Ngựa Phi Đường Xa -
- Chúc mừng Năm mới
Đưa ông Táo, đón Giao thừa, ăn Tết Mỹ,
cất kỉ 2 chai để dành lai rai đở lạnh ...

14-1-2013
Hoa Kỳ: Thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất ...
Mặc dù sĩ số việc làm mới được tạo ra trong tháng 12-2013 thấp dưới mức dự báo, nhưng tỷ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ vào đầu 2014 đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua.
Bộ Lao động Mỹ (đưa tin hôm 10-1) ghi nhận trong tháng 12-2013, khu vực kinh tế phi nông nghiệp HK chỉ tạo thệm được 74.000 việc làm mới - là mức ít nhất kể từ tháng 1-2011 và thấp hơn nhiều so với số liệu thống kê có trên 200.000 việc làm được nền kinh tế tạo ra mỗi tháng trong thời gian gần đây. Tỉ lệ thất nghiệp HK (tính đến cuối tháng 12-2013) tuy nhiên chỉ còn là 6,7%, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10-2008 cho tới nay.
Theo giới phân tích chuyên môn, việc làm ít đi một cách ngạc nhiên trong tháng 12 có thể đi từ hệ quả thời tiết băng giá được đánh giá nghiêm trọng nhất trong vòng 20 năm qua tại nhiều tiểu bang vùng đông-bắc HK.
Mark Zandi, phân tích gia thị trường thuộc hãng Moody's Analytics nhận xét còn phải đợi có thêm số liệu bình quân trong vài tháng tới mới có thể lượng định chính xác hơn về sự tăng trưởng liên tục nhưng không đều đặn.của kinh tế Mỹ. Chỉ số giảm mạnh một phần do nhiều người đã từ bỏ nỗ lực ghi danh tìm kiếm việc làm mới, và qua đó họ không được tính vào đội ngũ những người đang thất nghiệp.
Michael Feroli -chuyên gia kinh tế thuộc JPMorgan Chase- nhận định đây là lời nhắc nhở rằng con đường phục hồi không hề bằng phẳng. Thời tiết xấu dù đã ảnh hưởng trực tiếp nhưng cần xét kỹ về mức độ tiến triển trên thị trường.Giới chủ nhân HK có lẽ còn đang chờ đợi các tín hiệu rõ ràng hơn về khả năng phục hưng nền kinh tế trước khi đẩy mạnh sự tuyển dụng lao động.
Tại Washington, toà Bạch ốc cho hay sẽ tiếp tục thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng dài hạn là tạo ra thêm 2,2 triệu việc làm ở khu vực tư nhân, khẳng định là tình huống còn là một “sự nhắc nhở” rằng nước Mỹ còn nhiều công tác cần thực hiện và xem đó là một thách thức lâu dài. Số việc làm mới được tạo ra trong tháng 12 ở mức thấp nhất trong gần 3 năm, báo hiệu đà tăng trưởng của thị trường lao động Mỹ có thể bị đứt đoạn và có thể một phần nguyên nhân là do thời tiết xấu.
Tỷ lệ thất nghiệp HK đã vượt mức 7% từ sau những dấu hiệu đầu tiên của tình trạng suy thoái kinh tế nghiêm trọng hồi cuối 2008, nhưng mãi cho tới 2013 vừa qua đã mới giảm được 1,2%. Thị trường nhân dụng tháng 12-2013 -theo dự báo sẽ tiếp tục tăng thêm 191 ngàn vụ sau khi giới chủ nhân ồ ạt nhận thêm trong tháng 10 và 11 trước đó. Nhưng hiện trạng việc làm mới ít đi có thể là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đã chậm lại trong những tuần cuối cùng của năm 2013.
Bà Janet Yellen, sẽ là chủ tịch Cục Dự trử Liên bang (Fed -Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ) cho rằng các nhà làm chính sách Mỹ hy vọng có thêm +3% tăng trưởng hay nhiều hơn nữa trong năm nay, so với tỷ lệ +2,6% trong 9 tháng đầu tiên của năm 2013. Tỷ lệ thất nghiệp cũng đang tiến gần hơn đến mức mục tiêu của Fed và Fed đã cam kết sẽ duy trì chính sách lãi suất gần 0% để hỗ trợ.
(Nguồn VOA)

VN: Giải tỏa nỗi lo tìm việc ...
Những nghề làm thuê kỳ lạ

Bất cứ việc gì không làm được giờ đều có thể thuê bao thực hiện tại VN, từ "Ăn cưới thuê", cho tới "thuê cô dâu, chú rể", thuê "người yêu", "khấn thuê", "thương vay khóc mướn", v.v... những dịch vụ lạ lùng này đã xuất hiện mọi miền trong chế độ.

1. Nghề... ăn cưới thuê
Người thuê phần lớn thuộc giới "bận rộn", có nhiều mối quan hệ và kinh tế khá giả. Theo họ, gửi phong bì mừng chỉ là "hạ sách" bởi sự chu đáo chưa được hết nhẽ. Mà việc cử thư ký, trợ lý... thay mặt mình đi dự đám cưới mãi cũng không xuể, nhiều khi lại "lộ". Chi phí cho người ăn thuê phụ thuộc vào quãng đường di chuyển đến chỗ tổ chức đám cưới xa hay gần nên dao động từ 100.000-200.000 đồng/đám. Tuy nhiên, người ăn thuê không chỉ có việc ăn mà còn phải diễn xuất như những diễn viên thực sự.
2. Thuê người đóng thế đám cưới
Dịch vụ cho thuê bố mẹ trong ngày cưới ra đời để đáp ứng nhu cầu của những đôi trẻ bị phụ huynh phản đối nhưng muốn làm đám cưới có đủ mặt cả song thân phụ mẫu. Dịch vụ này được các cửa hàng cưới hỏi trọn gói cung cấp với giá dao động từ 2-5 triệu đồng/người/lượt.
Cũng có những đôi bạn trẻ vì muốn đám cưới bài bản, sang trọng cũng tìm đến dịch vụ này. "Diễn viên đóng thế" sẽ phát biểu, ứng xử giúp bố mẹ ruột của họ vốn quê mùa, chân chất, ít khi giao tiếp chỗ đông người. Nhiều trường hợp chính bố mẹ cô dâu, chú rể do già yếu, không có điều kiện dự đám cưới con cũng "nhờ" công ty chuẩn bị cho con một đám cưới đông vui.
3. Dịch vụ cho thuê... cô dâu, chú rể
Hiện nay, rất nhiều cửa hàng chuyên phục vụ đồ cưới hỏi sẽ kiêm luôn dịch vụ cho thuê cô dâu, chú rể giả.
Theo nhân viên một cửa hàng phục vụ đồ cưới hỏi trên đường Trường Chinh (Hà Nội), để có một kịch bản hoàn hảo, khách hàng phải nghe theo toàn bộ sự sắp đặt của "ban tổ chức". Không chỉ kịch bản được dàn dựng hoàn hảo mà các "diễn viên" cũng phải được tuyển chọn kỹ càng. Nếu cửa hàng lo toàn bộ từ A đến Z, tức là cả chụp ảnh cưới, tiệc cưới và xe cộ thì giá khoảng 120 triệu đồng. Song giá đó còn phụ thuộc vào kịch bản, tức là tổ chức đám cưới xa hay gần, cỗ bàn bao nhiêu mâm...
4. Nghề khóc mướn đám ma
Theo anh Đoàn Công Chất (Thuận Thành, Bắc Ninh), một người gạo cội trong nghề, nếu trước kia, đây chỉ là nghề phụ của một số người có "năng khiếu" trong những đoàn nhạc hiếu thì nay nghề khóc thuê cũng cần phải chuyên môn hóa, phải được đào tạo, luyện tập. Bởi người ta bỏ tiền ra đều mong thuê được những người khóc giỏi, khóc giống như thật và phải làm người khác xiêu lòng.
Hiện khóc mướn đã trở thành một nghề "thời thượng". Hầu hết đám hiếu nào cũng cần đến đội ngũ khóc thuê, bởi không phải ai cũng có thể thể hiện sự thương tiếc, cảm xúc thành lời. Do đó, nghề khóc thuê cũng đem lại những khoản thu nhập kha khá.
5. Học thuê, thi thuê
Dịch vụ học thuê ngày nay được công khai quảng cáo trên các trang web, các trang mạng xã hội, thậm chí được dán ở các điểm công cộng hay nơi tập trung đông sinh viên. Thông thường, người thuê sẽ liên lạc trực tiếp với người đăng quảng cáo thỏa thuận giá cả, thông báo địa điểm, môn học, thông tin cá nhân. Sau đó, người học thuê chỉ cần đến lớp đúng giờ, điểm danh, kiên trì ngồi hết buổi học, thỉnh thoảng làm thêm một số bài kiểm tra mang tính chất điểm danh là chính... thế là tròn vai.
Ngoài ra còn có dịch vụ thi thuê với giá 1-1,5 triệu đồng/môn. Nhưng, những đối tượng đáp ứng dịch vụ thi thuê phải là những sinh viên có kiến thức về môn học đó và phải đảm bảo bài thi đạt điểm cao.
6. Cho thuê người yêu
Chỉ cần gõ cụm từ "cho thuê người yêu" khi tìm kiếm sẽ nhận ngay được hàng trăm kết quả với lời giới thiệu nghe rất ngọt ngào. Hiện có khá nhiều tổ chức, công ty kinh doanh thêm dịch vụ cho thuê người đi chơi, đóng thế làm người yêu, thư ký...
Giá của loại dịch vụ này không hề rẻ, khoảng 500.000 -1 triệu đồng/4 tiếng nhưng nhu cầu vẫn tăng cao vào những ngày cận Tết Nguyên đán.
7. Cho thuê người động thổ
Tìm người hợp tuổi, hợp mệnh để làm lễ động thổ nhà ở, công trình hiện nay đã trở thành dịch vụ, thay vì nhờ người quen, thân như trước đây. Hoạt động này lại được nhiều người dân, đặc biệt là giới kinh doanh săn lùng.
Chỉ cần một cú nhấp chuột, trên các trang mạng xuất hiện nhan nhản thông tin đăng tải về các dịch vụ tổ chức lễ động thổ nhà ở, tổ chức lễ khởi công nhà máy, cầu đường, khu dân cư, khu chế xuất, khu công nghiệp... Mức giá dao động cho dịch vụ này từ 200.000-400.000 đồng.
8. Dịch vụ thuê người xông đất
Cho thuê người xông đất đầu năm hiện đã trở thành dịch vụ hốt bạc vào dịp Tết do nhiều người tin rằng việc người hợp tuổi đến nhà đầu năm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc của cả gia đình trong năm đó.
Dù mới xuất hiện nhưng dịch vụ xông đất thuê phát triển khá nhanh với hình thức ngày càng phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, giá dịch vụ này khá cao. Có công ty đã đưa ra chương trình xông đất khá hoành tráng (tặng lì xì, câu đối kèm lời chúc tết trọn gói 30 phút) nhưng với giá gần 2 triệu đồng.
9. Dịch vụ khấn thuê
Đầu năm, nhiều người đi lễ nhưng không biết khấn nên ngay tại những đền, phủ, chùa được cho là linh thiêng, đội ngũ những người khấn thuê rất đông đúc.
Việc trả công cho người khấn thuê là tùy tâm, thường là 10.000 đồng, 20.000 đồng hoặc 50.000 đồng. Có người hào phóng có thể cho nhiều hơn.
10. Dịch vụ thuê nóng bộ phận
Đầu tiên phải kể đến nghề cho thuê... da mặt - tên gọi của nghề trang điểm (make up) khuôn mặt trong thế giới người mẫu, đang thu hút nhiều bạn trẻ có khuôn mặt ưa nhìn.
Đặc điểm của nghề này là không yêu cầu về ngoại hình, chỉ cần có làn da sáng, đẹp, mái tóc mượt mà. Mức lương cho công việc này là 40.000 đồng/2h. Nếu làm người mẫu mặt và tóc thì mức lương có thể cao hơn, dao động 50.000-60.000 đồng/2h.
Ngoài ra, các bạn trẻ hay giới sinh viên thường cho thuê nóng các bộ phận cơ thể để quảng cáo, chẳng hạn như tóc, mặt, tay, lưng.... Dịch vụ này đã và đang mang lại mức thu nhập hàng triệu đồng một ngày cho các bạn trẻ, hầu hết trong số đó là các bạn gái có ngoại hình đẹp, có sức thu hút với khách hàng.
11. Nghề bế lợn thuê
Chợ heo (lợn) Bà Rén (xã Quế Xuân, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) được xem là khu chợ buôn bán heo lớn nhất Việt Nam. Ở đây, có những phụ nữ ấy làm công việc độc nhất vô nhị, đó là bế lợn thuê. Mỗi lần bế một chú lợn, họ được trả 500 – 1.000 đồng tiền công.
Lúc nghề bồng heo thuê này chưa ra đời, mỗi lần cân heo giống là một lần khó khăn vì nhốt heo vào rọ hay trói để cân sẽ làm heo bị trầy xước, mất giá. Đồng thời, bán xong mà còn khiêng heo cho khách thì rất mất thời gian. Chính vì thế, cái nghề bồng heo thuê tại đây đã dần hình thành và phổ biến rộng rãi.
(theo Vietnamnet tổng hợp)


13-1-2013
Xắp Tết con Mã rồi, cầu xin cái gì, với ai? Khi ...
... mất đồ, làm ăn thất thoát te tua, cúng vái lia vái lịa mà cả hai ông "Thổ Địa" lẫn "Thần tài" đều tỉnh queo!
Phật còn dạy đệ tử nên chia lợi tức của mình thành bốn hướng: 1/4 từ thiện; 1/4 cho sự hiếu thảo; 1/4 cho chi dụng thường nhật và 1/4 cần kiệm để hữu sự về sau, còn đâu để cúng?

Đi tìm nguồn gốc, tập tục thờ phượng, và có nên cúng kiếng?
1.
Tục thờ Thần Tài có xuất xứ từ Trung Quốc, còn ở VN tục thờ xuất hiện vào khoảng đầu thế kỷ XX. Trong các hộ tiểu thương Nam bộ, Thần Tài được thờ trong nhà và trở nên gần gũi, thân thiết với mọi người.
Theo truyền thuyết xưa, có một người lái buôn Trung Hoa tên là Âu Minh khi đi qua hồ Thanh Thảo tình cờ gặp Thủy Thần, được Thủy Thần cho một người gia nhân tên là Như Nguyện. Âu Minh đem Như Nguyện về nuôi ở trong nhà, từ đó công việc làm ăn của Âu Minh mỗi ngày một phát đạt. Trong một ngày Tết, vì một lý do nào đó, Âu Minh đánh Như Nguyện. Như Nguyện quá sợ hãi bèn chui vào đống rác và biến mất. Từ đó Âu Minh làm ăn thua lỗ, chẳng mấy chốc nghèo xác nghèo xơ.
Người ta bảo Như Nguyện là Thần Tài và lập bàn thờ Như Nguyện, cũng chính vì thế mà bàn thờ Thần Tài thường nằm ở một góc khuất trong nhà. Theo điển tích này, trong 3 ngày Tết có tục kiêng quét nhà, hốt rác vì sợ làm mất thần Tài ẩn trong đống rác.
Cũng có quan niệm cho rằng Thần Tài là một dạng thổ thần kiểu Thần Đất (thổ địa), vị thần hộ mệnh của xóm làng, cai quản đất đai, phù hộ con người và gia súc trong xóm làng. Khi những người dân Việt đi khai hoang, bước đầu họ gặp nhiều khó khăn và ý niệm về các vị thần hình thành từ đó làm chỗ dựa tâm linh của họ trên con đường mưu sinh. Thần Đất là vị thần bảo hộ cây trái, hoa màu thể hiện tính nông nghiệp và là vị thần trông coi tiền tài, vàng bạc. Đây cũng là dấu ấn của thời kỳ kinh tế thương nghiệp.
Một điển tích khác lại cho rằng Thần Tài nguyên là Bố Đại La Hán, còn gọi là Nhân Yết Đà Tôn Giả ở Ấn Độ (là một trong thập bát La Hán). Ông là người chuyên bắt rắn, ông mang túi vải to trên lưng vào rừng bắt rắn độc, nhổ bỏ răng độc rồi thả rắn đi. Người Trung Quốc cho là Bố Đại đầu thai tại nước Lương tên là Phó Đại Sĩ, tính tình vui vẻ, ăn mặc xốc xếch, vai mang cái tủi vải thật to, ai cho gì cũng dồn vào túi rồi đem phân phát cho trẻ em. Do đó có tượng Thần Tài đứng có mang túi to, hai tay đưa thẳng lên trời cười thoải mái, tượng trưng cho sự may mắn, thành công.
VN, tín ngưỡng Thần tài còn gắn liền với Thổ địa. Hầu như không có sự phân biệt rạch ròi giữa 2 vị có nguồn gốc từ Trung Hoa này. Đến khoảng thế kỷ XIX, việc tách riêng mới bắt đầu được phổ biến, bây giờ khắp nơi người ta thờ Thần tài và Thổ địa như cặp song sinh. Gốc rễ của nền văn hóa VN dựa vào ngũ hành tương sinh: Thổ sinh kim. Thần tài thuộc mạng kim và hành kim; Thổ địa thuộc mạng thổ, đại trạch thổ. Không có quặng kim loại nào tồn tại ngoài lòng đất, nói đến Thần tài là nói đến tiềm năng của Thổ địa.
Thần đất kéo theo Thần tài, tiềm năng mở ra hiện thực, đầu tư dẫn đến kết quả, nhân và quả hoạt động song hành với nhau dưới sự hỗ trợ của yếu tố nhân duyên thích hợp. Mổ xẻ ý nghĩa biểu tượng từ góc độ nhân quả đạo Phật thì giá trị văn hóa đó như niềm tin mê tín, cần tháo gỡ hình ảnh vị thần ban cho con người phúc lộc, gia tài, sự nghiệp, công danh và tiền bạc.
2. HỎI: Vui lòng cho biết, nguồn gốc của hai vị “Ông Địa và Thần Tài”. Là một Phật tử, có nên thờ hai vị trên trong nhà không?
ĐÁP: Về nguồn gốc của Ông Địa và Thần Tài, cho đến nay, hầu như có rất nhiều quan điểm khác biệt nhau. Trong vô vàn những quan điểm khác biệt ấy, chúng tôi tạm khái lược một số nét chung nhất về xuất xứ của tập tục thờ tự này.
Ông Địa còn được gọi là Thổ công, là vị Thần coi sóc một mảnh đất, một khu vực cụ thể nào đó.
Trong dân gian có câu: “Đất có Thổ công, sông có Hà bá”. Ở mỗi gia cư, Thổ công là vị thần trong coi gia đình, dự định họa phúc. Xét về nguồn gốc, việc sùng bái Thổ địa phát xuất từ thời thượng cổ. Vì có đất đai, mới có thể làm nông nghiệp, mới có thể làm ra của cải, áo cơm và có được một cuộc sống yên bình. Qua nhiều năm tháng lịch sử, thần Thổ địa từng bước được trừu tượng hoá và được tôn vinh là “Hậu thổ hoàng địa chi”, là một trong những bậc tôn thần tối cao có chức năng sinh sản và hàm dưỡng muôn vật. Trong xã hội hôm nay, tùy theo ảnh hưởng văn hóa của từng khu vực mà hình dạng Thổ địa hay Thổ công được biến thái dưới nhiều hình trạng. Có khi là một ông già to béo, bụng phệ, vẻ mặt hiền lành, miệng cười thoải mái. Có lúc, tượng Thổ địa được thể hiện dưới hình thức là một ông già râu tóc bạc phơ, mặc áo dài, đội mũ mỏ quạ, râu trắng như cước. Đạo giáo rất coi trọng và siêng năng thờ cúng vị thần này.
Thần Tài, theo quan niệm của số đông dân gian là vị thần mang tài lộc đến cho gia đình, cho nên rất được tin thờ. Dù ở phố chợ đông vui hay ở thôn làng hẻo lánh đều có bàn thờ Thần Tài. Đối với những người làm nghề buôn bán nhỏ thì sự tôn sùng vị thần ấy dường như là một thói quen trong tập quán của nhiều người. Tuy nhiên, cũng như Ông Địa (Thổ công), bàn thờ Thần Tài không cần phải bày trí ở nơi cao ráo mà có thể ở một góc khuất nào đó nhưng sạch sẽ trong ngôi nhà. Việc thờ tự lạ lùng này liên quan đến điển tích của Thần Tài. Thuở xưa ở Trung Quốc, có một người lái buôn tên là Âu Minh, một hôm thuyền hàng của anh ta đi qua hồ Thanh Thảo, được Thủy thần ban tặng một nô tỳ tên là Như Nguyện. Âu Minh mừng lắm, chàng ta vội vàng đưa Như Nguyện về và cưới nàng làm vợ. Chỉ trong một vài năm, Âu Minh làm ăn phát đạt và nhanh chóng giàu to. Trong một ngày Tết, có lẽ vì say rượu, Âu Minh đã đánh đuổi Như Nguyện, sợ hãi, nàng chui vào một đống rác và biến mất. Kể từ đó, Âu Minh sa sút dần, không mấy chốc đã trở nên nghèo khó. Từ điển tích này, trong dân gian đã xem Như Nguyện là Thần Tài và lập bàn thờ tự. Và đó cũng là một trong những lý do để ba ngày Tết, dân gian kiêng kị không quét nhà hốt rác, vì rằng sợ hốt luôn cả Thần Tài đang ở trong đống rác.
Tuy giữa Ông Địa (Thổ công) và Thần Tài có sự phân biệt như thế, nhưng ở một số nơi người ta thường thờ chung cho cả hai vị Thần này, vì theo quan niệm của dân gian thì đây là hai vị Thần có liên quan thâm thiết đến cuộc sống, đến tài lợi của đời sống gia đình mình. Đôi câu đối thường thấy dán ở bàn thờ Thần Tài và Ông Địa đã cho chúng ta thấy rõ điều này: “Thổ năng sinh bạch ngọc/Địa khả xuất hoàng kim” (Đất thường sinh ngọc tốt/Vàng ròng cũng từ đất mà ra).
Mặc dù không tìm thấy một vị Thần hay danh xưng tượng tự như thế trong tam tạng Thánh điển của Phật đà, nhưng theo quan điểm của Phật giáo, thì ngoài chư Phật, chư vị Bồ tát trong mười phương thì còn có rất nhiều các vị chư Thiên, các vị La - sát, các vị Thần khác với những trách vụ khác nhau. Có vị ủng hộ thọ mạng của con người, có vị chăm nom tài sản, con cái, nhà cửa, đường sá, có vị góp phần hưng long Chánh pháp, làm cho Phật pháp được trường tồn. Trong nhiều kinh điển Đại thừa (kinh Địa Tạng, kinh Pháp Hoa, kinh Quang Minh...) đã xác chứng điều ấy. Như vậy, xét đến cùng, Ông Địa hay Thần Tài vẫn là những vị thiện thần có năng lực trợ giúp cho cuộc sống của con người.
Vấn đề, là một Phật tử có nên thờ Thần Tài, Ông Địa trong nhà của mình không? Theo lời Phật dạy, đã là một Phật tử, tức quí vị đã phát nguyện “Bất qui y thiên thần quỉ vật”, thì lẽ đương nhiên không nhất thiết phải khẩn lụy nơi các vị Thần này. Vì lẽ, với giáo lý Nhân quả - Nghiệp báo, quí Phật tử có thể hiểu được rằng không ai có thể thay ta gánh hoạ hay ban phúc. Phúc hay hoạ do tự thân ta làm ra và chính bản thân ta phải gánh chịu. “Không trời cao biển rộng/Không hang động núi rừng/Đã tạo nghiệp ác độc/Tử thần quyết không dung” (Pháp cú 128, bản dịch của Tịnh Minh). Tuy nhiên, cũng căn cứ vào giáo lý nhà Phật, chúng ta cần phải nhận thấy một điều, ngoài việc chú trọng trên phương diện tự lực, Phật giáo cũng chủ trương và chấp nhận những tương tác và ảnh hưởng của tha lực, nhất là tha lực của chư Phật, Bồ tát và những Hộ pháp, Thiện thần. Thế thì, dù là Thần Tài hay Ông Địa, dưới nhãn quan Phật giáo là những vị thiện thần đã và đang được nhân gian phổ thông sùng kính và tất có những ảnh hưởng nhất định. Ở đây, trong một chừng mực nào đó, nếu như sự hiện diện của chư vị ấy trong nhà làm cho ta có cảm giác bình yên, thanh thản thì Phật giáo không cứng nhắc cản ngăn. Thế nhưng, từ trước đến nay, nhà quí vị chưa hề và chưa bao giờ thờ hai vị Thần này - mặc dù quí vị vẫn tin tưởng oai lực của chư vị Thiện thần hộ pháp - thì cũng không nên khiên cưỡng thờ tự. Nói như vậy, không phải là cách nói nước đôi, vì chúng ta cần phải thấy rằng, đức Phật khi thi thiết, giáo hoá đều tùy theo hoàn cảnh, căn cơ để hoá độ. Nếu như một người đã thâm tín Phật pháp thì không cần phải chỉ vẽ, tự thân họ sẽ biết nên làm những gì. Và đối với những người sơ cơ nhập đạo thì sự uyển chuyển, linh hoạt trong việc vận dụng giải pháp là một phương tiện tạm thời trên hành trình tìm về với Giác ngộ.
Từ những khái quát trên, chúng tôi hy vọng rằng quí vị sẽ có một lựa chọn hợp lý và thỏa đáng cho riêng mình trong việc bày trí, thờ tự.
(Theo Phật pháp bách vấn, tập I, Huyền Ngu - Quảng Tánh)


Đàn ông Number One!
Tâm phục hay khẩu phục?
Đ
ôi vợ chồng mới cưới, đêm tân hôn, vợ giấu đôi giày của mình đi, đợi chồng bỏ giày lên giường liền giẫm vào giày chồng. Chồng nhìn thấy cười “xuỳ, xuỳ” đuổi vợ. Cô dâu mới bảo rằng, mẹ dặn đêm tân hôn giẫm vào giày chồng thì cả đời không bao giờ giận chồng. Chú rể mới thì nói rằng, mẹ dặn nếu vợ giẵm vào giày chồng thì cả đời sẽ đồng cam cộng khổ với chồng!
Vợ bắt đầu quản chồng, bắt đầu từ cái nhỏ. Bảo chồng đổ bô nước giải, chồng cũng làm. Ruộng vườn nhà, vợ bảo trồng gì chồng trồng nấy. Các cô hàng xóm, bảo chồng tránh xa cô nào, đi gần cô nào chồng cũng làm theo. Chồng đang tán phét với mọi người, chỉ cần vợ gọi một tiếng là cum cúp như trâu bị dắt mũi về nhà ngay. Chồng uống rượu với bạn, vợ kéo tai là theo vợ về nhà.
Có người kích, bảo: - "Đàn bà 3 ngày không đánh là vênh như miếng ngói lợp nhà. Anh cũng là đàn ông, sao lại để vợ quản không còn ra hồn thằng đàn ông thế? Nó mà là vợ tôi, tôi chẳng cho vài cái đế giày ấy chứ"! Chồng cười bảo: -"Đưa vợ anh lại đây, tôi cũng quạt nó vài cái đế giày.
Người bạn nọ cáu: - "Thật kiếp trước làm hoà thượng chưa bao giờ nhìn thấy đàn bà! Không ai giống như anh, đồ sợ đàn bà"!

Việc trong thôn cần mọi người bàn bạc, tất cả đàn ông đều đến. Mọi người thấy anh chồng đến bèn khích bác, bảo: - "Việc này anh cũng quyết định được cơ à, hay là phải về gọi vợ đến?". Chồng đưa vợ đến dự thật.

Vợ quản được chồng rất là đắc ý. Ngày kia, vợ thủ thỉ với chồng về những điều không phải của mẹ chồng.
Chồng ngồi ngây, thở dài bảo vợ:
- “Em biết vì sao anh không đánh em không? Vì Mẹ anh đấy. Cả đời Mẹ khổ sở vì tính Bố thô bạo, chỉ có điều không hài lòng là câu trước câu sau ông đánh Mẹ. Mẹ anh bị Bố đánh đến nỗi gãy cái gậy to bằng cổ tay, gãy cả ghế. Mẹ anh vì các con mà chịu nhịn cả đời. Mỗi lần nhìn Mẹ bị Bố đánh, anh tự thề với lòng mình, lấy vợ sẽ không làm vợ đau một đầu ngón tay. Không phải anh sợ em, vì anh không quên được lời Mẹ, là đàn bà sinh ra là để đàn ông yêu thương chứ không phải sinh ra để đàn ông đánh” ...
Vợ ngây người, không tưởng tượng nổi chồng lại rộng lượng đến thế.
Từ đó về sau, chồng uống rượu con cà con kê với bạn, vợ không gọi cũng không nắm tai kéo đi, đôi lúc còn bưng nước cho chồng uống.
Có người hỏi chồng, dạy vợ cách gì hay thế?
Chồng nghiêm túc trả lời:
"Đánh đàn bà sẽ dậy đàn bà khẩu phục. Yêu thương đàn bà sẽ dậy đàn bà tâm phục" ♥


11-1-2014
Tờ Thời báo "Nữu Ước" và doanh nhân Trung Quốc
M
ột triệu phú người Trung Quốc, ông Chen Guangbiao (45 tuổi), nổi danh giàu có nhờ gầy dựng nên tập đoàn tái chế vật liệu Huangpu Renewable Resources Utilisation Group tại TQ, được xem lập dị, thường hoạt động từ thiện tích cực, và hay đưa ra những ý tưởng táo bạo trong kinh doanh, mới đây đã bày tỏ ý định muốn mua lại tờ Thời báo New York Times danh tiếng tại Hoa Kỳ.
Nguồn tin được Chen xác nhận nhưng đồng thời cho hay là đã nhận thư khước từ thẳng thừng lời đề nghị gặp gỡ nhóm điều hành để thảo luận vấn đề rót vốn đầu tư. Chen cho biết không nản chí và hứa sẽ dành thời gian tới thăm các quầy bán báo ở New York để tăng cường sự hiểu biết về ngành truyền thông nước Mỹ.
Trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal tại New York thông qua sự phiên dịch, Chen nhắc lại ý định mua một cơ quan truyền thông “có ảnh hưởng toàn cầu”. Với khối tài sản ròng trị giá trên 800 triệu USD, ông nghĩ là có thể đạt được quyền kiểm soát và nói rằng bản thân ông chưa biết nhiều về cách thức vận hành các cơ quan truyền thông của Mỹ và thừa nhận sự khó khăn. Theo phân tích của hãng tin tài chính Bloomberg, thì dù có nhiều tiền, Chen cũng không dễ đạt được nguyệt vọng lẫn mục tiêu này.
Không ai có thể phủ nhận tờ New York Times là một tài sản có giá trị lớn, xét tới ảnh hưởng sâu rộng được cảm nhận hàng ngày, không chỉ ở Mỹ mà còn ở cả nước ngoài. Vấn đề nằm ở chỗ, không giống như hầu hết các công ty đại chúng khác, quyền kiểm soát tờ New York Times không được mua đi bán lại trên thị trường.
Dòng họ Ochs-Sulzberger, gia tộc đã điều hành tờ New York Times suốt 117 năm qua, hiện nắm quyền kiểm soát chặt chẽ được ví như một “gọng kìm sắt” đối với tờ báo này thông qua cổ phiếu hạng B. Mà cổ phiếu này không được giao dịch trên bất kỳ thị trường chứng khoán nào. Một vài thông tin xuống dốc về tài chính của New York Times trong thời gian gần đây cũng có thể khiến các nhà đầu tư cảm thấy ngần ngại.
Giá cổ phiếu của The Times Co. là công ty quản trị báo hiện ở mức khoảng 16 USD, và giá trị vốn hóa của công ty là 2,33 tỷ USD. Mới đây, tờ báo đã nối lại hoạt động, trả cổ tức hàng quý cho cổ đồng viên, và nhà Osch-Sulzberger sẽ được nhận 3,1 triệu USD tiền cổ tức (divident) mỗi năm. Số tiền này rõ ràng là tốt hơn không có đồng nào, nhưng thấp hơn nhiều so với mức 20 triệu USD mà Osch-Sulzberger thường nhận được hàng năm trước khi xảy ra suy thoái kinh tế.
Có người đặt câu hỏi, liệu hội đồng Quản trị của The Times Co. có đưa ra mức giá cao hơn nhiều so với giá cổ phiếu hiện nay để đáp lại lời chào mua của ông Chen? Đây là một câu hỏi tốt, nhưng lại không có câu trả lời rõ ràng, bởi nhà Ochs-Sulzberger kiểm soát tới 2/3 số ghế trong Hội đồng Quản trị này. Bên cạnh đó, những người sở hữu thường không nói ra những gì mà họ nghĩ trong đầu.
Mua New York Times là mua lại một tờ báo, và đồng nghĩa với việc sẽ phải theo đuổi sứ mệnh của một tờ báo. Trong khi đó tại TQ, giới chức Bắc Kinh thường có thái độ kiểm duyệt khắt khe đối với ngành báo chí. Website của New York Times còn đang bị chặn đọc tại TQ, tương tự như trang Bloomberg.com. Bởi thế, nhà triệu phú Chen cũng nên lường trước khả năng chịu sự tăng cường giám sát khi ông nảy ra ý định mua lại tờ thời báo lừng danh của nước Mỹ.
Chen được xem là một “đại gia” thích ánh đèn sân khấu. Hồi đầu năm nay, ông công bố ý tưởng gây ý thức bảo vệ môi trường khi cho hay muốn đóng lon bán cả không khí sạch cho người tiêu dùng tại thủ đô Bắc Kinh đang bị ô nhiễm bầu khí quyển trầm trọng. Năm ngoái, ông mở chương trình tặng xe hơi Trung Quốc chế tạo cho những người đang dùng xe hơi Nhật bị đập phá trong cuộc biểu tình phản đối Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo tranh chấp với Trung Quốc. Mới đây, ông tiếp tục gây xôn xao khi tài trợ 16 tấn tiền mặt loại 100 đồng hân dân tệ để hỗ trợ hoạt động thống kê của quốc gia. Trước đó 3 năm, Chen hứa sẽ cống hiến toàn bộ tài sản của ông cho người nghèo sau khi qua đời, một tuyên bố bị nghi ngờ là chạỵ show lấy tiếng và kiếm thêm danh vọng. Hồi 2013, ông còn bỏ tiền đăng quảng cáo lớn trong tờ "New York Times" để nhắn nhủ dân chúng Mỹ hiểu là vùng đảo Điếu Ngư (Senkaku- hoặc Diaoyu-Inseln) thuộc về lãnh thổ TQ chứ không phải Nhật Bản.
(Theo VnEconomy /WSJ)

11-1-2014
Nước Mỹ hóa đá?
Thật khó tin ngày hôm qua là ngày băng giá nhất thế kỷ 21 đối với một nữa lãnh thổ Hoa Kỳ: Thành phố New York và các tiểu bang xung quanh đã đạt đến nhiệt độ thấp kỷ lục. Mẹ thiên nhiên đã chứng tỏ quyền năng của mình bằng cách đóng băng tất cả mọi thứ, từ con sông ở Chicago, đến ngọn hải đăng và hồ ở bang Michigan. Nhiệt độ đương nhiên cũng trở nên rất khắc nghiệt. Dưới dây là những hình ảnh về ”vạn vật hóa đá” vào buổi sáng băng giá ở Mỹ.
Một con cáo bị đông lạnh dưới con sông - Những nụ hoa trong băng ...
Một con tàu đông lạnh - Một con thú nhồi bông bị phủ băng ...
Những đồng xu mắc kẹt trong cột băng ...
Bong bóng nước, nắp thùng rác ...
Một ngọn hải đăng bị hóa đá gần hồ Michigan - Sông Chicago bị đóng băng hoàn toàn ...
Một bàn chơi beer-pong ...
Thác nước cũng bị đông cứng ngoạn mục - Mây? không phải, đây chính xác là một tảng đá ven biển ...
Từng nhìn thấy nước trong bồn cầu bị đóng băng?- Cửa sổ nhà cũng đã nứt bởi áp lực từ ngoài ...
Biển báo STOP cũng không tránh khỏi ...
Một bong bóng hóa đá - Cột nước nóng đóng băng ...
Những bông hoa bị băng giá phủ lấp - Một ngọn hải đăng khác cũng bị đóng băng gần hồ Michigan ...
Giọt nước hóa đá khổng lồ - Con ếch bất hạnh bị hóa đá ...
Chuồn chuồn cũng chịu chung số phận - Cây bị đóng băng gần hồ Michigan ...
Một bức tượng với tạo hình buồn rầu cũng bị băng giá phủ kín ...


Khôn Ngoan Ngày Đầu Năm
(Sưu tầm trên Web)
30 Điều Không Nên Tiếp Tục Làm Cho Bản Thân
2013 qua đi và 2014 hôm nay đã khởi sự. Không ai có thể quay ngược lại thời gian để bắt đầu lại từ đầu, nhưng bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu từ ngày hôm nay và tạo ra một kết thúc mới”

1. Đừng mất thời gian với những đối tượng sai lầm
Cuộc sống quá ngắn ngủi, bạn không nên dành thời gian với những người chỉ biết hút cạn nguồn hạnh phúc của mình. Nếu ai đó muốn bạn có mặt trong cuộc sống của họ, họ sẽ tự dành ra chỗ cho bạn. Bạn không phải đấu tranh để giành giật lấy một vị trí nào cả. Đừng bao giờ ép mình vào mối quan hệ với những người coi thường giá trị của bạn. Và hãy nhớ, những người bạn thật sự của bạn không phải là những người ở bên cạnh bạn khi bạn thành công, mà là những người ở bên cạnh bạn khi bạn gặp khó khăn.
2. Đừng chạy trốn các rắc rối của mình Hãy đối diện với chúng.
Đây không phải là việc dễ dàng. Không ai có khả năng xử lý hoàn hảo mọi vấn đề họ gặp phải. Chúng ta cũng không thể ngay lập tức mà giải quyết trọn vẹn một khó khăn. Chúng ta không sinh ra để làm như vậy. Trên thực tế, chúng ta sinh ra để thất vọng, buồn chán, đau khổ, và vấp ngã. Bởi vì đó là toàn bộ mục đích của cuộc sống – đối mặt với vấn đề, học hỏi, thích nghi, và xử lý chúng. Chính điều này đã rèn luyện chúng ta trở thành con người như chúng ta hiện nay.
3. Đừng nói dối bản thân mình
Bạn có thể nói dối người khác (?), nhưng bạn không thể nói dối chính bản thân mình. Cuộc sống của chúng ta chỉ tiến bộ khi chúng ta nắm bắt các cơ hội; và cơ hội đầu tiên và cũng là khó khăn nhất mà chúng ta có thể nắm bắt lấy là trung thực với chính mình.
4. Đừng gác lại các nhu cầu của bản thân
Điều đau đớn nhất là vì yêu người khác quá mà đánh mất bản thân mình, và quên mất rằng mình cũng là người đặc biệt. Vâng, hãy giúp đỡ người khác; nhưng bạn cũng phải giúp đỡ chính mình nữa chứ. Nếu có giây phút nào dành cho bạn để bạn theo đuổi đam mê và làm điều gì đó quan trọng với mình, thì giây phút đó chính là ngay lúc này đây.
5. Đừng cố gắng làm người khác
Một trong những thách thức lớn nhất trong cuộc sống là làm chính mình trong một thế giới cứ chực biến bạn thành người giống như mọi người khác. Lúc nào cũng sẽ có người xinh đẹp hơn bạn, thông minh hơn bạn, trẻ trung hơn bạn, nhưng họ sẽ không bao giờ
là bạn cả. Đừng thay đổi để mong người khác thích mình. Hãy là chính mình, và sẽ có người yêu con người thật của bạn.
6. Đừng bận tâm với quá khứ
Bạn không thể bắt đầu một chương mới trong cuộc đời nếu cứ đọc đi đọc lại chương cũ.
7. Đừng sợ mắc sai lầm
Làm việc gì đó rồi mắc sai lầm còn hiệu quả gấp 10 lần so với không làm gì cả. Mỗi thành công đều có một vệt dài những thất bại đằng sau nó, và mỗi thất bại đều dẫn đường tới thành công. Suy cho cùng, bạn sẽ hối hận về những điều mình KHÔNG làm nhiều hơn là về những điều mình đã làm.
8. Đừng trách móc bản thân vì những sai lầm đã qua
Có thể chúng ta yêu nhầm người và đau khổ về những điều không xứng đáng, nhưng dù mọi việc có tồi tệ tới mức nào, thì cũng có một điều chắc chắn: sai lầm giúp chúng ta tìm được đúng người, đúng thứ phù hợp với chúng ta.
Chúng ta ai cũng có lúc mắc sai lầm, ai cũng có khó khăn, và thậm chí tiếc nuối về những việc trong quá khứ. Nhưng bạn không phải là sai lầm của mình, bạn không phải là khó khăn của mình, và ngay lúc này đây, bạn có trong tay sức mạnh để xây dựng nên hiện tại và tương lai của chính mình. Mỗi một điều từng xảy ra trong cuộc sống của bạn đều góp phần chuẩn bị cho bạn đón nhận một khoảnh khắc mới chưa đến.
9. Đừng cố công mua hạnh phúc
Nhiều thứ chúng ta mong mỏi có được thường có giá đắt. Nhưng sự thật là, những gì thực sự khiến chúng ta hài lòng lại hoàn toàn miễn phí – đó là tình yêu, là tiếng cười, và là những giây phút miệt mài theo đuổi đam mê của mình.
10. Đừng tìm kiếm hạnh phúc ở người khác
Nếu bạn không cảm thấy hạnh phúc với chính con người bên trong của mình, thì bạn sẽ chẳng thể nào có được hạnh phúc lâu dài với bất kỳ người nào khác. Bạn phải tạo ra sự ổn định trong cuộc sống của mình trước rồi mới nghĩ tới chuyện chia sẻ cuộc sống đó với người khác được.
11. Đừng lười nhác Đừng nghĩ ngợi quá nhiều,
Vì có thể bạn sẽ tạo ra một rắc rối không đáng có. Hãy đánh giá tình hình và đưa ra hành động dứt khoát. Bạn không thể thay đổi điều mà mình không muốn đối mặt. Tiến bộ bao hàm rủi ro. Chấm hết ! Bạn không thể đứng một chỗ mà hy vọng mình sẽ tới được đích.
12. Đừng nghĩ rằng mình chưa sẵn sàng
Khi một cơ hội xuất hiện, không có ai cảm thấy mình đã sẵn sàng 100% để đón nhận nó. Bởi vì phần lớn những cơ hội lớn lao trong cuộc đời đều đòi hỏi chúng ta phải phát triển vượt quá “vùng thoải mái” của mình – điều này có nghĩa là ban đầu, chúng ta sẽ không cảm thấy hoàn toàn thoải mái.
13. Đừng tham gia vào các mối quan hệ vì những lý do sai lầm
Cần phải lựa chọn các mối quan hệ một cách khôn ngoan. Ở một mình còn tốt hơn là giao tiếp với người xấu. Bạn không cần phải vội vàng. Điều gì phải đến, sẽ đến – và nó sẽ đến đúng lúc, với đúng người, và vì lý do tốt đẹp nhất. Hãy yêu khi bạn đã sẵn sàng, chứ đừng yêu khi bạn cảm thấy cô đơn.
14. Đừng từ chối những mối quan hệ mới chỉ vì các mối quan hệ cũ không đem lại kết quả tốt đẹp
Trong cuộc sống, rồi bạn sẽ nhận ra rằng mỗi người bạn gặp đều có ý nghĩa riêng cho bản thân bạn. Một số người sẽ thử thách bạn, một số người sẽ lợi dụng bạn, và một số khác sẽ dạy dỗ bạn. Nhưng điều quan trọng nhất là, một số người sẽ giúp bạn thể hiện được khía cạnh tốt đẹp nhất của mình.
15. Đừng cố cạnh tranh với tất cả mọi người
Đừng lo lắng khi thấy người khác giỏi hơn mình. Hãy tập trung vào việc “phá kỷ lục” của chính mình mỗi ngày. Thành công chỉ là một cuộc chiến giữa BẠN và BẢN THÂN BẠN mà thôi.
16. Đừng ghen tị với người khác
Ghen tị là hành động đếm các “điểm cộng” của người khác thay vì đếm các “điểm cộng” của mình. Hãy tự hỏi bản thân mình câu này: “Mình có điểm gì mà ai cũng mong có ?”
17. Đừng than vãn và tự thương hại bản thân
Các khó khăn xuất hiện trong cuộc sốngđều có lý do riêng của chúng – nhằm hướng bạn theo một cung đường phù hợp cho bạn. Có thể khi khó khăn xuất hiện, bạn sẽ không nhận thấy hay không hiểu được điều đó, và có thể đó là một trải nghiệm khó khăn. Nhưng bạn hãy thử nghĩ về những khó khăn mình đã trải qua trong quá khứ mà xem. Bạn sẽ thấy rằng, cuối cùng, chúng đã hướng bạn tới một địa điểm tốt hơn, trở thành một con người tốt hơn, có tâm trạng hay hoàn cảnh tích cực hơn. Vì thế, hãy cười lên! Hãy cho mọi người thấy rằng bạn của ngày hôm nay mạnh mẽ gấp nhiều lần so với bạn của ngày hôm qua – và bạn sẽ là như thế.
18. Đừng giữ mãi những hằn học.
Đừng sống với niềm oán ghét trong tim. Bạn sẽ khiến mình đau khổ hơn so với những gì mà người mà bạn căm ghét có thể gây cho bạn. Tha thứ không phải là nói: “Những gì anh đã làm với tôi là chấp nhận được”, mà là: “Tôi sẽ không để hạnh phúc của mình bị hủy hoại vĩnh viễn bởi những gì anh đã làm với tôi”.
Tha thứ là câu trả lời… hãy buông ra đi, hãy tìm kiếm sự thanh thản trong tâm hồn, hãy giải phóng bản thân bạn! Và hãy nhớ, tha thứ không chỉ vì người khác, mà còn vì chính bạn nữa đấy. Hãy tha thứ cho bản thân mình, hãy tiếp tục cuộc sống, và cố gắng làm tốt hơn trong tương lai
19. Đừng để người khác kéo bạn xuống vị trí ngang bằng với họ.
Đừng hạ thấp các tiêu chuẩn của mình để thích nghi với những người không chịu nâng cao các tiêu chuẩn của họ.
20. Đừng lãng phí thời gian giải thích bản thân cho người khác,
Bạn bè bạn sẽ không cần bạn phải giải thích gì cả, còn với kẻ thù, thì dù bạn có giải thích bao nhiêu họ cũng chẳng tin đâu. Hãy cứ làm những gì mà thâm tâm bạn biết là đúng.
21. Đừng miệt mài làm đi làm lại một việc mà không có “khoảng ngừng”
Thời điểm phù hợp để bạn hít một hơi thật sâu là khi bạn không có thời gian cho việc đó. Nếu bạn tiếp tục làm những gì mình đang làm, thì bạn sẽ tiếp tục nhận được những gì mà bạn đang nhận được. Đôi khi bạn cần phải tạo ra cho mình một khoảng cách để có thể nhìn nhận sự việc một cách rõ ràng.
22. Đừng bỏ qua điều kỳ diệu của những khoảnh khắc nhỏ nhoi
Hãy tận hưởng những điều nhỏ nhặt, bởi vì biết đâu một ngày nào đó, bạn sẽ ngoảnh nhìn lại để rồi nhận ra rằng chúng là những điều lớn lao. Phần tốt đẹp nhất trong cuộc sống của bạn sẽ là những khoảnh khắc nhỏ bé không tên khi bạn dành thời gian mỉm cười với ai đó quan trọng đối với bạn.
23. Đừng cố làm mọi thứ trở nên hoàn hảo
Thế giới thực không vinh danh những người cầu toàn; nó sẽ trao phần thưởng cho những người hoàn thành công việc.
24. Đừng đi theo con đường ít bị cản trở nhất
Cuộc sống không dễ dàng, nhất là khi bạn lên kế hoạch đạt được điều gì đó có giá trị. Đừng chọn con đường đi dễ dàng. Hãy làm điều gì đó phi thường.
25. Đừng hành động như thể mọi việc đều tốt đẹp trong khi thực tế không phải như vậy Suy sụp một lát cũng không sao. Bạn không nhất thiết lúc nào cũng phải tỏ ra mạnh mẽ, và cũng không cần phải liên tục chứng minh rằng mọi việc đều diễn ra tốt đẹp. Bạn cũng không nên lo lắng về chuyện người khác đang nghĩ gì– hãy khóc nếu bạn cần khóc – điều đó cũng tốt cho sức khỏe của bạn mà. Càng khóc sớm, bạn càng sớm có khả năng mỉm cười trở lại.
26. Đừng đổ lỗi cho người khác về các rắc rối của bạn
Khả năng thực hiện được ước mơ của bạn tỉ lệ thuận với khả năng bạn tự nhận trách nhiệm cho cuộc sống của mình. Khi trách cứ người khác vì những gì bạn đang trải qua, nghĩa là bạn đang chối bỏ trách nhiệm – bạn đang trao cho người khác quyền kiểm soát phần cuộc sống đó của mình.
27. Đừng cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người
Đó là điều không thể xảy ra, và nếu bạn cứ cố công làm như vậy, bạn sẽ kiệt sức mất thôi. Nhưng làm cho một người mỉm cười cũng có thể thay đổi cả thế giới. Có thể không phải là toàn bộ thế giới, mà chỉ là thế giới của riêng người đó thôi. Vì thế, hãy thu hẹp sự tập trung của mình lại.
28. Đừng lo lắng quá nhiều
Lo lắng sẽ không giúp giải thoát các gánh nặng của ngày mai, nhưng nó sẽ tước bỏ đi niềm vui của ngày hôm nay. Một cách để bạn có thể kiểm tra xem có nên mất công suy nghĩ về điều gì đó hay không là tự đặt ra cho mình câu hỏi này: “Điều này có quan trọng gì nữa
không trong một năm tiếp theo? Ba năm tiếp theo? Năm năm tiếp theo?”. Nếu câu trả lời là không, thì nó không đáng để bạn bận tâm đâu.
29. Đừng tập trung vào những gì bạn không mong muốn xảy ra,
Hãy tập trung vào những gì bạn thực sự muốn xảy ra. Suy nghĩ tích cực là “tiền đồn” cho mọi thành công vĩ đại. Nếu mỗi sáng bạn thức dậy với tâm niệm rằng ngày hôm nay sẽ có điều tuyệt vời xảy ra trong cuộc sống của mình, và bạn để tâm chú ý, thì rồi thường là bạn sẽ nhận thấy rằng niềm tin của mình là đúng.
30. Đừng là người vô ơn
Dù bạn đang ở hoàn cảnh tốt đẹp hay tồi tệ, hãy thức dậy mỗi ngày với niềm biết ơn cuộc sống của mình. Ở nơi nào đó, người khác đang đấu tranh trong tuyệt vọng để giành giật lấy cuộc sống của họ. Thay vì nghĩ về những gì bạn không có, hãy nghĩ về những gì bạn đang có mà người khác không có.
(Sưu Tầm / Nguồn: Blog Alan Phan)


Đầu Năm Vui Vẻ Với Tiền
(Kẹt tiền cũng không nên tủi!)
Tiền luôn là mối quan tâm lớn nhất thế giới, là hiện thân xuất hiện ở mọi câu chuyện từ nghèo khó đến giàu có. Tiền là gốc rễ của mọi tội lỗi nhưng cũng khiến cho thế giới chuyển động, khiến cho con người có cuộc sống dễ chịu hơn ...

1. “Chỉ khi cái cây cuối cùng héo tàn, khi dòng sông cuối cùng cạn khô và con cá cuối cùng bị bắt, chúng ta mới nhận ra rằng tiền không thể ăn được” – Ngạn ngữ của người Cree
2. Tiền không thể mua hạnh phúc, nhưng nó giúp cho sự đau khổ được dễ chịu hơn. – Ngạn ngữ
3. “Nếu bạn có thể đếm được mình có bao nhiêu tiền thì thực sự bạn chẳng phải là người giàu có” – J.Paul Getty
4. “Nếu điều khiển được tiền bạc, ta là người tự do và giàu có. Nếu tiền bạc điều khiển ta, ta thực sự là kẻ bần cùng” – Ed. Burke
5. “Quy tắc vàng là không nói chuyện tiền bạc với người nhiều tiền hay ít tiền hơn mình” – Katherine Whitehorn
6. “Tiền giống như một cánh tay hay cái chân. Sử dụng nó hay làm mất nó” – Henry Ford
7. “Tôi luôn ghét những người giàu có, do vậy tôi cũng có tên trong danh sách những người tôi ghét, điều này vô cùng khó khăn, nếu bạn có thể hãy làm như tôi” – Larry David
8. “Tiền không nói, mà nó chỉ nguyền rủa” – Bod Dylan
9. “Đừng khoe bạn có bao nhiêu tiền, hãy nói bạn tiêu tiền ở đâu và tôi sẽ biết bạn giàu cỡ nào” – James W.Frick
10. “Tiền giống như giác quan thứ 6 mà không có nó bạn không thể sử tốt giác quan khác được” – W. Somerset Maugham
11. “Với đàn ông tiền không bao giờ là đủ. Khi có nhiều tiền, họ lại muốn nhiều hơn nữa” – Benjamin Franklin
12. “Những ai nói tiền không thể mua được hạnh phúc đơn giản bởi không biết mua nó ở đâu” – Bo Derek
13. “Nếu phụ nữ không tồn tại, tất cả tiền bạc trên thế giới này đểu trở nên vô nghĩa” - Aristotle Onassis
14. “Để dành một khoản tiền nhỏ vào mỗi tháng, và đến cuối năm bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên bởi khoản tiền bạn dành dụm được ít ỏi làm sao” – Ernest Haskins
15. “Tiền chẳng là gì… nếu bạn không có ý định tiêu nó” – Pointy-Haired Boss
16. “Nếu bạn muốn có cảm giác mình là người giàu có, hãy tìm ra những thứ bạn có mà tiền không thể mua được” – Ngạn ngữ
17. “Mọi người nói tiền không phải là chìa khóa dẫn đến hạnh phúc, nhưng tôi cho rằng nếu ta có đủ tiền, ta có thể tìm được cách chế tạo ra chìa khóa đó” – Joan River
18. “Tôi sẽ nói bí mật để có thể kiếm được nhiều tiền tại Wall Street. Bạn cố gắng tham lam khi những người khác e sợ, và cố gắng e sợ khi những người khác tham lam” – Warren Buffett
19. “Bạn nên kiếm tiền trước, sau khi có tiền bạn sẽ có quyền lực, khi có quyền lực bạn sẽ có những người phụ nữ vây quanh” – Al Pacino
20. “Hạnh phúc không phải là việc sở hữu nhiều tiền, mà nó nằm ở sự thú vị khi kiếm được tiền, và sự khát khao kiếm tiền” – Franklin D. Roosevelt
21. “Nếu bạn muốn biết Chúa nghĩ gì về tiền, hãy nhìn vào đôi mắt của tất cả mọi người. Họ phản ánh gương mặt Chúa” – Dorothy Parker
22. “Tiền không thể mua bạn bè, nhưng nó giúp bạn có ưu thế trước các đối thủ khác” – Spike Milligan
23. “Người đàn ông giàu có không gì khác ngoài một người đàn ông tội nghiệp với đống tiền của mình” – W.C. Fields
24. “Bạn không thể quá tham lam” – Donald Trump
25. “Tôi thích tiền. Thật thú vị khi gấp, xếp, ngửi và ngắm nghía chúng. Thật tuyệt vời khi đếm tiền, và tôi thường làm việc này khi không mặc gì ngoài đội một chiếc mũ thuyền trưởng với đống tiền” – Dennis Miller


Chán cơm thích phở? Chê xe Đức, mê hàng ngoại?
Thích nâng đỡ nền kinh tế Hoa Kỳ?
(Tranthai môi giới, miễn nhận huê hồng)

Tại Hoa Kỳ, tập đoàn sản xuất xe hơi đứng đầu thế giới hiện nay là GM (General Motors Company) với hãng con phụ thuộc là Chevrolet (Chevy) vừa tung ra màn tiếp thị một số kiểu xe đang lưu hành tại Đức với giá hạ hấp dẫn cho tới 50%. Chevrolet -theo kế hoạch trù liệu từ GM- sẽ rút dần khỏi thị trường Tây Âu cho tới 2016, nhường đi thị phần cho một thương hiệu khác cũng trực thuộc GM là Opel, nên bắt đầu bán giãm giá các đời xe ế ẩm (Dawoo-Technik trước kia) với bảo đãm là sẽ cung cấp đầy đủ phụ tùng bảo trì xe cộ cho tới năm 2025!
Lấy thí vụ: Kiểu kompakt Chevrolet Cruze 1.4 LS, trị giá 14990,00 €, hạ liền 7437,00 € xuống còn 7553,00 € zzgl. + phụ phí giao (Überführungskosten). Các kiểu đẹp láng coóng khác như Captiva (bớt -8300,00 €), Trax (- 3800,00 € ), Spark, Aveo (-3500,00 €), Cruze, Orlando ... cũng bị hạ giá cái rụp!

Dưới đây là địa chỉ Link của Chevrolet, có thể ghé coi và đăng kí mượn chạy thử, kì kèo thêm bớt để rinh về 1-2 cái làm quà cho băng con nít thi đậu xong bằng lái
http://www.chevrolet.de/angebote-und-finanzierung/

http://www.chevrolet.de/angebote-und-finanzierung/aktuelle-angebote/cruze-so-guenstig-wie-noch-nie.html

http://www.chevrolet.de/angebote-und-finanzierung/aktuelle-angebote/spark-so-guenstig-wie-noch-nie.html


4-1-2014
Mới đầu 2014 đã bị te tua: 
Cả 100 triệu dân chúng Hoa Kỳ hứng bão tuyết dữ dội
Sau một ngày năm mới vui vẻ, không khí u ám của thời tiết đã bao trùm cả 1/3 nước Mỹ. Tuyết rơi dày, gió to cùng khí lạnh buốt giá đã phủ trùm nhiều nơi thuộc vùng đông bắc Hoa Kỳ, quét khắp một số tiểu bang và đô thị lớn từ hôm 2-1, gây thiệt mạng ít nhất là 13 người trên toàn vùng bị ảnh hưởng. Trận bão tuyết còn gây tê liệt giao thông và huỷ bỏ hàng ngàn chuyến bay quốc tế lẫn nội địa. Nhà khí tượng học Dave Hennen đài CNN ghi nhận có khoảng 1/3 diện tích nước Mỹ với trên 100 triệu người tại 22 tiểu bang nằm trên đường đi của cơn bão bị ảnh hưởng nặng nề bởi thời tiết xấu. Cơ quan Thời tiết quốc gia Hoa Kỳ cũng đã ban hành sự khuyến cáo toàn vùng rộng lớn từ Chicago đến New York, New England, Massachusetts, Washington ...
Tại New York từ chiều 2-1 đến trưa 3-1, lượng tuyết đã dày 10-20cm, sức gió đạt đến 56 km/giờ và nhiệt độ hạ thấp xuống -120C. Thống đốc Andrew Cuomo đã ra lịnh khởi động Trung tâm Hoạt động khẩn cấp, kêu gọi mọi người sử dụng phương tiện công cộng vì có thể phải chận đường cao tốc trước mức độ phủ dày của tuyết cần dọn dẹp và dân chúng nên tránh di chuyển vì nhiệt độ đã xuống thấp hơn mức bình thường 20-30 độ F ở mức kỷ lục. Thống đốc bang Massachusetts, ông Deval Patrick nhìn nhận nhiệt độ có thể xuống thấp đến -320F, là “Điều đó có thể dẫn đến hàng loạt tình huống nguy hiểm”. Tuyết tại đây rơi dầy trung bình đến 35cm, thậm chí tại một số thị trấn ở phía Bắc Boston còn đã dầy tới 60cm.
Thống đốc Minnesota, ông Mark Dayton đã ra lịnh đóng cửa trường lớp trên toàn tiểu bang cho tới 6-1. Đây còn là sự kiện đầu tiên xảy ra sau 17 năm qua vì nhiệt độ theo dự báo trong hôm 6-1 cao nhất chỉ âm -10 độ C và thấp nhất xuống -30 độ!
Tại bang Connecticut, chính quyền yêu cầu nhân viên rời công sở sớm từ chiều 2-1, cảnh báo dân chúng về nguy cơ đường sá đóng băng hoặc cơ thể bị hạ thân nhiệt do tiết trời rét buốt. Thời tiết khắc nghiệt cũng đã lan rộng đến khu vực Trung Tây Mỹ với một lớp chăn tuyết khổng lồ. Sân bay quốc tế O’Hare tại Chicago buộc phải hủy hàng loạt chuyến bay. Tại bang Illinois, trận bão mùa đông lần này gây tai hoạ cho nhiều người do đường phố giao thông bị phủ kín băng tuyết và nhiệt độ xuống -110C. Báo chí, tivi và cả ứng dụng điện thoại đều đã cung cấp nhanh chóng cũng như cập nhật tình hình thời tiết đfiạ phương. “Mọi người đều biết trước ngày giờ có bão tuyết, tuyết dày bao nhiêu và bao lâu sẽ hết bão” theo lời một cư dân gốc Việt khu vực bị ảnh hưởng.


Dalai Lama
NHỮNG LỜI KHUYÊN TÂM HUYẾT

Lời khuyên cho người đang hạnh phúc
... Hạnh phúc cũng có nhiều loại. Một số người tâm thần kém thăng bằng, có thể đắm mình trong một thứ hạnh phúc thật ngây ngô và nghĩ rằng tất cả đều xảy ra tốt đẹp. Hạnh phúc đó không phải là thứ hạnh phúc mà chúng ta mong muốn.
Một số khác tìm hạnh phúc bằng cách gom góp của cải vật chất và thỏa mãn các cơ quan giác cảm. Chúng ta cũng đã thấy rằng cách đó hết sức phù du. Ngay cả trường hợp nếu nghĩ rằng mình đang được sung sướng thật sự và cố tình xem cái hạnh phúc ấy như là vĩnh viễn, thì rồi đây ta sẽ đau khổ gấp bội khi tình huống xảy ra không còn thuận lợi nữa.
Những kẻ khác thì cho rằng mình đạt được hạnh phúc nhờ biết ăn ở phù hợp với đạo đức. Hạnh phúc ấy mới chính là thứ hạnh phúc mà chúng ta mong muốn bởi vì đã được xây dựng trên những lý lẽ sâu xa và không tùy thuộc vào cảnh huống bên ngoài.

Muốn đạt được hạnh phúc thật sự và lâu dài, ta cần phải thấu hiểu trước nhất thế nào là sự khổ đau thật sự. Có thể ban đầu thì khổ đau sẽ làm cho ta suy sụp tinh thần, nhưng rồi trong lâu dài ta sẽ thấy là mình được lợi rất nhiều. Có những kẻ tự đầu độc mình để trốn tránh sự thật bằng cách đi tìm những sảng khoái giả tạo do một thứ đức tin tinh thần mù quáng, hoặc sống xả hết tốc lực để tránh khỏi phải suy nghĩ, thì đấy cũng chẳng khác gì mang vào mình một bản án treo ngắn hạn. Khi nỗi khó khăn trở lại một cách mãnh liệt thì tất cả sẽ tiêu tan hết và lúc ấy chỉ biết « lấp đầy đất nước này bằng những lời ta thán », như người Tây tạng vẫn thường nói. Sự giận dữ hay thất vọng sẽ xâm chiếm họ để rồi ngoài những khó khăn ban đầu, nay họ lại phải ôm thêm những khổ đau mới một cách vô ích.

Hãy tìm hiểu xem nỗi khổ của ta từ đâu đến. Cũng như tất cả các hiện tượng khác, khổ đau là hậu quả của vô số nguyên nhân và điều kiện. Nếu tình cảm của ta chỉ tùy thuộc vào một nguyên nhân duy nhất thì quả là giản dị vì ta chỉ cần tìm thấy cái nguyên nhân duy nhất ấy là tự động sẽ cảm thấy sung sướng. Ta cũng thừa biết là không đúng như thế. Vì vậy đừng bao giờ nghĩ rằng hạnh phúc chỉ tùy thuộc vào một yếu tố duy nhất và chỉ cần nhận diện ra nó là ta sẽ dứt khổ đau. Nên hiểu rằng khổ đau là thành phần bất khả phân của sự hiện hữu, nếu nói theo thuật ngữ nhà Phật thì đó chính là thế giới luân hồi hay vòng tái sinh. Nếu muốn xem đấy là một thứ gì tiêu cực và bất thường mà ta là nạn nhân thì cuộc đời ta quả thật là thảm thương. Phản ứng của ta sẽ gây ra khó khăn cho chính mình. Hạnh phúc chỉ có thể thực hiện được khi những gì mà ta xem là khổ đau, không thể làm cho ta cảm thấy bất hạnh.

Theo Phật giáo, suy tư về sự thực của khổ đau không phải là một hành động yếm thế hay tuyệt vọng. Sự suy tư đó giúp khám phá ra những nguyên nhân căn bản đã tạo ra những nỗi bất hạnh cho ta : đó là tham vọng, hận thù và vô minh, và mục đích của suy tư chính là để giúp ta thoát khỏi những thứ ấy. Vô minh ở đây có nghĩa là không hiểu biết bản chất đích thật của mọi sinh linh và mọi vật thể. Hiện trạng vô minh đó chính là nguồn gốc làm phát sinh ra hai thứ nọc độc kia. Khi vô minh biến mất thì dục vọng và hận thù cũng sẽ không còn cơ sở để tồn tại và nguồn gốc của khổ đau sẽ tan biến. Từ đó lòng ta sẽ khơi dậy một niềm hạnh phúc vị tha không còn vướng mắc vào những xúc cảm tiêu cực nữa.

(Trích dịch từ "Ratschläge des Herzens"/ Tác giả: Dalai Lama XIV. và Matthieu Ricard / Việt dịch từ Pháp ngữ: Hoàng Phong / Nhà xuất bản Phương Đông, Saigon 2011 / Thư viện Hoa Sen: http://thuvienhoasen.org).


Neujahr.... rửa mắt bằng 100 bà năm cũ!
(The 100 Most Beautiful Faces of 2013)

Năm mới chuẩn bị món Thịt gà Giáp Ngọ ...Một chân dung bạo liệt về bạo lực và bất lực.
Một tuyên ngôn đau đớn về tuyệt vọng và khuất phục ...

Ngồi nhìn hòn dái đâm đinh ..
(Blog của nhà văn Phạm Thị Hoài / © 2013 pro&contra http://www.procontra.asia/?p=3642)

Một người đàn ông đến trước Lăng Lenin tại Quảng trường Đỏ, cởi bỏ hết áo quần, ngồi bệt xuống, dùng búa đóng một chiếc đinh dài xuyên qua bìu dái, găm chặt cặp tinh hoàn của mình xuống nền đá lát địa điểm nổi tiếng này.
Nghệ sĩ Nga Pyotr Pavlensky tuyên bố rằng màn trình diễn mang tên Fixation của mình hôm Chủ nhật tuần trước, nhân Ngày Cảnh sát Nga, là “ẩn dụ về sự vô cảm, sự thờ ơ với chính trị và thái độ duy định mệnh của xã hội Nga hiện đại”. Nước Nga đang trở thành một nhà nước cảnh sát, song thay vì sử dụng sức mạnh của số đông thì dân chúng chỉ bất động ngồi nhìn chính quyền tóm chặt dái mình, đóng đinh mình vào nền tảng của chế độ và phó mặc cho số phận. Một ẩn dụ mạnh. Một chân dung bạo liệt về bạo lực và bất lực. Một tuyên ngôn đau đớn về tuyệt vọng và khuất phục.
Quảng trường Ba Đình (VN) cũng là khung cảnh thích hợp cho hành động nghệ thuật ấy. Một hành động cực đoan. Song trong nghệ thuật, cực đoan bao nhiêu cũng không đủ.
(Phỏng vấn Pyotr Pavlensky: http://tvrain.ru/articles/...)

Một hành động nghệ thuật khác:
"FEMEN urinates on Ukrainian president"
Xem mấy cô xứ Ukraine nổi giận với TT bù nhìn Viktor Yanukovych nước Ukraine. Lý do Yanukovych dựa hơi kinh tế Nga, ký kết nhiều khế ước phụ thuộc hẳn vào Moscow thay vì ủng hộ và gần gủi hơn với thị trường Liên hiệp châu Âu (EU). Đối lập Ukraine chỉ trích rằng bước thỏa thuận là một sự đầu hàng trước áp lực Nga và Yanukovych còn đã bạo ngược "bán rẻ tương lai của đất nước", cứng rắn đàn áp lại dân chúng trước yêu sách bầu cử sớm, đòi hỏi ông từ chức. Phía Nga, TT Vladimir Putin diễn tả các gói cứu trợ Ukraine còn là hành động “Giúp đỡ anh em” nhằm cứu vãn nền kinh tế đang thoi thóp của chế độ Yanukovych.


Li Hongbo - Pure white paper
Kính chúc Bà con BenTre/Daidong
Lebe! Liebe und Lache!

đón Giao thừa Dương lịch 2014 không phải tô vôi trét hồ sửa nhà, nối điện, lắp bếp, gắn bệ WC ...
Và một năm mới thân tâm an lạc (an toàn), chưa bị lão hoá (Dementia/Demenz/ohne Geist)
Hẹn ngày vui Tái ngộ trong căn nhà Daidong ấm cúng, tươm tất
thaitran@hotmail.de


WENN DU LOSLÄSST, HAST DU ZWEI HÄNDE FREI!
Die Arbeit läuft Uns nicht davon, wenn Wir unseren Freunde den Regenbogen zeigen.
Aber der Regenbogen wartet nicht, bis Wir mit der Arbeit fertig sind!
Der beste Zeitpunkt, einen Baum zu pflanzen, ist vor zwanzig Jahren. Der zweitbeste Zeitpunkt ist heute!Mến chúc các bạn cùng gia quyến mừng Tết Dương lịch và năm mới 2014 vạn sự cát tường
(tạ xuân-vinh / tt101027@gmx.de)

Mùa Giáng sinh - Nghĩa cử tốt ...
Thăm Làng Homeless và Người Bất Hạnh Không Nhà Gốc Việt
giữa những hàng cây trụi lá, hoặc bên cạnh một giòng suối có nước lững lờ trôi có những chiếc lều màu xanh da trời sáng rực lên, hoặc trên chiếc cầu bắt ngang con suối có người thiếu nữ đang ngồi giặc áo… Thật hữu tình, rất thơ mộng và thậm chí như cảnh thiên đàng, như vườn lộc uyển… Khi nhìn vào những tấm hình chụp từ xa; nhưng, đến gần, đến thật gần thì đó là những chiếc lều vải sắp rách nát, là những tấm bạt ny-long chùm lên những tấm cát-tông xiêu vẹo…Đó là những mái nhà, là “mái ấm” của hàng trăm gia đình đang sống giữa lòng thành phố trong ngày Giáng Sinh 2013. Họ là Những Kẻ Không Nhà.
Con suối mang tên Coyote Creek bắt nguồn từ Gilroy hay Morgan Hill, hoặc từ xa hơn nữa đâu đó trong rặng Santa Cruz Mountain bạt ngàn thông xanh vi vút. Con suối đó đi ngang qua thành phố San Jose để nhập chung vào với giòng Guadaluppe River. Chỗ “giáp nước” đó nằm dọc xa lộ 280 South có con đường Story Rd. chạy theo hướng Đông Tây, và ở đó có khu rừng cây um tùm rậm rạp. Khi lái xe ngang qua đường Story, nơi ngã ba Senter Rd. một bên là sở thú Happy Hallow Zoo, và một bên là ngôi làng.
Theo chân đoàn ủy lạo của CĐVN Bắc California đến thăm những người bất hạnh lâm vào cảnh không nhà. Đoàn Ủy Lạo đến địa điểm vào lúc 11:00am ngày thứ Ba 24/12/2013, có 4 chiếc xe bán thức ăn trưa, Lunch Catering Truck, và nhiều chiếc bàn dài với những bọc quần áo cũ. Tham dự trong công tác từ thiện, phát quần áo, chăn, mền còn có Phật tử Chùa Đại Nhật Như Lai. Trước đó lúc 10:00am, đã có nhiều người đến chuẩn bị địa điểm, sắp xếp bàn ghế, và chuẩn bị thức ăn. Anh Hào Thái, Ủy Viên CĐVN Bắc California, Nhiệm Kỳ 5, đã bảo trợ cho công tác nầy. Anh Hào Thái là chủ một chiếc xe lunch Porkys SJ kêu gọi thêm 3 xe khác cùng cộng tác với anh để cung cấp bữa ăn trưa cho người không nhà vào dịp lễ Giáng sinh. Trong phái đoàn ủy lạo có Ông Nguyễn Ngọc Tiên, Ông Nguyễn Hữu Nhân, Ông Nguyễn Thiếu Nhẫn, Ông Võ Văn Sĩ, Ông Trần Mai, Ông Nguyễn Bữu và nhiều anh chị em làm thiện nguyện.
Khu đất trống nhộn nhịp như một ngày hội chợ, người sa cơ lỡ bước đã đến để dùng bữa ăn trưa, nhận quần áo. Thức ăn có cơm trắng, thịt nướng, rau trộn và trái cây, nước uống, v.v... Những người không nhà vui vẻ chuyện trò và tỏ lòng cảm ơn cộng đồng Việt Nam. Anh Hào Thái cho biết: “Việc làm nầy nhằm chia xẻ một chút khó khăn khi họ gặp cảnh khổ.”
Đi một vòng xuống khu rừng cây hai bên bò suối. Dòng suối có nước chảy róc rách, cây khô trụi lá, những căn lều bạt đủ màu sắc giăng kín khu rừng. Trong đó có nhiều người độc thân, người có gia đình, đàn ông, thanh niên, phụ nữa và em bé. Cuộc sống có khó khăn và bất tiện. Không nước, không điện, không nhà, không có cả những phương tiện tối thiểu để nấu ăn. Những căn lều tạm bợ cất lên dưới những tàng cây bằng vật liệu kiếm được từ những đống rác, hoặc xin từ nhà thờ. Có rất nhiều chiếc xe đi chợ (cart) bỏ lăng lóc chung quanh, và những đống bao ny-long, vật liệu phế thải, v.v... Những người sống nơi đây kiếm tiền bằng cách đi xin, hoặc lượm rác, bao bị, võ chai….bán cho các công ty thu mua phế liệu tái chế biến (recycle).
Cuộc sống tuy có khó khăn nhưng họ vẫn cố tạo cho đời sống những tiện nghi tối thiểu, và cố gắng sống một đời sống bình thường. Ngày lễ đến, cũng có cây thông Giáng Sinh, có hang đá, có giây kim tuyến trang hoàng trên các cành cây. Đều khó khăn nhất nơi đây là nước uống, nước tắm giặt, và việc chăm lo sức khoẻ. Có người cho biết tắm giặc ở nơi vòi nước công cộng, hoăc trong mùa mưa dùng nước dưới suối. Cuộc sống tuy cam go khổ cực, nhưng họ vẫn có những tôn trọng sự riêng tư; không phải tất cả xuống đây đều xô bồ hổn độn. Cũng có những nơi “màn che trướng phủ” có những riêng tư và không muốn ai xâm phạm. Không phải tất cả đều đến nhận thức ăn ủy lạo trong ngày lễ; họ cũng có lòng tự trọng, và không muốn tiếp xúc với người lạ.
Có khoảng trên dưới 200 người sống trong khu rừng nầy, trong số đó có khoảng 10 người Việt Nam. Ông John, mới đến cư trú nơi nầy khoảng vài tháng, ông đến từ San Diego. Ông nói “Tôi lưu lạc đến đây không bạn bè không người thân” Hỏi lý do đưa ông đến nơi nầy, ông trả lời bằng nụ cười buồn. Anh Richard, anh Sam đến đây được vài tháng, chỉ chiếc lều nói “Gia tài của tôi là 8 chiếc mền. Đủ ấm rồi.” Họ không muốn đề cập đến lý do đưa đầy họ vào cảnh khốn cùng.
Người Việt Nam chiếm riêng một góc rừng, dưới chiếc cầu sắt. Nơi đây hơi ẩm thấp và thiếu ánh nắng. Khi tôi đến, anh Nguyễn Phúc Ân đang phơi những chiếc mền, và trang trí gốc cây nơi anh chọn làm “nhà” bằng những cành cây kết nối với nhau thành chiếc cổng hình vòng cung. Phúc Ân cho biết: “Cháu ở Mỹ được 26 năm. Đến Hoa Kỳ với bà nội lúc 8 tuổi.” Ân noí thêm “Ở đây là khổ rồi. Nhưng mà phải chịu vậy thôi. Mỗi con người có một số phận khác nhau.” Em tâm sự có gia đình ở VN, có mồ mả ông bà cũng muốn về thăm một lần nhưng chưa được. Anh Nguyễn Văn Bê, trên 30 tuổi, chưa có gia đình sống trong “làng” vài năm nay, không có việc làm. Anh ít nói. Với Nguyễn Phúc Ân thì cởi mở hơn. Ân tâm tình “Đừng nghĩ rằng tất cả những người sống dưới suối là hút xách, bậy bạ đâu. Cũng có một ít thôi..” em chỉ một căn lều trên triền dốc “Đó là thằng quậy nhất ở đây. Nó hút, nó say, nó làm bậy… nhưng số đó không nhiều. Mình ở đây phải lo giữ gìn. Có ai muốn xuống đây đâu. Cháu nói là mỗi người có mỗi cảnh đời khác nhau…” Ân cho biết Ân sẽ rời nơi đây sớm nếu có cơ hội. Em đã khóc khi tâm tình. Và dường như em có điều chi đó khó giải bày. Thân thể Ân hơi ốm, cao, có xâm hình chi đó trên ngực phía trái. Ân nói tiếng Việt tiếng Anh lẫn lộn và rất rõ ràng mạch lạc. Qua câu chuyện, có thể cho thấy em có chút bất mãn đời sống, em nói nhiều, nhưng em có niềm tin vào đấng thiêng liêng.
Cũng trong khu rừng nầy, con người muốn vươn lên để thoát ra khỏi “cơn bĩ cực”. Trên chiếc vĩ sắt bắt ngang dòng suối, có một cô gái bận chiếc áo đầm trắng, lịch sự đang ngồi rửa mặt và trang điểm, có thể cô ta có một cái hẹn trong đêm Noel chăng? Không biết cô ta đang nghĩ gì, nhưng qua cách phục sức, và cách chăm sóc sắc đẹp, có thể trong lòng cô cũng có ước mơ rất bình thường như những con người khác. Một tình yêu, một cuộc sống tươi đẹp…?

Hoa Kỳ có hàng triệu con người vô gia cư. Có hàng triệu cảnh đời khác nhau. Và có bao nhiêu người là có bấy nhiêu lý do để đưa họ đến cảnh khốn cùng. Dù sung sướng, hay đau khổ. Con người là một tạo vật của Thượng Đế. Ngày hôm nay, cách đây hơn 2,000 năm Chuá Giáng Sinh làm người là muốn chuộc tội cho thiên hạ. Cầu xin Giáng Sinh nay nay sẽ có ít người chịu cảnh khổ.
(Lê Bình 12/28/2013)


2014: Du lịch VN coi chừng bị ...
Chặt chém (Kỳ 1)
(Văn Quang – Viết từ Sài Gòn, Vien Dong Daily.Com - 21/12/2013)

Tôi không rõ bạn đọc bài này vào ngày nào, trước năm 2013 hay đầu năm 2014, nhưng dù vào thời gian nào trên đây, cũng chưa đến Tết Nguyên Đán, xin gọi nôm na là “Tết Ta,” Trong khoảng thời gian từ “Tết Tây” đến “Tết Ta” cách nhau đúng một tháng, rất có thể một số bạn đọc hoặc có người nhà, bạn bè về VN thăm nhà, ít có bạn về VN du lịch bởi bạn ở nước ngoài thiếu gì chỗ để đi du lịch.
Cho nên hầu hết người nước ngoài gốc Việt về VN làm những cuộc viếng thăm không thể không có. Ví như các con tôi, không thể không về thăm bố. Ví như có cha mẹ, anh em đau ốm hoặc “ra đi,” không thể không về. Tuy nhiên khi đến VN, bạn vẫn có thì giờ đi thăm thú một vài nơi, đi tìm lại những kỷ niệm vàng son một thời xa xưa.
Những điều tôi sẽ tường thuật với bạn đọc trong bài này chỉ có ý nhắc nhở bạn về những điều đã và đang xảy ra mà các bạn cần đề phòng trong dịp “Tết Ta” này nếu có việc phải về VN.
Tôi không có ý nói xấu xã hội mà tôi đang sống. Tôi chỉ nhặt ra những “hạt sạn,” những “bụi bẩn” làm xấu mặt con người và làm hình ảnh xã hội VN trở nên bất an với toàn thể du khách. Hy vọng từ mỗi con người đến những cơ quan có trách nhiệm với văn hóa dân tộc nhìn rõ từng vấn đề kịp thời chấn chỉnh, đừng để mọi người dân VN cùng chịu cảnh “mất mặt” như thế nữa.

An toàn để lên hàng đầu
T
ôi dùng chữ “chặt chém” trên đây không có nghĩa đen là du khách bị mang ra chặt chém… thành từng mảnh mà chỉ là bị tính giá “cắt cổ” ở mọi nơi, mọi lúc với mọi mánh khóe mà bạn không ngờ tới. Từ khi mua vé du lịch đến khi mua bán ở vỉa hè và ngay cả trong các cửa hàng, nhất là hàng ăn uống, hàng bán đồ kỷ niệm…. Nhưng trước hết và trên hết vẫn là chuyện an toàn cho bản thân mình khi đi trên hè phố, ở khách sạn… Bởi ở những mơi đó bạn dễ bị lừa, bị cướp giật, bị hành hung và bị đủ thứ phiền toái nếu không đề phòng cẩn thận.
Bài học những năm trước đến nay vẫn còn nguyên giá trị, năm nay còn đáng sợ hơn bởi kinh tế suy thoái, thất nghiệp ngày càng nhiều nên sự liều lĩnh gia tăng, sự “liều mạng cùi” của bọn lang thang đói rách kinh niên, còn ghê gớm hơn, đó là những con nghiện ma túy đến cơn vật vã thì bất cứ chuyện gì cũng dám làm, không sợ cảnh sát, không sợ đám đông, không sợ ai cả vì giản dị là chúng không sợ chết.
Bạn đã từng biết những cô gái đi xe gắn máy loại sang bị côn đồ chặt luôn cánh tay để cướp xe; người đứng đổ xăng giữa chốn đông người, tiền để trong cóp xe cũng bị giựt nhanh như điện.
Tôi có ông bà bạn từ nước ngoài về ghé thăm nhà. Bà xã ông đã cố gắng “cải trang” thành bà già nhà quê, xách túi quà cho bà con bằng cái bao ni lông đen ngòm để chứng tỏ đó chỉ là gói hàng tầm thường. Còn ông chồng thì mặc chiếc áo blouson rộng thùng thình trong khi trời nắng nóng. Lúc vào nhà rồi, cần gọi điện thoại, ông mới móc chiếc tablet từ túi áo trong ra dùng. Các thứ vật dụng lỉnh kỉnh như đồng hồ đắt tiền cũng được giấu trong đó. Nhìn có vẻ khôi hài, nhưng tôi hiểu đó là sự cẩn thận không bao giờ thừa. Tôi đề nghị các bạn cũng nên cẩn thận như thế mỗi khi đi trên hè phố từ Sài Gòn đến Hà Nội và ở tất cả những thành phố lớn cùng những địa danh du lịch ở VN.

Hãy cẩn thận khi bị dàn cảnh gây gổ giữa đường
Đ
ây là một “chiêu” không mới nhưng vẫn thường xảy ra. Nếu bỗng dưng bạn bị một anh hay cô nào đó đi xe đụng vào người chút xíu hoặc cũng có thể là đang cùng đi trên hè phố, tức khắc bạn bị ngay “đối phương” la ó ầm ỹ, dùng những lời lẽ tục tĩu côn đồ gây sự. Trò đểu này bây giờ thành rất thông dụng. Bạn nóng máu cãi lại là có chuyện ngay. Đó là một kiểu ăn vạ rồi bọn đàn anh đàn em xông đến trấn lột “con mồi” đã bị theo dõi từ trước mà không hề hay biết. Bạn hãy bình tĩnh mỉm cười và cho họ biết “Tôi biết mánh lới của các anh rồi, để tôi gọi cảnh sát đến phân xử.”
Cho nên trong máy điện thoại của bạn luôn có số của cảnh sát kể cả cảnh sát cấp cứu. Đây là vài số bạn nên có:
Số 113: Lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh – gọi miễn phí. Có thể quay số113 từ bất kỳ máy điện thoại nào.
Số114: Số khẩn chữa cháy hay khi cần cứu hộ cứu nạn
Chỉ như thế may ra bạn mới có hy vọng thoát ra khỏi bàn tay những kẻ gây sự giả vờ để cướp đoạt tài sản, bạn dằng co sẽ nguy hiểm đến tính mạng là điều rất có thể sẽ xảy ra. Trường hợp bạn chưa kịp gọi cảnh sát thì cố tránh xung đột cãi cọ, hãy để chúng “hoành hành” rồi ngay sau đó vừa tri hô vừa gọi số 113 là tốt nhất.

Đề phòng trộm cắp
B
ạn Chiến trên VNExpress kể: Có một câu chuyện hài thế này, một nhà khoa học phát minh ra chiếc máy bắt trộm. Mọi người đều nghi ngờ về hiệu quả của chiếc máy, nhà khoa học bèn mang nó đi thử. Đầu tiên, ông mang nó qua Singapore. Trong một ngày chiếc máy bắt được 5 tên trộm. Sau đó ông mang máy qua Trung Quốc, kết quả thật tuyệt vời, chiếc máy bắt được 100 tên trộm. Cuối cùng, nhà khoa hoc mang chiếc máy thần kỳ sang Việt Nam. Đến cuối ngày mọi người ra kiểm tra xem máy bắt được bao nhiêu tên trộm thì... chiếc máy thần kỳ đã bị trộm lấy mất từ lúc nào không hay!
Chỉ là chuyện khôi hài nhưng nhắc nhở bạn cần đề phòng, ngay cả khi để hành lý bên chỗ ngồi. Chỉ cần sơ sảy một chút thôi, hành lý của bạn sẽ “biến mất.” Bạn cần thực hiện đúng câu “vật bất ly thân,” nhất là khi bạn vào mua hàng, móc bóp trả tiền là có thể đã bị theo dõi hoặc bị giật như cảnh người mua xăng, để tiền trong cóp xe, mở cóp ra lấy tiền là bị giật ngay và kẻ cướp phóng mất dạng. Mời bạn đọc vài thủ đoạn của kẻ cắp ngày nay giữa Hà Nội

Những chiêu “độc” táo tợn
Hà Nội mới xuất hiện "chiêu cướp" rất táo tợn. Có phụ nữ đi xe máy dừng đèn đỏ ở ngã tư vào 8g sáng bị một thanh niên nhảy phắt lên yên xe phía sau gí dao khống chế. Hắn yêu cầu nạn nhân đến khu vực ít người qua lại rồi cướp tài sản, sau đó chuồn mất dạng.
Ngoài các thủ đoạn trên, một số tên cướp còn theo dõi những cô gái đi rút tiền ở máy ATM. Một tối tháng 9, chị Lan vừa rời máy ATM ở quận Thanh Xuân- Hà Nội, ngồi sau xe máy của bạn trai đi về hướng cầu vượt Ngã Tư Sở thì bị nam thanh niên áp sát. Bị hắn giật mất chiếc túi, chị Lan chỉ kịp ứ ớ la “cướp, cướp,” Cậu bạn đuổi theo, nhưng tên cướp đã mất dạng giữa dòng xe cộ đông đúc...

Bị cướp ngay khi ngồi trong xe hơi
M
ột nữ độc giả kể lại: Khi chị dừng xe vì đèn đỏ ở ngã tư Phạm Ngọc Thạch - Chùa Bộc, một người đàn ông đi đến mở cửa trước xe chị (vì sơ ý không chốt trong). Hắn hành động thản nhiên như người chồng mở xe của vợ để lấy đồ để quên. Chị kể, “Mình bất ngờ, chưa kịp định thần thì thấy túi xách để cạnh ghế lái đã nằm trong tay hắn. Theo phản xạ, mình kéo tay giật lại, nhưng không kịp. Thế là mất tiêu cả số tiền vừa lãnh ở ngân hàng trả lương cho nhân viên.”
Một điều tra viên CA cho biết tình trạng cướp giật tại Hà Nội vẫn là vấn nạn “nổi cộm” với thủ đoạn ngày càng tinh vi và táo tợn. Các tên cướp không chỉ gây án trên đoạn đường vắng mà ra tay ngay cả trên các phố đông người.
Cảnh sát mới có khuyến cáo, không nên đeo vàng, hay trang sức để lộ liễu khiến kẻ gian nảy lòng tham. Đặc biệt, không nên nghe điện thoại khi đang chạy xe vì dễ mất tập trung, không quan sát được xung quanh.
Tất nhiên bạn không bao giờ trưng diện những món trang sức “hàng hiệu,” cần đi ăn cưới, dự tiệc, bạn hãy cất kỹ, chỉ đeo nó khi đến nơi hẹn. Tuy nhiên có một điều khó xử là bạn đang đi đường, nghe điện thoại reo.
Bọn cướp giật rất thích điện thoại của các ông bà “Việt kiều,” hầu hết là loại đặt tiền và là hàng thật chính hiệu chứ không phải hàng nhái của Trung Quốc, chúng đã nhiều phen cướp phải loại ĐT nhái này, đó là lý do chúng theo khách nước ngoài khi nói chuyện trên đường phố. Hạn chế những cuộc gọi càng ít càng tốt. Nếu cần trả lời gấp, bạn nên đứng vào trong một cửa hàng, hoặc đứng trong một góc khuất và để ý những người quanh bạn. Phương tiện tốt nhất để di chuyển ở các thành phố là xe taxi.
(Đọc tiếp kỳ 2 đăng thứ Hai, 23/12/2013)


Đi taxi cũng coi chừng taxi lừa, taxi ‘dù’
N
gay từ khi xuống đến phi trường, bạn sẽ phải “đối đầu” với nhiều chuyện phức tạp. Tôi bỏ qua không nói đến chuyện khách “Việt kiều” bỏ ra $10 USD hay hơn nữa để qua “cửa ải” trong và ngoài phi trường. Đó là thứ chuyện từ “muôn năm cũ” nhưng vẫn còn diễn ra… bình thường cho đến nay. Tôi chỉ nói đền về nạn bắt chẹt khách khi bạn gọi taxi.
Vừa ra đến nơi đón khách quốc tế hoặc nội địa của sân bay Nội Bài hay Tân Sơn Nhất du khách sẽ gặp rất nhiều “cò” taxi trà trộn giả vờ đón khách đi theo đoàn, khách của công ty để mời khách đi về nội thành. Nếu đi taxi có tên tuổi, niêm yết giá rõ ràng, mức giá đi từ sân bay Nội Bài đến nội thành khoảng từ 300-340 ngàn đồng/chuyến. Nhưng đám “cò” sẽ chào khách với giá rẻ hơn với lý do, tiện một công đi đón đoàn nhưng thừa xe nên chỉ lấy từ 200- 250 ngàn đồng/chuyến. Có khách đi về phố Thái Hà, bị xin thêm từ 100-150 ngàn đồng vịn vào lý do phải vào ngõ sâu và đây không phải nội thành?! “Kinh nghiệm bắt khách” của đám taxi dù này sẽ nhằm vào những “con mồi” là khách nói giọng tỉnh khác, khách nước ngoài ham rẻ, khi khách đã vào xe, sẽ tùy tình hình để bắt chẹt.
Điển hình là sự việc giữa tháng 8-2013, một nữ du khách người Mỹ đi taxi từ sân bay Nội Bài đến Hà Nội đã bị tài xế ép rút 4 triệu đồng ($190 đô) tại cây ATM. Sau ít ngày, cũng một nữ du khách bị hai thanh niên cầm biển đón khách chờ sẵn đưa lên xe về nội thành, trên đường đi, họ bắt cô rút $600 USD từ cây ATM để trả tiền xe. Đã lên tới cả trăm trường hợp môi giới, dẫn khách bị phát hiện, bàn giao cho CA nhưng một thời gian sau lại quay trở lại hoạt động như thường!
Vào đến nội thành, muốn di chuyển đi chỗ này chỗ kia, khách du lịch phải dùng taxi hoặc xích lô. Dư luận vẫn còn nóng chuyện 3 du khách người Pháp bị tài xế taxi, nhân viên khách sạn trên phố cổ Hà Nội lừa đảo, dọa giết, hay một du khách đi xích lô 1.5km phải trả 1.3 triệu đồng ($62 đô).
Taxi ‘dù’ Sai Gòn còn ‘ác’ hơn
T
ình trạng taxi dù chặt chém khách, nhất là người nước ngoài đang ngày càng trở nên thường xuyên hơn. Taxi “dù” là loại xe có “nhãn mác” của một công ty lớn nhưng là nhãn hiệu giả. Thú thật với bạn, tôi là người địa phương đi taxi thường xuyên nhưng cũng khó phân biệt được đâu là thật, đâu là giả, đâu là taxi xịn, đâu là taxi “dù,” taxi nào là taxi “nhái.”
Với khách du lịch nước ngoài và kể cả người ở các tỉnh khác không thể phân biệt được các logo nhái, số điện thoại nhái, kiểu đồng phục của tài xế taxi. Khi kéo được khách lên xe rồi, các lái xe taxi dù tha hồ chặt chém, móc túi trước sự bất lực của hành khách. Cãi nhau với chúng là có cả bọn kéo đến vây kín đe dọa.
Vào tối ngày 25/6/2012, 2 du khách người Tây Ban Nha là Jose Angel Matas và Raquel Rvis đón 1 chiếc taxi ở khu vực chợ Bến Thành (Quận 1) để đi đến chợ Nguyễn Thái Bình (Quận 1). Khoảng cách giữa 2 địa điểm chỉ gần 1km.
Khi đến nơi, người tài xế taxi đã yêu cầu 2 vị khách này phải trả số tiền là 394,500 đồng ($19) đúng theo số tiền đã hiện trên đồng hồ bên trong xe taxi này. Khi nêu lên sự thắc mắc vì số tiền cước quá cao, mà khoảng cách lại quá gần, người tài xế đã không thể giải thích gì cho vị khách này.
Sau đó, để cho rõ ràng hơn, tài xế taxi còn lấy ra 1 biên lai của Mai Linh taxi để ghi ra số tiền, đưa cho 2 vị khách theo đúng số tiền đã nói lúc ban đầu. Hai vị khách đành ngậm ngùi đưa số tiền 400.000 đồng cho người tài xế bất lương nói trên. Vì du khách dọa sẽ báo Công an với hành vi của người tài xế, nên đã được "thương tình" trả lại 200.000 đồng.
Trước đó, ông Jorenson (49 tuổi, quốc tịch Úc) đón một chiếc taxi mang nhãn hiệu giống như của hãng Sài Gòn tourist từ bến tàu cánh ngầm trên đường Tôn Đức Thắng, Quận 1 (Sài Gòn) về sân bay Tân Sơn Nhất với quãng đường hơn 6 km.
Khi tới nơi, ông bị tài xế đòi lấy 6 triệu đồng. Biết bị chém nhưng nhìn vẻ mặt dữ tợn của gã tài xế và đến giờ phải lên máy bay, ông phải vét sạch túi lấy 2 triệu đồng và hơn 100 đô la Úc để trả.

Vào bất kỳ hàng nào cũng nên hỏi giá trước khi ăn
Đ
ến chuyện vào các hàng ăn càng dễ bị chặt chém hơn. Một khách du lịch từ Sài Gòn ra Hà Nội, đã phải trả hóa đơn cho 4 con ghẹ bé bằng bàn tay kèm hai chai bia tại một quán hải sản vỉa hè phố cổ với giá gần 2 triệu đồng ($95) mà chỉ biết ngậm ngùi rút ví vì... quên không hỏi giá trước khi ăn.
Du khách xa lạ, hỏi đường mấy anh xe ôm, bà bán hàng nước, chị bán rong là y như rằng phải mặc cả tiền nong mới chỉ đường. Vị khách này khi hỏi anh xe ôm xem quán bún đậu mắm tôm nào ngon ở gần nhất thì bị yêu cầu, “Chi hai chục ngàn sẽ chỉ rõ ràng bằng bản đồ.” Có nơi khách phải mua hàng mới được chỉ đường.
nhiều nơi du khách nước ngoài chạy thục mạng vì bị “nữ quái” đeo bám xin xỏ, mời mọc, quyết không tha du khách nào ghé thăm.
Bi hài đến nỗi, một đoàn du khách người Đức đã phải tìm cách chạy thục mạng sang đường để tránh khỏi sự đeo bám của đội quân bán hàng rong.
Đấy là chuyện Hà Nội, còn Sài Gòn cũng không thiếu những trò bẫy khách

Hàng rong ‘bẫy’ du khách ở Sài Gòn
N
ạn chặt chém, chèo kéo, đeo bám du khách hoạt động một cách ngang nhiên ở trung tâm TP Sài Gòn, Hòn ngọc của Viễn Đông. Tôi chỉ nêu vài chuyện điển hình. Chỉ cần dạo quanh các con đường gần bưu điện thành phố, hội trường Thống Nhất... khách sẽ nhanh chóng sập bẫy.
Thậm chí mua một trái dừa bên vỉa hè cũng bị tính giá 200 ngàn đồng, trong khi bình thường, một trái dừa tươi bán ở vỉa hè có giá cao lắm 25,000 đồng.
Hình ảnh đôi quang gánh con con vài nải chuối, miếng dứa… mang nét độc đáo rất Việt Nam được nhiều du khách yêu thích. Nhưng vì yêu thích, nhiều vị muốn được gánh thử, chụp ảnh lưu niệm, bị tính giá $10 - $20 USD, sau đó các “gánh” này thoải mái “chặt chém” với giá bán một nải chuối, một túi vài miếng dứa lên tới cả vài trăm ngàn đồng khiến du khách nhăn mặt ngỡ ngàng mà vẫn phải trả đủ.

Nạn ‘chặt chém’ điên đảo ở các di tích Huế, Nha Trang Vũng Tàu, Bãi Cháy…
T
hật ra những kiểu chặt chém du khách ở hầu hết mọi nơi đều có cùng một “phiên bản” giống nhau. Ở Huế, các khu di tích được coi là linh hồn của văn hóa dân tộc, bãi biển Nha Trang - Vũng Tàu – Hạ Long là những nơi nổi tiếng về cảnh đẹp của đất nước cũng không thoát cảnh này.
Đi thăm Lăng Khải Định giữa cái nắng chang chang 39-40 độ C, nhiều du khách đã tấp vào quán giải khát đơn sơ, tranh tre mái lá ngay dưới chân lăng, trước khi leo hàng trăm bậc thang bỏng rát, uống 4 chai nước ngọt, 7 chiếc kem socola ốc quế. Khi tính tiền, chị chủ hàng hét: 360.000 đồng.
Ngay gần đó, chị bán nón, mũ phục vụ du khách cũng hét giá cao ngất ngưởng và miễn mặc cả: nón Huế bằng lá dừa mỏng manh một lớp không quai 40,000 đồng/chiếc; mũ lá 20,000 đồng/chiếc; mũ tắc kè hẹp vành 50,000 đồng/chiếc. Trong khi đó, những dân bản địa mua nón Huế một lớp 18,000 đồng/chiếc; mũ lá 8,000 đồng/chiếc; mũ tắc kè hẹp vành là 20,000 đồng/chiếc.

Đến Nha Trang thuê khách sạn vào hàng ăn bạn hãy coi chừng giá cả
M
ột thí dụ như giá phòng niêm yết chỉ từ 70,000-200,000 đồng nhưng khách sạn thu của khách 700,000 đồng/phòng. Phòng không đạt chất lượng, máy lạnh không lạnh, nước yếu, không đảm bảo vệ sinh… khách yêu cầu sửa chữa hoặc đổi phòng nhưng không được đáp ứng.
Khi khách trả phòng để đi thuê khách sạn khác thì bị ép trả tiền 2 ngày trong khi khách mới ở 1 đêm… Không chỉ vậy, khi khách báo cơ quan Công an còn bị nhân viên khách sạn lớn tiếng đe dọa…, đó là sự việc xảy ra vào sáng ngày 7-8 tại khách sạn Thanh Thủy (số 96B Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa).
Các báo đã có nhiều thông tin rợn người, tại Bãi Cháy, Đà Lạt, Nha Trang đã có nơi du khách bị đánh đến ngất xỉu. Nạn chặt chém ở Vũng Tàu đã khá nổi tiếng ngay cả với những du khách trong nước. Sở Công Thương Tỉnh Bà Rịa-Vũng đã phải cho niêm yết “sổ đen” tên 7 cửa hàng giá cả bất thường, giá trên trời giá dưới… địa ngục. Trong đó có cửa hàng Hiệp Ký.

Món ăn ở VN nhiễm độc hàng loạt
S
au cùng, xin bàn đến các loại đồ ăn thức uống ở VN vào lúc này. Đây là “báo động của cac cơ quan chức năng,” Tôi xin tóm tắt rất ngắn gọn, còn ăn hay không, tùy bạn.
- Nem chua, giò chả, pa tê không đạt chất lượng
- Bên cạnh các loại gia súc, gia cầm không bảo đảm an toàn thực phẩm liên tiếp đưa vào Sài Gòn để tiêu thụ thì các loại thực phẩm khác phục vụ cho nhu cầu Tết như bánh kẹo, mứt, hạt dưa,… kém chất lượng cũng chen vào tràn lan và công khai tại các chợ.
- Các mẫu xét nghiệm sản phẩm rau quả, phát hiện hàn the, một loại hóa chất không được phép sử dụng trong thực phẩm. Riêng các sản phẩm thịt nguội có đến 5 mẫu không đạt, trong đó một mẫu patê không đạt về chỉ tiêu natri benzoat; hai mẫu giò chả, hai mẫu nem chua không đạt về chỉ tiêu natri benzoat và polyphosphate.
- Mứt dừa làm từ dừa phế thải, ômai lẫn trong khói bụi
- Thịt ngựa giả thịt bò ở châu Âu
- Bún, phở chứa chất tẩy trắng huỳnh quang
- Trà chanh, nước mía vỉa hè nhiễm khuẩn, độc tố kim loại
- Phù phép thịt heo thối thành thịt bò khô…
Trên đây chỉ là những sự việc đáng buồn không chỉ cho ngành du lịch VN mà người VN nào cũng cảm thấy đau lòng. Dường như thời đại này “văn hóa xấu hổ” không còn chỗ đứng.
Văn Quang


27-12-2013
Thăm đền Yasukuni- Nhật Bản bị kết án.
T
rong trang phục đen với ca vát màu bạc trang trọng, Thủ tướng Nhật Bản ông Shinzo Abe hôm 26/12 qua đã đến thăm đền trận vong chiến sĩ Yasukuni, nơi còn vinh danh một số tội phạm chiến tranh của Nhật Bản trong Thế chiến II (từng bị định tội vào những năm 1970) và là nơi cho đến nay vẫn bị Bắc Kinh lẫn Seoul xem là biểu tượng cho lịch sử xâm lược của nước này. Đây cũng là lần đầu một thủ tướng Nhật đương nhiệm đến viếng đền Yasukuni kể từ năm 2006. Chuyến đi còn đã được phát sóng trực tiếp trên truyền hình. Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida đưa tin hi vọng là sự kiện đến viếng của Abe sẽ không tác động xấu trong bang giao quốc tế.
Lần thăm viếng sau cùng từ cấp nguyên thủ Nhật Bản tại đây đã diễn ra hồi tháng 8/2006, có mặt cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi, nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến II, một động thái được xem là bất chấp quan hệ gắn bó trong kinh tế và thương mại với nước láng giềng Trung Quốc, là quốc gia trong Thế chiến II bị Quốc xã Nhật xâm lược.
Chuyến thăm viếng của Abe còn đã diễn ra vào lúc Tokyo lẫn Bắc Kinh đang bế tắc trong tranh chấp chủ quyền gay gắt một số quần đảo trên biển Hoa Đông. Tokyo và Seoul cũng có sự tranh chấp chủ quyền đối với một hòn đảo nằm ngay giữa hai nước. Trung Quốc đã cáo buộc Abe mượn vấn đề an ninh quốc gia làm cớ để mở rộng quân đội nhằm thỏa mãn tham vọng chủ nghĩa dân tộc sau khi Chính phủ Nhật tuyên bố tăng ngân sách quốc phòng và mua thêm các khí tài hiện đại.
Được biết Yasukuni còn là nơi thờ phượng 2,5 triệu vong hồn thiệt mạng trong các cuộc chiến tranh của Nhật. Những người này còn bao gồm binh sĩ và giới tướng lĩnh quân phiệt gây tội ác chiến tranh. Chính giới tại Nam Hàn và Trung Quốc cho đến nay vẫn xem Yasukuni là biểu tượng cho sự thiếu hối cải từ Tokyo, tiêu biểu cũng như đại diện cho cái nhìn sai lệch về quá khứ quân phiệt trong Thế chiến II của chính quyền Nhật.
Ông Abe còn cho hay đã "hối tiếc" vào nhiệm kì trước (từ 2006-2007) khi không có dịp đây đến tưởng niệm. Trong năm qua, thành viên nội các chính phủ ông cũng nhiều lần tới đây thăm viếng trong tư cách cá nhân, nhưng khi nào cũng làm dấy lên sự phản đối từ phía Trung Quốc. Bắc Kinh khi đó còn đã triệu hồi đại sứ Nhật để phản đối, cho rằng thái độ đã "làm tổn thương nghiêm trọng tình cảm của người dân Trung Quốc" và mới đây đã "lên án mạnh mẽ", lí lẽ cho rằng sự hiện diện của Abe chẳng khác nào đi tôn vinh "lịch sử xâm lược và cai trị thuộc địa" của Nhật Bản.
"Đây là sự thách thức kết quả của Chiến tranh Thế giới II và thách thức trật tự quốc tế sau chiến tranh" theo lời phát ngôn nhân Tần Cương phía TQ. Ông Luo Zhaohui, vụ trưởng quan hệ châu Á của bộ Ngoại giao TQ, viết trên blog chính thức của bộ rằng "Nhật Bản sẽ phải hứng chịu hậu quả về việc làm này". Chuyến thăm "sẽ gây tác động rất xấu đến người dân châu Á và tạo ra trở ngại chính trị mới đáng kể cho mối quan hệ song phương".

Franziskus - vị Giáo hoàng làm xoay chuyển thế giới
Mới cách đây chưa đầy một năm, Giáo hoàng Franziskus (Papst) của Thiên chúa giáo La Mã (tên thật Jorge Mario Bergoglio) còn chưa được nhiều người biết đến, nhưng kể từ tháng 3-2013, ông đã trở thành nhân vật gây chú ý và được đông đảo người khắp thế giới ái mộ. Tại Pháp, nhật báo Le Figaro ghi nhận ngay cả vị Giáo hoàng nổi tiếng phúc hậu trước kia là Johannes Paul II cũng đã không tạo được uy tín toàn cầu nhanh chóng như thế.
Le Figaro đã bắt đầu bằng từ tiếng Tây Ban Nha "fenomenal" (phi thường). Đây không phải là lời bình về một bàn thắng của đội bóng đá Á Căn Đình (quê hương Papst Franziskus), mà là tiếng nói từ trái tim của nhiều người trên hành tinh dành cho Papst, nhân vật đã thu hút đông đảo người trên thế giới chỉ trong vòng chín tháng qua.
Chín tháng, hãy còn quá ngắn ngủi để trở thành Giáo hoàng. Nhất là tại Vatican, nơi các vị Giáo hoàng tập sự thường phải mất nhiều năm trời trong guồng máy tòa thánh. Giáo hội tìm kiếm một làn gió mới trong thiên niên kỷ mới, và Mật nghị Hồng y hôm 13-3-2013 qua đã chọn ra một Hồng y Mỹ latinh vô danh, nay đã trở thành thần tượng được mọi người ngưỡng mộ, trong và ngoại đạo.
Papst Franciskus, 77 tuổi, cao niên và sức yếu do đã bị cắt bỏ một thùy phổi vào năm 21 tuổi, đã từng bị loại một lần trong Mật nghị Hồng y hồi 2005 một phần cũng vì lý do "sức khỏe không tốt". Nay ông đã chứng minh ngược lại, một cách ngoạn mục. Vị Hồng y thân tín người Honduras của ông là Oscar Maradiaga đưa nhận xét (hôm 4-12 tại Roma): "Đó là một ngọn núi lửa". Franciscus tuy nhiên thường khẳng định ông "không phải là Tarzan!"
Franciscus trong lúc truyền giảng tin mừng đã thích chất hài hước thêm vào những câu nói độc đáo trong thông điệp của mình, không quên tìm cách làm giảm bớt sự cuồng nhiệt của đám đông, của hàng triệu người từng xa rời Giáo hội, đang trông đợi rất nhiều ở ông. Chưa có một Giáo hoàng nào kể cả Johannes Paul II.được ngưỡng mộ nhiệt thành đến thế.
Nhân vật "tỉnh lẻ" siêu năng động, vừa huyền ảo vừa thực tiễn lần lượt ghi nhiều bàn thắng, làm đầy các hội trường, thu hút vô số ống kính truyền hình, hoàn toàn tương phản với người tiền nhiệm. Dư luận - cho đến nay rất thiện cảm - hoàn toàn có thể đổi chiều. Nhưng sau 9 tháng trở thành Giáo hoàng, "Hiện tượng Franciscus" đã càng sôi nổi hơn.

Nhân vật của năm, một trong những người quyền lực nhất thế giới
Sự thừa nhận có thể xem ngoạn mục nhất đến từ tạp chí Time uy tín bên Hoa Kỳ. Hôm 11/12, Time đã chọn Papst Franziskus là "Nhân vật của năm 2013", vị giáo hoàng thứ ba được vinh dự này kể từ1927, năm mà Time bắt đầu chọn lựa các nhân vật trong năm. Đức Giáo hoàng đầu tiên được trao danh hiệu này là Giáo hoàng Gioan XXIII, người đã tổ chức Công đồng Vatican II, và tiếp đó là Johannes Paul II. (ông này phải chờ đến 1994, tức là 16 năm sau khi ở ngôi vị Giáo hoàng), trong khi Papst Franziskus mới cách đây một năm còn chưa được ai biết đến. Time nhận xét. "Điều quan trọng ở Giáo hoàng Franziskus là Ngài đã nhanh chóng thu hút nhiều triệu người trước đây đã không còn hy vọng nào nơi Giáo hội ».
Hôm 30/10, Franziskus cũng được tạp chí Forbes/Hoa Kỳ xếp vào hàng thứ tư trong danh sách các nhân vật quyền lực nhất thế giới, chỉ sau nguyên thủ các nước Nga, Mỹ và Trung Quốc. Một nhà ngoại giao nhiều kinh nghiệm ở Roma nhận xét "Người ta không còn lắng nghe Đức Giáo hoàng tiền nhiệm là Benedicto 16. Với Papst Franziskus, giáo hội lại được coi là một trong những tổ chức có ảnh hưởng lớn nhất. Các nguyên thủ quốc gia lại quan tâm đến Vatican ».
Tại HK, TT Obama từng uyên bố ông "vô cùng ấn tượng" bởi vị tân giáo hoàng. Tháng trước đó, Thủ tướng Đức bà Angela Merkel, vốn có cha là một mục sư Tin Lành, tuyên bố bà là "Fan" của ngài. Còn TT Pháp François Hollande tuy không hào hứng mấy ở cuộc hội kiến với vị Giáo hoàng tiền nhiệm Franziskus là Benedictus XVI, nay đã đến gõ cửa Vatican. Ủy hội châu Âu cũng không ngoại lệ, hôm 13/12 còn trao tặng Franziskus giải "Người truyền thông toàn cầu năm 2013". Đặc biệt tạp chí uy tín của cộng đồng người đồng giới The Avocate hôm 16/12 đã dành cho trang nhất cho Đức Giáo hoàng Franziskus với câu nói nổi tiếng của ngài: "Tôi là ai mà phán xử?"
Công ty Mỹ The Global Language Monitor chuyên thu thập thông tin trên internet cho biết cái tên được sử dụng nhiều nhất trên mạng bằng tiếng Anh trong năm 2013 là "Pope Francis" (Papst Franziskus). Tương tự, đây là chủ đề được thảo luận nhiều nhất của 1,2 tỉ người sử dụng Facebook trong năm nay. Ngài cũng thành công trên mạng xã hội Twitter với tài khoản có đến 11 triệu người theo dõi, gấp 4 lần so với vị tiền nhiệm. Vatican ước tính mỗi một tweet (tin nhắn Twitter) của ngài có ảnh hưởng đến “ít nhất 60 triệu người” vì được truyền đi hầu như vô tận.
Một làn sóng ái mộ chưa từng thấy, được khẳng định trong 2 cuộc thăm dò dư luận mới đây tại Hoa Kỳ. 1. do Wall Street Journal và kênh truyền hình NBC tổ chức (công bố hôm 11/12), cho biết 57% người Mỹ có ấn tượng tích cực về Papst Franziskus. 2. do Washington Post và kênh truyền hình ABC công bố cùng ngày loan báo tỉ lệ này là 64%, và nói thêm, chưa bao giờ ý kiến tích cực đối với Giáo hội Công giáo lại cao như thế: đến 62%.
Tại Ý, "Hiện tượng Franciscus" có thể thấy rõ qua số lượng người tham dự các buổi lễ ngày thứ Tư hàng tuần tại Quảng trường Thánh Phêrô, từ 30-60 ngàn, gấp bồn lần so với trước đây. Bưu điện của quốc gia nhỏ nhất thế giới này bị tràn ngập với hai ngàn lá thư mỗi ngày gởi riêng cho Papst Franziskus, chưa kể đến điện thư. Nhiều tín đồ để lại số điện thoại, hy vọng một ngày nào đó sẽ nhận được một cuộc gọi từ người đứng đầu giáo hội Thiên chúa La Mã. Cơ quan du lịch thành phố Roma ghi nhận số khách từ châu Mỹ latinh đến viếng Tòa Thánh tăng 20% trong năm 2013, trong khi đây là năm ảnh hưởng nặng nề nhất từ khủng hoảng.

Cơn sốt mộ đạo bất ngờ
Nhưng đối với Giáo hội, lại có một ngạc nhiên khác : đó là cơn sốt mộ đạo bất ngờ. Một nghiên cứu xã hội học tiến hành với 250 linh mục Ý và được công bố vào tháng 11 cho biết gần phân nửa ghi nhận "Hiện tượng Franciscus", với sự gia tăng đáng kể số người đi lễ. Ở cấp quốc gia, kết quả này cho phép các nhà xã hội học khẳng định: "Nếu phân nửa các giáo xứ chịu ảnh hưởng từ hiện tượng này, có thể nói hàng trăm ngàn người đã bắt đầu trở lại nhà thờ ».
Khuynh hướng này, theo người chủ trì nghiên cứu là Massimo Introvigne "không những không giảm đi mà ngày càng mạnh mẽ hơn". Đức Giám mục Giovanni d’Ercole nhận thấy "Giáo hoàng Franziskus đã gây xúc động và truyền đi nhiệt huyết, đặc biệt đối với những người đã xa rời việc đạo. Họ đi xưng tội nhiều hơn và quay lại với nhà thờ ».
Cũng theo Le Figaro, đây là khuynh hướng toàn cầu chứ không chỉ tại Ý quốc. Tại Anh, trong tháng 11 số người thường xuyên đến các giáo xứ tăng 20%, với nhiều « con chiên lạc » quay lại sau nhiều năm vắng bóng. Tương tự, Tây Ban Nha và Achentina có tỉ lệ người năng đi lễ tăng 12%... Rất nhiều trẻ sơ sinh được sinh ra tại Ý trong năm nay đã được đặt tên là Phanxicô, đây là cái tên được chọn lựa nhiều nhất trong năm 2013. Vị Giáo hoàng nổi tiếng cũng đã được đưa vào bảo tàng sáp ở Roma, và dưới dạng tượng trang trí máng cỏ Giáng sinh trong các hang đá Ý.
Một huyền thoại đã được hình thành, nhưng người làm nên huyền thoại không hề quan tâm. Phát ngôn viên của ngài là Cha Lombardi khẳng định "Đức Giáo hoàng Phanxicô không tìm kiếm sự nổi danh cũng như thành công. Ngài chỉ thực hiện nhiệm vụ loan báo Tin mừng Phúc âm, để bày tỏ tình yêu của Thiên Chúa đối với mọi người trên Trái đất ».
(Nguồn rfi)


Politik-Skandal: Zoll schnappt Botschafter
http://www.bild.de/regional/frankfurt/zollfahndung/schnappt-botschafter-33931354.bild.html

Làm từ thiện thôi mờ ...
Chỉ cầm giùm vài chục xấp Euro - chuyện "nhỏ"xíu!
V
ụ tay đại sứ CS Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ bị câu lưu ngay trong sân bay Frankfurt vì rửa tiền? Hay chỉ vì cầm tiền cứu trợ về nước mà không khai báo? Hay thực tế là xách tiền xã hội đen giùm cho các đạị gia về xứ?
Quanh co đủ thứ đã diễn ra, sau khi một nhà ngoaị giao cao cấp CSVN bị bắt ở phi trường Đức.
Bản tin VOA trích dẫn nguồn tin báo Thanh Niên (lượt dịch tin từ nhật báo "Bild" tại Đức, cho hay một nhà ngoại giao cao cấp của Việt Nam đã bị cảnh sát hải quan Đức câu lưu ngắn trong lúc quá cảnh tại Frankfurt Airport, mang theo gần 20 nghìn Euro mà không khai báo, vượt quá quy định cho phép.
Ông Nguyễn Thế Cường, nguyên đại sứ CSVN tại Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp xuống Frankfurt lúc 9:45 hôm 19-12 qua trên chuyến bay hàng không Thổ Nhĩ Kỳ xuất phát từ Ankara. Cường đã bị chặn lại vì bị tình nghi chuyển lậu tiền, nhưng đã được phép rời phi trường sau khi nộp khoảng 3,500 USD tiền “ký thác an ninh” (không phải là tiền phạt vạ, sẽ lấy lại được, tuy không cho biết rõ là bao giờ ông sẽ lấy lại món tiền đo, theo lời viên đại sứ)́. Tối 20-12, phóng viiên đài VOA Việt Ngữ đã liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ankara, được một tay đại diện ẩn tên nơio đây phản bác nguồn tin từ báo Bild!.
“Đại sứ Cường có về Việt Nam và có qua Frankfurt nhưng mà ông ấy về Việt Nam họp ngay hôm đấy rồi cơ mà. Có câu lưu câu liếc gì đâu. Tôi không thấy nói gì về việc câu lưu cả. Ông ấy về từ hôm mùng 4 mùng 5 gì cơ mà. Về họp ở Việt Nam suốt từ hôm đấy tới giờ cơ mà. Làm gì có chuyện đó”.
Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt nói hành động của các giới chức hải quan Đức rõ ràng “vi phạm Công ước Vienna về quyền đặc miễn dành cho các nhà ngoại giao”.
Đưa tin cho báo chí trong nước, Cường cho biết mục đích chuyến đi từ Ankara về Hà Nội của ông dự Hội nghị Ngoại giao lần thứ 28, từ 16-20 tháng 12), kể thêm là các gia đình của giới nhân viên sứ quán đã nhờ ông mang tiền về nước hộ và một phần trong đó là sự hiến tặng giúp đỡ nạn nhân bão lụt tại Việt Nam.
Thông thường, các cơ quan, tổ chức luôn thông báo công khai về hoạt động cũng như kết quả quyên góp do họ thực hiện. Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ có trang web riêng (vietnamembassy-turkey.org)
Tại Hoa Kỳ, nhật báo Người Việt đã thử vào trang web này để tìm kiếm những thông tin có liên quan tới hoạt động quyên góp, cũng như kết quả quyên góp hỗ trợ nạn nhân bị bão lụt tại Việt Nam nhưng không tìm thấy bất kỳ thông tin nào về khoản tiền 20,000 Euro vừa kể.
Trang web vietinfo.eu dẫn một số nguồn tin tại Đức cho biết, Tổng lãnh sự CSVN tại Frankfurt đã gửi công hàm hàm phản đối đến chính phủ Đức về chuyện tạm giữ ông Cường là vi phạm hiệp ước bảo đảm quyền miễn trừ dành cho các nhân viên ngoại giao. Tuy nhiên ông Cường vẫn chỉ được cho tại ngoại sau khi đã đóng khoản tiền thế chân là 3,500 Euro.
Chuyện Đại sứ CSVN tại Thổ Nhĩ Kỳ bị tạm giữ vì vận chuyển một lượng tiền mặt lớn mà không khai báo chắc chắn không làm nhiều người ngạc nhiên. Các viên chức ngoại giao của chế độ Hà Nội đã từng nổi tiếng khắp thế giới vì tống tiền kiều dân khi họ phải liên lạc để làm những thủ tục hành chính cần thiết như gia hạn, đổi passport, xin visa,… nhận hối lộ, bảo kê các hoạt động phi pháp, buôn lậu và thực hiện những hành vi bất xứng khác làm nhục cho quốc thể.
Cuối năm 2008, báo chí Nam Phi công bố một loạt bài điều tra về việc bà Vũ Mộc Anh, Bí thư thứ nhất của Đại sứ quán CSVN tại Nam Phi, buôn lậu sừng tê giác. Lúc đầu, Đại sứ CSVN tại Nam Phi lúc đó là ông Trần Duy Thi phủ nhận việc các viên chức ngoại giao Việt Nam có dính líu tới chuyện buôn lậu sừng tê giác. Viên đại sứ này tuyên bố, không có nhân viên nào của ông ta nhận đã làm chuyện như truyền thông Nam Phi đề cập và ông ta “thường xuyên nhắc nhở nhân viên không được buôn lậu”.
(http://www.youtube.com/embed/I4a_UhWlMu8?rel=0&fs=1&wmode=transparent)
Ngay sau đó, chương trình 50/50 đưa một đoạn video clip lên hệ thống truyền hình Nam Phi, cho thấy bà Vũ Mộc Anh nhận sừng tê giác từ tay một kẻ chuyên săn trộm tê giác. Đáng chú ý là trong video clip vừa kể, người ta còn thấy một người Việt khác cũng đứng tại đó, cạnh một chiếc xe hơi của viên tham tán có tên là Phạm Công Dũng. Trong hồ sơ của cảnh sát Nam Phi, hồi đầu năm 2008, chiếc xe mang biển số ngoại giao của ông Dũng đã từng bị tạm giữ khi một người Việt dùng nó dể vận chuyển 18 ký sừng tê giác.
Đó cũng là lý do CSVN phải triệu hồi bà Vũ Mộc Anh về nước. Cũng tới lúc đó, ông Trần Duy Thi mới thừa nhận sự việc là có thật. Trả lời tờ Tuổi Trẻ, ông Thi nhìn nhận đây là “chuyện đáng tiếc vì hám lợi”.
Thật ra bà Vũ Mộc Anh không phải là trường hợp làm điều “đáng tiếc vì hám lợi” duy nhất trong số các viên chức ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán CSVN ở Nam Phi. Hồi 2006, một tùy viên thương mại của cơ quan này tên là Nguyễn Khánh Toàn bị bắt quả tang đang tìm cách đưa 9 ký sừng tê giác ra khỏi Nam Phi.
Năm nay, RFA lên tiếng tố cáo một nhóm người Việt ở Moscow, cầm giữ 15 cô gái, buộc họ phải bán dâm. Liên minh Bài trừ Nô lệ mới ở Châu Á (CAMSA) khẳng định nhóm người này là một tổ chức buôn người. Đáng chú ý là CAMSA công bố một số đoạn băng ghi âm, cho thấy, việc buôn người sang Nga, gây sức ép buộc 15 cô gái bán dâm có sự tiếp tay của một vài nhân viên ngoại giao làm việc trong Đại sứ quán Việt Nam tại Nga.
(G.Đ/ Nguồn: nguoi-viet.com)


26-12-2013
The Mao Cult
Ngàn năm công tội - Lãnh tụ muôn năm …
M
ao Tsetung (Mao Trạch Đông) muốn một thời đại mới trên một đất nước Trung Hoa mới, kể cả phải hi sinh bằng muôn vàn tội ác, bằng một thứ chủ nghĩa xã hội không tưởng dựa trên bạo lực của ông, một thứ chủ nghĩa Mác-Lênin nhập cảng từ Liên-Xô mang màu sắc Trung Hoa (còn gọi là chủ nghĩa Mao-ít/Maoist, tương tự như Marxist, Leninist) chủ trương lập một chế độ chuyên chính vô sản mà hiện nay giới lãnh đạo Bắc Kinh - thế hệ lãnh đạo mới của Trung Quốc còn đã bị xem là phản bội, đi ngược lại đường lối Maoist thậm chí còn đã phục hồi lại chủ nghĩa tư bản, nhưng lại núp dưới lá bùa hộ mệnh của Mao và tiếp tục tôn vinh ông, thề thốt “sẽ tiếp tục tiến bước trên con đường mà Mao chủ tịch đã vạch ra“, trung thành với truyền thống Mao, sẽ „không thực hiện đa đảng, không tam quyền phân lập, và duy trì vai trò lãnh đạo độc tôn của Đảng Cộng sản“ …
Theo số liệu Tân Tử Lăng, tác giả cuốn “Mao Trạch Đông, ngàn năm công tội” (xuất bản từ tháng 7/2007) thì đồng chí lãnh tụ Mao đã giết chết tổng cộng 57 triệu 550 ngàn người Trung Quốc trong các đợt cải tổ, thanh trừng, tiêu diệt thời Cách mạng Đại nhảy vọt (1959-1962, tập thể hoá nông nghiệp dẫn tới nạn đói …) và Đại cách mạng Văn hoá vô sản (1966-1967) của ông. Tân Tử Lăng nguyên là một đại tá, cán bộ giảng dạy trường đại học Quốc phòng Trung Quốc. Mao như thế còn qua mặt Stalin và Hitler về thành tích “giết người hàng loạt” trong lịch sử thế giới.
Từ sau thời một lãnh tụ CS khác là ông Đặng Tiểu Bình mở cửa Trung Quốc ra thế giới bên ngoài, qua việc đưa ra chính sách cải cách kinh tế, thời kỳ Mao Trạch Đông lãnh đạo tàn ác được chính thức đánh giá là "70% tích cực và 30% tiêu cực“! Công thức này cho phép chế độ Bắc Kinh phục hồi danh dự cho nhiều chục triệu nạn nhân trong các vụ thanh trừng oan ức của kỷ nguyên Mao-ít, mà không phải đặt lại vấn đề về sự kế tục lãnh đạo. Đó là vì chính bản thân ông Đặng cũng đóng vai trò hàng đầu trong chiến dịch thanh trừng chống lại „Bọn hữu khuynh“ đòi dân chủ vào cuối thập niên 50 tại đất nước Trung Hoa.
Năm 2013, nhân kỉ niệm 120 năm ngày sinh cố lãnh tụ được thần thánh hoá họ Mao, mơì các Bạn xem lại vài hình ảnh về Mao:

Giáng Sinh: 24 và 25 tháng 12
Sự thật đằng sau những lầm tưởng thông thường về hai ngày mừng lễ Giáng sinh…

Lễ Giáng sinh hay lễ Thiên Chúa giáng sinh là dịp kỷ niệm ngày Chúa Jesus được sinh ra tại Bethlehem, xứ Judea, nước Do Thái. Người ta ước tính thời điểm đó vào khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2. Thực chất, Giáng sinh và lễ Noel là một. Từ ngữ Noel có gốc từ tiếng La-tinh “nãtãlis” có nghĩa là ngày sinh.
Tuy nhiên, tài liệu ghi trong sách Phúc âm Matthew nói rằng, tên gọi Noel xuất phát từ tước hiệu Emmanuel, tiếng Do Thái có nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Trong tiếng Anh, ngày lễ này được gọi phổ biến là Christmas. Nhóm từ này có thể tách thành hai tiếng “Christ” và “Mas”. “Christ” có nghĩa là “Đấng được xức dầu” – tước hiệu của Chúa Jesus còn tiếng “Mas” có nghĩa là thánh lễ.
Thông thường, lễ Giáng sinh được tổ chức từ đêm ngày 24/12 cho tới hết ngày 25/12. Tại sao một sự kiện lại được cử hành trong tận 2 ngày? Đấy là bởi người Do Thái cho rằng, một ngày mới bắt đầu từ lúc hoàng hôn, do đó người ta mới tổ chức sớm từ đêm tối ngày 24 (gọi là lễ vọng) trước khi tổ chức chính thức trong cả ngày 25 (gọi là lễ chính ngày)
.

1. Đêm 24/12 - ngày “lễ vọng” của Giáng sinh
Như đã nói ở trên, theo Công giáo Roma, đêm 24/12 là thời điểm “lễ vọng” được tổ chức thêm nhằm thu hút đông đảo người tham gia hơn. Vào đêm đó, tất cả các địa điểm như thánh đường hay mỗi gia đình đều trang trí hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng Chúa Hài đồng tượng Đức Mẹ Maria. Ở xung quanh đó là những chú lừa, tượng Ba Vua, một số thiên thần, thánh Giuse...
Mặt khác, hình ảnh ngày 24/12 còn gắn liền với sự ra đời của cây thông Giáng sinh. Theo lịch sử, vào giữa năm 2000 và 1200 TCN, người ta đã nói về một loại cây thông Epicea được trang trí bởi hoa, quả và lúa mì gắn liền với ngày 24/12, ngày tái sinh của Mặt trời
Người ta kể rằng vào thế kỷ thứ VII có một nhà tu người Anh, Thánh Boniface (sinh năm 680) trên đường hành hương tình cờ bắt gặp một nhóm những kẻ ngoại đạo sùng bái tập trung quanh một cây sồi lớn và dùng một đứa trẻ để tế thần.

Ðể ngăn cản buổi tế thần và cứu đứa trẻ, Boniface đã hạ gục cây sồi chỉ bằng một quả đấm. Tại nơi đó đã mọc lên một cây thông nhỏ. Vị thánh nói với những kẻ ngoại đạo rằng, cây thông nhỏ là cây của sự sống và nó tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa cứu thế. Từ đó, người ta trồng cây thông con để dùng trong lễ Giáng sinh - biểu tượng của niềm hy vọng và sức sống mới.

2. Ngày 25/12 - ngày lễ chính của Giáng sinh
Có rất nhiều người cho rằng, ngày 25/12 mới là ngày Chúa Jesus thực sự ra đời nên 25/12 mới chính là Giáng sinh thật sự. Song điều này là không hoàn toàn chính xác.
Cho tới này, chưa có tài liệu nào dám khẳng định chắc chắn Chúa Jesus có phải sinh ra vào ngày đó hay không. Tất cả những gì ta biết chỉ là Chúa Jesus sinh ra vào một đêm tối, trong chuồng gia súc của một quán trọ, một số người chăn chiên được Thiên Sứ báo tin đã tìm đến để thờ phụng Chúa.
Sau sự kiện này, lễ Giáng sinh bắt đầu được các tín đồ Cơ đốc tổ chức ăn mừng. Ban đầu, trước sự cấm đoán và bắt bớ của chính quyền La Mã, họ đã bí mật chọn ngày 25/12 để tổ chức - trùng đúng vào ngày lễ “Thần Mặt trời” (Feast of The Sol invictus) của người La Mã.
Trong một thời gian dài, chính quyền La Mã đã không thể phát hiện các Cơ đốc nhân hân hoan mừng vui chào đón sự kiện Chúa Jesus đến trần gian vì họ đã tổ chức trùng ngày đại lễ của quốc gia La Mã lúc bấy giờ.
Sau đó khoảng 300 năm, vào năm 312, Hoàng đế La Mã Constantine I bỏ đa thần giáo và theo Cơ đốc giáo. Ông cho hủy bỏ lễ thờ thần Mặt trời. Ngày 25/12 từ đó mới được trở thành ngày lễ mừng sinh nhật của Chúa Jesus.
Tuy nhiên, cũng phải đến năm 354, Giáo hoàng Libero công bố ngày 25/12 là ngày chính thức để cử hành lễ Giáng sinh của Chúa Jesus. Và khi Cơ đốc giáo phổ biến vào khoảng thế kỷ IV, Giáng sinh bắt đầu được tổ chức thường xuyên và đều đặn.
Như vậy ngày 25/12 chỉ là một ngày quy ước của toàn thế giới, để kỷ niệm một sự kiện có thật của lịch sử, sự kiện Con Đức Chúa Trời giáng thế làm người, để hoàn thành sứ mạng cứu rỗi nhân loại.
( Theo Kenh14.vn - How stuff works, Wikipedia)

."Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...


Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...
Đạo
Không - Mô Phật
Nhàn hạ
Vô thường
Khang ninh
Khánh phát
Tâm
Thiền
Vấn tịnh