Von: huynhkiendan@yahoo.com
Vợ chồng anh Huỳnh Kiến Dân tại Saigon
Chúc Tết, mời bà con Daidong ghé chợ hoa Nguyễn Huệ, du Xuân tối tết Canh Dần 2010, tuyệt đẹp ...
Rất tiếc là cái link chưa làm việc tốt, chỉ có mình ên tui thấy thôi, phải đợi sư phụ này gởi thêm lần nữa!

Thư ngỏ
Anh Chị và các Bạn thân mến,
một năm mới lại trôi qua, Tết tây rồi Tết ta, năm cũ việc gì cũng chưa xong mà ngày tháng thì vội vã, không mời cũng đến.
Đón xuân này thì lại nhớ xuân kia, vài chục năm trước, từ lúc tuổi đôi mươi, cái không khí mai vàng, pháo nổ, cúng Tết, lì xì, bầu cua cá cọp, rạp hát... lên Saigon, ghé Mỹ Tho, cồn Phụng, đạo Dừa, xuống Ba Tri, Mõ Cày… hiện về như ngày nào mới hôm qua. Lẹ quá!
Thời gian cứ tiếp tục gõ nhịp thực hư của nó, chúng ta còn gì ngoài tình bạn hữu xa gần?
Còn gì ngoài đôi ba dịp phải đi thì mới tới, khi sống cách nhau nửa quả địa cầu, mà đôi lúc tránh né thì mấy chục năm sau, may ra tình cờ gặp nhau một lần trong bạc đầu, trong điều kiện bạn bè người còn người mất?
Chúng ta lại may mắn tận hưởng được kỹ năng ngành công nghiệp vi tính mà biết đến tin tức toàn cầu, bè bạn năm châu, điện thư đi thư lại, hẹn nhau một cuộc chơi hội ngộ, cải nhau trên cái nhịp cầu liên lạc, cho nhau tin tức vui buồn, trao đổi sự hiểu biết, lượm lặt, hình ảnh về cái cộng đồng mình còn đang khoẻ mạnh hít thở không khí trong đó
Với ý nghĩa như thế, tui muốn nhắn lên lời cảm tạ các ông Bố, bà Mẹ Daidong đã ít nhiều bỏ thì giờ riêng để tạo nên cái không gian ấm cúng này trong bốn mùa trôi qua. Cám ơn đặc biệt vợ chồng anh Thaitran là người bạn từ đầu đã dựng ra cái nền, không tiếc công và của, đôn đốc việc chạy cho chúng ta có chỗ tâm tình. Đa tạ vợ chồng ông bầu Hội ngộ nhiều lắm!

Trong tinh thần „Tống cựu nghinh tân“ đón một cái mới, xem ngày nào cũng là ngày mới và người mới, xin chúc Anh Chị, các Bạn cùng gia quyến được đầy đủ, “Vạn sự như ý - An khang thịnh vượng”.

(Tháng 2-2010, nhìn lại kính hậu mùa Đông /Tết Canh Dần)
tạ xuân-vinh


Von: loan.trungvuong218@gmail.com
Xem hội Thương gia Á Châu bên Melbourne/Úc ăn tết ...
(Hình du xuân ăn Tết Úc - Click vô đây xem lớn)

Giá nhà đất tại Mỹ năm 2009 giảm 12%
Doanh số nhà bán tại Hoa Kỳ hiện đã gia tăng tại 48/50 tiểu bang. Tại 32 nơi trong số, sĩ số bán còn đã tăng với tốc độ 2 đơn vị. Tỷ lệ thu hồi nhà cửa leo thang còn đã khiến doanh số bán nhà tăng theo.
Năm 2009, mức giá một căn nhà trung bình tại Mỹ tuy nhiên đã giảm đi 11,9% trị giá, xuống bình quân còn là 173 ngàn 200USD/căn.
Tình hình địa ốc Mỹ đã cải thiện hơn vào thời điểm 9 tháng đầu của 2009, nhưng mức độ không đủ để cứu vãn thị trường và đẩy giá nhà đất trung bình lên mức của năm 2008 là 196,6 ngàn USD/căn.
Vào quý 4/2009, giá nhà đất còn đã giảm thêm 2,9% so với 3 tháng trước đó và thấp hơn 4,1% so với quý 4/2008. Một dấu hiệu cải thiện khác trên thị trường nhà đất Mỹ chính là số lượng trao đổi đã gia tăng. Khoảng hơn 6 triệu ngôi nhà đã được mua bán trong khoảng thời gian từ tháng 10/2009 đến hết tháng 12/2009, cao hơn 27,2% so với cùng kỳ năm 2008.
Bà Michelle Meyer, chuyên gia kinh tế thuộc Barclays, hiện đang dự đoán giá nhà đất tại Mỹ sẽ tiếp tục giảm trong suốt khoảng thời gian đầu năm 2010. Tuy nhiên đến quý 2/2010, giá nhà đất được dự báo sẽ tăng. Bà nhận xét khi chương trình tín dụng thuế kết thúc vào cuối tháng 4/2009, thị trường nhà đất quý 2/2010 sẽ biến động mạnh. Người ta cố gắng tranh thủ mua nhà trước khi chương trình kết thúc, giá nhờ thế sẽ đi lên.
Sau đó, thị trường sẽ ổn định hơn, không chứng kiến tăng trưởng nào đột biến.
Nói cách khác, theo ông David Crowe, chuyên gia kinh tế trưởng tại Hiệp hội các công ty xây dựng Mỹ, giá nhà đất sẽ duy trì ở mức ổn định và giữ ở mức này thêm một thời gian dài.
(Theo Dân Trí/Bloomberg)

Dưới đây là hình ảnh một căn nhà mới đổi chủ "quen quen" ở Minnessota... sẵn sàn cho ăn ở, xúc tuyết dài hạn, miễn phí. Chủ nhà gốc Bến Tre, chuyên môn xem Paris by Night (download) nên bị bà Tô N. Thuỷ, chủ trung tâm phát hành cự nự lần rồi trên mạng Daidong.org

Là một tiểu bang vùng Trung Tây Mỹ, Minnessota bắt nguồn từ tên Mini Sota trong tiếng Dakota cho sông Minnessota, nghĩa là "nước trắng như khói", gia nhập với tư cách tiểu bang thứ 32 HK vào 11 tháng 5-1858, không lâu trước cuộc Nội chiến

Von: Dustin Cheung <888dustin@gmail.com>
Happy New Year of the Tiger!
Slide Show Tết (Click vào hình xem lớn)


Von: Eric <photonwe@yahoo.com.au>

Ngày nay, muốn sưu tra dữ liệu về lịch vạn niên sẽ không khó lắm.
Các bạn có thể dò tìm lịch Âm (Nông lịch) và lịch Dương (Tây lịch) tương ứng tại đây, từ năm 1900 đến năm 2049 (150 năm). Chỉ cần Click vào hình, chọn ngày tháng, rê con chuột PC lên bất kỳ ngày nào trong bảng lịch, sẽ tìm ra lịch Đông phương...

(http://site.baidu.com/list/wannianli.htm)
Von: sam han <hansam28ca@yahoo.ca>

Năm mới, nhìn xa, đoán trước có hung tin, tìm ra câu đối...
... không phải Tết mà là đối Kết hôn (mãn kết lương duyên, "tiền" định)
tặng cho chị Cọp/Sư tử Daidong nào chưa có CHỒNG nên treo bảng đề danh !!!
(Von: txvinh2004@gmx.de)
To Be or not to Be: That is the question!
(
Sưu tầm vài cách xưng hô thông thường của anh Xỉn mỗi ngày với bà con bên VỢ ở San Diego/USA!!!)Von: ann0625@hotmail.com
Slide Show hay...
(Click vào hình xem lớn)

Mr Bean

SỰ MÊ TÍN VÀ SÙNG BÁI NGÔN NGỮ Ở TRUNG QUỐC
(Theo Phù Bích Oanh-số 3/2006-báo Ngôn Ngữ & Đời Sống)
Có thể nói rằng trong lịch sử của TQ, có rất nhiều hiện tượng sùng bái ngôn ngữ, dưới đây xin được phân loại trình bày:

1. Ngôn ngữ có thể dự đoán số phận
Cho rằng thông qua ngôn ngữ có thể dự đoán được số phận của người là một mặt quan trọng của sự sùng bái ngôn ngữ. Nguyên nghĩa của chữ “toán” (算) trong tiếng Hán, chính là thông qua sự suy diễn của con số để dự đoán “thông tin” của trời và thần minh (trong tiếng Việt có từ “bói toán”). Tại sao khi xem bói, phải có người trắc tự? Đó chính là 1 loại sùng bái ngôn ngữ điển hình...
2. Ngôn ngữ có thể tránh được họa phúc
Cho rằng bản thân ngôn ngữ có thể tránh được họa phúc cũng là 1 biểu hiện sùng bái ngôn ngữ của người TQ. Điều này thể hiện nổi bật trong 1 số phong tục tập quán...
3. Ngôn ngữ có thể giao lưu với thần linh
Đối với những người sùng bái ngôn ngữ, ngôn ngữ có thể “thượng đạt thiên thính”, tức là thần tiên cũng có thể nghe thấy được. Nói 1 cách khác, ngôn ngữ là công cụ giao tiếp giữa con người và thần linh... (Xem tiếp ......)

Von: ann0625@hotmail.com
Slide Show hay...
(Click vào hình xem lớn)

Về Việt Nam ăn Tết, nên mang theo giấy tờ gì?
Hình bên: Việt kiều về đến phi trường Tân Sơn Nhất, Sài Gòn. Theo ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, thuộc Bộ Ngoại Giao Việt Nam, năm nay sẽ có khoảng 500 ngàn việt kiều về Việt Nam ăn Tết. (Hình: AFP/Getty Images)
1. Người có quốc tịch Mỹ:
Giấy tờ phải có:
-Passport Mỹ phải còn thời hạn tối thiểu sáu tháng.
-Visa nhập cảnh VN do Sứ Quán VN ở Mỹ cấp hoặc Giấy Miễn Thị Thực
2. Người có thẻ xanh (thường trú nhân):
a. Nếu về Việt Nam dưới một năm:
- Chỉ cần thẻ Xanh còn hiệu lực ít nhất sáu tháng
- Visa của Việt Nam.
Xin lưu ý rằng tuy ở ngoài nước Mỹ trên sáu tháng dưới một năm vẫn có thể dùng thẻ Xanh để trở lại Mỹ nhưng nếu ở ngoài nước Mỹ từ sáu tháng trở lên thì khi vào quốc tịch là có vấn đề vì ở ngoài nước Mỹ từ sáu tháng trở lên là tạo ra tình trạng “mất liên tục về cư trú” một trong những điều kiện để không được nhập tịch.

Mặt khác mặc dầu mỗi lần về Việt Nam chỉ ở một trong hai tháng nhưng về nhiều lần thì sẽ tạo ra nghi vấn là mình không có ý định coi Hoa Kỳ là nơi thường trú của mình nên nhân viên an ninh ở cửa khẩu có thể làm khó dễ mình. Dĩ nhiên nếu có Re-Entry Permit thì có thể chứng tỏ là mình đi lại nhiều lần nhưng không có ý định bỏ nơi thường trú ở Hoa Kỳ, tuy nhiên điều đó cũng không hoàn toàn xóa bỏ được hoài nghi của nhân viên kiểm soát cửa khẩu.
b. Nếu về Việt Nam trên một năm:
- Cần visa của Việt Nam.
- Re-Entry Permit. (Re-Entry Permit chỉ có hiệu lực hai năm.)
Thủ tục xin Re-Entry Permit đã thay đổi. Trước đây có thể nộp đơn (mẫu I-131) khi còn ở Mỹ nhưng có thể về VN trước khi nhận được Re-Entry Permit (người nhà gửi về VN cho mình, hoặc trong đơn xin nhận Re-Entry Permit tại sứ quán Mỹ). Nay thủ tục xin Re-Entry Permit buộc đương đơn phải lăn tay tại Mỹ. Do đó phải đợi lăn tay xong mới được rời Mỹ.
3. Người tỵ nạn:
Người vào Mỹ theo quy chế tỵ nạn và chưa có thẻ Xanh muốn trở lại Mỹ phải xin giấy Refugee Travel Document. Nếu có hộ chiếu VN (Vietnamese Passprort) còn hiệu lực thì không cần xin Visa của Việt Nam.
4. Người vào Mỹ theo diện Fiance:
Có hai trường hợp:
a. Nếu chưa có thẻ xanh thì phải dùng giấy Advance Parole để trở lại Mỹ. Vì Passport Việt Nam còn hạn nên không cần xin Visa của VN.
b. Nếu có thẻ Xanh tạm (Conditional Resident) thì có thể dùng thẻ Xanh này để trở lại Mỹ nhưng thẻ này phải còn hiệu lực ít sáu tháng. Xin nhớ thẻ này chỉ có hai năm hiệu lực. Nếu xin Re-Entry Permit thì Re-Entry Permit chỉ có thời hạn hiệu lực bằng thời hạn hiệu lực trên thẻ Xanh. Nếu passport Việt Nam còn hiệu lực thì không cần xin Visa của Việt Nam.
5. Người vào Mỹ theo diện di dân chưa có thẻ Xanh:
Người vào Mỹ theo diện di dân như được cha mẹ, con, anh, chị em, vợ/chồng bảo lãnh khi tới Mỹ sẽ nhận được thẻ Xanh trong vòng từ vài tuần lễ đến vài tháng (tùy theo hên xui). Nếu vì khẩn cấp phải về Việt Nam liền thì có thể dùng immigrant visa (dán trên passport VN) để trở lại Mỹ, nhưng visa này chỉ có hiệu lực sáu tháng nên phải trở lại Mỹ trước khi hết hạn. Nếu vì lý do nào đó phải ở lại VN lâu hơn thì người nhà phải gửi thẻ Xanh về VN cho mình để trở lại Mỹ.
6. Tuyệt đối không được rời khỏi Mỹ:
Người có án thuộc loại hình sự (felony) như trộm cắp, sử dụng buôn bán hay sở hữu vũ khí, sử dụng bạo lực, hành hung vợ con, sử dụng tàng trữ hay buôn bán cần sa, ma túy thì tuyệt đối không được ra khỏi Mỹ vì sẽ không được trở vào Mỹ hoặc khi vào Mỹ sẽ bị lấy lại thẻ Xanh.
7. Du lịch ở các nước khác:
Người có quốc tịch Mỹ về Việt Nam dĩ nhiên cần phải có passport Mỹ và Visa Việt Nam. Người có thẻ Xanh nếu về VN dưới một năm thì không cần Re-Entry Permit hoặc hộ chiếu Việt Nam vì chính quyền Việt Nam không đòi phải có Re-Entry Permit hay hộ chiếu VN mới cấp Visa.
Nhưng người có thẻ Xanh muốn đi các nước khác (ngoài nước VN) thì phải xin Visa của nước đó và mỗi nước có một luật lệ khác nhau, có nước đòi phải có Re-Entry của Mỹ thì họ mới cấp visa, có nước chỉ cần có passport Việt Nam là họ cấp visas. Dĩ nhiên ở nước nào trở về Mỹ cũng có thể dùng thẻ Xanh để trở lại Mỹ được (miễn là thời gian ở ngoài nước Mỹ không quá một năm).
Xin nhắc lại người còn ở quy chế tỵ nạn phải có Refugee Travel Document để trở vào Mỹ. Người đã nộp đơn xin thẻ Xanh nhưng chưa được nhận thẻ Xanh phải có Advance Parole mới trở lại Mỹ được.

Nhân đây cũng xin nhắc nhở luật lệ mới về việc đi lại giữa Hoa Kỳ và các nước thuộc Tây Bán Cầu (Canada, Mexico, Caribbean, Trung và Nam Mỹ):
Kể từ ngày 1 tháng 6, năm 2009, công dân Hoa Kỳ và Canada từ 16 tuổi trở lên đi lại giữa Hoa Kỳ, Canada và các nước thuộc Tây bán cầu bằng hàng không, đường bộ, đường thủy (kể cả bằng phà) phải có passport còn hiệu lực. Trẻ em 15 tuổi trở xuống chỉ cần bản sao giấy khai sinh. Thường trú nhân (có thẻ Xanh) không cần passport để trở lại Mỹ nhưng phải có passport của nước mình để vào các nước này. Trước khi đến nước nào xin hãy tiếp xúc với sứ quán của nước đó tại nơi mình ở để rõ thủ tục.
Muốn biết thêm chi tiết có thể vào website của cơ quan Customs and Border Protection tại địa chỉ //help.cbp.gov.
(*) Tác giả Hà Ngọc Cư hiện là Giám đốc điều hành cơ quan CISS chuyên lo về di dân và tị nạn, văn phòng tại: 2701 Fannin, Suite # 100-107, Houston, TX 77002. ÐT: (713) 651-0371. Fax: (713) 715-5801


Honda thu hồi Airbag từ hàng trăm nghìn xe trên thị trường...
Ngành sản xuất xe hơi Nhật thêm vấn đề khi hãng Honda phải thu hồi túi hơi an toàn từ 437.700 chiếc xe trên toàn thế giới, chủ yếu tại thị trường Bắc Mỹ.
Việc thu hồi túi hơi bắt đầu từ cuối năm 2008 đối với khoảng 4.000 xe Accord và Civic, sau đó mở rộng ra vào giữa năm 2009 cho 510.000 chiếc xe nữa. Trong những thị trường có xe phải thu hồi có Nhật Bản, Mexico, Đài Loan và Australia.
Quyết định của Honda đi sau việc Toyota thu hồi gần nửa triệu xe vì vấn đề tay ga.
Honda - nhà sản xuất xe hơi lớn thứ hai Nhật Bản, giải thích túi hơi có lỗi có thể bị quá căng và nổ gây thương tích.
Được biết các vụ hỏng túi hơi đã làm 11 người bị thương và một người chết.
Honda ra thông cáo viết: "Chúng tôi không thể chắc chắn hệ thống thổi túi hơi trong xe hoạt động hoàn hảo".
Cổ phiếu công ty này giảm mạnh sau khi thông cáo được đưa ra.
Các loại xe bị ảnh hưởng là Accord, Civic, Odyssey, Pilot, CL, CR-V đời 2001, 2002 và Acura TL đời 2002.
Tổng cộng có 378.000 xe tại Hoa Kỳ và 41.000 ở Canada bị thu hồi. Tiếp đó là 4.000 xe ở Nhật Bản, 13.000 ở các nước còn lại như Mexico (9.000), Đài Loan (1.300) và Australia (700). Mới tháng trước, Hona phải thu hồi 650.000 xe Fit hatchbacks trên toàn cầu.
Nguồn BBC

Tuyệt chiêu nịnh Vợ ..
Bà hỏi ông: "Nè, nói thiệt coi, còn thương tui bao lâu nữa?". Ông đáp: "Chỉ có 4 ngày".
Bà hỏi: "4 thôi sao? Ngày nào... ngày nào, khai nhanh!". Ông nói: "Ngày mùa xuân, hạ, thu, đông... hihi".
Bà nói "Sao nhiều thế ông nội!". Ông bảo: "Vậy thì cắt ngắn còn 3 hôm thôi".
Bà nghi ngờ hỏi tiếp hôm nào. Ông nói "Hôm qua, hôm nay và ngày mai".
Bà có vẽ khoái, vặn vẹo thêm: "Sao tui thấy vẫn còn hơi ... bị nhiều...". Ông bảo: "Vậy thì 2 bửa được hông?".
Bà nghi: "Bửa nào nói nghe coi?". Ông đáp: "Bửa chẵn và bửa lẻ".
Bà nũng nịu: "Vẫn cứ còn nhiều, nghi quá, xạo thiệt!". Ông nói: "Vậy thì chỉ một đêm thôi".
Bà thắc mắc: "Là đêm nào vậy ông nội?" Ông nói: "Đêm tui không còn thở nữa thì ngưng thương!"

10-2-2010
Thâm hụt ngân sách đe dọa vị thế siêu cường của Hoa Kỳ
Trong bối cảnh ngân sách thâm hụt nặng nề, dư luận Hoa Kỳ đã đặc biệt lo ngại với 2 dự báo của tổng thống Mỹ, bởi chúng có thể thay đổi nền chính trị và sức mạnh của quốc gia giàu nhất thế giới này.
Theo kế hoạch ngân sách năm 2011 mà Tổng thống Mỹ Barack Obama trình quốc hội, thâm hụt ngân sách năm sau sẽ chiếm 11% tổng sản phẩm của nền kinh tế. Ảnh: AP.

Tờ New York Times có bài phân tích về nguy cơ mà thâm hụt ngân sách có thể đe dọa đến vị thế Hoa Kỳ dưới đây:
Thứ nhất, thâm hụt ngân sách dự kiến trong năm tới sẽ chiếm gần 11% tổng sản phẩm kinh tế quốc dân. Đó là con số chưa từng có trong lịch sử Mỹ. Trong cuộc nội chiến, Thế chiến I và Thế chiến II, Mỹ từng rơi vào tình trạng thâm hụt ngân sách khủng khiếp, nhưng tỷ lệ thâm hụt luôn nằm trong dự đoán và ngân sách sẽ cân bằng khi hòa bình trở lại và chi phí chiến tranh giảm xuống.
Nhưng con số thứ hai còn đáng lo ngại hơn. Theo tính toán lạc quan nhất của Tổng thống Barack Obama, thâm hụt ngân sách của Mỹ sẽ không thể quay lại mức hợp lý trong vòng hơn 10 năm nữa. Tức là trong năm 2019 và 2020, tức là nhiều năm sau khi ông Obama rời chính trường kể cả nếu ông được hai nhiệm kỳ, thâm hụt sẽ bắt đầu tăng mạnh và chiếm tới tỷ lệ hơn 5% tổng sản phẩm quốc nội.
Đối với Tổng thống Obama và những người kế nhiệm ông, tác động của những dự báo này rất rõ ràng. Nếu không có sự tăng trưởng thần kỳ hay những thỏa hiệp chính trị kỳ diệu trong thập kỷ tới, các vị tổng thống sẽ không thể thực hiện các sáng kiến mới về đối nội. Nhưng điều đáng sợ hơn là rất có thể Mỹ đã bắt đầu hứng chịu “căn bệnh bội chi” đang hành hạ Nhật Bản suốt hàng chục năm qua. Do nợ tăng nhanh hơn so với thu nhập, ảnh hưởng của Mỹ trên khắp hành tinh sẽ có chiều hướng giảm dần.
Lawrence H. Summers, trưởng nhóm cố vấn kinh tế của ông Obama, từng đặt câu hỏi thế này trước khi làm việc cho chính phủ: “Liệu nước vay mượn nhiều nhất thế giới có thể duy trì vị trí siêu cường số một trong bao lâu?”.
Tổng thống Obama từng nói bóng gió tới mối lo ngại của ông vào đầu tháng 12 năm ngoái, khi ông công bố kế hoạch phái thêm 30.000 lính Mỹ tới Afghanistan, song nói rằng Mỹ không đủ khả năng tài chính để ở lại đất nước đó quá lâu.
“Sự thịnh vượng của nước Mỹ là nền tảng của sức mạnh mà chúng ta đang có. Nó giúp chúng ta xây dựng quân đội, chính sách đối ngoại”, ông phát biểu trước các học viên trong Học viện quân sự West Point.
Sau đó Obama giải thích tại sao ngay cả “một cuộc chiến tranh cần thiết” – cụm từ mà ông dùng để miêu tả cuộc chiến tại Afghanistan – không thể kéo dài quá lâu.
“Sứ mệnh của quân đội chúng ta tại Afghanistan không thể kéo dài vô thời hạn, vì nơi mà tôi quan tâm nhất chính là đất nước của chúng ta”, ông nói.
Cựu tổng thống George W. Bush liên tục cam kết – cho tới tận khi sắp hết nhiệm kỳ - rằng ông sẽ rời Nhà Trắng với một ngân sách cân bằng. Nhưng ông chưa bao giờ tới gần mục tiêu đó. Trên thực tế thâm hụt ngân sách tăng vọt trong năm những năm cuối trong thời kỳ cầm quyền của Bush.
Ông Obama dự đoán tình hình thâm hụt ngân sách sẽ tiếp tục trở nên tồi tệ hơn do chính phủ phải tiếp tục chi tiền để giảm tỷ lệ thất nghiệp. Sau đó mức độ thâm hụt mới có khả năng giảm.
Trong một buổi phỏng vấn mới đây, ông Summers nói: “Trong ngắn hạn chúng ta buộc phải việc làm và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. Còn trong trung hạn chúng ta phải thực hiện những biện pháp cần thiết để tăng lòng tin của người dân”.
Ông ám chỉ chủ trương hạn chế chi tiêu vào những lĩnh vực không liên quan tới an ninh quốc gia trong nước, nỗ lực giảm chi phí y tế và quyết định chấm dứt việc giảm thuế cho các doanh nghiệp và gia đình có thu nhập hơn 250.000 USD mỗi năm.
Nhưng Summers khẳng định Tổng thống Obama đã tìm mọi cách để thực hiện những điều chỉnh cần thiết nhằm ngăn chặn khả năng xảy ra khủng hoảng.
Tuy nhiên, biến ý tưởng đó thành hành động khó hơn nhiều so với suy nghĩ của hệ thống chính trị tại Washington. Các nghị sĩ Cộng hòa hầu như im lặng về khoản nợ của Mỹ trong thời gian Bush nắm quyền. Phe Dân chủ mô tả khoản nợ đó là “sự sai trái cần thiết trong thời kỳ kinh tế khủng hoảng”. Hầu như chẳng có ai quan tâm tới một giải pháp dài hạn cho khoản nợ. Isabel V. Sawhill, một chuyên gia của Viện nghiên cứu Brookings, nhận xét: “Vấn đề ở đây không phải là sự chân thành, mà là quyết tâm chính trị”.
Một trong những nguyên nhân khiến các nghị sĩ thiếu quyết tâm chính trị là những cảnh báo chính trị trái ngược hoàn toàn với những tín hiệu của thị trường. Bộ Tài chính mới vay tiền để trang trải khoản thâm hụt ngân sách với mức lãi khá thấp. Đây là dấu hiệu rõ rệt nhất về việc các thị trường tài chính tin rằng chính phủ Mỹ sẽ trả nợ đầy đủ và đúng hạn.
Nguyên nhân thứ hai khiến giới nghị sĩ thiếu quyết tâm chính trị là những dự đoán trong 10 năm tới không đáng tin cậy, theo nhận xét của giáo sư James K. Galbraith của Đại học Texas, Mỹ.
Nhận xét này hoàn toàn đúng. Trong những năm đầu dưới thời chính quyền của tổng thống Bill Clinton, chính phủ từng đưa ra dự đoán về khả năng thâm hụt ngân sách lớn – 3% vào năm 2000. Nhưng tới năm 2000 ngân sách đạt thặng dư ở mức 200 tỷ USD. Do đó, theo Galbraith, rất có thể dự đoán dành cho năm 2020 cũng sẽ sai.

Thành ngữ ngụ ngôn Trung Hoa
Chuyện ếch ngồi đáy giếng
Có con Ế́ch sống trong một cái giếng nông, ngày nào cũng rất vui vẻ. Một hôm, nó nói với một con Ba ba từ biển Đông Hải đến rằng: “Tôi sung sướng biết bao, đi ra ngoài chơi, chỉ nhảy nhót trên lan can thành giếng, về nghỉ thì nằm trong vách giếng đã cũ nát; khi giẫm xuống bùn, bùn chỉ ngập đến đôi chân, nhìn những chú sâu, con cua và nòng nọc, chúng làm sao bì được với tôi, hơn nữa tôi một mình chiếm một vũng nước, muốn nhảy thì nhảy, muốn nghỉ thì nghỉ, quả là rất sướng. Anh cớ sao không xuống đây tham quan xem sao ?”
Con Ba ba biển chân trái còn chưa bước vào giếng, chân phải đã bị mắc vào vách giếng. Do đó nó lui trở ra, kể chuyện biển cả với Ếch. Ba ba biển nói: “Đường xa nghìn dặm anh thấy có xa không, nhưng nó không thể hình dung được sự rộng lớn của biển; thiên nhiên quả thực rất cao, thế nhưng nó không thể hình dung nổi độ sâu của biển. Thời Hạ Vũ, 10 năm có 9 năm xảy ra nạn lũ lụt, thế nhưng nước biển cũng không tăng nhiều lên; Thời Thương Thang, 8 năm thì có 7 năm hạn hán, thế nhưng nước biển cũng không giảm xuống. Ôi biển cả vĩnh hằng, nó không thay đổi bởi thời gian dài hay ngắn, cũng không lên xuống vì lượng mưa nhiều hay ít. Đây mới là sự sung sướng lớn nhất của việc ở trong biển Đông Hải.”
Ếch trong giếng nông nghe lời nói của Ba ba biển, hốt hoảng lo sợ, hai mắt trố to như mất thần, cảm thấy mình quá ư nhỏ bé.
Lời bàn: Chuyện ngụ ngôn này khuyên bảo mọi người, chớ nên vì hiểu biết nông cạn mà dương dương tự đắc, chớ nên vì công lao cỏn con mà đắc chí.


Long sinh long tử, hổ sinh hổ nhi.
Long du thiển thủy tao hà hí, Hổ lạc bình dương bị khuyển khi .
Dịch nghĩa:
Rồng sinh rồng, Hổ sinh hổ.
Rồng mắc cạn thì Tôm cũng dám bỡn cợt; Hổ xuống đồng bằng lại bị Chó khinh khi)

Giải thích: Rồng sinh rồng, phụng sinh phụng, chuột sinh ra đã biết đào hang, đây là cách nói về huyết thống điển hình.
Câu "Long vu thiển thủy tao hà hí, Hổ lạc bình dương bị khuyển khi" là nói những kẻ có quyền uy một khi xa cơ thất thế, cảnh ngộ của họ còn tệ hại hơn người dân thường. Trước đây có một câu nói là "Phượng hoàng mất bạn thì đến gà cũng chẳng bằng", ý nghĩa của nó cũng tương tự như câu trên. Theo cách nhìn hiện nay, câu nói này nên được nhìn một cách biện chứng. 1. là có người trước kia có quyền có thế, nhưng lại ức hiếp người dân, một khi mất đi quyền thế, đương nhiên sẽ bị người khác nhân lúc này mà trút giận trong lòng; 2. là có người bị mất quyền thế bởi oan tình nào đó, người như thế chúng ta nên tỏ ra thông cảm đừng nên thừa gió bẻ măng
.

Thành ngữ ngụ ngôn Trung Hoa
“Nam Viên Bắc Triệt”
Từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên đến thế kỷ thứ 3 là thời Đại chiến quốc bên Trung Hoa. Lúc đó TQ không ngừng xảy ra chiến tranh chư hầu, cho nên các nước xuất hiện hàng loạt kẻ sĩ mưu cao. Những mưu sĩ này thường dụng ý sâu sắc để khuyên can nhà vua. Chuyện “Nam Viên Bắc Triệt” là chuyện đại thần nước Ngụy tên là Quý Lương can gián nhà vua.

Thời đó, các nước chư hầu hùng mạnh đều muốn làm bá chủ thiên hạ. Vua Ngụy cũng muốn chiếm cứ thiên hạ, ông chuẩn bị̣ đánh Hàn Đan là thủ đô nước Triệu, buộc nước này khuất phục mình. Đại thần nước Ngụy là Quý Lương đang làm việc phương xa, hay tin sốt ruột, vội quay về, chưa kịp rửa mặt thay quần áo đã vào hoàng cung gặp vua.
Vua Ngụy đang bố trí kế hoạch đánh Triệu, nhìn thấy Quý Lương rất vội vàng, lạ quá, hỏi: -“Quý Lương có việc gì gấp cần gặp trẫm mà không kịp sửa áo mũ?”
Quý Lương thưa: -“Thần vừa nghe một việc lạ trên đường, lập tức vào trình bệ hạ”. Vua Ngụy tò mò hỏi sự tình. Quý Lương đáp: -“Thần vừa nhìn thấy một chiếc xe ngựa đi về phía bắc, hỏi người đánh xe: "Đi đâu đấy?" Người ấy nói: "Đi nước Sở Quốc". Thần kinh ngạc, lại hỏi: "Nước Sở ở phía nam, sao đi về phía bắc?" Anh ta bảo: "Ngựa tôi rất tốt, bất cứ đi hướng nào cũng có thể chạy sang nước Sở". Thần càng thấy lạ, hỏi tiếp: "Dù ngựa của anh giỏi, đường này không đi về nước Sở!" Anh ta nói: "Đừng lo, tôi mang nhiều tiền lắm"! Thần vẫn không rõ, bảo anh ta: "Dù có lắm tiền, nhưng xe anh không trên đường về nước Sở". Anh ta cười, nói: "Không sao, kỹ thuật ngựa xe ngựa tôi rất hay". Tâu bệ hạ, anh ta không nghe lời khuyên, tiếp tục đánh xe đi về hướng bắc".
Vua Ngụy nghe xong, bậc cười nói: - “Thiên hạ sao mà có người ngu xuẩn thế”. Quý Lương tiếp tục thưa: -“Bệ hạ có muốn làm thủ lĩnh của các nước chư hầu? Thế thì trước hết phải dành được sự tin cậy của mọi người. Nhưng bệ hạ bây giờ cậy nước ta lớn hơn nước Triệu một chút, quân đội mạnh hơn một chút, muốn chinh phục người ta để nâng cao uy tín của mình, làm như vậy chỉ càng xa rời mục tiêu của bệ hạ, chả khác gì người đánh xe, muốn đi nước Sở ở phía nam, lại đi về phía bắc, càng đi càng xa nước Sở”!

Vua Ngụy ngột nhiên hiểu rằng Quý Lương đang gián tiếp khuyên mình. Vua cúi đầu nghĩ một lát, cảm thấy Quý Lương nói rất đúng, cho nên từ bỏ kế hoạch tấn công nước Triệu.
Lời bàn: Thành ngữ “Nam Viên Bắc Triệt” chỉ xe vốn đi về phía nam song lại đi về phía bắc. Ở TQ, người ta dùng thành ngữ này ví hành động thực tế trái ngược với mục tiêu dự định.

Vài lời chúc Tết vui vui...
Today 3 people ask me about you. I gave them your details and contact. They’ll be finding you soon. Their names are Happiness, Wealth and Love. Cheers - Happy New Year”.
Chúc ngàn lẵng hoa không bằng thắm tươi trong một câu trọn vẹn HAPPY NEW YEAR

Chúc mừng năm mới:
Khoẻ hơn Alois (Arnold Alois Schwarzenegger). Giỏi hơn Geogre W. Bush. Giàu hơn Bill Gates.
Quyến rũ hơn Cora Skinner "chân dài” Hollywood. Bí mật hơn... Bin Laden. May mắn hơn... RD Dang!

1. Cấp báo, cấp báo: có 4 bà bạn đòi tìm vợ chồng chị Lâm Tiên cho bằng được.
Tìm được rồi, họ còn nói sẽ không bao giờ bỏ qua cho anh chị.
Bốn bà đó tên là Thần Tài, May Mắn, Hạnh Phúc và Sức Khoẻ. Mấy bả doạ sẽ không bao giờ bỏ qua cho vợ chồng chị trong năm mới này. Còn nữa, cô Phiền Muộn bên Tàu còn dặn tui bảo với anh Dũng là đừng tơ tưởng gì đến cổ nữa, cổ đã quên anh rùi... Còn anh chàng Đau Khổ cũng nhắn SMS là không thèm quan tâm đến chị Tiên đâu!
Riêng ông bạn già Sức Khoẻ ở Đức còn có thư riêng cho chị, bảo là sức khoẻ chị phải thiệt là ngon để đón ổng ăn phở vịnh Tampa .
Nhớ gửi tin nhắn này cho mọi người mà chị biết nhen. Nếu nhận lại được 7 tin nhắn thì chị là người sung sướng lắm đó!
2. Chúc anh Xỉn năm mới: 1 vợ, 2 con (phải là con trai, thêm con gái thì 3, 4...), nhà 3 tầng, xe 4 chỗ, Las Vegas 5 lần trong tháng, Laptop 6 cái, xài Windows 7!
3. Xuân này có nhiều người hỏi thăm và muốn ghé đến chị Diana: Họ tên là Hài Hoà (không phải Đỗ Hoà), Bình An (không phải Uông Đức An) và Vô Sự (hông có ai sinh sự). Mở cửa đón chào họ chứ, đợi trên 1/2 tiếng là họ dông à?
4. Chúc bầu ThaiTran: 365 ngày hạnh phúc, 52 tuần như ý, 12 tháng an vui, 8.760 giờ thoải mái, 52.600 phút may mắn và 1 năm mới an khang thịnh vượng ... làm Chefkoch - Phát tài phát lộc.
5. Chúc các bà Bạn Mỹ-Canada ngày nào cũng có: 1 tô phở như ý - 1 chén chè an khang - 1 dĩa trái cây Á châu ... bốc lũm!
6. Chúc các bà Daidong: ăn nhiều chóng lớn, trẻ mãi không già, già hoài không "DIE"!
7. Chúc cú lũ Hon:
ngày một thêm cao, không còn xanh xao, ốm đau bệnh tật! .
8. Cung chúc tân niên - Sức khỏe vô biên - Thành công liên miên - Hạnh phúc triền miên - Túi luôn đầy tiền - Sung sướng như tiên.
9. Năm mới chúc nhau sức khỏe nhiều - Bạc tiền rủng rỉnh thoải mái tiêu - Gia đình hạnh phúc bè bạn quý - Thanh thản vui chơi mọi buổi chiều.
10. Đong cho đầy hạnh phúc - Gói cho trọn lộc tài - Giữ cho mãi an khang - Thắt cho chặt phú quý…
11. Chúc cả nhà vạn sự như ý, tỉ sự như mơ, triệu triệu bất ngờ, không chờ cũng đến!
12. Chúc mọi người 1 bầu trời sức khỏe, 1 biển cả tình thương, 1 đại dương tình bạn, 1 điệp khúc tình yêu, 1 người yêu chung thủy, 1 sự nghiệp sáng ngời, 1 gia đình thịnh vượng!
13. Chúc người người vui trong sức khoẻ, trẻ trong tâm hồn, khôn trong lý tưởng, trưởng thành trong… mọi thứ!
14. Chúc mừng năm mới- Tân niên vạn lộc- Trung niên vạn tài-Hậu niên vạn phúc-Trường niên vạn đức-Thiên niên vạn đại
15. Năm hết Tết đến - Chúc ông chúc bà - Chúc cha chúc mẹ - Chúc cô chúc cậu - Chúc chú chúc dì - Chúc anh chúc chị - Chúc luôn các em - Chúc cả các cháu - Dồi dào sức khoẻ - Có nhiều niềm vui - Tiền xu nặng túi - Tiền giấy đầy bao - Đi ăn được khao - Về nhà người rước - Tiền vô như nước - Tình vào đầy tim - Chăn ấm nệm êm - Sung sướng ban đêm - Hạnh phúc ban ngày - Luôn luôn gặp may - Suốt năm con Hổ!!

Chúc cho Daidong.org ngày càng thêm tin vui, ít tin buồn, cũng như nhiều member chịu đóng góp hơn
(txvinh, 10 tháng 2 - 2010)Tin vui cho anh Dung và RD Dang...
Công dân Mỹ được lãnh Social Security tại Việt Nam
Các tấm 'check' trả tiền hưu trí cho công dân Hoa Kỳ.
Nay họ có thể lãnh 'check' này tại Việt Nam. (Hình: AP)

Sở An Sinh Xã Hội (Social Security Administration, viết tắt là SSA) mới đây đã duyệt lại chính sách trả tiền hưu trí (social security benefits), xin đừng lộn với tiền trợ cấp SSI (tức Supplement Security Income, dành cho người cao niên và tàn tật).
Tiền hưu trí (SSB) dành cho người từ 62 tuổi trở lên và đã làm việc được 40 quarters trở lên.
Trước đây, Bộ Tài Chính Hoa Kỳ không cho phép sở SSA gửi tiền hưu cho công dân Hoa Kỳ nếu sống lâu dài tại một trong các nước Cuba, Cambodia và Việt Nam. Nghĩa là SSA sẽ giữ tiền hưu của họ và hoàn trả lại toàn bộ số tiền bị giữ lại đó khi đương sự trở về Mỹ hoặc tới một quốc gia không nằm trong danh sách bị Bộ Tài Chính yêu cầu phong tỏa.
Nay Bộ Tài Chính Hoa Kỳ đã rút Việt Nam và Cambodia ra khỏi danh sách 3 nước nói trên, nghĩa là nếu ở lại Việt Nam lâu dài thì có thể yêu cầu sở SSA gửi “check” tiền hưu của mình về một địa chỉ ở Việt Nam.
Nhưng cách nhận “check” an toàn nhất là yêu cầu SSA chuyển thẳng tiền hưu của mình vào trương mục (bank account) của mình. Có 3 ngân hàng Mỹ có chi nhánh ở Việt Nam là Citi Bank, US Far East National Bank và JP Morgan Chase Bank. Người nhận lương hưu có thể rút tiền ra từ các ngân hàng này tại Mỹ hoặc Việt Nam.
Trong khi đó người lĩnh tiền SSI (dành cho người cao niên và tàn tật), dù có quốc tịch Mỹ đi nữa, vẫn bị ràng buộc bởi luật không được tiền trợ cấp SSI trong thời gian ở ngoài Hoa Kỳ. Như thế nào bị coi là ở ngoài Hoa Kỳ?
Nếu không sống tại một trong 50 tiểu bang, hoặc thủ đô Hoa Thịnh Ðốn, hay Puerto Rico, U.S. Virgin Island, Guam, Northern Mariana Islands, American Samoa 30 ngày trở lên là bị coi như ở ngoài nước Mỹ.
Do đó, nếu ai ra khỏi Mỹ quá 30 ngày trở lên là những ngày đó bị cắt tiền SSI, khi trở lại Mỹ phải sau 30 ngày mới được cấp SSI trở lại.
Sau đây là một số thắc mắc chung về tiền hưu trí (xin nhắc lại tiền hưu trí khác với SSI, như đã nói ở trên).
- Người có quốc tịch Mỹ sống ở nước ngoài Hoa Kỳ bao nhiêu lâu cũng được và không hề mất tiền hưu trí.
- Nếu người được hưởng tiền trợ cấp vì là người góa chồng/góa vợ hay con vị thành niên của người thụ hưởng tiền hưu trí, mà không có quốc tịch Mỹ, thì phải sống ở Mỹ từ 5 năm trở lên thì tiền hưu trí “ăn theo” mới không bị cắt trong thời gian sống ở ngoài nước Mỹ.
- Khi sống ở nước ngoài phải báo cho SSA (bằng điện thoại, thư) hoặc cho sứ quán Mỹ, nếu: thay đổi địa chỉ; làm việc ở nước ngoài; kết hôn; ly dị; nhận con nuôi; con không sống với bố, mẹ; con vị thành niên sắp đủ 18 tuổi vẫn còn đi học hay trở thành tàn tật; qua đời.
Nếu hưởng tiền hưu theo chồng/vợ thì khi ly dị phải báo cho SSA biết. Ðiều đó không có nghĩa là mình sẽ bị mất tiền hưu “ăn theo vợ/chồng.”
Nếu ở 62 tuổi trở lên và hôn thú đã được 10 năm trở lên và không lập gia đình mới thi dù có ly dị vẫn không mất tiền hưu (ăn theo vợ/chồng).
Nếu lãnh tiền hưu theo vợ/chồng khi đủ tuổi hưu toàn phần thì tiền hưu ăn theo được 50% tiền hưu của người phối ngẫu. Tuổi hưu toàn phần là 65 nếu sinh từ 1937 trở về trước. Nếu sinh từ 1938 trở về sau thì tuổi hưu toàn phần là 65+2 tháng cho mỗi năm sau đó. Nếu lấy tiền hưu khi 65 tuổi (nếu tuổi hưu toàn phần là 66 tuổi) thì chỉ được 46%, 64 tuổi : 42%; 63 tuổi 37,5% và 62 tuổi chỉ được 35%.
- Tiền trợ cấp cho con vị thành niên của người hưởng tiền hưu sẽ bị cắt khi đứa nhỏ đủ 18 tuổi ngoại trừ trường hợp nó vẫn còn độc thân và còn đi học toàn thời gian ở trường tiểu học hoặc trung học, hoặc bị tàn tật.
- Công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân thì có thể 85% tiền hưu trí bị đánh thuế. Nếu tổng số lợi tức cá nhân từ $25,000 tới $34,000 thì 50% tiền hưu của mình sẽ phải đóng thuế, trên $34,000 thì 85% tiền hưu bị đánh thuế. Nếu vợ chồng khai thuế chung, nếu tổng số lợi tức của hai vợ chồng từ $32,000 đến $44,000 thì 50% tiền hưu bị đánh thuế, trên $44,000 thì 85% tiền hưu bị đánh thuế.
- Tiền hưu tối đa của năm 2010 là bao nhiêu? Nếu quý độc giả đã 66 tuổi và lĩnh tiền hưu năm 2010 thì tiền hưu tối đa của bạn là $2,346/tháng nếu sau khi 21 tuổi năm nào cũng đóng FICA tối đa. Tiền FICA tối đa của năm 2010 là $106.800. (có nghĩa là cho dù bạn có lợi tức cả bạc triệu một năm thì bạn cũng chỉ đóng FICA cho $106.800 đầu của bạn thôi, số tiền sau $106.800 không bị đóng FICA.)
Theo nguoiviet.com

Mâm ngũ quả đầu năm...
Nội dung mâm ngũ phẩm thay đổi tùy theo mỗi vùng. Ví dụ ở miền Bắc VN thì mâm ngủ phẩm thường có 5 loại trái như chuối, bưởi, đào, hồng, quýt.

Thời gian tết ở miền Trung VN rơi vào mùa đông nghiệt ngã, lại chịu nhiều bão lụt, cây trái đặc sản địa phương rất hiếm, thường nhập từ nơi khác, mâm ngủ quả gồm phần chủ lực là nải chuối xanh, sau đó tùy theo hoàn cảnh của mỗi gia chủ mà chưng thêm các loại đặc sản địa phương khác như cam, quýt, sung, dưa hấu, bưởi, sung, mãng cầu, thanh long... Do vậy mâm ngũ quả không có nét đặc trưng nhất định của địa phương này

Còn miền Nam? Nhìn hình là biết muốn gì rồi: Cầu, dừa (vừa), đủ, xoài (xài), thơm (danh) hoặc
Cầu, dừa, đủ, xài, thơm (danh), sung (sướng), đại kiết, đại lợi (quýt)

... nhưng nghe nói bên Mỹ có nhiều bà Đại Đồng gốc Bến Tre vẫn chưa hài lòng, thích màu đỏ như phong bì lì xì, khoái thay đổi Vitamin,
nên còn rán nhét vô thêm một loại quả này để trở thành mâm bát cẩm : 
"Cầu-CHÔM-dừa-đủ-xài-thơm (danh)-sung (sướng)-Đại kiết, đại lợi (quýt)"
Thaitran cỡi Cọp chúc Xuân những bà tuổi Hổ
Thư Chúc Tết của "chủ tịt" Website Daidong...
Thay mặt anh Horst-Tổng thống Đức, chị Angela-Thủ tướng chính phủ Berlin, và toàn ban lãnh đạo bộ ngành (trong đó có bạn Philipp Rösler, gốc Việt)

Xin mến chúc tất cả đồng chí cựu học sinh Đại Đồng trong và ngoài nước: dù thất bại hay thành công, dù lông bông đang mất làm việc hay hì hục làm 2-3 Jobs, dù đang ăn tiệc hay ở nhà, dù sắp già hay khoái trẻ, dù đang sắp đẻ hay chưa chịu có chồng, dù là rồng hay là tôm, dù đang bia ôm hay trà đá, dù hút thuốc... lá hay chích thuốc Lào, dù đang rửa bát hay sơn móng chân, có công hay có tội, dù đi xe Lexus kẹt thắng hay đi bộ vì xăng hết bình, dù đang giận hay là vui... trong năm Cọp 2010 tràn trề hỉ xã và hạnh phúc.
Năm mới xin bớt đau đầu vì kẹt tiền! Bớt mệt mỏi vì nấu bếp giỏi! Bớt buồn phiền vì thiếu tình! Và ngủ ngon chờ lần họp đảng tới!
Thái Trần, chủ tịch nước CH XHCN Bắc Đức đã kí tên đóng dấu ...


Coi kìa, một bà cỡi ngựa té còn cười nữa! - Còn một bà ốm nhách cỡi cái Bobber nhăn nhó ngầu thiệt!

Von: amanda123102@yahoo.com
Hoa và Tết
Mai (Ochna integerrima) trồng để lấy hoa vào dịp tết Nguyên đán được trồng từ hạt hay triết cành, có các loại như mai tứ quý (Ochnaceae serrulata), quế diệp hoàng mai (Ochnaceae kirkii Oliv. Heima), mai chiếu thủy (Wrightia religiosa). Có thể trồng mai ngoài vườn, vào bồn hay vào chậu đều được. Mai ưa ánh sáng và đất ẩm. Người miền Nam thường chơi hoa mai vàng (Vietnamese mickey-mouse plant) vào những ngày tết. Còn giống hoa nước gọi là mai chiếu thủy, cây lá nhỏ, hoa nhỏ mọc chùm trắng và thơm, thường trồng vào núi đá non bộ, ra hoa mùa xuân, cây và cành được uốn tỉa lại thành cây thế.
Mai và đào chính ra cùng dòng họ, nhưng về sau các nhà thực vật học nghiệm thấy đào (peach) hay mơ (apricot), mận (plum hay prune) và anh đào (cherry) là loại ra quả, nên tách riêng dòng họ mai ra. Mai có nhiều màu như: hoàng mai, hồng mai, và bạch mai. Ở VN người ta gọi hồng mai là hoa đào hay mơ, nở hoa dịp đầu xuân. Miền bắc có nhiều đào và mợ Tại miền nam, chỉ có vùng cao nguyên lâm viên Dà Lạt thích hợp cho đào và mơ
Cây đào hay mơ như đã nói chỉ trồng được ở miền Bắc, là loại hoa đặc biệt của tết VN. Nhiều người chuộng chơi hoa đào tết vì hoa đào có màu đỏ sẽ mang lại sự may mắn trong năm. Đào được phân loại có 4 giống: Giống “đào bích” có màu hồng thẫm, sai hoa là một loại đào dùng để cắm chơi trong các ngày tết. “Đào phai” hoa màu hồng nhạt cũng sai hoa và thường được trồng để lấy quả. “Đào bạch” ít hoa hơn, tương đối khó trồng. Các loại đào này đều có hoa kép. Giống “đào thất thốn”, cây thấp nhỏ, hoa nhỏ và nhiều màu, màu đỏ thẫm thường được trồng vào chậu uốn thành các dạng thế.

Mai đỏ
Theo truyền thống người Trung Hoa, đỏ được xem là màu của hạnh phúc và thịnh vượng. Người ta mặc áo đỏ trong những ngày Tết với hy vọng đón một năm mới nhiều may mắn. Phong tục này vẫn được người Hoa duy trì từ bao nhiêu năm, cho đến Tết thì cây cảnh cũng mang màu sắc lạ lẫm đó, đặc biệt ở một loại hoa hiếm thấy ngày xuân là Mai đỏ Đài Loan được nhập cảng vào VN, rất thu hút giới chơi hoa.
Mai đỏ từ lúc nở nụ cho đến tàn kéo dài 2 tháng, trong khi những cành bích đào, mai vàng, tím đỏ của đỗ quyên, trắng toát của phong lan đã nở bung vì cái nóng ngày xuân. Dáng cây và cách phối hợp chậu cảnh (sỏi trắng) của mai đỏ cũng cầu kì nên giá được rao bán khác nhau. Dưới dây là vài hình ảnh của hoa cảnh VN ngày Tết:Năm mới, rước Cọp về

Năm cũ đưa trâu đi ...

Lì xì cho anh Xỉn vài tờ ghé Las Vegas...
Hoa Kỳ: nổ tan tành một nhà máy nhiệt điện...
Tai nạn xẩy ra tại một nhà máy nhiệt điện tiểu bang Connecticut. Một đường ống dẫn khí đã phát nổ, phá hủy hơn 90% nhà máy còn mới toanh, chưa đi vào hoạt động. Cả trăm đội cứu thương đã được huy động đến nơi, nhưng cho đến tối qua, số nạn nhân vẫn chưa đươc biết chính xác.
Tai nạn xẩy ra hôm 7/2 tại nhà máy nhiệt điện Kleen Energy ở Middletown, tiểu bang Connecticut. Một đường ống dẫn khí đã phát nổ, phá hủy hơn 90% cơ xưởng còn mới toanh, chưa đi vào hoạt động.
Theo thị trưởng Middletown, có ít nhất 5 người thiệt mạng và hơn một chục người bị thương. Tuy nhiên một lãnh đạo bệnh viện địa phương đã nêu lên con số 50 người chết.
Cả trăm đội cứu thương đã được huy động đến nơi, nhưng cho đến tối qua, số nạn nhân vẫn chưa đươc biết chính xác. Từ Washington, thông tín viên Jean-Louis Pourtet đài RFI tường thuật.

Cho đến chiều hôm qua con số nạn nhân vẫn còn mù mờ, vì không ai biết rõ có bao nhiêu người làm việc tại trung tâm nhiệt điện khi tai nạn xẩy ra. Trên nguyên tắc số nhân viên làm việc ở đây là từ 100 đến 200 người, nhưng vì là ngày chủ nhật, cho nên cũng có thể là chỉ có 50 người hiện diện.
Công cuộc tìm kiếm nạn nhân kéo dài đến tối, để đảm bảo là không còn ai bị kẹt dưới đống gạch vụn. Những toán cứu thương sử dụng chó đánh hơi đã lục soát khắp nhà máy.
Trong một cuộc họp báo, thị trưởng Middletown đã trấn an dân chúng là tình hình không còn nguy hiểm, và cũng không nên lo ngại là không khí bị ô nhiễm. Ông cũng loại trừ khả năng đây là một vụ tấn công khủng bố.
Vụ nổ đã có tác động trong một bán kính 20 cây số, làm cho cửa kính bị vỡ, tường bị nứt. Một người dân giải thích là ông đã tưởng là cây bị trốc gốc, đổ xuống nhà của ông. Tai nạn xẩy ra trong lúc mà công nhân đang kiểm tra các đường ống dẫn khí của nhà máy điện có công suất 620 megawatts, mà trên nguyên tắc chỉ bắt đầu hoạt động vào muà hè này mà thôi.
Cơ quan về An ninh Hoá học sẽ điều tra về vụ nổ vốn đã xẩy ra trong những điều kiện tương tự như một tai nạn khác vào năm ngoái trong một xưởng máy tại Bắc Carolina và đã làm 4 người thiệt mạng.
(Nguồn RFI)

Ảnh đẹp của Reuter và Trung Quốc...
21.01.2010, Trung Quốc: Tại một trường học trên núi Syaohuan bên cạnh trung tâm hành chính của thành phố Tế Nam,
tỉnh Sơn Đông chỉ có vẻn vẹn 6 học sinh và 1 giáo viên.
Các chân dung trên bức tường (từ trái qua):
Mao Trạch Đông, Lưu Thiếu Kỳ, Chu Ân Lai, Chu Đức, và Đặng Tiểu Bình.

21.01.2010, Китай | В школе на горе Сяохуань рядом с административным центром провинции Шаньдун городом Цзинань всего шесть учеников и один учитель. Портреты на стене (слева направо): Мао Цзэдун, Лю Шаоци, Чжоу Эньлай, Чжу Дэ и Дэн Сяопин

Lời bàn: Lớp học nghèo xơ xác, 5 bậc thầy "vĩ đại" học cùng trường nên đồng phục y chang treo trên tường. Trường lớp XHCN tiêu biểu: 1 ông giảng, 5 ông "dự giờ" nghe, có 6 học trò nhỏ "mũ ni" che tai (bị "chụp mũ"). Hình như là lớp học đặc biệt đào tạo lãnh tụ tinh hoa?

Một lớp học người lớn trước khi ra đồng... hồi đồng chí Mao chưa chết!

Cuối năm đọc sách

101 Zen Stories (101 câu truyện Thiền):
được ấn hành lần đầu vào năm 1939 bởi Rider and Company, Luân Ðôn, và David McKay Company, Philadelphia. Những mẫu chuyện này đã được chuyển sang Anh ngữ từ một cuốn sách gọi là Shaseki-shu (Collection of Stone and Sand: Góp nhặt Cát Ðá), viết vào cuối thế kỷ 13 bởi một Thiền sư Nhật tên là Muju (Vô Trú), và những giai thoại của các vị Thiền tăng lượm lặt từ nhiều sách đã ấn hành tại Nhật vào khoảng đầu thế kỷ 20. Những câu chuyện này kể lại sự chứng ngộ của các vị Thiền sư Trung hoa và Nhật bản. Các ngài đã giảng dạy Thiền hơn 500 năm qua.
Có thể xem hoặc download tại đây: Bản Việt Ngữ: ... Xem tiếp ...
Bản Anh-Việt Ngữ: ... Xem tiếp ...

Hiều lầm !!!YAM Animation

Báo động!
7-2-2010 - Mùa Đông không chỉ bao phủ Âu châu, mà còn trùm kín 2/3 dân số miền Đông-Bắc Hoa Kỳ một cách bất thường, từ DC, Baltimore kéo qua Philadelphia... Dự báo thời tiết Mỹ cho hay tuyết sẽ rơi dã man, hổng thấy mặt mày bà Ngọc Mai ở đâu trong vùng bắcVirginia, qua tận nhà Đỗ Hoà gần Maryland, Delaware, đông Pennsylvania và miệt nam New Jersey..
Điệu này chắc ăn Tết con Cọp Mỹ phải trùm mền rùi ???

Vàng ... không chỉ để đeo!
Từ xa xưa, phương Đông cũng như phương Tây, đặc biệt là tại Ấn Độ, Ai Cập và Trung Quốc, ngoài chức năng làm đồ trang sức và có giá trị thay thế đồng tiền trao đổi hàng hóa, vàng còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh. Theo dược học cổ truyền phương Đông thì "Vàng vị cay đắng, tính bình, có công dụng trấn tâm, an thần và giải độc...
Vàng được dùng trong Đông Y từ bao giờ?
Trong dược thư cổ Bảo thảo cương mục, Lý Thời Trân (Trung Quốc) gọi vàng là "thái nhân", "hoàng nha" và viết rằng: "Vàng ròng được luyện thành các vảy mỏng dùng làm thuốc trị các bệnh thần kinh và hạn chế sự phát triển của các loại vi khuẩn". Sách Nam dược thần hiệu của danh y Tuệ Tĩnh cũng viết: "Tinh kim - vàng ròng vị cay, tính bình, hơi độc, hòa huyết, trấn tâm, an ngũ tạng, trừ bệnh cốt nhiệt và bệnh phong. Vàng sống có độc, vàng đã tôi luyện không độc".
Trong Lĩnh Nam bản thảo, Hải Thượng Lãn Ông ghi nhận:
"Tinh kim tục gọi ấy vàng ròng.
Vị cay, khí bình, ít độc xung.
Hòa huyết, trấn tâm, yên năm tạng.
Trừ mọi nóng xương và chữa phong".
Ở Trung Quốc, người ta dùng vàng tự nhiên để trị kinh giản, điên cuồng, tim đập mạnh và loạn nhịp, lở độc, giải trúng độc các loại đá quý. Dùng uống trong làn hoàn, tán; dùng ngoài, tán bột bôi. Theo kinh nghiệm của người xưa, bụi vàng có khả năng rút mủ lên da thịt non, khi đem nung đỏ và tôi vào nước, người ta được một thứ dịch có tác dụng chữa chứng co giật ở trẻ em. Một số thuốc quý của Đông y được bọc bằng một lớp rất mỏng bằng vàng ròng, khi dùng người bệnh có thể nuốt cả vỏ. Xưa kia, trong thuật châm cứu, người ta còn dùng kim được chế bằng vàng hoặc bằng bạc để chữa bệnh, kim vàng có tác dụng "bổ", kim bạc có tác dụng "tả".
Vàng đã được dùng chữa bệnh gì trong Tây y?
Ngày nay, theo dinh dưỡng học hiện đại, các kim loại như Fe, Cu, Mg, Zn, Si... vàng là một nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người và được nghiên cứu sử dụng để làm thuốc chữa bệnh. Nhà bác học Rober Koch (người phát hiện ra vi khuẩn lao) đã từng dùng vàng cyanua để chữa bệnh lao phổi. Từ lâu, muối vàng đã được dùng để trị các bệnh đau xương khớp, viêm đa khớp dạng thấp. Một giáo sư thuộc Trường đại học Thần Hộ (Nhật Bnar) đã dùng laser hơi vàng để chữa bệnh ung thư thực quản, mang lại kết quả rất khả quan. Cách thức cụ thể là: Trước tiên, dùng một loại thuốc có tên gọi là "hemataporphyrin" tiêm vào tĩnh mạch người bệnh, sau khi vào cơ thể, thuốc sẽ tự lại xung quanh tổ chức ung thư và hấp thu có hiệu quả đối với laser hơi vàng, sau đó dùng một ống nhỏ để chiếu tia laser vàng vào vùng tổn thương. Với tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư và khống chế tích cực quá trình di căn, phương pháp này có thể giúp cho người bệnh tránh được những cuộc phẫu thuật có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu khoa học Quốc gia Pháp (CNRS) cũng đã nghiên cứu tìm cách tiêu diệt các tế bào ung thư bằng phương pháp ghép những phân tử hủy diệt trên những hạt nano vàng để chúng hoạt động tương tự như tên lửa. Còn các nhà nghiên cứu Mỹ thì lại tiến hành thử nghiệm trên chuột bằng cách kết hợp các hạt nano vàng với tia X để tăng cường hiệu quả tiêu diệt các tế bào ung thư.
Theo kết quả phân tích của Cục thực phẩm Munich (Đức), vàng sau khi được đưa vào cơ thể sẽ có tác dụng hấp thụ các chất độc hại và thải chúng ra ngoài cơ thể. Bởi vậy, nguyên tố vi lượng quý hiếm này đóng vai trò là trợ thủ đắc lực giúp cho cơ thể con người thanh trừ các "rác rưởi", phục hồi sự "trong lành" và dự phòng tích cực bệnh tật. Hơn nữa, với tính chất kéo dài đặc biệt tốt, trong phẫu thuật, các nhà y học còn sử dụng sợi vàng để khâu các mảnh xương bị vỡ mà không đau đớn hoặc các tác dụng không mong muốn nào khác. Người ta còn dùng những tấm vàng dát thật mỏng để chữa viêm loét dạ dày hoặc xử lý các vết bỏng một cách an toàn và hiệu quả.

Thaitran phát tướng...


Bà nào muốn thử áo đang bán Sale Off- Big Sale kìa ...

Ổng nhăn thì bả thì cũng buồn lắm ...!


Minnesota- Đại gia đình anh Dung-Mỹ Lan gởi lời thăm ...
Ủa nhớ hồi đi Hội ngộ mới có "Three" mà bây giờ One, Two, ... "Sex", Seven - Kinh thiệt!

(Sex tiếng Đức là số 6- hổng tin hỏi Taqutu với Thaitran)
Kevin cũng nhắn tin từ Washington DC...
Anita Mui Yim-Fong - Sunset Song - 梅艷芳 - 夕陽之歌.


Dọt lẹ, chị Duỗn quạo rồi kìa ...!"
... nhâm nhi tách trà, làm Web, chơi Game, Chat với anh Xỉn!

“Quốc bất khả nhất nhật vô quân"
(Nước một ngày không thể không vua).
Vua Càn Long Trung Hoa đối lại: 
"Quân bất khả nhất nhật vô trà”
(Vua không thể một ngày thiếu trà).

UỐNG TRÀ MỘT CÁCH KHOA HỌC.
1. Sau khi thức dậy nên uống một tách trà thanh đạm
Vì sau một đêm dài cơ thể đã tiêu hao một lượng nước đáng kể, uống một tách trà thanh đạm vào buổi sáng, không những kịp thời bổ sung lượng nước mà còn có thể hạ huyết áp. Nhất là người cao tuổi, sau khi thức dậy vào sáng sớm, uống một tách trà thanh đạm, sẽ có lợi cho sức khỏe. Lý do phải pha trà thanh đạm, là để tránh màng lót dạ dày bị tổn hại.
2. Sau khi ăn nhiều dầu mỡ nên uống trà
Protein trong những thức ăn nhiều dầu mỡ thường rất phong phú, thời gian tiêu hóa chậm khoảng bốn tiếng đồng hồ, vì thế sau khi ăn sẽ không thấy đói. Thức ăn tồn tại quá lâu trong dạ dày, sẽ làm cho chúng ta cảm thấy khát nước. Lúc này uống trà đậm sẽ có lợi trong việc nhanh chóng đưa thức ăn vào đường ruột, làm cho dạ dày dễ chịu hơn. Nên uống trà nóng và không quá nhiều, nếu không sẽ làm loãng dịch dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa.
3. Sau khi ăn mặn nên uống trà
Ăn mặn không có lợi cho sức khỏe, nên nhanh chóng uống trà để lợi tiểu, bài tiết lượng muối dư thừa. Uống trà, nhất là loại trà xanh có hàm lượng catechins cao, có thể ức chế sự hình thành những chất dẫn đến ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch.
4. Sau khi ra nhiều mồ hôi nên uống trà
Lao động thể lực quá sức và làm việc trong nhiệt độ cao, sẽ tiết ra lượng mồ hôi rất lớn, lúc này uống trà có thể nhanh chóng bổ sung lượng nước cho cơ thể, giảm nồng độ của máu và sự đau nhói của bắp thịt, từng bước loại trừ cảm giác mệt mỏi.
5. Làm việc trong hoàn cảnh bức xạ nên uống trà
Công nhân khai thác quặng mỏ, bác sĩ y tá làm việc trong bộ phận chụp X quang, người làm việc thường xuyên trước máy tính hay ngồi xem tivi trong một thời gian dài và những ai làm việc với máy photocopy nên uống trà. Vì những công việc trên ít nhiều bị tác dụng bức xạ, trà có tác dụng chống bức xạ nhất định, uống trà thường xuyên có lợi trong việc phòng hộ.
6. Những người làm việc về khuya và lao động trí óc nên uống trà
Trong trà có caffeine, giúp cho đầu óc tỉnh táo, vì thế nhà văn, học giả và người hoạt động trí óc vào ban đêm nên uống trà, sẽ có lợi cho hoạt động tư duy, tăng cường trí nhớ, nâng cao hiệu quả công việc.
7. Ca sĩ và người thuyết trình nên uống trà
Làm việc một thời gian dài với cổ họng của mình, nên nhấp những ngụm trà để dưỡng cổ họng và thanh quản, cũng có thể phòng chống bị khàn giọng và xảy ra tình trạng viêm họng.
8. Người hút thuốc nên uống trà
Người hút thuốc nên thường xuyên uống trà, chủ yếu có bốn lợi ích:
(1) Giảm nguy cơ bị ung thư do hút thuốc: Hàm lượng catechins trong trà có thể ức chế chất Freeradical do thuốc lá gây ra, phòng ngừa khối u.
(2) Có thể giảm nhẹ ô nhiễm bức xạ do hút thuốc: Chất catechins và lipoxygenase trong trà có thể giảm nhẹ sự gây hại của bức xạ đối với cơ thể con người, có tác dụng bảo vệ chức năng tạo máu. Kết quả của những lần thí nghiệm cho thấy, dùng trà để trị bệnh bức xạ nhẹ do phóng xạ gây ra hiệu quả của nó đạt đến 90%.
(3) Phòng chống bạch nội chướng phát sinh do hút thuốc: Hút thuốc là kẻ thù lớn trong việc làm tổn hại mắt, thúc đẩy phát sinh bạch nội chướng. Carrotere trong trà cao hơn gấp nhiều lần so với rau cải và trái cây thông thường, Carrotere không chỉ có tác dụng phòng chống bạch nội chướng và bảo vệ mắt, đồng thời còn có thể ngừa ung thư, giải độc thuốc lá.
(4) Bổ sung vitamin C bị tiêu hao khi hút thuốc: Vitamin C trong trà khá phong phú, nhất là trà xanh, người hút thuốc uống trà xanh có thể hấp thu lượng vitamin C thích hợp, đặc biệt là khi bạn kiên trì dùng trà xanh, hoàn toàn có thể bổ sung sự thiếu hụt vitamin C do hút thuốc gây ra, duy trì được trạng thái cân bằng, loại trừ chất Freeradical, tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể.

9. Người bị bệnh tiểu đường nên thường xuyên uống trà
Triệu chứng của bệnh tiểu đường là đường huyết quá cao, khát nước, mất sức. Uống trà có thể hạ đường huyết một cách hiệu quả, có tác dụng giải khát và tăng cường thể lực. Bệnh nhân thông thường nên uống trà xanh, lượng trà có thể tăng dần một ít và pha uống mấy lần trong một ngày.
10. Khi tháo dạ (tiêu chảy) nên uống trà
Tháo dạ rất dễ làm cho cơ thể thiếu nước, uống nhiều trà đậm, hóa chất hỗn hợp trong trà có thể kích thích màng lót dạ dày, giúp hấp thu lượng nước nhanh hơn so với uống nước thông thường, nhằm nhanh chóng bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể.
(Sưu tầm)


Thú uống Trà của người Trung Hoa tại Chợ Lớn...

“Ẩm” là một lĩnh vực tuy không phân chia rõ rệt thành từng mảng theo địa phương của cộng đồng người Hoa Chợ Lớn nhưng mang một nét chung nhất đó là thú "Nhẩm Trà" – một thức uống phổ biến của người Hoa với các loại trà có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Ngày trước, người Hoa Chợ Lớn cũng có thú ngồi trà quán, tương tự như cà phê cóc của người Sài Gòn nay. Ngồi quán trà nghe thiên hạ thêu dệt đủ chuyện quanh chung trà cũng là thú vị.
Như chuyện hoàng đế Càn Long đời Thanh thọ lâu cũng nhờ Trà, ông là người rất mê uống Trà, sống đến 88 tuổi. Khi ông bước sang tuổi 85, một vị Lão y nói: “Quốc bất khả nhất nhật vô quân” – Nước một ngày không thể không vua.
Càn Long hóm hỉnh: “Quân bất khả nhất nhật vô trà” – Vua không thể một ngày thiếu trà.
Những câu chuyện từ cổ chí kim ở quán trà cứ thế truyền khẩu nhau theo từng chung trà. Mỗi tên trà của người Hoa hầu hết đều có một tích truyện đi kèm, lý giải tên gọi, nguồn gốc xuất xứ, nhiều chuyện thực, nhiều chuyện ly kỳ hấp dẫn người uống trà ngay từ lần “ẩm” đầu tiên. Những tên gọi nghe ly kỳ như hầu trà ở Vũ Di sơn – trà do khỉ hái, đến trà Long tĩnh, Trảm mã trà…
Trong Chợ Lớn ngày xưa, có nhiều trà quán phục vụ cho giới thợ thuyền, người lao động thủ công, cũng có những quán phục vụ cho giới tài chính. Nhóm đi chừng ba bốn người gọi chung một ấm trà – thường là trà Vũ Luỹ (một dạng trà đen, ép thành bánh, để lên men lâu năm, khi uống bẻ ra thành từng miếng chế nước sôi cho ra trà, uống mộc chứ không cho thêm hoa cúc hay Câu kỷ tử như ngày nay) – tiểu nhị bưng khay trà bằng gốm tròn, có một ấm trà và mấy chung nhỏ, thường là đồ sản xuất từ miệt các lò gốm Lái Thiêu, ngoài vẽ hình con gà, hay bầy cá lượn với các ký tự viết nguệch ngoạc: Diên niên ích thọ, niên niên hữu dư…
Trà khi châm hết nước, khách tự ngửa nắp ấm lên là tiểu nhị biết đã hết nước, đem đi châm thêm nước vào trà. Câu chuyện bàn luận rôm rả giữa các bàn trà, hết nước một, nước hai, nước ba… khách vẫn ngồi lì xin thêm nước sôi để thưởng trà đến độ mấy tiểu nhị (phổ kêi) dùng giọng Quảng nhắc khéo: “Pạt thầu xà a!” – trà trắng đầu rồi kìa, ý nói khách đã ngồi quá lâu, trà nhạt hết rồi, về đi là vừa để nhường chỗ cho người khác.
Thú uống trà quá nước thứ ba, nếu chiếu theo luận điểm của vị tiên sinh Lâm Ngữ Đường (Lin Yu Tang, 1895 – 1976) – nhà văn, nhà ngôn ngữ học nổi tiếng người ở Long Khê, Phúc Kiến lúc sinh thời cũng có những câu nói về trà đặc biệt là thuyết “tam bào” (trà ba nước), ông cho rằng: “Trà ở nước thứ hai mới tuyệt. Trà nước thứ nhất tựa như ấu nữ mười hai, mười ba, trà nước thứ hai như nữ lang đang độ mười sáu, trà nước thứ ba đã là thiếu phụ…” kể ra đến nước thứ tư, thứ năm đến độ “pạt thầu xà” thì… còn gì là xuân.
Các quán trà trong Chợ Lớn ngày trước nay đã không còn, thay vào đó là các quán cà phê, nhưng thú uống trà vẫn lưu lại trong đại bộ phận các gia đình người Hoa Chợ Lớn. Càng ngày, việc đi lại, thông thương giữa Việt Nam – Trung Quốc càng dễ dàng, các loại trà từ cố quốc được nhập về bày bán rộng rãi khắp Chợ Lớn.
Những loại trà phổ biến thường ngày người Hoa hay dùng trong gia đình như dòng trà xanh Long tĩnh, Ôlong. Điệu đà về hình dáng xác trà có Long châu, Trân châu, Mẫu đơn, đến trà Thiết quan âm, rồi Phổ nhĩ, Vũ luỹ – những loại trà đen được đóng thành bánh, ủ lâu năm khi uống thường pha chung với bông cúc, uống giải khát, tan mỡ… Phổ biến hơn nữa có hồng trà mà sau này các tiệm nước ven đường ở các ngã tư trong Chợ Lớn hay chế biến thành đủ loại đi kèm cùng hồng trà bán giải khát như hồng trà chanh, hồng trà sữa…

Nhiều công ty trà trong nước cũng sản xuất các loại hồng trà, Thiết quan âm, Ôlong… có vị tương đồng với các loại trà nhập để tạo thị trường cạnh tranh. Những tiệm trà bày bán các loại trà lá, trà cụ phong phú nhập về từ Trung Quốc, Đài Loan trên đường Trần Hưng Đạo, Cống Quỳnh, Hải Thượng Lãn Ông, tầng hầm chợ An Đông… luôn là điểm đến của giới người Hoa vẫn giữ thói quen uống trà trong gia đình.

(Lam Phong/ Báo SGTT)

Phổ biến nhất những năm 1970 trở về trước của người Hoa Chợ Lớn đó là thương hiệu trà Nghi bồi nham (nghi: con kiến, bồi nham: gò, tổ… ý là loại trà này được trồng trên tổ kiến), những vị tiền bối nghiện Nghi bồi nham vẫn thừa biết loại trà này hẳn không liên quan gì đến tổ kiến, nhưng tên gọi của nó cũng gợi ra nhiều thú vị đủ khiến người ta tò mò về vị trà. Tiệm trà này xưa nằm đối diện bưu điện Chợ Lớn, nay là đường Hải Thượng Lãn Ông

Tết đến phải trổ tài đảm đang làm nhiều món đặc biệt hơn bình thường,
ngon hơn PHỞ nhen mấy bà "NỘI trợ"!!!

1. Bò Nướng Kiệu (2 đứa nhậu)
A. Chuẩn bị: Thịt bò: 200 gr, củ kiệu: 100 gr, gừng ngâm chua: 50 gr, đầu hành: 50 gr, 1/2 trái ớt sừng, một muỗng súp tương ớt, một muỗng súp dầu ăn, một muỗng súp nước tương, một muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng càphê tiêu.
B. Thực hiện: Thịt bò cắt cở 3 ngón tay. Ớt, gừng cắt chỉ. Ướp thịt bò cùng tương ớt, nước tương, dầu ăn, muối, tiêu. Cho củ kiệu, gừng, ớt vào giữa cuộn lại đem nướng. Chấm thịt bò nướng kiệu bằng tương ớt hoặc tương xí muội.
C. Chú ý: Ngày Tết hầu như gia đình nào cũng có sẳn củ kiệu. Mua thêm thêm một ít thịt bò, cắt thành từng phần khoảng 100g trữ trong ngăn đông. Khi cần lấy hẳn một phần ra cắt mỏng cuốn với củ kiệu và gia vị làm món ăn vừa ngon vừa nhanh gọn.

2. Chân Giò Hầm Măng: (Vợ chồng +4 đứa con)
A. Chuẩn bị:
Chân giò heo: 1 cái (1kg), măng tre tươi: 100 gr, 3 tép hành lá , muối: 1 muỗng càphê, tiêu: 1/2 muỗng càphê, nước mắm: 2 muỗng càphê
B. Thực hiện: Giò heo cạo sạch, chặt miếng vừa ăn. Măng khô ngâm nước cho nở, sau đó luộc nước sôi 15 phút, rửa sạch, để ráo. Nấu 1,5 lít nước sôi cho giò vào ninh, vớt bọt, giò bắt đầu mềm cho măng vào nấu chung. Nêm gia vị vừa ăn. Múc ra tô trang trí hành lá, rắc tiêu lên mặt.
C. Chú ý: Măng khô để lâu ngày khi ăn phải ngâm. Để tiện torng những ngày tết nên ngâm sẳn một số măng khô. Ngâm mămg cho nở rồi cho vào nồi nước luộc sối khoảng 30 phút. Hạ lửa nhỏ nấu tiếp 15 phút. Vớt ra ngâm vào nước nguội. Cắt bỏ chổ già, xơ, rửa lại thất sạch. Sau cùng ngâm măng vào nước chín, cất vào tủ mát để ăn dần. Mỗi ngày phải thay nước một lần như vậy sẽ bảo quản măng được lâu.

3. Gỏi Cuốn (8 cuốn -Vợ ăn mình ên)
A. Chuẩn bị: Tôm sú: 8 con, thịt bắp đùi heo: 100 gr, hẹ: 8 cọng, một ít rau thơm và cải sà lách, bún: 150 gr, bánh tráng: 10 cái, tương hột: 100 gr, cháo nếp: ½ chén, tỏi băm: 1 muỗng, ớt băm: 1 muỗng, đường: 2 muỗng, đồ chua: ½ chén, đậu phộng rang giã nhỏ: ½ chén.
B. Thực hiện: Tôm luộc lột vỏ, chẻ đôi. Thịt luộc thái mỏng. Trải bánh tráng, lót cải sà lách, rau thơm, cho bún và thịt luộc lên, xếp cọng hẹ đuôi dài ra ngoài cuốn gỏi, cuốn lại. Xếp tôm vào lớp bánh tráng gần cuối để ửng con tôm ra ngoài.
Tương chấm gỏi cuốn: tương hột băm nhuyễn, xào với tỏi, nấu với cháo nếp, nêm lại cho vừa ăn. Múc tương ra chén cho đố chua, ớt băm và đậu phộng rang lên mặt.
C. Chú ý: Chỉ nên cuốn đủ số gỏi cuốn dự kiến cho bửa ăn và sau khi cuốn nên ăn ngay, nếu để lâu sẽ những cuốn gỏi cuốn bị khô mất ngon. Gỏi cuốn bị khô là do lớp bánh tráng cuốn gỏi bị mất nước trở nên khô làm cuốn gỏi dai xảm khó ăn. Để giữ những cuốn gỏi lâu khô có thể dùng lá chuối bọc cuốn gỏi lại hoặc lót lá chuối bên dưới rồi dùng lớp màng film bọc lại các cuốn gỏi sẽ giữ nước lâu khô.

4. Canh Khổ Qua Dồn Cá Thát Lát (4 khẩu phần)
A. Chuẩn bị: Cá thát lát: 200g, khổ qua: 4 trái, hành lá: 3 cọng, muối: 1/2 muỗng càphê, tiêu: 1/2 muỗng càphê, bột nêm: 1/2 muỗng cà phê, dầu ăn: 1 muỗng càphê.
B. Thực hiện: Cá thát lát quết đều với muối, tiêu, hành lá cắt nhỏ, bột nêm, dầu ăn. Khổ qua rửa sạch, rạch dài theo thân, tách bỏ hạt. Cho cá đã quết vào làm nhân, dùng cọng hành nhún qua nước sôi làm dây buột quanh khổ qua. Nước nấu sôi, cho khổ qua vào nấu, sau khi sôi vài dạo, hạ lửa, hớt bọt. Khổ qua chín, nêm lại nước canh cho vừa ăn.
C. Chú ý: Khổ qua là móm ăn nên thuốc nhưng khi nấu hay bị mất màu xanh và còn đắng nhiều nên hơi khó ăn với một số người. Để bớt vị đắng và vẫn giữ được màu tươi đẹp nên thực hiện như sau.
Khổ qua sau khi mổ bỏ ruột trụng sơ qua nước sôi trước rồi mới dồn thịt hoặc chả cá vào sau đó mang đi hầm. Nhờ trụng qua nước sôi trước, vị đắng của khổ qua sẽ bớt đi ít nhiều và màu xanh vẫn giữ được tươi. Nếu để ăn dần trong vài ngày thì nên nấu vừa chín tới rồi cất trong tủ lạnh. Khi ăn tới đâu, múc ra vừa đủ lại theo ý rồi mang đi nấu lại cho chín hẳn, như vậy những trái khổ qua sau vẫn vừa ăn, không bị mềm rục và nước canh bị mặn vì bị hâm lại nhiều lần.

5. Gỏi Bưởi (4 phần ăn)
A. Chuẩn bị: 1 trái bưởi long, tôm sú - 200 gr, tôm khô - 50 gr, một ít rau răm, 1 trái ớt sừng, 3 trái ớt hiểm, nước mắm ngon - 1 muỗng súp, đường - 2 muỗng súp, tiêu- 1/2 muỗng càphê.
B. Thực hiện: Bưởi long cắt mặt, lấy phần ruột để nguyên vỏ làm đồ đựng gỏi. Tách múi bưởi tơi ra. Tôm sú luộc, lột vỏ. Tôm khô ngâm nước nóng khoảng 15 phút, vớt để ráo, giã nhỏ, cháy trên chảo cho vàng. Rau răm cắt nhỏ, ớt sừng cắt sợi. Trộn bưởi và các nguyên liệu trên cho đều. Đánh nước mắm và đường cho tan đều, cho tiêu vào. Rưới nước mắm đường, tiêu vào gỏi. Cho gỏi vào vỏ bưởi đã chuẩn bị sẳn, trang trí ít là rau răm và ớt hiểm trên mặt.
C. Chú ý: Bưởi là trái cây luôn có mặt trong dịp lễ, Tết ở mọi gia đình. Chọn trái bưởi ngon làm gỏi nhằm tạo sự phong phú thêm cho thực đơn ngày Tết . Vừa ít tốn công vừa thay đổi khầu vị vốn đã có nhiều món ăn thừa thịt, mỡ gây ngán ngậy ba ngày tết.

6. Chè Kho (một mình kho)
A. Chuẩn bị: 200 gr đậu xanh đã sạch vỏ, một ít mè, 150 gr đường cát ,1 ống vani
B. Thực hiện: Đậu xanh vo sạch, ngâm nước khoảng một tiếng rồi nấu chín, tán nhuyễn. Trộn đậu xanh với đường cát, đặt lên bếp sên lại cho tan đường. Mè rang vàng. Rắc vào chén đựng chè. Cho đậu xanh vào chén lúc đậu còn nóng. Dùng thìa ém chặt và bảo quản trong tủ lạnh.

7. Chè Khoai Tía/ Khoai Mỡ (4 phần ăn)
A. Chuẩn bị:
Khoai tía (khoai mỡ): 250 gr, khoai môn cao: 50 gr, nước cốt dừa: 1 chén, đường: 100 gr.
B. Thực hiện: Khoai tía, khoai môm cao hấp chín, tán nhuyễn. Sau đó sên khoai đã trộn đều với nước cốt dừa và đường cho đến khi sánh dẻo lại là được. Múc chè ra chén trang trí thêm cho đẹp mắt.
C. Chú ý: Để chè khoai tía béo và thơm hơn, thông thường khi nấu người ta chỉ dùng một loại khoai mỡ tím than. Nếu pha thêm khoai môn cao sẽ tốn công. Tuy nhiên khoai môn cao sẽ giúp cho chè trở nên béo và thơm hơn nhiều.

SƯỜN KHO TRỨNG
Vật liệu:
-
1 1/2 pounds sườn cắt miếng vưà ăn
- 4-5 tép tỏi băm nhỏ
- 1 lon soda coco
- 5-8 cái trứng gà hoặc trứng cút
- Nước mắm , bột gia vị con gà, chút tiêu và bột ngọt
Cách làm:
-
Sườn chặt nhỏ rửa sạch đem luộc sơ với tí muối. Khi nước trong nồi sôi thì quậy đều cho ra hết chất dơ rồi đem rửa sạch lạị ...
- Trứng luộc chín bóc vỏ.
- Bắt nồi non stick lên, phi 1 muỗng dầu với tỏi cho vừa vàng thì cho 2 muỗng đường cát, chờ đến khi đường ngã màu vàng nâu thì cho thịt vô, tao qua lại cho săn và thấm màu. (nếu có hơi lạt màu thì cho thêm tí xíu nước màu dưà (nhớ đừng cho màu quá đậm vì khi kho thịt xong nước kẹo lại màu sẽ đậm hơn). Sau đó cho cỡ 3 muỗng nước mắm + chút bột gia vị con gà + tiêu + chút bột ngọt vô, đảo đều với lửa cao cho thấm , sau đó cho lon soda coco vô, chờ sôi lên, nếu có bọt thì hớt cho sạch.Bỏ trứng vô nồi sườn .Sau đó hạ lửa vưà , Khi nào sườn mềm thì vặn lửa lớn cho nước mau cạn .(Nhớ đảo đều)
- Nêm nếm cho vưà ăn nhắc xuống dùng chung với cơm nóng.
(Theo gocbep)

Bí quyết làm các món Dưa chua, Củ kiệu
1. DƯA CẢI CHUA
- 1 kg cải
- vài tép hành lá (tác dụng làm thơm và vàng dưa)
- 1 bụm tay đường (tác dụng lên men chua)
- 1 bụm tay muối
Cách làm:
- Dưa mua về, tách từng lá, rửa sạch nhiều nước, xắt nhỏ.
- Hành lá xắt ngắn 5 cm.
- Cho muối và đường vào thau nước âm ấm, khuấy đều, rồi ém cải và hành lá vào. Lấy cái dĩa úp trên mặt dưa, nhận dưa chìm xuống nước.
- Đậy kín. Sau hai ngày là ăn được.
Chừng nào ăn hết, làm đợt mới thì chừa một tô nước dưa cũ trộn chung vào (vẫn cho thêm muối, đường, hành lá). Sau một ngày là ăn được, rất chua nhưng không thơm bằng lần đầu. Đợt dưa kế tiếp thì làm hoàn toàn mới. Không dùng nước dưa cũ, vì dưa sẽ khú, ăn không ngon.

2. CÀ PHÁO
- 1 kg cà cái sắn (khi mua thử bằng cách cho quả cà vào miệng cắn thấy dòn và không đắng là được).
- 1 củ tỏi giã nát
- 1 bụm tay muối
Cách làm:
- Cà mua về gọt bỏ cuống và chỗ bị sâu, rửa sạch.
- Bỏ chung tỏi, muối, và cà vào một cái thau, xóc đều.
- Để đó chừng một tiếng đồng hồ sau thì đổ nước âm ấm vào. Lấy cái dĩa úp trên mặt cà, nhận cà chìm xuống nước. Đậy kín. Sau hai ngày là ăn được.
- Đợt cà kế tiếp có thể dùng lại một chút nước cà cũ cho cà mau chua, nhưng sẽ có váng (lên meo). Sau 1 ngày là ăn được. Đợt cà kế tiếp thì làm hoàn toàn mới, không dùng nước cà cũ.

3. DƯA CỦ CẢI TRẮNG
- 3kg củ cải trắng
- 2 muỗng canh nước tương
- 1 giá đường (khoảng nửa chén)
- 1muỗng bột ngột
Cách làm:
- Củ cải cắt bỏ đầu cuống và các râu. Không gọt vỏ. Rửa sạch. Xắt thành khúc 5 phân. Mỗi khúc chẻ làm 4.
- Ướp củ cải với muối. Sau hai tiếng đồng hồ thì vắt thật ráo nước và rải thưa trên mâm rồi phơi nắng (phơi hai đợt nắng cho khô nước).
- Cho củ cải đã phơi khô vào keo.
- Cho muối, đường, bột ngọt, nước tương vào nửa nồi nước. Đặt trên bếp khuấy đều cho sôi, thì nhắc xuống, để nguội. Sau đó đổ nước vào keo.
- Sau 2 ngày là ăn được.

4. DƯA CHUA ĂN LIỀN
- 1 quả dưa leo (gọt sơ vỏ, bỏ ruột, xắt lát xiên)
- 1 củ cải trắng (gọt bỏ vỏ, xắt lát mỏng hoặc xắt sợi)
- 1 củ cà rốt (gọt bỏ vỏ, xắt sợi)
- 1 củ hành tây (xắt lát mỏng)
- 1 giá giấm (nếu không có giấm thì dùng 2 quả chanh)
- 1 muỗng canh đường
- 2 quả ớt (hoặc ít hơn nếu không ăn cay được)
- 2 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng cà phê bột ngọt
- Vài tép tỏi
Cách làm:
- Dưa leo, hành tây, cà rốt, củ cải trộn đều cho vào tô hay keo hũ.
- Giã tỏi, đường, ớt, muối, rồi cho vào tô nước có giấm, khuấy tan. Sau đó đổ hỗn hợp vào keo (có dưa leo, hành tây, cà rốt, củ cải). Bỏ thêm vài trái ớt nguyên cho đẹp mắt. Ngâm độ 1 tiếng đồng hồ là đủ chua, ăn được. Tất nhiên ăn với cơm dĩa, cơm tấm, cơm sườn, v.v...

5. DƯA KIỆU
- 1 kg kiệu Huế làm sạch (có loại làm sẵn bán ở chợ)
- nửa kg đường
- cục phèn chua (bằng 1 lóng tay)
- 1 muỗng cà phê muối
- một củ tỏi lột vỏ
Cách làm:
- Kiệu rửa sạch rồi ngâm vào nước với cục phèn và 1 bụm tay muối. Chừng một tiếng, vớt cục phèn ra. Đem thau kiệu có nước này phơi nắng 1 ngày.
- Sau đó sả sạch, rải kiệu trên mâm và phơi nắng 1 ngày.
- Đem kiệu ướp đường và 1 muỗng cà phê muối với tỏi lột.
- Ướp 2 tiếng rồi cho vào keo và đổ giấm vào.
- Sau 10 ngày ăn được. Có thể ăn dần suốt năm mà không hư.

6. DƯA GIÁ
- 1 kg giá cọng mập ngắn.
- vài cọng hẹ (tuỳ ý) cắt khúc bằng cọng giá
- 1 củ cà rốt, xắt sợi ngắn bằng cọng giá
- chừng một đốt ngón tay củ gừng, xắt sợi (không giã nát vì nó sẽ làm đục nước).
- chút xíu phèn chua (chừng 1 đốt ngón tay út)
- 1 muỗng cà phê muối
- 3 muỗng cà phê đường
- một chén nước dưa kiệu và một ít củ kiệu chẻ nhỏ. (Nếu không có thì thay thế bằng nửa chén giấm).
Cách làm:
- Giá rửa sạch, nhặt bỏ các vỏ đậu xanh còn bám vào giá. Cho cục phèn vào thau nước và khuấy tan, rồi ngâm giá và cà rốt xắt sợi vào. Chừng 15 phút, vớt ra rổ cho ráo nước. Đổ nước sạch (không cần nấu chín) vào trong thau, cho muối vào đường vào, khuấy tan. Rồi cho giá, cà rốt, gừng, hẹ, nước dưa kiệu và một ít củ kiệu chẻ nhỏ vào trong thau, sâm sấp mặt nước. Nếu thiếu nước thì đổ thêm nước sạch vào. Lấy cái dĩa bàn đè trên mặt giá cho nó chìm xuống nước. Đậy kín thau, hôm sau là ăn được.
(Có thể dùng cái keo lớn để chứa, thay vì thau. Nhưng trên mặt giá thì lấy cái dĩa nhỏ hơn miệng keo dằn xuống giá xuống. Cũng có thể lấy miếng nhựa sạch dằn nó xuống.)
(Theo BÍ QUYẾT NẤU ĂN


Cách làm hột Gà muối, Vịt muối
Hột Gà muối
1.Vật liệu: Muốn làm trứng gà muối dễ lắm. Mua trứng gà tươi về, dùng tissue paper lau sạch (không rửa vì có thể làm cho trứng dễ bị hư).
2. Cách làm:
-
Cho trứng gà vào lọ thủy tinh hay lọ nhựa, lượng nước cho đủ ngập trứng. Trút nước này ra, đem hòa với muối cho đến khi thả hạt cơm nguội vào thấy hạt cơm nổi trên mặt nước là muối vừa đủ mặn. Đun sôi nước muối trong vài phút, để nguội hẳn rồi cho vào lọ ngâm trứng. Nhớ dùng nan tre, hoặc cái chén, cái dĩa cũng được chặn ở trên để trứng không nổi lên. Đậy kín lọ, để chỗ thóang mát, chừng 30 ngày sau ăn được. Làm cách này lòng trắng trứng mướt mịn, ngon hơn kiểu bọc tro chung quanh như trứng muối Trung Quốc.

Hột Vịt muối
1. Nguyên liệu:
- Chọn trứng vịt còn mới.
- Tuỳ nhu cầu làm ít nhiều, dùng hủ, thố, khạp nhỏ... có nắp đậy vừa đủ chứa
2. Cách làm:
Hoà tan nước lã và muối hột (muối nguyên chất kết tụ từ nước biển chưa qua xử lý) theo phân lượng 50gr muối hột /1 lít nước. Hoặc 150 gr muối thừơng/1 lít nước. Cho nước vào 2/3 vật chứa, hoà tan muối trong nước rồi châm vào đầy hủ, đậy nắp , để qua 7 ngày, tùy thời tiết, nếu trời nắng nóng trứng sẽ nhanh thấm mặn, lấy trứng ra luộc thử xem đã có độ mặn vừa ý chưa, nếu chưa cứ ngâm thêm.

Bắt chước đại gia Trung Quốc
Đám cưới toàn siêu xe tại Hà Nội - Tư Bản Đỏ có thiệt!‏
Rolls-Royce Phantom Drophead Coupe trắng toát cùng Ferrari F430, Aston Martin DB9 Volante và một loạt Bentley Continental khiến đám cưới chiều 1/1 trở đặc biệt.
Chú rể, sinh năm 1984, là một trong những nhân vật nhập khẩu xe hơi cộm cán ở Hà Nội. Chiếc Rolls-Royce Drophead Coupe mui trần đặt hàng để phục vụ lễ rước dâu. Trong đó, vành nguyên bản thay bằng vành trắng 24 inch đồ sộ. Giá một chiếc Drophead Coupe mới xuất xưởng ở Anh là trên 500.000 USD.
Cùng với Rolls-Royce là hàng loạt những mẫu xe thuộc hàng "đỉnh" nhất tại Hà Nội như Bentley Continental GT, phiên bản tính năng cao GT Speed và Bentley Flying Spur Speed. Aston Martin DB9 Volante cũng góp mặt cùng Ferrari F430 mui trần và Aston Martin DB9 Volante màu mận chín đứng cạnh Bentley GT.


Bộ đôi Bentley Continental GT Speed và Maserati GranTurismo đứng cạnh Ferrari F430.

Đoàn xe dài dằng dặc trên phố...

Bentley Flying Spur Speed mang biển tứ quý (9999) và bộ đôi mui trần Bentley GTC và Aston Martin DB9 Volante.

Lễ cưới diễn ra tại khách sạn Melia


Nhìn lại coi thảm trạng VN có gì đáng nói?

Thân cò 76 tuổi
Đêm mùa đông rét như cắt da cắt thịt, cụ Phạm Đoàn, 76 tuổi, thôn Quảng Hội, xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, cơ thể chỉ như da bọc xương, thức dậy từ 1 giờ khuya, lọ mọ xuống ngâm mình dưới biển mò cua bắt ốc kiếm gạo ăn qua ngày.
“Con nước vừa rồi không kiếm đủ gạo, phải mượn hàng xóm 20.000 đồng đắp đổi thêm. Bây giờ phải ráng mò cua ốc kiếm tiền trả nợ, mua gạo, nếu dư dành mua hộp bánh cúng ông bà mấy ngày tết” - cụ Đoàn nói

“Nước biển cạn lúc nào là dậy đi lúc đó. Mùa đông nước thường cạn về khuya: 12 giờ đêm, 1 giờ, 2 giờ... Mắt mũi tui lòa nhòa hết rồi, đi ban đêm không thấy gì hết, phải nhờ mấy đứa trẻ đi trước dẫn đường. Qua mấy cái dây neo ghe, mấy đứa phải hô: “Coi chừng dây neo”, rồi đạp chân xuống cho tui bước qua. Trời tối như mực, đêm nào cũng vấp đá, vấp dây ngã nhào cổ” - cụ Đoàn kể về con đường đi hành nghề vô vùng gian khổ của mình.
Dù kiếm ăn đêm dọc bờ biển nhưng điều rất nguy hiểm là cụ không biết bơi. Cụ cho biết nhiều lần sém chết trong đêm tối.
Cụ Đoàn kể: “Có lúc đang mò cua ốc tui bị những con sóng to xô ngã, nước “đè” lên cả đầu. Tui phải dùng hai tay bấu xuống đất, sợ nước kéo ra ngoài sâu. Còn lội đi bị sụp hầm, sụp hố nước sâu uống nước no cả bụng thì xảy ra như cơm bữa. Sợ nhất là mấy ghe giã cào vào bờ lúc 2-3 giờ sáng, cứ đẩy thúng chai đi ào ào va vô người mình lúc nào không hay”.

Cụ vừa từ dưới biển lên, người run lẩy bẩy
Chân bị miểng chai cắt máu chảy nhiều, cụ phải nhai thuốc lá đắp cầm máu ...

Từ 1 giờ sáng đến gần 11 giờ trưa trong bụng không có hột cơm, ngâm mình trong giá rét... nhưng chỉ bán được 17.000 đồng.
Giá trị cả ngày lam lũ chỉ thu được 10.000-20.000 đồng, gặp lúc sóng to gió lớn chỉ được 5.000-7.000 đồng
."Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...

Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...