Daidong.org
Kính chúc Quý Bạn cùng Gia quyết một năm Giáp ngọ "Cát Tường Như Ý"
thaitran@hotmail.de / thaitran@daidong.org
Tết nhất đừng nhậu nhiều nhen mấy Tía!
Un chien protège son maitre des ravages de l'alcool

Thần Rượu Tây-Mỹ
How to open a bottle of wine - without a corkscrew
Lưu ý: bắt chướt coi chừng bể chai hư giầy!Miền đông-nam Úc: Nóng cháy da (40-44 độ C) và hỏa hoạn tiếp tục lan rộng
Từ hôm 17-1, các đám cháy bụi cây lớn đã tiếp tục lan rộng trong vùng đông nam Úc khi nhiệt độ ngoài trời nóng trên 40 độ C tại nhiều khu vực.Thông tấn xã AFP đưa tin 1 người đã thiệt mạng trong một đám cháy bụi cây lan rộng trên phạm vi 21.000 hecta tại công viên quốc gia Grampians (bang Victoria). Cảnh sát tại đây cảnh báo hỏa hoạn còn sẽ tiếp tục lan rộng trong những ngày tới.
Sở Cứu hỏa Victoria (CFA) cho biết gió mạnh chuẩn bị kéo tới khu vực khiến các đám lửa hoang còn lan rộng và cư dân quanh Grampians đã phải di tản. Đây chỉ là một trong hàng chục vụ hỏa hoạn đang thiêu đốt tại Victoria và New South Wales và sét đánh còn lại gây ra thêm vô số vụ cháy khác. Nhiệt độ tại các khu vực này hiện vẫn ở mức cao và khô nóng, khiến các bụi cây càng dễ bắt lửa. Melbourne vào khoảng 44 độ C và tại Adelaide, thủ phủ Nam Úc, nhiệt độ có lúc đã lên đến 42 độ C. Đây là ngày thứ 5 liên tiếp thành phố này đã trên mức 40 độ nóng.
Phản ánh sinh động gây chú ý nhiều nhất về cái nóng kinh hoàng đang hoành hành tại Úc là một số hình ảnh được báo Newcastle Herald đưa tin về biện pháp nhằm giúp động vật chống chọi với cái nóng khi nhiệt độ lên tới 46 độ C, tất cả các món ăn trong vườn thú ở Melbourne đã được chế biến thành dạng kem giải nhiệt


World record - 15 grandes illusions en 5 minutes

“Mã đáo công thành”?
Các bức tranh về ngựa vốn được xếp vào hàng phong thủy. Nhiều nhà thường chọn hình tượng ngựa trang trí tại gia hay nơi làm việc bởi theo quan niệm xưa, ngựa là con vật trung thành, kiên nhẫn, bền bỉ, nhanh nhẹn và thường mang lại may mắn, tài lộc.
Một trong những bức tranh phong thủy thường thấy là bức tranh ngựa phi nước đại, tượng trưng cho sự phát đạt tiền tài hay thăng tiến danh vọng. Phi nước đại còn hàm ý về sự đi xa, thích hợp với người thường bôn ba đây đó.
Nổi tiếng trong dòng tranh ngựa là bức “Mã đáo thành công” thường có 8 con ngựa bởi tám - “bát” (八) gần âm với từ “phát”, tức là phát đạt. Tranh phong thủy “Mã đáo thành công” được sử dụng rộng rãi trong đời sống bởi nó phù hợp với nhiều đối tượng, từ người làm ăn buôn bán, theo đuổi tiền tài cho tới người đang trên đường quan lộ, tìm kiếm danh vọng.
Ở tranh “Mã đáo thành công”, ngựa còn biểu trưng cho tốc độ. Thời cổ, khi chưa có động cơ tân tiến thì ngựa là loài vật chuyên chở có tốc độ cao hàng đầu. Câu nói “Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy” (Một lời nói ra, xe bốn ngựa cũng không đuổi kịp) đã cho thấy tốc độ ưu việt của ngựa hoặc xe ngựa chỉ thua tốc độ lan truyền của lời nói.
Tranh vẽ tám ngựa còn được cho là bắt nguồn từ điển tích “Bát tuấn đồ” kể về tám con ngựa của Mục Vương bên Trung Quốc, là vị vua thứ năm của nhà Chu. “Bát tuấn” (tám con ngựa) có tên Xích Ký, Đạo Ly, Bạch Mã, Du Luân, Sơn Tử, Cừ Hoàng, Hoa Lư và Duyên Nhĩ. Tương truyền, cỗ xe tám ngựa của Mục Vương đã chở nhà vua rong ruổi khắp đất nước để xem xét dân tình thế thái.
Chu Mục Vương được hậu thế tôn vinh là minh quân bởi ông đã có công giúp cho nhà Chu hưng thịnh trở lại. Hình ảnh tám ngựa có lẽ trở nên nổi tiếng cũng một phần nhờ điển tích lịch sử ấy.
Mỗi ngày học thêm một việc mới ...
Very cool way to separate egg yolk


Sống-Chết trong gang tấc ...


Thay mặt Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc
kính chúc các đồng chí mặt Ngựa và gia đình một năm mới chia chát thịnh vượng!
(liên lạc: tt101027@gmx.de)
Năm Ngựa kể chuyện .. bọn đâù trâu mặt Ngọ Vietnam
Bi kịch VN 2014: vừa khôi hài, vừa ấn tượng, vừa ... đại ngu!!!
Vinalines, Vinashin, VinaCHO,VinaCHIA và VinaCHÁT, ... Nợ chồng nợ, án chồng án

20-01-2014
Hà Nội: Tìm thêm bò sửa, vốn liếng nước ngoài - cứu cấp nền kinh tế kiệt quệ
Hà Nội - Trong bối cảnh công quỹ kiệt quệ, kinh tế suy thoái, chính quyền Việt Nam vừa đưa ra hàng loạt tuyên bố, kế hoạch để hút vốn đầu tư nước ngoài. Hồi thượng tuần tháng này, chính quyền VN loan báo sẽ sớm cho phép giới đầu tư nước ngoài sở hữu 60% vốn của các công ty cổ phần.Trước đây, vào năm 2000, lúc thị trường chứng khoán tại Việt Nam bắt đầu vận hành, Việt Nam chỉ cho phép giới đầu tư nước ngoài được sở hữu 30% vốn của các công ty cổ phần. Ðến năm 2006, tỷ lệ này được nâng lên thành 49%.
Kế đó, vào giữa tuần này, bộ Tài chính Việt Nam loan báo trong 2014, sẽ phát hành cổ phiếu một số tập đoàn nhà nước như: Vietnam Airlines, Vinatex (tổng công ty dệt may), Viglacera (tổng công ty sản xuất vật liệu xây dựng), ... và dự trù sẽ bán tháo phần vốn mà nhà nước đang nắm giữ.
Báo chí VN còn loan báo, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn đã yêu cầu 11 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thuộc quyền quản lý của bộ Giao thông Vận tải phải sớm hoàn tất tiến trình cổ phần hóa và đưa cổ phiếu ra thương trường.
Tất cả diễn biến trên được giải thích như nỗ lực đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế vốn thường xuyên bị chỉ trích là quá chậm chạp. Trong đó có cả việc nhận vốn và để giới đầu tư nước ngoài tham dự vào những lĩnh vực mà trước nay nhà nước vẫn độc quyền.
Tờ Wall Street Journal dẫn lời một viên chức trong lĩnh vực tài chính VN cho biết, Hà Nội đã quyết tâm hơn trong việc cải cách khối DNNN. Có vẻ như chính quyền đã thật sự thấm đòn sau khi tìm đủ cách bảo vệ “vai trò chủ đạo” của “kinh tế nhà nước”, kể cả đưa yếu tố này vào Hiến Pháp mới.
Thống kê công bố vào cuối năm ngoái xác định, tổng số nợ xấu và nợ cần cơ cấu lại của hệ thống DNNN tại VN hiện là 73,000 tỷ đồng, tương đương 3,4 tỷ USD. Tại Diễn đàn Ðối tác Phát triển Việt Nam (hồi tháng trước), viên Phó thủ tướng VN ông Hoàng Trung Hải khẳng định, từ nay đến 2020 sẽ loại bỏ khoảng 1.000 DNNN. Lộ trình giảm số lượng DNNN được xác định là giảm xuống còn 600 vào năm 2015 và đến 2020 sẽ chỉ giữ lại 300 DNNN.
Hà Nội còn tuyên bố sẽ thôi, không nắm giữ 100% vốn trong những doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, lương thực, chế biến dầu mỏ và khí tự nhiên, quản lý bảo trì sân bay, bảo trì đường bộ. Ðồng thời sẽ rút phần lớn vốn ra khỏi các doanh nghiệp sản xuất thuốc lá, vệ sinh môi trường, chiếu sáng đô thị, vận tải đường biển, đường sắt, hàng không, tài chính, tín dụng... Tuy đó là những thay đổi đáng kể song một số chuyên gia kinh tế vẫn chưa cảm thấy yên tâm. Tiến Sĩ Lê Ðăng Doanh, cựu viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, cho rằng, chính quyền VN cần cho biết thêm là vị thế của DNNN độc quyền có thay đổi hay không, vì các doanh nghiệp này đang “báo hại nền kinh tế.”
Ông Nguyễn Ðình Cung, quyền viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản trị kinh tế trung ương, cho rằng, muốn giảm nhanh số lượng DNNN như lộ trình đề ra, chính quyền VN phải có giải pháp tháo gỡ những bế tắc trong kế hoạch cổ phần hóa, vì thực tế cho thấy, từ kế hoạch đến kết quả là một chặng đường nhiều chông gai. Hồi hạ tuần tháng 11, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội VN từng nhận định, hoạt động kém hiệu quả của DNNN là một trong những nguyên nhân chính khiến suy thoái kinh tế kéo dài.
Trong báo cáo kinh tế vĩ mô 2013, ủy ban này cho biết, tuy nắm giữ nhiều nguồn lực nhất song hiệu quả sử dụng tài sản của DNNN kém xa các khu vực kinh tế khác. DNNN phải sử dụng tới 2.2 đồng vốn để tạo ra 1 đồng doanh thu trong khi doanh nghiệp tư nhân chỉ cần 1.2 đồng và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ cần 1.5 đồng. Hai nguyên nhân chính khiến DNNN hoạt động kém hiệu quả là quy mô quá lớn, trong khi mô hình quản lý có quá nhiều đầu mối và kém minh bạch.
Gần đây, trong cuộc trò chuyện với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc VN, ông Bùi Quang Vinh, bộ trưởng Kế hoạch-Ðầu tư, nhấn mạnh, phải thay đổi hoạt động của các DNNN “theo hướng thị trường hóa.” Có nghĩa là phải tuân theo quy luật thị trường, mọi thành phần kinh tế đều phải được tiếp cận nguồn lực quốc gia một cách công bằng, bình đẳng. Không thể phân bổ để rồi các DNNN chiếm hết. (G.Ð)
(Nguồn Người Việt 35 năm)

Ngày nay rau củ cũng biết quấn quít, cần có nhau ...

."Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...


Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...
Đạo
Không - Mô Phật
Nhàn hạ
Vô thường
Khang ninh
Khánh phát
Tâm
Thiền
Vấn tịnh