OCZ Do It Yourself Gaming Notebook - Wendy Vo(Vo Thi Ngoc Diem) composes her own music and speaks 11 languages.They are Vietnamese,English,Spanish,Man darin Chinese,French,Japanese,Hindi, Arabic,Russian,Cantonese and Portuguese ...
News World:
Mao’s China at 60
(Chris Patten, the last British governor of Hong Kong and a former EU commissioner for external affairs, is chancellor of the University of Oxford. © Project Syndicate, 2009)
London - Every country is shaped by its history, but countries fabricate and rewrite their histories, too.
The story of how we became who we are needs to accommodate our sense of tribal solidarity and accomplishment. Our triumphs and virtues are exaggerated; our villains externalized; our failings covered up. All this makes the study of history potentially insurrectionary but hugely valuable. Good historians encourage us to be honest about ourselves. They destroy our self delusions ... (xem tiếp ...)

Trung Quốc của Mao 60 tuổi (Chris Patten - Thống đốc cuối cùng của Anh ở Hongkong).
Từ Lonlon – Mọi quốc gia đều được hình thành bằng lịch sử của mình, thế nhưng cũng có những quốc gia lại bịa đặt và viết lại lịch sử của họ. Câu chuyện về việc bằng cách nào mà chúng ta trở thành những con người như hiện nay cần phải xét đến ý thức của chúng ta về tính thống nhất trong bộ lạc và tài nghệ có được.
Những thành tựu và ưu điểm của chúng ta được phóng đại lên; những tên tội đồ trong chúng ta đã lộ diện; những thất bại của chúng ta đã bị che đậy. Tất cả những điều này làm cho việc nghiên cứu lịch sử trở nên rối loạn mang tính tiềm tàng, song lại có giá trị to lớn. Các sử gia đáng tin cậy khuyến khích chúng ta hãy trung thực với chính mình. Họ triệt hạ những thói tự dối mình trong chúng ta.
Đây là một sự thật đặc biệt về những người anh hùng không hoàn thiện của chúng ta, khi ngày nay chúng ta hiểu rõ về cách đối xử của đảng CS TQ đối với Mao Trạch Đông. Tháng 10 này 60 năm trước, ông Mao đã đứng trên diễn đàn tại Thiên An Môn, trước cổng "Hòa bình Vĩnh viễn" ở Bắc Kinh, và đã tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân ...(xem tiếp ...)

Chuyện kẹt thắng:
Toyota "recall" 3.8 triệu xe để thay thảm lót chân người lái
Washington (AP) – Công ty Toyota Motor Corp. (hôm 29-9) qua cho biết sẽ gọi về (recall) 3.8 triệu chiếc xe để thay thế tấm thảm lót sàn tháo rời được ở dưới chân người lái vì có thể làm kẹt chân ga đưa đến tai nạn.
Những loại xe trong số cần recall là Toyota Camry đời 2007-2010, Toyota Avalon đời 2005-2010, Toyota Prius đời 2004-2009, Toyota Tundra 2007-2010, Tacoma đời 2005-2010, Lexus ES350 đời 2007-2010, Lexus IS250 IS350 đời 2006-2010.
Phát ngôn viên Itv Miller của Toyota nói là công ty đang làm việc với Cơ quan An ninh Giao thông Xa lộ (National Highway Traffic Safety Administration, gọi tắt NHTSA) để tìm giải pháp chấn chỉnh, và các chủ xe có thể sẽ được thông báo recall trong tuần tới. Trong khi chờ đợi, nên gỡ bỏ tấm thảm này và đừng thay thế nó. Theo lời Miller: “Chân ga bị kẹt có thể làm xe chạy rất nhanh khó dừng lại được”.
NHTSA cho biết đã nhận được 102 phúc trình về chân ga của xe Toyota bị kẹt, tuy nhiên chưa biết có bao nhiêu trường hợp đưa đến tai nạn. Tháng 8 vừa qua một chiếc Lexus ES 350 đời 2009 chạy trên đường 125 ở santee, San Diego với tốc độ 120 mph đã đụng một xe SUV, vượt ra khỏi lề lộn nhiều vòng và bốc cháy làm 4 người chết. Nhân viên điều tra của NTHSA kết luận là tấm thảm cao su dưới chân người lái dài hơn tấm lót bình thường của xe và có lẽ đã trượt lên phủ bên trên hoặc làm kẹt bàn đạp ga.
Theo lời khuyên của Toyota, gặp trường hợp xe tăng tốc ngoài khả năng điều khiển, người lái nên xem có phải tấm lót sàn kẹt vào chân ga hay không và nếu không gỡ ra được thì hãy đạp thắng bằng cả hai chân cho tới khi xe chạy chậm lại rồi tìm cách trở về số 0 và tắt máy.
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Ray LaHood nói rằng đây là một vấn đề khẩn cấp cần giải quyết và đề nghị nên gỡ bỏ tấm lót hay những vật gì khác có thể gây ra tình trạng xe tăng tốc độ ngoài ý muốn.
(Theo HC/ báo Người Việt Online/ http://www.nguoi-viet.com)

Hung thủ hỗm rày phá sản trốn mất ?...
Mừng quá - sắp kiếm được việc làm !


Thua rồi! Olympic Commitee 1 - 0 Obama
By Robin Givhan and Amy Shipley (Washington Post Staff Writers / Friday, October 2, 2009)
COPENHAGEN, Oct. 2 -- The International Olympic Committee selected Rio de Janeiro over Madrid to host the 2016 Summer Games after eliminating Chicago in a stunning first round of voting Friday despite an unprecedented lobbying effort by President Obama. (Xem tiếp ...)

WASHINGTON (AP) - TT HK Barack Obama hôm 2-10 qua đã có mặt tại Ðan Mạch bày tỏ sự ủng hộ cho nỗ lực của thành phố Chicago tranh quyền tổ chức Thế vận hội mùa Hè 2016. Ông và phu nhân Michaelle hi vọng với hậu thuẩn Tòa Bạch Ốc, lần đầu tiên trong cương vị tổng thống HK xuất hiện và lên tiếng trước Uỷ ban Thế vận IOC (International Olympic Committee IOC), ông có thể ảnh hưởng tốt đến quyết định chọn lựa địa điểm tổ chức. Chicago đang gặp sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các thành phố Rio de Janeiro, Madrid và Tokyo.
Ông Obama, người từng đại diện tiểu bang Illinois tại Quốc Hội Hoa Kỳ sau khi phục vụ trong Quốc Hội tiểu bang, là người ủng hộ nỗ lực tổ chức của Chicago từ mấy năm nay. Bà Michelle Obama sinh trưởng trong thành phố này và ông Obama cũng coi đây là thành phố quê hương của ông.

Vài tấm hình vui ...
Hỗm nay coi homepage thấy toàn là tin không tốt lắm về "Tổ quốc" Trung Hoa sau 60 năm ra đời, để đền bù thì mời bà con nghe và tập hát theo một bài khen ngợi lấy lòng các "bà Mẹ Đại Đồng" rất dễ thương ... (tặng riêng chị catl237@aol.com)
Nhớ mở loa, nhấn Play, bắt cả nhà cùng hét - mỗi ngày trước khi đi ngủ!
Nguồn gốc tên gọi các tỉnh thành bên TQ:
60 năm nhìn lại: "The Tiananmen Massacre"
là tập phim tài liệu mới do công ty BRAIN MIND sản xuất.
Phim dài khoảng 1 giờ 20 phút được chiếu đặc biệt trên Youtube nhân dịp 60. năm Quốc khánh TQ

Ấn Độ hứng chịu hạn hán tồi tệ nhất ...
Ấn Độ - quốc gia đứng thứ hai trên thế giới về sản xuất gạo, lúa mì và đường - đang hứng chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất kể từ năm 1972 đến nay. Theo cơ quan khí tượng Ấn Độ ngày 30-9, lượng mưa năm nay thấp hơn 23% so với mức trung bình, riêng ở khu vực tây bắc lượng mưa thấp hơn trung bình tới 36%, khiến hàng triệu nông dân Ấn Độ không đủ nước để tưới tiêu.
Thủ tướng Ấn Độ, ông Manmohan Singh cho hay đã dự trữ nhiều thực phẩm để đảm bảo nguy cơ nạn đói không lan rộng.
Theo Nha khí tượng quốc gia, mùa mưa năm nay rất ít lượng nước và xem như đã kết thúc. Miền Nam Ấn Độ có lượng mưa thấp hơn 7% so với mức trung bình, nhưng ở khu vực Tây Bắc, lượng mưa thấp hơn mức trung bình tới 36%. Đối với 235 triệu nông dân Ấn Độ, một mùa mưa tồi tệ như vậy báo hiệu thảm họa tài chính vì mùa màng thất thu do thiếu nước để tưới tiêu.
Không chỉ tàn phá vụ thu hoạch của nông dân trồng lúa, mía, và lạc ở Ấn Độ, lượng mưa thấp còn làm cạn kiệt nguồn nước đổ vào các đập chứa vốn là "nguồn sống" của các nhà máy thủy điện, cũng như hoạt động tưới tiêu trong mùa đông.


Muối Quí Hơn Vàng*
Đây là tựa đề của một bộ phim chiếu trên màn ảnh rộng cách đây nhiều năm, thời mà chưa có hệ dĩa Video/DVDs phim ảnh như bây giờ. Lúc đó, những đứa tnhóc cứ thấy đoàn chiếu phim nào về là tìm mọi cách để chui qua các lỗ hở có thể để vào được tìm cho mình một chỗ ngồi trên thảm cỏ xanh giữa bầu trời sao đong đầy thật là thú vị. Tôi nhớ rất rõ nội dung của bộ phim này bởi vì chủ đề của nó gắn liền với "Muối" – một hương vị được sử dụng hằng ngày xem chừng không có giá trị mà lại được so sánh với "Vàng" – cũng gắn liền với cuộc sống nhưng rất quí giá trong mọi thời đại.
Bộ phim lấy bối cảnh ở một vương quốc nọ bỗng một ngày kia không còn muối nữa, và khi nghe thấy thông tin này nhà vua rất mực hoang mang, bắt đầu tìm mọi cách để cứu vãn tình thế nước nhà. Và để có đủ muối sử dụng lâu dài cho chính mình và cho nhân dân, nhà vua đã lấy kho vàng bạc châu báu dự trữ, sai binh lính sang nước láng giềng đổi lấy muối. Và khi muối được ban phát cho toàn dân cả quốc gia ấy đã vui mừng khôn xiết vì đã thoát được đại dịch thiếu muối!
Thông điệp mà đạo diễn gửi đến tcho chúng ta là nhiều khi chúng ta lo tích trữ vàng bạc châu báu là những thứ của cải trang sức mà tự bản chât không thể nuôi sống chúng ta bằng chính nó. Chúng ta gán cho nó những giá trị cao hơn cả những thứ thực chất có thể nuôi dưỡng mình. Chúng ta chém giết nhau, thù hận nhau vì nó.
Khi tất cả nhân loại này lo vơ vén những thứ trang sức ấy mà quên đi sản xuất những nhu yếu phẩm, hủy diệt nguồn cung cấp nhu yếu phẩm từ thiên nhiên, thì một ngày kia chúng ta sẽ lãnh nhận lấy hậu quả khôn lường như thiếu lương thực, thiếu không khí, thiếu nguyên liệu… vì sự mải mê chạy theo ảo vọng của chúng ta. ...
(Sưu tầm)
* là bộ phim cổ tích năm 1982 của điện ảnh Tiệp Khắc

Thiên tai ... từ Philippinen, Vietnam, Kambodscha ... sang Samoa, Patang/Sumatra (Indonesia) cho tới Malaysia ...
Các trận địa chấn kinh hoàng tương tự có thể diễn ra nay mai, năm tới hoặc 30 năm sau là điều không ai có thể đoán trước!

Ngay trong lúc còn đang bối rối đối phó hệ quả của trận động đất tàn phá hôm 29-9 có cường độ 7,6 địa chấn kế Richter ập vào thành phố cảng Padang, 900 ngàn dân, phía tây thủ phủ Sumatra, khiến hàng ngàn tòa nhà tại trung tâm bị sậpđỗ tan tành và bốc cháy, đường xá và hệ thống viễn thông bị cắt đứt, thiệt hại về người và của chưa kịp ước đoán, thì một ngày sau -hôm 30-9- một trận địa chấn thứ hai (6,8 độ Richter) đã xảy ra ở một khu vực khác thuộc Sumatra với trung điểm tàn phá nằm sâu trong đất liền, cách thành phố Bengkuku 154 km về phía tây bắc.

Đây là thảm họa thiên nhiên mới nhất tại Indonesia, quốc gia Hồi giáo có 226 triệu cư dân. Bộ trưởng bộ Phúc lợi Indonesia cho biết mức độ tàn phá của nó có thể tương tự trận động đất năm 2006 ở thành phố Java khiến 5.000 người chết và phá hoại 150.000 ngôi nhà! Sumatra là một trong các khu vực hay xảy ra động đất trong vùng châu Á. Hồi 2004, một cơn địa chấn mạnh kéo theo các đợt sóng thần Tsunami ở tây bắc Padang còn đã gây thiệt mạng cho 230.000 người tại Indonesia và các quốc gia vùng Ấn Độ Dương.

Von: catl237@aol.com
Xin chung vui cùng Gđ. Anh Chị Lili Tran có cô Tiểu thư mới ra trường ...
(Click vào hình xem lớn và toàn cảnh ... )

Trên nền nhạc bài hát Single Ladies ...
VideoClip
Croc vs. Wildebeest & Gazelle - Buffalo tracked by lions and a lost lion cub
Tranh của Holman Hunt ...
Họa sỹ William Holman Hunt vẽ xong một bức tranh về cảnh Chúa Jesus đang đứng gõ cửa một căn nhà tranh nọ. Ông cho mời tất cả bạn bè trong giới nghệ sĩ tới, đề nghị họ hãy có một cái nhìn phê bình và tìm xem có lỗi nào trong bức tranh không.
Các bạn của ông ngắm nhìn, xem xét rất tỉ mỉ, nhưng không ai tìm ra lỗi nào cả mà lại còn khâm phục nữa. Hunt tỏ ra không vui trước sự việc chẳng ai phát hiện ra lỗi nào trên tác phẩm của mình. Ông mời gọi mọi người hãy nhìn kĩ hơn và đánh giá chuyên nghiệp hơn.
Cuối cùng, có một tay họa sỹ trẻ đến bên ông và nói “Ông Hunt ạ, tôi nghĩ là tôi đã tìm được một lỗi căn bản trong bức tranh này. Đó là ông đã quên vẽ cái tay nắm cửa hoặc cái tay khóa trên cửa.”
Hunt lập tức ôn tồn trả lời: “Anh bạn ạ, khi Jesus gõ cửa nhà bạn, thì cánh cửa ấy chỉ được mở từ phía bên trong.”

William Holman Hunt (1827-1910, người Anh) là một trong số hoạ sư theo nhóm Tiền Raphael, trào lưu nghệ thuật xuất hiện ở Anh giữa thế kỉ 19, chống chủ thuyết kinh viện triều đình bảo thủ tại Anh, vẽ theo lối hiện thực, chú trọng chi tiết mà dùng màu sắc rực rỡ, có chủ đề ưa thích lấy từ kinh thánh hoặc điển tích văn chương, giai thoại luân lí đạo đức thời trung cổ, ý thức chính tà trong thiên chúa giáo ...

Nghệ thuật quảng cáo ...

Câu Chuyện Giáo Dục
Vào một đêm kia, có ba chàng ngự lâm cưỡi ngựa đi ngang qua một sa mạc. Khi họ vừa đi tới một ven sông, thì từ trong bóng tối có một tiếng nói vọng ra gọi ba người “Này!”
Họ dõi theo tiếng gọi ấy. Sau đó chính giọng nói ấy đã nói với họ rằng hãy xuống ngựa, nhặt một vốc đầy tay các viên đá cuội, rồi cho vào túi và lên ngựa đi đi.
Sau đó tiếng nói ấy lại tiếp tục. “Các bạn đã thực hiện đúng như mệnh lệnh của ta. Ngày mai khi mặt trời mọc các bạn sẽ vừa có niềm vui và cả sự hối tiếc”.
Ôi, bí ẩn quá! Mấy chàng ngự lâm lên ngựa quay về ...
Khi mặt trời mọc, họ lấy túi và mở ra xem, và một điều kỳ diệu đã xảy ra. Tất cả các viên cuội hôm qua đã trở thành kim cương, hồng ngọc, và những loại đá quí khác.
Ngay lập tức họ nhớ đến lời cảnh báo đêm qua. Họ đã thật sự vui mừng và hối tiếc – Vui mừng vì họ đã có một ít đá quí, còn hối tiếc vì họ đã không lượm nhiều hơn nữa!


Người Ngư phủ hạnh phúc ...
Một du khách giàu có mang kiếng mát và máy chụp hình đắt tiền đi dạo bờ biển, đang đi như thế ông ta thấy một người đánh cá đang ngồi bên cạnh chiếc thuyền câu của mình.
- “Sao ông không đi ra khơi đánh cá?” - vị du khách hỏi.
- “Tôi đã có đủ cá cho ngày hôm nay” - ông ngư phủ trả lời.
- “Nhưng tại sao ông không ra khơi đánh thật nhiều cá, rồi kiếm nhiều tiền, để sau đó mua một cái lưới mới để bắt được nhiều cá hơn?”
- “Để làm gì ạ?”
- “Thì khi có nhiều tiền ông mua một cỗ máy cho cái tàu đánh cá này, và ông có thể đi ra xa ngoài khơi hơn, và đánh bắt được nhiều cá hơn.”
- “Nhưng tại sao tôi phải bắt nhiều cá hơn?”
- “Thì để ông kiếm nhiều tiền hơn nữa và mua được cả một đoàn tàu đánh cá”
- “Rồi sao nữa ạ?”
- “Rồi sau đó ông sẽ trở nên giàu có và có nhiều thời gian thư thái hơn để làm những điều mình thích.”
- “Thì như ông thấy, đó là điều tôi đã và đang sống mà ...”

Clip vui ... "mr. been"

Hai Biển Ở Palestine
Ở Palestine có hai vùng biển. Cả hai đều rất khác biệt nhau.
Một vùng biển được gọi là Biển Galilee. Đó là một cái hồ rộng lớn với nước vô cùng trong sạch đến mức bạn có thể múc nước uống. Đương nhiên là cả người và cá đều có thể bơi ở đó. Biển này được bao bọc bởi các cánh đồng xanh và các khu vườn. Nhiều người đã xây nhà mình gần khu bờ biển này. Và Jesus đã nhiều lần đi qua biển hồ này.
Còn cái biển kia được gọi là Biển Chết (Totes Meer) và nó đã tồn tại đúng như tên của nó. Mọi thứ ở trong này đều chết. Nước của nó quá mặn đến nỗi bạn sẽ bịnh nếu uống phải. Không một loài cá nào sống được trong này cũng như không có loại sinh vật nào có thể tồn tại nơi đó. Và đương nhiên là không ai muốn sống gần cái biển có mùi hết sức khó chịu này.
Một điều thú vị là cả hai biển này đều có cùng một dòng sông chảy vào. Nhưng điều gì làm nên sự khác biệt? Đó chính là điều duy nhất này: một biển thì biết nhận và biết cho đi; còn biển kia thì chỉ biết nhận rồi giữ lại cho riêng mình.
Sông Jordan đã chảy vào biển Galilee ở thượng nguồn và đi ra ở hạ nguồn. Biển hồ này đã lấy nước từ sông và rồi chảy qua nơi khác.
Biển Chết thì đã ích kỷ chỉ biết giữ lại cho riêng mình những gì đã nhận. Điều này đã làm nó chết. Nó nhận nhưng chẳng bao giờ biết cho đi! (theo John Marsabella)


Người Cha Trung Hoa
Một doanh nhân giàu có người Trung Quốc đã lớn tuổi và bây giờ muốn về hưu. Vì vậy ông cho gọi ba người con trai của mình lại và nói với chúng: “Cha sẽ không chia công việc kinh doanh của cha cho các con và thay vì vậy thì sẽ giao hết cho cả ba anh em. Điều cha muốn thấy nơi công việc này là: ai trong số các con sẽ là người kinh doanh giỏi nhất? Vì vậy cha sẽ kiểm tra khả năng của cả ba. Ai thắng cuộc sẽ được quản lý toàn bộ việc kinh doanh hiện tại.”
Vì vậy người cha kia cho mỗi người con trai của ông 10 Đôla. Với số tiền nhỏ này nhiệm vụ của mỗi người con là phải mua cái gì đó có thể làm đầy được căn phòng lớn vốn đang trống rỗng. Ai làm đầy được căn phòng nhất sẽ là người thắng cuộc.
Người con thứ nhất đi mua một cái cây to đầy lá. Anh ta cắt nó ra và kéo vào phòng. Song chỉ mới lấp đầy được nửa phòng.
Người con thứ hai đi ra mua tất cả loại cỏ kunai, một loại cỏ mà các nông dân vừa cắt loại ra khỏi vườn. Họ giúp anh mang cỏ vào làm đầy hầu hết phòng.
Người con thứ ba là người thông minh nhất. Anh ta đi ra mua một cây nến chỉ tốn 25 cent. Vào buổi tối, sau khi trời đã tối hẳn, cậu ta gọi cha mình qua căn phòng rộng lớn nhưng trống rỗng kia. Rồi sau đó cậu ta đặt cây nến xuống ngay giữa phòng và thắp sáng lên. Sau một phút cậu ta quay qua phía cha mình và nói, “thưa cha, cha có nhìn thấy bất kỳ một góc nào của căn phòng này mà không có ánh sáng của cây đèn cầy nhỏ bé này không?”
Và thế là cậu ta chiến thắng và dành quyền quản lý việc kinh doanh của cha mình.

Giải quyết nỗi Lo ...
J. Arthur Rank, một nhà sản xuất phim bên Anh cho biết là ông có một giải pháp rất hữu hiệu để giải quyết mọi nỗi lo âu. Ông quyết định phải giải quyết mọi lo âu vào một ngày, đó là Thứ Tư. Và ông gọi ngày đó là Câu Lạc Bộ Lo Âu Thứ Tư.
Khi một nỗi lo âu xảy đến cho ông vào một ngày khác trong tuần, thì ông bèn viết nỗi lo ấy ra và cất nó vào một chiếc hộp. Và tất nhiên là khi mở chiếc hộp ra vào ngày thứ Tư ông nhận ra rằng mọi thứ mà ông cảm thấy phiền muộn vì nó đã lắng đọng hoàn toàn. Còn những lo âu khác ông lại tiếp tục bỏ nó vào hộp cho đến Thứ Tư kế tiếp! Bằng cách này ông đã chữa lành chính mình khỏi thói quen lo lắng.

Sống Có Mục Đích
Người ta nói rằng ông đã mất!
Một buổi sáng năm 1888 Alfred Nobel, nhà phát minh thuốc nổ, người đã thu được một nguồn tài sản lớn nhở việc sản xuất thuốc nổ và bán các vũ khí hủy diệt, đã thức dậy và đọc một bài viết về tiểu sử của mình trên báo.
Thực ra, đó chính là người anh của ông đã mất chứ không phải ông, nhưng do phóng viên đã nhầm lẫn với Alfred Nobel nên đã viết bài tiểu sử về ông cho đăng trên báo.
Đó là lần đầu tiên trong đời Alfred Nobel đã nhìn thấy mình như thế giới đang nhìn về ông “một ông vua thuốc nổ” không hơn không kém. Người ta đã chẳng màng đến những nỗ lực của ông trong việc phá vỡ bức tường giữa ý tưởng và hiện thực. Ông chỉ đơn giản là một người buôn bán sự chết, và chỉ được thế giới nhớ đến ông như vậy thôi.
Điều đó đã làm cho Alfred Nobel hoảng hốt. Và ông quyết tâm làm cho thế giới nhớ đến ông như ông là trong mục đích sống của mình.
Vì thế ông đã lập tức viết một bản di chúc và một bản tuyên ngôn về mục đích sống của mình, trong đó ông đã quyết định dành toàn bộ gia sản của mình để tạo ra một Quĩ Giải Thưởng trị giá nhất trong tất cả mọi giải thưởng, đó chính là Giải Nobel Hòa Bình.
Và bây giờ, thế giới đã hoàn toàn quên ông như là một nhà phát minh về thuốc nổ.

Duyệt binh kỷ niệm 60 năm thành lập Trung Quốc - Chinese Military Parade
Nhà giàu thế giới đã nghèo hơn ...
Forbes là tên một tạp chí nổi tiếng tại HK (ra 2x lần/tuần) do tập đoàn truyền thông có cùng tên chủ quản. Tập đoàn xuất bản này, ngoài Forbes, còn có Forbes Life, Forbes Asia, American Heritage, American Heritage of Invention & Technology, American Legacy, ForbesAutos, ForbesTraveler, và các chương trình TV hàng tuần như Forbes on Fox và Forbes on Radio, các nhóm cố vấn đầu tư, v.v...
Forbes tạo ra nhiều danh mục có chủ đề khác nhau, nổi tiếng nhất là List liệt kê xắp hạng các nhà tỉ phú trên thế giới theo tài sản từng thời kì rất chính xác và có uy tín. Mới đây số liệu Forbes trong List 400 người giàu có nhất Hoa Kỳ, cho thấy họ đã nghèo đi 300 tỷ USD trong năm khủng hoảng kinh tế-tài chính vừa qua, kéo theo biến động tiêu cực trên thị trường nhà đất.
Tỷ phú Mỹ, ông Warren Buffett là vị mất nhiều tiền bạc nhất:10 tỷ USD bởi cổ phiếu Berkshire Hathaway của ông tuột dốc!
Danh sách 10 người giàu nhất Mỹ gần như không thay đổi so với danh sách công bố năm 2008: Tỷ phú Bill Gates, người sáng lập ra tập đoàn Microsoft, vượt qua tỷ phú Buffett để trở thành người giàu nhất Mỹ cũng như thế giới. Tổng tài sản của ông là 50 tỷ USD, thấp hơn 7 tỷ USD so với năm trước.
Tỷ phú Buffett đứng thứ hai trong danh sách trên với tổng tài sản 40 tỷ USD. Người sáng lập ra tập đoàn Oracle, ông Lawrence Ellison đứng thứ 3, tổng tài sản đạt 27 tỷ USD, không thay đổi so với năm trước. Ông là người duy nhất trong danh sách 10 người giàu nhất Mỹ không chịu sụt giảm tài sản.
Thị trường Mỹ tính theo biến động của chỉ số S&P 500 trong khoảng thời gian từ tháng 9/2008 đến hết tháng 3/2009 giảm tới 43%, giá trị thị trường giảm 5 nghìn tỷ USD. Mức tài sản được công bố lần này được tính theo giá trị tài sản ở thời điểm ngày 10/09/2009. Tài sản của những người giàu nhất từ tháng 3/2009 cho đến nay đã tăng.
10 người giàu nhất mất 40 tỷ USD. Tổng tài sản của 400 người giàu nhất giảm 19% xuống mức 1,27 nghìn tỷ USD từ mức 1,57 nghìn tỷ USD.
Giữ vị trí thứ 10 trong bản danh sách người giàu nhất Mỹ chính là tỷ phú truyền thông và là thị trưởng thành phố New York, ông Micheal Bloomberg với tài sản 17,5 tỷ USD. Anh em nhà Charles và David Koch, hai người điều hành công ty sản xuất và năng lượng Koch, có tài sản được định giá 16 tỷ USD mỗi người cũng nằm trong nhóm 10 người giàu hàng đầu của Mỹ.
(Theo Forbes/ Forbes.com)


Kinh tế Đức có gì lạ ... ngoài hi vọng?
Quỹ tiền tệ quốc tế IMF mới đây hôm 1-10 đã nâng cấp chỉ số dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2009 và năm 2010 cho nền kinh tế Đức, là một quốc gia phụ thuộc nhiều vào xuất cảng. Triển vọng tăng trưởng nền kinh tế toàn cầu trong 2010 theo IMF đang cải thiện lên +3,1% (dự báo trước đó chỉ tăng được 2,5%).
Kinh tế Đức, sẽ hưởng lợi khi kinh tế toàn cầu hồi phục và có thể tăng trưởng +0,3% trong năm 2010. Trước đó, IMF đã dự báo kinh tế Đức còn sẽ âm đến -0,4% trong năm tới đây.
Trước đó, ngay vào đầu năm 2009, IMF dự báo tổng sản lượng GDP của Đức sẽ bị âm -5,3% nhưng hiện nay đã điều chỉnh lại dự báo này cũng như dự báo nền kinh tế toàn cầu năm nay chỉ âm ở mức -1,1% (đoán trước đó là -1,4%).
Thông tin về triển vọng sáng sủa hơn đến cùng lúc với việc tỷ lệ thất nghiệp Đức tháng 9/2009 bất ngờ giảm 125 nghìn xuống còn 3,346 triệu người, tỷ lệ -0,3% xuống 8%. Mức hạ này sâu hơn dự báo của các chuyên gia và được giải thích bởi việc số lượng việc làm được tăng thêm sau thời kỳ nghỉ hè chấm dứt. Các chuyên gia dự báo số người thất nghiệp ở thời điểm cuối năm có thể lên đến 3,7 triệu người và vượt mức 4 triệu người vào năm 2010.
Một số tập đoàn và công ty tại Đức đã tham gia chương trình bao cấp lương của chính phủ (Kurzarbeitergeld), theo đó sẽ được hỗ trợ qua thời kỳ khó khăn mà không phải sa thải nhân công, tuy nhiên chương trình trên vừa mang tính tạm thời lại vừa tốn kém đối với cả doanh nghiệp và chính phủ. Dù kinh tế Đức thoát khỏi suy thoái, thị trường việc làm vẫn còn nhiều khó khăn. Năng lực sản xuất tại nhiều công ty đang thừa thãi, vì thế việc sa thải bớt nhân công là không thể tránh khỏi.
(Theo Businessweek)

Giới thiệu sách ...
"Đắc nhân tâm"
là tên cuốn sách nổi tiếng của tác giả Dale Carnegie, hướng dẫn cho mọi người cách cư xử trong cuộc sống, làm thế nào để có nhiều bạn bè và để thành công. Tên gốc trong tiếng Anh của cuốn sách là "How to Win Friends and Influence People", dịch ra tiếng Việt là "Đắc nhân tâm" hay "Đắc nhân tâm, bí quyết thành công".
Sách được viết từ 1936, là một thứ "kinh điển" nổi tiếng nhất, bán chạy nhất và có tầm ảnh hưởng nhất của mọi thời đại. Tác phẩm đã được chuyển ngữ sang hầu hết các thứ tiếng trên thế giới và có mặt ở hàng trăm quốc gia. Đây là quyển sách duy nhất về thể loại self-help liên tục đứng đầu danh mục sách bán chạy nhất (best-selling Books) do báo The New York Times bình chọn suốt 10 năm liền. Riêng bản tiếng Anh của sách đã bán được hơn 15 triệu bản trên thế giới. Tác phẩm có sức lan toả vô cùng rộng lớn – dù bạn đi đến bất cứ đâu, bất kỳ quốc gia nào cũng đều có thể nhìn thấy. Tác phẩm được đánh giá là quyển sách đầu tiên và hay nhất, có ảnh hưởng làm thay đổi cuộc đời của hàng triệu người trên thế giới.
Đắc Nhân Tâm là nghệ thuật thu phục lòng người, là làm cho tất cả mọi người yêu mến mình. Đắc nhân tâm và cái Tài trong mỗi người chúng ta. Đắc Nhân Tâm trong ý nghĩa đó cần được thụ đắc bằng sự hiểu rõ bản thân, thành thật với chính mình, hiểu biết và quan tâm đến những người xung quanh để nhìn ra và khơi gợi những tiềm năng ẩn khuất nơi họ, giúp họ phát triển lên một tầm cao mới. Đây chính là nghệ thuật cao nhất về con người và chính là ý nghĩa sâu sắc nhất đúc kết từ những nguyên tắc vàng của Dale Carneg
Tác giả sách Dale Breckenridge Carnegie là một nhà văn và thuyết trình người Mỹ, tiên phong khai triển ra các lớp tự giáo dục, dạy nghệ thuật bán hàng, huấn luyện đoàn thể, nói trước công chúng và các kỹ năng giao tiếp giữa mọi người. Ra đời trong cảnh nghèo đói tại một trang trại ở Missouri, ông là một trong những người đầu tiên đề xuất cái ngày nay được gọi là đảm đương trách nhiệm, đề cập tỉ mỉ trong tác phẩm viết của ông. Một trong những ý tưởng chủ chốt trong những cuốn sách là có thể thay đổi thái độ của người khác khi sự đối xử của ta với họ chịu thay đổi.
Bản tiếng Anh sách có thể xem hoặc download tại đây: ...
Bản Việt ngữ sách có thể xem hoặc download tại đây: ...


VN: Kỉ lục viết chữ nhỏ ... trên gạo
Một nghệ nhân VN tại Sài Gòn, ông Phú Thảo nổi tiếng phá kỉ lục trong nước với biệt tài bịt mắt cắt giấy chân dung chính xác và thật nhanh, mới đây đã biểu diễn thêm tài viết thư pháp điêu luyện rất đặc biệt và đơn giản, chiếm thêm một kỉ lục ngoạn mục là người viết chữ nhỏ nhất nước! Hôm 28-9 qua tại Sài Gòn, ông tham dự thi đấu với nhiều danh tài, không chọn lối viết danh ngôn, lời hay ý đẹp, thơ hay câu đối lên giấy dó, bức trướng, hoành phi mà chỉ thích viết lên những vật lưu niệm nhỏ nhắn như đá cuội, quạt giấy, lọ hoa, rễ cây và thậm chí là cả hạt gạo. Chữ ông viết là những câu đơn giản, ngộ nghĩnh, gần gũi với ngôn ngữ đời thường như "Cố lên, bạn ơi!", "Còn yêu nữa thôi?", "Chảnh bà cố !"... hoặc chỉ là những tên người, rất thích hợp và được giới trẻ hâm mộ.
Hồi 2008, ông thực hiện tác phẩm 14 điều Phật dạy gồm 152 chữ trên một miếng đá có kích thước 5x6 cm (nhỏ hơn bao thuốc lá) viết bằng cọ thường và không dùng kính lúp. Ông cũng thường xuyên biểu diễn tài hoa viết thư pháp siêu nhỏ bằng mắt thường và bút lông trên hạt gạo. tặng khách hàng viếng thăm gian hàng mỹ thuật sinh kế của ông.
Phú Thảo sinh 1971, tên thật là Đỗ Phú Sơn Tuyền, quê Long An, lên Sài Gòn sống từ nhỏ, từng la cà ở khu Thảo Cầm Viên, tập nghề cắt bóng chân dung cho du khách. Từ đó ông đam mê, phiêu bạt kiếm sống và sau gần 20 năm, trình độ cắt bóng đạt đến hàng kỷ lục. Chỉ sau một lúc quan sát khách hàng, anh có thể quay mặt đi nơi khác hoặc bịt mắt lại và cắt bóng của họ đúng theo trí nhớ. Đặc biệt, kỷ lục gia này cũng có thể cùng lúc quan sát 2, 3 người rồi lần lượt cắt bóng lại cho từng người.


"Tango" được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể ...
Hôm 30-9, 24 nước thành viên thuộc Ủy hội bảo tồn Văn hoá thế giới UNESCO đã đưa thêm vào danh sách phi vật thể cần giữ gìn trên thế giới, đó là điệu nhạc "Tango", trở thành một trong số 76 di sản mới của các nước được công nhận
Đáng chú ý là có điệu Tango của Argentina và Uruguay cũng như Quan họ Bắc Ninh của Việt Nam.
Được biết điệu Tango ra đời vào cuối những năm 1800 ở ngoại ô thủ đô Buenos Aires (Argentina) và tại thủ đô Montevideo (Uruguay). Chính vì điều này mà trong một thời gian rất lâu, Argentina và Uruguay đã tranh chấp về địa điểm khai sinh ra điệu nhảy này. Tuy nhiên hồi năm ngoái, hai nước này đã bỏ qua hiềm khích và cùng đệ đơn lên UNESCO để công nhận Tango là một di sản phi vật thể của thế giới.
Trong số 76 di sản mới được công nhận, Trung Quốc là nước chiếm nhiều nhất với 21 di sản; kế đến là Nhật Bản với 13 di sản.
Website chính thức của UNESCO mô tả về điệu hát quan họ Bắc Ninh/VN như sau: "Tại hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang ở miền bắc Việt Nam, nhiều đôi trai gái trong làng thành duyên hay làm đậm đà thêm mối quan hệ bằng những tục lệ xã hội như điệu hát quan họ Bắc Ninh. Những bài hát được trình diễn theo dạng hát đối đáp giữa hai phụ nữ của làng này với hai người đàn ông của làng khác - với cùng giai điệu nhưng khác lời".
(http://portal.unesco.org/en/ev.php-URL_ID=29008&URL_DO=DO_TOPIC&URL_SECTION=201.html)

SlideShow ...
Von: 888dustin@gmail.com
Von: goloty@yahoo.com

Cường quốc nguyên tử gồm những ai?
Nguyên tử được hiểu ở đây là nguyên tử lực, biểu tượng sức mạnh đối với một quốc gia phát triển cao độ, có trình độ khai thác kỉ thuật hạt nhân chế tạo ra các lò phản ứng cấp điện lực, v.v... và từ đó đi xa hơn áp dụng trong kỉ nghệ chế tạo vũ khí, chạy đua vũ trang với đầu đạn nguyên tử, thừa sức công phá tiêu diệt cả một đô thị lớn trong tình trạng chiến tranh xảy ra.
Các cường quốc" hạt nhân" chính thức được biết đến hiện nay là nhóm các nước như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga. Ngoài ra, có những nước “tự nhận” như Bắc Hàn, Ấn Độ, Pakistan; và những quốc gia được cho là đang bí mật phát triển hạt nhân như Do Thái, Iran, ...

Những cường quốc hạt nhân chính thức
-
Mỹ: Theo cách tính của Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START), đến tháng 1/2009, HK ước tính có đến 5.200 đầu đạn hạt nhân, đã triển khai sẵn sàng hành động 2.700 đầu đạn (trong đó có 2.200 đầu đạn chiến lược và 500 phi chiến lược).
Hiệp ước Mátxcơva tháng 5/2002 (Hiệp ước cắt giảm tấn công chiến lược hay SORT) giữa Mỹ và Nga quy định hai nước phải giảm các lực lượng hạt nhân chiến lược đã được triển khai của họ xuống còn 1.700-2.200 cho tới năm 2012.
Trong “Bài phát biểu Prague” hồi tháng 4/2009, TT HK Obama đã cam thực hiện mục tiêu dài hạn là tài giaỉm binh bị (bớt đi kho vũ khí hạt nhân).
- Nga: Moskau được ước tính có đến 14.000 đầu đạn hạt nhân (chưa phân loại rõ ràng vì không có số chính xác về loại vũ khí chiến thuật). Theo điều khoản START, kho hạt nhân của Nga đã giảm xuống còn khoảng 4.138 đầu đạn hạt nhân chiến lược cho tới tháng 7/2008.
- Pháp: Pháp là thành viên của Hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) kể từ năm 1992. Năm 2008, Tổng thống Pháp Sarkozy tuyên bố nước ông sẽ từ bỏ các tên lửa tàu ngầm của mình trong khi cắt giảm vũ khí phòng không xuống 1/3, còn khoảng 290 đầu đạn. Đến tháng 9/2008, Pháp đã giảm kho vũ khí hạt nhân của mình xuống xấp xỉ 300 đầu đạn nguyên tử.
- Anh: Kho hạt nhân của nước này có chưa đến 200 đầu đạn chiến lược và “dưới chiến lược”, được triển khai trên các tầu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Vanguard.
- Trung Quốc: ước tính có khoảng 40 vũ khí hạt nhân chiến lược và chiến thuật và có kho nhiên liệu đủ để sản xuất một số lượng vũ khí lớn hơn thế. Quốc gia này gia nhập NPT vào năm 1992 vớ tư cách là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân và đã cam kết không sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại các quốc gia phi hạt nhân.

Các nước hạt nhân “tự xưng”
Bắc Hàn: chính phủ CS Bình Nhưỡng đã cho thử thiết bị nổ hạt nhân đầu tiên của mình vào tháng 10/2006 và lần thứ II vào tháng 5 vừa qua. Nước này rút khỏi NPT vào tháng 1/2003. Ngoài ra, Triều Tiên cũng cho tiến hành thử rất nhiều tên lửa.
Vòng đàm phán 6 bên giữa Bắc và Nam Hàn, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga và Mỹ bắt đầu vào năm 2003, nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân. Nhưng các cuộc họp bàn tròn 6 nước đã nhiều lần đi vào bế tắc (lần sau cùng hồi 2005) trước thái độ ngang ngược của CS Bắc Hàn.
Vòng đàm phán sơ bộ được nối lại hồi 2007 và 6/2008, Triều Tiên đệ trình danh sách các chương trình vũ khí hạt nhân của mình. Tuy nhiên, vào tháng 4 vừa qua, Triều Tiên cho biết họ sẽ tái khởi động nhà máy hạt nhân sản xuất pluton ở cấp độ vũ khí.
- Ấn Độ: Đã chính thức tự tuyên bố là một quốc gia hạt nhân. New Delhi được cho là đã sản xuất được pluton ở cấp độ vũ khí, đủ để sản xuất ít nhất 100 đầu đạn hạt nhân. Trong báo cáo năm 2007, Uỷ ban quốc tế về nhiên liệu tách ước tính nước này đã lắp đặt 50-60 đầu đạn hạt nhân. Trong khi đó cả Ấn Độ và Pakistan đều không ký kết hiệp ước NPT.
- Pakistan: nước láng giềng thù nghịch với Ấn Độ cho hay có xấp xỉ 580-800kg uranium, đủ để sản xuất 30-50 quả bom hạt nhân. Theo LHQ, Pakistan đã được Trung Quốc hỗ trợ về nhiên liệu, kỹ thuật và chuyên gia. Hiệp hội các nhà khoa học nguyên tử vào năm 2007 ước tính kho vũ khí của Pakistan gồm khoảng 60 đầu đạn hạt nhân.

Những nước còn “bí mật”
-
Israel: Người ta luôn ngầm hiểu Israel sở hữu một kho vũ khí hạt nhân khá lớn, tuy nhiên nước này vẫn duy trì chính sách nhập nhằng về vấn đề này. Dựa trên ước tính về khả năng sản xuất pluton của lò phản ứng Dimona, Israel có xấp xỉ 100-200 thiết bị nổ hạt nhân tiên tiến. Một cách chính thức, Israel tuyên bố rằng họ sẽ không phải là nước đầu tiên giới thiệu vũ khí hạt nhân ở Trung Đông. Israel cũng không ký hiệp ước NPT.
- Iran: Iran đã ký kết NPT với tư cách là một quốc gia phi hạt nhân từ năm 1970. Tuy nhiên, nước này có chương trình làm giàu urani mà theo họ là để phục vụ cho nhu cầu điện năng. Các cường quốc phương Tây ngờ rằng Iran đang nỗ lực phát triển cách thức để tạo bom nguyên tử, do nước này đã không thông báo các cơ sở hạt nhân của mình cho cơ quan theo dõi hạt nhân của LHQ và tiếp tục giới hạn sự thanh sát của LHQ. Hiện Iran đang phải chịu 3 lệnh trừng phạt của LHQ vì từ chối ngừng chương chình làm giàu urani gây tranh cãi của mình..


"Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...

Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...