Von: Ann Luu <ann0625@hotmail.com>
Bằng nghệ thuật phun sơn, các nghệ sĩ đã biến những quả trứng thành hình thù các con vật ngộ nghĩnh, đáng yêu.
(Click vào hình xem lớn)


1938 lỗ trên 1 vỏ trứng ...
Một nghệ sĩ điêu khắc ở Hứa Châu, thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã ghi tên vào Kỷ lục Guiness thế giới với kỳ tích: chạm trổ được 1.938 hình tam giác trên 1 vỏ trứng ngỗng.
Anh Hạ -tên người ghi kỷ lục- cho biết, chạm khắc vỏ trứng là công việc đòi hỏi sự tinh tế, khéo léo và chính xác tuyệt đối, hơn nữa còn cực kỳ mất thời gian. Thường thì anh phải mất trung bình 12 ngày mới chạm xong được 1 vỏ trứng.

Một chiếc khoan chuyên dụng, cộng với sự tài hoa, mỹ thuật, đôi tay khéo léo, chiếc vỏ trứng mỏng manh đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, thu hút bởi sự cực kỳ tinh xảo, dưới đây là một số tác phẩm của nhiều nghệ nhân khác
(Click vào hình xem lớn)Rau muống được cho trồng tại Texas
TEXAS – Rau muống, thay vì bị cấm trồng, nay được phép trồng tại Texas với điều kiện nông gia có giấy phép, theo quyết định của Ủy ban quản lý Công viên và Ðời sống Hoang dã của tiểu bang (Texas Parks and Wildlife Commission) đưa ra hôm 5-11, sau cuộc tranh đấu của cộng đồng người Việt, Cambodia và người Lào ở địa phương.
Quy định mới này được cho là thỏa hiệp dung hòa nhu cầu bảo vệ quyền lợi kinh tế và văn hóa của người Mỹ gốc Á Châu và trách nhiệm bảo vệ môi trường của tất cả mọi người.
Dù “chỉ có ít hơn hai tuần để chuẩn bị mọi việc và xúc tiến một cuộc vận động toàn tiểu bang,” nhưng thành công của cuộc vận động này “là một minh chứng cho thấy khi chúng ta hợp lực lại với nhau, mọi chướng ngại đều có thể vượt qua” theo ông Khương Hữu Lộc, chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ-Việt vùng Dallas nhận xét.
Ông Nguyễn Ðình Thắng, giám đốc điều hành BPSOS nhận định “Chính quyền đã cam kết sẽ tiếp xúc với các cộng đồng nông gia để hướng dẫn cho họ về quá trình xin giấy phép và chuẩn bị trang trại thích hợp với tiêu chuẩn đưa ra. Ðiều quan trọng là qua nỗ lực chung và rất kịp thời của cộng đồng, chúng ta đã bảo vệ thành công được việc trồng và tiêu thụ rau muống trong tiểu bang.”
Quy chế mới về rau muống sẽ bắt đầu có hiệu lực vào đầu Tháng Giêng, năm 2010. Quy chế này thiết lập những tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh, bảo vệ môi trường và cho phép tiểu bang hành động phản ứng kịp thời nếu rau muống phát triển lan ra môi trường hoang dã.
Nông gia trồng rau muống từ nay có thể canh tác hợp pháp, với điều kiện phải có giấy phép của tiểu bang cung cấp. Chi phí xin giấy phép trồng là $263 cho năm đầu tiên và $27 cho các năm sau.
Rau muống nằm trong danh sách các loại thực vật bị cấm của liên bang (Federal Noxious Weed Act). Lý do vì rau muống lớn nhanh, lan tràn gây hại cho môi trường, nhất là nguy cơ làm nghẹt hệ thống sông ngòi, cầu cống. Tuy nhiên, rau muống không những là món ăn ưa chuộng của nhiều cộng đồng Á Châu, trong đó có gần 200,000 người Việt tại Texas, mà còn là một thương vụ trị giá nhiều triệu đô la, ảnh hưởng đến sinh kế của hàng trăm gia đình nông gia trong tiểu bang.
(Nguồn: Shandon Phan Quốc Cường)
Rau Muống / Ong choy - Scientific: Ipomoea aquatica
Rau muống có thể mọc trên cạn hoặc dưới nước và có 3 loại: rau muống trắng, rau muống xanh (rau ruộng) và rau muống đỏ.
Rau muống trắng là loại rau rồng từ hạt, lá thon dài và có cọng màu xanh nõn rất nhạt.
Rau muống xanh là loại rau bè, lá rau muống xanh ngắn hơn và tròn hơn rau muống trắng và cọng rau có màu xanh lá cây đậm hơn rau trắng. Rau muống đỏ có thể trồng được trên cạn lẫn dưới nước. Rau muống đỏ thường lọc lan như dây leo, có cọng màu đỏ sẫm.
Rau muống đỏ ít được chuộng như hai loại rau trắng và xanh và ít bán ngoại chợ vì rau muống đỏ mọc rất nhanh và mau già, thường chỉ ăn phần ngọn vượt, và khi luộc xong, rau không có màu xanh đẹp. nhưng rau muống đỏ ăn rất dòn và ngon nếu bào sợi trộn gỏi thịt bò.
Rau muống là món rau thông dụng cho người giàu lẫn người nghèo, và được chế biến thành rất nhiều món từ luộc, xào, nấu canh, làm gỏi, ngâm giấm

Coi chừng con trăn cắn !!! - A Drunk Boston Woman ...

Các bài viết hay về kỉ niệm 20 năm Ngày bức tường Berlin tan rã

Du hành xuyên thời gian trong chiếc Trabi... (Hà Giang)
Một ngày trước lễ kỷ niệm 20 năm bức tường Berlin sụp đổ, phóng viên
Người Việt cùng nhiều ký giả khác được mời tham dự một cuộc hành trình thật đặc biệt, gọi là “The Wall Tour” do cơ quan “Phát Triển Du Lịch Bá Linh” và công ty du lịch “Trabi Safari Berlin” phối hợp tổ chức.
“The Wall Tour” tạm dịch là “Hành Trình Bức Tường” được dành riêng cho giới truyền thông từ khắp thế giới đổ về Bá Linh trong dịp kỷ niệm 20 năm sụp đổ bức tường ô nhục.
Ngạc nhiên, bỡ ngỡ và cuối cùng là thú vị, khoảng hơn hai mươi ký giả của cả “báo giấy” lẫn “báo nói” đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Anh, Trung Quốc, Thuỵ Ðiển, Thuỵ Sĩ, Pháp, Hoa Kỳ, Argentina, và Iran, ngay từ phút đầu tiên của cuộc hành trình, đã có cảm giác như được ngồi vào chiếc “time machine” và trong ba tiếng đồng hồ, du hành qua 20 năm vinh nhục của “cuộc đời” bức tường Bá Linh... (xem tiếp...)

20 năm sau cuộc cách mạng châu Âu... (Brian Hanrahan/ BBC)
Năm 1989 đã làm thay đổi thế giới. Những câu chuyện như Thiên An Môn và Bức Tường Berlin nay đã thành các dấu ấn lịch sử. Chủ biên ngoại giao của BBC Brian Hanrahan đã chứng kiến nhiều sự kiện và tìm lại bước chân ngày xưa của mình, nói chuyện với (BBCnhững ai từng liên quan, và tìm hiểu các ảnh hưởng theo thời gian.
Đó là những năm loạn lạc, không đoán được và cũng không tránh được. Với chúng tôi thì trong mớ sự kiện hỗn loạn đó, luôn phải tìm xem câu chuyện thực sự chúng tôi đang chứng kiến là gì. Ngay cả những ai có quyền lực có thể thay đổi sự kiện cũng phải ngạc nhiên. Kết quả không phải là những gì họ giành giật... (xem tiếp...)

Bức tường Berlin và Việt Nam... (Nguyễn Kế Vũ)
Sắp đến kỷ niệm 20 năm sự kiện lịch sử bức tường Berlin sụp đổ, mọi phương tiện truyền thông đều dành sự quan tâm đối với sự kiện lịch sự này. Chỉ riêng giới báo chí truyền thống Việt Nam vẫn lặng yên. Phải chăng có điều gì khó nói?
Nhìn lại lịch sử
Bức tường Berlin được thành hình từ ngày 13 tháng 8 năm 1961 đã chia cắt 2 phần đất nước Đức. Nó từng được xem là bức tường thành bảo vệ chống Phát Xít. Xét về bề mặt thì đây chỉ đơn thuần là cuộc chia cắt về địa lý, nhưng về phương diện chính trị thì lại là 2 hình thái đối lập của 2 thể chế chính trị ảnh hưởng lẫn nhau, một bên là quân Đồng Minh, một bên là lực lượng Cộng Sản Liên bang Xô Viết sau hội nghị Yalta nhằm chia quyền kiểm soát. Có thể so sánh như sự kiện chia đôi Nam-Bắc ở vĩ tuyến 17 tại Việt Nam...
(xem tiếp...)

Khó đoán định đổi mới... (Quốc Phương)
Truyền thông và giới chức Việt Nam không đặt nhiều sự chú ý chính thức vào sự kiện châu Âu kỷ niệm 20 năm ngày Bức tường Berlin, mở đầu cho sự tan rã của hệ thống xã hội chủ nghĩa Đông Âu.
Từ thứ Hai 9/11 tới, Đức và các nước châu Âu bắt đầu nhiều sinh hoạt kỷ niệm mùa Thu 1989 nhưng theo lời Giáo sư Vũ Dương Ninh từ Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, nước này sẽ không tổ chức bất cứ hoạt động nào đánh dấu sự kiện to lớn này.
"Người ta sẽ không tổ chức kỷ niệm sự kiện này, chỉ có ai làm công tác chuyên môn thì sẽ có theo dõi. Còn về phía chính thức nhà nước, thì không có đề cập tới."
Một điểm quan trọng của quá trình chuyển đổi thể chế Đông Âu 1989-1991 là hệ thống dân chủ đa đảng thay thế cho đ̣ộc quyền của các đảng cộng sản... (xem tiếp...)

Người Việt tại Đức cùng ăn mừng ... -
Tưởng niệm 20 năm Ngày bức tường Ô nhục Berlin tan rã
(Tài liệu sưu tầm từ báo Sinh hoạt cộng đồng tại Đức/ www.shcd.de)
Những con số thống kê về chế độ CS độc tài Đông Đức ...

9 Tháng 11 năm 1989: Ngày hai miền nước Đức ôm nhau

(Click vào hình để xem lớn)

Master Of Miniatures Nikolai Aldunin
Ai bảo lạc đà không thể chui qua lỗ kim?
Từng là thợ tiện kim loại suốt 25 năm trong nhà máy tại Tula, ông Nikolai Aldunin -một nghệ nhân người Nga- đã đam mê nghiên cứu và sáng tạo nghệ thuật điêu khắc sau khi nghỉ việc. Một lần (năm 2002), lấy cảm hứng từ câu chuyện nổi tiếng về nhân vật Levsha của nhà văn Nikolai Semyonovich Leskov vào thế kỷ 19 (kể rằng Levsha từng đặt những chiếc móng ngựa trên một con bọ chét máy), Aldunin bắt năm con bọ chét từ con mèo hàng xóm rồi tìm cách dựng lại phiên bản được miêu tả trong truyện Leskov. Và Aldunin còn làm được nhiều hơn thế.
Tác phẩm của ông không chỉ có bộ móng ngựa được gắn vào chân bọ chét mà ông còn làm bộ yên ngựa (có bàn đạp hẳn hoi) cũng gắn trên lưng bọ chét! Công cụ quan trọng nhất đối với ông là chiếc kính hiển vi Liên Xô sản xuất năm 1985. Ngoài ra còn một số dụng cụ khác như keo siêu dính, ống tiêm và tăm xỉa răng. Tất cả kiệt tác của Aldunin đều không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà phải ngắm bằng kính hiển vi hoặc kính lúp ... (xem tiếp...)

Von: Ann Luu <ann0625@hotmail.com>
(Click vào hình xem tiếp)
Splash Art - và Vũ điệu nước
Các tác phẩm nhiếp ảnh khéo léo về ánh sáng và thời điểm chính xác ghi lại tụ điểm chuyển động của nước ...
(Click vào hình xem lớn)
Pencilmation - Created by Ross Bollinger
(Click vào hình xem lớn)


Flash video - Negative-Effect of Alcohol
(Click vào hình xem lớn)

Revolution -Cows With Guns!
Test your eyes!
Are the red lines straight? - How many prongs are there in this fork? - Circles out or in? - Do the steps keep on climbing?

A face or a musician? - A duck or a rabbit?- An eskimo or a native american? - Face or a the word liar? - a donkey or a seal?
A perfectly round circle? Are these lines straight? Which line connects to C, A or B? Which is the lowest step? Diamonds or rectangles?Xe lửa ICE Đức: đại hạ giá!
Nhân kỉ niệm 20 năm Ngày bức tường Ô nhục Berlin giải tán (Hôm 9 tháng 11-1989), tập đoàn hoả xa Đức trong hôm thứ hai 9-11 sẽ tung ra chiến dịch bán đại hạ giá vé xe lửa đi xuyên dọc nước Đức là 20 Euro/chuyến hạng hai, có thể đi trên các đoàn xe hoả tốc ICE!
Điều kiện là phải đặt vé ngay trong hôm 9-11, từ 18.57 -24.00 giờ tối, tại các trung tâm bán vé (mua online trong internet có thể đặt cho tới 3.00 giờ sáng). Giá mỗi bận là 20 Euro, ngồi hạng hai, có thể đặt luôn cho lượt về. Tối đa cho mỗi người là 5 vé
Thời gian di chuyển: từ ngày 12-11 cho đến 1-12-2009, tuyến đường nào cũng được. Điểm đi và đến phải chắc chắn không thay đổi, không được hoàn trả, cũng không bớt cho những ai đang sở hửu loại Bahn-Card được ưu tiên giảm giá!
Bà con nào có nhu cầu đi thăm viếng - Lẹ lên nhen! (Click tại đây hoặc vô hình để đặt "mì ăn liền")
Tui tính đi lòng vòng thăm Hà Lùn, rủ chị Mạn Vân đi chung mà bả mắc cở đi một mình! Bà này kì cục hén! (txvinh)


(Ảnh: Hai người khổng lồ của ngành IT thế giới)
Steve Jobs - “CEO của thập kỉ”
Tạp chí Fortune ngày 5/11 đã vinh danh Steve Jobs - CEO của Apple vì những ảnh hưởng lớn của ông đến thị trường âm nhạc, phim ảnh và điện thoại di động cũng như ngành công nghiệp máy tính. Từ khi trở lại Apple năm 1997, dưới sự điều hành của Steve Jobs, Apple đã định vị lại thị trường âm nhạc di động với iPod, khuấy động ngành công nghiệp điện thoại di động với iPhone và khiến cho thị trường bán lẻ âm nhạc bùng nổ với iTunes.
Ông cũng đã thay đổi phương thức kinh doanh máy tính cá nhân với những đột phá của máy tính Mac và hệ điều hành OS X. Sự tinh tế và tiện dụng trong những sản phẩm của Apple cùng với những chiến lược marketing thông minh đã tạo nên những cơn sốt sản phẩm Apple trên toàn thế giới, kéo theo kết quả kinh doanh hết sức thành công của hãng trong những năm qua
Nhân sự kiện tạp chí Fortune vinh danh Steve Jobs là CEO của thập kỷ, chúng ta cùng nhìn lại một vài dấu mốc sự nghiệp của CEO thiên tài Steve Jobs từ khi sáng lập Apple:
- Năm 1976, Steven Paul “Steve” Jobs (sinh ngày 24/2/1955) đồng sáng lập Apple với Steve Wozniak. Họ đã tạo ra sản phẩm đầu tiên là một chiếc máy tính cá nhân có thể thương mại hóa được.
- Đầu những năm 80, Steve Jobs là một trong những người đầu tiên nhìn thấy tiềm năng thương mại của giao diện đồ họa được điều khiển bằng con chuột. Sau khi ra khỏi ban điều hành Apple năm 1985, ông mở công ty NeXT, một công ty phát triển hệ thống máy tính đặc thù cho thị trường giáo dục cao cấp và doanh nghiệp. Sau này NeXT được Apple mua lại vào năm 1997.
- Năm 1986, Steve Jobs làm chủ bộ phận đồ họa máy tính của Lucasfilm và sau này phát triển thành Pixar Animation Studios, hãng sau này sản xuất 8 trong số những phim hoạt hình được yêu thích nhất mọi thời đại như Toy Story, A Bug's Life, Toy Story 2, Monsters, Inc., Finding Nemo, The Incredibles, Cars and Ratatouille. Pixar đã đoạt 20 giải Academy và những bộ phim của hãng đã bán được hơn 4 tỉ đô la Mỹ tính đến nay. Pixar sau đó hợp nhất với Walt Disney năm 2006 và hiện Steve Jobs vẫn trong ban điều hành của Walt Disney.
- Cuối năm 1996, thương vụ mua NeXT của Apple hoàn tất và Steve Jobs quay trở lại công ty mà ông đồng sáng lập. Ông giữ cương vị CEO của Apple từ năm 1997 đến nay và đem lại nhiều thành công vang dội với “Quả táo”- Apple
Thành quả của Steve Jobs với Apple:
- Steve Jobs đã đưa giá trị của Apple từ khoảng 5 tỉ USD vào năm 2000 đến nay đạt cỡ 170 tỉ USD, lớn hơn Google.
- Apple đã bán ra hơn 200 triệu máy nghe nhạc iPod, chiếm tới 73% thị phần máy nghe nhạc MP3 tại Mỹ.
- Dòng điện thoại đình đám iPhone thì tiêu thụ được hơn 30 triệu chiếc chỉ trong hơn 2 năm và kèm theo nó là 1,8 tỉ lượt download phần mềm ứng dụng từ App Store.
- Hệ thống bán lẻ âm nhạc trực tuyến iTunes với hơn 100 triệu tài khoản khách hàng cũng bán được tới hơn 8,5 tỉ lượt bài hát.
Giới trẻ Mỹ ngưỡng mộ Steve Jobs nhất
Với giới trẻ Mỹ, Steve Jobs đáng ngưỡng mộ thậm chí hơn cả nữ hoàng talk show Oprah Winfrey và hai chị em sinh đôi triệu phú nhà Olsen. Nhà đồng sáng lập và giám đốc điều hành Apple Steve Jobs là doanh nhân được giới trẻ Mỹ ngưỡng mộ nhất, theo kết quả khảo sát vừa được công bố ngày 13/10 của Junior Achievement, một tổ chức giáo dục học sinh về các vấn đề liên quan đến việc làm trong tương lai.
Trong số 1000 thanh thiếu niên được hỏi, Steve Jobs giành được 35% số phiếu bình chọn, vượt lên một loạt những tên tuổi nổi tiếng khác như Oprah Winfrey (chiếm 25%), vận động viên ván trượt Tony Hawk (16%), CEO kiêm đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg (10%). Nằm trong danh sách này còn có cặp song sinh triệu phú Mary-Kate và Ashley Olsen với 7% số phiếu bầu cùng người mẫu thời trang Kimora Lee Simmons với 4% số phiếu
61% những người chọn Steve Jobs bởi ông “đã làm nên một điều khác biệt trong việc nâng cao đời sống của mọi người hay biến thế giới thành một nơi tốt hơn”. 85% trong số những người bình chọn cho nữ hoàng talk show của truyền hình Mỹ Winfrey cũng nêu ra một lý do tương tự. Còn 33% những người chọn giám đốc điều hành của “Quả táo” là bởi “sự thành công của ông trong nhiều lĩnh vực”, có lẽ là ở Apple và ở hãng phim hoạt hình Pixar.

Sự giàu có và nổi tiếng đóng một vai trò rất nhỏ đối với những người tham gia bình chọn từ 12 đến 17 tuổi. Chỉ 4% các em ở độ tuổi này bình chọn cho Steve và 3% chọn Winfrey.
“Chúng ta đang sống trong một nền văn hóa bị chi phối bởi danh tiếng, vì vậy, chẳng có gì ngạc nhiên khi thanh thiếu niên ngưỡng mộ những doanh nhân nổi tiếng như Steve Jobs và Oprah Winfrey, những người đã xây dựng được những thương hiệu dựa trên cá tính riêng và các sản phẩm họ”, Jack Kosakowski, chủ tịch của Junior Achievement USA khẳng định.
Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là số phiếu bình chọn dành cho nhà sáng lập Facebook Zuckerberg lại thấp hơn mong đợi. Một số sẽ nghĩ rằng việc số phiếu mà teen dành cho Zuckerberg sẽ đi kèm với sự phát triển bùng nổ của mạng xã hội do Zuckerberg lập ra.
Dân Trí (theo Cnet)


Thaitran sắp kỉ niệm 30 năm Wedding - Bồi hồi nhớ lại thời thơ cũ ấu !
Bịnh Serum cholesterol (độ mỡ trong máu cao)
Hàm lượng mỡ trong máu cao có thể dẫn đến tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, hoại tử ruột… Đây không phải là bệnh của riêng người béo. Đối với những người có lượng mỡ trong máu cao, thường gặp những biến chứng hoặc tai biến về mạch máu sau nhiều cuộc vui với rượu, bia, ăn, hút vô độ nhất là trong các dịp lễ Tết…
(Xem tiếp ......)


8-11-2009
Kinh tế Hoa Kỳ... chừng đó chưa đủ!
Các giáo trình kinh tế vĩ mô cho ra hai điều: 1. Gói kích thích đã phát huy tác dụng tốt và thứ 2. Chừng đó chưa đủ!
Đó là nhận định của kinh tế gia Mỹ nổi tiếng -Paul Krugman- người từng đạt giải Nobel Kinh tế 2008, như sau:
"Tin mừng là Đạo luật phục hồi và tái đầu tư Hoa Kỳ, hay còn gọi là kế hoạch kích thích kinh tế của Tổng thống Obama, đang hoạt động đúng như những gì giáo trình kinh tế vĩ mô viết. Nhưng tin buồn là vẫn theo cuốn giáo trình đó, gói kích thích này quá nhỏ so với những vấn nạn kinh tế nước Mỹ đang gặp phải. Trừ khi có những thay đổi quyết liệt, tỷ lệ thất nghiệp sẽ còn cao trong vài năm nữa.
Và tin thật sự tồi tệ là những người “trung dung” trong Quốc hội không muốn đi tới một kết luận hết sức rõ ràng là chính phủ cần chi nhiều hơn nữa để tạo việc làm ...

Paul Krugman
L
à một trong những tên tuổi nổi bật nhất của nền kinh tế học đương đại, Krugman được xem như “cha đẻ” của thuyết Thương mại mới và Địa kinh tế mới, một trong số các bậc thầy về toàn cầu hóa và tài chính toàn cầu. Đặc biệt, ông đã sớm đưa ra những cảnh báo về cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay cũng như khủng hoảng Kinh tế-Tài chính Á châu hồi 1997. Chính vì vậy, ông còn được mệnh danh là “Nhà cảnh báo khủng hoảng” của thế giới.
Không chỉ là một học giả uyên bác, Paul Krugman còn được biết đến như một người có khả năng biến những tư tưởng, những khái niệm “cao siêu”, phức tạp của kinh tế học thành một thứ ngôn ngữ mà bất cứ ai có quan tâm đến lĩnh vực này cũng có thể dễ dàng hiểu được. Ông cũng chính là người phụ trách chuyên mục OpEd của tờ New York Times. Tờ Washington Monthly gọi ông là “nhà dự báo kinh tế quan trọng nhất của nước Mỹ”, còn tờ The Economist đánh giá ông là “nhà kinh tế học nổi bật nhất trong thế hệ của ông”.
Ông cũng là tác giả của hơn 20 cuốn sách và 200 bài báo trên các tạp khí khoa học hàng đầu thế giới. Một số tác phẩm phổ biến nhất của ông là "Sự trở lại của kinh tế học suy thoái" (The Return of Depression Economics), Nền tảng của kinh tế học (Essentials of Economics), Kinh tế học quốc tế: Lý thuyết & Chính sách (International Economics: Theory & Policy)… Những công trình nghiên cứu của ông cũng đã mang lại cho ông rất nhiều giải thưởng danh tiếng khác từ rất sớm. Cách đây gần 20 năm, ông đã được vinh danh với Huy chương John Bates Clark dành cho nhà kinh tế học xuất sắc nhất của nước Mỹ dưới 40 tuổi (do Hiệp hội các nhà Kinh tế học Mỹ trao tặng vào năm 1991) vì những đóng góp quan trọng của ông cho kho tàng tri thức kinh tế học của nhân loại.
Hiện ông là giáo sư kinh tế học lỗi lạc của Đại học Princeton. Ông cũng từng giảng dạy kinh tế học, tài chính toàn cầu và thương mại quốc tế tại Đại học Yale, MIT và Standford.
Dưới đây là một số nhận định của ông hoặc bình luận (về ông) được phỏng dịch và phổ biến trong trang nhà Danluan.org:
- Milton Friedman là ai?
- Khủng hoảng kinh tế Mỹ: Hệ thống ngân hàng bên bờ vực thẳm
- Khủng hoảng kinh tế Mỹ: Sự tuyệt vọng trong các chính sách tài chính
- Sự thần bí của thị trường
- Hội Chứng Sụt Lương
- Bẫy đô la của Trung Quốc
- Bình luận Paul Krugman: Phục hồi Quốc hồn Quốc túy cho Hoa kỳ
- Các Chồi Non và Các Tia Hy vọng Yếu Ớt
- Hãy làm ngân hàng tẻ nhạt
- Một lục địa mất phương hướng
- Nobel kinh tế 2008 - bình luận của GS Trần Hữu Dũng
- Nobel kinh tế 2008 - bình luận của TS Lê Hồng Giang
- Ô uế Hoa kỳ
- Sự trả thù của thặng dư tiết kiệm
- Thế giới thiếu những bài học kích thích kinh tế


Von: loan.trungvuong218@gmail.com
Đỗ Quyên (Rhododendron, Azalea) là một trong những loài hoa cảnh rất được ưa chuộng, được nhắc đến trong nhiều tác phẩm nghệ thuật thi ca và hội hoạ tại Nhật Bản, TQ và Nam Hàn ...

Von: Ann Luu <ann0625@hotmail.com>
Aprenda com os Indianos - Live a Life that Matters


Von: Ann Luu <ann0625@hotmail.com>
Edgar Mueller - Super Artist
Edgar Müller là một hoạ nhân đường phố, người Đức, nhiều năm kinh nghiệm. Tác phẩm 3D "Gletscherspalte in Dublin" bên dưới được ông thể hiện tại "Festival of World Culture" tại Dublin, vẽ lại một phần hải cảng Dun Laoghaire bị hoá băng

"Lavastrom": Bên trên là cảnh hàng quán một dãy phố có vẽ rất bình thường tại Đức. Lòng đường tuy nhiên đã bị nứt bể, lộ ra cả một biển phún thạch tàn phá ...Mueller cho là chỉ khi khán giả cất bước trên đó, cảm giác mới thật sự hồi họp bị ấn tượng

Tương lai thế giới còn rất hồn nhiên, ngộ nghĩnh, dễ thương ...
(Click vào hình xem lớn)STROKE - Cơn đột quỵ bất ngờ
Mẹo nhỏ để cứu sống được người bị đột quỵ : STROKE. Hãy ghi nhớ 3 chữ cái đầu của từ STROKE:
S: Smile (Cười)
T: Talk (Nói)
R: Raise (Đưa tay lên)

Mạch máu bị tắt nghẻn do cục máu đông nên máu không lên được não như trong hình trên, người ta bị đột quỵ .Nếu ai cũng ghi nhớ công thức giản dị này, chúng ta sẽ cứu được một số người bị đột quỵ
Stroke Identification (Xin đọc câu chuyện sau đây):
Trong một buổi tiệc đứng ngoài trời, một người bạn trượt chân và bị ngã nhẹ, bạn bè đòi gọi bác sĩ nhưng bà ta bảo mọi người rằng bà không sao cả, bà chỉ vấp một viên gạch vì đôi giày mới. Bà ta có vẽ run nhẹ, nhưng đi lại vui vẻ suốt buổi tối. Bạn bè lau chùi các vết bẩn và lấy cho bà đĩa thức ăn khác. Chồng bà sau đó gọi mọi người và báo tin là bà Ingrid đã được đưa vào bệnh viện và cuối cùng đã chết hồi 6 giờ tối, vì cú ngã trong bữa tiệc. Nếu mọi người biết nhận dạng cơn đọt quỵ thì có thể hôm nay bà Ingrid còn ở với chúng ta.
Một số bệnh nhân đột quỵ thoát chết nhưng lại rơi vào tình trạng không biết gì nữa cả.
Xin dành một phút để đọc điều này:
Một Bác sĩ thần kinh nói rằng nếu ông ta đến được với bệnh nhân đột quỵ trong vòng 3 giờ đồng hồ, ông ta có thể hoàn toàn cứu được người bệnh. Hoàn toàn. Ông ta nói mọi người nên biết một mẹo nhỏ để phát hiện cơn đột quỵ và đưa bệnh nhân đến Bác sĩ chuyên khoa trong vòng 3 giờ đồng hồ đẻ cứu họ.
Phát hiện cơn đột quỵ
Cầu trời cho chúng ta nhớ được 3 bước: S-T-R (Cừơi-Nói-Đưa tay lên). Đôi khi khó nhận ra dấu hiệu một cơn đột quỵ. Thật bất hạnh: Sự thiếu hiểu biết nhiều khi đồng nghĩa với tai họa.
Hiện nay các Bác sĩ bảo rằng những người chung quanh có thể phát hiện một cơn đột quỵ bằng 3 bước đơn giản sau đây:
S* (Smile – Cười): Yêu cầu người ấy cười
T* (Talk – Nói): Yêu cầu người ấy nói một câu thông thường. Ví dụ “Hôm nay trời nắng"
R* (Đưa tay lên): Yêu cầu người ấy đưa cao hai tay lên.
Nếu người ấy tỏ ra bị khó khăn để làm 1 trong 3 yêu cầu trên thì hãy gọi ngay xe cấp cứu và mô tả các dấu hiệu này cho người nhận bệnh.
Cách nhận dạng khác: Thè lưỡi ra.
Ghi chú: Yêu cầu người (nghi) bị đột quỵ thè lưỡi họ ra. Nếu lưỡi người đó bị vặn vẹo hoặc dính vào bên này hay bên kia của miệng thì người ấy đã bị đột quỵ.
Một Bác sĩ chuyên khoa tim mạch bảo rằng nếu người đọc bài này và chuyễn email ngay nó cho 10 người khác thì chúng ta có thể đánh cá rằng sẽ có it nhất một người đột quỵ được cứu sống.
Tôi đã làm được chuyện này, vậy bạn thì sao?


STROKE:
Remember the 1st Three Letters....S.T.R. If everyone can remember something this simple, we could save some folks.
Please read:
STROKE IDENTIFICATION:
During a BBQ, a friend stumbled and took a little fall, she assured everyone that she was fine (they offered to call paramedics) she said she had just tripped over a brick because of her new shoes. They got her cleaned up and got her a new plate of food. While she appeared a bit shaken up, Ingrid went about enjoying herself the rest of the evening.
Ingrid's husband called later telling everyone that his wife had been taken to the hospital (at 6:00 pm Ingrid passed away). She had suffered a stroke at the BBQ. Had they known how to identify the signs of a stroke, perhaps! Ingrid would be with us today. Some don't die. They end up in a helpless, hopeless condition instead.
It only takes a minute to read this...
A neurologist says that if he can get to a stroke victim within 3 hours he can totally reverse the effects of a stroke...totally. He said the trick was getting a stroke recognized, diagnosed, and then getting the patient medically cared for within 3 hours, which is tough.
RECOGNIZING A STROKE
Thank God for the sense to remember the '3' steps, STR . Read and Learn! Sometimes symptoms of a stroke are difficult to identify. Unfortunately, the lack of awareness spells disaster. The stroke victim may suffer severe brain damage when people nearby fail to
recognize the symptoms of a stroke..
Now doctors say a bystander can recognize a stroke by asking three simple questions:
S* Ask the individual to SMILE.
T* Ask the person to TALK and SPEAK A SIMPLE SENTENCE (Coherently, i.e. It is sunny out today.)
R* Ask him or her to RAISE BOTH ARM
If he or she has trouble with ANY ONE of these tasks, call emergency number immediately and describe the symptoms to the dispatcher.
New Sign of a Stroke: Stick out Your Tongue
NOTE: Another 'sign' of a stroke is this: Ask the person to 'stick' out his tongue. If the tongue is 'crooked', if it goes to one side or the other, that is also an indication of a stroke.
A cardiologist says if everyone who gets this e-mail sends it to 10 people; you can bet that at least one life will be saved.
I have done my part. Will you?
Con chó Tây Ban Nha nhảy đầm điêu luyện...
7-11-2009
Orlando/FL: Nổ súng tại cao ốc Mỹ, 6 người dính đạn
S
au vụ thãm sát gây thiệt mạng cho 13 đồng đội của một bác sĩ quân y gốc Hồi giáo phục vụ tại căn cứ quân sự Fort Hood/HK (hôm 5-11, xem tin bên dưới), một vụ cuồng sát mới đã diễn ra trong hôm 6-11 tại một văn phòng hãng Tư vấn giao thông Reynolds Smith & Hill, nằm trong cao ốc Gateway Center 16 tầng, cách không xa trung tâm giải trí Disney World tại Orlando/Florida.
Cảnh sát trưởng Val Demings đưa tin đã câu lưu hung thủ tự thú là ông Jason Rodriguez, 40 tuổi, từng là nhân viên hãng bị sa thải 2 năm trước, về sau làm việc tại một cửa hàng bán sandwich và gần đây xin trợ cấp thấp nghiệp nhưng không được, nên đổ mọi trách nhiệm cho hãng Reynolds, Smith & Hills. Hắn ra tự thú sau khi trốn khỏi hiện trường nổ súng gây thương tích cho 6 nạn nhân và một trong số đã thiệt mạng. Giới chức điều tra chưa đưa ra bình luận về động cơ bắn giết, mặc dù có tin trích lời Rodriguez cho là "Chúng đã để mặc cho tôi chết” khi được phỏng vấn


Chiều nay thử xe mới ...

Fort Hood: Chân dung kẻ thảm sát tại căn cứ quân sự Mỹ ...
Có nhiều điều vẫn chưa được tiết lộ về Thiếu tá Nidal Malik Hasan kẻ nổ súng giết chết 12 người tại căn cứ quân sự Fort Hood, đặc biệt là động cơ của vụ thảm sát này.
Tuy nhiên, chi tiết về cuộc đời và lý tưởng của anh ta cho thấy đó là một con người phức tạp.
Một tín đồ Hồi giáo trung thành
Thiếu tá Hasan, 39 tuổi, sinh ra tại Mỹ. Cha mẹ của anh đều là người Palestine di cư tới Mỹ từ một thị trấn nhỏ gần Jerusalem. Hasan là một tín đồ của đạo Hồi. Hàng ngày, Hasan thường làm lễ theo đúng nghi lễ của đạo Hồi. Sau sự kiện 11/9/2001, Hasan phải chịu đựng nhiều lời dè bỉu và trêu trọc về tín ngưỡng tôn giáo của anh ta. Có thông tin cho biết Hasan cho rằng đạo Hồi sẽ “vùng dậy” và tấn công nước Mỹ nhằm trả đũa cho cuộc chiến của người Mỹ tại Iraq.
Trong khi dành hết thời gian cho việc chăm sóc những nạn nhân bị tổn thương về tâm lý tại Trung tâm Y tế Walter Reed, Hasan lại công khai phản đối cuộc chiến của Mỹ tại Iraq và Afghanistan.
Người dì của Hasan cho biết có lẽ anh đã bị ảnh hưởng bởi những vết thương về thể chất và tinh thần mà anh chứng kiến từ những đồng đội trong vòng 8 năm vừa qua. Anh ta còn tranh cãi với những người có quan điểm ủng hộ cuộc chiến của Mỹ tại Afghanistan và Iraq. Đại tá về hưu Terry Lee, đồng nghiệp tại Trung tâm Walter Reed, cho biết Hasan đã từng hy vọng rằng Tổng thống Barack Obama sẽ rút quân đội khỏi Afghanistan và Iraq. Hasan thường xuyên tranh luận với những đồng nghiệp khác trong quân đội những người ủng hộ cuộc chiến.


Những người đồng nghiệp cho biết mặc dù rất mộ đạo và thường xuyên cầu nguyện, Hasan lại không cho biết tôn giáo của mình trong bản lý lịch. Faizul Khan, một người đứng đầu tại thánh đường Hồi giáo mà Hasan thường tới cầu nguyện cho biết Hasan thường tham gia các buổi cầu nguyện, thông thường anh mặc cả quân phục. Hasan là một tín đồ Hồi giáo trung thành. “Tôi có một cảm giác là anh ấy là một người lính tận tâm”, Khan cho biết. Khan còn cho biết Hasan luôn có nguyện vọng xây dựng gia đình. Trong một lá đơn xin tìm bạn đời, Hasan cho biết anh sinh ra tại Arlington nhưng quốc tịch của anh lại là Palestine. “Tôi cũng không biết tại sao anh ta lại đề là người Palestine mặc dù anh ta không sinh ra tại Palestine” Khan cho biết.
"Chẳng có gì cho thấy Hasan là một tín đồ Hồi giáo cực đoan hoặc quá khích", Khan kết luận.
Một con người khó hiểu
Hasan đã làm việc tại Trung tâm Y tế Walter Reed với tư cách là chuyên gia tâm lý trong thời gian 6 năm. Tháng 6 vừa qua, anh được chuyển đến làm việc tại căn cứ quân sự Fort Hood. Giám đốc đào tạo tại Trung tâm Walter Reed, ông Thomas Grieger, cho biết Hasan đã có những "vấn đề" khiến cho anh ta phải chịu sự giám sát và tư vấn thêm trong khi làm việc tại đây.
Theo ông Grieger, Hasan là người rất trầm tính, không bao giờ nói xấu về quân đội và đất nước của mình. “Anh ta thề trung thành đối với quân đội. Tôi chẳng nghe thấy gì khác trái ngược với những lời thề này”, ông Grieger cho biết.
Tuy nhiên, gần đây, các mật vụ liên bang lại có nhiều nghi ngờ về người đàn ông này. Ít nhất là 6 tháng trước đây, Hasan đã thu hút sự chú ý của các quan chức thực thi pháp luật bởi vì mạng Internet đưa nhiều tin bài về các vụ đánh bom tự sát và các mối đe dọa khác mà người ta cho rằng do chính Hasan đăng tải.
Tuy nhiên, các cơ quan chức năng không thể xác định được chắc chắn liệu rằng Hasan có phải là tác giả của những thông tin trên hay không. Tiếc rằng, việc điều tra chính thức không tiến hành trước khi vụ thảm sát xảy ra.
Hasan được phong quân hàm Thiếu tá tháng 4/2008. Mặc dù đã 39 tuổi nhưng Hasan vẫn chưa có gia đình, thậm chí là bạn gái. Hasan cũng không có nhiều bạn bè.

Von: Ann Luu <ann0625@hotmail.com>
The Political Cartoonists have finally AWAKENED!
You cannot help the poor by destroying the rich. You cannot strengthen the weak by weakening the strong.You cannot bring about prosperity by discouraging thrift. You cannot lift the wage earner up by pulling the wage payer down. You cannot further the brotherhood of man by inciting class hatred. You cannot build character and courage by taking away people's initiative and independence. You cannot help people permanently by doing for them, what they could and should do for themselves.
(Abraham Lincoln ...)

Bush bashing is over

Tuần lễ thời trang bên New York - hình như có vợ chồng Kevin tham dự ...?


Swimmingpool nhà anh Hon?
Xe dành cho dân Bến Tre?
Xe R.D ?

Ở đâu đổ xăng rẻ chỉ giùm?
The name speaks to the car's powerful 16-cylinder, 1000-horsepower engine and Cadillac's heritage as a maker of fine luxury automobiles. Cadillac's reputation grew exponentially during the '30s in no small part because of the development of the automotive industry's first V-16. The Cadillac Sixteen's grand exterior proportions create an unparalleled presence; its splendid interior is meticulously handcrafted and urbane

Những công trình điêu khắc gây sợ hãi ...
Nhìn chúng, người ta phải giật mình, thót tim, và lo lắng!

Các tượng người im lìm nhìn ra biển
Một bãi biển ở Liverpool là nhà của cả chục bức tượng trông giống thây ma đứng bất động ở khắp nơi, tất cả đều hướng mặt ra biển. Công trình công trình điêu khắc gồm 100 bức tượng đúc bằng sắt hướng ra biển, trải dài suốt quãng đường 2 dặm (3.2 km) trên bãi biển. Mỗi bức tượng cao 189 cm, và nặng khoảng 650 kg.

Một đôi trước sóng gió
Là một công trình điêu khắc rất hiện đại của nghệ sỹ Antony Gormley: Bức tượng này được đúc theo đúng như kích thước cơ thể của 2 người nghệ sĩ, có đặc điểm là bị ngập khi thủy triều lên và hiện ra khi thủy triều hạ xuống. (Ai đó mà vô tình nhìn thấy, khéo hốt hoảng tưởng có anh/cô nào đang tự tử ý chứ!). "Couple" được xây ngòai khơi cố định đầu tiên tại Anh, dựng tại vịnh Newbiggin vào ngày 17 tháng 8 năm 2007. Đã có biết bao nhiêu người hoảng sợ, gọi điện thoại khẩn cấp bởi vì bức tượng kì lạ này làm họ tin rằng hai con người sắp bị sóng đánh chết.

"Bàn tay" Hàn Quốc
Đây không phải là một "công trình điêu khắc bãi biển ", nhưng nó thực sự rất hay và rùng rợn.
“Bàn tay” điêu khắc này được làm từ một loạt các mái ngói được buộc lại với nhau bằng dây kim lọai. Công trình cao bằng một con người và được đặt tại Công viên Gia đình Yongsan.

Một con cá voi chết trên bãi biển Hà Lan
Vào ngày 10/7/2008, công trình điêu khắc cá nhà táng dài 18 mét giống y như thật này được làm từ gỗ, nhôm và vải pôliexte, nằm trên bãi biển Scheveningenis. Bức tượng khổng lồ được thực hiện bởi nghệ sĩ Zephyr (nghệ danh của Dirk Claesen) và nhằm mục đích quảng cáo cho bộ sưu tập của bảo tàng Muzee Scheveningen.
Cá nhà táng (Physeter Catodon) là loài cá voi lớn nhất trong tất cả các loài cá voi có răng, điều này khiến chúng trở thành loài động vật ăn thịt còn sống lớn nhất trên Trái đất và cũng là động vật có răng còn sống lớn nhất.

"Una habatacio on Sempre Plou - Căn phòng mưa"’
Công trình "Una Habatacio on Sempre Plou" (dịch là 'căn phòng mưa') của Juan Munoz bao gồm 5 đá weebles được giữ trong một *g trên một bãi cát. Dường như nó đã trở thành một trong những công trình nghệ thuật bãi biển nổi tiếng và kì lạ nhất trên Trái đất, một công trình nghệ thuật công cộng dọc bờ sông Barcelona.

Bàn tay "Harmony"
Công trình điêu khắc kì lạ nằm ngoài bờ biển của Hàn Quốc. Bàn tay Harmony đã từng khiến nhiều khách du lịch lo ngại vào năm 1999 tại Hàn Quốc


Một bất ngờ hiện đến ...
Mặc dù Chick Harrity được mọi người biết đến như là một phóng viên ảnh với 33 năm kinh nghiệm đặc trách Toà Bạch Ốc cho hãng thông tấn AP và U.S. News, nhưng bức ảnh được yêu thích nhất của ông lại là một bức ảnh ông chụp vào năm 1973 ở Việt Nam. Trong bức ảnh đó, một cô bé gái đang nằm ngủ say trong một cái thùng giấy trên một đường phố Saigòn bên cạnh người anh trai của mình. Bức ảnh này, khi xuất hiện trên báo chí khắp thế giới, đã làm dấy lên một làn sóng ủng hộ trẻ em mồ côi ở Việt Nam . Các gia đình người Mỹ đã nhận nuôi hàng ngàn trẻ em Việt Nam . Gia đình Evelyn Heil ở Springfield , Ohio đã dầy công tìm kiếm cô bé ở trong hình và nhận đem cô về Mỹ nuôi. Họ đặt tên cho cô là Nhanny. 32 năm sau (ngày 21 tháng 5 năm 2005),người phóng viên nhiếp ảnh Chick Harrity được trao tặng giải "Lifetime Achievement Award" (Giải Thưởng Thành Tựu Một Đời, được xem là vinh dự cao qúy nhất).
Khi ông bước lên sân khấu để nhận giải, ánh đèn bỗng chiếu đến một cô gái đang từ từ bước đến bục trao giải, một phần hoàn toàn không có trong phần tập dợt cho buổi lễ:
Cô gái ấy là...Nhanny
Ban tổ chức đã dành cho Chick Harrity một ngỡ ngàng xúc động khi để chính nhân vật trong tác phẩm đặc biệt này của ông lên trao cho ông giải thưởng "Thành Tựu Một Đời".Tất cả mọi người dự lễ trao giải hôm ấy đã khóc khi nhìn thấy Chick Harrity ôm chầm lấy Nhanny.Chick Harrity nói trong nước mắt, "Một bức ảnh có thể làm thay đổi cuộc sống của nhiều người. Bức ảnh đó chắc chắn đã làm thay đổi cuộc sống của cô ta. Chúng ta, những phóng viên nhiếp ảnh có thể ảnh hưởng thế giới."

5-11-2009
Đảng Cộng Hoà Mỹ - phản đối cho dữ nhưng còn thiếu sáng kiến ...
Cali Today News - Sau nhiều tháng chỉ trích đảng Dân Chủ cầm quyền của TT Obama về chính sách cải tổ y tế toàn diện tại HK, phe đối lập thuộc đảng Cộng hòa hôm 3-11 qua đã đệ trình dự luật của họ, vốn ngắn hơn và chỉ tập trung vào việc làm sao bớt chi phí chứ không nhằm khuếch trương hệ thống chăm sóc y tế cho mọi người được tận hưởng.
Dự thảo dài 230 trang được phát ngôn viên của dân biểu John Boehner, chủ tịch khối Cộng hoà thiểu số tại Hạ Viện, cho biết là còn vài bổ sung thay đổi trước khi dự luật này được hoàn chỉnh. Nội dung tuy nhiên đã tránh đề cập hoặc bỏ qua các điểm then chốt so với dự thảo luật dài đến 1990 trang của phe Dân chủ-Obama, như việc chủ nhân phải mua bảo hiểm y tế cho nhân viên và gần như tất cả công dân Mỹ đều phải đóng bảo hiểm chăm lo sức khoẻ, cũng không cấm chuyện các công ty từ chối nhận bảo hiểm cho những ai đã có bệnh thâm niên trước đó. Chủ đích của đảng Cộng hòa là làm sao kéo phí tổn y tế xuống và hứa hẹn sẽ bảo đảm cho các tiểu bang có quyền hạn rộng lớn trong việc mua bán bảo hiểm. Bà Antonia Ferrier, phát ngôn nhân ông Boehner cho là “Như ông Boehner đã nói rõ, dự luật của chúng tôi sẽ tập trung vào mối lo số 1 của dân chúng Mỹ là giảm giá thành chi phí y tế.” Nhưng dự luật của Cộng hòa không cho biết tổng chi phí sẽ là bao nhiêu như phía Dân chủ?
Ngay lập tức phe Dân chủ lên tiếng công kích dự thảo luật của Cộng hòa là không đầy đủ gì hết. Dân biểu Steny Hoyer, lãnh tụ khối Dân chủ đa số tại Hạ Viện, nói: “dự luật của Cộng Hòa đã quá ít ..." để bảo đảm an toàn cho mọi công dân HK trong lĩnh vực y tế.
Theo Hoyer thì dự thảo luật của Obama là “có giá trị hơn rất nhiều và công chúng Mỹ sẽ biết chuyện này”. Tổng trị giá chính sách cải tổ y tế của đảng cầm quyền sẽ lên tới 1.2 ngàn tỉ USD trong vòng 10 năm tới.
(Theo Đào Nguyên source AP)

4-11-2009
WHO: Bệnh giang mai lây lan ở Trung Quốc ...
Giới chức hàng đầu thuộc bộ Y tế nhà nước Trung Quốc cho biết rằng nước này đang trải qua một đợt lây lan bệnh nhân mắc bệnh giang mai truyền qua đường tình dục. Dẫn lời ông Xiang-Sheng Chen thuộc Trung tâm Phòng chống các bệnh lây qua đường tình dục CDC của Trung Quốc, Cơ quan Y tế Liên Hiệp quốc WHO (World Health Organization) đưa tin cho rằng loại bệnh mà Trung Quốc tuyên bố hầu như đã xoá sổ từ thập niên 60 đã gia tăng gấp 10 lần trong thập kỷ qua.
Giới chức này nói thêm rằng, hiện ở khắp nước này, con số các bệnh nhân nhiễm bệnh giang mai tăng 30%. Ông Chen nói rằng sự lây lan rộng loại bệnh này đặc biệt diễn ra ở các khu vực đông nam duyên hải, nơi nền kinh tế đang bùng nổ, nhưng sự bất bình đẳng về kinh tế lại dãn rộng. Ông cũng đổ lỗi cho tệ nạn mại dâm, công nhân nhập cư từ nông thôn ra thành phố và hệ thống chăm sóc sức khỏe yếu kém dẫn tới tình trạng gia tăng các bệnh nhân giang mai ở Trung Quốc.
Năm ngoái, Trung Quốc ghi nhận có gần 300 nghìn ca giang mai, tăng gấp ba so với năm 2004. Số người nhiễm bệnh của thập kỷ này tăng 10 lần so với thập kỷ trước. Tính trung bình cả nước, các ca bệnh giang mai tăng 30%/năm.
Giang mai (syphilis) còn là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Treponema pallidum, thường lây theo đường sinh dục nhưng cũng hay truyền từ mẹ xuống thai nhi và trong lúc truyền máu. Giang mai có thể biểu hiện dưới rất nhiều dạng bệnh chứng khác nhau, rất dễ làm y sĩ chẩn đoán sai. Ông Chen nhấn mạnh: Trung Quốc còn đối mặt với tình trạng bệnh HIV/AIDS lây lan qua đường tình dục song song với bệnh giang mai, do nhiều người dân quan hệ tình dục không an toàn. Theo Reuters, hiện Trung Quốc không có số liệu chính thức về số người nhiễm HIV và giang mai.
Theo phân tích, khi Trung Quốc độc lập năm 1949, nước này đang hứng chịu dịch giang mai lớn nhất trong lịch sử Chính quyền đã tiến hành một chiến dịch dài hơi nhằm loại bỏ căn bệnh lây truyền qua đường tình dục này. Kết quả là trong giai đoạn từ 1960 đến 1980, bệnh hầu như không có chỗ đứng ở quốc gia đông dân nhất thế giới. "Những thay đổi đó giãn rộng khoảng cách giàu nghèo và tạo ra một môi trường văn hóa trong đó người ta chấp nhận sự trở lại của nghề mại dâm. Một phần nguyên nhân nữa là do có nhiều nam hơn nữ, do dòng lao động nhập cư là nam giới đổ về các thành phố". Các nhà nghiên cứu ghi nhận "Thay đổi trong xã hội khiến con người bắt đầu quan hệ tình dục sớm hơn và quan hệ ngoài hôn nhân. Chi phí y tế đắt đỏ hơn cũng góp phần tăng tỷ lệ mắc bệnh. Giang mai trở lại Trung Quốc cùng với cải cách kinh tế và làn sóng toàn cầu hóa.!
(Ảnh:Các cô gái lầu xanh ở Thượng Hải ngồi chờ khách/ AFP).

Chhath-Festival tại Hyderabad bên Ấn Độ - Chhath Festival - Worshipping the sun ...
The Chhath Festival in India is a festival dedicated to the worship of the sun god. Festival devotees undergo a fast and offer water, milk and fruits to the Sun God at dawn and dusk.
(Click vào hình xem lớn)


"Typhoon Morakot" hồi tháng 8-2009 ...
.... hình thành vào sáng 2 tháng 8 năm 2009 từ một vùng áp thấp nhiệt đới. Trong thời gian này áp thấp mạnh lên từ từ và nâng lên thành bão nhiệt đới và được cơ quan Khí tượng Nhật Bản đặt tên là Morakot vào chiều hôm 3 tháng 8.
Các cơn mưa như trút nước từ trận bão đã giết chết ít nhất 65 người ở Đài Loan và hơn 600 người mất tích. Một số người bị đe dọa tính mạng sau trận lở đất lớn đã chôn vùi hoàn toàn 13000 người ở làng Xiaolin. Có thêm 30 người chết tại Philippine và 6 người tại Trung Quốc lục địa. Thiệt hại do bão ước tính ít nhất là 1,4 tỷ USD ở Trung Quốc lục địa. Tại Đài Loan, cơn bão làm hư hại hơn 209 triệu USD cho ngành nông nghiệp. Ít nhất 10.000 khác bị mất tích tại các vùng núi, hàng trăm người bị đe dọa tính mạng
Tại Philippine, 7 ngôi làng (Paudpod, San Juan, Baton-lapoc, Carael, Tampo, Paco, San Miguel, Binig, Bangan, và Capayawan) đã bị nhấn chìm từ 4-ft đến 5-ft trong lũ sau khi nước tràn qua đê Pinatubo. Các đội cứu hộ gồm quân đội và cảnh sát đã cứu được 3 người quốc tịch Hàn Quốc và 9 người Canada.
Khoảng 30.000 gia đình bị ảnh hưởng bởi bão Morakot; 7 người đã được xác định là đã chết. Ba khách du lịch người Pháp và hai hướng dẫn viên Filipino đã chết trong trận lũ quét do lở đất. Hàng ngàn người bị mắc kẹt trên mái nhà hoặc trên cây trong khi chờ đợi các đội cứu hộ và hàng ngàn người mất nhà cửa. Ít nhấtt có 2 người chết do lũ. Ít nhất 12 người thợ mỏ có khả năng sống sót trong khi số người khác bị mất tích sau khi hầm mỏ bị sụp. Các trường học bị đóng cửa ở những vùng bị ảnh hưởng, và các đường cao tốc bị đóng cửa do lở đất
Dưới đây là một số hình ảnh "Typhoon Morakat" tàn phá tại Đài Loan
(Click vào hình xem lớn)

."Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...

Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...