Hongkong ...
Không có thắng cảnh núi non thiên nhiên hoành tráng mà chỉ có những dãi nhà Bê-tông chọc trời dựng lên từ chân đồi, sườn núi. Không có những bờ biển trải dài người đẹp cởi trần phơi nắng như bên Âu châu, mà chỉ là những ngỏ hẽm, con đường, người đông chật chội, Hongkong ngày nay chỉ nổi danh là một trung tâm tài chính lớn tại Á châu thôi sao? Nhưng tại sao nó thu hút hàng hà sa số khách du lịch? Và "Con rồng Á châu" Hương Cảng chỉ thơm mùi nhang đèn buôn bán trên vịnh Victoria (Cảng thơm như tên gọi) hồi đầu thế kỉ 20?
Ghé thử đi, để xem cái cửa khẩu chuyển vận hàng hoá quốc tế, nhịp cầu giao lưu Đông-Tây với hàng chục ngàn cơ sở sản xuất ăn gia công tung sản phẩm, từ Macao, Quảng Châu, Thẩm Quyến ... đi khắp mọi miền trên thế giới ra sao, hầu hết với mẫu mã mới, bằng công nghệ và kỉ thuật tiên tiến hàng đầu nhất, với chính sách kích cầu tiêu thụ miễn thuế hoàn hảo nhất cho vô số mặt hàng nội địa tại đây.
Shopping ở xứ Hương Cảng nghe nói như thiên đường cho những ai muốn mua chút ít hạnh phúc. Nhiều Boutique Shops ở chợ Sogo và Mitsukoshi trong khu Causeway Bay, khu Mong Hok, Tsim Sha Tsui, tràn ngập các thương hiệu áo quần thời trang chính cống nhãn hiệu Hugo Boss, Diesel, Nine West, Prada, Chanel, Dior, Gucci cho tới Espirit, G2000, Giordano… bắt dân chúng (đa số là giới trẻ nhà giàu Hoa Lục bay sang shopping ) xắp hàng dài từng nhóm trước đi cho phép họ tràn vô mua sắm đầy ắp những túi xách mẫu mã kiểu Nhật Bản tân kì!
Đến nơi đây, người ta cũng dễ dàng tìm ra vô số tiệm bán đồ điện tử với mọi thứ sản phẩm tối tân, từ máy ảnh Digital, Camera, Laptop, Ipad, Iphone, Samsung, HTC, LG đời mới nhất trong những khu Computer Center, nơi nào cũng có...
Hongkong thật sạch và trật tự dù chật hẹp và đông người.
Tôi đã thấy từng đoàn người trẻ/già kiên nhẫn xắp hàng dài chờ đón những chuyến xe Bus liên tục cặp bến thật yên tịnh, những em học sinh mặc đồng phục ra vào ngôi trường khang trang mà trước ngõ là thầy cô đứng dàn chào vui vẻ, chứng kiến cảnh nhiều người trẻ và ông bà lão tập thể dục trong những công viên đẹp có bóng mát mọc lên giữa những ngôi nhà thượng tầng kiến trúc nằm san sát lưng chừng những ngọn đồi. Những người già này thật hạnh phúc khi chính phủ bản xứ tạo điều kiện cho họ được thuê bao các cô gái Ô-sin (từ Indonesia) sang săn sóc nội trợ và đồng thời làm bạn ... với họ. Những cô gái gốc Moslem theo Hồi giáo này còn đã thông thạo tiếng Quảng Đông như công dân chính hiệu Hương Cảng, là một trong số điều kiện để họ được nhận sang Hongkong lao động.

Hongkong có lẽ đã khác Vietnam và tiến bộ hơn ở chỗ họ đã tiếp thu được lối giáo dục Tây Phương từ người Anh, biết tôn trọng nhân bản và nhân phẩm con người, biết cách tổ chức một xã hội văn minh có tôn tri trật tự...
Xin giới thiệu vài hàng về mãnh đất mà nhiều người trong chúng ta đã từng dừng chân tạm trú thời tị nạn trên những con tàu sắt rời Bến Tre năm xưa...
(tt101027@gmx.de).Hongkong: Cái nghèo ẩn núp...
Những người sống trong "chuồng, cũi"
Là một trong những thành phố sôi động, nổi tiếng phát triển và giàu nhất thế giới, nhưng hàng nghìn người dân nghèo Hong Kong còn đang phải sống chui rúc trong loại “lồng” hay “chuồng” để tồn tại. Hong Kong nổi tiếng với hàng loạt các tòa nhà cao tầng chọc trời, hiện đại nhưng mặt trái của sự giàu sang ấy, là cảnh người dân nghèo sống khổ sở và chui rúc trong những căn phòng được ngăn nhỏ thành nhiều ô, mỗi ô chỉ đủ kê một chiếc giường với các tấm lưới sắt bao quanh. Đó là "nhà" của nhiều cư dân nghèo đang sống trong những khu căn hộ ổ chuột giữa một Hong Kong xa hoa, giàu có.

Xem phóng sự Phim của đài ARD Đức tại : http://www.ardmediathek.de/ard/servlet/content/3517136?documentId=9206794
(Click vào Link hoặc hình)

Năm 2009, nhiếp ảnh người Australia, ông Brian Cassey tới Hong Kong, nơi ông khám phá ra có một lớp người sống trong những thứ không hơn gì một chiếc "chuồng chó", do quá nghèo. Cassey đã chụp lại khoảnh khắc của một số người buộc phải sống tại những khu lồng sắt chỉ có diện tích chưa đến 1m2.
Hong Kong vốn là một thành phố đông dân cư, với mật độ gần 6500 người/ km2. Những khu nhà dành cho người nghèo thường có 20 cái lồng trong một phòng, cao 3 tầng với chi phí là 200$/ tháng. Những lồng ở dưới thấp thường đắt hơn bởi có thể đứng ở trong, nhưng điều kiện sống cũng vô cùng bẩn. Đây chính là cảnh tượng sống của người dân trong một thành phố có cửa hàng Louis Vuitton nhiều hơn cả Paris.
Người dân sống cùng nhau phải chia sẻ nhà vệ sinh và khu tắm rửa, nhưng cũng vô cùng thô sơ và bẩn thỉu. Nhiều khu không có bếp, người dân phải gọi thức ăn sẵn mang về. Các “nhà lồng” vốn là một vụ bê bối trong thị trường nhà ở Hong Kong trong nhiều thập kỷ qua, nhưng thay vì biến mất, khu nhà lồng này lại càng nhiều hơn. Nếu không sống ở đây, người dân buộc phải sống ở ngoài đường. Cuộc khủng hoảng tài chính thế giới cũng đã khiến Hong Kong gặp không ít khó khăn, đặc biệt đối với những người dân nghèo.."Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...


Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...
Đạo
Không - Mô Phật
Nhàn hạ
Vô thường
Khang ninh
Khánh phát
Tâm
Thiền
Vấn tịnh