Mời bà con về thăm lại phố xá Bến Tre. Hình ảnh đẹp và lớn, "mượn" được từ một người về thăm chợ thị xã,
vô tình cho tôi "quá giang" mơ về dĩ vãng. Nhanh quá, 30 năm dài như ngắn lại, tôi muốn mình nhỏ đi thuở cặp sách, trốn học, nhảy hồ ...

Bến Tre là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, tiếp giáp với biển Đông, có bờ biển dài 60 km. Phía bắc giáp Tiền Giang, phía tây và tây nam giáp Vĩnh Long, phía nam giáp Trà Vinh. Thị xã Bến Tre cách Thành phố Hồ Chí Minh 85 km.

Thị xã Bến Tre là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Bến Tre. Trước năm 1975 có tên là Trúc Giang/Kiến Hoà. Thị xã nằm ven sông Bến Tre, sông này đổ ra sông Hàm Luông. Thị xã Bến Tre có diện tích 6.575 ha, dân số khoảng 100.000 người, gồm 9 phường (mang số từ 1 đến 8 và phường Phú Khương) và 6 xã (Sơn Đông, Mỹ Thạnh An, Phú Nhuận, Nhơn Thạnh, Bình Phú và Phú Hưng). Vị trí địa lý: Phía bắc và tây bắc giáp huyện Châu Thành, phía đông và đông nam giáp huyện Giồng Trôm, phía tây và tây nam giáp sông Hàm Luông.
Thị xã vừa được Bộ xây dựng ký quyết định công nhận là Đô thị loại III ngày 09/08/2007. Thị xã đang phấn đấu để đến năm 2010 trở thành thành phố trực thuộc tỉnh.
Từ Mỹ Tho/tỉnh Tiền Giang, ta phải vượt sông thì mới tới được lãnh thổ Bến Tre. Thời xưa để qua sông thì phải dùng phà Rạch Miễu, ngày nay cây cầu Rạch Miễu (khởi công từ 2001) mới được xây xong.