Nghe chị Duõn hát Karaoke tiếng Phúc Kiến ...Xin vào điểm phấn tô son lại - Ngạo với nhân gian một nụ cười...

Tin mừng cho bà con hải ngoại, đặc biệt trong nước...
Go for Your Life
Để có thể sống lâu hơn, sống khoẻ hơn thăng hoa trong đời sống (Living Longer Living Stronger and Lift for Life), một phương pháp trị liệu giảm Stress, tránh được bịnh tim mạch mãn tính, trầm cảm và lo âu quá độ, hoàn toàn hiệu nghiệm trong đời sống thường nhật mà ai cũng có thể thực tập dễ dàng.
Đó là biện pháp tập thể dục thể thao, chỉ bằng mấy ngón tay, ứng dụng mỗi ngày vài phút, vật liệu bằng giấy có thể mượn, đơn giản và thoải mái hơn là chạy bộ Jogging, cử tạ, luyện bắp thịt, Body Building, Tai Chi, Judo, Thái Cực, Karate, Thiếu lâm quyền, v.v...

Phương pháp đã được Y sĩ đoàn quốc tế công nhận hiệu quả 100%, truyền bá tận VN và hầu hết đều được giới chức chóp bu Đảng và nhà nước CS Hà Nội ứng dụng đều đặn hiện nay.
Bây giờ mời các Bạn xắn tay áo lên, chúng ta cùng siêng năng tập:
( Thaitran tập thể dục sai nên còn bị đau tim là đúng rồi !)Đặc sản tiếng Việt XHCN

4 tuổi vẽ tranh như danh sư
The Prodigy of Color: Aelita Andre / a Solo Exhibition
Danh họa nổi tiếng thế giới, ông Pablo Picasso từng nói: “Phải mất 4 năm tôi mới vẽ được như Raphael, nhưng phải mất cả cuộc đời để vẽ được như một đứa trẻ”. Thế nhưng ông lại không thể biết được rằng gần 40 năm sau khi ông mất, bức vẽ của một đứa bé lại được so sánh với những kiệt tác của ông.
Aelita Andre là một bé gái, sống tại Úc, mới 4 tuổi đầu nhưng đã vẽ nên những bức họa có giá tới 24.000 USD.
Nữ họa sĩ nhí hi vọng những bức tranh vẩy sơn tung tóe của mình - trị giá hàng ngàn đô la trên toàn cầu- sẽ đạt được thành công trong triển lãm solo lần đầu mở cửa tại New York trong hôm 4/6 qua.
Những bức vẽ của thần đồng 4 tuổi này đã được đem so sánh với các vĩ nhân về nghệ thuật đương đại như Jackson Pollock và Pablo Picasso.
Cha của Andre tự hào chia sẻ: “Cháu tự lựa chọn mọi màu sắc. Cháu cũng là người rất quyết đoán, mạnh mẽ, và thích tự quyết, Andre sẽ rất giận nếu ai đó định gợi ý màu cho bé”.
Andre mang một nửa dòng máu Nga từ mẹ mình, cô Nikka Kalashinoko trao đổi với tờ news.com.au rằng: “Nếu một đứa trẻ thực sự có tài năng thì bạn phải cho chúng cơ hội”.
Andre cầm bút vẽ từ khi mới 11 tháng tuổi, đến giờ thì cô bé đã có không gian riêng để sáng tạo tác phẩm của mình, thần đồng nhí chủ yếu sử dụng chất liệu sơn và vải. Khi cha mẹ Andre phát hiện ra tài năng của con mình, họ đã gửi tác phẩm của cô bé tới triển lãm khu vực, tác phẩm ấy đã thúc đẩy ông chủ "phải" sắp xếp một buổi triển lãm đặc biệt cho Andre dù chưa biết rõ tuổi của cô bé (khi ấy Andre mới chỉ có 2 tuổi thôi nhé).
Giờ đây, hầu hết các bức vẽ của thần đồng nhí này có giá bán lẻ vào khoảng 5.000 USD đến 10.000 USD. Đặc biệt, bức tranh về trạm vũ trụ Hòa Bình của Nga có giá bán kỉ lục là 24.000 USD tại Hong Kong.
Aelita Andre sẽ trưng bày các tác phẩm tại Triển lãm Agora Gallary ở New York đến hôm 25/6 tới đây.


Aelita Andre - Prodigy of Color Exhibition in New York City
(http://agoraartgalleryblog.com/the-prodigy-of-color-aelita-andre-a-solo-exhibition/)


Bệnh và Lười...
Như bao gia đình khác sống ở hải ngoại, thường chồng đi làm, vợ đi làm, vợ về trước dọn dẹp nhà cửa và lo cơm nước. Gia đình tui cũng không ngoại lệ, nhưng vợ tui lúc này coi bộ làm biếng quá. Đi làm về là leo lên giường nằm phè cánh nhạn xem phim bộ, chẳng chịu nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa gì ráo. Tui có la, nó ấp úng trả lời:
- Em thấy mệt quá, chẳng làm gì được cả. Lên giường nằm nhắm mắt đó nhưng không tài nào ngủ được nên mới bật máy lên xem, cố dỗ giấc ngủ để ngày mai còn sức đi làm chứ không cố ý xem phim.
Cha chả đã đời quá ta! Coi bộ con vợ tui biết chơi chữ ghê nhen, rõ ràng đang nằm chình ình đó xem phim mà nói không xem, nó biện hộ kiểu này sao nghe cho lọt được cái lỗ tai đây.
Cố dằn giận, tui định bụng hôm sau về mà bếp núc còn lạnh tanh như vầy, sẽ đập tan cái TV ra cho ả biết tay, mình dễ dãi quá nó lờn mặt, coi mình chẳng ra đám ôn gì hết.

Quả nhiên, hôm sau đi làm về cơm canh vẫn không có, tui đang nổi sùng trong bụng thì đứa con nhỏ hoảng hốt:
- Ba ơi, anh Hai đưa má vào bệnh viện rồi, má bị xỉu phải cấp cứu.
Tui vội vã vào nhà thương. Người ta đã chẩn bệnh xong. Vợ tui có lẽ bị ung thư xương. Hèn chi mấy tuần nay nó đau nhức, than thở mà tui nghĩ nó giả bộ nên không thèm nghe, cũng chẳng đưa đi bác sĩ.
Bệnh ung thư phát mạnh quá, sau vài tuần, bác sĩ cho biết nó không còn ở với tui được bao lâu nữa. Ung thư ngực thì cắt vú, ung thư xương không biết cắt ở đâu! Phổi vợ tui cũng có vấn đề, vì bao năm qua phải hửi mùi thuốc lá tui hút. Tui không dám nói với nó tui đã nghĩ xấu và giận nó không chịu nấu cơm, dọn dẹp.

Cô vợ đầu ấp tay gối bao nhiều năm mà nó đau đớn, bịnh nặng tui cũng không hề hay biết. Vậy mà nó vẫn cố gắng đi làm phụ tui kiếm tiền, chỉ mới gần đây khi về mới nằm liệt ra thôi. Tui lại tưởng nó lười... hối hận quá chừng, tui trốn vào nhà vệ sinh của bệnh viện khóc rấm rứt. Thằng Tây đen nhìn ái ngại, hỏi tui có OK không. Tui không biết than thở cùng ai, nên dù tiếng Anh dở ẹt, cũng sổ một tràng. Nó có vẻ thông cảm nhưng chỉ phán được một tiếng “sorry” rồi đi ra.

Tui trở vào phòng thăm vợ. Mới mấy tuần mà nó ốm nhom xanh lè, tay chân dây nhợ, kim chích chằng chịt. Nó thì thầm:
- Ở đây buồn và ồn quá, em muốn về nhà. Em sẽ nấu món giả cày mà anh thích đó.
Tui vỗ về: - Em ráng lo nghỉ ngơi, đừng bận tâm.
Tui ráng nấu mấy món ngon đem vào nhà thương, nhưng nó không ăn được nữa. Tui lại khóc. Lạ ghê, trước giờ tui rất oai phong, la mắng vợ con mỗi ngày, uy quyền lắm mà bây giờ mít ướt quá sức …


Chuyện Vui
Nhà băng "Con Mẹ Xin Ăn"
Sẵn đang đà Bù li tít Ca Li Anh Cù Lét , (politically incorrect), tui xin kể một chuyện vui có thiệt 100%, xảy ra cho chính tui.


Cách đây vài tháng, một người bạn nhờ tui ra phi trường đón dùm một cô ca sĩ rất rất ư là nổi tiếng bên VN (xin cho phép tui tạm dấu tên cô ca sĩ đó). Nàng là thần tượng của giới trẻ bên đó và cũng như bên đây. Nàng rất ư là dễ thương, very cute và thông minh luôn. Hihihi, nàng sang đây hát Show theo lời mời của nhóm người bạn của tui .
Anyway, hihihi, trên xe, nàng hỏi tui là nàng có thể xài thẻ tín dụng bên đây được không? Tui hỏi lại là thẻ loại gì, của nhà băng nào? Thì nàng nhỏ nhẹ bảo là thẻ của nàng là thẻ "Con Mẹ Xin ăn" !
Và cứ thế, suốt cả giờ, nàng huyên thuyên kể về cái thẻ "Con Mẹ Xin ăn" của nàng có rất nhiều tiền trong đó, nàng có thể dùng nó bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào trên thế giới ...
Tui không dám hỏi . Cũng không dám ngắt lời nàng để hỏi Trong lòng cứ ấm ức và thắc mắc - Ngộ thiệt đó nha! Cớ sao nhà băng bên Việt Nam lại lấy một cái tên nghe oái oăm thiệt. Tại sao lại đi lấy tên nhà băng là "Con Mẹ Xin ăn" nhỉ ??? hi hi hi
Thiếu gì tên đẹp mà sao hổng lấy? Mà lạ, nàng bảo là cái "Con Mẹ Xin ăn" băng này là lớn lắm đó nha ... "Em được họ cho em muốn xài bao nhiêu cũng được cả. Vì họ biết em có dư khả năng trả cho họ hàng tháng!"
Chở nàng đến khách sạn, tui ngần ngừ rồi năn nỉ: "Em cho anh xem thử cái thẻ ... của em được không ?"

Hihhi Mèn đét ui, té ra nó là cái thẻ "Commercial Bank"! Hi hi hi tui phá ra cười khom cả cái lưng còm ốm yếu của tui. Mà tất nhiên là hổng dám giải thích cho nàng hiểu tại sao mình cười. Hi hi hi Suốt đời chắc hông bao giờ quên được cái kỷ niệm đó, kỷ niệm mà tui hông bao giờ dám kể lại cho nàng nghe cả!
(ST - Bên Mỹ hông biết có nhà băng "Con Mẹ Xin Ăn" không vậy cà?)


Only in VN...
Con RƠI ... và Thông báo Nhốt người đi thang máy

An toàn giao thông cho bà Mẹ ...
PetroVietnam không còn việc cho ... ngày mai
Hội nhà văn với "Làng quê mênh mônh"

Doanh nhân vi mô Citi ???

Mê tài tử Hyeon Bin, Bae Yong-joon, Kwon Sang-woo, hay Cha In-pyo, So Ji-sub ... ???
Xin liên lạc ngay số:

Hoan hô cái đỉnh cao ...trí tệ ! Nào... cả nước cùng "Tiếp kiệm" nhen !


California
Từ Silicon Valley đến... niềm hy vọng mới tại Golden State!
Từ Thung lũng Điện tử Silicon Valley đến niềm hy vọng mới cho thủ đô Năng lượng Mặt trời
Tường trình từ Wall Street Journal của Jason Notte đã phân tích cho thấy có đến 5 vùng mà sự sụp đổ về tài chánh có thể diễn ra trong thời gian tới, trong đó có cả Silicon Valley – một vùng đất điện tử mà một thời trước đây đã là huyền thoại của con người trên khắp hành tinh, một vùng đất mà nơi đó có “trái tim” là San Jose, một thành phố có con số người Việt đông đảo nhất tại hải ngoại.
Người Việt gắn liền với sự phát triển của Silicon Valley. Sự gắn liền này ở cả hai đầu: High end (kỹ thuật cao cấp) và low end (lao động giản đơn).
Có một số thuật ngữ mới nói về người Việt tại đây như:
Ví dầu chồng tách (technicians – kỹ thuật viên) vợ ly (assembly – kỹ thuật ráp máy)”, có nghĩa là cả nhà đều làm nghề điện tử, dù ở tầm kỹ thuật cao hay ở mức độ lao động đơn giản.
Đặc điểm của người Việt tại Silicon valley là con số kỹ sư điện tử, kỹ thuật viên điện tử, và nhân viên lắp ráp các thiết bị điện tử rất nhiều. Nhiều đến mức ngạc nhiên. Gần như nhà nào cũng có vài người làm ngành này, vì nơi đây có “tam giác vàng điện tử”, là thủ phủ của nhiều đại công ty điện tử lừng danh thế giới như Apple, Intel, Cisco, Facebook, Google, Yahoo,…
Vào thời kì hoàng kim, như vào thập niên 80s, 90s, đời sống ở vùng này sung túc đến độ mà nhiều người hãnh diện mình là “dân Silicon Valley”. Cái “nhãn hiệu” Silicon Valley là niềm kiêu hãnh… của không ít người. Nhà hàng mọc lên như nấm. Văn nghệ tưng bừng, có năm lên cả trên 100 shows lớn, có nghĩa tuần nào cũng có vài shows ca nhạc Việt mà số khán giả của mỗi show đều lên trên 1,000 người… Chúng tôi từng mệnh danh Silicon Valley là “thị trấn âm nhạc của người Việt hải ngoại” mà nếu ca sĩ nào chưa về đây trình diễn thì có thể chưa là ca sĩ đúng nghĩa. Nhà cửa tại đây từng có thời có giá cao chót ngót – giá trung bình trên nửa triệu một căn. Nhà tốt một chút, ở khu tốt một chút thì đã là nhà bạc triệu rồi…
California còn được mệnh danh là tiểu bang vàng (Golden State) của nước Mỹ, và Silicon valley là viên ngọc trong tiểu bang vàng ấy.
Thế nhưng, có thời vàng son nào còn mãi theo giòng thời gian. Đế quốc La Mã, Hy Lạp,… một thời tồn tại như những ngọc ngà của trần gian, và theo năm tháng đã trở nên lụi tàn…
Silicon Valley cũng thế… Trong thập niên qua, đã trở nên mờ nhạt dần theo thời gian.

Qua bài viết của Jason Notte, Silicon Valley có thể đứng trước hiểm nguy sụp đổ về tài chánh một lần nữa, vì công việc làm thiếu thốn, vì “quả bóng kinh tế” có thể bùng nổ, vì tỷ lệ phát triển xuống thấp, vì vốn đầu tư khô cạn dần (chỉ còn dưới 1/4 trong tổng số tiền đầu tư cho các công ty vào năm cao điểm nhất – theo Thompson Reuters, vì…
Trong thập niên qua, kể từ sau khi bùng phát kỹ thuật vào thập niên 1990s mà khi đó chỉ số Nasdaq lên tới 5,132.52 điểm vào tháng 3/2000, sự sụp đổ liên tiếp của ngành Hi-tech đã khiến cho chỉ số Nasdaq sa sút xuống mức 2,500 điểm (mất hơn một nửa) vào tháng 12/2000, và chưa phục hồi đến hôm nay. Silicon Valley chịu đựng nặng nề về sự suy sụp này: sa sút 17% và mất đến 85 ngàn việc làm vào năm 2008 (theo thống kê của bộ Lao Động). Việc làm trong các lãnh vực internet, telecom và xử lý dữ liệu (data processing) đã giảm xuống 26% từ năm 2000 đến 2008 mà chưa phục hồi kịp.
Nhiều gia đình Việt tại Silicon Valley cũng mất đi công ăn việc làm có lương cao trong các công ty điện tử lớn và hoặc đã di chuyển đi nơi khác sống hoặc là phải xoay sở sang ngành khác để cố tồn tại qua ngày.
Vùng San Jose/San Francisco/Silicon Valley được báo nói trên cho rằng đã dựa quá nhiều vào một nền kỹ nghệ (điện tử và kỹ thuật điện toán cao cấp), nên có thể bị ảnh hưởng nặng nề và có thể bị một sự sụp đổ khác về tài chánh. Nếu như thế thì thời kỳ đen tối đã chưa qua đi hoàn toàn mà nguy cơ về một giai đoạn u buồn khác còn đe dọa.
Tuy nhận định nói trên chỉ là một dự báo và xác xuất xảy ra là có thể, nhưng điều dễ dàng thấy được là cái thời huy hoàng của thung lũng điện tử này đã đi qua và khó có ngày trở lại đỉnh cao của nó.
Điều mà Silicon Valley nổi tiếng bây giờ phai tàn dần, và người ta đang bắt đầu nói đến vùng đất này bằng một tên gọi mới đó là San Jose – The Capital of Solar Energy (San Jose – Thủ đô của Năng Lượng Mặt Trời).
Và người dân ở đây, trong đó có cộng đồng Việt, đang mong đợi một tương lai mới đến từ… trời cao… Và đó là kỹ nghệ năng lượng mặt trời.
(theo Calitodaynews)


Geisha “Tây” đầu tiên ở Nhật rời khỏi thế giới "Nghệ Giả"
Người phụ nữ ngoại quốc đầu tiên được kết nạp vào thế giới "Nghệ giả" (Geisha) nổi tiếng tại Nhật Bản (theo ngôn ngữ Nhật là những con người sống bằng nghệ thuật, đạt nhiều kĩ năng khác nhau như đàn hát, múa, kể chuyện, pha trà..., được đào tạo kĩ lưỡng và sống theo khuôn khổ nhất định), bà Fiona Graham (47 tuổi, gốc Melbourne, Australia) đã rời bỏ hiệp hội Geisha sau khi bị cáo buộc gây tai tiếng cho nghệ thuật giải trí truyền thống của Nhật Bản.
Graham từng tốt nghiệp đại học Oxford/Anh, nổi tiếng sau khi trở thành người phương Tây đầu tiên trong lịch sử 400 năm nghề này, được chấp nhận vào hàng ngũ các Geisha - là những nữ nghệ nhân thông thạo cầm, kỳ thi, họa, vốn đã trở thành một phần quan trọng đời sống văn hóa Nhật Bản. Nhưng giờ đây, sau khi trải qua quá trình tập luyện nghiêm ngặt để bước vào lĩnh vực từ lâu vẫn được xem là “cấm cửa” với người nước ngoài, bà Graham đã rời bỏ hiệp hội chuyên nghiệp sau các cuộc cãi vã với đồng nghiệp.
Graham lấy nghệ danh là “Sakuyi” (có nghĩa là “hạnh phúc trong trắng") trở thành một Geisha thực thụ (hồi 2007), bị cáo buộc từ chối tuân theo các tập tục truyền thống khi bà không tham gia các lớp học bắt buộc về âm nhạc và múa, và dành quá nhiều thời gian vào việc tự quảng bá bản thân. Tệ hơn nữa, người trong cuộc khẳng định rằng, trong một thế giới được xây dựng trên những truyền thống và sự tuân thủ các tập tục, Graham đã tỏ ra không tôn trọng các Geisha đàn chị. Một đồng nghiệp của bà cho hay “Cô ấy mới tham gia Hội Geisha quận Asakura hơn 3 năm nhưng không tham gia các lớp học và không tuân thủ các luật lệ của chúng tôi” và "thường gây sự với chúng tôi”.
Graham tới Nhật Bản lần đầu tiên năm lúc 15 tuổi theo một chương trình trao đổi học sinh và đem lòng đam mê văn hóa Nhật. Bà đã học tới chương trình trung học tại Nhật trước khi thi đỗ vào đại học Keio danh tiếng và sau đó lấy bằng tiến sĩ trong lĩnh vực nhân loại học xã hội tại đại học Oxford/Anh. Graham bị hấp dẫn đặc biệt bởi thế giới Geisha, được miêu tả trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng năm 1997 mang tựa đề “Hồi ức của một Geisha” của tác giả Arthur Golden viết về quá trình đào luyện của một cô gái trẻ để trở thành Geisha thực thụ.
Geisha thường bị nhầm lẫn là một phần của ngành công nghiệp Sex. Trên thực tế, các Geisha là những người giúp vui cho khách bằng tài nghệ cá nhân trong lĩnh vực cầm kỳ thi họa, uống rượu, trà đạo, thổi sáo và viết thư pháp. Sau khi được chấp nhập vào một nhà đào tạo Geisha, được gọi là “Okiya”, Graham đã trải qua khóa đào tạo cơ bản, chuyên về nghệ thuật thổi sáo tre Nhật Bản.
Theo các quy định chặt chẽ của ghế giới Geisha, người mới vào nghề cần phải sự được phép của các Geisha đàn chị để biểu diễn trước các du khách, thường trong các quán trà và nhà hàng. Những người chưa được đào tạo đầy đủ không được phép biểu diễn. Một đồng nghiệp chỉ trích “Cô ấy tự nhận là một người thổi sáo nhưng không tham gia các lớp học và nói đã thành thạo rồi”. Việc biểu diễn trước rất quan trọng vì "Bạn phải thuần thục và cần được sự cho phép” và “Không ai cho phép Graham biểu diễn vì cô ấy chưa thuần thục, vì thế cô ấy hét lên với tất cả mọi người. Đó không phải là phong cách của chúng tôi. Chúng tôi phải suy nghĩ chín chắn và phải tôn trọng các đàn chị”.
Keiji Chiba, một phát ngôn viên của Hội Geisha quận Asakura, từ chối bình luận về việc có phải Graham bị sa thải khỏi hội hay không, mặc dù một quan chức khác không phủ rằng cô đã xin ra khỏi hội. Chiba chỉ đưa ra bình luận duy nhất về Graham là “cô ấy đã cố gắng”. Trong một cuộc phỏng vấn hồi 2007, Graham, người đã lên kế hoạch thuật lại những kinh nghiệm của cô trong một cuốn sách và một chương trình truyền hình, cho hay cô tự hào khi được nhấp nhận là Geisha phương Tây đầu tiên tại Nhật. Gần đây, Graham đã trở thành gương mặt quảng cáo của một chuỗi cửa hàng y phục Kimono cũ.
Tuy nhiên, Peter MacIntosh, một nhà làm phim tài liệu đã nghiên cứu thế giới bí mật của các Geisha suốt 18 năm, cho hay một Geisha thường không hóa trang gương mặt mình bằng lớp phấn trắng dầy sau độ tuổi 30 và rằng “du khách phương Tây không thích nhìn một phụ nữ phương tây 47 tuổi trong kiểu trang điểm như vậy”.
Graham cho rằng Hội Geisha Asakura đã “bắt nạt” bà mặc dù hội này khẳng định họ đối xử rất bình đẳng. Đồng nghiệp phê bình bà “tự tổ chức các bữa tiệc, nhưng hầu hết các Geisha khác không tham dự vì chúng tôi không nghĩ cô ấy là một Geisha”, cô nói và cho biết thêm rằng do không có ai đi cùng để chơi sáo, Graham đã sử dụng nhạc từ một máy nghe nhạc cầm tay" và “Cô ấy chơi như thế trước mặt các du khách nhưng chúng tôi không dám làm vậy. Chuyện đó thật ngượng, nhưng cô ấy không hiểu điều đó”.

Tại Nhật Bản, các Geisha hiện đại vẫn sống trong những ngôi nhà Geisha truyền thống gọi là Okiya trong các khu Hanamachi (花街 - "hoa nhai" - khu phố hoa), đặc biệt trong thời gian học việc. Tuy nhiên, nhiều Geisha giàu kinh nghiệm lại chọn cách sống trong những căn hộ của chính mình. Thế giới thanh lịch và văn hóa cao mà các Geisha là một phần trong đó được gọi là Karyūkai (花柳界, "hoa liễu giới" - thế giới của hoa và liễu).
Hiện nay, phụ nữ trẻ muốn được trở thành Geisha thường bắt đầu đợt đào tạo sau khi đã hoàn thành trung học cơ sở hay thậm chí trung học phổ thông hoặc đại học, nhiều người bắt đầu nghề nghiệp của họ khi đã ở tuổi trưởng thành. Geisha phải học thành thạo những nhạc cụ truyền thống như Shamisen, Shakuhachi (sáo trúc), và trống, cũng như những bài hát truyền thống, múa cổ điển Nhật, trà đạo, Ikebana (cắm hoa Nhật), văn học và thơ ca. Từ việc quan sát các Geisha khác cùng với sự giúp đỡ của chủ nhà Geisha, những người học việc cũng trở nên điêu luyện trong các truyền thống phức tạp xung quanh việc lựa chọn và mặc Kimono, cũng như cách cư xử với khách hàng.
Ngày nay, Kyoto là nơi có truyền thống geisha còn lại mạnh nhất. Hai trong số các khu phố Geisha truyền thống và danh tiếng nhất là Gion và Pontochō đều ở Kyoto. Geisha trong các khu phố này được gọi là Geiko (藝子). Các "khu phố hoa" Shimbashi, Asakusa và Kagurazaka tại Tokyo cũng nổi tiếng.
Ở Nhật Bản ngày nay, người ta hiếm khi nhìn thấy Geisha và Maiko (舞子). Vào năm 1920, tại Nhật Bản có trên 80 nghìn Geisha, nhưng ngày nay chỉ còn dưới 1000 người. Tuy nhiên, các du khách đến khu Gion ở Kyoto rất dễ nhìn thấy một Maiko đang trên đường đến hoặc về từ một cuộc hẹn.
Sự suy tàn của truyền thống Geisha có nguyên nhân từ nền kinh tế ì trệ, sự suy giảm của mối quan tâm đến các loại hình nghệ thuật truyền thống, bản chất khó nhìn thấu được của thế giới hoa liễu, và chi phí cao cho việc được Geisha giải trí.
Geisha thường được thuê để tham dự các buổi tiệc và tụ họp, theo truyền thống là tại các quán trà (茶, chaya) hoặc tại các nhà hàng Nhật Bản truyền thống (Ryōtei). Thời gian làm việc của họ được đo theo thời gian một cây hương cháy hết, và được gọi là Senkōdai (線香代, tuyến hương đại) hoặc Gyokudai (玉代 ngọc đại - "giá ngọc"). Một từ khác để miêu tả chi phí là "Ohana", hay phí hoa. Khách hàng thỏa thuận sắp xếp qua văn phòng hiệp hội Geisha (検番 Kenban), nơi quản lý lịch làm việc của từng Geisha và sắp xếp các cuộc hẹn của cô trong cả việc huấn luyện lẫn tiếp khách.


Đột tử
Đột tử xảy ra ở nhiều lứa tuổi. Điều đáng sợ là đột tử thường xảy ra ở những người khỏe mạnh và trước đó dường như không có dấu hiệu báo trước.

Cái chết không báo trước
Đột tử xảy ra ở trẻ nhỏ thường do sặc sữa, ngủ nằm sấp… Còn ở người lớn, nguyên nhân gây ra đột tử hàng đầu là các bệnh tim mạch như: nhồi máu cơ tim, suy tim, viêm cơ tim, vỡ phình động mạch chủ, thuyên tắc phổi, xuất huyết não ồ ạt, loạn nhịp tim do yếu tố di truyền…
Trên thực tế, cuộc sống có quá nhiều “hỉ-nộ-ái-ố” nên bên cạnh nguyên nhân chính là bệnh tim (mà không được phát hiện hoặc đã phát hiện nhưng không quan tâm chữa trị) còn có nhiều “tòng phạm” mà giới chuyên môn gọi là yếu tố thúc đẩy làm bùng phát bệnh, chẳng hạn như một người mang trong mình bệnh tim nhưng do giận dữ, quá sức dẫn đến tím tái cả người, ngưng tim ngưng thở; hoặc một người khác cũng mắc bệnh tim nhưng lại “quyết thắng” trong trận cầu lông, gây áp lực quá mức khiến tim ngừng đập. Chuyện phòng the cũng được xem như là yếu tố thúc đẩy bệnh tim trở nặng đột ngột khi các ông “vận nội công” quá sức để phục vụ người phối ngẫu dẫn đến thượng mã phong. Ngược lại, phụ nữ lại đứt hơi bởi tham công tiếc việc. Không ít phụ nữ ôm đồm vừa việc nhà vừa việc cơ quan. Cũng có trường hợp quyết tâm làm mọi thứ cùng một lúc như: học cao học, sinh con, kinh doanh bất động sản, làm quản lý ở công ty nước ngoài... Nếu cộng với bệnh loạn nhịp tim do di truyền, người ôm việc sẽ ra đi đột ngột dù đang khỏe mạnh. Việc kiêng khem giữ gìn vóc dáng quá mức, ăn kiêng khiến sức tàn lực kiệt cũng có thể dẫn đến đột tử.

Phòng bệnh từ xa
Bs Đinh T. Phương, Khoa Cấp cứu bịnh viện Nhi Đồng I, Saigon hướng dẫn: “Trẻ nôn trớ do bị chứng trào ngược dạ dày thực quản và cả trẻ bình thường đều tống ra ngoài một lượng sữa lớn, vì thế, nếu đặt trẻ nằm gối cao hoặc không gối đều dễ bị sữa tràn vào khí quản, gây tím tái, ngưng tim, ngưng thở. Để trẻ không bị sặc sữa dẫn đến tử vong, cần đặt trẻ nằm trên gối có độ thoai thoải từ đầu đến lưng hoặc nằm nghiêng. Cần theo dõi sát sao trẻ có cơ địa trào ngược, hay nôn trớ hoặc có đàm ở cổ không do bệnh mũi họng.
Trẻ nhỏ hay quơ tay, quơ chân, vì thế cần lưu ý không để khăn, mền, thú nhồi bông trên giường của trẻ. Không đắp chăn lên tay trẻ vì khi trẻ thức, trẻ quơ tay, chăn sẽ trùm lên mặt. Không hút thuốc lá trong phòng ngủ của bé. Không nằm cho con bú.
Bs Trương C. Định - bịnh viện Nhi Đồng II SG nhắc nhở: “Không đặt trẻ nằm sấp vì dễ bị ngạt thở. Cho trẻ uống thuốc theo toa bác sĩ, không tự dùng các thuốc ức chế hô hấp, gây buồn ngủ”.
Ở người lớn, khi mắc bệnh tim, nên tuân thủ điều trị. Cần tránh các yếu tố thúc đẩy bởi chúng có thể là giọt nước cuối cùng làm tràn ly, dẫn tới đột tử. Không tham công tiếc việc. Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ. Lưu ý chế độ ăn uống, nếu bị cao huyết áp thì hạn chế muối, tiểu đường thì bớt ăn chất chứa đường, bột; còn người có mỡ trong máu thì nên tập luyện và ăn uống đúng cách để điều chỉnh lại. Tập thể dục, giữ gìn vóc dáng là điều đáng hoan nghênh, nhưng cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng để không suy kiệt. Không tập luyện trong thời gian quá dài, thời gian tập thể dục tốt nhất là 15 - 30 phút mỗi ngày.
Khi có triệu chứng ngất, mệt, khó thở, da xanh tái, cần đi đến bác sĩ chuyên khoa tim mạch để tìm bệnh. Tham vấn bác sĩ và nhập viện ngay khi bị bệnh tim, nhất là những người trong gia đình đã từng có người thân bị đột tử trước đây.
(Theo Bs Nguyễn H. Trâm Em- bịnh viện Hoàn Mỹ SG)


Về nạn dịch tiêu chảy xuất huyết EHEC

1. Ehec là gì?
Ehec là chữ viết tắt của Enterohämorrhagische Escherichia coli, là một biến trạng nguy hiểm của vi trùng Escherichia coli (hay còn gọi là E. coli). E. coli là một loại vi trùng hiền, có ích cho con người, thường sinh sống trong đường ruột người ta.
Trong khi đó vi trùng Ehec thì sinh sống tự nhiên trong đường ruột của bò, cừu và dê. Trong ruột của nai và hươu cũng có Ehec. Ngoài ra thỉnh thoảng trong vài gia súc khác cũng có vi trùng này.
Theo RKI (Học viện Robert Koch-Institut, một trung tâm đặc nhiệm liên bang, nghiên cứu về nhiễm trùng, trực thuộc Bộ Y tế Đức) thì mỗi năm vẫn có giữa 900 và 1200 trường hợp nhiễm bệnh Ehec được khai báo, nhưng từ 2001 đến nay bệnh xảy ra tương đối nhẹ.
Vi trùng này có thể gây ra Hội chứng Tan huyết Urê cao, gọi là hämolytisch-urämische Syndrom (HUS). Hậu quả là mất máu và suy thận cấp.

2. Người ta lây bệnh qua đường nào?
Người ta có thể bị lây bệnh nếu có tiếp xúc với gia súc và nếu ăn những thức ăn ô nhiễm trùng, như thịt bò, sữa tươi và phó mát hoặc là rau cải và trái cây ô nhiễm.
Sự lây nhau giữa người và người cũng rất quan trọng vì vi trùng này lây lan rất mạnh. Chỉ cần 100 con là đủ gây ra bệnh. Vi trùng Ehec được tiết ra đường ruột. Nếu thiếu vệ sinh trong việc rửa tay và các vật dụng thường ngày, thì vi trùng rất dễ lây lan.
Theo RKI, từ khi bị nhiễm trùng cho đến khi phát bệnh trên cơ thể, thời gian kéo dài 4 ngày. Những người bệnh có thể bài tiết vi trùng nhiều tuần lễ sau đó. Nhiều người bị nhiễm trùng nhưng không bị bệnh cũng có thể bài tiết vi trùng tiếp tục.

3. Triệu chứng của bệnh Ehec là gì?
Khi nhiễm bệnh, người ta bị tiêu chảy, có khi phân có máu, bị ói, đau bụng, ít khi bị sốt. Trẻ sơ sinh, con nít và những người có sức đề kháng yếu thường bị nặng hơn.
5 đến 10% trường hợp Ehec đưa đến Hội chứng Tan huyết Urê cao (HUS), dẫn đen nguy cơ thiếu máu và suy nhược thận.

4. Nạn dịch hiện nay có gì khác thường?
Các cơ quan y tế lo lắng hiện nay vì 2 lí do: Ehec hiện nay đang gây thương vong nặng trong một thời gian ngắn. Ngoài ra hiện nay số người lớn bị nhiễm bệnh nhiều hơn trẻ con.
RKI cho hay tại Đức hiện ghi nhận những trường hợp HUS nhiều nhất từ trước đến nay. Người ta cũng chưa biết vì sao hiện nay số đàn bà nhiễm bệnh nhiều hơn đàn ông. Có thể vì phụ nữ nấu nướng nhiều và tiếp xúc với rau cải nhiều hơn.

5. Ehec được chữa như thế nào?
Hiện không có tiêm chủng ngừa Ehec và việc dùng thuốc trụ sinh (kháng sinh) đối với Ehec là không nên, vì bịnh tình sẽ gia tăng hơn: Một khi vi trùng bị thuốc trụ sinh giết, thì các độc tố trong vi trùng sẽ tung ra các tế bào cơ thể. Khi điều trị bệnh nhân Ehec, người ta phải truyền dịch để bù lại tình trạng mất nước và chất khoáng. Khi có trường hợp suy thận cấp, các bác sĩ phải dùng phương pháp lọc máu (Dialyse).

6. Rau cải nào bị nhiễm trùng? Rau cải „từ“ Bắc Đức hay „tại“ Bắc Đức ?
Hiện các nhà khoa học Đức đang rốt ráo truy lùng gốc gác chính xác của vi trùng Ehec, nguyên nhân đang gây ra nạn dịch tiêu chảy xuất huyết lây lan tại Đức. Tuần trước viện Robert-Koch (RKI) đã khuyến cáo nên tránh ăn cà chua, dưa leo và lá xà lách, vì theo lời khai báo của những bệnh nhân Ehec (đa số sinh sống trong vùng Bắc Đức), thì họ đã ăn những thứ rau cải tươi nói trên rất nhiều.
Hôm 26-5-2011 viện Vi trùng học Hamburg đã họp báo cho hay, trong 3 mẫu thử nghiệm sinh học trên dưa leo từ Tây Ban Nha, họ đã phát hiện ra vi trùng Ehec, nguyên nhân của nạn dịch tiêu chảy ra máu nguy hiểm hiện nay.
Trong khi viện RKI cảnh cáo về cà chua, dưa leo và lá xà lách „tại“ Bắc Đức (có nghĩa là nói chung rau cải nhập cảng vào hay rau cải sản xuất trong vùng này), thì các hãng thông tấn loan tin sau đó rằng người tiêu dùng nên tránh ăn rau cải H„từ“ Bắc Đức. Hậu quả là dân chúng tránh mua rau cải sản xuất từ Bắc Đức, làm điêu đứng các nhà nông địa phương.

7. Nên ăn hay vứt bỏ rau cải đi?
Người tiêu dùng muốn ăn rau cải tươi, nên rửa thật sạch trước khi ăn.
Tốt nhất là nếu ở vùng Bắc Đức thì tránh ăn cà chua, dưa leo và lá xà lách tươi, vì nguy cơ đang còn và vì vi trùng Ehec rất mạnh và tai hại.Còn ai dùng rau cải để nấu canh hay xào, chiên,… thì không lo ngại nữa, vì các vi trùng Ehec bị diệt chết khi bị nấu 10 phút khoảng 70 độ.

8. Chỉ người dân Bắc Đức mới bị nguy cơ nhiễm trùng mà thôi hay sao?
Các cơ quan đều khuyến cáo dân chúng vùng Bắc Đức vì nơi đây xảy ra nhiều trường hợp nhiễm bệnh. Tuy nhiên các vùng khác của Đức cũng có vài trường hợp Ehec, cho nên cẩn thận hơn vẫn tốt. Theo RKI, các rau cải nhiễm trùng có thể được vận chuyển đi mọi nơi.

9. Có cần lau chùi tủ lạnh hay không?
Ai có nghi ngờ đã mua rau cải bị hư và để trong tủ lạnh nhiều ngày, thì nên lau chùi các hộc và ngăn bằng kính phía trong. Tốt nhất là rửa bằng nước nóng và xà bông, nhiều lần. Không cần thước tẩy trùng.

10. Các thức ăn khác có bị nguy cơ nhiễm Ehec không ?
Theo các thông tin hiện nay thì thịt, sữa tươi và phó mát (Käse) không có nguy cơ nhiễm Ehec. Trái cây như táo và dâu tây (Erdbeeren) cũng không bị nghi ngờ.
Tuy nhiên cẩn thận vẫn tốt hơn: Rửa sạch nhiều lần, nếu gọt vỏ được thì nên gọt. Thịt thà không nên cất chung lẫn lộn với rau cải. Thịt nên nấu và chiên chín. Khi cắt thịt và cắt rau nên dùng 2 dao và thớt khác nhau, sau đó sửa sạch. Và cần nhất là nên rửa tay kĩ lưỡng trước khi nấu ăn và sau khi cắt gọt, cũng như tránh sờ mó gia súc, heo bò,...

11. Có nên cấm trẻ em ăn rau cải không?
Trung tâm người tiêu dùng Hamburg khuyên không nên cho trẻ em ăn cà chua, dưa leo và lá xà lách. Các loại rau cải khác như cà rốt hay Kohlrabi không bị nghi ngờ, nên có thể cho ăn được. Nếu đã rửa sạch và gọt vỏ, thì không còn nguy cơ nữa.

12. Nạn dịch Ehec đã bị chận đứng chưa?
Chưa! Tuy rằng người ta biết nhiều thêm về vi trùng gây bệnh tiêu chảy xuất huyết này và biết các loại rau cải nào bị ô nhiễm, nhưng nạn dịch chưa được ngăn chận.
Nhiều câu hỏi vẫn chưa có câu trả lời: Các rau cải ô nhiễm được buôn bán theo đường nào? Các sản phẩm nào khác còn bị nhiễm trùng nữa? Vi trùng Ehec lan vào rau cải qua đường nào?


Dưa leo bị tình nghi gây chết người đe dọa toàn Châu Âu
Tính đến hôm 30-5, một loại vi khuẩn mới mang tên EHEC được nghi ngờ nhiễm trong dưa leo xuất từ Tây Ban Ba đã làm tổng cộng 16 người thiệt mạng tại Âu châu, trong đó riêng ở Đức đã có 15 nạn nhân và trên 300 người bị nhiễm độc. Vi khuẩn này đã lan rộng mà chiều hướng chưa tìm ra biện pháp ngăn chận.
Ở miền bắc Đức, nơi bị coi là ổ dịch, nhiều bệnh viện đang bị quá tải. Bên cạnh đó, người ta thống kê Thụy Điển có 36 trường hợp, Pháp có 3 trường hợp. Anh, Đan Mạch, Hà Lan, Áo cũng phát hiện có người nhiễm khuẩn. Tất cả các trường hợp thống kê được đều là những người trở về từ Đức.
Bệnh nhân bị rối loạn thận, tiêu chảy xuất huyết, những trường hợp nghiêm trọng bị rối loạn cả hệ thần kinh, phát âm không ra chữ, cơ bắp bị co giật, lên kinh phong, …
Vi khuẩn có thời gian ủ bệnh từ 7 đến 15 ngày. EHEC bị nghi là nhiễm trong dưa chuột sản xuất trong nhà kính ở Andalucia, miền nam Tây Ban Nha. Tuy nhiên, người ta cũng không loại trừ khả năng dưa bị nhiễm khuẩn trong công đoạn phân phối, hay chính tại nước Đức. Kết quả phân tích vi khuẩn sẽ được công bố ngày mai.
Tuy nhiên, trước sự lo lắng của người tiêu dùng về nguy cơ lây nhiễm cao, nhiều nước Châu Âu đã ra lệnh cấm nhập khẩu dưa có nguồn gốc Tây Ban Nha.

Cho đến hôm 2-6, chuyên gia Đức và TQ đã xác định được chủng loại của vi khuẩn EHEC đang gây ra dịch bịnh. Đó là một chủng E.Coli mới, chưa từng được phát hiện trước đây, lai tạp giữa 2 chủng khác nhau. Nhà vi trùng học Holger Rohde tại đại học Hamburg-Eppendorf (UKE) đưa tin EHEC là kết quả của sự trao đổi Gen giữa 2 loại vi khuẩn:, mang 80% Gen là của vi khuẩn EHEC chủng O104 quen thuộc và 20% là Gen mới của một vi trùng lạ. Chính phần Gen mới này đã biến EHEC cũ trở nên độc hại hơn vì có khả năng tiết ra độc tố Shigella nguy hiểm.
Ông Rohde cho hay kết quả có được đi từ sự hợp tác với Beijing Genomic Institute, một học viện nghiên cứu Gen của TQ, là, nơi sở hữu nhiều phương tiện phân chủng hiện đại, nên việc đọc được trình tự dây Gen đã tìm ra nhanh chóng. Sự hợp tác này đã được tiến hành qua trung gian của một khoa học gia khách người TQ, hiện đang tu nghiệp tại UKE.
Sự trao đổi Gen giữa 2 chủng vi trùng (Bakterien) hay vi khuẩn (Virus) với nhau là khá thông thường. Trong tiến trình này, 2 vi trùng nằm ép sát nhau, rồi một số Gen của con này đổi qua con kia, đem theo nhiều cá tính của vi trùng đó vào con vi trùng cũ, làm ra một chủng mới với những cá tính mới, có thể độc hại hơn, như trường hợp loại EHEC mới hiện nay, mà sự kết hợp đã xảy ra nơi nào, trong cơ thể thú vật, hay trong con người, hay là trong các cống rãnh,… người ta vẫn chưa tìm ra.
Hiện nay số ca nghi bệnh EHEC tại Đức đã lên đến 2000 vụ.
Chuyên gia về Hội chứng Tan huyết Urê cao (Hämolytisch-urämisches Syndrom, HUS) tại đại học Y khoa Münster đang nghiên cứu bản đồ Gen mới của vi trùng Ehec. Hồi đầu, họ đã lên tiếng cảnh báo rằng EHEC gây bịnh có thể là một vi trùng Hybrid, có cá tính của nhiều vi trùng khác nhau, chứ không như EHEC cổ điển.

Những ngón TAY và CHÂN biểu lộ cảm xúc ...

Chữ THỌ trong Phước Lộc Thọ xem ra cũng khó mà Thọ nổi!

Thọ viết theo lối phồn thể chữ Hán sẽ bao gồm các chữ Sĩ (học trò trau dồi học vấn), Công (công việc, người thợ), Khẩu (miệng) và Thốn (lượng từ, đơn vị đo chiều dài) . Một vài cách viết "Thọ" còn còn ghi cả 2 chữ "Công" - Ý nói, muốn sống thọ, phải học hành nghiên cứu, phải làm việc siêng, phải trao đổi bằng lời nói, phải biết tính toán... có như vậy mới được gọi là "Thọ".
Phàm là người sống đến 100 tuổi, nhưng không may mắn sống đời sống thực vật, không làm việc, không nói chuyện, không tính toán gì được, hoặc giả là hạng người biếng học, không làm việc... do tính lười nhác... thì dù có sống đến 100 tuổi cũng không ai gọi là "Thọ" được mừng chúc thọ 祝壽, và là bậc phúc thọ song toàn (福壽雙全)


60 công đoạn để hoàn thành những bức tranh trên lá...

Nhật Bản
Ghi ân sự giúp đỡ từ phía Hoa Kỳ sau thiên tai...
Theo kết quả một cuộc thăm dò mới, phần đông dân chúng tại Nhật cho rằng Hoa Kỳ đã làm tốt công tác cứu trợ hơn các nước và các tổ chức quốc tế sau trận động đất và sóng thần tàn phá Nhật Bản hôm 11/3 vừa qua.
Dự án nghiên cứu về "Thái độ Toàn cầu" do Trung tâm Pew ở Mỹ thực hiện cho thấy 57% người Nhật cảm nhận rằng Hoa Kỳ đã góp phần rất lớn hỗ trợ cho nước họ, so với tỷ lệ 17% cho rằng Liên hiệp Châu Âu đóng góp rất nhiều. 15% nói rằng Liên hiệp quốc làm tốt hơn, và 12% nhận xét Trung Quốc làm tốt hơn.
Quân đội Hoa Kỳ đã mở các chiến dịch quy mô trên biển, trên không, và trên bộ để cứu tế nhân đạo, cũng như cấp phát tặng phẩm cho nạn nhân sống sót trong một Chiến dịch được gọi là Tomadachi, tiếng Nhật có nghĩa là Bạn bè, đã kết thúc vào đầu tháng tư qua..
Cảm nhận của dân chúng Nhật Bản về sự hào hiệp của người Mỹ đã làm đẹp thêm hình ảnh chung về nước Mỹ tại Nhật.
Cuộc khảo sát cho thấy 85% người Nhật cho biết ý kiến có thiện cảm với nước Mỹ so với 66% trong cuộc thăm dò tương tự hồi năm ngoái.
(nguồn: VOA)

Con Ma tóc dài ...

Von: Eric <photonwe@yahoo.com.au>
Snake Burger
Yes, it’s true, it does exist in Indonesia. It is a known fact that in each country they adapt western dishes to their cultural preferences. In this case, we have burgers made from snakes and more precisely from cobras. You’ll see in pictures how they are done.


Von: Eric <photonwe@yahoo.com.au>
Money time for the year of 2011
Will see if this is true in the next four days?

THIS IS THE ONLY TIME WE WILL SEE AND LIVE THIS EVENT
Calendar for July 2011

Hiện tượng chỉ THẤY và SỐNG trong đó một lần trong đời mình:
Lịch tháng Bảy, 2011 - là những "Bị đựng tiền"...
Năm nay tháng Bảy có 5 ngày thứ Sáu, 5 ngày thứ Bảy và 5 ngày Chủ Nhật. Điều này chỉ xuất hiện một lần trong 823 năm. Nó được gọi là những "Bị tiền" theo cách tính Phong Thuỷ Trung Hoa. Bên cạnh đó còn có những cột mốc thời gian có vẽ đặc biệt hơn mọi năm như sau:
Ngày 1/1/11; Ngày 1/11/11; Ngày 11/1/11 và Ngày 11/11/11.
Còn nữa, chưa hết tiền đâu: Nếu lấy hai con số cuối cùng của năm sinh mình (ví dụ sinh năm 1960 thì lấy số 60), cộng với số tuối năm nay (sinh 1960 thì năm nay là 51 tuổi). Kết quả sẽ luôn luôn là 111 cho tất cả mọi người trên thế giới. (60+51=111)
Tiền đó bạn!
Theo truyền thuyết thì chịu khó gởi tin tức này thêm cho 8 đứa bạn khác nhẹ dạ hơn, tiền bạc USD, EUR sẽ vô túi mình như nước chảy sau 4 ngày đêm chờ sung rụng! Ha, ha, ha!
Kỳ lạ hén? Thử coi sao, nhớ gởi ngược lại cho bạn Eric nhiều nhiều nha - Chúc bà con may mắn!


Học tiếng Trung Hoa
http://www.klxxszf.com là một Website giới thiệu phần mềm học chữ rất hay, bằng cách học tưởng tượng, hình dung từ ngữ với một sự vật-hiện tượng nào đó trong tự nhiên và cuộc sống. Phiên bản miễn phí tại trang này chỉ cho ta một vài ví dụ.
Software có tên tiếng Anh là Learn Characters Easily (Hoa ngữ là


Trong Chữ có Nghĩa...
Tại VN khi xưa, phương pháp dạy và được học theo lối viết nguyên thuỷ (Phổn thể, nhiều nét) ở trường, cũng như ngày nay học tiếng Hoa chỉ là phong trào, cấp thời theo nhu cầu kinh tế, học loáng thoáng để đàm thoại, giao tế, làm việc, chứ không chuyên tâm nghiên cứu cái sâu xa của chữ Hán. Nhiều văn bản, câu văn, bài nhạc, thơ... bây giờ viết theo thể loại "Ba chữ một dấu chấm" quá. hầu như không còn nhắc đến ý nghĩa, cội nguồn sâu xa của chữ nghĩa Hán-Việt...
Bên cạnh lối viết tượng hình, Hán văn viết theo cách viết "Phồn thể" (nhiều nét như bên Đài Loan còn dùng, ngược lại với Giản thể ngắn gọn ít nét, là cách viết bên Trung Quốc ngày nay) giúp người học nhận ra một số từ chiết tự, ghép nghĩa thật độc đáo và sâu sắc. Ai học, được cắt nghĩa, giải thích thêm thì sẽ khó mà quên được con chữ có nghĩa đó.
Dưới đây là một số từ Hán Việt có thể giúp chúng ta liên tưởng đến sự vật và hiện tượng liên hệ này (chỉ có trong lối viết Phồn thể):

Chữ "Nghĩa" là danh từ chỉ lẽ phải, thích hợp với đạo lý, được viết bao gồm chữ (Dương là con dê và Ngã là cái tôi). Sách vở xưa có lẽ xem con dê là biểu tượng đẹp (chữ viết chung sẽ thành chữ Mỹ , tức là con dê càng to thì càng đẹp). Xét về nguồn như thế, thì là cái đẹp được đề cao, trên bản ngã, trên cái tôi, đó mới là đạo lí, chính nghĩa. (là chữ Nghị trong hội nghị), cho thấy nhóm họp thì phải bàn luận việc gì theo lẽ phải hợp lí!
Chữ "Lệ" là tươi đẹp, lộng lẫy, bao gồm phần dưới là chữ Lộc (con Hươu/Nai) và phía trên viết tượng hình đôi mắt. Mắt con Nai có lẽ tuyệt đẹp nên được xem là diễm lệ. Ngày nay với quan niệm khác đi, người TQ không xem Nai đẹp nữa nên chữ "Lệ" được viết tắt đã mất đi bộ Lộc.
Chữ "Đông" được hiểu như phương hướng (hướng Đông), một số nghĩa khác nữa ví dụ như là "người chủ". Để nhớ chữ này, trước hết phải nhớ chữ ("Mộc" là cây cối và "Nhật" là mặt trời ghép chung thành chữ Đông). Cây cối nào sống cũng cần đến mặt trời, lấy mặt trời là một trong những yếu tố chính để sống. Mặt trời cũng có thể vươn lên từ rừng cây, hướng ấy còn là hướng Đông, chữ bắt nguồn từ đó?
Chữ "Muộn" (trong phiền muộn, là buồn bực, khổ não), bao gồm , như khép cửa lòng, che đậy nổi buồn, sự lo, thành ra chữ "Muộn" như trong câu (trở về nhà, rầu thúi ruột, trong Thuỷ Hử truyện!), như
Chữ "Huệ" là sáng láng, thông tuệ (sáng trí, mẫn tiệp), bao gồm hai chữ ghép lại
Tuệ và Tâm là trái tim. Người Trung Hoa khi xưa đã thật sâu sắc khi đặt ra chữ "Huệ" - cái tâm muốn sáng sủa, tài trí thì phải dùng chổi mà quét đi những gì vấy bẩn (vì chổi thường dùng để quét bẩn chứ không dùng để quét sạch). Quét sạch sự vấy bẩn trong tâm, tự khắc "Huệ" sẽ hình thành.
Chữ "Kiêu" là cao ngạo, tự mãn (còn có nghĩa là con ngựa lồng), chẻ làm 3 sẽ có chữ . Ngựa mà có thể lên được trời cao thì phải dũng mãnh, dữ dội, kiêu binh bất bại thôi! Người cũng kiêu ngạo nhưng tại sao chữ "Kiêu" lại có bộ Mã mà không là bộ Nhân? Kiêu là sự đan chéo rắc rối trong âm và nghĩa. Tách chữ ra sẽ có 2 phần rõ rệt là bên cạnh. Phải chăng người xưa thấy mỗi lần con ngựa qua cầu thì lồng lên, qua được rồi thì dương dương tự đắc, từ đó lấy chữ "Mã" và "Kiều" làm chữ "Kiêu"?.
Mặt khác, âm luôn luôn có trước chữ, sau khi quan sát nhiều hoạt động, hình ảnh con ngựa qua cầu có vẻ là phù hợp hơn cả với chữ "Kiêu". Vì vậy không lấy các bộ khác ghép lại với chữ "kiều" là vậy. Vậy cái chữ này là vẫn đảm bảo hình tượng con ngựa qua sông thì lồng lên (chắc do cầu ngày xưa không tốt), đảm bảo phần mượn âm "Kiều", đảm bảo việc chỉ trích những người có thói ngông nghênh, kiêu ngạo - chỉ như con ngựa lồng!
Chữ "Niệm" là nghĩ đến, nhớ mong, như hoài niệm, kỉ niệm, quải niệm (nhớ nhung canh cánh trong lòng).
Niệm bao gồm chữ . Kim là ngày nay (ngược với cổ, là xa xưa). Người ta muốn nhớ dai, giữ kỉ điều gì đó đương thời thì hàng ngày phải khắc vào "tâm", thành chữ "Niệm" mới nhớ lâu được.
Chữ "Mang" là bận rộn, vội vàng, cấp bách, có hai phần được ghép thành, là chữ Tâm viết theo bộ và chữ Vong . Ý nghĩa sâu xa của nó là khi người ta bận rộn với công việc gì đó, cái tâm người ta bị chết đi. "Tâm mà Vong" thì không còn để ý đến những điều khác xung quanh nữa.
Chữ "Thông" (hiểu nhanh, thông minh) gồm 3 chữ: Nhĩ , Thông và Tâm
Nhĩ là tai, Thông còn là danh từ gọi cái ống thông khói bếp Người thông minh trước hết phải biết nghe, rồi ghi vào tim, dù hay hoặc dở cũng phải nhớ, nhớ rồi tự phân tích, rồi từ đó rút ra cái cho riêng mình - đó gọi là "Thông". Hơn nữa, trong chữ "Thông" có chữ "thông" là ống khói, chữ này lấy làm âm để đọc ra chữ "thông minh"

(theo TiengHoa.net)


Chicken Soup
KHÓC & CƯỜI
Khóc là khi ta vấp ngã. Cười là khi ta tự mình biết đứng lên.
Khóc là khi người thân của ta không còn nữa. Cười là để kiên cường khi không có người thân.
Khóc là khi ta đau buồn , khi gặp những vấn đề khó khăn trong cuộc sống để rồi phải biết tự mình đương đầu với nó để đón nhận nụ cười ở tương lai.
Khóc có thể làm ta giải tỏa phần nào những nỗi buồn hay uất ức để rồi sau đó ta lại tự bật cười khi nhận thấy rằng khóc cũng chẳng có ích chi.Ta có thể khóc trong niềm vui và cười trong nước mắt nhưng không được cười trên sự đau thương mất mác của người khác vì biết đâu có một ngày người khóc lại là ta.
Trong cuộc sống, không ai khóc mãi và cũng chẳng ai cười hoài. Điều chủ yếu là phải biết khóc cho những lý do chính đáng để rồi sau đó phải biết tự đứng lên, đương đầu với khó khăn thử thách, có như vậy thì nước mắt đổ ra mới không vô nghĩa.
- Khi đã tự mình biết "đứng dậy" và nở một nụ cười trên môi thì khi ấy nụ cười là đẹp nhất và có ý nghĩa nhất.
Đừng vội vui mừng khi thành công vì khi đó chính là lúc bạn cần nên cố gắng chứ không phải tự đắc, kiêu căng.
Và nếu một ngày nào đó bạn không còn khóc được nữa thì khi đó bạn cũng chẳng bao giờ có được một nụ cười thật sự.
-Còn nếu bạn chẳng thể nào cười vui trong hạnh phúc vì gặp quá nhiều bất hạnh thì khi đó hãy cố gắng cười trong nước mắt và xem như đó là một niềm vui.
Điều cuối cùng : Hãy xem như khóc là một thứ "công cụ" để "làm ra" nụ cười và ta "bán" nó để lấy niềm vui.

Chicken Soup
Hãy làm người lạc quan!
Trong cuộc sống, với những người luôn có suy nghĩ lạc quan, yêu đời thì mọi gian nan, thử thách sẽ trở nên nhỏ bé hơn nhiều và do đó họ dễ dàng vượt qua.
Về mặt sức khỏe, do có tâm lý thoải mái, ít khi chán nản nên những người lạc quan thường khỏe mạnh và ít đau ốm hơn. Các nhà khoa học cho rằng: "Có nhiều cơ sở để khẳng định khuynh hướng lạc quan nâng đỡ hệ miễn dịch của cơ thể".
Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những biểu hiện khác lạ giữa người lạc quan với người bi quan. Chẳng hạn, khi gặp một thất vọng nào đó, người bi quan sẽ để cho nỗi buồn thất vọng xâm lấn vào suy nghĩ, vào các phần còn lại của cơ thể, gây nên nỗi đau buồn; sự dằn vặt khôn nguôi; còn người lạc quan thì không như vậy.
Hoặc, nếu chẳng may bị mất việc làm, người hay bi quan có thể không thấy khổ vì chính sự mất việc, nhưng lại lo lắng, buồn khổ vì nghĩ rằng cuộc hôn nhân của mình đang bất ổn và sẽ mất đi quyền uy đối với vợ con? Trong khi đó, người lạc quan lại chỉ nghĩ rằng, hiện tại mình không có việc làm, vợ con vẫn thương yêu mình như trước, và rồi mình sẽ kiếm được việc làm thôi. Mỗi khi gặp chuyện không hay nào đó, người bi quan thường luôn than thân trách phận, thậm chí tự đay nghiến chính mình và cuộc đời mình.
Còn người lạc quan thì không như thế, họ luôn tìm cách giải quyết khác ổn thỏa hơn mà không che mất "tầm nhìn" vào tương lai cần phải có! Trong suy nghĩ của mình, mỗi khi gặp khó khăn, người bi quan hay cho rằng: "Mình thì làm được trò trống gì cơ chứ". Vi thế họ có thể dễ dàng thoái lui trước một chút trở ngại...
Sống lạc quan sẽ giúp ích rất lớn cho mỗi chúng ta, cả trong sự nghiệp, cũng như về gia đình và sức khỏe. Theo các nhà nghiên cứu, tính lạc quan là một kỹ năng mà nếu chú ý rèn luyện, mỗi chúng ta đều có thể đạt được.

Garage nhà Đỗ Hoà?

Quảng cáo thương hiệu bán nhà bán cửa ở Sài Gòn
Tại buổi họp báo hôm 21/5/2011 ở khách sạn Sheraton, quận 1, công ti Hưng Thịnh Corporation (Hưng Thịnh Corp) cho hay về người đại diện hình ảnh cho tập đoàn này là cô MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên. Đây được cho là một trong những sự kiện quan trọng của công ty trong quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu giai đoạn 2011–2013. MC Kỳ Duyên đã khởi sự hợp đồng từ hôm 16.5 kéo dài trong hai năm.
Lý do hợp tác theo đại diện Hưng Thịnh Corp cho biết: 1. MC Kỳ Duyên có duyên, “năng động, thông minh, xinh đẹp và nhân ái”, phù hợp với tính chất công ti – đó là luôn nỗ lực không ngừng để thay đổi chính mình. 2. Đam mê và không ngừng nỗ lực đạt được mục tiêu của mình trên con đường nghệ thuật đã chọn. Bằng sự thông minh và duyên dáng của mình, Kỳ Duyên đã trở thành một MC, một nghệ sỹ nổi tiếng, chiếm trọn lòng tin yêu của không ít khán giả trong nước và tại hải ngoại. 3. Kỳ Duyên là người đam mê du lịch. 4. MC Kỳ Duyên có “sức ảnh hưởng” nhất định đối với cộng đồng người việt tại hải ngoại thông qua những hoạt động trong công việc của cô. Hưng Thịnh Corp hy vọng cô sẽ là đại diện hình ảnh cho những dự án bất động sản của Hưng Thịnh Corp, là “chiếc cầu nối” đưa nhiều “kiều bào” xa xứ về thăm lại quê hương, xa hơn nữa là sinh sống, làm việc và đầu tư...

Kỳ Duyên tâm sự: “Ở VN, không khí, khung cảnh như thế này, tôi thích nhất là ở Bảo Lộc và Đà Lạt. Với những tiềm năng hết sức lớn mạnh về du lịch núi và biển, tôi thật sự mong muốn du lịch Việt Nam sẽ ngày càng hấp dẫn, đón được nhiều bước chân du khách trong và ngoài nước đến tham quan nghỉ dưỡng và đặc biệt hơn nữa là sở hữu những giá trị bất động sản tại đây”.
Hưng Thịnh Corp cũng mong được góp phần vào sự phát triển chung của ngành du lịch VN thông qua việc phát triển các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng như dự án Oceanami ở Long Hải – BRVT, dự án Sentosa, Sunny Villas ở Phan Thiết – Bình Thuận cùng một số dự án khác ở Bảo Lộc, Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng đã được triển khai và sẽ chính thức được công bố trong thời gian sắp tới.
Được biết, tập đoàn Hưng Thịnh được thành lập năm 2002 với lĩnh vực kinh doanh chính là bất động sản. Trụ sở của Hưng Thịnh đặt tại 47, Tú Xương, Quận 3, Tp. HCM.
Nguyễn Cao Kỳ Duyên là một MC hải ngoại, nổi bật với các chương trình “Paris by Night”. Sau chuyến trở về của cha cô, ông Nguyễn Cao Kỳ năm 2004, gia đình cô nhiều người đã mở các hoạt động kinh doanh tại VN. Mẹ cô, bà Đặng Tuyết Mai mở tiệm phở tại Sài Gòn. Bản thân Kỳ Duyên cũng mới khai trương một nhà hàng được mô tả là hết sức độc đáo bên dòng sông Hàn ở Đà Nẵng.
Các hoạt động của gia đình ông Nguyễn Cao Kỳ tại VN thường gây những phản ứng hết sức trái ngược và chia rẽ trong cộng đồng người Việt tại hải ngoại.

Xin nâng li chúc mừng bắt được nhịp cầu ...Von: Loan Dang <loan.trungvuong218@gmail.com>
SPRING IN THE NETHERLANDS!

Real cleaver!Clever speed control in Israel
See these photos... especially the last one!
How's this for high-speed control?
When drivers pass by, they almost stop completely due to the holes and to avoid car damages.
This is a strategy currently used in Israel as a high-speed control.
It is more economical than using cameras, radar, police officers, etc.

Very clever…..

Especially when they move them around every day!


If you think setting up dominos takes talent;
take a look at this... EGGS ...

Von: Ann Luu <ann0625@hotmail.com>
China's Got Talent
Pan Chenghao - Michael Jackson 7 tuổi của Trung Quốc


... lần lược thay đổi trên những chiếc ghế cuộc đời!
Chuyện cái ghế cũng là chuyện con người, chuyện cuộc đời. Mỗi người đều đã ngồi trên những kiểu ghế thích hợp, với những cách ngồi, vị trí, lớn nhỏ bề thế khác nhau. Nhưng để được ngồi ghế trên cao, ghế đẹp, ghế bền thì đều là khát vọng muôn thuở, phù du...

Các bạn đang ngồi trên ghế đẩu, ghế da, ghế bành viên giám đốc?

Ghế bố phơi nắng biển ngày hè, trong sân vườn thảnh thơi? Hay đã trên ghế xe lăn ...

Hoặc tệ hơn nữa -như tui- đang nằm trên 5 cái ghế, vắt tay lên trán nghĩ đến cái hòm...


Ngày của những ông bố Daidong.org...
Những ông Bố cựu học sinh Daidong ở Bến Tre - thích nhất có một ngày lễ hội chủ nhật đặc biệt với những cái xe làm quà. Không biết có bà Vợ nào thương ảnh hay những đứa nhỏ nào biết điều hông ta?

Khi Thượng Đế tạo ra người cha...
Khi Thượng đế tạo ra các ông bố, Ngài bắt đầu bằng cách tạo cho họ một thân hình cao to.
Nữ thần đứng cạnh hởi: - "Đó là kiểu bố gì vậy? Nếu ngài định tạo ra bọn trẻ con nhỏ nhắn thì tại sao làm ra những ông bố cao to như thế? Hắn sẽ phải qùy gối khi chơi bi, gập người khi đặt bọn trẻ vào giường, và cúi mình khi hôn chúng"
Thượng đế mỉm cười, bảo: - "Vâng, nhưng nếu ta cho hắn thân hình cỡ trẻ con, ai sẽ khiến lũ trẻ phải nhìn lên?".
Và khi Thượng đế tạo ra bàn tay người bố, đó là những bàn tay to và gân guốc.
Nữ thần lắc đầu nói: - "Những bàn tay lớn sẽ không thể xoay sở với kim băng gài tả, với những hột nút nhỏ xíu và những chiếc ruy băng mềm mại cột tóc đuôi gà của trẻ con".
Thượng đế mỉm cười và nói: - "Ta biết, nhưng những bàn tay như thế sẽ đủ lớn để giữ cho lũ con những món đồ nó đánh rơi khỏi túi và cũng đủ nhỏ để nâng niu khuôn mặt các con".

Sau đó, Thượng đế nặn đôi chân dài, ốm và đôi vai rộng cho người cha.
Nữ thần làu bàu: - "Ngài không thấy làm thế, Ngài đang tạo ra một ông bố không thể ôm con vào lòng sao?".
Thượng đế nói: - "Một người mẹ cần ôm con trong lòng, còn một người cha cần có đôi vai rộng để kéo xe trượt tuyết, để giữ thăng bằng cho bọn trẻ tập đi xe đạp, để bọn trẻ tựa đầu ngủ trên đường về nhà từ rạp xiếc..."
Lúc Thượng đế đang làm những bàn chân to chưa từng thấy cho ông bố, nữ thần lại buột miệng hỏi: - "Thật là sai lầm! Ngài có thật nghĩ rẳng những cái xuồng to bè kia sẽ bật khỏi giường khi đứa trẻ khóc, hay có thể đi qua bữa tiệc sinh nhật nhỏ mà không giẫm phải chân ít nhất ba vị khách tí hon?".
Thượng đế mỉm cười trả lời: - "Chúng sẽ ổn thôi. Rồi ngươi sẽ thấy, chúng sẽ đỡ đứa trẻ khi nó cưỡi ngựa hay khi chúng hỏang sợ vì lũ chuột trong nhà kho, và sẽ mang những đôi giày to khiến bọn trẻ trầm trổ khi ướm chân vào".
Thượng đế làm việc suốt đêm. Ngài cho bố lời nói đầy cương quyết và quyền uy; cho ông bố đôi mắt nhìn thấu mọi sự nhưng bình tĩnh và kiên nhẫn. Cuối cùng, hầu như suy đi suy nghĩ lại rất nhiều lần, Ngài cho ông bố thêm những giọt nước mắt. Khi đó, nữ thần lại hỏi:
- "Ngài làm thế chẳng phải là nghịch lý sao? Làm sao một người cương quyết, uy quyền lại có thể khóc?"
Thượng Đế mỉm cười: - "Chẳng có gì là nghịch lý cả, vì các ông bố cũng tràn đầy tình thương như những người mẹ... !"

Nên là củ Cà rốt, quả Trứng hay là Cà phê?
Một cô gái trẻ than thở với ông bố rằng cuộc sống thật khó khăn. Cô không biết sẽ phải tiếp tục như thế nào? Cô muốn buông xuôi tất cả vì đã quá mệt mỏi khi phải phấn đấu triền miên...
Sau khi nghe con nói, ông bố đưa con vào bếp. Ông lấy nước đổ vào 3 cái nồi nhỏ, đặt chúng lên bếp đun. Chẳng mấy chốc nước trong cả ba cái nồi đều sôi sục. Trong nồi đầu tiên, ông đặt vào những củ Cà rốt. Trong nồi thứ hai ông đặt những quả Trứng gà, và trong cái nồi cuối cùng, ông quậy vào những hạt Cà phê đã nghiền sẵn.


Rồi lặng thinh, ông tiếp tục đun sôi mọi thứ... Khoảng 20 phút sau, ông tắt lửa, vớt lấy những củ Cà rốt ra đặt chúng vào một cái bát. Ông gắp những quả Trứng đặt vào một cái bát khác. Ông lại lấy giá múc Cà phê ra đổ vào cái bát thứ ba.
Quay sang cô con gái, ông hỏi: - “Nào, con hãy nói cho ta biết, con đã trông thấy những gì?”.
- “Dạ, Cà rốt, Trứng và cà phê” - Cô con gái trả lời rồi hỏi tiếp - “Bố, nhưng những thứ ấy có ý nghĩa gì?”.
Ông bố giải thích rằng mỗi một thứ đó đã trong một hoàn cảnh khó khăn như nhau, đó là nước sôi và mỗi thứ đã có phản ứng khác nhau.
Cà rốt thì cứng, rắn và dai, nhưng sau khi bị bỏ vào nước sôi, nó đã trở nên mềm yếu .
Quả Trứng vốn rất dễ vỡ. Vỏ ngoài mỏng manh của nó bảo vệ chất lỏng bên trong, nhưng sau khi được đặt vào trong nước sôi, phần bên trong của nó đã cứng lại.
Những hạt Cà phê nghiền thì khác. Sau khi bị bỏ vào nước sôi, chúng đã biến đổi nước thành chất lõng màu đen .
“Con là thứ nào?” - Ông bố hỏi cô con gái - "Khi một hoàn cảnh bất lợi gõ cửa nhà mình, con sẽ phản ứng thế nào? Như củ Cà rốt, như quả Trứng hay như hạt Cà phê?”.

Rồi ông bố giải thích thêm cho cô con gái:
“Con là củ Cà rốt, thường thì mạnh mẽ, nhưng khi gặp nghịch cảnh, con trở nên yếu mềm và mất đi sức mạnh.
Hay con là quả Trứng, bắt đầu với một trái tim mềm yếu nhưng qua khó khăn thử thách lại trở nên cứng rắn? Một số người tinh thần ủy mị, nhưng trải qua một cuộc sinh ly, tử biệt hay khó khăn tài chính, họ trở nên cứng rắn, mặc dù cái vỏ bên ngoài vẫn vậy...
Hoặc có thể con giống như Cà phê. Cà phê thực sự làm thay đổi nước sôi, thay đổi chính cái hoàn cảnh mang lại sự đau đớn. Gặp nước sôi , Cà phê tỏa ra hương vị của nó. Giống như Cà phê, con có thể thay đổi hoàn cảnh xung quanh con, khi mọi thứ đang trở nên tồi tệ nhất và con sẽ sống tốt đẹp hơn.
Trong những ngày tháng đen tối nhất và trước những thử thách cam go nhất, con sẽ nâng bản thân mình lên một tầm cao mới.
Sau này khi con gặp hoàn cảnh bất lợi, hãy nhớ tự hỏi mình: “Tôi sẽ là củ Cà rốt, quả Trứng hay là Cà phê"?


Windows 8?
CEO Steve Ballmer của Mirosoft cho biết hôm 23/5/2011, phiên bản tiếp theo của hệ điều hành PC mới mamg tên Windows 8, sẽ được trình làng vào năm 2012. Lần đầu tiên Microsoft đã công bố thời gian chính thức ra mắt qua Ballmer tại diễn đàn phát triển nhu liệu tổ chức ở Tokyo (Nhật Bản). Như chờ đợi, ông phát biểu cho hay phiên bản tiếp theo của Windows sẽ ra mắt vào năm sau, với nhiều tính năng mới cho máy tính bảng, máy tính cá nhân và nhiều thiết bị khác, có giao diện xử dụng mới, hỗ trợ chip ARM tiêu thụ ít điện năng, một động thái nhằm giúp Microsoft có cơ hội cạnh tranh trong thị trường máy tính bảng mới nổi.
Windows 8 đã ra đời tiếp sau 3 năm hoạt động của Windows 7 (7/2009). Microsoft nuôi hy vọng sẽ bán hơn 350 bản Windows 7 trong năm nay và thường đã thành công trong việc đẩy mạnh doanh số của hệ điều hành phiên bản trước bằng tuyên bố về phiên bản mới.
Dù chỉ có rất ít thông tin, nhưng Windows 8 đã được bàn tán rộng rải cũng như nhiều chuyên gia đang “lặn ngụp” nhằm moi ra nhiều bí mật chưa được Microsoft tiết lộ về hình hài cũng như những thay đổi lớn. Tại cuộc triển lãm điện tử tiêu dùng CES ở Las Vegas hồi đầu năm nay, Microsoft chỉ đưa tin Windows 8 sẽ hỗ trợ chuẩn kiến trúc vi xử lý ARM. Không như kiến trúc x86 hiện được máy tính xách tay và máy tính để bàn (desktop), Windows sử dụng nhiều chip ARM có khuynh hướng dùng cho các thiết bị tiêu thụ điện năng thấp như máy tính bảng (Tablet) và điện thoại thông minh (Smartphone). Ballmer khẳng định rằng hệ điều hành Windows giờ không còn dành riêng cho máy tính xách tay và máy tính để bàn nữa.
Thông tin chính thức
Windows 8 mới chỉ đề cập đến khả năng xử lí chip ARM từ những công ty như Nvidia, Qualcomm và Texas Instruments, cũng là các đối tác quan trọng của Microsoft, do đó các thiết bị Windows phát triển dựa vào nền tảng tiêu thụ điện năng thấp của ba công ty trên sẽ có khả năng xảy ra. Cũng tại hội nghị về kiến trúc ở London (Anh) hồi năm ngoái, Microsoft đã ra sức ủng hộ ý tưởng ảo hóa Windows, có thể dùng để lưu trữ các ứng dụng, dữ liệu, thiết lập Windows và vài phần của hệ điều hành này trên điện toán đám mây.
Tin đồn
Đã có nhiều thông tin dạng trình diễn (Slide) rò rỉ về bảng thiết kế hệ điều hành Microsoft 8, không nêu ra đích xác các tính năng hoàn chỉnh mà chỉ là các công đoạn để Microsoft phải hướng đến vì cũng có các bản báo cáo khác đưa ra lập luận để xác thực nội dung trên. Ví dụ, có 1 Slide đề cập đến khả năng cho phép người dùng truy cập bất cứ ở đâu trên hệ thống máy tính, thay vì ràng buộc truy cập qua một phần cứng cụ thể như trước nay. Người dùng có thể “dạo” giữa Desktop, Laptop và Tablet bất cứ lúc nào thuận tiện nhất. Một Slide khác là khi bật nút khởi động lại máy (Reset) thì hệ thống vẫn duy trì ứng dụng và các thiết lập trong khi Virus và các chương trình không mong muốn khác bị loại trừ. Các chuyên gia trong ngành công nghệ cho rằng nếu lưu trữ ứng dụng và dữ liệu trên đám mây thì tính năng này rất khả thi.
Người ta đã biết rằng chức năng nhận diện gương mặt có thể xuất hiện trong hệ điều hành Windows 8. Phân tích các "chất liệu" phát triển Windows 8 mới đây cho thấy, công nghệ này đang trở thành hiện thực.
Trang blog windows8italia mới công bố danh mục các dòng text và tên gọi các dịch vụ và chức năng trong một số thư viện phát triển Windows-M1-7850. Một trong những thứ đó là chức năng "Detect human presence", tức là "xác định sự có mặt của người dùng" (một trong các ứng dụng của chức năng này là máy tính tự động đăng nhập khi người dùng đến trước Webcam, và tự động thoát ra khi người dùng di chuyển ra khỏi tầm nhận diện). Rõ ràng, đó là chức năng liên quan đến công nghệ nhận diện gương mặt mà Micorosft đã nói đến hồi giữa năm 2010 khi đề cập tới Windows 8.
Những dòng text và tên gọi dịch vụ khác cho biết trong Windows 8 có các chức năng lưu trữ và tự động đồng bộ mật khẩu và tên người dùng giữa các máy tính khác nhau để truy cập vào các Website cũng như đánh dấu trang trình duyệt, cài đặt, cá nhân hoá máy tính để bàn và các loại tài liệu khác nhau của người dùng (IDG News Service 25/04/2011)

Về phần mục tiêu “Bật-là-chạy” của Microsoft, một blogger cho biết Microsoft với công nghệ Hypervisor hiện hữu (một phương pháp ảo hóa khác) sẽ chia hệ điều hành ra làm 2 phần: một phần là hệ điều hành thông thường và một phần là hệ điều hành dùng cho các thiết bị như TV và Tablet. Do đó, thiết bị có thể khởi chạy tức thời, dù nếu muốn vào hệ điều hành chính bạn vẫn phải mất 30 giây để khởi động. Một chuyên gia khác cho hay Windows 8 sẽ có giao diện xếp lớp gọi là “Mosh”, được xem là giao diện người dùng thay thế của Windows 8 dành cho Tablet và các thiết bị màn hình cảm ứng có điện năng thấp khác. Ngoài ra, còn một tin đồn khác về khung (Framework) phát triển ứng dụng mới tên là Jupiter, có mục tiêu giúp các nhà phát triển tạo ra ứng dụng mang tính trực quan, hấp dẫn. Đồng thời framework này như là cách “lôi kéo” các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng, có thể tương thích với cả kiến trúc x86 và các vi xử lý dùng chip ARM mà không cần phải mở rộng để biên dịch và lập trình lại.
Phỏng đoán
Nếu bạn nghi ngờ có hay không việc Windows 8 sẽ là một hệ điều hành khác biệt so với các hệ điều hành tiền nhiệm, bạn có thể đọc lướt qua đại ý mà các nhà phát triển Microsoft muốn gửi gắm đã từng được đăng trên blog vào năm 2009. Nội dung là: phiên bản hệ điều hành kế tiếp sẽ chứa một điều gì đó hoàn toàn khác biệt so với những gì mà người dùng thường mong đợi từ Windows. Các mục tiêu trong hệ điều hành mới thật sự có thể mang những nét mới mà người dùng đã mong đợi trong nhiều năm. Điều này sẽ làm thay đổi cách người dùng nghĩ về máy tính cá nhân cũng như thay đổi cách họ sử dụng.
Tuy nhiên, ngay sau đó, Microsoft đã nhanh chóng gỡ bỏ những nội dung nói trên, có thể Microsoft sợ “nói trước bước không qua” chăng? Và liệu Microsoft có muốn tái cấu trúc hệ điều hành thông qua Windows 8?
Triển vọng
Rõ ràng, Microsoft muốn tạo một hệ điều hành có sự kết nối giữa các thiết bị. Sự hỗ trợ của ARM trên hệ điều hành mới sẽ cung cấp cho Microsoft nền tảng và các dịch vụ đám mây có thể trở thành những nhân tố chính trên nền tảng này. Nhưng thách thức đặt ra cho Microsoft là liệu công ty có từ bỏ nền tảng Windows cốt lõi truyền thống, trong lúc vẫn tiếp tục theo đuổi những tham vọng mới.
Như đã nói trong phần mở đầu Microsoft sẽ giới thiệu và trình làng Windows 8 vào năm 2012. Bạn có cho là Microsoft có thể hiện thực hóa được những lời tuyên bố của Microsoft CEO Steve Ballmer không?
(Theo WebTabLab/ PCWorld)
10 Great Features That Can Really Make Windows 8 An Awesome OS: http://webtablab.com/windows/windows8-features/

Chế phẩm khiến xã hội ngày càng trở nên hiện đại?
Thoạt nhìn, thấy nó rất đơn giản. Bạn có biết vật này được dùng vào việc gì không?

Sẵn sàng vào "vị trí chiến đấu", ... và "chiến đấu" thật tiện lợi biết bao. Nhưng...
Hãy xem:."Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...


Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...
Đạo
Không - Mô Phật
Nhàn hạ
Vô thường
Khang ninh
Khánh phát
Tâm
Thiền
Vấn tịnh
011