11 thói quen tưởng sạch mà dơ...
Trong thực tế, có những thói quen mà chúng ta thường nhầm tưởng rằng làm như vậy là rất sạch sẽ, nhưng chúng không những mất vệ sinh mà còn gây hại cho sức khỏe.
Đó là những thói quen sau:
1. Dùng giấy trắng, giấy báo để gói đồ ăn
Không ít người vì lý do “nhất cử lưỡng tiện” vừa nhanh chóng gói cho xong đồ, giấy mới vừa sạch sẽ, vừa tiết kiệm được khoản chi phí bao bì nên dùng giấy trắng hoặc báo mới để gói đồ. Đó là thói quen vô cùng mất vệ sinh.
Bởi trong quá trình sản xuất giấy các loại, không thể tránh khỏi việc sử dụng chất tẩy rửa. Chất tẩy rửa này sau khi tiếp xúc với thực phẩm sẽ gây ra các phản ứng hóa học, kết quả của những phản ứng ấy là những chất gây hại lưu lại trên thực phẩm. Người ăn phải sẽ có hại cho sức khỏe, nếu ăn những thực phẩm ấy trong thời gian dài có thể gây ngộ độc, thậm chí nguy hại đến tính mạng.
2. Dùng giấy vệ sinh lau chùi đồ dùng đựng thức ăn, trái cây
Theo điều tra chất lượng giấy vệ sinh trên diện rộng ở Trung Quốc, rất nhiều loại giấy vệ sinh vẫn chưa trải qua quá trình khử độc tố hoặc khử độc không triệt để, trong nó vẫn chứa nhiều loại nấm mốc, vi khuẩn rất dễ bị tách ra và bám vào vật tiếp xúc với nó (như lau bát đũa, cốc chén, trái cây…) Do đó, cần lưu ý lựa chọn những loại giấy ăn đạt tiêu chuẩn khử trùng, khử độc để bảo vệ sức khỏe.
3. Dùng khăn trải bàn ăn bằng nhựa, ni-lông
Điều tiện ích mà một số nhà hàng hiện nay hay dùng đó là dùng ni-lông hay khăn nhựa để trải bàn. Cách làm này vô cùng có hại cho sức khỏe. Bởi nhựa rất dễ bắt bụi, tích lũy nấm mốc, vi khuẩn, hơn nữa bản thân chất liệu nhựa đã chứa trong mình vinyl clorua độc hại. Khi chúng tiếp xúc với khăn ăn hay thực phẩm sẽ lây truyền những chất gây hại vào cơ thể con người, nếu những chất này tích lũy lâu, cơ thể dễ dàng mắc các bệnh viêm nhiễm như: viêm nhiễm đường ruột, xơ gan, ung thư gan…
4. Dùng lồng bàn đậy thức ăn để tránh ruồi muỗi
Làm cách này dù có ngăn được ruồi muỗi không đậu trực tiếp trên thức ăn nhưng chúng để lại những tế bào trứng gây bệnh bám trên lồng bàn, rồi rơi vào thức ăn qua khe hở, gây mất vệ sinh, thức ăn dễ bị ôi thiu hơn và đồng thời vô cùng gây hại cho sức khỏe.
5. Dùng khăn để lau dụng cụ đựng thức ăn, hoa quả
Sau khi rửa đồ dùng chứa thức ăn, hoa quả tốt nhất nên để chúng nơi thoáng mát chờ khô tự nhiên, chứ không nên dùng khăn để lau chùi. Khăn tuy bề ngoài có vẻ sạch sẽ bởi nhưng bên trong chứa không ít các loại nấm mốc, vi khuẩn. Dùng khăn lau sẽ làm tăng độc tố cho đồ ăn, gây hại sức khỏe.
6. Dùng rượu trắng để khử độc cho bát đũa
Một số người có thói quen dùng rượu trắng để lau bát đũa với mục đích khử trùng. Xét về mặt y học, rượu phải có nồng độ 75% mới có tác dụng khử độc, khử trùng, tuy nhiên những loại rượu trắng bình thường chỉ đạt nồng độ khoảng trên dưới 56%. Do đó, dùng rượu trắng để khử độc về cơ bản là vô tác dụng, hơn nữa nó còn lưu lại mùi rượu khó chịu, làm giảm hứng thú ăn uống.
7. Hâm nóng lại những thực phẩm dễ biến chất để ăn
Nhiều thực phẩm dễ bị hư hỏng khi để qua đêm hay 1 thời gian khá dài như: trứng tráng, canh cá… Nhiều người lầm tưởng rằng hâm nóng lại ở nhiệt độ cao những thực phẩm ấy là đã có tác dụng khử độc tố, vi khuẩn. Tuy nhiên, có một số loại vi khuẩn” cứng đầu” sẽ không dễ dàng bị chết khi gặp nhiệt độ cao. Do đó, cần tránh tuyệt đối cách làm thiếu khoa học này.
8. Dùng khăn (giẻ lau) để lau bàn ăn
Sau khi sử dụng khăn lau bàn khoảng 1 tuần, số lượng vi khuẩn được sản sinh vô cùng lớn. Nếu không giặt rửa thường xuyên sẽ lưu lại vi khuẩn, chất gây hại trên bàn ăn, từ đó gián tiếp đi vào cơ thể bằng nhiều cách.
Do đó, nên thường xuyên rửa hay cho khăn lau bàn vào nước nóng để khử trùng, thời gian khoảng 2-3 ngày là tốt nhất.
9. Cắt bỏ phần trái cây hỏng, dập nát là có thể ăn
Nhiều người cho rằng, cắt bỏ phần hoa quả dập nát đồng nghĩa với việc họ đã “ trừ khử” được phần mất vệ sinh.
Tuy nhiên, trên thực tế, khi cắt bỏ phần dập nát ấy, những phần khác trong trái cây cũng vẫn chịu tác động, nhận những vi khuẩn chuyển hóa từ phần trái cây hỏng, dập nát qua. Thậm chí những vi sinh vật gây hại ấy bắt đầu sinh sản mạnh sang các vùng khác, những vi khuẩn gây hại này là tác nhân gây rối loạn cơ thể, đột biến tế bào, từ đó gây ra các chứng bệnh ung thư.
Do đó, dù trái cây có bị hỏng, thối, dập nát 1 phần nhỏ cũng đừng tiếc rẻ, đừng ngại ngần hãy “quẳng” tác nhân gây hại sức khỏe ấy.
10. Hễ ngủ dậy là gấp chăn màn
Khi hoạt động, cơ thể tiết ra lượng lớn mồ hôi, khi ngủ cũng không ngoại lệ. Ngay sau khi ngủ dậy mà gấp chăn màn, không để khoảng thời gian ngắn cho mồ hôi ấy khô, bay hơi, lâu dần sẽ gây mùi hôi khó chịu cũng như tạo điều kiện thuận lợ cho vi khuẩn sinh sản, gây hại cho sức khỏe.
Cách làm đúng: Sau khi ngủ dậy, lật tung chăn màn, để đó khoảng 10 phút rồi mới gấp gọn chúng. Tốt nhất nên phơi nắng chăn màn 1 lần/ tuần.
11. Trường kỳ sử dụng 1 loại kem đánh răng
Nhiều người cho rằng thay đổi kem đánh răng sẽ làm hỏng men răng, gây viêm nhiễm… do răng phải “gánh chịu” sự thay đổi các thành phần chất hóa học. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm.
Mỗi loại kem đánh răng hay nước xúc miệng đều có tác dụng đặc trị riêng biệt mỗi loại vi khuẩn. Do đó, nếu sử dụng 1 loại kem đánh răng trong thời gian dài sẽ làm cho các vi khuẩn gây bệnh ở khoang miệng “ nhờn thuốc”, dần dần thích nghi với điều kiện cũ, từ đó sản sinh chất kháng thuốc gây hại sức khỏe.
Do đó, cần phải thay đổi kem đánh răng thường xuyên, tốt nhất thay theo định kỳ 1-2 tháng thay 1 lần.

Mỹ: Đón Giáng sinh thời khủng hoảng...
Năm thứ hai liên tiếp kể từ khủng hoảng kinh tế-tài chính, nhiều địa phương ở Mỹ đã không đón lễ Giáng sinh trọn vẹn.
Lễ hội quanh cây thông cao tương đương sáu tầng lầu của người dân Fresno (tiểu bang California) đã trở thành chuyện quá khứ. Tỉ lệ thất nghiệp ở thành phố này đã lên đến 16%, cao hơn 6% so với bình quân cả nước.
Tại Chicago, năm nay cây bạch tùng xanh mừng Giáng sinh dựng tại quảng trường Daley chỉ cao 17 m với giá 350.000 USD. Mấy năm trước, cây cao đến 27 m, giá cả triệu USD. Tại bang South Carolina, theo truyền thống cây thông dựng trước tòa nhà chính quyền tiểu bang sẽ cao ngang đài tưởng niệm chiến sĩ. Năm nay, cây thông thấp hơn nhiều.
Tại Orlando (tiểu bang Florida), chính quyền quyết không sử dụng 800 cột đèn để tiết kiệm 250.000 USD chi phí lắp đặt và tiền điện. Chính quyền còn đánh tiếng bỏ luôn kế hoạch dựng cây thông Giáng sinh. Từ 43 năm nay, TP Austin (tiểu bang Texas) vẫn tổ chức giăng dãy đèn dài cả dặm với chi phí cả triệu USD. Năm nay, lễ hội đơn giản hơn. Mọi hoạt động chủ yếu tập trung quanh cây thông tại quảng trường trung tâm.
Phòng Thương mại TP New Berlin (tiểu bang Wisconsin) cho biết do ngân sách hạn hẹp, năm nay không tổ chức lễ hội diễu hành mừng Giáng sinh. Còn tại Vestivia Hills (tiểu bang Alabama), hoạt động diễn hành trên đường phố vào ngày 1-12 hằng năm đã được chuyển vào công viên thành phố.
(theo AP)

5 tuổi đã gân cốt như lực sĩ... Giuliano Stroe, a 5 year old romanian as strongest child World Records Book
Giuliano Stroe, một nhi đồng người Rumänia mới 5 tuổi nhưng đã được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness sau khi biểu diễn nhiều tiết mục khoe cơ bắp trên truyền hình. Giuliano Stroe đã được bố tập luyện cơ bắp từlúc mới lên 2 tuổi. Hiện nay, cậu bé có thể đi bộ trong tư thế trồng cây chuối, nhào lộn trên xà đơn hay nâng tạ.
Với những màn biểu diễn ngoạn mục đi bằng tay trước ban giám khảo, cậu đã được ghi tên vào sách kỷ lục Guinness đầu năm nay. Giuliano biểu diễn màn đi bộ bằng tay trong 10m nhanh kỷ lục với quả bóng kẹp giữa hai chân. Cậu còn khiến khán giả sửng sốt khi nhào lộn trên bàn, leo xà đơn và nâng tạ một cách chuyên nghiệp.
Ông Iulian Stroe, cha của cậu bé, cho biết: “Giuliano đi tập thể hình với tôi khi bé mới sinh ra. Tôi luôn mang bé bên mình mỗi khi đi tập luyện. Mặc dù vậy, tôi không cho phép cậu con trai nhỏ tập một mình. Bé vẫn là một đứa trẻ cần được nghỉ ngơi và vui chơi ”. Giuliano là anh cả trong 4 anh em. Tuy là "ngôi sao" nhưng cậu thích những trò chơi như vẽ, xem phim hoạt hình và chơi trong công viên như bao trẻ em khác


Hiện nay Giuliano Stroe đã rất nổi tiếng trong cộng đồng mạng khi hàng trăm ngàn người xem clip cậu biểu diễn trên Youtube.


Von: catl237@aol.com


Von: catl237@aol.com


Cà chua nhồi thịt chiên – món ngon đẹp mắt
Màu đỏ mọng óng của cà chua với màu vàng cháy cạnh của thịt băm rán thơm,thấp thoáng ánh xanh của lá mùi… Mới chỉ nhìn đã thấy mâm cơm gia đình thật hấp dẫn và quyến rũ.
Nguyên liệu:
Cà chua: 5 quả cỡ vừa. Nên chọn những quả cà chua có hình oliu, chín đỏ, căng mọng, không dập nát, hạt ít.
Thịt lợn vai: 150 gr, băm nhỏ. Hành xanh, mùi
Bột nêm, gia vị, nước mắm, đường, hạt tiêu, dấm (hoặc chanh, quất)
Cách làm:
Thịt băm ướp chút gia vị, bột nêm, hạt tiêu, hành xanh thái nhỏ cho dậy mùi. Để khoảng 15 phút cho ngấm.
Cà chua rửa sạch, bổ đôi theo chiều ngang, bỏ hết hạt bên trong.
Lần lượt nhồi thịt băm đã ướp vào từng nửa quả cà chua. Chú ý thịt nên được nhồi chặt tay để khi rán sẽ không bị rời ra khỏi miếng cà.
Sau khi nhồi thịt xong, bắc chảo dầu, chờ cho dầu nóng già Thả cà chua nhồi thịt vào chảo dầu, mặt có thịt được rán trước. Để lửa to vừa Khi mặt có thịt chín vàng mới lật rán tiếp mặt cà chua. Mặt này chỉ rán qua (rán kỹ, cà chua sẽ nát và ra nước).
Gắp ra đĩa.
Pha nước mắm chua ngọt, trang trí thêm rau mùi, dọn ăn nóng cùng cơm.
Món cà chua nhồi thịt rán rất hợp với những bữa cơm mùa đông, cả nhà quây quần bên nhau, ấm áp thưởng thức vị mát nhẹ của chà chua thơm hương thịt rán quyện với cái ngọt của cơm gạo mới…
Chúc các bạn ngon miệng
(afamily)

Von: catl237@aol.com
Nhạc tình Trung Hoa


Bao giờ đuổi kịp Mỹ?
Bà Susan Schwab, nguyên đại diện thương mại trong chính phủ Mỹ, đã được trao tước hiệu “giáo sư danh dự” của Ðại Học Quốc Gia ở Hà Nội ngày hôm qua. Trước đó bà đã thuyết trình về các vấn đề kinh tế ở đại học này, mà theo báo chí thì ba phần tư thời giờ là nói chuyện Trung Quốc. Một câu hỏi tự nhiên trong số thính giả tới nghe một người Mỹ nói về kinh tế nước Tàu, tất nhiên là: “Bao giờ Trung Quốc sẽ qua mặt Mỹ?”
Bà Susan Schwab có nghĩ đến nỗi ám ảnh này, và bà nói thẳng rằng đó là một chuyện “được thổi phồng quá đáng!” Hàng hóa Trung Quốc bán sang Mỹ phần lớn là đồ gia dụng và các hàng tiêu thụ rẻ tiền, trong khi Mỹ tập trung bán những thứ hàng thuộc công nghệ cao và có lời nhiều: máy bay, khí cụ truyền thông, vân vân.
Nghe vậy thì biết người Mỹ vẫn yên tâm mua hàng Tàu, giúp dân Trung Hoa có công việc làm và giúp chính phủ Bắc Kinh thu ngoại tệ về để tiếp tục cho chính phủ Mỹ vay “với giá rẻ.” Nhưng bà Schwab không trả lới thẳng câu hỏi “Ðến bao giờ thì kinh tế Trung Hoa qua mặt Mỹ, hay nói khiêm tốn hơn, bao giờ thì họ đuổi kịp Mỹ?”
Cần phải xác định “đuổi kịp” là dựa trên tiêu chuẩn nào. Thử lấy Tổng Sản Lượng Nội Ðịa (GDP) làm thước đo, hiện nay GDP Trung Quốc lớn gần bằng một phần ba của Mỹ. Nếu kinh tế Trung Quốc cứ tiếp tục tăng trưởng liên tục với tốc độ 10%, mà Mỹ chỉ tăng với tốc độ 3%, thì trong khoảng 17 năm, GDP của Trung Quốc sẽ bằng của Mỹ. Giả thiết tỷ lệ tăng trưởng 10% suốt 17 năm có vẻ lạc quan quá đáng, nhưng từ con số trên có thể tiên đoán tổng sản lượng nội địa của nước Trung Hoa sẽ lớn bằng của Mỹ trong khoảng 20 năm.
Nhưng so sánh bằng GDP không đủ, vì hai nước có dân số khác nhau. Khi kinh tế Tàu bằng kinh tế Mỹ mà số dân Trung Hoa vẫn đông gấp ba lần, thì lợi tức theo đầu người của người Trung Hoa chỉ bằng một phần ba của người Mỹ. Cho nên phải so sánh bằng GDP chia đều cho đầu người dân. Dùng con số này, thì hiện nay nếu người Trung Hoa trung bình làm ra một đồng thì người dân Mỹ có 14 đồng, lợi tức gấp 14 lần. Bao giờ thì họ đuổi kịp dân Mỹ? Theo một người sinh trưởng ở Trung Quốc và hiện làm việc tại Mỹ thì cần phải 47 năm nữa lợi tức bình quân của nước ông mới bằng nước Mỹ. Tức là dân Trung Hoa sẽ phải chờ gần nửa thế kỷ nữa.
Vị học giả Trung Hoa trên là ông Bùi Mẫn Hân (Minxin Pei), tốt nghiệp Ðại Học Thượng Hải trước khi sang Mỹ học, và hiện làm việc nghiên cứu tại Viện Carnegie về Hòa bình quốc tế, và giám đốc một viện nghiên cứu chiến lược tại Claremont McKenna College. So sánh với toàn thể Á Châu, ông Bùi Mẫn Hân thấy hiện nay lợi tức theo đầu người chỉ có 5,800 đô la một năm, so với 48,000 đô la của dân Mỹ. Còn ngân sách quân sự của cả Á Châu vào năm 2008 chỉ bằng một phần ba ngân sách quốc phòng của Mỹ, mà vì nước Mỹ vẫn chi rất nhiều vào việc chế tạo vũ khí, phải chờ 72 năm nữa Á Châu mới đuổi kịp.
Nhưng ông Bùi Mẫn Hân cho là vai trò “cường quốc” trên thế giới không phải chỉ đạt được nhờ sức mạnh kinh tế và quân sự. Một yếu tố quan trọng hơn, theo ông là “ý kiến, tư tưởng.” Hiện nay cả thế giới đang chịu ảnh hưởng của những ý tưởng mà Mỹ và các nước Tây phương vẫn theo đuổi từ mấy thế kỷ nay: kinh tế thị trường, chế độ tự do dân chủ, và các định chế quốc tế ra đời từ hơn nửa thế kỷ qua, như Liên Hiệp Quốc, tòa án thế giới, WTO, vân vân.
Trung Quốc đang cống hiến được gì trong lãnh vực này? Trung Quốc có đưa ra cho thế giới một mô thức chính trị hay kinh tế nào để người ta bắt chước? Hay là một quy củ mới cho đời sống quốc tế? Chưa có gì cả. Như quý vị đọc mục này đã biết, một người Trung Hoa là giáo sư Diêm Học Thông (Yan Xuetong), thuộc Ðại Học Thanh Hoa, Bắc Kinh, còn chê là “chủ nghĩa xã hội với đặc tính Trung Hoa càng ngày càng trông giống như chủ nghĩa tư bản với đặc tính Mỹ!” Hiện nay Trung Quốc đang “xuất cảng tư tưởng” bằng những Viện Khổng Tử. Ðó là những “trung tâm văn hóa” theo kiểu Viện Goethe mà chính phủ Cộng Hòa Liên Bang Ðức đã lập ở nhiều nước. Ở Hà Nội cũng có một viện Khổng Tử, và chuẩn bị xây dựng một Cung Văn Hóa với mô hình rất “hoành tráng” xây bằng tiền của Bắc Kinh. Trung Quốc đang bán món hàng Khổng Tử, thay vì xuất cảng Mao Trạch Ðông. Ngay ở trong nước Tàu, cuốn Luận Ngữ được một nữ ký giả chú thích, giải nghĩa và bình luận đã bán được dăm chục triệu cuốn, còn Sách Ðỏ của Mao chẳng ai thèm mua.
Nhưng thế giới bây giờ có thể học gì ở Ðức Thánh Khổng? Chính những người lãnh đạo ở Bắc Kinh cũng chưa biết dùng vị vạn thế sư biểu này vào việc gì, ngoài ý định lợi dụng ngài để củng cố chế độ qua các đức tính như trung thành tuyệt đối với bề trên, một ý tưởng chỉ đến đời Tống mới thịnh hành chứ chính Khổng Tử và Mạnh Tử thì không chủ trương như vậy. Cho nên, trên mặt trận tư tưởng, Trung Quốc hiện nay chưa có gì để cống hiến cho loài người; sự bành trướng của họ bây giờ dựa hoàn toàn trên trao đổi kinh tế. Mà phương thuốc kinh tế của họ thì chỉ là mô phỏng kinh tế tư bản trước đây hơn 100 năm.
Như đã trình bày trong mục này tuần trước, sự phát triển của một số công ty lớn nhất ở Trung Quốc không phải là nhờ hệ thống chính trị, luật pháp và kinh tế nước họ, mà chính là nhờ họ được sử dụng hệ thống pháp luật và thị trường tài chánh mà người Anh đã để lại ở Hồng Kông. Những nước đang mở mang khác không có một Hồng Kông ở bên cạnh sẽ không có cách nào theo chân Trung Quốc được. Toa thuốc phát triển của Trung Quốc gồm hai phần, một là chú trọng đến đầu tư và xuất cảng, hy sinh tiêu thụ; hai là dựa vào cánh cửa ngỏ ở Hồng Kông với “hạ tầng cơ sở” về định chế và pháp luật tư bản có sẵn ở đó hàng trăm năm. Các nước khác phải tự thiết lập lấy những cái khung luật pháp, thị trường tài chánh, làm hạ tầng cơ sở chính trị cho việc phát triển của mình. Nếu không thì toa thuốc sẽ thiếu vị chính, bắt chước thì chỉ tự chuốc lấy những cái dở, cái xấu của hệ thống kinh tế Trung Quốc mà không hưởng được cái lợi nào cả. Cho nên khi bà Susan Schwab khuyên các sinh viên Ðại Học Quốc Gia Hà Nội là “Việt Nam phải tìm con đường riêng, khác Trung Quốc,” là bà ấy nói rất chí tình, chứ không phải chỉ nói phỉnh người Việt mà chắc bà ấy biết không ai ưa gì ảnh hưởng Trung Quốc.
Giáo Sư Bùi Mẫn Hân đã xuất bản cuốn China's Trapped Transition: The Limits of Developmental Autocracy (Harvard University Press, 2006). Chủ đề ngay trong tựa sách đã cho biết ông nhận thấy những giới hạn của mô hình phát triển trong chế độ độc tài. Ông nêu lên những chỗ yếu kém tự sinh ra trong cơ cấu kinh tế của Trung Quốc cũng như của các nước độc tài khác. Ðiều ông quan tâm nhất là một chế độ độc tài thì không thể nào bài trừ được nạn tham nhũng, một trở ngại lớn cho việc phát triển kinh tế. Cũng giống như Giáo Sư Hoàng Á Sinh, giới thiệu trong bài trước, ông Bùi Mẫn Hân nhận thấy kinh tế Trung Quốc phát triển nhanh và có tính chất bền vững nhất vào thời 1980, khi chính trị được nới lỏng. Từ sau vụ Thiên An Môn, Bắc Kinh đã quay ngược, và những vấn đề lớn xuất hiện, như khoảng cách lợi tức giầu nghèo ngày càng rộng, số 200 triệu nông dân đi lang thang đi kiếm việc và bị kỳ thị ở thành phố, những vụ khiếu kiện về đối xử bất công, đất đai nhà cửa, tăng lên hàng trăm ngàn vụ mỗi năm, và hệ thống chính quyền các tỉnh đã trở thành những đảng Mafia.
Không riêng gì Trung Quốc, ông Bùi Mẫn Hân nhận thấy kinh tế ở các nước độc tài thường bột phát khi nào chế độ được nới lỏng, người dân được tự do hơn cả về kinh tế lẫn chính trị. Những nước độc tài nào biết chọn một công thức kinh tế vĩ mô đúng lúc thì kinh tế tiến lên được trong một thời gian, nhưng còn bao nhiêu nước độc tài khác cứ tiếp tục nghèo nàn thì không được ai chú ý tới, cho nên người ta nuôi ảo tưởng là chế độ độc tài tốt cho kinh tế các nước nghèo. Bùi Mẫn Hân còn mạnh bạo viết rằng chế độ độc tài có tính cách tự hủy diệt (self destructive). Nhưng ông cũng viết một sự thật: Những chế độ độc tài rất khéo trong việc che giấu những nhược điểm, còn các nước tự do dân chủ thì rất giỏi trong việc quảng cáo những nhược điểm của họ!
Ðối với người Việt Nam thì câu hỏi bao giờ TQ đuổi kịp Mỹ không quan trọng bằng câu hỏi “Bao giờ Trung Quốc thống trị Á Châu?” Trước câu hỏi này, Bùi Mẫn Hân trả lời: Còn lâu!
Theo ông thì giới lãnh đạo ở Bắc Kinh có mối lo lắng nhất là kéo dài chế độ độc tài của họ, việc bành trướng ra hải ngoại chỉ là việc phụ. Và việc bành trướng đó sẽ bị chính các nước chung quanh cản trở, chứ không phải riêng nước Mỹ. Nga, Nhật, Hàn Quốc, Ấn Ðộ, tự nhiên sẽ tạo ra những rào cản đối với Tàu. Các nước Ðông Nam Á càng lo lắng hơn nữa, họ sợ sự bành trướng của Trung Quốc hơn các nước khác. Chính phủ Bắc Kinh đang cố tìm cách giảm bớt mối lo sợ của các nước khác, lớn cũng như nhỏ. Ðây là một điểm mà các chính quyền Việt Nam phải nhớ và khai thác. Nếu Việt Nam tỏ ra cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh, thì chính Bắc Kinh sẽ rụt rè khi phải phản ứng. Vì họ không muốn làm cho các nước khác nghi ngờ hơn về mộng bá quyền của họ.
Giáo Sư Bùi Mẫn Hân cũng đưa ra mấy con số. Trong một cuộc nghiên cứu dư luận người ta đã thấy chỉ có 10% người Nhật, 21% người Nam Hàn và 27% người Indonesia nói họ vẫn cảm thấy yên tâm khi Trung Quốc trở thành nước lãnh đạo ở Á Châu. Trong khi đó, hỏi về vai trò của nước Mỹ, có 69% người Trung Hoa, 75% người Indonesia và 76% người Nam Hàn,79% người Nhật cho là ảnh hưởng của Mỹ trong vùng Á Châu đã tăng lên trong thập niên vừa qua. Người Việt Nam không cần biết Mỹ với Tàu ai sẽ hơn ai, nhưng chúng ta biết dù nước nào hơn thì mình cũng phải lo tự bảo vệ quyền tự chủ và bản sắc dân tộc.
Người Việt Nam phải quan tâm đến sự bành trướng của Trung Quốc. Nhưng chắc chắn không cần phải sợ. Trong cuốn Nhìn lại Sử Việt, cuốn đầu kể đến đời Ngô Quyền phá quân Nam Hán, sử gia Lê Mạnh Hùng đã đặt câu hỏi tại sao người Việt vẫn bảo vệ được quyền tự chủ và bản sắc sau 1117 năm Bắc thuộc, trong khi những giống dân khác như Sở, Ngô, Mân Việt, Nam Chiếu, Liêu, Hạ, Hồ Hột (Uighur), Thổ phồn, Mông, Mãn, vân vân, đã bị Hán hóa? Ông Lê Mạnh Hùng nêu ra nhiều lý do. Trong đó có một điều ít sử gia chú ý tới, là sự tiếp cận của Việt Nam với vùng Ðông Nam Á. Vào thế kỷ 21 này yếu tố trên vẫn phải chú ý tới, nhưng phải mở rộng ra ngoài vùng Ðông Nam Á sang khắp cả Á Châu và Thái Bình Dương. Khắp nơi đều có những hàng rào ngăn không cho Trung Quốc bành trướng. Việt Nam phải biết lợi dụng hoàn cảnh đó.
(Ngô Nhân Dụng/ Nguồn: http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=104934&z=7)

Bắc Kinh "hắt hơi" thì Washington "cảm lạnh"!
Giờ đến lượt Trung Quốc (TQ) “hắt hơi” và Hoa Kỳ (HK) “cảm lạnh”. Tyler Cowen, giáo sư Kinh tế đại học George Mason đã nhận định như thế. Chuyến công du gần đây của TT Obama tới TQ phản ánh một mối quan hệ cộng sinh trong nền kinh tế toàn cầu: TQ nhờ vào khả năng tiêu dùng của HK để phát triển khu vực tư, còn HK lại lợi dụng khả năng cho vay của TQ để mở rộng khu vực công. Dù vậy, mối quan hệ này có thể bắt đầu xấu đi và thủ phạm chính nhiều khả năng sẽ là nền kinh tế đang phát triển "quá nóng" của TQ.
30 năm qua, vài trăm triệu nông dân TQ đã chuyển từ nông thôn lên thành thị, tạo nên một cuộc di dân nhanh nhất và lớn nhất lịch sử.
Để biến điều đó thành hiện thực, chính phủ TQ đã trợ cấp xuất khẩu bằng cách neo đồng Nhân dân tệ ở mức thấp so với đồng USD. Hành động này đã trợ giúp cho những công việc hưởng mức thù lao cao từ ngành xuất khẩu. Ngoài ra còn có các hình thức trợ cấp khác như phân bổ tín dụng trực tiếp và ưu đãi đặc biệt cho các doanh nghiệp vùng duyên hải. Đó không phải là những chính sách được đề cập đến trong giáo trình kinh tế cơ bản, nhưng khó mà phủ nhận được thành công của chúng. Quan trọng hơn, nó đã mang lại tương lai cho nhiều người TQ.
Tuy vậy, những hình thức trợ cấp ấy lại khuyến khích sản xuất thừa và tạo ra một khuynh hướng chính trị nguy hiểm phải bằng mọi giá trợ giúp cho những khoản đầu tư đó. TQ đang xây dựng nhà máy và gia tăng sản lượng ở gần như mọi khu vực trong nền kinh tế, nhưng vẫn chưa rõ liệu những khoản đầu tư mới nhất này có sớm đem lại lợi nhuận hay không., trong lúc ôtô, thép, chất bán dẫn, xi măng, nhôm và bất động sản đều cho thấy dấu hiệu sản xuất thừa. Trung tâm thương mại tại Thượng Hải có tỷ lệ trống cao nhưng việc xây dựng vẫn tiếp tục được triển khai.
Các nhà hoạch định chính trị TQ đang bàn về việc cần phải hạn chế đầu tư vào các ngành đang tràn ngập sản phẩm tồn kho. Thị trường thế giới không đủ mạnh trong khi nhu cầu nội địa lại chưa bao giờ tương xứng. Quan chức địa phương có động cơ để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong vùng dù có là những dự án thiếu bền vững. Với cá nhân một doanh nghiệp, cách tốt nhất để thu hút được thêm vốn đầu tư là nêu ra một kế hoạch phát triển. Vì không có mấy ngành thật sự lớn mạnh và tăng trưởng là phổ biến, công ty nào cũng có thể hứa hẹn sinh lời trong tương lai.
Nhìn chung, TQ thiếu minh bạch. Số liệu thống kê GDP dựa nhiều trên ghi chép về hoạt động sản xuất thay vì doanh số bán hàng. Chính sách tài khóa tín dụng của TQ hướng tới việc làm và ổn định chính trị, do đó chính quyền ngại hé lộ dự án nào đang gặp vấn đề và nên hủy bỏ. Nếu tính tới tất cả những yếu tố đó, nhiều khả năng không ít vấn đề sẽ nảy sinh.
TQ đã có 30 năm liền tăng trưởng ấn tượng. Sự phát triển ấy tự nhiên sẽ sinh ra việc lạc quan và đầu tư quá mức trong toàn bộ nền kinh tế. Chính người HK cũng đã cay đắng nhận ra điều này sau cuộc khủng hoảng tài chính.
Lịch sử cho thấy không có nền kinh tế lớn nào đạt tới trình độ phát triển cao mà không có bong bóng, khủng hoảng và có thể thậm chí là cả nội chiến. Liệu TQ có phải là trường hợp ngoại lệ?
Khái niệm về sản lượng thừa và đầu tư sai lầm không thiếu trong lý thuyết về chu kỳ kinh doanh của thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, khi các nền kinh tế đang phát triển tại phương Tây thường gặp phải suy thoái loại này.
Nhiều cây bút nổi tiếng, từ Thomas Malthus đến nhà kinh tế người Áo Friedrich A. von Hayek, đã cảnh báo về việc dành quá nhiều vốn cho các dự án đầu tư không hiệu quả và hậu quả từ những đợt suy thoái. Tư tưởng của họ có thể giúp soi sáng hiện trạng của TQ. Vậy HK sẽ chịu tác động thế nào nếu điều thần kỳ TQ xảy chân? Nhiều doanh nghiệp TQ sẽ không còn đem lại lợi nhuận, vấn đề thất nghiệp và bất ổn xã hội nhiều khả năng sẽ nổi lên.

Về mặt kinh tế, giá xuất khẩu của TQ có khả năng sẽ giảm vì các doanh nghiệp cạnh tranh với nhau để dành vốn đầu tư và khắc phục thua lỗ. Doanh nghiệp HK sẽ khó cạnh tranh với doanh nghiệp TQ hơn và áp lực giảm phát sẽ đè nặng lên cả hai quốc gia. Dù TQ có bán được nhiều hàng hơn thì với giá thấp, họ cũng vẫn kiếm được ít hơn nên nhìn chung, họ cũng sẽ cho chính phủ HK vay ít đi.
Dù gì đi chăng nữa, có thể cuối cùng TQ sẽ sử dụng quỹ dự trữ ngoại hối để giải quyết các vấn đề nội địa hay xoa dịu các nhóm lợi ích trong nước. Chi phí vốn vay của HK sẽ tăng và cán cân ngân sách nhanh chóng trở nên không bền vững.
Chuyện này không phải không thể xảy ra và nước HK nên chuẩn bị đón nhận nó. Hiện nay, quốc gia này nên tránh hai sai lầm lớn. Thứ nhất là cho rằng vì chi phí vốn vay hiện đang thấp nên chưa vội chi tiêu có trách nhiệm, thể nào rồi chẳng vay được của TQ. Lịch sử các cuộc khủng hoảng tài chính cho thấy bước ngoặt có thể đến rất nhanh mà chẳng hề báo trước. Sai lầm thứ hai là đòi TQ nhượng bộ quá nhiều. Những số liệu đều cho thấy TQ đang nổi lên còn HK đang ốm yếu. Dù vậy, có nhiều khả năng rằng một TQ ốm yếu lại phức tạp hơn nhiều so với một TQ khỏe mạnh.
(Theo NyTimes)

Dụ dỗ con nít....

Bản đồ Sài Gòn nhiều chi tiết ...
Sau khi mở, chọn map type, satellite + old places, ai đang lưu lạc sẽ tìm về được nhà cũ. Khi mở ra sẽ là Ngã ba Ông Tạ
(Click vô hình mở lớn tìm)

Bánh Thục Linh
Nguyên liệu :
Nửa ký bột năng, 300 grms dừa nạo
5 cọng lá dứa tươi. Khuôn in bánh
1 chén rưỡi đường cát trắng
1 muỗng cà phê nước màu (đỏ; xanh; vàng; tím tuỳ theo ý)
Cách làm:
- Dừa nạo vắt lấy nước béo cho chừng 3 chén là vừa.
- Nước cốt dừa pha với độ lường cát, nấu cho chín tan, rồi chờ cho thật nguội rồi hãy pha màu.
- Lá dứa dùng để rang bột cắt ra thành khúc bằng ngón tay cái là vừa.
- Bắt đầu rang bột cho chín
Đặt nồi trống lên bếp với lửa nhỏ (khoảng số 3 là vừa), cho bột và lá dứa vào. Dùng một chiếc đũa bếp khuấy cho đều tay. Bột trắng mịn rang với độ lửa vừa hoà với lá dứa không phải quyện mùa thơm mà là biết chắc là bột rang chín. Bột mịn trở mình ngã màu trắng đục sang nâu. Lá dứa khô rang, bóp bể thành từng mành vụng là bột đã chín.
- Bột rang chín thì nên rây lại cho mịn
- Để bột và nước cốt dừa thật nguội.
- Dùng một cái thau cho bột vào trước, chế lần lần nước cốt dừa vào trộn cho bột thấm nước cốt dừa đã pha màu. Thấy bột mịn vừa ướt đủ là đóng khuôn in ra bánh là được.
- Cái khuôn bánh có khắc hoa văn, tuỳ theo ý mà lựa chọn. Lúc ém bột thì ém cho chặt khuôn. Gõ khuôn cho khéo, bánh ra từng cái xếp theo ý muốn. Cái nào bễ thì trộn lại mà in bánh không mất hao đi cả.
- Chia sẻ thêm: lá dứa rang với bột không ảnh hưởng chi với các vị thơm khác. Bánh pha màu cùng hương vị tuỳ theo ý thích.

Dưa hấu tráng miệng!
Để bày biện bàn ăn thêm hấp dẫn, xin giới thiệu một số kiểu cắt dưa độc đáo. Chỉ cần một chút khéo léo, các bà có thể tự làm những quả dưa tròn thành những con vật dễ thương.

Món ruột: Sandwich kẹp thịt nguội!
Nguyên liệu
- 5 lát thịt nguội: 50 g. - 5 miếng pho mát gouda: 50 g.
- 3 lá xà lách: 30 g. - 4 lát dưa chuột: 40 g.
- 4 lát cà chua: 40 g. - 3 lát ớt xanh: 20 g.
- 6 khoanh hành tây: 20 g. - 1 thìa cà phê mù tạt.
- 1 thìa cà phê bơ. - 65 g bánh mì.
Cách chế biến
Phết bơ và mù tạt lên mặt trong của lát bánh mì. Tiếp đó, xếp lên mặt trong của lát bánh mì, theo thứ tự: thịt nguội, pho mát, cà chua, dưa chuột, hành tây, ớt xanh, xà lách.
Đậy lát bánh mì còn lại lên trên.

Dễ như ăn chè
A. Chuối chưng khoai...
Nguyên liệu
- 4 trái chuối tây - 150g khoai tây - 150gr khoai môn
- Hạt trân châu - 200gr đường - Nước cốt dừa
Bạn có thể mua nước cốt dừa đóng hộp tại các các cửa hàng siêu thị trên cả nước. Sau khi mở hộp nên dùng nhanh trong vài ngày và bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh để tránh bị mốc.
Cách chế biến
1. Chuối cắt nhỏ. Khoai tây, khoai môn cắt miếng nhỏ, luộc chín. Trân châu đun sôi chừng 10''. Cho các nguyên liệu vào xoong, nêm đường, cốt dừa là dùng được.
2. Cho chè vào ngăn mát tủ lạnh hoặc dùng với đá ăn rất ngon.

B. Chuối chưng đậu phọng nước cốt dừa...
Nguyên liệu
Chuối tây chín: 6 quả
Sắn củ: 300g, nước cốt dừa: 250ml, lạc nhân (đậu phọng): 100g, bột sắn dây: 2 thìa cà phê . Đường trắng: 300g, muối: 1 thìa cà phê
Cách chế biến
Chuối bóc vỏ, ngâm nước muối vài phút, lấy ra để ráo.
Sắc lột vỏ, lấy phần nạc, ngâm nước vo gạo từ 6 - 8 giờ, lấy ra thái miếng dày, cho một ít nước vào đun chín, rút bỏ lõi.
Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi đun sôi.
Cho chuối, một nửa lượng nước dừa, đường và một chút muối vào nồi nước đun tiếp khoảng 10 phút, sau đó cho sắn vào đun tiếp khoảng 10 phút nữa.
Đổ phần nước dừa còn lại hòa với bột sắn dây vào nồi chè, tiếp tục đun sôi cho đến khi bột sắn dây chín có màu trong, cho thêm đường, nếu nhạt. Múc chè ra bát, rắc lạc đã rang chín, giã nhỏ lên bát chè.

Fifa World Cup 2010 - South Africa đã chia bồ bịch !
32 đội bốc thăm và chia thành 8 groups
Muốn biết thêm thời gian thi đấu thì Click vào đây


Về VN ăn đồ chiên xào ngoài xạp nên để ý !!!
Kinh hoàng 6 tấn mỡ thải đen xì sắp tuồn đi… chiên rán.
(
Loại dầu này sẽ được dùng để chiên, rán mì nui ống, bắp. Ảnh VNN)
HÀ NỘI – Ngày 3/12, lực lượng Cảnh sát môi trường Hà Nội phát hiện một lượng lớn dầu ăn đã qua sử dụng bị các nhà hàng thải ra, được “đầu nậu” thu gom lại, sơ chế rồi đem bán cho một số cơ sở chiên mì nui hạt, bắp…
Theo Vietnam Net lúc kiểm tra cơ sở kinh doanh Ngô Văn Dũng ở La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội thấy có khoảng 60 thùng phuy loại 200 lít dùng để chứa mỡ đen. Do những thùng phuy này để ngoài trời nên mỡ rỉ ra sân váng nổi vàng cả một khoảng rộng.
Theo bản tin, bên trong kho, tầng tầng lớp lớp thùng phuy chồng lên nhau. Chiếc đóng chặt, chiếc mở nắp để lộ lớp mỡ nước đen sì. Chưa kể đến đống bao tải đựng mỡ chất đống trong góc, nền nhà kho này hết sức trơn trượt do mỡ chảy ra, quện với đất cát của người ra vào tạo thành một lớp bùn mỏng, nhớp.
Công an Hà Nội cho biết: “Kho hiện chứa khoảng 2,5 tấn dầu động thực vật và 4,5 tấn dầu đen. chủ nhà nói họ mua gom với giá từ 2- 4.000 đồng/kg mỡ rán thải, sau khi sơ chế bán lại cho các cơ sở chiên, rán với giá từ 7-9.000 đồng/kg”.

New version of "Nobody - Wonder girls"

Good deal cho em nào là sinh viên học sinh không kịp mua hôm trước...
Giá "Windows7" hiện chỉ còn $29.99 Mỹ, CAD $39.99 hoặc 35 EUR mà thôi.
(Vô link này hoặc Click vô hình đặt thẳng!)

Tin mừng cho mấy bà tập thể dục!
Walmart Wii won't make wallets wince.
(Xem tin ở đây hoặc Click vô hình).
Ngày thứ bảy 5 tháng 12 này, Walmart Mỹ sẽ tung ra Wii console giá $199,99 và tặng lại $50 gift card chỉ trong ngày này hay cho tới khi hết hàng. Như vậy là quá rẻ, ai có thích thì nhào vô!


Gà ngũ vị
Món gà này có mùi như vị nước phở thấm rất sâu, thịt chắc ngọt. Bạn có thể tham khảo cách làm để đãi cả gia đình vào cuối tuần này.
Nguyên liệu: Một con gà ta mềm thịt, khoảng 1,3kg, chảo nước sôi khoảng 2 lít, lưới kim loại có thể gác ngang 2/3 mặt chảo, vá lớn. Gia vị: 2 tai đại hồi nướng; 5 nụ đinh hương, 10g quế, 2 trái thảo quả nướng sơ, 20g gừng, 10 lá thơm khô.
Cách làm:
- Gà sau khi làm sạch, mổ dọc bụng, để nguyên con, ấn bẻ cho gà dẹp xuống, tẩm ướp trong ngoài 1,5 muỗng cà phê muối, để qua một giờ.
- Thả gia vị vào chảo nước sôi, nấu nhỏ lửa trong khoảng 30 đến 45 phút hoặc cho đến khi mùi gia vị tỏa thật thơm; nêm từ từ vào từng ít xì dầu vừa đủ cho nước thẫm màu lại, rồi đến ít tương đậu nành (tương bắc), sau cùng là chút muối cho đậm đà.
- Nhúng gà vào chảo nước gia vị đang sôi, trở đều trong một phút, lấy ra đặt ngửa gà lên vỉ, hạ lửa cho sôi nhẹ, múc nước gia vị xối bên trong gà khoảng 5 phút, đặt úp gà lại, xối đều khắp thân gà trong khoảng 15 - 20 phút hoặc cho đến khi chín đều. Để cho thật ráo gà trước khi tùy ý chặt miếng hay xé thịt.
- Nước chấm: Phi 2 - 3 muỗng xúp dầu (hoặc mỡ nước thắng ra từ mỡ gà) với một muỗng xúp hành lá cắt nhỏ + gừng băm, nêm bột nêm, tương bắc và muối tùy khẩu vị.
Cách xối gà này cho gia vị thấm rất sâu mà không làm bở da, nhão thịt. Chất lượng thành phẩm còn tùy vào chất lượng gia vị bạn đang có, nên nấu thử trước để gia giảm.
(Theo Phụ Nữ)

Bao tử trộn rau răm
Món này chế biến đơn giản mà lại lạ và ngon miệng, đặc biệt rất được dân nhậu chuộng trong những bữa lai rai.
Nguyên liệu: Một cái bao tử lợn (dạ dày), một củ hành tây, 100g rau răm, một quả chanh, một quả ớt to, một tép tỏi, nước mắm ngon, đường.
Cách làm:
- Rửa sạch bao tử với nước muối pha loãng, xả sạch lại bằng nước lạnh, để ráo. Rau răm rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây bóc vỏ, thái mảnh. Tỏi bóc vỏ giã nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt.
- Luộc chín bao tử, vớt ra để nguội rồi thái thật mỏng.
- Pha nước mắm ngon với chút nước cốt chanh, đường, ớt, tỏi sao cho có vị chua ngọt.
- Cho bao tử, hành tây, rau răm vào thố lớn, trộn đều với nước mắm chua ngọt.
(Theo Văn hóa nghệ thuật ăn uống)

Gỏi đu đủ tôm
Ngoài việc dùng làm món tráng miệng giúp cho đường ruột dễ dàng tiêu hóa, đu đủ còn được các đầu bếp chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
200 g đu đủ bào sợi, 50 g cà rốt bào sợi, một trái dưa chuột, 100 g thịt bò khô, 100 g tôm đất, một muỗng canh tóp mỡ, ớt, tỏi, đậu phộng, mè trắng, rau húng quế, rau ngò, xắt nhỏ, nước mắm, đường, nước cốt chanh.
Cách làm:
- Dưa leo ngâm, rửa sạch, bỏ hạt, xắt sợi. Tôm đất hấp chín, lột vỏ, bỏ đầu, lạng đôi. Thịt ba rọi làm sạch, luộc chín, để nguội, xắt sợi. Đậu phộng, mè trắng rang chín, giã dập. Ớt, tỏi bằm nhỏ.
- Cho đu đủ bào, cà rốt, dưa leo, tôm vào tô, trộn đều lên. Hòa tan đường với nước mắm, nêm nước cốt chanh, ớt, tỏi rồi rưới lên tô đu đủ, trộn đều lên, rắc tóp mỡ, bày ra đĩa, rắc hành phi, mè, đậu phộng, rau thơm và thưởng thức.
(Theo Bếp Gia Đình)

Nhìn là biết "Chằn tinh gấu ngựa và chằn ăn trăn quấn..."
Prostitutes allegedly offered at Calgary hair salon ...
A photo of Linh Quy To, 52, charged with human trafficking, is displayed in a Calgary hair salon where prostitution is alleged to have been taking place. (Nassima-Alexandra Ennahdi/CBC)
A Calgary woman who police allege posed as a hair stylist to run a bawdy house faces several charges in one of two unrelated human trafficking cases in the city.
In September, vice-squad officers began watching a woman they say was advertising the erotic services of young Asian women on a free online classified ad service.
The probe led police to the Alternative Hair Design salon at 4105 Fourth St. Northwest and to homes on Holmwood Avenue Northwest, 17th Avenue Southwest and Hendon Drive Northwest, where prostitution and human trafficking were allegedly taking place.
A woman posing as a hair stylist at the salon allegedly made appointments for clients to meet prostitutes. Police said undercover officers were offered services, including the chance to purchase two teenage Asian women for $5,000 each. Eventually, the two women, both originally from China, were sold to officers for $4,000 each, police said. The women were later found to be 25 and 41 years old ... (xem tiếp ...)

Trại tị nạn Pulau Bidong/Malaysia vào thập niên 80
(Click vào hình xem lớn)
Swype - cách gõ mới trên phone
Đây là cách mọi người sẽ gõ trên điện thoại trong tương lai? Swype là công nghệ mới cho phép người gõ chỉ rà các ký tự trên bàn phím và swype sẽ tự chọn ra chữ phù hợp. Ví dụ, khi cần gõ chữ hello, thì chỉ cần rà trên chữ h, e, l, o.

Clip vui
Thịt heo nhân tạo - Tin mừng húm cho mấy bà ăn Chay!!!
Các nhà khoa học thuộc Đại học Eindhoven (bên Hoà Lan) lần đầu tiên đã tạo ra thịt lợn nhân tạo trên thế giới. Hiện tại, chưa ai thử ăn sản phẩm mới này, nhưng các nhà nghiên cứu hy vọng thịt lợn nhân tạo sẽ xuất hiện trên thị trường trong vòng 5 năm tới.
Nhóm những người ăn chay đã lên tiếng ủng hộ nghiên cứu này khi họ cho rằng sẽ không một tổ chức ăn chay nào phản đối nếu thịt không được lấy từ động vật.
Giáo sư Mark Post, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, nói: “Những gì chúng tôi cần làm lúc này làm săn chắc các mô cơ trên thịt. Chúng tôi cần tìm ra cách làm cho những miếng thịt này săn chắc như thịt lợn tự nhiên. Tôi tin tưởng chúng tôi sẽ làm được điều này”.
“Sản phẩm này rất tốt cho môi trường và nó giúp giảm lượng gia súc bị giết mổ. Nếu sản phẩm này có mùi vị và chất lượng như thịt tự nhiên, mọi người sẽ sử dụng chúng”, GS Mark giải thích. “Bạn có thể lấy thịt từ một động vật và sau đó bạn có thể sản xuất ra lượng thị tương đương với lượng thịt từ 1 triệu động vật”.
Các nhà khoa học đã lấy những tế bào từ cơ của một con lợn sống và sau đó đưa chúng vào một dung dịch. Các tế bào sau đó sẽ được nhân bản để tạo thành các mô cơ. Nhóm nghiên cứu tin tưởng rằng những mô cơ này có thể trở thành như những miếng thịt tự nhiên, nếu họ có thể tìm ra cách làm cho các mô cơ này săn chắc.
Dự án nghiên cứu này đã nhận được sự ủng hộ từ Chính phủ Hà Lan và một hãng sản xuất xúc xích. Trước đây, đã có một nghiên cứu về việc tạo ra thịt cá nhân tạo từ tế bào mô cơ của cá vàng.
Thịt được sản xuất trong phòng thí nghiệm có thể giúp giảm đáng kể lượng khí gây hiệu ứng nhà kính vì hiện tại lượng khí mêtan do ngành chăn nuôi thải ra chiếm 18% lượng khí gây hiệu ứng nhà kính trên toàn thế giới. Trong khi đó theo dự báo, lượng tiêu các sản phẩm thịt và sữa của thế giới sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050.
Tổ chức bảo vệ động vật Peta cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng nếu thịt không phải sản xuất từ động vật, chắc chắn sản phẩm này không bị các nhóm ăn chay phản đối”. Tuy nhiên, hội những người ăn chay lo ngại rằng: “Câu hỏi lớn nhất đặt ra là làm cách nào bạn có thể đảm bảo rằng bạn đang ăn thịt nhân tạo chứ không phải thịt từ một động vật bị giết mổ”.
(Theo Telegraph)

Tự Học Nhảy Boston, Chacha, Rap, Slow, Tango, Rumba, BePop, Disco...
Bạn nào muốn khiêu (khích) vũ để đưa bồ bịch, ngườì yêu lên sàn lắc thì vô đây lấy về:
http://www.megaupload.com/?f=EUPBAOB5


Truyền thuyết đậu hũ thúi... Stinky Tofu hoặc Chou Dofu
Hàng năm, Trung Quốc, Hong Kong và Đài Loan có hàng chục ngàn vụ khiếu nại dân sự, trong đó có một phần không nhỏ vụ kiện liên quan đến đậu hũ thúi. Tại sao món ăn được coi là một trong những nét độc đáo nhất của ẩm thực Trung Hoa lại bị “kì thị” như vậy? Nguyên nhân chính vì mùi hương đã ngửi một lần thì không thể nào quên của nó. Bắt nguồn từ một truyền thuyết
Đậu hũ thúi (stinky tofu hoặc chou dofu theo cách gọi của người Trung Quốc) là một loại đậu được ủ lên men có mùi khá lạ. Là món ăn vặt phổ biến ở Đông Á và Đông Nam Á, đặc biệt là Hong Kong, Đài Loan, Indonesia, và Trung Quốc, đậu hũ thúi thường được bán ở chợ đêm hoặc quán lề đường, nhưng cũng có lúc nó được bán trong các cửa tiệm vào buổi trưa.
Đậu hũ thúi là món ăn vặt phổ biến ở Đông Á và Đông Nam Á
Đậu hũ thúi có một lịch sử phát triển khá kỳ thú. Tương truyền vào đời vua Khang Hy, có một thư sinh nghèo đi thi mấy lần mà vẫn không đỗ đạt. Lộ phí đã cạn, anh không thể về nhà và phải ở lại kinh thành để chờ kỳ thi năm sau.
Để mưu sinh, anh quyết định làm đậu hũ để bán. Tuy nhiên khi mùa hạ tới, đậu hũ bị ế nhiều khiến anh vô cùng lo lắng. Anh chợt nảy ra ý định cắt nhỏ đậu hũ, cho vào một cái chum và ướp muối.
Thật bất ngờ vài ngày sau mở ra, thấy đậu hũ toả một mùi vị khó tả, sau khi mạnh dạn nếm thử, anh cảm thấy thực sự ngon và bắt đầu mang loại đậu hũ đặc biệt đó ra bán. Kể từ đó, đậu hũ thúi đã được lan truyền rộng rãi.
Không biết truyền thuyết trên có bao nhiêu phần đúng, song tới ngày nay đúng là đậu hũ thúi đã trở thành món ăn gây nghiền cho rất nhiều người.
Ngay từ khoảng cách rất xa, người ta đã có thể ngửi thấy mùi đậu hũ thúi. Sở dĩ mang tên như vậy vì đậu hũ thúi có có mùi gần như là rác đang phân huỷ hoặc… phân trẻ em.
Một số người so sánh đậu hũ thúi với fromage xanh (blue cheese) của phương Tây. Một số khác lại cho rằng nó có mùi thịt ôi. Nhưng đối với những người nghiền đậu hũ thúi thì mùi hương này lại là tiêu chuẩn để đánh giá mức độ ngon lành của món ăn: càng nặng mùi, càng… ngon.
Một tên gọi, trăm cách chế biến
Ở mỗi vùng miền, quốc gia, đậu hũ thúi lại có biến thể khác nhau. Chỉ nói chuyện màu sắc, tại Chiết Giang người ta chiên vàng đậu hũ thúi, còn ở Hồ Nam thì đậu hũ thúi lại có màu đen.
Đậu hũ thúi của Trường Sa và Thiệu Hưng cùng được ưa chuộng như nhau (đây cũng là món ăn hợp khẩu của Chủ tịch Mao Trạch Đông lúc sinh thời), nhưng lại rất khác nhau về phương pháp chế biến cũng như hương vị.
Bí quyết của các cửa tiệm đậu hũ thúi nổi tiếng nhất Trường Sa là chọn đậu nành thật tốt, làm ra thứ đậu hũ mềm, mịn tuyệt hảo, ủ với nước cốt được chế biến từ măng tre, nấm đen… trong 6 tháng, rồi vớt ra để ngoài không khí trong 6 giờ (nếu vào mùa hè) và 2 ngày (nếu vào mùa đông) cho tới khi đậu hũ nổi mốc và chuyển thành màu xám.
Sau đó, người ta rửa sạch đậu hũ bằng nước tinh khiết, để khô tự nhiên trong không khí và bắt đầu mang ra bán. Thứ đậu hũ “thiên hạ đệ nhất thúi” này được chiên ngập trong chảo dầu và dùng kèm với nước tương (được hâm nóng) và cải bắp muối.
Mùi vị khi thưởng thức khác hẳn với đậu hũ thúi bán tại Thiên Tân (chủ yếu được chế biến theo kiểu Nam Kinh), có mùi hương nhẹ hơn.
Tại Hong Kong, đậu hũ thúi là một món ăn khoái khẩu của nhiều người, tương tự như bong bóng cá và phi-lê bò. Người Hong Kong thích thưởng thức đậu hũ thúi theo phong cách đường phố với cách chế biến khá đơn giản, chỉ cần chiên giòn và rưới 2-3 loại tương lên, rồi vừa đi dạo vừa ăn.
Đậu hũ thúi ở đây được bán theo xiên, bỏ vào túi giấy tiện lợi, tuy nhiên các bác sỹ thường khuyến cáo không nên dùng quá độ vì chứa khá nhiều dầu mỡ.
Đậu hũ thúi được ưa chuộng ở Hong Kong tới nỗi có quá nhiều người chọn nó để buôn bán. Điều này dẫn đến hệ lụy là người bán thường bị khiếu nại hoặc bị phạt tiền vì tội làm… ô nhiễm không khí.
Trong khi đó tại Đài Loan, đậu hũ thúi được coi là một đặc sản bình dân, có thể tìm thấy dễ dàng ở quán lề đường hoặc chợ đêm. Đậu hũ thúi ở Đài Loan cũng thường được chiên giòn (ăn kèm với các loại tương và rau cải muối chua), nướng hoặc cắt nhỏ làm nguyên liệu cho một số món ăn Tứ Xuyên.
Đài Loan còn là “quê hương” của loại đậu hũ thúi chay nổi tiếng, với thành phần là đậu hũ ủ với nước cốt gồm lá mù tạt tươi, măng tre và hơn 10 các loại thảo dược Trung Quốc.
Vẻ ngoài tầm thường - chế biến cầu kỳ!
Cách chế biến đậu hũ thúi khá cầu kỳ. Thông thường, người ta làm đậu hũ từ hạt đậu nành, rồi ủ cùng với nước cốt gồm sữa, rau (thường là rau cải) và thịt trong vòng 6 tháng trở lên cho lên men.
Ngoài ra, nước cốt ủ đậu hũ thúi có thể là tôm khô, mù tạt xanh, măng tre và thảo dược Trung Quốc.
Đậu hũ thúi trông bề ngoài có vẻ tầm thường, nhưng nguyên liệu chế biến ra nó thì lại là những gia vị tươi ngon nhất, nên giá thành không quá rẻ.
Vì thế có một số gian thương đã làm đậu hũ thúi giả bằng cách cho thuốc súng, cá ươn hoặc các thực phẩm đã ôi thiu vào ủ đậu hũ, gây hại cho cho sức khoẻ thực khách.
Cách ăn đậu hũ thúi cũng rất đa dạng, có thể ăn tươi (sống), hấp, tiềm, cắt nhỏ như đậu phụ bình thường để làm các món xào hoặc phổ biến nhất là chiên ngập trong chảo dầu.
Khi đậu hũ thúi vàng rộm, người ta vớt ra khỏi chảo, để cho ráo dầu và ăn kèm với tương ớt, tương đen, đậu đen xắt nhỏ, kim chi…
Ngon nhất là thưởng thức đậu hũ thúi với loại sốt được pha chế đặc biệt từ nước tương, giấm và dầu ớt.
Đậu hũ thúi thậm chí trở thành một đề tài nghiên cứu khoa học quen thuộc của các sinh viên, giảng viên chuyên ngành hoá học ở Trung Quốc.
Trường Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã tiến hành xét nghiệm một mẫu đậu hũ thúi trong phòng thí nghiệm và phát hiện hơn 15 loại vi khuẩn có lợi trong thành phần của nó, tương tự như các loại vi khuẩn tìm thấy trong sữa chua (yogurt). Còn các nhà nghiên cứu Hong Kong thì tìm được 21 loại hợp chất hóa học vô hại trong đậu hũ thúi, chỉ có duy nhất một loại không tốt cho sức khoẻ nhưng không đáng kể.
(Theo HY-TRANG-NLĐ)

Boney M jingle bells, feturing Tom & Jerry

5 điều người Mỹ có thể học hỏi nơi người Trung Hoa...
(Click vào hình xem bằng tiếng Anh)

Von: Loan Dang <loan.trungvuong218@gmail.com>
Những bà mẹ kì quặc nhất thế giới
Có bà sinh 8 em bé trong một lần vượt cạn, lại có người sinh con khi đã sang tuổi 70 và cả đàn ông cũng sinh sản!
1. Người mẹ sinh nhiều con trong một lần nhất (8 đứa):
Là chị Nadya Denise Doud-Suleman Gutierrez, được giới truyền thông quen gọi với cái tên Octomom, một người Mỹ, được biết đến khi sinh 8 đứa con vào tháng 1 năm 2009. Đây là trường hợp sinh 8 thứ 2 tại Mỹ, và một tuần sau khi sinh, số người con sống sót đã vượt qua kỉ lục của gia đình Chukwu năm 1998.

2. Người mẹ trẻ nhất thế giới (5 tuổi)
Đ
ến bệnh viện tại Pisco/Peru với vẻ mệt mỏi, rách rưới là một người phụ nữa Ấn Độ từ chân núi Andes. Cô dắt theo một cô gái nhỏ nhút nhát, đầy sợ sệt, cao khoảng 3 feet (tương đương 1m), với bím tóc và một cái bụng lớn. Nhìn vẻ sợ sệt của con, người phụ nữa Ấn Độ đã cầu xin bác sĩ phẫu thuật Geraldo Lozada đuổi những linh hồn ma quỉ đang hủy hoại cô bé. Nhận định rằng cô bé Lina Medina có một khối u trong bụng, bác sĩ Lozada đã khám và vô cùng ngạc nhiên khi ông phát hiện ra rằng cô bé đã có mang 8 tháng
.Bác sĩ Lozada đưa cô tới Lima, thủ đô của Peru, và trước khi phẫu thuật, các chuyên gia đã khẳng định rằng Lina đã thật sự mang thai. Một tháng rưỡi sau, vào 14/5/1939, cô đã sinh một đứa bé trai nặng 2,7 kg và đặt tên là Gerardo, theo tên của bác sĩ. Gerardo được nuôi dạy với ý nghĩ rằng Lina là chị của mình, nhưng khi lên 10 tuổi, cậu đã nhận ra rằng Lina là mẹ của mình.
3. Người phụ nữ sinh con lần đầu muộn nhất (70 tuổi)
Hãy gặp Rajo Devi Lohan, một phụ nữ Ấn Độ, người sinh con lần đầu vào tháng 11 năm 2008 ở tuổi 70. Cô nói rằng mình đã phải chờ đợi hơn 40 năm để có đứa con này, và cô có kế hoạch cho con bú sữa mẹ ít nhất 3 năm
4. Người mẹ sinh nhiều con nhất (69 người)
Feodor Vassilyev (1707-1782) là một nông dân vùng Shuya, Nga. Mặc dù cuộc sống của ông không đáng chú ý, nhưng người vợ đầu, Valentina Vassilyeva đã lập kỉ lục sinh nhiều con nhất. Cô đã sinh tổng cộng 69 người, và người ta còn biết thêm một vài chi tiết về cuộc đời cô, ví dụ như ngày sinh, ngày mất. Cô đã sinh 16 cặp sinh đôi, 7 lần sinh ba và 4 lần sinh tư từ năm 1725 đến 1765, trong 27 lần sinh. 67 người trong sống đó đã sống sót.
Kỉ lục thế giới hiện tại về số lần sinh con thuộc về Leontina Albina ở San Antonio, Chile. Hiện tại, khi khoảng 60 tuổi, cô đã làm mẹ của 64 người con. Và người mẹ với kỉ lục sinh con không phải sinh đôi là Livia Ionce (hình trên). Phụ nữ Romanian 44 tuổi này đã sinh đứa con thứ 18 ở Canada năm 2008.
5. Người đàn ông sinh con đầu tiên
là Thomas Beatie, người sinh ra là phụ nữa, nhưng sống như một người đàn ông tại Oregon, sau khi phẫu thuật hooc môn đã trở thành người đàn ông trở thành mẹ đầu tiên.
Beatie, 34 tuổi, được coi là đàn ông hợp pháp, nhưng vẫn giữ những cơ quan sinh sản của phụ nữa, khi ông phẫu thuật thay đổi giới tính 10 năm trước, đã được biết đến trên toàn thế giới với tư cách “người đàn ông mang thai” khi sinh một cô con gái vào ngày 29/6. Sau khi sinh, ông không còn muốn trở về hooc môn nam sau khi phẫu thuật nữa, vì muốn có thêm một đứa con nữa. Vợ của Beatie, Nancy, 46 tuổi, người đã cưới ông 5 năm trước không thể có con được. Đó là lí do ông đã có con bằng cách thụ tinh nhân tạo.
6. Người mẹ sinh đôi lớn tuổi nhất (70 tuổi)
Vì muốn có một đứa con trai bằng được, mà Omkari Panwar, 70 tuổi, đã không quan tâm đến chuyện mình là người mẹ lớn tuổi nhất thế giới, mà cùng chồng mình, Charan Singh Panwar,77 tuổi quyết định dùng phương pháp thụ tinh nhân tạo để sinh con. Để chi trả cho việc này, hai người đã phải bán trâu, thế chấp đất đai, sử dụng tiền tiếp kiệm và lấy ra một khoản vay thẻ tín dụng. Và tất cả được chi trả hết khi bà Panwar sinh đôi, một trai một gái ở bệnh viện Muzaffarnagar, 7 tiếng đi xe, phía bắc thủ đô New Delhi, Ấn Độ.
Cặp sinh đôi này, mặc dù chỉ nặng gần 1kg lúc mới sinh nhưng theo các bác sĩ là đều rất khỏe mạnh. Gia đình Panwar đã có 2 cô con gái lớn và 5 cháu ngoại.
7. Người mẹ đẻ thuê nhiều nhất thế giới (12 người con)
Carole Horlock, 42 tuổi, đã đẻ thuê 12 đứa con trong 13 năm, bao gồm cả sinh 3, đã lập kỉ lục thế giới, trở thành người mẹ đẻ thuê nhiều nhất thế giới. Khi trả lời phỏng vấn đài ABC, chương trình “20/20”, cô nói: “Khi mới bắt đầu, tôi chỉ nghĩ rằng mình sẽ làm việc đó 1 lần. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ thích làm việc này như vậy. Sau khi sinh một đứa con, tôi lại muốn làm điều đó một lần nữa. Những người đẻ thuê thường được trả trung bình 25.000$ đến 30.000$ một lần, theo chương trình “20/20”. Những nhược điểm khác của việc này là thụ tinh trong ống nghiệm, mệt mỏi, một vài loại bệnh…Horlock sẽ không được yêu cầu cha mẹ của những đứa trẻ bất cứ việc gì, ngoài thông tin và ảnh để cô biết được họ đang sống như thế nào. Nhưng những kinh nghiệm của việc đẻ thuê không phải lúc nào cũng tính cực. Cha cô thường nói, nó giống như là cho đi những đứa cháu ngoại của ông vậy
8. Người mẹ nhỏ nhất thế giới (71 cm)
Người mẹ nhỏ bé nhất thế giới đang có ý định sinh lần thứ 3, bất chấp sự cảnh báo rằng việc đó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của cô.
Stacey Herald, người chỉ cao khoảng 71 cm đã được khuyên rằng việc mang thai có thể giết chết mình, nhưng cô vẫn dũng cảm sinh hạ 2 đứa con cao bằng một nửa mình. Cô gái 35 tuổi đến từ Dry Ridge, Kentucky, Mỹ mắc bệnh Osteogenesis Imperfecta, khiến xương và phổn không phát triển, và điều đó khiến cô không thể cao lên được. Cô Herald, người phải ngồi xe lăn, và chồng, Will, cao 1m76 đang chờ đợi đứa con thứ 3, sau khoảng 4 tuần nữa. Vì chiều cao, cô không thể bế con, nên những việc trong nhà hầu hết là chồng cô làm. Cô thừa nhận rằng việc mang thai là “không thoải mái”, và làm cô nằm liệt giường cả tuần. Đến bây giờ, đứa con trai của cô đã cao hơn mẹ. Và mặc dù những trở ngại, người mẹ và cha, một tu sĩ học việc, nói họ muốn có nhiều con hơn nữa. Cặp đôi này gặp nhau năm 2000 khi đang cùng làm việc tại một siêu thị ở vùng quê nhà.
9. Người mẹ có người con nhỏ nhất thế giới
Mahajabeen Sheikh đã sinh Rumaisa Rahman vào ngày 19/9/2004 tại trung tâm Y tế đại học Loyola. Đứa bé chỉ nặng khoảng 171g và dài khoảng 25 cm và thay thế Madeline Mann, sinh năm 1989, để trở thành đứa trẻ nhỏ nhất thế giới. Khoảng 36,5g nhỏ hơn Madeline Mann, Rumaisa Rahman còn nhẹ hơn một lon bia. Cô được sinh sau 25 tuần, 6 ngày mang thai.
Cô còn có một người em sinh đôi, Hiba, nặng khoảng 567g lúc mới sinh. Vào sinh nhật đầu tiên của mình, Rumaisa nặng khoảng 1,2kg.
10. Người mẹ với khoảng thời gian sinh giữa 2 đứa con dài nhất
Elizabeth Ann Buttle có 2 người con, Belinda và Joseph hoàn toàn bình thường. Belinda Buttle sinh ngày 19/5/1956 khi Elizabeht Ann Buttle 19 tuổi. Và khoảng thời gian sinh giữa Belinda và Joseph là khoảng thời gian dài nhất giữa 2 người con.
Joseph Buttle sinh ngày 20/11/1997, khi Elizabeth Ann Buttle 60 tuổi, và khoảng cách giữa 2 lần sinh là 41 năm 185 ngày. Và chị của Joseph có thể được coi như bà của cậu bé vậy.

Một phiên bản có phụ đề tiếng Việt trong đoạn Film "Americans are not stupid" vào năm 2007.
Mời các bạn xem lại, hy vọng chỉ là phim vui và các nhân vật được phỏng vấn chỉ là một thiểu số thiệt nhỏ trong một đất nước như cường quốc Hoa Kỳ, nếu không sẽ phải đặt lai vai trò lãnh đạo của người Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế !

Tê liệt nhưng tỉnh táo suốt 23 năm không ai biết..
Trong suốt 23 năm thiêm thiếp, bịnh nhân Rom Houben cho hay ông đã bị giam hãm trong thân thể tê liệt của mình, biết hết mọi chuyện xảy ra chung quanh nhưng không thể nào nói với ai hay than khóc. Houben là nạn nhân một tai nạn giao thông này được các bác sĩ chẩn đoán rơi vào tình trạng thực vật (vegetative state) nhưng thật ra ông vẫn tỉnh táo trong suốt khoảng thời gian liệt giường. Một chuyên gia sử dụng máy rọi, vốn chưa được chế tạo trong thập niên 80, mới gần đây khám phá ra điều này và giúp ông Houben liên lạc được với thế giới chung quanh.

Ông Houben, 46 tuổi, nay có thể “nói” với người chung quanh bằng cách sử dụng một ngón tay và một màn hình đặc biệt gắn trên xe lăn của ông.
“Sự bất lực, hoàn toàn bất lực. Lúc đầu tôi giận dữ, sau đó tôi học cách chấp nhận điều này” ông Houben nói, lấy ngón tay ấn vào màn hình ra câu trả lời trong cuộc phỏng vấn dành cho hệ thống RTBF của Bỉ. Chiếu hôm 24-11, ông xem việc được cứu khỏi tình trạng cô lập vừa qua là “sự phục sinh”
Trong những năm qua, gia đình ông Houben bác bỏ nhận định của các bác sĩ là ông không hay biết về những gì xảy ra quanh mình. Trái lại họ tin rằng ông có nhận thức và không bao giờ có ý để ông chết, theo lời bà mẹ ông là bà Fina. Sự khám phá về tình trạng của Houben đã xảy ra 3 năm trước nhưng đến bây giờ mới được loan báo sau khi có cuộc nghiên cứu về các trường hợp bị chẩn đoán sai liên quan đến các bệnh nhân trở ngại về khả năng nhận thức.
Tuy một sự sai lầm kéo dài đến 23 năm là điều hiếm thấy, việc chẩn đoán sai bệnh nhân về khả năng nhận thức lại rất thường xảy ra, theo cuộc nghiên cứu, do ông Steven Laureys thuộc Coma Science Group ở Bỉ thực hiện. Ðây là một vấn đề khó khăn liên hệ nhiều đến cả lãnh vực y khoa và y đức. Các bệnh nhân được chẩn đoán trong tình trạng thực vật, không có hy vọng phục hồi thường được để cho chết, như từng xảy ra với Terri Schiavo, người phụ nữ ở Florida bị thương tích não bộ trầm trọng và cũng là tâm điểm của cuộc tranh tụng liên quan đến quyền được chết lớn nhất trong lịch sử luật pháp HK. Ống truyền chất dinh dưỡng cho bà sau đó bị rút ra.
Ông Houben bị thương trong một tai nạn xe cộ năm 1983 khi ông 20 tuổi. Các bác sĩ nói rằng ông thoạt đầu bị hôn mê, sau đó đi vào tình trạng thực vật. Hôn mê là là tình trạng không nhận thức trong đó mắt người bệnh nhắm nghiền và không thể đánh thức. Trong tình trạng thực vật, mắt người bệnh có thể mở ra và chuyển động, và người bệnh có lúc ngủ, lúc thức, nhưng không tỉnh táo và không thể suy nghĩ hay có phản ứng trả lời.
Trong hai thập niên trên giường bệnh, các chuyên gia nói rằng ông Houben có thể nghe thấy tiếng bác sĩ, điều dưỡng viên và khách thăm viếng bên giường bệnh cũng như những vuốt ve của người thân. Ông nói rằng trong thời gian đó ông nghe cha mình qua đời nhưng không thể biểu lộ cảm xúc nào.
Trong những năm qua, mẹ của ông Houben đã năm lần đưa ông sang HK thử nghiệm. Sau cùng bà gặp được Bác Sĩ Laureys, người cho ông vào máy rọi “PET scan”. “Chúng tôi thấy não của ông ta hầu như bình thường,” theo lời Bác Sĩ Audrey Vanhaudenhuyse, người theo dõi bệnh trạng của ông Houben trong ba năm qua. Gia đình và các bác sĩ sau đó khởi sự tìm cách đối thoại với bệnh nhân. Họ thành công khi ông bắt đầu trả lời có/không bằng cách di chuyển chân để ấn vào một dụng cụ điện toán. Rồi sau đó là đến việc dùng màn hình để viết ra chữ.
Mới gần đây ông ra mộ của cha để tham dự buổi trồng cây. “Một lá thư con tôi viết được đưa xuống lòng huyệt,” bà mẹ nói. “Con tôi nhắm mắt trong suốt nửa tiếng đồng hồ, vì không thể khóc được.”Hỗm rày tui mới làm xong cuốn lịch (Adventskalender) mừng chúa ra đời ...
Lụi hụi vậy mà lẹ lắm, nhớ năm ngoái hẹn Hà Lùn nhậu tuốt bên Orlando! Beer còn đó mà người thì mỗi đứa một nơi


Cuộc thi... múa cột đầu tiên ở Trung Quốc
Tại Hồ Nam/TQ lần đầu tiên hôm 29-11 qua đã có một cuộc thi nóng bỏng đặc biệt được cho phép tổ chức là: "Múa cột", với sự tham gia tranh tài của hơn 20 vũ công ở vòng thi cuối cùng.
Nhảy cột từ lâu là hình thức múa khiêu dâm phổ biến trong giới trẻ ở quán bar hoặc vũ trường các nước Tây phương. Tuy nhiên, do cử chỉ và vũ điệu quá gợi tính dục nên hình thức nhảy cột chưa được phổ biến rộng rãi, và những "vũ công" tham gia biểu diễn này chưa được ủng hộ công khai tại các nước châu Á.
Cuộc tranh tài chính thức mới đây tại TQ theo ban tổ chức sẽ giúp giới trẻ có cách nhìn đúng hơn về hình thức múa cột, xem đó là một loại hình nghệ thuật và cần được biểu diễn đẹp mắt thay vì những điệu nhảy sexy khêu gợi cần lên án. Cùng chiêm ngưỡng những vũ công tranh tài trong bộ ảnh dưới đây với sự thể hiện sức trẻ và sự uyển chuyển trong từng động tác:


Coi nè... bẩy chuột Sài Gòn: Hớt tóc Thanh nữ, gội đầu, ôm, thư giãn!
How Do You Do!
Tài chính quốc tế
“Đại gia” Dubai cũng gặp kẹt!
Thị trường chứng khoán thế giới trong tuần qua đã giảm điểm tan nát ngay sau nguồn tin về những khoản nợ khổng lồ gần phá sản của Dubai World, một tập đoàn đầu tư cấp nhà nước, làm đồng USD càng te tua hơn nữa so với đồng Yen của Nhật Bản và xuống mức thấp nhất trong 14 năm qua.
Dubai World trước đây trong thời kỳ xây dựng bất động sản nước này đã phát triển bùng nổ, vay quốc tế 80 tỷ USD để phát triển Dubai thành trung tâm du lịch và tài chính quốc tế khu vực Thế nhưng đương đầu với suy thoái kinh tế toàn cầu, khủng hoảng nhà đất và khủng hoảng tài chính, Dubai không thể tiềp thể chống đỡ nổi. Tính toán từ ngân hàng Đức Deutsche Bank AG cho thấy giá nhà đất tại Dubai giảm 50% so với đỉnh cao thiết lập năm 2008.
Ở thời điểm cuối năm 2008, Dubai World còn số nợ 59,3 tỷ USD và 99,6 tỷ USD tài sản. Số liệu từ Deutche Bank cho thấy tập đoàn đang còn khoản 4,3 tỷ USD nợ chính phủ và doanh nghiệp đáo hạn vào tháng sau và khoản nợ khác 4,9 tỷ USD đáo hạn vào quý 1/2010. Ông Arnab Das, trưởng bộ phận phân tích và chiến lược thị trường tại Roubini Global Economics, nhận xét: “Vụ việc Dubai cho thấy dù Ngân hàng Trung ương các nước trên khắp thế giới đã có gắng ổn định hệ thống tài chính, họ chưa thể giải quyết được tất cả các vấn đề.”
Dubai World được điều hành bởi Sheikh Mohammed Bin Rashid Al-Maktoum, vay tiền từ hơn 70 ngân hàng cho vay trên khắp thế giới để đầu tư và ngoài ra mua cổ phần tại công ty chuyên kinh doanh dịch vụ cờ bạc MGM Mirage, ngân hàng Standard Chartered hay ngân hàng Istithmar PJSC. Một chuyên gia chính trị tại Anh nhận xét Dubai có thể xem là tiêu biểu về sự vay nợ quá mức. Vụ việc này được đánh giá sẽ gây tổn hại không nhỏ tới uy tín của Dubai cũng như các nước vùng Vịnh nói chung.
Trước đây, khi kinh tế thuận lợi, Dubai vay nợ nhiều để kích thích lĩnh vực bất động sản phát triển. Khủng hoảng tài chính, tín dụng thắt chặt, các dòng vốn trở nên hạn hẹp, giá nhà đất giảm sâu, ảnh hưởng tiêu cực đến Dubai là không tránh khỏi. Việc Dubai cố gắng xin “khất nợ” khiến nhiều chuyên gia cho rằng có thể là yếu tố châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tài chính mới khiến nhà đầu tư hoảng sợ, họ tìm đến các loại tài sản được cho là an toàn và xả đi các loại tài sản có độ rủi ro cao hơn.
Mức thua lỗ tại các ngân hàng trên thế giới đã lên 1,7 nghìn tỷ USD từ năm 2007, khủng hoảng tín dụng khiến số tài sản do các tổ chứ
c nắm giữ mất giá trị.Thị trường lo ngại về vụ việc Dubai còn bởi nếu Dubai vỡ nợ, một làn sóng vỡ nợ sẽ lan ra khắp khu vực khác của thế giới.
Thông thường, trước những ngày nghỉ lễ (như dịp lễ Tạ ơn vừa qua) bên HK, các thị trường khác trên thế giới đều hết sức bình lặng. Điều đó đã không xảy ra trong ngày hôm 26-10 khi thế giới tiếp nhận thông tin rằng tập đoàn đầu tư nhà nước hàng đầu của Dubai đang chìm sâu trong nợ nần. quốc gia: Dubai World đang gồng với khoản nợ lên tới 59 tỷ USD, hơn 2/3 trong tổng số nợ 80 tỷ USD của chính quyền nước Dubai.
Thị trường châu Âu ngay sau đó đã mất điểm. Chỉ số FTSE 100 của những cổ phiếu hàng đầu trên thị trường Anh giảm 3,2% và gián đoạn giao dịch do lỗi kỹ thuật. Chỉ số DAX của thị trường Đức giảm 3,2%. CAC-40 của thị trường Pháp giảm 3,4%. Các cổ phiếu ngân hàng tại thị trường châu Âu bị bán tháo trước lo ngại về những hoạt động kinh doanh liên quan đến Dubai World .
Tại London, cổ phiếu Ngân hàng Hoàng gia Scotland giảm gần 8% và là cổ phiếu giảm điểm sâu nhất trong chỉ số FTSE. Bên Đức, cổ phiếu Deutsche Bank tuột lẹ 6%, là mức hạ sâu nhất trong nhóm cổ phiếu thuộc DAX, giảm điểm sâu nhất trong 7 tháng
Tại Á Châu, cổ phiếu ngân hàng HSBC tại thị trường Hồng Kông giảm 6,7%, Standard Chartered giảm 6,6%, Mitsubishi hạ 3,8%. Chỉ số Nikkei 225 Nhật hạ 3,22%, Hang Seng giảm 5%. Kospi của thị trường Hàn Quốc hạ 4,69%. Shanghai Composite của Trung Quốc hạ 2,36%. Bombay SE Sensitive của thị trường Ấn Độ hạ 3,44%!
Giới đầu tư tìm đến hình thức tài sản an toàn hơn bởi lo lắng với vụ Dubai có thể sụp tiệm, niềm tin vào các loại tài sản mang lại lợi tức cao (như cổ phiếu) có vẽ đi xuống.Nhà đầu tư tìm đến tài sản an toàn hơn bởi lo lắng với vụ việc Dubai, niềm tin vào các loại tài sản mang lại lợi tức cao đi xuống.
Giá vàng đã tăng ngay sau khi giảm vào phiên trước đó. Dubai World phải khẩn cầu trì hoãn nợ làm thị trường chứng khoán khắp thế giới ảnh hưởng xấu. Peter Tse, trưởng phân bộ kinh doanh kim loại quý tại ngân hàng Nova Scotiva/Hồng Kông nhận xét: “Nhà đầu tư mất niềm tin, vì thế lại tìm đến loại tài sản đầu tư an toàn. Người ta rót tiền vào vàng và đó là lý do tại sao giá vàng liên tục tăng. Giá vàng có thể vượt 1.200USD/ounce trong ngày hôm nay”. Tại thị trường Singapore, giá vàng giao ngay tăng khoảng 0,3% lên mức 1.191,65USD/ounce, có lúc lên mức1.195,13USD/ounce và hướng tới tuần tăng giá thứ 4 liên tiếp.
Giá vàng còn đã tăng 34% trong năm nay và chuẩn bị có năm tăng giá thứ 9 liên tiếp bởi Ngân hàng Trung ương, Quỹ hưu trí, và các nhà đầu tư cá nhân cố gắng bảo vệ khỏi việc các đồng tiền mất giá và khả năng lạm phát tăng. Ngân hàng Trung ương Ấn Độ và Nga cũng tranh nhau mua làm giá vàng lên sát mốc 1.200USD/ounce thời gian gần đây.
(tổng kết Theo Bloomberg)

Von: goloty@yahoo.com
Hình đám cưới ở Quảng Châu/ Tư liệu riêng RD Đặng mới dìa TQ lục ra ...

Cà rá cưới mua bên Hongkong, cẩn hột soàn 4 C... bắt ốc cứng ngắt!

Cô dâu bận đồ cưới kì cục thiệt, không hợp với Chú rể đẹp trai ...


Chuyện Chuối
Tên “chuối” được bắt nguồn từ tiếng Tây Phi có lẽ vào khoảng những năm 1597 và có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Đông Nam Á và Úc. Ngày nay, hầu hết các quốc gia nhiệt đới đều có sự xuất hiện của chuối, người ta ước tính có khoảng hơn 107 quốc gia trồng loại cây này.
Quả chuối thì thật là đa dạng, kể sơ sơ đã có đến cả chục loại mà mỗi loại lại có nét đặc trưng riêng. Cứ độ cuối thu, người ta lại thấy dọc ngang các con phố là những gánh chuối tiêu chín vàng ươm và tỏa mùi hương dìu dịu như lời chào đón “mùa chuối” đã đến của người Việt. Quả chuối tiêu có màu vàng sậm lại điếm lấm tấm những chấm màu nâu nhạt là hình ảnh quen thuộc bên cạnh gói cốm Vòng xanh rì – một nét đặc trưng của người Hà Nội.
Lúc nhỏ không biết chẳng hiểu sao người ta cứ hay gọi là “chuối tây”. Hóa ra là do “xuất phát” của nó có từ bên Thái Lan chứ không phải là của người Việt. Nhiều người thích chuối tây là bởi nó vừa to lại mập mạp có vỏ mỏng và vị ngọt sắc nữa. Nếu có thể nói mùa thu là mùa của chuối tiêu thì mùa hè lại là “đất” của chuối tây.
Ở trên miền núi thì chúng ta lại hay thấy sự xuất hiện của quả “chuối lá mật” có màu nâu sậm và dù “to béo” đến mấy thì cũng lộ bốn cạnh thật rõ ràng. Và ở Nam Định thì lại có loại chuối ngự cực kì nổi tiếng, gọi là chuối ngự vì từ thủa xa xưa, loại chuối này được người dân chăm sóc rất kỳ công để chọn riêng dâng tiến vua. Quả chuối ngự xinh xinh, bụ bẫm và có cuống thanh thanh. Vỏ chuối thì có màu vàng óng như lụa, ruột mềm, thơm nức và vị ngọt đậm đà khiến ai một lần được thưởng thức cũng phải nhớ mãi đến sau này.
Chưa hết, điểm danh các loại quả chuối VN, được “ưa thích” thì còn có chuối hạt đặc biệt có hạt dùng để làm thuốc rất tốt, chuối cao, chuối bơm hay còn gọi là chuối bôm, chuối ngọc nữ…Quả chuối được dùng nhiều thật là nhiều trong các món ăn của người Việt nói riêng và ở các nước khác nữa, đủ các món từ mặn đến ngọt, từ các món ăn dân dã đến các món được liệt vào hàng cao cấp nữa. Rồi quả chuối còn được sử dụng trong công cuộc chữa bệnh và gìn giữ nhan sắc. Mà cây chuối cũng rất đặc biệt, quả chuối thì tất nhiên là dùng để ăn thì ai ai cũng biết nhưng bên cạnh đó, chuối còn làm được nhiều điều thú vị hữu ích khác nữa. Cả cây chuối chẳng có gì là “thừa thãi” đâu. Hoa chuối là một thứ hoa được xếp vào hàng “sang trọng” mà vốn chỉ có những người sành chơi mới biết cách cắm và cách thưởng thức. Trong ẩm thực, người ta cũng dùng hoa chuối để chế biến khá nhiều món ăn hấp dẫn, người Việt mình nổi tiếng có món “Nộm hoa chuối”!
Lá chuối thì hay được các bà mẹ dùng để gói ghém các các thứ bánh như bánh tẻ, bánh nếp rồi để gói giò, gói chả.. thời xưa các cụ còn hay dùng để gói những nắm cơm cho người đi xa nữa! Đến ngay cả lá chuối khô cũng được “tận dụng” để gói bánh gai, bánh mật… Hay những bát bún riêu, những nồi canh riêu cá sẽ chẳng còn là ngon nếu thiếu đi cái vị mát lành của thân chuối non thái mỏng
Củ chuối tưởng là phải bỏ đi vì cái vị chát của nó ấy vậy mà món ăn được xem như “đặc sản” ở một số vùng miền lại là “củ chuối thái" chỉ ngâm qua tí nước phèn chua, hoặc luộc lên chắt bỏ nước chát đem om lươn, ốc, ba ba thay vì chuối xanh như ta vẫn thường thấy.Còn rì nữa không? Những chiếc làn, rọ xách được làm từ bẹ chuối phơi dưới nắng có màu trắng ngà, những khúc chuối còn được trẻ em vùng sông nước làm thành chiếc phao tập bơi…Tuy nhiên thân cấy Chuối cũng dùng để kê quan tài khi di chuyển bằng xe hay bằng xuồng, những cây Chuối tươm tất trôi dưới sông phần đông là từ những đám ma ... mấy đứa trẻ không biết nên dùng chúng như 1 cái phao, đến khi cha me chúng phát giác thì bị ăn đòn oan mạng.
Ở dưới quê có Chuối Già (còn gọi là Chuối Già Cui). Hình dạng giống như chuối bán ở bên Mỹ, nhưng Chuối Già có hương vị thơm hơn. Chuối Hạt, dưới quê gọi là Chuối Hột ... Trái không ngon tại vì chứa đầy hột to hơn hột Tiêu, thông thường thì được phơi khô rồi ngâm rượu uống trị bịnh nhức mõi. Còn thân cây Chuối Hột lúc còn non thì dùng để làm gỏi trộn chung với Bắp Chuối (Hoa Chuối) ăn với Mắm Kho là món ăn rất phổ thông của dân miền tây nam bộ, những loại Thân Chuối khác thì được thái và bằm nát trộn chung với thực phẩm nuôi Heo. Và Lá Chuối còn dùng để che nắng che mưa ... khi đi bắt Ốc, bắt Dế ngoài đồng, ngoài ruộng .Von: Loan Dang <loan.trungvuong218@gmail.com>
LẼ SỐNG: CHIẾC QUAN TÀI CON
Tại chùa Tô Châu bên Trung Hoa có một nhà sư tên gọi là Viên Thủ Trung, nổi tiếng là tu hành đắc đạo.
Nhà sư thường bày trên án thư, trước chỗ ngồi, một cái quan tài con bằng gỗ bạch đàn, dài độ 3 tấc, có một cái nắp đậy, mở được. Khách đến chơi trông thấy thường tò mò tra hỏi.
Sư trả lời: "Người ta sống tất có chết, mà chết thì vào ngay cái này. Tôi thực lấy làm lạ, người đời ai cũng chỉ biết có phú quý, công danh, tài sắc, thị hiếu, lo buồn, vất vả suốt đời, chẳng biết đến cái chết là gì... Mỗi khi có việc không được như ý, tôi cầm lấy cái quan tài mà ngắm, tức khắc tôi cảm thấy được yên ổn trong tâm hồn ngay. Con người sở dĩ chạy theo tiền tài danh vọng đến độ chà đạp trên người khác là bởi vì con người không nghĩ đến cái chết đang rình rập sau lưng. Khi tử thần xuất hiện, thì con ngườikhông kịp mang theo bất cứ một tài sản nào.
Cái chết chỉ trở thành đáng sợ khi con người còn quá nhiều dính bén đối với trần thế này. Trái lại, được ôm ấp suy gẫm mỗi ngày, cái chết sẽ trở thành một người bạn đồng hành giúp con người vượt qua được mọi chán chường, bận tâm thái quá... Trong tất cả mọi sự, người khôn ngoan đích thực luôn nghĩ đến cùng đích.
(Tác giả Veritas)

Vợ chồng anh Hon shopping hôm "Black Friday" trên San Fransisco...
...
nghe kể mua được 2 cục bin $2.99/cục và còn đang canh me mua cái Laptop Sony-Vaio xài Window7 giá luôn thuế dưới $350 bán lại cho ThaiTran kiếm chút cháo ... sang Las Vegas!!!

Còn bạn nào .. cũng Shopping, giống như anh RD Dang/San Diego quá xá!

Von: loan.trungvuong218@gmail.com - Anna Luu: ann0625@hotmail.com
Slide show...

10 Phụ nữ hiểm độc nhất trong lịch sử Trung Hoa
Các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hoá đã thống nhất lựa chọn ra “Top ten” “đại độc nữ” điển hình. Chính những người đàn bà ghê gớm này đã làm chao đảo bao triều chính, tan nát bao gia đình...
Người Trung Quốc gọi những người đàn bà hiểm độc là “độc phụ”. Nghiên cứu lịch sử nước Trung Quốc phong kiến mấy ngàn năm, người ta thấy “độc phụ” có rất nhiều, hầu như triều đại nào cũng có.

1. Lã Hậu: Người đàn bà độc ác nhất trong lịch sử ...
2. Chiêu Tín: Quái vật Hán triều...
3. Lệ Cơ: Kẻ giết người không dao...
(Xem tiếp .....)

Breakdancer Jalen Testerman on Ellen - Thần đồng 6 tuổi nhảy Breakdance
Nguyên thủ Hoa Kỳ trước Vạn lý trường thành...
Áp huyết cao: Nguyên tắc “3 ít 4 nhiều”
Người mắc bệnh cao huyếtt áp luôn phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống và vận động để duy trì sức khoẻ. Nguyên tắc “ba ít vốn nhiều” dưới đây sẽ giúp bạn có được chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý, giúp cải thiện bệnh
Chế độ ăn ảnh hưởng rất lớn tới huyết áp của những người mắc bệnh cao huyết áp

A. “3 ít”:
- Ít uống cà phê:
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 2 cốc cà phê mỗi ngày có thể làm áp lực máu trong cơ thể tăng lên từ 2-3 lần do chất kiềm có trong thành phần của cà phê có thể làm cho mạch máu co lại, từ đó càng làm tăng mức độ trầm trọng của bệnh. Hãy thay thế cà phê bằng các nước khoáng hoặc các loại nước ép hoa quả giàu dinh dưỡng khác.
- Ít căng thẳng mệt mỏi: Khi bạn căng thẳng, mệt mỏi, hoạt động của các dây thần kinh cũng trở nên đình trệ. Tim đập nhanh khiến cho áp lực máu cũng như lượng máu lên não tăng nhanh. Nếu căng thẳng quá độ hoặc bị xúc động mạnh, bệnh nhân cao huyết áp rất dễ bị xuất huyết não hoặc đột quỵ.
- Ăn tối ít: Bệnh nhân tiểu đường nên giảm lượng thức ăn vào bữa tối, đặc biệt là các thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ và tinh bột để làm giảm “gánh nặng” cho hệ tiêu hoá cũng như ngăn ngừa việc hình thành lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. Nên ăn các loại rau xanh, hoa quả và các đồ ăn dễ tiêu hoá khác.

B. “4 nhiều”:
- Ăn nhiều tỏi:
Mỗi ngày ăn từ 2-3 nhánh tỏi là biện pháp hữu hiệu nhất giúp làm giảm huyết áp. Nghiên cứu được thực hiện trên 415 người đã cho thấy, nếu ăn tỏi hàng ngày (đạt tới mức 600-900gram tỏi) có thể làm giảm 15mm thuỷ ngân áp lực máu
- Vận động nhiều: Đây là điều bắt buộc trong sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân cao huyết áp. Vận động sẽ giúp cho hệ tim mạch, hô hấp, tiêu hoá hoạt động dễ dàng, từ đó làm giảm áp lực lên các thành mạch máu. Các loại hình vận động không yêu cầu nhiều sức lực như: đi bộ, chạy bộ, thái cực quyền, bơi… rất thích hợp cho những người mắc bệnh cao huyết áp.
- Ăn nhiều chuối và sữa chua: 2 loại thực phẩm này chứa nhiều kali, có tác dụng tốt trong việc ổn định huyết áp.
- Ăn nhiều cam: Cam có chứa nhiều vitamin C. Nghiên cứu của các nhà khoa học đã cho thấy, hàm lượng vitamin C trong cơ thể càng cao thì áp lực lên các thành động mạch càng giảm. 60mg vitamin C mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh.
(Theo heart / Dân trí)

Lái Toyota đã không hên - Đi lặn hồ lặn sông cũng coi chừng xui!

Toyota thay bàn đạp để khỏi bị keeẹeet ga bất tử!
Tập đoàn xe Toyota tại HK hôm 25-11 đưa tin đã chịu tiến hành biện pháp thay bàn đạp gas cho 4 triệu xe đang lưu hành vì nguy cơ có thể kẹt trong lớp nệm phủ chân, làm tốc độ không giảm và gây tai nạn chết người.
Đến đầu tháng 4-2010, Toyota sẽ tiến hành biện pháp đổi pedals gas mới, một số xe nhân cơ hội này cũng được chuyên gia Toyota xem lại hệ thống thắng để bảo đảm an toàn. Cuối tháng 9 vừa qua, Toyota đã phải cho thu hồi hàng triệu xe về các tiệm sửa, yêu cầu thân chủ nên lấy tấm lót nền ra để trống chân, tránh hiện tượng vì thế mà kẹt pedals gas
Hai hiệu Campry và Prius nổi tiếng nằm trong số các loại xe Toyota bị trục trặc kỹ thuật này. Ngoài ra còn có Lexus ES350 cũng bị thay. Một tai nạn chết người ở California liên quan tới 1 chiếc Lexus ES350 khiến dư luận quan tâm. Toyota ra thông báo nói: “Sự an toàn của các thân chủ là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi. Toyota tiếp tục điều tra và có biện pháp thích nghi để khắc phục mọi trục trặc”. Irv Miller, phát ngôn nhân Toyota cho biết “công ty tin tưởng sẽ khắc phục được vấn đề này và hệ thống điện tử của xe Toyota không có vấn đề gì”. Trong các hiệu xe Toyota bị thu hồi còn có xe Avalon, Tacoma, Tundra, Lexus IS250/350. Đa số xe bị thu hồi có năm sản xuất từ 2004 đến 2010. Được biết chi phí sửa chữa sẽ rất tốn kém cho Toyota.
(theo AP)

Phóng sự VN - Bức tranh xã hội 26/11/2009:
"Chăn dắt người già"
Không chỉ trẻ thơ bị "chăn dắt" lạm dụng, ở thành phố Hồ Chí Minh nhiều cụ ông, cụ bà ốm yếu, bệnh tật cũng bị các nhóm bất lương chăn dắt tổ chức dẫn đi ăn xin, bán vé số... Bọn "chăn dắt" này khai thác tuổi “xế chiều” già yếu của các cụ cùng sự thương hại của người đi đường mà trục lợi.
Hơn 25 cụ già độ tuổi 63-82 (hầu hết quê ở Tuy An, Phú Yên) tại một tụ điểm trong con hẻm đường Phạm Văn Hai (P.5, Q.Tân Bình). Mỗi ngày các cụ ngồi xe lăn rong ruổi khắp hang cùng ngõ hẻm bán vé số từ 17g đến 1g-2g sáng mới trở về nhà. Đây là đường dây do ông chủ tên H. (Phú Yên) chăn đắt. Trong ảnh: các cụ ngồi chờ chủ phát vé số để đi bán
Đằng sau hình ảnh những cụ già gầy yếu ngồi co ro ăn xin bên lề đường hoặc ngồi lọt thỏm trong chiếc xe đẩy, lê lết khắp hang cùng ngõ hẻm bán vé số... là một hệ thống chân rết của những kẻ chăn dắt ăn bám người già.
...Và bữa cơm cực kỳ đạm bạc của những người già bán vé số
20.00 g. Đây là lúc “ông chủ” tên C. (quê Thanh Hóa) “áp giải” các ông lão, bà lão “cái bang” từ một khu nhà trọ ở ấp 4, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM ra các ngả đường “hành nghề” ăn xin. Tập trung chủ yếu ở đường Nguyễn Văn Linh, Q.7, TP.HCM.
Vắt kiệt tuổi già
Từ thời gian này đến quá nửa đêm, nhiệm vụ của những cụ ông, cụ bà 70-80 tuổi là phải ngồi trên đường để xin tiền. Rất nhiều người đi đường thấy những hình ảnh thương tâm này đã bỏ tiền vào chiếc nón trên những đôi tay gầy gò, run rẩy của các cụ. Không ai có thể ngờ phía sau các cụ, từ trong một góc tối gần đó, C. ngồi trên xe rung đùi quan sát và nhẩm tính số tiền sẽ thu được.
Đến khoảng 22g, C. bắt đầu xuất hiện, vòng xe một lượt rồi chở một số cụ “hoán đổi” địa điểm ngồi xin tiền. 24g đêm, C. vòng xe chạy ngược chiều đại lộ Nguyễn Văn Linh dồn các cụ lên xe gắn máy chở về phòng trọ.
“Đại bản doanh” của đường dây cái bang người cao tuổi này là căn nhà trọ xập xệ mà các cụ chen chúc nhau ngả lưng mỗi đêm. Số tiền xin được của người đi đường, các cụ đều phải nộp cho C. để đổi lấy những bữa ăn qua ngày. “Cơ sở” cái bang này tồn tại đã lâu, thỉnh thoảng C. lại về Thanh Hóa “tuyển” thêm các cụ có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn để đưa vào TP.HCM.
Giọt mồ hôi cuối đời
”Đổ oan cho tôi tiếng xấu”- “Ông chủ” H. khoe: “Những cụ già ở đây với tôi đều là những người bị gạt ra rìa vì đã mất sức lao động. Tôi tập hợp các cụ lại, đại diện thuê phòng, tiền vốn mua vé số từ đại lý phát cho các cụ hằng ngày đi bán là do tôi mượn từ ngân hàng đấy!? Tôi vất vả lo cho các cụ cơm ăn hai bữa, đồng vốn, chốn ở... Thế mà nhiều người lại đổ oan cho tôi tiếng xấu là lười biếng lao động, ăn bám vào người già. Tôi từng bị đánh no đòn bởi những người mua vé số phát hiện tôi đứng từ xa chờ các cụ ra để tiếp tục đẩy đi chỗ khác bán...”.
Tụ điểm chăn dắt người già của “ông chủ” N.N.H., quê Phú Yên, ở đường Phạm Văn Hai, phường 5, Q.Tân Bình. Đường dây này đã tồn tại hơn hai năm nay với hàng chục ông cụ, bà cụ già yếu chuyên đi bán vé số phục vụ “ông chủ”.
Sau nhiều lần thay đổi địa điểm, hiện H. đưa các cụ tới một căn nhà trọ nằm sâu trong con hẻm trên đường Phạm Văn Hai. Nơi đây, gần 30 cụ già ốm yếu từ 60-80 tuổi cùng nhiều người khỏe mạnh đẩy xe cho các cụ chen chúc nhau ở trong một gian nhà trọ chật hẹp. Những tháng cao điểm “làm ăn” tại đây có gần 60 cụ.
Phương thức hoạt động của đường dây này là một số người khỏe mạnh đẩy xe cho các cụ già đi bán vé số. “Ông chủ” và những người này ăn chia nhau số tiền lời thu được từ việc bán vé số của các cụ già.
Cụ bà Đ.T.Y., 72 tuổi, vừa ngồi bóp chân vừa đếm lại xấp vé số để bắt đầu một ngày rong ruổi khắp hang cùng ngõ hẻm, kể: “Mỗi ngày tui đi bán từ 5g chiều đến 1-2g sáng thì về. Cách ăn chia với chủ là nếu bán được 100 vé số loại 10.000 đồng/vé, tiền lời là 100.000 đồng thì chủ lấy 30.000 đồng, tui còn 70.000 đồng. Trừ chi phí cho người đẩy xe, tiền lời còn lại sau một ngày rong ruổi khoảng 20.000-30.000 đồng”.
Ở Phú Yên, cụ Đ.T.Y. cũng có con cháu nhưng: “Thấy tụi nó nghèo khó quá tui ngồi không không đành. Nghe trong xóm có nhiều người theo chú H. vào Sài Gòn bán vé số cũng kiếm được đồng một đồng hai sống qua ngày, tui cũng xin theo. Tui tính đợt này nghỉ vì không đi nổi nữa nhưng nhà cửa của con cháu ngoài quê tan tành theo bão lũ nên tôi nuốt nước mắt đi bán tiếp để tự nuôi thân” - cụ Y. vuốt những giọt nước mắt trên hai gò má già nua, tâm sự.
Nỗi ảm ảnh lớn nhất của các cụ già tại đây là những tên lưu manh giật vé số. Hầu như ngày nào cũng có cụ bị trường hợp này. Mặc dù có “ăn chia” và mấy vòng giám sát của “ông chủ” cùng người đẩy xe nhưng khi mất vé số thì chỉ có các cụ phải chịu bồi thường. Sau những lần bị giật vé, số nợ của các cụ với H. lại tăng. Thậm chí theo chính lời của H., có những cụ già đến chết vẫn còn mắc nợ tiền vé số của anh ta.
“Ở cái tuổi 70-80 của tụi tui chắc cũng không sống được bao lâu nữa. Chắc những giọt mồ hôi, nước mắt này là những giọt mồ hôi, nước mắt cuối đời. Tụi tui biết mình bị ăn chặn đầu này đầu kia nhưng cũng đành vì ít ra mình cũng còn lại chút đỉnh đủ để nuôi thân” - một bà cụ nghẹn ngào.


... run đẩy đưa tiền cho bọn đầu nậu ăn nhậu, được chúng đẩy đến các địa điểm bán vé số xin lòng từ thiện ...

Von: Anna Luu: ann0625@hotmail.com
Tuyệt tác Photoshop
(Click vào hình xem lớn)
Von Anna Luu: ann0625@hotmail.com - Lili Tran: lilipostal@yahoo.com
Slide show ...
Time Zone Map


."Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...

Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...