ 125 km, ở độ sâu 10 km) làm bùng ra một cơn sóng thần cao 10 mét ập vào cuốn phăng tàu bè, nhà cửa, xe cộ, dọc theo bờ biển. Ít nhất có 400 người thiệt mạng được ghi nhận và số tử vong dự kiến còn sẽ gia tăng. Trên 50 cơn dư chấn sau đó kéo dài hàng giờ đồng hồ đã tiếp tục gây sợ hải. Hàng chục thành phố và làng mạc dọc theo đường bờ biển dài hơn 2.000 km phía đông Nhật Bản đã rung lên dữ dội. Chấn động được cảm nhận rõ rệt ở cả thủ đô Tokyo. Thủ tướng Nhật Naoto Kan đã lên tiếng chia buồn với quốc dân và hứa hẹn chính phủ sẽ nổ lực giảm quyết hệ quả thiên tai kinh hoàng này.
Những đoạn video cho thấy tình trạng ngập nước xảy ra trên diện rộng trong lúc những cơn sóng bùn tràn ngập thành phố Sendai, thủ phủ của tỉnh Miyagi. Thiệt hại qui mô lớn cũng xảy ra ở nhiều nơi, tận cả thủ đô Tokyo (cách đó 382 km). Một đám cháy lớn tại nhà máy lọc dầu bùng ra ở tỉnh Chiba. Đến đêm, hãng tin Kyodo của Nhật Bản thông báo con số người thiệt mạng có thể lên đến 1.000. Cùng lúc đó, hàng nghìn cư dân ở gần một nhà máy điện nguyên tử ở tỉnh Fukushima được lệnh sơ tán, do hệ thống làm lạnh của nhà máy bị hỏng sau động đất, AFP cho hay. Lo ngại cho độ an toàn của nhà máy, không quân Mỹ đã được huy động đưa chất làm mát đến tức thì.
Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái bình dương ở Hawaii cho hay lệnh cảnh báo sóng thần được ban hành cho các nước khu nước như Đài Loan, Nga, quần đảo Mariana, Guam, Philippines, quần đảo Marshall, Indonesia, Papua New Guinea, Nauru, Micronesia và Hawaii. Lệnh này cũng được nới rộng đến tận tiểu bang California của Hoa Kỳ và bao gồm các nước ở Trung và Nam Mỹ ven Thái Bình Dương.
Giới hữu trách ở nhiều vùng có khả năng bị sóng thần ập vào đã ra lệnh di tản cư dân ở vùng duyên hải. Trung tâm này nói rằng đợt sóng đầu tiên của trận sóng thần có thể tới Hawaii vào khoảng 3 giờ sáng, giờ địa phương, tức 13 giờ giờ quốc tế.
Trận động đất lớn này còn làm rung chuyển thủ đô Tokyo và gây ra vài đám cháy. Hệ thống xe điện Tokyo cho biết tất cả xe lửa và xe điện ngầm ở thành phố này đã tạm ngưng hoạt động.
Phi trường Haneda ở Tokyo đã mở thêm 4 phi đạo để hỗ trợ hoạt động hàng không của các phi trường khác, kể cả phi trường Narita. Những cơn dư trấn cũng xảy ra ở Tokyo.
Thị trường chứng khoán châu Á cũng đã giảm giá sau nguồn tin động đất và sóng thần tại quốc gia có nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này. Bầu không khí của thị trường vốn đã ảm đạm lại càng xấu thêm. Chỉ số Nikkei của Nhật và Hansen của Hong Kong sụt điểm.
David Cohen, bình luận viên kinh tế của Action Economics lo ngại rằng dù đồng Yen được cho là nơi trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư trong những tình huống nguy ngập ở các nơi khác trên thế giới, giờ đây họ có thể bán yên để mua USD. Tuy nhiên, Arjuna Mahendaran, giám đốc chiến lược của HSBC tại Singapore không cho rằng thảm họa thiên nhiên này sẽ có ảnh hưởng lâu dài tới đồng tiền của Nhật Bản, BBC dẫn lời ông cho biết.
Vài hình ảnh được ghi nhận:

Buildings burn after an earthquake near Sendai Airport, northeastern Japan March 11, 2011. (REUTERS/KYODO)

Houses are swept by a tsunami in Natori City in northeastern Japan March 11, 2011. (REUTERS/KYODO)

Houses, cars and other debris are washed away by a tsunami in Kesennuma in Miyagi Prefecture, northern Japan, after strong earthquakes hit the area Friday, March 11, 2011. (AP Photo/Keichi Nakane, The Yomiuri Shimbun)

People watch the aftermath of tsunami waves covering a port at Kesennuma in Miyagi Prefecture, northern Japan, after strong earthquakes hit the area Friday, March 11, 2011. (AP Photo/Keichi Nakane, The Yomiuri Shimbun)

Houses are swept by a tsunami in Natori City in northeastern Japan March 11, 2011. (REUTERS/KYODO)

Cars and airplanes swept by a tsunami are pictured among debris at Sendai Airport, northeastern Japan March 11, 2011. There were several strong aftershocks and a warning of a 10-meter tsunami following the quake, which also caused buildings to shake violently in the capital Tokyo. (REUTERS/KYODO)
People take shelter as a ceiling collapses in a bookstore during an earthquake in Sendai, northeastern Japan March 11, 2011. (REUTERS/Kyodo

A massive tsunami hits the coastal areas of Iwanuma, Miyagi Prefecture, northeastern Japan, March 11, 2011. (REUTERS/KYODO)
Buildings are damaged by a tsunami following an earthquake in Iwaki City, northeastern Japan March 11, 2011. (REUTERS/KYODO)
Von: Lili Tran <lilipostal@yahoo.com>

This can be spookily accurate!!
Feng shui Horoscope
This is a Chinese Feng Shui horoscope. If you are honest this tells the truth. Write your answers on paper.
To find your Feng Shui horoscope scroll down.
1. Which is your favourite color: Red, Black, Blue, Green or Yellow?
2. Your first initial?
3. Your month of birth?
4. Which color do you like more, Black or White?
5. The name of a person that is the same sex as you?
6. Your favorite number?
7. Do you like California or Florida more?
8. Do you like a Lake or the Ocean more?
9. Write down a Wish (a realistic one)

When you are done, scroll down. Don't cheat! Answers:
1. If you choose:
Red: You are alert and your life is full of love.
Black: You are conservative and aggressive.
Green: Your soul is relaxed and you are laid back.
Blue: You are spontaneous and love affection.
Yellow: You are a very happy person & give good advice to those who are down.
2. If your initial is between:
A-K: You have a lot of love and friendships in your life.
L-R: You try to live your life to the max & your love life is soon to bloom.
S-Z: You like to help others and your future looks very bright.
3. If you were born in:
Jan-Mar: The year will go very well for you and you will discover that you fall in love with someone totally unexpected.
Apr-Jun: You will have a strong love relationship that will last forever.
Jul-Sep: You will have a great year and will experience a major life changing experience for the good.
Oct-Dec: Your life will be great; you will find your soul mate.
4. If you choose:
Black: Your life is about to get better. You are more than ready for the change.
White: You have a friend who completely confides in you and would do anything for you, but you may not realize it.
5 This person should be your Best Friend.
6. This is how many close friends you will have in your life time.
7. If you choose: California: You like adventure. Florida: You are a laid back person.
8. If you choose:
Lake: You are loyal to your friends and your lover. You are very reserved.
Ocean: You are spontaneous and like to please people.
9. This wish will come true if you send this to 1 person in one hour. Send this to ten people and it will come true before your next birthday.."Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...


Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...
Đạo
Không - Mô Phật
Nhàn hạ
Vô thường
Khang ninh
Khánh phát
Tâm
Thiền
Vấn tịnh


011