... Xem tiếp ...


Musik mit Mangold und Möhre
In Peking bauen zwei Brüder Instrumente aus Gemüse. Ihre Konzerte sind bis jetzt noch rar - aber ziemlich lukrativ. Die chinesischen Brüder Nan Weidong und Nan Weiping sind Vegetarier der musikalischen Art. Statt das Gemüse zu essen, bauen sie daraus kuriose Musik-Instrumente und spielen auf diesen chinesische Klassiker und westliche Popsongs.


Musik mit Mangold und Möhre - MyVideo

Higashi Nihon Daishinsa - Đại thảm họa động đất miền Đông Nhật Bản
Fukushima - Một năm nhìn lại ...
Đó là một buổi chiều thứ sáu tại Nhật Bản, khi trận động đất xảy ra. Cơn sóng thần kinh hoàng đã làm thiệt mạng ít nhất gần 16.000 người. Ngay cả lúc này vẫn còn hơn 3.000 người mất tích. Với những người sống sót, cuộc sống của họ thay đổi mãi mãi.

Gần tròn một năm sau thảm họa, Nhật Bản vẫn quay cuồng với hậu quả trận động đất và sóng thần vào ngày 11.3.2011 cùng cuộc khủng hoảng hạt nhân đi kèm với các đợt rò rỉ phóng xạ.
Thảm họa để lại những trăn trở lớn lao cho một quốc gia vốn mòn mỏi bởi hai thập kỷ hụt hơi về kinh tế, sự già cỗi của dân số, tình trạng tê liệt về chính trị và sự trỗi dậy nhanh chóng của Trung Quốc.
Cuộc khủng hoảng dẫn đến sự thay đổi hàng ngũ lãnh đạo ở Nhật Bản khi đảng Dân chủ cầm quyền bầu ông Yoshihiko Noda làm thủ tướng mới vào tháng 8.2011. Ông Noda trở thành thủ tướng thứ 6 trong vòng 5 năm. Là một cựu bộ trưởng Tài chính, ông thay thế ông Naoto Kan, người không thể tạo ra động lực để đưa Nhật Bản gượng dậy sau thảm họa và buộc phải từ chức.
Ông Noda đã đi khác hướng với ông Kan trong một vấn đề hệ trọng đối với tương lai đất nước.
Trong khi ông Kan kêu gọi chấm dứt điều được ông gọi là sự phụ thuộc của Nhật Bản vào điện hạt nhân, ông Noda đã nghe theo tiếng nói của cộng đồng doanh nhân rằng Nhật Bản cần năng lượng hạt nhân để tránh thiếu hụt điện năng vốn có thể làm tê liệt nền kinh tế thêm nữa.
Vào tháng 12, ông Noda thông báo các chuyên gia đã kiểm soát được những lò phản ứng ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, tuyên bố chấm dứt thảm hoạ hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ vụ Chernobyl.
Tuy nhiên, đối với nhiều người dân ở Fukushima, cuộc khủng hoảng còn lâu mới kết thúc. Nhiều gia đình vẫn phải ly tán và thậm chí khi chính phủ hủy bỏ lệnh sơ tán tại một vài nơi, một số người dân vẫn từ chối trở về nhà.

Một năm sau thảm họa hạt nhân, 52 trong số 54 lò phản ứng hạt nhân của Nhật Bản đã được tắt và hiện không rõ cho đến khi nào chúng sẽ được tái khởi động. Với việc lò phản ứng cuối cùng sẽ được ngưng hoạt động vào tháng 4 tới, Nhật Bản, một trong những nước đi đầu về năng lượng hạt nhân, sẽ tạm thời đóng cửa một ngành công nghiệp từng sản xuất một phần ba số lượng điện năng của đất nước.
Với những lựa chọn ít ỏi, Thủ tướng Noda đã kêu gọi tái khởi động các nhà máy càng sớm càng tốt, nói rằng ông ủng hộ quá trình loại bỏ điện hạt nhân trong vài thập kỷ. Tuy nhiên, lo ngại về sự chống đối của công luận, ông khẳng định sẽ không tái khởi động các lò phản ứng mà không có sự ủng hộ của các lãnh đạo cộng đồng địa phương.
Cho đến nay, Nhật Bản đã xoay xở thành công để tránh thiếu điện, một phần nhờ vào những chương trình quyết liệt bao gồm việc tắt máy điều hòa nhiệt độ vào mùa hè và tắt đèn điện ở công sở vào ban ngày. Nước này cũng đẩy mạnh sản xuất tại những nhà máy điện quy ước vốn sử dụng nguồn khí đốt đắt đỏ.

Việc mất đi nguồn điện hạt nhân gây tổn thất cho Nhật Bản theo một cách khác: Các nhà kinh tế cho rằng giá năng lượng cao là nguyên nhân gây ra lần thâm hụt thương mại đầu tiên của Nhật Bản trong hơn ba thập kỷ, khiến đồng yen suy yếu và làm gia tăng những lo ngại về tương lai của nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu.
Về hậu quả kinh tế, Chính phủ Nhật Bản hiện ước lượng thiệt hại vật chất của thảm họa là 300 tỉ USD.
Về góc độ con người, động đất và sóng thần làm thiệt mạng 15.846 người và 3.317 người vẫn đang mất tích, theo số liệu mới nhất của cảnh sát Nhật Bản. Các nơi trú ẩn vẫn đang chật vật để chứa 341.411 người sơ tán ngay sau thảm họa và cuộc khủng hoảng hạt nhân kéo theo. Hơn thế nữa, tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã gia tăng trong một năm qua như hậu quả của động đất, sóng thần.
Trong nhiều khía cạnh, Nhật Bản đang trên đường hồi phục từ thảm họa kép. Các thị trấn vùng duyên hải đông bắc từng bị những con sóng san bằng đã dọn dẹp hàng triệu tấn rác và đang bắt đầu quá trình tái thiết.
Tuy nhiên, sự cố hạt nhân ở Fukushima để lại nhiều ảnh hưởng hơn cả. Nhật Bản chỉ mới bắt đầu điều được hứa hẹn là quá trình dọn dẹp phóng xạ kéo dài hàng thập kỷ tại những vùng sơ tán xung quanh nhà máy, nơi gần 90.000 cư dân mất nhà cửa.
Quốc gia này cũng đang dò dẫm tìm những cách thức hiệu quả để theo dõi sức khỏe và bảo vệ nguồn cung cấp thực phẩm khỏi bị nhiễm lượng phóng xạ từ sự cố hạt nhân vốn làm thoát ra khoảng một phần năm lượng phóng xạ cesium rò rỉ trong thảm họa Chernobyl vào năm 1986.

Với Cơ quan Tái thiết mới được thành lập, quy mô của quá trình dọn dẹp vẫn khiến nhiều người nản lòng sau một năm. “Rắc rối nghiêm trọng nhất là cách xử lý lượng rác rến khổng lồ”, nghị sĩ phụ trách tái thiết của quốc hội Kazuko Kori nói với tờ Yomiuri Shimbun.
Theo số liệu của bộ Môi trường, tỉnh Miyagi có 15,68 triệu tấn rác. Chỉ riêng việc phân loại rác đã cần đến lượng nhân công hằng ngày là 1.000 người, theo tỉnh trưởng Miyagi Yoshishio Murai.
Một người phát ngôn của Cơ quan Tái thiết, tổ chức được thành lập vào ngày 11.2.2012, nói những thách thức khác bao gồm việc tái xây dựng khu dân cư ở nơi cao, tạo công ăn việc làm những người mất nghề nghiệp và điều trị tâm lý cho các nạn nhân.
Trong khi cơ quan mới được hy vọng sẽ giúp đẩy nhanh quá trình tái thiết, nhiều người thắc mắc tại sao cần phải mất gần một năm để thành lập cơ quan này.

Tỉnh trưởng Fukushima Yuhei Sato từng nói với truyền thông Nhật Bản trong thời gian gần đây rằng cơ quan mới là “một bước tiến”. Tuy nhiên, ông bổ sung: “Từ góc độ của các nạn nhân, tôi không thể ngăn mình thắc mắc tại sao họ không thể thành lập cơ quan này nhanh chóng hơn?”.
Trong khi đó, nỗ lực chính thức được sự giúp đỡ của hàng trăm tổ chức từ thiện vốn làm đủ mọi thứ từ dọn rác, xúc bùn cho đến cung cấp những chỉ dẫn tâm lý.

Các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản hiện chia rẽ về tính hiệu quả của chi phí tái thiết những thị trấn và cở sở hạ tầng. Một số người nói rằng đã đến lúc để bỏ các thị trấn và ngôi làng dọc theo bờ biển vốn hứng chịu quá nhiều sóng thần trong hàng thế kỷ.
Trong con mắt của Hội Chữ thập đỏ, Nhật Bản đã phí phạm cả một năm kể từ thảm họa với dự báo hơn 250.000 người sống sót sẽ phải tiếp tục sống tại những nơi cư trú tạm bợ thêm 5 năm nữa.
Hội này chê trách việc chính phủ không đồng thuận với các quan chức địa phương về cách thức tái thiết những khu vực gánh chịu thảm họa. “Nếu không đạt được thỏa thuận về kế hoạch chung, rất khó để có thể bắt đầu quá trình tái thiết”, ông Taduteru Konoe, chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản, phát biểu.
(Theo New York Times; CNN; AFP)


Fukushima - Vẫn còn rất nhiều việc phải làm!
Hôm nay là ngày 11/03/2012, tròn một năm sau trận động đất sóng thần khủng khiếp tàn phá miền Đông Bắc Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của gần 20.000 người, trong đó vẫn còn 3.287 người đang mất tích. Những mất mát này là quá lớn, khó có thể mô tả hết được. Nhưng những người còn sống vẫn phải tiếp tục cuộc sống của họ. Một năm sau thảm hoạ, những đống đổ nát do so sóng thần tàn phá đã được dọn sạch sẽ, tuy nhiên vẫn còn nhiều việc phải làm, người dân Nhật sẽ phải chung tay để xây dựng lại đất nước. Trong bộ ảnh sau đây, có những bức ảnh được chụp ở cùng một nơi, vào thời điểm xảy ra động đất sóng thần và một năm sau đó. Chúng sẽ cho chúng ta thấy được những sự thay đổi tại các khu vực bị sóng thần tàn phá.
Source of pictures: Boston.comMỗi ngày phải tự kỉ ám thị bằng thứ này!
(self-suggestion, auto-suggestion, self-hypnosis)

Hic!Hic! Giới thiệu sách hay ... Híc!Híc

Only in Vietnam


Vui Vui cuối tuần ...

10-3-2012
Khởi động một tiến trình ... to promote freedom and democracy in Vietnam
Dự luật "Nhân Quyền Việt Nam 2012" được thông qua bước đầu
Vấn đề chà đạp và vi phạm nhân quyền trong chế độ CS tại Việt Nam lại nổi cộm lên tại Quốc hội Hoa Kỳ. Trong phiên họp hôm 7-3, Ủy ban Đối ngoại Hạ Viện Mỹ đã thông qua một dự luật thường được gọi là "Nhân quyền Việt Nam", dự trù việc hạn chế các khoản viện trợ từ phía Hoa Kỳ dành cho Việt Nam, trừ phi Hà Nội có thêm tiến bộ trong lãnh vực tôn trọng nhân quyền.
Mang ký hiệu H.R. 1410, dự luật cấm không cho chính phủ Mỹ tăng viện trợ cho VN lên cao hơn mức của năm 2011, ngoại trừ các khoản viện trợ nhân đạo, trừ phi bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận là Hà Nội có sự cải thiện "tiến bộ đáng kể" trong lãnh vực dân chủ và nhân quyền.
Được Ủy ban nhất trí thông qua, dự luật còn sẽ được thông qua lưỡng viện Quốc hội HK. Vào năm ngoái, Hạ viện Mỹ cũng đã từng đưa ra một dự luật tương tự nhưng văn kiện đã không được Thượng viện phê chuẩn. Theo dân biểu Chris Smith (đảng Cộng hòa, chủ tịch Tiểu ban đặc trách nhân quyền thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ ) bảo trợ dự luật, thì tại VN các vụ "truy bức tôn giáo, chính trị, và sắc tộc" vẫn tiếp diễn, thậm chí còn nghiêm trọng hơn trước. Smith cho hay lí do khiến Tiểu ban có quyết định sau khi được nghe một số nhân chứng điều trần về sự chà đạp nhân quyền của chế độ Hà Nội, trong số nhân chứng có Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc tổ chức Cứu Nguy Người Vượt Biển, đã sang các trại tị nạn điều tra nhiều trường hợp vi phạm nhân quyền nghiêm trọng tại VN. Đặc biệt trong buổi điều trần đó, Tiểu ban đã được nghe tiếng nói của một phụ nữ người Việt dũng cảm đã tranh đấu cho các quyền của mình và của những người bạn đồng cảnh, đã bị một đường dây buôn người đưa sang Jordan với sự đồng lõa của các quan chức chế độ. Smith nói rằng ông đã được xem qua các hình ảnh đau lòng chứng minh có những người đã bị tra tấn và hình ảnh bộ đội CSVN đốt sạch một ngôi làng của dân tộc thiểu số theo đạo Tin lngười Tin lành.
Ông nói đã đến lúc chính phủ Hoa Kỳ cần gửi một thông điệp rõ ràng cho chế độ Việt Nam là họ cần phải chấm dứt các vi phạm nhân quyền đối với chính công dân của họ.
Dự luật HR 1410 ngăn cấm các khoản viện trợ không có mục đích nhân đạo dành cho chính phủ Việt Nam ở mức hiện hành, trừ khi sự gia tăng viện trợ cho các chương trình như kinh tế, môi trường và quân sự tương xứng với những tài trợ cho các chương trình phục vụ quyền con người và thăng tiến dân chủ tại Việt Nam. Dự luật cũng cấm những khoản viện trợ phi nhân đạo nếu TT Mỹ không xác nhận được với Quốc hội rằng VN đã cải thiện đáng kể về hồ sơ tôn trọng nhân quyền của mình, cụ thể là trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị và tôn giáo, bảo vệ quyền tự do hội họp, tự do bày tỏ đức tin tôn giáo, và tự do lập hội.
Trước đây, dự luật Nhân quyền cho Việt Nam đã được Tiểu ban của dân biểu Smith đề nghị hai lần, cả hai đều được Hạ Viện thông qua, nhưng khi lên đến Thượng Viện đã không được mang ra tranh luận.
Khi được hỏi về lần này, liệu dự luật có bị “ngâm” ở Thượng viện nữa hay không, ông Mark Kearny, chuyên viên của Tiểu ban nói rằng lần này tiểu ban đã có những phương cách và lời lẽ để hy vọng chuyện đó sẽ không xảy ra.
Cũng trong buổi họp, dân biểu Smith thông báo tiểu ban của ông cũng thông qua dự luật giúp đỡ các nạn nhân hạn hán và đói kém tại vùng Sừng châu Phi, đặc biệt là Somalia, Ethiopia, Djibouti, và Kenya.
Theo hãng tin Pháp AFP, quan hệ giữa Hà Nội và Washington đang có sự gắn bó giữa lúc VN và Trung Quốc tranh chấp chủ quyền trong vùng Biển Đông. Chính quyền Obama đã thúc đẩy hợp tác với Hà Nội trong mọi lãnh vực, kể cả trong địa hạt quốc phòng, quân sự, nhưng vẫn thường xuyên kêu gọi chế độ cải thiện tình trạng tôn trọng nhân quyền.
Theo số liệu của cơ quan viện trợ Mỹ USAID, trong năm tài chính 2010, Hoa Kỳ đã cấp viện cho VN 134 triệu USD viện trợ. Hơn một nửa trong các khoản viện trợ này được dành cho việc cải thiện sức khỏe và đời sống thiếu nhi. Cho năm 2012, USAID yêu cầu một ngân sách 125 triệu USD cho Việt Nam.
Phản đối việc Uỷ ban Đối ngoại Hạ Viện Mỹ thông qua dự luật, phát ngôn bộ Ngoại giao CSVN Lương Thanh Nghị khẳng định là "Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc bảo đảm quyền con người ..." và cho đó là những thông tin "sai trái, thiếu khách quan" khi phía VNđã tiến hành đối thoại với HK về vấn đề nhân quyền "trên tinh thần xây dựng và tôn trọng lẫn nhau".

Vietnam Human Rights Act
Passed by House Human Rights Subcommittee
Press release from the office of Congressman Christopher Smith
Feb. 8, 2012
WASHINGTON, D.C. – A proposed law aimed at stopping human rights abuses in Vietnam-”The Vietnam Human Rights Act of 2012″-was approved by the House human rights panel that oversees international human rights at a hearing Wednesday chaired by U.S. Congressman Chris Smith (NJ-04).
“The Vietnamese government continues to be an egregious violator of a broad array of human rights,” said Smith, a senior member of the House Foreign Affairs Committee who chairs its Subcommittee on Africa, Global Health, and Human Rights. “The testimony we heard confirmed that religious, political and ethnic persecution continue and in many cases is increasing, and that Vietnamese officials continue to lay out the welcome mat for forced labor and sex traffickers. It is imperative that the United States Government send an unequivocal message to the Vietnamese regime that it must end its human rights abuses against its own citizens. The purpose of H.R. 1410 is to promote the development of freedom and democracy in Vietnam. It seeks to do so primarily by stipulating that the United States can increase its assistance to Vietnam above FY2011 levels only when the President is able to certify that the Government of Vietnam has made substantial progress in establishing a democracy and promoting human rights.” Click here to read Smith’s remarks.
The panel unanimously approved H.R. 1410, a bill to promote freedom and democracy in Vietnam. In 2011, Smith introduced the legislation which would set restrictions on U.S. aid while allowing humanitarian assistance to continue. H.R. 1410 prohibits U.S. non-humanitarian assistance to the Government of Vietnam over current levels unless increased U.S. dollars for programs including economic, environmental and military initiatives are commensurate with U.S. funding for human rights and democracy programs in Vietnam. It also prohibits non-humanitarian aid unless the President certifies to Congress that Vietnam has dramatically improved its human rights record, specifically including the release of all political and religious prisoners, and protects the right to freedom of assembly, religious expression and association. Human rights activists and victims of ongoing abuses at the hands of the Vietnamese Government testified before Smith’s same human rights panel Jan. 24. Testifying before the subcommittee were Anh “Joseph” Cao, former Member of the U.S. Congress; Dr. Nguyen Dinh Thang, Ph.D., Executive Director, Boat People SOS; John Sifton, Advocacy Director for Asia, Human Rights Watch, and other witnesses.


Bên lề cuộc sống
Mời các Cụ Daidong.org vừa nghe nhạc, vừa đọc, vừa trải lòng ...
Bây giờ người ta nói chuyện đổi thay trái tim
Và mươi năm sau người ta sẽ nói chuyện thay trí nhớ
Và này em hỡi! Đến lúc đó con người sẽ sống, sẽ thương và sẽ nhớ, qua con tim xa lạ
Và lúc đó, con người sẽ nói cười trong trí nhớ không quen ...
Bây giờ người ta nói chuyện đổi thay mắt môi
Và mươi năm sau người ta sẽ nói chuyện thay quá khứ
Và này em hỡi! Đến lúc đó con người sẽ sống, sẽ thương và sẽ nhớ, qua dung nhan xa la.
Và lúc đó, con người sẽ đi về trong quá khứ không quen ...
Ta. Hãy yêu nhau, khi vẫn còn con tim chân thật
Ta. Hãy yêu nhau, khi vẫn còn quá khứ thân quen
Và hãy yêu nhau. Khi vẫn còn, mái tóc làn môi, ánh mắt nụ cười
Hãy yêu nhau, khi vẫn còn những gì của chúng ta ...


Hạt giống bình an
Tại một xứ Hồi giáo, có một tử tội bị Vua ra lệnh treo cổ vì đã đánh cắp thức ăn của một người khác. Như thường lệ, trước khi bị treo cổ, tù nhân được xin một ân huệ. Kẻ tử tội bèn xin như sau:
- "Tâu bệ hạ, xin cho thần được trồng một cây táo. Chỉ trong một đêm thôi, hạt giống sẽ nảy mầm, thành cây và có trái ăn ngay tức khắc. Ðây là một bí quyết mà cha thần đã truyền lại. Rất tiếc là bí quyết này không còn được truyền lại cho hậu thế nếu thần chết đi ...".
Vua chấp nhận và truyền lệnh mọi sự sẵn sàng để sáng sau, tử tù sẽ biểu diễn cách trồng táo.
Ðúng giờ hẹn, trước mặt Vua và bá quan văn võ, tên trộm đào một cái lỗ nhỏ, nói: - "Chỉ có kẻ nào chưa hề ăn cắp hoặc lấy của thiên hạ, người đó mới có thể trồng được hạt giống này. Vì hiện mang tội trộm nên tôi không thể gieo ược hạt giống này".
Nhà Vua tin lời người tử tội, quay sang vị Tể tướng, có ý nhờ ông ta trồng giùm. Nhưng sau hồi do dự, vị Tể tướng mới thưa: -"Tâu bệ hạ, nhớ lúc thiếu thời, thần cũng đã có lần lấy cắp của kẻ khác ... cảm thấy mình kém điều kiện để trồng hạt táo này". Vua lại đảo mắt nhìn quanh các quan văn võ có mặt, nghĩ bụng: may ra quan Thủ kho triều đình là người nổi tiếng trong sạch có thể đủ điều kiện. nhưng cũng giống như vị Tể tướng, quan Thủ kho cũng lắc đầu từ chối, uyên bố trước mặt mọi người rằng ông cũng đã có một lần gian lận tiền bạc.
Không còn tìm ra kẻ nào có thể thực hiện được bí quyết trồng cây ấy, Vua định cầm hạt giống đến cho vào lỗ đã đào sẵn. Nhưng ông cũng chợt nhớ lại rằng lúc niên thiếu, cũng đã đánh cắp báu vật của Vua cha ...
Lúc bấy giờ, người tử tù chỉ vì ăn cắp thức ăn, mới chua xót thốt lên: - "Các ngài là kẻ quyền thế cao trọng, không hề thiếu thốn điều gì. Vậy mà cũng không thể trồng được hạt giống này, bởi vì các ngài cũng đã hơn một lần lấy cắp của người khác. Còn tôi, một con người khốn khổ, chỉ lỡ lấy thức ăn của người khác để ăn cho đỡ đói qua ngày, thì lại bị các ngài nghị án treo cổ ...". Nhà Vua và cả triều thần nghe như xốn xáo trong lòng. Ông ra lệnh phóng thích cho người ăn trộm.
Hạt giống bình an đó chỉ có thể nảy mầm thành cây và mang lại hoa trái là nếu mỗi người ai cũng dọn sẵn đất đai cho nó. Ðất đai thuận tiện ấy chính là lòng sám hối thực sự. Sám hối nghĩa là biết chấp nhận chính bản thân và sãn sàng cảm thông, tha thứ cho người khác. Có nhận ra những yếu đuối bất toàn của mình, con người mới dễ dàng cảm thông và tha thứ cho người. Và có cư sử như thế, chúng ta mới thấy được hạt giống Bình An nảy mầm trong tâm hồn chúng ta và mang lại hoa trái cho người xung quanh.

Lắng nghe tiếng thì thầm
M
ột tay giám đốc trẻ phóng chiếc xe thể thao đời mới hiệu Jaguar nhanh qua khu phố bên cạnh. Anh dòm chừng bọn trẻ con có thể bất ngờ lao qua từ chỗ đậu xe để kịp giảm tốc độ vì nghĩ hình như vừa thoáng thấy bóng người.
Lúc xe chạy qua, không có bóng đứa trẻ nào. Nhưng bất ngờ, một viên đá bay thẳng vào cánh cửa xe làm anh thắng gấp, lùi xe về chỗ viên đá bay ra.
Anh nhào xuống, chộp lấy thằng nhóc còn đứng đấy và quát to: - “Mày đã làm gì hả thằng nhóc?”
Cơn nóng giận càng bốc lên: -“Xe này mới và viên đá của mày sẽ tốn bộn tiền đấy con ạ. Tại sao mày chơi dại thế hả?”
- “Anh ơi, làm ơn. Em xin lỗi nhưng không còn cách nào khác” -Cậu nhỏ van nài- “Em phải ném đá vì không ai chịu dừng xe lại cả…”
Nước mắt chảy dài xuống cằm, cậu bé khi cậu nhìn quanh bãi đậu xe. -“Kia là anh trai của em” -cậu nói- “Anh ấy té ngã khỏi xe lăn nhưng em không thể nào bế vào ghế xe lại được”.
Sụt sịt khóc, cậu bé năn nỉ chàng giám đốc: -“Anh có thể làm ơn giúp đưa anh ấy ngồi lên xe lăn không? Anh ấy đã bị thương mà anh ấy nặng quá đối với em”.
Nghe thế, chàng giám đốc nuốt cơn giận vào lòng. Anh đã giúp chàng trai tật nguyền lên xe lăn, lấy khăn tay lau những vết trầy xước và kiểm tra cẩn thận xem mọi việc đã ổn chưa.
“Cám ơn anh và cầu Chúa phù hộ cho anh” -cậu nhỏ nói với giọng đầy biết ơn. Chàng giám đốc nhìn theo dáng cậu bé đang đẩy chiếc xe lăn đi xa dần.
Đoạn đường anh trở lại với chiếc xe hơi đắt tiền của mình sao bỗng trở nên dài đến thế. Và anh đã không sửa lại cánh cửa xe bị hỏng kia. Anh muốn giữ lại bằng chứng ấy để nhắc mình đừng đi qua cuộc đời nhanh quá đến nỗi ai đó phải ném đá mới mong được mình chú ý.
Luôn có những tiếng thì thầm trong tâm hồn của bạn. Đôi khi bạn chẳng có thời gian để lắng nghe. Và đây là lựa chọn của bạn:
Hoặc hãy lắng nghe… hoặc chờ đến khi gặp một hòn đá!


Luc Y nhận Job mới!


Bị uýnh còn cười nữa!
Ngày quốc tế Phụ nữ 8 Tháng 3
Bên Ấn Độ, lễ hội truyền thống Lathmar Holi Barsana (lễ “Đánh đàn ông” - trùng hợp gần Ngày Quốc tế Phụ nữ 8 Tháng 3) vẫn được duy trì tại ngôi làng Barsana, gần Mathura, thuộc tiểu bang Uttar Pradesh. Trong ngày hội này, đâu đâu cũng tràn ngập hương thơm và màu sắc với mưa cánh hoa và bột màu phủ kín người tham dự. Tuy nhiên, có lẽ chỉ có phụ nữ cảm thấy hân hoan đón chào lễ hội vì tất cả những người đàn ông đều lo sợ bị đánh đập, hành hạ “không tiếc tay”. Họ chỉ có thể dùng những chiếc lá chắn mỏng hoặc những… cánh hoa tươi như một “vũ khí” đáp trả các cây gậy đánh tới tấp lên người, lên đầu mình. Chưa dừng lại ở đó, trong sự cổ vũ của dân làng, những người phụ nữ ăn mặc lộng lẫy sẽ càng hưng phấn và “xuống tay” không tiếc thương.
Theo giới thiệu của dân bản địa, lễ hội này bắt nguồn từ câu chuyện truyền thuyết về một vị vua gia trưởng, thường xuyên dùng bạo lực hành hạ vợ. Điều này khiến mọi người hết sức phẫn nộ và hợp lực đánh đuổi ông ra khỏi địa phận. Lễ hội đánh đàn ông hình thành từ đó và sau này lại càng phát triển vì thích hợp với xu hướng bình đẳng giới trong xã hội hiện đại. Thông thường trong lễ hội, phụ nữ có quyền “ra tay” với những người đàn ông chưa hoàn thành trách nhiệm, nghĩa vụ chính đáng của mình.
Người dân bản địa rất thích thú và hết sức ủng hộ lễ hội này. Dưới đây là một số hình ảnh trong dịp lễ này:Bị uýnh còn cười nữa!KONY 2012
trong 72 giờ - 27 triệu đợt người vô xem!
KONY 2012 is a film and campaign by Invisible Children that aims to make Joseph Kony famous, not to celebrate him, but to raise support for his arrest and set a precedent for international justice.


Carlos Slim tiếp tục giàu sụ với 69 tỷ USD, dẫn đầu Top 10 ...
Tạp chí Forbes bên Hoa Kỳ vừa công bố danh sách 1.226 người có tài sản lớn nhất hành tinh, trong đó ông trùm truyền thông Carlos Slim gốc Mexiko đã tiếp tục dẫn đầu danh sách với 69 tỷ USD (52,4 Milliarden Euro). Bill Gates (61 tỷ USD, sáng lập viên tập đoàn Microsoft) và Warren Buffett (44 tỷ USD, công ti đầu tư Berkshire Hathaway) lần lượt giữ 2 vị trí tiếp theo. Carlos Slim vẫn ở ngôi vị quán quân trong năm thứ 3 liên tiếp dù khoảng cách giàu nghèo (-5 tỷ so hồi năm 2011) đã bị Gates rút ngắn. Sự sản của ông được Forbes định giá khoảng 69 tỷ USD, chủ yếu đến từ nguồn thu nhập ngành viễn thông và bất động sản.

Trong lúc trùm giàu có thế giới hoàn toàn dưới sự thống trị của các tỷ phú thuộc châu Mỹ thì hai vị trí thứ 4 và 5 đều là các đại diện bên châu Âu: Bernard Arnault - chủ tịch kiêm CEO hãng sản xuất đồ xa xỉ phẩm nổi tiếng của Pháp LVMH (Louis Vuitton-Moët Hennessy) và Amancio Ortego - người sáng lập ra thương hiệu Zara. Hai ông ăn diện đẹp này lần lượt có tài sản là 41 và 37,5 tỷ USD. Đứng ở vị trí thứ 6 là tay chủ của hãng phần mềm lớn thứ nhì thế giới Oracle - Larry Ellison với khối tài sản 36 tỷ USD. Nổi tiếng trong lĩnh vực khai khoáng, Eike Batista cũng trở thành người giàu nhất Brazil, hạng 7 với tài sản 30 tỷ USD. Stefan Persson người Thụy Điển đứng thứ 8 là chủ tịch tập đoàn thời trang Hennes & Mauritz với 2.200 cửa hàng trên toàn thế giới.

Tại châu Á, người giàu nhất trong danh sách năm nay là tỷ phú Hong Kong Li Ka-Shing (Lý Gia Thành) với 25,5 tỷ USD. Ông chủ của Hutchison Whapoa và Cheung Kong Holdings (hãng khai thác cảng Container lớn nhất thế giới) xếp thứ 9 trong danh sách và là người châu Á có vị trí cao nhất trong năm nay.
Danh sách tỷ phú thế giới được tạp chí Forbes công bố liên tục trong suốt 25 năm qua. Từ con số 140 ban đầu, danh sách năm nay đã ghi nhận mức kỷ lục - 1,226 tỷ phú được thống kê với tổng tài sản lên tới 4.600 tỷ USD.


Tại Đức, trong số 55 ông bà tỉ phú hiện có, giàu và lão nhất nhất phải kể đến là ông già 92 tuổi tên Karl Albrecht, chủ nhân tập đoàn tiểu thương hàng thực phẩm và gia dụng Aldi, với 25,4 tỷ USD từ hạng 12 năm 2011 đã vọt vô Top 10 của 2012 (hèn chi đồ Aldi dạo này đắt hơn Lidl!), trong lúc người thường hưởng gia sản của em ông Albrecht là Theo Albrecht đã bị "nghèo" hơn chút đỉnh với 17,8 tỷ USD, còn ở hạng 32. Ông Michael Otto, chủ nhân công ti Otto-Versandhaus (bạn thân với mấy bà hay đặt hàng theo Katalog) với 17,6 tỷ USD đang giữ hạng 34. Bên cạnh đó phải kể tới các ông bà tiền rừng bạc biển khác như bà Susanne Klatten (cổ phần viên hãng xe BMW, 13 tỷ, hạng 59), Stefan Quandt (cũng có 17,4% vốn trong BMW, 11,2 tỷ, hạng 72), bà Johanna Quandt (16,7% BMW, 10 tỷ, hạng 88) và ông Klaus-Michael Kühne, chủ nhân công ti vận chuyển Logitik quốc tế Kühne+Nagel ( 9,8 tỉ, hạng 95).

4,6 Billionen US-Dollar (của tất cả 1226 nhân vật trong đăng bảng phong thần Forbes kể trên) là số tiền nhiều hơn tổng sản lượng quốc gia Đức. Trong số này, Hoa Kỳ đã chiếm cứ hết 1/3 tên tuổi bá hộ, Thêm vào danh mục 100 người có tài sản lớn nhất hành tinh còn có thêm các tay đại gia mới toanh xuất hiện từ các nước đang phát triển, bị Forbes lưu ý nhắc nhở là: 96 ông bà tỉ phú Nga, 95 Trung Quốc, 48 Ấn Độ và 36 ông bà gốc Ba Tây.

Tuy nhiên, danh sách Forbes năm nay vẫn chưa xuất hiện cái tên nào đến từ Việt Nam, có thể cán bộ đại gia đảng đang trong giai đoạn giàu chìm quá độ đi lên thiên đường XHCN, chưa kịp thông báo hay còn mắc cở là giai cấp vô sản?


... gửi thư, lướt mạng, đọc sách và chơi Game
Apple - The New iPad

Màn hình Retina-Display rõ nét xuất sắc (hơn cả TV HD), màu sắc thì thẫm đậm hơn với độ phân giải 264 ppi (3,1Millionen Pixel), phiên bản The new iPad sẽ có hình ảnh đẹp hơn đến 40% các phiên bản iPad cũ. Apple Inc. (tại Cupertino, CA bên Hoa Kỳ) trong hôm 7-3 đã chính thức giới thiệu chế phẩm mới.
iPad ra đời lần này không được gọi với cái tên iPad3 hoặc iPad HD theo dự đoán trên thị trường mà có một cái tên hoàn toàn mới mẻ: "The new iPad"

Phiên bản có võ nhôm, khổ 9,7" với Multi-Touch Widescreendisplay LED, dày 9,4 mm, nặng 0,63 kg, sử dụng mạng 4G LTE siêu tốc (wireless broadband của Verizon và AT&T, nhanh hơn hệ “3G” dùng ở iPad cũ, kể cả iPhone hiện có trên thị trường), gắn Camera 5-Megapixel iSight/FaceTime, ghi được video Full -HD (1080p). Lòng máy là Dual-Core Apple A5X SOC (System-on-a-Chip) ít hao năng lượng đi kèm với kỉ năng Quad-Core Grafik. Chương trình đồ họa A5x nhanh (4-Kern-Grafikchip) hỗ trợ Siri. Đời Wi-Fi+4G Modelle còn trang bị thêm: LTE (700, 2100 MHz), UMTS/HSPA/HSPA+/DC-HSDPA (850, 900, 1900, 2100 MHz), GSM/EDGE (850, 900, 1800, 1900 MHz).
Ngoài ra iPad mới còn có thêm chức năng voice-to-text for emails, theo đó người dùng chỉ việc đọc nội dung bức thư và iPad tự động chuyển thành bản văn để gửi email. Pin của The new iPad có khả năng chạy 10 tiếng liên tục. Nếu sử dụng hệ 4G, pin cũng chạy được 9 tiếng không ngừng.

The new iPad được công bố đi kèm với hàng loạt ứng dụng mới (kho chứa app riêng cho iPad hiện đã có hơn 200.000 ứng dụng di động), trong đó bao gồm cả ứng dụng văn phòng iWork và iMovie mới tích hợp thêm nhiều tính năng. Giá khởi điểm cho các phiên bản 16 GB; 32 GB và 64 GB là: 499 USD/ 599 USD và 699 USD. Đối với kiểu 4G Modelle, The new iPad giá cao hơn: lần lượt với các mẫu 16GB; 32Gb và 64Gb là 629 USD; 729 USD và 829 USD.
Kể từ 16-3, The new iPad sẽ được tung ra trên thương trường Hoa Kỳ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Thụy Điển, Nhật, Hồng Kông, Singapore, Úc. Sau khi công bố, Apple cũng lập tức hạ bớt 100 USD đối với các phiên bản iPad 2 cũ ´, loại 16GB, sử dụng Wifi hiện nay.
Tại San Fransisco, trong buổi công bố chế phẩm The new iPad, CEO Tim Cook của Apple đồng thời cũng giới thiệu thêm phiên bản mới của hệ thống Box AppleTV, phát sóng Video Full- HD với độ hình phân giải 1080, có giá khoảng 99 USD. Khách hàng ưa thích có thể đặt hàng AppleTV ngay từ hôm nay.
Apple hiện đang dẫn đầu thương trường Tablet-Computer (chiếm lĩnh 73% thị trường) mà mới trước đây 2 năm, giới phân tích chuyên ngành còn tiên đoán là kỉ năng này sẽ chết yểu! Nhưng thực tế đã chứng minh ngược lại: Gần 15 triệu cái iPads của Apple đã được mua về trong quý Giáng sinh vừa qua trong tổng số 55,3 triệu phiên bản hiện đang được sử dụng. The new iPad với hệ vận hành iOS,Version 5.1 (dành cho iPhones und iPads) được đánh giá sẽ qua mặt hệ vận hành Android của tập đoàn Google và chuẩn bị đối phó với Windows 8 dành cho Tablets từ đối thủ Microsoft sắp ra lò vào mùa thu năm nay.
Samsung, Toshiba, Asus và các công ty khác cũng tiếp tục cải tiến máy Tablets chạy bằng hệ Android của họ, dù rằng chưa thấy kiểu nào nóng bỏng như The new iPad. Một đối thủ khác là các loại Kindle Fire của tập đoàn Amazon (giá chỉ là 199 USD) vừa tung ra rất đắt khách (3,9 triệu cái trong quý IV/2011 so với 15,4 triệu cái của Apple).
Tim Cook ngay trong hôm trình làng "The new iPad" tại Yerba Buena Park Center for the Arts ở San Francisco còn đã nhấn mạnh đến một "Thế giới PC đổi mới" mà sáng lập viên Apple Inc. và vị lãnh đạo tiền nhiệm ông là Steve Jobs (qua đời hồi mùa Thu 2011) có lần đã đề cập như một phương hướng phát triển: "Chúng tôi nói đến một thế giới, trong đó PC không còn là chủ nhân ông thế giới digital này nữa. Một thế giới mà máy móc các bạn đang sử dụng thường xuyên nhất, phải là thứ cá nhân và di động nhất, hơn hẳn những loại PCs có từ trước đến giờ".
Apple Inc. nói và làm khi trong năm vừa qua cũng đã tung ra được172 triệu thứ "Thế giới PC đổi mới" hợp triều đại này bao gồm các kiểu máy: Mac Mini, MacBook Air, iMac, Mac Pro; iPod shuffle/nano/classic/touch; Apple TV; iPhone; iPad; iTunes; iOS và iCloud ...) đạt đúng 76% tổng số mậu dịch của tập đoàn!


Von: mVan Truong <mvan2008@yahoo.de>
It is so amazing! Have a nice weekday!
Click cái Hình hoặc Link dưới ... Mở ra, xong rồi sẽ thấy có ô, đánh tên mình vô
(tên thôi không cần đánh họ).
Chờ một chút xíu ... sẽ rất ngạc nhiên.
Enjoy !

http://www.obtampons.ca/apologyVề Bến Tre thưởng thức món ăn từ dừa.
Cây dừa là thế mạnh của người dân Bến Tre, cho nên những món ăn nơi đây đều mang những nét đặc thù hương vị quê nhà.
Ngoài các món ăn chơi như Kẹo dừa, Bánh lá dừa, Chè đậu xanh nước dừa xiêm, v.v... còn có món ăn với cơm hàng ngày phải kể đến là Mắm lóc chưng nước cốt dừa, Nấm mối xào dừa, Cổ hũ xào dừa, Chuối hầm dừa ...
Nếu có dịp đến quê tôi, mời bạn thưởng thức món ngon độc đáo từ dừa là Cơm Dừa và Tép rang nước Cốt Dừa.

Cơm Dừa
Làm món ăn này rất dễ, chỉ cần chọn gạo cũ, dẻo thơm, một cái xửng hấp và vài trái dừa xiêm. Trước hết, dừa phải gọt sạch vỏ, chừa gáo và đế dừa phải gọt thật phẳng để trái dừa đặt vững trên bàn. Dùng dao bén vạt mặt dừa cho khéo (giữ phần mặt để dùng làm nắp đậy), đổ hết nước dừa ra tô. Kế đến, gạo ngâm nước, gút sạch, đổ ra rổ cho ráo. Cho gạo và nước dừa vào ngập xăm xắp mặt gạo (cỡ lóng tay), đậy nắp lại. Lưu ý gạo và nước vừa đủ để gạo chín không khô hay nhão, mất ngon.
Cuối cùng, cho dừa vào xửng hấp khoảng 1 tiếng là chín. Cơm dừa khi chín nên để trong xửng giữ nóng, khi ăn trái nào lấy ra trái nấy, tránh việc đem dừa ra quá sớm, cơm dừa nguội sẽ sậm màu, mất ngon. Món này ăn cùng với món tép rang nước cốt dừa thật “đúng bài”.

Tép Rang Nước Cốt Dừa
Tép mua nơi chợ lựa khoảng 200 gram tép bạc đất còn tươi (tép khi chín thịt chắc, đỏ, ngọt, ăn giòn ), 100 gram dừa khô nạo là đủ. Tép đem về cắt bỏ đầu, đuôi rửa sạch để cho ráo. Đổ tép vào chảo, vắt nước cốt dừa vào ngập xăm xắp với tép.
Bắt chảo lên bếp với ngọn lửa riu riu độ vài phút sau thêm gia vị muối và đường (không cần bột ngọt) vào nêm, nếm cho vừa khẩu vị (nhớ không nêm bằng nước mắm sẽ mất đi hương vị đặc trưng của tép và nước cốt dừa). Sau đó, tăng lửa lên một chút, dùng đũa sơ tép và gia vị ngấm đều, đến khi nước cốt dừa rút khô vào tép, nhắc xuống.
Bữa ăn đã sẵn sàng. Chỉ cần lấy từng trái cơm dừa còn nóng hổi trong xửng ra để lên bàn cùng dĩa tép rang nước cốt dừa dọn lên là xong. Dùng muỗng múc từng muỗng cơm dừa cùng vài con tép rang cho vào miệng nhai chậm rãi, bạn sẽ “ngậm mà nghe” vị ngọt của cơm gạo mới và “mùi thơm đặc trưng” của nước dừa xiêm hòa lẫn vị ngọt, béo, thơm, giòn của tép bạc đất lan tỏa vào mọi giác quan, khiến bạn sẽ luyến nhớ mãi món ăn dân dã của quê hương Bến Tre.
(Theo laodong)


6-3-2012
Một thời vang bóng qua rồi!
Yếu tố nào làm các tập đoàn điện tử Nhật thua lỗ te tua?
Một thời từng đứng đầu thế giới trong nhiều thập niên, các công ty điện tử của Nhật Bản ngày nay đang đứng trước khó khăn cạnh tranh trong chế phẩm, gặp nhiều khó khăn và đang tính đến khả năng thua lỗ hàng chục tỷ USD trong tài vụ.
Tại Ginza, trung tâm mua sắm của Tokyo, hình ảnh các cửa hàng Apple Store chật cứng người xắp hàng mua sắm, thế nhưng tại những gian trưng bày sản phẩm của Sony, dường như cuộc sống nơi đây không tồn tại khi mọi thứ tĩnh lặng như trong một viện bảo tàng.
Những ngày gần đây, các hãng sản xuất điện tử Nhật Bản đã công bố con số doanh thu dự kiến thua lỗ hàng chục tỉ USSD trong năm tài khoá 2011. Sony với 17 tỉ và Panasonic cũng cho biết có thể lỗ tới 10 tỷ USD. Trong khi đó hãng điện tử Samsung bên Đại Hàn vui vẻ cho hay lãi tới 15 tỷ USD và Apple chiến thắng dễ dàng với 22 tỷ USD.
Từ năm 2000, trị giá thị trường của 5 công ty điện tử lớn nhất Nhật Bản đã giảm tới 2/3. Điều gì đã đẩy họ đến tình trạng như thế? Chi phí cao và đồng Yen không mang lại yếu tố hỗ trợ. Ngoài ra họ cũng không thể trông chờ vào chương trình tín dụng thuế mà trước đây họ đã từng được hưởng. Mọi chuyện càng trở nên tồi tệ hơn.
Có quá nhiều công ty Nhật chế xuất sản phẩm giống hệt nhau. Không dưới 8 công ty sản xuất điện thoại di động; hơn 10 công ty sản xuất nồi cơm điện và 6 công ty sản xuất tivi. Việc hoạt động chồng chéo hoàn toàn không hiệu quả: nó khiến chi phí nghiên cứu và phát triển tăng cao, giảm quy mô kinh tế và hủy hoại sức mạnh về giá cả.

Để hiểu được tại sao ngành điện tử của Nhật một thời phát triển hùng mạnh nay trở nên quá tồi tệ như vậy, hãy nhớ đến câu chuyện của NEC. NEC từng là công ty công nghệ thông tin kiêm viễn thông lớn nhất thế giới thế nhưng công ty đã không thích nghi được khi thời thế thay đổi.
Trong 10 năm qua, cổ phiếu NEC đã giảm đến 90% và chỉ riêng trong 1 năm qua giảm tới 40%. NEC đã thực hiện hết kế hoạch cải tổ này đến kế hoạch cải tổ khác. Kế hoạch cải tổ gần nhất được đưa ra ngày 26/01/2012, khi đó NEC dự báo thua lỗ 100 tỷ Yen tương đương 1,3 tỉ USD đối với năm tài khóa hiện tại (chứ không phải lãi 15 tỉ). NEC còn tuyên bố sẽ phải sa thải khoảng 10.000 nhân công, tương đương khoảng 9% lực lượng lao động.
Từ khi được sáng lập vào năm 1989, nhà nước là khách hàng chính của công ty điện tử NEC. Vì vậy văn hóa của NEC khá quan liêu. Khi thị trường viễn thông Nhật được tự do hóa vào thập niên 1990, công ty một thời từng độc quyền NTT đã buộc phải cạnh tranh. Thế nhưng NEC không như vậy. NTT yêu cầu các nhà cung cấp phải chú trọng nhiều hơn vào các vấn đề kỹ thuật. Nhu cầu về kỹ thuật của NTT đã trở thành rào cản gia nhập thị trường đối với nhiều công ty nội địa và nước ngoài.
Thỏa thuận này tốt trước mắt nhưng nguy hiểm trong dài hạn. Thật không dễ để NEC thay đổi công nghệ phức tạp mà công ty bán cho NTT. NTT coi hành động NEC bán hàng cho các công ty đối thủ trong nội địa như hành vi không trung thành và thậm chí còn dọa không đặt hàng nếu NEC tiếp tục bán hàng cho quá nhiều bên.

NEC vẫn tiếp tục với bộ phận phần cứng, bộ phận vốn không mang lại nhiều lợi nhuận hiện nay. Mối quan hệ của NEC và NTT vốn khá chặt chẽ cho đến hiện nay, NEC hiện nắm khoảng 2,6 tỷ yên cổ phiếu NTT.
NEC đồng thời làm việc với NTT DoCoMo, một công ty điều hành mạng di động. NTTDocomo không cho phép các công ty sản xuất tự thiết kế sản phẩm để cạnh tranh với nhau. Hãng yêu cầu mỗi công ty thiết kế ra từng đặc tính riêng biệt và cố gắng duy trì tất cả. Ví dụ, một nhà sản xuất được yêu cầu sản xuất camera trong thiết bị siêu mỏng trong khi nhà sản xuất khác lại được đề nghị sản xuất camera cao cấp.

Thị trường điện thoại Nhật chịu tác động từ hiệu ứng Galapagos. Công nghệ của Nhật phát triển đơn lẻ và khó thành công ở nơi khác. Nhật sản xuất gần 30 triệu thiết bị cầm tay/năm thế nhưng bán ở nước ngoài rất ít.
Sau thời kỳ tự do hóa, NTT phải cắt giảm chi phí, lợi nhuận của NEC giảm nhưng mọi chuyện dù sao vẫn dễ sống. Vì vậy NEC không buồn thực hiện bất kỳ chương trình cải tổ nào mà các công ty sản xuất thiết bị viễn thông nào đang thực hiện. Khi cố gắng đa dạng hóa hoạt động, NEC gặp nhiều khó khăn: việc thâu tóm Packard Bell, một công ty sản xuất máy tính cá nhân Mỹ, thực sự có thể coi như sự thất bại. NEC chủ yếu tồn tại ở Nhật.

Bất chấp hoạt động quản lý còn nhiều yếu kém, NEC luôn dẫn đầu về công nghệ. NEC thường cạnh tranh với Cray và IBM để xây dựng siêu máy tính có tốc độ cao nhất thế giới. Trình độ công nghệ của NEC đóng vai trò quan trọng đối với thành công của chương trình vệ tinh không gian của Nhật. Thế nhưng thị trường này chỉ có quy mô nhỏ. Phòng nghiên cứu của NEC nằm trong nhóm tốt nhất thế giới thế nhưng NEC đã buộc phải giảm ngân sách nghiên cứu & phát triển năm 2012 xuống mức tương đương năm 2008.
´Khi khó khăn ngày một chồng chất, NEC buộc phải bán tài sản, trong đó bao gồm cổ phần trong bộ phận LCD, điện thoại di động và bộ phận máy tính cá nhân.
Hiện nay, sản phẩm của NEC chẳng có gì khác biệt so với các công ty khác. Trong chỉ riêng thị trường Nhật, sản phẩm của các hãng như Sharp, Panasonic, Sony, Toshiba và Hitachi cạnh tranh lẫn nhau và thực ra tất cả đều thất bại trong việc giành thị phần với Samsung và Apple.

Elpida, nhà sản xuất memory chip còn lại duy nhất của Nhật Bản, mới đây cũng đã đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản. Đây là minh chứng mới nhất của một công ty công nghệ lớn khi không theo kịp sự thay đổi từ các máy tính cá nhân truyền thống sang máy tính bảng và điện thoại thông minh. Hồ sơ của công ty nộp lên tòa án vào ngày 27/2 cho thấy tổng giá trị nợ khoảng 448 tỉ Yen (5,55 tỉ USD), một trong những vụ phá sản lớn chưa từng có đối với một nhà sản xuất Nhật Bản. Elpida sẽ không ngừng hoạt động ngay lập tức mà nỗ lực tốt nhất để xây dựng lại việc kinh doanh của công ty.
Elpida là nhà sản xuất D-ram lớn thứ 3 thế giới với 14% thị phần toàn cầu, nhưng cũng có 1 thời gian khó khăn cạnh tranh chống lại Samsung, gã khổng lồ với hơn một nửa thị phần và nhiều công nghệ tiên tiến cho phép hạ chi phí sản xuất chip.
Ngành công nghiệp D-Ram từng trải qua hai thời kỳ suy thoái mạnh kể từ năm 2008, và giá chip vẫn thấp trong khi đối mặt với sự phổ biến của điện thoại thông minh và máy tính bảng, những thiết bị đòi hỏi ít D-Ram chip hơn so với PC truyền thống.
Elpida đã cố gắng chuyển đổi sang cung cấp cho các thiết bị di động như iPad của Apple. Nhưng quá trình đó yêu cầu đầu tư mạnh về vốn, khiến công ty thua lỗ trong 6 quý liên tiếp và chật vật để duy trì dòng tiền dương.
Các nhà phân tích cho biết việc nộp đơn hôm 27/2 giúp Elpida kéo dài thời gian để tránh phải thanh lý tài sản.
MS Hwang, một nhà phân tích chứng khoán cho biết, khi không có sự thay đổi ngay lập tức trong tình hình cung cầu, việc ra đi của Elpida sẽ hỗ trợ cho giá chip D-Ram. Đó là tin tốt cho một ngành công nghiệp vẫn còn phải đối mặt với tình trạng thừa cung trong năm nay.
Nhưng cũng có một số lo ngại rằng sự ra đi của Elpida có thể ảnh hưởng tới các nhà sản xuất PC. Nghiên cứu thị trường Đài Bắc cho thấy không có Elpida, D-Ram sẽ tiến gần hơn đến thị trường độc quyền.
Samsung Electronics Co, nhà thống trị trong lĩnh vực chip nhớ và là công ty duy nhất luôn có lợi nhuận trong ngành, cho biết sẽ tập trung vào hoạt động kinh doanh riêng của mình, và có vẻ không quan tâm tới tài sản của Elpida.
Theo Ian King của tờ Financial Times, khi Samsung không tham gia, Micron Technology Inc., với 18% thị phần chip nhớ, rõ ràng sẽ trở thành người hưởng lợi hơn cả trong thương vụ mua lại tài sản của Elpida. Tuy nhiên, liệu Micron có từ bỏ cuộc chơi vào phút chót như đã làm với Qimonda AG năm 2008 và Hynix Semiconductor năm 2002 vẫn còn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ.


Một đoạn trong phim ảnh Hollywood?
" Modern Samurai" Isao Machii - Cutting "350km/h BB pellet & 300km/h and 500km/h Baseball" by
Chém đôi viên đạn đang bay
Isao Machii, một kiếm sĩ Nhật đã dùng gươm cắt đôi viên đạn bằng hạt đậu đang bay ở vận tốc 350km/h, được bắn ra từ khoảng cách hơn 20 m (Guinness World Record holder). Isao Machii đã luyện tập thủ pháp này từ lúc còn rất nhỏ.Tài nghệ đã giúp anh tự tin thách thức các nhà làm phim ghi lại cảnh biểu diễn chém đôi viên đạn nhỏ được bắn ra từ khẩu BB. Mọi hành động diễn ra với tốc độ khó có thể nhìn bằng mắt thường.


Lễ hội chay "xiên lìn"
Extreme and Bizarre Piercing at Phuket Vegetarian Festival ...
Theo tập tục người Thái vùng Phuket (có nguồn gốc từ thế kỷ XIX do cư dân Trung Quốc mang đến) thì khi xiên những vật càng to qua da thịt mình sẽ đem đến may mắn cho mọi người, và xua đuổi những linh hồn ma quỷ ra khỏi cơ thể. Những hình ảnh dưới đây được ghi lại tại lễ hội "xiên lìn"ở Phuket/Thái Lan, hàng năm diễn ra trong 9 ngày vào đầu tháng 9 âm lịch, còn gọi là lễ “Cửu hoàng thắng hội”, nơi người mộ đạo đã xiên thân mình bằng gươm, chọc thủng má bằng các vật nhọn và làm nhiều việc gây đau đớn khác để gột sạch tội lỗi của bản thân và cộng đồng. Đây là một trong những lễ hội thu hút nhiều khách phương Tây bởi sự rùng rợn của nó, có rất ít du khách châu Á đến xem lễ hội này, thậm chí có người xem đã ngất vì sợ.

Hành xác để tìm bình an
Với nguyên tắc, hành xác để cầu bình an ban đầu đây chỉ là phần hội nhưng lâu dần được coi là là một phần lễ chính. Những người tham gia sẽ đâm những vật nhọn qua mình, có người cầm dao cắt vào lưỡi cho tứa máu… nhưng một hình thức chuộc lại lỗi lầm. Những người được chọn để đâm vật nhọn qua mình (còn gọi là “xiên lìn”) dường như thoát khỏi đời sống trần tục sau khi làm lễ vào buổi sáng trước khi bắt đầu cuộc diễu hành. Họ chỉ tỉnh khi về đến đền thờ Cửu thần sau khi nhờ một pháp sư làm lễ. Đoàn diễu hành sẽ đi qua các cung đường chính của Phuket, những người dân hai bên đường bày bàn thờ để cầu phước, đốt pháo tưng bừng để xua đuổi tà ma. Có rất nhiều đài truyền hình trên thế giới đến để tác nghiệp nhưng không ai có thể lý giải theo khoa học được vì sao những người “xiên lìn” có thể chịu đau vào rơi vào trạng thái kỳ lạ như vậy.
Rất đặc biệt, trong 9 ngày diễn ra lễ hội, những người dân ở Phuket Town mặc đồ trắng, ăn chay và tránh các quan hệ tình dục… thậm chí rất hiếm hoi mới tìm được quán bán thức ăn mặn ở khu vực chính diễn ra lễ hội. Địa điểm diễn ra lễ hội cách biệt với khu Patong, một khu vực được coi là dành riêng cho khách du lịch đến ăn chơi. Điều kỳ lạ là sau khi xiên vật cứng qua người và chảy máu, những người tham dự lễ hội đã tỉnh táo trở lại ngay tức thì để đi về nhà. Theo một thành viên ban tổ chức tại chùa Cửu hoàng, chưa ai phải nhập viện hay gánh chịu hậu quả thân xác do các vết thương gây nên sau khi tham dự lễ hội.


Sau nhiều lần đổi tiền
Đếm mệt nghỉ tiền lẻ - toàn là bạc triệu và bạc tỉ có in hình Cụ ...

5-3-2012
Bẩu cử Tổng thống Nga 2012 - Lại thêm một anh độc tài tham quyền cố vị:
Bầu 3 lần thắng trọn gói - Putin tái nhiệm như chờ đợi
Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Nga (hôm 3-3), do Uỷ ban Bầu cử trung ương SIK công bố hôm 5-3 cho thấy đương kim Thủ tướng Nga ông Vladimir Putin đã dẫn đầu với tỉ lệ ủng hộ trên 64,4%. Đối thủ chính trị là Gennady Zyuganov, chủ tịch đảng CS Nga về nhì với 17,14 % và các ứng cử viên độc lập còn lại chỉ giành không quá 10% (tỉ phú Mikhail Prokhorov 6,97%, chính trị gia kỳ cựu Vladimir Zhirinovsky 6,71%) trong tỉ lệ cử tri toàn quốc đi bầu là 64%.

Putin như thế sẽ đảm nhiệm lại chức vụ TT Nga, nhiệm kỳ III. Hai lần trước là 4 năm từ 2000-2008), sau đó phải dàn xếp nhảy sang giữ quyền lực thủ tướng, vì Hiến Pháp Nga không cho phép tổng thống ở quá 2 nhiệm kỳ liên tục. Dmitri Medvedev, một bộ hạ vô danh của Putin sau đó đã đắc cử tổng thống lên thay thế và bổ nhiệm Putin làm thủ tướng chính phủ từ đó. Mới đây Putin được quyền ứng cử trở lại và Medvedev nhường ngôi không tái tranh cử. Đây cũng là lần đầu tiên, Hiến pháp Nga cho phép nhiệm kì Tổng thống kéo dài tới 6 năm. Tuy nhiên tại thủ đô Moscow, kết quả kiểm phiếu cho thấy Putin chỉ được 49,96% sự ủng hộ trong dân chúng.

Trong tuyên bố ăn mừng thắng lợi, Putin rưng rưng nước mắt tại một cuộc mít tinh lớn ủng hộ ông ở Quảng trường Manezh bên ngoài điện Kremlin, cho hay sẽ sẵn sàng lắng nghe ý kiến đóng góp mang tính xây dựng từ phía đối lập, tiếp tục cải cách chính trị và hệ thống xã hội Nga. Ông bị phê phán nặng nề về trò hề gian lận bầu cử hồi tháng 12 năm ngoái để cho đảng Ðoàn Kết Nga của ông toàn thắng tại Quốc hội Duma. Hậu quả là có nhiều cuộc biểu tình chống đối trở thành phong trào bành trướng khắp các thành phố lớn nước Nga. Lần này, Putin tuy nhiên đã cho lệnh đặt máy thu hình (web cameras) ở 91 ngàn trong số 96 ngàn phòng phiếu để có sự chính danh ngôn thuận. Khoảng 700 giám sát viên thuộc Tổ chức An ninh-Hợp tác Âu châu (OSZE) và Quốc hội EU đã được phép theo dõi diễn biến cuộc đầu phiếu.

Lãnh đạo đảng CS Liên bang Nga, Gennady Zyuganov cho hay không công nhận kết quả bầu cử vì và việc bỏ phiếu đã vi hiến, thiếu công bằng và không minh bạch. Ông cho rằng một cuộc bầu cử công bằng phải bao gồm cả việc đối thoại với phe đối lập và quan sát mọi quyền lợi của các ứng viên. Còn theo ông, trong cuộc bầu cử này toàn bộ hệ thống truyền thông nhà nước Nga chỉ đánh trống thổi kèn vận hành cho một ứng viên duy nhất là dương kim Thủ tướng Putin!


Những số 7 lạ ...
1.
Có 7 "nhánh" trên vương miện của tượng Nữ thần Tự do.
2. Theo truyền thuyết Phật giáo, lúc mới ra đời, Phật Tổ đã đi 7 bước trên 7 đóa sen vàng.
3. Độ tinh khiết nhất của nước trung tính đo được mang trị số 7 trên thang đo độ pH.
4. Ánh sáng của Cầu vồng gồm 7 sắc: Đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím
5. Âm nhạc có 7 nốt: Đồ, Rê, Mi, Pha, Son, La, Si

6. Bảy thứ quý báu (Thất Bảo): Vàng bạc, Ngọc, Hổ Phách, Mã Não, Xà Cừ, San Hô và Lưu Ly
7. Có 7 mùi vị chính là: Chua, Cay, Mặn, Ngọt, Đắng, Chát và Nồng
8. Có 7 ngành nghệ thuật: Hội họa, Điêu khắc, Chạm trổ, Kiến trúc, Sân khấu, Âm nhạc và Điện ảnh (còn gọi là nghệ thuật thứ Bảy)
9. Cờ tướng Trung Hoa có 32 quân bài, gồm 7 loại quân khác nhau là: Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã, và Tốt
10. Bảy ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Đại Hùng (Ursa Major) tạo thành mảng sao Bắc Đẩu (Big Dipper), còn được gọi là Bắc Đẩu thất tinh (7 ngôi sao), đó là:
Dubhe-Sao Tham Lang, Merak-Cự Môn, Phecda-Lộc Tồn, Megrez-Văn Khúc, Alioth-Sao Liêm Trinh, Mizar-Vũ Khúc và Alkaid - Sao Phá Quân

11. Bảy công trình kiến trúc và điêu khắc được người xưa cho là vĩ đại nhất hợp lại thành danh sách "Bảy kỳ quan của thế giới cổ đại", gồm có: Đại kim tự tháp Giza (Ai Cập) - kỳ quan duy nhất trong danh sách còn tồn tại đến ngày nay, là:. Vườn treo Babylon (Iraq), Tượng thần Zeus ở Olympia (Hy Lạp), Đền thờ nữ thần Artemis ở Ephesus (Thổ Nhĩ Kỳ), Lăng mộ Mausolus ở Halicarnassus (Thổ Nhĩ Kỳ), Tượng thần mặt trời Helios ở Rhodes (Hy Lạp) và Hải đăng Alexandria (Ai Cập).
12. Thế giới có thể được phân chia thành 7 vùng lãnh thổ quan trọng là: Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Âu, Á, Phi, Úc, Nam Cực.
13. Bảy chú lùn trong truyện "Bạch Tuyết và bảy chú lùn" làm việc ở mỏ kim cương, có tên tiếng Anh là : Dopey (lơ mơ, thẫn thờ), Bashful (rụt rè, xấu hổ), Sneezy (hắt hơi), Sleepy (ngái ngủ), Happy (vui vẻ), Grumpy (gắt gỏng, cục cằn) và Doc (thầy thuốc)
14. Có bảy "lỗ" trên đầu là: 2 mắt, 2 lỗ mũi, 2 lỗ tai và 1 (lỗ) miệng.
15. Bảy thiên thể (sao, hành tinh, vệ tinh,...) mà mắt thường có thể nhìn thấy trong hệ Mặt Trời là (bắt đầu từ số 1 trên cùng, đi theo đường xiên phải xuống phía dưới) là: 1, Sun-Mặt Trời, 2, Moon-Mặt Trăng, 3, Mars-Sao Hỏa, 4, Mercury-Sao Thủy, 5, Jupiter-Sao Mộc, 6, Venus-Sao Ki và 7, Saturn-Sao Thổ.
16. Bảy thiên thể này tương ứng với 7 ngày trong tuần là :Sunday/Chủ nhật, Monday/Thứ hai, Mardi/Thứ ba, Mercredi/Thứ tư, Jeudi/Thứ năm, Vendredi/Thứ sáu và Saturday/Thứ bảy
17. Số 7 là một số nguyên tố (Prime number).

18. Tổng của 2 mặt đối nhau trên một quân xúc xắc chính cống là 7. Nói cách khác, không có 2 mặt nào trong số 3 mặt mà chúng ta nhìn thấy trên 1 quân xúc xắc có tổng bằng 7.
19. Cuốn tiểu thuyết cuối cùng của nhà văn Kim Dung là "Lộc đỉnh ký" (1972). Nhân vật chính tên là Vi Tiểu Bảo - một anh chàng bất tài, văn dốt vũ dát nhưng lại có đến tận ... 7 cô vợ đẹp như tiên. Bảy người vợ đó là: Song Nhi, Phương Di, Tô Thuyên, Tăng Nhu, A Kha, Tiểu quận chúa Mộc Kiếm Bình, và Kiến Ninh công chúa.
20. Văn sĩ Anh, bà Joanne Kathleen Rowling đã trở thành 1 trong những người giàu có nhất thế giới với bộ truyện lừng danh Harry Potter gồm 7 cuốn: 1.Harry Potter and the Philosopher's Stone; 2.Harry Potter and the Chamber of Secrets, 3.Harry Potter and the Prisoner of Azkaban, 4.Harry Potter and the Goblet of Fire, 5.Harry Potter and the Order of the Phoenix, 6.Harry Potter and the Half-Blood Prince, và 7.Harry Potter and the Deathly Hallows. Số 7 còn được coi là con số có ma lực mạnh mẽ nhất trong truyện thần thoại của bà, được lặp lại nhiều lần: Nhân vật nam chủ chốt của truyện là Harry James Potter, sinh ngày 31 tháng 7. Ginny là đứa con thứ 7 trong gia đình Weasley (con gái út). Chương trình học tại Học viện Hogwarts kéo dài trong 7 năm. Chúa tể hắc ám Voldemort chia tâm hồn mình ra làm 7 phần và gửi vào 7 chiếc Trường Sinh Linh Giá, .v.v...
Môn thể thao Quidditch được bà J.K.Rowling hư cấu dành riêng cho giới phù thủy trong bộ truyện Harry Potter, là một đội Quidditch có 7 cầu thủ, gồm: 3 chasers (truy thủ); 1 keeper (thủ quân); 2 beaters (tấn thủ) và 1 seeker (tầm thủ). Harry Potter là một seeker, có nhiệm vụ đuổi bắt trái bóng vàng Snitch để kết thúc trận đấu (và chiến thắng, dĩ nhiên!).
21. Có 7 vị thần mang đến may mắn cho con người trong nền văn hóa Nhật Bản, gọi là Shichifukujin, thường được miêu tả, phác họa với vẻ ngoài khá ngộ nghĩnh, ngồi trên chiếc thuyền Takarabune chở đầy kho báu và bảo bối. Thất Phúc Thần gồm có: 1. Ebisu: thần phù hộ người đi biển và nhà nông, đội mũ đỏ, cầm cần câu và ôm cá trong hình. 2. Daikoku: thần buôn bán, của cải, mùa màng; là cặp bài trùng với thần Ebisu. Daikoku thích Phật-Pháp-Tăng và ăn uống, có thể mang đến may mắn và biến điều ước thành sự thật; hay cầm một cái bao và chiếc vồ nhỏ bằng gỗ. 3. Bishamon: thần bảo vệ đạo giáo và hòa bình; ban phát may mắn cho người nghèo hoặc những người xứng đáng, mặc quân phục màu xanh lá và cầm mâu trong hình. 4. Benten: nữ thần của kiến thức, tài biện luận, âm nhạc và cái đẹp. 5. Fukurokuju: thần Phúc-Lộc-Thọ, phù hộ tiền tài, trí tuệ, công danh và sức khỏe, đội mũ văn nhân, cầm gậy. 6. Jurojin: phiên âm Hán-Việt là "Thọ lão nhân", thần của sức khỏe, trường sinh, được vẽ với cái đầu rất dài, râu tóc bạc phơ, cầm trượng có gắn bí kíp trí khôn nhân loại, đặc biệt có phần nói về cách sống lâu. Và 7. Hotei: thần của tiền tài, phước lộc và sự thịnh vượng. Ông là một vị thần mập mạp, hay cầm quạt tre (hay lá chuối gì đó), thường được người Việt Nam gọi là "Phật cười".

22. Bà Sofia A. Tolstaya từng copy bản thảo cuốn tiểu thuyết "Chiến tranh và Hòa bình" của chồng mình là văn hào Nga lừng danh thế giới Leo Tolstoy những 7 lần, mà lại là copy bằng cách... chép tay.
23. Bạn không bao giờ gập đôi được một mảnh giấy bất kỳ quá 7 lần.
24. Số 7 kỳ diệu trong phép nhân và chia :
Phép chia 1/7 = 0,142857. Lấy hiệu số 142857 * 1 = 142857, * 2 = 285714, * 3 = 428571, * 4 = 571428, * 5 = 714285, * 6 = 857142, và khi ta nhân 142857 với 7, kết quả sẽ là: 142857 * 7 = 999999
25. Chiến thắng lớn nhất trong trò quay số Slot Machine là 777 (đôi khi là 77777).
26. Bí số của James Bond lừng danh là 007
27. Quyển sách nổi tiếng nhất của Stephan Covey có tựa đề "7 thói quen của người thành đạt"

28. Từ thành công trong tiếng Anh SUCCESS có 7 chữ cái…
29. Bức tranh vui dưới đây minh họa 7 giai đoạn tiến hóa của con người.


Khỏi cần ghé Grand County, vùng núi đất đỏ Mỹ, thăm 9.225 ông bà cư dân Hoa Kỳ lập nghiệp tại
Canyonlands-Nationalpark bên Utah ...
(Click vào hình xem luôn 3 chiều 360 độ...)
http://www.utah3d.net/panoramas/SulpherCreek_swf.html

http://www.utah3d.net/panoramas/DoubleArch1_swf.html

http://www.utah3d.net/panoramas/PaysonC_swf.html

Phóng Sự Đặc Biệt Từ Việt Nam

Thân phận của các trẻ em nhặt rác Việt Nam qua góc nhìn của phóng viên Natalie Allen của đài truyền hình CNN đang làm cho cả thế giới và người dân trong nước một lần nữa nhìn thấy sự thật qua bức màn đỏ của chế độ Cộng sản Việt Nam.Bản video tố cáo này được trích để giới thiệu đến quý vị, để biết thêm những gì trong lòng xã hội Việt Nam đang được cả thế giới ghi nhận. Bài viết có tiêu đề Hy vọng cho trẻ em trên các bãi rác ở Việt Nam, phóng viên Natalie Allen của hãng thông tấn CNN đã làm người xúc động khi thuật lại cảnh nghèo khó, những mối đe dọa và cả niềm hy vọng của những đứa trẻ sống tại bãi rác Rạch Giá, miền Nam Việt Nam.

Bài viết được lược dịch như sau:
Diệu là một cô bé 12 tuổi quàng trên đầu một chiếc khăn màu xanh có trang trí hình hoa vàng ngồi chồm hỗm với mẹ trên một đống rác. Cả hai mẹ con cùng nói và cười trong khi đôi tay thoăn thoắt phân loại túi nylon, vỏ đồ hộp và các phế phẩm khác. Một túi đựng đầy rác được chọn lọc chỉ đem lại cho họ một ít tiền lẻ. Nhưng đó là cách mưu sinh duy nhất của họ, những con người đang sống trên một bãi rác ở Rạch Giá, thuộc đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam.
Gia đình của Diệu là một trong khoảng 200 gia đình sống tại các bãi rác ở Rạch Giá. Họ là những người gốc Campuchia đã chạy trốn khỏi chế độ Khmer Đỏ tàn bạo vào thập niên 1970. Qua 3 thế hệ, bãi rác trở thành nơi dung thân duy nhất của họ. Cuộc sống của họ thiếu thốn một cách khó có thể hình dung. Thức ăn và quần áo mặc thường là những gì họ tìm thấy khi bới rác. Thậm chí những đứa trẻ không biết rằng một đôi dép nhựa cần phải có hai chiếc giống nhau. Tuy nhiên trong cuộc sống của họ có những điều còn tồi tệ hơn cả rác rưởi và sự nghèo đói.
Chính cái nghèo tuyệt vọng đã biến họ trở thành con mồi lý tưởng của những kẻ buôn người. Đã có lúc những đứa trẻ bị mua bán như hàng hóa với giá có khi chỉ 100 đô-la. Các bậc cha mẹ bán con vì bị lừa rằng người mua có ý định tốt, con cái của họ sẽ có một công ăn việc làm tử tế và một tương lai đầy hứa hẹn. Họ tha thiết mong muốn những đứa con mình được đổi đời. Họ không biết rằng, trên thực tế, nhiều đứa trẻ đã bị bóc lột sức lao động thậm tệ hoặc biến thành các nô lệ tình dục trong các nhà chứa.
Kẻ buôn trông cũng giống như mẹ của các em, không giống như một người xấu! Caroline Nguyễn Ticarro-Parker là người sáng lập Quỹ Xúc Tác để giúp đỡ Diệu và trẻ em trong các cộng đồng nghèo nhất của Việt Nam. Các em trẻ đôi khi cũng bị bắt cóc, khi các em đi bộ vào thị trấn để bán vé số. Khi chúng tôi mới bắt đầu, chúng tôi biết một căn nhà ở đầu lối vào của bãi rác, và chúng tôi biết là các cô gái được đám buôn người đem vào đó và bị cưỡng hiếp, Ticarro-Parker nói. Nếu các em la hét, thì sẽ được thả.
Nếu các em không la hét, thì sẽ bị đưa đi. Có lúc có em trẻ tới những 4 tuổi. Bản phóng sự này đang được lan truyền nhanh trong nước và thức tỉnh rất nhiều người. Giai đoạn gần đây, chế độ Cộng sản Việt Nam đang bị chỉ trích ở nhiều mặt, từ nhân quyền cho đến vấn đề chủng tộc thiểu số, và ngay cả chuyện buôn bán trẻ em, sự nghèo khó của đáy xã hội cũng đang bị phơi bày. Bộ mặt giả dối của chế độ tham quyền hại dân này đang ngày càng không thể lẫn tránh vào đâu được nữa.

2012 - Một em bé Vietnam giá bao nhiêu? - $100!
CNN ghi nhận về trẻ nhặt rác nghèo trong nước (VNs Children Of The Trash Dump) ...


Chợt nhớ, lượm về ...
Thanh Trà (Sơn Trà/Sim trà)/ Plum Mango
Scientific: Bouea gandaria syn. Bouea macrophylla
Also known as Maprang, Marian plum, Gandaria, Marian mango

Thanh trà là tên gọi của một loại cây thân mộc, có mặt không nhiều ở huyện đảo Phú Quốc (Rạch Giá) và khu vực núi Sam (Châu Đốc, An Giang) vị chua ngọt nhẹ, có hột bên trong giống như xoài, được dùng như một loại trái cây cho nhiều vitamin C (với 75 mg/ per 100g trái ), hoặc dùng làm mứt. Trái thanh trà non còn được dùng muối chua- pickle hay trong món rojack của người Mã Lai.
Thanh trà có hai loại: trái chua và trái ngọt. Trái chua vỏ cứng, ăn giòn. Trái ngọt vỏ mềm. Trước khi thưởng thức thanh trà, người ta phải nắn hoặc xoa đều tay cho vỏ trái mềm để dễ lột bỏ vỏ. Với trái chua, sau khi vò cho mềm, có thể chấm muối ớt, ăn luôn cả vỏ. Điều này ấn tượng hơn ăn trái lột bỏ vỏ vì khi nhai vỏ thanh trà cho ta những cảm giác thú vị khó tả, vừa sần sật vừa mềm chua. Chưa hết, còn vị chan chát hoang dã thẩm thấu chân răng, hòa cùng vị mặn của muối hột, vị cay nồng của ớt tê mê đầu lưỡi. Còn muốn có một ly nước giải khát thì sau khi vò trái cho mềm đều, cho trái vào ly với chút muối cùng một lượng đường cát trắng. Dùng muỗng dầm cho trái hòa cùng nước và muối, đường, xong mới cho chút nước lạnh vào, khuấy đều. Nước đá bào hoặc nước đá đập nhuyễn cho vào ly là đã có một thứ nước giải khát ngon tuyệt giữa trời trưa nắng gắt.
Điều đáng chú ý là thanh trà của khu vực đồng bằng sông Cửu Long khác hẳn với thanh trà xứ Huế, vì thanh trà đất thần kinh là một loại bưởi. Còn thanh trà Nam bộ là một loại trái có hột to với vỏ màu vàng ruộm. Cứ khi mùa mưa sắp chấm dứt là lúc những cây thanh trà ăn no nước, bắt đầu trổ bông chi chít trên từng nách lá. Ba tháng sau khi hứng gió chướng và ánh nắng ngọt ngào phương nam, vào những ngày tết Nguyên đán, những trái thanh trà xanh xanh từ từ chín lủng lẳng trên cành.VN Có quá nhiều nỗi lo:
Người Việt không bình an

Có lần tôi đã viết một bài đại ý cuộc sống của người Việt dưới “thiên đường xã hội chủ nghĩa VN” có quá nhiều nỗi lo nỗi sợ, kể từ khi mới sinh ra cho đến khi nhắm mắt xuôi tay.
Quá nhiều nỗi lo: Khi còn nhỏ thì phải lo học ngày học đêm, học không có thời gian nghỉ ngơi giải trí bồi bổ thêm cho đời sống tinh thần, không có mùa hè không có tuổi thơ, dưới sức ép của gia đình, nhà trường, điểm số, những kỳ thi (nhìn sang các nước Mỹ, châu Âu, chả có nước nào mà trẻ con phải đi học thêm từ khi mới vào cấp một, và suốt thời trung học như ở nước mình). Nỗi lo lớn nhất là thi rớt đại học. Vì ở VN, rớt đại học là rất bi kịch, thời buổi bằng cấp rẻ như bèo, cử nhân thạc sĩ còn thất nghiệp, huống hồ chỉ có một mảnh bằng trung học phổ thông.
Lớn hơn một chút thì lo kiếm việc, lo cày bừa như trâu để kiếm tiền, vừa nuôi thân mình, nuôi gia đình vừa lo cho tương lai học hành của con cái, còn phải để dành phòng khi ốm đau bệnh tật, khi thất nghiệp lúc tuổi già…VN không có chế độ an sinh xã hội, còn bảo hiểm y tế hay lương hưu đều rất tượng trưng chẳng ăn thua gì, nên người dân phải tự lo cho mình, có bất cứ chuyện gì xảy ra nếu không có tiền thì đành bó tay chờ chết. Một đời người toàn là nỗi lo.
Và nỗi sợ: Đi học sợ bị điểm kém, bị thầy cô trù dập, bị ba mẹ mắng nếu kết quả không cao. Đi làm thì sợ xếp. Ăn uống thì sợ chất lượng thực phẩm không an toàn, mất vệ sinh, có ngày lại bị trúng độc, mà nếu không trúng độc chết ngay thì cứ mỗi ngày độc tố ngấm dần vào người, dần dà cũng bị ung thư các kiểu. Ra đường thì sợ tai nạn giao thông (mỗi năm có đến 12-13 ngàn người Việt chết vì tai nạn giao thông chưa kể bị thương tật, tàn phế, còn hơn cả thời chiến), sợ cây gãy trúng đầu, sụp hố tử thần, dây điện không an toàn gây điện giật khi trời mưa…Có muôn ngàn tai họa trời ơi đất hỡi khác nhau xảy ra do cung cách làm ăn gian dối, vô trách nhiệm của con người.


Rồi nỗi sợ công an, sợ chính quyền, đến nỗi từ lâu người dân nhìn chung không dám quan tâm bàn luận đến những chuyện chính trị xã hội vì nếu bị khép tội phản động, tuyên truyền nói xấu chế độ lại ngồi bóc lịch dài cổ v.v…
Không chỉ nhiều nỗi lo nỗi sợ, người Việt còn khổ tâm vì phải chạy theo những giá trị ảo, giá trị dỏm. Chẳng hạn, bằng cấp là một giá trị. Nhưng ở VN nhiều khi nó là giá trị ảo/dỏm. Thứ nhất, bởi chất lượng giáo dục không tương xứng với bằng cấp, thứ hai, ngày càng có người bỏ tiền ra chạy bằng, mua bằng…nên giá trị của bằng cấp càng rẻ. Chả ở đâu mà giáo sư tiến sĩ nhiều cả rổ như ở VN.
Trong một xã hội mà mọi cái ghế,chức vụ thơm tho đều là do chạy, mua, dàn xếp, hoặc do con ông cháu cha mà có, người thực học, có thực tài sẽ rất khó với được những chỗ như vậy. Còn những kẻ thiếu tài thiếu đức nhưng ngồi trên đầu thiên hạ lại nhan nhản. Cuối cùng bằng cấp, chức vụ không tương xứng với người đang có được cái bằng, cái chức vụ đó, bằng cấp chỉ là vật trang trí, nhưng mà phải có cho oai, không có thì “không cơ cấu” được vào chỗ này chỗ kia. Cứ nhìn vào các quan to quan nhỏ từ cấp huyện, xã, thành phố cho đến trung ương, Bộ chính trị…người nào cũng phải cố sắm vài cái bằng để lòe thiên hạ thì hiểu.
Người ta chạy theo bằng cấp, chạy theo đồng tiền. Giá trị con người không được xét theo năng lực, phẩm chất, tư cách thật sự của người đó mà được cân đong đo đếm bởi cái hình thức vật chất bên ngoài, từ những thứ người đó mang, mặc trên người hoặc sử dụng cho đến cái nhà to, xe hơi “khủng” v.v…

Không chỉ người lớn mà trẻ con, thanh thiếu niên cũng bị tác động bởi cuộc sống chỉ chạy theo/tôn sùng những giá trị ảo này. Ở lứa tuổi đang học phổ thông cho đến đại học, các em phải đua theo hai cuộc đua diễn ra suốt năm này sang năm khác.
Với những em siêng năng, coi trọng việc học thì đó là cuộc đua về học hành-điểm số, những cuộc thi, làm sao vào được trường chuyên lớp chuyên, trường công loại A hoặc trường quốc tế. Ngoài giờ học lại phải đi học thêm văn hóa, nếu gia đình có tiền thì còn phải học thêm ngoại ngữ tiếng Anh tiếng Pháp, học đàn piano, violon, múa ballet, khiêu vũ, thể thao, bơi lội…Nghĩa là phải trở thành một người hoàn hảo! Bởi không thiếu những bậc phụ huynh nghĩ rằng họ có tiền và mong muốn con được trang bị đủ kiến thức mà chính họ ngày xưa không có điều kiện. Rồi các bậc phụ huynh còn phải đua nhau cho con đi du học nước ngoài. Trước kia phần lớn các em đi du học sau khi học xong bậc phổ thông, bây giờ ngày càng có nhiều gia đình cho con đi học từ khi đang học lớp 9, lớp 10, thậm chí sớm hơn nữa.
Với những em gia đình khá giả, sẵn tiền, thích ăn diện thì lại là cuộc đua về mức độ chưng diện, tiêu xài, thể hiện đẳng cấp con nhà giàu. Giới trẻ VN ở các thành phố lớn bị tác động nhiểu hơn ở nông thôn và tỉnh lẻ, ở thành phố lớn những gia đình thuộc thành phần khá giả đông hơn, khoảng cách giàu nghèo rõ rệt hơn, và đời sống chung quanh cũng bị bủa vây bởi các mặt hàng tiêu dùng, hàng xa xỉ nhiều hơn. Ngay từ khi còn ngồi ở bậc trung học, bọn trẻ con nhà có tiền đã so kè nhau từ cái iPhone, iPad, điện thoại đời mới, những bộ cánh chưng diện đi chơi, những buổi ăn chơi cuối tuần…Đua nhau xài tiển của bố mẹ cho bạn bè lác mắt.

Trẻ con học điều đó từ chính cha mẹ, người lớn, từ cách sống cách nghĩ, các tiêu chuẩn vô hình chung được định ra trong xã hội VN hôm nay. Những năm sau này giới việt kiều về nước hoặc người dân ở các nước đã phát triển cũng phải choáng trước cách xài tiền rất hoang của một bộ phận người giàu ở VN-một đất nước vẫn thuộc hàng nghèo, lạc hậu trên thế giới. Hàng hiệu, mỹ phẩm đắt tiển, rượu ngoại…cho đến những dòng xe hơi đời mới nhất, đắt tiền nhất cũng đã có ở VN. Nhiều đại gia, người nổi tiếng ở VN sở hữu hàng chục bất động sản đất đai, với những ngôi nhà sang trọng chẳng thua gì tỷ phú ở nước ngoài.

Đặc biệt là giới showbiz-ở bất cứ nước nào vốn dĩ cũng là một tầng lớp quen sống trong một môi trường hào nhoáng, lấp lánh danh, sắc, nhưng trong một xã hội chuộng những giá trị ảo, hình thức bên ngoài như Việt Nam, những “căn bệnh” đó sẽ càng đậm đặc hơn với giới showbiz. Nếu theo dõi những hoạt động của giới showbiz Việt thì sẽ thấy, những cuộc tranh đua lành mạnh vể tài năng thật sự thì ít mà đua vì những cái danh ảo bên ngoài thì nhiều. Cộng thêm sự vô tình hay hữu ý góp sức của những tờ báo mạng có khuynh hướng giật gân, câu khách, thường xuyên đăng tải những thông tin kiểu như cùng ngắm nhà đẹp của nghệ sĩ A, nghệ sĩ B tậu xe khủng, ca sĩ C cặp kè với đại gia, ca sĩ D diện váy, túi hàng hiệu, nữ diễn viên E “lộ hàng”, nam diễn viên G bị tố là người thứ ba v.v…
Chính vì vậy, nhiều ca sĩ diễn viên mới nổi hoặc không có thực tài bao nhiêu đã chọn con đường gây scandal để nổi tiếng, hoặc đi đường tắt các kiểu để có thể có được một chút tên, hoặc cặp kè với đại gia để thoải mái chưng diện. Chính xã hội chung quanh đang cổ vũ cho cách sống đó. Báo chí lá cải đang cổ vũ cho cách sống đó. Ngược lại, người có tài thật, mà sống lương thiện, trung thực, khiêm tốn quá thì sẽ thiệt thòi.
Như vậy, một đời người Việt đã phải đối mặt với nhiều nỗi lo, nỗi sợ- trong đó phần lớn là những nỗi lo, sợ phi lý do cái cái thể chế chính trị hiện tại gây ra cho người dân, lại phải vất vả chạy đua theo những giá trị ảo, là quá mệt mỏi.
Ngay cả những người giàu có ngồi trên hàng đống tiền cũng có những nỗi lo, sợ. Làm ăn trong một môi trường kinh tế không ổn định, luật pháp không rõ ràng minh bạch lại hay thay đổi xoành xoạch và lắm kẻ xài luật rừng như ở VN, có gì đảm bảo không bị thua lỗ, bị lừa đảo, phá sản như chơi. Cả quan to chức lớn cũng không thật sự yên tâm. Luôn phải quỵ lụy cấp trên, kéo bề kết cánh để giữ ghế, trăm mưu nghìn kế để đối phó với bao nhiêu kẻ dòm ngó cái ghế của mình, chưa kể phải đối mặt với sự oán ghét của người dân. Nói tóm lại người giàu, người có chức, người có tiếng ở VN cũng chưa chắc trong tâm đã thực sự bình an.
Trong khi đó, ở những quốc gia đã phát triển đồng thời là những nước tự do dân chủ, văn minh, người dân không phải đối phó với quá nhiều nỗi lo sợ vô lý, lại không phải bon chen tranh giành những giá trị ảo-mà chỉ phải cố gắng để có được những giá trị thật, do chính năng lực, phẩm chất con người mình tạo dựng nên. Một cuộc sống như vậy, ắt hẳn phải nhẹ nhõm hơn, bình an hơn.

Song Chi Nguồn: RFA


Bài cũ nhưng vẫn thấy hay
Bình luận về Hoa Kỳ

Sự Đáng Sợ Của Nước Mỹ?
(
Tác giả: Lưu Á Châu, chủ nhiệm chính trị bộ đội Không quân của quân khu Bắc Kinh, TQ)

Trong quá khứ, vì để giúp Trung Quốc thoát khỏi ách thống trị thực dân mà Mỹ đánh bại Nhật, họ có cống hiến lớn đối với tiến bộ văn minh của xã hội Trung Quốc.
Hai nước Trung Quốc- Mỹ không có xung đột lợi ích căn bản. Ngày nay, do lợi ích của Mỹ rải khắp toàn cầu nên hai nước có xung đột. Nhưng chúng ta vẫn phải dùng tấm lòng đạo đức để bình xét sự vật chứ không thể kích động. Tôi từng nói rằng đối với Nhật, một nước từng tàn sát mấy chục triệu đồng bào ta, mà chúng ta thường xuyên nói 2 nước "phải đời đời kiếp kiếp hữu hảo với nhau". Thế thì chúng ta có lý do nào để căm ghét nhân dân Mỹ từng giúp ta đánh bại Nhật?

Đâu là chỗ thực sự đáng sợ của nước Mỹ?
Tuy rằng Mỹ có quân đội mạnh nhất thế giới, khoa học kỹ thuật tiến bộ nhất thế giới, nhưng tôi cho rằng những cái đó không đáng sợ. Nghe nói máy bay tàng hình của Mỹ thường xuyên ra vào bầu trời Trung Quốc rất thoải mái, nhưng điều ấy chẳng có gì đáng sợ cả. Cái đáng sợ của họ không phải là những thứ ấy.
Năm 1972, tôi học ở Đại học Vũ Hán, lên lớp giờ chính trị. Một thầy giáo khoa chính trị nói: "Nước Mỹ là đại diện của các nước tư bản mục nát, suy tàn, đã sắp xuống mồ, hết hơi rồi." Tôi, một sinh viên công nông binh mặc bộ quân phục, đứng ngay lên phản bác: "Thưa thày, em cảm thấy thầy nói không đúng ạ. Tuy rằng nước Mỹ không giống Trung Quốc là mặt trời nhô lên lúc 8- 9 giờ sáng, nhưng Mỹ cũng chẳng phải là mặt trời đang lặn gì gì đó, mà là mặt trời lúc giữa trưa ạ."
Thầy giáo bực mình, tái mét mặt ấp úng nói: "Cái cậu học sinh này, sao dám nói thế hả!" Ông ấy không hỏi tôi tại sao lại nói thế, mà dùng một chữ "dám". Lúc đó tôi thấy hết tâm trạng của ông.
Chính là cái nước tư bản mục ruỗng suy tàn ấy vào thập niên 90 thế kỷ trước đã lãnh đạo cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật mới nhất trên thế giới. Tôi tốt nghiệp đại học đúng vào lúc bắt đầu cải cách mở cửa.
Tôi lại có một quan điểm: Nước Mỹ là quốc gia do hàng chục triệu con người không yêu tổ quốc mình hợp thành, nhưng họ đều rất yêu nước Mỹ. Hồi ấy rất nhiều người lãnh đạo vừa chửi Mỹ vừa gửi con cái mình sang Mỹ. Một sự tương phản lớn!

Vậy thì cái đáng sợ của Mỹ là ở đâu? Tôi cảm thấy có ba điểm.

Điểm thứ nhất, không thể coi thường cơ chế tinh anh của Mỹ. Chế độ cán bộ, chế độ tranh cử của Mỹ có thể bảo đảm những người quyết sách đều là tinh anh. Bi kịch của Trung Quốc chúng ta, lớn đến nhà nước, nhỏ tới từng đơn vị, phần lớn tình hình là người có tư tưởng thì không quyết sách, người quyết sách thì không có tư tưởng. Có đầu óc thì không có chức vụ, có chức vụ thì không có đầu óc.
Nước Mỹ ngược hẳn lại, cơ chế hình tháp của họ đưa được những người tinh anh lên. Nhờ thế, 1. là họ không mắc sai lầm; 2. là họ ít mắc sai lầm; 3. là mắc sai lầm thì có thể nhanh chóng sửa sai. Chúng ta thì mắc sai lầm, thường xuyên mắc sai lầm, mắc sai lầm rồi thì rất khó sửa sai.
Mỹ dùng một hòn đảo Đài Loan nhỏ xíu để kiềm chế Trung Quốc chẵn nửa thế kỷ. Nước cờ này họ đi thật linh hoạt, thật thần kỳ. Một Đài Loan làm thay đổi hẳn sinh thái chính trị quốc tế. Điều tôi lo ngại nhất là bộ khung chiến lược phát triển Trung Quốc trong thế kỷ mới sẽ vì vấn đề Đài Loan mà biến dạng. Ngày nay, đối với các dân tộc có thế mạnh thì tính quan trọng của lãnh thổ đã giảm nhiều, đã chuyển từ tìm kiếm lãnh thổ sang tìm kiếm thế mạnh của quốc gia.
Người Mỹ không có yêu cầu lãnh thổ đối với bất cứ quốc gia nào. Nước Mỹ không quan tâm lãnh thổ, toàn bộ những gì họ làm trong thế kỷ XX đều là để tạo thế.
Tạo thế là gì? Ngoài sự lớn mạnh về kinh tế thì là lòng dân chứ còn gì nữa! Có lòng dân thì quốc gia có lực ngưng tụ, lãnh thổ mất rồi sẽ có thể lấy lại. Không có lòng dân thì khẳng định đất đai sở hữu sẽ bị mất. Có nhà lãnh đạo quốc gia chỉ nhìn một bước. Nước Mỹ hành sự thường nhìn 10 bước.
Vì thế cho nên mỗi sự kiện lớn toàn cầu xảy ra sau ngày Thế chiến II chấm dứt đều góp phần làm tăng cường địa vị nước Mỹ. Nếu chúng ta bị họ dắt mũi thì có thể sẽ mất hết mọi con bài chiến lược.

Tôi nhiều lần nói là trung tâm chiến lược của Mỹ sẽ không chuyển sang châu Á đâu, song điều đó không có nghĩa là Mỹ không bao vây Trung Quốc. Rất nhiều bạn chỉ thấy Mỹ bao vây Trung Quốc về quân sự, cũng như rất nhiều người chỉ thấy khoảng cách chênh lệch về KHKT và trang bị vũ khí giữa 2 nước mà chưa nhìn thấy sự mất cân đối nghiêm trọng hơn sự lạc hậu về trang bị trên mặt chiến lược lớn, nhất là trên tầng nấc ngoại giao.

Sau vụ 11/9, Mỹ nhanh chóng chiếm Afghanistan trong vòng 2 tháng, từ phía Tây bao vây Trung Quốc. Sức ép quân sự của Nhật, Đài Loan, Ấn Độ cũng chẳng bớt đi. Xem ra chúng ta giành được từ vụ 11/9 một số lợi ích trước mắt, song các lợi ích đó không quá 1- 2 năm có thể biến mất. Tôi cho rằng bao vây chiến lược đối với Trung Quốc là một kiểu khác, không phải là quân sự mà là siêu việt quân sự.
Bạn xem đấy, mấy năm gần đây các nước xung quanh Trung Quốc tới tấp thay đổi chế độ xã hội, biến thành cái gọi là quốc gia "dân chủ". Nga, Mông Cổ thay đổi rồi, Kazakhstan thay đổi rồi. Cộng thêm các nước trước đây như Hàn Quốc, Phillippines, Indonesia, lại cộng thêm vùng Đài Loan. Đối với Trung Quốc, sự đe doạ này còn ghê gớm hơn đe doạ quân sự. Đe doạ quân sự có thể là hiệu ứng ngắn hạn, còn việc bị cái gọi là các quốc gia “dân chủ” bao vây là hiệu ứng dài hạn.

Điểm thứ hai, sự độ lượng và khoan dung của nước Mỹ. Bạn nên sang châu Âu, sau đó sang Mỹ, bạn sẽ thấy một sự khác biệt lớn:
Sáng sớm, các đường phố lớn ở châu Âu chẳng có người nào cả, còn tại Mỹ sáng sớm các phố lớn ngõ nhỏ đều có rất nhiều người tập thể dục, thậm chí cả ngày như thế. Tôi có một câu nói: Tập thể dục là một phẩm chất, tập thể dục đại diện cho một kiểu văn hoá khí thế hừng hực đi lên. Một quốc gia có sức sống hay không, chỉ cần xem có bao nhiêu người tập thể dục là biết.
Người Mỹ có thể lấy quốc kỳ làm quần lót để mặc. Hồi ở Mỹ tôi có mua một chiếc quần cộc cờ sao vạch. Tôi thường xuyên mặc chiếc quần ấy. Tôi mặc nó là để khinh miệt nó, là để trút giận, là một dạng trút sự bực bội và thoả mãn về tâm lý. Người Mỹ mặc nó là sự trêu chọc bỡn cợt, bản chất khác. Người Mỹ có thể đốt quốc kỳ nước mình ngoài phố. Đới Húc [7] nói: Nếu một quốc gia có thể đốt cả quốc kỳ của mình thì anh còn có lý do nào đi đốt quốc gia ấy nữa?

Điểm thứ ba, sức mạnh vĩ đại về tinh thần và đạo đức. Đây là điều đáng sợ nhất. Vụ 11/9 là một tai nạn. Khi tai hoạ ập đến, thể xác ngã xuống trước tiên, nhưng linh hồn vẫn đứng. Có dân tộc khi gặp tai nạn thể xác chưa ngã mà linh hồn đã đầu hàng. Trong vụ 11/9 có xảy ra 3 sự việc đều có thể để chúng ta qua đó nhìn thấy sức mạnh của người Mỹ.

Việc thứ nhất, sau khi phần trên toà nhà Thương mại thế giới bị máy bay đâm vào, lửa cháy đùng đùng, tình thế ngàn cân treo sợi tóc. Khi mọi người ở tầng trên qua cửa thoát hiểm chạy xuống phía dưới, tình hình không rối loạn lắm.
Người ta đi xuống, lính cứu hoả xông lên trên. Họ nhường lối đi cho nhau mà không đâm vào nhau. Khi thấy có đàn bà, trẻ con hoặc người mù tới, mọi người tự động nhường lối đi để họ đi trước. Thậm chí còn nhường đường cho cả một chú chó cảnh. Một dân tộc tinh thần không cứng cáp tới mức nhất định thì dứt khoát không thể có hành vi như vậy. Đứng trước cái chết vẫn bình tĩnh như không, e rằng không phải là thánh nhân thì cũng gần với thánh nhân.

Việc thứ hai, hôm sau ngày 11/9, cả thế giới biết vụ này do bọn khủng bố người A Rập gây ra. Rất nhiều cửa hàng, tiệm ăn của người A Rập bị những người Mỹ tức giận đập phá. Một số thương nhân người A Rập cũng bị tấn công. Vào lúc đó có khá nhiều người Mỹ tự phát tổ chức đến đứng gác trước các cửa hiệu, tiệm ăn của người A Rập hoặc đến các khu người A Rập ở để tuần tra nhằm ngăn chặn xảy ra bi kịch tiếp theo.
Đó là một tinh thần thế nào nhỉ. Chúng ta thì từ xưa đã có truyền thống trả thù. Thành Đô nơi tôi ở, ngày xưa Đặng Ngải [8] sau khi chiếm được Thành Đô, con trai của Bàng Đức [9] giết sạch giá trẻ gái trai gia đình Quan Vũ. Trả thù đẫm máu, lịch sử loang lổ vết máu không bao giờ hết.
Việc thứ ba, chiếc máy bay Boeing 767 bị rơi ở Pennsylvania vốn dĩ bị không tặc dùng để đâm vào Nhà Trắng. Sau đấy hành khách trên máy bay vật lộn với bọn khủng bố nên mới làm máy bay rơi. Vì lúc ấy họ đã biết tin toà nhà Thương mại thế giới và Lầu Năm Góc bị máy bay đâm vào nên họ quyết định không thể không hành động, phải đấu tranh sống chết với bọn khủng bố.
Cho dù trong tình hình ấy họ còn làm một chuyện thế này: Quyết định biểu quyết thông qua có nên chiến đấu với bọn khủng bố hay không. Trong giờ phút quan hệ tới sự sống chết ấy, họ cũng không cưỡng chế ý chí của mình lên người khác. Sau khi toàn thể mọi người đồng ý, họ mới đánh bọn không tặc.

Dân chủ là gì; đây tức là dân chủ. Ý tưởng dân chủ đã thấm vào sinh mạng của họ, vào trong máu, trong xương cốt. Một dân tộc như thế mà không hưng thịnh thì ai hưng thịnh. Một dân tộc như thế không thống trị thế giới thì ai có thể thống trị thế giới.
Lưu Á Châu


Bịnh nặng phải nhập viện
Bác sĩ cấm hẳn Ba xị đế, mỗi tuần quá lắm chỉ một lon bia!
Bà xã ra lịnh cấm uống Whisky, mỗi tuần quá lắm chỉ một lon bia!
VÌ THẾ TÔI CHỈ ORDER CÓ MỘT LON THÔI ... và nằm chờ được vô nước biển!
(Richard Dang)


Xin cảm ơn Đời , cảm ơn Bè Bạn đã mang lại niềm vui ...

FOR THE WIFE
WHO SAYS IT'S HOT DOGS TONIGHT, BECAUSE SHE IS HOME WITH ME, AND NOT OUT WITH SOMEONE ELSE. Chỉ có món Hotdogs chiều nay, tôi không phiền cho rằng bà xã lười nấu nướng, mà phải vui vì bả không ra đường cặp kè với ai khác. Cảm ơn Trời, tôi vẫn còn có một người vợ tốt ...

FOR THE HUSBAND
WHO IS ON THE SOFA BEING A COUCH POTATO, BECAUSE HE IS HOME WITH ME AND NOT OUT AT THE BARS.
Chồng cứ ngồi Salon coi TV, tôi không buồn vì chàng vẫn ở nhà, bên cạnh, thay vì ra Bar nhậu nhẹt tốn tiền rồi đánh lộn, say rượu lái xe. .. Cảm ơn Trời tôi vẫn còn người chồng tốt, vẫn hơn chị bạn tôi đang sống thui thủi một mình.

FOR THE TEENAGER
WHO IS COMPLAINING ABOUT DOING DISHES BECAUSE IT MEANS SHE IS AT HOME, NOT ON THE STREETS.
Con gái cằn nhằn vì bị bắt rửa chén. Tôi không phiền vì nó vẫn còn là đứa con ngoan không ra đường lêu lòng.

FOR THE TAXES I PAY BECAUSE IT MEANS I AM EMPLOYED .
Bị đóng thuế nhiều, nhưng tôi không phiền vì điều đó chứng tỏ là tôi còn việc làm khi kẻ khác phải thất nghiệp.

FOR THE MESS TO CLEAN AFTER A PARTY , BECAUSE IT MEANS I HAVE BEEN SURROUNDED BY FRIENDS.
Sau buổi Party, khi các bạn đã ra về, tôi phải cực nhọc lau chùi, nhưng vui vì tôi có được một vòng rào bạn hữu.

FOR THE CLOTHES THAT FIT A LITTLE TOO SNUG, BECAUSE IT MEANS I HAVE ENOUGH TO EAT.
Quần áo dạo này hơi chật, nhưng tôi không than phiền vì điều đó có nghĩa là tôi được no nê sung túc.

FOR MY SHADOW THAT WATCHES ME WORK, BECAUSE IT MEANS I AM OUT IN THE SUNSHINE
Đi giữa trời đứng bóng nóng nực tôi không buồn phiền vì được sống thong thả tự do dưới ánh mặt trời.

FOR A LAWN THAT NEEDS MOWING, WINDOWS THAT NEED CLEANING, AND GUTTERS THAT NEED FIXING , BECAUSE IT MEANS I HAVE A HOME
Sân cỏ cần được cắt, cửa sổ cần được lau chùi và bao nhiêu công việc nhà đang chờ đợi nhưng tôi không phiền lòng than thở vì tôi vẫn còn được một nóc gia cho gia đình mình.

FOR ALL THE COMPLAINING I HEAR ABOUT THE GOVERNMENT, BECAUSE IT MEANS WE HAVE FREEDOM OF SPEECH.
Và những lời than phiền về chính phủ mà tôi nghe đầy tai, nhưng không phiền lòng vì được sống trong một quốc gia có Tự Do Ngôn Luận.

FOR THE PARKING SPOT I FIND AT THE FAR END OF THE PARKING LOT, BECAUSE IT MEANS I AM CAPABLE OF WALKING AND I HAVE BEEN BLESSED WITH TRANSPORTATION .
Bãi đậu xe chật ních, tôi chỉ tìm được một chỗ đậu xa lắc xa lơ, nhưng vui vì mình còn có một cái xe để di chuyển và còn mạnh khỏe để đi bộ.

FOR MY HUGE HEATING BILL, BECAUSE IT MEANS I AM WARM.
Tiền điện mùa đông này cao quá, nhưng tôi không than thở vì tôi vẫn còn được sưởi ấm, so với những người phải sống trong giá lạnh.

FOR THE LADY BEHIND ME IN CHURCH WHO SINGS OFF KEY BECAUSE IT MEANS I CAN HEAR.
Ở trong nhà thờ, cái bà đứng sau tôi hát sai điệu nhạc hết trơn nhưng tôi không lấy làm phiền vì thính giác của mình vẫn còn tốt trong khi kẻ khác không còn khà năng nghe được.

FOR THE PILE OF LAUNDRY AND IRONING, BECAUSE IT MEANS I HAVE CLOTHES TO WEAR.
Đồ đạc quần áo chất đống để chờ tôi giặt, ủi, nhưng tôi không phiền vì mình vẫn còn có nhiều quần áo để thay đổi .

FOR WEARINESS AND ACHING MUSCLES AT THE END OF THE DAY, BECAUSE IT MEANS I HAVE BEEN CAPABLE OF WORKING HARD.
Sau một ngày làm việc tôi mệt mỏi và đau nhức các bắp thịt, nhưng tôi vui vì mình vẫn còn có khả năng làm được những việc nặng nhọc.

FOR THE ALARM THAT GOES OFF IN THE EARLY MORNING HOURS, BECAUSE IT MEANS I AM ALIVE.
Buổi sáng ngủ ngon mà bị đồng hồ báo thức, đáng lẽ phải càu nhàu, nhưng tôi vui vì biết mình còn sống.

AND I AM THANKFUL for the crazy people I work with, BECAUSE they make work interesting and fun!
Với những người làm việc chung với tôi, có nhiều tính khí khác lạ, tôi không phiền vì chính nhờ họ mà công việc không trở nên buồn tẻ mà trái lại thêm thích thú.

AND FINALLY, FOR TOO MUCH E-MAIL
Và cuối cùng nhận được nhiều e-mail quá tôi không phiền, vì điều đó chứng tỏ rằng tôi có nhiều bạn.


Tại sao phải lo?
Có hai chuyện phải lo lắng:
Hoặc là bạn khỏe mạnh hoặc bạn bị đau.

Nếu khỏe mạnh, thì chẳng có gì phải lo lắng
Nếu bị đau, thì có hai điều phải lo lắng:
Hoặc sẽ được bình phục hoặc sẽ chết.

Nếu đưọc bình phục, thì chẳng có gì phải lo lắng.
Nếu bị chết, thì có hai điều phải lo lắng.
Hoặc lên thiên đàng hoặc xuống địa ngục.

Nếu lên thiên đàng, thì chẳng có gì phải lo lắng.
Nếu xuống địa ngục, thì sẽ bận tíu tít bắt tay bạn bè cũ,
còn thì giờ đâu nữa mà lo với lắng...
Thế thì tại sao Bạn phải lo???

Cách đây nhiều năm, có một người nông dân làm chủ một dải đất dài dọc theo bờ biển Đại Tây Dương. Ông liên tục đăng quảng cáo tìm người làm thuê, nhưng hầu hết mọi người không muốn làm bởi họ sợ những cơn bão khủng khiếp.
Tuy nhiên, một ngày nọ, cũng có người đàn ông thấp lùn, trung tuổi đến xin làm việc tại trang trại. Người chủ trang trại bèn hỏi: “Anh có phải là một tá điền giỏi không?”. Người đàn ông thấp lùn liền trả lời: “Tôi có thể ngủ khi gió thổi”.
Mặc dù bối rối bởi câu trả lời này nhưng cũng thật khó để tìm được người làm thuê ở đây nên người chủ trang trại đồng ý thuê anh ta. Người đàn ông nhỏ bé làm việc rất chăm chỉ ở trang trại, ông bận rộn từ sáng sớm đến chạng vạng tối, khiến ông chủ rất hài lòng.
Nhưng đến một đêm, người chủ trang trại nghe gió rít thổi từ ngoài khơi. Ông vội nhảy ra khỏi giường và đi gọi tá điền của mình: “Dậy mau, bão đang đến, hãy đi buộc tất cả các cột dây lại trước khi gió thổi bay mọi thứ”. Tuy nhiên người tá điền bình thản trở mình và trả lời: “Không, thưa ông. Tôi đã nói rồi, tôi có thể ngủ khi gió thổi”.
Nổi giận trước thái độ thờ ơ của người tá điền nhưng không còn thời gian để đôi co, người chủ vội vã ra ngoài để chuẩn bị đối phó với cơn bão. Nhưng thật ngạc nhiên, ông phát hiện ra mọi thứ đã được che đậy, phủ bạt một cách cẩn thận. Những con bò ở trong kho thóc, gà đã được nhốt vào chuồng và mọi cánh cửa được chốt cẩn thận. Mọi thứ đều ổn thỏa và chắc chắn, dù gió mạnh cũng khó mà thổi bay được. Giờ thì người chủ trang trại hiểu được câu nói của người tá điền. Ông quay lại giường ngủ ngon lành khi gió vẫn đang gầm rít ngoài khơi.

Khi đã chuẩn bị sẵn sàng tinh thần và thể chất, bạn không có gì để lo sợ cả.
Bạn có thể ngủ khi gió thổi qua cuộc sống của bạn không?


2-3-2012
Hoa Kỳ: Không ngại xăng dầu đắt đỏ
Các tập đoàn sản xuất xe tại HK như Chrysler, Ford, GM đã gia tăng thương vụ buôn bán, trong đó Chrysler Group LLC (tại Auburn Hills, Michigan, với 58,5% cổ phần thuộc hãng Fiat S. p. A./Ý) còn đạt mức tăng cho tới 40% so với cùng thời điểm 2011, cho thấy dân chúng lái xe tại HK không hề bi quan về giá xăng dầu leo thang kỉ lục trong thời gian qua.
Số liệu thống kê từ Autodata Corp đưa ra hôm 1/3, ghi nhận ngành công nghiệp xe hơi Mỹ tháng 2/2012 đã đạt 15,1 triệu xe, tăng 15,7% và là mức tăng cao nhất trong vòng hai năm qua. Dẫn đầu bởi Chrysler Group LLC, có doanh số tăng nhanh nhất trong vòng 4 năm qua, ngay trước cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái tiếp theo, cho thấy khả năng tăng trưởng còn tiếp tục đi lên trong bức tranh toàn cảnh kinh tế Mỹ chưa phục hồi, và bất chấp tình huống giá dầu trên thế giới không ngừng leo thang hiện nay. Theo giới phân tích, nhu cầu thay xe cộ quá cũ của người Mỹ tăng cao trong bối cảnh ngày càng có nhiều mẫu xe mới và hiện đại được tung ra thị trường, cộng với những tín hiệu lạc quan của sự tăng trưởng ló dạng, là những yếu tố góp phần thúc đẩy doanh số bán được của ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ trong năm nay.
Đây cũng là tháng thứ 9 liên tiếp, Chrysler, hãng xe lớn thứ ba của Mỹ đạt lợi nhuận trên 20%, một phần nhờ chú trọng đầu tư vào các đời xe Hybrid tốn ít nhiên liệu và thân thiện với môi trường. "Đại gia" Ford Motor Company (tại Dearborn, hàng 5 thế giới sau GM, Toyota, VW và Hyundai) cũng không kém cạnh với mức tăng doanh số 14%, đạt 179.119 xe., trong lúc "Người khổng lồ" General Motors Company (New GM) cho hay doanh số bán xe tăng nhẹ 1,1% đạt 209.306 chiếc.
Chrysler đã khẳng định tiếp ưu thế số một trên thị trường với số lượng 133.521 chiếc, +40%. Ford +14% lên 179 ngàn (các đời Lincoln và Focus rất được ưa chuộng). New GM ghi nhận doanh số +1,1% lên 209.306 chiếc. Thương hiệu Chevrolet của hãng tăng 5,8% doanh số nhờ các kiểu xe nhỏ như Sonic và Cruze, nhưng lại giảm doanh số của các nhãn hiệu như Buick và Cadillac. GM cũng cho biết, hàng tồn kho tại các đại lý ở Mỹ vào cuối tháng đang đứng ở mức 667.096 xe, tăng 7,7% so với tháng 1.
Trong hôm 1/3, cổ phiếu của Ford đã tăng 2,3%, lên ở mức 12,66 USD , trong khi cổ phiếu GM tăng 2% lên mức 26,47 USD.

Được khuyến khích bởi sự phục hồi trong nền kinh tế Mỹ và khả năng tiếp cận các khoản vay tiêu dùng ngày càng tăng, nhiều người tiêu dùng đang bán xe cũ của mình và mua xe mới. Thêm nữa, chi phí nhiên liệu lên cao cũng thúc đẩy người mua hướng tới những dòng xe tiết kiệm nhiên liệu.

1-3-2012
Đức bớt thất nghiệp, mức thấp nhất trong hai thập kỷ
Trong lúc Ủy hội châu Âu dự báo nền kinh tế khu vực bị giới hạn sự tăng trưởng trong năm nay, thì tại Đức thị trường nhân dụng đã vực lại lòng tin của giới đầu tư. Số liệu tháng 2-2012 từ Tổng cục Lao động liên bang cho thấy tỉ lệ thất nghiệp giữ được ở mức 6,8% , là mức thấp nhất kể từ sau thời thống nhất hai miền (hồi 1989). Sĩ số người thất nghiệp dừng ở mức 2,87 triệu người, bớt được 26 ngàn.
Ông Carsten Brzeski, chuyên gia kinh tế của ING Group (ILF) tại Brussels nhận xét "Berlin hầu như không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng Euro. Mọi chỉ số đưa ra đều cho thấy chiều hướng lạc quan về thị trường nhân dụng". Kinh tế Đức đã có một số dấu hiệu phục hồi sau khi suy giảm 0,2% trong quý IV năm 2011. Niềm tin của doanh nghiệp tháng 2/2012 tăng mạnh nhất trong 7 tháng, trong khi tâm lý nhà đầu tư tăng lên mức cao nhất 10 tháng. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 3/2012 được dự đoán tăng lên mức cao nhất trong 12 tháng qua nhờ tỷ lệ thất nghiệp giảm.
Sự tăng trưởng của các nền kinh tế ở châu Á cũng giúp thúc đẩy nhu cầu xuất khẩu và khuyến khích việc làm tại Đức. Tại Nhật Bản, sản lượng công nghiệp hàng tháng tăng 2% trong tháng 1/2012, trong khi sản xuất của Hàn Quốc tăng 3,3%, đều vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích. Đà tăng trưởng cũng lan ra các nước Trung Quốc, Ấn Độ và Úc góp phần làm tăng việc làm tại Đức.
Tại Mỹ, một báo cáo ngày hôm nay cũng cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng 2,8% trong quý IV năm 2011 so với cùng kỳ năm trước.
Matthew Circosta, chuyên gia kinh tế của Analytics Australia Pty Ltd tại Sydney nhận xét: "Kinh tế Mỹ đang được cải thiện, tình hình châu Âu dần ổn định, và châu Á đang tăng trưởng với một tốc độ lành mạnh."
Phòng Công nghiệp và Thương mại Quốc gia Đức cho hay: “Các công ty Đức có thể tạo ra 250.000 việc làm mới trong năm nay, bao gồm 80.000 trong dịch vụ y tế và xã hội, 50.000 trong ngành công nghệ thông tin và 40.000 trong ngành kỹ thuật.
Tín hiệu tích cực từ nền kinh tế Đức có thể giúp khu vực đồng Euro chống lại suy thoái . Trong khi Ủy ban châu Âu vào ngày 23/2 dự báo nền kinh tế của khu vực sẽ thu hẹp trong năm nay, nước Đức đang giúp vực lại lòng tin của nhà đầu tư.


Cướp đêm là giặc cướp ngày là quan
Dưới chế độ Hà Nội thì ngày đêm cướp bóc gì cũng là quan hết!
Năm bác sĩ Mỹ đi xe lửa VN bị trộm sạch hành lý, mất luôn Ipad, iPhone!
Hà Nội - Một đoàn bác sĩ thiện nguyện Hoa Kỳ tham dự hoạt động khám bệnh từ thiện đã bị trộm lấy gần hết các vật dụng đắt tiền trên chuyến xe lửa Hà Nội-Lào Cai đêm 24 tháng 2.
Ðoàn bác sĩ Hoa Kỳ do ông Colin Partridge làm trưởng đoàn đến Việt Nam làm việc với Khoa Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn của bệnh viện Nhi Trung Ương tại Hà Nội. Ðoàn bác sĩ Hoa Kỳ gồm 9 người thuộc trường đại học UCSF đã đến Việt Nam vào một tuần lễ trước đó.
Theo báo mạng VNExpress, đoàn bác sĩ Hoa Kỳ tận dụng thời gian rỗi rảnh cuối tuần đáp xe lửa Hà Nội-Lào Cai định thăm Sapa. Tuy nhiên, khi xe lửa mới đến ga Ngòi Hóp thuộc tỉnh Yên Bái thì năm bác sĩ trong đoàn khám phá ra kẻ trộm đã lẻn vào phòng của họ hồi nào không hay, lấy đi nhiều vật dụng cá nhân đắt tiền như máy ảnh, iPad, điện thoại di động, bóp ví đựng tiền mặt và thẻ tín dụng.
Cũng theo VNExpress, ba nhân viên hỏa xa trực đêm nói trên đã bị đình chỉ công việc tạm thời để điều tra nội vụ.
Theo dư luận, xe lửa Hà Nội-Lào Cai nhiều năm nay thường xuyên xảy ra các vụ trộm táo bạo nhắm vào du khách ngoại quốc. Có người cho biết nhiều đoàn sinh viên ngoại quốc trở thành nạn nhân của kẻ trộm khi đang trên đường đến Sapa bằng tàu hỏa.
Một số khách đi tàu còn cho biết thêm, mặc dù cửa buồng đã được đóng chốt cẩn thận nhưng kẻ trộm vẫn mở được dễ dàng và thừa cơ hội du khách ngủ say mà ra tay dọn sạch hành lý của họ. (PL)
(Nguồn Người Việt Online)

*Mấy năm trước, một giáo sư Mỹ qua Hà Nội để giúp giải quyết bài toán kẹt xe, thì chính ông bị bọn "công dân hạng nhất" ngay thủ đô Cộng sản đụng xe chết queo!


Bữa cơm của Khổng Tử
Một lần Khổng Phu Tử dẫn học trò đi du thuyết từ Lỗ sang Tề. Trong đám môn sinh, có Nhan Hồi và Tử Lộ là 2 học trò yêu của ngài. Trong thời Đông Chu, chư hầu loạn lạc, chiến tranh liên miên, dân chúng phiêu bạt điêu linh, lầm than đói khổ. Thầy trò Khổng Tử cũng lâm vào cảnh rau cháo qua ngày và cũng nhiều hôm phải đói khát. Tuy vậy, không một ai kêu than, thoái chí; tất cả đều quyết tâm theo thầy đến cùng.
May mắn thay, ngày đầu đến đất Tề, có một nhà hào phú nghe danh Khổng Tử, nên đem biếu thầy trò một ít gạo. Khổng Tử liền phân công Tử Lộ dẫn các môn sinh vào rừng kiếm rau, còn Nhan Hồi đảm nhận việc thổi cơm.
Tại sao Khổng Tử lại giao cho Nhan Hồi – một đệ tử đạo cao đức trọng mà Khổng Tử đã đặt nhiều kỳ vọng nhất – phần việc nấu cơm? Bởi lẽ, trong hoàn cảnh đói kém, phân công cho Nhan Hồi việc bếp núc là hợp lý nhất.
Sau khi Tử Lộ dẫn các môn sinh vào rừng kiếm rau, Nhan Hồi thổi cơm dưới bếp, Khổng Tử đọc sách ở nhà trên, đối diện với bếp, cách một cái sân nhỏ.
Đang đọc sách bỗng nghe một tiếng “cộp” từ nhà bếp vọng lên, Khổng Tử ngừng đọc, đưa mắt nhìn xuống thấy Nhan Hồi từ từ mở vung, lấy đũa xới cơm cho vào tay và nắm lại từng nắm nhỏ. Xong, Nhan Hồi đậy vung lại, liếc mắt nhìn chung quanh rồi từ từ đưa cơm lên miệng.
Hành động của Nhan Hồi không lọt qua đôi mắt của vị thầy tôn kính. Khổng Tử thở dài… ngửa mặt lên trời mà than rằng: “Chao ôi! Học trò hay nhất của ta mà lại đi ăn vụng thầy, vụng bạn, đốn mạt như thế này ư? Chao ôi! Bao nhiêu kỳ vọng ta đặt vào nó thế là tan thành mây khói!”
Sau đó, Tử Lộ cùng các môn sinh khác mang rau về. Nhan Hồi lại luộc rau. Khổng Tử vẫn nằm im đau khổ.
Một lát sau rau chín. Nhan Hồi và Tử Lộ dọn cơm lên mâm. Tất cả môn sinh chắp tay mời Khổng Tử xơi cơm.
Khổng Tử ngồi xuống nói rằng: Các con! Chúng ta đi từ đất Lỗ sang Tề, đường xa vạn dặm, thầy rất mừng vì trong cảnh loạn lạc, dãi nắng dầm mưa, đói khổ như thế này mà các con vẫn giữ được tấm lòng trong sạch, vẫn đùm bọc nhau, một dạ theo thầy, trải qua bao nhiêu chặng đường đói cơm, khát nước ... Hôm nay, ngày đầu trên đất Tề, thầy trò ta may mắn có được bữa cơm. Bữa cơm đầu tiên trên làm thầy chạnh lòng nhớ đến quê hương nước Lỗ, nhớ đến cha mẹ cho nên thầy muốn xới một bát cơm để cúng tạ ơn bậc sinh thành, các con bảo có nên chăng?”
Trừ Nhan Hồi đứng im, còn các môn sinh khác đều chắp tay thưa: “Dạ thưa thầy, nên ạ!” Khổng Tử lại nói: “Nhưng không biết nồi cơm này có sạch hay không?”
Tất cả học trò không rõ ý Khổng Tử muốn nói gì nên ngơ ngác nhìn nhau. Lúc bấy giờ Nhan Hồi liền chắp tay thưa: -Dạ thưa thầy, nồi cơm này không được sạch.”
Khổng Tử hỏi: “Tại sao?”
Nhan Hồi thưa: “Khi cơm chín con mở vung ra xem thử gạo đã chín đều chưa, chẳng may một cơn gió tràn vào, bồ hóng và bụi trên trần nhà rơi xuống làm bẩn cả nồi cơm. Con đã nhanh tay đậy vung lại nhưng không kịp. Sau đó con liền xới lớp cơm bẩn ra định vất đi nhưng lại nghĩ: cơm thì ít, anh em bạn lại đông, nếu bỏ lớp cơm bẩn này thì vô hình chung làm mất đi một phần ăn, anh em hẳn phải ăn ít lại. Vì thế cho nên con đã mạn phép thầy và tất cả chúng bạn, ăn trước phần cơm bẩn ấy, còn phần cơm sạch để dâng thầy và tất cả anh em.
Thưa thầy, như vậy là hôm nay con đã ăn cơm rồi. Bây giờ, con xin phép chỉ dùng phần rau. Và thưa thầy, nồi cơm đã ăn trước thì không nên cúng nữa!”
Nghe Nhan Hồi nói xong. Khổng Tử ngửa mặt lên trời mà than rằng: “Chao ôi! Thế ra trên đời này có những việc chính mắt mình trông thấy rành rành mà vẫn không hiểu được đúng sự thật! Chao ôi! Suýt tí nữa là Khổng Tử này trở thành kẻ hồ đồ!
Muốn hiểu biết tường tận một vấn đề gì, cần phải là người trong cuộc.


."Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...


Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...
Đạo
Không - Mô Phật
Nhàn hạ
Vô thường
Khang ninh
Khánh phát
Tâm
Thiền
Vấn tịnh