Đời muôn mặt -Giàu bao nhiêu mới đủ?
Trốn thuế Đức đi ngồi tù- Tan tành huyền thoại và sự nghiệp
Tại Đức, ông Uli Hoeness (62 tuổi), chủ tịch Hiệp hội/Câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng FC Bayern München e. V, kiêm xếp lớn Hội đồng quản trị công ti FC Bayern München AG, từ hôm 13-3 qua đã rơi từ bục cao danh vọng xuống đáy thẳm sau khi bị toà hình sự địa phương kết án 3 1/5 năm tù giam về tội khai man trốn thuế trong nhiều năm dài (thiếu hơn 28 triệu Euro thuế vụ!). Hoeness ngay sau đó cũng phải chính thức xin khăn gói rời khỏi mọi chức tước chỉ đạo liên hệ, chấp nhận đi tù không kháng án (vì nhiều phần có thể ông bị toà cấp cao xử nặng hơn với tội danh tự thú muộn màn sau 5 hôm xét xử- theo giới phân tích).
Ngành truyền thông Đức, bấy lâu nay vốn ít thiện cảm với tay bầu nóng nảy như Hoeness, đa số đều đưa tin tán đồng về phán quyết trừng phạt ông, ngược lại sự hậu thuẩn từ nhóm thành viên ban lãnh đạo FC Bayern München AG (im hơi lặng tiếng cho tới phút chót chứ không dám phê phán hành vi trốn thuế của Hoeness) và phía cổ động viên xem hình ảnh của người hùng Hoeness bị xử như thế là không nể nang sự nghiệp cùng đóng góp của ông.
Nền thể thao Đức, đặc biệt môn bóng đá, chưa đầy ba tháng nữa sẽ đến ngày khai mạc Cúp túc cầu thế giới, khi đó phải chứng kiến sự sụp đổ tan tành, bất ngờ của một trong số ông bầu thể thao xuất sắc như Hoeness, sau 40 năm gầy dựng uy danh từ một tay cựu tiền đạo giỏi cho FC Bayern (1974-1976 vô địch Cúp các đội vô địch quốc gia/Champions Leagues ngày nay), đá trong đội tuyển quốc gia Đức (Europameister 1972 và Weltmeister 1974), bị chấn thương giải nghệ (hồi 1979) và lại tìm thấy cơ hội cho phép ông bắt đầu lộ diện thêm tài năng của một nhà quản lý giỏi, leo dần lên chức vụ xếp lớn FC Bayern München e. V (2009) và công ty FC Bayern München AG (2010), sở hữu câu lạc bộ bóng đá giàu mạnh hàng đầu châu Âu và là một biểu tượng nhiều quyền lực tại Đức.
Ông xác nhận „Vụ việc trốn thuế là một sai lầm đời người. Tôi nhận lấy hậu quả từ đó.... xin từ nhiệm lập tức khỏi các chức vụ trong câu lạc bộ FC Bayern Munich và Hội đồng quản trị giám sát để tránh thiệt hại cho câu lạc bộ“ và „FC Bayern Munich là sự nghiệp của cả đời tôi và luôn thế mãi mãi …“ còn là phát biểu sau cùng của ông trước khi thụ án.
Sự kiện gian hùng và bê bối thuế khoá tương tự như Hoeness qua mặt ngành thuế vụ Đức sau nhiều năm tẩu táng và mua bán cổ phiêú làm giàu bí mật bên Thuỵ Sĩ cũng đã chưa hề diễn ra trong lịch sử bóng đá châu Âu, nơi các tay chủ tịch câu lạc bộ tầm cỡ và danh tiếng như FC Bayern Munich cuối cùng phải xộ khám vì tiền nong.

Tại Đức, Hoeness trong nhiều năm dài còn đã biểu hiện cho các giá trị đạo đức: Một người chồng mẫu mực, một con người năng động, trực tính và là nhà quản lý tài ba. Hồi tháng 2-2013, trước khi những rắc rối thuế vụ bị phanh phui, tuần báo có uy tín tại Đức là “Der Spiegel“ còn dành ra 5 trang khen ngợi thành tích ông là „một hình mẫu của toàn xã hội“! Là ông chủ của một câu lạc bộ giàu xụ như Bayern, Uli Hoeness còn tỏ ra rất hào phóng như thường xuyên tài trợ từ thiện cho các tổ chức phi chính phủ, hỗ trợ các cầu thủ có gia đình gặp khó khăn, giúp cả đối thủ cạnh tranh (cho đội Borussia Dormund vay tiền trong lúc khó khăn). Thậm chí ông còn không ngần ngại đưa FC Bayern Munich tới Thượng Hải du đấu, quảng cáo giúp cho tập đoàn Siemens dành được một khế ước làm ăn quan trọng với Trung Quốc.
Hoeness trước giờ quen gặt hái thành công trên sân cỏ sang tận lĩnh vực kinh doanh mua bán cầu thủ bạc triệu, nay chỉ còn nước phải ngồi xem các trận đấu của gà nhà qua màn hình tivi nhỏ trong phòng giam Landsberg/München, sau mùa Phục sinh tới.


Bài học từ tờ giấy tiền
T
rong giáo đường, hôn lễ đang được tổ chức.
Vị chủ chăn (Cha cố trong nhà thờ) xuất hiện với tờ 100 đồng còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ giấy tiền này không?”. Không có tiếng trả lời … Cha cố bảo: “Đừng xấu hổ, ai thích thì hãy giơ tay lên”.
1/3 số người có mặt nơi đó giơ tay. Cha vo tròn tờ giấy tiền lại rồi hỏi: “Bây giờ có còn ai thích sở hữu nó nữa không?”. Vẫn còn người giơ tay, nhưng đã ít đi một nửa.
Cha cố vứt tờ tiền xuống đất, giẫm chân lên rồi nhặt lại. Tờ tiền vừa bẩn vừa nhàu nhĩ. Ông lại cất tiếng hỏi: “Còn ai thích nữa không?”
Chỉ còn một thanh niên giơ tay…
Cha cố mời anh ta lên phía trên, trao cho anh tờ tiền và nói anh la người duy nhất giơ tay cả ba lần!
Tất cả mọi người trong giáo đường đều cười rộ, nhưng Cha cố ra hiệu yên lặng.
Ông nói với chú rể: “Hôm nay con cưới một cô giá con yêu nhất đời mình. Nhưng giống như tờ giấy tiền này, năm tháng trôi qua cộng thêm vất vả, cô ấy sẽ không còn xinh đẹp như bây giờ. Trên thực tế, tiền vẫn là tiền, giá trị của nó chẳng hề thay đổi. Hy vọng con giống như chàng trai này, luôn hiểu giá trị và ý nghĩa đích thực, đừng vì vẻ bề ngoài mà đánh mất mọi thứ.”
Hình thức bên ngoài sẽ biến đổi theo thời gian, con người có thể già hơn và xấu đi, nhưng tâm hồn đẹp thì sẽ vĩnh viễn không thể thay đổi. Vì vậy, hãy tự tin, đừng bao giờ mặc cảm rằng mình không đẹp hay không bằng người khác về mọi thứ mà mù quáng theo đuổi, đi tìm những thứ xa rời thực tế, mà từ đó đánh mất điều vốn có của chính bản thân. Vì mỗi một con người sinh ra đều có những đặc điểm và khả năng riêng, không có ai là không hữu dụng, điều quan trọng là bạn có thấy và biết phát huy khả năng đó hay không?


Không cần hoa hồng, chỉ phải cần cù làm việc ... và bắt chước đẻo đá ...
"Sống vì nhau" sẽ khó hơn việc nằng nặc đòi "Chết vì nhau"!
Tình Đẹp Trung Quốc
Câu chuyện về một ông lão người Trung Quốc, 70 tuổi, tự tay đẽo hơn 6.000 bậc thang đá để giúp người vợ 80 tuổi của mình lên xuống núi, đoạt giải thưởng Văn (hồi 2006) về câu chuyện tình có thật đẹp nhất Trung Hoa.
Sau khi chuyện lan rộng, giới chức địa phương ở vùng núi Bán Pha Đầu, thôn Cao Than, thị trấn cổ Trung Sơn (quận Giang Tân, Trùng Khánh) còn đã cam kết dẫn và cấp điện vào chiếc hang nơi cặp vợ chồng ông bà cụ sống từ 50 năm nay!
Trước đó gần nửa thế kỷ, chàng trai 19 tuổi Liu Guojiang (Lưu Quốc Giang) đem lòng yêu cô Xu Chaoqing (Từ Triều Thanh, 29 tuổi, một góa phụ có 4 con, chồng qua đời). Gia đình và bạn bè không tán thành, ra sức can ngăn quan hệ của họ, phần vì tuổi tác chênh lệch, phần vì Xu đã có con. Mệt mỏi với những lời đàm tiếu, lên án và hắt hủi của dân làng, cặp tình nhân bỏ lên núi, vào rừng sâu sống trong hang động và ẩn dật nơi đó hơn nửa thế kỷ. Cho đến năm 2001, một đoàn du lịch thám hiểm tình cờ phát hiện hơn 6.000 bậc thang kỳ lạ dẫn lên ngọn núi cao hẻo lánh.
Cuộc phiêu lưu của họ -theo Trùng Khánh Báo Chiều- làm độc giả xúc động, đứng đầu danh sách 10 câu chuyện tình Trung Quốc do các phóng viên Tuần san phụ nữ viết lại sau khi lặn lội khắp nước ghi nhận.
"Anh có chắc là không hối tiếc không?" - Xu thường hỏi chồng như vậy mỗi khi cuộc sống gian khổ quá sức chịu đựng. Và câu trả lời luôn luôn là một: "Chừng nào chúng mình còn làm việc cần cù, cuộc sống sẽ chỉ tốt lên thôi".
Tại buổi lễ trao giải, con trai của họ, Liu Mingsheng (Lưu Minh Sinh) mang theo một chiếc đèn dầu và kể: "Vì yêu nhau, cha mẹ tôi sống ẩn dật từ hơn 50 năm nay. Ở nhà, chúng tôi không có điện, nên bố tôi làm ra cây đèn này. Mẹ tôi hiếm khi xuống núi, nhưng chính vì bà mà bố tôi đã hì hục đẽo hơn 6.000 bậc đá... Suốt nhiều năm dài, ít khi rời nhau, ngày nào ông cũng lần mò bên những bậc thang và lau dọn sạch sẽ để bà không bị trơn trượt khi lên xuống ...". Họ sống hơn nửa thế kỷ cho đến một ngày cuối năm 2007, ông bất ngờ qua đời sau cơn bạo bệnh, bà mất năm 2012, thọ 86 tuổi.
"Trên núi không có hoa hồng, cũng chẳng có những bữa tối lãng mạn với ánh nến lung linh, chỉ có những chiếc áo cộc chống chọi với giá lạnh khắc nghiệt và cuộc sống vô cùng gian nan chốn thâm sâu cùng cốc. 6.000 bậc thang tình yêu là biểu hiện của sự hi sinh và lòng vị tha cao cả của hai con người yêu thương nhau chân thành, lặng lẽ, không màu mè, không ồn ào mà họ dành cho nhau” - theo báo Chiều Dương Châu ghi nhận, và “Với yêu thương chân thành, bạn cũng có thể tạo được những bậc thang tình yêu trong chính cuộc sống bình thường của gia đình mình”. Tờ Tứ Xuyên Online cũng viết: “Tình yêu không phải là việc tặng 999 đóa hoa hồng cho người mình yêu, mà phải được thể hiện trong những năm tháng đời thường bên cạnh người vợ, người chồng của mình”.
(Nguồn Zing News)


http://www.weltbild.de/3/17563062-1/geschenke-lifestyle/sparschaeler-3-in-1.html

Tranthai vừa cung cấp Hot-Info
cho hay tập đoàn truyền thông Weltbild.de bên Đức đang bán đại hạ giá (rẻ rề) một loại dao 3 lưỡi "Made in Germany" dùng gọt/bào/xắt cà rốt/táo/cà chua/xài tượng/dưa hấu rất tiện lợi dành riêng cho mấy bà nội trợ Daidong. Ảnh có đặt mua 50 cái để dành làm quà tặng cho dịp Hội ngộ 2014, mang ra xài thử (lần đầu tiên), sau khi bà xã gởi tin nhắn SMS kêu vô bếp mang bao khoai tây ra gọt và thảy lên bếp luột sẵn ...
Dưới đây là tấm hình chỉ dẫn cách gọt khoai nhanh nhẹn của Tranthai (không ngờ ảnh giỏi thiệt!).

Tiếp thị DVD giùm ...

16-3-2014
MH370: bị tắt máy móc liên lạc

Cuộc tìm kiếm chiếc máy bay MH370 mất tích đã bước sang ngày thứ 10 với sự tham gia của hơn 25 quốc gia khu vực và lực lượng tìm kiếm cứu nạn hùng hậu. Thủ tướng Malaysia ông Najib Razak đưa tin nghi ngại cho rằng đã có người nào đó chủ động tắt đi hệ thống và máy móc thu phát tín hiệu tự động ACARS trên chiếc phi cơ Boeing 777 hàng không dân sự Malaysia Airlines bị mất tích (từ hôm 8-3 qua). Najib tuy nhiên đã tránh đề cập về trường hợp máy bay bị không tặc uy hiếp. Malaysia trong công hàm ngoại giao còn đề nghị các nước tham dự cuộc tìm kiếm xem lại dữ liệu radar vệ tinh, cả dân sự và quân sự có được..
Tại cuộc họp báo Kuala Lumpur hôm 15-3, ông cho biết dữ kiện từ hệ thống radar quân sự Malaysia cho thấy chuyến bay MH370 đã chệch hướng quay đầu về hướng tây, băng qua bán đảo Mã Lai, rồi sau đó đã bay tiếp về hướng tây bắc. Tín hiệu tìm được từ một vệ tinh của hãng Boeing cho thấy máy bay đã hiện diện tiếp trong hơn 6 tiếng rưỡi đồng hồ từ lúc biến khỏi sự kiểm soát không lưu. Giới chức điều tra đang tập trung tìm kiếm thêm thông tin về nhân viên phi hành đoàn (xét nhà) lẫn lí lịch hành khách, và xem xét tới mọi khả năng làm MH370 đổi hướng quy định, điều theo giới truyền thông có thể đi từ khả năng phi cơ bị không tặc cưỡng chế.
Cũng theo nguồn tin báo chí, MH370 có thể bị lái một cách có chủ đích qua bán đảo Malay, về phía quần đảo Andaman của Ấn Độ. Đây là quần đảo nằm giữa biển Andaman và vịnh Bengal. Và từ khi biến mất, phi cơ còn đã được điểu khiển chuyển hướng bởi ai đó được đào tạo kỹ lưỡng về hàng không!
Najib cho biết các hoạt động tìm kiếm ở biển Nam Trung Hoa, tức biển Đông VN đang chấm dứt; và cuộc tìm kiếm “bước vào một giai đoạn mới” sau khi tập trung tại 2 hành lang chính: phía bắc, trải dài từ biên giới Kazakhstan và Turkmenistan cho tới miền bắc Thái Lan; và hành lang phía nam, chạy từ Indonesia cho tới phía nam Ấn Độ Dương.
Hiện chưa có vết tích nào từ MH370 được tìm thấy kể từ khi cất cánh từ phi trường quốc tế Kuala Lumpur đến Bắc Kinh với 239 hành khách và phi hành đoàn. 2/3 hành khách phi cơ là công dân Trung Quốc.
Giới quan sát từ phía Hoa Kỳ nghi ngại rằng máy bay có lẽ đã bị rơi trong vùng biển Ấn Độ Dương, nơi quân đội Ấn Độ cũng đã được phái tới tìm kiếm tại quần đảo Andaman và Nicobar, là nơi còn có hơn 500 hòn đảo với cây cối rậm rạp và phần lớn là không có người ở. MH370 theo chuyên gia Mỹ đã ngưng hoạt động một cách "có hệ thống" vào những thời điểm khác nhau, biểu hiện cho thấy chiếc máy bay đã không bị lỗi kỹ thuật nghiêm trọng nào, nhiều lần thay đổi độ cao và đường bay sau khi mất tầm kiểm soát radar. Hoa Kỳ cũng đã gửi tàu Khu trục hạm USS Kidd sang vùng biển phía Tây Malaysia theo yêu cầu Kuala Lumpur để hổ trợ việc tìm kiếm


Hollywoods Walk of Fame - Kung-Fu và Komödie
Jackie Chan sắp ngủm?
Tài tử Jackie Chan, tức Thành Long (成龍), tên khai sinh Trần Cảng Sinh (sinh ngày 7 tháng 4 năm 1954), diễn viên phim ảnh Action nổi tiếng người Hongkong, theo tiên đoan từ thầy bói mò Jucelino Nobrega Da Luz (nổi tiếng bên Brazil) thì chỉ còn thọ tiếp 2 năm nữa, làm nhiều Fan hâm mô quan tâm về ngôi sao võ thuật thần tương của mình.
Hôm 12-3, Nobrega Da Luz đã chính thức gửi thư cảnh báo cho Jackie Chan, mang nội dung cho biết ông chiêm bao về cái chết tương lai của Thành Long trong khoảng năm 2016- 2017 vì một tai nạn máy bay. Bức thư được công chứng tại một văn phòng luật sư taị Hongkong để đảm bảo tính sát thực. Nhiều năm nay, cũng có vô số tin đồn về tài tử vui vẻ này tử nạn nhưng cho tới nay ảnh vẫn bình an vô sự.
Nhà tiên tri này cũng tự xưng là có viết thư cho nhiều ngôi sao màn bạc để cảnh báo trước cái chết của họ như Lý Tiểu Long, Trương Quốc Vinh... Ông cũng từng tiên đoán cái chết của công nương Diana, nơi ẩn náu của Saddam, cảnh báo sóng thần...
Trong một buổi toạ đàm hôm 9/3 tại Hongkong, Jucelino cho hay ngoài việc giành những giải thưởng điện ảnh, Jackie Chan nên chú ý hai vấn đề gây lo ngại là: Dùng thuốc và đi máy bay. Jackie có thể bị dị ứng thuốc dẫn đến biến chứng thận vĩnh viễn và phát sinh các vấn đề về tim. Và từ khoảng tháng 5- 7 năm 2016- 2017, lúc đi máy bay phải cẩn thận vì có khả năng xảy ra tai nạn với anh. Toàn bộ bức thư của Juclino được gửi tới tận nhà của Jackie Chan tại vịnh Thanh Thủy.
Được biết, Thành Long sẽ có sinh nhật lần thứ 60 vào ngày 7 tháng tới. Những lời cảnh báo của Jucelino về tương lai của Thành Long làm nhiều người phải hiếu kì.

Lời bàn:
- Vậy thì 2 năm nữa bà con Daidong ai đi máy bay phải tránh chuyến có mặt Jackie ngồi chung ...
- Viết thư đề nghị thầy tiên tri đoán thử khi nào thì băng đảng Chop bu CS Hà Nội rớt máy bay tử nạn toàn bộ, nhắc nhở ổng là đoán cho chính xác không thôi bị cải tạo mút mùa lệ thuỷ!


http://www.holidaypirates.com/flights/amazing-flights-to-australia-from-dublin-for-only-eur382
Amazing! Flights to Australia from Dublin for Only €382 - round trip, taxes incl !!!
Deutschland <-> Australien (Perth/Melbourne) für 510€ – 530€ – mit QANTAS/Emirates
-
Reisezeitraum: ab September – Dezember 2014
- Abflughafen: Dublin (DUB) / - Zielflughafen: Perth (PXB)
- Preis: ~380€ (in brasilianischen Real) + Zubringerflug
- Buchbar über Expedia Brasilien
(die Seite ist auf portugiesisch, also am besten Google Chrome Autotranslate oder Google Translate nutzen)

Hội ngộ Daidong.org, đám cưới, đám tang, đám giỗ, sinh nhật, đám ... nhớ rủ rê, mời mọc. Tiệc tùng sơ sơ cũng phải same same như thiệp mời bên cạnh nhen!
Kính mời Bà con Daidong,
gốc Ba Tri, Mõ Cày, Giồng Chôm,Thạnh Phú, Thị xã Bến Tre, ... nhiệt tình tham dự ...
xơi nước xơi rượu 3 ngày, 4 đêm liên hoan, liên tục

Chương trình không chính thức:
N
gày 6/6: -5 giờ chiều: uống trà, nước ngọt và ăn bánh, trái cây
Ngày 7/6: -8 giờ sáng: uống rượu, bia và ăn thịt, cá, cơm, canh
- 12 giờ trưa: thử Jägermeister, bia hơi Feldschlößchen, Wolters Pilsener và Schwarze Herzog + bánh mì Wurst..
- 5 giờ chiều: trà, cafe + bánh ngọt, trái...
Ngày 8/6 (đây là bữa tiệc chính):
- 8 giờ sáng rượu, bia và ăn thịt, cá, cơm, canh
- 12 giờ trưa: uống rượu, bia và ăn thịt, cá, cơm, canh tiếp tục Chiều: uống trà, nước ngọt và lại ăn bánh, trái ... . Coi như 3 bữa no nê (8 am, 12 giờ, và 5pm).
- Ai ăn Chay thì ăn, Gia chủ và khách khứa thập phương xin phép ăn mặn!.
Gia chủ = Khổ chủ: Lý Bính Hiền


Tuổi hưu và Phúc lợi ở Mỹ
Sau hơn ba thập niên sinh sống và làm việc ở Mỹ, thỉnh thoảng anh em, bạn bè gặp nhau chúng tôi cũng bàn đến chuyện tương lai về hưu sẽ sống ra sao hay sống ở đâu.
Như ở mọi nơi trên thế giới, sau thời gian làm việc đóng góp cho xã hội, người dân Mỹ đến tuổi già cũng phải nghỉ hưu. Nhìn lại quá khứ rồi hướng về tương lai thì thấy nếu một người ra đời làm việc năm 25 tuổi, là khi mới tốt nghiệp đại học, đến 65 tuổi thì đã có 40 năm làm việc, khi đó là tuổi được hưởng trọn số lương hưu là tiền của chính mình và chủ đã đóng vào quỹ an sinh xã hội trong thời gian lao động.
Thực ra một người lao động Mỹ khi vừa bước vào tuổi 50 đã nhận được thư mời tham gia hội AARP (American Association of Retired Persons) – Hiệp hội người Mỹ Hưu trí – dù thời gian phải tiếp tục làm việc vẫn còn ít nhất 15 năm trước khi chính thức nghỉ hưu. Thành lập từ năm 1958, AARP hiện có gần 40 triệu hội viên trên toàn quốc. Hội viên đóng lệ phí 16 đô là một năm và sẽ thường xuyên nhận được tạp chí với nhiều thông tin liên quan đến chính sách và sức khoẻ của lớp người ở tuổi 50 hay cao hơn. Hội cũng vận động hành lang cho quyền lợi của người đã nghỉ hưu hay sắp sửa. Là hội viên, khi thuê xe, đặt phòng khách sạn, mua các loại bảo hiểm còn được giảm giá ít nhiều.
Rất ít người Mỹ về hưu ở tuổi 50 và ngay cả tuổi 55 hay 60 cũng còn ít. Trừ người thật giầu hay những ai là công chức thành phố, tiểu bang, liên bang, là thành phần cảnh sát, cứu hỏa hay giáo chức với quỹ hưu bổng riêng và có thể nghỉ hưu sau 25, 30 năm trong những nghề đó.
Theo Sở Thống kê Dân số, tuổi hưu trung bình của người Mỹ là 62 và thời gian sống hưu là 18 năm.
Về tiền hưu trí, quỹ an sinh xã hội chỉ cho lãnh sớm nhất khi 62 tuổi. Một người về hưu ở tuổi đó thì còn phải tự lo bảo hiểm y tế trong ba năm nữa cho đến 65 tuổi là lúc được đăng ký vào chương trình bảo hiểm y tế của chính phủ dành cho người cao tuổi, tức Medicare. Vì vậy, dù 62 tuổi nhưng nhiều người vẫn còn đi làm để có bảo hiểm sức khoẻ từ nơi làm việc, nếu không phải tự bỏ tiền ra mua thì một tháng có thể phải chi cả nghìn đô cho một người, mà nếu chỉ có lương hưu duy nhất là tiền an sinh xã hội thì sẽ không đủ chi tiêu.
Ngân sách quỹ an sinh xã hội và y tế của liên bang là do chính tiền của người lao động đóng vào và do chính phủ quản lí. Hiện nay thuế Medicare ở mức 2.9% số lương, cá nhân đóng một nửa, chủ đóng một nửa. Cũng như thuế cho quỹ an sinh xã hội là 12.4% và người đi làm đóng một nửa, tức 6.2%, chủ chịu một nửa.
Thuế an sinh xã hội có giới hạn, chỉ đóng đến mức lương 113,700 đô cho năm 2013, tăng lên mức 117 nghìn cho năm 2014 và tiếp tục tăng đến 165,600 vào năm 2022. Số lương cao hơn những mức nêu trên không phải chịu thuế này. Còn thuế y tế Medicare không có giới hạn mức lương.
Như thế chính phủ lúc nào cũng thu hai khoản tiền thuế, tổng cộng là 7.65% từ lương công nhân. Những ai làm chủ cơ sở thương mại hay làm việc riêng cho chính mình thì phải đóng gấp đôi, vừa là thợ vừa là chủ, tức 15.3% tổng số thu nhập. Không thể trốn vào đâu được. Các chủ nhân không làm kế toán rõ ràng cho các khoản thuế này sẽ bị phạt nặng.
Dưới thời TT Bill Clinton, ông bổ nhiệm một phụ nữ vào nội các, trước khi được Thượng viện phê chuẩn thì báo chí phanh phui sự việc bà này đã có mướn người giúp việc trong nhà nhưng không khai và không đóng thuế an sinh xã hội cho người làm, như thế là phạm luật khiến bà phải rút lui khỏi chức vụ được đề cử.
Ngân sách hiện tại của quỹ an sinh xã hội đang cạn dần vì thành phần trẻ vào đời làm việc ít đi, trong khi đó số người già càng nhiều và càng sống lâu, trung bình đến 81 tuổi cho phụ nữ và 76 cho nam giới. Trước đây cứ 4 người đi làm đóng thuế để trả cho một người nghỉ hưu, nay con số này xuống còn 2.5 và theo một ước tính của cơ quan nghiên cứu Quốc hội, đến năm 2033 quỹ chỉ còn đủ để trả 77% tiền hưu của người được hưởng.
Số tuổi để hưởng trọn vẹn phúc lợi tài chánh khi về hưu ngày càng tăng lên. Trước đây là 65 tuổi cho những ai sinh năm 1938 trở về trước. Luật mới qui định người sinh từ năm 1943 đến 1954 thì tuổi hưu là 66, từ 1955 đến 1959 mỗi năm tăng lên hai tháng tuổi hưu. Sinh sau năm 1960 thì đến 67 tuổi mới được hưởng lương hưu trọn vẹn. Nếu nghỉ hưu non vào năm 62 tuổi, tiền an sinh xã hội chỉ được khoảng 70% so với lương về hưu đúng tuổi. Cùng với việc tăng tuổi hưu, thuế an sinh xã hội và thuế y tế Medicare cũng tăng lên.
Theo Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD), số người Mỹ ở tuổi từ 65 đến 69 vẫn còn làm việc là 20%, so với Anh 10%, Đan Mạch 9%, Na Uy và Thụy Sĩ 7% trong khi Đức, Hà Lan 3% còn Pháp, Ý chỉ có 1%.
Hiện nay phúc lợi an sinh xã hội trung bình cho một người Mỹ nghỉ hưu là 1230 đô la một tháng. Dù không còn nợ nhà, nhưng số tiền này cũng khó đủ cho một người sống riêng biệt vì các khoản chi tiêu bao gồm thực phẩm, điện nước, xăng dầu, bảo trì xe, thuế nhà đất. Vì thế chính phủ còn có phụ cấp SSI – Supplemental Security Income, người Việt thường gọi là tiền già hay tiền bệnh – phụ cấp tiền thuê nhà, giảm giá điện ga cho người nghèo.
Trong thực tế ngày nay, với tiền an sinh xã hội không thôi, nhiều người cao niên chỉ đủ sống. Vì thế trong lúc còn làm việc chính phủ khuyến khích tiết kiệm thêm bằng cách bỏ tiền vào các quỹ 401(k) hay IRA. Với quỹ 401(k) có khi chủ nhân cũng đóng góp thêm vào cho công nhân và có giới hạn vài trăm đô một tháng. Số tiền tiết kiệm sinh lời và sẽ không bị đánh thuế, nhưng không được rút ra cho đến năm 60 tuổi hay cao hơn để chi tiêu lúc về hưu.
Hiện nay, một cặp vợ chồng bắt đầu về hưu năm 2013 vào tuổi 65 hay cao hơn thì mỗi tháng một người lãnh khoảng 2500 đô tiền an sinh xã hội. Nếu nợ nhà đã trả hết, với 5 nghìn đô là dư tiêu trong một tháng cho hai người. Ốm đau, thuốc men có chính phủ lo.
Với số tiền đó thì có thể bàn đến việc nghỉ hưu ở một nước ngoài. Nhưng trở ngại duy nhất là Medicare vì dịch vụ y tế này chỉ cung cấp cho cư dân sống tại Mỹ. Sống ở nước khác, phải tự mua bảo hiểm y tế riêng ở nơi đó. Vì thế nhiều người Mỹ nếu quyết định nghỉ hưu ở nước ngoài họ thường chọn nơi có mức sống rẻ, hệ thống y tế tốt hay những nơi gần Hoa Kỳ, như nam Mỹ và các đảo quốc trong vùng biển Caribbean, phòng có gì khẩn cấp cũng chỉ vài giờ bay là đã về lại Mỹ để được chăm sóc y tế.
Một khảo sát mới đây của InternationalLiving.com xếp hạng mười nơi tốt cho người Mỹ và Canada nghỉ hưu là Ecuador, Panama, Malaysia, Mexico, Costa Rica, Uruguay, Colombia, Spain, Thailand và Malta.
Nhiều người Mỹ gốc Việt làm việc đã gần 40 năm, nay nghỉ hưu cũng có khả năng tài chính để ra nước ngoài sống, nhưng về Việt Nam có thể khó vì xa xôi và nhất là điều kiện y tế chưa tốt cho tuổi già.
Với một số người Việt cao tuổi ở Mỹ chuyện về Việt Nam sống còn là điều không thể vì đang nhận phúc lợi xã hội và y tế qua chương trình phụ cấp của chính phủ dành cho người già. Khi nhận phụ cấp thì chỉ có thể ra nước ngoài chơi ít tuần, còn nếu ở lâu các khoản trợ cấp sẽ bị cắt.
Bạn bè chúng tôi trong lứa tuổi sấp xỉ 60 cũng đã bắt đầu nghĩ đến chuyện hưu và cũng có đề nghị nếu vào nhà tập thể cho người cao tuổi thì cũng tìm nơi sống chung để chiều chiều lai rai nhậu, đàn hát bên nhau cho vui những lúc cuối đời.
(Bùi Văn Phú, 12/2013/ VOA).

Cách tính sổ tài chính cuộc đời ...
Hưu bổng bên Hoa Kỳ
- Điều kiện: về hưu từ 65 đến 67, tùy năm sinh. Trong khoảng 1943-1954, tuổi về hưu sẽ là 66t
- Lý do quyết định: Hưu non vì sức khỏe yếu kém, ít chi tiêu (không còn nhu cầu và phụ thuộc tài chính - You will spend less as you age). Hưu muộn/trể: còn khoẻ, tự tin, thích làm, nhận tiền hưu trí trễ (từ 70t) sẽ cao hơn, v.v...
- Lơi tức: Hưu non sớm ở 62t, mức độ bị cắt giảm tiền bạc là 25%. Thân nhân còn lại (vợ hoặc chồng, không có lương hưu trí) chỉ hưởng theo 50% và mức độ thiệt thòi là 30%. Lợi tức này chỉ có thể nhận lãnh,ăn theo chồng/vợ, không thể của cả hai.
- Điều kiện hưởng hưu trí (ăn theo): Chồng/vợ đã nhận tiền hưu /trên 62t/ gia đình có con cái bị khiếm tật dưới 16t/.
- Trường hợp chồng/vợ cũng có tiền hưu trí riêng (đi làm và cũng có trả bảo hiểm hưu), lại về hưu trước: có thể tính toán xin chuyển đổi sang bên nào cao hơn.
- Khi người đi làm sớm qua đời: Lãnh 100% hưu trí của chồng/vợ nếu đủ 66t Nhận sớm hơn (từ 60t) sẽ bị khấu trừ. Khi trọn vẹn tuổi về hưu lúc 66t và trì hoản việc nhận lãnh tiền hưu trí của mình, mỗi năm giá trị hưu bổng này sẽ tăng thêm 8% (delayed retirement credits). Hưu bổng ăn theo sẽ không tăng kể cả khi trì hoản. Khác biệt sẽ không cao, nhưng nếu về hưu đủ tuổi (66t), bạn nên nhận tiền hưu của chồng/vợ trước, đến năm 70t hãy chuyển đổi qua hưu trí của mình (8% * 4 năm = 32%), nhận được132% lương hưu trí thay vì 100%.
- Mức độ so sánh/chênh lệch về hưu bổng ở tuổi từ 62-66 (break-even age): 12,5 năm, là thời gian mà tổng số tài chính nhận lãnh ở hai phiá (62/66t) bằng nhau. Nói một cách khác, nếu bạn nhận hưu trí lúc 66t và thọ sau năm 78,5t (66+12.5), khi đó bạn mới được lợi
-Thống kê về tuổi thọ nhận hưu bổng: 45% nam giới sinh giữa 1943-1944, hưu non ở 62t;  50% nữ giới sinh khoảng thời gian 1943-1944 nhận hưu năm 62t
- Bị phạt nếu nhận hưu trí sớm nhưng vẫn tiếp tục làm việc (2014): Mất 50%, 1/2 USD lợi tức, khi lương vượt quá $15.480; Mất 33%, 1/3 khi lượng vượt quá $41.400 (Vd. lương 40 ngàn, sẽ mất $12.260 (40.000-15.480). Phần còn lại sẽ đóng thuế lợi tức bình thường.
- Đủ tuổi về hưu, nhận hưu bổng, thích đi làm - phải đóng thuế, nhưng miễn phạt: căn cứ vào lợi tức thu nhập: 50% tiền hưu + thu nhập phụ > mức qui định (base amount) sẽ bị tính thuế. Qui định năm 2014 là: $32000 (vợ+chồng) và 25 ngàn (1 người). Có trên mức thu nhập này, 50% tiền hưu sẽ bị thuế (32-44 ngàn ở vợ+chồng và 25-34 ngàn nếu chỉ 1 người). 85% tiền hưu bị đánh huế nếu thu nhập trên 44 ngàn (vợ+chồng), 34 ngàn (1 người)
- Lương hưu tối đa/trung bình tại Hoa Kỳ: Vào năm 2013, hưu trí tháng tối đa là $2533 (1 người). Tính đến tháng 6/2013, hưu bổng trung bình của đôi vợ chồng $2065, độc thân là $1257
- Cách tính tiền hưu: căn cứ trên 35 năm lương cao nhất (taxable income).


Xem băng Eric/Nguyễn Hùng bứng cây làm rẩy bên Úc ....

Cuộc đời giống như ngôi nhà đang hay đã cất!
Mỗi ngày gom góp một cái đinh, tấm ván, xây sửa một bức tường ...
Chuyện người Thợ xây nhà ...
C
ó người Thợ mộc già nọ làm việc rất chuyên cần và hữu hiệu lâu năm cho hãng thầu xây cất nọ. Ngày kia, ông ngỏ ý với hãng muốn xin nghỉ việc về hưu để vui thú với gia đình. Tuy không còn có đồng lương nhưng ông ta muốn nghỉ ngơi để an hưởng tuổi già. Hãng xây cất cũng vô cùng luyến tiếc là sẽ thiếu đi một người thợ giỏi đã tận tụy nhiều năm. Hãng đề nghị với ông cố gắng ở lại giúp hãng xây cất một căn nhà chót truớc khi thôi việc. Ông ta nhận lời.
Vì biết mình sẽ giải nghệ, cùng với sự miễn cưỡng, ông thợ mộc làm việc một cách tắc trách, qua quít, xây cất căn nhà với những vật liệu tầm thường kém chọn lọc miễn có một bề ngoài đẹp đẽ mà thôi.
Mấy tháng sau, khi căn nhà làm xong, Ông đuợc ông chủ hãng mời tới, đưa cho ông chiếc chìa khóa của ngôi nhà và nói : “Ông đã phục vụ rất tận tụy với hãng nhiều năm, để tưởng thưởng về đóng góp của ông cho sự thịnh vượng của hãng, hãng xin tặng ông ngôi nhà vừa xây xong”.
Thật là bàng hoàng!.
Nếu người thợ mộc biết là xây cất căn nhà cho chính mình thì ông ta đã làm việc cẩn thận và chọn lựa những vật liệu có phẩm chất hơn. Sự làm việc tắc trách chỉ có mình ông tự biết và nay thì ông phải sống với căn nhà mà chỉ có riêng ông biết là kém phẩm chất.

Suy nghĩ:
Câu chuyện này cũng giống như chuyện đời của chúng ta.
Chúng ta giống như người thợ già kia thường tạo dựng một đời sống hào nhoáng, tạm bợ, đua đòi không chú trọng tới phẩm chất của nó. Nhiều khi ngồi kiểm điểm những sự bê bối của mình trong quá khứ, thì chúng ta thấy mình đang phải cam chịu những hậu quả của nó. Đời là một công trình kiến trúc do chính mình tạo nên. Đời sống hiện tại là kết quả của sự tạo dựng trong quá khứ, đời sống ngày mai sẽ là kết quả của sự tạo dựng hôm nay.
Hãy xây dựng đời mình một cách đúng đắn. Hãy làm việc chăm chỉ và khôn ngoan. Bạn chỉ có một cuộc đời duy nhất để sống. Cho dù cuộc đời bạn chỉ có vỏn vẹn một ngày đi chăng nữa thì ngày hôm đó cũng nên được sống tử tế và có ý nghĩa. “Cuộc đời là một công trình do chính tay bạn tạo nên.” Cuộc sống của bạn ngày mai sẽ là kết quả của những chọn lựa của bạn ngày hôm nay."Was man tief in seinem Herzen besitzt,
kann man nicht durch den Tod verlieren." - Goethe

Chuẩn bị gia tài: Vài cục đá quý
Chế tạo kim cương từ... tro cốt người chết
Mới đây, một hãng bên Thụy Sĩ tuyên bố đã thành công trong kỷ thuật nén ép tro cốt người khuất thành những viên kim cương tuyệt đẹp. Công ty Algordanza AG/ CH-7013 Domat/Ems (http://www.algordanza.ch) có đối tác tại Đức (là Anternia GmbH ở 53332 Bornheim / http://www.anternia-bestattungen.de) cho hay đã chế xuất được đợt kim cương viên nhân tạo đầu tiên từ hài cốt kẻ qua đời. Dịch vụ đòi hỏi đội ngũ chuyên viên của hãng sẽ đóng vai trò nhà quàng mai táng, cam kết thực hiện công việc với sự tận tâm, thành kính và trách nhiệm.Giá cả có nhiều mức độ, từ 5.000 USD cho hơn 20.000 USD, tùy thuộc chất lượng viên kim cương mà khách hàng muốn đạt tới.
Dịch vụ đặc biệt theo sự quảng cáo đã mở ra thêm một hướng đi mới trong việc an táng người chết. Thân nhân hoàn toàn có thể lưu giữ tình cảm, kỷ niệm tốt đẹp dành cho người quá cố bằng một món đồ trang sức đắt giá, tuyệt đẹp và hiện hữu ngay trước mắt.
Theo phân tích hóa học, tro cốt của mỗi người sẽ có những đặc điểm riêng, vì vậy, trước khi cho ra thành phẩm, nghiên cứu sẽ được tiến hành kỹ lưỡng để khách hàng có được những hình ảnh, chi tiết đầu tiên về những viên đá quý sắp được tạo thành từ mẫu tro cốt mà khách hàng đưa tới.
Dựa trên yêu cầu của khách hàng, Algordanza có thể tạo ra một hoặc nhiều viên đá quý. Với khoảng 500 gram tro cốt, người ta đã có thể tạo ra một viên đá quý lý tưởng.
Sau khi -những viên kim cương thô- được tạo thành, nó được mang đi cắt gọt, mài dũa, đánh bóng để tạo thành các món đồ trang sức đẹp mắt. Quy trình sản xuất đòi hỏi phải sử dụng lực nén và nhiệt độ cực cao, mất vài tuần để cấu tạo từ tro cốt.
Cũng theo Algordanza, sắc độ kim cương được tạo thành ở những mẫu tro cốt khác nhau có thể rất dị biệt bởi hợp chất tìm thấy trong tro cốt của mỗi người sẽ không giống nhau, nhưng sẽ có thể giúp thân nhân lưu giữ lại ký ức đẹp nhất về người khuất một cách vĩnh viễn. Algordanza còn có thêm dịch vụ đốt Laser, cho phép khắc một câu Kinh thánh lên bề mặt viên đá. Thậm chí, họ còn có thể khắc cả tên tuổi và những chi tiết căn bản của người đã khuất lên đó, miễn là tổng cộng số ký tự không vượt quá 75. Đương nhiên, để đọc được những dòng chữ này, người ta phải dùng kính hiển vi.


Chết được mài dũa hoá thân thành hột soàn?
Lúc Sống và Chờ vợ đi Shopping ... thì Tội nghiệp lắm!

Đâu phải chỉ có mình ên Richard Dang !!!“Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít
Hãy Thắp Lên ...Một Que Diêm
M
ột tối, tại vận động trường Los Angeles, Hoa Kỳ, một diễn giả nổi tiếng người Mỹ, ông John Keller được mời thuyết trình trước khoảng 100.000 người. Đang diễn thuyết bỗng ông dừng lại, dõng dạc nói :
- Bây giờ xin các Bạn đừng sợ! Tôi sắp cho tắt tất cả đèn trong vận động trường này.
Đèn tắt. Cả sân chìm sâu trong bóng tối âm u. John Keller nói tiếp:
- Bây giờ tôi đốt lên một que diêm. Những ai nhìn thấy ánh lửa của que diêm đang cháy thì hãy hô to "Đã thấy !".
Một que diêm được bật lên, cả sân vận động vang lên: "Đã thấy!".
Sau khi đèn được bật sáng trở lại, John Keller giải thích:
- Ánh sáng của một hành động nhân ái ... dù nhỏ bé như một que diêm ... cũng sẽ chiếu sáng trong đêm tăm tối của nhân loại .. y như vậy.
Một lần nữa, tất cả đèn trong sân vận động lại được tắt. Một giọng nói vang lên :
- Tất cả những ai ở đây .. có mang theo diêm quẹt, xin hãy đốt cháy lên! Bỗng chốc cả vận động trường rực sáng.
John Keller kết luận:
- Tất cả chúng ta cùng hợp lực nhau... có thể chiến thắng bóng tối, chiến tranh, khủng bố, cái ác và oán thù... bằng những đóm sáng nhỏ của tình thương, sự tha thứ và lòng tốt của chúng ta. Hoà bình không chỉ là ... môi trường sống vắng bóng của chiến tranh. Hòa bình không chỉ là ... cuộc sống chung không tiếng súng. Vì trong sự giao tiếp giữa người với người, đôi khi. .. con người giết hại nhau ... mà không cần súng đạn, đôi khi con người làm khổ nhau, áp bức, bóc lột nhau ... mà không cần chiến tranh.
Cách tốt nhất để xây dựng hòa bình ... là tăng thêm thật nhiều ... những hành động yêu thương và hảo tâm với đồng loại.
Những hành động yêu thương ... xuất phát từ lòng nhân hậu ... sẽ như những ánh sáng nho nhỏ của một que diêm.
Nhưng nếu mọi người cùng đốt lên ... những ánh sáng bé nhỏ, những hành động yêu thương ... sẽ có đủ sức mạnh để xua tan bóng tối của những đau khổ và cái ác.


15-03-2014
Người Pháp gốc Việt trên chính trường Paris
C
uối tháng 3/2014, nước Pháp sẽ tổ chức bầu cử Hội đồng nhân dân cấp xã (xã chỉ là dịch tạm vì sự phân chia hành chính ở Pháp khác ở Việt Nam. Xã tương đương với quận, thị trấn, làng, huyện, thành phố nhỏ với dân số trên 1.000 người). Trong số những người ứng cử, có khá nhiều người gốc Việt.
Trước kia thường chỉ có những người Pháp chính gốc tham gia ứng cử. Tình thế xã hội biến chuyển theo xu hướng toàn cầu hóa, người Pháp tiến bộ và cởi mở hơn. Nước Pháp bắt đầu theo khuynh hướng mở đối với công dân Pháp gốc nước ngoài, nhằm thu hút chất xám và khuyến khích họ toàn tâm với tổ quốc. Đó là chính sách tạo điều kiện cho người nước ngoài hội nhập vào xã hội Pháp.
Khoảng 10 năm nay, trên truyền hình đã xuất hiện những người Pháp gốc nước ngoài hướng dẫn chương trình, tham gia chính trị… So sánh dưới góc độ này, thấy nước Pháp với khẩu hiệu "bình đẳng - tự do - bác ái", nhưng cánh cửa dân chủ thực sự đối với người Pháp gốc nước ngoài còn hạn chế so với Mỹ, Úc – những nước đa chủng tộc lâu đời.
Trong cuộc tranh cử tại Pháp, mỗi đảng cử ra một danh sách ứng cử thị trưởng. Cá nhân có năng lực và được tín nhiệm thường được các đảng mời vào trong danh sách ứng cử để thu hút phiếu.
Cuộc bầu cử trải qua hai vòng bầu phiếu. Nếu vòng 1, đảng nào quá bán 50% thì thắng ngay đợt đầu. Dưới 50% thì 2 người cao phiếu nhất tiếp tục vào vòng 2 tranh cử. Vào vòng hai, các đảng gần nhau về tư tưởng dồn phiếu cho nhau. Đảng nào nhiều phiếu nhất thì người đứng đầu danh sách nắm giữ chức Thị trưởng, còn 8 đến 14 ghế trợ lý (phó thị trưởng) thì chia theo số phiếu thắng của từng đảng. Đảng có số phiếu bầu quá ít sẽ không có cơ hội còn ghế. Việc bầu cử khách quan tạo ra tiếng nói đa chiều nhưng vẫn thống nhất, vì đảng thắng cử nhiều phiếu sẽ nhiều số ghế.
Để giữ vững số ghế, và hy vọng thắng cử đợt sau những người trúng cử luôn phải cố gắng làm việc vì dân. Họ tham gia trong hội đồng cố vấn để đại diện cho ý nguyện đa chiều của dân. Thứ tự đứng trong mỗi danh sách rất quan trọng. Số ghế sẽ chia theo số phiếu và theo thứ tự của mỗi danh sách.
Gần đây, đã xuất hiện một số người Pháp gốc Việt tham gia chính trường. Thường thế hệ di cư thứ nhất ít có cơ hội vì phải bươn trải kiếm sống và gặp vấn đề ngôn ngữ. Thế hệ thứ hai hoặc con lai dễ dàng hòa đồng hơn.
Một số người châu Á, trong đó có người Việt, đã tham gia chính trường. Ngay ở quốc hội đã có Hoàng Ngọc Liêm (sinh năm 1964 ở Sài gòn) tiến sỹ kinh tế, nghiên cứu ở Đại Học Sorbonne, đại diện cho Liên minh đảng Xã hội dân chủ Pháp có mặt ở hội đồng châu Âu từng tham gia đại biểu châu Âu, đại diện cho quan hệ với các nước Đông Nam Á.
Một số nhân vật Pháp lai Việt lợi thế về ngôn ngữ đã thành công trên đường công danh và chính trị. Olivier Faure là một điển hình. Ông sinh năm 1968, mẹ người Việt, bố Pháp. Ông thuộc đảng Xã hội, từng được đề cử làm cố vấn riêng cho thủ tướng Jean- Marc Ayrault, ông đã thắng cử làm đại biểu quốc hội ở vùng Sénart- Le Mée ngày 17/06/2012.
Tham gia ứng cử hội đồng nhân dân đợt này có đủ các lứa tuổi, mọi thành phần từ trí thức đến công nhân người gốc Việt. Gérard Ngô, 65 tuổi, là người đứng tuổi nhất, sinh ở Hà Nội, luật sư thành đạt ở Paris. Ông thuộc đảng UMP (Tập hợp cho phong trào quần chúng). Dù đã ở tuổi sắp về hưu, ông vẫn nhận lời tham gia ứng cử đại biểu hội đồng nhân dân quận 13 nơi nhiều người châu Á sinh sống đông nhất châu Âu. Ông là một trong những sáng lập viên ra "Phong trào người Pháp gốc Việt", nhằm thu hút cộng đồng Việt Nam và đoàn kết các phe khác nhau trong cộng đồng Việt với mục đích cùng nhau tương trợ ủng hộ những người Pháp gốc Việt trên con đường sự nghiệp, để tạo nên sức mạnh và hình ảnh người Việt trên đất Pháp.
Phạm Phú Cường, người trẻ nhất trong số người gốc Việt ra ứng cử, sinh năm 1970 ở Hà Nội, qua Tiệp Khắc lao động. Ông đã tình nguyện đi lính, nhập quốc tịch Pháp.
Giải ngũ, ông làm trong một siêu thị. Dù vấp phải chút hàng rào ngôn ngữ, ông vẫn hăng hái tham gia chính trường. Ông ứng cử ở Lognes - thị trấn vệ tinh ngoại ô Paris, nơi có 60% người nhập cư, và trong số đó 50% là người châu Á. Ông từng là thành viên của Đảng Xã hội, nhưng sau bỏ qua đảng Xanh. Ông hiện đứng đầu danh sách của đảng Xanh với nhiều hy vọng thắng cử hoặc được một ghế trợ lý thị trưởng
Phạm Thế Hùng, sinh năm 1968, ở Sài Gòn, qua Pháp năm 1990, thành viên đảng Xã hội, ứng cử dân biểu Courdimanche. Ông hiện làm cố vấn thị trưởng ở đây. Thích âm nhạc, ông thường tham gia biểu diễn cho cộng đồng người Việt vào những ngày cuối tuần.
Nguyễn Hoài Thanh, sinh 1953, là một thương gia thành đạt và có nhiều hoạt động tham gia giúp đỡ cộng đồng châu Á. Ông quan tâm đến vấn đề bản sắc dân tộc trong quá trình hội nhập. Ông tổ chức lớp dạy tiếng Việt, tổ chức ăn Tết, Trung thu cho cộng đồng Việt tại đây.
Ông được đảng “Trung tâm những người Lao Động Cá Thể và Nông Dân” mời tham gia trong danh sách ứng cử vùng Bussy Saint Georges nơi nhiều người Pháp gốc châu Á và nước ngoài.
Bruno Trần, 55 tuổi, cựu cố vấn thứ nhất của thị trưởng Thiais và vùng 94, cựu thành viên đảng UMP. Lần này, ông ra tranh cử với nhiều hy vọng đắc cử thị trưởng khu này.
Xa Paris, còn có một số người Pháp gốc Việt. Bác sỹ Philippe Nguyen Thanh, đảng viên đảng Xã hội, hiện đang giữ chức thị trưởng Venon (2008-2014) ở phía Nam nước Pháp cũng ra tái ứng cử chức thị trưởng lần này.
Đợt bầu cử này còn có vài phụ nữ là con dâu Việt Nam như Michelle Phạm, thuộc Đảng Xã hội, đang là trợ lý thứ nhất cho thị trưởng trong danh sách ứng cử ở Tarbes và Stéphanie Phan Thanh 39 tuổi đứng đầu danh sách của "Guérande với chúng tôi".
Nhìn chung, các khuôn mặt gốc Việt thành công trên chính trường đều là sự cố gắng lớn của bản thân và nhờ một phần sự hỗ trợ của cộng đồng người Việt.
Nhiều hội đoàn như MCFV (Phong trào công dân Pháp gốc Việt), Hội Interface Paris do ông Jacques Thái Sơn phụ trách, UJVF (Tập hợp thanh niên tại Pháp), Thông Luận, Hội công nhân Việt tại Pháp… luôn tìm cách cổ vũ và cố vấn cho các ứng cử viên trong các cuộc bầu cử.
Hiện nay, có 21.186 người tham gia ứng cử của 9.734 xã, riêng nội ngoại thành Paris có 1.261 xã. Như vậy, số người Pháp gốc Việt tham gia ứng cử còn ít, nhưng thể hiện sự cố gắng của người Việt trong quá trình hội nhập, mặc dù người Việt mang quốc tịch Pháp có mặt tại Pháp từ cuối thế kỷ 19.
Hy vọng những năm tới sẽ có nhiều Pháp gốc Việt, hay thế hệ con cháu sẽ có mặt trên chính trường làm rạng danh người Việt nơi xa xứ.
* Bài viết thể hiện quan điểm, cách nhìn nhận của tác giả Trần Thu Dung (Pháp)

Nghĩ gì, làm gì, Vacation đi đâu, chốn nào?
Có Bạn đặt câu hỏi về mùa Hè 2014 ...
Mùa hè năm nay anh chị em và Bạn bè đại đồng có dự định đi Vacation ở đâu hông?
Tìm kiếm những cuộc vui Vacation bất cứ nơi nào mà bao trọn gói ̣là tốt nhất. Đưa tin lên web Đại Đồng - ai đi được thì đi.
Worry free vacation/cruise.
Anh Chị Em có ý kiến gì? Tính tóan nhanh lên chứ để còn thu xếp kịp thời gian!
Dung/Lan - dnnguyenln@gmail.com


Trân trọng Kính mời
Mùa Hè nắng ấm thì chưa nhưng tháng 6-2014 thì đã có lời Mời...
Tao Ngộ nhỏ ở vườn nhà Braunschweig/Brunswick, 250 ngàn dân số Đức với 100 ông bà gốc Bến Tre...
Theo nguồn tin NSA từ bầu Hội ngộ 2007 / TranThai (thaitran@hotmail.de)

Hallo Vinh,
ngày mai tao có Termin khám phèo phổi, đồ lòng, đang nằm trong bịnh viện Gifthorn, sợ chết, định gọi cho mầy trăn chối mà lu bu cầu nguyện mãi rồi quên mất. Giờ này mầy đi làm khuya rồi nên viết eMail báo tin là đã liên lạc, được chị Fỏn (bà xã B. Hiền) nhờ thông tin là sẽ tiến hành kế hoạch hội ngộ nhỏ thường niên 2014 (như lần rồi 2013, vui vẻ mùa Noel tại Hameln).
- Thời điểm chính thức vào cuối tuần: Chủ nhật 8 Tháng 6-2014, từ 12 giờ trưa tại tư gia
(Thứ Hai, 9 Tháng 6 còn là ngày Lễ Pfingstmontag tại Đức. Khách ở xa có thể tới tham dự từ ngay bây giờ, vào đầu tháng 4/2014 hoặc gần gủi hơn thì tới sớm vào hôm thứ Sáu 6 tháng 6, chuẩn bị mổ heo, nhổ lông gà vịt phụ ...)
- Địa chỉ: Weserstr. 27, 38120 Braunschweig. Tel. 0531-841732. Email: lybinhhien27@yahoo.de.
- Chương trình ẩm thực cuối tuần rất hấp dẫn, bao gồm: thịt/cá nướng ngày, cháo gà/vịt đêm, kèm bánh trái, hoa quả, xôi chè, cơm nguội, v.v... từ các đầu bếp trứ danh gốc Bến Tre (bị về hưu non) tại Braunschweig chia nhau đãm nhận. Có cả rượu thuốc xoa lắc hiệu Jägermeister, Bier hơi Feldschlößchen, Wolters Pilsener và Schwarze Herzog (thuộc Hofbrauhaus Wolters) cũng như Mumme từ thời Trung cổ nổi tiếng tận Ấn Độ và Karibik, dành riêng phục vụ cho dân sành điệu.
- Thành phần mời: tất cả Đồng hương già cả, xa gần chứ không riêng dân cựu học sinh Daidong. Có thể tổ chức xe đò Aldi/ Postbus ADAC đưa đón, dành chỗ trọ tá túc qua đêm, free cho dân bụi đời, thành phần người xa nhà, vợ bỏ, chồng giận, tới tìm bạn daidong.org bốn phương, v.v...
- Chi phí tham dự: free, còn dư thì hùn hạp thêm, làm việc thiện theo sáng kiến, nếu có ...
- Cần thêm: Hoan nghênh mọi sáng kiến đóng góp từ phía người tham dự

Luc-Y
(trong lúc Check-up „Intensiv“ hôm 6-3-2014 trong bịnh viện Chợ Rẩy Gifhorn)


8-3-2014
California với Dự luật SCA-5:
làm Cộng đồng Á châu giận dữ
Hàng trăm gia đình người Mỹ gốc Á đã đổ xô đến hội trường cộng đồng ở miền Bắc California để phản đối một dự luật mới của tiểu bang -dự luật SCA-5- với lo ngại sẽ có sự phân biệt đối xử với con cái của họ trong việc tuyển sinh đại học vì vấn đề chủng tộc.
Cali Today News - Được biết dự luật SCA-5 cho phép dỡ bỏ luật Prop 209 hay California Civil Rights Initiative, nhằm cấm phân biệt chủng tộc, giới tính, màu da, sắc tộc hay nguồn gốc quốc gia để xét nhập học tại các trường đại học và cao đẳng công lập tại California.
SCA 5 đã được sự đồng thuận thông qua của Thượng viện tiểu bang California hồi tháng trước (hôm 30 tháng 1-2014, với 27 phiếu thuận của phe nghị sĩ Dân Chủ và 9 phiếu chống của nghị sĩ Cộng Hòa, nhưng vẫn phải cần sự thông qua của Hạ Viện trước khi đưa ra bầu cử vào tháng 11 tới. Phe ủng hộ SCA-5 hy vọng nó sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho sinh viên thuộc các nhóm sắc tộc khác ngoài Á châu, ví dụ như sinh viên Mỹ gốc Phi châu hay gốc Mỹ La Tinh, trong việc nhập học. Nhưng cộng đồng châu Á lại lo sợ rằng SCA-5 sẽ gây thiệt thòi cho họ. không có lợi cho họ.
Zhang Xiaofei, cha của một học sinh lớp 10 nói: “Tôi rất lo sợ về dự thảo luật. Vợ và tôi đã dành phần lớn tiền lương đầu tư vào học vấn và giáo dục con cái, để con bé có thể học Piano và tất cả kỹ năng mà chúng tôi nghĩ là sẽ có lợi khi ghi danh vào đại học sau này. Việc nhập học cao đẳng chỉ nên dựa vào thành tích. SCA-5 đã đảo ngược lịch sử.”
Tai CA, tỉ lệ sinh viên châu Á nhập học đại học đã vượt xa tỉ lệ người châu Á sống trong tiểu bang. Năm ngoái, trong kỳ tuyển sinh đại học California, sĩ số sinh viên châu Á đã tăng đến 36% số đơn nhập học, trong khi đó tại đây, người châu Á chỉ chiếm 14% dân số CA.
SCA-5 sẽ được đưa ra trưng cầu vào tháng 11 năm nay nếu nó được Hạ Viện thông qua. Chiến dịch chống đối việc sửa đổi được bắt đầu bằng việc thu thập 100,000 chữ ký trực tuyến qua mạng internet
Albert Wang, người đứng đầu một tổ chức phi lợi nhuận, từng tham gia vận động các vấn đề dân sự trong 25 năm qua cho biết: “Tôi chưa bao giờ thấy người Mỹ gốc Trung Quốc nói riêng hay châu Á nói chung tham gia vào bất cứ phong trào hay hoạt động nào lâu như vậy. Đối với các bậc cha mẹ người Trung Quốc, mục đích duy nhất của họ là để con cái của họ có thể vào học tại một trường đại học lớn, vì thế SCA-5 thực sự đã động chạm vào quyền lợi của họ.”
Ban Đại diện Cộng đồng Người Việt Bắc California cũng đang nỗ lực vận động cho thỉnh nguyện thư này. Một số người cho rằng SCA-5 không những ảnh hưởng đến người Mỹ gốc Á, mà còn ảnh hưởng đến toàn nước Mỹ. Kajian Moorthy, 16 tuổi, sống tại Sacramento, tỏ thái độ không thoải mái sau khi tìm hiểu về SCA-5 vì “Tôi đang chuẩn bị nộp đơn ghi danh vào đại học và điều này quả thực không tốt chút nào.”
Kajian cho biết cậu đã phải học tập rất chăm chỉ để dành vị trí một trong những học sinh đứng đầu trường, mục đích của cậu là có thể vào học tại Đại học California (UC) Berkeley hoặc UCLA (Los Angeles). Kajian cũng đã ghi danh vào những lớp cấp đại học, với hy vọng những lớp này sẽ giúp cậu được nhận vào học tại trường đại học mơ ước của mình. Để chắc chắn, Kajian còn tham gia vào nhóm ngoại khoá sau giờ học. Cậu nói:“Sẽ thật bất công nếu như tôi phải cố gắng rất nhiều những lại không nhận được gì. Trong khi những người khác chẳng làm gì lại nhận được sự ưu đãi.”
Các chuyên gia cho rằng việc thiếu hụt các sinh viên đại diện cho các sắc tộc thiểu số là bất công. Họ cảnh báo rằng nếu không có sự ưu đãi đặc biệt thì một số dân tộc thiểu số khác sẽ bị gạt ra ngoài lề và hệ thống giáo dục sẽ bị tổn hại do thiếu sự đa dạng.
Patricia Gandara, giáo sư dạy tại đại học UCLA nói: “Sinh viên da đen và Latino đang bị đối xử bất công khi bị đưa đến những trường học có hiệu suất thấp nhất trong tiểu bang. Nhiều trường còn không có lãnh đạo phù hợp hoặc các giáo viên không có đủ trình độ.”
Henry Der, cựu giám đốc của Public Instruction thuộc bộ giáo dục California cho biết: “Mọi người vội vàng nhảy đến kết luận rằng dự luật SCA-5 sẽ đặt ra một hạn ngạch đối với sinh viên Mỹ gốc Á, nhưng thực tế từ ‘hạn ngạch’ không hề tồn tại trong dự luật. Tác động cuối cùng của SCA-5 rất khó để nói trước.”

Petitioning California State Assembly
Vote NO to SCA 5!

http://www.change.org/petitions/california-state-assembly-vote-no-to-sca-5-3


Xúi dại!
Căng thẳng Ukraine: "Obama, đừng nghe McCain"
Theo Daily Beast, 2 trong số 3 giải pháp mà Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, ông John McCain đề xuất đối phó với CH Nga nhằm giải quyết xung đột thời sự hiện nay tại Ukraine đều nguy hiểm, và nếu không cẩn thận, Wahington có thể gặp rắc rối nhiều hơn ...
Trong bài viết trên Daily Beast, nhà phân tích thời sự Michael Tomasky ghi nhận: “Tôi không chắc chắn những gì chúng ta (người Mỹ) nên làm đối với sự can thiệp của Nga vào Ukraine. Nhưng tôi biết chắc chắn những gì chúng ta không nên làm. Washington, xin đừng nghe theo John McCain!”.
Trả lời phỏng vấn mới đây, ông McCain đưa ra 3 cách đối phó Moskau khi Nga dùng vũ lực quân sự chia cắt lãnh thổ Ukraine dẫn đến xung đột khu vực: 1.Cấm vận Nga và các quan chức cấp cao chính quyền Moskau; 2.Thúc đẩy tiến trình mời gọi CH Georgia (Gruzia), quốc gia 5 triệu dân số ở phía Tây biển Hắc Hải, thuộc vùng Kaukasus, giáp ranh và từng đụng độ quân sự với Nga trong cuộc chiến Georgia hồi 2008, cầu cứu Hoa Kỳ, nhận huấn luyện quân sự Mỹ và từ lâu xin gia nhập khối Minh ước Bắc Đại Tây Dương (Nato), và 3. Mở rộng chương trình lập hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu.
Tomasky đánh giá cao McCain khi tránh đưa ra giải pháp quân sự, nhưng các lời khuyên của vị thượng nghị sĩ này chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng và có thể gây ra một cuộc "Chiến tranh lạnh" kiểu mới - Đây là điều mà TT Nga Putin chắc chắn chờ đợi song nước Mỹ lại không hề muốn.
Giải pháp đầu tiên của McCain rất hợp lý -theo ông Tomasky. Thế giới cần phải làm điều gì đó và cấm vận chính là một trong trong số các biện pháp. Ông cho là nếu chúng ta không thể ngăn chận Putin khỏi những cuộc can thiệp quân sự kiểu này, thì chí ít, điều mà chúng ta có thể làm là gây tổn hại tới nền kinh tế Nga và hạn chế các quan chức cấp cao trong chính quyền Moskau xuất ngoại.
Nhưng việc cho Georgia gia nhập Khối Nato và bao dàn hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu thì sao? Thượng nghị sĩ McCain và các chính trị gia "diều hâu" khác mong muốn điều này từ nhiều năm nay. Việc đề xuất cho Tiflis gia nhập Nato đã bắt đầu từ giữa những năm 2000, thời TT Georgia lúc đó là Mikheil Saakashvili (2004-2013) xem là chính sách ưu tiên hàng đầu. Tomasky cho rằng đó là một ý tưởng tồi tệ - Mở rộng một liên quân sự tới tận cửa của một quốc gia nhất định có thể bị coi là hành động khiêu khích, và còn tồi tệ hơn khi đó là một quốc gia sở hữu 8.500 vũ khí hạt nhân.
Tomasky nhắc nhở về điều lệ thứ 5 trong quy định của Nato là bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào quốc gia thành viên Nato sẽ được coi là nhằm vào cả liên minh. Cam kết này sẽ có ảnh hưởng thế nào trong trường hợp cuộc xung đột quân sự Nga-Georgia hồi 2008 tại Ossetia? Rõ ràng là trong cuộc xung đột này, CH Georgia đã hành động trước, với cái cớ rất dễ dàng để tạo ra dù bị xem như vô lý. Khi đó, Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh Nato liệu có bị buộc phải bước vào một cuộc chiến tranh với Nga vào năm 2008 nếu Georgia đã trở thành viên của Nato?
Theo ông Tomasky, đây không phải là câu hỏi đã lỗi thời, nó vẫn đáng phải ghi nhớ cho tới giờ.
Còn đối với hệ thống phòng thủ tên lửa, Hoa Kỳ đã lên kế hoạch lắp đặt tận Ba Lan kể từ 2018 -điều theo Tomasky- là một sai lầm. Nhưng ít nhất thì TT Obama hiện đã điều chỉnh lại nó, so với những gì mà chính quyền tiền nhiệm của cựu TT Bush từng cam kết với Warschau. Một cách chi tiết, Bush hứa dựng hệ thống chận tên đạn xuyên lục địa, còn chính phủ của Obama chỉ cho rằng sẽ hình thành mạng lưới bảo vệ tầm trung. McCain và phe ủng hộ kế hoạch Bush sẽ phải trả giá cao và chịu nhiều sức ép nếu phải trở lại với kế hoạch và những gì Bush hứa hẹn, để cố gắng thực hiện cho xong trước năm 2018!
Tomasky viết: "Chúng ta phải bày tỏ quan điểm không tán thành và chúng ta nên áp dụng các biện pháp cấm vận. Ngoài ra thì chúng ta không thể làm gì nhiều hơn, và cũng không nên làm gì nhiều hơn thế".
Ông Timothy Snyder, một chuyên gia hàng đầu về khu vực châu Âu phân tích trên tờ The New Republic rằng Liên minh châu Âu (EU) nên có một loạt các động thái nhằm nỗ lực loại bỏ giới thượng lưu Nga khỏi hệ thống tài chính, ngân hàng, thành phố, trường tư và các khu vui chơi ở châu Âu. Tomasky cho là điều này có thể gây chú ý tới những ai ủng hộ chính sách Nga, là thành phần có thể ảnh hưởng đến động thái của Putin.
Đối với McCain và quan điểm "Chiến tranh lạnh", Tomasky cho rằng: McCain muốn nước Mỹ làm những việc ông ta muốn để Washington duy trì được vị trí bá chú toàn cầu. Ông John McCain đã trải qua thời kỳ thế giới còn lưỡng cực và sau đó chuyển thành đơn cực sau năm 1991, và nghĩ rằng thế giới lưỡng cực là một sự rủi ro kỳ quái của lịch sử, còn thế giới đơn cực mới là đích đến của mọi thứ!
Kỷ nguyên đơn cực với sự chỉ đạo duy nhất của Hoa Kỳ đang ngày càng là một sản phẩm của những thế lực lịch sử đặc biệt và những thế lực đó đang thay đổi nhanh chóng. Tomasky viết "Chúng ta đang trở lại thế giới đa cực, ở đó sẽ có các cường quốc khác kém hơn hoặc ngang bằng Mỹ. Thay vì chống lại, chúng ta nên chào đón xu thế này. Tôi không phải là người theo chủ nghĩa biệt lập tự do, nhưng chắc chắn cũng không theo chủ nghĩa hòa bình. Mặc dù vậy không thể định lượng – cũng như việc không thể đếm được bao nhiêu hạt mưa không rơi - nhưng tôi nghĩ chắc chắn là sự hiện diện quân sự toàn cầu của chúng ta không thể ngăn chặn được nhiều vấn đề hơn so với số lượng mà chúng tạo ra. Chúng ta nên chia sẻ gánh nặng với những quốc gia khác và các tổ chức đa phương".
"Đối với phần lớn mọi người, việc tái lập thế giới phân cực với sự xung đột Mỹ-Nga là lựa chọn cuối cùng trong danh sách mà thế giới phải làm", theo lời Tomasky, và "Chúng ta không phải thích Putin hay những gì ông ta làm, nhưng đừng ngụy tạo rằng người kiểm soát Crimea là vấn để quan trọng nhất toàn cầu và cũng đừng để Putin làm chủ cuộc chơi. Obama không nên giúp đỡ ông ta, cũng không nên khiến mình sợ hãi... bằng cách nói những gì không nên nói"!
(SohaNews /Daily Beast)

Cút khỏi xe ngay!
Đây là câu chuyện có thiệt, được ghi lại từ văn phòng cảnh sát Florida.
Một Cụ bà Daidong (chắc là chị Lâm Tiên?) từ trong khu Shopping bước ra bãi đậu, và thấy trong xe mình có bốn tên lạ hoắc đang chuẩn bị lái xe ra. Bà bỏ nhanh các túi đồ đi chợ xuống đất, rút trong bóp ra một khẩu súng ngắn, tiến lại phía xe đang có tụi thanh niên ngồi, bà thét thật to: "Ta có súng đây, ta biết cách sử dụng nó đó. Ra khỏi xe ngay tức khắc! Không thì chết!"
B
ốn tên nhóc không chờ một tiếng thứ hai nào nữa, nhảy vội ra xe và chạy như bị ma đuổi.
Bà Cụ tay chân vẫn còn rung lẫy bẫy, rinh chất mấy cái bịch đi chợ lên băng sau, xong leo vô chỗ tài xế ngồi, tay chân còn rung quá nên không thể tra chìa khóa xe vào ổ khóa. Bà thử đi thử lại, cuối cùng hiểu ra nguyên nhân, cũng như bà hiểu được tại sao trên xe có 1 quả banh bầu dục, mấy lố bia quăng ở băng ghế trước.
Mấy phút sau, bà tìm được xe mình đậu cách đó vài chiếc. Bà khệ nệ mang đồ vào xe mình, lái thẳng đến trạm cảnh sát tường trình về sự lẫn lộn của bà.
Người cảnh sát không thể nhịn cười được khi nghe bà kể lại câu truyện, và chỉ về hướng cuối dẩy bàn, nơi đó có 4 đứa thanh niên đang trình báo một vụ cướp xe giữa ban ngày, khai rằng có một bà già gân, cao chừng một thước mốt, tóc quăn bạc trắng có mang một cây súng ngắn, hét lớn lắm, làm tụi nó sợ điếng hồn ...
Cuối cùng không ai bị phạt hay bị ghi hồ sơ gì cả!

Buồn quá, phải chi mình sớm lão!

Vui đầu tuần:

Miễn Trả Lại
Vị Linh mục nói với bố cô dâu: "Khi cầm tay con gái đưa cho chú rể, ông nên nói một câu thật ý nghĩa nhé!"
Ông bố vợ vốn là chủ tiệm tạp hóa, khi cầm tay con gái đưa cho con rể đã nói:
- Nhận rồi miễn trả lại đấy nhé!

Để Vợ Đứng Tên
Hai thương gia đi thăm mộ một đồng nghiệp mới qua đời, họ tìm mãi nhưng không thấy tên anh ta đâu cả.
Cuối cùng một trong hai thương gia nói:
- Chắc hắn lại để cho vợ đứng tên luôn rồi!

Xây Nhà
Kiến trúc sư hỏi chủ nhà: - Ông định xây căn nhà theo kiểu nào?
- Tôi muốn nó phải đủ rộng để vợ tôi sau khi lau dọn không còn sức lê la hàng xóm, nhưng lại đủ chật để mẹ bà ấy không có ý dọn đến ở chung!

Tiêu Chuẩn Cao
Một chị miệt vườn lên thành phố kiếm chồng, tìm đến phòng Giới thiệu Hôn nhân với ý định tìm ra một ông chồng đại gia. Sợ rằng người môi giới không hiểu hết ý mình. Cô mô tả chi tiết về người chồng lý tưởng như sau :
“Đi xe bốn bánh, có tài xế riêng, ăn mặc lịch sự (áo bỏ trong quần) trong túi lúc nào cũng có một cọc tiền, giao tiếp lịch thiệp với nhiều người, tuổi trên dưới ba mươi, tướng người cao ráo (nhưng văn hoá cần …lùn thôi) và quan trọng là chưa vợ ” .
Sau khi đã rà soát để tìm một đối tượng đáp ứng được tất cả những yêu cầu của cô gái, nhiều ngày sau, văn phòng giới thiệu hôn nhân mời cô đến và giới thiệu cho cô một anh …tiếp viên bán vé xe buýt!

Dân chơi ... trạm xăng, phi trường ...

Tiếp Thị
Từ đầu đường đi vào mươi mét, người ta bắt gặp một bảng hiệu to đùng “Phở Ngon Nhất Thế Giới”, đi thêm vài chục mét, thấy thêm một quán “Phở Ngon Nhất Việt Nam”. Đối diện lại có một quán “Phở Ngon Nhất Thành Phố”.
Cuối con đường này, người ta bắt gặp một quán nhỏ, bảng hiệu rất khiêm nhường: “Phở Ngon Nhất Con Đường Này

Ngọng miền Bắc ..
Một anh người Hà Lội vào sở nhìn thấy cô thư ký Mỹ tên Holly.
Anh nói: "Good morling honey."
Holly bực mình: "Don't call me honey, Okey!"
Về tới nhà gặp vợ anh hỏi: "Holey (honey), có gì ăn hông?"
Bà xã nổi cơn ghen: "Holey là con khỉ gió nào dzậy?"

Nghịu miền Tây Nam Bộ
Tại một cơ quan nọ có 3 người đàn ông mang 3 cái tên: Hoan, Quang và Quan, mà theo giọng của người miền Tây Nam Bộ thì chỉ có duy nhất kiểu phát âm là “Wang”.
Một hôm, có một cô gái trẻ là dân Nam Bộ chính hiệu, đã đến gõ cửa cơ quan gặp ông bảo vệ và nói:
- Bác ơi, làm ơn cho con gặp anh Wang!
- Wang nào? Ở đây có 3 Wang; Wang không có cu (Q) cũng không có dê (g); Wang có cu có dê; và Wang có cu không dê. Cô kiếm Wang nào?
- Dạ, con kiếm anh Wang có cu mà không dê đó bác!
Một anh người Bắc tình cờ đi ngang qua có nghe mẩu đối thoại đó, lầm bầm:
- Mịa nó, có cu mà không dê thì kiếm nó làm quái gì chứ!”

HIPPIE HIPPIE YEAH!!!


Xem báo chế độ
Kỹ sư cầu cống - Đỉnh cao trí tuệ ...
Những cây cột điện “quái dị” trên con đường mới tại Hà Nội
(Dân trí) - Đoạn phố Tân Mai, quận Hoàng Mai/Hà Nội được mở rộng đã đi vào hoạt động từ cuối năm 2013. Nhưng có lẽ vì “Hà Nội không vội được...” nên hàng cột điện cùng mớ dây bùng nhùng vẫn đứng trơ ra, như luyến tiếc con đường cũ.
Mặt đường mới bằng phẳng rộng hàng chục mét không hơn gì lúc chưa cải tạo, vì mê cung cột điện mọc tua tủa, chềnh ềnh giữa đường. Xe cộ đi lại luồn tránh vòng vèo, nếu không muốn va vào cọc.
Với những ai không quen, đi đêm tối sẽ rất nguy hiểm bởi những chướng ngại vật vô tổ chức này. Theo người dân ở khu phố, đã có vụ tai nạn chết người cũng vì cái cột điện mọc giữa đường.
Những Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Kỹ sư cũng như những nhà quy hoạch đô thị của Hà Nội đâu mà để cho làm những con đường với những cột điện nằm giữa đường như thế này. Dây điện thì bắt như thiên là địa võng, vậy mà người dân cũng phải cam chịu thôi. Trái tim của cả nước, thủ đô của những đỉnh cao trí tuệ mà như thế nầy sao?

2-3-2014
Thảm sát tại ga Côn Minh, Trung Quốc - 33 người chết
Tối hôm 1-3, có hơn 10 kẻ bịt mặt đã dùng dao đâm chém hành khách loạn xạ tại nhà ga Côn Minh (Kunming) thuộc tỉnh Vân Nam/Trung Quốc trước khi đào tẩu, gây thiệt mạng cho ít nhất 33 người (kể cả 4 trong số hung thủ bị bắn hạ) và 113 người bị thương.
Giới chức an ninh Côn Minh đưa tin bằng chứng tại hiện trường cho thấy vụ tấn công có tổ chức đã đi từ phần tử ly khai gốc Hồi giáo thuộc khu vực tự trị Tân Cương (Xinjiang), giáp ranh Afghanistan và Pakistan gây ra. Theo Tân Hoa Xã, công an TQ đã bắn hạ 4 người, bắt giữ 1 tên và đang truy lùng nhóm đồng bọn.
Chủ tịch nhà nước TQ, ông Tập Cận Bình (Xi Jinping) ra lệnh sớm giải quyết vụ việc và "phải tìm ra nhóm chủ mưu khủng bố, trừng trị pháp lí và kiên quyết trấn áp những kẻ khoa trương kiêu ngạo”, nhằm ổn định xã hội và bảo đảm an toàn tính mạng cũng như tài sản của nhân dân. Mạnh Kiến Trụ, bí thư Ủy ban Chính pháp trung ương đảng CS TQ cam kết dùng mọi biện pháp và dốc toàn lực truy lùng “phần tử khủng bố” gây ra vụ tấn công kinh hoàng nói trên.
Khu vực phía tây Tân Cương từ lâu đã tồn tại nhiều cuộc nổi loạn và bạo động chống phá chính quyền Bắc Kinh từ người Hồi giáo thuộc sắc tộc Duy Ngô Nhĩ. Họ bất mãn chính sách Hán hoá, kìm hãm phát triển văn hóa và tôn giáo riêng tại đây. Tình trạng bất ổn tại Tân Cương còn đã giết chết hơn 100 người trong vòng 1 năm qua khiến giới chức an ninh TQ càng cứng rắn hơn trong mọi biện pháp đàn áp sự nổi dậy. Đây còn là lần đầu tiên, người Hồi giáo khu vực bị chính thức buộc tội khủng bố với quy mô lớn sau vụ đâm xe tại quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh vào tháng 10 năm ngoái khiến 5 người chết.
Vụ tấn công gây chú ý diễn ra vào thời điểm nhạy cảm chỉ vài ngày trước hôm Trung Quốc đang tăng tốc cho cuộc họp Quốc hội thường niên tại Bắc Kinh hôm 5-3 tới. Tình hình an ninh đang được siết chặt hơn bao giờ hết. Đây còn được xem là một trong những vụ thãm sát đẫm máu nhất xảy ra ở Trung Quốc trong những năm gần đây.
Tổng thư kí LHQ, ông Ban Ki Moon cũng đã lên tiếng kết án hoạt động bạo lực này.


2-3-2014
Ukraine: Putin đánh tụt uy tín Obama và nước Mỹ ...
Tại Hoa Kỳ, nhật báo Washington Post số mới nhất nhận định cho rằng TT Hoa Kỳ ông Barack Obama đang đối phó một thách thức lớn trong nhiệm kì của ông với nhiệm vụ tìm ra đáp số chính trị cho Ukraine, nước láng giềng của cường quốc đối tác với Mỹ hiện nay là CH Nga, đang cầu cứu Mỹ và đồng minh Nato can thiệp, bảo vệ trước thế mạnh quân sự Moskau đã tiến chiếm phía nam bán đảo Crimea trên lãnh thổ Ukraine. Uy tín Obama -vốn đã xuống cấp từ chiến cuộc Syrien-, sẽ tụt về số không một khi quay lưng trước biến chuyển thời sự này, theo báo.
Washington Post phân tích các việc cần làm ngay, có sự hợp tác từ đồng minh Tây Âu và khối quân sự Nato, phần còn lại phải tự thân vận động, bao gồm:
- Ra lệnh chế tài trừng phạt với các ngân hàng Nga và các tổ chức tài chính liên hệ.
- Mở rộng phạm vi áp dụng đạo luật Magnitsky lên quan chức chính quyền Nga, kể cả TT Nga Vladimir Putin.
- Chấm dứt các cuộc đàm phán về thương mại song phương với Nga
- Triệu tập phiên họp khẩn cấp với Nato, trấn an các nước đồng minh có chung biên giới Ukraine và bất đầu huy động để đối mặt với các kịch bản có thể xảy ra.
- Đưa chiến hạm Hoa Kỳ sang Hắc hải đề phòng.
- Kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ lên án hành vi xâm lược của Moskau đối với láng giềng Ukraine, cho dù CH Nga sử dụng toàn quyền phủ quyết.
- Cùng các cường quốc kinh tế nhóm G7 khai trừ Nga khỏi G8, hủy phiên họp thượng đỉnh G8 dự trù diễn ra tại Sochi vào tháng 6 năm nay.
Ukraine, quốc gia 46 triệu dân, nằm giữa NATO, EU và Nga. Hồi 1994, Hoa Kỳ, Ukraine, Nga và Anh quốc đã ký khế ước Budapest như một phần thỏa thỏa thuận để Ukraine từ bỏ kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân với Nga. Theo đó, các nước ký tên cần tôn trọng sự độc lập và lãnh thổ Ukraine, bảo vệ Ukraine khỏi các hành vi xâm lấn và tránh đặt áp lực kinh tế lên Ukraine. Mỹ và Anh có tranh nhiệm phải phản ứng, và hy vọng rằng đồng minh Nato cũng sẽ làm điều tương tự.
Cũng như những vấn đề ngoại giao khác, ông Obama đã đứng ngoài câu chuyện quá lâu trước khi phát biểu về tình hình ngày một trầm trọng ở Ukraine lần đầu tiên vào 10 ngày trước, sau khi chế độ của nhà TT thân nga Victor Yanukovych ra lịnh đàn áp người biểu tình ở thủ phủ Kiev. Ông Obama đã cảnh báo các quan chức Ukraine “không được đi quá giới hạn”, một cụm từ đã mất đi ý nghĩa kể từ khi ông cảnh báo chính quyền Assad không được “vượt đèn đỏ” về vấn đề vũ khí hóa học – vốn chẳng được chính quyền ở Syria khi đó tuân thủ.
Obama thừa nhận Nga có những quyền lợi và mối quan hệ văn hóa, chính trị gắn bó với Ukraine. Moskau còn có một căn cứ quân sự lớn tại Crimea, phần lãnh thổ được chế độ Xô viết Nga nhượng lại cho CH Ukraine hồi 1954. Tuy nhiên, ông cho rằng bất kỳ sự xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ nào đều sẽ gây "bất ổn sâu sắc" và "đều sẽ phải trả giá". Ông cảnh báo rằng sự can thiệp quân sự của Nga thời hậu Xô viết sẽ là "điển hình cho một sự can thiệp sâu sắc vào những vấn đề phải do người dân Ukraine quyết định".
Một viên chức cao cấp Mỹ sau đó nhận định rằng "những cái giá" ở đây có thể là việc TT Obama và các lãnh đạo hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp G8 tại thành phố biển Sochi của Nga tháng 6 tới. Lợi ích kinh tế và thương mại mà Nga theo đuổi gần đây cũng có thể bị ảnh hưởng.

"Trả một cái giá rất đắt" về hành động quân sự tại Crimea
Hôm 2-3, Ngoại trưởng Mỹ ông John Kerry đã thẳng thừng cảnh cáo chính giới Nga về nguy cơ bị mất quy chế thành viên trong nhóm các cường quốc kinh tế hàng đầu G8 một khi tiếp tục triển khai hoạt động quân sự tiến chiếm bán đảo Crimea thuộc lãnh thổ Ukraine. Kerry trước đó còn đã điện đàm với người đồng cấp phía Nga là Ngoại trưởng Sergei Lavrov lần thứ tư trong 7 ngày.
Kerry đe doạ cho rằng TT Nga Vladimir Putin "sẽ không thể tổ chức Hội nghị G8 tại Sochi, và nước Nga thậm chí sẽ không còn trong G8 nếu tình hình tiếp diễn. Tài sản của bản thân ông ấy sẽ bị phong tỏa, cả các doanh nghiệp Nga, doanh nghiệp Mỹ có thể rút lui (đầu tư), đồng Ruble có thể bị sụp đổ hơn nữa."
Phát biểu trên chương trình "Gặp gỡ báo chí" đài NBC, quan chức đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ gay gắt: "Sẽ phải trả một giá rất đắt. Nước Mỹ có liên minh, nước Nga bị cô lập. Đó không phải là lập trường về sức mạnh."
Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh ông William Hague cho biết nước này đã rút khỏi cuộc họp trù bị cho Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước G8 ở Sochi vào tháng 6 tới, để phản đối việc Nga can thiệp quân sự vào cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ tại Ukraine. Hague tuyên bố: "Anh sẽ cùng với các quốc gia G-8 khác ngừng hợp tác trong khuôn khổ G-8, nơi Nga làm chủ tịch năm nay, trong đó gồm cả các cuộc họp trù bị cho Hội nghị thượng đỉnh G-8 diễn ra trong tuần này."
Cùng hôm, nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết nước này đã ngừng tham gia cuộc họp trù bị trước thềm hội nghị G-8 ở thành phố Sochi của Nga. Nguồn tin cho biết: "Chúng tôi đã ngừng tham gia hội nghị trù bị (G-8)".
Phó TT Mỹ Joe Biden cho hay đã trao đổi với Thủ tướng lâm thời Ukraine là Arseniy Yatsenyu, cam kết ủng hộ cho tương lai dân chủ của quốc gia này. Washington sẽ tiếp tục trao đổi trực tiếp với chính phủ Nga tìm giải pháp cho sự khủng hoảng này. Trước đó, đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Samantha Power cũng kêu gọi sự hòa giải quốc tế ở Crimea và yêu cầu Nga rút lực lượng khỏi khu vực này, cho rằng "Hoa Kỳ kêu gọi một sứ mệnh hòa giải quốc tế khẩn thiết đối với Crimea để xoa dịu tình hình và tạo điều kiện cho đối thoại hòa bình giữa tất cả các bên ở Ukraine".


Nghiệp ai nấy mang - Duyên ai nấy hưởng
Chết trong an bình- Loving and Dying
(
Tỳ kheo Visuddhacara)
Là một nhà sư, tôi được yêu cầu đến tụng kinh cho một tang lễ. Tôi cảm thấy buồn cho gia quyến của người chết nhưng đôi khi tôi cũng cảm thấy không giúp được gì vì có quá nhiều khó xử trong vai trò của một nhà sư đi tụng kinh đám tang.
Một ngày nọ, một phụ nữ trẻ tuổi đến gặp tôi. Cha cô mới chết sáng hôm đó. Ông mới chỉ 42 tuổi. Cô nói với tôi bằng tiếng Phúc Kiến: -“Xin mời thầy đến tụng kinh cầu siêu. Xin thầy mở con đường cho cha tôi”.
Tôi nhìn cô ta với tất cả tấm lòng từ bi mà tôi có thể tập trung. Tôi có thể cảm thấy sự bối rối và đau khổ của cô. Cô khoảng chừng 20 tuổi và là một người con gái có hiếu. Trong thâm tâm tôi nói thầm với mình: “Trời ơi ! tôi sẽ mở đường cho người như thế nào đây? Con đường tưởng tượng nào tôi sẽ vẽ trong không khí cho hồn tưởng tượng đặt chân lên? Làm sao tôi có thể nói với người phụ nữ trẻ tuổi tội nghiệp đang ở trong tình trạng buồn phiền và bối rối rằng: ”Không có con đường nào như cô đã tưởng tượng cả ”
Đức Phật cũng có lần ở trong tình thế như vậy và Ngài đã trả lời ra sao?
Một hôm một người trẻ tuổi lại gần Đức Phật và hỏi Ngài: -“Bạch Thế Tôn, cha con chết. Xin mời Đức Phật đến và cầu nguyện cho cha con, cứu độ linh hồn ông ấy để ông ấy có thể đi lên thiên đàng. Những người Bà La Môn cử hành những nghi thức này nhưng Đức Phật lại còn mạnh hơn họ nhiều. Nếu Ngài sẽ làm điều đó, chắc chắn hồn cha con sẽ bay thẳng về thiên đàng”.
Đức Phật trả lời: - “Rất tốt, hãy đi ra chợ và đem về cho ta hai cái bình đất và một ít bơ”.
Người trẻ tuổi sung sướng vì Đức Phật đã hạ cố thi hành phép thần thông để cứu rổi linh hồn cha của mình. Anh ta vội vã đi ra phố và mua các thứ mà Đức Phật bảo. Đức Phật chỉ dẫn cho anh ta để bơ vào một bình và để đá vào bình kia. Rồi ném cả hai bình đó xuống ao. Người trẻ tuổi làm theo và cả hai bình đều chìm xuống đáy ao. Rồi Đức Phật tiếp tục: -“Bây giờ hãy lấy một cái gậy và đập vỡ hai bình đó ở dưới ao”. Người trẻ tuổi làm theo. Hai cái bình bị đập vỡ và bơ thì nhẹ đã nổi lên còn hòn đá vì nặng nên vẫn ở dưới đáy ao.
Rồi Đức Phật nói: “Bây giờ nhanh lên đi tập họp tất cả những thầy tu. Hãy nói với họ đến và tụng kinh để bơ chìm xuống và viên đá nổi lên.” Người trẻ tuổi nhìn Đức Phật, sửng sốt, nói, “Bạch Đức Thế Tôn, Ngài có nói thật không ạ. Chắc chắn Ngài không thể trông chờ bơ nhẹ mà chìm và đá nặng mà nổi. Điều đó ngược lại với quy luật tự nhiên.”
Đức Phật mỉm cười và nói: - “Này con, con đã thấy nếu cha con có một cuộc đời LƯƠNG THIỆN thì những HÀNH VI của ông cũng nhẹ như bơ cho dù thế nào thì ông cũng lên thiên đàng. Không ai có thể cản được, ngay cả đến ta. Không ai có thể chống lại NGHIỆP luật thiên nhiên.
Nhưng nếu cha ngươi có một cuộc đời BẤT THIỆN thì cũng giống như hòn đá nặng, cha ngươi sẽ bị chìm vào địa ngục. Dù tụng kinh nhiều đến đâu đi nữa bởi tất cả các thầy tu trên thế giới này cũng không thể gây thành khác được.”
Người trẻ tuổi hiểu ra. Anh thay đổi quan niệm sai lầm của anh và ngừng đi loanh quanh đ̣i hỏi cái không thể làm được.
Nụ cười của Đức Phật đã đi tới điểm: Không ai có thể cứu chúng ta, sau khi chúng ta chết. Theo NGHIỆP luật, chúng ta là sở hữu chủ của những hành vi của chúng ta, chúng ta là người thừa hưởng những hành vi của chúng ta. Những hành vi của chúng ta thực sự là tài sản của chúng ta. Chúng là chỗ nương tựa thực sự của chúng ta, là những thân nhân thực sự của chúng ta. Chúng là trung tâm từ đó chúng ta xuất phát.
Khi chúng ta chết, chúng ta không mang được dù chỉ có một xu với chúng ta, hay bất cứ thứ đồ dùng của cá nhân chúng ta. Cũng chẳng có thể mang được một trong những người thân để cùng đi với chúng ta. Giống như chúng ta đến một mình theo NGHIỆP của chúng ta thì chúng ta cũng phải ra đi một mình.
Nếu chúng ta hiểu rõ NGHIỆP luật, thì chúng ta sẽ cảm nghiệm thấy sống một cuộc đời LƯƠNG THIỆN quan trọng đến như thế nào trong khi chúng ta còn sống. Đợi đến lúc chết thì sẽ quá muộn.
( Tỳ Kheo Visuddhacara - Thích Tâm Quang dịch)

Chúc bạn đọc khỏe, vui vẻ vì bớt… “nghiện đường”.

Chết sớm vì Hảo ngọt?
Nhiều bác sĩ đã từ lâu cảnh báo về tình trạng “ghiền đường” mà vị ngọt của đường là một loại ma túy nguy hiểm có thể giết người trong thầm lặng.
Trong một bài viết trước đây về hội chứng “Mỡ, Đường, Máu”, tác giả gợi ý để suy gẫm: “Giữa một lon Coke và một quả trứng gà, cái nào nguy hiểm cho tim mạch hơn?”. Hôm nay chúng ta đã có một câu trả lời xác đáng dựa trên nghiên cứu mới nhất đăng trên báo Y Khoa của Hội Y Sĩ Hoa Kỳ (JAMA) tháng 2/2014, sau quá trình theo dõi 40,000 bệnh nhân. Kết quả “Trứng gà không gây ra đột quỵ tim mà thủ phạm chính là đường”!
Sự “ghiền đường” dường như đã được in đậm vào trong DNA của loài người chúng ta từ hằng chục ngàn năm qua, cộng thêm với những ảnh hưởng của xã hội làm cho ta khó thấy sự tác hại của bệnh ghiền này, vì lẽ, mọi người, không ít thì nhiều đều bị… nghiện đường.
Có bao nhiêu loại đường?
Đường là danh từ chung để chỉ một loại nhu yếu phẩm cần cho con người. Trên thực tế, tất cả loại cây cỏ, thảo mộc đều có chứa đường dưới nhiều thể loại khác nhau. Thí dụ như cây lúa chẳng hạn, từ hột lúa, rễ cây lúa, lá lúa đến thân cây lúa, đều có đường trong đó. Tuy nhiên những loại đường có trong thân cây, lá cây v.v… so với các loài như trâu, bò ngựa…có thể hấp thụ được, cơ thể chúng ta lại chịu thua. Để đơn giản hóa vấn đề, đối với con người, có 3 loại đơn đường, Glucose, Fructose (có nhiều trong trái cây), và Galactose (có nhiều trong sữa). Đường cát đa phần được kết tinh từ nước mía chứa một loại đường đôi gọi là sucrose, được kết hợp từ đường glucose và fructose.
Đường phèn, đường cát, đường đen, đường nâu, đường bông gòn,… tất cả đều được biến chế từ đường mía mà ra.
Cần bao nhiêu đường thì đủ?
Trên thực tế chúng ta chỉ cần khoảng 5% đến 7% tổng số lượng calories trung bình đến từ đường mỗi ngày, tức là khoảng 2 hay 3 muỗng cà phê đường. Trên thực tế chúng ta tiêu thụ đến mức 25% calories do đường cung cấp mỗi ngày. Nghiên cứu trên đây cho biết, khả năng bị đột quỵ tim tăng gấp đôi nếu chúng ta tiêu thụ 20% tổng số calories đến từ đường, nhưng tăng gấp 4 lần nếu dùng trên 25% năng lượng đến từ bất kể loại đường nào!
Từ khoảng năm 1970, để cạnh tranh kinh tế và duy trì lợi nhuận cho nghành nông nghiệp Mỹ, chính phủ Mỹ đã tăng thuế nhập cảng đường mía từ các nước khác, và tăng cường sản xuất một loại đường đặc chế từ hạt bắp gọi là “đường sy-rô nồng độ cao từ bắp” (High Fructose Corn Syrup, HCFS). Loại đường HCFS này về thành phần hóa học thì hơi giống như đường mía, nhưng ngọt hơn và dễ thấm vào máu hơn. Có người cho là vì hai tính chất này mà HCFS độc hơn đường mía, vì dễ ghiền và mau “phê” hơn là đường mía. Trên thực tế cả hai thứ đều là “bad guys” (kẻ xấu) hết.
Chỉ vì chính phủ Mỹ cố tình làm cho đường HCFS rẻ hơn nên kỹ nghệ biến chế thức ăn tha hồ tưới, nhét, trộn đường HCFS vào đồ ăn. Bạn có để ý là nước ngọt Coca Cola ở Mỹ mùi vị hơi khác hơn ở các nước khác không? Sự khác biệt là do mùi vị khác nhau của đường HCFS và đường mía. Nói đến Coca Cola, chỉ ½ lon soda có thể làm tăng tỉ số bị đột quỵ tim lên đến 30%. Bạn có biết là một muỗng tương cà chua Heinz có nhiều đường hơn là một cái bánh quy Oreo không? Hoặc, một hủ da-ua (fruit yogurt) có nhiều đường hơn là một lon Coke? Hay trong một tô cereal buổi sáng, 75% calories đến từ đường? Ngay cả nước trái cây “bổ dưỡng” fruit juice, nước uống “tăng cường năng lực”, cà phê Starbucks v.v… hãy thử đoán có bao nhiêu đường trong đó?
Tại sao đường gây ra tai hại?
Khi bạn mới uống hay ăn thức ăn có đường vào cơ thể đa phần bạn sẽ có cảm giác thoải mái, dễ chịu. Thứ nhất vì trên thực tế cơ thể chúng ta cần một số ít đường để sống. Lượng đường nầy thấm vào các tế bào, cung cấp năng lượng cấp thời làm cho ta…khỏe. Thứ nhì có thể vì yếu tố tâm lý của đa số bệnh ghiền, vì từ thuở nhỏ chúng ta đã quen với vị ngọt của đường, nhất là những khi bé khóc là bố mẹ dúi cho một cục keo hay một cây cà rem. Vì thế bây giờ khi bị “stress” chúng ta dễ đi tìm niềm an ủi với vị ngọt của đường.
Sau khi cảm giác dễ chịu qua đi, chúng ta sẽ thấy cơ thể nặng nề vì những lượng đường dư thừa sẽ tạo gánh nặng cho cơ thể. Lá gan và pancreas cần phải “giải độc” khối lượng đường phụ trội này bằng cách chế biến và chứa vào mỡ đặc (triglycerides) làm cho ta béo phì ra, hay làm tăng mỡ lỏng (cholesterol, LDL) làm cho tim, mạch máu bị nghẽn. Ngoài ra, các tế bào bị ngâm trong đường sẽ biến thành… mứt quất (mứt tắt), để cân bằng nồng độ hai bên, nước từ bên trong tế bào sẽ rút ra máu, làm khô nước bên trong và dễ chết (Bạn dã đọc bài “Yêu Nước” chưa?). Càng ngâm trong đường càng lâu các tế bào sẽ có hiệu ứng giống như bị “thắng đường” khi các bà làm nước màu kho cá!. Cuối cùng lá gan cũng đầu hàng, sanh ra bệnh tiểu đường. Vòng tròn tử vong tiếp tục xoáy tròn kéo mình vào vực sâu của đáy huyệt một cách nhanh chóng.
Làm thế nào để bớt ghiền đường?
1.
Không nên ăn đường giả (sugar substitute, diet gugar)! Đường thật mà còn có hại huống chi đường giả! Đường giả đa phần có cấu trúc giống như đường có trong... lá cây, rễ cây v.v… để lừa cơ thể chúng ta mà thôi. Tuy không làm tăng calorie nhưng vẫn có những tác hại tương tự.
2. Nên để ý hàm lượng đường trong tất cả các loại thức ăn. Tốt hơn hết là không ăn đồ ăn đã chế biến mà chỉ ăn đồ ăn tươi do chính mình nấu nướng lấy.
3. Ăn ít , ăn cân bằng và biết lựa chọn. Thí dụ không ai cấm bạn ăn một quả chuối mỗi ngày, miễn đừng ăn luôn cả nải chuối. Giữa một quả cam và một ly nước cam thì nên chọn…?
4. Ăn chậm, nhai chậm lại để tận hưởng vị ngọt của thức ăn. Tôi bảo đảm với bạn sau khi bạn nhai một miếng dưa chuột thật kỹ, thật lâu bạn sẽ thấy vị ngọt của nó không thua gì một múi cam. Mà có nhai một múi cam, thì cũng nên bỏ thì giờ mà tận hưởng hương vị của nó. Nên nhớ ngoài vị ngọt còn có những vị khác nữa.
5. Tập thể dục, thể thao mỗi ngày. Đi bộ tối thiểu 15 phút trước hay ngay sau khi ăn, hoặc cả hai càng tốt. Đi bộ sẽ làm cho các tế bào mở rộng cửa để cho đường thấm nhanh vào bên trong, giảm bớt nồng độ đường ngoài mạch máu.

Hôm nay nên là bắt đầu mới cho mọi người. Chúc bạn đọc khỏe, vui vẻ vì bớt… “nghiện đường”.
(BS Hồ Ngọc Minh)

Các món bánh bình dân miền Tây ...
(Chứa vô số lượng đường - Có dịp, nên ăn từ từ, ít ít thôi nhen)
Xứ Dừa... và hình ảnh quê nhà khó quên cho người xa xứ!

Ai ăn Bánh cam Bánh vòng, Bánh chuối hấp nước Cốt dừa ở Bến Tre hông?

Bánh lọt (chè) với nước cốt dừa. Bánh ít, bánh tét, bánh dừa gói lá với nhưn đậu, mỡ, chuối và dừa ...
Bánh tét chuối và Bánh khoai mì vò viên với dừa và muối mè...
Xôi mít (nhồi trong múi mít) và món Khoai mì luộc với nước cốt dừa..
Bánh khoai mì xe chỉ (xe thành sợi) lăn (trộn) với dừa khô nạo, và món Bánh da lợn nhưn đậu xanh, thơm mùi lá dứa .. .
Khoai mì gai nhưng mềm, ruột thì ngọt thơm ngon hơn khoai mì trắng (vì khoai mì trắng củ dài phải ăn với muối mè và dừa), và món Bánh ú lá gai, không thể thiếu ngày Tết hay ngày giỗ .
Khoai mì nướng lò, xôi vị và xôi miếng chấm với muối mè. Món bắp dả (bắp được quết nhỏ đi) trộn dừa và muối mè kèm theo cái muỗng để múc là một cọng lá dứa được cắt ngắn ra nhiều đoạn (Món nầy giờ đây hơi hiếm khi thấy ở chợ xứ dừa). Chuối hấp với nước cốt dừa và bột bán, và Bánh ú nhưn mỡ, nhưn thịt, hay nhưn đậu xanh ...

."Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...


Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...
Đạo
Không - Mô Phật
Nhàn hạ
Vô thường
Khang ninh
Khánh phát
Tâm
Thiền
Vấn tịnh