SlideShow hay ...
von: Eric/ photonwe@yahoo.com.au và  Lili Tran/ lilipostal@yahoo.com

Động đất mạnh gây sóng thần tại Samoa: 34 người chết ...
Một trận địa chấn sâu dưới lòng biển Thái Bình Dương phía đông-Bắc Úc và Tân Tây Lan, 190 km cách ven bờ quần đảo Samoa có cường độ 8,3 độ địa chấn kế Richter đã xảy ra sáng 29/9 giờ địa phương.
Cảnh báo về các đợt sóng thần đã lập tức được đưa ra mà hậu quả cường triều dâng cao lên 4-5 m còn đã tàn phá vươn sâu vào đất liền kéo người và xe ra khơi, làm rung chuyển cả một khu vực rộng lớn khiến ít nhất 110 người thiệt mạng. Cơ quan cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương đã phát đi cảnh báo khẩn về sóng thần cho các khu vực từ đảo Samoa thuộc Mỹ cho tới New Zealand và Tonga.
Quần đảo Samoa gồm hai thực thể riêng rẽ: nhà nước độc lập Samoa và American Samoa (lãnh thổ thuộc Mỹ với dân số là 65.000 người).
Eni Faleomavaega, đại biểu của American Samoa trong quốc hội Mỹ, cho biết hàng nghìn người đã mất nhà cửa. "Một số khu vực của quần đảo Samoa chỉ cao hơn mực nước biển hơn 1 m. Vì thế mức độ thiệt hại về tài sản rất lớn. Ô tô bị lật úp nằm ngổn ngang khắp nơi", Faleomavaega nói.
Theo AP, sóng thần đã cuốn nhiều người và xe hơi ra biển. Những người thoát nạn cố gắng chạy lên những khu đất cao và mắc kẹt ở đó trong nhiều giờ. Giới chức gặp khó khăn trong nỗ lực đánh giá thiệt hại về người và tài sản do mạng lưới điện và hệ thống viễn thông ngừng hoạt động.
Graeme Ansell, một công dân New Zealand, có mặt trong một làng ven biển thuộc Samoa khi động đất xảy ra và chứng kiến cảnh sóng thần phá hủy làng. Anh kể với đài phát thanh quốc gia New Zealand: "Mọi việc diễn ra rất nhanh. Toàn bộ làng Sau Sau Beach Fale bị quét sạch trong nháy mắt. Chẳng có bất kỳ ngôi nhà nào đứng vững. Chúng tôi chạy lên những quả đồi gần đó. Một người trong làng gãy chân trong lúc chạy. Mase Akapo, một chuyên gia khí tượng thủy văn thuộc Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia của American Samoa, cho biết, ít nhất 14 người dân của nước này và 20 người của Samoa thiệt mạng vì sóng thần. Theo Akapo thì ít nhất ba cơn dư chấn có cường độ 5,6 độ Richter đã xảy ra sau động đất. Bác sĩ Lemalu Fiu của một bệnh viện tại thủ đô Apia của Samoa cho rằng số người thiệt mạng có thể tăng lên. Thành phố Apia vắng lặng do các trường học và công sở đóng cửa.

Tin VN - Trời hành cơn lụt mỗi năm ...
Vài hình ảnh về bão số 9 cấp 12 đỗ vào miền Trung VN
Sau khi đi qua Phillipines, bão Ketsana (VN đặt theo số) đã đổ bộ vào miền Trung VN làm khoảng 170.000 người phải di tản đến nơi an toàn. Cho đến sáng 30-10, đã có gần 40 người thiệt mạng vì bão lũ và sạt lở đất, nhiều nhất là tỉnh Kontum với 10 nạn nhân, Bình Định 4 người, Đà Nẵng 5 người, ...
Nhận định từ cơ quan khí tượng thủy văn cho biết, thời gian cơn bão số 9 tràn vào đất liền sẽ kéo dài khoảng 20 tiếng đồng hồ, vùng ảnh hưởng nặng là từ Quảng Trị đến Quảng Nam, tâm bão có khả năng đổ bộ vào vùng đèo Hải Vân thuộc địa phận Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng. Bão có sức gió giật mạnh cấp 12, kèm theo mưa lớn tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, lượng mưa từ 300-500 ly, đặc biệt có vùng lượng mưa lên đến 700mm.

Phim TQ: "Kiến Quốc Đại Nghiệp - The Founding Of a Republic" ... là bộ phim quảng cáo tưởng niệm 60 năm Quốc khánh Trung Quốc (1949-2009) - đã lập kỷ lục doanh thu cao nhất trong tuần lễ mở màn tại TQ.
Phim dài 140 phút, đạo diễn là Hoàng Kiến Tân, xoay quanh giai đoạn 1945-1949, từ khi TQ thoát khỏi ách phát xít Nhật đến ngày thành lập nước CHND Trung Hoa, tập trung đến nhiều “khía cạnh chưa được khai thác” quanh mối liên hệ giữa Mao Trạch Đông với Tống Khánh Linh, Lý Tế Thâm, Trương Lan - 3 phó chủ tịch nước ngoài đảng trong thời kì này.
Đây là bộ phim lịch sử TQ đầu tiên huy động 172 tài tử thuộc cả ba thế hệ nổi tiếng với khán giả (VN) như: Đường Quốc Cường (Mao Trạch Đông), Trương Quốc Lập (Tưởng Giới Thạch), Lưu Kình (Chu Ân Lai), Trần Khôn (Tưởng Kinh Quốc), Hứa Tịnh (Tống Khánh Linh), Ô Quân Mai (Tống Mỹ Linh), Vương Băng (Trương Lan), Kim Hâm (Lý Tế Thâm), và một số diễn viên phụ quy tầm cỡ quốc tế như : Chân Tử Đan, Cát Ưu, Lê Minh, Khương Văn, Chương Tử Di, Triệu Vy... Nhiều minh tinh nhận xuất hiện chỉ trong tích tắc như: Thành Long (vai ký giả) chỉ diễn một câu thoại nói tiếng Quảng Đông; Lý Liên Kiệt (vai thượng tướng hải quân Trần Thạo Khoan) diễn ba câu thoại. .. Ngay cả một số đạo diễn danh tiếng như Trần Khải Ca, Ngô Vũ Sâm hay Phùng Tiểu Cương ... cũng tham gia diễn xuất.
Tập đoàn Film Trung Ảnh (China Film Group) đã chủ quản sản xuất và phát hành, cho hay chỉ sau 4 ngày rưỡi công chiếu (từ 17 đến 22-9), bộ phim thu về hơn 124 triệu NDT (18 triệu USD). "Đại nghiệp kiến quốc" đã đánh bại kỷ lục cũ là "Đại chiến Xích Bích I" (108 triệu NDT cho tuần chiếu đầu tiên).
Phim tuy nhiên đã bị nhiều cư dân mạng (Bloggers) bên Trung Quốc đánh giả chỉ là “bộ phim tuyên truyền” làm nhanh cho kịp ra lò! . So với những siêu phẩm cao giá khác, bộ phim tốn 30 triệu NDT (4 triệu USD), chỉ bằng 1/18 chi phí phim "Đại chiến Xích Bích (75 triệu USD). Theo China News, việc nhiều diễn viên chưa nhận cátsê đã “tiết kiệm” được cho đoàn hơn 43 triệu USD!
Sau thời gian công chiếu tại đại lục, Hong Kong, Đài Loan, thị trường nước ngoài đầu tiên bộ phim sẽ chinh phục là Tokyo. Cuốn tiểu thuyết chuyển thể từ bộ phim Đại nghiệp kiến quốc dự kiến sẽ ra mắt trong thời gian sớm nhất.
Thắng lớn nhờ chú trọng tính thương mại và giải trí ...
Báo điện tử Sina gọi "Đại nghiệp kiến quốc" là bộ phim “tứ đại”, đảm bảo được bốn tính: tư tưởng - nghệ thuật - thương mại và giải trí. “Kịch bản phim của nhà biên kịch Vương Hưng Đông trung thành với tư liệu lịch sử chính thống”. Hồng Tinh, giám đốc Viện Lưu trữ phim Trung Quốc (China Film Archive) đánh giá. “Nhưng để thu hút thế hệ 8X, 9X ra rạp, một bộ phim lịch sử phải mang tính giải trí cao - đạo diễn, giáo sư Đặng Đồng Thiên, Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, nhận xét - Việc mời nhiều gương mặt trẻ như Trần Khôn, Chương Tử Di, Triệu Vy hay chú trọng đến kỹ xảo điện ảnh, nhạc nền phim, hóa trang ... là lựa chọn khôn ngoan”.

Tin vắn
Trung Quốc: 60 năm qua ...
Trải qua 60 năm, đặc biệt 30 năm chịu mở cửa giao lưu tự do, nhằm canh tân và hiện đại hoá, dân tộc Trung Hoa đã lập nên những kỳ tích của cái gọi là cách mạnh kinh tế. Có ý nghĩa nhất trong các thành tựu, đó là sự ổn định và nâng cao đời sống cho 1,3 tỉ người, chiếm 1/4 dân số thế giới.
Sự ra đời của CHND Trung Hoa 60 năm trước còn đã thay đổi cục diện châu Á. Sự trỗi dậy của TQ ngày nay cũng đã góp phần biến đổi thế giới, làm chuyển dịch quyền lực từ Tây sang Đông. Kinh tế TQ kể từ đó đã tăng trưởng mạnh và trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, sau HK, Nhật Bản và Đức, dù thu nhập bình quân theo đầu người đã tăng vọt lên gần 19.000 nhân dân tệ (2.760USD) hồi 2008, so với 380 Nhân dân tệ vào năm 1978
Những năm gần đây một câu hỏi thời sự đặt ra trên chính trường quốc tế: TQ ngày nay là một quốc gia như thế nào?

Có thể nói đó là một quốc gia đạt tới vị trí cao trên thang bậc quốc tế với sức mạnh về kinh tế và quân sự. Đó là một cường quốc thương mại và sản xuất khổng lồ, có cơ sở “công xưởng thế giới” với 210 loại sản phẩm công nghiệp đứng đầu ..
Nhờ chủ trương xuất cảng ồ ạt bằng mọi giá (chiếm 40% tổng sản lượng GDP), trữ lượng ngoại tệ thu về từ đó đã đứng đầu thế giới, TQ đang vượt qua cơn khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu với một vị thế nổi trội hơn trước. Khảo sát của Viện nghiên cứu Z/Yen do Khu tài chính London vừa xuất bản cho thấy TQ có ba thành phố nằm trong 10 thành phố đứng đầu thế giới về cạnh tranh tài chính (Hong Kong, Thâm Quyến, Thượng Hải). Điều này tuy nhiên cũng là một thách thức đối với TQ -theo cảnh báo từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF- là cuộc khủng hoảng tài chính đã tác động khiến tốc độ tăng trưởng của nước này sẽ dừng ở mức 6-7,5% trong năm 2009. Và chừng đó (dưới 7%) cho thấy đã có nhiều dấu liệu bất mãn và nổi loạn từ đạo quân 135 triệu người lao động di cư thất nghiệp trở về quê quán, kéo theo những bất ổn về chính trị và xã hội ...

Họ (thành phần "Dân trôi nổi" đó) còn là lực lượng đã góp phần tạo nên những kì tích trong 30 năm cải tồ đường lối tại Trung Hoa, có thể sẽ là những nạn nhân lớn nhất trong tiến trình công nghệ hoá ngổn ngang, hít thở bầu trời xám xịt vì khói bụi Autos, vì nguồn điện năng rẻ tiền không rạn lọc ô nhiểm của than đá, vì những dòng sông "sủi bọt" , trong những ngôi làng ngập tràn rác rười, túi nilong ... Những cái tôn vinh giàu có và thịnh vượng tại TQ, minh chứng bằng rực rỡ đèn hoa Thượng Hải, những con đường cao tốc rộng lớn Bắc Kinh, những khán đài Olympic hoành tráng, những khu công nghiệp và biệt thự cao cấp, những toà nhà chọc trời mọc lên như nấm ở ngoại ô thành phố, tất cả đều vô nghĩa khi con người còn lam lũ, phải bỏ ruộng đất ra thành, kiếm sống trong các công trường xây dựng, lãnh lương ngày qua ngày với những ước mơ ...
Nhưng trong 21 năm qua, bên cạnh đà tăng trưởng kinh tế chi phí quân sự của TQ đã gia tăng liên tục (gấp 20 lần). Bộ trưởng Quốc phòng Lương Quang Liệt mới đây đã tự hãnh cho rằng nhiều hệ thống vũ khí của nước ông đã ngang hàng hoặc gần tương xứng với năng lực quân sự của phương Tây. Ngành công nghiệp Quốc phòng TQ có thể tự sản xuất hầu hết các phương tiện chiến tranh theo nhu cầu sử dụng. Việc “trình làng” 52 loại vũ khí mới dịp lễ Quốc khánh lần này đánh dấu việc TQ chấm dứt chủ thuyết “giấu mình chờ thời” do ông Đặng Tiểu Bình đề ra, để biểu dương thực lực.

Nhưng những thách thức đối với TQ cũng vô cùng to lớn: Vấn đề lớn nhất là phát triển bền vững với chỉ số tăng trưởng phải cao , khắc phục phân hóa xã hội chủng tộc hiện hết sức sâu sắc (Tibet, Tân Cương ...), tình trạng phá huỷ môi sinh lan rộng trên quy mô lớn gây nhiều dịch bệnh (vô số vụ bê bối trong an toàn thực phẩm cấp quốc gia, quốc tế), các châu thổ lớn bị lún do khai thác nước ngầm bừa bãi, v.v... TQ trước sau còn đã dẫn đầu thế giới về lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính CO2.
Đảng CS Trung Quốc -tại báo cáo chính trị đại hội 17 (tháng 10-2007) xác định "Bắc Kinh phản đối mọi hình thức chủ nghĩa bá quyền và chính trị cường quyền", khẳng định “vĩnh viễn không xưng bá xưng hùng, vĩnh viễn không bành trướng ...”. Nhưng chính sách nới rộng thềm lục địa, vùng biển Nam, sự đe doạ thường xuyên đối với đảo quốc Đài Loan, tranh chấp vùng đảo Hoàng-Trường Sa với nhiều quốc gia láng giềng Đông Nam Á (trong đó có Hà Nội) thì TQ còn là mối đe doạ an ninh khu vực!

Và 30 năm sau, từ thời lãnh tụ CSTQ, ông Đặng Tiểu Bình khẳng định "Giàu có là vinh quang" và "Hạt giống của sự biến đổi lớn lao" ấy đã được ông gieo trồng với tuyên bố: "Chúng ta phải học cách quản lý kinh tế bằng các phương tiện kinh tế" để theo kịp các nước Tây phương, thì ngày nay tuy đã giàu có dư thừa về thức ăn lương thực, TQ vẫn còn là nước "đang" phát triển.
Theo ước tính mới nhất của Ngân hàng Thế giới, hơn 100 triệu trong số 1,3 tỉ dân TQ sống ở mức dưới 1 USD/ngày. Con số này đã giảm so với mức 800 triệu người vào 3 thập niên trước, nhưng số người sống ở mức 1-2 USD/ngày lại nhiều hơn. Ông Phúc Lâm, giám đốc điều hành Học viện Nghiên cứu cải cách và phát triển TQ cho hay, cải cách và mở cửa là lựa chọn tự nhiên của TQ để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính thế giới hiện nay. Tờ "Nhân dân Nhật báo" đã chạy hàng title lớn trên trang nhất rằng: "Cơ hội lịch sử chờ đợi chúng ta", tờ báo nhấn mạnh "thời gian yêu cầu chúng ta phải thúc đẩy và mở cửa" cho thấy người Trung Hoa sau 30 năm vẫn khao khát một điều gọi là cải cách ...

Vài hình giớí thiệu về nước Úc, người Úc ...

Trung Quốc ráo riết chuẩn bị ngày Quốc khánh 1 Tháng 10..
Các binh sĩ TQ thuộc nhiều quân chủng đã liên tục tập dợt chuẩn bị cho lễ diễn hành trọng đại kỷ niệm 60 năm ngày lập quốc hôm 1/10 tới.đây. Hơn cả tình hình khẩn trương như lần khai mạc Olympia 2008, lo sợ bị khủng bố phá hoại, chính giới Bắc Kinh lần này còn ra lịnh tăng cường lực lượng vũ trang đặc nhiệm (PAFF) tỉ mỉ cấm đoán người dân Bắc Kinh trước đó không thả chim bồ câu, thả diều, thậm chí cả bóng bay, đóng kín Ban-công, cửa chuồng, cửa nhà, không ra vô lai vãng nơi cư ngụ, không mời bạn bè bà con qua lại, dù là đối diện sát nách nhau, chận xét 200 nút giao thông trên mọi nẽo đường, cũng như kiểm tra túi xách, xe điện ngầm di chuyển, bới lí do đưa ra là cần tự chuẩn bị "đối phó trước tình huống phức tạp nhất" ... Và còn cấm cả đơn từ thủ tục xin li dị nhau trong ngày Bắc Kinh rất hãnh diện này ...
Kiểm tra đội ngũ diễn ra ở quảng trường Thiên An Môn - Hai chị sinh viên Bắc Kinh tham gia với tư cách đội trưởng nữ dân quân ...

Một "lính thủy đánh bộ" và một "lính tăng" trong lúc luyện tập ...

Tân Hoa xã Xinhua cho hay binh sĩ đã bất động trong suốt một tiếng đồng hồ đầu tiên, cố gắng không cử động trong tiếng thứ hai và đứng vững trong tiếng thứ ba

Chân dung Tôn Trung Sơn được đánh bóng. Bộ trưởng Quốc phòng Guanglie cho hay TQ hiện sở hữu các vũ khí nội địa tối tân. Khắp nơi treo cờ quạt, trên mọi tầng khách sạn, mọi con đường. 10 ngàn công an TQ sẽ giám sát đường phố, 800 ngàn dân thủ đô ghi tên hỗ trợ. Các quân nhân Trung Quốc reo hò lính dù


Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò và thứ tư là bà Giáo ...
Chuyện vợ chồng
Thời kinh tế bệ rạc, có hai ông chồng Đại Đồng hỏi chuyện lẫn nhau:
- Hê Lục Y, mầy có biết tại sao nếp nhăn trên trán đàn ông tụi mình lại nằm ngang, còn trên trán các bà vợ lại thẳng đứng không?
- Hông, ngộ hén, tại sao vậy cà?
- Tại vì các bà thường hỏi: "Tiền đâu?" (cau mày lại), còn các ông chồng vặn lại: “Tiền nào?” (trố mắt ra).

Ai cảm thấy mình không còn trẻ - nhưng chưa già, phản xạ yếu, đang ngồi trước màn hình,
thì nên ghé đây (Click vô hình) thử độ nhạy của con Mouse
... trước ra bác sĩ!


Người đàn ông (cựu học sinh Đại Đồng) hạnh phúc nhất là lúc ...


Mười câu tán tỉnh làm quen một người ...
1. Liệu Ba của Cô có phải là một tay ăn trộm?
Mà sao ổng lại có những ngôi sao trời cẩn vào đôi mắt của Cô sáng quá vậy...
2. Khi ngã từ thiên đường xuống trần gian - Cô có đau (đít) không?
3. Hẳn là Cô đã mỏi nhừ, vì Cô bận chạy trong tâm trí tui suốt buổi!
4. Xin lỗi, tui đã mất số điện thoại (miễn phí) riêng mình - Tui có thể mượn số của Cô xài tạm được không vậy?
5. Cô có tin vào tình yêu từ cái liếc đầu tiên không, hay là để tui đi qua đi lại đôi lần nữa?
6. Xin lỗi, Cô có thích ôm hun người lạ? Không à? Vậy thì hãy để tui tự giới thiệu hén ...
7. Chân Cô có đau khi chạy suốt đêm trong giấc mơ của tui không hà?
8. Tui mới tới thành phố xa lạ này. Liệu Cô có thể chỉ đường hoặc cho tui quá giang đến căn nhà nơi Cô cư ngụ?
9. Xin hỏi Cô có bản đồ? Tôi cứ bị lạc hoài trong đôi mắt sáng như sao trời của Cô!
10. Điều duy nhất đôi mắt Cô chưa ... nói cho tui biết, tên của Cô là gì hủh?
(Sưu tầm - Hồi xưa qua Mỹ - thương một bà, tui phải xạo quá xá trời quá đất như vậy - txvinh!!!)

World of Comedy @ The Umbilical Brothers ..
.
Nỗi Oan Ức ...
Lên sớm hơn cho đỡ tốn ...
Một cặp vợ chồng già đã trên 80 tuổi mà vẫn khỏe mạnh, họ ăn uống kiêng cử và tập thể dục thường xuyên.
Không may hai Cụ qua đời do một tai nạn xe buýt, họ lên thiên đàng và được Thánh Pierre đón tiếp nồng hậu. Thánh Pierre đưa hai người đi tham quan nhà bếp khổng lồ, hồ bơi, phòng tắm hơi, sân chơi Golf, Massage, Casino, bài Mạt chược, Bar rượu,...
Lóa mắt vì sự sang trọng của ngôi nhà, Cụ ông hỏi Thánh Pierre: - Chúng tôi có phải trả tiền dịch vụ?
- Oh, tất cả đều miễn phí, đây là thiên đàng mà. - Thánh Pierre cười trả lời.
Đến giờ ăn, Thánh Pierre đưa hai cụ đến bàn bày thức ăn linh đình. Cụ ông hỏi: - Tất cả các món ăn này đều miễn phí hả?
- Tất nhiên. - Thánh Pierre trả lời.
- Chúng tôi có thể ăn tùy thích, không phải lo ngại dư mỡ, đường, Cholesterol, áp huyết, tai biến đột quị à?
- Không, không, tôi đã bảo là Cụ đang ở trên thiên đàng mà. Cụ có thể ăn uống no say tùy thích mà không sợ bị béo phì, đái đường hay nhồi máu cơ tim...

Bỗng nhiên mặt Cụ ông trở nên đỏ gay, quay sang bà vợ già quát to:
- Ngu thiệt, tất cả do lỗi của bà hết! Nếu bà không làm tàng, ép uổng tôi kiêng cữ và chạy bộ gần tắt thở, thì tôi đã lên đây sớm hơn 10 năm, đỡ biết mấy rồi!

Wouter Bijdendijk (nghệ danh Ramana) có thể "bay lên" độ cao 10 mét cách mặt đất, đọc thấu suy nghĩ và biểu diễn một số trò ảo thuật khác trên đường phố Ấn Độ. Là dân gốc Hoà Lan, Ramana từng được đào tạo ở Học viện khoa ảo thuật Ấn Độ. Khán giả của Ramana có cả nữ hoàng Hoà Lan là bà Beatrix, anh cũng từng được vinh dự nhận Thánh Y Vàng (giải thưởng văn hóa cao quý của Ấn Độ).
Năm 2007, nhà ảo thuật này đã biểu diễn màn "bay" ngoạn mục giữa quảng trường Thời Đại ở New York, thậm chí Ramana còn "bay" ngay bên ngoài Nhà Trắng. Đồ nghề duy nhất mà anh sử dụng là 1 chiếc gậy, nhìn bề ngoài thì có vẻ "không có gì" nâng đỡ anh nhưng cuối cùng, người ta đã có thể "lật tẩy" màn bay này. Một trong những câu trả lời nằm ở thiết kế đặc biệt của chiếc gậy, nó được thiết kế như 1 chiếc ghế đỡ toàn bộ thân hình người thể hiện trò "ảo thuật."


Ý nghĩa Tết Trung Thu theo Bách khoa từ điển tự do Wikipedia Hoa ngữ/
(http://zh.wikipedia.org/zh-tw/%E4%B8%AD%E7%A7%8B%E8%8A%82)

Von: Lili Tran <lilipostal@yahoo.com>
Legends & Traditions of the Mid-Autumn Festival

The Mid-Autumn Festival (Traditional Chinese: 中秋節, Simplified Chinese: 中秋节; pinyin: Zhōngqiūjié; Korean: Ch'usǒk or Chuseok 추석/秋; Vietnamese Tết Trung Thu; Taiwanese Tion Chhiu; also known as the Moon Festival, Mooncake Festival, or the August Moon Festival. In Hong Kong, Singapore, Taiwan, and Malaysia, it may be referred to as the Lantern Festival, similar in name to a different festival which falls on the fifteenth day of the Lunar New Year) is a popular Asian celebration of abundance and togetherness, dating back over 3,000 years to China's Zhou Dynasty.

The Festival falls on the 15th day of the 8th lunar month of the Lunar calendar (usually around mid- or late-September in the Gregorian Calendar), a date that parallels the Autumn Equinox of the solar calendar. At this time, the moon is at its fullest and brightest, marking an ideal time to celebrate the abundance of the summer's harvest. The traditional food of this festival is the moon cake, of which there are many different varieties.

The Mid-Autumn Festival is one of the two most important holidays in the Lunar calendar (the other being the Lunar New Year), and is a legal holiday in several countries. Farmers celebrate the end of the summer harvesting season on this date. Traditionally, on this day, Asian family members and friends will gather to admire the bright mid-autumn harvest moon, and eat moon cakes and pomeloes together. It is also common to have barbecues outside under the moon, and to put pomelo rinds on one's head. Brightly lit lanterns are often carried around by children. Together with the celebration, there appear some special customs in different parts of the country, such as burning incense, planting sweet-olive trees, lighting lanterns on towers, and fire dragon dances. Shops selling mooncakes, before the festival, often display pictures of Chang'e, floating to the moon.

Von: Lili Tran <lilipostal@yahoo.com>
(Nhấn vào hình xem lớn bằng PopwerPoint .pps)


Chuyện Vui ...

1. 老鼠A拿著一張照片,告訴老鼠B說:這是我新交的女朋友,老鼠B仔細端詳照片,然後說:那是一隻蝙蝠啊,老鼠A說:你到底懂不懂啊,她是空姐ㄟ..
Một chú chuột đẹp trai móc hình ra khoe với một chú chuột khác: "Hê, mày xem, hình bạn gái mới của tao đấy! "
Thằng bạn chuột ngắm nghía, xong rồi thắc mắc: "Nhưng mà nó là con dơi mà!"
Chú chuột bực bội: "Mày có hiểu không vậy? Nàng là tiếp viên hàng không đấy! "

2. 有個年輕的男人和一位比他大上幾十歲的富婆結了婚,幾天後這個年輕男人卻離奇死亡,法官驗屍後判定他死亡的原因是因他─喝了過期的奶
Có một chàng thanh niên kết hôn với một "người đẹp" lớn hơn chàng ta vài chục tuổi.
Vài ngày sau, chàng ta lăn cổ ra chết! Giấy chứng tử của bác sĩ ghi rõ nguyên nhân tử vong: "Uống nhằm sữa quá date!"


Câu chuyện một bà già ...
Dù vào tuổi 75, bà Thelma vẫn rất hoạt bát và yêu đời. Khi chồng bà qua đời, những người con của bà gợi ý bà nên tham gia tích cực hơn vào cộng đồng người cao tuổi. Bà Thelma quyết định làm theo.
Quả là một gợi ý sáng suốt và một quyết định sáng suốt. Chỉ một thời gian ngắn bà Thelma đã trở thành thủ lĩnh tự phong rất có uy tín trong các họat động của người cao tuổi ở địa phương. Bà có thêm rất nhiều bạn bè mới.
Hôm bà Thelma bước sang tuổi 80, những người bạn của bà quyết định tổ chức một buổi tiệc sinh nhật thật "ngạc nhiên" cho bà. Khi bà ưuớc vào phòng ăn tối hôm đó, bà được đón chào bởi những tiếng hoan hô bất ngờ của bạn bè và được dẫn tới chỗ ngồi danh dự ở đầu bàn. Đêm sinh nhật đầy tiếng cười và những trò vui nho nhỏ. Nhưng suốt cả buổi tối đó bà Thelma không thể rời mắt một người đàn ông có phong thái nho nhã lịch sự ngồi đầu bên kia.

Khi bữa tiệc kết thúc, bà Thelma nhanh nhẹn rời khỏi chỗ ngồi và vội vã đi về phía quý ông no.̣
- "Xin lỗi" bà Thelma nói: "Hãy thứ lỗi cho tôi nếu tôi làm ông không thoải mái vì tôi nhìn ông chằm chằm suốt cả buổi tối ngày hôm nay! Nhưng thật sự tôi không thể rời mắt khỏi ông. Ông biết không? Ông rất giống với người chồng thứ hai của tôi.
- "Người chồng thứ hai của bà?" Người đàn ông kêu lên -"Xin lỗi cho tôi hỏi đường đột, nhưng bà đã kết hôn bao nhiêu lần?"

Và một nự cười tỏa sáng trên gương mặt bà Thelma khi bà trả lời: "Một thôi"
Và họ làm đám cưới ít lâu sau đó.

Clip vui ...
Pool Tricks - Áo push-up của Japan
Bodybuilding in Singapore - Cute japanese bodybuilder

Magic? Think Again - Achmed the Dead Terrorist

Trái đất này kẻ nghèo vẫn còn đông hơn người giàu ...
Đất nước này dù đã khá hơn xưa, nhưng đói ăn, thiếu mặc, thiếu cả đất cấy cày, thiếu luôn phương tiện và kiến thức ...vẫn còn là một hiện trạng nhìn quanh đâu cũng thấy.
Bên cạnh cái đói vật chất thường tình vì thiên tai, nhân hoạ, phổ biến và đau khổ hơn bao giờ hết còn là cái đói tình đói nghĩa!
Người Bến Tre không giàu tiền nhưng thừa tình nên có những tấm lòng lặn lội về quê tiếp cứu. Dưới đây là vài tấm hình Mì Gạo, Nhận và Cho đi... một cách đơn giản, trực tiếp, thiết thực trong lúc chờ hàng tấn gạo cứu đói đang "bị trốn" nông dân nghèo! Mời các Bạn hảo tâm góp sức mỗi người một chén cơm bác ái!
Chi tiết tìm hiểu xin liên hệ về: C/o bạn Lưu T. Mai or cô Tố Uyên, Số 3, Đường số 34, Q.6, TP Hồ Chí Minh, Vietnam, Phone: (+84) 908 466 770Tiền làm nên hạnh phúc?
Theo Science Daily, một tạp chí nghiên cứu, thì mức sống tăng lên không đồng nghĩa với việc con người cảm thấy hài lòng hơn với cuộc sống. Vậy mà ngày nay phần lớn chương trình giảm nghèo chỉ tập trung vào việc nâng mức thu nhập của người dân.
Giảm nghèo còn là một trong số chủ trương lớn trong tiến trình phát triển kinh tế của nhiều nước. Từ trước đến nay, trọng tâm của các chương trình giảm nghèo luôn là tăng sức mua của người dân. Người ta luôn nghĩ rằng người nghèo sẽ cảm thấy thỏa mãn hơn khi mức thu nhập của họ tăng lên, có tiền tiêu thụ. Nhưng giáo sư Mariano Rojas, một nhà nghiên cứu của Viện Khoa học xã hội Mỹ Latinh, cho rằng quan niệm đó không đúng.
Để chứng minh, Rojas tiến hành một cuộc thăm dò ý kiến trên toàn lãnh thổ Costa Rica trong 2 năm. Ông hỏi hàng nghìn người dân về thu nhập, mức độ thỏa mãn về cuộc sống, các mối liên hệ trong gia đình, môi trường sống, tình trạng sức khỏe, công việc và nhiều thứ khác.
Kết quả cho thấy phần lớn người tham gia khẳng định họ cảm thấy hạnh phúc. Tuy nhiên, chỉ có 24% người nghèo cảm thấy không hài lòng với cuộc sống. Trong khi đó 18% số người có thu nhập trung bình và cao lại có cảm giác tương tự. Rojas phân chia thành phần tham gia cuộc khảo sát theo diện "nghèo" và "không nghèo" dựa theo một số tiêu chuẩn của Viện Khoa học xã hội Mỹ Latinh.
Như vậy, một điều rõ ràng là sự nghèo đói không nhất thiết dẫn đến cảm giác không thỏa mãn. Sẽ có nhiều người thoát khỏi cảnh nghèo những mức độ hài lòng với cuộc sống vẫn chẳng tăng lên. Ngược lại, một cá nhân có thể hài lòng với cuộc sống dù thu nhập của người đó thấp, miễn là anh ta (hoặc cô ta) cảm thấy hài lòng về các mặt khác của cuộc sống như gia đình, sức khỏe, công việc.
Giáo sư Rojas cho rằng các chương trình xã hội nên hướng đến việc cải thiện nhiều khía cạnh trong cuộc sống, chứ không chỉ thu nhập. Khi thiết kế những chương trình như vậy, người ta nên chú ý đến nhiều yếu tố, trong đó có giải trí, giáo dục, kỹ năng liên hệ với cộng đồng và thậm chí cả cách tiêu tiền.
"Nghiên cứu của tôi cho thấy thoát nghèo chưa chắc mang đến hạnh phúc cho người dân. Thu nhập cao hơn không đồng nghĩa với hạnh phúc cho mọi người. Tiền chỉ là phương tiện để chúng ta vươn đến cảm giác thỏa mãn. Bên cạnh việc nâng cao mức sống cho dân nghèo, chúng ta cũng cần quan tâm đến nỗ lực nâng cao một số kỹ năng cần thiết để họ cảm thấy hài lòng hơn với cuộc sống", ông nói với Science Daily.

Câu chuyện ngụ ngôn nghèo ...
Có một người nghèo, một hôm vợ anh ta mua về một quả trứng gà định luột ra ăn.
Anh chàng nghèo buột bụng nói rằng nếu mang quả trứng đi ấp để nở ra một con gà, con gà này lớn lại đẻ trứng, trứng sẽ nở ra một đàn gà, dùng đàn gà đổi lấy một con dê, dê mẹ sẽ đẻ ra dê con; đổi dê lâý bò, bò mẹ lại đẻ ra bò con, … bán bò đi sẽ mua được ruộng đất cấy cày, có tiền làm nhà và lấy thêm một vợ bé,…
Người vợ nghèo đang lắng nghe như nuốt lấy từng lời của chồng. Nghe đến khúc đó bỗng nổi giận đùng đùng, cầm ngay quả trứng ném xuống đất vỡ tan tành. Giấc mộng của người nghèo bỗng chốc tan thành mây khói!
Đã nghèo lại mơ tiên tính quẩn, khi trong tay chỉ có một quả trứng gà, chỉ cần va chạm nhẹ là đi đời tất cả. Đó chính là chỗ yếu của người nghèo.


.


"Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...

Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...