6-4-2010
Căng thẳng vì người Việt ở Libus /Tiệp Khắc...
Báo Prague Daily Monitor của Cộng hòa Czech mới có bài cho biết căng thẳng giữa cộng đồng người Việt và người Czech tại Libus, phía nam thủ đô Prague, đã trở nên “không thể chịu nổi” do tình trạng tội phạm gia tăng.
Tờ báo trích nguồn thông tấn CTK cho hay thị trưởng của Libus, là Petr Mraz, đã viết thư báo cáo lên Bộ Nội vụ Czech và cảnh báo người dân địa phương có thể thành lập một đội canh gác để theo dõi tình hình.
Được biết hàng ngàn người Việt đã tập trung tại Libus, nơi có một khu chợ lớn tên là Sapa do người Việt quản lý.
Sau khi bị mất việc vì đợt khủng hoảng vừa qua, số người Việt đổ về chợ Sapa còn gia tăng thêm.
Bài báo trích lời bà Pavla Jedlickova, chủ tịch ủy ban đa văn hóa của Libus, nói: “Khu này đã trở thành một ghetto (trại tập trung người Do Thái dưới thời Đức Quốc xã). Đây là vấn đề an ninh cho toàn bộ Cộng hòa Czech”.
Bà Jedlickova nói khu chợ Sapa có những nguyên tắc hoạt động riêng, và là nơi tập trung nhiều người Việt nhất tại CH Czech - là nước có cộng đồng người Việt lớn thứ ba ở châu Âu, sau Pháp và Đức.
‘Tình huống xấu nhất’
Trong thư gửi tới Bộ Nội vụ, thị trưởng Mraz nói những người dân Czech ở một khu căn hộ buộc phải canh gác nhà cửa của mình do có những người Việt không sống ở đây nhưng lại thâm nhập vào khu căn hộ này.
Những người Việt này bị cáo buộc đã dùng các chất ma túy trong khu nhà và còn dùng luôn hành lang làm toilet.
Trong lá thư này, ông Mraz nói: “Nếu giới chức nhà nước không can thiệp một cách cương quyết thì tình hình có thể khiến cho những người dân địa phương thành lập đội canh gác các gia đình của mình và tự giải quyết các vấn đề. Theo ý kiến chúng tôi thì đây là tình huống xấu nhất có thể xảy ra”.
Tuy nhiên, người phát ngôn của cảnh sát Libus cho hãng thông tấn CTK của Czech biết tỉ lệ tội phạm không tăng mạnh ở khu chợ Sapa cũng như các nơi xung quanh.
Bà Jedlickova thì nói đó là vì nhiều người dân địa phương không báo cáo về các vụ phạm tội mà họ chứng kiến. Bà Jedlickova nói có ít nhất 3000 người Việt ở Libus.
BBC chưa liên lạc được với đại diện cộng đồng Việt Nam tại CH Czech để tìm hiểu ý kiến của họ về chủ đề mà truyền thông Czech vừa nêu.
(Nguồn BBC)
6-4-2010
Hoa Kỳ chuẩn bị bán Global Hawk
Công ty Northrop Grumman tại Mỹ vừa hoàn tất chuyến quảng cáo máy bay không người lái (UAV) mang tên Global Hawk tại khu vực châu Á, được xem là mẫu phi cơ dọ thám hiện đại nhất trên thế giới trước giờ. Global Hawk đã tạo nên một cơn sốt trong các nước đồng minh với “chú Sam”.
Nhiều tính năng vượt trội
Mỗi chiếc RQ-4 Global Hawk đều có vẻ ngoài cục mịch như một chiếc xe buýt hai tầng lộn ngược được gắn cánh. Tuy nhiên, nó là một sản phẩm công nghệ cao cấp từ Northrop Grumman.
Được giới thiệu lần đầu cách đây 11 năm, Global Hawk có nhiều đặc điểm giống chiếc máy bay do thám U-2 nổi tiếng hồi thập niên 1950, có khả năng “nhìn” xuyên mây mù, bão cát và cung cấp hình ảnh dọ thám tổng hợp với độ phân giải cao (SAR). Loại máy bay này được trang bị hệ thống ghi nhận hình ảnh quang điện/hồng ngoại (EO/IR). Khi hoạt động, Global Hawk có thể phát hiện các mục tiêu đang di chuyển trong bán kính 100 km. Nó có thể trinh sát 100.000 km2 địa hình/ngày và bay liên tục không nghỉ trong hàng chục tiếng đồng hồ, điều mà ít chiếc máy bay có người lái nào làm nổi.
“Trái tim” của RQ-4 Global Hawk là một động cơ Allison Rolls-Royce AE3007H turbofan với lực đẩy 31,4kN. Thân máy bay được làm từ khung nhôm thông thường trong khi phần cánh, các đường cong, phần đuôi đều bằng sợi carbon tổng hợp. Global Hawk được lắp hệ thống tự bảo vệ AN/ALR-89 do Raytheon nghiên cứu và phát triển, gồm các hệ thống cảnh báo laser AN/AVR-3, cảnh báo và gây nhiễu radar đối phương. Một hệ thống mồi thử nhiệt ALE- 50 cũng được trang bị để tăng khả năng tự vệ của Global Hawk.
Gót chân Achilles
Các mẫu Global Hawk đã được ứng dụng cho hoạt động trinh sát ở Afghanistan và Iraq. Mặc dù khả năng thu thập dữ liệu của mẫu UAV này được đánh giá rất cao, nhưng chúng bị kêu ca vì gặp nhiều tai nạn. Có 2 chiếc máy bay, tức hơn 1/ 4 số Global Hawk được sử dụng trên chiến trường, đã bị rơi. Nguyên nhân đều do hư hỏng kỹ thuật hoặc bảo dưỡng tồi.
Được biết tỷ lệ hư hỏng/giờ bay của Global Hawk cao hơn 100 lần so với những chiếc F- 16 được sử dụng trên cùng một chiến trường. Tuy nhiên hãng sản xuất đã bào chữa rằng, tỷ lệ hỏng này là do máy bay mới đang ở giai đoạn thử nghiệm, còn thiếu phụ kiện và nhân viên bảo trì chuyên nghiệp.
Bảy chiếc Global Hawk đầu tiên đã được Northrop Grumman xây dựng trong khuôn khổ Chương trình giới thiệu công nghệ thử nghiệm tiên tiến (ACTD) do Cơ quan quản lý các dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA) tài trợ. Việc sản xuất chúng nhằm đánh giá mẫu thiết kế và khả năng của loại máy bay do thám mới.
Do nhu cầu lớn về hoạt động trinh sát, những mẫu thử này đã được không quân Mỹ sử dụng trong cuộc chiến ở Afghanistan. Ở một động thái còn bất thường hơn, Global Hawk đã được đưa vào giai đoạn sản xuất hàng loạt trong khi vẫn đang được nghiên cứu thêm về động cơ và kỹ thuật sản xuất.
Kể từ khi ra mắt cách đây 11 năm, Global Hawk đã có 40.000 giờ bay, trong đó hoạt động chiến đấu chiếm 75%. Nó có thể bay ở độ cao 18.300m trong vòng hơn 32 giờ trong cùng một lúc. Điều đó đồng nghĩa rằng nó có thể thực hiện một loạt sứ mệnh tình báo, do thám và giám sát vượt quá khả năng phòng thủ của hầu hết các quốc gia bởi máy bay có người lái không thể đảm đương được nhiệm vụ này.
Cơn sốt Global Hawk
Dù chưa hoàn thiện, Global Hawk đã nhanh chóng chứng tỏ nó là một mẫu máy bay ưu việt với việc lập hàng loạt kỷ lục. Cụ thể, ngày 21/3/2001, mẫu 982003, chiếc Global Hawk thứ 3 được sản xuất, đã lập kỷ lục bay lâu nhất thế giới dành cho một UAV. Nó đã hoạt động liên tục trên không tổng cộng 30 giờ, 24 phút và 1 giây. Nó cũng lập kỷ lục UAV bay cao nhất, lên tới 19.928m nhưng kỷ lục này sau đó đã bị mẫu Helios của NASA đánh bại.
Ngày 24/4/2001, một chiếc Global Hawk đã bay liên tục từ căn cứ không quân Edwards ở Mỹ tới Australia, khiến nó trở thành UAV đầu tiên bay vượt Thái Bình Dương. Ngoài phiên bản do thám, Northrop Grumman hiện đang thu nhỏ mẫu Global Hawk ít nhất 50% để tạo nên mẫu 396, trong khuôn khổ chương trình Hunter- Killer chuyên chế tạo những UAV vũ trang của không quân Mỹ.
Với các đặc điểm ưu việt như vậy, không khó để thấy Global Hawk là một trong những thiết bị công nghệ quân sự được thèm muốn nhất thế giới. Khả năng trinh sát tốt và chi phí sản xuất khá thấp, khoảng 30 triệu USD cho một chiếc Global Hawk, so với 85 triệu USD của chiếc máy bay chiến đấu liên hợp JSF F35, đã khiến nó trở thành lựa chọn hàng đầu cho các đồng minh Mỹ.
Northrop Grumman cho biết Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Singapore, Anh, Tây Ban Nha, New Zealand và Canada đều muốn có chiếc máy bay này. Riêng nước Đức đã lập hợp đồng với Northrop Grumman để sản xuất một biến thể mang tên EuroHawk.
Các khả năng do thám cao và chi phí tương đối thấp – 5 triệu USD cho một chiếc Predator và 30 triệu USD đối với 1 chiếc Global Hawk, so với 85 triệu USD của máy bay tấn công phối hợp có người lái tiêu chuẩn đã khiến loại máy bay không người lái hàng đầu này trở thành sự lựa chọn hấp dẫn đối với các nước đồng minh của Mỹ.
Chẳng hạn, các quan chức quốc phòng Nhật Bản từng khẳng định, họ đang “để mắt” tới việc đưa Global Hawk vào vận hành trong kế hoạch quân sự 5 năm tiếp theo của họ nhằm theo dõi quốc gia láng giềng Triều Tiên. Hàn Quốc được tin là cũng quan tâm đến việc sở hữu máy bay này với mục đích tương tự Nhật Bản.
Phiên bản bán cho Đức dưới cái tên Euro Hawk
Tuy nhiên khả năng các đồng minh của Mỹ có Global Hawk trong tương lai gần là điều không tưởng. “Không quân Mỹ còn chưa có đủ những chiếc Global Hawk nữa là đem bán” - Gemma Loochkartt, chuyên gia quan hệ công chúng ở Northrop Grumman, nói. Phi đội Global Hawk của công ty hiện lên tới 21 chiếc, đã hoàn tất hoặc đang trong quá trình xây dựng và con số này được dự báo còn tăng lên mạnh trong thời gian tới.
Việc mua bán máy bay không người lái hiện đại này được tuân theo cơ chế Kiểm soát Công nghệ hỏa tiễn và các thiết bị quân sự , một hiệp ước với sự tham gia của 34 quốc gia, theo đó quy định giới hạn phổ biến công nghệ tên lửa và phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates phát biểu trước Ủy ban Phân bổ ngân sách của Thượng viện hồi tháng 3 /2010 ông lo ngại công nghệ không người lái cao cấp của các máy bay UAV hiện đại có thể rơi vào tay kẻ xấu, đặc biệt viện dẫn các nhóm khủng bố. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng các đối thủ của Mỹ– đặc biệt là Iran – đang phát triển các phi đội máy bay không người lái, nên ông nghĩ chia sẻ công nghệ với các nước đồng minh sẽ là mối quan tâm lớn nhất của Washington.

Truyện ngắn TQ
Đóng vai khách thôi sao?
Vua Nghiêu muốn nhường ngôi cho Hứa Do (l), bảo:
- "Mặt trời, mặt trăng đã xuất hiện, đuốc làm sao còn sáng được nữa mà không tắt đi? Mưa đã đổ mà còn tưới ruộng làm gì cho phí sức? Phu tử(2) mà lên ngôi thì nước sẽ trị, tôi còn giữ hư vị này (như người đại diện cho người chết trong tang lễ), tự lấy làm xấu hổ. Tôi xin giao thiên hạ cho phu tử".
Hứa Do từ chối khéo, đáp: - "Nhà vua trị nước, mà nước được bình trị. Bây giờ tôi lên thay, thế là cầu danh ư? Danh là khách của cái thực(3) tôi đóng cái vai khách thôi sao? Con chim Tiêu liêu (một loài chim nhỏ) làm ổ trong rừng, chiếm bất qúa một cành cây. Con “Yển thử” (4) uống nước sông, bất qúa đầy bụng thì thôi. Xin nhà vua cứ giữ ngôi. Tôi có biết dùng thiên hạ làm gì đâu? Nếu người bếp mà không biết nấu nướng thì người đại diện cho người chết và người chủ tế cũng không bỏ chức vụ của mình mà thay người bếp được!

(1) Hứa Do là một ẩn sĩ thời cổ tự là Vũ Trọng, tương truyền vua Nghiêu nhường ngôi cho ông, ông không nhận, trốn vào núi ở.
(2) Vua Nghiêu trọng Hứa Do như bậc thày mình nên gọi như vậy.
(3) Nghĩa là danh chỉ là hư chứ không phải là thực.
(4)Yển có nghĩa là tiềm phục, nép.

Truyện ngắn TQ
Lời Người Bán Cam
Ở đất Hàng Châu, có người bán cam, khéo giữ cam, trải qua mùa nóng mùa lạnh, sắc như vàng ngọc, thật đỏ đẹp. Đem ra chợ, dù bán đắt gấp mười, người mua vẫn tranh nhau..
Tôi mua được một qủa, bóc ra hơi xông lên mũi, ruột khô như giẻ rách. tôi thấy lạ mới hỏi: - “Anh bán cho người ta cũng bái hay để cho người ta khoe cái vỏ ngoài với kẻ ngu, kẻ lòa. Anh khinh bỉ người ta qúa lắm.
Người hàng cam cười trả lời:
- “Tôi làm nghề này đã lâu đủ nuôi thân, chưa thấy ai kêu, mới có ông thôi. ở đời hạng người lừa dối không ít, riêng gì tôi. Ông chưa nghỉ tới thôi. Kìa như kẻ đeo ấn ngọc, ngồi trên da cọp, oai hùng như bức tường thành, hỏi thực có biết thao lược Tôn Ngô không? Đội mũ cao, đeo dai rộng, ngang nhiên được tôn trọng chốn miếu đường, liệu đã làm lên sự nghiệp Y Doãn, Cao Dao chưa? Giặc loạn không biết dẹp, dân khốn không biết cứu, lại lệ tham lam không biết cấm luật lệ sai, không biết tại đâu, ngồi ăn thóc kho không biết nhục ở nhà cao, cưỡi ngựa dẹp, uống rượu ngon, ăn cá béo được như thế, kẻ nào chẳng có bộ hách dịch, có vẻ cao qúi bề ngoài chẳng đẹp như vàng ngọc, mà bề trong y như giẻ rách. Ông không xét những kẻ ấy; lại chỉ xét cam của tôi!”

Tôi không biết nói sao, ra về nghĩ anh bán cam này có lẽ là một hạng Đông Phương Sóc, hoặc giả giận việc đời, ghét thói gian, thác ra việc bán cam để dăn đời chăng.

Truyện ngắn TQ
Gà Chọi
Vua Tuyên vương sai Kỷ Sảnh nuôi một con gà chọi. Được mười hôm, Vua hỏi:
- Gà đã đem chọi được chưa? Kỷ Sảnh thưa: - “Chưa được. Gà hăng lắm, chưa thấy gà khác đã muốn chọi rồi".!
Thêm mười hôm, Vua hỏi: -“Gà đã đem chọi được chưa"? Kỷ Sảnh thưa: - “Chưa được, gà còn hăng lắm, mới thấy bóng gà khác đã muốn chọi rồi “!
Thêm mười hôm, Vua lại hỏi: - “Gà đã đem chọi được chưa? “. Kỳ Sảnh thưa: - "Chưa được. Gà còn hơi hăng, trông thấy gà khác đã muốn chọi rồi”.
Mười hôm sau nữa, Vua lại hỏi: -“Gà đã đem chọi được chưa?“. Kỳ Sảnh thưa: -“Được rồi, gà bây giờ cho nghe thấy tiếng gà khác, cũng không phản ứng gì. Trông thì tựa như gà gỗ, mà thực thì đủ các ngón hay. Gà khác coi thấy cũng đủ sợ, phải lùi chạy!" (theo (Trang Tử - Cố học tinh hoa)

Giải nghĩa: Nuôi: dịch ở chữ “dưởng” ra tức là bồi bổ mà ta thường gọi là vỗ. Tuyên-vương đây là Tuyên Vương nước Tề. Gà gỗ: chữ là mộc kê. Các nhà làm văn hay dùng hai chữ ấy để khen những bậc học tập, tu dưỡng được hoàn toàn, không có gì bộ lộ ra ngoài.
5-4-2010
Trai Trung Quốc mơ lấy gái Việt!
Cộng đồng mạng ở TQ từ lâu lưu truyền lời đồn rằng phụ nữ Việt Nam luôn mong ngóng lấy chồng Trung Quốc. Các hãng môi giới quảng cáo rằng các cô dâu VN "ngoan ngoãn và hiền dịu", và các chú rể không tốn quá nhiều tiên cũng như thời gian để cưới hỏi. Tờ China Daily viết bài về hiện tượng nhiều đàn ông nước này bắt đầu theo xu hướng đi Tour tìm vợ bên VN.
Sau 100 cuộc hẹn hò thất bại với các cô gái Trung Quốc, anh Dai Wensheng quyết định đến VN tìm người vợ lý tưởng. Anh chàng 43 tuổi người Nam Kinh tìm được ngay ý trung nhân tên Ngân, người Việt - hồi tháng 8 năm ngoái. "Tôi biết nàng không giống những phụ nữ khác. Khi tôi giương ô che cho nàng khỏi nắng gắt, nàng giành lấy và che cho tôi" - Dai kể lại.
Họ cưới nhau chỉ 2 tháng sau và Ngân giờ đây đã mang bầu 1 tháng. Cô hòa nhập khá nhanh, đã biết một chút tiếng TQ và thậm chí đã quen với cái lạnh Nam Kinh.
Từ tháng 9 năm ngoái, Dai bắt đầu tổ chức các Tour hôn nhân cho những người như anh. Hơn một nửa những chàng này xuất thân từ Bắc Kinh hoặc Thượng Hải. Các chàng đều có ít nhất một tấm bằng cử nhân, tuổi từ 35 tới 45. Một phần ba trong số đó nắm chức vụ khá lớn trong các công ty đa quốc gia.
Những chàng rể tiềm năng nói trên được đưa đến VN và tham gia các cuộc hẹn hò chóng vánh với 10 cô gái từ 18-25 tuổi mỗi ngày. Đối tác VNcủa Dai là các cô có ít nhất trình độ trung học trở lên. Kết quả là, họ đã kết duyên cho gần 50 cặp mà họ mô tả là "trời sinh".
Trào lưu này vẫn còn khá mới ở đại lục dù ở Đài Loan chuyện này đã cũ. Có tới 87.000 phụ nữ Việt lấy chồng Đài Loan trong khoảng thời gian từ tháng 1/1987 tới tháng 3/2008, theo kết quả khảo sát trên mạng của Mạng lưới hôn nhân xuyên biên giới châu Á. China Daily nhận định khó có thể xác định số cô dâu Việt ở đại lục vì họ có thể đăng ký kết hôn với chính quyền một trong hai nước.
Chuyên gia về hôn nhân xuyên quốc gia ở Đại học Thượng Hải Deng Weizhi cho rằng nguyên nhân của hiện tượng trên một phần là do vị thế của phụ nữ Trung Quốc trong xã hội đã tăng lên. Ngoài ra, tỷ lệ mất cân bằng nam nữ cũng là một yếu tố đáng kể. Trung Quốc, theo ông, cũng là một nơi khá hấp dẫn với phụ nữ Việt vì văn hóa hai nước có nhiều điểm tương đồng. "Chính tính cách nhu mì và việc luôn tôn trọng chồng khiến phụ nữ Việt Nam có giá", Deng nói thêm.
Zhou, quản lý trang web Vietnam Blind Dating, đồng tình. Anh nói một trong những động cơ khiến đàn ông Trung Quốc tìm tới Việt Nam là vì họ "chán ngấy thái độ cao ngạo" của con gái trong nước. Zhou, 40 tuổi, cũng tổ chức các tour hôn nhân tới Việt Nam. Mỗi tháng anh đưa 3 người tới Việt Nam và từ chối những anh nào mới ngoài 20 tuổi vì cho rằng họ chưa nghiêm túc về hôn nhân.
4-4-2010
Phụ nữ Mỹ quyết liệt nhằm đòi quyền bình đẳng...
Theo giới phụ nữ HK, nếu như đàn ông cởi trần được thì phụ nữ cũng có quyền cởi trần dạo phố. Nói là làm, khoảng gần 30 phụ nữ ở thành phố Portland thuộc Maine tại Mỹ vừa tổ chức buổi diễu hành đặc biệt.
Trong buổi diễu hành này, những người tham gia đã cởi áo để lộ ngực trần và dạo qua các tuyến phố. Đoàn diễu hành đã kéo theo người gia nhập ngày càng đông. Chốt ngày biểu tình, số người tham gia lên đến 500 người.
Tuy nhiên, những người này chỉ tham gia để bày tỏ sự ủng hộ và không phải ai trong số người ủng hộ cũng tham gia bằng cách cởi áo lộ ngực như những phụ nữ đi đầu.
Cảnh sát khu vực cho biết họ không có phản ứng gì, bởi hành động nói trên không vi phạm pháp luật của địa phương. Phụ nữ Mỹ vẫn có tiếng là thường xuyên tổ chức các cuộc biểu tình đòi quyền dân chủ, bình đẳng nam nữ, chống phân biệt chủng tộc...
Chỉ tại vậy mà đánh đập dã man!
Bất ngờ phát hiện được giấy xét nghiệm thai trong ví vợ chưa cưới dù hai người chưa từng quan hệ, anh chồng chưa cưới đã dã man bạt tai, đấm đá vị hôn thê ngay chốn công cộng, giữa ban ngày.
Theo các nhân chứng, cặp đôi này sắp kết hôn, đang chuẩn bị làm đám cưới, luôn đối xử với nhau một cách tôn trọng và chưa từng quan hệ tình dục. Tuy nhiên, "bất ngờ" phát hiện kết quả khám thai trong ví vị hôn thê, "người đàn ông qủy dữ" - ban đầu rất nhẹ nhàng và tử tế, đã nổi xung và lao vào đấm đá vợ chưa cưới.
Những người biết đôi trai gái này cho hay, người đàn ông trên trước đây chưa bao giờ mắng mỏ mà thậm chí còn đối xử tốt và rất chăm lo cho cô gái này.
Người chụp những bức ảnh dưới đây nói, vị hôn phu tàn bạo đã bạt tai và liên tục đá vào bụng vợ chưa cưới. Khi cô gái vùng vẫy để thoát ra và cầu xin chồng sắp cưới ngừng đánh vì đang có bầu. Tuy nhiên, người đàn ông vẫn la hét đòi giết đứa con trong bụng cô này. Toàn bộ sự việc kéo dài khoảng 10 phút.


Chuyện lạ Đông -Tây...
Nhắm mắt xuôi tay không hẳn là cạn kiện sức khỏe mà người ta quan niệm đó là nghi thức cuối cùng để đưa con người đến một cấp độ hoàn toàn mới. Một số nền văn hóa tổ chức nghi lễ đám tang có thể là tiệc tùng ăn uống, cũng có khi là nhảy múa reo hò. Thân nhân của người quá cố thường quan niệm rằng chôn cất và hỏa táng chỉ mang ý nghĩa nghi thức. Những tập tục tang lễ sau đây có thể gây bất ngờ.

Múa thoát y trong đám tang
Tang lễ thường đi cùng với tâm lý u buồn nhưng điều này hoàn toàn khác với những đám tang có các vũ công múa thoát y chuyên nghiệp trình diễn. Tại khu vực Donghai của Trung Quốc. Tang lễ được coi là biểu tượng thực sự cho thanh thế của người đã khuất. Danh tiếng và sự kính trọng được thể hiện qua tỷ lệ thuận số người tham dự. Vì thế thân nhân đi thuê các vũ công múa thoát y để thu hút mọi người kéo đến tạo thành đám đông.

Điểu táng, cắt nhỏ thi hài
Khí hậu khắc nghiệt của Tây Tạng làm cho việc chôn cất tại đây gần như không thực hiện được, vì mặt đất toàn sỏi đá. Vì vậy, các phật tử ở đây thường cử hành nghi thức tang lễ trên không trung, thi hài được cắt nhỏ trộn bột mì và để những chú chim săn mồi tới ăn. Những người ở đây quan niệm rằng thân thể con người giống như một con thuyền chuyên chở tâm hồn và khi lìa trần thì cơ thể nên trở về với thiên nhiên.

Kim cương táng
Giờ đây, nếu muốn mọi người đã có thể nâng niu những người thân yêu quá cố của mình trên ngón tay. Công ty LifeGem ở Mỹ cung cấp dịch vụ giúp bạn biến thi thể người đã khuất thành viên kim cương tổng hợp. Quy trình được thực hiện thông qua phương pháp chiết xuất các-bon từ thi thể sau khi hỏa táng. Số lượng than chì sau đó được ép thành tinh thể kim cương sáng lấp lánh. Giá thành của dịch vụ này giao động từ 3.500 USD - 20.000 USD tùy thuộc vào kích cỡ viên kim cương.

Áo quan đặc trưng - Quan tài biểu trưng cho nghề nghiệp.
Cư dân ngoại ô thủ đô Accran của Ghana chôn cất người quá cố trong những chiếc quan tài đặc trưng. Kiểu áo quan này thường biểu thị cho nghề nghiệp của người đã khuất.
Tại những phòng trưng bày, người ta đặt những quan tài mẫu mang hình chai coke khổng lồ, hoa quả và thiết bị kỹ thuật số. Với tập tục này, nhiều người có câu nói vui nếu như Elvis Presley nằm xuống tại đây thì ông đã có chiếc áo quan hình cây đàn ghi-ta.
Tự ướp xác
T
u sĩ đạo Phật ở Nhật Bản gọi đó là thuật Sokushinbutsu. Lúc bắt đầu tiến hành, người ta thực hiện chế độ ăn kiêng với hạt ngũ cốc và trái cây kết hợp với luyện tập thể chất rất cực nhọc. Loại bỏ chất béo của cơ thể là bước thứ nhất cần đạt được. Bước thứ hai liên quan đến những trận nôn oẹ, gây mất dịch cơ thể và nhiễm độc dần để chống lại sự tấn công của dòi bọ.
Để thực hiện, người ta sử dụng vỏ cây canh-ki-na, rễ cây và một loại chè độc liên tục trong một nghìn ngày. Trong giai đoạn cuối, vị tu sỹ đi vào một lăng mộ đá, ngồi xếp hình đài sen và chờ đến ngày tận thế. Tu sỹ này đánh chuông hàng ngày để báo hiệu cho các đồng môn biết mình còn sống. Khi đến ngày không có tiếng chuông nữa, các nhà sư khác đến niêm phong lăng mộ và chờ 1.000 ngày sau mở ra để xác minh tình trạng xác ướp.


Mời Bà con xem lại sông nước Cửu Long - Mekong Delta...
(Click here hoặc vào hình)
Nghe thống đốc Đức nói tiếng Anh lưu loát...
Chị Ngân Anh/Canada hỏi thăm ai biết?
Chị Bé Hai (phuong manh Truong <p.truong2000@yahoo.de>) giới thiệu cách ngăn chận và đề phòng chứng Đột Quỵ như sau:

STROKE: Remember the 1st Three Letters....S.T.R.
STROKE IDENTIFICATION
During a BBQ, a friend stumbled and took a little fall - she assured everyone that she was fine (they offered to call paramedics). She said she had just tripped over a brick because of her new shoes.
They got her cleaned up and got her a new plate of food. While she appeared a bit shaken up, Ingrid went about enjoying herself the rest of the evening
Ingrid's husband called later telling everyone that his wife had been taken to the hospital - (at 6:00 pm Ingrid passed away.) She had suffered a stroke at the BBQ. Had they known how to identify the signs of a stroke, perhaps Ingrid would be with us today. Some don't die. they end up in a helpless, hopeless condition instead.
It only takes a minute to read this...
A neurologist says that if he can get to a stroke victim within 3 hours he can totally reverse the effects of a stroke...totally. He said the trick was getting a stroke recognized, diagnosed, and then getting the patient medically cared for within 3 hours, which is tough.
RECOGNIZING A STROKE:
Thanks God for the sense to remember the '3' steps, STR . Read and Learn!
Sometimes symptoms of a stroke are difficult to identify. Unfortunately, the lack of awareness spells disaster. The stroke victim may suffer severe brain damage when people nearby fail to recognize the symptoms of a stroke.
Now doctors say a bystander can recognize a stroke by asking three simple questions:
S *Ask the individual to SMILE.
T *Ask the person to TALK and SPEAK A SIMPLE SENTENCE (Coherently) (i.e. It is sunny out today.)
R *Ask him or her to RAISE BOTH ARMS..
If he or she has trouble with ANY ONE of these tasks, call emergency number immediately and describe the symptoms to the dispatcher.
New Sign of a Stroke - Stick out Your Tongue
NOTE: Another 'sign' of a stroke is this: Ask the person to 'stick' out his tongue.. If the tongue is 'crooked', if it goes to one side or the other, that is also an indication of a stroke.
A cardiologist says if everyone who gets this e-mail sends it to 10 people; you can bet that at least one life will be saved.

ĐỘT QUỴ (Tai biến mạch máu não) : Xin nhớ ba chữ cái C. N. Đ.

CÁCH ĐỊNH BỆNH:
Trong một buổi tiệc ngoài trời, một chị bạn trượt chân và bị ngã nhẹ - bạn bè định gọi bác sĩ nhưng chị ta bảo đảm rằng mình khỏe thôi, chị chỉ vấp một viên đá vì đôi giày mới. Bạn bè chùi sạch và lấy cho chị đĩa thức ăn khác. Chị có vẻ run nhẹ, nhưng rồi Ingrid tiếp tục cuộc vui suốt buổi tối.
Sau bữa tiệc, chồng Ingrid gọi báo tin cho mọi người là vợ ông đã vào bệnh viện và đã chết hồi 6 giờ tối, chị đã bị đột quỵ trong buổi tiệc ban chiều. Nếu mọi người biết cách phát hiện ra sự đột quỵ thì có thể hôm nay chị Ingrid còn ở với họ rồi. Một số người đột quỵ thoát chết nhưng lại rơi vào tình trạng vô vọng, vô phương.
Mời bạn dành một phút để đọc bài này...
Một bác sĩ thần kinh nói rằng nếu ông ta tiếp nhận bệnh nhân bị đột quỵ trong vòng 3 giờ đồng hồ, ông có thể hoàn toàn cứu được..hoàn toàn. Ông nói bạn nên biết một mẹo nhỏ để nhận ra chứng đột qụy và đưa bệnh nhân đến chuyên viên y tế trong vòng 3 giờ đồng hồ để được cứu.
NHẬN DIỆN CHỨNG ĐỘT QUỴ:
Cầu Trời cho bạn có thể nhớ được 3 bước, CNĐ. Nhớ Đọc và Học lấy nhé !
Đôi khi thật khó nhận ra dấu hiệu của sự đột quỵ. Bất hạnh thay, sự thiếu hiểu biết nhiều khi có nghĩa là tai họa.Nạn nhân đột quỵ có thể bị tổn thương nghiêm trọng não nếu như người thân không nhận ra các biểu hiện của chứng đột quỵ.
Ngày nay, các bác sĩ nói rằng những người qua đường bắt gặp cũng có thể phát hiện đột qụy bằng cách hỏi 3 câu đơn giản sau :
C* (Cười) Yêu cầu người ấy cười
N* (Nói) Yêu cầu người ấy nói một câu đơn giản, ví dụ : Hôm nay trời nắng
Đ* (Đưa tay lên) Yêu cầu người ấy đưa cao hai tay lên.
Nếu người ấy tỏ ra khó khăn với bất cứ một câu yêu cầu nào trên đây thì hãy gọi xe cấp cứu ngay lập tức và mô tả các dấu hiệu này cho người tiếp nhận.

MÁU VÓN CỤC / ĐỘT QUỴ - THÊM CÁCH ĐỊNH BỆNH THỨ TƯ, NHÌN LƯỠI
Dấu hiệu Mới để nhận diện Đột quỵ... Làm ơn Thè Lưỡi Ra.
GHI CHÚ : Yêu cầu người bệnh thè lưỡi ra. Nếu lưỡi bị cong queo hoặc dính vào một bên miệng thì đúng là bị đột quỵ.
Một bác sĩ tim mạch nói nếu bất cứ ai nhận được email này nếu chịu chuyển cho 10 người khác thì bạn có thể cá rằng có it nhất một người đột qụy được cứu sống.
NT


von Lili Tran/ lilipostal@yahoo.com
The boy has 15 fingers and 16 toes
A 6-year-old boy displays his hands and feet at a hospital in Shenyang, Liaoning province, March 19, 2010. The boy, who has 15 fingers and 16 toes, is scheduled for surgery on Tuesday to remove the extra fingers and toes, local media reported. Experts said a gene mutation contributed to the aberrance.
The feet, with 16 toes, of a 6-year-old boy are seen at a hospital in Shenyang, Liaoning province March 19, 2010. The boy, who has 15 fingers and 16 toes, is scheduled for surgery on Tuesday to remove the extra fingers and toes, local media reported. Experts said a gene mutation contributed to the aberrance. (03-31-2010 Yahoo news)

Von: R D <goloty@yahoo.com>
6-12 Volt Battery Hack!
AA battery trick - They don't want you to know
Ðộng đất 7,2 độ ở bán đảo Baja California, bờ Thái Bình Dương
Cơ quan Khảo cứu Địa chất Hoa Kỳ cho biết một trận địa chấn đã xảy ra vào trưa Chủ nhật 4-4, với tâm điểm nằm ở Baja California, hướng nam vùng biên giới Mexico-Hoa Kỳ, cách đất liền 26 kilomet và cách thành phố Tijuana của Mexico khoảng 170 kilomet.
Tại California, dân chúng quanh vùng Los Angeles và xa hơn về phía đông, ở Phoenix, bang Arizona đã cảm nhận sự chấn động từ Mexico. Cư dân nam California cho hay một vài nơi đã rung chuyển bàn ghế đồ đạc trong nhà, bị mất điện và thang máy bị kẹt ở Los Angeles. Cơ quan Khảo cứu Địa chất đã ghi nhận nhiều vụ hậu chấn sau đó.
Theo Cơ quan khảo sát Mỹ, trận động đất 7,2 richter xảy ra vào 15h40 (giờ địa phương), cách tây nam Guadalupe Victoria, thuộc bán đảo Baja California 26km và nằm dưới độ sâu 32km. Ít nhất 1 người thiệt mạng khi một tòa nhà tại Mexicali bị đổ sập, phụ tá giám đốc bảo vệ dân sự ở Tijuana cho hay.
Tại San Diego, các tòa nhà cao tầng bị rung lắc mạnh. Giám đốc cơ quan bảo vệ dân sự Mexico, ông Alfredo Escobedo cho biết trên đài truyền hình CNN rằng: “Ít nhất một tòa nhà bị đổ sập và các tòa nhà công cũng như tư khác bị hư hại”. Ông cũng cho biết một số người bị thương nhưng “không nghiêm trọng”.
Trận động đất khiến các tòa nhà ở thành phố Tijuana, nơi mọi người đang tổ chức lễ Phục sinh, rung lắc mạnh, khiến các gia đình hoảng loạn tìm nơi đất trống. Một số vùng ở Baja California bị mất điện.
Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho biết đây là trận động đất mạnh nhất trong khu vực kể từ năm 1992. Được biết rung chấn có thể cảm thấy ở Los Angeles, Mỹ, và các tòa nhà lắc lư trong khoảng một phút. Lính cứu hỏa Mỹ đã được huy động đi kiểm tra đường sá, cầu cống và đường dây điện. Các hoạt động ở công viên Disneyland tại California tạm thời bị ngưng.
(Theo BBC)

* Xác nhận đáng tin cậy với Website Daidong.org, từ một cư dân kế bên khu vực bị địa chấn trực tiếp
(Ảnh: cho thấy nạn nhân còn chưa hoàng hồn, người nhà phải rót một li Beer trấn an nạn nhân):
Ông Mexicano RD Dang tại San Diego, hốt hoãng cho hay đang lúc sung sướng "ngồi cầu" (đi WC- trong phòng "Bất Tịnh Sở" đó mà!) thì đất dưới chân rung động, nước bồn tự động xối ào ào, làm ổng ướt .... Không kịp hoàn tất khâu vệ sinh cá nhân, Mr. Dang cho hay phải bò trườn từ Toilette ra ngoài hè, nằm phơi nắng chịu trận, mắt nhắm, miệng vái Trời vái Chúa cho qua cơn động đất, thề thốt sau này có vô "Bất Tịnh Sở", sẽ ngồi "chồm hổm", không dám đọc báo lâu, đề phòng thiên tai kiểu địa chấn cấp 7,2 richter tái diễn, chạy không bị ướt ...! Hú hồn hú vía, vậy mà ổng còn rủ bạn bè bên Đức sang câu cá Mexico nữa!


1/2 Fifty Dollar Note
(Vân Sơn-Hồng Đào của Trung Quốc)

Von: ngan anh huynh <ngananh6@yahoo.ca>
Von: mai luu tuyet <luutuyetmaithanh@yahoo.com.vn>
Kính gởi quý Đồng hương cùng Anh Chị và các Bạn,
...
vừa rồi chúng tôi có liên lạc qua lại, gặp bạn Tuyết Mai/VN cho hay việc Phật sự tại chùa Từ Huệ ở cầu Balai/Bến Tre còn đang dở dang, cần sự hỗ trợ tiếp ...
Trong thời buổi kinh tế khó khăn ở nhiều người, mọi nơi, cô bạn và tôi tuy nhiên xin mạo muội, lên tiếng lần nữa kêu gọi sự hảo tâm, lòng từ của mạnh thường quân, góp tay của ít lòng nhiều, giúp đỡ phần nào kinh phí hoàn tất mái chùa trước mùa mưa tới. Mọi công đức đóng góp đều quý báo vô vàn

Sự hỗ trợ, xin vui lòng gởi trực tiếp về đại diện:
CHÙA TỪ HUỆ
168 A - ẤP 3 - XÃ TAM PHƯỚC - HUYỆN CHÂU THÀNH -TỈNH BẾN TRE
Người nhận tài trợ: LÊ THỊ SA, Tel. (+84) 75-612039

* Chi tiết Info, xin liên lạc về cô Tuyết Mai:
Số 3, đường 34, Q.6, TP Hồ Chí Minh, Vietnam, Phone: (+84) 908 466 770
Chúng tôi kính lời thăm hỏi sức khoẻ đến quý vị cùng gia quyến, chúc tất cả tài lộc đủ đầy, tâm tịnh, thanh tịnh vượt qua khổ đau sầu não cuộc sống


Làm quá bị cụp xương sống!
Tham nấu nướng, khoái mua đồ shopping, nằm ngồi xem phim bộ... ?
Bí quyết ngăn ngừa đau lưng
Theo thống kê, cứ 10 người thì có đến 8 người phải chịu đựng chứng đau lưng mạn tính.
Đặc biệt là đối với phụ nữ, vì họ thường có khuynh hướng hoạt động với các tư thế không phù hợp gây nên các vấn đề ở lưng. Chẳng hạn, khi chị em mang vác những túi xách quá nặng, trải qua thời kỳ mang thai hoặc bồng em bé một bên hông... Những phương pháp giảm đau nhanh chóng dưới đây đã được các chuyên gia xác nhận sẽ ngăn ngừa chứng đau lưng.
1. Cung cấp can-xi. Mọi người đều biết rằng, can-xi giúp xương chắc khỏe, nhưng các nhà khoa học Nhật xác nhận chất mà cơ thể bạn cần giúp xương khỏe là vitamine. Họ tin rằng, vitamine K tìm thấy ở bông cải, rau bina (rau chân vịt) và các loại rau có lá sẫm màu khác, giúp can-xi được lưu giữ lại trong xương, tạo nên độ rắn chắc của xương. Khi xương chắc khỏe thì toàn bộ cơ thể cũng mạnh khỏe và điều đó giúp bạn giảm nguy cơ bị tổn thương, đặc biệt là những tổn thương ở vùng lưng.
2. Tránh mang vác nặng. Nếu túi xách hoặc va ly của bạn nặng hơn 10% trọng lượng của cơ thể, có nghĩa là chúng quá nặng. Trong trường hợp như thế, điều bạn cần làm là phải biết mang vác chúng ở tư thế thích hợp (giữ lưng luôn thẳng), và nếu bạn phải mang chúng trên một vai thì cần phải chuyển vai sau mỗi 20 phút.
3. Ngủ đúng tư thế. Theo các chuyên gia, nệm cứng sẽ không tốt cho lưng của bạn. Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây về xương sống phát hiện rằng, những người thường ngủ trên các loại nệm mềm thì ít bị đau phần lưng dưới hơn so với những người thường xuyên ngủ trên các tấm nệm cứng.
Còn gối thì sao? Theo các chuyên gia, bạn không nên sử dụng các loại gối đầu quá cao, khiến xương sống của bạn bị gập lại. Chẳng hạn, khi bạn ngủ với tư thế nằm ngửa, không nên để cằm chạm ngực. Còn khi ngủ với tư thế nghiêng một bên, bạn không nên để đầu nghiêng sang sát phần vai trên.
4. Tạo độ săn chắc cơ bụng. Các cơ bụng mạnh khỏe có thể giúp bảo vệ lưng của bạn khỏi bị tổn thương. Để luyện tập cơ bụng, bạn nên bắt đầu với tư thế nằm ngửa, hai đầu gối co lên, hai bàn chân và phần lưng dưới áp sát mặt sàn. Bạn hít vào một hơi thật sâu và cố gắng ép rốn xuống sát phần xương sống, tạo cho các cơ vùng bụng co lại. Sau đó, hãy nhấc nhẹ phần xương chậu của bạn lên khỏi mặt sàn, rồi thở ra từ từ. Hãy thực hiện và lặp lại 12 lần, mỗi lần từ hai - ba thao tác trên.
5. Chú ý tư thế ngồi. Tình trạng phải ngồi làm việc suốt tám giờ mỗi ngày có thể gây áp lực và tạo sự khó chịu cho phần lưng. Hãy bảo đảm rằng khi ngồi, bạn cần dựa phần lưng vào ghế (cần sử dụng một cái gối kê ngay phần thắt lưng nếu trên ghế không trang bị sẵn), đồng thời hai bàn chân của bạn phải luôn được đặt sát sàn nhà.
(Theo Phụ nữ/Health)

4-4-2010
Hoa Kỳ kêu gọi gỡ bỏ các tấm drywalls “made in China”
NEW ORLEANS (AP) - Nhà xây với các tấm tường bằng chất liệu thạch cao, gọi là “drywall” nhập cảng từ TQ cần phải tháo gỡ tránh độc hại lâu dài. Tại Hoa Kỳ, hai cơ quan chính phủ hôm 2-4 đã đưa lời khuyên ảnh hưởng đến hằng ngàn cư dân ở Florida và California.
Theo Ủy ban An toàn Sản phẩm CPSC (Consumer Product Safety Commission) và Bộ Gia cư (Department of Housing and Urban Development), chủ nhân các căn hộ nên gỡ bỏ “tất cả những drywalls có thể gây nguy hại” và thay hết hệ thống dây điện, vòi xịt nước, dụng cụ báo động khói độc.
Giới hữu trách HK từ 2008 đã khởi sự điều tra vấn đề độc hại từ "drywall" sau khi chủ nhân của nhiều căn nhà tại Florida than phiền mùi hôi khó chịu từ tường nhà tỏa ra, làm rỉ sét máy điều hòa, gương soi, dụng cụ điện và đồ nữ trang. Theo thông tấn xã AP, có khoảng 3.000 chủ hộ ở các bang Florida, Virginia, Mississippi, Alabama và Louisiana báo cáo rằng họ phát hiện một số vấn đề khi sống trong nhà vách thạch cao do TQ chế xuất. Giám đốc CPSC, ông Inez Tenenbaum cho biết một số mẫu vách thạch cao này thải ra lượng khí lưu huỳnh cao gấp 100 lần so với vách thạch cao được sản xuất ở nước khác. Một số người than phiền sức khỏe bị ảnh hưởng như ho, chảy máu mũi, nhiễm trùng xoang mũi và xốn trong ngực.
CPSC còn đang tiếp tục điều tra những khiếu nại khác từ cư dân ở 37 tiểu bang, cũng như ở District of Columbia, Puerto Rico và American Samoa. Hồi tháng Giêng, ủy ban công bố hướng dẫn để giúp đỡ cư dân nhận diện vấn đề của drywall tại nơi đang cư ngụ, thuộc diện nhà được xây cất từ 2001-2008, và đề nghị chú ý đến mạng lưới dây đồng trong hệ thống điện nhà hay cuộn dây trong máy điều hòa có bị ố đen hay không.
Cũng trong ngày 2.4, Knauf Plasterboard Tianjin Co., một công ty sản xuất vách thạch cao lớn của TQ, cho hay các nghiên cứu do chính công ty thực hiện cho thấy rằng vật liệu này nên được hủy bỏ, nhưng cho rằng ống nước và đường dây điện thì không cần thiết phải dỡ bỏ.
Hiện nay, có khoảng 2.100 người đã nộp đơn lên tòa án liên bang ở New Orleans, thành phố lớn nhất trong tiểu bang Louisiana, để kiện các nhà sản xuất vách thạch cao của TQ và các công ty Mỹ bán vật liệu xây dựng. Không rõ ai sẽ chịu trả cho những phí tổn thay thế này. Những ngôi nhà bằng “drywall” thường đã được dựng nhanh trong vùng bị trận bão tàn phá ở Louisiana và Florida.
Nguồn Người Việt

Tin gây sợ hải!
Vì sao ban đêm phụ nữ già hơn 5 tuổi?
Sau một ngày dài làm việc mệt nhọc, tan sở có thể bạn vui vẻ hẹn hò. Nhưng có lẽ bạn không biết, lúc này trông bạn già đi nhiều hơn 5 tuổi so với gương mặt của bạn lúc ban ngày.
Mới đây, một tập đoàn sản xuất dụng cụ y tế Nhật Bản đã công bố kết quả thăm dò trên mạng, cho biết hiện nay ngày càng có nhiều đấng mày râu nhận thấy một nửa của họ, (bồ bịt, vợ) ban đêm trông “tiều tụy” hơn ban ngày đến 5 tuổi!
Vì sao phụ nữ lại trông già hơn vào ban đêm?
Các điều tra viên cho biết: sau một ngày lao động bạn sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi và sự năng nổ cũng kém đi. Da bạn sẽ bị khô trong môi trường làm việc cả một ngày dài, và da cũng mất đi tính đàn hồi.
Da khô sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến gương mặt của bạn; lớp phấn trang điểm bên ngoài cũng không đều, chỗ đậm chỗ nhạt; cả ngày phải làm việc với máy tính, lòng trắng mắt bị đỏ và con ngươi cũng sưng hơn, vết thâm mắt càng thêm đậm, và cho dù bạn uống nước đầy đủ nhưng môi vẫn khô và bong tróc. Điều đó cho thấy để đôi môi mềm mại thì bạn chỉ có thể bổ sung dầu, bổ sung nước cũng không có hiệu quả.
Vì thế, chuyên gia thẩm mỹ khuyên các bạn gái, sau khi tan sở tốt nhất là nên rửa mặt sạch sẽ để cung cấp đủ lượng nước và trang điểm lại một lần nữa rồi mới đi gặp ảnh hay gặp ổng!.
(Theo Trân Châu/VNN/Scitech.people)

Vài hàng góp ý…
N
hìn lại -về hình thức- dễ thấy là chỗ nào (trong và ngoài xứ) nơi chốn thành thị đông người thì chùa chiền mọc lên như nấm (bên HK, Canada, trên cùng một con lộ, 2-3 ngôi chùa là chuyện thường tình), nhưng ở vùng quê hẻo lánh, xa xôi thì am tự lác đác, tăng ni còn rất lưa thưa! Vậy thì sự hiện diện của mấy bà Ni sư với ngôi chùa Từ Huệ tại Ba Lai/ Bến Tre, một miền quê hẻo lánh là điều tốt cho nhu cầu tâm linh, phụng sự xã hội, v.v… một điểm son đáng khen ngợi.
Nhưng có chùa rồi là chỉ mới có điều kiện cần, tốt nhưng chưa đủ, vì còn tuỳ vào sinh hoạt chấn hưng, đạo hạnh của người tu, cách hoằng pháp, v.v… Vì chùa không phải Phật, mà chỉ là nơi tá túc qua đường độ chúng sinh, nương tựa pháp và giáo lí của Ngài cho người tu xuất cũng như tại gia. Nhưng tu chùa coi bộ dễ hơn tu tại gia, có người còn so đo cái cực…
Nhiều chùa là nhiều về số lượng chứ còn phẩm chất tu hành lại là một lãnh vực khác, cần đặt lại, để đạo thêm phát triển cả về hình thức lẫn nội dung.
Chùa có các vị trụ trì khéo thuyết giảng, trang nghiêm, chỉ dẫn đường tu tập tốt, hoạt động từ thiện hay thì chùa đó truyền bá giáo lí giỏi, đến được nhiều người nghe, quy tụ được thiện nam tín nữ ngày càng đông, tăng thêm phương tiện, còn chùa nào chỉ có lo toan kêu gọi cúng kiến, xây hết cục xi măng này đến xi măng khác thì cảnh tượng sẽ nghèo thêm tình nghĩa... có người đến cũng chỉ để thư giãn lỡ đường!
Tại Saigon, chưa về, nhưng tai nghe, mắt thấy trong Internet, có thể đoán sĩ số người tu Phật rất đông, gây nên cảm nhận là Phật giáo đời nay (Việt Cộng) vô cùng hưng thịnh, bởi lớp người vãng lai, tế lễ chùa chiền vào những ngày lễ lớn đông nghịt, nhang khói mịt mù trời đất, hàng đệ tử cạo đầu xuất gia không thiếu, đi đầy đường, bằng xe đạp, xe cúp, xe hơi, sử dụng vi tính, nhập mạng… Cảm giác là vậy nhưng ảo giác cũng kề!
Về Saigon hay xuống lục tỉnh miền Nam, ra Bắc, bạn thử ăn chay với họ hàng coi, họ có xem mình là quái vật trước vật chất đời thường hay giả vờ đạo mạo? Ghé thăm quê quán rồi, hỏi thử coi có một ngôi chùa, có ai đi lễ ngày Rằm, tụng niệm, có nhu cầu hướng dẫn tâm linh? Đi chùa làm gì? Cắt nghĩa thử coi, chứ mấy chục năm trời chưa nghe bà con trong nước „kể“ rõ?
Chùa ở dưới quê xa xôi, nghèo nàn, vắng vẻ quá, tới chỉ có cho chứ không có nhận quà từ Phật, nên không ai thích tới. Ngược lại với cảnh tấp nập ở thị thành, vì đông dân nên cần đông nơi tụ tập, là cảnh chùa dưới quê vắng bóng tăng ni, vì sao?
Chùa lớn, chốn thị thành, đông người đến thì bá tánh cúng dường hậu hĩ. Thầy tu khi đó sẽ thụ động, ngồi chờ sung rụng, với cái vốn sẵn có là công trình xi măng đồ sộ, hoành tráng, gắn tượng Phật sơn son phết vàng, rồi hỉ hả chuyện kinh điển, hoằng pháp?
10 cái chùa to với chánh điện khổng lồ mà xuân thu nhị kì 2-3 buổi lễ, ngày Rằm hoặc mùng Một mới tụ tập được tín đồ về cúng bái thì chi bằng 1 ngôi chùa nhỏ mà ngày nào cũng đôi ba thời pháp thoại, đăng đàn thuyết giáo?
Chùa nhiều, lại to tướng mà thành nơi mê tín dị đoan, xin xâm, xũ quẻ, bói bài, xem chỉ tay, đoán tướng thì thôi rồi giáo lí Thích Ca đã trống rỗng!
Chùa nhiều, xây dựng nơi đất đai tốn kém, phí phạm, lại cùng một số công tác phật sự trùng nhau, đưa ra tình huống phải „cạnh tranh“ để thu phục tín đồ, thụ hưởng sự cúng bái nhiều hơn, để có thể sinh tồn, vậy thì thử hỏi ngôi chùa mở ra cho hàng xuất gia và tại gia, cho giáo lý đến với chúng sinh, là nơi tạo công đức, hướng dẫn đời sống tâm linh, hay là nơi đình đám tế lễ, chỉ để thu hút tiền bạc của tín giáo đồ như một tiệm buôn bán (thánh thần), càng lớn, càng được Marketing thì càng uy danh bề thế. Người ta dễ sa ngã, để ý chùa lớn chùa nhỏ, giàu, nghèo, chứ có ai để sư này ni nọ là bậc cao tăng dù ngôi chùa đơn sơ thanh tịnh?
Vả lại chùa nhiều, mà lượng phật tử không tăng (đôi khi giảm vì người tu xằng bậy, bị tín đồ chê bai) thì „nguồn tiền“ cúng bái ngày càng vơi, trong lúc tham vọng xây công trình xi măng thì vẫn tiếp nối, tranh nhau lớn nhỏ, tượng to tượng quý, ông Phật linh thiêng nhìn ra cũng sẽ ngao ngán cho đạo Phật nước mình !
Nhìn như thế sẽ thấy, tại sao chùa miền quê hẻo lánh thì ít, mà chốn thị thành thì đông, quá đáng mà không cần thiết!

Người tu xuất gia sau khi trưởng thành mà chỉ nghĩ đến chùa cao chánh điện rộng, nhang đèn lễ lượt, tín đồ đông, lại được an trú nơi thị thành đường xe ngựa nước thuận lợi, là chỉ nghĩ đến cái tham sân si của mình chứ chưa nghĩ tới con đường giáo hoá chúng sinh, muốn tiện nghi dễ dàng, đảm bảo vật chất, chứ không phải là sự cùng khổ dấn thân như hạnh nguyện đức Phật.
Về chốn quê mùa, dựng am lập cốc thì phải đối đầu với muôn vàn khó khăn, đòi hỏi sự vất vả và dấn thân hơn! Nhưng ở thành hay quê, người tu dở hình như đã quên mình đang sống bằng từng chén cơm manh áo của đàn na tín thí chúng sinh, nên chỉ biết thân mình phải thụ hưởng làm đầu, rồi lấy chữ hữu duyên, nghiệp dĩ ra mà cắt nghĩa tu ở đâu cho tiện lợi!
Ngại gian nan như vậy thì tu hành làm gì? Đạo đi vào đời chứ chớ đời nhập đạo thì mình thành Bồ tát với ai? Vào Chùa để thụ động, an nhàn, cơm ngày hai bữa có bá tánh lo, thảnh thơi sung sướng thì độ được kẻ nào?
Đệ tử Phật khi xưa phải hành 3 việc chính, là: thiền định, giáo hoá chúng sinh và khất thực. Thời gian còn lại là để nghỉ ngơi. Bây giờ cơm canh chay lạt không phải bận, chỉ ở chùa là có tín đồ tìm đến cúng dường ngôi Tam bảo, người tu giỏi khi đó sẽ có nhiều thì giờ công phu, để giáo hoá chúng sinh, đắc đạo nhiều hơn về lượng cũng như phẩm, xã hội sẽ cải thiện được muôn phần,
(txvinh, 4-3-2010- Phỏng theo ưu tư của một Thầy trong nước về tình trạng tranh nhau xây chùa)


3-4-2010
Chuyện VN 2010 - Hà Nội ngàn năm tuổi kiểu này không khá nổi !
Nhóm phụ nữ trong vai người buôn bán tụ tập chờ "con mồi" - Lao tới ấn quang gánh vào du khách

Nhóm phụ nữ khoảng 8 người với bình phong là những người làm nghề gồng gánh, buôn bán trên phố, họ trắng trợn ép du khách lấy tiền bằng các thủ đoạn: ấn quang gánh vào vai du khách, ép chụp ảnh rồi đòi tiền “bo”, chèo kéo khách mua hàng giá cao...
Ngày nào cũng vậy, khoảng 9h30 sáng, nhóm phụ nữ này bắt đầu tụ tập tại đầu phố Cầu Gỗ. Sau đó, họ chuẩn bị vài túi dứa xanh gọt sẵn, mấy quả chuối để lỏng chỏng trên đôi quang gánh và bắt đầu một "ngày làm việc". Ai cũng đi đôi giầy ba ta buộc chặt chân gọn gàng. Khi “hóa trang” xong, nhìn hình thức bề ngoài, họ không khác gì mấy người buôn bán gồng gánh quê chân chất, nhưng thực chất chỉ nhăm nhe rình rập "chộp" những vị nước ngoài đang còn bỡ ngỡ để moi tiền.

Hành động thiếu văn hóa khiến du khách bất bình - Nhưng không vì thế mà họ dễ dàng buông tha...

Những phụ nữ này thường đứng "săn" khách ở vị trí có đông người nước ngoài qua lại, mắt láo liên nhìn các hướng để xác định “con mồi”. Khi "con mồi" xuất hiện, họ bắt đầu tiếp cận bằng vẻ niềm nở, vồn vã để tạo sự thân thiện với du khách, sau đó vội vàng ấn đôi quang gánh vào vai mời chụp ảnh, tiếp theo là các hành vi úp nón lên đầu khách, lấy túi dứa dúi vào tay họ... Lúc này du khách vẫn chưa biết được ý đồ của mấy “bà bán rong”, chỉ khi bị đòi đến 5 đô la một túi dứa, hoặc 50-100 nghìn đồng, thậm chí nhiều hơn cho việc "thuê quang gánh chụp ảnh" hay "mua hàng" thì khách mới té ngửa. Sau đó lợi dụng sự bất đồng về ngôn ngữ, họ dùng số đông để áp đảo và thường thắng thế trong lúc đôi co với khách nước ngoài.

Kẻ trước, người sau úp nón và ấn quang gánh vào vai du khách và... đòi tiền -
Bị “hàng rong” quây thô bạo, nhiều du khách không hiểu chuyện gì đã xảy ra với mình?

Một thủ đoạn khác cũng rất trắng trợn, họ chuẩn bị sẵn nhiều tiền lẻ, khi khách trót trả tiền bằng đô la hay tiền mệnh giá lớn, họ moi ra một vốc tiền lẻ dúi vào tay khách rồi... chuồn.

Ép được du khách thì cả nhóm lao vào để dở nhiều thủ đoạn khác nhằm lấy tiền -
Nhóm “hàng rong” này thường nhắm đến những du khách hiền lành đi đơn lẻ

Kết thúc màn "thuê quang gánh" và "bán hàng" như vậy, bao giờ cũng là cái lắc đầu, nhún vai ngán ngẩm chấp nhận việc đã rồi. Cứ thế rất nhiều du khách đã sa bẫy nhóm phụ nữ này, để rồi hằn lại một ấn tượng rất xấu về thủ đô Hà Nội, nơi đang chuẩn bị bước sang tuổi... 1000.

Hoặc đôi trai gái - Khi chưa hay, du khách vui vẻ vì lầm tưởng đây là những người bán hàng tốt bụng!

Trong khi nhà nước và dân chúng thủ đô Hà Nội đang nỗ lực quảng bá với bạn bè quốc tế về Hà Nội nghìn năm thì cảnh tượng những người đội lốt hàng rong lừa đảo du khách diễn ra một cách công khai tại một không gian văn hóa tiêu biểu giữa thủ đô là điều không thể chấp nhận được.

Rồi ngã ngửa khi bị đòi tiền - Chèo kéo và chụp nón - Rồi mồm năm miệng mười để dồn du khách - Từ 5-7 đô la cho vài ba quả chuối hoặc vài miếng dứa gọt sẵn - Bị đòi tiền giá cắt cổ khách đã phản ứng lại nhưng đành chấp nhận
Phóng viên báo chí trong nước đã mất gần một tuần "theo" nhóm phụ nữ này để ghi lại những hình ảnh không đẹp trên đây.

Ảnh Vui ...
Ảnh Vui ...

Về VN không thể thiếu cái này
CÁC LOẠI BÁNH...
(sưu tầm tặng hai tên công tử bên Sydney/Úc định về Saigon ăn vụng -
Thiếu Information, hai đứa này dám đòi ăn bánh Xe lắm nghen!)

1. BÁNH MÌ BÍT TẾT
a. Bánh Mì Bích Tết Nam Sơn: 200bis Nguyễn Thị Minh Khai F6 Quận 3
b. Bánh mì bích tết Nam Sơn: 188 Nam Kỳ Khởi Nghĩa Quận 1 - 9305 469
c. Bánh mì bích tết Hỏa Diệm Sơn: 41 Võ Văn Tần Quận 3 - 930 5242
d. Bánh mì bích tết Lệ Hồng: 489/27/29 Huỳnh Văn Bánh - Phú Nhuận - 9905 1064
e. Bánh mì tươi 62 Mạc đỉnh chi F.Đakao
f. Bánh mì Như Lan: 50-64-68 HÀM NGHI, [], Q.1, TP. HCM - 8.29 29 70

2. BÁNH TRÁNG
a. Bánh tráng trảng bàng Hoàng Ty 1 : 691B Xô Viết Nghệ Tĩnh- Bình Thạnh - 8988789
b. Bánh tráng : 441 Nguyễn Tri Phương Quận 10 - 8561 268

3. BÁNH BAO
a. Bánh bao Cả Cần: 215 Nguyễn Tri Phương Quận 5 – 8561226
b. Bánh bao Hà Phát: 11B Phan Kế Bính Quận1 – 8220664 3-6k/cái

4. BÁNH XÈO
a. Bánh xèo Đinh Công Tráng : 49A Đinh Công Tráng Quận 1 – 8241110 (đối diện nhà thờ Tân Định là đường Đinh Công Tráng)
b. Bánh xèo Nhật Bản: 15B/11 Lê Thánh Tôn Quận 1
c. Bánh xèo Đinh Công Tráng: 251/3 Nguyễn Thiện Thuật Quận 3 - 833 0513
d. Bánh xèo Ngọc Hương: 398 Võ Văn Tần Quận 3 - 8331 839
e. Bánh xèo A Phủ: 10A 3tháng 2 Quận 10 – 8627632 (gần rạp hát Hòa Bình)

5. BÁNH BÈO
a. Bánh Bèo Chén : 68 Trần Mai Ninh F11 Quận Tân Bình
b. Bánh bèo Vỹ Dạ: 62 Lý Tự Trọng Quận 1 – 8221599
c. Bánh bèo Thôn Vỹ: 142 Sư Vạn Hạnh Nối Dài Quận 10 – 8628327
d. Quán bánh bèo bì Bà Ba: 106 Lý Thường Kiệt quận 10

6. BÁNH CANH
a. Bánh Canh Cua : 78A Thiên Phước F9 Quận Tân Bình
b. Bánh canh cua Nam Giao: 136/15 Lê Thánh Tôn Quận 1 – 8250261
c. Bánh canh cua: 45A Nguyễn Văn Đậu . Quận Bình Thạnh
d. Bánh canh cua: 59bis Nguyễn Thông Quận 3 - 9310661
e. Bánh canh Nam Phổ : 22b Nguyễn hữu cầu quận 1 - 8203795
f. Bánh canh trảng bàng Hoàng Ty : 32 trương quốc dung - quận phú nhuận – 9010212
g. Bánh canh Trảng Bàng: 182 Lý Thái Tổ (gần ngã 3 Nguyễn Đình Chiểu)
h. Bánh Canh Trảng Bàng 441 Nguyễn Tri Phương, P.8, Q.10, TP. HCM - 8561268
i. Bánh Canh Tôm Cua: 47 Tôn Thất Đạm Q.1 ( kế bên Hủ tiếu cá Nam Lợi ) Quán ăn lâu đời, nổi tiếng đến không cần bảng hiệu vẫn đông khách
j. Quán bánh canh cua giò heo , tôm đầu hẻm 568 Bà Hạt, quận 10.

7. BÁNH UỚT-BÁNH CUỐN
a. Bánh cuốn Hồng Phát: 17 Nguyễn Thị Minh Khai. Quận 1
b. Bánh cuốn Tây Hồ: 127 Đinh Tiên Hoàng Quận 1 - 8200 584
c. Bánh cuốn Hồng Hạnh : 17a nguyễn thị minh khai quận 1 – 8274252
d. Bánh cuốn Hiền: 19B Nguyễn Thị Minh Khai [], Q.1, TP.HCM - 824 3570
e. Bánh cuốn Tây Hồ: 127 Đinh Tiên Hoàng, P.ĐK , Q.1, TP. HCM - 820 0584
f. Bánh cuốn Thiên Hương: 155 Nguyễn Thị Minh Khai, P.PNL, Q.1 - 8331 1590
g. Bánh Ướt Bảy Hiền : 12 Lý Thường Kiệt F11 Quận Tân Bình , đối diện BV thống nhất
h. Bánh Ướt Phú Kiệt: 513 Lạc Long Quân F5 Quận 11

8. BÁNH NẬM , chè , sinh tố : 106 Tô hiến thành f15 Q10 (số cũ 100)
9. BÁNH TÔM Hồ Tây: 20B Trần Cao Vân, P.ĐK, Q.1 - 824 38 14

10. BÁNH KHỌT
a. Bánh khọt Vũng Tàu: 218 Lê Lai. Quán lề đường
b. Bánh khọt Cô Ba: 59B Cao Thắng, Q3 - 8.323.362

11. BÁNH HỎI Bà Rịa:
Nằm trên đường Nguyễn Tri Phương gần ngã 4 NTP với 3/2, phía bên đường chạy về cầu NTP.
Ở đây còn có loại chả giò cá trích khá độc đáo ăn chung với bánh hỏi, nhưng rất tiếc là không có thường xuyên, vì lệ thuộc vào thời vụ đánh bắt loại cá này. Bên cạnh bánh hỏi, quán còn bán thêm nhiều món ăn khác, kể cả cơm trưa bình dân và nhiều loại bánh, nhưng đáng chú ý là những món có xuất xứ từ Bà Rịa-Vũng Tàu như bánh bèo bì Bà Rịa, bánh bò Bà Rịa, bánh khọt Vũng Tàu.

Phá đám!
Ôi đàn bà!Vô lộn chỗ ...!
Nhào lộn Trung quốc
Trung Quốc là quốc gia vô địch thế giới về bộ môn xiếc, giành trên 160 huy chương vàng trong các cuộc thi quốc tế. Các nghệ sỉ nhào lộn Trung Quốc thật tài năng, cho đến nay đã thay phiên nhận được 10 danh hiệu "Golden Clown" trong các lễ hội xiếc của Monte-Carlo và 17 giải thưởng của Pháp ở Lễ hội du Cirque de Demain. Nhào lộn đã trở thành bộ phận chính của nghệ thuật biểu diễn, một tài sản cho Trung Quốc trong các cuộc thi quốc tế và khu vực.
Two choir boys sing the meow song...


."Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...

Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...