Dự báo dỏm làm dân California hết hồn!
Trong hai tuần qua, nhiều dân chúng bang California/HK đã đổ xô đến các trung tâm siêu thị, mua sắm thực phẩm và vật dụng cần thiết phòng hờ trường hợp có thể xảy ra địa chấn. Vài tờ báo lá cải còn "đổ dầu vào lửa" với các tích lớn giật gân như “Đại nạn cho California”, “Siêu động đất”, v.v...
Nguyên nhân đi từ lí giải của một ông địa chất gia người Mỹ Jim Berkland từng làm việc tại cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ USGS (United States Geological Survey). Ông đưa ra dự báo từ 19-26 tháng 3 có lẽ diễn ra một trận địa chấn trong tiểu bang, dựa vào nhiều dấu hiệu xảy ra trước đó mà ông phát hiện như sau:
- Mặt trăng sẽ tròn và ở điểm gần địa cầu vào tuần cuối của tháng 3, một tín hiệu từng diễn ra trước một số lần động đất, chẳng hạn trường hợp động đất 9,2 độ Richter hôm 27/3/1964 ở Alaska xảy ra đúng ngày trăng tròn.
- Cá chết hàng loạt ở vùng biển Redondo (bang California) cho thấy từ trường trái đất thay đổi, chẳng hạn vụ cá voi chết hàng loạt ở bờ biển New Zealand, Úc và Tasmania trước cơn địa chân cấp 6,3 độ Richter ở Tân Tây Lan hôm 22/2/2011.
- California nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, khu vực thường xảy ra động đất và núi lửa. Động đất gần đây ở Chile, New Zealand và Nhật đều thuộc vành đai này.
- Chuyển động của địa chấn xảy ra theo chiều kim đồng hồ, vì thế có khả năng California là nơi động đất tiếp theo sẽ diễn ra.

Sự phân tích mang tính phỏng đoán của Berkland đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội Twitter và Facebook. Nhiều người do hoang mang đã gọi điện đến hỏi USGS để được trả lời với kết luận là dự báo này không đúng!
Cơ quan Quản lý các tình trạng khẩn cấp tiểu bang California phối hợp với Cục Thời tiết quốc gia của tiểu bang trong hôm 22-3 dự trù tổ chức một số sinh hoạt thông tin về "Tuần lễ chuẩn bị và nhận thức về sóng thần" nhưng sau cùng đã hủy bỏ kế hoạch, thay vào đó là phổ biến thông tin an toàn về động đất và sóng thần ở Nhật nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng.

Bà con nào còn sợ thì nên ghé đây coi thời tiết vui vẻ bên CA của USGS
http://earthquake.usgs.gov/earthquakes/recenteqsus/Quakes/quakes_all.php

von: goloty@yahoo.com
Mode New Women hay Richard Dang mới xắm Digital Camera mới ???Đẻ lậu và đẻ chính thức?
Chinese moms travel to U.S. to give birth
(http://www.tennessean.com/article/20110325/NEWS07/103250340/Chinese-moms-travel-U-S-give-birth)
LOS ANGELES (Reuters) - Một nhà lập pháp bang CA bên Hoa Kỳ hôm 24-3 cho hay việc tìm thấy một phòng hậu sản dành cho sản phụ Trung Quốc muốn đẻ con tại Mỹ cho thấy nhu cầu cần phải đổi luật di trú Mỹ. Giới chức San Gabriel, 16 Km cách LA, cho hay từ hôm 8-3 đã khám phá 3 căn chung cư được sửa đổi bất hợp pháp trở thành phòng hộ sanh với 7 trẻ sơ sinh chào đời.
Dân biểu Tim Donnelly (đảng Cộng Hòa) cho là sự kiện cho thấy sự lợi dụng Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp HK, theo đó cho quyền công dân bất cứ nhi đồng nào sinh ra ở Mỹ, ngoại trừ những trường hợp vô cùng hiếm hoi. “Chúng ta đang thấy xảy ra những tình huống mà người ta làm đủ cách để có quốc tịch HK” theo lời ông Donnelly.
Phòng hậu sản “tạm thời” ở San Gabriel là một thí dụ điển hình về việc các bà mẹ ngoại quốc, trong trường hợp này là các phụ nữ Trung Quốc, đến Mỹ chỉ để đẻ con, cũng theo lời Donnelly.
Bà Jennifer Davis, giám đốc cơ quan phát triển cộng đồng thành phố San Gabriel, nói rằng bà không biết là hai bà mẹ hiện diện tại phòng hậu sản này khi các thanh tra thành phố đến khám có phải là người ngoại quốc hay không. Nhưng bà cho hay cơ quan di trú hiện đang tham dự vào cuộc điều tra này. Người điều hành phòng hậu sản nói trên đã lấy tiền thuê của các bà mẹ Trung Quốc đến cư ngụ, nơi được phá tường ngăn cách 3 căn chung cư để biến thành một căn phòng lớn. Các trẻ nhỏ tìm thấy ở phòng hậu sản này được sinh ra ở bệnh viện, nhưng các thanh tra không thu thập được tin tức gì về người điều hành nơi này, theo bà Davis, và “Trong những trường hợp như thế này, họ thường không cho biết nhiều hơn”!
Virginia Kice, một phát ngôn viên sở Di Trú và Quan Thuế Mỹ (U.S. Immigration and Customs Enforcement ICE) cho hay văn phòng bà có nhận được báo cáo về một trường hợp tương tự một năm trước đây nhưng không thấy có bằng chứng phạm pháp. Nếu phòng hậu sản này liên hệ đến việc làm visa giả, lạm dụng quyền lợi công chúng hay buôn người, thì sẽ có các truy tố về hình sự, theo Kice.
“Không có điều luật nào cấm một phụ nữ ngoại quốc có bầu đến Mỹ để đẻ con, miễn là bà ta đáp ứng đủ mọi điều kiện để có được giấy chiếu khán,” bà Kice cho hay.
Theo bà Davis, ở căn phòng tại San Gabriel, có một người trông các đứa trẻ nằm trong nôi. Nơi này có vẻ sạch sẽ và ngăn nắp, nhưng không thấy có dụng cụ y tế nào. Người điều hành nơi này bị phạt $900 và được lệnh phải xây lại các căn phòng như cũ. Ông ta đã chuyển các bà mẹ đến một khách sạn. Donnelly cho “Ðây là điều được cả thế giới nhìn thấy như cách tránh né luật di trú Mỹ, vì có được một đứa trẻ giữ cho ở lại Hoa Kỳ" .
Tuy nhiên Jorge-Mario Cabrera, phát ngôn viên tổ chức có tên Coalition for Humane Immigrant Rights ở Los Angeles, không đồng ý với nhận định này vì “Ðây chẳng là thí dụ của điều gì cả, ngoài việc đây là một cách làm dịch vụ sai trái".

Việt Nam là một trong 4 nước có tỉ lệ cao nhất thế giới
Hút xách bạt mạng...
Trong cuộc hội thảo “Tổng kết 2 năm thực hiện chương trình tăng cường thực thi chính sách không khói thuốc tại Việt Nam” hôm 25 tháng 3 vừa qua, đại diện Tổ chức Y tế toàn cầu WHO (World Health Organization) đưa tin Việt Nam là một trong 4 nơi chiếm tỉ lệ hút thuốc đông nhất thế giới!
Báo chí VN, tờ Người Lao Ðộng đưa tin “Nguyên nhân khiến tình trạng hút thuốc lá ở Việt Nam vẫn diễn ra phổ biến là do giá thuốc lá rất rẻ, gần như thấp nhất thế giới”. Thống kê nêu ra cho rằng mỗi năm có khoảng 40000 người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá tại Việt Nam. Vì thuốc lá ở Việt Nam rẻ hơn, người ta thấy có những người quấn quanh mình hàng chục cây thuốc sản xuất ở các nước trong khu vực, chuyển lậu qua các khu vực biên giới.
Báo đưa tin bà Phạm Quỳnh Nga, đại diện WHO tại Việt Nam, ước tính với khoảng 16 triệu người hút thuốc như hiện nay, số tiền tiêu tốn cho thuốc lá lên đến hơn 16,000 tỉ đồng mỗi năm, tương đương 800 triệu đô la Mỹ.
“Quy định xử phạt hành vi hút thuốc lá tại các địa điểm bị cấm được ban hành từ năm 2005 nhưng đến nay chưa có báo cáo cụ thể về việc thực hiện” còn theo tờ Người Lao Ðộng.
Nhà cầm quyền CSVN có một số công ty quốc doanh và liên doanh với nước ngoài sản xuất nhiều loại thuốc lá.
(Theo Người Việt Online)

Ảnh lạ
"Hít đất" trên lưỡi dao, bánh mừng sinh nhật Elton John, cho cá mập ăn, Thiếu lâm tự đá banh, v.v... là những hình ảnh gây ấn tượng
Internet
Internet Explorer 9
Tập đoàn nhu liệu Microsoft cho biết phiên bản chính thức của trình duyệt web Internet Explorer 9 (IE9) đã được người dùng tải về 2,35 triệu lượt trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi phát hành chính thức (14-3) vừa rồi. Phiên bản beta trước đó của IE9 tuy được tải về 10 triệu lượt trong 6 tuần lễ đầu tiên, nhưng chỉ có 1 triệu lượt tải về trong vòng 24 giờ. Microsoft cho hay không có ý định thiết lập bất cứ kỷ lục nào liên quan đến số lần tải IE9, tuy nhiên, quay trở lại năm 2008, trình duyệt Firefox 3 có hơn 8 triệu lượt tải trong ngày đầu tiên.
Dù thế nào chăng nữa, con số tải về này cũng là một sự khích lệ đối với Internet Explorer sau vài năm gần đây ã bị tụt hạng trên thị phần. Theo Net Market Share, Microsoft hiện chiếm khoảng 57% thị trường trình duyệt toàn cầu mà có lúc cũng đã ngự trị chiếm hơn 90% thị phần về trình duyệt.
Internet Explorer 9 được đánh giá tốt khi đưa vào các chuẩn web như HTML 5 và CSS3, có cơ chế tránh bị theo dõi, thêm các tính năng mới như “ghim” các trang web lên thanh tác vụ kết hợp với tính năng Jumplist giúp bạn có thể truy cập nhanh tới các trang yêu thích, và một giao diện là trực quan hơn. Trình duyệt mới cũng giúp tăng tốc phần cứng để cải tiến khả năng tương thích đồ họa của máy tính.
IE9 chỉ là một trong những trình duyệt mới nhất ra mắt trong năm, bên cạnh đó, một số trình duyệt ối thủ khác cũng sắp lộ diện như Firefox 4 của Mozilla sẽ có mặt (hôm 22-3) và theo lộ trình thì Mozilla còn tiếp tục với các phiên bản Firefox 5, 6 và 7 trong năm nay. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng mục đích này khó thực hiện vì Mozilla đã phải trải qua 12 bản beta để có bộ Firefox 4 hoàn chỉnh.

Canada bị động đất chính trị
Phủ quyết bất tín nhiệm chính quyền Ottawa
Phe đối lập chính trị tại Canada hôm 25-3 đã thành công trong việc bỏ phiếu bất tín nhiệm chính quyền đương nhiệm của Thủ tướng Stephen Harper tại Quốc hội.
Cuộc bỏ phiếu phủ nhận Ottawa do đảng Tự do đề xuất, được hai nhóm khác là Liên minh Quebecois và đảng Dân chủ Mới hậu thuẩn với tỉ lệ 156/145 phiếu chống Harper gây chấn động chính trị tại thủ phủ Ottawa làm Harper rơi đài. Chính phủ ông như thế là chính phủ đầu tiên trong lịch sử Canada đã bị lật đổ bởi một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội.
Trong bài phát biểu diễn ra trước Quốc hội cùng hôm, lãnh tụ phe Tự do, Michael Ignatieff đã cáo buộc chính quyền quản lý tồi, ém nhẹm thông tin và không minh bạch, xem thường vai trò Quốc hội khi từ chối không chịu cung cấp đầy đủ thông tin về phí tổn mua xắm máy bay chiến đấu (F-35), về những cải cách tư pháp và những dự toán liên quan đến lợi nhuận công ty và thuế má.
Ignatief tố giác là "Trong suốt 4 tháng qua, chúng tôi đã yêu cầu xin biết người dân Canada phải đóng thuế bao nhiêu để trả cho những chiếc chiến đấu cơ, cho các nhà tù, cho việc giãm thuế các tập đoàn ..." và "Sau 5 năm dưới sự lãnh đạo của chính phủ Bảo thủ, thế là đã quá đủ cho chúng ta". Ông kết luận dứt điểm cho rằng chính phủ của Harper đã không chịu hợp tác và nằm ngoài tầm kiểm soát của Quốc hội.
Đáp lại, đại diện cánh bảo thủ Canada -ông John Baird- cho là phe đối lập muốn giành giật quyền lực bằng cách bắt tay lập liên minh lật đổ, bất chấp việc Canada đang trong giai đoạn hồi phục mỏng manh từ cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu.
Theo Baird, đảng Bảo thủ đng quyền đã tạo dựng thành công được 430.000 việc làm mới, nâng tổng sản lượng quốc gia GDP tăng trưởng thêm +1,5% từ 2009. Baird nghĩ rằng Canada không cần một cuộc bầu cử “không cần thiết” mà chỉ gây tốn kém hàng triệu đô la!
Theo thủ tục hành pháp Canada, Thủ tướng Harper sẽ phải nói chuyện với vị đại biểu toàn quyền là ông David Johnston, yêu cầu tiến hành thủ tục giải tán Quốc hội thứ 40 của Canada. Sau đó, đề ra lộ trình tổng tuyển cử mới tiến hành vào đầu tháng 5 bầu lại lãnh đạo mới. Đây là cuộc bầu cử thứ 4 trong vòng 7 năm trở lại đây ở Canada.


Hoa Kỳ tại Libya - Tại sao "Yêu hoà bình ghét chiến tranh" lại ...
Tham chiến trong liên quân?
HK (Hoa Kỳ) cho hay chỉ can thiệp quân sự hạn chế tại Libya và sẽ nhanh chóng chuyển giao quyền lực cho các nước đồng minh thuộc Khối Nato -là chiến thuật có thể giúp Washington tránh khỏi một cuộc chiến lâu dài kiểu Irak hay Afghanistan.
Từ đầu, người giữ vai trò quyết định đối với chiến dịch “Bình minh Odyssey” tại Libya không ai khác là TT HK Barack Obama, chủ nhân của giải Nobel Hoà bình 2009 mà chỉ hai tháng sau, vị nguyên thủ cường quốc này đã đẩy mạnh cuộc chiến Afghanistan bằng cách tăng cường thêm 30.000 quân nhân đồn trú.
Hôm 19-3 cuối tuần trước, trong lúc thăm viếng Brasilia, ông tuyên bố: "Hôm nay tôi đã cho phép quân đội Mỹ bắt đầu can thiệp quân sự hạn chế ở Libya. Chúng ta sẽ không phái bộ binh đến đây và HK hành động chung với một liên minh…". Ông cũng cam kết sự can thiệp Mỹ tại Libya sẽ chỉ kéo dài trong "vài ngày chứ không phải vài tuần". Và cho đến nay đã là 6 ngày đêm oanh tạc chưa hề hấn!
Trong vai trò chỉ huy liên quân, TT Obama ra lệnh không lực HK tấn công theo một nghị quyết LHQ cho phép thiết lập vùng cấm bay trên không phận nước Libyen cũng như thực hiện "mọi biện pháp cần thiết" để bảo vệ thường dân trước bạo lực bắn giết từ lực lượng độc tài Muammar Gaddafi. Tính trên các sự kiện đó, thì ông Obama -vốn được coi là "yêu hoà bình ghét chiến tranh"- lại có nhiều can dự đến xung đột không kém vị tiền nhiệm bị chỉ trích "hiếu chiến" George Bush.
TT Obama thông báo với nhân dân HK về việc nhảy vào cuộc chiến Libya, trong lúc hai chiến trường tại Afghanistan và Irak vẫn chưa giải quyết được dứt điểm. Việc HK nhảy vào một cuộc xung đột mới, cũng liên quan đến một nước Hồi giáo, đã khiến người dân Mỹ cảm thấy "mất hứng thú". Các cuộc thăm dò dư luận do Gallup và 2 kênh ti vi CBS và CNN tiến hành cho thấy rõ điều này: chưa đến 50% người được hỏi ủng hộ hành động can thiệp vào Libya của ông Obama. Đây là con số khác thường vì khi mở màn một chiến dịch quân sự các đời TT Mỹ đều nhận được nhiều sự ủng hộ. Ví dụ khi ông Bush khai chiến ở Afghanistan năm 2001, ông nhận được 90% sự ủng hộ của người dân. Thậm chí trong giai đoạn đầu cuộc chiến Irak năm 2003, ông vẫn nhận được trên 60% ủng hộ.
Tại sao ông Obama lại không được ủng hộ như người tiền nhiệm Bush khi tham chiến ở Libya? Để trả lời câu hỏi này, có thể quay lại chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng năm 2008 của ông với tuyên bố: "Chúng ta cần phải đánh giá tốt hơn khi quyết định cử những người trẻ của mình vào cuộc chiến".
Obama nêu ra 3 yếu tố quyết định để có thể can dự vào bất cứ cuộc xung đột nào đó là 1. "Mối đe doạ cận kề", 2. "Bảo vệ các lợi ích của Mỹ" và 3. "Có khả năng thành công và lối thoát an toàn". Trong các cuộc thăm dò, cho thấy không có nhiều người bị thuyết phục rằng Libya là mối đe doạ cận kề hay "rất quan trọng" đối với lợi ích của HK. Nhiều người cũng bắt đầu lo ngại sự dính líu tới Libya có thể đẩy HK rơi vào cuộc chiến tốn kém khác như ở Irak. Và cuộc không kích Libya đã bước vào tuần lễ thứ hai, trong khi ông Obama tuyên bố HK sẽ ngừng tham gia cuộc xung đột này trong vài ngày.
Libya khác với Yemen và Bahrain
Toà Bạch Ốc khẳng định sứ mệnh quân sự ở Libya rất rõ ràng, vì nếu không hành động chống lãnh tụ ngông cuồng là đại tá Gadhafi sẽ dẫn đến một cuộc diệt chủng nhân loại kiểu Rwanda, đưa ra cuộc khủng hoảng nhân đạo khiến cả toàn vùng Bắc Phi bất ổn. Nói cách khác Washington tuyên bố can thiệp quân sự vào Libya là nhằm bảo vệ dân thường nước này khỏi các "cuộc tiêu diệt tàn bạo của chế độ Gadhafi".
Nhưng trên thực tế, không chỉ Libya mà còn có hai nước khác trong làn sóng biểu tình đòi dân quyền tại Bắc Phi và Trung Đông cũng xảy ra việc các chế độ độc tài cho bắn giết tàn bạo vào những ai đối kháng, gây thương vong đẫm máu, là Yemen và Bahrain. Nhưng rốt cuộc HK chỉ can thiệp quân sự vào Libya, trong khi chỉ phản đối các hành động đàn áp tại Yemen và Bahrain bằng lời nói.
Cũng không khó hiểu về điều này khi hai nước mà HK "giơ cao đánh khẽ" đều là đồng minh của Washington, trong đó Yemen là đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố, cụ thể là chống mạng lưới Al-Qaeda. Tình huống này khiến chính quyền Obama thận trọng trong việc gây áp lực đối với TT Yemen Ali Abdullah Saleh.
Trong khi đó, Bahrain cũng là nơi đặt căn cứ của hạm đội Thứ 5 của hải quân HK, vốn có nhiệm vụ đảm bảo lưu thông cho vùng Vịnh và Eo biển Hormuz, nơi có 40% các tàu chở dầu của thế giới qua lại. Kể từ khi quân đội Mỹ rút khỏi xứ Á rập Xê-Út, các căn cứ khác của họ trong vùng như tại Bahrain ngày càng trở nên huyết mạch quan trọng.
Trái ngược với Yemen và Bahrain, Libya từ lâu đã là cái gai đối với HK và Tây Phương do chính sách quay lưng đối với họ của chế độ đại tá Muammar Gadhafi. Dù đây là cơ hội "nhổ gai" quý giá, ban đầu HK cũng thận trọng vì lo ngại có thể phải đối mặt với cuộc chiến tranh khác sau Afghanistan và Iraq. Washington chỉ tỏ ra "bạo dạn" hơn sau khi nhận được sự ủng hộ từ các quốc gia Á Rập và các đồng minh Châu Âu.
Nếu nhà lãnh đạo Libya là Muammar Gadhafi bị gạt bỏ nhanh theo mong muốn của HK và Tây Phương, quyết định can thiệp quân sự của TT Obama có thể sẽ "kết thúc có hậu" đối với ông. Nhưng nếu ngược lại và quân đội Mỹ phải hứng chịu thương vong, có thể bài học can thiệp vào Somali năm 1993 sẽ lặp lại. Khi đó quân đội Mỹ đã sớm phải cuốn gói khỏi Somali sau khi 18 binh sĩ bị hạ sát chỉ trong một trận đánh!
Cũng để tránh một kết cục như tại Afghanistan và Irak khi HK cầm đầu liên quân rồi một mình hứng chịu gánh nặng chiến tranh dai dẳng, ông Obama tuyên bố rằng đây chỉ là hành động quân sự hạn chế của Mỹ. Quan điểm này được hiện thực hoá chỉ vài ngày sau các cuộc không kích hôm 19-3, khi Washington tuyên bố trao lại quyền chỉ huy chiến dịch cho NATO để chỉ đóng vai trò hỗ trợ bình đẳng như các nước Anh, Pháp và đồng minh khác.
Tuy nhiên, chế độ của Gadhafi được dự đoán là không bị dễ gạt bỏ, và điều này sẽ khiến chiến dịch Bình minh Odyssey của liên quân do HK, Anh, Pháp đóng vai trò chính sẽ không biết khi nào mới chấm dứt. Do đó, việc TT Obama "lỡ" tuyên bố sự can thiệp của HK sẽ chấm dứt trong vài ngày có thể sẽ biến sự can thiệp vào Libya thành một canh bạc chính trị đối với ông.


Còn tại sao mấy ông Tây Paris lại hăm hở dự phần?
"Mùa xuân Ả Rập"
Cuộc nổi dậy ở Libya có thể mang lại cho TT Pháp Nicolas Sarkozy một cơ hội bấy lâu nay nóng lòng: Can thiệp một sứ mệnh quốc tế đầy rủi ro để cuối cùng tìm ra danh tiếng.
Với Charles de Gaulle, người sáng lập nền Cộng hòa thứ 5 của Pháp, việc theo đuổi cái mà người Pháp gọi là "Uy tín cao cả" là lẽ sống đầu tiên của một người đứng đầu nhà nước Paris. Những người kế nhiệm ông đã nắm rõ lí tưởng và mở rộng cách nhìn của vị tướng ấy khi kiên trì bảo vệ độc lập và các lợi ích quốc gia của Pháp.
Tuy vậy, ngày nay ý tưởng của Sarkozy khác xa so với de Gaulle hay Mitterrand. Hai cựu tổng thống tự coi mình là những môn sinh của lịch sử, những người có tầm nhìn lâu dài về lợi ích quốc gia. Sarkozy có thể chỉ là con người của khoảnh khắc, luôn sống với chu kỳ tin tức hàng ngày mà "rủi ro kích động" nhịp đập và thúc đẩy khao khát nơi ông. Lần đầu tiên, ông nổi lên khi làm thị trưởng Neuilly, ngoại ô Paris. Lúc đó, một kẻ tâm thần mang theo bom đã bắt giữ con tin ở lớp mầm non. Sarkozy tiến vào căn phòng, thuyết phục kẻ mất trí đầu hàng, chờ đợi máy ảnh phóng viên chĩa vào với đứa trẻ bế trên tay.
Nhà lãnh đạo Pháp, từng được báo chí mệnh danh là "Siêu Sarko" bởi sự háo hức thích tham gia "xử lý" các cuộc khủng hoảng toàn cầu.
Trong cuộc xung đột Nga-Grudia hồi 2008, Sarkozy với tư cách là chủ tịch luân phiên Liên hiệp Âu châu (EU), đã tự đặt mình vào trung tâm cuộc xung đột, thực hiện cơn lốc ngoại giao thuyết phục hai bên đình chiến. Tuy nhiên, khả năng giải quyết khủng hoảng của ông không phải lúc nào cũng được đền đáp hay mang lại kết quả mong muốn. Trước khi trở thành kẻ thù của Muammar al-Gaddafi, Sarkozy đã cố gắng trải thãm đỏ mời mọc (tháng 12/2007) để tay lãnh đạo ngông cuồng xứ Libya "hòa nhập" vào cộng đồng quốc tế, một trong số động thái gây nhiều chỉ trích về nhân quyền từ giới chức ngay trong chính phủ Sarkozy. Tồi tệ hơn là sau khi thỏa thuận thả các con tin (bác sĩ, y tá người Bulgaria), Gaddafi đã được Pháp "đền đáp" bằng lời hứa sẽ bán vũ khí tối tân cho Libya trị giá hàng trăm triệu USD và xây dựng một nhà máy điện nguyên tử ở nước này. Bất chấp những nhượng bộ ấy, nhà lãnh đạo Libya sau đó đã từ chối tham gia Liên minh Địa Trung Hải, một dự án mà Sarkozy ưa thích, với lý do nó sẽ phá hỏng "sự thống nhất của Liên đoàn Ảrập". Nếu Gaddafi làm Sarkozy thất vọng, thì chắc chắn Liên đoàn Ảrập đã khiến nhà lãnh đạo Libya thất vọng hơn bằng cách ủng hộ nghị quyết chống lại ông.
Dĩ nhiên, TT Pháp có những động cơ khác ngoài sự thất vọng khi thúc đẩy quyết định hành động chống lại người lãnh đạo Libya. Sarkozy dường như nhấn mạnh tới động cơ nhân đạo - một lý do hoàn toàn hợp pháp, và "chia sẻ các giá trị dân chủ". Tuy nhiên, ông cũng hy vọng có thể tạo ra "tấm bình phong" che đậy những phản ứng lộn xộn của chánh phủ ông với "mùa xuân Ảrập". Khi những người biểu tình ở Tunisia đối mặt với lực lượng võ trang của Zine el-Abidine Ben Ali, Ngoại trưởng Pháp khi đó là Michèle Alliot-Marie đã đề nghị gửi cảnh sát chống bạo động Pháp tới giúp chánh phủ Tunisia đối phó với đám đông. Bà đã đi nghỉ ở Tunisia trong những ngày đầu phong trào nổi dậy, sử dụng máy bay riêng từ một người bạn của Ben Ali, và thậm chí cha mẹ bà còn ký một hợp đồng kinh doanh trong kỳ nghỉ ở nước này.
Bê bối cuối cùng khiến Alliot-Marie từ chức và dẫn tới việc bổ nhiệm Alain Juppé, người đàn ông giàu kinh nghiệm và từng là đối thủ cũ của Sarkozy. Nhưng Tổng thống Pháp đã khiến Juppé bất ngờ sau quyết định công nhận lực lượng đối lập tại Libya và đánh bom các sân bay ở nước này khi ngoại trưởng của ông còn đang ở Brussels, hội đàm với các đối tác Châu Âu. Juppé không được nói về quyết định này và rõ ràng đã chết lặng khi nhận thông tin từ báo chí.
Sarkozy phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn để tái tranh cử năm 2012. Tỉ lệ tín nhiệm ông sụt giảm mạnh còn khoảng 25%. Những cuộc thăm dò gần đây cho thấy, ông Sarkozy thậm chí chỉ đứng thứ ba, sau cả đối thủ Đảng Xã hội và bà Marine Le Pen, lãnh đạo Đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia. Và trong cuộc bầu cử các hội đồng địa phương cuối tuần qua, khi hành động quân sự Libya bắt đầu, thì đảng của tổng thống Pháp đã nếm mùi thất bại nặng nề. Trong bối cảnh ấy, một người lãnh đạo quyết định để đất nước tham gia chiến tranh sẽ luôn bị nghi ngờ về khả năng tìm kiếm lợi thế trong các cuộc bỏ phiếu. Tuy vậy, chưa hề có dấu hiệu nào cho thấy sự ủng hộ gia tăng dành cho Sarkozy kể từ phút đầu tiên, khi máy bay Pháp cất cánh tấn công Libya vài ngày trước đây.
Nếu có nghi ngờ về các động cơ của Sarkozy thì bản thân tổng thống phải chia sẻ sai lầm ấy. Nhiều giới chức đã đề cập tới mối quan tâm của chánh phủ rằng, sự hỗn loạn tại Libya có khả năng dẫn tới dòng người tị nạn đổ vào châu Âu.
Hơn nữa, khái niệm "uy tín cao cả" của Tướng Charles de Gaulle có thể khó nắm bắt nếu như cuộc chiến không đạt được mục tiêu như kế hoạch đã định. Để chắc chắn, các máy bay Pháp đã xuất phát đầu tiên, đánh bom vào những mục tiêu quanh Benghazi, thậm chí trước cả lúc Hoa Kỳ bắn hỏa tiễn hành trình vào những địa điểm phòng không của quân đội Gadhafi.
Nhưng thực tế là Pháp và Anh - các nước mang trọng trách trong sứ mệnh quân sự, lại không có những khả năng của Hoa Kỳ. Hành động quân sự đã vượt quá việc thực thi về một vùng cấm bay bao gồm hành động chống lại lực lượng pháo binh và xe bọc thép Libya. Quân nổi dậy ít được huấn luyện bài bản có thể cần một thỏa thuận để được hỗ trợ tốt hơn, trừ phi sự can thiệp của Tây Phương đủ thuyết phục đội lính đánh thuê của Gaddafi rằng, rủi ro của cuộc chiến giờ đây đã vượt quá lợi ích. Song, thậm chí khi đội đánh thuê rời bỏ Gaddafi, thì quân đội trung thành với nhà lãnh đạo Libya vẫn lại chiến trường, và khi đó, khả năng đánh bại họ của lực lượng quân nổi dậy (kể cả được hỗ trợ trên không) vẫn còn cần được minh chứng.
Cuối cùng, nếu Gaddafi bị lật đổ, thì tương lai của Libya sẽ được định đoạt bởi những gì diễn ra sau đó, và Pháp sẽ phải tham vấn với những bên liên quan khác, mặc dầu là một người chơi nổi trội.
Và còn một khía cạnh quan trọng khác trong ván bài của Sarkozy. Pháp có một dân số di dân nhập cư lớn, trong đó có nhiều người tới từ Bắc Phi. Nỗ lực ngăn chặn một cuộc thảm sát tại Benghazi có thể nhận được sự đồng cảm lớn, nhưng chiến sự leo thang lại dẫn tới sự biểu tình mạnh mẽ. Ký ức cay đắng của chủ nghĩa đế quốc Pháp dễ dàng bùng phát thành phong trào phản đối nếu cuộc phiêu lưu quân sự có sai lầm.
Cuối cùng là chuyện của EU, nơi sáng kiến của Sarkozy đã nảy sinh vấn đề. Việc ông vội vã công nhận quân nổi dậy, khi cuộc bàn thảo với các đối tác Châu Âu còn đang diễn ra tại Brussels, và sự thiếu vắng, mơ hồ về lãnh đạo của quân nổi dậy cũng như các lực lượng chánh trị mà họ đại diện đã "nhạo báng" lý tưởng của chánh sách đối ngoại chung EU. Tới thời điểm này, ông đã không để tâm tới sự nhạy cảm của người Châu Âu trong phần lớn những dự án ngoại giao của mình và thường xuyên vấp phải sự phản đối của Thủ tướng Đức Angela Merkel - người chẳng mặn mà với hành động quân sự tại Libya.
Sarkozy sẽ tái tranh cử vào năm 2012 và người Pháp không mong đợi gì hơn ngoài một vị tổng thống sẽ đưa đất nước lên vũ đài thế giới. "Nếu mọi việc suôn sẻ", một nhà ngoại giao nói với báo Le Parisien "nó sẽ là một thắng lợi to lớn và rằng ông là người không thể thiếu trong một cuộc khủng hoảng". Nhưng ở chiều ngược lại, thì rõ ràng cuộc tìm kiếm danh tiếng tại Libya của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy là một tính toán sai lầm.
Tác giả: ARTHUR GOLDHAMMER
(Theo foreignpolicy)

Và Đức thì khi nào cũng thủng thẳng ... từ chối chiến tranh!
Merkel: Không can thiệp quân sự tại Libyen
Thủ tướng Đức bà Angela Merkel (CDU) như lập trường từ đầu, tại hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu (EU) hôm 16-3 qua đã lên tiếng từ chối sự can thiệp quân sự dính líu đến Libyen, chiếu theo một quyết nghị của Liên Hiệp Quốc (Uno-Resolution, Đức bỏ phiếu trắng) ban hành trong tuần trước đó, được Anh và Pháp tích cực hưởng ứng.
Thái độ dè dặt của bà cũng đã khiến các nước đồng minh EU khó chịu như cách đây một năm trong cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính, Berlin đặt ra những điều kiện gay gắt trước khi chấp nhận sự cứu viện (cho Hy Lạp và Ireland). Lần này, Đức tuy không góp phần quan trọng trong lực lượng quân sự nhúng tay đòi can thiệp, nhưng Berlin e ngại tình huống vẫn có thể bị lôi kéo vào một cuộc phiêu lưu quân sự tại đây nếu biện pháp phong toả không phận quốc gia này vô hiệu, hầu có thể chận đứng và tước đi phương tiện đàn áp dân chúng của chế độ Gaddafi tại quốc gia Bắc Phi đang bạo loạn này.
Đức về lâu về dài tuy nhiên vẫn có thể phải đứng trước quyết định khó khăn khi bị lực lượng Minh ước Bắc Đại Tây Dương (Nato) yêu cầu gởi máy bay trinh sát Awacs và cho người tham dự các điệp vụ kiểm soát không phận để hỗ trợ đồng minh, như một phần đóng góp tối thiểu.
Bà Merkel cũng đã chỉ trích việc chính phủ Pháp công nhận lực lượng đối kháng chuyển tiếp tại Libyen. Trong tuần báo „Der Spiegel“, bà mỉa mai sự vội vã đưa ra một vùng cấm bay của Anh và Pháp, nghi ngại là “Chúng ta sẽ làm gì nếu đã lập ra một vùng cấm bay và nó không có tác dụng? Liệu chúng ta có gởi bộ binh đến can thiệp hay không? Chúng ta phải suy nghĩ một cách chín chắn. Tại sao phải can thiệp vào Libyen khi chúng ta không can thiệp ở các nơi khác?”
Tại phiên họp đưa ra quyết nghị LHQ lập vùng cấm bay trên không phận Libyen, Đức cùng Ấn Độ và Ba Tây (thành viên không thường trực), và hai quốc gia trực thuộc Hội đồng Bảo an là CH Nga và TQ đã bỏ phiếu trắng. Ngoại trưởng Đức, ông Guido Westerwelle (FDP) lên tiếng hoà hoãn cho là mặc dù thấu hiểu sự can thiệp quân sự từ các nước quốc tế là hành động mang giá trị vinh dự nhưng chiến cuộc bao giờ cũng tiềm ẩn rủi ro cũng như nguy cơ mà nước Đức không thể đưa quân đội tham dự vào chiến dịch như thế. Bà Merkel còn chúc các quốc gia đồng minh thắng lợi vì chính nước Đức cũng đeo đuổi mục tiêu chính trị như thế nhưng với cái nhìn khác hơn sự phiêu lưu quân sự. Berlin theo bà nên tăng cường biện pháp phong toả kinh tế, tài chính, các phương tiện mà chế độ Tripoli của lãnh tụ Muammar al-Gaddafi dùng thuê bao lính đánh thuê tiến hành một cuộc chiến tiêu diệt dân chúng ngay trong nước mình.
Chính phủ Đức theo ông Westerwelle cũng đã tính đến khả năng đóng góp, có thể bằng cách đưa quân đội trinh sát trong các chuyến bay thám thính Awacs như hiện nay trên chiến trường Afghanistan, điều mà Nato cũng sẽ đề nghị khi cần và chừng đó còn sẽ gây ra tranh cãi về vai trò tham dự trực tiếp của Berlin tại Libyen. Bộ trưởng Quốc phòng Đức, ông Thomas de Maizière (CDU) cho hay hiện giờ chưa rõ ràng là ai và khi nào có phản ứng, vì thế vấn đề cũng chỉ đặt ra sau khi Nato lên tiếng.
Tại Quốc hội Berlin, lập trường không tham chiến tại Libyen của chính phủ Merkel tuy nhiên đã được cánh đối lập thuộc đảng Tả khuynh lẫn đảng Xanh tán thưởng làm bà Merkel rất khó chịu, trong lúc thái độ bất nhất từ đảng Xã hội SPD lại được ghi nhận. Cựu bộ trưởng Viện trợ Đức, bà Heidi Wieczorek-Zeul (SPD) đánh giá việc Berlin bỏ phiếu trắng không can dự vào biện pháp ngăn chận tội ác của Gaddafi là một sự „sỉ nhục». Ông Rolf Muetzenich, một chuyên gia đối ngoại SPD tố cáo Merkel thiếu can đảm để thực thi nhân quyền cơ bản cũng như đòi hỏi dân chủ của con người. Dân biểu Jan van Aken của đảng Tả khuynh qua đó đã lớn tiếng chỉ đích danh SPD là chính đảng chủ chiến nhiều nhất tại Quốc hội hiện nay!

Tính A thì cũng phải nghĩ đến B
Trong lúc đó, chủ tịch đảng SPD, ông Sigmar Gabriel lại tuyên bố thông cảm với nhận định từ Westerwelle, vì biện pháp phong toả vùng trời Libyen theo ông sẽ đe doạ dẫn đến nguy cơ bùng nổ chiến tranh trên không và trên bộ. Thế mạnh quân sự dựa trên các bức ảnh Satelliten chụp được cũng như từ các chuyến bay dọ thám Awacs cũng khó thể đưa ra tình thế rõ rệt trên chiến trường và biện pháp oanh tạc trên không thường đã sai mục tiêu như những bài học cay đắng cho phe đồng minh trên chiến trường Afghanistan đã chứng minh nhiều lần.

Hệ quả từ sau vụ động đất
“Vị đắng” từ mô hình Nhật Bản
30 năm trước, người Nhật đã dạy cho các hãng công nghệ tại Hoa Kỳ bài học về sản xuất phân tán. Nhưng khi người Mỹ vừa bắt đầu “thuộc bài”, trận động đất và sóng thần vừa qua đã cho thấy bài học này chứa không ít “vị cay đắng”.
Việc nguồn cung linh kiện từ Nhật Bản cho nhiều ngành công nghiệp trên thế giới bị gián đoạn cho thấy mô hình kinh doanh "hạn chế tồn kho" của Nhật Bản vẫn ẩn chứa nhược điểm.
Có lẽ, trong làng công nghệ Mỹ, Boeing và Dell là hai trong số các tập đoàn nếm trải vị đắng này rõ rệt nhất. Với khoảng 130 nhà máy bị buộc phải đóng cửa ở Nhật Bản, Boeing hiểu rằng toàn bộ kế hoạch kinh doanh của họ trong năm 2011 và những năm tiếp theo đang chuẩn bị đổ bể mà không gì cứu vãn nổi.
Những ngày cuối tháng 3 này, tại một trung tâm sản xuất thân máy bay ở Everett (bang Washington), một nhóm các chuyên gia của Boeing vẫn đang đăm chiêu dõi theo những màn hình hiển thị số liệu về nguồn cung cấp linh kiện từ Nhật Bản. Hơn ai hết, họ ngầm hiểu với nhau rằng kế hoạch sản xuất những chiếc siêu máy 787 Dreamliner đang đứng trên bờ vực của sự phá sản.
Danh sách những linh kiện có nguồn gốc từ Nhật Bản đang trở nên quá dài. Các nhà máy đặt tại đất nước mặt trời mọc đang phụ trách 35% nguồn cung linh kiện cho mẫu máy bay Boeing 787, 20% cho mẫu Boeing 777 và 15% cho mẫu 767. Tất cả những chủng loại linh kiện này đều không thể tìm được nguồn thay thế trên thế giới.

30 năm trước đây, người Nhật đã dạy cho các hãng công nghệ Mỹ bài học: Hãy giữ cho nhà kho của bạn luôn trống trơn, hay nói cách khác, đó là mô hình linh kiện sản xuất đến đâu, sử dụng ngay đến đó. Người Mỹ đã tỏ ra rất phấn khích với “mô hình Nhật Bản” (sản xuất phân tán và chuyên môn hóa thành những chuỗi cung ứng) vì họ có thể tìm được những nguồn cung linh kiện tốt nhất với giá rẻ nhất và giảm bớt được các chi phí về kho bãi và bảo quản… Có điều, khi mà người Mỹ chỉ vừa mới “thuộc bài” được ít lâu, việc toàn bộ nguồn cung từ Nhật Bản bị gián đoạn do hậu quả của trận động đất và sóng thần hôm 11/3 vừa qua đã cho thấy, đó vẫn chưa phải là mô hình hoàn hảo cho thế giới công nghệ hiện đại.
Bắt đầu từ những năm 1980, để cạnh tranh với các hãng công nghệ Nhật Bản, các doanh nghiệp Mỹ đã chuyển sang hoạt động theo phương thức lựa chọn mỗi nhà sản xuất chịu trách nhiệm cung ứng một loại linh kiện với tư duy “Mua số lượng lớn của một hãng sẽ rẻ hơn mua của nhiều hãng khác nhau”. Nhưng dù chỉ mới đóng vai trò là nơi cung cấp 25% số linh kiện silicon (cho ngành công nghiệp điện tử) của thế giới, Nhật Bản đang là “vị đắng” và khiến không ít hãng công nghệ đứng ngồi không yên.

Tại Dell, hãng sản xuất máy vi tính lớn thứ 3 thế giới, các nhà quản lý của hãng đang lo ngại rằng rất có thể trong những ngày tới, nguồn cung cấp ổ đĩa quang và pin lithium-ion dùng cho laptop sẽ bị gián đoạn. Chưa hết, việc mất điện trên diện rộng còn khiến các nhà máy sản xuất bảng mạch điện tử và sản xuất chip vẫn chưa thể hoạt động trở lại đưa thị trường linh kiện này vào cảnh thiếu hụt trầm trọng trong khoảng từ 6 đến 10 tuần.
Trong hoàn cảnh này, những khảo sát nhanh của các hãng nghiên cứu thị trường như iSuppli, Gartner… cho thấy chỉ có khoảng 10% số hãng công nghệ Mỹ có kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết tình trạng gián đoạn nguồn cung linh kiện và nạn “cháy hàng” sẽ lan rộng ra toàn cầu khi 90% số hãng còn lại đổ xô đi tìm các nguồn cung thay thế ở các quốc gia khác.
Nhưng bất chấp những rủi ro, hầu hết các nhà nghiên cứu đều cho rằng thế giới công nghệ sẽ lại tiếp tục đi theo “mô hình Nhật Bản” và trở về với chế độ “nhà kho trống trơn” bởi lợi ích mà nó mang lại quá lớn và không thể có gì thay thế được. “Với Nhật Bản, bạn hãy yên tâm là họ sẽ trở lại với tốc độ nhanh nhất thế giới và đừng bao giờ đánh giá thấp khả năng của họ”, James Womack, người sáng lập Viện nghiên cứu doanh nghiệp ở Cambridge (bang Massachusetts) nói.
(Theo ICTnews)


Von: Lili Tran <lilipostal@yahoo.com>
Flying Silver Carp on Wabash River in Indian
Von: goloty@yahoo.com
Tin Ngắn Đọc Nhanh -
Coi chừng mấy bà già Daidong.org bắt chước!

Cụ bà 92 bị từ chối hun, xách súng bắn - Ớn thiệt!
S
T. PETERSBURG, Florida - Cụ bà Helen Staudinger, 92 tuổi, muốn được hun, Theo nhà chức trách cho hay, ông hàng xóm 53 tuổi không chịu, cụ liền vào nhà xách súng bán tự động chĩa vào nhà ông bắn bốn phát xém bay đầu!.
Ông hàng xóm Dwight Bettner, nói với hãng tin Reuters rằng, nếu đầu ông mà cao thêm một chút nữa, thì đạn đã trúng vào ót ông. Vụ bắn xảy ra hôm Thứ Hai 21-3 và bà Staudinger bị bắt ngay sau đó, với tội danh tấn công thô bạo với vũ khí giết người và bắn vào một nơi cư ngụ. Bà sẽ ra tòa vào ngày 26-4 này.
Vụ bắn xảy ra tại Fort McCoy, Florida, cách Ocala 20 dặm về hướng đông bắc. Là một cựu nhân viên công lực, ông Bettner cho hay bà hàng xóm có vẻ muốn quyến rũ tán tỉnh ông, kể từ ngày dọn ông dọn đến cách đây 6 tháng. Ông không biết tại sao. Ông kể có lấy thùng rác ra cho bà, chỉ là tình hàng xóm thôi, nhưng ông đoán có lẽ bà lại nghĩ ông có ẩn ý gì đây. Ông khai với nhà chức trách rằng, có lần ông khoe có bạn gái, bà Staudinger hăm bắn ông. Sau buổi trưa Thứ Hai vừa rồi, ông Bettner cãi nhau với bà Staudinger khi bà vào nhà ông và không chịu ra. Ông Bettner khai bà Staudinger nói với ông: “Tôi muốn một nụ hôn rồi mới ra về”. Ông trả lời: “Không, hãy về nhà đi để tôi yên”. Đang nói chuyện điện thoại với ông bố, thì ông Bettner nghe tiếng súng nổ. Một viên đạn bay qua cửa số, văng miểng kiếng vào người ông. Bà Staudinger khai bà bắn vào chiếc xe Mitsubishi mới của ông Bettner vì biết ông yêu chiếc xe này. Ông Bettner nói có thể sẽ dọn đi nơi khác.

Helen Staudinger fires a gun after being refused a kiss
A 92-YEAR-OLD Florida woman is charged after police say she fired shots at a neighbour who refused to give in to her demands for a kiss.
Police say Helen Staudinger of Fort McCoy went next door Monday to visit her neighbour, 53-year-old Dwight Bettner, and grew angry when he wouldn't give her a kiss.
She then allegedly fired four rounds into Mr Bettner's house from a semiautomatic pistol, shattering a window. No one was hurt.
Mr Bettner told police he had ongoing issues with his neighbour, who he said had grown enamoured with him and threatened to shoot him when he told her he had a girlfriend.
Ms Staudinger is in the Marion County Jail, charged with aggravated assault and shooting into a dwelling.

Von: Eric <photonwe@yahoo.com.au>
Thần bài Ma Honggang
Tricks of the trade
Cards and mahjong seem to come alive in Ma Honggang's hands. It is as though he can pull out whatever card he wants, at will. His performance often leaves people open-mouthed and comparisons with famous magician Liu Qian are common.
However, Ma shakes his head at this comparison.

Sợ lũ lụt và đất chuồi
Bão tố thăm viếng Bắc California!
Cali Today News - Cơn bão mới nhất đang đổ vào phía bắc bang California, HK từ sáng sớm thứ tư 23/3 đã gây nhiều khó khăn cho việc giao thông và tạo lo lắng về lũ lụt và đất chuồi trong những vùng đồi núi. Steve Paulson một chuyên gia thời tiết của KTVU cho biết có từ 2 đến 4 inches nước mưa rơi xuống từ đây kéo đến thứ sáu 25/3. Tuyết cũng đổ nhiều feet trên ngọn núi Sierra.
Vùng bắc của khu Bay Area vốn đã sũng nước vì những ngày mưa trước đó lại hứng thêm hơn 1 inch nước đổ xuống trong sáng thứ tư.Cơ quan National Weather Service (NWS) đã ra lệnh cảnh báo lũ quét cho một số vùng của Bay Area và lệnh này kéo dài đến tối thứ tư, theo Will Pi, một chuyên gia của NWS cho hay.
Đặc biệt các vùng duyên hải, vùng núi non gần bờ biển và vùng thung lũng Salinas được cảnh báo. NWS cũng ra thông báo cho Clearlake và Lakeport phải cẩn thận về lũ cho đến hết ngày thứ năm 24/3.
Vùng núi non của Santa Cruz cũng được báo động, nhất là đã có đá lở ở Scott Valley rồi, còn Ben Lomond hứng tới 2 inches nước mưa dội xuống.
Gíó khá mạnh ở cầu Bay Bridge, cầu San Mateo Bridge và Richmond-San Rafael Bridge, sẽ gây khó khăn cho xe cộ. Vùng Tahoe sẽ hứng thêm 18 inches tuyết cho đến thứ năm.

Một đời người như trong Film...
Bà Elizabeth Taylor qua đời
Bà hoàng của Hollywood đã qua đời ở tuổi 79 do chứng sung huyết suy tim. Gần 2 tháng trước, nữ diễn viên huyền thoại đã phải nhập viện để theo dõi vì tình hình sức khoẻ đi xuống do chứng sung huyết suy tim mà bà phải chịu đựng từ năm 2004. Và theo đại diện của bà, Elizabeth Taylor đã qua đời đêm 22/3. Các con bà đều đã bên cạnh bà đến giây phút cuối cùng.
Nổi tiếng từ năm 12 tuổi vì sở hữu vẻ đẹp cổ điển làm say lòng người với đôi mắt màu tím ánh xanh lạ thường cùng tài năng diễn xuất thiên bẩm, Elizabeth Taylor đã 2 lần được xướng tên nhận giải thưởng Oscar danh giá với vai diễn trong tác phẩm "Butterfield 8" và "Who's Afraid of Virginia Woolf".
Cùng với sức hấp dẫn vẻ ngoài, sự nghiệp điện ảnh vẻ vang, "Nữ hoàng Cleopatra" còn nổi tiếng bởi 9 lần kết hôn mà lần gần nhất là vào năm ngoái, ở tuổi 78, với người đại diện của bà. Cuộc đời bà được người ta "tóm lại" là một chuỗi những ngày tháng vinh quang và bi kịch...
Năm 2004, người phụ nữ này đã trải qua gần trăm lần phẫu thuật vì nhiều bệnh tật - Elizabeth Taylor được chẩn đoán mắc chứng sung huyết suy tim, làm cho tim không cung cấp đủ máu cho cơ thể. Năm 2009, bà phải trải qua ca phẫu thuật tim để thay thế van tim bị hẹp và từ đó, sức khỏe của bà đã bị giảm sút trầm trọng.

Only in Vietnam...
Thầy Trò VN...


Thời buổi kinh tế khó khăn, gặp quý tử đớp nhiều như vậy là đại HOẠ !
Ba tuổi- 60 Kilo, nặng bằng người lớn!
Mới ba tuổi nhưng nhi đồng Lu Hao, ở Dashan thuộc tỉnh Quảng Đông bên Trung Quốc, đã nặng gấp năm lần bình thường những em bé cùng tuổi khác, cao 107 cm, độ nặng BMI là 52 trong lúc đợc xem là khoẻ mạnh tại Á châu là 22,5!
Theo The Sun, mỗi bữa, cậu bé ăn ít nhất từ ba đến bốn bát cơm đầy. Gia đình em cố gắng cắt giảm khẩu phần ăn của cậu bé, nhưng Lu Hao thường tỏ ra khó chịu và khóc khi không được ăn thoải mái.
Cô Chen Huan, mẹ cậu bé cho biết: "Chúng tôi đã hạn chế việc ăn uống của con trai mình, nhưng khi không được ăn như mong muốn, Lu Hao sẽ kêu khóc không ngừng và chúng tôi không thể chịu được tình trạng đó". Chính sự béo phì đã khiến cậu bé đi lại khó khăn và chậm chạp. Lu Hao còn thường bị khó thở khi hoạt động nhiều.
Khi mới chào đời, cậu bé nặng 2,5 kg giống như nhiều em bé bình thường khác. Tới khi ba tháng tuổi, Lu Hao không ngừng tăng cân. Bố mẹ đã đưa em tới Bệnh viện Quảng Đông khám và các bác sĩ cho biết nguyên nhân béo phì là do cậu bé không thể kìm hãm được cảm giác thèm ăn. Gia đình em sẽ phải có biện pháp giảm cân kịp thời cho Lu Hao, nếu không em sẽ dễ bị đau tim và đột quỵ.

The Pacific Ring of Fire


Bị EU "lắc đầu", trái cây VN sụt giá thê thảm
V
ietnam - Bị nhiều quốc gia Châu Âu “lắc đầu” đóng cửa, trái cây “đặc sản” Việt Nam đang bị “dội chợ”. Giá bưởi da xanh, nhãn, vú sữa, v.v... trong nước sụt mạnh, chỉ còn bằng 30% hồi Tết Nguyên Ðán vừa qua.
Lí do, theo báo Tuổi Trẻ, từ đầu năm 2011 cho đến nay, rất nhiều thương gia trong nước phải đưa các loại trái cây đặc sản từ bến cảng xuất khẩu trở về lại kho vì hàng hoá không đạt tiêu chuẩn về phẩm chất, an toàn theo nguyên tắc “Global GAP” (Global Good Agricultural Practice, là nguyên tắc được thiết lập để kiểm soát khâu sản xuất nhằm cho ra nông sản phẩm an toàn, bảo vệ môi trường, có thể truy vết được nguồn gốc xuất xứ, an toàn trong lao động. tập trung vào quản lý chất lượng trong lĩnh vực nuôi trồng cây, rau, củ, quả, gia cầm, gia súc, thủy sản.
Một trong những nhà xuất cảng trái cây lớn ở Bến Tre cho biết: “Hai Container bưởi da xanh bị Ðức từ chối vì không đạt tiêu chuẩn Global GAP, và đúng vào mùa lạnh tại Hà Nội cũng không ai chịu ăn, tôi phải bán tháo bán đổ, thiệt là khổ!”
Hầu hết các loại trái cây đặc sản VN hiện đều rớt giá vì không xuất cảng được sang Châu Âu. Bưởi từ 27,000đồng/kg chỉ còn 18,000 đồng/kg. Nhãn cũng “tuột dốc” từ 20,000 còn 12,000 đồng /kg. Trước Tết, giá mỗi kg vú sữa lên tới 27,000 đồng nay chỉ còn 15,000 đồng.
Ông Nguyễn Minh Châu, viện trưởng Viện Cây Ăn Quả miền Nam cho rằng VN đã chậm chuyển đổi phương cách sản xuất dẫn tới hệ quả: cây trái thu hoạch không đạt hoặc chỉ một số nhỏ hội đủ tiêu chuẩn Global GAP. Vì vậy, mặc dù canh tác trên vùng đất thuận lợi để trồng nhiều loại cây trái được thế giới ưa chuộng như bưởi, nhãn, chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, thơm, chuối, đu đủ, thanh long, xoài. v.v... nhưng nông dân VN vẫn sản xuất trong tình trạng lạc hậu và luôn bị thua thiệt. Theo ông, chính quyền CSVN vừa rồi có trợ giúp nông dân xây dựng mô hình sản xuất mới theo tiêu chuẩn GAP, nhưng chỉ giúp “bước đầu” rồi buông tay khiến mọi người chới với.
Ông Châu biểu lộ sự sốt ruột trước thực tế diễn ra trong 3 tháng đầu năm nay: Trái cây Việt Nam cứ “lòng vòng” trong nước, hoặc sang các nước Châu Á, Trung Quốc. Theo ông, trái cây Việt Nam còn dựa vào thị trường “dễ tính” thì nông dân còn nghèo mãi.
Ông cũng cho biết, Chợ Gạo/Mỹ Tho có tới 3,000 ha thu hoạch trái thanh long nhưng chỉ có 100 ha đang canh tác theo tiêu chuẩn Global GAP. Vì thiếu tiền mời một tổ chức quốc tế đến thẩm định và chứng nhận tiêu chuẩn GAP, nông dân Chợ Gạo đang sốt vó cho mùa thu hoạch tới: Thanh long chưa chắc đã đến được thị trường Châu Âu.
(theo Người Việt Online, 21-3-2011)

Biết cách để đi vào tuổi già là một điều khôn ngoan tuyệt vời,
và cũng là giai đoạn khó khăn nhất của nghệ thuật sống - Henry F. Amiel

Biết cách Cho và Nhận sẽ giúp tăng tuổi thọ
Trong xã hội ngày nay, có hai lý do mà khi về già sẽ chỉ có hai người phối ngẫu săn sóc cho nhau. 1. là người ta lập gia đình muộn và chọn lựa không có con cái; và 2. là khi tất cả con cái đã đến tuổi trưởng thành thì chúng hay được khuyến khích sống xa cha mẹ.
Khi đã lớn tuổi, ai cũng muốn được nghỉ ngơi và nương tựa lẫn nhau. Thế nhưng, tuổi già lại đến với đủ loại bệnh tật và một trong hai người, ai còn khoẻ hơn sẽ phải cố mà săn sóc nâng đỡ người yếu hơn mình. Ðây có lẽ là những lý do mà người ta đã cất công nghiên cứu để xác định một điều rằng giữa người nhận sự giúp đỡ và người giúp đỡ, ai sẽ "có lợi" hơn ai. Liệu rằng kẻ hay giúp đỡ chăm sóc người khác có vì thế mà suy sụp sức khoẻ mau chóng hơn không?
Theo kết quả nghiên cứu của Ðại học Michigan - Hoa Kỳ, người lớn tuổi khi làm công việc săn sóc giúp đỡ thân nhân hoặc bạn bè của mình thì lại là lúc giúp chính mình sống lâu hơn. Sự giúp đỡ này làm giảm tỉ lệ tử vong của bản thân đến gần 60% so với những người không phải bỏ công lo lắng cho ai hết (người thân, họ hàng, hàng xóm làng giềng hay bạn bè), dù là qua hình thức vật chất tiền bạc hay tinh thần.
Phòng Nghiên cứu Xã hội thuộc đại học là tổ chức chuyên nghiên cứu và thống kê trong phạm vi đại học lớn nhất thế giới. Cuộc nghiên cứu kể trên bắt đầu từ năm 1987 và những người tham gia được lựa chọn một cách ngẫu nhiên trong phạm vi tiểu bang Michigan.
Theo lời vị điều hành cuộc nghiên cứu, nhà tâm lý học Stephanie Brown, kết quả nghiên cứu không hề xác nhận rằng người già thì ít giúp người khác hơn và vì thế mà họ mau chết, hoặc phụ nữ thì hay giúp người khác hơn và vì vậy mà sống thọ hơn nam giới, hay người mắc chứng trầm cảm hay có bệnh gì khác thì dễ mất khả năng và cả nhiệt tâm giúp đỡ kẻ khác và vì thế họ mau chết hơn.
Ðối với người nhận sự giúp đỡ của kẻ khác thì cũng không phải vì thế mà họ tăng nguy cơ tử vong. Bà Brown nhấn mạnh rằng kết quả của cuộc nghiên cứu chứng tỏ điều quan trong là ở chỗ người giúp đỡ biết cách giúp đỡ, biết cách bày tỏ sự giúp đỡ của mình, hơn là ở cái điều thực tế mà họ cho đi như tiền bạc, quà cáp, v.v. Người lớn tuổi vẫn có khả năng duy trì sức khoẻ của mình nếu có sự ủng hộ và khích lệ tinh thần từ bạn bè, người quen hay người phối ngẫu. Những lần giao tiếp đơn giản nhưng đều đặn của thân nhân và bè bạn khiến người bệnh có thể giữ cái bản năng ham sống. Ðồng thời, trong khi giúp cho người khác, "người cho" cũng ngấm ngầm cảm nhận và duy trì bản năng sinh tồn của mình.
Kết luận của cuộc nghiên cứu vừa nêu chắc chắn không có gì lạ đối với quý vị độc giả. Nhưng những bận rộn của cuộc sống thường khiến chúng ta quên đi sự cho và nhận cũng chứa đựng ý nghiã nghệ thuật. Nghệ thuật cho và nhận. Cho mà không làm cho người nhận cảm thấy mình hèn kém đi khi nhận sự giúp đỡ của người khác đòi hỏi một sự tinh tế ý nhị ở người cho. Nhận mà làm cho người cho cảm thấy sung sướng cũng đòi hỏi ở người nhân một sự khéo léo, thành thật mà không cầu kỳ, kiêu hãnh. Và trong sự giao tiếp hai chiều đó, chúng ta khích lệ tinh thần ham sống của lẫn nhau. Có lẽ, ý nghiã của cuộc sống là ở đó.
(Theo L. Ngoc)


Beauty LADY or BOY!
"Thailan's Got Talent"
Thái Lan: Một em chuyển giới... dự thi Talent show
Mở đầu bằng giọng nữ trong veo, kết thúc bằng giọng nam ồm ồm, anh/cô Nantita Khumpiramon đã khiến các khán giả và cả ban giám khảo của cuộc thi tài năng âm nhạc ở Thái choáng váng.
Vừa xuất hiện trong buổi thử giọng, thí sinh đặc biệt này nói: "Tôi xin hát hai bài do chính tôi remix". Và ngay sau vài phút dự thi ngắn ngủi, Nantita trở thành cái tên được tìm kiếm nhiều nhất khắp nước Thái và cả trên mạng Internet. Nantita Khumpiramon vốn là một quý ông chuyển giới thành phụ nữ nên có khả năng hát cả giọng nam lẫn nữ rất nhuần nhuyễn.
Một vị giám khảo chia sẻ: "Thú thực, ban đầu tôi đã nghĩ bạn là người chuyển giới nhưng khi bạn cất tiếng hát đầu tiên, tôi lại có cảm giác bạn là một cô gái. Ngay sau khi bạn bắt đầu giọng nam, tôi mới thực sự tin vào cảm nhận đầu tiên của mình."

Mời bà con nghe nhạc Rock Cam Bốt...
Dengue Fever - Pow Pow
Mỹ Tho ngày xưa năm 1969
Hình ảnh này rõ mầu sắc, chụp bằng film slide rồi dùng film scanner nên rất đẹp. Thời đó mà có Kodachrome thiệt là hiếm, cũng có thể do chính người chụp tự tráng film luôn...
(Click here xem lớn)

Ông Đạo Dừa đang "chỉ đạo" ốp tấm biểu tượng hòa hợp Âm Dương vào giữa cái bàn hòa bình trên Cồn Phụng...

Bạn bè USA sắp sửa hưu non hết rồi !
"Social Security Benefits" Mỹ
Những điều cần biết về hưu bỗng tại Hoa Kỳ
Bài viết dưới đây phần lớn trích dịch từ “25 Top Questions & Answers On Social Security” của tác gỉa Stan Hinden , đăng trên tạp chí AARP Bulletin (12/2010). Xin nhấn mạnh bài này chỉ nói về tiền hưu tức ‘Social Security Benefits’ chứ không phải là tiền SSI.

Trong khi chính quyền Obama và đảng Cộng Hòa đang vật lộn về cắt giảm ngân sách , người đang thụ hưởng tiền Social Security, Medicare , Medicaid hồi hộp vì không hiểu lưỡi gươm “cắt ngân sách” có tha tào cho các trợ cấp này không vì:
- Social Security, Medicare và Medicaid chiếm tới trên 40% ngân sách quốc gia.
- Hiện có 53.6 triệu người Mỹ hưởng tiền Social Security Benefits (từ đây xin viết tắt là SS) trong đó 4.3 triệu trẻ em lĩnh trợ cấp hàng tháng
- 49% người lao động từ 55 tuổi trở lên cho biết họ chỉ dành dụm được dưới $50,000 cho tuổi hưu trí
- Trung bình tiền hưu trí cho mỗi người là $1,172/tháng
- 24% góa phụ trên 65 tuổi hòan tòan sống nhờ tiền hưu trí

Dưới đây là các câu hỏi thông dụng nhất:
1.
Hỏi: Tôi sắp 62 tuổi và dự định về hưu. Tôi sẽ bắt đầu như thế nào?
Đáp: Hãy lập thủ tục xin tiền SS khoảng 3 tháng trước khi xin tiền trợ cấp bằng cách đăng ký trên website: socialsecurity.gov/retireonline hoặc gọi cho số 1-800-772-1213. Hãy sửa sọan các giấy tờ sau: thẻ an sinh xã hội, khai sinh, bằng quốc tịch (nếu không sinh tại Mỹ), hoặc thẻ xanh và W-2 của năm trước hoặc giấy khai thuế (nếu self-employed)
2. Hỏi: Tiền hưu của tôi được tính toán như thế nào?
Đáp: Tiền hưu được tính theo tổng số tiền mình đã kiếm được và đặt trọng tâm vào 35 năm mà mình kiếm được nhiều nhất. Mặt khác, người có lợi tức thấp được hưởng phần trăm cao hơn người có lợi tức cao. Năm 2010, tiền hưu trung bình là $1,172/tháng. Dĩ nhiên khi lĩnh hưu non thì tiền hưu ít hơn khi lĩnh ở tuổi hưu toàn phần (65 hoặc 67 tuỳ theo sinh trước hay sau năm 1938 bao nhiêu năm). Giả thử lĩnh tiền SS vào lúc 62 tuổi mà được $1.000/tháng thì tiền hưu lĩnh vào lúc tới tuổi hưu tòan phần sẽ là $1,333 (30% nhiều hơn) hoặc $1,750 vào tuổi 70. Nhiều người lĩnh vào lúc 62 tuổi vì nhiều lý do khác nhau. Xin cân nhắc hơn thiệt trước khi quyết định.
3 Hỏi: Nếu tái giá , tôi có được hưởng tiền SS dựa trên lao động của người chồng quá cố không?
Đáp: Có, nếu hội đủ một số điều kiện. Ta không thể hưởng trợ cấp của người góa nếu tái giá khi chưa tới 60 tuổi ngoại trừ khi hôn nhân thứ hai chấm dứt do ly dị hoặc hủy hôn. Nếu tái giá sau 60 tuổi (50 tuổi nếu tàn phế) thì mình vẫn được hưởng trợ cấp SS theo lao động của người chồng qúa cố. Khi 62 tuổi thì có quyền chọn trợ cấp SS theo lao động của người chồng mới nếu trợ cấp này cao hơn.
4. Hỏi: Tại sao năm nay tiền SS không được điều chình theo giá sinh họat (Cost-of-living adjustment, viết tắt là COLA)
Đáp: Vì theo CPI (Consumer Price Index) giá sinh họat không thay đổi nên tiền SS không tăng
5. Hỏi: Tôi 56 tuổi và đang hưởng tiền tàn tật (disability Benefit) Khi nào thì trợ cấp của tôi được đổi thành trợ cấp SS thông thường. Và tiền trợ cấp hàng tháng có thay đổi không?
Đáp: Khi đến tuổi hưu tòan phần thì trợ cấp tàn tật tự động đổi thành trợ cấp SS thông thường nhưng tiền trợ cấp hàng tháng không thay đổi.
6. Hỏi: Người bạn của tôi qua đời lúc 66 tuổi và khi sinh thời không xin tiền SS . Vậy số tiền bạn tôi đóng góp cho quỹ Social Security sẽ ra sao. Các con của bạn tôi có lãnh được tiền SS của bố không?
Đáp: Tiền ta đóng thuế SS được chạy vào một ngân quỹ dùng để trả trợ cấp SS cho người lao động hội đủ điều kiện, và gia đình, kể cả người góa và con cái (nếu chưa quá tuổi).
7. Hỏi: Chúng tôi sửa sọan ly dị. Chồng tôi muốn ghi vào biên bản thỏa thuận rằng tôi sẽ không lĩnh tiền SS theo lao động của ông ấy. Ông ta có quyền làm như vậy không?
Đáp: Không. Ông ta không có quyền hạn gì về quyền lợi SS của bà cả. Bà vẫn có thể được lĩnh tiền SS như người đã ly dị nếu bà đã lấy ông được ít nhất 10 năm, chưa tái hôn và đã 62 tuổi trở lên nếu tiền hưu do bản thân mình lao động thấp hơn tiền hưu hưởng theo lao động của người chồng đã ly dị.
8. Hỏi: Khi dọn nhà của mẹ tôi sau khi bà qua đời tôi tìm được các ngân phiếu Social Security phát hành trong thập niên 1980. Tôi có quyền “cash” cái check này không?
Đáp: Không. Ngân phiếu SS chỉ có giá trị trong vòng 12 tháng kể từ ngày ký.
9. Hỏi: Tôi và ông bồ chung sống đã 7 năm, nếu ổng qua đời thì tôi có quyền lĩnh SS theo lao động của ông ấy không?
Đáp: Được nếu tiểu bang của bà công nhận hôn nhân ngoài giá thú (common-law marriage) nhưng bà phải có giấy tờ chứng minh được hai người đã chung sống như vợ chồng như ‘Tờ Khai’ có tuyên thệ, giấy mua hoặc thuê nhà, bảo hiểm..
10. Hỏi: Tiền đóng vào quỹ bảo hiểm của tôi có chạy vào chương mục SS cá nhân của tôi và có được trả tiền lời không?
Đáp: Nhiều người tưởng như vậy, nhưng không đúng. Tiền SS vận hành qua hệ thống “pay-as-you-go” nghĩa là ngày nay ta trả tiền SS cho những người đang hưởng tiền SS và các người thụ hưởng khác. Người lao động đóng 6,2% tiền lương của mính cho tới mức $106.800 (nghĩa là tiền kiếm được trên con số $106.800 không phải đóng thuế SS nữa), phía chủ nhân cũng phải đóng thuế SS tương tự. Tiền mà thế hệ trẻ đóng sẽ dùng để trả tiền SS cho ta khi ta về hưu.
11. Hỏi: Tôi làm việc ít hơn thời gian quy định để được lĩnh tiền SS. Chồng tôi thì làm việc đủ nhưng ổng đau yếu lắm và không sống được bao lâu nữa. Tôi có được lĩnh tiền SS không?
Đáp: Có. Nhưng tiền SS của bà tùy thuộc vào tuổi và hòan cảnh.Nếu bà ở tuổi hưu tòan phần hay gìa hơn thì bà được lĩnh 100% tiền hưu của người chồng qúa cố. Người góa trong khỏang 60 và tuổi hưu tòan phần sẽ được lĩnh tiền SS ít hơn.
12. Hỏi : Có ai không bao giờ đóng tiền cho quỹ SS mà vẫn được hưởng tiền SS không?
Đáp: Tiền SS là trợ cấp do ta đã đóng góp vào quỹ SS. Muốn được hưởng tiền SS thì ta phải đóng vào quỹ SS ít nhất 10 năm. Trong vài trường hợp người trong gia đình không lao động như vợ/chồng có thể được lĩnh tiền SS dựa theo lao động của người phối ngẫu. Nhưng chì có người cư dân hợp pháp mới được hưởng quyền lợi này.
13. Hỏi: Chồng tôi mới qua đời. Tôi có quyền chọn giữa tiền SS do bản thân tôi làm việc hoặc tiền SS theo lao động của chồng tôi không?
Đáp: Tiền SS theo hồ sơ của người chồng quá cố chỉ được trả khi mình đã 60 tuổi (hoặc 50 tuổi nếu tàn phế). Nếu bà đã ở tuổi hưu toàn phần thì bà sẽ được 100% tiền hưu của ông. Nếu lĩnh sớm hơn thì tiền SS sẽ bị bớt đi. Khi 62 tuổi mình có quyền chuyển qua tiền hưu theo hồ sơ lao động của bản thân mình. Nhưng trong mọi trường hợp bà chỉ được lĩnh một lương SS mà mình chọn thôi.
14. Tôi bắt đầu lĩnh tiền SS từ khi 62 tuổi nhưng vẫn còn đi làm. Vì tôi vẫn đóng tiền thuế Social Security vậy tiền SS của tôi có tăng lên không?
Đáp: Nếu các năm làm việccuối là những năm có lợi tức cao nhất thì cơ quan SSA sẽ tự động tính lại để tăng thêm lợi tức SS của mình và tiền SS mới sẽ bắt đầu từ tháng 12 của năm tới.
15. Hỏi: Vợ tôi bắt đầu lĩnh tiền SS khi 62 tuổi dựa theo hồ sơ lao động của bà ấy. Khi tôi về hưu thì vợ tôi có quyền lĩnh tiền hưu theo hồ sơ lao động của tôi không?
Đáp: Nếu bà đủ điều kiện lĩnh tiền SS theo cả hai cách thì SSA sẽ trả tiền SS theo lao động của bà trước rồi sẽ bù thêm phần sai biệt nếu SS lĩnh theo lao động của ông nhiều hơn.
16. Nếu tôi sống hưu ở nước ngòai tôi có thể xin SSA gửi tiền hưu của tôi tới nơi tôi ở không?
Đáp: Nếu là công dân Mỹ , trừ một vài quốc gia , hầu hết ta có thể nhận được “check” gửi đến nơi mình sống hưu hoặc rút tiền từ chương mục của mình nếu check hưu được chuyển thẳng vào chương mục của mình.
Nếu về hưu ở Cuba hay Bắc Hàn thì tiền hưu bị giữ lại cho đến khi bạn ra khỏi hai nước này và có thể lĩnh tại các quốc gia khác.
Nếu sống hưu ở Việt Nam thì bạn phải điền mẫu SSA-21 và hàng tháng phải đến sứ quán Mỹ lĩnh “check”. Nếu không phải là công dân Mỹ thì thể thức lĩnh tiền SS phức tạp lắm. Nếu chưa tới tuổi hưu tòan phần mà làm việc hoặc kinh doanh ở nước ngoài thì phải thông báo cho Sứ quán Mỹ hoặc soở SSA. Muốn biết rõ các điều lệ thì xin vào website : www. ssa.gov. rồi click vào phần “Your payment While You Are Outside the United States”
17. Hỏi: Tôi lĩnh tiền SS từ khi 62 tuổi. Tôi nghe nói tôi có thể trả lại tiền SS mà tôi đã lĩnh để sau này lĩnh tiền SS cao hơn. Có đúng như vậy không?
Đáp: Được, nhưng số tiền trả lại nhiều lắm, bao gồm cả tiền người trong gia đình đã lĩnh, tiền Medicare Part B, C và D và tiền thuế không bi khấu trừ. Muốn biết thêm chi tiết xin hỏi nhân viên của SSA.
18. Hỏi: Tôi có quyền vừa lĩnh tiền trợ cấp thất nghiệp vừa tiền SS cùng một lúc không?
Đáp: Được. Tiền trợ cấp thất nghiệp (unemplloyment benefits) không bị SSA coi là tiền thu nhập hàng năm. Tuy nhiên tiền trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) có thể bị cắt nếu ta được lãnh tiền hưu bổng (pension) hay các trợ cấp hưu khác kể cả tiền SS. Nên liên lạc với sở “unemployment office” của tiểu bang mình để biết rõ.
19. Hỏi: Tôi đã 63 tuổi và đang lĩnh tiền SS, nếu tôi đi làm thì tiền SS của tôi có bị cắt không?
Đáp: Tùy vào tiền thu nhập của mình. Nếu trong hạn tuổi từ 62 đến tuổi hưu toàn phần thì nếu thu nhập một năm trên $14,160 thì mỗi $2 kiếm được trên số tiền này tiền SS bị giữ lại $1, đến khi tới năm tuổi hưu tòan phần thí mỗi $3 tiền kiếm được trên số $37,680 thì tiền SS bị giữ lại $1. Vào tháng mình tới tuổi hưu tòan phần thì giới hạn này được gỡ bỏ, nghĩa là tiền hưu không bị cắt nữa và SSA sẽ “tính sổ” để bồi hòan số tiền đã bị giữ lại..
20. Hỏi: Năm nay tôi 50 tuổi, liệu khi tôi về hưu thì quỹ SS còn không?
Đáp: Quỹ SS hiện còn $2,5 trillion (1 trillion là 1 ngàn tỷ). Theo tính tóan của Ban quản trị quỹ SS thì quỹ SS có thể tiếp tục chi trả cho tới năm 2037. Sau năm đó thì quỹ SS chỉ có khả năng trả 78% trợ cấp SS. Quốc Hội đang vận động để điều chỉnh sao cho quỹ SS có khả năng chi trả đủ cho các năm sau năm 2037. Nghĩa là bạn có thể tạm yên tâm.

*Hà Ngọc Cư (viết riêng cho báo Người Việt), tác giả là giám đốc điều hành văn phòng CISS chuyên cố vấn về di dân và tị nạn tại Houston, Texas (số 2701 Fannin, Suite # 100-107, Houston, TX 77002. Ðiện thoại: (713) 651-0371)


Sẽ qua đi thời thức ăn thừa mứa....
Giá thực phẩm Mỹ chỉ chiếm 10% thu nhập, so với 70% ở nước khác
(L.A. Times) - Tại Hoa Kỳ, gGiới tiêu thụ Mỹ từ lâu đã hưởng một sự xa xỉ mà ít người khác có thể khoe khoang: Thừa thãi các thực phẩm với giá có thể kham nổi. Nhưng với giá lúa mì, bắp và các thực phẩm hàng ngày khác đang tăng vọt, vài nhà kinh tế và khoa học gia đang tự hỏi liệu chuyện đó có thể kéo dài bao lâu nữa.
Hôm 16 tháng 3, bộ Lao động HK báo cáo rằng thực phẩm giá sỉ đã tăng 3,9% trong tháng 2 so với Tháng Giêng, là mức tăng hàng tháng cao nhất trong 37 năm qua. Các nhà kinh tế dự đoán sẽ diễn ra sự gia tăng tương tự trong giá thực phẩm bán lẻ khi bộ Lao động công bố chỉ số giá tiêu thụ trong những ngày tới.
Giá thực phẩm đã gia tăng nhanh chóng hơn, bởi vì các phí tổn bên dưới đã thực sự tăng vọt. Bạn sẽ thấy vài thành phần trong thực phẩm tăng 40%, 50%, 60% so với năm ngoái", theo lời Ephraim Leibtag, một kinh tế gia thuộc bộ Nông nghiệp Mỹ.
Các nhà kinh tế cảnh báo rằng giá cả như vậy có thể sẽ giữ nguyên ở mức cao trong năm nay và có thể lâu hơn nhiều, bị thúc đẩy bởi một tập hợp các yếu tố: Sự mất giá của đồng đô la Mỹ, sự phát triển trong sản lượng mùa màng đang chậm lại, bất ổn chính trị tại vùng Trung Ðông, giá dầu cao và một sự lưu tâm trở lại về nhiên liệu sinh học có nguồn gốc mùa màng.
Các kiểu mẫu thời tiết khắc nghiệt, điều mà vài nhà khoa học quy lỗi cho sự thay đổi khí hậu, đang làm cho vấn nạn phức tạp thêm. Những trận lụt ở Úc đã tàn phá phần lớn vụ mùa lúa mì, trong khi một vụ hạn hán đe dọa mùa màng của Trung Quốc.
Vài nhà phân tích nói vẫn còn quá sớm để nói ảnh hưởng kinh tế rộng lớn hơn sẽ như thế nào vì trận động đất ngày 11 Tháng Ba, sóng thần và cuộc khủng hoảng hạt nhân đang gia tăng ở Nhật. Nhưng họ cảnh cáo rằng thiên tai, thêm vào sự rối loạn ở Trung Ðông và Bắc Phi, có thể làm sự hồi phục kinh tế ở Hoa Kỳ chậm lại.
Họ lo ngại rằng ngay cả một sự gia tăng tạm thời về chi phí thực phẩm cũng có thể làm cho người mua sắm một lần nữa khép chặt túi tiền của họ.
Người tiêu thụ Mỹ chỉ chi tiêu khoảng 10% lợi tức hàng năm của họ cho thực phẩm, tuy nhiên người Mỹ vốn đang nao núng tại các trạm bơm xăng và tại các quầy tính tiền của siêu thị. Bộ Nông nghiệp tiên liệu rằng giá thực phẩm sẽ tăng thêm 3-4% trong năm nay.
Giá nông sản cũng đang tăng đáng kể. Tháng này, PepsiCo nói họ đã tăng giá nước cam ép hiệu Tropicana khoảng 8%, sau khi nhiệt độ lạnh kỷ lục làm cho cam trái mất mùa ở Florida. Ðối thủ Coca-Cola Co. còn đã tăng giá về các sản phẩm nhãn hiệu Minute Maid của họ.
Một vài trong số các gia tăng lớn nhất được dự đoán trong lãnh vực thịt, giữa lúc giá thực phẩm nuôi gia súc tăng gấp đôi trong năm ngoái. Công ty sản xuất thịt Smithfield Foods Inc. mới đây lưu ý rằng người tiêu thụ sẽ trả nhiều hơn về thịt và sườn trong mùa thịt nướng vào Mùa Hè này.
Trước khi xảy ra thảm họa ở Nhật, giá thực phẩm trên thế giới đã lên tới một mức cao kỷ lục trong năm nay, giữa lúc kho dự trữ các hàng hóa then chốt giảm bớt.
Nhu cầu gia tăng tại Trung Quốc, Ấn Ðộ và các nước đang phát triển khác cũng đang đẩy giá cả lên, giữa lúc giai cấp trung lưu đang phát triển hiện tiêu thụ protein nhiều hơn. Theo Bộ Nông Nghiệp của Trung Quốc, người Trung Quốc tại đô thị tiêu thụ gà tính theo đầu người nhiều hơn 219% từ 1983 đến 2006.
Tại những nơi khác trên thế giới, nơi dân chúng chi tiêu từ 30% đến 70% hoặc nhiều hơn lợi tức hàng năm của họ cho thực phẩm, tình trạng đói đang gia tăng, Ngân Hàng Thế Giới đã báo cáo rằng có tới 44 triệu người bị lâm vào tình trạng đói bởi vì chi phí thực phẩm gia tăng. Ðiều đó, mặt khác, đã đổ dầu vào lửa cuộc xung đột ở Libya và giúp lật đổ các nhà lãnh đạo ở Tunisia và Ai Cập trong những tháng gần đây.
Hiện giờ, người ta ngày càng lo ngại sẽ tái diễn những vụ bạo động vì thực phẩm trên khắp thế giới như trong những năm 2007 và 2008.
(Theo Người Việt)

Quảng cáo hàng hoá xa xỉ bên TQ bị hạn chế
Bắc Kinh "thổi còi" giấu lối sống xa hoa
Chính quyền Bắc Kinh đã ban lệnh cấm các quảng cáo ngoài trời hướng tới lối sống xa hoa, thụ hưởng vì lo ngại khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn thể hiện tại các đô thị sẽ gây ra tình trạng rối loạn xã hội.
Phòng Công nghiệp và Thương mại Bắc Kinh tuyên bố rằng các ngành nghề kinh doanh được gia hạn đến ngày 15/4 để chọn lọc bớt đi các hình thức quảng cáo hàng hoá xa xỉ và thái quá về các loại “đồ ngoại”. Tuy nhiên, cơ quan này không nêu chi tiết những “đồ ngoại” như thế nào sẽ bị loại trừ. Tuyên bố trên cũng cho rằng những quảng cáo như vậy tạo ra một môi trường chính trị “không lành mạnh”.
China Daily đưa tin, những doanh nghiệp vi phạm có thể đối mặt với mức phạt 4.600 USD. Những từ ngữ bị cấm sử dụng bao gồm “tột bậc”, “hoàng gia”, “sang trọng” hay “cao cấp”, vốn đang được dùng rộng rãi trong các quảng cáo về nhà cửa, xe hơi và rượu mạnh tại Trung Quốc.


Thú chơi xa xỉ của các triệu phú mới nổi Trung Quốc
Cái giá ngất ngưởng 1,5 triệu USD dành cho một con chó Tây Tạng chỉ là một trong vài thú chơi thời thượng tại Trung Quốc. Các triệu phú đại gia nước này, những người trở nên giàu có chỉ trong một thế hệ, đã không ngại vung tiền cho mọi thứ, từ trà để tem.
Trà:
Loại trà có tên gọi “Big Red Robe”, hiện chỉ được trồng tại một ngôi làng nhỏ tại tỉnh Phúc Kiến và trước kia từng được dâng lên các hoàng đế Trung Hoa, đã tăng giá 10 lần kể từ giữa năm ngoái. Các thương nhân giờ đây đang bán mỗi cân trà quý với giá trên 1.600USD, theo báo chí nhà nước Trung Quốc.
Đá ngọc bích:
Tại thành phố Hotan, đá ngọc bích mà con sông Yurungkas mang từ thượng nguồn núi Kunlun và đưa xuống sa mạc Taklamakan đã tăng giá 10 lần kể từ năm 2003, khiến người dân đổ xô đi tìm loại đá quý này. Hiện giá của loại đá này đã tăng gấp 10.000 lần so với 10 năm về trước.
Rượu:
Hồng Kông là thị trường tiêu thụ hơn 60% tổng số rượu bán ra của hãng Sotheby’s trong năm 2010. Giá của loại rượu Chateau Lafite Rothschild sản xuất 1982, thương hiệu rượu được ưa thích tại Trung Quốc, đã tăng 60% trong 12 tháng qua. Hơn một thập niên qua, giá rượu Chateau Lafite Rothschild đã tăng 1.000%, chủ yếu yếu là do nhu cầu quá lớn từ thị trường Trung Quốc.
Tranh và đồ cổ:
Người giàu ở Trung Quốc ngày càng thích sưu tập đồ cổ. Bong bóng về giá tranh và đồ cổ tại Trung Quốc vẫn tiếp tục gia tăng, đỉnh điểm là vụ mua bán lập kỷ lục thế giới trong đó một bình hoa bằng gốm từ thế kỷ 18 được bán với giá gần 70 triệu USD hồi năm ngoái.
Tem:
Hồi đầu tháng này, trong một buổi đấu giá những con tem quý ở Hồng Kông, một bộ gồm 4 con tem của Trung Quốc từ thời Cách mạng Văn hóa đã được bán với giá 1,15 triệu USD, giá cao nhất mọi thời đại cho những con tem Trung Quốc.
Chó:
Một con chó Tây Tạng lông đỏ mới đây đã trở thành con chó đắt thế giới sau khi một triệu phú trong ngành than đá ở Trung Quốc đã chi 10 triệu Nhân dân tệ (tương đương 1,5 triệu USD) để mua nó.
Trước đó, hồi năm 2009, một nữ triệu phú Trung Quốc cũng đã chi 560.000USD để mua một con chó Tây Tạng khác. Không chỉ có thế, khi được đưa về thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, một đoàn xe gồm 30 chiếc limousine màu đen đã hộ tống con chó về ngôi nhà mới.


Sản phẩm toàn cầu dưới tác động của thảm họa tại Nhật
Chuỗi cung ứng sản phẩm sẽ chịu ảnh hưởng tồi tệ hơn nếu tình trạng cắt điện và gián đoạn giao thông trên khắp nước Nhật tiếp diễn.
Ông Tony Prophet, chủ tịch cao cấp phụ trách hoạt động tại công ty máy tính HP – Mỹ, đã bị đánh thức vào 3h30 sáng và được thông báo động đất và sóng thần đã tấn công Nhật.
Không lâu sau đó, ông lập tức vào phòng họp trực tuyến để quản lý tại Nhật, Đài Loan và Mỹ chia sẻ thông tin.
Ông Prophet giám sát toàn bộ hoạt động mua phần cứng trong chuỗi cung trị giá 65 tỷ USD/năm của HP. Chuỗi cung này phục vụ cho toàn bộ cỗ máy sản xuất khổng lồ của HP. Nhà máy của HP sản xuất ra 2 máy tính cá nhân/giây, 2 máy in/giây và cứ 15 giây lại có một máy dữ liệu trung tâm được cung ra thị trường.
Trong khi một số nhân viên thuộc HP kiểm tra về tình hình nhân sự tại Nhật, không có nhân viên HP nào tại Nhật bị thương trong thảm họa này, ông Prophet và các cộng sự cố gắng phân tích ảnh hưởng của thảm họa lên các công ty cung ứng của HP tại Nhật và tính đến kế hoạch thay thế.
Ông Prophet nói: “Hiện còn quá sớm để nói về tác động và chúng tôi sẽ không cố gắng dể dự báo hậu quả.”
Theo các chuyên gia kinh tế, chuỗi cung ứng hiện đại toàn cầu giống như các hệ sinh học phức tạp trong cơ thể con người. Hệ thống khá ổn định và có khả năng tự giải quyết một số vấn đề, tuy nhiên một số thời điểm dễ chịu tác động của một số yếu tố dù nhỏ, cũng giống như việc vỡ động mạch chính có thể khiến một ai đó bị bệnh tim.
Ngày qua ngày, dòng chảy hàng hóa thích ứng với mọi tiến bộ và sự tụt hậu. Việc một nhà máy tại một nước nào đó ngừng sản xuất sẽ được thay thế lập tức bởi hàng đến từ một số nhà cung cấp khác trong hệ thống. Đôi khi tầm ảnh hưởng của vấn đề tác động đến cả khu vực và cần đến các biện pháp khẩn cấp trong nhiều ngày, nhiều tuần.
Mùa xuân năm ngoái, khi núi lửa tại Ireland phun trào, tro bụi lan khắp Bắc Âu, gây gián đoạn hoạt động hàng không, gián đoạn chuỗi cung ứng, sản xuất trên khắp thế giới.

Nhật hiện là nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới và cung cấp nhiều loại linh kiện thiết yếu cho các ngành sản xuất như máy tính, hàng điện tử và ô tô. Khu vực Đông Bắc Tokyo, gần trung tâm động đất, chịu ảnh hưởng tồi tệ nhất, tuy nhiên trung tâm sản xuất của Nhật nằm ở khu vực phía Nam. Thế nhưng vấn đề lớn hơn sẽ xảy ra nếu tình trạng cắt điện và gián đoạn giao thông trên khắp nước Nhật tiếp diễn.
Trên khắp nước Nhật, nhiều nhà máy đã đóng cửa ít nhất trong vài ngày và ngày khởi động lại hoạt động hiện chưa được biết. Tuy nhiên, đã có thể thấy rõ tác động tiêu cực trên toàn cầu: General Motors công bố dừng hoạt động tại nhà máy ở bang Lousiana vì thiếu phụ tùng từ Nhật. Chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ còn chịu thêm nhiều tác động tiêu cực từ Nhật.
Ông Kevin O’Marah, chuyên gia phân tích tại tổ chức nghiên cứu Gartner-AMR, cho rằng: “Chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ đương đầu với phép thử quan trọng, thế nhưng tôi nghĩ mọi chuyện sẽ không quá tồi tệ. Tôi nghĩ nhìn chung chúng ta sẽ thấy hệ thống vững và thích nghi nhanh đến thế nào.”
Thông tin tốt đối với thế giới chính là lĩnh vực mà Nhật đóng vai trò thiết yếu mới chỉ đang ở giai đoạn phát triển đầu của sự phát triển như máy tính hay điện tử.
Đối với một số loại linh kiện chính như sản phẩm bán dẫn, sản xuất được thực hiện tại một vài nước. Ngược lại, vào đầu thập niên 1990, gần như tất cả bộ vi xử lý, bộ phận quan trọng của máy tính mạnh nhất, được sản xuất tại một nhà máy của Intel ở Jerusalem.
Tầm quan trọng của ngành sản xuất chất bán dẫn tại Nhật đã giảm đi trong những năm gần đây bởi hoạt động sản xuất đã được chuyển dần sang Hàn Quốc, Đài Loan và thậm chí cả Trung Quốc. Nhật Bản đóng góp 21% vào hoạt động sản xuất chất bán dẫn trên toàn cầu, thấp hơn so với con số 28% vào năm 2001.
Tuy nhiên, Nhật lại sản xuất nhiều loại chip quan trọng hơn sử dụng để sản xuất điện thoai di động và máy tính bảng. Nhật cung cấp khoảng 35% các loại chip này. Tuy nhiên, một số công ty Hàn Quốc khác, dẫn đầu là Samsung, cũng đang sản xuất khá nhiều loại chip này.
Apple, giống như nhiều công ty lớn khác, giữ bí mật về hoạt động của chuỗi cung cấp. Tuy nhiên các chuyên gia phân tích ngành ước tính Apple mua khoảng 1/3 chip từ Toshiba và số còn lại từ Hàn Quốc.
Thời gian từ khi đơn đặt hàng chip cho đến khi hàng được chuyển đi khoảng 2 tháng hoặc hơn thế nữa. Các chuyên gia phân tích nhận định một khách hàng hàng đầu như Apple sẽ luôn được ưu tiên cung cấp vì thế có đủ dự trữ cho vài tuần. Apple như vậy sẽ không gặp quá nhiều khó khăn đối với nguồn cung linh kiện thiết yếu trong quý 2/2011.
( Theo Ngọc Diệp/NyTimes)


."Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...


Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...
Đạo
Không - Mô Phật
Nhàn hạ
Vô thường
Khang ninh
Khánh phát
Tâm
Thiền
Vấn tịnh