Chuyện Phở và Cơm

Phở và cơm ... làm từ gạo tẻ
Phở ... ăn 'khoẻ'... giá rẻ hơn cơm
Phở khỏi đơm... tay lùa miệng nuốt
Phở... là thuốc... 'trau chuốt' bệnh già
Phở...chục tô... ăn hoài chẳng ngán
Cơm... nhàm chán... ngao ngán thở dài?
Phở... miệt mài... húp chan xùm xụp
Cơm... lạy lục... tiếp tục mà nhai
Cơm... nguội tanh... chỉ hoài một món
Phở... được chọn... một món ăn hoài
Cơm... vừa nhai... hai hàng lệ chảy
Phở... hết xảy... vừa nhảy vừa nhai
Cơm... ăn xong... phải chùi đĩa, bát
Phở... húp xong... quẹt miệng đi liền
Cơm... tính tiền... bằng lương cả tháng
Phở... ăn sáng... cuối tháng trả tiền
Cơm... dọn ra... nhâm nha với vợ
Phở... ngoài chợ... ăn với bạn bè
Cơm... muối mè... vừa khô vừa mặn
Phở... muôn mặt... gân, nạm, tái, vè
.........................................................
Lóc cóc.. lengkeng ... tùng xèng

Lý do đàn ông thích "phở".
Nếu xét về "thành phần cấu tạo" thì cơm và phở rất giống nhau, đều được làm chủ yếu từ... gạo tẻ.
Phở có thịt có hành thì cơm có cũng có, đã vậy cơm còn hay hơn vì không bao giờ bị trộn... hàn the. Cơm cũng rẻ hơn và.... no lâu hơn.
Dân gian gọi vợ là cơm, bồ là phở. Nếu xét theo khoa học thì cách gọi đó chẳng xúc phạm ai cả vì hai "món" này đều có giá trị độc lập, chả cái nào cao hơn cái nào.
Nhưng rõ ràng phở luôn luôn tượng trưng cho sự bay bướm. Ưu thế của phở so với cơm là quá rõ ràng trong chuyện tình ái, mặc dù nhiều lúc "phở" xấu hoặc già hơn "cơm".
Một số lý do hài hước sau góp phần lý giải việc đàn ông thích phở nhưng vẫn không bỏ được cơm:
- Ðàn ông thèm "phở" vì ít được ăn phở. Muốn ăn phở, nhất là phở đặc biệt, thì phải có tiền, có xe, trong khi cơm ngày nào cũng được ăn và phải ăn.
- Ðàn ông dùng cơm ở nhà trong không khí quen thuộc, ấm áp đến nhàm chán, còn dùng phở ở xa nhà, trang trí lạ mắt, đôi khi đẹp mắt và có cả âm nhạc.
- No thì rất khó ăn thêm cơm. Còn phở, no tới mấy cũng có thể làm thêm một tô.
- Ăn phở xong có thể đứng dậy, đi ngang hoặc ngồi, nằm một chút. Còn ăn cơm xong nhiều khả năng phải thu dọn và rửa bát đĩa.
- "Phở" không quán nào giống quán nào, thậm chí là không tô nào giống tô nào.
- Còn cơm thì có khi bao nhiêu năm vẫn thế, chỉ có nguội hơn.
- "Phở" có thể ăn chung với bạn bè.
- "Cơm" thì rất ít, phần lớn là ăn chung với... bà nấu cơm.
- Lúc ăn phở, có thể dễ dàng yêu cầu thêm tý hành, tý bánh hoặc thêm tý ớt cho mặn nồng.
- Còn cơm, có gì trên mâm hãy xơi nấy, yêu sách lôi thôi còn bị mắng hoặc bị gắt gỏng "không ăn thì thôi".
- Phở tuy cùng một chỗ nhưng có thể ăn tái, chín, nạm, gân.. tùy thực khách quyết định. Cơm thì do mụ nấu cơm quyết định.
- Nếu ăn phở nhiều tới mức độ trở thành khách quen, khách có thể ăn... nợ. Còn nếu không đưa tiền lương, "cơm" sẽ dừng ngay
- Bỏ tiệm "phở" này, có thể dễ dàng tìm tiệm khác. Còn bỏ "cơm" thì phức tạp vô cùng.
- Một lý do nữa là "phở" nhiều Nước, còn "Cơm" thì Khô queo. HaHaHa..!!!

Lời phán khuôn vàng thước ngọc của gia gia già:
- Nói là nói chơi thui nhưng thiệt ra... cuối cùng... vẫn phải ăn cơm nguội đều đều ha...ha...ha...
Cảnh ăn Cơm, nốt chừng mắc nghẹn ...

Mới qua Cali thăm bà Bích Sơn, chôm bông ở Chợ Tết Bolsa về ...
Chịu thua... !

Thời sự
Cứu trợ Haiti - Hục hặc Pháp-Mỹ
Haiti vốn là thuộc địa cũ, sân sau của Pháp tại khu vực Caribée, nên số người Pháp sinh sống và làm ăn cũng như binh lính của nước này có mặt tại đây lúc nào cũng đông hơn các quốc gia khác. Tuy nhiên, việc quân đội HK ồ ạt đổ vào Haiti sau vụ động đất với lý do cứu trợ nhân đạo đã khiến người Pháp chạnh lòng.
Chả nhẽ trong lúc nước sôi lửa bỏng hai bên lại "làm mình làm mẩy" nhau! Nuốt hận, người Pháp chấp nhận hợp tác với quân đội Mỹ trong công tác cứu hộ và kiểm soát an ninh Haiti.
"HK sẽ phản ứng mau chóng và mạnh mẽ'' - TT Obama đã cam kết như trên với Haiti, vài giờ sau cơn động đất. Thực tế đã chứng minh Mỹ đang triển khai một trong những chiến dịch cứu trợ nhân đạo quy mô nhất từ trước tới nay.
Sức mạnh HK được thể hiện rõ ràng nhất trong chiến dịch này qua vai trò của quân đội. Hơn 4.000 lính Mỹ đã có mặt tại chỗ, và một tuần sau, 6.000 quân nhân khác đã được tăng cường tham gia cứu trợ. Căn cứ Guantanamo đặt tại Cuba trở thành địa điểm trung chuyển hậu cần. Quân đội HK đã được chính quyền Haiti chuyển giao nhiệm vụ kiểm soát sân bay Port-au-Prince.
Lực lượng Hải quân Mỹ, đặc biệt là Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đã đến Haiti, chỉ 3 ngày sau cơn địa chấn ở cường độ 7 richter. Trong khi đó, tàu bệnh viện mang tên là Comfort, với 250 giường bệnh và 12 phòng giải phẫu, cũng cập bến Haiti trong tuần rồi.
Sứ mạng đầu tiên của HK tại Haiti, theo Ngũ Giác Đài, là phân phát hàng cứu trợ và cứu nguy cho nạn nhân trong tình trạng hiểm nghèo. Trong hướng này, một cầu không vận khổng lồ tiếp tế cho Haiti đã bắt đầu hoạt động với trang thiết bị cấp cứu được chuyên chở bằng máy bay Hercule C-130. Lầu Năm Góc đang điều hành căn cứ hậu cần được đặt trên các tàu chiến HK, trong đó có Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson vừa kể. Ngoài ra, nhiệm vụ còn bao gồm việc vãn hồi trật tự. Ở điểm này, các nhà lãnh đạo Mỹ đã luôn luôn nhấn mạnh đến việc phối hợp hành động, một mặt với Liên Hiệp Quốc (LHQ), và thứ hai với chính quyền sở tại. HKchỉ gánh vác việc giữ gìn trật tự trị an, nếu chính phủ Haiti kêu gọi. Trong hướng này, Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton ngay khi đặt chân sang Haiti, đã làm việc với TT René Préval.

Hôm 17/1, HK và Haiti đã công bố một thông cáo chung về các quyết định đã được thỏa thuận trong cuộc hội đàm hôm 16/1 giữa bà Clinton và TT Haiti René Préval, hợp tác với LHQ soạn thảo trên giấy trắng mực đen một văn kiện ấn định rõ chức năng của lính Mỹ và của các chuyên gia dân sự Mỹ hoạt động cứu trợ tại chỗ. Bà Hillary Clinton nhấn mạnh: ''HK đến đây để giúp đỡ Haiti, chứ không phải để thay thế chính quyền Haiti''.
Theo tiết lộ phía HK, bà Hillary chờ đợi Quốc hội Haiti, hay nói đúng hơn một số dân biểu sống sót, ban bố tình trạng khẩn cấp tại Haiti. Việc này sẽ cho phép TT René Préval thêm đặc quyền, trong đó có khả năng ban hành tình trạng giới nghiêm và ủy thác cho quân đội Mỹ vai trò vãn hồi trật tự.
Hoạt động tại thủ đô Port-au-Prince cho thấy HK có dự tính thay thế vai trò của LHQ tại đây. Sự việc này lúc đầu khiến Pháp ngỡ ngàng vì tuy không nói ra Pháp cũng muốn tham gia việc cứu trợ để mở rộng tầm ảnh hưởng, đó không phải là chuyện mới lạ. Tuy xa mà gần, nhờ đảo Martinique, Pháp cũng như Mỹ, chỉ cách Haiti 1 giờ bay. Ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner từng quan niệm như vậy và TT Pháp Nicolas Sarkozy vẫn muốn là "vị cứu tinh của hoàn vũ". Vai trò của Mỹ tại Port-au Prince ngày càng rõ hơn, mặc dù ai cũng biết chỉ có HK gần gũi và thừa khả năng giúp Haiti một cách hữu hiệu.
Dư luận Pháp bắt đầu đặt vấn đề đến sự hiện diện khắp mọi nơi của lính Mỹ ở Haiti. Tờ Liberation chạy tít "Haiti dưới sự bảo trợ của Washington". Tờ báo khẳng định: Mặc dù phải biết ơn sự cứu trợ của Mỹ nhưng sự có mặt quá đông của quân đội Mỹ ở khắp mọi nơi, kiểm soát mọi việc khiến người dân Haiti cảm thấy đất nước họ như đang bị Mỹ chiếm đóng.
Bằng hàng tựa đầy ẩn ý: “Port au Prince chuyển sang thời kỳ Mỹ”, tờ Figaro nhận thấy việc đổ quân Mỹ vào Haiti ồ ạt, dù để làm cứu trợ, có thể làm người ta không khỏi lo ngại.
Sự "đụng độ" đầu tiên giữa người Pháp và HK tại Haiti là vụ máy bay cứu trợ của Pháp không được lực lượng Mỹ, đang quản lý sân bay Port-au-Prince, cho hạ cánh. Máy bay của Pháp chở bệnh viện dã chiến phải chuyển hướng về sân bay của nước láng giềng, Cộng hòa Dominica.
Alain Joyandet, Thứ trưởng Ngoại giao Pháp đặc trách về hợp tác, tuyên bố tại Haiti sáng ngày 16/1 rằng: "Pháp đã chính thức phản đối Washington và đòi cho máy bay được đáp xuống khẩn cấp". Trước đó, phát biểu trên kênh truyền hình Europe 1, ông Joyandet đã nói toạc ra rằng: "HK đang xâm lăng Haiti!". Ngay sau đó, bộ Ngoại giao Pháp thông cáo: "Chính phủ Pháp không hề than phiền về việc quản trị sân bay ở Port-au-Prince". Claude Guéant, tổng thư ký Phủ Tổng thống như muốn chấm dứt vụ này, đã ca ngợi trên truyền hình "nỗ lực rất quan trọng của Mỹ tại Haiti".
HK từng hiện diện tại Haiti từ năm 1915-1934, như là một nước giám hộ trong khuôn khổ của "Học thuyết Monroe", bảo đảm an ninh trong vùng biển Caribê. TT Barack Obama có 2 ý do để phải can thiệp vào Haiti một cách rình rang và quy mô: kỷ niệm đau buồn trước cơn bão Katrina tàn phá thành phố New Orleans trước sự thụ động của cựu TT George W. Bush và sự hiện diện đông đảo của người gốc Haiti trên đất Mỹ, nhất là tại tiểu bang Florida trong thời điểm sắp có bầu cử tại Hạ viện.
Nằm sát cạnh CH Dominica, Haiti có chừng 10 triệu dân, độc lập từ năm 1804 sau khi quân của Napoléon rút khỏi đảo. Đây là một trong hai nước ở châu Mỹ nói tiếng Pháp. Mỹ có mặt ở đây từ năm 1915 cho tới 19 năm sau, trở lại năm 1994 khi Bill Clinton đưa LM Jean-Bertrand Aristide trở lại chính quyền sau một cuộc đảo chính. Pháp vẫn nghĩ rằng Haiti là của Pháp nhưng... xa quá, không giúp gì được, chỉ hợp tác trong khuôn khổ... đối thoại.
Sau nhiều cuộc so kè, cuối cùng người Pháp chấp nhận hợp tác với quân đội Mỹ trong hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Haiti. Hôm 21/1, đại sứ Mỹ và chỉ huy trưởng lực lượng Mỹ tại Haiti, tướng Ken Keen, đã tới Đại sứ quán Pháp tại Port-au-Prince để giảng hòa trong một cuộc họp báo chung với đại diện phía Pháp, Didier Le Bret.
Tuy nhiên, mọi lời bàn tán và chỉ trích của Pháp về vai trò lãnh đạo của HK tại Haiti hiện nay đều bị thổi bay bởi sự bất tương xứng trong các phương tiện cứu trợ. Người Mỹ huy động tới 12.000 người tới cứu trợ Haiti và sẽ tăng lên 15.000, 20 tàu chiến, 167 triệu USD, trong khi đó phía Pháp chỉ có 650 người tới Haiti để giúp dân bị nạn cũng như kiều dân Pháp. Hai tàu lớn của Pháp, mang tên là Siroco từ Dakar, Sénégal và Francis Garnier từ đảo Martinique tới đây để yểm trợ công tác. Chính phủ Pháp cũng thông báo cứu trợ Haiti khoảng 20 triệu euro !
(Tin tổng hợp)


Trà Xanh để luôn vui tươi
Các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện thấy rằng chè xanh có thể giúp những người lớn tuổi thoát khỏi cảm giác u sầu.
Công trình nghiên cứu cho thấy: các cụ ngoài 70 tuổi không còn buồn bã nếu được uống hơn 4 chén chè xanh một ngày. Những người hay uống chè xanh cũng giảm được 44% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm so với những người không uống quá 1 chén chè xanh/ngày.
Trong số 1.058 người tham gia thử nghiệm, có 34% nam giới và 24% nữ giới bị rối loạn tâm thần nghiêm trọng. 488 người được hỏi ý kiến thông báo rằng hàng ngày họ uống trên 4 chén chè xanh, 284 người- 2 hoặc 3 chén, còn 286 người thì uống 1 hoặc dưới 1 chén.
Tác động tích cực của chè xanh đối với tâm trạng không liên quan với địa vị xã hội và hoàn cảnh kinh tế, giới tính, chế độ dinh dưỡng, bệnh án, việc uống thuốc chống trầm cảm, việc hút thuốc và rèn luyện thể lực của những người tham gia thí nghiệm.
Các nhà khoa học cho rằng chè xanh có được tác dụng bảo vệ như trên là nhờ axit amin teanin, có tác dụng an thần.
Trong khi đó chè đen và cà phê lại không ngăn ngừa được chứng trầm cảm.
Mới đây, người ta còn nhận thấy chè xanh làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vòm miệng (giảm 42%) và một số dạng ung thư máu (giảm 48%).
Theo Compulenta.ru

Slide Show về tác dụng Trà Xanh
(Click vào hình xem lớn)


Bánh Cam
Nguyên liệu
- 200g bột nếp
- 50g khoai lang
- 100g đường
- 100g mè trắng
- 100g đậu xanh cà
- Dầu để chiên
Thực hiện
- Đậu xanh vo sạch, nấu chín, tán nhuyễn. Cho đậu vào chảo sên với đường, nhắc xuống để nguội. Vo thành viên tròn nhỏ
- Khoai lang luộc, lột vỏ, cắt thành miếng nhỏ, tán nhuyễn
- Nấu nước với đường cho tan. Cho nước đường ấm từ từ vào bột nếp, nhồi thành khối dẻo. Cho khoai lang tán nhuyễn vào nhồi kỹ cho mịn
- Chia bột ra, nắn mỏng, cho viên nhân vào, vo tròn. Lăn vào mè cho bám đều
- Bắc chảo dầu sôi, thả bánh vào, trở đều cho bánh vàng. Vớt ra để ráo dầu.
( Theo monngonvn)


Chế biến món Cánh gà chua ngọt
Với đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện trong những miếng thịt vàng sánh mềm mượt, cánh gà chua ngọt là món bạn có thể khoe tài với cả nhà.
Nguyên liệu:
500g cánh gà, 250g cà chua, hành khô, tỏi khô, ớt, đường, gia vị, dấm, hạt tiêu, bột năng.
Thực hiện:
-
Cánh gà chặt làm 3, ướp hành tỏi khô và gia vị vừa ăn.
- Ướp khoảng 15 phút thì giũ sạch hành tỏi, cho cánh gà vào rán vàng.
- Cà chua cho vào máy, xay nhuyễn, đổ ra bát, cho thêm dấm, đường làm nước sốt chua ngọt.
- Phi thơm hành tỏi, cho cánh gà vào xào sơ, đổ nước sốt cà chua vào lấp xấp, đun sôi nhỏ lửa cho cánh gà mềm.
- Cuối cùng cho bột đao vào để nước sốt được sánh.
- Bày ra đĩa, rắc hạt tiêu và ớt lên trên, ăn nóng


Bánh Flan
Một sự kết hợp hoàn hảo từ sữa tươi, sữa đặc, trứng gà và cà phê tạo thành món tráng miệng vô cùng hấp dẫn sau mỗi bữa ăn hay trong các bữa tiệc chiêu đãi khách.
Nguyên liệu:
20 lòng đỏ trứng gà, 1 hộp sữa đặc có đường, 1,2 lít sữa tươi không đường, 200g đường ngà, 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 30 khuôn bánh nhỏ (hay hộp nhựa đựng bánh).
Thực hiện:
Cho 200g đường ngà vào nồi (làm caramel) đổ nước xâm xấp + 1 thìa cà phê nước cốt chanh. Nấu cho đến khi đường trở thành màu nâu ( giống như làm nước màu ), cho thêm khoảng 2 thìa canh nước sôi. Nhấc xuống, cho ngay vào khuôn bánh, tráng cho đường trải đều dưới đáy khuôn.
Lòng đỏ trứng gà, sữa đặc hòa tan (không đánh). Cho tiếp sữa tươi vào hòa tan trở lại .
Cho hỗn hợp sữa, trứng vào khuôn đã tráng đường caramel . Đặt vào xửng hấp lửa nhỏ, khoảng 20 phút là chín .
Để nguội, cho vào tủ lạnh, khi ăn dùng dao quay xung quanh khuôn, úp xuống đĩa, lớp đường caramel sẽ chảy xuống thành một mầu nâu đậm, rất đẹp.
Muốn bánh có mùi cà phê thì cho cà phê đậm đặc vào hỗn hợp trứng trước khi hấp

THAITRAN vô địch !!!Chocolate Wonderland
Một công viên trưng bày hàng trăm hiện vật làm bằng Chocolate - từ quần áo, xe hơi cho đến bản sao của Vạn Lý Trường Thành hay mô hình "Đội quân đất nung" - đã được khai trương tại Bắc Kinh hôm 29/1 vừa qua...
Công viên mang tên Chocolate Wonderland, toạ lạc tại sân vận động quốc gia "Tổ chim" ở thủ đô Bắc Kinh, là một cuộc triển lãm hoành tráng về các hiện vật làm từ Chocolate. Ấn tượng nhất trong công viên rộng 20.000m2 là công trình tái hiện các chiến binh đất nung bằng chocolate
Đội quân đất nung hay tượng binh mã là một quần thể tượng người, ngựa bằng đất nung gần Lăng mộ Tần Thủy Hoàng.


Đội quân đất nung được phát hiện năm 1974 gần thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, tây bắc Trung Quốc

Đội quân đất nung nhận được sự quan tâm đặc biệt của các du khách
Hàng trăm hiện vật khác bằng chocolate cũng được trưng bày tại công viên như tượng Phật, túi xách...
... đồng USD, tác phẩm mô phỏng một chiếc bát cổ có các hoa văn...

Các tác phẩm gốm xứ tinh xảo, chiếc xe BMW được tạo nên từ 2 tấn Chocolate

Công viên sẽ mở cửa đến tận tháng 4 năm nay.


Von: goloty@yahoo.com
The Macworld ...
... từ iBook, iMac, iPod, iPen, iTouch, iPhone, iTable, iStore, iTunes, iTV, ...
cho tới iBagia....

... và bây giờ có luôn iPad cho đàn bà con gái !

Năm Dần nói chuyện Hổ... I
(Bùi Bảo Trúc)
Năm nay là năm Dần.
Dần là chi thứ ba trong mười hai (thập nhị) chi. Năm Dần là năm con hổ. Miền Bắc gọi là hổ, danh từ mượn của chữ Hán. Miền Nam gọi là cọp. Những chữ khác để gọi con thú này là hùm, hầm, cọp, khái, kễnh, ba mươi, sơn vương, sơn quân, chúa sơn lâm… Chữ "ông" được dùng với những danh từ kể trên để tỏ lòng tôn kính và khiếp sợ dành cho con thú họ hàng nhà mèo này. Người ta gọi tôn con thú này lên thành ông cọp, ông khái, ông kễnh, ông ba mươi... Hùng hổ là tĩnh từ dùng tên hai con thú vừa mạnh, vừa dữ ghép lại với nhau. Hùng là gấu. Hổ là cọp. Hùng hổ là oai phong, dữ tợn, mạnh bạo.
Dần chỉ đi với 5 can là Giáp, Bính, Mậu, Canh và Nhâm để thành Giáp Dần, Bính Dần, Mậu Dần, Canh Dần và Nhâm Dần. Dần không đi với Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quí nên không có Ất Dần, Đinh Dần, Tân Dần và Quí Dần ....

Một năm là mấy tháng xuân
Một ngày là mấy giờ Dần sớm mai (ca dao)

(Xem tiếp... ...)


Năm Dần nói chuyện Hổ... II
Những chuyện về hổ có nhiều, hư hư thực thực càng làm tăng sự hấp dẫn đối với người nghe, dù là sự thật hay chỉ là điển tích huyền thoại thì chúng ta vẫn cảm nhận thấy sự bí ẩn, ly kỳ của loài thú chúa tể rừng xanh này.
"Quê hương" của loài Hổ từ phương Bắc, sau hàng ngàn năm di cư xuống phía Nam theo 2 đường chính qua cao nguyên Tây Tạng và qua Miến Điện tới Indonesia, ngày nay hổ có mặt ở hầu khắp các nước thuộc châu Á như Trung Quốc, Miến Điện, Ấn Độ, Singapore, Việt Nam... Hổ là loài mãnh thú ăn thịt và rất bẵm ăn, kể cả trâu rừng, bò tót, gấu, hươu, nai cho tới rùa, ếch, nhái, cào cào... hổ đều xơi tất. Một con hổ trưởng thành có chiều dài cơ thể từ 1,8m đến 2,8m và nặng tới 300kg, hổ sống khoảng 30 năm và có lẽ vì thế loài mãng thú này còn có tên "Ông Ba mươi"(?). Hổ có thể kêu được nhiều giọng: Khi động đực, hổ gầm vang xa gọi bạn đến giao phối. Khi kêu tiếng đơn "poc, poc" như tiếng nai để dụ con mồi. Khi giận dữ kêu hừ hừ hoặc há miệng nhe nanh khạc gió...
(Xem tiếp... ...)


Năm Dần nói chuyện Hổ... III
Hổ trong ngôn ngữ Việt Nam
Tiếng Việt có nhiều từ , nhiều câu (thuật ngữ , thành ngữ , tục ngữ…) có liên quan đến hổ . Có thể dẫn ra đây một số :
+Bất nhập hổ huyệt , nan đắc hổ tử :
Câu này đã được dịch ra tiếng Việt , cũng trở nên một thành ngữ trọn vẹn , “không vào hang hùm , sao bắt được cọp con ?” Có nghĩa là muốn hành động phải quả quyết , dũng cảm . Một bài gia huấn có câu thơ trọn ý này :
Vào hang hổ , bắt hổ con mới tài .
+Cáo giả oai hùm
Thành ngữ xuất xứ từ một câu truyện ngụ ngôn . Con cáo bảo với cọp rằng chính nó mới là chúa tể sơn lâm , tất cả các thú vật đều sợ . Nếu không tin cọp hãy để nó cỡi đi kh ắp nơi mà xem . Quả nhiên , đi đâu các loài vật đành phải tránh . Chúng sợ cọp , nhưng sợ chúng tưởng là chúng sợ cáo . Dựa vào thế lực , uy quyền của người khác để khoe mình , chính là cáo giả oai hùm .
+Dưỡng hổ đi họa
Nuôi cọp trong nhà , đến khi cọp lớn cọp lại bị cọp ăn thịt . Ai hay nuôi cọp để sau hại mình là chỉ vào người không biết đề phòng bọn phản bội . Cùng ý với nuôi ong tay áo .
+Điệu hổ ly sơn
Đưa cọp ra khỏi núi . Núi rừng là nơi quen thuộc cho cọp tung hoành . Nếu đưa cọp về đồng bằng thì cọp bị lúng túng , dù có hung hăng dữ tợn cũng bị bỡ ngỡ, dễ dàng mắc bẫy. Đưa một người thoát ly khỏi một vùng quen thuộc để họ không có lực lượng hỗ trợ , không phát huy là cách điệu hổ ly sơn....
(Xem tiếp... ...)

Năm Dần nói chuyện Hổ... IV

Có những sự thật về loài hổ khiến chúng ta không khỏi bất ngờ, thí dụ: một chị Hổ có thể “giận dữ” 8x lần trong một giờ. Dưới đây là 25 bất ngờ về "Bà ba mươi"!
(Xem tiếp... ...)


Thời sự Hoa Kỳ
Robert Gibbs: Sự giận dữ của Trung Quốc đã được Hoa Kỳ tính đến!
Ngũ Giác Đài cho biết: mặc dù những bất đồng trong thương vụ Mỹ dự định bán vũ khí cho Đài Loan có bị Trung Quốc chủ tâm làm cho "to chuyện" thì cũng sẽ chẳng có chuyện quốc gia nào, Mỹ hay Trung Quốc, dứt bỏ mối quan hệ đôi bên đang có hiện nay.
"Tôi cho rằng không bên nào, Mỹ hay Trung Quốc, có đủ tự tin để chấm dứt mối quan hệ hiện có. Chia tay không phải là cái chúng tôi sẽ làm, và cũng chả có một ai tính đến chuyện ấy cả" - người phát ngôn tòa Bạch Ốc, ông Robert Gibbs, đã nói như vậy với các phóng viên vào hôm thứ Hai vừa qua.
Trả lời câu hỏi phóng viên về việc phản ứng của Trung Quốc trước dự định Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, Gibbs cho hay: sự kiện này đã được những người đứng đầu hai quốc gia bàn thảo tới trong chuyến thăm Bắc Kinh của TT Obama hồi tháng 11 vừa qua
Ông nói rõ "Chúng tôi đã bàn thảo về nhiều vấn đề về quan hệ song phương, trong đó có cả việc bán vũ khí cho Đài Loan". Sự việc liên quan đến quyết định của chính quyền Obama trình quốc hội kế hoạch bán 6,4 tỷ USD vũ khí với Đài Loan. Số vũ khí này bao gồm 114 hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3, 60 trực thăng UH-60M, khoảng 10 tên lửa chống tàu Harpoon, 2 tàu săn mìn, các hệ thống thông tin liên lạc và thiết bị do thám. Quốc hội Mỹ có thời hạn 30 ngày, kể từ ngày đệ trình, để góp ý kiến cho kế hoạch bán vũ khí trên trên.
"Mỹ luôn mong muốn tìm kiếm một "sự hiểu biết" với Trung Quốc về các vấn đề như khôi phục kinh tế toàn cầu và cấm phổ biến vũ khí - tuy nhiên, khi có sự không đồng thuận thì Mỹ không bao giờ dùng cách la lối om sòm". Tôi cho rằng "sự hiểu biết" nói trên sẽ là "kim chỉ nam" trong nhiệm kỳ hiện này và của những nhiệm kỳ sau. Khi các phóng viên đề cập tới những lời dọa dẫm của Trung Quốc về việc cấm vận các công ty Mỹ, ông Gibbs cho nói: "Sự việc đã được tính đến cả rồi" và ông nói thêm "Người Mỹ hy vọng Trung Quốc có được một chút hiểu biết hơn"
(India NewsWeek /Rediff News)


Kinh Tế cũng là Chính Trị
(Nguyễn Xuân Nghĩa)
Xào nấu sự thật cũng là một nghệ thuật

Truyền thuyết Trung Hoa có nói đến Y Doãn, một trọng thần của vua Thành Thang, người sáng lập nhà Thương, đâu đó hơn 3.770 năm rồi. Ông xuất thân là người hầu của bà vợ vua Thang, có tài nấu bếp, được vua cất nhắc lên làm tướng...
Sau này, Thành Thang có ví von: trị nước cũng tựa nấu nồi canh! Ăn thua là nghệ thuật nêm nếm. Và so sánh viên tể tướng với... quả mơ, giúp vua nêm vị chua cho bát canh. Vì vậy mà quả mơ, là trái thanh mai, mới thành biểu tượng của Tể Tướng. Thế rồi Xuân về, vì hoa mai nở trước muôn hoa nên cũng được sánh với người đỗ đầu, là Trạng Nguyên.
Ðầu Xuân, nói chuyện hoa mai và Trạng Nguyên hay Tể Tướng là điều hợp cách...
Nhưng dính dáng gì tới kinh tế hay chính trị? Thưa rằng có!
Nếu ta chú ý đến nghệ thuật xào nấu thống kê con số để tìm hiểu về thông tin và nhận thức thì sẽ hiểu. Tôn Tẫn dùng thuật đào bếp - nhiều mà làm như ít - để lừa Bàng Quyên về thực lực quân sự của mình. Khổng Minh cũng theo thuật đó - ít mà dựng thành nhiều - để đánh lừa Tư Mã Ý... Chuyện viển vông ấy thật ra rất hiện đại!
Ngày 28 vừa qua, Cục Thống Kê Quốc Gia của Trung Quốc vừa loan quyết định cải sửa cách thu thập và trình bày thống kê kinh tế sau khi viên Giám Ðốc Mã Kiến Ðường nêu ra 14,500 “sự cố” sai lạc của năm 2009. Ðây là lần thứ bốn kể từ khi Ðặng Tiểu Bình tiến hành cải cách 30 năm trước. Lý do cải sửa là vì các đảng bộ địa phương quá sáng tạo trong nghệ thuật xào nấu thống kê khiến trung ương hết kịp biết về sự thật ở ngoài đời, ở bên dưới.
Mà sở dĩ như vậy vì mọi viên chức đều chỉ chịu trách nhiệm với thượng cấp ở trên, chứ khỏi cần biết gì đến sự thật hoặc ý dân ở dưới. Rồi mỗi tầng lại sốt sắng tô hồng thống kê để mong thăng quan tiến chức. Lên tới trên cùng thì ta có một kết số ngũ sắc. Như cầu vồng rất đẹp mà không đáng tin. Leo lên đó thì biết ngay.
Một thí dụ là Cục Thống Kê tính ra Tổng Sản Lượng Nội Ðịa GDP năm 2007 là 24,900 tỷ đồng (hơn 3,600 tỷ Mỹ kim), nhưng nếu cộng chung Tổng Sản Lượng của ngần ấy tỉnh và thành phố, ta có con số là 4,000 tỷ Mỹ kim, sai biệt 340 tỷ đô la! Mà đấy là con số đã được Cục Thống Kê nêm nếm lại rồi mới cho các tỉnh công bố! Nếu không thì ngồi canh cứ ngọt lừ. Mà ăn không nổi.
Vì vậy, lãnh đạo Bắc Kinh mới cần đi tìm sự thật về chính mình trên một xứ sở bát ngát có quá nhiều dị biệt mà ý niệm thời gian là “ngày Giời tháng Phật” trong khi các thị trường thì cứ thăng giáng vù vù trên khắp địa cầu. Trong nỗ lực đó, họ vấp vào nhiều cái bếp chính họ đã đào rất sâu để đánh lừa... truyền thông Hoa Kỳ và thế giới! Ðó là những huyền thoại về sức mạnh kinh tế Trung Quốc.
Vì kinh tế cũng là chính trị, nhận thức sai lạc về thực lực kinh tế có thể dẫn tới quyết định sai lầm về chính trị, là điều mà đa số dư luận Hoa Kỳ không biết. Do đó mới có bài này!
Trước khi xảy ra vụ suy trầm toàn cầu 2008-2009, người ta biết Hoa Kỳ sản xuất gần 1/4 tổng sản lượng toàn cầu (14,400 tỷ đô la trên tổng số 60 ngàn tỷ), vậy mà đóng góp tới 60% vào đà tăng trưởng kinh tế của thế giới. Kinh tế thế giới mà tăng được trung bình chừng, thí dụ, 5% thì có 3% là nhờ kinh tế Mỹ - nếu không thì chỉ còn 2% thôi. Sau nạn suy trầm, dư luận lại dại dột nói đến kinh tế Trung Quốc như đầu máy tăng trưởng của cả thế giới vì hồi phục nhanh nhất và có tốc độ tăng trưởng cao nhất! Một huyền thoại vĩ đại được Bắc Kinh thổi vào dư luận Mỹ!
H
uyền thoại vì kinh tế xứ này có mức xuất siêu - xuất nhiều hơn nhập cảng - cao nhất: cả thế giới bị nhập siêu cao bằng xuất siêu của Trung Quốc. Ðà tăng trưởng sản xuất của thế giới bị sút giảm vì mức xuất siêu ấy. Ðấy cũng là lý do vì sao kinh tế Mỹ mới là đầu máy tăng trưởng cho thiên hạ do mức nhập siêu rất cao: các nước hì hục sản xuất và bán cho Mỹ để làm giàu. Khi nào Trung Quốc trở thành thị trường nhập cảng lớn thì mới nên nói kinh tế xứ này là đầu máy của thiên hạ. Trong khi chờ đợi, xứ này tiếp tục sản xuất và tuồn hàng ra ngoài làm các nước đều bị điêu đứng.
Cách ngôn đầu năm: Nếu thiên hạ mà lầm giữa nguyên nhân và hậu quả thì sẽ có phản ứng tai hại về chính sách.
Khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng mạnh qua ba chục năm cải cách (1979-2009), người ta cũng lầm tưởng rằng cứ kéo một đường thẳng từ quá khứ ra tương lai là nắm được “quy luật lịch sử.” Rằng với đà này, Trung Quốc sẽ bắt kịp và vượt qua Hoa Kỳ trong vài thập niên. Lại một huyền thoại khác. Thấy vậy thì ai cũng có thể co dúm như lãnh đạo Hà Nội và chạy theo mô thức Bắc Kinh: sự kết hợp hài hòa của Khổng Nho, Tư Bản và Cộng Sản, dưới sự lãnh đạo anh minh của một đảng cách mạng!

Hai chục năm trước, thiên hạ đã từng kết luận lạc quan về kinh tế Nhật Bản mà từ đó, Nhật chưa ra khỏi khủng hoảng vì bể bóng đầu tư. Một lý do dễ hiểu mà khó nhìn ra là dân số Trung Quốc cũng đang bị lão hóa như Âu Châu và Nhật Bản, thành phần sản xuất sẽ chiếm một tỷ trọng nhỏ hơn trong dân số. Một lý do khác khó hiểu hơn, là xứ nào mà bước vào giai đoạn chuyển hướng kinh tế và kỹ nghệ hóa đều có tốc độ tăng trưởng cao như vậy. Nhưng phẩm chất của Trung Quốc thì kém nhất, và không bền! Mà cơ chế chính trị xứ này lại không dân chủ như Âu Châu, Nhật Bản, Nam Hàn hay Ấn Ðộ, cho nên suy thoái kinh tế là dẫn tới động loạn xã hội và khủng hoảng chính trị.
Nói về phẩm chất, Trung Quốc quả là đã bắt kịp Hoa Kỳ về lượng khí thải mãi từ năm 2006 và trong năm qua đã vượt Mỹ tới 25%. Vấn đề không là lượng mà phẩm.
Trung Quốc sẽ bị Ấn Ðộ vượt qua về dân số, mà vẫn sẽ dẫn đầu thế giới về lượng thán khí thổi lên bầu khí quyền vì sử dụng thuật lý thô sơ. (“Thuật lý” - technology - là phương cách lý luận và áp dụng kỹ thuật, như vật lý, triết lý, sinh lý...) Trung Quốc tiếp tục khai thác than đá làm nguồn năng lượng cho một hệ thống sản xuất chỉ nhắm vào sản lượng mà bất kể tới môi sinh. Và thống kê thì mơ hồ nên chả ai - kể cả lãnh đạo - có thể hít cho đúng. Chiều hướng này sẽ còn tiếp tục cả chục năm nữa!
Năm 2008, sản lượng Nhật Bản bằng 4,910 tỷ Mỹ kim, của Trung Quốc là 4,327 tỷ. Cũng bằng cách vạch hai đường tuyến về tốc độ tăng trưởng của hai nước cho tới khi gặp nhau, nhiều kinh tế gia bèn uyên bác dự đoán là kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Nhật Bản... vào đúng Tết Canh Dần!
Thật ra, Trung Quốc đã vượt Nhật Bản từ lâu rồi! Vấn đề không là con số khó tin về tổng sản lượng Trung Quốc, mà là sức mua của đồng Mỹ kim, đơn vị đo lường sản lượng hay lợi tức: nôm na là tại Trung Quốc, một Mỹ kim mua được nhiều thứ hơn tại Nhật. Thay vì tính theo mệnh giá mà tính theo tỷ giá mãi lực, thì kinh tế Trung Quốc lớn hơn kinh tế Nhật từ hơn chục năm trước. Theo cách tính bằng PPP, purchasing power parity - của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF, năm 2008 sản lượng Trung Quốc bằng gần 7,000 tỷ đô la, của Nhật chỉ có 4,350 tỷ (Hoa Kỳ là 14,260 tỷ, Việt Nam là 240 tỷ, còn giàu hơn Singapore một bậc!)
Trung Quốc đã thành cường quốc kinh tế rồi sao? Tất nhiên là đúng thôi. Nhưng, rồi sao?
C
ường quốc kinh tế ấy lệ thuộc vào thế giới nhiều hơn là ta thường nghĩ vì đếm sai số bếp của họ.
Cường quốc ấy sản xuất ra một năm hơn 4,300 tỷ đô la mà vì sao lại có dự trữ ngoại tệ bằng hơn phân nửa số đó - là 2,250 tỷ đô la? Sao không đầu tư vào bên trong để nâng mức sống của các khu vực nghèo đói lạc hậu? Mà từ đâu ra con số khổng lồ ấy?
Lãnh đạo xứ này thắt lưng buộc bụng người dân để xuất cảng tối đa với bất cứ giá nào, và định giá đồng Nguyên rất thấp cho mục tiêu ấy. Ngoại tệ thu về thì dân không xài được trong nước vì cứ theo luật, nó phải trôi vào công khố của nhà nước. Thế nhà nước làm gì với tài sản đó? Ðem đầu tư ra ngoài để kiếm lời. Nơi nào đầu tư có lời nhất và an toàn nhất? Thị trường Hoa Kỳ chứ nơi nào có khả năng hấp thụ một lượng tiền quá lớn như vậy?
Ðâm ra, nhiều người Mỹ vội kết luận, rằng Trung Quốc đang là ngân hàng chủ nợ của Hoa Kỳ! Lại trật lất!
Lãnh đạo hiện hành của Mỹ đã tăng chi bừa phứa và phải vay tiền thiên hạ để tài trợ số bội chi ngân sách năm tới sẽ lên đến 1,600 tỷ đô la. Ðâm ra mắc nợ Trung Quốc nên cứ sợ há miệng mắc quai. Phóng túng trong kinh bang tế thế rồi lúng túng về đối sách!
Hãy nhớ lại: Trung Quốc đầu tư bằng cách tài trợ khoản công trái ấy của Hoa Kỳ và hiện giữ khoảng 800 tỷ đô la công khố phiếu Mỹ, chưa kể một số tài sản khác. Nhưng chẳng vì vậy mà họ là chủ nợ và chủ động lấy những quyết định mà Hoa Kỳ phải nhượng bộ. Lý do?
Thứ nhất vì Mỹ bị bội chi nhiều quá nên vay mượn... quá sức của Bắc Kinh! Năm 2008, Mỹ bị bội chi khoảng 457 tỷ và dù lãi suất tại Mỹ còn cao, Trung Quốc tài trợ chừng phân nửa số thiếu hụt ấy khi mua công khố phiếu của Mỹ. Năm 2009, ngân sách Mỹ bị bội chi 1,400 tỷ và Trung Quốc mua thêm cỡ 100 tỷ. Nhưng cho đến nay, tổng cộng lại, Bắc Kinh làm chủ được khoảng 7% số khiếm hụt của Hoa Kỳ thì chưa thể xưng hùng xưng bá được! Có gì mà làm tàng!
Thứ hai, được xuất siêu với Mỹ, Trung Quốc phải giàng giá đồng bạc vào tiền Mỹ và nền kinh tế lại càng lệ thuộc vào Hoa Kỳ, chứ không ngược lại! Người ta cứ tưởng Hoa Kỳ lệ thuộc vào chủ nợ Trung Quốc nhưng thật ra kinh tế Trung Quốc sống nhờ vào sức mua của Mỹ: số cầu của thị trường Hoa Kỳ đóng góp cho 7,5% Tổng sản lượng Hoa lục. Và dân Hoa Kỳ mà tần tiện hơn là dân Hoa Lục thất nghiệp, hay mất nghiệp.
Nhìn lại thì từ hai chục năm nay, Trung Quốc đã nhảy vào một cuộc chơi của Mỹ: thay vì lấy thị trường nội địa thì dùng xuất cảng làm đầu máy tăng trưởng và xuất cảng mà sa sút là khốn. Trong cuộc chơi, Mỹ lại đặt ra quy luật về tài chánh với đồng tiền xanh của Mỹ là ngoại tệ dự trữ và giao dịch, và với thị trường trái phiếu Mỹ là nơi đầu tư an toàn hơn cả. Ðệ nhất con buôn không là các tài phú Bắc Kinh Thượng Hải!
Vả lại, trên toàn cầu, không có mợ thì chợ vẫn đông: không có hàng quá rẻ của Trung Quốc thì nhiều xứ khác cũng biết sản xuất và bán rẻ. Nhỏ thì có Việt Nam, nếu to gan hơn một chút. Và lớn thì còn có Ấn Ðộ. Ở giữa là một chuỗi quốc gia khác...
Thành thử, Trung Quốc phải tựa lưng vào hệ thống giao dịch này của Hoa Kỳ, nếu không là té, và đảng đi đoong.
Lãnh đạo Trung Quốc có truyền thống già đòn về chính trị, nhưng biết phép mềm nắn rắn buông. Họ biết gây ấn tượng bằng huyền thoại láo khoét và có hù họa được một số kẻ thiếu hiểu biết, kể cả người Mỹ đang chủ trương dĩ hòa vi quý. Nhưng, Trung Quốc chưa có cái thế và cái lực để tự tung tự tác như lãnh đạo vẫn tuyên truyền cho thần dân u mê của họ. Và trước mắt, Bắc Kinh vẫn chưa thực sự biết hết về hiện tình đất nước. Họ nấu một nồi canh có quá nhiều mơ.
Ðâm ra, họ lập mưu đào bếp để lòe thiên hạ mà chưa rõ lính ma lính kiểng là bao nhiêu ở bên dưới! Và bao nhiêu thì đã có sẵn cờ trắng lẫn sổ đỏ và tiền xanh trong túi...
(nguồn : nguoiviet.com)

von Lili Tran/ lilipostal@yahoo.com
AVATAR - Leona Lewis - I See You - Soundtrack

Clip vui
David sau khi bị thuốc gây mê ...


Anh Dũng mới đi TQ về ...
báo động coi chừng cười .... đau bụng!Việc chửa xong Tết đã về vội vã
Năm chưa hết Xuân đã đến bâng khuâng
Người xưa ăn Tết đánh cờ...

Một Clip nhạc Trịnh Công Sơn cũ nhưng rất hay và cảm động:
Người nam đàn Guitar chỉ có một tay, người nữ có giọng hát thật hay lại là người bị khuyết tật ở miệng, và không ngờ một anh Mỹ phát âm rất chuẩn...

Blind Biker

Chàng He Pingping, 21 tuổi, người Trung Quốc, lùn nhất thế giới (73cm, 2'5")
đứng cạnh cú lũ Sultan Kosen, 27 tuổi, người Thổ nhỉ Kỳ (Turkey), cao nhất thế giới (246.5 cm , 8'1")

Von Lili Tran/ lilipostal@yahoo.com
Slide Show đẹp...

Von: Loan Dang <loan.trungvuong218@gmail.com>
Recipes for Tet ...
(Click vào hình xem lớn)

Von: yen uong <yenuong@hotmail.com>Von: ann0625@hotmail.com
Slide Show đẹp...

Thay đổi trong xã hội TQ
Con nông phu thì cứ cày bừa đủ ăn như 3 thập niên trước - Con đại gia thì cứ lái Versace-Lamborghini...
Tầng lớp và mức độ người nghèo tại TQ „từ 20 năm qua“ đã không thay đổi với lợi tức thu nhập được xem là nghèo vào khoảng 10 Euro/tháng. Sĩ số giai cấp này cũng đã gia tăng ít nhất 3x lần nếu như số liệu nhà nước không cũ quá một thập niên trở lại gần đây nhất.
Li Xiaoyun, một giảng sư tại Trung tâm phát triển Nông thôn của đại học Nông nghiệp TQ đã chỉ trích cho rằng „tầng lớp được liệt kê là nghèo tại CH Nhân dân Trung Hoa từ 20 năm qua đã không hề thay đổi cho dù có sự phát triển kinh tế vượt trội“.
Lợi tức đầu người trong năm được nhà nước Bắc Kinh qui định xem là nghèo hiện nay theo Xiaoyun là 1196 Yuan/năm (khoảng 120 Euro) đã quá thấp nếu đem so với đà tăng trưởng kinh tế nhảy vọt và tiêu chuẩn cho đời sống bình quân cần thiết hiện nay. Định chuẩn này đã không được lưu tâm đúng mức khi đề cập đến khả năng sinh hoạt của người dân.
Ông cho hay „Chúng tôi kết án tình huống hiện nay khi con người phải sống với tiêu chuẩn giống như 3 thập niên trước“. Mức Nghèo chính thức theo qui định đã thấp hơn cả trình độ đang nghèo thực sự hiện nay với 10 Euro/tháng tại TQ!

Chính phủ Bắc Kinh hồi 1986 theo ông đã qui định bậc thang nghèo đối với cho những ai có lợi tức thấp hơn 206 Yuan (tương đương 50 USD/năm vào thời kì này). Giá trị này chỉ bằng gần 50% lợi tức năm một nông dân TQ cần có. Ngày nay (năm 2008), 1196 Yuan/năm (120 Euro) cũng chỉ là 25% lợi tức bình quân của người dân nông thôn TQ. Li Xiaoyun dự đoán có khoảng từ 20-30% dân số vùng nông thôn TQ đang bị đe doạ trước bịnh tật, thiên tai và khủng hoảng kinh tế để có thể rơi vào tình trạng nghèo khốn . Ông đặt yêu sách là nhà nước TQ phải nhanh chóng thiết lập ra một hệ thống bảo kê cho toàn vùng nông thôn để ngăn chận đà phát triển tụt hậu này.
Quelle: China Daily / China.org.cn - am 30.12.2009. "Experte: Armutsschwelle soll geändert werden"
CIIC: http://german.china.org.cn/china/2009-12/30/content_19157624.htm

Von: ann0625@hotmail.com
IT ' S CHINA RICH PEOPLE WEDDING
Đám cưới "Bách Niên Hảo Hiệp"của công tử tiểu thư đại gia Trung Quốc ngày nay ...


."Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...

Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...