Bầu cử Quốc hội Đức xong rồi - Còn thắng nhưng hông vui!
Thời kỳ một „Liên minh lớn“ sau 4x năm phân quyền tại Berlin coi như rã gánh. Liên minh chính trị Đen-Đỏ giữa đảng bảo thủ CDU/CDU và đảng Xã hội SPD coi như không còn cần thiết nữa. Cử tri Đức một cách bất ngờ đã nhảy sang chia phiếu cho các đảng nhỏ, làm thay đổi cán cân quyền lực Berlin và đồng thời cũng tạo ra một vài kỉ lục te tua ngoạn mục!
Kỉ lục thứ 1. là các đảng lớn có truyền thống lãnh đạo như CDU từ 35,2% (hồi 2005) giảm còn 33,8%, là kết quả xấu thứ hai trong lịch sử cầm quyền từ khi thể chế CHLB Đức ra đời cách đây 60 năm. SPD còn thua phiếu thảm hại hơn với 23% (-11%), một kết quả tồi tệ nhất trong lịch sử đảng có truyền thống xã hội binh vực quyền lợi công nhân. Ứng cử viên SPD kiêm ngoại trưởng Đức hiện giờ là ông Steinmeier thú nhận đã „thất bại chua cay“, nhận làm lãnh tụ ngồi băng ghế đối lập trong nhiệm kì 4 năm tới để thua keo này bày keo khác!
Kỉ lục thứ 2. là ba đảng đối lập nhỏ đều hốt phiếu, mà khá nhất là đảng Tự do FDP từ 9,8% vọt kỉ lục lên 14,7% sau 10 năm ngồi ghế đối lập. Đảng này đã khôn ngoan với chiến thuật liên minh rõ rệt (với phe bảo thủ CDU/CSU) để đổi mới chính quyền (hoặc ngồi ngoài đối lập tiếp), nên nhờ đó đã được tưởng thưởng (thêm 2 triệu lá phiếu) từ cử tri bất mãn đường hướng lãnh đạo tương lai của các đảng lớn (trước ngày bầu cử còn ỡm ờ thủ thế chưa biết phải liên hiệp với ai cho có lợi). Kết quả còn đã cao nhất trong lịch sử làm chính trị của FDP, qua mặt luôn đảng đàn em CDU là CSU tại tiểu bang Bayern, để từ đó có thể đòi phân chia quyền lực nhiều hơn trong chính phủ. Ghế tân ngoại trưởng Đức (phó thủ tướng chính phủ mới) theo nguyên tắc phân quyền như thế đã rõ ràng giao cho ông Guido Westerwelle, 48 tuổi, chủ tịch FDP từ 2001, là một trong vài chính trị gia Đức công khai nhìn nhận là mình thuộc giới đồng tình luyến ái mà vẫn được ngưỡng mộ bình thường.
Đảng Xanh lần đầu tiên cũng đã leo lên mức trên 10,2% (+2,1), nhưng không vui lắm vì mục tiêu đề ra là ngăn chận phe CDU/CSU kết hợp với FDP lên cầm quyền đã thất bại, mà không quên chưởi thầm phe SPD thua sát ván làm vỡ mộng bắt tay chia ghế trong chính quyền liên minh với SPD như trong một nhiệm kì trước kia (2001-2005), thời mà chủ tịch đảng Xanh kiêm Ngoại trưởng Đức là ông Joschka Fischer, một chính trị tra lỗi lạc có tầm nhìn xa, đã rời chính trường, đang được mời giảng dạy tại HK mặc dù ông này không có cấp bằng nào hết!
Đảng Tả Khuynh „Linke“với 2 tay hùng biện là ông Oskar Lafontaine (cựu chủ tịch SPD xé rào bỏ đảng nhảy sang hoạt động cho phe cực tả Linke) và Gregor Gysi (trưởng khối dân biểu đảng Tả tại Quốc hội), cũng đã đạt kỉ lục hốt phiếu với 12,6% (+3,9%).
Kỉ lục thứ 3. là mặc dù trời đẹp, tỉ lệ dân chúng đi bầu lần này chỉ ở mức 72,5% (hồi 2005 là 77,8%), là mức thấp nhất từ sau Thế chiến II-1949 cho đến giờ trong lịch sử bầu cử nước Đức.

Nụ cười đương kiêm thủ tướng Đức hiện nay là bà Merkel (chủ tịch CDU) tuy không tươi sau kết quả lần này nhưng bà đã tự an ủi về mục tiêu còn trụ lại được để … phân quyền. Phe CDU/CSU của bà nhập chung với đảng nhỏ FDP sẽ tạo được một tân chính quyền tương đổi ổn định để bà làm nữ thủ tướng tiếp trong nhiệm kì mới.
(txvinh - người thua phiếu tan nát trong ngày 27-9-2009 tại lỡ đi bầu sai đảng!)


Thư mời nhập tiệc cưới ... đi bầu
Hôm nay 27 tháng 9, là ngày bốn năm mới có một lần: ngày đi bầu Quốc hội liên bang nhiệm kì mới, ngày quyết định một đám cưới chính trị cho tương lai tại Đức. Tiệc cưới dù không vui cũng nên hiện diện góp ý, chỉ mặt cô dâu chú rể gởi gấm một chữ kí dặn dò: Hehe, tụi bây làm chính trị , hay dỡ thì bà con cả nước cũng lãnh đủ. Ráng nhen, tao tin nên chọn mặt gởi vàng ...

Đám cưới - Tổng tuyển cử lần này, hồi hộp và thu hút sự quan tâm tại Đức (và thế giới) không phải là (anh chị nào) đảng nào sẽ thắng cử hay ai sẽ trở thành tân thủ tướng, mà là một liên minh cầm quyền nào sẽ được hình thành sau hôm 27/9.
Các cuộc thăm dò suốt từ đầu năm cho tới sát ngày bầu cử cho thấy phe Liên đảng bảo thủ CDU/CSU (Dân chủ cơ đốc và Xã hội cơ đốc của đương kim nữ Thủ tướng Angela Merkel dẫn trước đối thủ chính là phe trung tả SPD (đảng Xã hội) với ứng cử viên sáng giá là Ngoại trưởng Đức Frank Walter Steinmeier. Cả hai trong 4 năm qua đã ăn nằm như vợ chồng trong một đám cưới phân quyền tại Berlin và bây giờ thì đánh trống thổi kèn vận động cho đường hướng li dị, bồ bịt khác, lãnh đạo riêng nếu cơ hội cho phép!
Ba đảng nhỏ đối lập còn lại trong Quốc hội là đảng Xanh (bảo vệ môi sinh, chống nguyên tử), đảng thân thiện phe tư bản FDP (Tự đo- đòi giảm thuề nhà giàu) và đảng cực tả Linke (hậu duệ, lột xác từ đảng CS Đông Đức bên miền Đông). Ngoài ra thì khi nào cũng có thêm nhiều đảng ghi tranh tranh ghế (còn ngồi ngoài Quốc hội vì ít phiếu).
Cần lưu ý, nguy hiểm nhất là băng đảng cực hữu Tân phát-xít Đức như như đảng NPD, Republik, đang mon men lấy lòng dân tình bất mãn, đòi đuổi cổ ngoại kiều, ưu tiên công ăn việc làm cho dân Đức có huyết thống chứ không phải dân Đức có giấy tờ! Tụi này khi nào cũng xấp xỉ 5% mà theo luật bầu cử Đức thì phải có trên 5% phiếu mới cử đại biểu, lọt vô Quốc hội để chia phần (quyền lực).

Vì thế, một nhiệm kỳ II cho bà Merkel (nếu không tăng phiếu mà một đảng nhỏ khoái bồ bịt với bà là đảng FDP (Tự Do) cũng chưa đủ mạnh) thì chỉ còn nước bắt tay với Steinmeier (SPD) tiếp tục một đám cưới cũ, một "Liên minh lớn" như 4 năm vừa qua!
Ứng viên Steimeier cũng vậy (khó qua mặt CDU nổi mà em bồ nhà là đảng Xanh còn thiếu thì chuyện vẫn như cũ. Hoạ hoằn lắm chịu hợp tác thêm với phe cực tả là đảng Linke (tiền thân là CS Đông Đức đang chiếm cảm tình bên miền Đông) thì SPD mới có thể thay đổi quyền lực, li dị với bà Merkel, với điều kiện phe của bả (CDU/CSU và FDP) xìu xìu ểnh ểnh!
Vẫn như cũ khi CDU/CSU và SPD không li dị nổi tại vì các chị bồ nhí là FDP và Xanh không hấp dẫn mà bà phù thuỷ Linke có quá khứ CS tàn ác thì như cùi hủi chưa thuyết phục nồi ai để kết bạn làm bồ trong chính trường nước Đức!

Chạy đua vào trụ sở Quốc hội Đức lần này có tất cả 598 ghế dành cho 29 chính đảng ghi danh tranh cử. Trên thực tế tuy nhiên chỉ có 5 chính đảng kể trên là có cơ may lọt được vào Quốc hội (phải hội đủ trên 5% phiếu cử tri). Mỗi đảng này thường dùng màu sắc làm biểu trưng. CDU/CSU là màu đen, SPD là màu đỏ, FDP màu vàng, đảng cực Tả là màu đỏ đậm (CS mà) và đảng Xanh là màu xanh. Chính quyền liên minh trong 4 năm qua còn được gọi quen thuộc là chính quyền Đen-Đỏ (giữa CDU-CSU và SPD). Các mô hình liên minh giữa 3 đảng nếu xảy ra còn đường gọi là liên minh Đèn đường (tuỳ màu của các đảng liên hết)! Dân chủ Đức hết xảy. Cùng lúc có thể dựng vợ gã chồng với 2-3 phe một lúc. Bên HK nhìn tới nhìn lui cũng chỉ có 2 chàng độc thân là phe đảng Cộng Hoà của Bush và Dân chủ của ông Obama. NGoài ra dân Mỹ thích trắng đen rõ ràng, không chịu bồ bịt lung tung khó chịu!

Tối nay chính thức sau 20.00 giờ thì mới có kết quả đám cưới lớn, đám cưới nhỏ, anh nào với chị nào.
Mời bà con Đại Đồng tại Đức có Đức tịch sửa soạn đi dự tiệc bầu. Bầu ai thì tuỳ ý thức cá nhân. Ngồi nhà thì hơi uổng lá phiếu được mời.
Ở Bến Tre cả đời người, ông bà mình cũng hông ai có được thứ quyền đó, nhất là thời sau ngày giải phóng, khi đảng cử dân bầu, không bầu thì độc đảng cũng thắng tới 99,9999% lận! Dân chủ Đức thua xa cái dân chủ XHCN VN là vậy.
(txvinh, 27-9-2009)

Vọng cổ ...
là điệu nhạc tuy xưa nhưng còn thịnh hành ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ VN. Bản nhạc vọng cổ còn là một trong những điệu nhạc căn bản của nghệ thuật và sân khấu cải lương. Nó được bắt nguồn từ bản "Dạ Cổ Hoài Lang" (nghe tiếng trống đêm, nhớ chồng) nổi tiếng của nghệ sĩ Cao Văn Lầu (1892-1976, tức ông Sáu Lầu). Bản có 20 câu, hai nhóm đầu mỗi nhóm 6 câu, hai nhóm sau mỗi nhóm 4 câu., mỗi câu trong bài có 2 nhịp, gọi là nhịp đôi. Về sau để thoả mãn nhu cầu biên soạn, vọng cổ được chế biến tăng lên nhiều nhịp, bản thông dụng hiện nay có 32 nhịp.
Việc đặt ("soạn") lời ở các bản cổ nhạc không giống như đặt lời tân nhạc. Một bài tân nhạc khi đặt lời thì theo sát câu nhạc của lời trước, tức là theo đúng hay rất sát nốt nhạc trong mỗi stanza. Đặt lời một bản cổ nhạc giống như làm bài thơ họa: Theo đúng nốt nhạc (chữ nhạc) ở cuối câu (chỗ dứt nhạc) và theo giọng bình - trắc ở những chữ đó ...
Dưới đây là một bản "Tần Quỳnh Khóc Bạn" rất xưa của nhạc sĩ Viễn Châu, tác giả hơn 2000 bản vọng cổ. Nội dung mỗi bài được coi như một chuyện tình ngắn, tâm sự, có nhân vật đều khác nhau, không có sự trùng hợp hay lập lại, mọi người khi nghe qua đều khâm phục. Ông góp phần làm nổi danh hàng nghệ sĩ như: Út Trà Ôn, Út Bạch Lan, Văn Hường, Mỹ Châu, Thanh Nga, Ngọc Giàu, Hồng Nga, Kim Ngọc, Thanh Hải, Hùng Cường, Dũng Thanh Lâm, Thanh Tú, Trang Bích Liễu, Minh Vương, Minh Cảnh, Minh Phụng, v.v...


Nghe hung tín Nhị Ca đà thọ khổn.
Hồng Đào San em quay ngựa trở về đây .
Kìa! Giữa pháp trường cát bụi mù bay,
Quân đao phủ sắp ra tay hành quyết.

Vọng cổ
(Câu 1) Hãy khoan, xin đừng giết oan một trang hào kiệt nghe lời anh đình thủ bớ... La... Thành ...(lìu). ___ thôi rồi ____ một lưởi gươm đưa đả dứt mạng anh hùng (lìu). Đơn Nhị Ca ơi còn đâu một đời ngang dọc, quyết vẫy vùng cho rõ mặt núi sông (xê). Nhớ năm xưa thề câu chị ngả em nâng dẫu tử sanh quyết vẹn nghĩa kim bằng (xang). Thế mà nay âu uyển đôi tan giữa pháp trường đành chia tay vĩnh viễn (cống).
Câu 2) Thủ cấp đã rơi trên thảm cỏ xanh nhưng đôi ngươi còn mấp máy có phải chăng anh oán Đường Vương và hận kẻ vong thề (lìu). Nghe hung tin em vội vả quay về (lìu). Trể phút giây anh đã ra người thiên cổ, lòng dạ nào mà em chẳng tái tê (xê). La Thành ơi em tệ bạc làm chi, nở vung gươm giết đi người bạn củ (xang). Dẩu không thương cũng đừng ra tay động thủ, giết kẻ thù chứ giết bạn đành sao (xang)?
(Câu 3) Nhị ca ơi (xang)... chén rượu đoan thề hơi men còn phảng phất bờ môi ... (xê). Trên lối hoạn đồ muôn nẻo ngược xuôi anh mang chí cả mong đạp thành phá luỷ (xang). Nhưng trời đã không tựa lòng người dũng sĩ nên giữa trận tiền anh phải chịu sa cơ (xê). Ai còn bày chi cuộc tống tửu đau thương lể đưa tiển rượu đào pha nước mắt (xang). Chén rượu năm xưa kết giao tình bằng hữu chung rượu ngày nay dứt đoạn nghĩa kim bằng (lìu).
Hùm dầu thác danh thơm còn chói rạng.
Sá chi điều mũi đạn lằn tên.
Ơn Nhị Ca bảo bọc mấy năm trường.
Công hoạn dưởng chưa đáp đền muôn một.
(Câu 4) La Thành ơi, anh trách em ở ăn sao quá nghiệt lở vung gươm giết chết bạn ... anh ... hùng (lìu) chử đồng tâm em bẻ gãy cho đành (lìu). Em không còn nhớ năm xưa nơi Tam Hiền Quán cắt máu ăn thề kết nghĩa đệ huynh (xê). Thế rồi Nhị Ca ra đi theo Thập Bát phản Vương không đồng chí hướng nên ai lo thờ Chúa nấy (xang). Người sao được trọn trung trọn hiếu còn kẻ lại cam lảnh án bêu đầu (lìu).
(Câu 5) Nhớ năm xưa khi sang nhà em chúc thọ cũng tại Trình Giảo Kiêm nên mới có chuyện căm hờn (lìu). La đệ tuổi thanh xuân nên tánh khí can trường (lìu). Trong khi ăn thề xích huyết máu của hai người chẳng chịu trào tuôn (xê). Đó là điềm trời xui trong nhóm của đệ huynh, có hai kẽ tánh tình không hoà hợp (xang). Khi em lên Hồng Đào Sơn chiêu an Tam Kiệt em về đến nơi thì sự thế quá muộn màng (xề).
(Câu 6) Nhị Ca ơi (xê)..... Tay ôm thây anh máu thắm nhuộm chinh y lòng tiểu đệ thêm nảo nùng chua xót (xang). Nhớ đến câu tiền đồng tịnh kim bằng cộng lạc, hậu lâm nguy bất kiến nghĩa đệ huynh (xê). Đấng anh hùng đâu ngại lẻ tồn vong nhưng chết tức tưởi thiên thu còn ghi hận (xang. Em cầu chúc hương hồn anh sớm tiêu diêu miền lạc cảnh bởi có câu sinh vi tướng tử vi thần (xề). Nhị Ca ơi kiếp này mộng đồ vương của anh đã không được đắc kỳ sở tại (xê). Em tin tưởng ở sau này anh sẽ trả được hận thù trong kiếp lai sinh (lìu).G20 cứu bồ G8 ...
Vị thế mới của các nước G20 còn cho thấy đợt suy thoái gần đây (bắt nguồn từ nền kinh tế các cường quốc kỉ nghệ) và sự hồi phục thì có vẽ như trông chờ nhóm các nước có nền kinh tế nhỏ hơn đang phát triển thương lượng để cứu vãn!
G20 sau hai ngày nhóm họp (24-25 tháng 9 tại Pittsburgh/HK) cho thấy có sự đồng thuận về nguyên tắc quản lý chặt chẽ các hoạt động kinh doanh mang tính rủi ro trong giới tài phiệt ngân hàng quốc tế, đòi kiểm soát và hạn chế tiền thưởng dựa trên lợi nhuận cũng như ra quy định gắt gao hơn về vốn đầu tư kể từ năm 2013. G20 cũng sẵn sàng lèo lái và điều phối nhằm tăng trường nền kinh tế toàn cầu một cách hiệu năng hơn.
Trọng tâm chính của các nhà lãnh đạo G20 hiện cũng đã chuyển từ chống khủng hoảng sang lĩnh vực quy chế hoá sự tăng trưởng theo nhận định của TT HK Barack Obama. Các nước cam kết duy trì các kế hoạch kích thích kinh tế cho đến khi tăng trưởng vững vàng. G20 còn sẽ nặng cân và thay thế G8 trong các diễn đàn kinh tế-chính trị trong sự điều chỉnh hướng đi lên.
Việc Trung Quốc và Brazil ngày một tăng trưởng, đã khẳng định vị thế mới trên trường quốc tế. Nhóm các nước có nền kinh tế mới nổi sẽ đóng vai trò quan trọng hơn để đảm bảo an ninh và chính sách ngoại giao toàn cầu.
Trung Quốc sẽ sáng giá hơn trong vai trò có thể ảnh hưởng và lèo lái Quỹ tiền tệ quốc tế IMF và tổ chức Ngân hàng Thế giới WB. Nhưng TQ cũng không thích lắm biện pháp kiểm soát tiền thưởng trong hoạt động kinh tế tư bản (Lý do tại TQ ngày nay, quan chức lãnh đạo đảng còn là giới chủ nhân quản trị các tập đoàn tài chính quốc tế, là các tỉ, triệu phú chủ quản vô số công ti thương mại toàn cầu. Họ sợ bị dòm ngó các loại "Hầu Bao" không giới hạn theo truyền thống được hậu thưởng thường tình diễn ra trong xã hội Á Châu!


Chuyện nhậu ... Sài Gòn
Tại Sài Gòn có một quán lẩu đặc biệt. Đặc biệt không phải chỉ vì có món ăn ngon bổ, giá thích hợp mọi túi tiền. Điều đặc biệt chính tại đây là đội ngũ nhân viên phục vụ của quán. Những nhân viên này cho biết: Họ là pêđê... (người đồng giới tính, những chàng trai mặc Juýp, váy ngắn, đon đả mời khách). Họ luôn tỏ ra hòa đồng với những người xung quanh. Có lẽ sự hòa đồng đó là một phần giúp khách đến đây không cảm thấy ngại, thu hút, kể cả thực khách là những chị con gái, những đôi vợ chồng đến thưởng thức món ăn...
Đó là quán Thúy Linh, nằm ở một địa chỉ rắc rối khó tìm: 239/66A/66B Trần Văn Đang, phường 11, Q3 (cầu số 7, gần đường sắt đi qua bờ kè)Chuyện nhậu:
Đuông dừa ngâm nước mắm ...
“Đuông” là loại côn trùng sống trong thân dừa.
Đuông thường chọn ngọn cây dừa vào đẻ trứng. Trứng nở ra ấu trùng, sau đó mẹ con nhà đuông ngày đêm đục khoét cho đến khi cây dừa kiệt sức chết. Trung bình mỗi cây dừa có khoảng 100 con đuông, Chủ vườn phải đốn và chẻ cây dừa ra để bắt đuông. Mỗi con đuông dừa cỡ ngón tay cái, ú mập, béo tròn.
Đuông là món ăn dân dã nhưng thời nay trở nên quý hiếm và khá đắt, không phải lúc nào cũng có. Ngay cả những lão nông lăn lộn với ruộng đồng, vườn tược trong đời cũng chỉ thưởng thức món này vài ba lần.
Đuông đem nướng, xào ... ăn với các loại rau xà lách, cải trời, càng cua, cải xanh, húng quế, tía tô, ớt. Dùng đũa gắp đuông dừa lót lên các loại rau, cuốn lại, chấm vào chén mắm me chua, cắn một miếng nhai thong thả tận hưởng hết hương vị toả ra từ mùi hăng hăng, ngòn ngọt của rau, vị thơm lừng béo ngậy của thịt đuông, quện với vị chua chua của nước mắm me là vị cay nồng của ớt. Mùi vị tuy dân dã, nhưng sơn hào hải vị khó sánh kịp. Món đuông nướng hấp dẫn này có thể nhấm nháp lai rai với ly rượu.
Cách ăn đuông kinh dị nhất của dân bợm nhậu là đuông sống ngâm nước mắm. Nhìn con đuông mập mạp no tròn bò trong chén nước mắm, gắp đưa lên miệng coi thấy mà ớn nhưng dân nhậu nói ăn như vậy mới ngon . Ngon tới đâu hỏng biết, chứ ăn kiểu này thấy kém văn minh quá xá .

Sau UN tới G20 ...

Sau phiên họp Đại hội đồng LHQ diễn ra tại trụ sở New York (hôm 23-9) với mục tiêu đưa ra các phương hướng tổng quát cho sự phát triển toàn cầu, trong đó bao gồm việc kiểm soát và giải giới vũ khí hạt nhân, tăng cường an ninh chống khủng bố quốc tế, bảo vệ khí quyển địa cầu và tăng trưởng kinh tế, một phiên họp thượng đỉnh tiếp đó là Hội nghị G20 đã tiếp tục diễn ra trong hai hôm (24-25 tháng 9) tại Pittsburgh, tiểu bang Pennsylvania, một thành phố công nghiệp bị lão hoá nhưng đã hồi sinh trở thành một đô thị phát triển kinh tế song song với sự bảo vệ môi sinh tại phía đông-bắc HK.

G20 là ai?
Thành hình từ năm 1999, vốn là một diễn đàn không chính thức cho các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của 20 nền kinh tế lớn trên thế giới gặp gỡ và trao đổi các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế toàn cầu. Cuộc họp đầu tiên của G20 đã diễn ra vào tháng 12/1999 tại Berlin/Đức, qui tụ nguyên thủ quốc gia Khối các cường quốc tiên tiến G8 (là HK, Canada, Anh, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và CH Nga), 1 đại diện Khối EU cùng 11 nước đang phát triển nhanh là Argentina, Áo, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Nam Phi, Ảrập Xêút, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhóm các nước G20 còn đã đại diện cho 85% nền kinh tế toàn cầu và 2/3 dân số thế giới.
Đề mục họp tại Pittsburgh lần này theo Paris và Berlin là muốn đưa ra phương thức quản lý và kiểm tra hoạt động kinh tế-tài chính quốc tế trong đó có việc quy định mức tiền thưởng dành cho cấp quản trị và nhân viên của một cơ sở môi giới tài chính làm ăn có lời, hầu tránh rơi vào tình trạng bị lũng đoạn đưa lại sự khủng hoảng tài chính như mới đây. Bắc Kinh muốn cải tổ Quỹ tiền tệ quốc tế và Washington thì nhấn mạnh việc hạn chế mức thâm thủng trong cán cân mậu dịch toàn cầu. Các nước nhỏ hơn thì chờ đợi được bớt rào quan thuế để giao lưu hàng hoá.
G8 muốn gì?
Nhóm các cường quốc kinh tế hàng đầu bao gồm 8 nước kể trên, có tiền thân là nhóm G6, được thành lập vào năm 1975 tại Pháp (chưa có Nga và Canada), là diễn đàn chính thức cho cấp lãnh đạo gặp nhau mỗi năm một lần, tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại một quốc gia thành viên mà lần vừa qua đã diễn ra hồi tháng 7 tại Ý. Những năm gần đây, Pháp và Anh bày tỏ mong muốn mở rộng số lượng thành viên tham gia hội nghị. Những cuộc họp nới rộng có thêm các nước khác tham dự thường được gọi là G8+5, với 5 nước tham gia là Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Mexico và Nam Phi.

Xem Thổ dân đảo Pentecost nhảy Bungee ...

Năm 1979 môn nhảy Bungee hiện đại mới được biết đến nhưng thực tế nó đã tồn tại được hơn một thiên niên kỷ tại một bộ lạc Thổ dân ở đảo Pentecost, thuộc nước cộng hoà Vanuatu, phía tây nam Thái Bình Dương.
Trước khi người phương Tây thử mạo hiểm bằng cách buộc dây cao su vào chân và nhảy từ trên cao xuống thì những người dân sống ở Vanuatu đã chơi trò này trong lễ hội truyền thống của họ được khoảng 1.500 năm. Lễ hội này được gọi là Naghol, tổ chức hàng năm sau mùa thu hoạch khoai lang với mục đích cầu nguyện cho đất năm sau được màu mỡ hơn, làm cho mùa vụ ngày càng bội thu hơn.

Những thổ dân dùng dây buộc vào cổ chân và nhảy từ trên cao xuống cho đến khi đỉnh đầu chạm mặt đất. Ngày nay, ngoài mục đích đó ra, Naghol còn là dịp để các chàng trai trẻ thể hiện lòng can đảm của mình.
Thông thường, lễ hội có khoảng 300 người của bộ lạc tham dự. Vật dụng không thể thiếu của nghi lễ là cây cột làm bằng gỗ khổng lồ có độ cao khoảng 25m được dựng ở phía nam của đảo. Tuy số người tham dự khá đông nhưng chỉ có 20 người được phép nhảy Bungee để cầu may cho bộ lạc. Chân của họ được buộc bằng loại dây leo tự nhiên vô cùng bền chắc và tuỳ theo độ cao của cây cột mà độ dài của dây sẽ được điều chỉnh cho phù hợp.
Theo tục lệ, người mở đầu cho lễ hội hàng năm chính là người trẻ tuổi nhất của bộ lạc, người tiếp theo sẽ phải nhảy ở độ cao lớn hơn người trước. Độ cao của một cú nhảy Bungee phụ thuộc vào tuổi tác và kinh nghiệm của người nhảy. Người được chọn để kết thúc lễ hội chính là người có nhiều kinh nghiệm nhất.Gặp lại “tiểu đội nhí” của bà Mẹ sinh 8 ...
Công chúng đã có một cơ hội hiếm hoi để chiêm ngưỡng 8 đứa trẻ của ca sinh xuất từng gây xôn xao dư luận hồi đầu năm nay.
Bà mẹ người Mỹ Nadya Suleman rất ít khi xuất hiện trước công chúng bên “tiểu đội nhí”. Tuy nhiên, hồi đầu tuần này, Suleman - còn có biệt danh là Octomom (bà mẹ sinh 8) - đã có chuyến đi chơi công viên vui vẻ cùng 8 nhi đồng.
Suleman đã sử dụng 2 chiếc xe đẩy kép đưa đàn con tới công viên gần nhà tại La Habra, bang California. Khi tới nơi, bà mẹ đã trải một chiếc chăn xuống cỏ để 8 bé nằm vui chơi.
Trang phục của bọn trẻ giúp mọi người dễ dàng phân biệt các bé trai và bé gái. 2 bé gái Nariah và Maliah mặc bộ áo màu hồng xinh xắn trong khi 6 anh em trai Noah, Jonah, Jeremiah, Isaiah, Josiah và Macai diện bộ đồ màu xanh. Trông các bé đều bụ bẫm, đáng yêu.


Một nghệ nhân Trung Quốc là anh Liu Bolin, tốt nghiệp ngành điêu khắc và hội họa ở Thượng Hải, đam mê nghệ thuật và có biệt tài lẫn mình bằng màu sắc, trang phục trên cơ thể vào khung cảnh và môi trường xung quanh (như thể tàng hình) khiến người khác khó nhận ra. Lúc thì bên cạnh bức tường, trong đống gạch vụn, cầu thang, khi thì bên tấm tranh tường, khâu biểu ngữ...
(Mời các bạn tìm hiểu ...
hoặc Click vào hình xem lớn)


Triumph ra mắt "Konkatsu - Áo ngực tìm chồng" ...
Hãng đồ lót Triumph International (gốc Đức, có trụ sở quốc tế bên Thuỵ Sĩ, hiện diện trên 40 quốc gia, 42 ngàn nhân viên, trên 2 tỉ Euro mậu dịch, ra các thương hiệu áo quần lót nổi tiếng như Triumph, Sloggi, BeeDees, Valisere và HOM) - từng nổi tiếng với các phát minh gây sốc như áo ngực giấu đũa, áo ngực năng lượng mặt trời - vừa tung ra tại Nhật Bản một loại áo ngực hoàn toàn mới, dành cho "phụ nữ đang ... tìm chồng.
Chiếc áo ngực khác thường tên gọi "Konkatsu", có nghĩa là "săn lùng đám cưới", bao gồm một đồng hồ điện tử, trong đó các cô đang tìm kiếm bạn đời sẽ ghi vào đây ngày tháng mà họ mong muốn tổ chức đám cưới.
Nếu người mặc may mắn tìm được "Mr Right", người mặc chỉ việc cắm chiếc nhẫn đính hôn vào vị trí cài nhẫn ở giữa chiếc áo ngực. Khi đó, đồng hồ đếm ngược sẽ dừng lại và áo ngực sẽ chơi bản nhạc Wedding March (Hành khúc đám cưới) của Felix Mendelssohn.
Để đảm bảo rằng người mặc áo đã chuẩn bị sẵn sàng, "Konkatsu" cũng "phòng sẵn" một con dấu chính thức để ký kết các hợp đồng hôn nhân và một chiếc bút để ký thoả thuận trước lễ cưới.
Phát ngôn viên Keiko Masuda của Triumph cho hay với sản phẩm mới này sẽ thích hợp với các phụ nữ Nhật Bản hiện đại vốn không còn muốn chỉ ngồi một chỗ và đợi người chồng tương lai tìm đến với họ, vì "Phụ nữ Nhật Bản ngày càng trở nên năng động hơn nam giới, hoạt động tích hơn để chủ động trong hôn nhân. Trước kia, nam giới mới là người chủ động trong hôn nhân. Vai trò giữa nam và nữ đã thay đổi hoàn toàn".
Tỷ lệ người lập gia đình tại Nhật Bản đang giảm và tuổi kết hôn trung bình của nữ giới là 28, tương đối muộn tại một đất nước nơi các phụ nữ độc thân từng bị chê là ế chồng khi qua tuổi 25. Theo con số thống kê chính thức của chính phủ, Nhật Bản có gần 57% phụ nữ trong độ tuổi dưới 34 tuổi chưa kết hôn mặc dù Nhật có 3.800 công ty chuyên cung cấp các dịch vụ mai mối.

Vài câu chung chung cái sự đời - sai đúng ...

Tình yêu mù lòa nên rất cần rờ mó - Proverbe Brésilien
Tình yêu mù lòa nhưng hôn nhân trả lại cho ánh sáng - Proverbe Allemand
Có ba loại đàn ông không hiểu gì hết về đàn bà: những thanh niên trẻ, những người già và những người ở giữa hai loại người đó - Proverbe Irlandais
Tim càng nhỏ, lưỡi càng dài - Proverbe Italien
Người khéo ngoại giao là người đàn ông luôn nhớ ngày sinh nhật của đàn bà, nhưng không bao giờ nhớ tuổi của người đó - Proverbe Américain
Gà trên cao làm dơ gà dưới thấp - Proverbe Brésilien
Chó không đuôi không diễn tả được sự vui mừng - Proverbe Albanais
Ai có voi phải có cửa rộng lớn - Proverbe Afghans
Người giàu giết thời gian và thời gian giết kẻ nghèo - Proverbe Irlandais
Người giàu có nhiều tiền hơn nhưng kẻ nghèo có nhiều con hơn -
Luật pháp phục vụ người giàu và phạt người nghèo - Proverbe Américain
Lúc đầu đàn bà ở trong vòng tay ta, một ngày kia ở trên cánh tay và sắp sửa ngồi trên lưng - Sacha Guitry
Tình yêu giống như món xúp, những muỗng đầu thì quá nóng, những muỗng cuối lại quá lạnh - Jeanne Moreau
Sự nổi danh mang lại cho tôi rất nhiều. Những người đàn bà nói không với tôi thì quá đẹp so với trước đây - Woody Allen
Một giờ ngồi cạnh một người đàn bà đẹp như dài một phút . Một phút ngồi cạnh một lò lửa nóng bỏng như lâu bằng 1 giờ. Ðó là sự tương đối - Albert Einstein
Hôn nhân là án tù chung thân mà có thể được hoãn lại nhờ hạnh kiểm xấu - Oscar Wilde
Hôn nhân là thời kỳ ngơi nghỉ giữa hai đam mê - Elisabeth Taylor
Hôn nhân không phải là xổ số. Xổ số có những người trúng số - George Bernard Shaw
Ly dị là căn bệnh gây ra bởi hôn nhân - Elisabeth Taylor
Ðàn ông lập gia đình vì mỏi mệt, đàn bà vì tò mò, cả hai đều thất vọng - Oscar Wilde
Ðàn bà sống lâu hơn đàn ông. Nhất là khi họ góa chồng - Georges Clémenceau
Những cuộc tình như nấm, khi ta khám phá chúng bị nhiễm độc thì đã trễ - Tristan Bernard
Ðàn ông yêu chiều sâu của đàn bà, nhưng là chiều sâu của cái cổ áo hở - Mae West
Ðàn bà chia của ta những lạc thú, bắt ta chịu gấp đôi sự ray rứt và hao tổn cho ta gấp ba lần - Oscar Wilde
Sự quen biết là một người ta quen vừa đủ để mượn tiền nhưng chưa đủ để ta cho mượn - Ambrose Bierce
Trời thương kẻ nghèo, nếu không thì đã không tạo ra nhiều như vậy - Abraham Lincoln
Càng nhìn truyền hình, càng ít nhìn nhau - Albert Brie
Phần thứ nhất của cuộc đời ta bị bỏ phí là do cha mẹ ta, phần thứ hai là do con ta - Clarence Darrow
Con cái là nỗi lo chắc chắn và là niềm an ủi không chắc chắn - Proverbe Anglais

Baby khooooổng lồ ...
Indonesian woman gives birth to 19.2 pound baby
(
http://blogs.usatoday.com/ondeadline/2009/09/indonesian-woman-gives-birth-to-192-pound-baby.html?csp=34)
Theo hãng thông tấn AFP, một bà mẹ người Nam Dương vừa hạ sanh một em bé nặng 19.2 pound (8.7 Kg), trẻ sơ sanh nặng nhất được ghi nhận hồi nào giờ của nước này. Bác sĩ sản phụ khoa trong cuộc, Binsar Sitanggang kể rằng em bé dài 24.4 inches (62 cm), được sanh ra theo phương pháp mổ (Cesarean section) tại bệnh viện công tỉnh North Sumatra.
Sitanggang kể "Em bé nặng quá làm cuộc mổ thật khó, nhất là lúc đem em bé ra khỏi bụng (tử cung) của người mẹ vì chân của bé quá to!". Bác sĩ nói lúc đầu phải cho em bé thở dưỡng khí oxy vì em bị khó thở, ngoài ra thì em bé khỏe mạnh bình thường . Ông còn nói "Em bé rất háu ăn, phải đút cho nó ăn từng phút"
Em bé này là đứa thứ tư của bà mẹ 41 tuổi tên Ani

Dưới đây là hình một anh cũng thuộc dạng khổng lồ ... cở bạn Trần Kim Hao bên L.A !

HK: Doanh số bán nhà tháng 8 bất ngờ giảm ...
(Reuters) - Doanh số mua bán bất động sản đang sử dụng trên thương trường HK tháng 8/2009 qua, theo thống kê lần đầu tiên trong 4 tháng đã giảm thiểu. Điều này còn cho thấy nền kinh tế Mỹ chưa hoàn toàn có khả năng hồi phục nhanh chóng sau cơn suy thoái.
Doanh số mua bán nhà giảm đi đã át luôn sự hân hoan của nhà đầu tư khi họ đón nhận thông tin về tỉ lệ nạn thất nghiệp bớt được đôi phần..
Ngân hàng Trung ương HK FED và Châu Âu trong hôm 24-9 cũng đã đưa ra biện pháp giới hạn việc bơm thêm tiền vào mạng lưới ngân hàng trước một vài chỉ dấu cho thấy đã ổn định hơn sau thời kỳ khủng hoảng kinh tế-tài chính tệ hại nhất từ những năm 1930.
Hiệp hội nhà đất Mỹ công bố doanh số bán nhà đang sử dụng tại HK đã giảm đi 2,7%, xuống mức bình quân còn 5,1 triệu căn trong năm. Mức doanh số này như vậy thấp hơn rất nhiều so với dự báo của các chuyên gia phân tích. Lần đầu tiên từ tháng 4/2009, doanh số bán nhà đột ngột hạ.
Báo cáo và triển vọng về thị trường nhà đất kể trên đã không đủ làm thay đổi quan điểm cho rằng kinh tế đang phục hồi từ lúc suy thoái mà còn khiến người ta nghi ngờ về việc sự phục hồi này sẽ không kéo dài được bao lâu.
Zach Pandl, một chuyên gia kinh tế thuộc Nomura Securities tại New York nhận xét: “Mọi người đều biết tăng trưởng kinh tế quý 3/2009 sẽ rất tốt, tuy nhiên câu hỏi lớn đối với họ hiện nay là sự phục hồi sẽ kéo dài bao lâu và thị trường nhà đất tự nó liệu đã có thể đứng vững mà không cần đến kế hoạch hỗ trợ từ chính phủ.”
FED thừa nhận các hoạt động kinh tế đã cải thiện, thị trường nhà đất biến chuyển tốt hơn, vì thế FED duy trì lãi suất cơ bản đồng USD ở gần mức 0%. Bà Christina Romer, tư vấn kinh tế hàng đầu cho Nhà Trắng, nhận xét kinh tế HK đang hồi phục tuy nhiên cảnh báo những ảnh hưởng có thể xảy ra nếu rút đi các kế hoạch kích thích kinh tế quá sớm.
Bộ Lao động liên bang HK cùng lúc cũng đã công bố sĩ số người thất nghiệp trong tháng, lần đầu đã bất ngờ giảm được 21 ngàn vụ xuống 530 ngàn trong tháng qua so cùng thời điểm tháng trước đó.

Tổng thống HK Barak Obama phát biểu trước LHQ ...

Trong bài diễn văn đầu tiên trước diễn đàn Liên hiệp quốc (LHQ, qui tụ 192 lãnh tụ các nước) khai mạc hôm 23-9 tại New York, nhà lãnh đạo tối cao HK, TT Barak Obama đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế phải đảm nhiệm trách vụ của mình trong sự ứng phó toàn cầu trước thách thức hiện nay, và cam kết là Hoa Kỳ sẽ giữ tiếp vai trò lãnh đạo để mang lại sự thay đổi tích cực trong “một thời đại mới của việc chủ động giao tiếp".

Ông xác nhận Hoa Kỳ không thể một mình giải quyết các vấn đề, nhắc nhở vì một tương lai chung nên không thể tiếp tục chú tâm tới sự dị biệt. Obama giải thích: ''Bởi vì đã đến lúc thế giới chuyển sang một hướng mới. Chúng ta phải dấn thân vào một thời đại tiếp cận mới dựa trên quyền lợi chung và cùng tôn trọng nhau.''
Ông nói rằng HK sẽ phát triển các giá trị của mình và lãnh đạo bằng cách nêu gương, nhưng các nước không thể đứng bên lề và chờ HK giải quyết vấn đề toàn cầu một cách đơn độc.
Đề cập đến những ai thích chỉ trích và nghi ngờ các mục tiêu của HK, ông thách thức là hãy vào hành động mà chính phủ ông đã làm trong 9 tháng vừa qua. ''Điều đó dẫn đến gần như thứ chủ nghĩa bài Mỹ vốn thường được dùng như một cái cớ để cùng không làm gì hết"! Các nước thành viên LHQ -theo ông- không thể giữ khư khư những khác biệt mà cần phải làm việc với nhau để tái lập những nguyên tắc từ khi tổ chức này được khai sinh.
''Tôi đã chuyển tải thông điệp này từ London đến Ankara, từ Port au Spain đến Moscow, từ Accra đến Cairo'' Obama nhấn mạnh. Về con đường dân chủ, tổng thống Mỹ nói rằng không thể áp đặt từ bên ngoài vì ''Mỗi xã hội phải tìm ra con đường cho chính mình và không có con đường nào hoàn hảo cả"'. Ông bổ túc thêm là 'Tôi cũng nhìn nhận Hoa Kỳ thường có sự chọn lọc khi cổ xúy dân chủ. Nhưng không vì thế mà làm giảm sự cam kết của chúng tôi. Nó chỉ củng cố cho sự cam kết ấy." vì "Có những nguyên tắc là phổ quát. Có những sự thật tự nó đã là chứng cứ. Hoa Kỳ sẽ không bao giờ bỏ qua nỗ lực ủng hộ quyền của mọi dân tộc tự quyết định số phận của chính họ''
Ông lập lại quyết tâm cấm tra tấn, đóng cửa nhà giam quân sự Guantanamo và hình thành một khung sườn để chiến đấu trong phạm vi luật pháp chống chủ nghĩa khủng bố cực đoan. Ông cũng nói rằng các nhà lãnh đạo đã không ứng phó một cách thỏa đáng đối với các vấn đề toàn cầu và diễn đàn LHQ thường khi đã trở thành nơi phô bày sự bất hòa thay vì là nơi để tìm ra giải pháp.
Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng 4 vấn đề vô cùng quan trọng cho tương lai là: 1. Chống nạn phổ biến và giải giới vũ khí hạt nhân; 2. Thúc đẩy tiến trình hoà bình và an ninh; 3. Bảo tồn trái đất, và 4. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu để tạo cơ hội cho tất cả mọi người phát triển.
Ông cho là những nước đeo đuổi chính sách khai triển vũ khí nguyên tử như Iran và CS Bắc Hàn phải gánh chịu hệ quả trước sự bất ổn về an ninh khu vực.
Tổng thống Obama nói thêm rằng thế giới phải sát cánh với nhau đề chứng tỏ rằng luật pháp quốc tế không phải là những lời hứa suông và các hiệp ước cần được tuân hành”

Và sau cùng, ông Obama khuyến cáo là "Chúng ta có thể để lại hậu thế như là một thế hệ đã kéo lê những tranh cãi của thế kỷ 20 qua thế kỉ 21, khi chúng ta bỏ qua những sự lựa chọn của chúng ta, không chịu nhìn về phía trước", ''Hay là chúng ta muốn trở thành một thế hệ muốn vào bờ sau cơn biển động, cùng nhau phục vụ cho quyền lợi chung của nhân loại, và cuối cùng làm cho những hứa hẹn của tổ chức này -Liên hiệp quốc- thêm nhiều ý nghĩa''
"'Đó là tương lai mà Hoa Kỳ muốn đạt đến'' ông Obama nói.

Như ngày Tận thế - Bão cát bao phủ Sydney ...
(
nhà cửa Nguyễn Hùng nhuộm đỏ màu sa mạc ?!)

(BBC) - Một khu vực lớn duyên hải phía đông Australia, kể cả thành phố lớn nhất Sydney, bị bao phủ bởi bụi đỏ từ sa mạc thổi ra.
Tầm nhìn trong thành phố thu ngắn đến độ nhà chức trách phải đổi phi trường cho các chuyến bay và thay đổi lịch của các chuyến tàu phà qua lại vịnh Sydney. Các địa điểm nổi tiếng như rạp hát con sò, Opera House đóng cửa và nhiều người dân phải đeo khẩu trang.
Các dịch vụ cấp cứu cho biết có gia tăng lượng điện thoại gọi vào vì bị khó thở. Trẻ em và người cao niên được khuyên nên ở trong nhà. Giao thông trên các con đường lớn đều chậm lại.
Đến sáng 24-9, cơn bão cát đã phủ dài 375 mile(s) (600km) dọc theo duyên hải. Một nhà khoa học tại New South Wales nói với báo Sydney Morning Herald là gió mạnh đã cuốn lớp cát trên mặt của vùng đất khô cằn vì hạn hạn sâu bên trong tiểu bang này. Nồng độ ô nhiễm vì bụi đã tăng vọt lên 15.500 microgram/mét khối, cao nhất kể từ thập niên 1970.
'Nồng độ trung bình, hay chỉ số PM10, là từ 10-20 microgram/mét khối," Chris Eiser của Sở Môi trường NSW cho biết. Andrew Hawkins, một cư dân Sydney nói: "Khung cảnh giống như ngày tận thế đã đến vậy.'' ''Bầu trời phủ một màu đỏ mù và tôi nghĩ chắc mắt mình có vấn đề, hoặc một thảm họa gì đó đang xảy ra,'' ông Hawkins nói với BBC.
Một cư dân khác, Tanya Ferguson mô tả: ''Giống như sống trên Sao Hỏa quá. Tôi chưa lên đó nhưng tưởng tượng bầu trời trên ấy chắc cũng một màu đỏ như thế này.''
Nhà báo Lưu Dân ở Sydney kể ông nhìn thấy những đám mây hồng nhưng ''không đẹp như trong tiểu thuyết đâu và may quá là không có ai bị ảnh hưởng gì nghiêm trọng.''

Phóng viên BBC ở Sydney, Phil Mercer cho biết nước Úc trải qua 24 giờ khó khăn với động đất, mưa đá, cháy rừng, và nay thêm bão cát. Mưa đá to làm bể cửa kính tại nhiều nơi trong tiểu bang NSW, rừng cháy ở Queensland trên miền bắc, còn tại tiểu bang Victoria dưới miền nam thì động đất và lũ quét.

Lễ khánh thành tượng đài tỵ nạn người VN tại Đức (Hamburg 12.9.2009) ...
Truyện cực ngắn Trung Quốc ...

Điên cuồng
Ngoài đường có một người đàn ông, hung tợn vừa quát vừa đánh một người đàn bà: “Con mụ thối tha, dám lấy hàng giả lừa ông à?”. Nói xong, người đàn ông vứt chiếc giây chuyền giả xuống đất.
Người đàn bà không nói gì, chỉ khóc. Mấy trăm người tò mò, quây kín chung quanh, xem.
Đánh người đàn bà xong, người đàn ông nghiễm nhiên bỏ đi.
Người đàn bà khóc lóc, tố cáo: “Người đàn ông kia là kẻ cắp, đã lấy mất chiếc giây chuyền giả trong túi xắc của tôi!...”
Thế mà cứ tưởng là vợ chồng. Mọi người xuýt xoa, hốt hoảng giải tán.

Vợ chồng
Vợ nghi chồng ngoại tình. Chồng nghi vợ léng phéng.
Hôm ấy, chồng lên huyện lị công tác. Vợ bám đuôi theo.
Đêm đến, vợ gõ phòng ở của chồng, lâu lắc, không có ai thưa. Gọi nhân viên phục vụ mở cửa, trong phòng vật trống người không. Vợ giận dữ, ngồi lỳ trong đó đợi chồng trở về.
Đêm đến, chồng gọi taxi trở về làng, thấy nhà tối đèn, bếp lạnh, vắng người. Chồng nổi giận, nấp vào xó tối, phục vợ về.
Ngày hôm sau, vợ chồng ly dị.

Cà chua
N
ếu bên ngoài nó màu đỏ thì trong ruột nó cũng màu đỏ.
Nếu bên ngoài nó màu xanh thì trong ruột nó cũng màu xanh.
Không giống như quả dưa hấu, bên ngoài màu xanh nhưng trong ruột lại đỏ đỏ vàng vàng.
Đau đầu nhất là chuyện làm sao để giữ cho cà chua luôn tươi mới. Bản thân cà chua khó bảo quản, để trong tủ lạnh chừng ba ngày là hỏng. Mà cà chua hỏng thì chỉ có nước mang bỏ.
Công nghệ sinh học có phát triển thiệt. Người ta cấy gien này nọ tìm được loại cà chua có thể giữ tươi được cả tuần lễ thiệt. Nhưng cuối cùng thì loại cà chua này vẫn không tốt cho sức khỏe bằng cà chua tự nhiên.

Quả cà chua tiếng Anh là Tomato. Hồi đó coi phim kia thấy chị vai chính trong đó thích cây cà chua với ý tưởng "Tomato viết ngược lại cũng là Tomato. Có đảo ngược thế nào thì cà chua vẫn là cà chua"!

Phải chi con người ta cũng giống như quả cà chua. Họ là chính họ với những lời họ nói và những việc họ làm. Họ dễ hiểu và dễ thông cảm bởi không giấu lòng quá nhiều ...
Phải chi... cuộc sống giống như quả cà chua! Đơn giản chút.
Phải chi tình cảm cũng giống như quả cà chua! Chân thật chút!

Truyện hay cực ngắn ...

Bố
Về già, Bố tôi hay uống rượu. Nhà nghèo, Mẹ vẫn lo cho Bố đủ ngày ba bữa. Được cái, chưa bao giờ thấy Bố say. Ngược lại, rượu vào hình như Bố tỉnh ra ...
Không hiểu Bố, một lần tôi bảo: Bố uống ít thôi!
Bố nhìn tôi, mặt bệch ra. Mẹ chạy vào: Ai cho phép con được nói với Bố như thế ?!
... Tôi đi làm xa. Bố mất! Ngày giỗ đầu, tôi mua một chai rượu Tây trị giá tương đương hai chỉ vàng. Hết tuần nhang, Mẹ bảo hạ mâm. Nhìn chén rượu rót cho Bố vẫn còn nguyên, tôi khóc...

Trả công!
Người Bố gương mặt ngời ngời hạnh phúc, vừa chăm chú theo dõi từng bước đi chập chững của đứa con, vừa nựng: "Con trai của bố giỏi lắm! Một, hai, ba, nào... hoan hô!
Bốn mươi năm sau.
Người Bố đó dò dẫm từng bước từ nhà ra sân như đứa trẻ mới tập đi, không may bị trượt chân, ngã tím cả mặt. Thằng con quát: "Thật đúng là người câm hay nói, người què hay đi, cho chết!"
... Hai giọt nước mắt rỉ ra từ hai hố mắt già nua. Người Bố bây giờ mới thấy đau - nơi bị ngã!

Khóc
Ngày xưa, khi còn bé, mỗi lần té là Ba tôi không bao giờ dỗ. Ba chỉ nói: "Làm con trai thì phải mạnh mẽ, không được khóc. Ba đánh cũng không được khóc!"
Ngày nhập ngũ, Mẹ tôi khóc hết nước mắt, chỉ có Ba là nói: "Làm đàn ông thì phải mạnh mẽ". Từ bé đến giờ, chưa lần nào tôi thấy Ba khóc.
Chiều nay, bên quan tài của Mẹ, cả nhà không ai nói tiếng nào, tôi quay sang thì thấy ông đang lau nước mắt. Chiều buông dần xuống ngõ ....

Ba tôi
Ngày Má tôi còn sống. Ba tôi, ông cứ cằn nhằn: "Bà hút thuốc nhiều quá, ảnh hưởng tới sức khỏe".
Má tôi tức, ngồi riêng một góc đốt thuốc, im lặng.
Nay Má tôi mất, ra thăm mộ, tôi quên thuốc lá. Ba tôi gắt, bắt phóng xe mua bằng được.
Nhìn làn khói thuốc lặng lẽ, nhẹ bay lên từ điếu thuốc cắm trên bát hương, ông khấn: "Tội cho Bà. Lúc sống, tôi ngăn cản ì xèo. Bây giờ Bà mất rồi, tôi "thắp" cúng Bà cả bao. Tôi thương... mong Bà nhận cho".

Mẹ
Đêm. Dưới trời sương. Hai mẹ con nhìn trăng tròn treo trên những ngọn dừa và mái ngói ngủ yên. Người mẹ mơ có một mái ấm. Đứa con ước với được vầng trăng.
Mười năm.
Đứa con đã chạm tới đỉnh cao và nghĩ về tổ ấm.
Người mẹ một mình nhìn trăng qua lỗ hổng mái nhà.
Vầng trăng đã khuyết đi một nửa…

Khi nào những ngón tay sẽ mọc lại ?

Một người đàn ông nọ định bước ra Garare ngắm nhìn chiếc xe thể thao cáo cạnh mới mua của mình. Ông sửng sốt khi nhìn thấy đứa con trai lên 6 tuổi của mình đang dùng một vật nặng như búa cố nện vào thành xe tạo thành những chỗ lõm một cách thích thú.
Ông vội vàng chạy đến, đạp đứa bé văng ra, rồi dùng chính cái vật nặng ấy đập túi bụi lên những ngón tay đứa bé để trừng phạt.
Khi người cha nguôi cơn giận, ông cũng lẹ làng đưa con trai mình tới bệnh viện. Và mặc dù các bác sĩ đã cố sức chẩn trị những đốt xương bị dập nát, cuối cùng họ buộc phải cắt đi các ngón tay bé bỏng đáng thương khỏi bàn tay của cậu bé.
Khi đứa bé tỉnh dậy sau ca phẫu thuật - nhìn thấy những vết thương trên mình - nó ngây thơ nói:
- Ba ơi, cho con xin lỗi vì chiếc xe. Đoạn nó hỏi: - Nhưng chừng nào thì những ngón tay của con sẽ mọc lại? Người cha đã trở về nhà và trọn đời sống trong ân hận ...

"Hãy nghĩ đến câu chuyện này mỗi khi bạn nhìn thấy ai đó làm đổ ly sữa trên bàn ăn hay là nghe tiếng em bé khóc. Hãy suy nghĩ trước khi bạn đánh mất sự bình tĩnh với những người thân thương.
Xe hư có thể sửa lại được nhưng những lóng xương bị gãy và những cảm xúc bị tổn thương thì thường không thể nào hàn gắn lại được. Chúng ta thường không nhận ra sự khác biệt giữa một con người và thành tích của người đó. Mọi người đều phạm sai lầm. Chúng ta được phép phạm sai lầm nhưng những hành động chúng ta thực hiện trong cơn nóng giận sẽ ám ảnh chúng ta suốt đời.
Hãy chậm nóng giận và cân nhắc. Hãy suy nghĩ trước khi hành động. Hãy kiên nhẫn, thông cảm và yêu thương!


Tôi muốn được kể một câu chuyện ...
C
huyện xưa kể rằng, có một đạo sĩ nổi tiếng thần thông, trong một lần ngao du sơn thuỷ, thấy một phụ nữ đang quỳ bên một ngôi mộ mới, vừa khóc vừa quạt. Lấy làm lạ, đạo sĩ kia mới đến hỏi sự tình. Mới hay rằng, người dưới mộ là người chồng vừa khuất của thiếu phụ. Ngán thay, trước khi chết có trăng trối lại rằng đến khi mộ khô thì người vợ trẻ hãy tái giá. Người thiếu phụ vì thế mới ở đây, quạt cho mộ nhanh khô. Người đạo sĩ động lòng, mới hoá phép giúp cho thiếu phụ, ngôi mộ thoắt cái đã khô như những ngôi mộ cũ. Người thiếu phụ vui vẻ cảm ơn đạo sĩ để về nhà, nơi người tình mới của mình mong đợi.
Người đạo sĩ về nhà, đem chuyện kể với vợ của mình. Vợ của đạo sĩ chê cười người đàn bà kia thật bạc tình. Được một thời gian, bỗng dưng người đạo sĩ mắc phải bạo bệnh, liệt giường và tạ thế. Trước khi nhắm mắt mới trăng trối lại rằng hãy giữ quan tài đủ 7x7 là 49 ngày rồi hãy an táng. Người vợ khóc vâng lời.
Một ngày kia, có một người xưng là học trò đến xin ở lại chịu tang người đạo sĩ. Dung mạo người học trò thật khôi ngô tuấn tú. Thế rồi, chỉ 3 ngày sau, người vợ đạo sĩ đã ăn nằm với người học trò ấy.
Thế rồi được 7 ngày sau, người học trò lăn ra ốm. Bệnh ngày một nặng. Mới nói với người vợ đạo sĩ rằng, ta mắc phải bạo bệnh, chỉ có ăn óc người mới khỏi được. Người vợ liền lấy vồ, bật nắp quan tài định đập vỡ đầu xác chết để lấy óc cho nhân tình ăn.
Nào ngờ, vừa bật nắp quan tài thì vị đạo sĩ tỉnh lại. Người thiếu phụ quay lại thì chàng trai trẻ đã biến mất tự khi nào. Mới hay, đó là do phép thuật phân thân của người đạo sĩ cao tay. Người vợ xấu hổ quá, mới tự tử mà chết.
Người đạo sĩ đó là thầy Trang Chu (còn gọi là Trang Tử), cũng là một hiền triết của Phương Đông chúng ta. Câu chuyện đó, câu chuyện “Vợ thầy Trang Chu” lưu truyền gần 2000 năm để chê cười cái gọi là “lòng dạ đàn bà”.

Ngày nay, lại có chuyện anh đảng viên nọ sau khi “hoàn thành kế hoạch” (2 con), mới giấu vợ đi đình sản. Người vợ thì lại muốn sinh thêm con cho vui cửa vui nhà nên “tích cực cố gắng” mà mãi không thấy “kết quả”. Người chồng vẫn giấu vợ, thậm chí bởi vì cái khoản đình sản kia không ảnh hưởng đến khả năng đàn ông của anh, nên anh lại còn làm ra vẻ tích cực “phụ giúp” vợ mình...
Thế rồi, một hôm người vợ vui vẻ thông báo những “nỗ lực cố gắng” của 2 vợ chồng đã có “kết quả tốt đẹp”, cô đã có thai 3 tháng. Choáng váng, nhưng người chồng giấu đi để đi “kiểm định lại”. Kết quả biểu đồ của anh là 0%... Cuộc tiểu phẫu đình sản đã thành công tốt đẹp.
Ấy, cái câu chuyện thời nay cũng đang nói đến cái lòng dạ con người...

Lại có người lấy email giả, để chính mình chat và “thử lòng” người chồng mà mình hết mực thương yêu. Để đến khi anh ta trở nên lạnh nhạt tình cảm vì cho rằng người vợ thiếu tin tưởng tình yêu của mình. Rồi lấy bạn gái của mình để thử chồng... và rồi rước đau khổ vào mình khi người chồng chẳng “trước sau như một”...
Còn bao nhiêu câu chuyện trớ trêu nữa mới đủ để chúng ta hiểu rằng, lòng người ta là giấy, chứ nào đâu phải vàng đá... Vì là giấy, nên sao ta cứ nghĩ là vàng để đem đi thử lửa? Đến lúc cháy mất rồi lại thất vọng lòng dạ bạc đen? Sao ta không hiểu rằng, bởi là giấy, nên cái cần và nên làm là chúng ta phải nâng niu, giữ gìn cho nhau để tránh khỏi nắng mưa của cuộc đời?
Sao ta không hiểu rằng, bởi là giấy nên đẹp xấu là do ta vẽ nên, tốt lành là do ta viết nên mà thù hận cũng là do ta đặt bút. Sao ta không viết lời hay, vẽ lấy bức tranh yên bình để xây dựng, gìn giữ lấy cái hạnh phúc mong manh của gia đình?
Tôi chẳng cho cách làm của thầy Trang Chu là hay, tôi chẳng cho người đảng viên kia là không có lỗi. Tôi cũng chẳng ủng hộ việc thử lòng của các chị thời nay với email và các phương tiện khác. Thời gian thì trôi đi, nhưng lòng người thì vẫn vậy thôi, vẫn là giấy... Mà đá cũng mòn, vàng cũng phai, huống hồ là giấy ...

Người ta, cùng là một người, sao có lúc nhân từ đáng yêu, lại có lúc cay nghiệt thế? Ấy bởi ai cũng có 2 mặt tốt xấu trắng đen lẫn lộn.
Là những người thề non hẹn biển với nhau, cam kết gắn bó với nhau để xây dựng tổ ấm của mình, tôi thiết nghĩ việc nên làm là ta mang cái mặt tốt ra để đối đãi với nhau. Lấy mặt trắng mà đối đãi với nhau (phu phụ tương kính như tân - vợ chồng kính nhau như khi còn mới). Đó mới là cái kế vạn toàn. Chứ nếu cứ mang cái mặt trái để đối đãi với nhau, mang cái xấu để dành cho nhau, như thế thì đồng sàng mà dị mộng, người hiền lành mà đối xử với nhau như trộm cướp. Cái đó gần với sự tan vỡ lắm.

Ai ơi, nếu còn thương nhau, chớ có thử lòng nhau. Và hãy hiểu, lòng con người là giấy. Ai không động lòng trước một cử chỉ ân cần? Ai vô cảm bởi một lời khen? Ai vắng nhau lâu ngày mà không hề ham muốn? Chẳng phải lòng mình cũng vậy ư? Vậy nên, nâng niu bao nhiêu vẫn chưa đủ. Một chút nghi kỵ đã là thừa.
(ST)

Sáng kiến ...

.


"Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...

Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...