China's Got Talent
Mother In The Dream

Ebola: Chưa có thuốc chữa?
Dịch bệnh virus Ebola đang là đe dọa đối thế giới không chỉ bởi sự lây lan rất nhanh và tỷ lệ tử vong cao, mà còn vì người ta chưa có thuốc chữa. Có ít nhất 932 người ở các nước Trung-Tây Phi hiện đã thiệt mạng, là đợt nhiễm dịch cướp đi nhiều sinh mạng nhất từ trước cho đến nay. Ebola chủ yếu xuất hiện ở châu Phi mặc dù một chủng loại khác đã được phát hiện tại Philippines. Nhân viên y tế cũng dễ dàng nhiễm bệnh nếu họ cứu cấp thiếu biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dịch bịnh bùng phát ở những ngôi làng xa xôi vùng rừng nhiệt đới tại Trung và Tây Phi. Ebola được nhận dạng lần đầu vào năm 1976 tại CH Congo. Sau đó, nó tấn công các nước xa hơn về phía đông như Uganda và Sudan. Virus này được đặt theo tên của con sông, nơi giới khoa học gia phát hiện nó lần đầu. Từ Nzerekore, một vùng xa xôi ở phía đông nam Guinea, virus đã lan tới thủ đô Conakry và tới các nước láng giềng Liberia và Sierra Leone.
Tổ chức Y sĩ không biên giới (MSF) cho hay đợt dịch năm 2014 đã “chưa từng thấy” vì nó cũng xuất hiện ở Guinea, quốc gia vốn chưa từng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và sau đó nhanh chóng lan sang khu vực thành thị. Các trường hợp nhiễm bệnh nằm rải rác nhiều nơi trên khắp Guinea cách nhau hàng trăm cây số. Bên cạnh đó, các nhân viên y tế phải chạy đua với thời gian để xét nghiệm tất cả những người đã tiếp xúc với bệnh nhân.

Hiện nay, những người bị nhiễm virus Ebola chỉ được điều trị theo các liệu pháp nói chung, có nghĩa là chỉ được hỗ trợ chống chọi lại căn bệnh. Bịnh nhân thường sẽ được chuyền dịch (vì cơ thể bị mất nước), duy trì huyết áp và nồng độ oxy, chống nhiễm trùng nếu các mụn nước trên da bị loét.
Ebola gây ra bởi một loại virus, chứ không là vi khuẩn thông thường. Derek Gatherer, nhà nghiên cứu sinh học thuộc đại học Lancaster/Anh, chuyên gia về di truyền học và virus cho biết “Liệu pháp đề kháng virus đã tụt lại rất nhiều so với các cách đề kháng lại vi khuẩn trong nhiều thập kỷ trở lại đây”. Ông nói thêm “bởi vì virus là một tế bào nhỏ, chỉ sản xuất lượng rất ít protein. Do đó có rất ít “mục tiêu” để các nhà khoa học nghiên cứu và điều trị. Chính vì thế mà chúng ta rất khó để tìm ra một loại vắc-xin có thể chống lại. Ngay cả khi có một loại vắc-xin được điều chế và đưa vào cơ thể, thì hệ thống miễn dịch của con người cũng không thể nhận biết được sự tồn tại của chúng. Ebola còn có tốc độ tăng trưởng rất nhanh và chưa có loại vắc-xin nào hội kịp ngăn chặn một dịch bệnh vùng bộc phát và lây lan. Cũng tính chất nguy hiểm của nó (gây tỷ lệ tử vong cao tới 90%), nên các nhà nghiên cứu phải làm việc tại các cơ sở đặc biệt, trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ mà không phải ở đâu cũng có, cộng thêm số lượng hạn chế các thử nghiệm có thể tiến hành. Khiến cho việc nghiên cứu và tìm ra phương pháp điều trị gặp nhiều khó khăn và kéo dài. “Chỉ có rất ít nơi trên thế giới đủ cơ sở vật chất để tiến hành nghiên cứu về virus Ebola, cần phòng thí nghiệm với mức độ an toàn sinh học 4, là mức độ bảo vệ cao nhất” theo Gatherer.
Bên cạnh đó, có rất ít nạn nhân từng nhiễm bịnh mà còn sống sót, khiến cho việc nghiên cứu về biến chứng Ebola trên cơ thể khó khăn, khó xác định được các yếu tố sinh học nào có thể giúp người bệnh chống lại sự tấn công. Các triệu chứng ban đầu bao gồm hiện tượng sốt đột ngột, cơ thể suy yếu trầm trọng, đau cơ và đau cổ họng. Sau đó, khi bệnh tiến triển, các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy và trong một số trường hợp, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nguy cơ xuất huyết trong và ngoài cơ thể.
Ebola tấn công hệ miễn dịch, làm các mạch máu nhỏ bị vỡ, nhiều tế bào bị viêm vì nhiễm khuẩn. Tổn hại mạch máu có thể dẫn đến huyết áp giảm và chứng suy đa tạng, khiến các cơ quan bên trong cơ thể bị yếu nhanh. Những trường hợp bị nhiễm Ebola đa phần là do tiếp xúc với các loài động vật bị nhiễm bệnh, hoặc tiếp xúc với các chất dịch cơ thể của người đã mắc bệnh như máu, đờm. Các triệu chứng ban đầu là sốt, đau mỏi cơ bắp, đau đầu, nôn mửa, tiêu chảy và phát ban, theo WHO.
Phong tục tập quán khiến virus Ebola phát tán?
Đây là vấn đề mà chính phủ các nước vùng Tây Phi đang đau đầu tìm cách giải quyết, vì theo nghi lễ tôn giáo ở đây, trước khi chôn cất người chết, người sống phải tắm rửa, chạm và hôn thi thể. Những người có địa vị cao trong xã hội sẽ giám sát quá trình mai táng. Một người qua đời vì Ebola sẽ có lượng virus rất cao trong cơ thể. Chảy máu là triệu chứng thường thấy trước khi bệnh nhân qua đời. Những người xử lý thi thể nếu vô tình tiếp xúc với máu hoặc các chất dịch cơ thể sẽ gia tăng rủi ro lây nhiễm. Giới chức y tế đang nỗ lực giúp người dân hiểu rằng nghi thức mai táng truyền thống sẽ nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của họ. Tuy nhiên, người dân khó lòng tiếp nhận thông điệp này. WHO khuyên mọi người tránh tiếp xúc với bệnh nhân và chất dịch cơ thể của họ, đồng thời không nên chạm bất cứ vật gì có thể là nguồn lây nhiễm ở nơi công cộng, chẳng hạn khăn tắm dùng chung. Những người chăm sóc bệnh nhân phải đeo găng tay và thiết bị bảo vệ như mặt nạ, thường xuyên rửa tay sau khi tiếp xúc với người bệnh. WHO cũng cảnh báo người dân không nên ăn thịt thú rừng số cũng nên kiêng cữ quan hệ tình dục, không bắt tay hoặc hôn nhau. Theo WHO, bệnh nhân nam giới nhiễm Ebola dù đã khỏi bệnh 7 tuần vẫn có thể truyền virus qua tinh dịch."Xoay lại con người"
MÌNH LÀ CÁI GÌ ?
... Lâu nay chúng ta ai cũng như ai, hầu hết đều coi thường mình, chỉ kính trời trọng đất. Ðó là lỗi lầm rất to. Sợ trời phạt, mong trời thương, cầu thổ địa ủng hộ cho nhiều... tất cả những việc đó chỉ là phần phụ bên ngoài không đáng kể. Chính yếu là con người. Con người rất quan trọng trong đạo, nên đức Phật Thích Ca ra đời đã tuyên bố mục tiêu trọng yếu đó. Ngài ra đời là vì đề cao giá trị của con người. Ðó là trọng tâm, khác với các nhà khoa học hay triết học, luôn nghiên cứu tìm tòi bên ngoài, chinh phục vũ trụ mà quên xoay lại con người, chinh phục chính bản thân mình ...
... Kiểm nghiệm lại trong đời sống mình, xét xem chúng ta nhớ mình nhiều hay nhớ bên ngoài nhiều? Sáng thức dậy thì sao? Sửa soạn đi chợ hoặc đi làm công tác, luôn luôn nhớ những việc bên ngoài, chớ không nhớ mình. Lo điều này điều kia, mua sắm đủ thứ. Ngoài chợ có những món hàng mới lạ, nếu trong túi có tiền liền đi mua sắm. Chúng ta ưa thích những gì mới lạ bên ngoài, ít khi nghĩ đến con người mình. Quí vị có khi nào nghĩ mình là cái gì không? Chắc không! Cứ hài lòng với con người như vầy, sự sống như vầy là đủ rồi. Thêm nữa là sự ăn mặc, nhà cửa, xe cộ, lo bấy nhiêu đó mà quên nghĩ mình là cái gì.
Mình là gì không biết mà cái gì cũng lo cho mình. Sắm máy thu thanh, hỏi sắm cho ai, sắm cho mình. Mua chiếc nệm để làm gì? Ðể cho mình nằm. Cái gì cũng mình hết. Nhưng thử hỏi mình là gì thì không biết! Ðó là điểm chính yếu mà tất cả chúng ta quên, chúng ta lơ là.
Ðạo Phật không cho phép người Phật tử như vậy mà chúng ta phải biết mình cho rành rẽ, tường tận. Vật bên ngoài chỉ phụ thuộc, nghĩa là biết được bao nhiêu hay bấy nhiêu, trọng yếu là phải biết mình, vì con người là trọng tâm của vũ trụ. Biết tất cả mà không biết mình thì cái biết đó chưa thật biết. Tất cả tài sản mình được mà hỏi mình là cái gì cũng không biết. Như vậy, tất cả cái được đó đều không giải quyết tận cội gốc của con người. Sống mà không biết mình là gì thì cuộc sống hết sức rỗng, vô giá trị. Nếu chúng ta chỉ lo ăn mặc cho sung sướng, nhà lầu xe hơi, tức là chỉ lo thụ hưởng sung túc, mà mình là gì không biết thì ai hưởng thụ đây?
.... Vì vậy đạo Phật dạy chúng ta phải giác, chớ không cho mê. Người mê thì không sáng suốt, không có trí tuệ. Mà không sáng suốt, không trí tuệ thì sống như chết, không có giá trị gì hết! Ý nghĩa quan trọng là phải biết được mình thì cuộc sống mới có giá trị. Dù sống nghèo hay sống thiếu thốn vẫn có ý nghĩa như thường. Còn không biết mình là gì thì cuộc sống hoàn toàn vô nghĩa ...
(Trích "Tu tập để làm gì?" - HT Thanh Từ / Trúc Lâm thiền viện 1997)

Xin ân cần giới thiệu một sinh hoạt tâm linh bổ ích
Từ Thứ Ba 09.09 cho tới Chủ nhật 14.09.2014.
Thường đi chùa, nhà Thờ, nhưng có khi nào chịu khó đến dự một khoá Tu?
Khoá tu hàng năm cho người Việt tại Viện Phật học EIAB ("Europäische Institut für Angewandten Buddhismus" -
tại Waldbröl, cách Köln /Bonn 1 giờ xe: http://www.institut-achtsame-kommunikation.de/achtsamkeitszentren-kloester/eiab.html),
dưới sự hướng dẫn của Thầy Pháp Ấn cùng quý sư cô tại Phật học viện. Chương trình khoá tu và tiết mục đặc biệt sẽ đáp ứng nhu cầu lứa tuổi thanh thiếu niên và thao thức của nhiều người. Trong khoá tu sẽ có Lễ Bông Hồng Cài Áo và chương trình văn nghệ mừng Lễ Vu Lan. Ngày chủ nhật 14.9.2014 còn là ngày mở cửa (Tag der offenen Tür) cho công chúng.

Quý Thầy cùng quý Sư Cô EIAB kính mời mọi người cùng về tham dự.
Sự có mặt còn là niềm vui, nguồn động viên rất lớn và cũng là hiến tặng thêm năng lượng cho Viện Phật học.
Trân quý - Viện Phật Học Ứng Dụng Châu Âu / Europäisches Institut für Angewandten Buddhismus (EIAB)
Schaumburgweg 3, D-51545 Waldbröl, Deutschland, Tel. +49 (0)2291 907 1373
Internet: www.eiab.eu / Email: info@eiab.eu

20-8-2014
Xạo "pà cố", xạo "dzữ" quá, xạo tới 4 đời Bác, cứ xạo và nhập nhằng tám tám, và tám hoài?
Thống kê GDP Việt Nam trong 40 năm qua đều "giả tạo"
Chủ trì hội nghị ngành Kế hoạch-Ðầu tư VN tại Ðà Nẵng hôm 7-8-2014, Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng cho rằng cách tính Tổng sản phẩm quốc gia, viết tắt là GDP (Gross Domestic Product - Bruttoinlandsprodukt) của Việt Nam không giống bất kỳ quốc gia nào trên thế giới!
Trong nước thì tờ Tuổi Trẻ dẫn phúc trình của Bùi Quang Vinh, bộ trưởng Kế hoạch-Ðầu tư Việt Nam thông báo tại hội nghị trên cũng nhìn nhận rằng, từ gần 40 năm nay, các tỉnh, thành của Việt Nam “tự tính, tự xây dựng và tự công bố GDP”. Ông Bùi Q.Vinh xác nhận rằng, cách tính toán như trên đã tạo ra những con số thống kê trùng lắp, và những chỉ số tăng trưởng không có thật.
Ông đơn cử nhiều thí dụ cho thấy tại một số tỉnh có cửa khẩu hoặc hải cảng, phi trường hoạt động rộn rịp, cán bộ của tỉnh dùng con số trị giá xuất nhập cảng qua cửa khẩu của mình làm căn cứ để tính GDP của địa phương, có khi lên tới hàng tỉ Mỹ Kim!.
Vì thế theo ông, các tỉnh thành Việt Nam đã đua nhau vẽ lên những con số tăng trưởng ảo. Nhiều nơi lập phúc trình khẳng định tốc độ tăng trưởng 14% trong năm, trong khi GDP của cả nước chỉ vào khoảng từ 5 đến 7%.
Cũng tại phiên họp, bộ Kế hoạch-Ðầu tư đã giới thiệu một đề án gọi là “Ðổi mới quy trình biên soạn chỉ tiêu GDP cho các địa phương” để chấm dứt tình trạng báo cáo (láo) các con số thống kê trùng lắp, không có thật tại các tỉnh, thành trong nước! Ông nói, “Sẽ không còn chuyện tổng sản phẩm nội địa của các tỉnh, thành năm nào cũng lên tới 10-14%, trong khi GDP cả nước chỉ vào khoảng 5- %.”
Thế nhưng, cũng theo ông Bùi Q. Vinh, đề án trên chỉ được bắt đầu thực hiện từ năm 2018. Như thế có nghĩa là phải thêm 4 năm nữa, thì 63 tỉnh, thành ở Việt Nam mới thôi đưa ra các con số GDP giả tạo. Khi đó, đơn vị duy nhất tính GDP của Việt Nam sẽ được giao cho Tổng cục Thống kê.
(Nguồn nguoiviet.com)

19-8-2014
Một ông Papst giản dị, dễ mến ... trong tâm
Đi máy bay (công du 5 hôm tại Seoul/ Nam Hàn) thì bằng một chuyến Alitalia giá thiệt rẻ, dìa thì bằng hàng không Korean Airlines cho tiện, vô tình gây ra tình trạng sốt vé trên hai tuyến đường và hãng bay kể trên, vì có rất nhiều giáo dân hành hương đã tranh nhau gọi mua Tickets để được đi chung đức Thánh Cha... Thông thường thì các nguyên thủ quốc gia và những người chức cao vọng trọng như Giáo hoàng Francis sẽ được quyền sử dụng chuyên cơ riêng phục vụ cho các chuyến công du nước ngoài, nhưng ông này đã từ chối hết!
Tới phi trường thì ngài ngồi gọn lỏn, mỉn cười trong chiếc xe hơi nhỏ, màu đen, hiệu Soul của công ti Kia theo yêu cầu Papst mà nhiều người Nam Hàn xem là quá khiêm nhường cho một nhân vật có tầm vóc quốc tế như ngài.
Ở nhà bên Rom thì di chuyển bằng chiếc Ford Focus màu xanh đã cũ, và khi ra Quảng trường Thánh St. Peters, thì dùng một chiếc xe trắng mui trần để có thể dễ dàng đưa tay ra tiếp xúc với đám đông: Francis bỏ luôn thói quen dùng chiếc xe chống đạn, được gọi là “Popemobile” mà những vị tiền nhiệm đã sử dụng trong các chuyến công du ngoại quốc. Ông còn kêu gọi giới chức giáo hội trên toàn thế giới hãy di chuyển bằng các xe cộ giản dị ...
Mới đây hôm 25-7, Papst đã bất ngờ xắp hàng, ghé ăn trong Vatikan-Mensa, tự phục vụ món cá Kabeljau dùng chung với Pasta (vì là ngày Chay thứ Sáu). Ăn xong hình như ổng quên trả tiền rồi từ giả mấy bà Chefkoch ra về, mà người thu ngân thì cũng quên tuốt phải đưa ổng hoá đơn thanh toán tiền ăn, và cũng không nhớ ra là lúc trước khi ăn, Papst có cầu nguyện và gửi những lời chúc tốt lành "Buon Appetito" đến mấy bạn Amigos ngồi cùng bàn hay không nữa!New York...

Nhân mùa Vu Lan báo hiếu 2014
Bến Tre: Cụ ông hiếu thảo với mẹ già 113 tuổi

Chăm chút từng muỗng cơm cho mẹ ...

Ở Bến Tre có ông cụ 85 tuổi hàng ngày chăm sóc mẹ già 113 tuổi từng miếng ăn giấc ngủ.
Cụ bà Trần Thị Nguy ở xã An Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre năm nay đã tròn 113 tuổi (sinh năm 1901). Người chăm sóc cho cụ Nguy từng miếng ăn, giấc ngủ mấy chục năm nay là người con út Nguyễn Văn Đức 85 tuổi và con dâu là Phạm Thị Trừ cũng đã bước sang tuổi 75.
Mọi công việc trong gia đình từ canh tác hơn 1 ha ruộng nương và chăm sóc mẹ già đều dồn lên đôi vai ông Đức. Mỗi ngày ông đạp xe đi chợ mua thức ăn, kiếm lá thuốc nam về cắt nhỏ, phơi khô cho cả gia đình uống chữa bệnh và giúp người trong xóm. Ở xứ biển xa xôi này, đa số hộ gia đình đều sử dụng củi để nấu ăn. Ông Đức cũng đảm nhận luôn công việc rất nặng nhọc là bổ củi..Cứ đến 11g trưa là ông lại có mặt bên mẹ già để cho cụ ăn. Còn bà Trừ thì luôn bên cạnh để quạt và cho cụ uống nước. Lo cho mẹ xong, ông Đức ăn trưa rồi đạp xe ra ruộng cách nhà chừng hơn 1 km chăm coi ruộng lúa đến chiều.
chỉ có ở Ấn Độ?

Cổ học tinh hoa
Hà Bá lấy vợ
D
ân đất Nghiệp (huyện đời nhà Hán, là Lâm Chương tỉnh Hà Nam, TQ bây giờ) có tục cứ mỗi năm góp tiền mua một người con gái ném xuống sông để làm vợ cho Hà Bá. Sự mê tín ấy đã lâu ngày, không ai phá nổi.
Lúc ông Tây Môn Báo (người nước Ngụy, thời Chiến Quốc làm quan rất giỏi, trừ hại, hưng được lợi cho dân), đến làm quan viên ở đây, ông thân hành đứng ra làm chủ lễ cưới vợ cho Hà Bá. Trước mặt đông đủ Bô lão, Hào trưởng, ông Đồng bà Cốt trong vùng, ông cho gọi người con gái đến. Xem mặt xong, ông chê rằng: "Người con gái này không được đẹp! Ta nhờ bọn ông Đồng xuống nói với Hà Bá xin hoãn lại hôm khác, để tìm người đẹp hơn".
Tây Môn Báo lập tức sai lính khiêng một ông Đồng quăng xuống sông.
Lúc sau, ông nói: "Sao lâu thế này!" Rồi ông bảo đám bà Cốt xuống nói hộ, và lập tức sai lính bắt một bà Cốt ném xuống sông.
Một lúc, ông lại bảo: "Sao không thấy tin tức gì cả? Xem chừng lũ Đồng Cốt xuống nói không nên lời! Dám phiền các cụ Bô lão đi giúp cho". Lập tức sai lính lôi một Cụ vứt xuống sông.
Một lúc sau, ông lại nói: "Sao mãi không thấy về thế này? Bọn Đồng Cốt, Bô lão dễ đi cũng không được việc. Phải nhờ đến bậc Hào trưởng mới xong."
Lúc bấy giờ bao nhiêu người đều xám xanh mặt mày, van lạy xin thôi. Tây Môn Báo bảo: "Ðể thong thả ta xem đã ..."
Mọi người run như cầy sấy. Chốc ông ta mới bảo: "Thôi ta cho phép. Thế là Hà Bá không lấy vợ nữa rồi!"
Thành thử từ đấy dân đất Nghiệp không ai dám nhắc đến chuyện Hà Bá lấy vợ nữa.
(Theo Tân Sử Ký sách)

Lời bàn: Sự mê tín thường làm hư người, tốn của, nát nhà, có khi mất cả mạng, thật là tai hại. Khi mê tín đã thành tục, thì khó lòng mà phá nổi. Muốn phá, tất cá dụng tâm khéo làm sao mới được. Ông Tây Môn Báo sở dĩ mà phá nổi cái tục cưới vợ cho Hà Bá, là vì ông biết trừ tự cái gốc rễ; tức là đám đồng cốt quàng xiên, bọn cường hào ngoan cố, xưa nay quen thói cổ hoặc nhũng nhiễu người ta để kiếm ăn, để cầu lợi. Trừ hai hạng ấy để cứu lương dân, chỉnh đốn phong tục, thật là công minh và cương quyết vậy.


Ghét con khác mình
D
oãn Văn Tử sinh được một đứa con, không thấy giống mình, lấy làm giận lắm, thường đánh đập luôn. Một hôm đang cầm gậy đánh, thấy Tử Tư đến chơi bèn nói rằng: "Nó không giống tôi, không phải là con tôi . Tôi lại ngờ mẹ nó có ngoại tình mà đẻ ra nó, nên tôi muốn bỏ ..."
Tử Tư hỏi: "Cứ như ông nói thì vợ vua Nghiêu vua Thuấn cũng chẳng đáng ngờ ư? Hai ông là bậc Thánh đế mà đẻ ra Ðan Chu và Thương Quân thực không bằng kẻ thất phu. Như thế thì còn cái gì mà giống cha? Cái đạo thường, thì phần nhiều cha mẹ làm sao đẻ ra con được như vậy. Nhưng cha hiền mà đẻ con ngu thì cũng là cái thế thường tự nhiên như thế, chớ nào có phải tội tự người vợ đâu?"
Doãn Văn Tử nghe hiểu, nói rằng: "Thôi, xin ông đừng nói nữa."
Rồi về sau Văn Tử không bỏ vợ.
(theo Khổng Tùng Tử, là bộ sách, 3 quyển, 21 thiên của Khổng Phụ viết ra. Khổng Phụ, tên Tử Ngư hay Tử Giáp, cháu đời thứ tám của Khổng Tử.

Lời bàn: Có cha ấy tất phải có con ấy, thường thì vẫn thế. Nhưng không phải cái lý nhất định bao giờ cũng như thế. Có khi cha mẹ rất hay mà đẻ con ra rất dở. Hổ phụ khuyến tử cũng nhiều, chớ ghét đứa con vì nó không giống mình, cầm gậy đánh nó, rồi lại rắp tâm đuổi mẹ nó đi, thì cũng chẳng là tự ái quá mà hóa ra si ư? Cha mẹ sinh con, trời sinh tính, cố nhiên là thế. Nhưng đẻ con phải dạy, dạy con là việc rất cần. Nếu đẻ con chẳng dạy, để vậy mà nuôi rồi cứ trách con dở, giận con hư, đó là lỗi nặng của người làm cha mẹ vây!


Lợn mẹ giết con
Họ Tử Xa (quan Ðại phu nước Tần) có con lợn nái sắc đen tuyền đẻ một lứa ba con, hai con đen tuyền, một con thì loang lổ. Lợn nái nuôi hai con lợn con giống mình rất chăm chỉ cẩn thận, hơi một tí cũng lo sợ. Còn con lợn loang lổ khác mình thì ghét bỏ, sau cắn chết xé cả gan ruột nát nhừ mới thôi.
Tử Hoa Tử nói: "Gớm thay tâm thuật hay chuyển di. Mắt đã mờ về kẻ giống mình hay khác mình, thì bụng sanh ngay ra có kẻ yêu, kẻ ghét. Ðã ghét, đến con ruột đẻ ra mà cũng hại, không hối, huống chi người khác máu mủ với mình. Người đời lúc bình cư, thì âu yếm thân thiết, thề ước cùng nhau, tưởng keo sơn cũng không bằng. Khi lâm đến thế lợi, chỉ chênh nhau bằng sợi tơ sợi tóc, thì mặt đã đổi sắc, cơn giận nổi lên và tìm cách tàn hại nhau ngay lập tức. Gớm thay! Tâm thuật chuyển di, tưởng chẳng khác gì con lợn nái.
(theo Tử Hoa Tử)

Lời bàn: Thói thường, đồng chủng đồng tông, hay đồng tình, đồng chí thì ưa nhau, mến nhau, còn ngoại giả, thì đem bụng ngờ vực, ghen ghét, coi người ta như cừu địch cả, thực là hẹp hòi đáng tiếc. Người quân tử không bao giờ lấy cái hình sắc khác nhau mà thành bụng yêu hay sinh bụng ghét, lại nhất là, không lấy cái tư tưởng thế lợi trái nhau là lúc hợp, lúc ly, lúc thân, lúc sơ, lúc thề ước, lúc tàn hại nhau bao giờ. Người ta tuy không cùng nòi giống, cùng tư tưởng, cùng chí hướng với mình, nhưng người ta là hạng quang minh chính đại, mình cũng nên có lòng thân yêu, có lượng cao cả để đối với người ta thì mới đáng gọi là yêu đồng bào và trọng nhơn đạo . Nếu không thì tâm thuật lợn nái mất rồi !


Cái được và cái mất
Khổng Miệt là cháu Khổng Tử, Bật Tử Tiện là học trò Khổng Tử, hai người cùng làm quan một thời .
Khổng Tử qua chơi Khổng Miệt, hỏi rằng: - "Từ khi ngươi ra làm quan được những điều gì, mất những điều gì?"
Khổng Miệt thưa: -"Từ khi tôi ra làm quan chưa được điều gì, mà đã mất 3 điều: Việc quan bận, không còn thời giờ học tập, vì thế mà học vấn không tấn tới; Bổng lộc ít, không đủ chu cấp cho họ hàng, vì thế họ hàng không thân thiết; Công việc nhiều, không thể đi thăm người đau, viếng người chết vì thế mà ăn ở với bầu bạn không được trọn vẹn."
Khổng Tử nghe nói, có vẽ không bằng lòng.
Sau ngài đến chơi Bật Tử Tiện, lại hỏi như hỏi Khổng Miệt.
Bật Tử Tiện thưa: -"Từ khi tôi ra làm quan chưa mất điều gì, mà đã được 3 điều: Những gì trước học nay đem ra thực hành vì thế mà học sự càng rõ; Bổng lộc dù ít bạc tiền, cũng có thể cung cấp ít nhiều cho họ hàng vì thế mà họ hàng càng gần; Việc quan trường tuy bận song cũng bớt được ít thời giờ đi thăm kẻ đau, viếng người chết, vì thế mà bầu bạn càng thân."
Khổng Tử nghe nói, khen rằng: "Tử Tiện thực là người quân tử "
(theo Gia Ngữ sách)

Lời bàn: Hai đoạn bài này bày ra 2 phản ảnh đối lại hẳn với nhau. Cũng là làm quan, mà một đằng "mất" một đằng "được" khác nhau chẳng qua là chỉ do tự mình cả, chớ không phải nghề làm quan bó buộc mình phải như thế.
Khổng Tử khen người "được" là quân tử, thì tất bỉ người "mất" là tiểu nhân! Ôi! Làm quan tuy là bận việc, tuy là ít lương, tuy là hẹp thời giờ, mà vẫn học hành cho rộng thêm trí thức, mà vẫn chu cấp được cho bà con, mà vẫn ân cần với chúng bạn, thì cũng đáng phục là ông quan quân tử thật.


Bắt chước nhăn mặt
Nước Việt có nàng Tây Thi (còn gọi Tây Tử, người ở thôn Trử La, làm nghề dệt vải, cha thì bán củi. Nàng nổi tiếng đẹp, sau vua nước Việt là Câu Tiễn vì thua nước Ngô, đem nàng hiến cho vua Ngô là Phù Sai.), nổi tiếng đẹp một thời. Nàng có chứng đau bụng, mà khi nào đau, ôm bụng nhăn mặt thì lại càng đẹp lắm.
Có nhiều người đàn bà ở cùng làng thấy mặt nhăn mà đẹp, muốn bắt chước, về nhà cũng ôm bụng mà nhăn mặt. Người làng trông thấy, tưởng là ma quỷ, nhà giàu thì đóng cửa chặt không dám ra, nhà nghèo thì bồng bế vợ con mà chạy trốn.
(theo Trang Tử sách do Trang Chu soạn, đến đời Ðường gọi là Nam Hoa chân kinh, Trang Tử, học đạo Lão Tử, sau người ta vẫn xưng Lão Tử với Trang Tử là tổ của Ðạo Gia.

Lời bàn: Chỉ biết nhăn mặt là đẹp, không biết nét mặt phải thế nào thi nhăn mặt mới đẹp, thực là đáng tiếc! Kẻ quên phận mình, chỉ muốn bắt chước người thì có khác gì người xấu muốn bắt chước nàng Tây Thi trong chuyện? Ôi, bắt chước là một cái hay, nhưng nếu không chịu suy nghĩ cứ nhắm mắt bắt chước liều, như con lừa thổi sáo, con nhái muốn to bằng con bò, thì chỉ làm trò cười cho thiên hạ, chẳng những không được lợi gì mà lại thiệt đến thân.


Chia chát không xòng!
Bắt giữ một đại gia gốc Việt ở Philadelphia, bang Pennsylvania
Một đại gia Mỹ gốc Việt, ông Thanh Nguyễn, 62 tuổi cư dân Montgomery County, cùng với một tay người Mỹ khác, ông Robert Slamon, 54 tuổi, cư dân Berks County, đã bị bắt giữ hôm 31-7 qua trong vùng với tội danh nghi ngờ đã “trộm cắp, gian lận, tham nhũng và rửa tiền” trong lúc nhận việc từ nha Giao thông-Vận tải tiểu bang (PennDOT) tại 5 quận thành, theo bản tin nhật báo The Inquirer.
Ông Thanh là chủ nhân hai công ty V-tech Services Inc. (T-Tech) và Utility Line Clearance Inc. (ULC), ký được hợp đồng với PennDOT của chính phủ tiểu bang, nhận từ đó $26 triệu USD cho sự bảo trì đường phố công cộng từ năm 2009, bị tố giác thụt két 3,6 USD triệu bằng cách giả mạo hồ sơ, tăng phí tổn nhận thầu trong lúc không hoàn tất công trình theo khế ước.
Theo bản tin ABC, nghi can đã thu vô bộn bạc bằng cách khai gian, tăng giờ cũng như thêm người trong lúc thực hiện, bên cạnh giả mạo phí tổn mua sắm thiết bị, vật liệu mà ông không mua, thuê hoặc sử dụng tới (trong các hợp đồng phun thuốc diệt cỏ, dọn dẹp rác, cắt cỏ, làm vườn cảnh, tẩy xoá những chỗ viết vẽ bậy bạ, loại bỏ cây cối, và các dịch vụ khác liên quan đến việc bảo trì đường lộ cầu cống của PennDOT.
Liên hệ vụ việc, một thanh tra viên cho PennDot, ông Slamon cũng bị tố tội móc ngoặc, đồng loã, làm sai lệch hồ sơ báo cáo công việc sau khi nhận từ Thanh Nguyễn 5 ngàn USD tiền mặt.
Bà Kathleen G. Kane, trưởng Biện lí cuộc Pennsylvania, cho hay “những người tham gia trong hành vi phạm tội bao gồm các quan chức và nhân viên PennDOT cũng như các nhà thầu cùng nhân sự cộng tác". Đại bồi thẩm đoàn xác định rằng nhà thầu này, dù đã được trả hàng triệu Mỹ kim rồi, vậy mà vẫn cứ đánh cắp thêm hàng triệu khác từ tài quỹ thuế khoá tiểu bang.
Hoạt động tội phạm bị cáo buộc của ông Thanh đã được lập hồ sơ thông qua theo dõi định vị vệ tinh GPS của đội xe truck công ti ông di chuyển, nhiều hình ảnh đường lộ tiểu bang trong khu vực 5 quận hạt, nhật ký công việc hàng ngày của một cựu nhân viên, những giờ chứng từ trước bồi thẩm đoàn của các nhân viên PennDOT, V-Tech và ULC
.Luật sư của ông Thanh và ông Slamon cho biết tạm thời chưa đưa ra bình luận gì. Cả hai đã được tại ngoại sau khi đóng tiền thế chân. Phiên tòa sơ thẩm xử hai nghi can sẽ diễn ra vào ngày 13-8
Ông Thanh theo tin đồn đoán báo chí trong nước, còn là "Người tình đại gia" của bà Vy Oanh (28 tuổi, dám xắm xe hơi gần 7 tỷ đồng VN và bỏ ra hơn một tỷ chỉ để quay clip ca nhạc riêng), một ca sĩ chưa vang danh lắm cho đến khi tự xác nhận đang làm bồ bịch với ông, một đại gia Việt kiều làm việc trong chính phủ Hoa Kỳ, và cô chuẩn bị qua Mỹ sống, biểu diễn!°.
(Nguồn nguoiviet.com)

"trảm" quan chức cấp cao
Bắc Kinh: Đả Hổ Diệt Ruồi"
Chủ tịch nước kiêm Tổng bí thư đảng CS TQ hiện nay, ông Tập Cận Bình (61 tuổi) sau khi thu tóm quyền lực, đã liên tục phát động chiến dịch "5 năm" và "giương cao ngọn cờ" mạnh tay chống phá nạn tham nhũng trong nội bộ quan chức đảng mang tên "Đả hổ diệt ruồi".
Những con hổ mà ông khai tử và đánh gục gần đây, như cựu tướng Quách Bá Hùng (một trong ba phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, cùng thời Tập Cận Bình, dưới quyền cựu Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào, từ 2002-12), như Từ Tài Hậu (Thượng tướng, chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội, thành viện Bộ chính trị, quan hệ thân thiết với quan chức như Bạc Hy Lai bị hạ bệ trước đó), rồi Chu Vĩnh Khang (cựu bộ trưởng Công an, kiêm bí thư thứ 6 Uỷ ban Pháp luật), đều được biết đến như những bộ hạ, vây cánh thân tín của cựu Tổng bí thư kiêm chủ tịch nước Giang Trạch Dân, 88 tuổi (từ1989-2002, được xem là "Hạt nhân của thế hệ lãnh đạo thứ 3" thuộc đảng CS TQ trong thập niên 90, thời cải cách, sát nhập Hongkong, Macau, gia nhập tổ chức Thương mại thế giới, đăng cay tổ chức Olympic Hè 2008, v.v ...).
Khi họ Từ bị hạ bệ, không hẹn mà gặp cả Tân hoa xã lẫn Nhân dân nhật báo cùng lúc đã mượn chuyện nước Pháp luận bàn, đăng ngay một bài báo có tựa đề: "Tại sao nước Pháp dám điều tra cựu tổng thống Sarkozy". Nội dung bình luận cho rằng, một số người Trung Quốc nghĩ rằng không thể động đến quan chức cấp cao cỡ tương đương chủ tịch nước vì như thế tổn hại đến quốc thể. Vì vậy, luôn có rào cản trong việc điều tra các quan chức cấp cao. "Nhưng giờ không có gì mộng tưởng nữa. Người dân Trung Quốc sẽ không coi việc điều tra các quan chức cấp cao là xấu hổ gì nữa. Can đảm điều tra những con hổ lớn đẳng cấp cỡ Sarkozy. Bây giờ và không bao giờ", bài báo viết với ngòi bút đanh thép. Đưa chuyện Sarkozy ra không để ám chỉ ai thì người Trung Quốc đều hiểu cả.
Kể từ tháng 10 năm ngoái, danh tánh ông Giang Trạch Dân đã "biến mất" nhiều lần trong các thông cáo chính thức của Bắc Kinh. Vào ngày 14-7, đảng loan báo nhóm lãnh đạo tối cao như các ông Tập Cận Bình, Hồ Cẩm Đào và Chu Dung Cơ (thủ tướng thời Giang Trạch Dân) đã tham dự một cuộc họp ôn cố tri tân ở Tây Tạng. Thế nhưng, tên của ông Giang không có trong thông cáo và nó được coi là một tín hiệu bất thường nghiêm trọng.
Thêm một con hổ nữa là Chu Vĩnh Khang bị săn trong chiến dịch diệt hổ. Điều mà người ta thắc mắc bây giờ là khi săn hết hổ thì ông Tập có dám săn rồng không? Rồng là linh vật để ám chỉ những người có đẳng cấp, chức vụ như kiểu Sarkozy mà báo chí Trung Quốc đề cập mà rồng khi nghỉ ngơi thì thường ở sông. Trùng hợp là tiếng Hán, Giang cũng ó nghĩa là sông.
Ông Liu Yinquan, cựu giáo sư lịch sử Trung Quốc đưa phân tích: "Sau khi bị đưa vào tù, Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu chắc chắn sẽ nói rằng họ đã làm theo lệnh của quan chức cấp rất cao. Chu Vĩnh Khang tham ô rất nhiều và phần lớn số tiền phải nộp cho ai đó có quyền lực và ảnh hưởng cực lớn.
Do đó, họ Chu cũng phải thú nhận tất cả để cứu mạng sống của chính mình. Tất cả các quan chức tham nhũng cuối cùng sẽ chỉ ra tên của ông Giang khi thất thế. Tôi tin rằng Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) đã có cả một ngôi nhà chất đầy các tài liệu chống lại ông ta".
Chiến dịch "Đả hổ diệt ruồi" do Tập Cận Bình phát động thời gian qua đã khiến không chỉ dân chúng TQ mà cả thế giới choáng váng. Họ Tập đã tước bỏ kim bài miễn tử dành cho các nhân vật từng có ghế trong Bộ chính trị khi bắt giữ và điều tra Chu Vĩnh Khang. Câu hỏi đặt ra là chiến dịch có dừng lại sau khi leo đến quan chức cỡ Chu Vĩnh Khang?
Tại Hoa Kỳ, tờ "Bí mật Trung Hoa" xuất bản bằng Hoa văn cho rằng trong men say của cơn săn hổ, ông Tập sẽ không dừng lại mà có thể đánh thêm một bước cao hơn nữa sau khi đã hạ xong băng đảng Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng. Mục tiêu tiếp theo có thể sẽ là "cao hơn Hổ nhưng cũng chưa phải Rồng", đó có thể là một con Lân nạn nhân như: Tăng Khánh Hồng.
Tăng Khánh Hồng (75, cựu Uỷ viên thường trực Bộ chính trị) là cánh tay phải của họ Giang khi ông Giang ở đỉnh cao quyền lực. Là trưởng Ban tổ chức Trung ương ĐCS Trung Quốc từ năm 1999-2002, ông củng cố vị trí cho Giang bằng cách đưa phe cánh vào các vị trí lãnh đạo quan trọng. Ngoài ra, ông còn hướng dẫn để giúp Giang hoàn thiện triết lý chính trị, được gọi là thuyết Ba đại diện (tự xem đảng CS TQ như đại diện cho lực lượng sản xuất tiên tiến, đại diện nền văn hóa tiên tiến và đại diện lợi ích của đông đảo nhân dân Trung Quốc!)
Sự nghiệp của ông Tăng sau đó đã thăng tiến chóng mặt: Bí thư thứ nhất (2002-2007), rồi chủ tịch nước (2003-2008). Trong giai đoạn đó, còn được coi như nhân vật quyền lực số 2 tại TQ. Năm 2009 đánh dấu sự tàn lụi trong sự nghiệp chính trị của ông Tăng, khi con trai ông bị tố rút ruột 32,4 triệu đô-la Úc mua sắm một biệt thự sang trọng tại Sydney. Các nhân vật được ông Tăng Khánh Hồng ủng hộ trước đây như Bạc Hy Lai rồi Chu Vĩnh Khang liên tục bị đánh gục.
Bản thân họ Tăng đang bị quản thúc tại gia. Nguồn tin theo Tân Tử Lăng, chuyên gia nghiên cứu sử hiện đại TQ xác nhận là sự thật: "Chúng tôi chưa nhìn thấy ông ta thời gian gần đây". Báo chí Trung Quốc cũng úp mở việc ông Tăng có tài sản rất lớn mà ai cũng hiểu nó khó có thể đến từ thu nhập chính đáng.
Nếu như vậy thì số phận họ Tăng như cá trên thớt. Nếu ông Tập Cận Bình đã động đến Chu Vĩnh Khang thì ông sẽ không ngại nhấn thêm một bước với Tăng Khánh Hồng. Và nếu ông Tập muốn bắt "Rồng dưới sông" thì nhất định phải xử lý rốt ráo họ Tăng trước! Việc truy tố một cựu đảng viên, dù đã nghỉ hưu của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị có thể phá vỡ một điều cấm kị tại TQ từ thời Đặng Tiểu Bình, dẫn đến sự bất mãn và chia rẽ trong nội bộ giới lãnh đạo Bắc Kinh!
(Nguồn: Anh Tú/Một thế giới)

Cựu cục trưởng Cục Năng lượng Quốc gia TQ, ông Lưu Thiết Nam vừa qua cũng bị cáo buộc tội nhận hối lộ. Họ Lưu, người "quản gia tài chính" cho Giang Trạch Dân trong lĩnh vực năng lượng, còn được xem là một "con Hổ lớn" bị Viện kiểm sát nhân dân Hà bắc tóm bắt từ hôm 23-6, với tội danh nhận hối lộ 10 triệu yên (1,6 triệu USD) và bao dưỡng hai tình nhân. Lưu cũng bị cáo buộc móc nối lợi ích cho các doanh nghiệp do thân nhân làm chủ, nhận quà và tiền mặt lên đến hơn 140 triệu yên (22,48 triệu USD).
Lưu và con trai mình Lưu Đức Thành thu lợi bất chính khoản 100 triệu yên (16 triệu USD). Vợ ông, bà Quách Tĩnh Hoa bỏ túi 38 triệu yên (6,1 triệu USD), tổng giá trị quà nhận khoản 410,000 yên (66 ngàn USD).
Có tin đồn rằng Lưu có 25 tài khoản ngân hàng, bao gồm 19 triệu Đô la Úc kí thác (17,8 triệu USD), hơn 9 kg vàng và 25 miếng kim cương quý, tổng giá trị lên đến 870 triệu yên (140 triệu USD)
Hoa Pha, nhà quan sát các vấn đề TQ cho hay: "Giá trị lên đến hàng tỷ thì cũng đã sao? Dưới chế độ Bắc Kinh, đảng CS TQ lãnh đạo, không quan chức nào trong sạch cả!".
Vụ án của Lưu chắc chắn là điềm báo đây chưa phải là bề nổi của tảng băng. Họ chắc chắn sẽ đào sâu đến tận chỗ các ông chủ phía sau". Bởi vì Lưu là quan chức cấp cao đầu tiên bị tố cáo trên Weibo và sau đó bị khai trừ khỏi đảng. Từ tháng 12/2012, Phó tổng biên tập tạp chí Tài chính Kinh tế (Tài Kinh) TQ La Xương Bình đã tố cáo những việc làm bất hợp pháp của Lưu Thiết Nam lên mạng xã hội Weibo.
Website Đại Kỷ Nguyên (nhóm Pháp Luân Công) phân tích rằng sự sụp đổ của Lưu là một phần hệ quả cuộc đấu tranh khốc liệt. Trung Nam Hải. Giang Trạch Dân còn được xem là tên chủ trương và trực tiếp lãnh đạo sự đàn áp, "diệt chủng" người đi theo học môn khí công này do ông Lý Hồng Chí sáng lập. Họ Giang cũng đã bị kiện về "tội ác chống lại nhân loại, diệt chủng và tra tấn" trên 17 quốc gia và các vùng lãnh thổ, bao gồm Hoa Kỳ, Canada, Úc, Thụy Sĩ, Bỉ, Tây Ban Nha, Đức, Hy Lạp, Hồng Kông và Đài Loan. Tòa án quốc gia Tây Ban Nha, Pháp và Argentina còn đã có phán quyết truy tố ông cùng 4 lãnh đạo cấp cao của đảng CS TQ có vai trò quan trọng trong việc đàn áp giáo phái Pháp luân.


A Wedding That Will Move You
The wedding of Rowden and Leizl. Rowden got diagnosed with liver cancer. He passed away 10 hours after he said his vows, he was 29. Early this year, Rowden and Leizl decided to get married on July 8, 2014, Rowden's 30th birthday. Together with their adorable 2-year-old daughter, they already had a perfect family.
Then a twist of fate, Rowden got diagnosed with stage IV liver cancer in late May. His last request was to marry his one true love. After 12hours of preparations, his dream was fulfilled. Unable to take him outside the hospital, we brought the church to him. It was like a heartbreaking fairytale.
Rowden Go, at the age of 29-years-old, passed away on June 11, 2014. Less than 10hours after he said his vows...

The Art of Dim Sum
A short documentary on a well-loved dim sum eatery, Sam Hai Yat, and the special craft of making these little bundles of joy.

Lee Hyuang Gu - Ceramic Master
Mesmerizing to watch this incredible craftsmanship in ceramic making


Crunchy Korean Fried Chicken
This crispy, crunchy, spicy Korean fried chicken is incredibly delicious! You're going to love it

Conveyor Belt Sushi, Japan
A dining concept that lets you pick from a wide range of one of Japan's best-known foods

Mit Händen und Füßen ...
Eine junge Chinesin aus der Stadt Tianjin kann gleichzeitig mit allen vier Gliedmaßen schreiben, und noch dazu unterschiedliche Zeichen. Chen Siyuan würde sich freuen, wenn sich ihre spezielle Gabe langfristig auch für andere als nützlich erweisen würde.

Woman Writes With Hands and Feet Simultaneously ..
A Chinese woman writes Chinese characters, poems, and roman alphabets with her hands and feet at the same time.

An ambidextrous woman can now simultaneously write with her feet as well. Since making news a year and a half ago for her ability to write two languages on both hands at the same time, Chen Siyuan wondered if she could improve upon her skills.
With time, the 26-year-old realized she could also control her feet muscles well enough for them to write as well. With calligraphy pens in both her hands and tucked between her toes, each of Chen's limbs can write a different line of a four-line classical Chinese poem.
The former translator said that writing with all her limbs takes a great amount of concentration.
Chen Siyuan, calligraphy writer, saying (Mandarin): "When you write four different lines of poetry or four different things at the same time, it takes a lot more energy from your mind than if you write only one poem at a time. So my mind feels a bit tired."
Chen said she has visited a brain expert and a traditional Chinese medicine doctor, who both said the part connecting her left and right hemispheres is more developed than the average person.
The multi-tasker also challenged herself to write Chinese characters and Roman alphabets simultaneously, though she thinks the curves in alphabets make it more difficult than the strokes of Chinese characters.


Heil La Moon - Boston Restaurant ?
Chinese restaurant in china town, Boston with crawling larvae ...
Tut weh aua aua - Chỗ mới ghé ăn hôm trrước?
(https://www.facebook.com/photo.php?v=827357523943896)
One of the best restaurants in Boston's Chinatown is, well, not exactly IN Chinatown. Let me explain: Hei La Moon, a little-known yet outstanding restaurant and dim sum house, is one of many Chinese restaurants located on Beach Street, a main drag in Chinatown. This classy dining spot, however, resides on the other side of the surface artery from the main part of Chinatown, in Boston's Leather District. Whether this is a sign that Chinatown is moving east, I'm not sure. What I do know is that Hei La Moon is one Chinese restaurant that excels in nearly everything it does.


Tin ảnh Hà Nội ...
Bộ trưởng Giao thông-Vận tải Việt Nam kiểm tra độ lún đường nhựa thủ đô ...


Cùng lúc, bộ trưởng Môi trường và các đồng chí Ban ngành kiểm tra độc tố ô nhiễm trong nước

Và ...

Đua nhau mua nhà tại California!
(CNNMoney) - Người Hoa (Trung Quốc) hiện giờ là thành phần cư dân ngoại quốc mua nhà nhiều nhất trong thị trường nhà đất tại Hoa Kỳ. Vài tiểu bang như California, Washington và New York đang chứng kiến hàng tỉ USD được đổ vào những vụ thu mua bất động sản, theo nguồn tin từ Hiệp hội Ðịa ốc toàn quốc NAR (National Association of Realtors). Quá nửa số tiền 22 tỉ USD đã được người Hoa chi tiêu về nhà đất tại Mỹ trong 12 tháng (cho tới thời điểm thống kê cuối tháng 3-2014) tập trung tại các tiểu bang kể trên.
Thương trường nóng nhất được ghi nhận tại Los Angeles, San Francisco, San Diego, New York và Seattle, theo Juwai.com, một website có trụ sở tại Hồng Kông, chuyên nối kết cho người Hoa mua sắm bất động sản tại Hoa Kỳ.
California đặc biệt hấp dẫn bởi tiểu bang này gần quê hương của họ hơn cả và các thành phố lớn khác và tại đây quy tụ đông đảo người Mỹ gốc Hoa, lại có thời tiết và lối sống hấp dẫn, theo ông Andrew Taylor, đồng tổng giám đốc của Juwai.
Theo ông, hơn nữa, đó là một nơi có ngành kỹ thuật đang thịnh vượng và tuyển dụng nhiều người Hoa.
Dòng người Hoa đổ tới California để mua nhà đã giúp đẩy giá nhà lên tại những nơi như San Francisco. Tình trạng đó đã khiến những người Hoa ít tiền của hơn quay sang các thành phố lân cận như Oakland và những vùng khác ít đắt đỏ hơn.
Tại Seattle, các việc làm về kỹ thuật và các trường đại học là những yếu tố thu hút lớn. Nhiều cha mẹ người Hoa đang mua nhà cho con cái họ đang theo học tại đó.
Theo ông Taylor, họ tới tiểu bang Washington để làm việc, học hành hoặc giản dị để đầu tư.
Tại New York, người Hoa đang bỏ ra hàng triệu đô la để mua bất động sản tại Manhattan, nhưng họ sẽ không bao giờ sống tại đó, theo ông Weimin Tan, một địa ốc viên chuyên phục vụ những nhà đầu tư bất động sản người Hoa.
Các thân chủ của ông chi tiêu trong khoảng từ $1 triệu đến $4 triệu và nhiều người coi những vụ mua nhà của họ chính yếu như những vụ đầu tư. Theo ông Tan, họ coi đó như một bờ rào để đa dạng hóa tài sản của họ.
Người Hoa cũng đang tìm mua nhà ở những địa điểm du lịch tại Florida, theo ông Taylor của Juwai.
Tại Miami, người Hoa tìm mua những tòa nhà đắt tiền nhìn ra biển, mới được xây cất, nơi họ có thể dễ dàng tìm được người thuê với thu nhập hấp dẫn.
Và Texas đang là nơi ngày càng có nhiều người Hoa săn lùng nhà, đặc biệt tại các thành phố Austin và Houston. Texas là tiểu bang giao thương với Trung Quốc gần $10 tỉ USD/năm.
Thật đáng ngạc nhiên, thành phố Plano, ở bên ngoài Dallas, có tỉ lệ cư dân người Hoa cao nhất tại Hoa Kỳ, ở mức 5.2%. Nhưng có lẽ Michigan là nơi đáng ngạc nhiên nhất để người Hoa chi tiêu về bất động sản.
Người Hoa đang để mắt tới sự hồi sinh của kỹ nghệ xe hơi và đang mua nhà tại các thành phố chế tạo như Detroit, Saginaw và Flint. Họ cũng đang mua nhà tại Ann Arbor và những thành phố khác, những nơi có trường đại học cho con cái của họ.
Tuy nhiên, hầu hết việc mua nhà của người Hoa thuần túy là chuyện cầu may, với nhiều người mua chưa hề đặt chân lên các bất động sản của họ hoặc có mặt trong tiểu bang. Tại Detroit, có những câu chuyện về những căn nhà được bán đấu giá với giá khởi đầu là $1, khiến nhiều người chú ý và đưa tới vài vụ mua nhà.
Những tay đầu tư người Hoa mua nhà với giá rẻ, cho sửa sang và đặt lên thị trường trở lại với tính cách nhà cho thuê.
Theo NAR, gần 40% người Hoa mua nhà sẽ sinh sống toàn thời gian tại những căn nhà của họ ở Hoa Kỳ. Nhưng gần nửa những vụ mua nhà của những người quốc tịch Hoa hoàn toàn dành cho mục tiêu đầu tư, với người mua không có ý định sẽ sinh sống trong những căn nhà đó.
Nguồn : nguoiviet.com

Cựu thị trưởng gốc Việt bị lãnh án 21 tháng tù
Theo báo Viễn Đông, ông John Trần (Trần Diệc Tuyền; 陳亦泉, Chén Yìquán, 38 tuổi), cựu thị trưởng thành phố Rosemead, California (2007-2009, thành viên Hội đồng quản trị một nhiệm kỳ, là người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bổ nhiệm làm Thị trưởng tại Rosemead vào tháng 3 năm 2007, tái ứng cử hồi tháng 3 năm 2009 nhưng bị thua đối thủ của mình là Sandra Armenta), đã bị tuyên án 21 tháng tù tại tòa liên bang vào tuần qua (21-7). Bản án liên quan đến việc ông từng bảo một nữ chuyên viên địa ốc hãy nói dối với bồi thẩm đoàn rằng bà chưa bao giờ gặp ông, và cũng không đưa tiền cho ông.
John Trần tuy nhiên đã thú nhận tội nói dối với cơ quan FBI. Ông xin lỗi thẩm phán, gia đình của ông và những ai đã ủng hộ, cho là “Trong ba năm qua tôi đã sống trong ác mộng. Tôi có cảm tưởng như cả thế giới đã quay lưng bỏ tôi. Tôi đã phạm lỗi. Một sai lầm mà tôi sẽ tiếp tục đền nợ ...” và “Tôi biết rằng điều này sẽ không xảy ra trong tương lai”. Thẩm Phán Dale Fischer tại tòa liên bang còn kết án thêm 3 năm giám sát đối với ông sau khi ông mãn hạn tù.
Trong thời gian bị giám sát, John Trần không được tranh cử vào bất cứ chức vụ nào trong chính quyền mà không có sự chấp thuận của viên chức có nhiệm vụ giám sát ông. Quan tòa cũng ra lệnh cho John Trần phải tham gia một chương trình cai nghiện chất say và cờ bạc.
John Trần cũng phải bồi thường $38,000 cho nữ chuyên viên địa ốc. Đây là số tiền John Trần từng yêu cầu nữ chuyên viên phải hối lộ trong thời gian ông nắm quyền và có thể giúp bà thực hiện một dự án xây nhà tại Rosemead thuộc Hạt Los Angeles, có nhiều người Mỹ gốc Á Đông. Ông sẽ phải trình diện tại tòa án hoặc tại nhà tù kể từ 20.10.2014 bắt đầu thọ án. Luật sư đã xin tòa cho ông John Trần được giam ở một nhà tù nằm ở miền tây nước Mỹ, như ở California, Oregon, Nevada hoặc Washington.
Theo hồ sơ tòa, ông John Trần bị tố cáo nhận tổng cộng $38,000 tiền hối lộ từ một nữ chuyên viên địa ốc trong thời gian từ năm 2005 đến 2007. Ông đã hứa giúp người này nhận được cấp giấy phép để thực hiện một dự án xây cất. Thế nhưng dự án không được thành phố chấp thuận, và ông John Trần đã không tái đắc cử vào hội đồng thành phố năm 2009. Bà đã nói với FBI về những món tiền hối lộ mà bà đã trao cho ông John Trần.
Từ đó, FBI mở cuộc điều tra, và ông John đã bị theo dõi, thâu lén khi có cuộc tiếp xúc với người chuyên viên địa ốc này.
(nguồn: T. Lan, sbtn)


Dính nợ xấu, khó đòi!
Như một câu nói phổ biến trong kinh tế học: “Yêu nước là phải vay tiền.” Nước Mỹ thấm nhuần triết lý này. Thực tế, vay tiền thúc đẩy nền kinh tế, đặc biệt là khu vực bán lẻ và là đòn bẩy cho sự phát triển của nhiều Quốc gia ...

Washington (AP) - Hiện có hơn 35% dân chúng Hoa Kỳ, tức khoảng hơn 100 triệu người Mỹ, mắc nợ không trả đúng hạn cũng như có các hóa đơn không thanh toán và bị chuyển cho các công ty chuyên đòi nợ. Ðây là kết quả một cuộc nghiên cứu do viện Urban Institute thực hiện, được công bố hôm 29-7 qua.
Những người này không trả góp được đúng hạn thẻ tín dụng của họ hay các chi phí bệnh viện. Tiền nhà phải trả hàng tháng, tiền nợ xe, cũng như nợ tiền học của họ cũng chồng chất. Ngay cả lệ phí phòng tập thể thao hàng tháng hay hợp đồng dùng điện thoại di động nếu không trả đúng hạn cũng có thể bị chuyển sang các công ty chuyên đòi nợ.
Ðiều này khiến chỉ số tín dụng xuống thấp, gây khó khăn khi đi xin việc làm, theo lời Caroline Ratcliffe, thuộc viện nghiên cứu Urban Institute ở Washington.
Ước chừng 1/3 số người bạn gặp trên đường sẽ rơi vào trường hợp bị các công ty đòi nợ gọi tới,” theo bà Ratcliff. “Ðiều này có thể ảnh hưởng đến quyết định thu nhận khi bạn đi xin việc, hoặc chủ nhà có muốn cho bạn thuê hay không.”
Cuộc điều tra cho thấy có 35.1% dân Mỹ có hồ sơ tín dụng đã bị chuyển cho các công ty đòi nợ, với số nợ tổng cộng trung bình vào khoảng $5,178, căn cứ theo các dữ kiện có được tới Tháng Chín năm 2013.
Ðiều này cho thấy một chiều hướng đáng ngại là tỉ lệ người Mỹ bị đòi nợ không giảm, dù rằng cả nước Mỹ nói chung đang giảm bớt số nợ thẻ tín dụng kể từ khi cuộc Ðại Suy Thoái kinh tế chính thức chấm dứt vào giữa năm 2009.
Nếu so với lợi tức, số nợ thẻ tín dụng đã xuống tới mức thấp nhất từ hơn một thập niên nay, theo hiệp hội các ngân hàng Mỹ. Số người tiêu dùng trả hết nợ mỗi tháng cũng tăng lên. Chỉ có 2.44% số trương mục thẻ tín dụng bị quá hạn khoảng 30 ngày hay hơn, so với mức trung bình của 15 năm qua là 3.82%.
Tuy nhiên, trong khi đó cũng có khoảng cùng số người bị chuyển hồ sơ sang cho các công ty chuyên đòi nợ, theo Urban Institute. Con số này cũng ngang bằng với số 36.5% đưa ra theo một phân tích của Ngân Hàng Trung Ương Liên Bang vào năm 2004.
Tất cả điều này cũng làm thay đổi nền kinh tế. Kỹ nghệ đòi nợ nay có khoảng 140,000 nhân viên, mỗi năm đòi lại được $50 tỉ, theo một cuộc nghiên cứu của chi nhánh Ngân Hàng Trung Ương tại Philadelphia.
Số người không trả được nợ đa số tập trung ở các tiểu bang Nam và Tây nước Mỹ.
Các thành phố ở Texas có đông đảo dân số bị đòi nợ: Dallas có 44.3%, El Paso có 44.4%, Houston 43.7%, McAllen 51.7% và San Antonio là 44.5%.
Có tới gần một nửa dân số Las Vegas, nhiều người trong số này bị ảnh hưởng của vụ bể bong bóng địa ốc, bị đòi nợ. Các thành phố ở miền Nam nước Mỹ có số người bị đòi nợ cao gồm cả Orlando và Jacksonville ở Florida; Memphis ở Tennessee; Columbia ở South Carolina; và Jackson ở Mississippi.
Trong số các thành phố có dân chúng trả nợ tương đối đúng hạn là Minneapolis, tiểu bang Minnesota, với 20.1% dân bị đòi nợ. Các nơi như Boston ở Massachusetts, Honolulu ở Hawaii và San Jose ở California cũng có mức bị đòi nợ thấp.
Chỉ có khoảng 20% dân Mỹ với hồ sơ tín dụng là không có nợ gì cả. Tuy nhiên, có số nợ cao không có nghĩa là sẽ có khả năng bị đòi nợ vì phần lớn số nợ là nợ tiền mua nhà.
Trung bình, một người dân ở San Jose nợ khoảng $97,150, với 84% trong số này là nợ tiền nhà. Tuy nhiên, vì mức lương và trị giá nhà cũng cao, dân chúng nơi đây ít lâm vào tình trạng bị đòi nợ.
Ngược lại, trung bình một người ở thành phố McAllen, tiểu bang Texas, chỉ nợ khoảng $23,546, nhưng một nửa dân số nơi đây bị đòi nợ, nhiều hơn bất cứ nơi nào khác trên nước Mỹ.
(V.Giang/ nguoiviet.com)

Tiểu bang Nevada, nơi có thành phố Las Vegas, thiên đường của sòng bạc, còn đang giữ sĩ số dân chúng mang nợ xấu cao nhất, lên đến 47% tổng dân số tiểu bang và số tiền nợ xấu trung bình mỗi người cũng dẫn đầu nước Mỹ, 7.198 USD. Những con số này có sự đóng góp rất lớn từ thành phố Las Vegas, nơi 49% dân số dính nợ xấu.
Ngược lại, tiểu bang North Dakota có tỷ lệ dân số mang nợ xấu thấp nhất, 19% và số dư nợ xấu bình quân thấp nhất, 3.547 USD.
Tính về khu vực, miền Nam có tỷ lệ dân số nợ xấu cao nhất, lến đến 44% tại một số vùng, trong khi khu vực Đông Bắc thấp nhất với 30%.
Tại Mỹ, đối với thẻ tín dụng, các khoản nợ không trả sau thời hạn 6 tháng sẽ bị liệt kê vào nhóm nợ xấu. Đối với các khoản nợ khác như y tế, vi phạm giao thông sẽ có thời hạn liệt kê nợ xấu khác nhau, tuỳ vào khu vực.
Sau khi bị liệt kê vào nhóm nợ xấu, các khoản nợ này có thể được ngân hàng hoặc chủ nợ khoá tài khoản, và bán cho các công ty mua nợ/đòi nợ.


Bến Tre ngày nay ....

Về thánh địa "Đạo Dừa" Bến Tre của thập niên 70 ...

Đạo Dừa là một dị giáo đặc thù tại miền Nam Việt Nam có trước 1975, chủ trương hoà đồng, tổng hợp tinh hoa một số tôn giáo khác, đặc biệt là Phật giáo (cả Nho lẫn đạo Lão) và Kitô giáo, dựng đàn Bát quái, lập thuyền Bát nhã với đài lộ thiên để cầu Phật, Tiên, Thánh... ban cho cho mưa thuận gió hòa, dân sống yên vui, hoà hợp dân tộc, đất nước thái bình, v.v... Tín đồ lên đến hàng vạn.
Vị sáng lập là cư sĩ Nguyễn Thành Nam (1910-1990) một trí thức Tây học gốc Bến Tre, cổ xúy cho hòa bình, trọng lễ nghĩa, tình thương, cư xử hòa mục giữa con người với nhau.
Ông Nam sinh ngày 25 tháng Chạp năm Kỷ Dậu (1910) tại làng Phước Thạnh, tổng An Hòa, quận Trúc Giang, tỉnh Kiến Hòa (nay là huyện Châu Thành), con của một gia đình giàu có. Cha tên Nguyễn Thành Trúc, làm chánh tổng từ1940-44) và mẹ là bà Lê Thi Sen.
Năm 1928, ông du học tại Rouen/Pháp, tốt nghiệp kỹ sư hóa và về nước hồi 1935, lập gia đình với bà Lộ Thị Nga, sinh người con gái tên là Nguyễn Thị Khiêm.
Năm 1945, ông đến chùa An Sơn ở Bảy Núi, tỉnh Châu Đốc, quy y cầu đạo với một vị Hòa thượng đạo Phật, tu theo luật đầu đà, ngồi tại bệ đá trước cột phướn chùa suốt 3 năm, đêm ngày tịnh khẩu, chịu đựng gió sương, thân hình chỉ còn da bọc xương.
Năm 1948, ông trở về Định Tường (nay là Tiền Giang) ngồi tựa mé sông trên cầu Bắc, hành đạo mặc kẻ qua người lại.
Năm 1950, ông trở lại xã Phước Thạnh dựng đài bát quái cao 14 thước, đêm đêm lên ngồi hành đạo trên đài, choàng một manh áo, chịu đựng mưa nắng. Cuộc sống tu hành đơn sơ, đạm bạc, thức ăn chỉ là trái cây, chủ yếu là từ dừa (nên mới có biệt danh là Ông Đạo Dừa). Mỗi năm ông chỉ tắm một lần vào ngày Phật Đản.
Năm 1958, ông gửi thư phản đối TT Ngô Đình Diệm, bị bắt tạm giam. Năm 1963, ông đến Cồn Phụng thuộc xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, xây lên chùa „Nam Quốc Phật“ và chính thức hình thành tại đây giáo phái đạo Dừa. Ông đặt mua một xà lan lớn có sức chứa hàng trăm tấn, thiết kế làm 3 tầng, đưa về neo đậu bên một khu đất, trên đó xây dựng một số tháp, đài, nhà khách, vườn hoa ...
Ông "Đạo Dừa" tự xưng là Quyền thiên nhơn lãnh đạo (pháp danh Thích Hòa Bình), tuyên bố muốn hoà đồng mọi tôn giáo lớn. Đạo của ông không cần tụng kinh, gõ mõ mà chỉ cần chú tâm tham thiền, ăn chay, tưởng niệm ... và khuyến khích người đời sống tôn trọng lễ nghĩa và yêu thương, cư xử hòa mục với nhau.
Về thực phẩm, Đạo Dừa khuyên nên dùng thực phẩm chính là dừa, một đặc sản có nhiều trong vùng.
Ông có lúc thử nghiệm hòa đồng dân tộc bằng cách nuôi chuột và mèo sống chung với nhau trong một lồng nhốt. Qua hình ảnh này, ông muốn chứng minh là hai kẻ đối-nghịch vẫn có thể "sống chung hòa bình" và mong muốn hai miền Nam-Bắc Việt Nam sẽ không còn chiến tranh.
Năm 1967, ông Nam lên tiếng và vận động ra tranh cử tổng thống VNCH. Sau biến cố CS Bắc Việt chiếm miền Nam 30/4/1975, đạo Dừa bị cấm đoán sinh hoạt, tài sản bị chế độ tịch thu, ông tìm cách vượt biên nhưng không thoát và bị bắt đưa đi cải tạo, gán cho tội danh làm tình báo Mỹ. Về sau, ông được người thân trong gia đình lãnh về sống tại Phú An Hòa.
Năm 1990, ông qua đời ở tuổi 81.
Hiện nay tại Cồn Phụng còn nhiều di tích Đạo Dừa trên diện tích chừng 1.500m², hiện được bảo tồn nguyên trạng các hạng mục kiến trúc được xây dựng từ thời trước : sân 9 con rồng; tháp Hoà bình (cửu trùng đài).... Một khu được sửa thành nơi điều dưỡng và du lịch. Còn chiếc xà lan lớn làm nơi hành đạo cũ được đưa về làm khách sạn nổi trên sông Bến Tre ở thị xã.
Ghi chú thêm: Hồi ra tranh cử tổng thống miền Nam năm 1967, có một tín đồ tặng ông một cặp ngà voi, mỗi chiếc dài 1,8m, nặng 45kg, có đường kính 0,5m. Nay cặp ngà voi này được công nhận là cặp ngà voi lớn nhất Việt Nam, hiện đang được trưng bày ở phòng khách Tỉnh ủy (đảng Cộng sản Việt Nam) tại Bến Tre.


3D Bus
Incredible way of future transportation-Straddling Bus
Imagine one day you driving on road, then one huge "moving tunnel" flying overhead, carring with hundreds of people, you may think it is dream, but it is true, soon this incredible Straddling Bus(3D Bus) will appear on streets, this bus step across two lanes with hollow lower part, so cars can pass through, compared with Metro, Straddling Bus has lower cost,shorter construction period and almost same passenger capacity,it's more economical way of future urban traffic. from this video, you will see how it works, you will be shocked by this innovative way of transportation

Pumpcast News
The Tonight Show with Jay Leno


Gammelfleisch quá date - Ngưng bán món gà rán ...

McDonald's: Tai tiếng thịt ôi lan tới Hongkong, Nhật Bản

Hệ thống nhà hàng ăn nhanh McDonald’s tại Hongkong đã rút khỏi thực đơn các sản phẩm chế biến từ thịt gà do hãng Shanghai Husi Food (Phúc Hỷ Thượng Hải) cung cấp từ bên Trung Quốc.
Hôm 23-7 tại Hoa Kỳ, lãnh đạo Tổ hợp OSI Group Mỹ (OSI Industries, LLC), một trong số mạng lưới hãng xưởng công nghệ chế biến và cung cấp thực phẩm toàn cầu, đối tác cho McDonald’s, đã lên tiếng xin lỗi khách hàng trước xì can đan bê bối thực phẩm sau khi phát hiện ra Shanghai Husi Food đưa thịt ôi, hết hạn đến nhiều cửa hàng ăn nhanh tại Hongkong. Cơ quan An toàn về thực phẩm tại đây cũng đã không cho phép nhập thịt từ Husi Food. Giới chức tại Thượng Hải, TQ đã cho đóng cửa nhà máy từ hôm 20-7 qua và bắt giữ 5 nhân viên Shanghai Husi Food.
Tổng giám đốc OSI, ông Sheldon Lavin thành thật xin lỗi vụ việc, một hành vi theo ông "không thể chấp nhận được" và hứa là tai tiếng tương tự sẽ "không bao giờ tái phạm ... Tất cả cơ sở, nhà máy của Phúc Hỷ Thượng Hải đã được thanh tra và bản thân chính công ty OSI còn đã gửi nhân viên đến hiện trường điều tra". OSI mạnh mẽ lên án hành vi gian lận của đối tác phía Trung Quốc, cho việc làm đó vi phạm đạo đức nghề nghiệp đối với OSI, một tập đoàn đa quốc chuyên thu mua và cung cấp thịt cho các hệ thống bán đồ ăn nhanh như McDonald's, Kentucky Fried Chicken (KFC), Pizza Hut (group Yum), Burger King, Papa John's Pizza, hay Starbucks và 7-Eleven tại Trung Quốc. Cổ phiếu các thương hiệu kể trên đều sụt giảm sau kết quả điều tra liên hệ. Sự việc còn được thông tấn xã Reuters cũng như Bloomberg ví như một đòn giáng mạnh vào các thương hiệu thức ăn nhanh nước ngoài tại Trung Quốc, trong đó hầu hết là từ Hoa Kỳ. Họ vừa mới phục hồi phần nào sau vụ bê bối dùng thịt gà có chứa chất kháng sinh, tiếp đó là dịch cúm gia cầm.
OSI Group (19 ngàn nhân viên tại 25 nước, có trên 60 phân xưởng với 77 nơi chế xuất, cung cấp 85% cho hệ thống McDonald’s-Restaurants trên 75 quốc gia, mậu dịch là 5 tỉ USD), còn là một công ty có uy tín toàn cầu của Mỹ, hoạt động từ cả trăm năm nay. Hồi 1996, OSI đã mở chi nhánh tại Thượng Hải, tuyển dụng hơn 500 công nhân, hiện có tất cả 13 cơ sở sản xuất..
Vụ bê bối thực phẩm nói trên không chỉ gây rúng động cho khách hàng OSI ở ại Hongkong mà cả Nhật Bản, nơi các cửa hàng ăn nhanh McDonald’s cho hay có tới 20 % thịt gà bao bột rán Nuggets đã do Phúc Hỷ Thượng Hải cung cấp.
McDonald’s tại Việt Nam cho biết không nhập cảng thịt từ Trung Quốc.
(Nguồn rfi)


Chuyện cũ vẫn mới ...
Văn hóa "Xơi cầy tơ" của Việt Nam
Hàng năm ở đất nước trên 90 triệu dân hình chữ S nhìn ra Biển Đông vẫn có từ 4 đến 5 triệu con chó “mất dạng” trong dạ dày người Việt, một thống kê làm choáng váng bất cứ ai yêu quý "Cún cưng" trên thế giới.

Đề tài ăn thịt chó của dân Việt đã làm "ngứa tay" phóng viên John D.Sutter (36 tuổi) của CNN News, nên hôm 24-7 qua, anh đi bài viết phóng sự về đề tài này trên CNN Online, với chú thích cẩn thận là vào "Năm 2014 dân Mỹ sẽ chi xài 58,5 tỉ USD cho khoảng đổ vào thú nuôi trong nhà (pets), trong đó có hàng triệu con “Cún cưng”
Anh ghi nhận"“Chỉ nghĩ đến việc một ông nào đó ngồi trong nhà hàng ở VN hân hoan gọi menu ‘có đầy đủ cầy tơ bảy món’ là mất hết hứng đọc tiếp rồi, đối với những ai yêu quý chó, chứ đừng nói gì đến việc nhìn các ‘Cún’ trong cũi sắp lên chảo nước sôi”
Các nhân vật yêu chó chắc chắn sẽ mửa đến mật xanh khi nghe chàng phóng vên CNN Luke Duggleby, với 8 năm sống ở Thái Lan, kể về chuyện "Những con chó bị đập tới chết trước mắt tôi ở VN, trước khi biến thành món nhậu"!
Biết làm sao bây giờ khi đụng đến văn hóa bản dịa. Sutter viết: “Ở Mỹ con chó là bạn, ở Ấn Độ con bò cái là bạn, ở VN con chó cũng là bạn, nếu không dùng để giữ nhà thì dùng làm… đồ nhậu. Bạn nhăn mặt ư? Thì cũng giống như dân Hồi giáo nhăn mặt trước đĩa heo quay bốc khói thơm điếc mũi thôi mà”
William Saletan có lần viết một câu hữu lý vào năm 2002: “Giá trị của một con vật tùy thuộc cái cách bạn đối xử với nó, bạn xem nó là bạn thì nó là bạn, bạn nuôi nó với ý đồ… xơi nó thì nó là món nhậu”
Sutter thì viết: “Vậy thì nếu bảo đừng nên ăn chó, cũng nên xét lại việc ta xơi mấy con hữu nhủ khác. Chẳng qua bạn đã cưng yêu- vuốt ve- hun hít- nói chuyện- ngủ nghỉ- trên giường với chó mà không phải với con gà hay con heo nên chúng ta đớp hai con sau này dễ như dân Việt ăn thịt cầy vậy”
Chuyện hết chưa? Sẽ còn dài dài. Khi một chủ nhà hàng VN đưa đĩa dồi chó "ngon thấy sợ" mời anh phóng viên trẻ từng lăn lộn ở Đông Nam Á Duggleby nếm thử: “Ăn đi, chết xuống Âm Phủ biết có hay không” thì anh lẳng lặng đẩy nó xuống đất.
Ai đúng, ai sai? Bạn có dám kết luận dứt khoát không? Chuyện ăn thịt chó sẽ là chuyện muôn đời để bàn…
(Trường Giang - Calitoday)


Kim Jong Un, der Supertänzer
Trottelig und unbeholfen tanzt sich das nordkoreanische Staatsoberhaupt Kim Jong Un durch ein Musivideo. Der Clip soll von einem chinesischen Studenten stammen

Ngủ cũng như thức, thức cũng như ngủ
"Sắc tức thị không, không tức thị sắc" !
Chú tiểu ngủ gục

Người Saigon
"Chỉ cần ăn đúng bữa, biết thương yêu giúp đỡ mọi người, sống thoải mái để tâm hồn được thanh thản"!
121 tuổi:  Cụ bà lập kỷ lục Guinness Việt Nam
Theo giấy tờ tuỳ thân có từ thời thuộc địa Pháp và chứng minh nhân dân VN được cấp, bà Nguyễn Thị Trù sinh ngày 4/5/1893 quê quán Cần Giuộc, Long An, đang cư ngụ tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM, hiện thọ 121 tuổi. Hôm 22-7 qua, Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Vietkings) đã trao bằng xác lập và huy hiệu lập kỷ lục VN cho Cụ, tri ân và chúc bà sống lâu hơn nữa cùng con cháu.
Ghi nhận từ tổ chức Guinness thế giới (Guinness World Records, một công ti bao gồm 50 nhân viên thẩm định, có trụ sở bên London, sở hữu bảo tàng viện „Hollywood Guinness Museum“ tại Los Angeles trưng bày kỳ tích kỷ lục), cho biết cụ bà lão niên nhất hiện nay còn là Misao Okawa, người Nhật, 116 tuổi.
Vietkings cho hay sẽ đề xuất đến Guinness Châu Á và Guinness World Records xác lập kỷ lục cho cụ Trù là “Phụ nữ cao tuổi nhất thế giới”.
Chia sẻ về bí quyết sống thọ, cụ Trù cho biết chỉ cần ăn đúng bữa, biết thương yêu giúp đỡ mọi người, sống thoải mái để tâm hồn được thanh thản.
Báo Lao Ðộng VN cho biết, cụ Nguyễn Thị Trù đang sống với vợ chồng người con trai út là ông Nguyễn Hữu Phương, 72 tuổi, và bà Nguyễn Thị Ðoàn, 75 tuổi. Bà Ðoàn săn sóc mẹ chồng suốt 50 năm qua, nói rằng cụ vẫn khỏe mạnh khi đã ngoài một trăm tuổi. Thỉnh thoảng trước đây, cụ vẫn đi bắt cá, mang về một giỏ đầy cá, cua... cho con cháu “mặc sức ăn.”
Vẫn theo lời bà, bí quyết sống lâu của cụ Trù là không dùng thực phẩm độc hại, thường xuyên tập thể dục và đến chùa tĩnh tâm cùng với các vị sư tăng. Trong vòng 7 năm trở lại đây, sức khỏe yếu dần nên cụ Trù không tự mình đến ngôi cổ tự ở cách nhà không xa.
Dù vậy, hiện nay cụ vẫn có thể tự mình cầm chén cơm, ly nước để dùng, mà không nhờ đến người khác. Cũng theo lời của bà Ðoàn, cụ Trù rất hiền. Suốt 50 năm qua, bà chưa hề nghe cụ to tiếng nặng lời với con cháu nên được thương yêu, săn sóc hết mực.18-7-2014
Bill, Hillary & Chelsea Clinton Foundation
Phòng chống AIDS Việt Nam
Clinton trở lại Hà Nội
Cựu TT thứ 42 Hoa Kỳ, ông Bill Clinton (68 tuổi) hôm 18-7 qua đã thực hiện trở lại chuyến thăm viếng VN. Mục đích lần này theo ông nhằm thúc đẩy hoạt động của Quỹ viện Clinton (William J. Clinton Foundation, có trụ sở chính đặt tại Harlem/New York và William J. Clinton Presidential Center & Park in Little Rock/Arkansas) về phòng chống bịnh Liệt kháng AIDS do gia đình ông sáng lập, giúp đỡ người nhiễm khuẩn HIV trên toàn thế giới. Clinton nhân dịp cũng đã gặp gỡ Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.
Chuyến đi còn trùng hợp thời điểm hai nước Mỹ-Việt đang chuẩn bị kỷ niệm 20 năm (1995-2015) bình thường hóa quan hệ song phương. Clinton cảm ơn sự tiếp đón chào đón của chế độ và dân chúng Việt Nam trong lần trở lại này. Là vị lãnh đạo từng quyết định và chứng kiến tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước, ông cho hay sẽ luôn ủng hộ mối tương quan này.
Chia sẻ về tình hình khu vực qua hành động Trung Quốc đưa giàn khoan thăm dò dầu khí xâm phạm chủ quyền các quốc gia khác, Clinton nêu rõ là Chính phủ Hoa Kỳ và cá nhân ông luôn ủng hộ cũng như thúc đẩy việc giải quyết tranh chấp chủ quyền lãnh hải Biển Đông bằng hòa bình, dựa công pháp quốc tế. Một Nghị quyết của Thượng viện Mỹ còn đã yêu cầu Bắc Kinh rút giàn khoan ra khỏi vùng biển tranh chấp với Việt Nam.
Về hoạt động của Quỹ viện tại Việt Nam, Clinton khẳng định Quỹ sẽ hỗ trợ tối đa cho Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, chứng sốt rét và các bệnh truyền nhiễm khác, đồng thời sẵn sàng hợp tác với các cơ quan, doanh nghiệp để cung cấp và tiến tới việc sản xuất thuốc điều trị HIV/AIDS tại Việt Nam.
(Nguồn SBTN)

ILO và HR:
Làm ít nói nhiều, lại hay ca cẩm, la cà ngoài quán ...
... là kết luận đã được ghi nhận lại trong phúc trình của HR (International Human resources), Công ty cổ phần Phát triển Nguồn Nhân lực Quốc tế được báo chí VN (tờ Pháp Luật Sài Gòn) trích dẫn.
Còn theo phúc trình toàn cầu về “Thế giới việc làm 2014” của Tổ chức Lao động Quốc tế ILO (International Labour Organization) và nhận định từ Guy Ryder, tổng giám đốc ILO, thì “năng suất lao động và năng lực cạnh tranh thấp là một trong những thách thức lớn đối với Việt Nam”. ILO ghi nhận năng suất người lao động Việt Nam đã thấp hơn Singapore đến 15 lần, thấp hơn Nhật Bản 11 lần, thấp hơn Nam Hàn 10 lần. Ngay cả so với các nước khối ASEAN có mức thu nhập trung bình, năng suất lao động của Việt Nam cũng chỉ bằng 1/5 Malaysia và 2/5 Thái Lan. Khi so sánh quỹ thời gian làm việc giữa nhân viên các công ty nước ngoài tại TP.HCM với người lao động ở các công ty trong nước, “phe” nhân viên công ty nước ngoài đã không ngần ngại thốt lên: “Người Việt mình sướng quá!”.
Nguyên nhân vấn đề trước hết là công việc không phù hợp với chuyên môn, kỹ năng và đặc biệt là lòng đam mê. Môi trường làm việc thiếu thân thiện, chuyên nghiệp và hợp tác, thiếu tôn trọng, không ghi nhận thành tích và đặc biệt là họ không nhìn thấy con đường phát triển ở phía trước. Do vậy đa số người lao động làm việc đều không vui.
Kế đến, phương pháp quản trị “cảm tính” đã ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và năng suất lao động. Cần cho nhân viên biết con đường nào phải đi, công việc gì phải làm, làm thế nào là đạt… đặc biệt khi họ làm đạt thì họ sẽ được gì. Thứ ba, việc thiếu đầu tư công tác đào tạo đã khiến người lao động làm việc mà thiếu sự chủ động và sáng tạo, chưa hiểu nghề và thiếu gắn bó.
Nguyên nhân cuối cùng là doanh nghiệp chưa chú trọng đến công tác nghiên cứu để cải tiến bộ máy quản lý, quy trình, máy móc, thiết bị. Ngoài ra những vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính tại các cơ quan, doanh nghiệp và trong bộ máy hành chính nhà nước; việc thường xuyên ách tắc giao thông cũng là những nguyên nhân đáng kể ảnh hưởng đến năng suất lao động chung tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Sài Gòn dẫn nhận định của một số vị giám đốc ở Sài Gòn phê phán cảnh các nhân viên Việt Nam mặc đồng phục “túm tụm” tại các quán cà phê “trà dư tửu hậu” chuyện “trên trời dưới đất” hầu như hàng ngày.
Một số giám đốc nói rằng, thường thì sau 8 giờ sáng, nhân viên các công ty mới “đủng đỉnh” đến phòng làm việc. Ông Đỗ Văn Bảo, nhân viên Công ty Maeda của Nhật Bản, có văn phòng tại Sài Gòn nhận ra ngay phong cách làm việc có phần biếng nhác của các nhân viên văn phòng người Việt Nam. Ông Bảo có cơ hội đi học và làm việc tại Tokyo Nhật Bản trong suốt 14 năm qua, tâm sự: “Ngay khi về nước, tôi có cảm giác lạ ngay. Ở Nhật không có cảnh mọi người túm tụm uống cà phê, rề rà, đủng đỉnh trước giờ làm việc. Từ 6 giờ sáng, mọi người đều tất bật, vội vàng… Họ chỉ kịp uống cà phê pha sẵn trước khi bắt tay vào việc. Còn ở Sài Gòn thì hầu như ở đâu cũng có người lao động ngồi quán cà phê hàng tiếng đồng hồ.”
Theo một kỹ sư đang làm việc tại công ty Nhật Bản, hễ nhìn thấy công ty mở cửa trễ, đóng cửa sớm thì biết ngay là … của người Việt Nam! Ông này kể rằng trước đây có lần làm xong một việc trong vòng 2 ngày, trong khi việc được giao có thể kéo dài hai tuần lễ.
Vì lý do này, ông bị xếp mắng “không chịu chậm lại để theo nhịp của anh em trong công ty”. Một vài giám đốc công ty tư nhân khác cũng cho rằng, người Việt làm ít nhưng kêu ca nhiều. Tính chất chung thường thấy là người Việt thường trốn việc để lo đi nhậu. Khi bị siết lương thì kêu “lương thấp nên chỉ muốn làm việc tới đó mà thôi”!
Anh Nguyễn Văn Sổng, cũng làm việc cho công ty Nhật, bày tỏ: “Người Việt Nam mình hay đổ thừa chiến tranh, thiên tai bão lụt nên đất nước mới chậm phát triển. Vậy nước Nhật thì sao? Họ bị thiệt hại từ chiến tranh, từ thiên tai còn khủng khiếp hơn chúng ta rất nhiều. Vậy sao họ vẫn phát triển vượt bậc? Tôi nghĩ, sự khác nhau cơ bản là người Nhật họ dành thời gian cho công việc rất nhiều, còn người Việt mình thì thời gian dành công việc quá ít”.
B
áo Pháp Luật Sài Gòn cho rằng, môi trường làm việc thiếu thân thiện và đầy cảm tính ảnh hưởng đến năng suất và tâm lý lao động của công nhân Việt Nam.
Cuối cùng, theo phúc trình của HR, trách nhiệm về tình hình sụt giảm năng suất lao động của người Việt Nam bị đổ cho các giám đốc các công ty, chứ không thuộc người lao động.


n Donetsk, bị phe thân Nga bắn ẩu ...
Vietnam Airlines né vùng trời Ukraine
Chọn hành lang bay sang châu Âu qua không phận Ukraine (Crimea hoặc Donetsk của Ukraine) là lộ trình bay thông thường của hàng không Vietnam Airlines (VNA) từ trước tới nay, giống như nhiều hãng bay Á châu khác, theo lời phó tổng giám đốc VNA Trịnh Ngọc Thành đưa tin qua BBC Tiếng Việt. Tuy nhiên, vụ phi cơ Boeing 777 của Malaysia Airlines bị bắn hạ trên vùng trời giáp biên với CH Nga hôm 17-7 qua đã khiến VNA từ bỏ lộ trình này. theo lời Thành.
Ông cho hay từ hôm 18-7, VNA đã chuyển hướng, tạm bay vòng lên phía bắc qua ngả Belarus trong ít hôm, trước khi được cấp phép để được sử dụng hành lang bay lui sâu xuống phía nam, qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ. Cũng từ tháng 2-2014 khi tình hình chiến sự bán đảo Crimea trở nên căng thẳng, VNA đã trù liệu một vài lộ trình bay khác nhau nhằm tránh “các vùng nhạy cảm, có nguy cơ uy hiếp an toàn bay”.
"Hôm qua, ngay lập tức sau khi nhận được tin báo, chúng tôi đã ra quyết định dừng bay bốn chuyến từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đi Frankfurt, Paris và London Gatwick và liên lạc với trung tâm điều hành bay quốc gia của Nga, Belarus và EU để xin phép bay vòng, tránh toàn bộ không phận Ukraine, (thay vào đó là) bay lên phía bắc, vào không phận của Belarus”, và “Các chuyến bay của chúng tôi tuy bị chậm chuyến từ 3-5 giờ, nhưng sáng sớm hôm nay đều đã xuất phát từ Việt Nam và đã hoàn thành nhiệm vụ an toàn.”


Economics and ethics
Lying commies
The more people are exposed to socialism, the worse they behave
http://www.economist.com/news/finance-and-economics/21607830-more-people-are-exposed-socialism-worse-they-behave-lying-commies

My other car is a Porsche

Càng sống lâu trong chế độ, con người càng kém đạo đức?
Ngày nay đạo đức tại VN ngày càng suy đồi, từ chuyện lừa đảo, đến chuyện ăn cắp ở khắp mọi nơi. Nguyên nhân chính là bản chất Xã hội Chủ nghĩa (XHCN) không coi trọng tinh thần đạo đức, thái độ cư xử gian trá. Con người trong XHCN sẵn sàng làm bất cứ điều gì để đem lại một chút lợi nhỏ cho bản thân.
Tuần báo The Economist vừa đăng một bài nghiên cứu về người Đức sống trong vùng miền Đông thuộc CS Đông Đức theo chế độ XHCN trước kia, thường có thái độ chua cay, gian trá hơn người Đức sống bên phía Tây Đức theo chủ nghĩa Tư bản.
" ... Thời Chủ nghiã Xô-Viết ở Nga, người ta có câu mai mỉa “Dưới chế độ Tư bản chủ nghĩa, người bóc lột người. Dưới chế độ Cộng sản thì ngược lại”, tức là cũng bóc lột vậy thôi, chẳng khác gì, có khi còn tệ hơn. Thực tế cho thấy hệ thống XHCN theo lối Xô Viết xúi dục con người không những có tâm điạ xấu mà còn ưa làm chuyện gian trá nữa. Cụ thể nhất là trường hợp người dân sống ở Đông Đức, chế độ cộng sản để lại dấu ấn sâu đậm trong cách xử thế của con người: Coi nhẹ vấn đề đạo đức, sự lương thiện.
Hồi năm ngoái, ông Lars Hornuf thuộc University of Munich cùng với 3 chuyên viên Duke University: Dan Ariely, Ximena Garcia-Rada và Heather Mann đã thực hiện một cuộc nghiên cứu xem coi người Đức sẵn sàng nói láo đến mức nào để thủ lợi cho cá nhân. Có khoảng 250 người dân Bá Linh được chọn một cách hú hoạ, để tham dự trò chơi, ai thắng được thưởng 6 đồng Euro, tức khoảng 8 USD.
Trò chơi rất đơn giản, mỗi người chơi được cầm con súc xắc thẩy lên 40 lần, và ghi xuống mảnh giấy mỗi lần ra con số nào thì ghi xuống. Ai có tổng số nút cao sẽ được giải nhiều. Trước mỗi lần thẩy con súc xắc lên, người chơi phải hứa tự mình ghi trung thực con số mình thảy ra: số lớn nhất và số nhỏ nhất.
Tuy nhiên, người chơi không bắt buộc phải tiết lộ cho người khác biết họ đã ghi số nào, có thật hay không. Do đó, người chơi rất dễ ăn gian, muốn ghi số lớn cũng chẳng ai biết. Ví dụ nếu họ chọn số xấp, và trúng số hai. Nhưng nếu họ ăn gian chọn số ngửa là số năm cũng không ai biết.
Người chơi thật thà, sẽ ghi đúng số mình thẩy ra. Có những người đưa ra kết quả toàn là số lớn, tức là người đó ăn gian.
Sau khi trò chơi kết thúc. Người tham dự được yêu cầu kê khai số tuổi của mình, và nơi họ cư ngụ trong những khoảng thời gian khác nhau. Nhà nghiên cứu tìm thấy kết quả là những người sống ở khu Đông Đức có máu ăn gian gấp đôi người sống ở Tây Đức sống dưới chế độ tư bản chủ nghĩa.
Sự nghiên cứu cũng để ý đến số năm sống ở Đông Đức của người tham dự trò chơi trước khi bức tường Bá Linh sụp đổ. Người nào sống dưới chế độ xã hội chủ nghĩa lâu hơn có xu hướng ăn gian nhiều hơn. Bởi vì đa số họ đưa ra kết quả có những con số lớn đáng nghi ngờ. Kết quả nghiên cứu không tiết lộ điều gì về bản chất của mối liên hệ giữa xã hội chủ nghĩa với sự bất lương. Có lẽ nó chỉ cho người ta thấy cuộc sống bên Đông Đức tương đối nghèo khổ hơn ở bên Tây Đức. Cùng lúc đó, khi nói về tinh thần đạo đức, luân lý, rõ ràng là những người được nuôi dậy, trưởng thành trong xã hội tư bản hơn hẳn những người sống dưới chế độ xã hội chủ nghĩa.
Người Đức với nên tảng văn hoá khá vững vàng, thế mà xã hội chủ nghĩa đã làm suy đồi đạo đức con người như vậy, hỏi sao đối với người Việt, chủ nghĩa xã hội làm băng hoại xã hội Việt Nam đến mức nào.
Bài tường thuật trên Business Insider ngày 18/7/2014
(Nguồn dịch từ Calitoday)


Phải làm quen với nghịch lý ngông cuồng nhưng vĩ đại
Khi xưa ...
VIỆT NAM XỨ SỞ CỦA NGHỊCH LÝ
(Bloger Huỳnh Ngọc Chênh)
Khi ngồi gõ lại bài báo nầy, tôi đã cười bò lăn vì ngỡ là đang đọc chuyện tiếu lâm. Nhưng rồi ngay sau đó, thấy đau xót. Không ngờ đất nước lại trãi qua một giai đoạn tăm tối và tồi tệ đến mức như vậy mà nhân dân ta vẫn cứ lầm lủi chịu đựng.

Bài báo nầy tôi viết từ năm 1988, được báo Tuổi Trẻ đăng lên mục diễn đàn. Từ đó đến nay tôi không hề đọc lại, nhiều chuyện trong đó tôi đã quên đi. Bây giờ đọc lại thật bất ngờ, không thể nào tin nỗi. Như chuyện lưu hành tiền mệnh giá 30 đồng. Không biết vị lãnh đạo nào của Ngân hàng Nhà nước có sáng kiến động trời ấy, nếu bây giờ còn sống hãy dũng cảm đứng ra nhận trách nhiệm để lịch sử lưu "danh".

Có những chuyện đã qua rồi như là chuyện tiếu lâm thời Trạng Quỳnh. Nhưng cũng có những chuyện đến bây giờ vẫn còn y như vậy. Ôi nghịch lý !!!!

Ban biên tập Tuổi Trẻ thời đó đã rất dũng cảm khi cho đăng bài nầy. Hẳn sau đó các anh chị trong ban biên tập phải gặp rất nhiều khó khăn với cấp trên.
hội nghị bàn tròn các nhà báo Châu Á Thái Bình Dương, trả lời phóng viên báo Utusan(Malaysia), đồng chí Nguyễn Cơ Thạch nói rằng: Ở nước chúng tôi có thời kỳ giá một trứng vịt 30 đồng, trong khi đó giá một ký thép 5 đồng. Phải có đến 6 kg thép mới mua được một trứng vịt.
Trên thế giới không ai làm như thế cả. Chuyện ấy khó tin, nhưng lại là một sự thật. Và đó chỉ là một trong muôn vàn chuyện nghịch lý đã và đang xảy ra ở đất nước ta.
Một giáo viên sau 13 năm giảng dạy, thấy đời sống quá khó khăn, không còn đủ sức theo ngành giáo nữa bèn xin nghỉ dạy. Nhà nước cấp cho chị 13 tháng lương va 6 tháng gạo, qui ra tiền tổng cộng 300.000 đồng. Mang số tiền ấy gửi tiết kiệm lấy lãi 8% mỗi tháng, như vậy không cần phải đi làm việc, mỗi tháng cô giáo lãnh được 24.000 đồng…hơn xa tiền lương lúc còn đi dạy.
Một em bé bán nước tại chợ Cồn Đà Nẵng, mỗi ngày mùa nắng đổ được 30 ấm, mỗi ấm kiếm được 100 đồng, vị chi mỗi tháng thu vào 90.000 đồng. Lương của một vị giáo sư đại học phải thua xa.
Có một dạo, tỉnh nầy thừa gạo nên đem nuôi heo, trong khi thành phố bên cạnh đang thiếu gạo phải cho dân ăn bobo và sắn lát thay cơm.
Và hàng hóa sản xuất ra tại nhà máy ở Thủ Đức mà người tiêu dùng ở Chợ Lớn muốn mua phải ra tận Hà Nội mang về !

Cung cách làm ăn của ta dựa trên cơ sở những nghịch lý:
N
gười ta phá máy móc tốt để xuất khẩu sắt vụn thu ngoại tệ, dùng ngoại tệ đó nhập máy móc về để cho… han rỉ.
Đất đai được chuyển từ người lao động siêng năng cần cù sang những người lười biếng và không biết trồng trọt.
Tương tự như vậy, người biết thức khuya dậy sớm để phục vụ nhân dân từ nắm xôi điểm tâm đến cây kim sợi chỉ thì không được phép buôn bán, còn người không biết và không muốn buôn bán thì được giao cho những quầy hàng đồ sộ lộng lẫy.
Nghịch lý cơ bản và nguy hiểm nhất là quyền lợi giữa cá nhân và quyền lợi đất nước mâu thuẫn nhau.
Một người lao động chân chính làm hết sức mình một cách thành thật và có năng suất dĩ nhiên sẽ mang lợi đến cho xí nghiệp, cho đất nước nhưng khốn thay bản thân lại đói khổ vì tiền lương quá thấp.
Còn ngược lại, nếu chỉ biết lo cho bản thân mình đầy đủ và sung sướng thì dứt khoát anh ta phải làm hại đất nước: ăn cắp, buôn lậu, móc ngoặc, tham ô, gian dối ….
Do vậy mà có “định lý đảo”:
Hà Nội có một công dân phải ở tù vì tội sản xuất ra những cây bút và lốp xe tốt hơn và rẻ hơn của nhà nước.
Trong nghiên cứu khoa học xảy ra những nhịch lý:
Sắn thì giàu đạm hơn thịt bò và hột mít thì ăn ngon và bổ hơn trưng vịt lộn.
ồng thời một giáo sư triết học trước đây tốt nghiệp tiến sỹ tại đại học Sorbone nhưng khi làm bài thi triết ở Việt Nam chỉ đạt được điểm 4/10.

Trong quản lý (tài chính) cũng lắm điều nghịch lý:.
N
gười ta in ra tờ giấy bạc ba chục đồng để nâng cao năng suất lao động của nhân viên ngân hàng ... vì họ dành nhiều công sức để đếm, nhân chia….
Lại có chuyện nghịch lý như sau :
Hai anh em nhà kia cùng rủ nhau đi vượt biên, một người đi lọt và một người bị bắt. Thế là một kẻ bị kết tội phản quốc phải đi tù, kẻ còn lại sau một thời gian trở về thành người yêu nước, được tiếp đón nồng hậu.
Giai cấp tư sản trong nước bóc lột công nhân quá tệ nên được triệt hạ đi, và sau đó người ta trải thảm đỏ mời tư sản nước ngoài vào.

Rồi đến nghịch lý dân chủ:
Quốc hội là cơ quan đại diện và quyền lực cao nhất của người dân nhưng trong thực tế được xem như là nơi để … tán thành một cách có tổ chức và kỷ luật khi thông qua hoặc hợp thức hóa mọi chuyện cần hợp thức hóa..
Còn tại một huyện nọ, HĐND huyện phiên đầu tiên bầu chủ tịch huyện, ứng cử viên chỉ có một người duy nhất và điều lệ bầu : ai cũng phải bỏ phiếu và không được quyền bỏ phiếu trắng. Cách làm như vậy được gọi là “dân chủ”…
Trong truyền thông có một ngịch lý đáng buồn là muốn biết chuyện xảy ra trong nước phải nghe báo đài nước ngoài, và báo chí ở thành phố HCM thì được tự do bênh vực và ủng hộ nhân dân .
Nam Phi bị áp bức và công nhân Mỹ bị bóc lột nhưng không được quyền bênh vực cho những người dân bị o ép ở Thuận Hải hay ở các tỉnh khác!
Những chuyện nghịch lý như vậy kể ra còn nhiều nhưng tất cả đều không đáng kể so với điều nghịch lý lớn nhất sau đây :
n nay vẫn còn có nhiều người không cho những chuyện kể trên là điều nghịch lý
HUỲNH NGỌC CHÊNH (Đà Nẵng)

Hiện nay:
VIỆT NAM XỨ SỞ CỦA NGHỊCH LÝ...VẪN CÒN DÀI DÀI
Năm 1988 trong bài "Việt Nam xứ sở của nghịch lý" của tôi viết có đoạn :
"Trong truyền thông có một ngịch lý đáng buồn là muốn biết chuyện xảy ra trong nước phải nghe báo đài nước ngoài, và báo chí ở thành phố HCM thì được tự do bênh vực và ủng hộ nhân dân Nam Phi bị áp bức và công nhân Mỹ bị bóc lột nhưng không được quyền bênh vực cho những người dân bị o ép ở Thuận Hải hay ở các tỉnh khác!"
Tưởng sau hơn 1/4 thế kỷ, không còn nghịch lý ấy nữa, thế nhưng mọi chuyện cũng không thay đổi bao nhiêu.
Để biết thiết bị tên lửa từ VN xuất đi bị bắt, hoặc biết công dân VN bị đàn áp bắt bớ như thế nào thì vẫn tiếp tục nghe, đọc báo chí nước ngoài.
Thậm chí để biết giàn khoan khốn nạn của Trung Cộng cắm vào đâu trên lãnh hải VN thì cũng chờ thông báo của Bắc Kinh đăng trên chính báo đài của Trung Quốc!
Vì vậy mà "Việt nam xứ sở của nghịch lý" vẫn còn dài dài !!!
(HuynhngocChenh.blogspot.com)
."Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...


Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...
Đạo
Không - Mô Phật
Nhàn hạ
Vô thường
Khang ninh
Khánh phát
Tâm
Thiền
Vấn tịnh