Dấu hiệu cảnh báo sớm về bệnh mất trí nhớ
Nhiều người thường lẫn lộn giữa bệnh mất trí nhớ (Alzheimer) với chứng mất trí hay chứng tâm thần phân liệt (Dementia). Vậy có gì khác nhau giữa hai căn bệnh này? Theo các chuyên gia, mất trí nhớ (Alzheimer) là một căn bệnh, trong khi chứng mất trí (dementia).là hậu quả của sự mất phương hướng. Chứng mất trí không phải luôn là nguyên nhân gây nên bệnh mất trí nhớ.
Mặc dù có vài thay đổi về trí nhớ được xem là bình thường ở người già. Tuy nhiên, cần lưu tâm đến thân nhân, nếu điều đó làm ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của họ. Theo nghiên cứu, dấu hiệu cảnh báo sớm và phổ biến của bệnh mất trí nhớ hoặc các chứng mất trí khác bao gồm:
- Mất trí nhớ trong thời gian ngắn: Thông thường, việc quên các ký ức cũ không là vấn đề. Bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể quên các chi tiết của một sự kiện hoặc cuộc đối thoại mới diễn ra, nhưng với người bị chứng mất trí nhớ, họ thường quên các sự việc quan trọng.
- Lặp lại: Những người bị chứng mất trí nhớ có thể lặp đi lặp lại một câu chuyện, đôi khi từng từ, từng chữ nhiều lần. Họ cũng có thể thường xuyên hỏi những câu hỏi tương tự, bất kể những câu hỏi đó đã được trả lời rồi.
- Vấn đề về ngôn ngữ: Đôi khi chúng ta phải cố gắng rất nhiều để nhớ được một từ (như khi học ngoại ngữ chẳng hạn), nhưng riêng đối với người mất trí nhớ, họ có thể gặp rất nhiều khó khăn trong việc nhớ ngay cả với các từ ngữ căn bản. Cách nói chuyện của họ cũng thường trở nên méo mó, đồng thời rất khó để bạn hiểu được họ muốn nói gì.
- Thay đổi tính cách: Những người mất trí nhớ thường sống trong tâm trạng đầy cảm xúc - đau khổ, giận dữ - mà không rõ vì lý do cụ thể nào. Họ có thể trở nên lãnh đạm hoặc không tham gia những việc mà họ thường yêu thích trước đây. Họ có thể trở nên nghi ngờ một cách bất bình thường về các thành viên trong gia đình, hoặc lại tin tưởng một cách thái quá đối với những người khác.
- Mất phương hướng và nhầm lẫn: Những người bị chứng mất trí nhớ có thể đi lạc ngay ở những nơi mà họ biết rất rõ, như khu vực xung quanh nơi họ sống. Họ cũng có thể gặp một số vấn đề khó khăn khi làm các công việc quen thuộc và căn bản hàng ngày, như nấu ăn hoặc cạo râu...
- Thiếu vệ sinh: Đôi khi điều này là dấu hiệu hiển nhiên nhất của bệnh mất trí nhớ. Bạn cần lưu tâm đối với những người trước đây thường ăn mặc rất lịch sự, sạch sẽ, nay bỗng dưng họ bắt đầu ăn mặc dơ dáy và không chịu tắm rửa.
- Hành động kỳ quặc: Tất cả chúng ta đều có thể để chìa khóa không đúng nơi, đúng chỗ nhiều lần. Nhưng những người bị bệnh mất trí nhớ và những người bị chứng mất trí khác thường có khuynh hướng để đồ vật ở những nơi kỳ quặc và hoàn toàn không thích hợp. Ví dụ, họ có thể để bàn chải đánh răng trong tủ lạnh hoặc để sữa ở bồn rửa chén...
Trong trường hợp người thân của bạn có bất cứ những dấu hiệu cảnh báo về bệnh mất trí nhớ trên, đừng hoảng hốt. Việc một người có những biểu hiện trên không có nghĩa là đã bị bệnh mất trí nhớ. Nhưng điều cần thiết là bạn cần lên kế hoạch để đưa người thân của bạn đến khám bác sĩ để chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị kịp thời, thích hợp.
(Theo Nguyễn Niệm - báo Phụ Nữ)

Dưới đây là vài hình ảnh về nạn nhân chứng Dementia:

Hoa Kỳ và những Kỳ quan nhân tạo...
Từ lâu là một cường quốc quân sự và kinh tế, nhưng bên cạnh đó, nước Mỹ cũng đồng thời được biết đến như một quốc gia có vô số công trình kiến trúc kỳ lạ xứng đáng được bảo tồn như những kỳ quan.

1) Cầu Brooklyn, New York
Kì quan nhân tạo đầu tiên của chúng ta – Cầu Brooklyn tại New York, dài hơn 480 m bắt qua sông Đông nối liền khu Brooklyn và Manhattan. Nó là giấc mơ của John A. Roebling, một thành viên đội thiết kế và trở thành kỹ sư trưởng của dự án vào năm 1867.

Buồn thay, ông bị tai nạn, bịnh qua đời trước khi khởi công bắt đầu vào năm 1870. Công trình thật nguy hiêm, ít được ghi chép nhưng các sử gia cho rằng đã có từ 20-30 người đã thiệt mạng khi thực hiện dự án. Nhiều người chết vì rơi ra khỏi cầu hay bị tai nạn do các thiết bị. Những người khác chết hay bị thương vì làm việc trong các khối cấu trúc được gọi là thùng lặn. Những thùng này được đặt sâu xuống dưới mặt đất. Do vậy, các công nhân này gặp hiện tượng khí nén.
Washington, con trai ông Roebling, bị chấn thương nghiêm trọng cũng vì hiện tượng này. Ông trở thành kỹ sư trưởng của dự án cầu Brooklyn ngay sau khi người cha qua đời. Washington Roebling vẫn tiếp tục công việc tại nhà sau đó.
Cầu Brooklyn được thông xe vào ngày 24/05/1883. Vào thời đó, nó là chiếc cầu treo dài nhất thế giới, cấu trúc tuyệt đẹp, có hàng chục ngàn dây cáp treo thật dài chạy từ trên xuống dưới các ngọn tháp dọc theo mỗi phía. Từ phía xa, những sợi cáp trông giống như những sợi dây của đàn hạc. Ở điểm trung tâm, chiếc cầu vươn cao lên khỏi sông Đông tới gần 40 mét. Nó là một trong những biểu tượng nổi tiếng và được yêu thích nhất của thành phố New York.
2) Cầu Cổng Vàng, Bắc California
Là một cây cầu khác trong số 7 kì quan nhân tạo nằm ở bắc California.
Cầu Cổng Vàng được đặt tên theo eo biển Cổng Vàng nằm giữa Thái Bình Dương và vịnh San Francisco, bắc qua nó nối liền thành phố với hạt Marin.
Joseph Strauss là kỹ sư trưởng xây cầu. Công trình bắt đầu vào năm 1933, thông xe vào năm 1937, dài gần 1.300 m, là cây cầu treo dài nhất thế giới trong gần 30 năm. Vào năm 1964, nhường vị trí này lại cho cầu Verrazano Narrows ở thành phố New York.
Joseph Strauss đã sử dụng những kỉ thuật và thiết bị an toàn mới nhất khi đó cho công nhân làm việc trên cầu, trong đó có một lưới an toàn đặc biệt ở phía dưới lòng cầu, nhưng vẫn có 11 người thiệt mạng trong suốt quá trình xây dựng.
Màu sắc của cây cầu là màu vàng quốc tế, điều này rất quan trọng, bởi vì người ta sẽ dễ dàng nhìn thấy cây cầu qua màng sương dày đặc thường bao phủ San Francisco. Nhiều người xem cầu Cổng Vàng là cây cầu có hình dáng cấu trúc đẹp nhất thế giới.
3) Gateway, Missouri
Kỳ quan kế tiếp là một biểu tượng nổi tiếng vùng trung và đông Hoa Kỳ giống như cầu Brooklyn và Cổng Vàng. Vòm cung Gateway ở Saint Louis bang Missouri là đài tưởng niệm cao nhất nước Mỹ. Những đường cong bằng thép bóng loáng vươn lên cao tới gần 200 m. Bên dưới, chiều dài từ 2 điểm đầu và cuối trên mặt đất của vòm cung bằng với chiều cao của nó.
Nhà thiết kế là ông Eoro Saarinen (gốc Phần Lan), nhận giải thiết kế trong một cuộc thi quốc gia cuối thập niên 40. Công trình tuy nhiên cho tới tháng 2-1963 mới khởi sự, hoàn thành vào tháng 10-1965. Về sau, hệ thống chuyên chở đã được thêm vào cho phép du khách có thể lên tham quan khu bên trong đỉnh Vòm cung.
Vòm cung Gateway nhô lên cao trên dòng sông Mississippi, nó được đặt tên để vinh danh thành phố Saint Louis, nơi theo lịch sử được coi là "Cửa ngõ đến miền Tây".
4) Khu tưởng niệm Núi Rushmore nam Dakota
Một nơi mà hầu hết mọi người đều đồng ý đó là một kì quan nhân tạo.
Gương mặt lớn của 4 đời tổng thống giỏi của Hoa Kỳ đã được khắc vào trong đá gần đỉnh núi Rushmore ở Black Hills. Mỗi khuôn mặt cao khoảng 18m. Mỗi vị tổng thống biểu trưng cho các giá trị của người Mỹ. Geogre Washington lãnh đạo dành độc lập cho Hoa Kỳ, Thomas Jefferson biểu tượng của niềm tin vào sự công bằng. Abraham Lincoln chấm dứt chế độ nô lệ và cứu lấy liên bang. Theodore Roosevelt là một nhà bảo vệ môi trường và là biểu tượng của tinh thần tiến bộ.
Nhà điêu khắc Gutzon Borglum được chọn để xây khu tưởng niệm tại Rushmore, hoàn thành vào năm 1941 sau 14 năm xây dựng.
5) Đập Hoover
Chuyển sang một trong những công trình phức tạp khác và to lớn nhất tại Hoa Kỳ. Đó là Đập Hoover, nằm ở Black Canyon gần Las Vegas bang Nevada, điều tiết nước của con sông Colorado và sản xuất ra điện năng.

Công trình được khởi sự vào năm 1931, hoàn thành chỉ trong vòng 5 năm, với hơn 20 ngàn nhân sự trong dự án. Công việc rất nguy hiểm, 96 người đã thiệt mạng và vô số bị thương. Đập Hoover cao 221m, khối lượng hơn 6,5 triệu tấn. Vào thời đó, nó là con đập to nhất và cao nhất trên thế giới. Và nó cũng là một trong những nơi sản xuất ra lượng điện lớn nhất.
Đập Hoover cũng giúp tạo ra hồ Mead, hồ nhân tạo lớn nhất ở Mỹ.
6) Những căn nhà trên vách đá
Một kì quan được xây dựng từ trước khi Hoa Kỳ được thành lập. Cách đây khoảng 900 năm, người Puebloan cổ đã xây dựng những ngôi làng trên cao trong vách đá của các hẻm núi ở Mesa Verde, Colorado. 600 căn nhà trên vách đá hiện giờ là một phần thuộc công viên quốc gia Mesa Verde.
Khách tham quan có thể đứng trên đỉnh của hẻm Mesa và nhìn xuống những căn nhà trên vách đá hầu như được ẩn khuất qua các lỗ, hốc của những vách đá đó. Người Puebloan tách những tảng đá nhỏ từ các vách đá ra tạo thành các toà nhà. Các toà nhà này kết nối thành các khu cư ngụ có tới hàng trăm phòng. Những vách đá này bảo vệ các công trình khỏi thời thiết khắc nghiệt trong vùng.
7) Tháp Space Needle, Seattle
Kì quan nhân tạo cuối cùng nằm ở phía tây bắc thành phố Seattle bang Washington là Tháp Space Needle, được xây để phục vụ như là điểm nhấn của hội chợ thế giới năm 1962.

Edward Carlson là người thiết kế cấu trúc cao 184 m này, có chân rộng ở mặt đất, hẹp lại ở giữa, và trên đỉnh có một cấu trúc nhìn giống một chiếc nhẫn. Cấu trúc này cũng giống như chiếc đĩa bay nổi tiếng trong các câu chuyện khoa học giả tưởng du hành vào không gian, bên trong đĩa bay có 1 khu quan sát và nơi ăn uống là nhà hàng chuyển động từ từ giúp khách tham quan có được một tầm nhìn toàn cảnh Seattle 360 độ toàn vùng.
Chi phí xây Space Needle không lớn, trị giá khoảng 4,5 triệu USD, nó được thiết kế và hoàn thành trong khoảng một năm và mở cửa vào ngày đầu tiên của hội chợ thế giới. Ngày nay, Tháp Space Needle là một trong những điểm tham quan thu hút du khách nhất khi đến Seattle. Và nó vẫn là một biểu tượng nổi tiếng được biết đến trên toàn thế giới của thành phố này.
(Theo DiaOcOnlinne)

Tự vẽ bông!
Vô đây click chỗ mình thích ...sẽ có một vườn bông vui vui!
Click Here

31-3-2010
Chân dung nghi phạm đánh bom tàu điện Nga
Cảnh sát Nga hôm 31-3 đã công bố ảnh 2 phụ nữ nghi can thực hiện vụ đánh bom tự sát ở ga điện ngầm Matxcơva khiến ít nhất 39 người thiệt mạng.
Phát ngôn Cục Cảnh sát điều tra tại Moskau, ông Viktor Biryukov cho hay đang truy lùng đồng bọn, trong số đó có một người đàn ông tới từ Bắc Kavkaz, hai người khác là phụ nữ, 22 và 45 tuổi. Nếu quả thực thủ phạm như trên thì vụ đánh bom có nhiều khả năng đi từ động lực của các "Góa phụ đen" - từ dùng ám chỉ những phụ nữ đánh bom tự sát người Chechnya, theo tờ Telegraph. Góa phụ đen thường là vợ hoặc mẹ của các chiến binh Chechnya ly khai thiệt mạng trong cuộc chiến với quân đội của chính phủ liên bang. Các góa phụ đen từng để lại dấu tích chứng tỏ họ đã nhúng tay vào những vụ khủng bố như đánh bom hai máy bay chở khách của Nga năm 2004; bắt cóc con tin ở trường học Beslan; vụ bắt hơn 700 con tin ở nhà hát Matxcơva năm 2002.
Cảnh sát cũng tin rằng phiến quân Chechnya có thể đứng đằng sau vụ việc dù chưa có bên nào nhận trách nhiệm.
TT Nga Dmitry Medvedev cho biết Matxcơva sẽ "lập lại trật tự bằng việc sử dụng vũ lực" trong khu vực, gọi đây là một phần "trong chiến dịch loại trừ khủng bố và kẻ cướp".
Trong khi đó, ông Ramzan Kadyrov, chủ tịch CH Chechnya được Nga hậu thuẫn, viết trên tờ Izvestia, một ngày sau vụ đánh bom cho rằng những kẻ khủng bố dân thường vô tội phải bị "đầu độc", truy đuổi và tiêu diệt giống như lũ chuột!

"Góa phụ đen" trở lại
Những phụ nữ này trông không có gì quá đặc biệt, nhưng có thể cho nổ tung khối thuốc nổ quấn quanh thân mình với lý tưởng trả thù cho chồng hoặc con trai tử trận vì Hồng quân Nga trấn đóng ở Chechnya. Hình ảnh họ được Công tố viên Nga công bố hôm 31/3, cho thấy khuôn mặt dính đầy máu, đầu văng khỏi thân vì sức công phá của khối thuốc nổ và đôi mắt nhắm nghiền như đang cầu nguyện. Báo Telegraph dẫn nguồn tin từ giới chức an ninh liên bang Nga cho là nói có thể còn 19 "góa phụ đen" nữa đang lẩn quất ở Matxcơva, mang theo nguy cơ gây các vụ đánh bom tự sát mới.
Góa phụ đen - những người được hình dung là mặc trang phục đen từ đầu đến chân và bịt kín mặt, thực hiện các vụ đánh bom tự sát, đến từ vùng Kavkaz, đang đẩy Matxcơva vào nỗi khiếp sợ mà thành phố này đã cố gắng vượt qua cách đây 6 năm.
Có thời người dân Matxcơva thường trực nỗi lo sợ về những phụ nữ Hồi giáo mà họ gặp trên phố. Những góa phụ đen này có thể cho nổ tung người ở ga tàu điện ngầm, trên phố hay trên máy bay. Họ quấn những khối thuốc nổ quanh người, tham gia vụ bắt cóc hàng trăm người ở nhà hát Matxcơva. Họ nhúng tay vào sự kiện đánh bom hai máy bay chở khách của Nga. Và rồi họ biến mất khỏi thành phố này.
Những phụ nữ này tự xưng là "Shakhidy", có nghĩa là người tử vì đạo, thường là góa phụ hoặc mẹ của những người đàn ông Chechnya bị quân đội Nga tiêu diệt. Christian Science Monitor dẫn lời Andrei Soldatov, tổng biên tập báo điện tử Agentura.ru của Nga, cho biết cuộc sống của những phụ nữ mất chồng và con trai ở Chechnya rất khó khăn, vì họ mất đi trụ cột trong gia đình. Việc tuyển những phụ nữ này nhằm thực hiện các vụ tấn công tự sát được trùm khủng bố Chechnya Shamil Basayev áp dụng từ một thập kỷ trước. Sau khi Basayev bị an ninh Nga tiêu diệt ở Ingushetia năm 2006, người ta cho rằng lữ đoàn góa phụ đen bị giải tán. Tuy nhiên, Soldatov cho biết một số trang web của các phần tử khủng bố khẳng định nó được tái lập. "Và giờ chúng ta thấy rõ ràng nó đang trở lại" ông nói.


A new priest at his first mass was so nervous he could hardly speak. After mass he asked the monsignor how he had done.The monsignor replied:
- "When I am worried about getting nervous on the pulpit, I put a glass of vodka next to the water glass. If I start to get nervous, I take a sip."
So the next Sunday he took the monsignor's advice. At the beginning of the sermon, he got nervous and took a drink. He proceed to talk up a storm. Upon return to his office after mass, he found the following note on his door:
1. Sip the Vodka, don't gulp it.
2. There are 10 Commandments, not 12.
3. There are 12 Disciples, not 10.
4. Jesus was consecrated, not constipated.
5. Jacob wagered his donkey, he did not bet his ass.
6. We do not refer to Jesus as the late J.C.
7. The Father, Son, and the Holy Ghost are not referred to as Daddy, Junior, and Spook.
8. David slew Goliath, he did not kick the **** out of him.
9. When David was hit by a rock and knocked off his donkey, don't say he was stoned off his ass.
10. We do not refer to the Cross as the Big T!
11. When Jesus broke the bread at the Last Supper he said:
"Take this and eat it, for it is my body", he did not say, "Eat Me".
12. The Virgin Mary is not referred to as, "Mary with the Cherry".
13. The reccommended grace before a meal is not: "Rub-A-dub-dub, thanks for the grub. Yeah God!"
14. Next Sunday there will be a taffy-pulling contest at St. Peter's, not a peter-pulling contest at St. Taffy's.

Von: 888dustin@gmail.com
Graduate 2010 - Chúc mừng hai đứa này mới khai trương tiệm sửa xe!


Von: R D <goloty@yahoo.com>
HAPPY EASTER!

Ngoài SeaWorld Orlando, San Antonio, may mốt bên Dubai /Á Rập cũng xây thêm một cái ... thì Hoa Kỳ còn có SeaWorld San Diego ở tận California!
.. chỗ này là một cái công viên lớn tảng thần, chia thành nhiều khu giải trí thưởng ngoạn hấp dẫn (không có Casino), mà diễn viên gạo cội đa số là các con thú biển đóng vai chính, rộng 45 ha kế bên Mission Bay.
Trong đó phải kể đến nhiều loại hải sư, hải cẩu, cá heo, Orca, Delfine, gấu biển, Pinguinen, cá mập làm trò xiếc độc đáo. Ngoài các Show biểu diễn ngoạn mục là Wild Artic, Pinguin Encounter, Pirates 4D, Bird Show, Delfin-Show, Shamu-Show, do những con thú biển thông minh nhào lộn theo mệnh lệnh người điều khiển, làm bắn nước tung toé ướt áo quần khán giả... còn có Fools With Tools cũng rất vui nhộn...
Hôm 30- 3 vừa qua, có một gia đình "Cá bự" bên New York kéo nhau xuống thăm SeaWorld San Diego, chụp được những tấm hình hoàn toàn trên bờ với anh RD Xỉn làm hướng dẫn viên, mặc áo "chim bay cò bay" rất đẹp. Xin giới thiệu thế giới Seeworld San Diego

Tại đây, Đỗ Hoà đã phải thuê bao mấy bà thợ chụp hình Paparazzi ở Little Saigon xuống ngồi canh me

rình mò ... chụp được hai tấm này:

Tham... thử đồ "Made in Germany" --Hehehehhe mắc cở thiệt!
Chợ trái cây Vĩnh Long...

Vietnam : Marché de Vinh Long
Crazy Painting !
Ai bị đau lưng, tìm bà Thầy này nè...
Sắp tới rồi... ngày Senior Daidong 60+ year old biểu diễn!
Bỗng nhiên trở thành tỷ phú Mỹ!
Lúc xem lại tài khoản ngân hàng, một ông Mỹ bên Florida/HK đột nhiên phát hiện ra mình đã thành tỷ phú, sở hữu số tiền khổng lồ lên tới 89 tỷ USD! Paul Fischer là tên anh chàng kiểm tra tài khoản hôm thứ sáu vừa rồi, suýt ngất xỉu và không tin nổi vào mắt mình khi màn hình hiển thị cho thấy tài khoản đang có đến 88.888.888.888,88 USD. Dãy 13 con số 8 may mắn đã biến anh trở thành tỷ tỷ phú với tổng số tài sản kếch xù là 89 tỷ USD.
Tất nhiên, không phải có một nhà "siêu" từ thiện nào đã tặng tiền cho Paul Fischer và cũng chẳng có phép màu nào xảy ra hết! Ngân hàng của anh là SunTrust Bank ở Florida đã nhanh chóng phát hiện ra lỗi kỹ thuật nghiêm trọng này.
Ảnh: palmbeachpost.com:
cho thấy Monitor PC đã hiển thị tài khoản của Paul Fischer, trước khi số tiền bị ngân hàng thu hồi.

Tuy nhiên, trước khi ngân hàng kịp phát hiện và khắc phục lỗi lầm, số tiền khổng lồ đã nằm trong tài khoản của Paul Fischer 5 tiếng đồng hồ. Suốt thời gian đó, anh ta, một người kinh doanh trang sức, đã nhức đầu không biết làm gì với 89 tỷ USD.
Khi ngân hàng thông báo, Fischer đề nghị được chuyển số tiền sang một tài khoản khác để sinh lãi trong khi chờ thu hồi, và anh hứa sẽ dùng toàn bộ lãi suất cho công tác từ thiện, nếu đề nghị được chấp thuận, vì trong khoản thời gian đó, tài khoản khổng lồ này có thể đem về cho Paul Fischer 7,3 triệu USD. Tuy nhiên, đáng tiếc cho anh là SunTrust Bank đã từ chối ngay lập tức.
Đến trưa thứ 7, toàn bộ 89 tỷ USD được ngân hàng thu hồi. "Tất cả đã tan biến. Tôi lại nghèo như cũ sau khi thành tỷ phú trong 5 tiếng đồng hồ", Fischer than thở với tờ Wall Street Journal.

Không chỉ riêng Paul Fischer, một số khách hàng khác của SunTrust Bank cũng được một phen suýt thành tỷ phú trong ngày thứ sáu.
(Trong đó hình như có 2 vợ chồng Chị Lâm Tiên và cô Phấn của tiệm SaigonMarket)


Cuối tuần lễ Phục Sinh, chị Duổn đãi anh rể Hà Lùn/ Braunscheig 2 món này...

Trong khi Hà Lùn chắc ăn, chỉ muốn gạo nấu cơm, nhậu với 2 con này ...
Chè Mè Đen
Món chè mè thơm, ngon, lại có công dụng làm đẹp và cải thiện sức khỏe. Cách làm đơn giản như sau:

Mè đen có chứa dầu, protein, nhiều vitamin E, axit folic. Hạt mè có tác dụng chữa nhiều bệnh và tăng cường dinh dưỡng, bổ máu, làm đẹp da, mượt tóc. Mè đen còn trị chứng thiếu máu, chóng mặt, giúp tiêu hóa tốt.
Nguyên liệu:
100g mè đen. Bột nếp 50g. Đường. Sữa (tùy chọn)
Cách làm:
đen nhặt sạch sạn, cho lên chảo rang thơm, cho vào máy xay khô, xay mịn như bột.
Bột gạo nếp cũng cho lên chảo rang, để lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi bột vàng và thơm.
Trộn bột nếp với bột mè đen, nếu cẩn thận có thể lọc qua một cái rây cho hỗn hợp bột thật mịn. Sau đó thêm 1 lượng đường tùy độ ngọt mà bạn mong muốn. Trộn đều lên.
Khi ăn chỉ việc lấy 1-2 thìa bột mè cho vào bát, thêm nước sôi quậy đều tay đến khi bột quánh lại là được. Phần hỗn hợp bột khô có thể cho vào lọ, đậy thật kín để ăn dần, rất tiện.
Nếu muốn thêm hương vị cho món chè, có thể quậy bột với nước trên bếp đến khi gần chín thì cho ½ cốc sữa vào, ngoáy đều, khi sôi thì tắt bếp. Vậy là bạn có chè mè sữa tươi thơm ngon bổ dưỡng.
Trong trường hợp máy xay không có chức năng xay khô thì bạn có thể cho bột nếp, mè đen, đường và 1 bát nước vào máy xay, nhấn nút xay trong một phút cho mịn. Sau đó cho nước bột mè này lên bếp, để lửa trung bình, đun đến khi hỗn hợp sánh lại là được, thêm chút sữa nếu muốn.
Cách này cho thành phẩm chè không hề khác gì và thậm chí còn đỡ mất thời gian hơn, nhưng lại không chế biến được bột mè để ăn dần như cách xay khô.
Mách nhỏ:
- Nếu cẩn thận, để tránh bị sạn thì khi mua mè đen về bạn nên rửa qua nước, vẩy khô rồi mới cho vào chảo rang
- Bột nếp mua sẵn ở chợ, siêu thị hoặc thậm chí tự xay cũng được. Tỉ lệ bột nếp nhiều hay ít là tùy ở bạn muốn mòn chè mè đặc quánh hay loãng, do đó bạn có thể tự tăng giảm. Ngoài ra lượng nước ít nhiều cũng quyết định độ loãng đặc của chè.
- Xay bột khô có thể cất đi ăn dần trong 1 thời gian ngắn, chỉ cần thêm nước sôi và quấy đều là ăn được, rất thuận tiện.
- Khi xay bột mè bạn hoàn toàn có thể xay kèm thêm các loại hạt khác để hương vị phong phú hơn, ví dụ hạt sen, hạt đỗ, hạt hạnh nhân, lạc, nhân quả óc chó…
Chúc các bạn ngon miệng!
(Tổng hợp theo afamily)

30-3-2010
Khủng bố: Hơn 38 người chết trong hai vụ nổ bom xe điện ngầm tại thủ đô Matxcơva
Đúng vào giờ lưu thông cao điểm, thủ đô CH Nga đã rung chuyển trong 2 vụ đánh bom tự sát sáng ngày 29/3. Cả 2 vụ khủng bố đều xảy ra dưới các trạm xe điện ngầm (U-Bahn, tại trạm Lubjanka và Park Kultury), cách nhau khoảng 30 phút, làm thiệt mạng cho ít nhất 38 người. Theo Ủy ban An ninh quốc gia, sự kiện liên hệ đến tình hình chiến sự người Hồi giáo đòi tự trị trong vùng Bắc Kavkaz (Nordkaukasus).
Một ngày sau, tung tích hung thủ theo giám đốc Cục tình báo Nga FSB -ông Alexander Bortnikow- là hai phụ nữ ôm bom tự sát được một nhóm đồng bọn châm ngòi từ xa mà hình ảnh thu được đã xác nhận. Đây còn là vụ khủng bố tàn bạo nhất đã xảy tại Moskau từ 6 năm qua. Ngoại trưởng Nga Sergej Lawrow còn đã liên hệ vụ tấn công dính dấp đến cuộc chiến chống tàn quân Taliban tại biên giới Afghanistan/Pakistan. Tại HK, chính giới Washington đã lên tiếng chia buồn với TT Nga Dmitri Medwedew, cho hay TT Obama và ông trong cuộc hội đàm kí kết thoả ước tài giảm vũ khí nguyên tử hôm 8-4 tại Prag sẽ đề cập đến đề tài chống khủng bố quốc tế. Khối các cường quốc kỉ nghệ G-7 cũng đã lên tiếng kết án cuộc tấn công vào thường dân vô tội.
Trên toàn lãnh thổ Nga, lịnh kiểm soát an ninh đã được báo động, tăng cường tại các trục lộ giao thông, phi trường. Hồi tháng 11-2009, một vụ tấn công xe lửa tốc hành "Newski Express" trên tuyến Moskau- St Peterburg, gây thiệt mạng cho 26 người, do một nhóm Hồi giáo cực đoan chủ xướng thực hiện và tuyên bố sẽ mở cuộc "Thánh chiến" phá hoại toàn diện trên đất Nga, chống lại sự trấn đóng của Hồng quân trong vùng đòi tự trị thành hình một nhà nước Hồi giáo độc lập tại Bắc Kavkaz (Nordkaukasus).
Hồi tháng 10-2002, vụ 40-50 tên khủng bố tự nhận là kháng chiến quân phong trào giải phóng Tschetschenien, đột nhập hí viện Dubrowka tại Moskau, bắt giữ 850 con tin trong 3 hôm còn đã gây chấn động dư luận thế giới. Lực lượng tình báo FSB của Nga tuy nhiên đã dùng hơi ngạc phản công, hạ sát nhóm khủng bố và đồng thời cũng đã gây thiệt mạng cho trên 129 con tin.
Ảnh vui ...

29-3-2010
Paris By Night trước nguy cơ đóng cửa.
Trung tâm ca nhạc Thúy Nga cho hay có lẽ sẽ ngưng hoạt động sau khi thu xong chương trình Paris By Night thứ 100 vào tháng 7-2010 vì thất thu trong doanh vụ. Nhân dịp chương trình số 99 được tung ra thị trường vào trung tuần tháng Tư, bà Tô Ngọc Thủy, giám đốc sản xuất khẳng định là đã dành đủ ngân sách cho chương trình kế tiếp, vốn là cột mốc quan trọng của Thúy Nga trong lịch sử hình thành.
Trả lời phỏng vấn dành riêng cho BBC, bà Thủy viện dẫn là số lượng băng "gốc" tiêu thụ đã sút giảm nghiêm trọng vì tệ nạn băng giả và download miễn phí, không riêng gì với trung tâm Thúy Nga, mà còn đối với các trung tâm lớn khác như Asia và Vân Sơn, cho biếtvì không muốn giảm chất lượng nghệ thuật, trong lúc phí xuất chương trình có chiều hướng gia tăng, nên "viễn ảnh ngưng hoạt động là rất gần". Bà nói tiếp: "Trước cuốn Paris by Night 90, số bán trung bình của mỗi sản phẩm là khoảng từ 70-80 ngàn cuốn, nhưng sau đó, số bán này xuống còn dưới 50 ngàn", và bà cảm tạ cũng như trông cậy rất nhiều vào số lượng khán giả trung thành đang tiêu thụ sản phẩm gốc.
Sao chép trái phép
Bà Tô Ngọc Thủy cho hay đã thuê bao công ty Vecpa, chuyên theo dõi và phát hiện các Website "tải xuống" trái phép sản phẩm của Paris By Night Thúy Nga, và sau đó nhờ luật pháp can thiệp. Theo hồ sơ Vecpa, trong thời gian 2 tuần lễ sau khi phát hành cuốn Paris by Night thứ 98, đã có 13 ngàn "đường dây kết nối", gây thất thu khá nhiều cho trung tâm. Trung tâm Thúy Nga cho biết cũng đã nghĩ tới biện pháp giảm giá để ngăn chận tệ nạn sao chép trái phép, với giá bán sỉ hiện nay là 20 USD.

Von: Loan Dang <loan.trungvuong218@gmail.com>
Brazil: Carnival Rio de Janeiro ...
Cứ đến tháng Hai hàng năm, ngay hôm thứ ba trước tuần lễ Chay/Mardi Gras truyền thống (vào khoảng 40 hôm trước lễ Phục sinh), các nước theo Thiên chúa giáo sẽ tưng bừng tổ chức lễ hội hoá trang. Lễ có nguồn gốc khởi thuỷ từ nghi thức xa xưa của người Hy Lạp và La Mã cổ đại khi mùa xuân đến ăn mừng thành tựu lao lụng của mình. Truyền thống lâu đời này đã dần tồn tại ở các nước Tây Âu như Pháp, Thuỵ Sĩ, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, Ý, Đức… Theo tập quán, việc đeo mặt nạ, áo quần sặc sở nhảy múa, dạ tiệc, đèn hoa trên đường phố trở thành một hình thức không thể thiếu và phổ biến trên khắp thế giới.
Người Bồ Đào Nha đã đưa khái niệm “lễ hội” sang các nước, và chỉ khi du nhập đến Brazil (thuộc địa), lễ hội hóa trang trở nên khác biệt với điều thú vị mà không nơi nào có được, chính là tính chất biểu diễn của nền văn hóa Nam Mỹ. Vì thế, trong mùa lễ hội hóa trang hàng năm, người ta thường nhắc đến quốc gia tổ chức trọng thể hơn hết đó là xứ sở của vũ điệu Sam ba huyền thoại - Brazil
Dưới đây là một số hình ảnh tưng bừng, hoành tráng tại Carnival Rio de Janeiro ...

RIO DE JANEIRO (AP) - The extravagant samba parades began in Rio on Sunday night as the city celebrated Carnival. Tourism officials said almost 730,000 visitors arrived in Rio this year for the big party -- a 5 percent increase over last year. It's the first Carnival since Rio was named as host to the 2016 Olympics, and officials have been working hard to show that the city, known for the drug-gang violence that pervades its slums, can safely host major events.

A member of Beija Flor samba school performs on a float during carnival celebrations at the Sambadrome in Rio de Janeiro, early Monday, Feb.15. An estimated 700,000 foreign tourists are in town to take part, many of them fleeing snowy winter conditions in Europe and the United States. AP / Martin Mejia

Dancers of Portela samba school perform on a float during carnival celebrations at the Sambadrome in Rio de Janeiro, early Tuesday, Feb. 16. AP / Martin Mejia

Members of Grande Rio samba school parade during carnival celebrations at the Sambadrome in Rio de Janeiro, early Tuesday, Feb. 16. AP / Martin Mejia
Members of Vila Isabel samba school parade during carnival celebrations at the Sambadrome in Rio de Janeiro, early Tuesday, Feb. 16. AP / Martin Mejia
Members of Mangueira samba school parade on a float during carnival celebrations at the Sambadrome in Rio de Janeiro, early Tuesday, Feb. 16. AP / Felipe Dana
Dancers of the Porto da Pedra samba school perform during carnival celebrations at the Sambadrome in Rio de Janeiro, early Tuesday, Feb. 16.AP / Martin Mejia
Thatiana Pagung, queen of the drums' section of Mocidade samba school, dances during the carnival parade at the Sambadrome, in Rio de Janeiro, Monday, Feb. 15. AP / Silvia Izquierd0
Members of Mangueira samba school perform during carnival celebrations at the Sambadrome in Rio de Janeiro, early Tuesday, Feb. 16. AP / Silvia Izquierdo
Members of Mangueira samba school parade during carnival celebrations at the Sambadrome in Rio de Janeiro, early Tuesday, Feb. 16. AP / Martin Mejia
Revellerx of the samba school Portela perform during the second night of Rio's famed Carnival, at the Sambodrome in Rio de Janeiro, Brazil, on Feb. 16. AFP / Getty Images / Vanderlei Almeida
A reveller of the samba school Portela performs during the second night of Rio's famed Carnival, at the Sambodrome in Rio de Janeiro, Brazil, on Feb. 16. AFP / Getty Images / Vanderlei Almeida
A reveller of the Beija Flor samba school performs at the Sambodrome during the first night of Rio de Janeiro's famed carnival parades on Feb. 15. AFP / Getty Images / Vanderlei Almeida

Members of the samba school Porto da Pedra perform atop a float during the second night of Rio's famed Carnival, at the Sambodrome in Rio de Janeiro, Brazil, on Feb. 15. AFP / Getty Images / Vanderlei Almeida

Members of the Uniao da Ilha do Governador samba school perform atop a float at the Sambodrome, during the first night of Rio de Janeiro's famed carnival parades, in Brazil on Feb. 14. AFP / Getty Images / Vanderlei Almeida

Members of Unidos da Tijuca samba school perform during carnival celebrations at the Sambodrome in Rio de Janeiro, early Monday, Feb. 15. AP / Felipe Dana
Revellers of the Estacao Primeira de Mangueira samba school perform at the Sambodrome during the second night of Rio de Janeiro's famed Carnival parades on Feb. 16. AFP / Getty Images / Vanderlei Almeida

Members of Portela samba school perform during a carnival parade at the Sambadrome in Rio de Janeiro, early Tuesday, Feb. 16. (AP Photo/ Martin Mejia) AP / Martin Mejia
A reveller of the Beija Flor samba school performs at the Sambodrome during the first night of Rio de Janeiro's famed carnival parades on Feb. 15. AFP / Getty Images / Vanderlei Almeida
A reveller of the Villa Isabel samba school performs at the Sambodrome during the second night of Rio de Janeiro's famed Carnival on Feb. 16. A child samba queen who broke down in tears as she fitfully paraded in the harsh glare of the media, and two killings during festivities, marred the climax of Rio's famed Carnival on Feb. 15. AFP / Getty Images / Juan Barreto
A reveler performs during the traditional carnival of Barranquilla, Colombia, Sunday, Feb. 14. AP / Christian Escobar Mora


Sau lần đại hạ giá vé xe lửa (hồi kỉ niệm 20 năm Bức tường Ô Nhục, vào tháng 9-2009, đi cả mùa Đông), công ti Hoả xa Đức mới đây -nhân mùa Lễ Phục Sinh- đã tung vé rẻ BÁN trong HAI NGÀY 4-5 THÁNG 4-2010 trong Internet:
- Thời điểm di chuyển chỉ được trong 2 tuần, từ 12-26 tháng 4-2010, khắp nước Đức ...
- Giá 22 Euro + 22 Euro cho khứ hồi, xe ICE, Intercity, EuroCity, đường gần, đường xa đều có thể tận dụng...
Có bạn nào thích ngồi xe lửa xuống thăm chị DUỔN?
(Click Here: http://www.bahn.de/p/view/angebot/aktionspreis/osterspezial.shtml)


."Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...

Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...