cải cách phí truyền hình

Các chuyên gia công nghiệp của Đức cảnh báo, việc cải cách phí truyền hình sẽ làm ảnh hưởng nặng tới nhiều doanh nghiệp.

Mùa hè vừa qua, 16 bang của Đức đã đồng ý cải cách cơ bản phí xem truyền hình và nghe đài. Tuy nhiên, Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK) cảnh báo, việc tưởng chừng như đơn giản hoá này sẽ khiến cho nhiều công ty và hộ gia đình phải nộp phí tăng gấp đôi so với trước đây.

"Trong một số trường hợp, các công ty sẽ phải nộp phí cao gấp đôi so với hiện nay", ông Hans Heinrich Driftmann - chủ tịch DIHK nói. "Đặc biệt, các siêu thị sẽ là những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi họ có nhiều cơ sở nhất".

Lấy ví dụ, một chuỗi siêu thị hoá mỹ phẩm với 23 nghìn công nhân và 1150 cửa hàng, sẽ phải trả tới nửa triệu euro mỗi năm cho GEZ (trung tâm quản lý phí truyền hình), nhưng một doanh nghiệp chỉ có một địa điểm với quy mô tương tự chỉ phải trả 32 nghìn euro. "Chúng tôi không thể chấp nhận điều này", ông Driftmann nói.

Trong khi đó, ông Otto Kentzler, chủ tịch hiệp hội lao động lành nghề (ZDH) nói rằng không thể chấp nhận được việc rất nhiều doanh nghiệp sẽ phải trả thêm gấp đôi, gấp ba, thậm chí gấp 6 lần mức phí trước đây. Hiện nay, các doanh nghiệp Đức đã phải trả 450 triệu euro cho GEZ mỗi năm, bằng 6% thu nhập của họ.

Theo kế hoạch, việc áp dụng mô hình mới sẽ được tiến hành từ năm 2013. Sẽ có một mức phí chung cho từng hộ gia đình sở hữu tivi, máy thu thanh, máy tính hoặc điện thoại di động có kết nối internet. Các doanh nghiệp sẽ không còn trả phí theo từng thiết bị, mà sẽ trả theo số lượng nhân viên, số cơ sở sản xuất và số xe ô tô có trang bị radio.


."Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...


Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...