Britain's Got Talent:
Hayashi - Britain's Got Talent 2010
Click Here
HARAKIRI hay SEPPUKU?
Nhân vụ Joseph Cao, một dân biểu Mỹ phát biểu nhắc chừng viên giám đốc BP (bất lực giải quyết tình trạng tràn dầu ở Vịnh Mexico) nên bắt chước các kiếm sĩ Nhật là Samurai tự sát mà truyền thông Mỹ gọi quen là Harakiri (mổ bụng như mổ heo). Đúng ra theo tiếng Nhật, hành động can trường này phải nói là Seppuku (Thiết phúc) thì mới đúng, còn Harakiri chỉ là một cách ví mĩa mai!

Trong phim "The seven samurai", đẳng cấp các tay hiệp sĩ này được phân biệt đàng hoàng. Họ có tập quán hào hùng là Seppuku là để tỏ lòng trung thành. Đối với người Nhật, quan trọng nhứt là chuyện này. Họ tin rằng người ngay thẳng bộ lòng luôn luôn trắng, còn người đã làm chuyện xấu thì bộ lòng sẽ có màu đen. Vì vậy, theo nghi thức là phải ... xổ bộ lòng ra cho người ta thấy...
Một vụ Seppuku nổi tiếng nhứt là văn hào YUKIO MISHIMA (Tam Đảo Do Kỉ Phu), tác giả quyển KIM CÁC TỰ (Chùa Gác Vàng, tên phổ thông là chùa Rokuon-ji (kanji: 鹿苑寺 - Lộc Uyển Tự, chùa Vườn Nai ở Kyoto, Nhật Bản). Năm 1950, Gác Vàng bị một vị sư nổi lửa đốt cháy rụi. Nhà sư sau đó bèn tự tử nhưng bị bắt. Mẹ nhà sư cũng bị tra hỏi. Trên đường về, bà nhảy từ xe lửa, gieo mình xuống sông tự vẫn còn nhà sư bị tuyên án bảy năm tù. Trong khi thụ án ông chết bệnh trong ngục năm 1956. Câu chuyện ly kỳ này đã được Mishima Yukio phóng tác trong cuốn tiểu thuyết Kinkaku-ji 金閣寺. Sách này được dịch sang nhiều ngôn ngữ khác. Bản tiếng Việt do Đỗ Khánh Hoan và Nguyễn Tường Minh dịch và xuất bản ở Sài Gòn vào cuối thập niên 1960, đầu thập niên 1970.
Sau khi YUKIO MISHIMA Seppuku rồi, thì ngay lập tức, một người bạn đi theo...trảm thủ liền (vì nếu không sẽ cả mấy tiếng đồng hồ sau...có khi nữa ngày mới....)
Nguồn gốc tên người Nhật rất tức cười:
Trước thời MINH TRỊ THIÊN HOÀNG tức khỏang năm 1876... gì đó, người Nhật không có họ, chỉ có tên như THẰNG CẢ, THẰNG HAI...太郎、次郎 (Thái Lang, Thứ Lang)...Còn tên phụ nữ là Con XUÂN, Con HOA (春子、華子Xuân tử, Hoa tử...). Lúc đó chỉ có từ SAMURAI trở lên tới lãnh chúa mới có họ mà thôi.
Thật ra SAMURAI viết tiếng Nhựt là (THỊ), tức là người hầu hạ. Vì vậy, những người SAMURAI họ tự xưng là BUSHI có nghĩa là võ sĩ. Người khác gọi họ là SAMURAI là có ý mĩa mai....riết thành quen.
Khi Minh Trị Thiên Hòang gồm thâu nước Nhật vào một mối, Samurai tự nhiên giải thể. Ông ta bèn cho phép thứ dân có quyền có họ... để dễ quản lý nhân hộ khẩu.
Vì vậy, người Nhật đặt họ mình theo khu vực mình đang ở, hay lấy một nữa tên ông lãnh chúa ráp 1 chữ khác thành tên mình.
Cũng vì lý do này bạn thấy nhiều họ trùng lắp mà không có liên quan huyết thống gì với nhau như TAKANA (Điền Trung - ở giữa ruộng), TAGAMI (Điền Thượng, miếng ruộng phía trên), rồi TAKAHASHI (Cao Kiều, nhà anh này dưới chân cầu). Có nhiều họ rất buồn cừơi như một cô tên là EBISAWA, nghe hay phải không, nhưng nghĩa của nó là 海老沢、HẢI LÃO TRẠCH, có nghĩa là ĐẦM NUÔI ....TÔM. Khi chọc cổ, chỉ kêu một nữa thôi, ô EBI là cô TÔM, là cô ta sùng lắm.
Bởi vậy, người Nhật qua họ một người họ biết gốc gác anh này ra sao liền.

Muốn có tên Nhật Bổn cho oai phong?
H
ãy thử ghép từng ký tự trong tên mình thành tiếng Nhật, sẽ biết người Nhật gọi tên mình trẹo lưỡi là gì:
A -- Ka, B -- Tu, C -- Mi, D -- Te, E -- Ku, F -- Lu, G -- Ji, H -- Ri, I -- Ki, J -- Zu, K -- Me, L -- Ta, M -- Rin, N -- To, O -- Mo, P -- No, Q -- Ke, R -- Shi, S -- Ari, T -- Chi, U -- Do, V -- Ru, W -- Mei, X -- Na, Y -- Fu, Z -- Zi
Ví dụ:
Thái Minh: ---> Chirikaki Rinkitori
bầu Trần Thái ---> Chishikato Chirikaki
Richard Đặng Lợi Hưng ---> Tekatoji Tamoki Ridotoji
Ngọc Mai ---> Tojimomi Rinkari
chị Mạng Vân ---> Rinkatoji Rukato
anh Hon "Dusting Cheung" ---> Tedoarichikitoji Mirikudotoji

Xúi dại!
Nghị sĩ Mỹ gốc Việt xúi giám đốc BP tự sát
Tại Hoa Kỳ, ông Joseph Cao (Cao Quang Ánh, 43 tuổi), chính trị gia đảng Cộng hoà, dân biểu bang Louisiana, mới đây đã gợi ý đề nghị đại diện tập đoàn dầu khí BP (của Anh) tại Mỹ là Lamar McKay nên tự sát vì bất lực giải quyết tình trạng tràn dầu ở Vịnh Mexico.
Phát ngôn của ông Cao được đưa ra khi vị giám đốc BP Lamar McKay ra điều trần trước Ủy ban Thương mại và Năng lượng của Hạ viện Mỹ hôm 15-6 qua. Trước đó, một phát biểu tương tự từ một chính khách Mỹ khác cũng đã yêu cầu McKay từ chức. Nhưng Cao còn đã đi xa hơn thế, chờ đợi: "Theo văn hóa Châu Á, chúng tôi làm mọi chuyện hơi khác một chút. Nếu như ở thời của các Samurai, chúng tôi sẽ đưa cho ông một con dao và để ông rạch bụng tự sát" - Cao phát biểu tại cuộc điều trần hôm qua.
Thảm họa tràn dầu tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ bắt đầu vào ngày 20/4 với vụ nổ giàn khoan Deepwater Horizon ngoài khơi bang Louisiana khiến 11 công nhân thiệt mạng. BP đã nổ lực thực hiện hàng loạt các biện pháp cuú vãn song vẫn không ngăn cản được tình trạng dầu tràn. Nhiều ngư dân ở khu vực vịnh Mexico, trong đó có nhiều người gốc Việt vì thế mà mất kế sinh nhai.

Thi hun ...
Kẹt xe cầu Bình Triệu
Có hai cái cầu, một cái đang sửa chửa...

Các biển quảng cáo tiếp thị ở Hà Nội

Tin Ấn Độ
Indian mum Bhateri Devi gives birth to IVF triplets at age 66
66 Tuổi lập kỷ lục sinh 3
Các em bé chỉ cân nặng lần lượt là 1,1kg, 1kg và 0,7kg. Người phụ nữ Ấn Độ đã trở thành người lập kỷ lục sinh 3 già nhất thế giới.
(Intensive care: The two boys and a girl are being treated at the National Fertility Centre after they were born underweight. Tiny: The triplets were born weighing 2lb 6oz, 2lb 4oz and 1lb 7oz)

Bà Bhateri Devi lấy chồng năm 22 tuổi nhưng hai vợ chồng bà vẫn không có con sau hơn 40 năm chung sống. Nhưng đến năm bà 66 tuổi thì bất ngờ có thai và các bác sĩ chẩn đoán rằng đó là một ca sinh ba. Ông Deva Singh, 64 tuổi, chồng bà Devi là người vui mừng nhất. Singh đã từng cưới hai người vợ, nhưng qua nhiều năm chung sống cả hai bà vợ ông đều không thấy mang bầu. Ông rất lo lắng về việc ai sẽ nối dõi gia đình, nhưng giờ đây ông đã không còn phải lo lắng về điều đó nữa.
Sau thời gian mang thai, bà Devi đã hạ sinh hai bé trai và một bé gái. Tuy nhiên do mang thai khi đã lớn tuổi, nên các em bé sinh ra chỉ có cân nặng lần lượt là 1,1kg, 1kg và 0,7kg. Theo các bác sĩ tại bệnh viện phụ sản quốc gia ở Hisar thì, các em bé này bị thiếu cân trầm trọng và có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Hiện các em bé đang được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện. Còn bà Devi vẫn khỏe mạnh sau khi vượt cạn nhưng cũng phải ở lại bệnh viện để trông nom các con.
Còn ông Singh thì nói rằng ông sẽ làm bất cứ điều gì miễn là các con ông được khỏe mạnh bình thường.

The Stranger
A few years after I was born, my Dad met a stranger who was new to our small town. From the beginning, Dad was fascinated with this enchanting newcomer and soon invited him to live with our family. The stranger was quickly accepted and was around from then on.
As I grew up, I never questioned his place in my family. In my young mind, he had a special niche. My parents were complementary instructors: Mum taught me good from evil, and Dad taught me to obey. But the stranger... he was our storyteller. He would keep us spellbound for hours on end with adventures, mysteries and comedies.
If I wanted to know anything about politics, history or science, he always knew the answers about the past, understood the present and even seemed able to predict the future! He took my family to the first major league ball game. He made me laugh, and he made me cry. The stranger never stopped talking, but Dad didn't seem to mind.
Sometimes, Mum would get up quietly while the rest of us were shushing each other to listen to what he had to say, and she would go to the kitchen for peace and quiet.
(I wonder now if she ever prayed for the stranger to leave.)
Dad ruled our household with certain moral convictions, but the stranger never felt obligated to honour them. Profanity, for example, was not allowed in our home - not from us, our friends or any visitors. Our long time visitor, however, got away with four-letter words that burned my ears and made my dad squirm and my mother blush. My Dad didn't permit the liberal use of alcohol but the stranger encouraged us to try it on a regular basis. He made cigarettes look cool, cigars manly, and pipes distinguished. He talked freely (much too freely!) about sex. His comments were sometimes blatant, sometimes suggestive, and generally embarrassing..
I now know that my early concepts about relationships were influenced strongly by the stranger. Time after time, he opposed the values of my parents, yet he was seldom rebuked... And NEVER asked to leave.
More than fifty years have passed since the stranger moved in with our family. He has blended right in and is not nearly as fascinating as he was at first. Still, if you could walk into my parents' den today, you would still find him sitting over in his corner, waiting for someone to listen to him talk and watch him draw his pictures..

His name?....We just call him "TV"
He has a wife now....we call her "Computer"
Their first child is "Cell Phone".
Second child "I Pod"

Bốn món mùa Worldcup....
Khoai tây chiên, đậu phộng Wasabi, bánh mì bơ tỏi và bánh phô mai rán giòn là những món ăn nhanh, lạ miệng, nhâm nhi cùng Worldcup 2010.
1. Khoai tây chiên
Nguyên liệu:
- 1kg khoai tây - 20g phô mai bột - ½ thìa cà phê ớt bột - ½ thìa súp tương ớt - ½ thìa súp tương cà chua - ½ thìa súp sốt mayonnaise - dầu ăn, rau mùi tây
Thực hiện:
- Khoai gọt vỏ cắt răng cưa, thái sợi rồi ngâm nước muối nhạt để không bị thâm đen.
- Vớt ra, để ráo, cho vào chảo dầu nóng, đợi giòn. Cho khoai tây ra giấy thấm dầu, rồi cho ra đĩa, rắc phô mai và ớt bột lên.
Thưởng thức:
- Trang trí với rau mùi tây. Dùng kèm với tương ớt, tương cà và sốt mayonnaise. Bí quyết: Khoai tây ngon hơn nếu bạn rắc lên khoai chút bột rán giòn.
2. Đậu phộng Wasabi
Nguyên liệu:
- 260g đậu phộng - 100g đường - ¼ thìa cà phê muối - 100g bột mì - 1 thìa súp wasabi - dầu ăn, hoa cúc
Thực hiện:
- Đậu phộng ngâm nước muối khoảng 10’ rồi để ráo. - Trộn bột mì với wasabi.
- Ngâm đậu phộng với muối và đường cho thấm, vớt ra để ráo, cho vào thố, rắc bột từ từ vào, lắc nhẹ đậu phộng trong thố để lớp bột áo phủ đều. Sau cùng lấy đậu phộng cho vào chảo dầu nóng rán giòn.
Trang trí:
Dùng hoa cúc. Bí quyết: Bạn có thể tăng giảm lượng Wasabi tuỳ thích.
3. Bánh mì bơ tỏi
Nguyên liệu:
- 1 ổ bánh mì đặc ruột lớn - 50g b - 2 tép tỏ - rau mùi tâ- 1 thìa ruốc tôm- 1 nhúm muối
Thực hiện:
- Bánh mì thái xéo. - Tỏi xay nhuyễn. Rau mùi tây thái nhỏ.
- Trộn bơ với muối, rau mùi tây, tỏi, quết hỗn hợp này lên hai mặt bánh mì, nướng khoảng 10’ với nhiệt độ khoảng 145C.
Thưởng thức:
- Cho bánh ra đĩa, rắc ruốc tôm lên. Bí quyết: Bánh mì nên thái lát dày khoảng 0,5cm. Nếu còn dày hơn khi nướng bánh sẽ cứng, còn mỏng quá bánh sẽ bị vỡ.
4. Bánh Phô mai rán giòn
Nguyên liệu:
- 100g bơ - 1 quả trứng gà - 1 lòng trắng trứng gà
- 150g bột mì - 100g phô mai thái sợi - ½ thìa cà phê muối - ½ thìa cà phê ớt bột - ½ thìa cà phê bột nổi
Thực hiện:
- Trộn bột mì với bột nổi, muối, ớt bột. Kế tiếp cho 50g phô mai thái sợi, cho bơ và trứng đánh đều lên.
- Ủ bột trong tủ lạnh 30 phút rồi đem cán mỏng. Phết lòng trắng trứng lên bề mặt, rắc phô mai thái sợi.
- Thái bột thành sợi xoắn cho lên vỉ quết bơ lên nướng với nhiệt độ 1650C khoảng 10’.
Thưởng thức: - Cho bánh ra rổ mây, dùng ngay. Bí quyết: Khi trộn bột nếu thấy bột khô bạn có thể cho một ít nước vào.

Con khỉ và quả táo gỗ
Trong khu rừng kia có một con khỉ rất hạnh phúc. Nó tìm ăn những trái cây ngọt lịm khi đói và nằm nghỉ ngơi khi mệt. Một ngày, con khỉ đang lang thang bìa rừng thì thấy một ngôi nhà…
Trong ngôi nhà nhỏ bé đó, nó thấy một cái bát to đựng toàn táo, những quả táo tuyệt đẹp. Con khỉ liền trộm lấy một quả và chạy thật nhanh trở lại khu rừng.
Khi đã chạy thật xa, khỉ dừng lại đưa quả táo lên mũi ngửi nhưng chẳng thấy có mùi gì. Nó cố gắng ăn nhưng quả táo cứng ngắc đến mức đau cả răng. Thực ra quả táo này được làm bằng gỗ nhưng rất đẹp và trông như thật. Những con khỉ khác nhìn thấy quả táo cũng thèm được ăn. Con khỉ nọ thấy thế càng giữ chặt quả táo.
Có được quả táo đẹp, con khỉ rất tự hào và hãnh diện. Nó lang thang suốt trong rừng để khoe tài sản quý giá của mình. Quả táo lấp lánh ánh đỏ dưới nắng mặt trời dường như càng hoàn hảo hơn bao giờ hết. Và con khỉ càng ôm khư khư quả táo hơn, mặc dù cơn đói cồn cào trong bụng thúc giục nó đi kiếm cái ăn.
Những trái cây ngọt lịm hương rừng thôi thúc con khỉ, nhưng nó vẫn không chịu buông quả táo trong tay - nó sợ có kẻ nào khác đang rình mò sẽ lấy trộm mất. Thực sự, trong tâm trí con khỉ rất mệt mỏi, nó không thể thư giãn và dành lấy vài phút nghỉ ngơi cho mình. Nó vẫn đang cố gắng bảo vệ quả táo.
Con khỉ vẫn tự hào vì tài sản vô giá này nhưng bắt đầu cảm thấy ít hạnh phúc hơn. Nó tiếp tục đi dọc theo con đường mòn trong rừng, càng ngày càng cảm thấy quả táo nặng hơn. Thực ra bởi nó đang mệt mỏi, đói và kiệt sức. Nó không thể trèo lên cây để hái quả vì tay vẫn còn bận giữ quả táo. Điều gì sẽ xảy ra nếu nó tiếp tục ôm quả táo như vậy? Hay nó sẽ buông tay ra?
Mùi thơm của trái cây trước mặt toả hương thơm ngát, những quả chín đỏ mọng như trêu ngươi. Đắn đo một lúc, con khỉ quyết định buông quả táo bằng gỗ. Nó trèo lên cây hái quả ăn, lại cảm thấy hạnh phúc trở lại.
Đôi khi chúng ta cố gắng giữ chặt những giá trị tưởng chừng rất lớn mà không dám cho đi, rốt cuộc chỉ nhận lại sự mệt mỏi đến kiệt sức. Hãy biết cho đi và bạn sẽ được nhận lại nhiều hơn thế. Đó mới là hạnh phúc của cuộc sống.
(theo Minh Anh/ Nam Tông)

10 Điều kinh ngạc chưa biết về Trung Quốc
Sắp trở thành trung tâm Thiên Chúa giáo thế giới, tiêu dùng 45 tỷ đôi đũa hàng năm, xây dựng 10 thành phố "cỡ" New York... có thể là những điều bạn chưa biết về Trung Quốc.
1. TQ có số người bị tử hình cao gấp 3 lần phần còn lại của thế giới
Theo ước tính của Tổ chức Ân xá Quốc tế (AL) thì các vụ tử hình tại Trung Quốc cao gần gấp ba lần các nước khác trên thế giới cộng lại. Trong năm 2008, tổ chức này xác định được 1.718 vụ thông qua thông tin báo chí và các tài liệu được công bố.
2. Số lượng người đạo Chúa ở TQ đã vượt Italy và đại lục sắp trở thành trung tâm Thiên Chúa giáo thế giới
Với sự tăng chóng mặt của các tín đồ Thiên Chúa tại TQ, người ta ước đoán có khoảng 54 triệu người Thiên Chúa giáo tại đây bao gồm 40 triệu người theo đạo Tin lành và 14 triệu tín đồ Công giáo.
Trong khi đó, toàn bộ dân số Italy chỉ có khoảng 60 triệu người, trong đó 79% là người Thiên Chúa giáo, tức khoảng 47,4 triệu người, kém Trung Quốc 12%.
3. Hơn 4000 trẻ em được đặt tên là "Áo Vận" khi Bắc Kinh chuẩn bị mùa Olympic 2008
Olympic Bắc Kinh không chỉ là một niềm tự hào của TQ, nó là một phần quan trọng trong nhận thức dân tộc khi hơn 4000 trẻ em được đặt tên theo sự kiện này.
Hầu hết 4.104 trẻ em với cái tên "Áo vận" nghĩa là Olympics đều được sinh ra trong khoảng năm 2000, khi TQ đang "đấu tranh" giành quyền đăng cai Thế vận hội mùa hè 2008. Hầu hết những đứa trẻ tên này đều là bé trai. Nhưng đây không phải là cái tên duy nhất liên quan đến Olympics. Hơn 4.000 người TQ khác được đặt tên theo 5 linh vật của Olympics.
4. Trung Quốc dùng 45 tỷ đôi đũa mỗi năm
Tại đây, người ta ước tính được khoảng 45 tỷ đôi đũa bị vứt đi hàng năm. Con số này tương ứng với 1,7 tỷ m3 gỗ hay 25 triệu cây gỗ đến tuổi khai thác.
5. Hai trăm triệu người sống với thu nhập dưới 1 USD/ngày
Những người nghèo tại TQ ứng với số người có thu nhập dưới ngưỡng nghèo khổ là 1,25 USD/ngày. Tỷ lệ đói nghèo tại TQ năm 1981 là 64% dân số. May mắn là tỷ lệ này giảm xuống còn 10% năm 2004, đồng nghĩa với khoảng 500 triệu dân phải chống chọi với đói nghèo trong suốt thời gian đó.
6. Hơn 700 triệu người uống nước ô nhiễm
TQ chiếm 20% dân số thế giới nhưng chỉ chiếm 7% nguồn nước toàn cầu. Thậm chí, theo thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB), 90% nguồn nước ngầm tại thành phố là 75% sông, hồ của TQ bị ô nhiễm. Điều đó đồng nghĩa với 700 triệu dân đang phải uống nước độc hại hàng ngày.
7. Trung Quốc có thể là nơi phát minh ra kem và mì ống
Một hỗn hợp đông lạnh gồm sữa và gạo đã được phát minh tại TQ khoảng năm 200 trước công nguyên, là nguồn gốc của món kem hiện đại. Hơn nữa, những tô mì có niên đại 4.000 năm đã được tìm thấy tại điểm khảo cổ phía tây có thể chứng minh TQ phát minh ra mỳ ống trước cả Ý.
8. Hơn 50% hàng giả tại châu Âu bắt nguồn từ Trung Quốc
Tại châu Âu, TQ là quốc gia vi phạm các điều khoản về quyền sở hữu trị tuệ nhiều nhất (54%). CD/DVD là mặt hàng chiếm tỷ lệ nhiều nhất với số lượng lên tới 79 triệu chiếc (44% toàn bộ số hàng giả), tiếp theo là thuốc lá (23%) và may mặc, phụ kiện (10%).
9. Trung Quốc chưa thoát khỏi các đại dịch châu Âu thời Trung cổ
Năm 2009, TQ phải cách ly cả một thị trấn ở phía tây bắc do dịch hạch thể phổi bùng phát. Nguy cơ lây lan cao và một số trường hợp đã tử vong vì bệnh này ở Ziketan thuộc tỉnh Thanh Hải. Tuy nhiên, do không có báo cáo về các trường hợp lây nhiễm trong vòng 1 tuần, chính quyền đã quyết định dỡ bỏ quyết định cách ly. Tại TQ, sự bùng phát các dịch bệnh dễ lây nhiễm từ bọ chét hay loài gặm nhấm thỉnh thoảng lại xảy ra.
10. Năm 2025, Trung Quốc sẽ xây dựng 10 thành phố cỡ New York
Quy mô và tốc độ đô thị hóa của Trung Quốc hứa hẹn sẽ phát triển với tỷ lệ chưa từng có. Ước tính dân số thành thị của Trung Quốc sẽ tăng vọt từ 572 triệu dân năm 2005 lên đến 926 triệu năm 2025 và đạt mốc 1 tỷ dân năm 2030. Trong vòng 20 năm, các thành phố tại Trung Quốc sẽ tăng thêm khoảng 350 triệu người - nhiều hơn toàn bộ dân số nước Mỹ ngày nay.
Tới năm 2025, Trung Quốc sẽ có 219 thành phố 1 triệu dân trong khi con số tại châu Âu hiện nay là 35 và 24 thành phố sẽ có hơn 5 triệu dân. Thêm nữa, 40 tỷ km2 sàn nhà sẽ được xây dựng cùng với khoảng 5 tỷ tòa nhà trong đó 50.000 sẽ là những tòa nhà chọc trời - bằng 10 lần thành phố New York.
(Theo Oddee)

Tin Trung Quốc
Công nhân TQ xuống đường đòi quyền sống lan rộng...
Đình công bãi thị tại các phân xưởng công ty nước ngoài có dấu hiệu lan rộng từ miền Nam Trung Quốc sang những vùng sâu nghèo hơntại lục địa này
Từ hôm 3-6, gần 1000 công nhân hai nhà máy tại Tây An, chế xuất cho tập đoàn Nhật Bản Brother Industries đã đình công, đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc. Đình công cũng đã nổ ra ở một nhà máy của Đài Loan chuyên sản xuất hàng thể thao ở tỉnh Giang Tây. Theo phát ngôn viên tập đoàn Brother, công nhân 2 nơi trên đã trở lại làm việc nhưng các cuộc thương lượng còn đang tiếp diễn. Cả hai vùng này đều nằm xa khu đặc khu kinh tế duyên hải giàu có là Hồng Kông và Thượng Hải.
Báo chí Đài Loan đưa tin đình công cũng đã xảy ra ở một tập đoàn khác chuyên sản xuất linh kiện điện tử cho hãng điện thoại Merry Electronics ở Quảng Đông, nhưng công nhân đã chấm dứt đình công sau khi ban giám đồng ý tăng 16,7% lương!
Trong khi đó, tại 2 nhà máy lắp ráp xe Honda còn đang ngưng sản xuất, do đình công ở một nhà máy sản xuất phụ tùng cũng thuộc tập đoàn xe hơi Nhật, nằm ở tỉnh Quảng Đông. Ngược lại, tối hôm qua, công nhân của một nhà máy sản xuất phụ tùng khác ở Quảng Đông đã chấp nhận làm việc trở lại.
Tổ chức China Labor Watch hôm nay cho biết các vụ bạo động đã xảy ra hôm thứ hai vừa qua tại một trong những nhà máy sản xuất banh lớn nhất thế giới của công ty Đài Loan Si Maibo, gia công cho Adidas, nằm ở tỉnh Giang Tây. Khi có tin đồn là bảo vệ đã giết chết một người trong số họ, hàng ngàn công nhân của nhà máy này dường như đã phẩn nộ đập nhiều cửa kính, lật ngữa nhiều xe hơi.
Theo tờ China Daily số ra hôm qua, các vụ đụng độ đã xảy ra ngày thứ hai vừa qua trong một nhà máy của Đài Loan ở tỉnh Giang Tô, nơi mà khoảng 2000 công nhân đã đình công để đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc.
Trong vụ đụng độ với nhân viên bảo vệ tìm cách ngăn cản họ đi biểu tình, khoảng 50 công nhân của công ty KOK Machinery đã bị thương, trong đó có 5 người bị thương nặng.


Đây là những dấu hiệu rắc rối khởi đầu cho tăng trưởng kinh tế TQ mà người ta đã tiên đoán còn sẽ lan rộng vào cuối năm nay. Các cuộc đình công đã khởi đi từ nhà máy sản xuất phụ tùng xe của hãng Honda Nhật Bản. Sau 20 ngày liên tiếp, công ty đã chấp nhận tăng lương 33%, thế là công nhân của các hãng khác như Đài Loan, Đại Hàn cũng đồng loạt đình công, từ Trung Sơn, sang Trường giang, Tô Châu, Giang Tô, Giang Tây, Thiểm Tây... Lo sợ trước sự lan rộng này, chính quyền TQ đã có những biện pháp đàn áp, cấm cản báo chí loan tin, đuổi các phóng viên ngoại quốc ra khỏi khu vực đình công, tịch thu máy điện thoại ảnh của công nhân...
Sự kiện còn đã gây xáo trộn cho giới đầu tư nước ngoài tại TQ vì không đáp ứng nhu cầu thì trì trệ sự hoạt động mà tăng lương thì giá thành chế phẩm tăng theo, đắt hơn trên thương trường thế giới bấy lâu nay với chất lượng tuy kém nhưng còn rẻ. Một vài công ti ngoại quốc như hãng sản xuất bộ phận điện tử EMS của Đài Loan đã cảnh cáo là sẽ rút khỏi vị trí đầu tư TQ vì nếu giá lương công nhân cao thì làm ở nước mình tốt hơn, để công nhân nước mình không phải thất nghiệp .

Tin Hoa Kỳ
TT Obama yêu cầu cấp viện khẩn 50 tỷ USD
Tại Washington hôm 12-6, lãnh đạo HK ông Barack Obama đã kêu gọi Quốc hội nhanh chóng thông qua tài khoản cứu trợ khẩn cấp 50 tỷ USD giúp chính quyền các cấp tại địa phương ngăn chặn đợt sa thải công chức giáo viên, cảnh sát và lính cứu hỏa.
Kêu gọi được ông đưa ra trong một thư gửi Quốc hội, trong đó, ông viện dẫn Hoa Kỳ đang “ở vào một thời điểm quan trọng trên con đường hồi phục kinh tế đất nước.”
David Axelrod, cố vấn cấp cao của Obama phát biểu hôm 13-6 rằng chương trình kích thích kinh tế đã giải cứu thành công nền kinh tế Mỹ khỏi đà “rơi tự do”, song cũng nói thêm là ”Chúng ta chưa hồi phục hoàn toàn và vẫn còn nhiều việc phải làm.”
Khẳng định điều này, TT Obama bày tỏ lo ngại, cho hay "những thiệt hại kinh tế dai dẳng của cuộc khủng hoảng tài chính đã kéo theo khủng hoảng việc làm gia tăng tại các bang và địa phương. Điều đó có thể cản trở tốc độ phục hồi của nền kinh tế Mỹ”. Vì lẽ đó, một khoản cứu trợ khẩn cấp để ngăn chặn việc sa thải hàng loạt giáo viên, cảnh sát và lính cứu hỏa tại các bang và tiểu bang là cần thiết.
Ngoài ra, để trợ giúp cho chính quyền các bang và địa phương, ông Obama còn đề xuất các biện pháp thúc đẩy hoạt động của doanh nghiệp nhỏ.
(theo BBC)

World Cup 2010
Khám phá ẩm thực CH Nam Phi
Trong những ngày theo dõi giải Túc cầu quốc tế /World Cup 2010 tại Nam Phi, du khách hâm mộ còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đa dạng của đất nước này. Từ món Bunny Chow cay xé lưỡi đến cái đầu trừu nướng vàng rụm mà vẫn còn “nhe răng cười”… Xin giới thiệu ngắn gọn một số món ăn đặc trưng của Nam Phi.
BILTONG: Một dạng khô tương tự như khô bò ở Việt Nam. Bên cạnh thịt bò cắt lát mỏng, món ăn vặt được ưa thích này còn có thể được làm từ thịt linh dương và đà điểu Nam Phi.

BOEREWORS: Một dạng xúc xích bò, nhưng lại vừa “mập” vừa dài.
BOBOTIE: Món thịt băm đút lò được ướp cay, phía trên phủ một lớp trứng rất hấp dẫn. Bobotie được cho là món ăn của người nô lệ Trung Ấn dưới thời thực dân Hà Lan đưa đến Nam Phi.
BRAAI: Kiểu món nướng nổi tiếng của Nam Phi mà đội tuyển Argentina yêu cầu được phục vụ 2 lần mỗi tuần.
BUNNY CHOW: Món cà ri được dọn trong những cái chén bằng “bánh mì khoét bỏ ruột”, nên khi ăn cũng cầm nguyên lên mà…

cắn, chẳng cần đến muỗng. Món này xuất phát từ Durban, nơi các công nhân da đen không được bước vào nhà hàng trong thời kì còn phân biệt chủng tộc.
CHAKALAKA: Rau củ ướp cay, có thể ăn kèm với mọi món ăn.
KOEKSUSTER: Bánh bột chiên, nhúng nước đường rồi để khô. Một dạng bánh tương tự như bánh thèo lèo - còn có tên khác là bánh quai chèo, nhưng hiện cũng trở nên hiếm hoi ở Việt Nam.
KUDU: Dạng thịt lạng mỏng rồi cuốn lại khi chế biến, thường là thịt linh dương, hoặc đà điểu, đôi khi là thịt cá sấu, ngựa vằn, hươu cao cổ.
MELKTERT: Bánh tạc sữa rắc quế, một loại bánh tráng miệng phổ biến.
MOPANE WORMS: Một loại sâu bướm giàu chất đạm được sấy khô hoặc chiên giòn rụm.
UMQOMBOTHI: Một loại bia ủ theo kiểu truyền thống, có màu trắng đục như sữa, uống có vị chua.


Duyên nợ với Đức - Lần nào cũng lỗ và thua thiệt!
Australia đã mở màn giải World Cup 2010 lần thứ ba trong lịch sử túc cầu Úc bằng trận đấu với Đức, tối 20:30 giờ Nam Phi trong hôm 13. Juni, mà kết quả (được daidong.org đoán mò chỉ thua 2:0) hiện giờ, phút thứ 85 đã bị 4:0!
Đức -với người Úc- là mối lương duyên đặc biệt. Ở hai vòng chung kết World Cup trước đó mà Úc từng tham dự, Đức đều là nước chủ nhà, năm 1974 và 2006.
Tại World Cup 1974, trong lần đầu tiên tham dự một giải đấu tầm cỡ thế giới, Úc nằm chung bảng với cả Đông Đức lẫn Tây Đức, mở màn giải đấu bằng thất bại 0-2 trước Đông Đức, sau đó thua tiếp 0-3 trước chủ nhà Tây Đức và ra về với trận hòa 0-0 trước Chile.
Tại World Cup 2006, Australia nằm chung bảng F với Brazil, Croatia và Nhật Bản. Chiến thắng 3-1 trước Nhật Bản trong trận ra quân và trận hòa 2-2 với Croatia ở lượt đấu, cuối cùng đã giúp Australia lần đầu tiên vượt qua vòng bảng, dù họ thua Brazil 0-1 ở trận thứ hai. Ở vòng 1/8, “Socceroos” suýt chút nữa gây bất ngờ lớn trước Italia. Chơi một cách đầy kiên cường nhưng cuối cùng Australia cũng phải nhường bước cho Italia, đội sau đó đã đăng quang, vì bàn thắng được ghi ở phút bù giờ thứ năm của Francesco Totti. Tiếc nuối nhưng khi đó Australia về nước trong tư thế ngẩng cao đầu. Bốn năm sau, Australia lại hội ngộ với người Đức, lần này với tư cách là đại diện... châu Á. HLV người Hà Lan Pim Verbeek mang đến Nam Phi 14 cựu binh từng tham dự World Cup 2006.
Ngoài trận đấu ở World Cup 1974, Australia và Đức còn gặp nhau ở Confederations Cup 2005 - giải đấu chuẩn bị cho World Cup 2006. Tại Frankfurt, Australia chịu thất thủ 3-4 trước Đức. Rất nhiều cầu thủ của hai đội tuyển tham dự trận đấu năm năm về trước giờ vẫn có mặt tại World Cup 2010. Australia đã phá được cái “dớp” chỉ giành quyền tham dự khi World Cup diễn ra trên đất Đức, nhưng họ vẫn chưa thoát khỏi vòng kiềm tỏa của người Đức. Xem ra, duyên nợ của Australia với Đức vẫn còn rất nhiều.
Buồn quá, bây giờ lại thua 4:0 nữa rồi!
Xin.... phân ưu cùng các bạn Nguyễn Hùng, Eric, Chiêu!

Giận!
Có một vị hiền triết hỏi các đệ tử rằng: - “Tại sao trong cơn giận dữ người ta thường phải hét thật to vào mặt nhau?”
Sau một lúc suy nghĩ, một trong những đệ tử ấy đã trả lời: - “Bởi vì người ta mất bình tỉnh, mất tự chủ!”
Vị hiền triết không đồng ý với câu trả lời, Ngài bảo:
- “Nhưng tại sao phải hét lên trong khi cả hai đang ở cạnh nhau, tại sao không thể nói với một âm thanh vừa phải đủ nghe ?”
Các đệ tử lại phải ngẫm nghĩ nhưng không tìm ra câu giải thích nào khiến vị thầy của họ hài lòng.
Sau cùng ông bảo:
- “Khi hai người đang giận nhau thì trái tim của họ đã không còn ở gần nhau nữa. Từ trong thâm tâm họ cảm thấy giữa họ và người kia có một khoảng cách rất xa, nên muốn nói cho nhau nghe thì họ phải dùng hết sức bình sinh để nói thật to. Sự giận dữ càng lớn thì khoảng cách càng xa, họ càng phải nói to hơn để tiếng nói của họ bao trùm khoảng cách ấy.”
Ngưng một chút, Ngài lại hỏi:
- “Còn khi hai người bắt đầu yêu nhau thì thế nào? Họ không bao giờ hét to mà chỉ nói nhỏ nhẹ, tại sao? Bởi vì trái tim của họ cận kề nhau. Khoảng cách giữa họ rất nhỏ…”
- “Khi hai người ấy đã yêu nhau thật đậm đà thì họ không nói nữa, họ chỉ thì thầm, họ đã đến rất gần nhau bằng tình yêu của họ. Cuối cùng ngay cả thì thầm cũng không cần thiết nữa, họ chỉ cần đưa mắt nhìn nhau, thế thôi! Vì qua ánh mắt đó họ đã biết đối phương nghĩ gì, muốn gì ..”
Ngài kết luân:
- “Khi các con bàn cãi với nhau về một vấn đề, phải giữ trái tim của các con lúc nào cũng cận kề. Đừng bao giờ thốt ra điều gì khiến các con cảm thấy xa cách nhau… Nếu không thì có một ngày khoảng cách ấy càng lúc càng rộng, càng xa thì các con sẽ không còn tìm ra được đường quay trở về !”

Getting angry!
Once upon a time, there was a Sage. One day when his disciples gathered around him, he asked the question: “Why is it that when two people get angry with one another, they scream instead of calmly talking to each other?”
After a few moments, one of the disciples answered: “When they are angry, they can not control their anger and are unable to calm themselves.”
The Sage was not satisfied with the first answer and so he asked again. “Why do you have to scream when you are standing next to each other? Why couldn’t you speak to each other with just your regular speaking voices?”
His disciples pondered for a long moment in silence, but were unable to conjure up an explanation that satisfied the Sage.
Finally, the Sage answered: “When two people are angry with each other, their hearts no longer reach out to each other. Deep down in their heart, the distance grows further away. Therefore, they believe the idea that if they want to overcome or overpower the other person, the best way is to scream and yell as loud as they can. The angrier the person, the bigger the distance, and then finally, the loudest voice covers the empty distance that is has created.
The Sage Paused. Then continued.” When two people fall in love, they never yell to each other when they talk. Why? Because their hearts begin to get closer and their hearts become one beat and the distance grows closer. Later when these two people fall deeply in love, language is no longer a necessity. Only whispering is needed to bring them together, and closer to the love. In the end, the look in their eyes for one another can speak for it all…
The Sage concluded: “When you argue on a subject, do not let your heart slip away. Do not create the empty distance and let the anger take the place of your heart. If you can not manage your anger, you will create such a long distance and will not be able to find your way back home!

Ngày này năm xưa, có một tiểu thư Cali, gọi phone tại La Mã, tìm chàng kỵ sĩ Bến Tre...
- A lô, ai kêu tui đó? Hổng thích qua thăm tzui à?
Diana mang bóp đi chợ Shopping, đậu xe và... cúng Chùa!
Trận Đức-Úc - Tối 20:30 giờ Âu châu, ngày 13. Juni, đài ZDF/Sky có kết quả rồi:
2:0 chỉ là dự báo!
Úc chấp trước 4 quả lận!

Ghiền bóng đá World Cup 2010 mà không có thì giờ xem cho hết trận?
Hôm nay, đội nào, lịch trình thi đấu (theo múi giờ nước mình) ra sao?

Có thể mở Google, gõ tìm kiếm với chữ "FIFA" sẽ nhận được thông tin live update đầy đủ !
Von goloty@yahoo.com
Lexus GX 460 or Mercedes GL450 both 2010? Need your input please
Bí ẩn con người chưa được giải mã
Các nhà khoa học đã phân chia phân tử, đưa con người lên mặt trăng... tuy nhiên nhiều điều bí ẩn về cách thể hiện tình cảm của con người mà khoa học vẫn chưa thể lý giải nổi.
Tạp chí New Scientist đã liệt kê những khía cạnh đời sống hàng ngày làm lúng túng những bộ óc vĩ đại nhất trên thế giới, bao gồm những nguyên nhân đằng sau những nụ hôn, thẹn thùng đỏ mặt, và thậm chí cả ngoáy mũi. Một biên tập viên của ấn phẩm đã nói: "Không có gì thú vị đối với hầu hết chúng ta hơn chính bản thân chúng ta".
Điều đáng ngạc nhiên là nhiều đặc điểm của con người vẫn là điều bí ẩn. Trong số những điều bí ẩn này có những cảm xúc nhân văn cao cả như khiếu nghệ thuật, mơ mộng, và lòng vị tha, cho đến những cách thể hiện tức cười, đỏ mặt và ngoáy mũi. Sau đây là một số giả thuyết tại sao chúng ta lại có những hành vi biểu lộ cảm xúc đó.
Đỏ mặt: Charles Darwin đã mất rất nhiều công sức để tìm hiểu tại sao quá trình tiến hóa lại khiến chúng ta đỏ mặt khi chúng ta nói dối, để cảnh báo mọi người xung quanh. Tuy nhiên một số người cho rằng đỏ mặt có thể giúp khuếch tán sự đối đầu hay khiến mối quan hệ trở nên thân thiện hơn khi bộc lộ yếu điểm.
Cười: Các endorphin tăng cường cảm xúc được sản sinh khi chúng ta cười, đó là một lý do hiển nhiên để lý giải nguyên nhân của nụ cười. Tuy nhiên, một nghiên cứu 10 năm đã khiến chứng cứ khoa học trở nên thiếu thuyết phục khi người ta thấy rằng nụ cười được sản sinh ra bởi những lời nhận xét vô vị nhiều hơn là do những câu chuyện cười.
Hôn: Lý giải về hành động hôn dường như không thuộc phạm trù gen học vì không phải tất cả các cộng đồng loài người đều có thói quen hôn. Có những giả thuyết gắn liền với các ký ức về việc bú sữa và khi cai sữa cho con ăn bằng cách mớm, để tăng cường mối liên hệ giữa nước bọt và tình cảm.
Mơ mộng: Lý thuyết về những giấc mơ của Sigmund Freud cho rằng những ước nguyện tiềm thức của chúng ta thường nhạt nhòa và chúng giúp chúng ta điều tiết cảm xúc, nhưng lý do tại sao chúng ta nhìn thấy những ảo ảnh kỳ lạ như vậy vẫn chưa được lý giải một cách thỏa đáng.
Mê tín: Những thói quen nhằm đảm bảo sự an toàn một cách bất thường không hề có sự tiến hóa của nó; tuy nhiên đã giúp cho người cổ xưa nhận diện được tiếng sột soạt của một con sư tử trong bụi cỏ thay vì nhầm đó là tiếng gió. Tôn giáo cũng thuộc phạm trù này.
Ngoáy mũi: Thói quen này không hề liên quan đến dinh dưỡng, vậy tại sao phải đến 1/4 các em ở độ tuổi thiếu niên có thói quen này, trung bình khoảng 4 lần/ngày. Một số cho rằng hành vi này giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Dậy thì: Chưa có một loài động vật nào trải qua những năm tháng niên thiếu khó đoán trước và thay đổi tâm tính như ở con người. Một số nhà khoa học cho rằng điều này giúp bộ óc lớn của loài người tổ chức lại nó trước khi trở thành người lớn hoặc nó cho phép thí nghiệm hành vi ứng xử trước khi phải chịu trách nhiệm về hành vi ứng xử những năm sau đó.
Lòng vị tha: Cho đi mọi thứ mà không đòi hỏi nhận lại là một hành vi lạ trong khái niệm tiến hóa. Nó giúp cho nhóm gắn kết hơn hoặc đơn giản mang lại niềm vui.
Nghệ thuật: Hội họa, khiêu vũ, điêu khắc, và âm nhạc có thể là tất cả những gì mà con người tương xứng với một chiếc đuôi công cho thấy khả năng cuốn hút bạn tình. Tuy nhiên, nó cũng có thể là công cụ để chia sẻ kiến thức hay trải nghiệm.
Theo SKDS/Telegraph
Von: campry@yahoo.com
Go Go Candle Power
Công nghiệp giảm béo lên ngôi ở Trung Quốc...
Phú quí không chỉ sinh lễ nghĩa mà còn sinh mập!
Vật chất ngày càng nhiều, lối sống càng ít vận động và sự lan tràn của thực phẩm chế biến khiến ngày càng có nhiều người TQ bị thừa cân. Doanh số của các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe và các thiết bị tập luyện, thậm chí là phẫu thuật giảm béo, vì thế đang trên đà tăng mạnh ở nước này.
Tờ Business Week đưa tin Simon Wang, con một trong một gia đình ở Thượng Hải nên từ bé đã được cha mẹ, ông bà cho ăn “thả phanh” các loại bánh trái, kem, gà rán KFC. Kết quả, năm nay 26 tuổi, Wang có trọng lượng gần 100 kg. Tháng trước, Wang quyết định gia nhập câu lạc bộ thể dục mang tên Weight Watchers để giảm cân với mục tiêu số cân phải giảm là khoảng 25 kg để phù hợp với chiều cao 1,8m của anh.
Sau nhiều năm phải đối mặt với tình trạng thiếu ăn, TQ vgiờ đang phải đương đầu với một vấn đề hoàn toàn ngược lại. Số liệu do Trung tâm Kiểm soát chứng béo phì thuộc đại học North Carolina, Mỹ, cho thấy, hiện có khoảng 30% số người trưởng thành ở TQ bị thừa cân hoặc béo phì, so với mức 25% vào năm 2004. Ở Mỹ, số người trưởng thành bị thừa cân chiếm khoảng 68%.
Riêng tại Bắc Kinh, 40% bé trai có vấn đề về cân nặng. Khả năng kinh tế của các gia đình ngày càng tốt hơn, lối sống ít vận động thể chất, và chế độ ăn nhiều thịt và thức ăn chế biến là những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này. Vấn đề cân nặng hiện lớn hơn cả tại những thành phố lớn nhất của Trung Quốc như Thượng Hải và Bắc Kinh, nơi có tỷ lệ người sử dụng xe hơi lớn và thường xuyên dung đồ ăn nhanh.
Tỷ lệ số người thừa cân gia tăng đã đặt ra thêm nhiều thách thức cho chính phủ CS TQ trong việc cải tổ hệ thống chăm sóc y tế ở nước này. Cho đến 2020, Bắc Kinh dự chi thêm 125 tỷ USD cung cấp bảo hiểm cho toàn bộ 1,3 tỷ người dân. Tuy nhiên, kế hoạch này chỉ bao gồm những chế độ chăm sóc y tế căn bản mà không có những dịch vụ như điều trị những căn bệnh kinh niên liên quan tới chứng thừa cân.
Theo Chen Chunming, giáo sư ngành dinh dưỡng thuộc Viện Khoa học đời sống, một cơ quan nhà nước, thì chức sắc Bắc Kinh hiện rất lo ngại về tỷ lệ số người thừa cân gia tăng. Người muốn giảm béo như Wang đang có nhu cầu rất cao đối với các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp và các chương trình giảm cân.
Đại diện một công ty Nhật Bản có tên Otsuka chuyên sản xuất đồ ăn từ đậu nành cho biết, nhu cầu các loại thực phẩm chế biến từ đậu nành và hoa quả tại TQ đang tăng rất mạnh, nhất là từ phía giới phụ nữ làm văn phòng. Loại thực phẩm đậu nành dành cho người ăn kiêng Soyjoy do Otsuka sản xuất vốn rất phổ biến ở Mỹ đã được công ty này đưa vào TQ từ năm 2008. Otsuka dự báo, doanh số của Soyjoy tại TQ sẽ vượt doanh số tại HK ngay trong năm nay.
Trung tâm thể dục - thể hình Weight Watchers China mở địa điểm đầu tiên ở Thượng Hải vào tháng 8/2008. Đến nay, trung tâm này đã có thêm 3 phòng tập ở Thượng Hải, 1 ở Nam Minh, và dự kiến sẽ còn mở rộng ra các thành phố khác.
Câu lạc bộ thể hình Zhongti Beili Health Club cũng thu hút một số lượng đông đảo thành viên là những người muốn giảm cân và hướng tới một lối sống lành mạnh hơn. Câu lạc bộ này cho biết sẽ tăng gấp đôi số phòng tập hiện có lên 28 trong thời gian từ nay tới cuối năm.
Theo Business Week, Trung Quốc hiện có khoảng 3.000 câu lạc bộ thể dục - thể hình, với khoảng 3 triệu hội viên. Hãng sản xuất máy tập Technogym tiết lộ, họ cung cấp thiết bị cho 400 phòng tập độc lập và phòng tập trong 210 khách sạn 5 sao ở Trung Quốc. Công ty này dự báo doanh số tại thị trường Trung Quốc sẽ tăng 30% trong năm nay, lên mức 18 triệu USD.
Các khách hàng là doanh nghiệp đang trở thành một nguồn doanh thu quan trọng của các hãng sản xuất thiết bị thể dục như Technogym. Tập đoàn hóa chất Dow Chemical tại Trung Quốc mới đây đã xây dựng một trung tâm thể dục-thể hình cho nhân viên ngay trong trụ sở chi nhánh đặt ở Thượng Hải. Đại diện của Dow Chemical cho biết, họ muốn tăng cường sức khỏe cho nhân viên để đảm bảo năng suất công việc.
Tuy nhiên, việc tập luyện để đạt mục tiêu giảm cân có thể là quá sức đối với một số người nên họ chọn một giải pháp nhanh chóng hơn. Bác sỹ Zheng Chengzhu, Trưởng khoa tiểu phẩu và phẫu thuật giảm béo thuộc bệnh viện Changhai ở Thượng Hải, cho biết, ông thực hiện khoảng 100 ca phẫu thuật giảm béo mỗi năm, so với mức 20-30 ca cách đây vài năm.
Ngoài lý do sức khỏe, một động lực khác thúc đẩy nhiều người Trung Quốc đi tìm cho mình một vòng eo nhỏ hơn là cơ hội có được thu nhập cao hơn. Cô Wu Yu, một kỹ sư 23 tuổi tham gia câu lạc bộ Weitght Watchers, cho biết, các nhà tuyển dụng ở Trung Quốc có xu hướng ưu tiên những nhân viên hoặc ứng viên xin việc có ngoại hình đẹp, đăc biệt là phụ nữ. “Trở nên mảnh mai hơn sẽ giúp tôi tìm được một công việc tốt hơn và cả một người bạn trai nữa”, cô Wu nói.

Von: Ann Luu <ann0625@hotmail.com>
Slide Show ...
Von: Loan Dang <loan.trungvuong218@gmail.com>
Slide Show ...

Von: Ann Luu <ann0625@hotmail.com>
Đàn ông càng ngày càng lười uống sữa tươi!
Để khuyến khích tiêu thụ sữa tươi, bộ Y tế Thụy Sĩ vừa cho chế xuất các bình đựng sữa thật hấp dẫn và tiện lợi...
Von: sam han <hansam28ca@yahoo.ca>
"Đất chuồi" ở Ý, một loại thiên tai mà mình chưa nghe thấy bao giờ! Thật là đáng kinh sợ phải không ?
Land slide in Italy
Já Viram Desmoronar uma Montanha?
(Click Here)


Von: Ann Luu <ann0625@hotmail.com>
Another round of Engrish....Von: Loan Dang <loan.trungvuong218@gmail.com>
Something to be aware of.
Technology is so wonderful; how to break into a home in less than 6 seconds with audio/visual aids!!
Please look at your garage door. After our home inspection the inspector noted that our garage door had a dent in it. Rhys and I were in the garage last night talking about it and trying to figure out how it got a dent in it. Finally figured out someone tried to break in. Then I searched youtube and found the below video. Please watch it. I took the pull string off of ours and zip tied the lever up to the slider. Now you have to cut the zip tie in order to release the lever. Please pass on.
P.J. ODonnell / Law Enforcement Liaison / LoJack Corporation / Phone: 559-647-6898

Hi bà con Daidong.org,
hỗm rày cuốc bộ thăm lại cảnh Paris, uống cà phê khu 13, xem được trận WM 2010 Pháp đá huề, ngồi xe điện Metro... và như tiểu thuyết gia, nhà thơ nổi tiếng của tây là Émile Henriot (1889 - 1961) nhận xét:
"Tất cả đều qua, cái đẹp nhất của chính chúng ta cũng chỉ là một kỉ niệm mà rồi cũng đến lượt thời gian xoá bỏ" ... làm tui nhớ cảnh cũ người xưa, chụp vài tấm hình lưu niệm:
(txvinh, 13-06-2010)FBI Mỹ nghỉ giải lao...

Tưởng bở...!


Đậu bậy!

Xe TQ, xe Nga?
Phi công Mỹ tập bay và bảo vệ tại Iraq?
Đỗ Hoà thục Bi da...

Tủ giày chị Duổn?

Con gái VN:
Đi làm về, kéo một hơi cho khoẻ!


Chôm chôm hợp với mấy bà ...
Nếu ví măng cụt là “Nữ hoàng trái cây” thì chôm chôm cũng cỡ hàng “Công chúa”.
Thịt chôm chôm rất giàu Vitamin C, đồng, Mangan, các nguyên tố khoáng vi lượng như Kali, Calcium, Sắt... Chôm chôm cũng giàu Protein, chất béo tốt, Phospho... Lá, rễ, thân, vỏ, hạt của cây chôm chôm được ứng dụng nhiều trong công nghiệp, trong đó có dược phẩm.
Thịt trái chôm chôm chứa nhiều sinh tố C nên có tác dụng tăng cường mô, củng cố hệ miễn dịch và làm giảm Cholesterol “xấu” (LDL Cholesterol), có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch, chống mệt mỏi, giảm đau, bệnh về nướu. Thịt chôm chôm chứa rất nhiều chất xơ giúp cơ thể dễ dàng loại bỏ chất thải, ngăn ngừa viêm ruột thừa, sỏi thận, trĩ và ung thư ruột già.
Dưới đây là những công dụng của chôm chôm:
- Giảm béo, đẹp da: ăn sống hạt chôm chôm hoặc rang rồi trộn với những loại thực phẩm khác.
- Trị lỵ: rửa sạch vỏ 10 trái chôm chôm, cắt vụn, thêm vào ba ly nước sạch đun sôi cho đến khi lượng nước còn lại một nửa, để nguội, uống mỗi ngày hai lần.
- Trị tiểu đường: lấy năm hạt chôm chôm rang và giã nhuyễn thành bột, chế nước sôi, khuấy đều, để nguội uống. Mỗi ngày dùng 1-2 lần.
- Chữa sốt: lấy 15 gam vỏ chôm chôm khô, rửa sạch, thêm vào ba ly nước, đun sôi, để nguội. Uống mỗi ngày ba lần, mỗi lần 1/3 ly.

Hurrican...
Mỹ: 7 người chết vì lốc bão - Nhà máy điện hạt nhân đóng cửa ...
Lốc xoáy cùng bão mang theo sấm sét và mưa lớn hôm 6/6 đã càn quét vùng Midwest của Mỹ, làm ít nhất 7 người thiệt mạng, 50 ngôi nhà bị phá hủy và một nhà máy điện hạt nhân phải đóng cửa.
Được biết, có ít nhất 50 người đã thiệt mạng ở bang Ohio, trong khi đó ít nhất 50 ngôi nhà tại đây bị phá hủy hoàn toàn và vô số bị hư hại. Nhiều người đã được đưa tới bệnh viện khi trận bão quét qua và để lại vạt “tàn phá” dài tới 13km, trong đó Lake Township bị tàn phá thê thảm.
Thời tiết khắc nghiệt trên cũng ảnh hưởng đến nhiều vùng ở Illinois, Michigan.
Tại Michigan, nhà máy điện hạt nhân ven hồ Erie đã bị đóng cửa sau khi gió to xé toạc một trong các tòa nhà của nhà máy. Cũng tại Michigan, ít nhất 30 ngôi nhà đã bị hư hại. (Theo BBC, AP)

Von: Ann Luu <ann0625@hotmail.com>
Breakfast at Ginger's- golden retriever dog eats with hands

Cách nhìn cuộc sống...
John là một ông lão ít nói và thông thái. Ông thường ngồi trên chiếc ghế cũ kỹ trước hiên nhà, nhìn mọi người qua lại. Đôi khi ông vẫy tay chào họ. Một hôm, cô cháu gái nhỏ của ông John ngồi xuống cạnh ông mình, và cả hai cùng nhìn những người qua lại trước nhà họ.
Một người đàn ông lạ, cao lớn, anh ta nhìn quanh như tìm một nơi nào đó để dừng chân, rồi tiến đến gần hỏi ông John:
- Trong ngôi làng này người ta sống kiểu gì hả ông lão?
Ông John chậm rãi hỏi lại: - Vậy nơi mà anh vừa đi khỏi, người ta sống ra sao?
Người lạ nhăn mặt:- Nơi ấy hả? Mọi người chỉ toàn chỉ trích nhau. Hàng xóm thì ngồi lê đôi mách và nói chung là một nơi rất đáng chán!
John nhìn thẳng vào mắt người lạ và nói: - Anh biết không, nơi này cũng như thế, hệt như nơi anh vừa đi khỏi vậy!
Người đàn ông không nói gì, anh ta quay đi.

Một lát sau, một chiếc ôtô dừng lại bên vệ đường. Một người đàn ông trên xe đỡ vợ con mình xuống xe. Người vợ hỏi ông John có thể mua một ít thức ăn cho bọn trẻ ở đâu, còn người đàn ông ở lại chỗ chiếc xe. Anh ta lại gần ông John và hỏi:
- Thưa ông, nơi này sống có tốt không ạ?
Vẫn như lần trước, ông John hỏi lại: - Vậy nơi mà anh vừa đi khỏi thì thế nào?
Người đàn ông tươi cười: - Ở đó, mọi người sống rất thân thiết, luôn sẵn lòng giúp đỡ nhau. Chúng tôi không muốn ra đi chút nào, nhưng vì điều kiện làm việc nên phải chuyển tới đây.
Ông John nở một nụ cười ấm áp: - Đừng lo, nơi này cũng giống như nơi anh vừa đi khỏi đấy mà, cũng tốt lắm!

Vợ con người đàn ông quay lại, họ cảm ơn và tạm biệt hai ông cháu John rồi lái xe đi. Khi chiếc xe đã đi xa, cô cháu nhỏ cất tiếng hỏi ông: - Ông ơi, tại sao ông nói với người thứ nhất là nơi đây không tốt lành còn với người thứ hai ông lại nói là một nơi tuyệt vời? Ông John âu yếm nhìn vào đôi mắt xanh băn khoăn của đứa cháu nhỏ và bảo:
- Cháu ạ, dù có đi đến đâu, mỗi người vẫn mang thái độ của chính mình đối với cuộc sống đi theo. Chính thái độ của riêng mình, cộng với phản ứng của những người xung quanh với thái độ đó thì nơi mới đến có thể rất tồi tệ, hoặc rất tuyệt vời theo cảm giác của riêng họ mà thôi.

Cơm chiên ngũ sắc
Cơm chiên trứng, cơm chiên thịt bò, cơm chiên thập cẩm đã quá quen thuộc! Hôm nay xin đổi món cơm chiên ngũ sắc vừa hấp dẫn vừa lạ miệng
Nguyên liệu:
- Cơm nguội nhà mình còn hoặc cơm nóng nấu để nguội.
- Rau hỗn hợp, mua ở siêu thị
- Trứng - Xúc xích hoặc lạp xường
- Hành khô tự làm hoặc phi sẵn - Dưa chuột, cà chua
Cách làm
- Cơm nguội bóp tơi, trộn đều với rau hỗn hợp.
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu đợi nóng. Cho cơm và rau hỗn hợp vào chiên!
- Trong lúc đợi cơm rang, có thể tranh thủ cắt xúc xích nhỏ ra để chuẩn bị cho vào cơm. - Chiên trứng để chuẩn bị cho vào cơm rang.
- Lần lượt cho xúc xích và trứng đã chuẩn bị vào cơm rang:
- Chiên cơm giòn, nêm gia vị vừa phải, cho ra đĩa, rắc hành phi, lót cà chua, chút giá sống, rau thơm

VÒNG ĐỜI & CHUỖI THỜI GIAN...
Như một sự tình cờ, tôi gặp Trương Phụng trên chuyến tàu từ Thượng Hải đi Đồng Lăng. Phụng đến Cửu Hoa Sơn hành hương, còn tôi đến đó thực hiện công việc nghiên cứu. Trước ngày từ giã ngọn Cửu Hoa, tôi tặng Trương Phụng xâu chuỗi trắng với những lời chúc tốt đẹp nhất. Phụng lặng thinh…
Ngày tiễn tôi ra xe “xuống núi”, Phụng mời tôi ghé quán Cửu Hoa Phật Trà. Cậu móc từ túi áo hai sợi chuỗi - một màu trắng của tôi tặng và một màu đen cậu ấy vừa mua khi sáng - rồi dùng kéo cắt đứt. Lần này người lặng thinh… là tôi.
Phụng dùng hai sợi dây khác để kết thành hai vòng chuỗi mới. Hai xâu chuỗi nhìn rất lạ mắt, cứ sau mỗi hạt chuỗi trắng lại nối tiếp bằng một hạt chuỗi đen.
Trao tôi một sợi chuỗi, Phụng nói: - Tặng cậu cái vòng đen – trắng, buồn – vui, khổ đau – hạnh phúc… này làm kỷ niệm. Hãy giữ lấy kỷ vật giữa cậu và mình!
Tôi mỉm cười: - Nhưng nó không giống những sợi chuỗi bình thường…
Tiếp tôi: - Vậy hãy đặt cho nó một tên gọi khác. Theo cậu, chúng nên gọi là gì nhỉ?
- Ừ… vòng đời! Thế còn cậu? Tôi đáp và hỏi lại. - Mình thích gọi là chuỗi thời gian hơn…
Rời Trung Quốc, tôi mang theo “chuỗi thời gian” tiếp tục cuộc hành trình đi một vòng trái đất.

…Cả tuần nay, tôi cố công tìm lại kỷ vật “chuỗi thời gian”, nhưng vô vọng. Có lẽ tôi đã để lại nơi nào đó trong hành trình quá khứ...
- Ừ, khi chuỗi thời gian đi qua, tất cả những đen – trắng, buồn – vui, khổ đau – hạnh phúc… cũng sẽ biến mất!
(Theo Lê B. Sơn, Georgia – Hoa Kỳ, mùa Xuân 200)

Tự Che Dù...
Có một thanh niên đứng tránh mưa dưới mái hiên, nhìn thấy một vị Sư đang cầm dù đi qua, bèn gọi: “Thiền sư! Phổ độ chúng sanh một tí đi! Dẫn tôi đi một đoạn có được không…”.
Sư quay lại nói: “Tôi đang đi trong mưa, ông đang đứng dưới mái hiên, mà dưới mái hiên không có mưa, tôi cần gì giúp ông…”.
Thanh niên lập tức rời khỏi mái hiên, chạy ra đứng dưới mưa rồi nói: “Bây giờ tôi cũng đang đứng trong mưa, Ông phải giúp tôi đó…”
Sư đáp: “Tôi cũng đang ở trong mưa, ông cũng đang ở trong mưa, tôi không bị ướt, vì tôi có dù; ông bị ướt vì ông không có dù. Cho nên không phải tôi giúp ông mà cái dù giúp ông, nếu ông muốn được giúp, không cần phải tìm tôi, mà hãy tự đi tìm cái dù…”.
Sư nói xong đi thẳng về phía trước…

ĐỔI Ý...
Có một vị thương gia tay trắng lập nghiệp kiếm được rất nhiều tiền, nhưng vì kinh tế không ổn định, khiến anh ta trở nên phá sản nợ nần chồng chất. Nghĩ mãi không tìm ra cách giải quyết bèn ra sông tự tử.
Vào lúc canh ba một ngày nọ, anh ta đến trước bờ sông chuẩn bị tự vận, bỗng nhiên nhìn thấy một thiếu nữ đang ngồi khóc thống thiết, Anh ta đến hỏi cô gái: -“Cô à, đêm hôm khuya khoắt cô đứng một mình ở đây làm gì?”
Cô gái buồn bã nói: -“Tôi bị người yêu ruồng bỏ, tôi không muốn sống nữa, bởi vì không có anh ấy tôi không thể tiếp tục sống”.
Vị thương gia vừa nghe xong lập tức phản hồi nói: -“Ồ! Lạ nhĩ, sao lúc mà chưa có bạn trai, cô có thể tự sống được”.
Cô gái vừa nghe xong liền bừng tỉnh và bỏ đi ý định tự tử.
Ngay lúc đó vị thương gia nọ cũng chợt nhận ra rằng: -“Lúc ta chưa giàu có ta sống thế nào? Ta cũng từ tay trắng làm nên mà!”.
Lúc đó cô gái quay sang hỏi vị thương gia: -“Đêm hôm lạnh lẽo như vậy, ông ra đây để làm gì?”
Ông ta trả lời: -“Ừ,… đâu có làm gì, chỉ là tản bộ chút vậy thôi”.

"Đối thủ" của Pisa
Tháp nghiêng nhân tạo Gate Capital tại thủ đô xa hoa Abu Dhabi của UAE vừa được ghi nhận kỷ lục Guiness cho tháp nghiêng nhất với góc nghiêng 18 độ. Gate Capital có tất cả 35 tầng, góc nghiêng là 18 độ, lớn gấp 4,5x lần so với độ nghiêng của toà tháp Pisa (Ý). Nhưng không giống như tháp chuông nổi tiếng của Ý, Capital Gate đã được cố ý thiết kế để nghiêng.
Công ty Triển lãm Quốc gia Abu Dhabi, chủ nhân của tòa tháp cho biết: Các lớp sàn được chồng thẳng đứng lên nhau cho đến tầng 12, sau đó bắt đầu được xếp so le từ 300 đến 1400 milimét để tạo độ nghiêng.
Capital Gate sẽ được hoàn tất và sẵn sàng đi vào sử dụng vào cuối năm nay. Nó sẽ có mặt trong bộ phim địa lý quốc gia “Megastructure” (Siêu kiến trúc) của nước này.Trước đó, vào tháng một, Dubai – một trong bảy tiểu vương quốc UAE đã công bố tòa nhà cao nhất thế giới với 160 tầng Burj Khalifa, tổng vốn đầu tư lên tới 1,5 tỉ USD và cao trên 800 mét.
(Theo CNN)

Viễn cảnh kinh tế Mỹ:
2011: Kinh tế Cali sẽ tăng vọt, nhất nước
SACRAMENTO (Bloomberg) - Tiềm năng kinh tế California, sau khối các cường quốc G7 (Canada, Anh, Pháp Đức, Ý, Nhật và Hoa Kỳ) được xắp hạng 8 thế giới, có thể tăng nhanh hơn phần còn lại của Hoa Kỳ vào năm 2011, theo phân tích ông Dana Johnson, kinh tế gia trưởng của Comerica Inc.
Trong những lần phục hồi trước đây, tỉ lệ thất nghiệp tại California giảm so với mức trung bình toàn quốc, nhờ nơi đây đã tạo ra việc làm nhanh hơn, Johnson viết trong bản phúc trình gửi các công ty khách hàng.
Thị trường gia cư California đã cho thấy dấu hiệu hồi phục, giá tăng, hồ sơ tịch biên giảm và số lượng cấp giấy phép xây cất vượt xa hơn phần còn lại của Mỹ. Ông viết rằng các mô hình lịch sử cho thấy California có thể tăng trưởng kinh tế nhanh hơn trong năm 2011, "đặc biệt nếu tiểu bang có thể kiểm soát chi thu ngân sách."
California có nền kinh tế đạt mức 1.8 ngàn tỉ USD hồi 2008, theo số liệu bộ Thương mại HK, như thế xác nhận Calif. đứng kế sau Italy để trở thành nền kinh tế lớn thứ 8 thế giới. Tỉ lệ thất nghiệp ở California tuy nhiên hiện còn là 12.6% trong tháng 4-2010, cao thứ ba toàn quốc chỉ sau Michigan và Nevada, trong khi trung bình toàn quốc là 9.9%.
Johnson viết, "Tới giờ, sự hồi phục kinh tế Hoa Kỳ đang khả quan, trong lúc mức tăng trưởng ở Calif. được thúc đẩy nhờ gia tăng sản xuất, nhờ tiêu xài trong ngành địa ốc, nhờ đầu tư cố định ở các cơ sở kinh doanh, và nhờ mức tăng xuất cảng". Ông viết, như thế, "Với California, sự tái cân bằng khu vực điạ ốc sẽ nhanh chóng khắc phục hơn mọi nơi, nhiều phần là cuối năm nay hay đầu năm 2011. California cũng có mức tăng nhanh hơn nhờ xây cất và có thể bắt đầu vượt hơn mức tăng trưởng toàn quốc."

Mỹ: trợ cấp xã hội tăng 2000% trong 10 năm qua...
Thăm dò từ tờ Los Angeles Business cho thấy kết quả có đến 36% người được hỏi cho là biện pháp cắt giảm phúc lợi xã hội và phụ cấp dành cho các cá nhân và đoàn thể có thể cứu nguy ngân sách quốc gia. Cuộc thăm dò dân ý cho thấy sự đồng tình yêu cầu giới lập pháp Mỹ tránh tăng thuế, không đưa ra thuế mới, mà nên cắt giảm tiền trợ cấp dân nghèo, cũng như tài trợ nhà nước dành cho các viên chức và các hội đoàn để cứu vãn đà thâm thủng.
Biện pháp -theo Los Angeles Business- cúp tiền trợ cấp xã hội trong giới chưa hề đi làm, đóng thuế, và thành phần không nói được tiếng Anh đã được hậu thuẩn. Nếu các dân biểu Mỹ dựa phân tích này, cải tổ luật an sinh xã hội, thì hầu hết những người Mỹ gốc Việt tỵ nạn CS, đến HK vào tuổi 65, tiếng Anh còn ở trình độ ESL, sẽ bị cúp mọi trợ cấp phúc lợi!
Giải đoán Los Angeles Business tuy nhiên còn cho là nếu Quốc hội và Hành pháp thực hiện, tiết kiệm được cho ngân sách HK 5 tỉ USD/năm, một số tiền bằng tiền lẻ của ngân sách tiểu bang California, nhưng sẽ gây xáo trộn hầu hết các định chế tái phân phối lợi tức, an sinh xã hội của Mỹ có hàng trăm năm nay rồi.
Thăm dò này còn củng cố cho lập luận của phe bảo thủ chống chính quyền TT Obama, qui tội cho ông chi tiêu công quỹ quá nhiều trong việc cải tổ y tế, biến nước Mỹ thành một chế độ Welfare, một sự tranh luận của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà Mỹ kéo dài từ cả thế kỉ chưa ngã ngủ! Những người bảo thủ nói kinh phí giúp cho người nghèo và tài trợ cho các hội đoàn của Cali và liên bang trong 10 năm qua tăng lên 2,000%. Lãnh vực công, lương bổng phụ cấp công chức tăng, tuyển dụng tăng. Trong khi đó mấy năm suy thoái kinh tế, lãnh vực tư mất 8.5 triệu việc làm.
Bản thăm dò và nhận định trên của Jonah Goldberg, một người thường hội luận trong American Enterprise Institute – chỉ là những con số và ý kiến giải đoán – chớ không phải là sự kiện về kinh tế của California.
Nếu có giải đoán và ý kiến bi quan trên thì cũng có những thăm dò lạc quan. Thuế thương nghiệp Cali tăng 4% trong tháng Năm. Thuế buôn bán nhà nước thu tăng chánh yếu là do việc mua bán xe cũ, theo phân tích của cơ quan State Board of Equalization. BOE là cơ quan thâu hàng năm hơn $53 tỷ tiền thuế để chánh quyền tiểu bang và địa phương dùng vào vệc điều hành công vụ.

Wal-Mart: tăng cường thêm 1/2 triệu lượng nhân viên!
FAYETTEVILLE, Arkansas - Tổng quản trị viên tập đoàn mậu dịch Wal-Mart Stores Inc. là ông Mike Duke đưa tin cho các cổ đồng viên hôm 4-6 qua rằng Wal-Mart hiện có kế hoạch tăng trưởng trong 20 năm tới, và dự định thuê nửa triệu nhân viên trong 5 năm nữa.. Công ty cũng báo tin sẽ mua lại 15 tỉ USD cổ phiếu trên thị trường. Duke tuy nhiên đã tránh chi tiết về kế hoạch phát triển, trong khi các tập đoàn đối thủ, trong đó có Target Corp. đã bắt đầu gay gắt giành thương trường với Wal-Mart
Ông Duke trình bày trong buổi họp ở hội trường Đại học Arkansas, nơi chỉ cách 30 dặm bản doanh Bentonville của hãng, nói là sẽ vẫn giữ mức giá hạ để giành khách, và Wal-Mart sẽ chiến thắng các hãng đối thủ nhờ giá thấp. Duke nói Wal-Mart sẽ tiếp tục phát triển bằng cách trải rộng mạng lưới tiệm mới, cả cỡ lớn và nhỏ, tại Hoa Kỳ và ngoài nước. Hiện thời khu vực quốc tế có thương vụ tới 25% tổng thương vụ Wal-Marts và là khu vực có mức tăng nhanh nhất.
Tuy nhiên nhiều phân tích gia quan ngại vì không thấy Wal-Mart trình bày chi tiết phát triển ở nội điạ Hoa Kỳ. Brian Sozzi, nhà phân tích của Wall Street Strategies, nói, “Họ cắt giảm chi phí. họ cắt giảm hàng tồn kho. Nhưng có điều không ổn. Làm sao họ có thể làm cho đông khách hơn?”

Slide Show hay ...
GIÁ TRỊ THỰC…
Diễn giả bắt đầu bài thuyết trình của mình trước 200 thính chúng bằng cách đưa tờ giấy bạc 100 Mỹ kim lên và hỏi:
- “Ai trong quý vị muốn tờ 100 đô la này?”. Mọi cánh tay đều đưa lên.
Ông nói: -“Tôi sẽ cho một trong các bạn tờ 100 đô la này, nhưng trước khi cho để tôi làm điều này đã”. Ông dùng tay vò nhàu tờ giấy bạc cầm trên tay rồi hỏi: - "Ai vẫn còn muốn tờ giấy bạc 100 đô la này?". Tất cả mọi cánh tay vẫn đưa lên.
- “Thôi được rồi”, ông nói, “Để xem thế nào đây, nếu tôi làm điều này”. Ông thả tờ giấy bạc rơi xuống nền rồi dùng mũi giày bẩn dí lên tờ bạc. Ông nhặt lên, trông tờ bạc dơ bẩn và nhàu nát: -“Sao? Còn ai muốn tờ bạc 100 đô la này nữa không?”.
Những cánh tay vẫn tiếp tục đưa lên.
- “Các bạn thân mến! Tất cả các bạn vừa học một bài học quý giá. Không cần biết tôi đã làm gì với tờ bạc này, các bạn vẫn muốn nó bởi vì giá trị của nó đã không hề giảm đi, giá trị của nó vẫn là 100 đô la. Rất nhiều lần trong cuộc đời, chúng ta bị ngã gục, bị tơi tả, bị bôi nhọ, bị xuyên tạc, bị giẫm đạp… Ta ngỡ rằng mình là kẻ thật vô dụng, chẳng ra gì. Nhưng không cần thiết bất cứ chuyện gì đã xảy ra và sẽ xảy ra, chúng ta quyết định sẽ không bao giờ đánh mất giá trị của mình… Đừng bao giờ để những thất vọng của ngày hôm qua che mờ những giấc mơ rực sáng của ngày mai!”.

KHO BÁU TRÍ TUỆ ...
Có một kẻ trộm tối đến chui vào một ngôi chùa, muốn ăn cắp đồ đạc, nhưng lục rương cho đến tủ đều không tìm ra món gì đáng giá để trộm, bất đắc dĩ nên định bỏ đi.
Lúc này Thiền sư đang ngủ trên giường mở miệng nói: “Ê, người bạn kia, đã muốn đi thì luôn tiện đóng cửa dùm tôi!”
Kẻ trộm giật mình, liền nói: “Ông vốn lười biếng như thế sao, ngay đóng cửa cũng nhờ người khác đóng, thảo nào trong chùa ngươi chẳng có gì đáng giá”.
Thiền sư nói: “Người bạn này quá đáng quá rồi, lẽ nào bắt kẻ già nua này mỗi ngày cực khổ kiếm tiền mua đồ đạc cho ngươi ăn trộm sao?”
Tên trộm cảm thấy gặp phải Hoà thượng này thật là hết cách rồi.
Thực tế,Thiền sư không phải không có thứ gì. Đồ vật mà Thiền sư có là kho báu vô tận, kẻ khác không thể trộm đem đi được. Người trong đời chỉ biết sưu cao thuế nặng, người chết vì của, tâm bị của cải trói buộc. Bạn có tiền rồi, thì ngay kẻ cắp cũng không bỏ qua cho bạn, chẳng bằng có kho báu trí năng vô hạn trong bản tánh của mình, đây mới là của cải mà bất cứ kẻ nào cũng không thể ăn cắp đi được.

Nhặt Lá Rụng Trong Tâm...
Thiền sư Đỉnh Châu và Hoà thượng đọc kinh ở trong sân, đột nhiên một trận gió thổi đến, lá trên cây rụng xuống khá nhiều, Thiền sư liền khom lưng nhặt lên từng lá một, bỏ vào trong đãy, Hoà thượng bên cạnh bèn nói: “Thiền sư không cần nhặt đâu, dù sao sáng ngày mai chúng ta cúng phải quét mà”.
Thiền sư Đỉnh Châu không cho là như vậy nên nói: “Không thể nói như vậy, tôi nhặt thêm một lá, sân sẽ sạch thêm một chút!”
Hoà thượng lại nói: “Thiền sư! Lá rụng nhiều như thế ngài nhặt phía trước nó lại rụng phía sau, làm sao ngài nhặt hết được?”
Thiền sư Đỉnh Châu vừa nhặt vừa nói: “Không sạch lá rụng là ở trên đất, lá rụng cũng ở trong đất tâm của chúng ta, tôi nhặt lá rụng trên đất tâm của tôi, rồi cũng có lúc tôi nhặt sạch”.
Hoà thượng nghe rồi, cuối cùng cũng hiểu ra cuộc sống đích thực của thiền giả là gì.
Thiền sư Đỉnh Châu nhặt lá rụng, nói khác hơn là nhặt những phiền não vọng tưởng trong tâm, sơn hà đại địa có biết bao là lá rụng không cần quan tâm nó, lá rụng trong tâm nhặt đi một lá bớt được một lá. Bụi bặm bên ngoài phải dùng chổi để quét, ô nhiễm trong tâm phải dùng tư duy của thiền để nhặt đi.

SỰ VÀ LÝ...
H
oa Kỳ là quốc gia có phương tiện giao thông hiện đại phát triển sớm nhất và cũng phát đạt sớm nhất trên thế giới. Đồng thời với sự hưởng thụ đầy đủ về tiện lợi giao thông, quốc gia của họ cũng là nước gặp phải những nhức nhối do giao thông hiện đại hoá mang lại sớm nhất. Ban đầu, những ngã tư giao thoa giữa đường sắt và quốc lộ, thường xảy ra va chạm giữa xe hơi và tàu hoả, tai nạn lớn xảy ra xe hỏng người chết.
Nước Mỹ, đất rộng người thưa, giá cả sức lao động rất quý, không thể ở mỗi ngã tư đều phân bố những nhân viên trực ban. Để giảm thiểu tần độ xảy ra tai nạn nghiêm trọng, tránh tổn thất to lớn về kinh tế, nhắc nhở quảng đại quần chúng lúc đi qua ngã tư đường sắt, chú ý an toàn cho bản thân, họ liền quyết định trong phạm vi toàn quốc, công khai trưng tập những câu cảnh thị an toàn, yêu cầu ngắn gọn, trong sáng, rõ ràng, thông thường, dễ hiểu, làm cho người ta vừa thấy đã hiểu, và có tác dụng nhắc nhở. Từ đó, giảm thiểu xảy ra tai nạn giao thông. Đương cục đường sắt không tiếc tiền của, thường khai triển những cuộc thi về vấn đề này, phát thưởng lớn cho những người sáng tạo những thuật ngữ làm biển báo hay nhất. Thông qua sự chọn lựa, bình phẩm của các chuyên gia, mọi người nhất trí tuyển chọn một thuật ngữ cảnh báo hay nhất trong số đó: “Stop Listen Look!” (Dừng Nghe Nhìn)
Đồng thời với việc người sáng tạo ra nó đạt được phần thưởng lớn, đoản ngữ đơn giản, rõ ràng này được đương cục đường sắt làm tiêu chí cảnh báo ở ngã tư đường sắt, đoản ngữ rõ ràng dễ thấy xuất hiện nơi tất cả các ngã tư giao thoa là:
“Stop Listen Look!” (Dừng-Nghe-Nhìn)
T
hật là kỳ tích, từ lúc có cảnh báo dễ hiểu rõ ràng này, xe cộ đi qua ngã tư giao thoa đường sắt đều có thể tự giác tuân thủ, một dừng, hai nghe, ba nhìn, không tuỳ tiện hành sự nữa, tỷ lệ xảy ra tai nạn tụt xuống nhanh chóng.
Thế mà, một hôm có một chiếc xe con lúc đi qua ngã tư giao thoa giữa quốc lộ và đường sắt, chẳng hề hiểu về bảng cảnh báo “dừng, nghe, nhìn”, cứ băng băng thẳng qua… kết quả chiếc xe hơi lỗ mãng và chiếc tàu hoả gào thét chạy đến, tiếp xúc thân mật, chiếc xe chạy nhanh bị tông văng ra rất xa, rất xa, người lái xe chết ngay tại chỗ!
Sau này, lúc cảnh sát địa phương điều tra, họ vô cùng kinh ngạc, vô cùng bất ngờ, đương cục đường sắt lại càng kinh ngạc gấp bội, chẳng thể tin được. Bởi vì họ phát hiện từ giấy chứng minh của người chết, ông ta - người bỏ mạng trong tai nạn xe hư người chết lần này - lại chính là người đã đoạt giải thưởng lớn trong lần nọ! Chính là ông ta, người đã sáng tạo ra thuật ngữ cảnh báo “Stop Listen Look”!
Có thể nói, trên thế giới không có ai biết rõ hơn, hiểu rõ hơn ông về đạo lý “Dừng, Nghe, Nhìn”, thế mà, cuối cùng thân mạng cũng tiêu vong.
Câu chuyện hiện thực tàn khốc này làm chúng ta đau lòng, run sợ lạnh xương sống. Làm vị thầy giáo dạy dỗ người khác rất dễ, làm người học sinh áp dụng vào thực tế rất khó: Mọi người đều biết ở trên cao ngăn cấm mọi người, bản thân phải chăng có thể làm được, bước đến được thật địa? Chỉ nói thì không được, chỉ học tập lý lẽ mà không làm theo, kết quả của nó tất nhiên cũng giống như người phát minh ra thuật ngữ cảnh báo tốt lành kia. Chúng ta nên nhớ kỹ: “Nói được một trượng, không bằng làm được một thước”.

Cà phê và Bikini...

Một quán cà phê tại Mỹ đang gây ra một làn sóng tẩy chay vì nhân viên của quán khi phục vụ khách toàn mặc bikini gợi cảm.
Hội bảo vệ phụ nữ thành phố Denver đã lên tiếng kêu gọi mọi người hãy tẩy chay quán cà phê nằm ở ngoại ô thành phố vì việc họ dùng các nhân viên nữ mặc đồ thiếu vải để nhằm thu hút khách.
Quán cà phê có tên Perky Cups này bị cáo buộc là còn cho nhân viên chạy qua chạy lại ngang đường, đứng ở vỉa hè với trang phục thiếu vải như thế để hút khách vào quán.
Hội bảo vệ phụ nữ thành phố Denver cho rằng hành vi này là vi phạm quyền phụ nữ. Hội còn bày tỏ lo ngại rằng với đà này, các nhân viên của quán sẽ có ngày bị ép buộc phục vụ tình dục, thậm chí bị hãm hiếp và sát hại.
Lá đơn kêu gọi tẩy chay bước đầu đã thu thập được 30 chữ ký ủng hộ. Nhiều người khác lại không cho rằng đó là vấn đề gì ghê gớm đến nỗi phải tẩy chay quán.Chủ quán cà phê Perky Cups là ông Jason Bernal cho rằng toàn bộ 10 nhân viên của ông không hề phải chịu những rủi ro mà đã nêu ra trong thư kêu gọi tẩy chay.
Trong khi đó quán vẫn có khách tới uống nước.
(Theo Times, AP, Reuters)

Khổ qua/Mướp đắng xào Trứng gà
Trứng chín vàng xốp bao lấy những miếng mướp xanh mướt (khổ qua), hơi nhần nhận đắng, khi ăn nhai kỹ lại thấy vi ngòn ngọt.

Nguyên liệu: Khổ qua /Mướp đắng 1-2 quả, trứng gà 3 cái, muối tiêu, dầu ăn
Cách làm: - Mướp đắng rửa sạch, bổ dọc làm đôi, nạo hết ruột. Thái lát mỏng. Cho mướp đắng vào ngâm nước rồi rửa sạch lại, để ráo. - Đập trứng ra bát, đánh tan. Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Cho mướp đắng vào xào sơ rồi đổ trứng vào đảo thật nhanh.
- Rắc chút muối tiêu, đảo nhanh cho ngấm, khi mướp đắng chín thì tắt bếp. - Xúc ra đĩa ăn nóng với cơm

Người xưa, người nay đã truyền đạt vô số kinh nghiệm sống thế gian, sống sao cho tốt, cho dũng, cho khôn, và cả sống ngu, mời các Bạn chiêm nghiệm về nghệ thuật sống trong một vài đoạn trích từ sách vở thánh hiền
"Thuật xử Thế của Người Xưa" - soạn giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần

Ngày nọ thầy Dương Chu sang nước Tống, trú tạm ở một khách điếm. Ông chủ điếm có 2 bà vợ. Một bà rất đẹp và một bà rất xấu. Thế nhưng bà xấu được chồng yêu quý hơn. Dương Chu hỏi duyên cớ, ông chủ đáp:
- Người đẹp tự cho mình đẹp, tôi chẳng thấy đẹp chỗ nào. Còn người xấu tự cho mình là xấu, tôi chẳng thấy xấu chút nào.
Dương Chu quay lại nói với đệ tử:
- Các con thấy đó, mình làm được việc tốt, chớ nên khoe mình là tốt, thì đến nơi nào lại không được người ta yêu quý?
Lời Bàn:
Thường tâm lý người ta thích khoe những gì mình đắc ý hơn người: Khoe giàu, khoe giỏi, khoe đẹp ... đó là nguyên cớ để gây bất mãn cho những người xung quanh. Những cái đắc thế, đắc vị đó cũng giống như nhụy hoa, đến lúc khai hương mới toát, nhụy mới lộ ra, và người ta mới chú ý đến. Hoa không thể cưỡng khai được. Cũng như cái tài, cái đẹp cái giàu tự mình phơi bày ra tất phải có tác dụng ngược

Quan tể tướng Án Anh có nhiều công trạng đối với nước Tề.
Vua Tề Cảnh Công tặng áo hồ cừu, phong thực ấp, ... Án Anh nhất mực từ chối. Cảnh Công thấy một người đàn bà đi bên cạnh liền hỏi: - Có phải là nội tử của quan Tể tướng đó không?
Án Anh đáp: - Bẩm phải!
Cảnh Công cười bảo: - Bà nhà đã già mà còn xấu nữa. Ta có một ái nữ có thể cho Tể tướng được không?.
Án Anh chấp tay nói: - Lúc trẻ người ta lấy mình là mong rằng lúc già có thể nhờ cậy được. Vợ tôi tuy già xấu nhưng tôi vẫn quý trọng, không dám phụ lòng người.
Tề Cảnh Công rất kính phục Án Anh.
Lời Bàn:
Nhân gian chuyện một chồng một vợ từ thuở cưới nhau đến răng long bạc tóc là chuyện bình thường. Nhưng trong đám quan lại ngày xưa mà bàn việc một chồng một vợ thì hiếm lắm. Hồi xưa có câu: "Trai năm thê bảy thiếp, gái chính chuyên một chồng". "Thê" là vợ chính, "Thiếp" là vợ lẽ. Nhà vua gả ái nữ cho Án Anh, đặt địa vị một người nào đó, họ cho việc ấy là vinh dự, là cao quý, nhưng Án Anh chối từ. Không có cao quý nào bằng tấm lòng đối đãi thủy chung với nhau. "Giàu đổi bạn, sang đổi vợ", thói đó đã thành "văn bản". Với thời cách đây hơn 2500 năm, Án Anh quả là một nhân vật cấp tiến.
"Phú quý bất năng dâm, bần tiện bất năng gian, uy vũ bất năng khuất". Án Anh là một trang quân tử, đáng làm gương cho người đời xưa cũng như nay

Thầy trò Khổng Tử bỏ nước Lỗ lưu vong. Một hôm Khổng Tử gọi Tử Cống (một trong 72 học trò hiền của ngài) hỏi:
- Theo con, thế nào là người nhân, thế nào là người trí?
Tử Cống suy nghĩ một lát rồi đáp: - Thưa thầy, người nhân là người biết thương người; người trí là người hiểu người.
Khổng Tử khen hay, rồi kêu Tăng Tử vào hỏi lại câu trên. Tăng Tử suy nghĩ một hồi rồi đáp:
- Thưa thầy, người nhân là người biết thương mình; người trí là người tự biết mình.
Khổng Tử chịu quá! Đoạn ông gọi thầy Tử Lộ vào. Tử Lộ thưa:
- Theo con, người nhân là người làm sao cho người khác thương được mình, còn người trí là người làm sao cho người khác hiểu được mình!
Khổng Tử rất đỗi ngạc nhiên, ngửa mặt khen rằng: - Bất ngờ thay!...
Lời Bàn:
Cùng một câu hỏi nhưng 3 cách trả lời hoàn toàn khác nhau, đây thật là điều thú vị và bất ngờ.
Nhưng ta thường thấy việc đời không khác nào một dòng sông, có lúc từ trên cao đổ ào ào xuống vực sâu, có lúc trườn mình, len lách qua hẻm núi, có lúc thênh thang lặng tờ giữa bình nguyên ... thiên hình vạn trạng.
Nhưng mỗi dạng trạng đều phù hợp với mỗi hoàn cảnh. Bởi không bao giờ trời mưa lụt mà sông cạn, trời nắng hạn mà nước sông dâng. Núi dựng bạt ngàn dòng sông không thể không uốn mình lượn theo thế núi. Con người cũng thế. Có lúc ta vì người và người vì ta, có lúc ta vì ta, và người vì người, theo hoàn cảnh mà hành sự. Như thế mới không lỗi đạo.
Trong toán học cũng có những vấn đề như trong nhân sinh. Trước đây 2300 năm, nhà toán học Hi Lạp, Eulide phát biểu: "Từ một điểm ngoài đường thẳng, ta chỉ vẽ được một và chỉ một đường thẳng song song với đường thẳng đã cho". Ai muốn học toán lên cao bắt buộc phải chấp nhận định lí này, vì đây là một điều hiển nhiên. Thế mà ở Anh, Remann lại phát biểu: "Từ một điểm ngoài đường thẳng, ta không vẽ được một đường thẳng nào song song với đường thẳng cho trước"! Chưa hết, sau đó nhà toán học Laubatchewsky lại phát biểu: "Từ một điểm nằm ngoài đường thẳng, ta có thể vẽ được vô số đường thẳng song song với đường thẳng cho trước"! Thế có trái ngược không? Hai định đề sau đây phải là sai (vì sai đâu là định đề!), ở toán cao cấp người ta vẫn dùng nó. Tất nhiên muốn dùng nó phải tùy theo điều kiện.
Người ta cũng thường nói "Chân lý ở bên này Pyrréneés, sang bên kia trở thành nghịch lý". Đúng hay không đúng, còn tùy theo hoàn cảnh.
Qua câu hỏi về nhân trí của Khổng Tử, Ngũ Tử Tư ở nước Ngô (người cùng thời với Khổng Tử) nói:
- Không thương mình làm sao thương được người ngoài? Không thương người làm sao người thương ta?
Môn đồ của Khổng Tử chỉ "chẻ tư sợi tóc nhân nghĩa" (ý nói phiến diện) mà thôi! Nhân và Trí ít nhiều gì vốn đã có sẵn trong mỗi người, chỉ sử dụng có hợp lúc không thôi! Do đó bất kỳ việc gì, đúng hay sai, công hay tội chúng ta khó mà đem nhận xét chủ quan ra để phán xét được. Bởi việc hành xử của tha nhân còn tùy thuộc hoàn cảnh của họ lúc đó.

Ngũ Viên (Ngũ Tử Tư) lúc lưu vong, đói lả phải xin ăn dọc đường. Đến đất Phiên Dương gặp một thiếu nữ ngồi giặt lụa trên bến Lại Thủy, có mang theo mo cơm bên cạnh. Tử Tư nói:
- Ta trên bước đường cùng nên mới xin ăn, mong nàng giúp cho!
Thiếu nữ ngước lên nhìn rồi nói: - Thiếp trông ngài không phải là người thường, đâu dám vì nhỏ mọn mà không cho ăn?
Người con gái mở gói cơm mời Ngũ Viên và công tử Thắng (con Thái tử Kiến bị vua cha muốn giết nên bỏ trốn sang nước Trịnh, sau phản bị giết ở Trịnh. Tử Tư phải mang Thắng theo). Cả hai cùng ăn. Ngũ Viên hiểu ra thiếu nữ nhà nghèo, lại ở nơi vắng vẻ, nên không dám ăn hết, để lại cho nàng một phần. Thiếu nữ nói: - Hai người còn đi xa, hãy dùng hết đi.
Ngũ Viên và Thắng ăn hết cơm. Lúc sắp đi, Ngũ Viên nói: - Tôi không bao giờ quên ơn nàng. Tôi là người chạy trốn. Nếu gặp người khác xin đừng tiết lộ.
Thiếu nữ than: - Ba chục năm nay ta chưa hề tiếp chuyện với người đàn ông nào. Giờ vì miếng ăn thành ra thất tiết! Thôi, các ngươi hãy đi đi!
Ngũ Tử Tư đi được mấy bước, ngoảnh mặt thấy cô gái giặt lụa ấy đã ôm lấy cục đá nhảy xuống sông mà trầm mình.
Ngũ Viên bi thương quá đỗi, cắn ngón tay chảy máu, viết hai mươi chữ trên đá: "Nhĩ hoàn sa, ngã hành khất. Ngã phúc bảo, nhỉ thân nịch. Thập niên chi hậu, thiên kim báo đáp" (Nàng giặt lụa, ta ăn xin. Ta bụng no, nàng chết chìm. Hẹn mười năm nữa ngàn vàng báo đền). Tử Tư lấp đất hòn đá lại rồi dắt Thắng vào nước Ngô.
Lời bàn:
Cho đến bây giờ, có lúc gặp cảnh ngộ thất thường đành tạm ăn xin qua ngày, thì thời đó việc ăn xin của Ngũ Tử Tư cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Vấn đề ở đây là một thiếu nữ quê mùa sau khi cho một bữa cơm, nàng lại trầm mình tự sát, tại sao? Có người lý giaỉ, thiếu nữ chết là bởi Tử Tư dặn một câu: "Nếu gặp người khác xin đừng tiết lộ"! Nàng chết là để Ngũ Viên yên tâm? Thật ra đó là ý phụ. Ta xem câu nàng nói: "Thiếp trông ngài không phải là người thường, đâu dám vì nhỏ mọn mà không cho ăn?". "... không phải người thường ..." có ý chỉ Ngũ Viên là người quan trọng sau này nên "đâu dám vì nhỏ mọn ..." mà không cho ăn. Chuyện nhỏ mọn ở đây không chỉ việc nàng nhịn đói một bữa, mà có ý ám chỉ cho việc "không được tiếp xúc với đàn ông ở nơi vắng vẻ". Vì vậy nàng mới than: "Ba chục năm nay ta chưa hề tiếp chuyện với người đàn ông nào. Giờ vì miếng cơm thành ra thất tiết!".
Chỉ nói chuyện với đàn ông mà nàng cho là "thất tiết", đủ hiểu cái "tiết" to lớn đến bậc nào. "Tiết" ở đây là tiết hạnh, là sự trong trắng từ thể xác đến linh hồn. Phẩm tiết là cái diện mạo của trinh tiết. Phẩm tiết không có thì cái "Trinh" cũng bằng thừa. Vì nhiều người không thân dâm mà ý dâm thì sao?
Phẩm tiết của người con gái không hẳn chỉ ở những nhà quyền quý, không hẳn chỉ ở những tiểu thư, công nương, không hẳn chỉ ở những gia đình thế phiệt, trâm anh. Lấy theo con mắt của người nay, thì cái chết của thiếu nữ giặt lụa là "chết dại", nhưng với con người phẩm hạnh của người xưa, họ cho rằng: "danh tiết còn giá trị hơn thân xác". Vì thân xác có thể mất đi nhưng danh tiết vẫn còn. Hình ảnh ấy vừa cao cả, vừa bi tráng.
Một hôm thầy Trang Tử dẫn học trò đi ngao du, ghé thăm một người bạn. Chủ nhà tay bắt mặt mừng, nói:
- Tiếng tăm tiên sinh vang dội như sấm bưng tai. Hôm nay ghé thăm bỉ phu thật là vạn hạnh. Nói rồi quay sang gọi một gia đinh, bảo: - Hôm nay ta có khách quý, để mở đầu câu chuyện hãy thịt một con chim cho ta đãi khách!
Đứa ở hỏi: - Vâng, nhưng thưa chủ nhân, có hai con chim, một hót hay và một con không biết hót, thịt con nào?
Chủ nhân chép miệng: - Dĩ nhiên phải thịt con chim không biết hót, thứ vô dụng đó để làm gì?
Trang Tử cùng chủ nhà nhâm nhi rượu thịt, luận thế thái nhân tình, lát sau từ giả dẫn học trò ra đi. Đến bìa rừng, thấy một lão tiều phu chống búa nhìn một cây cổ thụ trước cảnh rừng núi bao la. Trang Tử thấy lạ hỏi:
- Trời chiều mà chưa thấy đẵn cây nào. Được cây cao thẳng như thế này sao ông không đốn?
Lão tiều thở dài nói: - Tôi cũng muốn hạ nó, nhưng ngặt gỗ nó xốp, thứ vô dụng đó đẵn mà làm gì?
Một học trò nghe vậy, hỏi thầy:
- Cây vô dụng thì bỏ qua, con chim vô dụng thì giết. Con thật không hiểu nổi thói đời?
Trang Tử mỉm cười nói:
- Ta ở vào khoảng hữu dụng và vô dụng đó. Chỉ có bậc đạo đức mới tránh khỏi tai họa mà thôi.
Lời bàn:
Đây là sự ngụ ngôn khuyên răn người đời. Câu kết của Trang Tử nghe như lạc đề. Vì chim và cây không phải là người. Hữu dụng và vô dụng là hai mặt quá đơn giản của cuộc đời ...
Nhưng ta để ý, làm thế nào để ẩn mình vào giữa lằn mắt vô hình hữu dụng và vô dụng đó?
Trang Tử nói: "Chỉ có bậc đạo đức ...". Người vô dụng không phải không làm được việc gì chăng? Ít ra họ cũng biết hô hoán (nếu cho họ canh cửa), cũng biết dọn dẹp giặt giũ (nếu dùng họ trong việc sai vặt). Người vô dụng có thể bị người khôn khéo bóc lột công sức cho đến khi hơi thở can kiệt. Còn người hữu dụng thì sao? Người thấy việc gì cũng làm được, thành ra việc gì cũng ôm lấy, cáng đáng, vong động, vong tưởng, cuối cùng cũng làm con rối cho bọn quyền thế cường hào. Tựu trung, hữu dụng hoặc vô dụng cũng đều bị dùng.
Người đạo đức -theo quan niệm xưa- là người hiền trí. Trí để không ai lợi dụng mình. Hiền để không ai ghét mình. Chỉ có bậc hiền trí mới tránh được cạm bẫy của người khác. Có thể chứng minh điều này trong một câu chuyện tương tự:
Nước Tề có loạn lạc. Đôi bạn Bảo Phúc Nha và Quản Di Ngô (tức Quản Trọng) phò hai vị công tử chạy ra nước ngoài. Bảo Thúc Nha đem công tử Tiểu Bạch sang nước Củ, và nói: "Chỉ có mấy nước nhỏ mới không thất tín". Quản Di Ngô đưa công tử Củ chạy sang nước Lỗ, và nói: "Lỗ là cường quốc của thời này. Vả lại Lỗ là quê ngoại của công tử ". Vua Tề bị giết. Nhờ nước Củ ở gần Tề nên Bảo Thúc Nha đem công tử Tiểu Bạch về kịp đã lên ngôi. Công tử Củ ở nước Lỗ rất xa không về kịp. Bảo Thúc Nha nói với công tử Tiểu Bạch (bấy giờ đã lên ngôi lấy hiệu là Tề Hoàn Công): "Trước đây Quản Di Ngô muốn giết chúa công là bởi "ai vì chúa nấy". Lúc ấy Di Ngô đang phò công tử Củ. Xin chúa công đừng giận ông ta. Di Ngô là bậc đệ nhất kỳ tài. Chúa công muốn dựng nghiệp bá, không có ông đó, không xong. Nay tôi đem binh đóng biên giới làm áp lực, buộc vua Lỗ phải "xử trí" lấy Củ, và buộc vua Lỗ giao Di Ngô cho chúa công". Bên kia Di Ngô và vua Lỗ tranh không kịp với Tiểu Bạch, lòng còn đang tức. Bỗng nghe quân Tề kéo đến. Mưu sĩ nước Lỗ là Thi Bá, hiến kế: "Để tránh binh đao với Tề, chúa công nên giết Củ đi, vì Củ là tên vô dụng! Nhưng chúa công phải tìm mọi cách trọng dụng Quản Di Ngô, vì tài của ông ta "kinh thiên vĩ địa". Vua Lỗ nói: "Di Ngô một lòng với chủ. Nay ta giết Củ là chủ hắn, thì hắn không bao giờ chịu giúp ta đâu. Vả lại, Tiểu Bạch một mực đòi Di Ngô về Tề, để tự tay mình trả thù". Thi Bá nói: "Đó là mẹo của Thúc Nha đòi Di Ngô về Tề để dùng. Chúa công không dùng thì giết chứ đừng trả Di ngô". Vua Lỗ không nghe. Di Ngô về Tề giúp cho Tề Hoàn Công, đưa nước Tề lên địa vị bá chủ. Vua Lỗ ân hận mãi.

Chuyện này có phần hơi khác chuyện Trang Tử trên đây. Ở đây kẻ vô dụng bị giết đã đành, nhưng người tài giỏi vẫn bị người ta đòi giết. Cũng may, Di Ngô và Thúc Nha là những người kỉ mưu tuyệt trí nên không bị những kẻ tầm thường hạ sát. Nhưng cái ý nghĩa của nó vẫn giống nhau, chỉ có bậc đạo đức, hiền trí mới giữ được mình.

Danh ngôn thời Xuân-Thu
孔子作春秋

Kẻ sĩ cần nhất khí độ phải cho to, kiến thức phải cho rộng (Chiến Quốc Sách)
Không biết mà nói là ngu, biết mà không nói là hiểm (Chu Hi)
Cách trị nhà cốt ở hòa thuận, cách mưu sinh cốt ở siêng năng (Cổ Ngư)
Việc tốt nhất ở thế gian không gì bằng cứu người nguy cấp, thương kẻ khốn cùng (Giả Nghi).
Không lấy bậy của ai là giầu; Không bị nhục với ai là sáng (Đàm Tử)
Kẻ xa xỉ thì giầu mà vẫn không đủ, người kiệm ước thì nghèo mà tiêu vẫn có thừa (Kinh Dịch)
Người hay ít nói, người nông nổi nhiều lời (Gia Ngữ)
Chớ nói nhiều, nói nhiều lỗi nhiều.
Quân tử nói bằng việc làm, tiểu nhân nói bằng ngọn lưỡi (Hán Thư)
Muốn cho người không nghe chẳng gì bằng đừng nói, muốn cho người không biết chẳng gì bằng đừng làm (Hậu Hán Thư)
Nền không chắc mà tường không cao thì sự bại hoại nằm sẵn ở đó (Hứa Hành)
Tâm không bình an, khí không hòa nhã thì lời nói hay lầm lỗi (Khổng Tử)
Dở nhất trong cái đạo xử thế là không thấy cái lỗi của mình.
Hiếu thảo là nguồn gốc của đạo đức.
Kẻ sĩ không lo người đời chẳng biết mình mà chỉ sợ mình bất tài thôi.
Không oán trời, không trách người là quân tử.
Người khôn ngoan hỏi nguyên do lầm lỗi ở bản thân, kẻ dại khờ hỏi nguyên do ở người khác.
Người quân tử cầu ở mình, kẻ tiểu nhân cầu ở người.
Thấy người hay nghĩ sao cho bằng, thấy người dở tự xét mình có dở
(Kinh Viên Tiểu Ngữ)

Kẻ có tính hay nghi ngờ đừng chớ cùng họ lo toan việc lớn (Lã Khôn).
Để tâm nghiền ngẫm mãi thì lẽ gì mà không nghĩ ra, kiên gan bền chí mãi thì việc gì mà làm chẳng nổi.
Việc làm nên trước mọi người, câu nói nên sau mọi người (Lã Tư Phúc).
Có học vấn mà không có đạo đức là người ác, có đạo đức mà không có học vấn là người quê (Lão Tử).
Biết đủ trong cái đủ của mình thì luôn luôn đủ.
Biết người là trí, biết mình là sáng
Không có lỗi nào to bằng ham muốn; Không có tai họa nào to bằng không biết đủ.
Lo thắng người thì loạn; Lo thắng mình thì bình.
Lời thành thật thì không đẹp; Lời đẹp thì không thành thật (Lễ Ký).
Sa chân thì chết đuối, sẩy miệng thì chết oan (Luận Hành)
Người quân tử chẳng sợ cọp mà chỉ sợ miệng kẻ gièm pha (Luận Ngữ)
Người quyền thế chỉ biết hùng dũng mà không biết nghĩa thì làm loạn
Người thường dân chỉ biết hùng dũng mà không biết nghĩa thì trộm cướp (Lục Tài Tử).
Nuốt được cái cay đắng trong cái cay đắng mới làm được hạng người trên loài người (Lục Thế Nghi)
Làm việc vô ích để cầu phúc không bằng làm việc có ích để cứu người (Lý Tiểu Viên)
Xử những việc khó xử càng nên khoan dung; Xử với người khó xử càng nên trung hậu; Xử thời buổi khó khăn càng nên tự nhiên như vô tâm (Mạnh Tử)
Đối với kẻ tự hại thân dầu nói cũng bằng thừa. Đối với kẻ tự liều thân dầu giúp cũng vô ích.
Kẻ sĩ mà còn quyến luyến sự yên vui thuận tiện cho xác thịt thì tâm lụy chí hèn không đáng được gọi là kẻ sĩ.
Nghĩa nhân là ngọn đuốc soi đường cho thiên hạ.
Ngu thì người ta khinh, khôn thì người ta ghét; Khôn mà làm như ngu mới thật là khôn.
Người ta chẳng chịu làm điều dở về sau mới có thể làm được điều hay.
Đọc sách mà không chịu tinh tường suy nghĩ là vùi dập đi cái công phu của người xưa.

Phạm Bá làm nghề ngư phủ sống ở Đông Hải, thạo chài lưới. Mùa biển lặng, Bá phơi khô tôm cá hoặc mắm để dành. Lúc biển động, Bá chở mắm lên tỉnh bán hoặc đổi mễ cốc.
Ngày kia lên thành, gặp một nông dân dị dạng, nhưng tính tình tỏ ra thật thà. Bá hỏi mới biết là Điền Thảo. Nhà Điền Thảo khang trang rộng rãi, Bá ngõ lời:
- Tiểu đệ từ biển chở cá lên đây bán, đường xa trăm dặm, đổi được số mễ cốc, đi bằng xe nhà, chở về không hết. Nếu thuê xe ngoài thì không có lời. Nhân huynh có thể cho đệ gởi số mễ cốc dư, chuyến sau sẽ lên chở về?
Điền Thảo vui vẻ nói: - Được, được! Làm ăn mà biết tính toán như thế mới khá được.
Bá về lại quê nhà. Bấy giờ gặp mùa đông mưa gió tràn đồng, đường sá gián đoạn, thậm chí nhiều nhà còn bị nước cuốn trôi. Phạm Bá lo rầu số thóc của mình trên kia không biết ra sao?
Ít lâu sau nước rút, đánh xe chở cá mắm lên thành, ghé lại nhà Thảo Điền. Họ chào hỏi nhau xong, Bá hỏi:
- Trận lụt vừa rồi gia đình không hư hại gì chứ? Xin cho tôi nhận lại số gạo lúa đó.
Thảo sai gia đinh mang ra lúa gạo. Bá nhìn của cải mình đủ số, lại khô ran ngầm biết chủ nhà tử tế, đã không lấy bớt lại còn phơi khô cho mình trong mùa mưa lụt.
Nhiều năm tháng trôi qua, Bá và Thảo Điền tuy chưa mở miệng kết nghĩa thâm giao, nhưng họ thân thiết hơn những cặp bằng hữu trên đời. Rồi chinh chiến xảy ra, hai bên bặt tin trong vòng mấy năm. Về sau chiến tranh vãn hồi, hai bên tìm lại, tay bắt mặt mừng. Từ đó họ đi lại với nhau thường xuyên.

Điền Thảo mất, Phạm Bá tiếc thương khôn nguôi. Không bao lâu sao Bá cũng qua đời. Con cái của hai người lại kết bạn với nhau như cha mình lúc trước. Đến đời cháu cũng vậy.
Đây là mối tình bạn của hai người nhà quê, tuy không có cuộc thăng trầm to lớn nhưng rất bền bỉ.
Lời Bàn:
Chuyện mới đọc tưởng chừng như không đáng lưu ý, nhưng kỳ thực là một bài học thiết thực cho mọi người trong đời sống giao tế thường nhật. Cổ nhân có câu: "Quân tử giao tình như đạm thủy" (sự giao tình của bậc quân tử thường nhạt như nước lã), điều ấy rất đáng nói vì thường cái vồn vã ban đầu, chỉ là dấu hiệu của sự rã đám về sau.
Hai người nhà quê này ít học, không giàu, không môi mép, nhưng họ sống có chất người trọn vẹn. Con cháu họ đã ảnh hưởng cái nết của cha, đem tấm lòng mà đối đãi. Người đời có nên bắt chước chăng?."Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...

Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...