Trận hưởng cuộc sống

Chúng ta học được rất nhiều về cuộc sống từ những điều giản đơn, bình dị cho tới những điều vĩ mô một khi ta biết mở rộng lòng đón nhận. Những cỗ quan tài - hành trang đưa con người vào cõi vĩnh hằng cũng mang theo nó những bài học giá trị về cuộc sống.

10. Hãy đơn giản hoá cuộc sống

Chúng ta bị áp lực quá nhiều từ cuộc sống, và luôn quan trọng hoá mọi thứ như phải kiếm được nhiều tiền, tậu xe xịn, nhà to, tóc tai quần áo hợp mốt… như vậy mới khiến ta hạnh phúc, nhưng đến khi có được chúng rồi liệu ta có thực sự hạnh phúc không?

Chìa khoá của hạnh phúc đơn giản vô cùng, có thể là một giấc ngủ sâu sau nhiều đêm thức trắng, một bữa cơm ngon ấm cúng với gia đình, tản bộ dọc bãi biển với người mình yêu, giúp đỡ những người bất hạnh... Kiếm tìm hạnh phúc từ những điều giản dị.

9. Hãy làm một cái gì đó có phong cách

Trong cuộc sống, bạn sẽ phải làm những điều mình không muốn (kiểu như cái chết chẳng hạn) mà không có cách nào chối bỏ, bạn hãy thực hiện nó theo cách riêng của mình tùy thuộc vào thị hiếu và giá trị của bạn.

Ví dụ, nếu bạn chết, có thể uỷ thác hình hài của bạn trong một cỗ quan tài thể hiện “cái tôi” và cá tính của bạn. Có thể là cỗ quan tài “quý tộc” kiểu trong ảnh và có khắc tên bạn trên đó. Nếu tôi được chọn lựa có lẽ tôi sẽ chọn một chiếc hình bánh mỳ kẹp xúc xích có rưới tương ớt lên trên.

8. Chuẩn bị trước những sự việc hiển nhiên

Kết hợp giữa quan tài và ghế ngồi có ngăn kéo

Nhiều sự việc xảy ra trong cuộc sống khiến chúng ta không ngờ tới, kiểu như bạn không thể biết trước khi nào mình sẽ “ra đi”. Trừ trường hợp cố ý tự tử trong toilet khách sạn hoặc một cái nhà nghỉ dơ bẩn nào đó.

Hãy dự liệu trước những điều xấu nhất, bạn không thể ngăn chúng khách quan xảy đến với mình. Hãy nương theo đó làm lợi cho mình, thay vì ngồi than vãn, chán nản. Kiểu như chiếc quan tài này, được thiết kế như một chiếc ghế nghỉ, có ngăn kéo để bạn đựng giầy, có thể sử dụng trước khi bạn thực sự “cần” đến nó.

7. Hãy thay đổi cuộc sống nếu bạn không thích nó

Nếu cuộc sống tẻ nhạt làm bạn phát chán, hãy tìm cách giải trí và vui cười. Làm mới mình và chịu “xê dịch” hơn thay vì ỳ ra với những thứ cũ rích.

6. Chấp nhận cuộc sống không luôn luôn màu hồng

Cuộc sống không đẹp như những gì ta kỳ vọng. Bạn từng nghĩ sẽ trở thành tỷ phú, có quyền lực trong tay, thành ông nọ bà kia nhưng rồi càng ngày càng chua chát, thất vọng vì “chẳng làm được gì cho đời”.

Nếu bạn không quá kỳ vọng vào cuộc sống thì bạn sẽ không cháng chường khi bị cuộc sống “xử tệ”. Hãy đối diện với thực tế, đừng mơ mộng hão huyền. Tất nhiên, sống trên đời phải có ước mơ nhưng hãy mơ thật thực tế bạn nhé!

5. Dành thời gian thám hiểm cuộc sống

Điều quan trọng là biết chấp nhận rủi ro của cuộc sống. Nếu bạn chưa bao giờ thử những điều mới mẻ hoặc hài hước, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều điều thú vị của cuộc sống.

Một anh chàng rất “hot” mời bạn khiêu vũ, nhưng bạn không biết nhảy thì hãy cứ nhận lời, chàng sẽ dạy bạn những bước cơ bản nhất. Cô nàng bạn “bồ kết” lâu rồi nhưng chưa một lần dám thổ lộ, mạnh dạn lên, nàng có “ăn thịt” bạn đâu nào.

Cuộc sống đầy những điều bất ngờ thú vị, còn chần chờ gì nữa mà không chinh phục và tận hưởng.

4. Lạc quan về những điều tốt đẹp trong cuộc sống

Quan tài in hình những đoá phù dung sặc sỡ

Có hai loại người phổ biến trên đời: đó là những người cố gắng tận hưởng cuộc sống và những kẻ không ngớt than vãn.

Hạnh phúc tuỳ thuộc sự lựa chọn của chính bạn. Hài lòng và trân trọng những gì đang có sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn. Lạc quan khiến tinh thần thoải mái, hân hoan và sẽ giúp toàn bộ con người bạn hoà chung với niềm vui ấy. Hãy tập trung vào những mặt tích cực của cuộc sống, chọn lấy hạnh phúc chứ đừng chọn nỗi buồn.

3. Khác biệt theo cách tích cực nhất
Nhìn có vẻ giống một miếng sôcôla ngon lành, đôi khi lại khiến ta nghĩ tới đường cong quyến rũ của người phụ nữ. Cuộc sống cần lắm sự khác biệt, nếu không có sự khác biệt của từng cá nhân thì thế giới loài người không khác gì thế giới của những con robot được sản xuất hàng loạt. Hãy sống tích cực theo cách riêng của mình để cuộc sống bớt tẻ nhạt và dễ chịu hơn.

2. “Tôi phải là tôi”

Đừng tự ti giấu đi con người thực của mình, dù cho bạn khéo che chắn đến đâu thì người khác vẫn có thể biết bạn là người thế nào. Bạn không phải là số 1, nhưng là duy nhất, học cách vui vẻ và chấp nhận điểm mạnh - yếu của chính mình thay vì sống giả tạo bắt chước kẻ khác.

1. Cuộc sống phù du và trôi qua rất nhanh chóng

Cuộc sống không ngừng trôi chảy, mà cuộc đời của mỗi con người thật ngắn ngủi quá. Hãy lấp đầy bằng niềm vui và hạnh phúc. Giống như chiếc quan tài bằng bìa cứng này, bạn sẽ bị hỏng và phân huỷ theo thời gian, hãy sống tốt đến khi nào bạn còn có thể.

Ngày nay, khi chất lượng cuộc sống được nâng cao, chúng ta thường nghĩ nhiều đến việc tận hưởng cuộc sống. Tuy nhiên, mỗi người có những cách nhìn nhận khác nhau về tận hưởng cuộc sống. Và cái cách mà chúng ta quan niệm đôi khi lại làm chúng ta tận hưởng nhiều hay ít.

Từ tư duy về tận hưởng cuộc sống

Đến Mỹ, ghé thăm cậu bạn quen thân hồi đại học, tôi bất ngờ về cơ ngơi đồ sộ của cậu bạn với tuổi đời ngang ngửa tôi, 27 tuổi đời của một kỹ sư công nghệ thông tin. Eric có 1 căn hộ có thể xem là đáng mơ ước đối với một người trẻ, một chiếc Macbook đời mới, xe hơi hàng hiệu. Thấy tôi vẫn còn há hốc miệng bởi sự thành đạt, “lên đời” một cách nhanh chóng, Eric chỉ cười xòa và nói: “Hàng trả góp cả đấy”.

Ở bên này, thanh niên quan tâm rất nhiều đến việc mua nhà, sắm sửa cho cuộc sống. Họ tận hưởng cuộc sống ngay từ lúc trẻ. Chỉ cần có một công việc ổn định, họ có thể làm cực lực ban ngày, rồi buổi tối trở về căn hộ riêng của mình với đầy đủ tiện nghi, tái sản xuất sức lao động cho một ngày làm việc mới. Họ tận hưởng cuộc sống bằng cách làm việc như thế, để có một căn cứ tài chính vững chắc, cơ sở để họ mua trả góp từ nhà cửa, xe cộ, đến máy tính, ti vi…

Tôi lại thắc mắc, làm sao gọi là tận hưởng cuộc sống khi lúc nào cũng có một món nợ trên đầu. Bạn tôi cười: “Chứ bạn thử nghĩ xem, một người mới đi làm, không nhiều tiền, thì làm sao mua nhà, mua xe? Lúc nào bạn cũng phải chật vật trong lo lắng cơm – áo – gạo – tiền, lúc nào cũng lo dành dụm, tiết kiệm, như vậy có phải là tận hưởng cuộc sống không. Còn khi bạn mua trả góp, bạn không phải lo lắng nhiều khi bạn đã có một việc làm ổn định. Hàng tháng bạn vẫn được nhận lương, và ngày nào bạn cũng được tận hưởng cuộc sống nữa.” Đó là lí lẽ của cậu bạn người Mỹ của tôi. Bốn năm nay, cậu vẫn làm việc và tận hưởng cuộc sống như thế. Bằng trả góp mọi thứ, và trên cơ sở có một công việc ổn định.

Không như cậu bạn Eric của tôi, bà cụ gần nhà ông chú họ của tôi bên Quảng Đông có một cách khác để tận hưởng cuộc sống. Theo cách mà bà cụ nói là “khổ tận cam lai”, bà cụ Liêu phấn đấu cả đời, tiết kiệm và đầu tư chứng khoán. Bà tính toán cuộc sống như tính những con số trong công việc kế toán của mình. Rồi bà về hưu. Bà vẫn tiếp tục tiết kiệm và làm thêm đủ nghề. Đến năm 65 tuổi, bà mua được một căn nhà khá tiện nghi và rộng rãi ở thành phố Quảng Đông. Nhưng bà tận hưởng cuộc sống chẳng được bao lâu vì những căn bệnh của tuổi già, và bệnh lao lực mãn tính. Bà Liêu mua nhà được hai năm thì mất. Cá nhân bà tận hưởng cuộc sống được hai năm.

Hạnh phúc là một điều trừu tượng mà không ai có thể đo đếm được. Tuy nhiên, cách tư duy có thể làm chúng ta tận hưởng cuộc sống nhiều hay ít. Thật khó để có thể nói cậu bạn Eric của tôi hạnh phúc hơn bà cụ Liêu. Nhưng chắc chắn một điều, bạn tôi được tận hưởng cuộc sống nhiều hơn bà cụ Liêu. Đừng chịu đựng thiếu thốn trong khi có nhiều cách để bạn khỏa lấp sự thiếu hụt do khả năng tài chính ấy.

Phương Hoa

Theo Inventorspot


."Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...


Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...