Internet Explorer 9
Ngày 15/9 Microsoft công bố bản beta của trình duyệt Web mới mang tên Internet Explorer 9, nỗ lực mới nhất của họ trong việc giành lại thị phần đang mất dần vào tay các đối thủ như Mozilla, Google.IE9 đã sẵn sàng cho người dùng tải về trên toàn cầu, Internet Explorer 9 Beta được ra mắt trong sự kiện "Vẻ đẹp của Web" được tổ chức tại San Francisco với sự tham dự của hơn 70 web site và thương hiệu toàn cầu hàng đầu.

"Đây là trình duyệt tuyệt vời với nhiều cải tiến và sẽ thuyết phục người dùng ở lại. Nhưng nó khó có thể lôi kéo được những người đã rời bỏ IE để chuyển sang trình duyệt khác quay lại", Ray Valdes, chuyên gia phân tích của Gartner, nhận định.

Bên cạnh đó, giới công nghệ cho rằng chiến lược phổ biến IE 9 của Microsoft sẽ gặp khó khăn khi đầu năm nay, hãng này khẳng định phiên bản trình duyệt mới sẽ không hoạt động trên Windows XP. Người sử dụng hệ điều hành phổ biến nhất thế giới (chiếm 2/3 trong số các máy tính Windows) khi tải IE 9 sẽ chỉ nhận được thông báo rằng họ cần nâng cấp lên sản phẩm Windows mới hơn.

Tuy vậy, theo tạp chí PC World và Computer World, IE 9 xứng đáng được tải về dùng thử với các lý do sau:

Tốc độ nhanh hơn


Khi mở 1 tab mới, thay vì trang trắng (blank), IE 9 hiển thị thumbnail

các trang người dùng hay vào nhất.

IE 9 đã vượt qua các bài kiểm tra tiêu chuẩn SunSpider với thời gian 432 ms (1 ms = 1/1.000 giây), nhanh hơn Firefox 4 với 535 ms nhưng chậm hơn các trình duyệt còn lại dù sự chênh lệch không đáng kể như Safari (387 ms), Opera (343 ms) và Chrome (322 ms).

Giao diện đẹp hơn
Nhờ sự đổi mới giao diện của Chrome, các trình duyệt hiện nay đã có thiết kế đơn giản và na ná như nhau. Loại bỏ các menu, phím điều khiển... rườm rà, IE 9 trông thoáng và gọn gàng hơn.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa IE9, Chrome và Firefox là vị trí đặt các tab. Tab của Firefox ở phía trên thanh địa chỉ, tab trong Chrome nằm tại vị trí cao nhất của cửa sổ trình duyệt trong khi Microsoft đặt chúng bên cạnh thanh URL và tìm kiếm.

Cảnh báo về vấn đề của các add-on

Các add-on (phần mềm, ứng dụng tích hợp trong trình duyệt) có thể ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của trình duyệt. Một tính năng thú vị trong IE 9 là nó sẽ tự động cảnh báo qua một cửa sổ pop-up nếu add-on làm chậm trình duyệt và cho phép người dùng tạm dừng (disable) chúng cũng như có thể nhanh chóng bật lại.

Tích hợp với Windows 7

Stick địa chỉ trang web trong Taskbar.

Nếu sử dụng hệ điều hành mới nhất của Microsoft, người dùng sẽ nhận thấy nhiều đặc điểm thú vị của IE 9 được thiết kế riêng cho hệ điều hành này. Chẳng hạn, họ có thể "đính" địa chỉ website vào thanh taskbar để dễ dàng mở lại khi cần (tương tự tính năng lưu trang yêu thích Favorites).

Thanh địa chỉ kiêm nhiệm vụ tìm kiếm
IE 9 không chỉ bắt chước sự đơn giản hóa giao diện của Chrome mà còn một số cải tiến khác, như ý tưởng thiết kế Address Bar có khả năng tra cứu. Microsoft gọi thanh này là One Box và người dùng vừa có thể gõ địa chỉ web vừa có thể nhập lệnh tìm kiếm.

Không chỉ đơn thuần là một trình duyệt có tốc độ cao, IE9 còn là một trình duyệt Web được thiết kế lại nhằm cho phép các trang “Web tỏa sáng” thông qua việc cung cấp các công cụ cho các nhà phát triển để tạo ra những trải nghiệm web đẹp mà không làm suy giảm tốc độ truy cập của người dùng.Có thể thấy, ngày nay, hầu hết mọi giao dịch công việc, hay tìm kiếm và chia sẻ thông tin… đều được thực hiện trên web. Ông Malcolm De Silva– Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết, “Duyệt web là hoạt động phổ biến nhất mà những người dùng Windows thực hiện hàng ngày. Việc làm cho web trở nên phong phú hơn và tốt hơn là tất cả những gì Internet Explorer 9 hướng tới”.

IE9 hiện thực hóa Internet tương lai nhờ sử dụng các chuẩn công nghệ phát triển web mới nhất như HTML 5.Khi kết hợp những cải tiến về hiệu năng có trong nền tảng hệ điều hành Windows, và phối hợp nó với năng lực tăng tốc độ phần cứng trong IE9, bạn có được HTML5 được hỗ trợ bởi Bộ xử lý Đồ họa (Graphics Processing Unit - GPU). Đây chính là một giải pháp giúp các nhà phát triển đạt được thành công bởi họ có thể cung cấp các ứng dụng phong phú được tải một cách nhanh chóng và chạy một cách thông suốt.

Trong khi các trang web và trình duyệt hiện nay chỉ có thể khai thác được khoảng 10% năng lực của máy PC, IE9 đã khai thác tối đa sức mạnh điện toán theo một cách thức chưa từng có. Các năng lực đồ họa và tương tác phong phú hiện được gắn với các ứng dụng trên máy PC như là PowerPoint và Word sẽ có thể trở nên khả dụng trên các ứng dụng web, nhờ hiệu năng được nâng cao của IE9.

Không chỉ đáp ứng nhu cầu về tốc độ truy cập, trình duyệt web mới nhất này đã thực sự tạo được những dấu ấn riêng bởi tính năng bảo mật, độ tin cậy cao mà khó có trình duyệt nào có thể có được.An toàn khi duyệt web và các thông tin luôn được đảm bảo với độ tin cậy cao luôn là vấn đề được coi trọng hàng đầu đối với bất kỳ người sử dụng internet nào.

Những hi vọng để “ sở hữu” một trình duyệt tin cậy nhất với các tính năng an ninh cao, bảo đảm riêng tư và độ tin cậy vững chắc giúp cho người dùng internet an toàn hơn khi lên mạng đã trở thành hiện thực , bởi IE9 đã kế thừa những tính năng bảo vệ hàng đầu của Internet Explorer 8:

• Download Manager tích hợp SmartScreen Filter: Internet Explorer 9 cung cấp khả năng quản lý tải về Download Manager với khả năng bảo vệ chống phần mềm mã độc tích hợp kèm chức năng uy tín tải file SmartScreen. SmartScreen là chức năng đột phá của IE9 sử dụng dữ liệu uy tín để loại bỏ cảnh báo cho những file an toàn và đưa ra những cảnh báo nguy hiểm cho những file tải xuống có tiềm năng mã độc.

Người dùng thường bỏ qua cảnh báo hiển thị khi tải file vì trình duyệt đa phần đưa ra cùng một cảnh báo, bất kể file được tải là chương trình phổ biến hay mã độc mới được tạo ra một vài phút trước. Internet Explorer 9 là trình duyệt duy nhất sử dụng thông tin về uy tín tải file nhằm giúp người dùng đưa ra quyết định an toàn.

• Add-on Performance Advisor: Add-on Performance Advisor thông báo cho người dùng khi một trình add-on đang làm chậm một phiên duyệt web của họ. Theo mặc định, người dùng được thông báo nếu tổng thời gian tải của tất cả các add-on đã được kích hoạt lớn hơn 0.2 giây, cho họ cơ hội ra quyết định có cơ sở về việc sử dụng các trình add-on có giá trị và bỏ những chương trình kém hiệu quả hoặc làm ảnh hưởng đến hiệu năng.

• Các tính năng tăng độ tin cậy: Cách ly các thẻ, tự động khôi phục sau khi treo trong Internet Explorer 9 giúp đảm bảo thông tin người dùng không bị mất và duyệt web khi website làm việc không ổn định

Hiện nay, IE9 đã có 33 ngôn ngữ hỗ trợ và sẵn sàng cho người dùng tải về miễn phí trên toàn cầu tại địa chỉ http://www.BeautyoftheWeb.com và www.ie9.vn


."Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...


Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...