... Xem tiếp ...

Turn! Turn! Turn!
Bản nhạc rất xưa này (ra đời ngày 06/12/1965) trong Album thứ nhì của ban The Byrds, lời và giai điệu vẫn thật hay.
Mời bà con thưởng thức.Obama bị Ruồi phá đám!
Obama to W.H. Fly: "Get Out of Here!"

Von: Eric <photonwe@yahoo.com.au>
Amazing Magic Image
1. Stare at the red star on the girl’s nose for 30 seconds
2. Turn your eyes towards the wall/roof or somewhere else on a plane surface
3. Keep blinking your eyes!
4. Tell me what you see!

Ý chí vươn lên số phận của một con người
Với cây đàn chắp vá, vượt lên sự ghẻ lạnh, nghi ngờ, cô gái tật nguyền vẫn quyết tâm chơi Violin, một trong những quảng cáo gây xúc động ...(quảng cáo dầu gội Pantene).
Chicken ala Carte
Thức ăn thừa của các bạn trẻ tại một cửa hàng gà rán KFC lại là món quà của Chúa đối với người dân nghèo. Hình ảnh gia đình cầu nguyện trước những chiếc cánh gà nham nhở đã khiến không ít người rơi lệ ...

Chạnh lòng trước một ý chí, một nghị lực phi thường ...
Sài Gòn, có một người khoảng 40, cụt chân nhưng vẫn cố gắng lắt lư điệu Hiphop, gây sự chú ý, mong bán được kẹo cao su độ nhật qua ngày. Con đường Nguyễn Văn Cừ/An Dương Vương, Quận 1, cứ tối đến chỗ bán sinh tố, mực nướng, người ta bỗng giật mình bởi tiếng nhạc sôi động, sẽ hiếu kỳ bởi điệu nhảy điêu luyện, cố gắng bằng võn vẹn một chân của người đàn ông ăn mặc "bụi" đời đó .
Anh ta nhảy hết bài này sang bài khác, có người qua lại vỗ tay tán thưởng, có người ngậm ngùi thương cảm một thân thể tật nguyền ... , có người xem Clip sẽ chạnh lòng, bỗng nhận ra có đầy đủ thân thể quả là một điều may mắn lắm!


30-1-2012
Mới đầu năm đã gặp hoạ
VN bất ổn: Tiền Mất Giá, Lạm Phát Tăng; Đa số thợ VN bị chính quyền bỏ mặc, hãng ép.
Hà Nội - Lạm phát ở hai hàng số, sức tăng kinh tế chậm lại và bất ổn lao động tăng thêm, cuộc đổi mới kinh tế XHCN của chế độ CSVN đang gặp cơ nguy, theo các nhà phân tích quốc tế.
Giá tiêu thụ đã tăng hơn 17% vào tháng 1-2012 (so cùng thời điểm năm 2011), và là tỉ lệ lạm phát cao nhất trong vùng châu Á. Cùng lúc, chỉ số tăng trưởng kinh tế hồi 2010 là 6.8%, hiện đã chậm lại xuống 5.9% trong năm 2011. Theo đó, nhà phân tích Roberto Tofani cho rằng trong lúc các nước khu vực phảỉ giảm lãi suất để thúc đẩy mức tăng kinh tế và để bù đắp ảnh hưởng từ kinh tế Mỹ và Châu Âu suy yếu, thì lạm phát cao đã buộc VN phải giữ lãi suất ở 15%.
Những phi lý trong guồng máy "kinh tế thị trường theo định hướng Hồ Chí Minh" còn được chỉ ra bởi kinh tế gia Phạm Chi Lan trong một bài viết mới đây, cho rằng chế độ đã đầu tư 253 ngàn tỷ đồng VN (12.3 tỷ USD) vào 22 công ty quốc doanh hồi năm ngoái nhằm thúc đẩy kinh tế. Như thế là nhiều gấp 3 lần con số 81 ngàn tỷ đồng (3.89 tỷ USD), là mức loan báo sẽ phải cắt giảm chi tiêu ngân sách để cứu gỡ nhưng Hà Nội chẳng đời nào thực hiện!.
Trong khi đó, ngân hàng trung ương ước tính tổng số tín dụng tăng +7% trong 2011, nhưng các phân tích gia độc lập nói con số thực là phải cao hơn. Trong khi chính phủ tăng chi, đồng VN sụt giảm giá trị so với USD, giảm hơn 7% trong khi nhiều tiền tệ cùng khu vực laị tăng giá so với Đô La. Thống Đốc Ngân hàng chế độ là Nguyễn Văn Bình cảnh báo đồng VN có thể còn xuống giá nữa trong năm 2012.
Tờ thời báo Asia Times đưa tin phân tích rằng mỗi năm có thêm từ 1.3 triệu tới 1.5 triệu người VN gia nhập lực lượng lao động, hầu hết sẽ nhảy vào khu vực sản xuất. Nhưng bây giờ ngạch xuất cảng sang Mỹ và Châu Âu đã suy giảm, bất ổn lao động trên thị trường là điều thấy rõ, dẫn tới nạn thất nghiệp sẽ tăng.

Đặc biệt là chính phủ CSVN cũng không thực sự quan tâm về đời sống công nhân viên trong xã hội: ngay cả khi lạm phát 18% vào những tháng cuối 2011, chế độ còn đã từ chối tăng lương tối thiểu mà cũng không ghìm nổi vật giá leo thang. Có gần 63% công nhân phỏng vấn bởi viện Institute for European Studies (IES) nói rằng họ phảỉ làm thêm giờ để có lương cao hơn, trong khi 32.2% công nhân, đặc biệt ở khu vực đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, nói là họ làm thế vì bị các quản đốc thúc ép.
Trong 4 năm nổ lực phát triển qua, trong khi kinh tế gia các nước khác quy lỗi kinh tế trở ngại chỉ vì thị trường thế giới ảnh hưởng, nhưng trường hợp VN thì nhiều công nhân được thăm dò nói vấn đề không phaỉ vì quốc tế nào xa, mà trở ngại chính là trong nước.
Trong khi nhiều người Việt nhìn nhận rằng năng lực của đất nước chưa được sử dụng hết, thì nỗi giận càng tăng khi thấy chỉ có một nhóm nhỏ trong Đảng CSVN hưởng lợi và bóc lột tiềm năng dân tộc. Kết hợp với giá tăng, bất ổn xã hội đã tác động tới sức tăng, sự đổi mới và sự hấp dẫn của VN như một điểm đến để đầu tư không còn có thể bị bỏ qua nữa.
(Nguồn Việt Báo hải ngoại)


The Happiest Woman in The World!Chơi xấu
Có anh chàng người Đức vào quán nhậu, chỉ gọi một chai bia giá 69 xu. Lúc uống xong anh ta vứt bừa đúng 69 xu lên bàn khiến chủ quán thu gom rất tức tối.
Hôm sau, anh ta cũng ra đó kêu đúng một chai bia, nhưng lịch sự đặt lên bàn một đồng trị giá 1 Euro để trả.
Vớ ngay dịp này, lão chủ quán quẳng đúng 31 xu ra đất và nói: - Tiền thối đây.
Anh bợm nhậu nhìn thoáng, bình thản móc ra thêm 38 xu lẽ nữa, thảy xuống đất và nói:
- Hê, cho thêm chai nữa nhen chủ quán !

Kiếp làm chồng ...
Bị vợ con suốt ngày chửi là đồ say xỉn. Một hôm chồng đi làm về mang theo một chai rượu, đặt ở bàn và nói:
- "Bố mua về cho hai mẹ con uống thử đó!" Vừa nói người chồng rót ra 3 ly và bảo - Nào, hai mẹ con cạn ly nhé!
Hai mẹ con vừa nhắm mắt uống vừa kêu: - "Sao cay và đắng thế?"
Chồng uống xong ly rượu, bình thản nói:
- "Đấy, mẹ con mày thấy bố khổ sở chưa ,“đắng cay” bố phải cam chịu một mình suốt bao nhiêu năm nay.
Nói xong, ông lại rót rượu ra ly và uống hết cả chai.

Tỏ tình ...
Chàng quì xuống nâng tay nàng lên, mắt mờ, đê mê ... vì đắm đuối. / /
Rồi chàng hỏi nàng:
- Em có muốn sau này em chết đi, tên em nằm trong gia phả nhà anh không?
- !!!

Mưu và Trí
Ông hỏi bà: - "Có đồng ý lấy hông?"
- Không! Chồng tui phải là người vừa dũng cảm vừa mưu trí.
- Nhưng ai đã từng cứu bà khỏi chết đuối ở hồ mà?
- Hành động đó dũng cảm đấy, nhưng chưa đủ nói lên mưu trí của ông.
- Thế bà có biết ai đã nghĩ ra cách làm cho bà té chìm hông?
- !!!

PC là giống cái !
Lâu nay nhiều người sử dụng máy tính mà không biết nó là giống đực hay giống cái!
- Mọi sai sót nhỏ nhặt nó cũng không bỏ qua và phải bắt sửa bằng được mới tiếp tục làm việc.
- Báo lỗi "Bad command or filename" mà chẳng bao giờ có lý do rõ ràng.
- Để máy luôn tốt thì phải thường xuyên nâng cấp và mua phụ kiện cho nó.
Từ ba yếu tố trên, người ta có thể kết luận rằng máy vi tính là giống cái, vì đặc tính rất phụ nữ gồm: "Chấp vặt, khó hiểu và hay vòi vĩnh".

Máy trợ thính xịn
Hai ông bà già ngồi nói chuyện với nhau, ông khoe:
"Này bà , tôi mới có được một cái máy trợ thính rất xịn nhé, hiệu Siemens của Đức đấy. Bây giờ tôi nghe mọi thứ đều rõ ràng rồi bà ơi!"
- Thế ông mua hay ai tặng?
- Làm gì mà nặng. Bỏ gọn trong túi áo thôi mà.
- !!!

Thích nhà riêng hơn
Ong yêu Bướm nhưng Bướm lại yêu Ốc sên. Ong buồn bã quyết tìm Bướm hỏi cho ra lẽ.
- Vì sao em lại không yêu anh - Ong hỏi.
- Dạ, dù gì Ốc sên cũng có nhà riêng, còn anh ở tập thể, nóng bỏ xừ! - Bướm trả lời


Hai chàng trai cùng đến nhà một cô gái tán tỉnh nhưng cô ta đã đi vắng. Cả hai ngồi chờ, người nào cũng muốn cho địch thủ về trước.
Một anh hỏi: - Mấy giờ rồi?
- Chín giờ rưỡi. Chắc anh bận lắm? - Không. Tôi chỉ sợ anh về muộn.
Nghe vậy, anh này liền lấy từ trong cặp ra một quyển tiểu thuyết dày cộm, ung dung ngồi đọc. Anh kia vẫn thong thả nói:
- Anh đọc xong, cho tôi mượn đọc với nhé!


Điệu này hết còn đường coi Thuý Nga Paris chùa/Free nữa rồi!

Sau MegaUpload ...
Giới chủ nhân hàng loạt Website chuyên cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ kiện, phim ảnh copie trên các Website đang rất lo sợ, tìm cách thay đổi nguyên tắc và có lẽ sẽ theo chân MegaUpload đóng cửa hoặc xộ khám FBI Mỹ.
- FileServe - Không bán Premium account, không cho upload file lên.
- FileJungle - Đang xoá file và block IP của Mỹ
- UploadStation - Đang xoá account khoá truy cập ở Mỹ.
- FileSonic -Bị FBI điều tra và không được chia sẻ file với người khác nữa, chỉ được tải file của chính mình -
- Uploading.com - đang xoá account và file vi phạm
- VideoBB - Dịch vụ lưu trữ video này đã hủy bỏ chương trình trả tiền của mình.
- Uploaded - Bị cấm ở mỹ và người sở hữu đã trốn khi FBI "sờ gáy"
- FilePost - Xoá các file Exe, PDF và Txt
- Videoz - Đóng cửa và ngăn truy cập với Mỹ và các nước có liên quan đến Mỹ, ngưng dịch vụ Premium
- 4shared - đang del file và cũng bị FBI sờ gáy
- MediaFire - Trong vòng 90 ngày tới phải mở cửa cho FBI vào thanh tra.

Trang torrent The Pirate Bay cũng đã thông báo sẽ chuyển dần việc download file torrent bằng Magnet Link, (link có hình cái nam châm ở cạnh chữ Download Torrent, click vào đó là download luôn), nên một số link không có chỗ download torrent thì bạn đừng quá ngạc nhiên.
XIN CẢNH BÁO các bạn nào đang cất chứa FiLE tại MEDIAFIRE hãy DOWNLOAD TẤT CẢ các file mà bạn có về máy, vì MediaFire cũng là trang vi phạm tác quyền sở hữu rất nghiêm trọng, hơn nữa nó hoạt động ở ngay Texas/Hoa Kỳ, nên khả năng bị đóng cửa, tóm bắt như Megaupload là rất lớn sau đợt thanh tra này.


Bố ráp cơ sở trang mạng MegaUpload
MegaUpload nổi tiếng là một mạng chia sẻ quốc tế thành lập bởi công ty Megaupload Limited tại Hồng Kông, với giao diện đa ngôn ngữ, cung cấp dịch vụ bao gồm một bộ phận chuyên về lưu trữ và chia sẻ phim ảnh video miễn phí (có giới hạn) tại tên miền megavideo.com, và một công ty chi nhánh có tên gọi Megaporn (trước đây là Megarotic), chuyên lưu trữ và chia sẻ các nội dung khiêu dâm. Trang mạng này đã bị FBI điều tra và đóng hôm 19-1 trước cáo buộc vi phạm tác quyền quốc tế.

MegaUpload.com với hơn 150 triệu người ghi danh và 50 triệu lượt truy cập sử dụng mỗi ngày, còn đã dẫn đầu trong dịch vụ chuyển tải dữ kiện lớn nhất.
Theo một cáo trạng của HK, chủ nhân công ti là ông Kim Dotcom (37 tuổi), cư dân Hồng Kông lẫn New Zealand, mang hai quốc tịch Phần Lan và Ðức, trước kia có tên Kim Schmitz, rồi Kim Tim Jim Vestor và nay đổi hợp pháp sang tên Kim Dotcom, đã kiếm được đến 42 triệu USD nội trong năm 2010 qua dịch vụ MegaUpload. Mặc dù công ty có trụ sở đặt tại Hồng Kông và ông Dotcom sống ở New Zealand, nhưng một số dữ liệu được cho là bị xâm phạm lấy từ máy chủ đặt ở Virginia, đủ để cho công tố viện HK có thể ra tay hành động.

Bị đóng cửa chính thức hôm 19-1 và theo yêu cầu dẫn độ phía HK, Cục bài trừ tội phạm tài chính và tội phạm có tổ chức của New Zealand đã tiến hành cuộc bố ráp bắt giữ các nhà sáng lập cùng một số nhân viên MegaUpload với tội danh vi phạm bản quyền gây thiệt hại ít nhất là 500 triệu USD. Kim Dotcom bị cơ quan FBI Mỹ buộc tội vi phạm tác quyền thông qua website Megaupload do chính ông sáng lập. Hai người Ðức và một người Hoà Lan tòng phạm cũng bị bắt giữ. Ba bị cáo khác gồm một người Ðức, một Slovakia và một Estonia hiện còn tại đào.

Megaupload Mega Song HDXí gạt
Eric với Bảy Ngộ - Hai cái đứa già dịch này nhen!

Tô Ni đang vẽ hình nghệ thuật?


High Fashion Outlet ...

... schräge Bilder

Không cần đứa nào chụp hết á !

Vui cuối tuần

Cứ ngỡ là quen ...
Một ông (hơi lẫn) đi trên phố, gặp chị Duỗi (Daidong) đi ngược chiều, bèn nói:
- "Oh, hallo cô Duỗi! Chúc mừng năm mới! Phát tài, phát tài ... Dạo này thay đổi nhiều quá xá. Trước kia, mặt mày lúc nào cũng hồng hào, vui vẻ, bây giờ thấy xanh xao, qụao quọ quá nhen. Hồi đó béo tốt tròn trịa là thế, bây giờ trông lại gầy nhom, khác xa hẳn ngày xưa xinh xắn ...
Chị kia chu mỏ nói:
- Ê .. nhưng mà thưa ông, tôi không phải là Duỗi.
- Ủh, vậy thay đổi cả tên của mình luôn nữa kia à?
- !!!

Vạn lần xin lỗi ...
Cô gái có số đo vòng một hơi khiêm tốn vái gặp bà tiên. Bà liền ban phép cho cô mỗi khi có một người đàn ông nói "Hãy tha lỗi cho tôi" với cô thì số đo của vòng một sẽ tăng lên một chút
Cô đi ra phố và tình cờ va vào một đứa đàn ông. Ông này liền nói: - "Hãy tha lỗi cho tôi".
Ngay lập tức số đo vòng một của cô gái tăng lên ... Cô gái cảm thấy vô cùng sung sướng.
Ngày hôm sau, cô gái lại tình cờ va vào một người đàn ông tại một hiệu tạp hóa. Ông ta vội vã nói: -"Hãy tha lỗi cho tôi". Thế là số đo vòng một của cô lại tăng thêm. Cô gái cảm giác mình như đang ở trên chín tầng mây.

Sau đó cô quyết định đi vào nhà hàng anh Richard Xỉn (San Diego) để thưởng thức các món ăn Tứ Xuyên. Do mải ngắm nghía phong cảnh trong nhà hàng nên cô đâm sầm vào ông chủ tiệm. Anh này lịch sự vội vã cúi gập người và nói:
- "Xin ngàn lần tha lỗi cho sự vụng về của tui".
Ngay ngày hôm sau trên trang nhất tờ San Diego Times có cột tin phân ưu : "Một người bồi bàn gốc Bến Tre thiệt mạng vì bị ngực đè ..."

Cách đòi tiền ...
Hai tên bạn đầu năm nói chuyện với nhau:
Tranthai: - "Hê, mầy nợ tiền tao hồi năm ngoái tới giờ sao mãi nín thinh? Ngày mai mà không trả, tao sẽ đăng tin trong Web Daidong, báo tin mọi người biết mầy xấu như vậy!
Taqutu: - "Okey, mầy cứ nói thoải mái, tao còn nợ nhiều đứa lắm ...
Tranthai: - "Vậy tao sẽ nói với mọi người là mày đã trả cho tao rồi.
- !!!

Đằng nào cũng chết ...
Sau khi mượn tiền không trả, một anh miền Nam lên miền Bắc gặp đồng hương, bị đám trai Daidong (băng Tranthai) chặn đường.
Đám trai làng Bến Tre chống nạnh nói:
- "Mày lên đây làm gì? Muốn đánh nhau à? Giờ mày muốn solo hay đánh hội đồng?
- Là sao?
- Hội đồng là tất cả bọn tao uýnh mày, còn solo là mày uýnh lại tất cả tụi tao.
- !!!

Dành cho đàn bà ...
Có anh bợm nhậu đi nhầm vào phòng vệ sinh nữ.
Bà Fon (Berlin ) ở trỏng đi ra đó thấy anh ta, bèn nói:
- Ở đây dành cho đàn bà!
Anh ta cứ tự nhiên mở khóa quần, cà nhựa nói::
- Cái... cái này cũng dành cho đàn bà.

Tống tiền kiểu mới
Tiểu thư Cali Lưu Anne bị bắt cóc. Hai ngày sau, điện thoại của ông chồng đổ chuông.
- Nếu hai tiếng đồng hồ nữa, ông mà không không nộp 200 ngàn USD tiền chuộc - Kẻ bắt cóc ở đầu dây kia dọa - thì chúng tôi sẽ đem trả bà vợ về với ông ngay lập tức!

Chữ nghĩa Canada
Trong một quán cCafe/bánh mì bên Montreal, một ông khách hàng Bến Tre phàn nàn với bà chủ tiệm Ngân Anh (cùng xứ Bến Tre) vì bị bỏng khi rửa tay trong Toilett
- Bà xem đây, thiệt tình! Vòi có chữ C lại chảy ra toàn nước sôi!
- Ông nội à, chữ C ở đây là viết tắt từ "Chaude" - tiếng Pháp có nghĩa là nóng. Ông đang ở đất nước nói tiếng Pháp mà, không phải Đức đâu à!.
- Khoan, khoan ... đã, còn cái vòi kia cũng ghi chữ C luôn! - Ông bạn bị phỏng gào to.
- Dĩ nhiên rùi, đó là viết tắt của từ "Cold" - tiếng Anh là lạnh. Ông phải biết Canada là đất nước dùng hai thứ tiếng chứ, khờ quá!.


"Giấc mơ Việt Nam"đơn giản hơn "American Dream" nhiều lắm!

28-1-2012
American Dream* và "Epic of America"
Obama đòi "Cứu lấy Giấc Mơ Mỹ"
TT Hoa Kỳ ông Barack Obama trong bài diễn văn thường niên về hiện tình liên bang Mỹ tối hôm 24-1 qua đã tìm cách đưa cuộc tranh luận hiện nay về khả năng lãnh đạo quốc gia của ông thành đề tài làm thế nào để cứu “Giấc Mơ Mỹ”.
Obama nói về thành quả cải thiện kinh tế, tuy còn chậm chạp để ra khỏi cuộc suy thoái nhưng theo ông“Tình hình của liên bang chúng ta hiện đang khá hơn”. Ông tuy nhiên cảnh cáo rằng giới trung lưu tại Hoa Kỳ đã bị tụt dốc từ vài thập niên qua, và kêu gọi phải có một chương trình cải tổ thuế khóa cũng như chi tiêu của chính phủ, hầu tạo điều kiện thuận lợi cho họ cũng như giảm bớt các đặc lợi dành cho thành phần giàu có nhất để chia sẻ bớt cho đa số dân chúng.
Ông nói rằng đã có lúc người dân Mỹ tin rằng “hứa hẹn của nước Mỹ là nếu làm việc chăm chỉ, quý vị có thể đủ khả năng tài chánh để gầy dựng gia đình, làm chủ căn nhà, cho con vào đại học, và dành chút tiền để nghỉ hưu. Vấn đề chính của chúng ta hiện nay là làm thế nào để giữ được lời hứa đó”.
Không thử thách nào gấp rút hơn. Không cuộc tranh luận nào quan trọng hơn” ông nói. “Chúng ta hoặc sẽ trở thành một quốc gia có một nhóm nhỏ người rất giàu sang, trong khi ngày càng có nhiều người khác chật vật để có thể sống còn. Hoặc chúng ta có thể có được một nền kinh tế để mọi người đều có cơ hội bình đẳng và theo cùng một luật chơi”.
Trong số những điều ông Obama đề nghị, có việc đưa ra mức thuế tối thiểu là 30% ứng dụng lên thành phần có lợi tức hơn 1 triệu USD/năm; đánh thuế các công ty tẩu táng việc làm ra nước ngoài và giảm thuế cho những công ty giữ vững việc làm trong nội địa.
Chúng ta cần tạo điều kiện dễ dàng cho doanh nghiệp Mỹ bán sản phẩm khắp thế giới. Cách đây 2 năm, tôi đưa ra mục tiêu gia tăng gấp đôi xuất cảng trong vòng 5 năm. Khi tôi ký hiệp ước thương mại được lưỡng đảng chấp thuận, chúng ta đã đi đúng hướng và chúng ta đang tiếp tục đi....” ông Obama nói.
Ông cho rằng sẽ có hàng triệu khách hàng từ Panama, Colombia, và Nam Hàn mua sản phẩm của Hoa Kỳ, và sẽ có những chiếc xe hơi do Mỹ chế tạo tại Detroit, Toledo và Chicago chạy trên đường phố Seoul, và “Tôi sẽ đi mọi nơi trên thế giới để mở ra những thị trường mới cho sản phẩm người Mỹ. Tôi sẽ không chấp nhận những quốc gia làm ăn với Mỹ một cách không công bằng”.
TT Obama cũng cho rằng Trung Quốc đã không công bằng trong bang giao thương mại với Hoa Kỳ, và “nước Mỹ sẽ không ngồi yên nhìn sự việc xảy ra”. Ông nhắc tới Trung Quốc tổng cộng 5 lần trong bài diễn văn.
Về giáo dục, Obama nhắc đến những ví dụ hợp tác giữa các công ty, ví dụ như Siemens, với các đại học cộng đồng ở Charlotte, Orlando, và Louisville. “Chúng ta cần giúp các đại học cộng đồng nhiều hơn nữa để những nơi này trở thành trung tâm dạy nghề, dạy những kỹ năng mà doanh nghiệp địa phương đang rất cần” ông Obama nói. “Những cải tổ này sẽ giúp người dân có việc làm trong thị trường. Ðồng thời, nó cũng giúp cho những việc làm tương lai, và chúng ta phải bắt đầu việc này sớm hơn nữa”.
Về tình trạng di dân bất hợp pháp, ông Obama cho rằng Hoa Kỳ phải giải quyết vấn đề này, và “Ðó là lý do tại sao chúng ta phải điều thêm nhân viên công lực ra biên giới nhiều hơn bao giờ hết. Ðó là lý do tại sao có ít người vượt biên vào nước Mỹ hơn từ khi tôi đắc cử” ông Obama nói thêm.
Ông cũng nhắc đến vụ hạ sát trùm khủng bố Osama bin Laden và Moamer Kadhafi như là thành tích về bang giao quốc tế trong năm bầu cử, nhằm nhắc nhở các đối thủ chính trị thuộc đảng Cộng Hòa rằng ông là một nhà lãnh đạo “cứng rắn”. Obama ghi nhận “Lần đầu tiên, không còn người Mỹ nào chiến đấu tại Iraq. Lần đầu tiên trong hai thập niên, Osama bin Laden không còn là đe dọa đối với quốc gia này", và “Hầu hết lãnh đạo cao cấp của tổ chức khủng bố al-Qaida đã bị tiêu diệt. Sức mạnh của Taliban yếu đi nhiều, một số binh sĩ Hoa Kỳ tại Afghanistan cũng đã bắt đầu trở về”.
Ông Obama cũng nói đến một giải pháp êm thấm và hòa bình vẫn có thể đạt được với Iran liên quan đến vấn đề vũ khí nguyên tử. Theo ông thì “Chế độ này bị cô lập hơn bao giờ hết. Lãnh đạo của họ đang bị bao vây và trừng phạt. Chừng nào mà họ không chịu từ bỏ chương trình nguyên tử thì sức ép vẫn đang tiếp tục”. Obama nói. thêm “Chắc chắn, nước Mỹ sẽ không chùn bước trong việc ngăn chặn Iran làm vũ khí nguyên tử, và tôi sẽ không loại trừ bất kỳ khả năng nào”, “Nhưng một giải pháp ôn hòa là có thể được, rất có thể,” và “Nếu Iran thay đổi, họ có thể tham gia cộng đồng quốc tế trở lại”
Ông Obama cũng cho biết ông dứt khoát không tương nhượng trong việc bảo vệ môi trường, và cảnh báo rằng Hoa Kỳ đang tụt hậu so với Trung Quốc và Ðức. “Quốc gia này cần một chiến lược toàn diện để phát triển năng lượng, một chiến lược rẻ hơn, sạch hơn và tạo ra nhiều việc làm hơn” ông Obama nói.
(Theo Người Việt Online)

*Nhà văn kiêm sử gia James Truslow Adams đã tạo ra thuật từ "Giấc mơ Mỹ" trong cuốn sách xuất bản năm 1931 có tựa đề là Epic of America (Thiên hùng ca Mỹ) như sau:
"Giấc mơ Mỹ là giấc mơ của một vùng đất mà ở đó cuộc sống đáng tốt đẹp hơn, giàu có hơn và đầy đủ hơn cho mọi người. Ở đó mỗi người có cơ hội theo khả năng hoặc thành tựu của mình. Đấy là một giấc mơ khó khăn cho tầng lớp thượng lưu châu Âu diễn giải đầy đủ, và cũng thật khó khăn cho tất cả chính chúng ta những người càng ngày ngờ vực và không tin tưởng vào nó. Nó không phải là một giấc mơ về các loại xe hơi hay đơn thuần là tiền lương cao, nhưng là một giấc mơ về trật tự xã hội mà trong đó mọi đàn ông và đàn bà sẽ có thể đạt được tầm vóc đầy đủ cái khả năng bẩm sinh của mình, và được những người khác công nhận họ về những gì của chính họ, không phân biệt môi trường hoàn cảnh sinh ra hay địa vị ngẫu nhiên của họ".

"American Dream" còn là một niềm tin về sự tự do cho phép tất cả các công dân và thường trú nhân của Hoa Kỳ theo đuổi các mục tiêu của họ trong cuộc sống, qua sự làm việc siêng năng và tự ý chọn lựa. Một người có thể đặt ra chỉ tiêu cao nhất của họ là đạt được thành công về tài chánh, và vì thế họ nỗ lực để đạt được điều đó theo kiểu cách rất Mỹ, bằng khả năng hơn là bằng địa vị xã hội của mình. Đối với những người khác thì Giấc mơ Mỹ có thể bao gồm việc đạt được tình trạng tự do, không bị ràng buộc bởi đồng tiền và cấu trúc xã hội. Hai thí dụ về Giấc mơ Mỹ này là hai tia của quang phổ còn mở rộng gồm những điều có thể xảy ra.
Ý nghĩa của thuật từ này đã tiến hóa theo tiến trình lịch sử của Hoa Kỳ. Những nhà khai quốc Hoa Kỳ đã dùng thuật từ, "cuộc sống, tự do, và sự mưu cầu hạnh phúc." Nó bắt đầu như cái cơ hội để đạt được sự thịnh vượng về mặt vật chất to lớn hơn là có thể có được tại quốc gia gốc của mình. Đối với những người khác, nó là cơ hội của con cháu họ lớn lên và nhận được một nền giáo dục tốt và sau đó là các cơ hội nghề nghiệp mà nền giáo dục đó mang lại. Giấc mơ Mỹ là cơ hội chọn lựa của từng cá nhân, không bị hạn chế ràng buộc bởi giai cấp, tôn giáo hay chủng tộc.

Cựu TT hoa Kỳ, ông Bill Clinton từng cho là "Chúng ta cần một tinh thần cộng đồng mới, một cảm xúc rằng tất cả chúng ta đang ở trong cộng đồng này cùng với nhau, hoặc "Giấc mơ Mỹ" sẽ tiếp tục héo tàn. Vận mệnh của chúng ta bị ràng buộc với vận mệnh của mọi người Mỹ khác ..."


"Giấc mơ Việt Nam"

Leon Panetta cần liên lạc?
Xem văn phòng làm việc và nhân viên công ti Daidong của TranThai ...
... và tiền bạc làm giàu nhờ Website trong thời gian qua


27-1-2012
Tiết kiệm - Tái tổ chức lại guồng máy quân sự Hoa Kỳ
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ông Leon Panetta hôm 27-1 qua đã công bố kế hoạch giảm chi quân sự, rút gọn quân số và hứa hẹn vẫn sẽ tăng cường khả năng chiến đấu cho lực lượng vũ trang Hoa Kỳ.
Đài BBC dẫn lời ông Panetta tại cuộc họp báo, đưa tin ngân sách dành cho quân đội Mỹ sẽ giảm 487 tỷ USD trong 10 năm tới đây mà bước đầu tiên là Ngũ giác đài sẽ phải điều chỉnh lại sĩ số lục quân, giảm từ 570 ngàn xuống 490 ngàn quân nhân tác chiến, bớt thêm hàng chục ngàn binh sĩ thủy quân lục chiến trong số 45 lữ đoàn tác chiến (xuống còn 32), bên cạnh 205 ngàn quân số trừ bị và gần 360 ngàn người thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia..
Leon Panetta cho rằng quân đội Mỹ sẽ tiếp tục khai triển loại chiến đấu cơ F-35 hiện đại, song sẽ giảm tốc độ trang bị máy bay chiến đấu tàng hình. Quân đội Mỹ sẽ tránh những cuộc chiến kéo dài mang quy mô lớn, như tại chiến trường Iraq và Afghanistan - đồng thời chuyển trọng tâm sang khu vực có tầm quan trọng đối với lợi ích quốc gia như trong vùng châu Á Thái Bình Dương.
Lực lượng đặc nhiệm Mỹ, chủ yếu chiến đấu ở Iraq trong những năm qua, giờ đây sẽ được điều động trên phạm vi toàn cầu. Ông chú trọng tới việc xây dựng các căn cứ nổi để phục vụ các chiến dịch quân sự và tăng số lượng các phi cơ không người lái. Những máy bay vận tải quân sự già cỗi sẽ bị loại bỏ và kế hoạch mua sắm tàu ngầm sẽ bị hoãn đi.
Phát biểu tại cuộc họp báo, Panetta nhấn mạnh rằng kế hoạch giảm chi tiêu là cách để quân đội hành xử có trách nhiệm trong nỗ lực chống thâm hụt ngân sách cùng cả nước. Theo ông, tinh chất giảm quân còn là cách để Mỹ duy trì vị thế đứng đầu thế giới về quân sự trong bối cảnh ngân sách quốc phòng bị cắt giảm. "Giảm thâm hụt ngân sách là một thách thức lớn và không ai được phép đánh giá thấp mức độ khó khăn của nó. Nói về giảm thâm hụt ngân sách là việc rất dễ dàng, song làm một điều gì đó mới thực sự là việc khó" theo nhận định Panetta..
Tuy nhiên, kế hoạch của ông Panetta vấp phải sự chỉ trích của nhiều nghị sĩ Mỹ. Họ e ngại quân đội Mỹ sẽ không thể duy trì vị trí số một thế giới khi tài khoá bị cắt giảm. Thượng nghị sĩ John Cornyn bang Texas nhận định´ cho là "Đưa cấu trúc quân đội trở lại tình trạng trước vụ khủng bố Ngày 11/9/2001 sẽ đẩy nước Mỹ vào tình thế vô cùng nguy hiểm". Các ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa cũng đưa vấn đề giảm ngân sách quốc phòng của ông Barack Obama ra các cuộc tranh luận, cho rằng "Chúng ta không thể giảm ngân sách của Bộ Quốc phòng nếu vẫn muốn duy trì hy vọng trên trái đất", ông Mitt Romney, một trong những người tham gia cuộc đua giành vị trí ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa đã bình luận.

Just For Laughs - Young Japanese Girl Turns Into Old Man

Dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh mất trí nhớ
Nhiều người thường lẫn lộn giữa bệnh mất trí nhớ (Alzheimer) với chứng mất trí hay chứng tâm thần phân liệt (Dementia). Vậy có gì khác nhau giữa hai căn bệnh này?
Theo các chuyên gia, mất trí nhớ là một căn bệnh, trong khi chứng tâm thần phân liệt Dementia là hậu quả của sự mất phương hướng. Dementia (mất trí) không phải luôn là nguyên nhân gây nên bệnh mất trí nhớ.
Mặc dù có vài thay đổi về trí nhớ được xem là bình thường ở những người già. Tuy nhiên, bạn cần lưu tâm đến những vấn đề về trí nhớ của người thân, nếu điều đó làm ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của họ. Theo các chuyên gia, những dấu hiệu cảnh báo sớm và phổ biến của bệnh mất trí nhớ hoặc các chứng mất trí khác bao gồm:
- Mất trí nhớ trong thời gian ngắn: Thông thường, việc quên các ký ức cũ không là vấn đề. Bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể quên các chi tiết của một sự kiện hoặc cuộc đối thoại mới diễn ra, nhưng với người bị chứng mất trí nhớ, họ thường quên các sự việc quan trọng.
- Lặp lại: Những người bị chứng mất trí nhớ có thể lặp đi lặp lại một câu chuyện, đôi khi từng từ, từng chữ nhiều lần. Họ cũng có thể thường xuyên hỏi những câu hỏi tương tự, bất kể những câu hỏi đó đã được trả lời rồi.
- Vấn đề về ngôn ngữ: Đôi khi chúng ta phải cố gắng rất nhiều để nhớ được một từ (như khi học ngoại ngữ chẳng hạn), nhưng riêng đối với người mất trí nhớ, họ có thể gặp rất nhiều khó khăn trong việc nhớ ngay cả với các từ ngữ căn bản. Cách nói chuyện của họ cũng thường trở nên méo mó, đồng thời rất khó để bạn hiểu được họ muốn nói gì.
- Thay đổi tính cách: Những người mất trí nhớ thường sống trong tâm trạng đầy cảm xúc - đau khổ, giận dữ - mà không rõ vì lý do cụ thể nào. Họ có thể trở nên lãnh đạm hoặc không tham gia những việc mà họ thường yêu thích trước đây. Họ có thể trở nên nghi ngờ một cách bất bình thường về các thành viên trong gia đình, hoặc lại tin tưởng một cách thái quá đối với những người khác.
- Mất phương hướng và nhầm lẫn: Những người bị chứng mất trí nhớ có thể đi lạc ngay ở những nơi mà họ biết rất rõ, như khu vực xung quanh nơi họ sống. Họ cũng có thể gặp một số vấn đề khó khăn khi làm các công việc quen thuộc và căn bản hàng ngày, như nấu ăn hoặc cạo râu...
- Thiếu vệ sinh: Đôi khi điều này là dấu hiệu hiển nhiên nhất của bệnh mất trí nhớ. Bạn cần lưu tâm đối với những người trước đây thường ăn mặc rất lịch sự, sạch sẽ, nay bỗng dưng họ bắt đầu ăn mặc dơ dáy và không chịu tắm rửa.
- Hành động kỳ quặc: Tất cả chúng ta đều có thể để chìa khóa không đúng nơi, đúng chỗ nhiều lần. Nhưng những người bị bệnh mất trí nhớ và những người bị chứng mất trí khác thường có khuynh hướng để đồ vật ở những nơi kỳ quặc và hoàn toàn không thích hợp. Ví dụ, họ có thể để bàn chải đánh răng trong tủ lạnh hoặc để sữa ở bồn rửa chén...

Trong trường hợp người thân của bạn có bất cứ những dấu hiệu cảnh báo về bệnh mất trí nhớ trên, đừng hoảng hốt. Việc một người có những biểu hiện trên không có nghĩa là đã bị bệnh mất trí nhớ. Nhưng điều cần thiết là bạn cần lên kế hoạch để đưa người thân của bạn đến khám bác sĩ để chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị kịp thời, thích hợp.


Chán cơm thèm phở ...
Lăng nhăng cũng chỉ nhất thời?
Một bác sĩ có 20 năm kinh nghiệm trong ngành y dặn dò sinh viên: "Khi chữa bệnh liệt dương cho người ta, trước hết các anh phải hỏi liệt dương với ai?". Học trò ngơ ngác bảo nhau: "Tưởng đã bị liệt dương thì với ai chả liệt?".
Bác sĩ cười: "Liệt dương với vợ thì đừng chữa cho phí thuốc. Bởi vì với vợ thì ai chả liệt. Kể cả tôi".
Nhiều bà vợ vô cùng kinh ngạc khi phát hiện chồng có bồ. Có bà theo dõi phục kích bắt quả tang ở nhà nghỉ. Cô bồ trẻ nhanh chân chuồn mất chỉ còn ông chồng già lúng túng bị bà tóm được. Một tay bà túm cổ áo chồng, một tay vỗ đồm độp: "Của nhà không có à?
Tôi có để ông thiếu thốn gì không? Tại sao máy nhà chạy chưa hết công suất lại đi chạy máy người?".
Ông chồng cứ đứng ngây ra miệng há hốc không trả lời được.
Có bà đến tận nơi, gặp tận mắt kẻ địch, lại càng không thể nào hiểu nổi. Giá như chồng họ kiếm được người nào tài giỏi hơn, nhan sắc hơn, đã đi một nhẽ.
Họ lạ lùng tự hỏi: "Nó hơn mình ở chỗ nào?". Nhan sắc không, tài cán không, tiền bạc không, mà có khi cả tuổi trẻ cũng không.
Có chị vừa uất ức vì bị chồng phản bội, vừa thấy mình bị xúc phạm ghê gớm. Họ đề nghị chuyên gia tâm lý giải thích tại sao lại như vậy?
Phần lớn phụ nữ không thể lý giải được điều này nhưng bất cứ ai là đàn ông đều không lấy thế làm lạ.
Nhà tâm lý học Trung Hoa, ông Điều Vũ Canh, trong cuốn "Những bí mật của đàn ông" khẳng định: "Một người đàn ông dù đã có người yêu hay vợ đẹp vẫn có thể ngủ với người đàn bà không lấy gì làm đẹp. Khi nghe nói hoặc những trường hợp như vậy, bạn thường quy nguyên nhân là do mối quan hệ vợ chồng đã xấu đi. Nhưng đó không phải là nguyên nhân thực sự của vấn đề.
Sở dĩ một người đàn ông có thể lên giường với đối tác khác, không phải vì người đó hơn vợ anh ta mà chỉ vì đó là... người khác".
Ông cho rằng: "Mới lạ là chất xúc tác cực mạnh với ham muốn tình dục của đàn ông. Rất nhiều người có lối suy nghĩ đó, không loại trừ người đàn ông của bạn. Hãy tin điều tôi nói, vì tôi cũng là đàn ông".

Phải chăng thám hiểm, khám phá là gien di truyền của đàn ông?
Từ Magielan đi vòng quanh thế giới, cho đến Christophe Colomb phát hiện ra châu Mỹ không có ai là đàn bà. Ham thích khám phá cái lạ như ngấm vào trong máu đàn ông.
Từ đứa trẻ con trai mới nứt mắt ra đã phá cả đồ chơi ra xem bên trong có gì mà lại chạy được? Trong khi hầu như chẳng có bé gái nào làm thế với đồ chơi của mình.
Hiếm khi có phụ nữ đang hạnh phúc đủ đầy trong hôn nhân mà còn ngoại tình. Thường họ chỉ "ăn nem" khi không có tình yêu trong hôn nhân hoặc bị chồng "ăn chả" nên cũng làm thế để "trả thù". Thế nhưng có người bắt gặp đàn ông ngoại tình rành rành vẫn cố cãi:
- "Vô lý, vợ anh ta trông "ngon" thế, đời nào anh ta lại ngoại tình với một kẻ như thế".
Họ chưa hiểu gì về đàn ông cả!
Có một ông kiến trúc sư nổi tiếng nuôi một thằng bé để nó giúp việc nấu nướng vì vợ ông cũng bận đi công việc suốt ngày. Một hôm nhân lúc vắng vẻ chỉ có hai thầy trò ngồi chơi với nhau, thằng bé hỏi thật:
-"Con thấy bà nhà đẹp thế mà sao ông còn cứ bồ bịch lăng nhăng bắt con nói dối bà, nhỡ bà biết thì con chết".
Ông ta hỏi nó: -"Theo mày thì các món ăn mày làm hàng ngày, món nào tao thích nhất?".
Thằng bé trả lời ngay: -"Món gà rán". -"Thế thì chiều nay cho tao ăn gà rán".
Hôm sau thằng bé lại hỏi: -"Bữa nay ông muốn ăn món gì?".
Chủ lại nói: -"Gà rán".
Được 3 hôm ăn toàn gà rán thì thằng bé phải thốt lên kinh ngạc: -"Ông ăn mãi gà rán mà không biết chán à?".
Lúc bấy giờ ông ta mới nhìn nó: - "Mày thấy chưa? Đó là chính mày đã trả lời câu hỏi của mày mấy hôm trước đấy!".

Lăng nhăng cũng chỉ nhất thời
Suy cho cùng sống ở trên đời chẳng ai không thích cái mới lạ. Nhưng có lẽ đàn bà thích áo quần, giày dép, giỏ xách, trang sức mới nhiều hơn, còn cái thích nhất của đàn ông là của lạ. Làm ăn chiêu đãi nhau, cho dù cao lương mỹ vị gì nhưng chưa có cái đó thì như vẫn còn thiếu.
Từ lâu, một nhà nho có tên tuổi Việt Nam đã tự bạch:
"Một trà, một rượu, một đàn bà
Ba cái lăng nhăng nó hại ta
Chừa được thứ nào hay thứ ấy
Có chăng chừa rượu với chừa trà?"

Có chị đứng soi gương một lúc lấy làm tự mãn, quay ra thách chồng: - "Có giỏi tìm đâu được đứa nào hơn gái này thì cho đi đấy!". Có lẽ chị nghĩ rằng, chồng mình lấy được mình đã là tốt số quá rồi, làm gì anh ta có sức với cao hơn được nữa. Chị không biết rằng, đàn ông có thể không với cao hơn được nhưng biết đâu họ lại với... xuống.
Một chị có chồng làm giám đốc một doanh nghiệp. Thấy chồng có những biểu hiện khả nghi trong mối quan hệ với một bạn hàng nữ, chị đã ngờ ngợ. Nhưng lại nghĩ có lẽ chỉ vì mình quá yêu chồng nên sinh ra ghen tuông vớ vẩn thế thôi. Tuy nhiên chị cũng trút niềm tâm sự với cô em ruột. Nghe xong, cô em bật cười khanh khách: "Có mà điên! Vô tư mà nói, mụ ấy không thể sánh với chị về bất cứ mặt nào".
Thế mà đến khi bắt được quả tang mới biết chuyện phi lý đó lại có thật.
Hẳn bạn sẽ thất vọng trước phẩm chất thấp hèn này của đàn ông, vì nó rất gần với bản năng sinh dục của động vật. Nhưng trong thế giới tự nhiên, chính nhờ dục vọng vô cùng tận của giống đực khiến nó giao phối với càng nhiều con cái càng tốt mà giống loài mới nảy nở sinh sôi, tồn tại đến bây giờ. Nếu mỗi con đực cứ chung thủy suốt đời vói một con cái thì biết đâu nhiều loài đã tuyệt chủng từ lâu rồi.
Tuy nhiên do xã hội loài người có những quy tắc đạo đức khiến đàn ông không thể hành động tùy tiện như động vật nhưng dầu sao tính hiếu kỳ về giới, cũng như sự ham muốn của lạ vẫn là những đặc tính di truyền đã được tạo hoá cài đặt trong gien của họ từ thượng cổ rồi. Tính hiếu kỳ mãnh liệt này với tình yêu là hai lĩnh vực khác nhau, nhiều khi giữa chúng không có liên hệ nào hết.
Sống ở đời không có cái gì mới mà cứ mới mãi. Phần lớn chuyện lăng nhăng của đàn ông chỉ có tính nhất thời. Các nhà tâm lý cũng gọi là ngoại tình nhưng xếp vào dạng ngoại tình đột xuất. Những người đàn ông này không phải là chán vợ hay có ý định "đổi đời" mà thực ra chỉ là có cơ hội thì "ăn vụng" và nếu bị vợ phát hiện, họ thường tỏ ra rất ăn năn hối lỗi.
Tuy nhiên, có những người vợ không chấp nhận sự hối cải đó, kiên quyết đòi ly hôn và không ít cuộc hôn nhân đã tan vỡ vì thế.
Tất nhiên, nếu cho qua chuyện này một cách dễ dàng, e có ngày ngựa lại quen đường cũ. Bởi vậy, cách ứng xử của người vợ như thế nào còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, vào mức độ khoan dung của người phụ nữ cũng như người chồng có sự hối cải hay không?
Điều quan trọng là đừng để sau một thời gian, cơn nóng giận lắng xuống mới thấy mình khờ khạo, đem chồng nộp cho đối phương hoặc để mất người đàn ông về cơ bản là người chồng, người cha tốt, làm cho con cái cũng phải hứng chịu nhiều nỗi thiệt thòi.


Xì Mít học tiếng Việt
Xì-mít, anh bạn người Mỹ của tôi, rất mê thích học tiếng Việt, vì ngòai chức vụ tùy viên đặctrách về vănhóa của mình, Xì-Mít còn có một cô vợ người Việt nên việc chuyên luyện tiếng Việt của chàng lại càng đạt đến trên mức ... chăm-chỉ, hoặc đến mức khá gọi bằng hai chử “chăm chút” nghe xét ra có lẻ đúng hơn; nói chung thì Xì-Mít rất ham-học tiếng Việt đến độ đáng lấy là ... hổ thẹn hay khâm phục cho ai lở có khi bị hay xúyt bị anh ta “chiếu-bí” bằng những câu hỏi lắc léo một cách …vừa đơn-giản vừa tinh-quái. Anh chàng ham học hỏi, nghiên cứu để được sớm hòa-nhập vào với cộng động người Việt vốn đã thành một nửa quê hương của mình rồi. Ngắn gọn, Xì-Mít là một học viên 24/24. Và…

“Nhà” tôi, nhà ngươi!
Có lần tôi giới-thiệu bà-xã tôi với Xì-Mít bằng hai-chữ “Nhà Tôi”, Xì-Mít cũng lấy làm lạ lắm vì tiếng Anh không ví vợ mình như một cái nhà! Tôi bèn phải lôi ra một lô những “nhà” ra cho Xì-Mít nghe và ghi nhớ như: Nhà văn, nhà báo, nhà giáo, nhà sư, nhà nghiên cứu, nhà hảo tâm, nhà bác học, nhà ngôn ngữ học, nhà ... vân vân... ; và giải thích cho Xì-Mít rằng, cách ghép từ với chử “nhà” là để tỏ ý tôn-trọng, quý mến, nên “nhà tôi” .chắc là để tỏ ý tôn-trọng bà-xã nhà vậy mà.
Xì-Mít nghe cũng có vẽ xuôi tai, gật gù tỏ vẻ ‘chịu” lắm. Thế mà chi trong vòng ba ngày sau, Xì-Mít đã truy-nã tôi ngay qua cái đường dây “nóng…lạnh” về cái từ “Nhà Ngươi” mà chàng ta mới vừa học được lúc cùng “Mẫu Thân in-Law” ngồi xem một bộ phim chưởng kiếm hiệp HồngKông đã qua lồng tiếng. Trong phim đó, các cao-thủ võ-lâm mắng mỏ nhau bằng đại danh (từ) "Nhà Ngươi", chẳng lẻ họ lại kính trọng nhau lắm sao? Tôi cũng đành lấp liếm rằng chuyện gì cũng có những ngọai lệ, giống như văn phạm tiếng Anh của các bạn vậy, ngọai lệ thì lúc nào cũng có g nhiều trong luật văn phạm đó mà. Lúc đó Xì-Mít ta cũng tạm chịu như vậy, nhưng hai con mắt xanh lè của hắn cũng lóe lên một tia nhìn tin quái như muốn nói “Eh, nhưng tớ cũng chộp được cậu đấy nhé!!.”

Xin đừng nói ngược!
Tư duy của Xì-Mít thường bị rối rắm trong trật tự trước sau của những từ ghép tiếng Việt; có lẽ cũng do ảnh hưởng cái khác biệt vốn có giữa hai thứ ngôn ngữ như khi tiếng ta nói Công ty Xuất khẩu, thì rõ ràng là tiếng Mỹ -xét về mặt trật tự trước sau- dịch theo tiếng ta lại phải là Xuất khẩu Công-ty đó vậy.
Do đó, hôm nọ, tôi đến chơi, thấy nhà vắng bèn hỏi: “Bà Xã và con Anh đâu rồi?” Xì-Mít ta trả lời rất sành sỏi “Hai con mẹ đã đi shopping rồi!”. Tôi không thể nào không ré lên cười, còn Xì-Mít thì tròn vo hai con mắt ra mà ngó tôi đầy vẽ ngạc nhiên.
Tôi lại phải “văn phạm cấp tốc ngay tại chổ” cho chàng: “Bạn phải nói là Hai Mẹ con, còn Hai con Mẹ là hai người đàn bà nói chung; tương tự, mình sẽ có ba mẹ con ba con mẹ; có khi lại là Ba, Mẹ và Con, v.v..; lại còn Thằng cha Tèo, Cha thằng Tèo, Thằng Tèo cha để phân biệt khi hai cha con có cùng… tên Tèo. Và cũng nguy hơn nữa là gặp nhóm từ .lai Hán-Việt như “Ban-Giao” không có nghĩa là “Giao ban”. Một tên ác ôn nào đó đem “bộ-hạ”của hắn ra khủng bố bà con, chứ đem “hạ-bộ” hắn ra thì…chắc chỉ để khoe với các “em út” thôi đó. Còn “ác” hơn nữa là một vài cơ-quan nhà nước được nâng-cấp, nâng tầm-cở lên tới “Cục”, rồi những cấp nhỏ hơn trực thuộc cái cục nầy lại có danh xưng là “Phân Cục”, bạn Xì-Mít à, nhớ đấy bạn mà nói đảo ngược cái kiểu “hai con mẹ” lúc nảy là xem như... gặp ngay web site “Pó-chiếu @chấm com” luôn.

Đó là lần đầu tiên tôi thấy Xì-Mít ... đổ mồ hôi hột; và anh ta cũng chuyển qua một Unit chuyên về từ gốc Hán để… “páo-chù” tôi. Anh ta vốn đem tôi ra làm đối tượng và đối thủ, kiêm đối-tác trong môn học tiếng Việt của mình, mà cũng nhờ vậy, đôi lúc tôi cũng hơi bị “dựt mình” vì những câu hỏi như tôi đã nói ở trên là ... khá tinh quái

Xì Mít cũng có cái nhìn ngộ nghĩnh với tiếng Việt sau khi nghiên cứu, Anh ta chất vấn tôi về những từ có gốc Hán (Chắc vợ anh ta dạy đó thôi) có những từ chỉ được chấp nhận chứ không được suy diễn mà chế ra. Tôi thọat tiên không rõ ý Xi-Mít lắm, yêu cầu anh ta cụ thể hơn. Xì Mít lần nầy lại giảng ngược lại cho tôi như từ “Thượng cấp” là cấp trên, là xếp lớn của mình, nhưng không được dùng từ “Hạ cấp” để nói đến nhân viên cấp dưới; giống như “Tiền sảnh” còn có “Hậu sảnh” là phần trước và phần sau của một tòa nhà chẳng hạn, nhưng “Tiền-môn” có thể nói là cửa trước thì nhất-quyết cửa sau không thể nào là… “Hậu… Môn”! Dù có đại văn hào cở thứ bự cũng khó mà phun ra một câu bóng bẩy theo cái kiểu “Tiền môn đón khách, tiễn người hậu môn!” phải không-quinh? (Xì-Mít hay gọi tôi như thế sau một thời gian “Du với Mi”)… Mà à., còn nữa, mình có “nội gián” sao không bao giờ thấy “ngọai gián” .nhi-ỉ-? “Hội chủ” là chủ tịch một hội đòan gì đó thì ổng hay bả có những “hội viên”, Ô-kê nhé! Còn “Giáo chủ” các Giáo hội, giáo phái, các bang hội lại không hề có các “Giáo Viên”nhỉ. Vậy mà xin thề rằng huyện nầy có thật là có lần tôi đến nhà Xì-Mít, gặp lúc hắn đang ngồi xem phim vidéo kiếm-hiệp nói tiếng Việt, với các mem-bờ trong gia đình vợ, trong phim, một bang phái hắc đạo gì gì đó đang hội họp, thì tay cầm đầu đứng vậy, oai vệ nói “ Hôm nay Giáo-chủ ta có chuyện muốn bàn với ... các giáo-viên ... !!! PóTay@chấm cơm luôn!
Một lần khác, Xì-Mít lại bàn về chữ “đánh” như: đánh lộn, đánh giặc, đánh đuổi rõ ràng là hành động chống trả hay tấn công bằng bạo lực, thế sao tiếng ta lại có “đánh bạn” là đi chơi, làm bạn với ai đó? Té ra từ “đánh” của mình lại có nghĩa là “chơi” như đánh bài, đánh banh, đánh đáo, đánh đu ..
Rồi, khổ cho cái thân tôi, lại còn cái chử “nội tình” là tình hình bên trong một chuyện gì đó, nhưng “ngọai tình” thì chẳng có ăn nhằm gì với cái “nội tình” kia đâu, vì nó chẳng hề có chút ý-nào là tình hình..bên ngòai.. cả. Lúc nầy, nhìn cái mặt im ỉm khóai chí của Xì-Mít mà cũng phát cáu, nhưng cũng phải phát phì cười.

Xưng hô
Xì-Mít rất khổ tâm với cách xưng hô ngôi thứ nhất , thứ hai và thứ ba trong tíếng Việt. Riêng ngôi thứ nhất và thứ hai đối với tiếng Anh, Xì-Mít ta chỉ cần “Ai-Mi-Du” là đủ cho vụ nầy; còn tiếng việt là cả một “rừng xưng hô”cho ngôi thứ nhất như tôi, tao, ta, mình , anh, em, ba, mẹ, … tùy theo đúng thứ bậc vai vế trong liên hệ gia-đình xã hội xã giao.”
Khủng hỏang” nhất cho Xi-Mít là lúc anh chàng nghe các nhân vật trong những phim kiếm hiệp xưng hô ngôi thứ nhất như: thường khách giang-hồ xưng là Tại hạ, Quan triều đình là Bổn chức; nhà sư tự xưng Bần tăng, Lão-nạp, Lão phu, Bà Vãi gọi mình là Bần Ni, Anh khiêm tốn tự hạ mình là Ngu Huynh, em gái xưng Tiểu Muội, vua tự gọi là Quả-nhân, Trẫm.. Với ngôi thứ ba lọai gian ác, phản-diện hay hiệp-nghĩa chính diện thì cũng đầy những đại từ mang đậm sắc thái của chúng như: chàng, nàng, hắn, y, va, lủy, y-thị mụ, gã, lão ta, khứa, khứa lão… Về vụ nầy tôi có dạy cho Xì-Mít một “tuyệt-chiêu” là gắn chử “ấy” phía sau để tạo ngôi thứ ba số ít , thí dụ như anh ấy, cô ấy, ông ấy, v.v.. và “độc chiêu” hơn nữa là cứ thêm dấu hỏi vào là xong, như anh ấy thành ảnh, cô ấy thành cổ, cậu ấy thành cẩu, bà ấy thành bả, ông ấy thành ổng , mợ ấy thành mở, Mụ ấy cứ thế tức là Mủ . Lúc đó Xì-mít thích lắm, bèn tỏ ý mình hiểu bài, thông-minh, liền rút ra một kết luận: “À, vậy Chú ấy tức là Chủ ,Em ấy tức là Ẻm,Thím ấy tức là… Thỉm; còn Bác ấy tức là Bảc,, vậy mình đọc làm sao bồ nhỉ? Tôi chỉ còn nước trợn mắt nhìn cái tên ngọai-quốc mắt cao mũi sâu… à không, mắt sâu mũi cao nầy, đâm ra nghi ngờ hình như hắn đang “jouer” tôi một cú gì đó chăng?

Xì-Mít hay hỏi tôi là vợ hắn ta thường dùng từ “Con Khỉ Khô” để nhấn mạnh một câu gì đó mang tính phủ-định như có lần bả nói với tui là-Xì-Mít tâm sự: “Anh mà biết cái con khỉ khô!",Cái nầy mà rẻ cái con khỉ khô!”; “Con nhỏ ấy mà đẹp cái con khỉ khô!”, và Xì-Mít hỏi tôi ở đây có khỉ khô hay khô khỉ gì không? Tôi cũng thành thật là ở trong nước thì tôi chưa hề thấy cái con khỉ khô nào cả; lại càng không hề có khô khỉ ở đâu mà bán cho kìa! Nhưng trong lọat phim Discovery thì tôi có thấy ở châu Phi, tại xứ Congo gì đó người ta quả có bán …khô khỉ. Mỗi con khô khỉ nầy có đuôi xếp vòng lên cổ giống như một chiếc giỏ xách tay, con buôn xách trên tay vài chục con giống như đi bán giỏ xách tay vậy, trông rất là lạ. Vụ con khỉ khô của Xì-Mít thì chắc xin những bậc cao minh nào đó chỉ giáo thêm vậy.
Riêng tôi cũng có khi bị bí tôi cũng phải chế ra đại cái gì đó để qua phà với Xì-Mít. Đó là lần hắn hỏi tôi tại sao lại có hai chử “Xa Xôi”. Tôi bảo rằng tại xa quá phải nấu xôi mang theo ăn mới đi tới, XìMít nhìn tôi tỏ vẽ thán-phục tôi lắm về kiến-thức uyên-thâm tiếng Việt, tỏ vẽ hài lòng “hết chổ nói”, khiến tôi ré lên cười, lúc đó hắn mới hiểu là tôi mới vừa bày ra chuyện.
Kể ra thì còn nhiều rất nhiều chuyện học tiếng Viêt của XìMit, đôi khi tôi cũng đâm ra thấy cảm ơn anh bạn người nước ngòai nầy đã có rất nhiều lần bổng đưa tôi trở lại rất gần gủi với tiếng Việt của chính mình trong khi cũng có lúc tôi lại đã bỏ ra không ít thời gian để học tiếng của Xì Mít.
(St)


(Bầu hội ngộ nín thinh hè..)
Trong lúc bầu Hong Kong biểu tình chống bầu Đại lục!
Năm Rồng 2012 - Ngại bùng nổ dân số ...

Có một đứa con sinh năm Nhâm Thìn là ước mơ với nhiều người Trung Quốc coi con rồng là một biểu tượng của may mắn và giàu sang trong 12 con giáp, nhưng với một số bà mẹ Hong Kong, đó là một cơn ác mộng.
Hàng chục nghìn bà mẹ mang thai từ đại lục đã tới Hong Kong để sinh con mỗi năm, gây ra tình trạng quá tải giường sinh và làm tăng chi phí sinh nở nơi đây. Vấn đề theo dự kiến sẽ còn nghiêm trọng hơn vào năm Rồng, vốn 12 năm mới có một lần và thường được chờ đợi là sẽ có tỉ lệ sinh tăng cao hơn so với những năm khác.
“Chúng tôi không lên kế hoạch có con năm rồng”, bà mẹ Michele Lee (38 tuổi) nói. Cô đang chuẩn bị đón đứa con thứ hai, một cô bé, vào tháng 4. “Lúc đầu chúng tôi rất thích thú nhưng ngay sau đó sự thích thú trở thành nỗi lo không biết có kiếm được chỗ trong bệnh viện hay không?”.
Các bà mẹ Hong Kong mới đây đã có cuộc xuống đường phản đối làn sóng những bà mẹ từ Trung Quốc đại lục đổ vào vùng lãnh thổ tự trị vốn là thuộc địa cũ của Anh này. Những đứa trẻ sinh ở Hong Kong sẽ được hưởng phúc lợi giáo dục và y tế tốt hơn nhiều so với ở đại lục, đồng thời thành phố tấp nập này cũng là nơi nhiều người Trung Quốc lách chính sách một con được thực thi ở đại lục.
Lee nói cô đã cố gắng đăng ký một giường sinh ở bệnh viện phụ sản sớm sau khi phát hiện ra mình mang thai, nhưng vẫn là quá muộn. “Tôi không thể vào bệnh viện tư mà tôi muốn dù tôi có đủ tiền trả và cả tôi và chồng đều là người Hong Kong”, cô nói. “Một số bạn bẹ nói tôi nên đăng ký sớm cho con gái tuổi rồng của mình ở nhà trẻ, đó cũng sẽ là một cuộc chiến như với bệnh viện, cuộc chiến để đi học. Tôi luôn phải tự nhắc mình không quá lo lắng”.
Các bà mẹ từ đại lục chiếm 38.043 trong tổng số 80.131 ca sinh có đăng ký ở Hong Kong năm 2011. Trong năm rồng gần nhất, năm 2000, số ca sinh đã tăng 5,6% so với năm trước đó ở Hong Kong, theo thông tin chính thức.
Trước tình hình này, chính quyền Hong Kong đã siết chặt luật nhập cảnh, tăng cường các điểm kiểm soát biên giới và đặt ra mức trần các chỗ sinh ở bệnh viện cho những bà mẹ từ đại lục. Báo chí nói các bà mẹ mang thai từ đại lục đã mặc quần áo rộng thùng thình để nhập cảnh, hoặc thuê trước những căn hộ ở Hong Kong ngay từ khi biết mình mang thai để tránh bị phát hiện.
Một số trường hợp còn đợi đến rất gần lúc sinh mới nhập viện để sinh theo kiểu cấp cứu, đồng nghĩa với việc bệnh viện không thể từ chối. Nhà chức trách bệnh viện nói các ca sinh khẩn cấp đã tăng gấp ba vào năm 2011. “Vấn đề phức tạp hơn nhiều so với chúng ta có thể tưởng tượng”, Chung Tak Hong, trưởng khoa sản tại bệnh viên Prince of Wales, một bệnh viện công gần biên giới với Trung Quốc, nói. “Hệ thống không thể thích ứng nổi. Sự gia tăng nhân lực và cơ sở hạ tầng không theo kịp nhu cầu từ Trung Quốc. Có quá nhiều phụ nữ mang thai từ Trung Quốc tới sinh ở Hong Kong”.
Bác sĩ Chung, người phát ngôn của nhóm Bác sĩ sản khoa Hong Kong, nói phụ nữ từ đại lục đang đánh cược với mạng sống của cả người mẹ lẫn đứa bé. “Họ không hề đăng ký trước, chúng tôi không có sổ khám thai, không hề biết họ trước kia và bất thình lình họ đến và vào phòng sinh. Điều đó gây ra rất nhiều áp lực với chúng tôi”, ông nói.
“Chúng tôi không coi việc này là tiêu cực vì nhiều năm trước người Hong Kong cũng làm như vậy”, ông Chung nói, ý muốn nhắc đến giai đoạn phụ nữ Hong Kong ra nước ngoài sinh nở trước khi thành phố được chuyển giao lại cho Trung Quốc vào năm 1997. “Chúng ta đều mong con cái có một tương lai tốt đẹp hơn, nhiều cơ hội hơn. Tôi hiểu lý do tại sao các phụ nữ đại lục đến Hong Kong. Tôi cũng không nói làm như thế là sai, chỉ là chúng tôi không thể đáp ứng được hết”.
Lượng đăng ký sinh ở các bệnh viện công đã tăng khoảng 15% trong năm nay và tổng số ca sinh nhiều khả năng sẽ vượt 100.000, theo Chung.
Để làm cho những thai phụ Hoa lục chùn bước, các bệnh viện Hong Kong đòi họ phải trả khoảng 6.000 USD để sinh con. Viện phí cao cũng vô tác dụng vì Tòa Chung thẩm Hong Kong năm 2001 đưa ra phán quyết cho rằng Luật Cơ bản (của Hong Kong) dành quyền cư trú cho bất kỳ đứa trẻ nào có cha mẹ là người Hoa lục nhưng sinh ra ở đặc khu hành chính này. Quyền cư trú khiến cho đám trẻ nói trên được quyền tiếp cận các dịch vụ công cộng như chăm sóc sức khỏe, giáo dục và hỗ trợ gia cư. Xem ra, số tiền 6.000 đô la bỏ ra để sinh con thật là xứng đáng để trả cho các dịch vụ mà Trung Quốc không hề có.
Những hoạt động chống đối công khai đang đã gia tăng, trong đó nhiều thai phụ Hong Kong nói rằng việc sinh nở của họ bị đe dọa bởi những dịch vụ y tế bị quá tải. Tranh cãi về bản sắc cũng đã gia tăng hồi cuối tháng 12/2011, khi cuộc thăm dò hàng năm của Đại học Hong Kong cho thấy hơn 70% những người được hỏi ý kiến nói rằng họ tự nhận là người Hong Kong, chứ không phải là người Trung Quốc. Đây là tỉ lệ cao nhất trong vòng 10 năm qua.
Cục trưởng Cục Y tế Hong Kong, ông York Chow, cho biết trong năm 2005 số trẻ em Hoa lục chào đời ở Hong Kong chỉ ở con số vài trăm. Nhưng năm ngoái, con số này lên tới hơn 40.000, chiếm khoảng phân nửa tổng số trẻ em sinh ra ở Hong Kong mỗi năm.
Giáo sư luật hiến pháp Benny Tai của Đại học Hong Kong nói nếu tỉ lệ này tiếp tục duy trì thì trong vòng 10 năm hay 15 năm nữa, người Hoa lục sẽ chiếm một bộ phận đáng kể trong dân số Hong Kong. Ông Tai cho biết: "Dân chúng ở đây lo ngại là điều này sẽ làm thay đổi văn hóa của xã hội Hong Kong, những giá trị cốt lõi của chúng tôi sẽ bị ‘ô nhiễm’ Đó chính là lý do vì sao sinh nở đã trở thành một vấn đề gây nhiều tranh cãi."


25-1-2012
Apple tăng đôi doanh vụ, lời thêm 13,1 tỷ USD
Công ti Apple Inc. (Cupertino/Kalifornien) cho hay đã bán được tất cả 37 triệu chiếc điện thoại iPhone, cao hơn nhiều so với mức kỷ lục (20,34 triệu) đạt trước đó, đưa lợi nhuận Quý 1 năm tài khóa mới nhất tăng hơn gấp đôi nhờ vào sĩ số iPhone tung ra trên thị trường, và đẩy sĩ số bán hàng nói chung lên mức cao kỷ lục. Apple Inc. cũng đã không phải đối đầu với tâm lí tiện tặn nơi người tiêu dùng, đưa đến tình trạng ế ẩm như các công ty đối thủ đang phải thắt chặt ngân sách chi tiên sản xuất hiện nay.
Với 13,1 tỷ USD lợi nhuận,tương đương 13,87 USD/cổ phiếu, Apple đã gia tăng thêm 73% lên 46,3 tỷ USD (dự báo trước đó chỉ là 10,14 USD/cổ phiếu trên doanh thu 39 tỷ USD). Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu trong quý vừa qua như thế đã cao hơn bất kỳ năm tài khóa nào trước thời điểm 2010. Thị trường điện thoại di động còn mang hơn 50% lợi nhuận cho Apple Inc.
Người tiêu dùng đã đỗ nhau tìm mua các loại iPhone 4S, mẫu điện thoại được tung ra vào tháng 10/2011, một tuần sau khi người sáng lập Steve Jobs qua đời. Con số 15,4 triệu chiếc iPad cũng đã trội hơn mức dự báo 13,5 triệu theo giới chuyên gia. Kết quả thành tựu như trên cũng đánh dấu sự kiện cho thấy nỗ lực tập trung vào màn hình cảm ứng của Apple đã sắp xếp lại trật tự các “ông lớn” trong ngành công nghệ Mỹ.
Ông Tim Cook, CEO của Apple, trong tuyên bố mới nhất về kết quả kinh doanh, cho hay “Động lực tăng trưởng của Apple rất mạnh và chúng tôi còn chuẩn bị tung ra nhiều sản phẩm mới”. Quý vừa qua là quý đầu tiên ông Cook đảm nhiệm vị trí CEO khi Steve Jobs từ chức, chỉ 6 tuần trước khi ông qua đời.
Thuận lợi của Apple như thế đã tương phản với nhiều công ty đối thủ như Microsoft hay Intel hiện đang khốn khổ khi doanh số máy tính cá nhân giảm bởi người tiêu dùng chọn mua điện thoại thông minh và máy tính bảng iPad. Các công ty đang cố gắng tung ra nhiều sản phẩm mới dùng cho di động, ví như hệ điều hành Windows 8.
Đối thủ Apple như HTC hay Motorola Mobility cũng đang gặp nhiều khó khăn với kết quả kinh doanh gây thất vọng. RIM, sau khi mất đến 90% thị phần từ năm 2008, mới đây đã phả thay đổi vị trí người CEO lãnh đạo.

25-1-2012
GM giành lại ngôi vị hàng đầu
Detroit/Michigan - Không đầy 2 năm cố gắng vươn lên từ tình huống coi như sắp phá sản, General Motors Co. (GM) đã lấy lại ngôi vị là tập đoàn sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới, theo tin của LA Times.
Hồi 2007, GM vẫn còn ở ngôi vị bá chủ, nhưng đến năm sau thì bị Toyota Motor Corp. qua mặt. Mới đây, trong năm thương vụ 2011, GM tuy nhiên đã bán được 9 triệu chiếc, tăng 7.6% trên thương trường quốc tế. Chevrolet, thương hiệu chủ chốt của GM, đạt kỷ lục số xe bán ra lên gần 4.8 triệu chiếc, nhiều hơn tổng số xe của các hãng xe khác, trong đó có cả Nissan và Honda.
GM từng một thời đứng đầu thế giới trong ngành sản xuất xe hơi, nhưng với nhiều kiểu xe được cho là không sinh lợi nhằm mục tiêu giữ cơ xưởng hoạt động đều, đồng thời duy trì hợp đồng mướn nhân công với nghiệp đoàn, đã thua lỗ hàng trăm triệu USD vào những năm trước lúc phải báo khánh tận (hồi 2009) và phải nhờ chính phủ Hoa Kỳ cấp vốn can thiệp. Sau khi tái tổ chức, GM bắt đầu sinh lợi, và trong tam cá nguyệt gần đây nhất, kiếm được khoảng $1.7 tỉ.
Trong tổng số 49.5 tỉ USD vay mượn từ phía chính quyền, GM hiện đã hoàn trả được 24.1 tỉ. Tiền bồi hoàn gồm cả tiến trình qua việc công ty bán cổ phiếu cho công chúng. Số cổ phần công ty do chính phủ nắm có trị giá chừng $10 tỉ, dựa theo giá thị trường chứng khoán mới đây là $24.82 mỗi cổ phần.
Toyota cũng gặp rắc rối ngay khi công ty thăng tiến lên địa vị bán xe chạy nhất hồi 2008. Chủ tịch tập đoàn, ông Akio Toyoda tuyên bố, do tăng trưởng quá nhanh mà công ty sơ suất không tập trung đến vấn đề an toàn lẫn mức tín cậy, hậu quả đưa đến hằng triệu xe bị thu hồi trong những năm gần đây để điều chỉnh lại.
Tại Đức, tập đoàn Volkswagen Group với thương hiệu xe VW và Audi có mặt trên thị trường Hoa Kỳ, được xếp hạng công ty có số xe bán chạy hàng thứ nhì trên thế giới, với tổng sĩ số 8.2 triệu chiếc, tăng 14.3%.
Toyota đến tuần sau mới công bố con số của mình, nhưng có vẻ đứng hàng thứ ba. Trước đây, họ cho biết, dự trù bán được 7.9 triệu xe trong năm 2011, tức giảm khoảng 6% so với năm 2010. Toyota bị tổn thất hồi năm ngoái do thiếu hụt cơ phận, sau khi Nhật Bản gặp phải thảm họa động đất lẫn sóng thần. Công ty này có thể hồi phục vị thế của mình vì vấn đề thiếu cơ phận đã ổn định, hơn nữa, Toyota cũng vừa cho tung ra vài kiểu xe mới.

Ông Colin Couchman, phân tích gia thuộc tổ chức IHS Automotive, nhận xét, mức bán toàn cầu của Toyota có thể đạt đến 8.6 triệu chiếc trong năm 2012, đủ để leo lên hạng nhì. Trong khi đó, hãng Volkswagen có thể bị tụt dốc tí xíu do xáo trộn kinh tế gây ra do khủng hoảng nợ công khu vực các quốc gia Âu Châu sử dụng đồng Euro. Couchman cho hay ông tin tưởng số bán của GM, gồm cả số bán xe sản xuất từ việc làm ăn chung với các đối tác ở Trung Quốc, sẽ tiếp tục tăng trong năm 2012, mặc dù khủng hoảng ở Âu Châu có thể gây ảnh hưởng đến thương vụ của kiểu xe Opel.
Hai thị trường lớn nhất của GM hồi năm ngoái là Trung Quốc và Hoa Kỳ. Tại Trung Quốc, số xe bán được là 2.5 triệu chiếc, tăng 8.3% so với năm trước. Và tại Hoa Kỳ, GM cũng bán được 2.5 triệu chiếc, tăng 13%.
(theoNgười Việt Online)


25-1-2012
Olympic London 2012:
Một thử thách lớn cho nước Anh trong bối cảnh kinh tế khó khăn
Dự báo nền kinh tế sẽ còn ảm đạm hơn trong năm 2012 với đà lạm phát leo thang, tăng trưởng trì trệ, các chính sách thắt lưng buộc bụng giảm chi bó buộc phải đưa ta từ chính quyền, v.v... Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn đó, có một dự án vẫn giành được sự tán thành cao nhất của cả chính quyền và người dân Anh. Đó là chương trình tổ chức Thế vận hội mùa Hè Olympic 2012 tại London.
Nước Anh đã chuẩn bị cho màn trình diễn thế giới này từ tận 7 năm trước. Chỉ tính riêng tiền tài trợ từ ngân sách cho Olympic London 2012 đã là 9,3 tỷ bảng (14,4 tỷ USD). Mới đây nhất, bất chấp sự khủng hoãng kinh tế trong nước, Thủ tướng Anh ông David Cameron đã quyết định tăng gấp đôi ngân sách cho các buổi lễ khai và bế mạc tại Olympic và Paralympic 2012 lên mức 81 triệu bảng, so với 40 triệu trước đó. Sau các cuộc bạo động ở nhiều thành phố lớn tại Anh vừa qua và quan ngại của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) về an ninh, nước chủ nhà cũng đã tăng chi phí cho công tác giữ gìn trị an từ 271 triệu lên 553 triệu bảng. Bộ Văn hóa, Thông tin và Thể thao Anh ước tính sẽ cần tới 23.700 nhân viên an ninh cho hai kỳ thể thao mùa Hè sang năm, hơn gấp đôi so với kế hoạch trước đó là vào khoảng 10.000 người.
Bộ trưởng Hugh Robertson giải thích cho những khoản chi mới là để "thu về lợi ích tối đa từ du lịch và kinh doanh". Ông cũng không phủ nhận việc cần có một bộ mặt hoành tráng cho nước chủ nhà Olympic, bởi lẽ lễ khai mạc và bế mạc là "cơ hội cả thế hệ mới có một lần để cho thấy những gì tốt đẹp nhất của đất nước chúng ta với bốn tỷ người trên toàn thế giới, và giá trị doanh thu quảng cáo tiềm năng là từ 2-5 tỷ bảng". "Đó là lý do tại sao chúng tôi chi thêm 41 triệu bảng, nó sẽ để lại ấn tượng cho tất cả mọi du khách khi rời đất nước này. Và chúng tôi hy vọng với ấn tượng đó, họ sẽ nói "chúng tôi muốn quay lại đây, muốn làm ăn và du lịch", ông Robertson nói thêm.
Đạo diễn điện ảnh và sân khấu lừng danh Danny Boyle (phim Slumdog Millionaire - Triệu phú ổ chuột) sẽ là chỉ đạo nghệ thuật cho lễ khai mạc, đạo diễn múa Kim Gavin sẽ phụ trách phần lễ bế mạc. Các buổi lễ tương tự ở Paralympic do Jenny Sealey và Bradley Hemmings phụ trách. Trong phần quỹ tăng thâm, 25 triệu bảng sẽ được chi ra cho những chiến dịch cả trong và ngoài nước Anh để thu về lợi ích kinh tế tối đa từ Olympic, theo lời nhà chức trách.

Cho đến giờ, các cơ sở hạ tầng, cả xây mới lẫn tân trang lại, gần như đã hoàn tất. Làng Thế vận hội với 3.300 căn nhà, 17.300 giường đảm bảo cho mỗi vận động viên một diện tích ở tối thiểu 16m2 đã hoàn tất. Mỗi căn nhà trong làng thế vận đều có vô tuyến truyền hình, kết nối internet và một sân ngoài trời riêng, cộng thêm phòng ăn tập thể có sức chứa 5.500 vận động viên mỗi lần, London đã sẵn sàng trở thành vị chủ nhà hiếu khách nhất của năm 2012.
Giao thông công cộng, một trong những điểm quan trọng nhất với bất cứ thành phố đăng cai Olympic nào, cũng sẽ được cải thiện mạnh mẽ, bởi lẽ đây từ lâu vốn là vấn đề nhức nhối của chính thành phố London. Sở Giao thông thành phố London cam kết 80% các VĐV tranh tài ở Olympic và Paralympic sẽ chỉ mất tối đa à 20 phút để đến địa điêm thi đâu và 90% mất tư 30 phút trở xuống. Cam kết dựa trên một cô gắng tổng lực xây mới và cải tạo lại hệ thống đường sắt, xe buýt và xe điện ngầm cũng như mở rộng các bãi đậu xe trên toàn thành phố.
Olympic dự kiến sẽ là thử thách lớn nhất đối với nước Anh kể từ sau thế chiến thứ hai trên nhiều mặt an ninh, hậu cần, giao thông, tổ chức...kéo dài trong suốt 64 ngày kể từ khi làng thế vận hội mở cửa ngày 13/7 cho tới khi làng Paralympic đóng cửa ngày 12/9/2012 trên 34 địa điểm thi đấu khắp nước Anh.Tháng trước, Bộ trưởng quốc phòng Anh Philip Hammond thậm chí khẳng định các dàn hỏa tiễn đất đối không hiện đại của nước này sẽ được triển khai nếu cần thiết để bảo vệ cho Olympic sau khi xuất hiện những thông tin về việc đoàn Mỹ bày tỏ lo ngại với tình trạng an ninh và dự trù cử 1.000 nhân viên an ninh của riêng họ, bao gồm 500 đặc vụ FBI, sang bảo vệ các VĐV xuất sắc nhất của mình.


SkylineScene - Hình ảnh các thành phố tại Hoa Kỳ
(Click here hoặc vào hình xem lớn)Quà Tết mang từ Hong Kong về cho Bầu hội ngộ
Hi vọng xài hết mấy cái củ cải này thì Trần Thaí có sức sang Úc gặp bồ cũ ...!


22-1-2012
Mới vô đầu năm, nói tiếng Quảng Đông đã bị cự nự rồi!
Chuyện phẫn nộ tại Hong Kong -

Hong Kongers are ‘bastards’ - professor
Hôm 22-1, có khoảng 150 cư dân Hồng Kông đã đến Phòng liên lạc đại diện Bắc Kinh/TQ tại đặc khu kinh này để phản đối với thái độ phẫn nộ, trước các lời lẽ nhận xét mà nhiều người Hong Kong cho là sự sỉ nhục ho,̣ từ một giáo sư TQ thuộc Peking University.
Ông Khổng Khánh Đồng (Kong Qingdong), giáo sư bộ môn Trung Quốc học, nổi tiếng quen ăn nói tục tằn trước công chúng, đã không ngần ngại gọi dân chúng Hồng Kông là một lũ "con hoang"», là "đồ chó", là phường "lừa đảo" trong một bài phỏng vấn được trang web vl.cn công bố tuần trước đây. Ông Khổng nhận xét: "Tôi biết nhiều người Hong Kong không coi mình là người Trung Quốc".
Vị giáo sư -tự nhận thuộc giòng dõi Khổng gia này- đã có nhiều lời lẽ khiếm nhã như trên khi phản ứng trước một đoạn Videoclip, ghi lại cảnh một nhóm du khách đến từ Hoa lục, bị hành khách cùng ngồi trên một chuyến tàu điện tại Hồng Kông la ó vì đã ăn uống trên xe, bất chấp quy định cấm các hành động này.
Đoạn Videoclip đã được hàng trăm ngàn người TQ xem qua, làm dấy lên cuộc tranh luận gay gắt.
Trên chuyến tàu điện đi từ Hung Hom, Hong Kong, tới La Hồ, Thâm Quyến, một em bé người đại lục được mẹ cho ăn mì ăn liền đã làm rơi vãi lên sàn tàu. Một người đàn ông Hong Kong nhắc bà mẹ rằng nội quy tàu điện ngầm của Hong Kong không cho phép ăn uống trên tàu, bà kia cự lại. Câu chuyện sau đó chuyển sang màn cãi cọ ầm ỹ, với chi tiết nhóm người Hoa lục chê cười người Hong Kong bản địa là không biết nói tiếng Quan thoại còn người Hong Kong thì công kích người đại lục là lỗ mãng
Bình luận về đoạn VideoClip, Khổng Khánh Đồng cho rằng "Đã là người Trung Quốc thì phải nói tiếng Quan thoại chứ", và khẳng định "Không nói được tiếng phổ thông, thì chỉ là đồ con hoang" - ám chỉ ngôn ngữ chính ở Hong Kong là tiếng Quảng Đông. "Những kẻ ấy, chúng chỉ là chó cho người Anh, chó chứ không phải là người" còn theo lời ông..
Phát ngôn trên đã làm nổ ra một cuộc biểu tình của hàng trăm người ngay trước cửa văn phòng đại diện của chính phủ Bắc Kinh ở trung tâm Hong Kong. Nhiều người còn mang theo chó, và họ kêu gọi người Trung Hoa đại lục phải hiểu và tôn trọng văn hóa bản địa.

Xung đột vùng miền
Đáng chú ý là những bình luận trên được đưa ra sau khi một cuộc thăm dò ý kiến của đại học Hong Kong cho hay chỉ có 34% người Hong Kong coi mình là người Trung Quốc. Số còn lại hoặc không trả lời, hoặc xác nhận họ là người Hong Kong.
Được biết lãnh thổ Hong Kong, sau 150 năm từng là thuộc địa của Anh quốc, từ 1997 đã được hoàn lại cho chính phủ Trung Quốc. Đa số cư dân Hong Kong tuy nhiên vẫn muốn giữ lại bản sắc độc đáo của mình. Và cũng từ đó, dân chúng Hoa lục đã tìm cách đến đây làm ăn buôn bán và du lịch ngày càng ồ ạt.
Đã có nhiều than phiền từ người Hong Kong về việc dân TQ đại lục hành xử không được văn minh, ăn ở bừa bãi và xả rác khắp nơi.
Hồi đầu tháng qua, cũng có một cuộc biểu tình khác với sự tham gia của cả nghìn người để phản đối tình trạng phụ nữ TQ mang bầu từ đại lục tới sinh con ở Hong Kong, nhằm lấy thẻ định cư ở thành phố và hưởng các dịch vụ công cộng tiên tiến tại đây.
Tuy nhiên, một sự thật mà ai cũng phải thừa nhận là tầm ảnh hưởng ngày càng sâu rộng của đại lục, nhất là về kinh tế, sẽ kéo theo các thay đổi khác trong xã hội.
Trong cuộc phỏng vấn gây tranh cãi, Giáo sư Khổng cũng cảnh báo dân Hong Kong, rằng họ không nên "giỡn mặt" người đại lục: "Chúng tôi sẽ ngừng cấp nước. Chúng tôi sẽ ngừng bán rau quả. Chúng tôi sẽ ngừng cung cấp lúa gạo. Các vị tự đi mà trồng"
Nhiều người TQ cho rằng cư dân Hồng Kông rất tự cao tự đại, trong lúc theo người Hồng Kông thì sự kiện đó phản ánh thái độ vô giáo dục của những ai lớn lên tại Cộng hoà Nhân dân Trung Quốc!
Vụ việc cũng nêu bật sự khác biệt ngôn ngữ giữa người Hồng Kông – nói tiếng Quảng Đông, và người Trung Quốc nói tiếng Quan Thoại, tức là tiếng Phổ thông.
Cũng theo ông Kong Qingdong, thì "Tất cả mọi người phải có nhiệm vụ nói tiếng Quan Thoại. Những ai cố tình không nói tiếng phổ thông chỉ là đồ khốn nạn".
Đây không phải là lần đầu tiên mà Khổng Khánh Đồng gây ra tranh cãi. Vào cuối năm ngoái, ông đã nằm trong ban giám khảo "Giải thưởng hòa bình Khổng Tử", một giải thưởng được Bắc Kinh sáng lập vào năm 2010 với tham vọng cạnh tranh với giải Nobel Hòa Bình, vốn đã bất chấp áp lực của Trung Quốc để trao giải cho nhân vật ly khai Lưu Hiểu Ba.
Trong ấn bản lần thứ hai vào cuối năm ngoái, ban giám khảo giải Khổng Tử đã làm mọi người sửng sốt khi trao giải cho Thủ tướng CH Nga Putin, ca ngợi tài năng ổn định hòa bình "đáng kể" của ông. Một năm trước, giải này cũng chọn cựu thủ tướng Đài Loan Liên Chiến, nhưng người đoạt giải đã không thèm đến nhận.
(St )


."Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...


Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...
Đạo
Không - Mô Phật
Nhàn hạ
Vô thường
Khang ninh
Khánh phát
Tâm
Thiền
Vấn tịnh