Mời bà con nghe lại tình khúc "I Love U" trứ danh của anh R.D hồi qua tận Trung Quốc
cưởi ngựa, tỏ tình với cô nương Mary! (Nhớ vặn loa, click hình, tập hát theo ... lớn lớn)


Nghe ông Mỹ giải thích về Thiên đường Bắc Kinh ...

Tướng tá giống y chang - Bầu "Hội Ngộ" Thái Trần có họ hàng gần với KIM  JONG-IL (Kim Chính Nhật) của Bắc Triều Tiên?
Ngoại ngữ là một cánh cửa giúp ta tiếp cận với tri thức nhân loại.
Nhưng để học được một thứ ngôn ngữ không phải chuyện giản đơn. Ví dụ như tiếng Trung Hoa, người ta phải mất ít nhất vài năm mài đũng quần ở trường lớp (như trường Đại Đồng), tham dự các trung tâm ngoại ngữ, qua Thượng Hải cưới nàng con gái Trung Hoa, tốn hàng đống tiền mà chắc gì kết quả đã như ý muốn.
Trường hợp thứ 2 là mua sách vở về tự nghiên cứu, nhưng điều này chỉ thích hợp cho những ai đã có sẵn nền tảng rồi. Chân ướt chân ráo, chưa biết bơ mơ mơ thì học kiểu đó chẳng khác nào mò kim đáy bể!
Vậy làm thế nào vừa học được chữ Trung Hoa, không mất nhiều thời gian, không tốn tiền (không cần sang Trung Quốc) mà lại được kết quả ngoài mong đợi thì có lẽ đó chỉ là điều không tưởng?
Nhưng điều không tưởng đó lại có ở đây, trong website Daidong!
Xin giới thiệu cho các bạn một phần mềm dợt Hoa văn (gồm từ điển Hoa Anh, flashcash, bài đọc từ sơ cấp đến cao cấp ... nói chung là rất được, tốt cho người học vỡ lòng hoặc ôn lại, và xứng đáng để quý bạn cài vào máy).
Tên nó là: Chinese Master Full v4.41 (có kèm theo Serial number).
Ráng học nhen để mai mốt về Lục địa hội ngộ với xóm làng!
Còn ai thích tiếng Việt thì ráng đeo kính lão (như bà Ngọc Mai, bà Mạng Vân) bấm tới bấm lui ( nút Ctrl + dấu Cộng) trên cái Keyboard. Trang nhà Daidong còn là nơi dợt chữ nghĩa Bến Tre cho dân mà!

Cờ tướng
...là một trong những môn "thể thao" lâu đời của người Trung Hoa. Biết chơi sẽ ghiền, cao thủ nào muốn thử trực tuyến thì ghé đây ghi danh tìm đối thủ: http://vn.clubxiangqi.com. Câu lạc bộ này do những người say mê lập ra, ngoài tiếng Trung Hoa, có cả Việt ngữ cho chơi thử ...
Muốn chơi ở nhà mình ên thì click vô đây download miễn phí ...
Ành tháp nghiêng Pisa cùng một độ nghiêng mà sao mắt thấy xéo? Chắc bị quáng gà (bịnh về chiều chạng vạng không nhìn rõ cảnh vật ...)


Tản mạn về cái tên ...

Hầu hết tên gọi hiện nay đều được đặt theo nghĩa Hán Việt, tuy nhiên không ít các bậc cha mẹ lại không hiểu hết ý nghĩa của tên con mình đặt.

Về yếu tố giới tính:
Ngày xưa, khi đặt tên con, người lớn thường đệm Văn cho con trai và Thị cho con gái, để phân biệt giới tính nam nữ ngay trong cái tên gọi. Đây là một quan niệm cổ từ thời phong kiến, rằng con trai thì lo việc văn chương đèn sách, con gái thì đảm đang việc chợ búa, nội trợ.
Ngày nay, các tên đệm như "Văn" dành cho nam và "Thị" dành cho nữ ít được dùng. Nhiều xu hướng đặt tên con mới nghe rất hay và lạ. Tuy nhiên, tùy theo quan điểm mà chọn tên khác nhau cho con. Miễn sao đừng ngược giới tính khiến trẻ sau này phải chịu nhiều phiền hà, rắc rối.
Cái tên thời nay còn thể hiện rõ nét phóng khoáng. Nhìn lại sự biến động của tên gọi người Việt xưa giờ, chúng ta nhận thấy một số cách đặt tên cũ gần như đã mất đi, thí dụ như cách đặt tên bằng những từ có âm thanh xa lạ, cách đặt tên bằng những từ chỉ các bộ phận cơ thể hay hoạt động sinh lý của con người, cách đặt tên bằng những từ chỉ dụng cụ sinh hoạt sản xuất hoặc các động vật... Duy chỉ có cách đặt tên vẫn còn duy trì được là đặt tên bằng từ Hán Việt có ý nghĩa tốt đẹp.

Những cách đặt tên theo Hán Việt thường gặp
1. Theo các bộ chữ:
Gia đình theo Hán học thường đặt tên theo các bộ chữ Hán. Tức là tên các thành viên trong gia đình đều có chung một bộ chữ. Ví dụ:
- Bộ Thuỷ trong các tên: Giang, Hà, Hải, Khê, Trạch, Nhuận…
- Bộ Thảo trong các tên: Cúc, Lan, Huệ, Hoa, Nhị…
- Bộ Mộc trong các tên: Tùng, Bách, Đào, Lâm, Sâm…
- Bộ Kim trong các tên: Kính, Tích, Khanh, Chung, Điếu…
- Bộ Hoả trong các tên: Thước, Lô, Huân, Hoán, Luyện, Noãn…
- Bộ Thạch trong các tên: Châm, Nghiễn, Nham, Bích, Kiệt, Thạc…
- Bộ Ngọc trong các tên: Trân, Châu, Anh, Lạc, Lý, Nhị, Chân, Côn…
Nói chung, các bộ chữ có ý nghĩa tốt đẹp, giàu sang, hương thơm như: Kim, Ngọc, Thảo, Thuỷ, Mộc, Thạch … thường được chuộng để đặt tên.

2. Bằng hai từ Hán Việt có cùng tên đệm:
Ví dụ: Kim Khánh, Kim Thoa, Kim Hoàng, Kim Quang, Kim Cúc, Kim Ngân.
Hoặc hai từ Hán Việt có cùng tên, khác tên đệm: Ví dụ: Nguyễn Xuân Tú Huyên, Nguyễn Xuân Bích Huyên.

3. Theo các thành ngữ mà tên cha là chữ đầu, ví dụ:
Tên cha: Trâm. Tên các con: Anh, Thế, Phiệt
Tên cha: Đài. Tên các con: Các, Phong, Lưu.
Tên cha: Kim. Tên các con: Ngọc, Mãn, Đường.

4. Theo ý chí, tính tình riêng, ví dụ:
- Phạm Sư Mạnh: thể hiện ý chí ham học theo Mạnh Tử.
- Ngô Ái Liên: thể hiện tính thích hoa sen, lấy ý từ bài cổ văn : “Ái liên thuyết”.
- Trần Thiện Đạo: thể hiện tính hâm mộ về đạo hành thiện, làm việc lành.

4. Triết tự những cái tên
Mạnh, Trọng, Quý: là chỉ thứ tự ba tháng trong một mùa. Mạnh là tháng đầu, Trọng là tháng giữa, Quý là tháng cuối. Vì thế Mạnh, Trọng, Quý được bố dùng để đặt tên cho ba anh em. Khi nghe bố mẹ gọi tên, khách đến chơi nhà có thể phân biệt được đâu là cậu cả, cậu hai, cậu út.
Có thể dùng làm tên đệm phân biệt được thứ bậc anh em họ tộc (Mạnh – Trọng – Quý):
Ví dụ: Nguyễn Mạnh Trung, Nguyễn Trọng Minh, Nguyễn Quý Tấn

Vân: tên Vân thường gợi cảm giác nhẹ nhàng như đám mây trắng bồng bềnh trên trời. Trong một số tác phẩm văn học thường dùng là Vân khói – lấy Vân để hình dung ra một mỹ cảnh thiên nhiên nào đó: Vân Du (rong chơi trong mây, con của mẹ sau này sẽ có cuộc sống thảnh thơi, nhàn hạ),...
Anh: Những cái tên có yếu tố anh thường thể hiện sự thông minh, tinh anh: Thùy Anh (thùy mị, thông minh), Tú Anh (con sẽ xinh đẹp, tinh anh), Trung Anh (con trai mẹ là người thông minh, trung thực),...
Băng: Lệ Băng (một khối băng đẹp), Tuyết Băng (băng giá như tuyết), Hạ Băng (tuyết giữa mùa hè),...
Châu: Bảo Châu (viên ngọc quý), Minh Châu (viên ngọc sáng),...
Chi: Linh Chi (thảo dược quý hiếm), Liên Chi (cành sen), Mai Chi (cành mai), Quỳnh Chi (nhánh hoa quỳnh), Lan Chi (nhánh hoa lan, hoa lau),...
Nhi: Thảo Nhi (người con hiếu thảo), Tuệ Nhi (cô gái thông tuệ), Hiền Nhi (con ngoan của gia đình), Phượng Nhi (con chim phượng nhỏ), Yên Nhi (làn khói nhỏ mỏng manh), Gia Nhi (bé ngoan của gia đình) ,...

von Lili Tran/ lilipostal@yahoo.com
(nhấn hình xem ở dạng PowerPoint .pps)

Chúc mừng! Chúc mừng!
Xin chung vui, chung vui với bạn Tim và anh chị Lâm Tiên
Hi hi, áo mặc (ngoại trừ áo thung) không qua khỏi đầu, nhưng con hơn "Má" là nhà có phúc,
Gratulation!


Xem tài tử viết thư pháp ...
Cánh gà nướng Xì dầu Bến Tre

Món cánh gà đậm đà theo kiểu Đại Đồng này rất thích hợp để đổi món cho bữa ăn. Cô Duổi đâu rồi? ngày tháng cuối tuần hông chịu đi chùa ăn chay cầu duyên, thử làm món này đãi biểu diễn coi!

Nguyên liệu:
1 hộp cánh gà Aldi, 1 chén xì dầu, ½ chén nước cốt dứa
1 chén đường, 1 thìa tỏi băm, 1 chén dầu ăn, gia vị
Cách làm:
Cho tất cả gia vị vào một cái thau (xì dầu, nước dứa, gia vị, đường, tỏi), rồi cho cánh gà vào ướp trong 1 tiếng cho thật ngấm. Bật lò lên 350 độ C. Xếp cánh gà vào khay rồi tưới chỗ hỗn hợp gia vị ướp lên trên.
Cho cánh gà vào lò nướng canh độ 1 giờ đến khi thịt chín, màu nâu vàng xuộm.
Xếp gà ra đĩa, rắc chút hành lên trên cho có màu xanh, món ăn thêm bắt mắt. Nhớ mời đồng hương lối xóm xuống nhen. Ăn mình ên, coi chừng nổi da gà!

Vịt quay Bắc Kinh
Sẽ là thiếu sót nếu trong hành trình đến Trung Quốc mà chưa được thưởng thức đặc sản vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay xuất hiện từ thời nhà Nguyên (1206-1368), đến Minh Triều nó là một trong những món ăn chính của các vua chúa. Năm 1416 nhà hàng đầu tiên có vịt quay được mở tại Bắc Kinh và từ đó trở đi món vịt quay Bắc Kinh được biết đến như một thương hiệu riêng của thành phố.

Bí quyết để có được món ăn đặc biệt này từ khâu chuẩn bị cho đến chế biến. Vịt được chọn được lấy từ Nam Kinh, vào tháng 9 khi lúa chín vàng là lúc thịt vịt ngon nhất : mập mạp nhưng không nhiều mỡ, da căng không bị trầy xước, thịt chắc và dai hơn, đặc biệt là vịt được nuôi thả vườn hay tại các kênh đào hay trên những thửa ruộng 45 ngày cho đến khi cân nặng vịt đạt 3-4kg trước khi đem đi chế biến.
Vịt sẽ được ướp với mạch nha và những gia vị như dấm đỏ, đường, muối, ngũ vị hương…, công đoạn này được lặp lại nhiều lần sao cho gia vị có thể ngấm đều vào da
Loại củi để nướng vịt là cây long não hoặc cây ăn trái, mùi thơm của gỗ sẽ làm tăng hương vị cho thịt vịt .Khi nướng phải xoay vịt theo 4 phía ức, lưng và hai cánh vịt để vịt chín vàng đều.
Đặc biệt để thịt bên trong mềm người ta sẽ cho nước vào trong bụng vịt, nước sôi sẽ giúp hầm bên trong thịt. Một con vịt quay hấp dẫn sẽ có lớp da chín màu bánh mật giòn rụm vị béo mà không hề ngấy, còn thịt bên trong lại mềm như luộc.
Tại hầu hết các nhà hàng phục vụ món da và thịt riêng, du khách có thể

lấy da vịt đã được cắt từng miếng mỏng, cuốn với bánh tráng hoặc với vài thứ rau như dưa chuột và cà rốt…chấm với vị đậm đà của nước xốt được chế biến đặc biệt, còn thịt sẽ được chiên với cơm thơm ngon, phần xương sau sẽ được chế biến thành món canh hoặc nhiều món khác nhau.

Những loại rau như hành tây, tỏi hay dưa chuột…được ăn kèm sẽ làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
Có ba cách phổ biến của người Bắc Kinh khi thưởng thức vịt quay như: Dùng đũa gắp lát thịt ăn cùng với bánh tráng và thêm một vài lát dưa chuột hoặc cà rốt rồi cuộn lại chấm với nước tương, hoặc có thể dùng tỏi phi cùng với bánh tráng được cuốn lại, hay chỉ đơn giản dùng những miếng da vịt thơm giòn chấm với nước tương. Cho dù với cách nào bạn cũng đều có thể thưởng thức được hết vị thơm ngon của vịt quay.
Vịt quay Bắc Kinh được các nhà khoa học đánh giá là có lợi cho sức khỏe bởi vịt được nuôi bằng thức ăn thiên nhiên và cách chế biến rất khoa học. Đặc biệt nguyên liệu mang lại màu đỏ tươi cho món vịt quay được chiết xuất từ gạo lên men giúp cải thiện sức khỏe của tim mạch, giảm nguy cơ đau tim và được coi như một thảo dược.


Bàn về những cách ăn vịt quay Bắc Kinh
Nói tới món ăn ẩm thực nổi tiếng của Bắc Kinh, là thường thì người ta nhớ ngay tới vịt quay Bắc Kinh. Thực ra, món ăn này không phải có nguồn gốc từ Bắc Kinh mà là từ món vịt quay Quảng Đông phát triển thành. Món vịt quay này ngay từ thời Nam Bắc Hồ đã rất nổi tiếng.

Trong tất cả những cửa hàng bán vịt quay tại Bắc Kinh ,thì nổi tiếng nhất phải kể tới tiệm vịt quay Toàn Tụ Đức. quán ăn này đã xác lập nên hình ảnh và địa vị của món vịt quay BắcKinh. Toàn Tụ Đức đã áp dụng cách quay vịt trên lò

Không cần phải mổ cả con vịt ra. Chỉ cẫn khoét một lỗ nhỏ trên mình con vịt. Sau đó bỏ nội tạng của con vịt ra, rồi đổ một chút nước vào phía trong con vịt, đem nướng trên lửa. Cách làm này, một mặt làm cho vịt không bị mất nước, mặt khác làm cho thịt vịt được mềm hơn rất nhiều.
Vịt sau khi quay xong có lớp bì vị thơm và mềm, tạo thành phần ngon nhất của con vịt. Nhưng điều quan trọng là, chỉ có cách làm duy nhất này mới có thể được coi là vịt quay Bắc Kinh chính hiệu mà thôi.

Các cách ăn vịt quay của người Bắc Kinh.
Đã bao giờ bạn nghĩ xem tại sao vịt quay Bắc Kinh lại không được ăn trực tiếp chưa, đó là bởi vì vịt khi quay lên sẽ có rất nhiều dầu mỡ, nếu ăn trực tiếp sẽ nhanh chán vì cảm thấy ngấy. Người Bắc Kinh ăn vịt quay theo một cách riêng. Và vịt quay Bắc Kinh nổi tiếng một mặt là do cách chế biến và mặt khác là do cách ăn, hiện nay có ba cách ăn phổ biến như sau:

Cách thứ nhất
Dùng đũa gắp một lát thịt vịt quay bỏ vào một miếng bánh tráng, sau dó thêm vài một vài lát dưa chuột hoặc cà rốt, rồi cuộn lại chấm với xì dầu hoặc nước tương. Đây là cách ăn phổ thông nhất

Cách thứ hai
Dùng tỏi băm nhỏ sau đó phi lên, có thể cho thêm vài lát và rốt, và cũng dùng bánh tráng cuốn lại chấm ới nước tương hay xì dầu. Trong vị thơm ngậy của thịt vịt lại có mùi thơm của tỏi đã được phi lên, đây cũng là một cách ăn được rất nhiều người yêu thích

Cách thứ ba
Có một số vị khách không thích ăn thịt vịt với hành tây hoặc tỏi, lại thích ăn những miếng da vịt được quay giòn vừa thơm vừa ngậy, và chấm với những viên đường nhỏ. Đây là cách ăn yêu thích của những cô gái hoặc các trẻ em.

Theo chuyên gia về thực phẩm cho biết: ăn vịt quay với những loại rau như hành tây, tỏi hay dưa chuột không những làm tăng hương vị của món ăn mà con có tác dụng làm tăng hàm lượng vitamin C được hấp thụ vào cơ thể , giúp tiêu hoá rất tốt.

Già mà (ế) không vợ/ không chồng - khổ quá xá!!!

多少年来一个人闯,从来觉得自己挺酷
如今回头一看,寂寞无助;
从小我就习文练武,觉得自己是个人物
没想到老大不小,咋没人光顾。
曾经暗恋过的对象,已经嫁做人妇
孩子可以叫我叔叔;到如今没钱没房没车,南无阿弥陀佛
想要对你说声拜托!
我是个寂寞的光棍,痛苦的光棍
到了现在没有媳妇,你怎么能这么的残忍
打我的手机,想让我以后没钱娶妻!
你能不能打我的坐机,打我的坐机,或者直接来我家里;
再请我吃上一顿饭,陪我聊聊天,最好帮我找个媳妇。
昨天晚上加班过度,醒来以后想要呕吐;
最近心情挺堵,感慨无数;
遇到女人其实不少,可太多都是歪瓜劣枣;
偶尔有多鲜花,还插在牛粪上。
其实我的眼光不高,哪怕废旧材料,
或许现在我也想要;可谁知世事总是难料,
她们也都很挑,说我太穷她们不要!
我是个寂寞的光棍,痛苦的光棍。
到了现在没有媳妇,你怎么能这么的残忍!
打我的手机,想让我以后没钱娶妻!
你能不能打我的坐机,打我的坐机,
或者直接来我家里;再请我吃上一顿饭,
陪我聊聊天,最好帮我找个媳妇

Only You ... với Đường tăng Châu Tinh Trì trong Tây Du Ký
Cầm microfon lên, nhấn vô hình, hát theo lời ...
von Lili Tran/ lilipostal@yahoo.com
(nhấn hình xem ở dạng Adobe .pdf)
von Lili Tran/ lilipostal@yahoo.com
(nhấn vào hình xem SlideShow dạng PowerPopint .pps hoặc VideoClip)
von Eric/ photonwe@yahoo.com.au
(nhấn vào hình xem SlideShow dạng PowerPopint .pps hoặc VideoClip)
.

"Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...

Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...
Bình thường tâm thị đạo,
Trực tâm thĩ đạo tràng