Cặp vợ chồng chung thuỷ nhất trên thế giới
Gọi họ là cặp vợ chồng chung thuỷ nhất trên thế giới có lẽ cũng không ngoa chút nào vì họ đã yêu nhau suốt 11 năm trước khi về sống với nhau 77 năm.
Sinh nhật lần thứ 100, ông cụ Ralph Tarrant đã vinh dự nhận được thiệp mừng của nữ hoàng Anh. Từ đó tới nay, ông và vợ mình đã nhận được 10 tấm thiệp như vậy.
Cưới nhau đã 77 năm nhưng vợ chồng ông Tarrant vẫn yêu nhau như ngày đầu. Sắp tới, ông Tarrant sẽ tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 107 và 77 năm kết hôn.
Ông Tarrant tỏ ra rất vui khi nói về những buổi lễ kỉ niệm đã tổ chức trước đây, có rất nhiều hoa tươi và bạn bè tới dự.
Bà Tarrant tiết lộ bí quyết để giữ gìn cuộc sống hôn nhân của mình là “sống hoà thuận, chế độ ăn uống,tập thể dục điều độ, không hút thuốc và uống một chút rượu trước khi đi ngủ”. Tuy nhiên, đôi khi hai vợ chồng bà cũng cãi nhau, nguyên nhân thường do một trong hai người bật TV quá to khiến người kia khó chịu. Vì vậy, bà Tarrant cho rằng, tranh cãi một chút cũng là gia vị khiến cho cuộc sống vợ chồng bớt tẻ nhạt.
Gia đình Tarrant chuyển từ Nottingham tới Sheffield khi ông 7 tuổi. Năm 13 tuổi, ông thôi học và làm việc tại nhà máy thép ở Sheffield. Năm 1922, ông gặp và yêu bà Phillis Tarrant. Hai ông bà quyết định đi đến hôn nhân sau khi đã yêu nhau 11 năm vào ngày 8 tháng 7 năm 1933.
Ông Tarrant thích chơi bóng đá, chạy dài, thể dục dụng cụ. Ông đã từng phục vụ trong không quân Anh trong chiến tranh thế giới thứ hai. Từ sau khi nghỉ hưu, ông và vợ cùng nhau đi du lịch vòng quanh thế giới. Được biết, hai ông bà đã tới Mỹ tham quan 8 lần.
Mặc dù đã hơn 100 tuổi nhưng ông bà Tarrant vẫn có thể tự nuôi được mình và thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội. Ông bà có hai người con gái, 7 đứa cháu ngoại, 10 chắt và 1 chít.
Kỷ lục Guinness trước đó về cặp vợ chồng kết hôn lâu nhất và có tổng số tuổi cao nhất thế giới thuộc về ông bà Milford, hai vợ chồng bằng tuổi và đã kết hôn được 81 năm. Năm ngoái, ông Frank Milford qua đời ở tuổi 101, và danh hiệu này thuộc về vợ chồng Tarrant

Obama làm nhiều thứ chưa được nhận công?
WASHINGTON - Với từng bước, Tổng Thống Barack Obama đang xây dựng một chuỗi những đạo luật mà chắc chắn sẽ là dấu mốc lịch sử.
Ông thành công trong việc vận động để có đạo luật cải cách lãnh vực tài chánh rộng lớn nhất kể từ thời Ðại Suy Thoái. Mở rộng chương trình bảo hiểm y tế, điều mà phía đảng Dân Chủ mong muốn từ hơn sáu thập niên nay. Một đạo luật kích thích kinh tế trị giá $862 tỉ mà đảng Dân Chủ coi như một trong những ưu tiên hàng đầu của mình.
TT Barack Obama họp báo hôm Thứ Sáu về vụ dầu loang. Một mặt TT Obama đang gặp nhiều khó khăn chính trị trong đó có hậu quả vụ dầu loang, mặt khác rất nhiều luật được thông qua mà chắc chắn sẽ là những dấu mốc lịch sử. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)
Nhưng sự hậu thuẫn của cử tri dành cho ông vẫn tiếp tục ở mức thấp. Tại sao những thành quả của ông không được kể đến?
Ðầu tiên, đó là vì nền kinh tế vẫn tiếp tục yếu kém. Thứ nhì, ông đi hơi xa, với một chính quyền quá lớn, với mức thâm thủng cao hơn mà một số cử tri mong muốn, nhất là thành phần cử tri độc lập, những người nay quay lại chống ông. Thứ ba, ông vi phạm ngay một số những điều chính ông trước đây từng hứa hẹn, khi thương thảo để có các đạo luật này, như trở thành một chính trị gia chuyên trao đổi phía sau hậu trường, mà vụ cải tổ y tế là một thí dụ điển hình, khiến cho thành phần trẻ lý tưởng phải thất vọng.
Hiện vẫn còn nhiều thời giờ để Tổng Thống Obama phục hồi và được tái cử năm 2012, nhất là nếu nền kinh tế vững mạnh trở lại, mức độ thất nghiệp giảm xuống và người dân bắt đầu cảm thấy những lợi lộc mà các thành quả của ông đem lại cho đời sống họ.
Nhưng ngay lúc này, ông vẫn phải tìm cách thuyết phục người dân Hoa Kỳ sống ngoài khu vực Washington rằng các thành quả tại Quốc Hội của ông sẽ tốt đẹp cho họ. Những người khác trong đảng Dân Chủ lại lo lắng rằng những nhận thức này có thể đến quá trễ để có ảnh hưởng trong kỳ bầu cử Quốc Hội tháng 11 tới đây.
“Tôi không nghĩ rằng ông chẳng được ghi nhận công lao gì về mặt kinh tế. Tôi không nghĩ ông được công nhận thành quả trong việc thúc đẩy thông qua đạo luật cứu nguy các công ty Hoa Kỳ, ngân sách hay cải tổ y tế,” theo lời Brad Coker, một chuyên gia về thăm dò dư luận tại công ty Mason-Dixon Polling & Research.
“Tôi không nghĩ ông sẽ được công nhận thành quả cho đến khi nào những điều này có kết quả. Nếu những nỗ lực vừa qua chứng tỏ có giá trị, ông sẽ được hưởng công. Những điều này phải bắt đầu thấy kết quả vào mùa Hè hay đầu mùa Thu 2012 để giúp cho ông. Nhưng tôi không biết là có kịp để cho những điều này cho thấy kết quả vào mùa Thu hay không.”
Cho đến nay, người dân Mỹ chỉ cho ông những mức điểm lưng chừng.
Chỉ có 44% hài lòng với cách làm việc của ông, theo các con số mới nhất do viện thăm dò dư luận Gallup đưa ra hôm Thứ Sáu, trong khi 48% không hài lòng.
Trong tất cả các vấn đề quan trọng được nêu ra, số người dân Mỹ không đồng ý với ông nhiều hơn là số đồng ý, theo một cuộc thăm dò của Bloomberg News:
-Về mặt kinh tế, 44% ủng hộ, 52% chống.
-Về việc giải quyết vấn đề tại Wall Street, 42% ủng hộ, 50% chống.
-Về y tế, 46% chấp thuận, 51% không đồng ý.
- Về thâm thủng ngân sách liên bang, 37% hậu thuẫn và 59% phản đối.
Vấn đề lớn nhất của ông Obama hiện nay là mức độ thất nghiệp vẫn còn cao và người dân tiếp tục lo ngại về công ăn việc làm, tiền lương và tiền dành dụm của họ.
Người dân cũng không tin tưởng vào những dự phóng do chính phủ đưa ra. Ông Obama từng nói rằng mức thất nghiệp sẽ ở dưới 8% nếu Quốc Hội thông qua luật kích thích kinh tế. Nhưng con số này từng vượt quá 10% và nay ở mức 9.5%.
Họ cũng không nhìn thấy những ích lợi của các đạo luật khác như bảo hiểm y tế, vốn sẽ được dần dần thi hành trong vài năm tới.
Một trong những lý do khác khiến ông Obama không được công nhận thành quả là vì một số cử tri nói rằng ông đang mở rộng quyền hành và chi phí của chính quyền liên bang.
Lấy thí dụ đạo luật y tế, ông Coker nói rằng nhiều người dân Mỹ nghĩ là tổng thống đi quá xa. Họ muốn có sự thay đổi, nhưng không quá nhiều như ông Obama thúc đẩy
(Theo Người Việt)

"Virtual Water"
Tận dụng “Nước ảo” để tiết kiệm "Nước thật"
Mỗi khi nhâm nhi tách cà phê sáng, ít ai biết họ đang tiêu thụ đến 140 lít nước!
Đó là cách tính của lý thuyết “Nước ảo”, một lí thuyết hồi đầu đã bị chê là trẻ con, nhưng về sau, người ta giật mình vì nó có thể giúp giải quyết bài toán khan hiếm nước hiện nay trên thế giới. Ý tưởng lượng “Nước ảo” do giáo sư Tony Allan, thuộc đại học King's College London, và trường SOAS, nghiên cứu Đông phương và và châu Phi (the School of Oriental and African Studies), nghĩ ra từ năm 1988.
Mới đầu nó không được ai chú ý vì nguyên tắc của nó quá “ấu trỉ”: Thay vì chỉ tính lượng nước mà ta dùng để uống, tắm, giặt… lý thuyết này tính cả lượng nước được dùng để sản xuất tất cả lương thực và hàng hoá mà ta tiêu dùng. Lý thuyết của ông bắt đầu nổi tiếng khi nhiều người trên thế giới ý thức được là tài nguyên nước của trái đất ngày càng cạn dần. Ông được trao giải thưởng của Quỹ viện Nước ở Stockholm (Water Prize) vào tháng 8-2008.

Những con số đáng kinh ngạc
Năm 2002, một nhóm nghiên cứu ở Hoà Lan do Arjen Hoekstra dẫn đầu, góp phần làm cho Tony Allan nổi tiếng. Họ thể hiện lý thuyết của ông thành số liệu chính xác. Chẳng hạn một miếng thịt Hamburger “uống” đến 2.400 lít nước! Ngay cả các sản phẩm phi nông nghiệp như quần Jean hay con Chip điện tử cũng được quy ra nước.
Dựa vào các bảng tính này, nhóm nghiên cứu Hoekstra ước tính người Mỹ xài nước nhiều nhất, đến 2.480 m3 mỗi năm, hơn 3,5 lần so với người Trung Quốc (702 m3). Bình quân thế giới là khoảng 1.243 m3.
Lượng "Nước ảo" của thức ăn dao động mạnh tuỳ theo sản phẩm và tuỳ theo quốc gia hay tuỳ vùng. Trong số các nông sản, lúa cần nhiều nước nhất: đến 2.291 m3 cho một tấn so với 1.334 m3 cho lúa mì. Chăn nuôi cũng cần rất nhiều nước để cho gia súc tiêu dùng và để chăm sóc chúng. Chẳng hạn trong 3 năm nuôi một con bò cho được 200kg thịt, nó đã ăn đến 1.300kg ngũ cốc (lúa mì, bắp, đậu nành, lúa mạch…) và 7.200kg cỏ. Để sản xuất lượng ngũ cốc và cỏ đó phải cần đến 3 triệu lít nước. Lại còn cần thêm 24.000 lít nước cho con bò uống và 7.000 lít cho các hoạt động chăm sóc khác dành cho con bò. Tóm lại, để có 1 ký thịt bò, phải cần đến 15.340 lít nước! Dĩ nhiên đó chỉ là ước tính trung bình, bởi vì lượng nước ảo của mỗi sản phẩm khác nhau một trời một vực tuỳ theo khí hậu, công nghệ sử dụng hay thổ nhưỡng của mỗi nước. Đối với các sản phẩm công nghiệp cũng thế. Trên thế giới, bình quân cần đến 80 lít nước cho mỗi USD sản phẩm. Nhưng ở Mỹ phải cần đến 100 lít, so với khoảng 50 lít ở Đức và Hà Lan, 20 hay 25 lít ở Trung Quốc và Ấn Độ.

Tầm quan trọng của khái niệm “Nước ảo”
Lý thuyết “Nước ảo” của GS Tony Allan tác động đến việc nghiên cứu, hoạch định chính sách và quản lý nước, đặc biệt ở các vùng khan hiếm nước. Nhờ lý thuyết “Nước ảo”, người ta phát hiện những nước như Hoa Kỳ, Argentina và Brazil xuất khẩu hàng tỉ mét khối nước trong khi các nước như Nhật, Ai Cập và Ý lại nhập hàng tỉ mét khối nước mỗi năm.
Ông Tony Allan phát triển lý thuyết nhập khẩu “Nước ảo”, thông qua lương thực, như là một nguồn nước thay thế để giảm bớt sức ép trên các tài nguyên nước quá hạn chế ở Trung Đông cũng như ở các vùng khan hiếm nước khác. Chẳng hạn thay vì tìm cách chiếm lấy nước sông Jourdain, Israel nên nhập "Nước ảo" chứa trong bột mì của Mỹ hay gạo của Thái Lan. Nói khác đi, thay vì hút cạn tài nguyên nước nghèo nàn của mình để tưới các cánh đồng, Israel có thể dành lượng nước đó cho cư dân của mình uống, tắm rửa,… Hiện nay Israel nhập đến 80% lương thực, vì nhiều lý do, trong đó có nguyên nhân tiết kiệm nước.
Từ nhiều thế kỷ nay, lưu vực sông Thames (Anh) phải dùng, dù không ý thức, giải pháp nhập cảng một lượng “Nước ảo” rất lớn thông qua lương thực nhờ tiền thu được từ hai khu vực công nghiệp và dịch vụ. Nếu sống theo lối tự cấp tự túc, lưu vực này chỉ nuôi được khoảng 500.000 người. Thế mà hiện nay nó có đến hơn 17 triệu dân!
Phải chăng, để nuôi thêm 2 tỉ người vào năm 2025, nhân loại nên ăn ít thịt bò vì nó chứa quá nhiều nước ảo?
(Nguyên Thanh - báo Le Monde)

Regional virtual water balances and net interregional virtual water flows related to the trade in agricultural products.Period: 1997-2001. Only the biggest net flows (>10 Gm3/yr) are shown.

Viện trợ để toan tính làm ăn...
Cuộc "Hôn phối" giữa TQ và Châu Phi
Tại Hoa Kỳ, bà Deborah Brautigam, giáo sư School of International Service thuộc American University ở thủ đô Washington vừa ra mắt sách, quyển "Món quà của Rồng - Chuyện thật về Trung Quốc ở châu Phi" (The Dragon's Gift - The real Story of China in Africa) đã gây ra tranh luận sôi nổi về chính sách viện trợ ồ ạt của Bắc Kinh đổ vào lục địa Phi châu.
Trong sách, với lập luận sắc sảo, bà giáo sư có trên hàng thập niên kinh nghiệm làm việc ở Tây và Nam Phi và ở cả TQ, cho biết các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng ở châu Phi đã đem lại nhiều cơ hội cho các công ty xây dựng của TQ, là bàn đạp tạo vị thế chắc chắn cho các công ty này ở nước ngoài. Một lợi thế nữa cho Bắc Kinh chính là khả năng giành các hợp đồng trong tương lai khỏi tay các các ngành tư nhân hay cộng đồng các nhà tài trợ quốc tế là rất cao. Bà đưa ra những phân tích sắc bén xem liệu TQ đã suy nghĩ như thế nào về "Phối hợp" với châu Phi, coi châu Phi là phiên bản trẻ hơn của chính mình hơn là coi châu lục này như một khu vực để làm từ thiện!
Theo bà, có đến Rwanda những ngày gần đây mới thấy, gần đường cao tốc Sopetrade dẫn tới trung tâm thủ đô Kigali, các công nhân xây dựng đang đào một bên đường để chuẩn bị thêm một làn đường nữa. Ở khắp thủ đô của Rwanda này những dự án làm đường tương tự cũng đang được tiến hành. Chủ đầu tư ư? Đó là ngân hàng China Eximbank với tổng đầu tư là 30,7 triệu USD.
Nhiều người cho rằng, dự án là một phần của xu hướng đang ở mức báo động: TQ xây dựng các cơ sở hạ tầng ở khắp lục địa đen và để đổi lại, TQ sẽ có các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Mặc dù không ít các phương tiện truyền thông và các nhà phân tích chính trị đã đề cập đến vấn đề này, nhưng câu chuyện viện trợ của TQ vẫn còn những khe hở lớn.
Lấy dự án đường ở Kigali làm ví dụ. Nguồn tài nguyên thiên nhiên của Rwanda không nhiều, khác hẳn với nước láng giềng Cộng hoà Dân chủ Congo. TQ đã cấp vốn cho các cơ sở hạ tầng ở các nước không phong phú về hàng hoá, như Kenya, Senegal và Mauritius. Vậy TQ có lợi gì từ những dự án như thế?
Tương tự, Ấn Độ cũng đang tăng cường các giao dịch của mình ở châu lục đen này.
Nhìn lại những năm 70 của thế kỷ trước, Nhật Bản tăng viện trợ cho TQ để giúp quốc gia châu Á này xây dựng các tuyến đường giao thông và hạ tầng năng lượng. Khoản viện trợ này được phía TQ đền đáp bằng những thùng dầu. Và bây giờ, khắp châu Phi, TQ đang mở rộng khoản vay hỗ trợ dài hạn và không tính lãi cho các chính phủ châu Phi bằng cách viện trợ cho các dự án xây đường, nhà máy điện, các công xưởng và các dự án thủy điện. Nhiều trường hợp, có thể nói, Bắc Kinh đã sử dụng đúng kiểu trợ vốn mà nước này học được từ Nhật Bản.
Nhiều nhà phân tích đã hiểu những khoản vay này là cái giá ưu đãi dành cho TQ để họ có thể tiếp cận với các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Không còn nghi ngờ gì nữa, TQ đã thu lợi từ việc tiếp cận dầu của Angola, khoáng sản của nước CH Dân chủ Congo và cacao của Ghana. Và Angola, CH Congo và Ghana cũng vậy. Họ cũng có gì hơn ngoài nguồn tài nguyên thiên nhiên này để "đền đáp" nhà cho vay tiềm năng TQ!
Khi TQ cho Angola vay, họ biết rằng họ sẽ nhận được sự đền đáp bằng dầu. Angola cũng biết nước họ sẽ nhận được những công trình hạ tầng mà họ cần vì khoản vay hỗ trợ "chảy" trực tiếp đến các nhà thầu TQ để đầu tư cho các dự án mang tính cá nhân mà không qua chính phủ châu Phi (và cũng để tránh một vấn đề mà các nước dồi dào hàng hoá luôn gặp phải, đó là nạn tham nhũng).
Cũng có lời chỉ trích dành cho những dự án được gọi là "Viện trợ để xây dựng cơ sở hạ tầng" này rằng chúng làm biến dạng thị trường hàng hoá toàn cầu bằng cách giảm nguồn cung cho các thị trường này. Tuy nhiên, các nghiên cứu lại chỉ ra rằng các công ty của TQ không vận chuyển dầu của Angola vào TQ mà thay vào đó, họ đang bán chúng trên thị trường toàn cầu. Khoáng sản của Zambia cũng được bán như thế.
Thực tế, bản thân cụm từ "vVện trợ để xây dựng cơ sở hạ tầng" này đã là một thuật ngữ sai. Nhiều dự án được miêu tả là "Viện trợ" trên các phương tiện thông tin đại chúng và bởi các nhà phân tích thì thực sự là các khoản đầu tư, hay là sự pha trộn giữa đầu tư và viện trợ. Ví như gói vay khét tiếng 2 tỷ USD được ngân hàng China Eximbank mở rộng cho Angola năm 2004 là dành cho xây dựng cơ sở hạ tầng. Nhưng gói vay này không phải là "Viện trợ".
Như Brautigam tiết lộ trong sách, những khoản vay đó đã được tạo ra với giá hợp tác. Một gói vay trị giá hàng tỷ USD dành cho CH Dân chủ Congo căn bản cũng mang tính thương mại; chỉ có một khoản nợ trị giá 50 triệu USD không tính lãi thôi!.
Ngày càng có nhiều sự hiểu sai về sự tham gia của TQ ở châu Phi bắt nguồn từ những khó khăn trong việc nắm bắt những con số viện trợ chính thức từ chính phủ TQ. Bên cạnh đó, một vài sự mập mờ cũng xuất phát từ bản chất phức tạp của những gói vay mà Trung Quốc đề nghị thông qua ngân hàng China Eximbank.
Viện trợ Bắc Kinh dành cho châu Phi gồm 3 loại: Ngân sách trợ cấp nước ngoài của bộ Tài chính; Chương trình cho vay hỗ trợ dài hạn và không tính lãi của ngân hàng China Eximbank và Giảm nợ.
Giáo sư Brautigam ước tính, năm 2007, ba nguồn này đạt tổng cộng là 1,4 tỷ USD và cùng năm đó, cam kết từ phía Mỹ, liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng thế giới (WB) lần lượt là 7,6 tỷ USD, 5,4 tỷ USD và 6,9 tỷ USD.
Hầu hết các báo cáo về khoản trợ cấp của TQ đều cao hơn so với ước tính của tác giả Brautigam. Những ước tính của bà không bao gồm sự trợ cấp vốn từ China Eximbank dành cho các nước châu Phi với giá hợp tác.
Có thể tha thứ cho các phương tiện truyền thông về những sự hiểu sai này. Hạn chót khiến thật khó làm rõ được sự phức tạp của những gói cho vay hay thoả thuận đầu tư. Tuy nhiên, không có nhiều lý do cho các nhà kinh tế học và những nhà phân tích các vấn đề quốc tế khi mượn những con số từ trang báo hay tạp chí để đưa vào trong các báo cáo của WB và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Tất nhiên, những con số được thổi phồng đã được khẳng định này lại chứa đựng niềm tin về bản chất về "cuộc hôn phối" của Trung Quốc với châu Phi. Để xua tan đi sự tưởng tượng này thì phải đọc cuốn "Món quà của Rồng".
Câu chuyện nổi tiếng về sự xuất hiện của TQ ở châu Phi nói nhiều hơn về nỗi sợ của phương Tây và những băn khoăn về TQ hơn là bản chất thực của "Cuộc hôn phối" này.
Trong khi phương Tây vẫn tiếp tục lo lắng thì ngân hàng China Eximbank vẫn gia tăng các khoản cho vay và các doanh nghiệp TQ đang giành được nhiều hợp đồng xây dựng cơ sở hạ tầng và hầu như không đề cập đến từ "Viện trợ". Ở phương Tây, nơi cuộc "Cải tổ viện trợ" đã trở thành khẩu hiệu thì có lẽ đã tới lúc nghĩ về một chiến lược "Viện trợ" giống như chiến lược vì mục đích kinh doanh của Trung Quốc.

25 năm Windows từ cổ chí kim...
Vào hôm 20/11 tới đây, hệ điều hành PC của tập đoàn Microsoft sẽ ăn mừng dịp kỉ niệm 25 năm ngày ra mắt các kiểu đồ họa chính thức từ trước đến giờ. Ngày 20/11/1985 được ví như cột mốc lịch sử quan trọng với làng công nghệ thế giới, bởi đó chính là thời điểm mà hệ điều hành Windows môi trường đồ hoạ 16-bit đầu tiên ra đời. Nhìn lại thưở ban đầu sơ khai, Windows chỉ có dung lượng chưa đến 1MB và chạy trên nền của hệ điều hành MS-DOS. Từ đấy đến nay, Windows đã trải qua rất nhiều lần thay da đổi thịt, hình ảnh giao diện ngày càng được hoàn thiện, dễ điều khiển và gần gũi người dùng. Phiên bản mới nhất Windows 7 đã tiêu thụ được khoảng 150 triệu bản sau khi chính thức tung ra thị trường hồi cuối tháng 10/2009.

Windows Vers.1.01 ra đời 20/11/1985 - Vers.2.03 ra đời 1/11/1987 - và Windows 3.0 ra đời 22/5/1990

Vers. 3.1 (18/3/1992) -Workgroups 3.11 (1/11/1993) - NT 3.1 ( 27/7/1993) - và NT 3.1 AdvancedServer ra đời 27/7/1993

NT Workstation 3.5 (21/9/1994) - NT Server 3.5 (21/9/1994) - NT Server 3.51 (30/5/1995) - và Windows 95 (24/8/1995)

NT Workstation 4.0 (24/8/1996) - NT Server 4.0 (24/8/1996) - và Windows 98 ra đời 25/6/1998.

Windows 2000 Professional (17/2/2000) - Millennium Edition (14/9/2000) - và XP Home Edition ra đời 25/10/2001

Professional Edition (25/10/2001) - XP 64-Bit (28/3/2003) - .Server 2003 (24/4/2003) - và SP2 ra đời 6/8/2004.

Windows Vista (30/1/2007) và Windows 7 ra đời 22/10/2009.

Những lời khuyên nhân bản...

If you want...

If you want to do something - Do for the poor and helpless.
If you want to kill - Kill your desires and selfishness.
If you want to offer true love - Always serve others.
If you want to speak - Speak politely,gently, sweetly.
If you want to give - Give and forget.
If you want to wear - Wear truth and goodness.
If you want to laugh - Laugh at your foolishness.
If you want to leave - Leave lie,violence and cruelty.

Sức mạnh Lời nói
Một bầy ếch đi dạo trong rừng và có hai con bị rơi xuống một cái hố sâu.
Tất cả các con ếch còn lại trong bầy đều bu quanh miệng hố để kéo chúng lên. Nhưng vì cái hố quá sâu, cả bầy thoái chí bảo hai con ếch xấu số rằng chúng chỉ còn nước chờ chết mà thôi!
Hai con ếch bỏ ngoài tai những lời bình luận đó, cố hết sức nhảy lên khỏi hố. Những con ếch kia lại nói với chúng đừng nên phí sức, rằng chúng chỉ còn nước chết mà thôi!
Sau cùng, một con ếch phía dưới nghe theo những gì cả bầy đã nói, nó bỏ cuộc và ngã lăn ra chết trong sự tuyệt vọng.Con ếch còn lại tiếp tục cố gắng nhảy. Một lần nữa cả bầy xúm lại, thét lên lời khuyên can nó hãy dừng đi nỗ lực Nó càng nhảy mạnh hơn nữa. Cuối cùng nó nhảy được lên miệng hố.
Cả bầy vây quanh và hỏi nó: "Anh không nghe tụi tôi nói gì hay sao?". Thì ra con ếch này bị nặng tai. Nó tưởng cả bầy ếch đã động viên nó suốt khoảng thời gian vừa qua.

Có một sức mạnh sống và chết nơi miệng lưỡi chúng ta. Một lời động viên khích lệ cho một người đang bế tắc có thể vực người ấy dậy và giúp anh ta vượt qua khó khăn. Nhưng cũng lời nói có thể giết chết một người trong cơn tuyệt vọng. Do đó, hãy cẩn thận với những gì chúng ta nói ra. Bất kỳ người nào cũng có thể nói những lời hủy diệt để cướp đi tinh thần của những người đang ở trong hoàn cảnh khốn khó. Quý báu thay là những ai dành thì giờ để động viên và khích lệ người khác.

Lạm dụng quảng cáo...
Có những nguyên thủ quốc gia chủ động tham gia quảng cáo để quảng bá cho hình ảnh đất nước. Nhưng có người lại bị lợi dụng để quảng cáo bất hợp pháp.Đầu tháng 7 vừa qua, hệ thống truyền hình Ý bắt đầu chiếu phim quảng cáo mang tên Magic Italy (Italia kỳ diệu) nhằm tuyên truyền cho ngành du lịch nước này. Phim dài 30 giây, gây chú ý, đặc biệt bởi giọng nói trong phim là của Thủ tướng Ý ông Berlusconi. Ông gọi Ý là “đất nước của bầu trời, ánh nắng và biển cả” và kêu gọi dân chúng đi Holiday ngay trong nước để hiểu biết thêm về lịch sử và nền văn hóa nước mình.

Theo báo chí Ý, thiết kế đoạn phim đã được đích thân Berlusconi chuẩn y vào tháng 6-2009. Hồi gặp gỡ Hiệp hội các nhà quản lý khách sạn Ý, Berlusconi còn khoái chí cho là ông có giọng “độc đáo, tình cảm và dễ nhận ra”. Cũng theo truyền thông Ý, Berlusconi rất am tường hoạt động quảng cáo. Vào năm 1961, ông tốt nghiệp xuất sắc khoa Du lịch đại học Milan với bản luận văn về luật quảng cáo. Hiện nay, ngoài chức vụ thủ tướng, ông còn là chủ nhân tập đoàn truyền thông khổng lồ Mediaset, sở hữu hãng du lịch lớn nhất Italia mang tên Publitalia, chủ tịch câu lạc bộ bóng đá.
Tuy nhiên, ông Berlusconi không phải nguyên thủ quốc gia đầu tiên sử dụng hình ảnh của mình để quảng bá cho ngành du lịch. Vào tháng 12 năm 2003, Thủ tướng Nhật hồi đó là Junichiro Koizumi đã tham gia bộ phim quảng cáo mời du khách nước ngoài đến thăm đất nước Mặt Trời mọc để thưởng thức những vẻ đẹp độc đáo tại đây.
Trong 2 trường hợp trên, các hãng quảng cáo đã sử dụng hình ảnh nguyên thủ quốc gia một cách hợp pháp. Nhưng nếu mục đích quảng cáo không phải nhằm phục vụ lợi ích quốc gia thì có thể khẳng định ngay đấy là việc làm bất hợp pháp. Chẳng hạn, hồi tháng 1 năm nay, Nhà Trắng đã đề nghị Hãng Weatherproof gỡ bỏ khỏi Quảng trường Thời đại ở New York tấm biển quảng cáo có hình TT Obama mặc chiếc áo bludon của hãng này. Giám đốc hãng Weatherproof lúc đầu viện cớ dòng chữ Leader in Style trên tấm biển quảng cáo đó chứng tỏ hãng chỉ muốn cho công chúng biết rằng “lần đầu tiên trong 100 năm gần đây, nước Mỹ có một TT biết cách ăn mặc hợp thời trang”. Nhưng cuối cùng Weatherproof cũng buộc phải tuân theo đòi hỏi của Nhà Trắng.
Văn phòng Tổng thống cho biết ông Obama không hề cho phép quảng cáo như vậy. Hơn nữa, việc làm đó của Weatherproof còn có thể khiến công chúng hiểu lầm là Obama ưa thích trang phục của hãng này hơn các hãng khác.
Tại Đức, nữ Thủ tướng Angela Merkel cũng là một nạn nhân. Hồi tháng 5 năm 2009, mọi con mắt của người dân thủ đô Berlin đều đổ dồn vào một loạt tấm biển quảng cáo đồ lót của Hãng Bruno Banani. Đơn giản bởi vì những tấm biển quảng cáo đó có in hình bà Merkel mặc bộ đồ lót màu tím nhạt. Hơn thế nữa, bên cạnh hình bà Merkel còn có hình một vài chính khách Đức nổi tiếng khác, chẳng hạn hình cựu Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier và đương kim Ngoại trưởng Guido Westewelle - tất cả đều chỉ mặc đồ lót. Dĩ nhiên, cách quảng cáo đó là bất hợp pháp bởi vì không hề được bà Merkel cũng như các nhân vật có liên quan cho phép. Tuy nhiên, khác với Tổng thống Obama, bà Merkel tỏ ra đại lượng hơn vì không thấy bà và văn phòng báo chí của bà có bất kỳ phản ứng gì.
TT Pháp Nicolas Sarkozy cũng đã có lần là nạn nhân của một kiểu quảng cáo bất hợp pháp mặc dù ông không tham gia dưới bất kỳ hình thức gì. Hồi năm ngoái, khi quảng cáo mẫu xe hơi hatchback Citroen C3, hãng Sixt của Đức đã chọn vóc người thấp bé của ông Sarkozy làm mục tiêu đùa cợt. Trên tấm biển quảng cáo, bên cạnh hình chiếc xe là dòng chữ Machen Sie es wie Madame Bruni. Nehmen Sie sich einen kleinen Franzosen (Hãy làm như bà Bruni. Hãy lấy cho mình một người Pháp nhỏ bé).
Tại Moskau, TT Nga Medvedev cũng không phải ngoại lệ. Cách đây ít lâu, hình nhái ông đã bị Công ty xây dựng “Stroibat” ở Nga sử dụng vào mục đích quảng cáo mà không hề được ông cho phép.

Cám Ơn Cuộc Đời
I am thankful::

1. FOR THE WIFE, WHO SAYS IT'S HOT DOGS TONIGHT, BECAUSE SHE IS HOME WITH ME, AND NOT OUT WITH SOMEONE ELSE.
Vợ tôi chỉ có hotdogs chiều nay, tôi không phiền cho rằng nàng lười nấu nướng, mà phải vui vì nàng không ra đường cặp kè với ai khác. Cảm ơn Trời, tôi vẫn còn có một người vợ tốt...
2. FOR THE HUSBAND, WHO IS ON THE SOFA BEING A COUCH POTATO, BECAUSE HE IS HOME WITH ME AND NOT OUT AT THE BARS.
Chồng tôi cứ ngồi salon coi TV, tôi không buồn vì chàng vẫn ở nhà với tôi, thay vì ra bar nhậu nhẹt tốn tiền rồi đánh lộn, say rượu lái xe... Cảm ơn Trời tôi vẫn còn người chồng tốt, vẫn hơn chị bạn tôi đang sống thui thủi một mình.
3. FOR THE TEENAGER,WHO IS COMPLAINING ABOUT DOING DISHES BECAUSE IT MEANS SHE IS AT HOME, NOT ON THE STREETS.
Con gái tôi cằn nhằn vì bị bắt rửa chén. Tôi không phiền vì nó vẫn còn là đứa con ngoan không ra đường lêu lòng.
4. FOR THE TAXES I PAY BECAUSE IT MEANS I AM EMPLOYED .
Tôi bị đóng thuế nhiều, nhưng không phiền vì điều đó chứng tỏ là tôi còn việc làm khi kẻ khác phải thất nghiệp.
5. FOR THE MESS TO CLEAN AFTER A PARTY, BECAUSE IT MEANS I HAVE BEEN SURROUNDED BY FRIENDS.
Sau buổi party khi các bạn đã ra về tôi phải cực nhọc lau chùi, nhưng vui vì tôi có được một vòng rào bạn hữu.
6. FOR THE CLOTHES THAT FIT A LITTLE TOO SNUG, BECAUSE IT MEANS I HAVE ENOUGH TO EAT.
Quần áo lúc này hơi chật, nhưng tôi không than phiền vì điều đó có nghĩa là tôi được no nê sung túc.
7. FOR MY SHADOW THAT WATCHES ME WORK, BECAUSE IT MEANS I AM OUT IN THE SUNSHINE
Đi giữa trời đứng bóng nóng nực tôi không buồn phiền vì được sống thong thả tự do dưới ánh mặt trời.
8. FOR A LAWN THAT NEEDS MOWING, WINDOWS THAT NEED CLEANING, AND GUTTERS THAT NEED FIXING
BECAUSE IT MEANS I HAVE A HOME
Sân cỏ cần được cắt, cửa sổ cần được lau chùi và bao nhiêu công việc nhà đang chờ đợi nhưng tôi không phiền lòng than thở vì tôi vẫn còn được một mái nhà cho gia đình mình.
9. FOR ALL THE COMPLAINING, I HEAR ABOUT THE GOVERNMENT, BECAUSE IT MEANS WE HAVE FREEDOM OF SPEECH.
Và những lời than phiền về chính phủ mà tôi nghe đầy tai, nhưng không phiền vì được sống trong một quốc gia có Tự Do Ngôn Luận.
10. FOR THE PARKING SPOT I FIND AT THE FAR END OF THE PARKING LOT, BECAUSE IT MEANS I AM CAPABLE OF WALKING AND I HAVE BEEN BLESSED WITH TRANSPORTATION .
Bãi đậu xe chật ních, tôi chỉ tìm được một chỗ đậu xa lắc xa lơ, nhưng vui vì mình còn có một cái xe để di chuyển và còn mạnh khỏe để đi bộ.
11. FOR MY HUGE HEATING BILL, BECAUSE IT MEANS I AM WARM.
Tiền điện mùa đông này cao quá , nhưng tôi không than thở vì tôi vẫn còn được sưởi ấm, so với những người phải sống trong giá lạnh.
12. FOR THE LADY BEHIND ME IN CHURCH, WHO SINGS OFF KEY, BECAUSE IT MEANS I CAN HEAR.
Ở trong nhà thờ, cái bà đứng sau tôi hát sai điệu nhạc hết trơn nhưng tôi không lấy làm phiền vì thính giác của mình vẫn còn tốt trong khi kẻ khác không còn khà năng nghe được.

13. FOR THE PILE OF LAUNDRY AND IRONING, BECAUSE IT MEANS I HAVE CLOTHES TO WEAR.
Đồ đạc quần áo chất đống để chờ tôi giặt, ủi, nhưng tôi không phiền vì mình vẫn còn có nhiều quần áo để mặc.
14. FOR WEARINESS AND ACHING MUSCLES AT THE END OF THE DAY, BECAUSE IT MEANS I HAVE BEEN CAPABLE OF WORKING HARD.
Sau một ngày làm việc tôi mệt mỏi và đau nhức các bắp thịt, nhưng tôi vui vì mình vẫn còn có khả năng làm được những việc nặng nhọc.
15. FOR THE ALARM THAT GOES OFF IN THE EARLY MORNING HOURS, BECAUSE IT MEANS I AM ALIVE.
Buổi sáng ngủ ngon mà bị đồng hồ báo thức, đáng lẽ phải càu nhàu, nhưng tôi vui vì biết mình còn sống.
16. AND I AM THANKFUL FOR THE crazy people I work with, BECAUSE they make work interesting and fun!
Với những người làm việc chung với tôi, có nhiều tính khí khác lạ, tôi không phiền vì chính nhờ họ mà công việc không trở nên buồn tẻ mà trái lại thêm thích thú.

17. AND FINALLY, FOR TOO MUCH E-MAIL
Và cuối cùng nhận được nhiều e-mail quá tôi không phiền, vì điều đó chứng tỏ rằng tôi có nhiều bạn.

BECAUSE IT MEANS I HAVE FRIENDS, WHO ARE THINKING OF ME. SEND THIS TO SOMEONE YOU CARE ABOUT. I JUST DID.
Live well, Laugh often, &Love with all of your heart!
Cám ơn và vui với những gì mình đangg có

Be Happy with what we have..

Những hình ảnh đoạt Giải Cuộc Thi
Festival trái câyVietnam

Berlin tăng cường mậu dịch với Bắc Kinh
(VOA-Thứ Sáu, 16 tháng 7 2010)
Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel trong chuyến công du TQ mới đây cho biết Trung Quốc có thể được công nhận là một nền kinh tế thị trường khi các nhà lãnh đạo Châu Âu thảo luận về vấn đề này vào cuối năm nay. Bà Merkel đã tạo mũi nhọn qua chuyến viếng thăm để tiếp cận và khai triển thị trường của mình. Tại Bắc Kinh, bà và Thủ tướng TQ Ôn Gia Bảo đã ký kết một thỏa thuận bao gồm thương mại, năng lượng và văn hóa giữa hai nước đang dẫn đầu thế giới về xuất cảng hàng hóa.
Tại đây, bà Merkel cho là trước tiên, Trung Quốc phải nỗ lực hơn nữa trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và mở cửa thị trường đang tăng trưởng nhanh chóng của mình, sau các cuộc hội đàm với Thủ tướng Ôn Gia Bảo của nước chủ nhà.
Các doanh nghiệp Đức đang nhắm tới các mối quan hệ giao thương chặt chẽ hơn giữa hai quốc gia xuất khẩu lớn nhất trên thế giới.
Các thỏa thuận đã được ký kết trong chuyến công du của bà đến Trung Quốc lên tới hàng tỷ đô la. Trong số này có hợp đồng liên doanh của công ty Siemens AG của Đức nhằm phát triển các Tu-bin khí gas và hơi nước ở Trung Quốc và một thỏa thuận tạo điều kiện cho công ty Daimler AG sản xuất xe vận tải ở Trung Quốc.
Các thỏa thuận thương mại đánh dấu mối quan hệ cải thiện giữa Trung Quốc và Đức vốn đã trở nên lạnh nhạt sau sự kiện Thủ tướng Đức tiếp đón lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng đang sống lưu vong, Đức Đạt Lai Lạt Ma, hồi năm 2007.
Tại Bắc Kinh, bà Merkel còn đã tham dự cuộc vấn đáp về giá trị Nhân quyền và Nhà nước Pháp trị trước một cử tọa trên 60 đảng viên TQ được chọn lọc lắng nghe. Tuy không ám chỉ chế độ CS Bắc Kinh, nhưng bà nhấn mạnh vai trò đa đảng trong một thể chế dân chủ như tại Đức sẽ phong phú và lãnh đạo hiệu năng hơn trong việc bảo vệ các giá trị nhân quyền và dân quyền. Cử tọa bao gồm các viên chức cao cấp đặc trách về hành chính nhà nước Trung Quốc đã chú ý theo dõi và hoan nghênh ý tưởng này!

Germany's Merkel urges China to open up markets

LONDON, July 14, 2010
Chicken Came Before the Egg: "Scientific Proof"
Researchers in U.K. say Proof is in the Protein Found in Chicken's Ovaries, Used to Form Eggshell
CBS News - British scientists claim to have solved one of the great mysteries of life, the universe and everything in it: The chicken came before the egg, they say, and they're not mincing words.
"It had long been suspected that the egg came first, but now we have the scientific proof that shows that in fact the chicken came first," Sheffield University's Dr Colin Freeman, according to a report in the Metro.
Researchers from Scotland and England used a supercomputer called HECToR to look in such detail at a chicken eggshell that they were able to determine the vital role of a protein used to kick-start the egg's formation.
That protein is only found, wait for it... inside a chicken.
Freeman, who worked on HECToR with counterparts at Edinburgh's Warwick University, said the protein had been identified earlier by scientists and was known to be linked to egg formation, "but by examining it closely we have been able to see how it controls the process," he added, describing it as a catalyst.
Professor John Harding, who also took part in the research, told Metro the discovery could have other applications.
"Understanding how chickens make shells is fascinating in itself, but can also give clues towards designing new materials." he said.
Which is good, because in spite of HECToR's hard work and the "scientific proof" it yielded, the study offered no explanation as to how the chicken got there in the first place.
If not from an egg, perhaps it just came from across the road.

Đáp án khoa học: Gà có trước trứng!
Việc phát hiện một loại chất Protein đặc biệt (trên vỏ trứng) mà chất này chỉ có thể hình thành trong buồng trứng của những con gà mái, đã giúp các nhà khoa học trả lời cho câu hỏi chưa tìm được lời đáp trong suốt hàng ngàn năm qua.
Con gà có trước quả trứng hay quả trứng sinh ra trước con gà? Suốt nhiều thế kỷ qua, câu hỏi này vẫn còn là một bí ẩn đối với các nhà triết học cũng như các nhà khoa học trên toàn thế giới. Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học Anh Quốc khẳng định họ đã tìm ra đáp án cuối cùng cho câu hỏi hóc búa này.
Và câu trả lời, theo các nhà khoa học xứ sở sương mù, chính là con gà.
Các nhà khoa học tìm thấy một chất protein quan trọng cấu tạo nên vỏ trứng gà nhưng lại chỉ được tìm thấy trong buồng trứng của những cô gà mái. Điều đó cũng có nghĩa là, trước khi hiện hữu trong thực tế, quả trứng phải ở bên trong con gà.
Chất protein đặc biệt này có tên là ovocledidin-17, hay OC-17, có tác dụng như một chất xúc tác đẩy nhanh sự phát triển của vỏ trứng. Chiếc vỏ cứng này chính là căn nhà chắc chắn cho lòng đỏ trứng đồng thời bảo vệ những chú gà con khi chúng lớn dần lên ở bên trong.
Các nhà khoa học thuộc hai trường đại học Sheffield và Warwick nước Anh đã sử dụng một máy tính cực mạnh có tên là HECToR để phóng to cấu tạo của một quả trứng. HECToR đã phát hiện ra rằng, OC-17 là một thành phần quyết định trong việc hình thành nên vỏ trứng.
Chính chất protein này đã biến canxi cacbonat thành các tinh thể canxit, nguyên liệu tạo nên vỏ trứng.
Mặc dù canxit được tìm thấy khá nhiều trong trứng và xương động vật, tuy nhiên các loài gà có thể tạo thành loại chất này nhanh hơn hẳn các loài khác. Trung bình mỗi cứ 24 giờ mỗi con gà mái có thể tạo ra 6 gam canxit trong vỏ trứng.
Tiến sỹ Colin Freeman, thuộc trường Đại học Sheffield nói: “Trong một thời gian dài nhiều người đã nghĩ rằng quả trứng có trước. Tuy nhiên, giờ đây chúng ta đã có những bằng chứng khoa học để khẳng định rằng, trên thực tế, con gà có trước quả trứng”.
Giáo sư John Harding, cũng thuộc trường Đại học Sheffield cho biết, phát hiện này có thể có rất nhiều những ứng dụng khác. "Tìm hiểu cách những chú gà tạo nên quả trứng không chỉ là một vấn đề lý thú mà còn có thể cung cấp những ý tưởng để tạo nên những vật liệu và quy trình mới”.
"Tự nhiên đã tìm thấy những giải pháp sáng tạo để giải quyết tất cả những vấn đề thuộc về khoa học và kỹ thuật vật liệu. Chúng ta có thể học được rất nhiều từ đó”, Giáo sư Harding nói.

Chuyện VN 2010:
Một mụ chủ quán nhậu dữ dằn... gây tai tiếng đàn bà phụ nữ trong nước!
... rượt uýnh phóng viên Mỹ ở nơi công cộng vì sợ thu hình làm ăn bất chính?
Angry Vietnam Woman Rages At Camera Crew

Bà Á châu này cũng không hiền ...
Đang vui hay buồn?

Nạn Thuỷ Triều Đen tại Mỹ:
Tạm chận được miệng giếng dầu phun liên tục ra Vịnh Mexico...
Công ty Dầu khí quốc tế BP (trước kia là British Petroleum Company, chủ nhân các thương hiệu xăng dầu hiện nay như BP, Aral và Castrol) hôm 14-7 qua cho biết lần đầu tiên dầu thô thất thoát đã hoàn toàn ngưng tràn ra biển kể từ khi một giàn khoan của công ti bị nổ hồi tháng 4, làm giếng dầu bị vỡ phun liên tục ra vịnh Mexico.
Viên chức tập đoàn khai thác BP, ông Kent Wells, cho biết tất cả các van đã được đóng kín nhờ một chiếc nắp đạy mới gắn trên miệng giếng. BP đang thực hiện những vụ thử nghiệm quan trọng về áp suất trên giếng dầu trong nhiều tiếng đồng hồ nữa để xem toàn bộ hệ thống có được hoàn thiện để dầu không bị rò rỉ nữa hay không.
Vụ thử nghiệm liên quan đến việc đóng các van trên nắp đậy nhằm kiểm tra xem liệu nó có thể chịu nổi áp suất từ giếng dầu và ngăn chặn hữu hiệu không cho dầu phun ra - mà theo ước tính ở mức khoảng 60.000 thùng dầu thô mỗi ngày.
Một viên chức khác là Doug Suttles, nói rằng khả năng công ty chặn được dầu phun là rất tốt, nhưng chưa phải lúc để “ăn mừng”.
Tại Hoa Kỳ, TT Barack Obama nói tin tức về việc BP đã ngăn được dầu phun là một “dấu hiệu tích cực,” nhưng ông vẫn thận trọng lưu ý rằng qui trình vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm.
Nỗ lực mới nhất này là một hành động hết sức quan trọng nhằm chặn vụ dầu phun tệ hại nhất trong lịch sử nước Mỹ. BP sẽ còn phải đưa ra những hành động khác nữa để hoàn toàn bịt chặt giếng dầu, dưới hình thức các giếng phụ, và 1 trong các giếng này sẽ được hoàn tất trong vài tuần lễ nữa.
Dầu bắt đầu đầu phun từ đáy biển sau khi giàn khoan Deepwater Horizon do công ty BP thuê đã bị nổ ngày 20/4 làm 11 người thiệt mạng. Tai họa này đã gây ô nhiễm cho một diện tích rộng lớn trong vịnh Mexico, giết hại chim muông, các hải sinh vật và tàn phá ngành ngư nghiệp và du lịch trong khu vục này.
(Trà Giang theo AP)


Táo ruột đỏ Redlove...

Một công ty cung cấp hạt giống và cây trồng bên Anh có tên là Sutton vừa xin bản quyền phân phối và cho ra mắt loại táo ruột đỏ mới có màu sắc rất bắt mắt, giá trị dinh dưỡng cao và đặc biệt ngay cả khi nấu chín hay ép sinh tố, loại trái cây này cũng vẫn giữ nguyên màu đỏ chói như dâu tươi
Đại diện của Sutton giới thiệu, giống táo ruột đỏ mới đang phân phối có tên Redlove (Hồng tình) không những có vỏ đỏ tươi mà phần cùi bên trong cũng có màu sắc giống như những quả cà chua. Ngoài giá trị dinh dưỡng là vitamin chứa nhiều tinh chất chống oxi hoá, có lợi cho sức khoẻ của con người, đặc biệt là đối tượng nữ giới, Redlove còn có thể giữ nguyên màu khi được chế biến cùng với các món ăn khác. Để cho ra đời loại cây ăn quả mới này ông Markus Kobert, “cha đẻ” của táo đỏ Redlove đã phải bỏ ra 20 năm nghiên cứu với rất nhiều khó khăn, vất vả.
Phương thức tạo ra giống quả mới mà ông Markus Kobert đã sử dụng để nghiên cứu tại nông trang táo ở Thuỵ Sỹ của mình là thụ phấn chéo tự nhiên với nhiều giống cây bố mẹ khác nhau qua một thời gian rất lâu.
Không chỉ dừng lại ở đó, ông Markus Kobert đã lai tạo ra hai loại táo Redlove khác nhau là: Redlove Era, loại này cho thu hoạch quả từ tháng 9 đén tận dịp dáng sinh hàng năm; loại thứ hai có tên Redlove Sirena cho thu hoạch từ tháng 8 đến tận tháng 10.
Công ty Sutton ở Anh tuyên bố đã họ đã có bản quyền phân phối giống táo mới Redlove. 1.500 đơn đặt hàng đã được ký và cây giống đã sẵn sàng được chuyển tới các nhà làm vườn cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư trên toàn nước Anh.
Nhiều trang trại trồng cây ăn quả trên khắp châu Âu đang lên kế hoặch sẽ trồng đại trà loại giống táo ruột đỏ để sẵn sàng cung cấp cho thị trường trong vòng vài năm tới.

Toyota nhẹ tội... tăng tốc độ gây tai nạn bất ngờ
Sau khi nhận được hơn 3.000 hồ sơ liên hệ tình trạng tăng ga ngoài kiểm soát của xe Toyota, bộ Giao thông vận tải Hoa Kỳ đã đưa ra kết luận sơ bộ nguyên nhân có thể đi từ người lái. Cuộc điều tra của Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) đã bắt đầu từ một báo cáo về việc một người lái xe Toyota cho biết đã đạp phanh nhưng không thể dừng xe và cuối cùng là gây ra tai nạn.
Theo tờ Wall Street Journal, phân tích hộp đen của các xe Toyota và Lexus khác nhau đã phát hiện ra rằng tại thời điểm xe tăng tốc bất ngờ ngoài kiểm soát, bướm ga mở lớn trong khi phanh không được đạp xuống. Do đó, họ có lý do để cho rằng các tài xế đã đạp nhầm chân ga thay vì đạp phanh để cố dừng xe nhằm tránh xảy ra tai nạn!
Kết luận này tuy nhiên không “giải tội” cho Toyota về 2 lỗi sản phẩm dẫn tới tình trạng xe tăng ga đột ngột: dính chân ga và kẹt thảm sàn vào chân ga. Phát ngôn NHTSA hiện từ chối bình luận về kết luận điều tra sợ bộ mà cơ quan này vừa công bố.
Các hộp đen được phân tích dữ liệu là do chính cơ quan này chọn lựa, chứ không phải Toyota, và dựa trên đơn thư khiếu nạn của các tài xế gửi. Toyota hoàn toàn không tham gia vào quá trình đọc dữ liệu hộp đen. Và kết quả điều tra sơ bộ ăn khớp với một cuộc điều tra của chính phủ Mỹ hồi năm 1989 kết luận rằng các tài xế cũng gặp lỗi tương tự trong các vụ xe Audi 5000 Sedan tăng tốc ngoài kiểm soát.
Kết luận trên có vẻ đang có lợi cho Toyota ở lập luận các xe không bị lỗi điện tử ở hệ thống điều khiển bướm ga như một số ý kiến cáo buộc. Một nguồn tin nội bộ cho biết, do hộp đen có thể bị mất dữ liệu nếu không có kết nối với ắc quy xe hoặc nếu ắc quy hỏng - điều hoàn toàn có thể xảy ra sau va chạm, nên NHTSA chỉ tập trung đọc dữ liệu hộp đen của các xe bị tai nạn gần đây.
Cơ quan này đã nhận được hơn 3.000 đơn thư khiếu nại về tình trạng tăng tốc đột ngột của xe Toyota và Lexus, trong đó có một số trường hợp từ đầu thập kỷ, theo một báo cáo của NHTSA hồi tháng 3.
Trong số 75 vụ va chạm dẫn đến thiệt mạng do lỗi tăng tốc đột ngột, chỉ có một vụ được NHTSA xác minh là do thảm sàn chẹt vào chân ga - đó là trường hợp tai nạn của chiếc Lexus ES350 khiến một sĩ quan tuần tra đường cao tốc của tiểu bang California cùng 3 người đi cùng thiệt mạng hồi tháng 8 năm ngoái. Sau đó, Toyota đã mở một đợt triệu hồi xe lớn nhất trong lịch sử - hơn 8 triệu chiếc - để khắc phục lỗi kẹt thảm sàn và dính chân ga.
Ông Daniel Smith, một quan chức của NHTSA, đã báo cáo với Viện khoa học quốc gia Mỹ hồi tháng trước rằng cuộc điều tra của NHTSA về các trường hợp xe tăng tốc ngoài kiểm soát chưa phát hiện trường hợp nào xe bị lỗi ngoài hai lỗi công ty đã xác định là kẹt thảm sàn và dính chân ga. Ông Mike Michels, phát ngôn chính của Toyota tại Hoa Kỳ cho biết lãnh đạo công ty chưa được báo cáo gì về kết luận điều tra của NHTSA, nhưng họ đang thực hiện các cuộc kiểm tra riêng, cho hay ông ty coi hộp đen là một công cụ mẫu. Nó không được thiết kế để nói cho họ biết chính xác chuyện gì đã xảy ra trong tai nạn. Nó được thiết kế để cho biết các hệ thống của xe có hoạt động đúng không.

Quốc khánh Pháp buồn hiu!
Paris và những khó khăn xã hội kinh niên...
Cuộc diễn binh truyền thống vào ngày Quốc Khánh Pháp 14 tháng 7 năm nay trên đại lộ Champs d'Elysées thủ đô Paris, dù là được tổ chức rất long trọng và tưng bừng, nhưng đi dưới trời mưa, như một điềm báo về thực tế chưa sáng sủa trong nhiều vấn đề phức tạp đối với chính quyền của TT Nicolas Sarkozy.
Thất bại thảm hại của đội tuyển Pháp ở World Cup Nam Phi đưa đến những lủng củng trong nội bộ Liên Ðoàn Bóng Tròn Pháp và tác động đến cả chính phủ, không phải là chuyện đáng kể, nhưng cũng góp phần làm ảm đạm thêm không khí sinh hoạt xã hội và những đề tài tranh luận không bao giờ dứt tại quốc gia có truyền thống tự do dân chủ từ hơn 200 năm này.
Nước Pháp tất nhiên không tránh khỏi tình trạng chung của cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu. Nạn thất nghiệp, một thực tế triền miên, trong hoàn cảnh này đã trầm trọng và tạo thêm. nhiều khó khăn xã hội. Là một chế độ dân chủ đa nguyên, cuộc tranh đấu giữa các đảng phái chính trị khiến cho bất cứ một chính quyền nào cũng có thể tới một lúc lâm vào khủng hoảng. Tổng Thống Nicolas Sarkozy, một chính trị gia cánh hữu, lãnh tụ đảng UMP (Union pour un Mouvement Populaire), với chủ trương hồi phục nền kinh tế và ổn định trật tự xã hội năm 2007 đã đắc cử nhiệm kỳ 5 năm đầu tiên. Nhưng đến nay, qua nhiều mục tiêu chưa đạt tới cùng với một số đường lối đưa đến tranh luận mâu thuẫn gay gắt, các thăm dò dư luận cho biết uy tín của ông và đảng UMP đã xuống rất thấp.
Dân số Pháp hiện nay khoảng 66 triệu trong đó ít nhất 35% là những dân có gốc gác ngoại quốc trong số đó 12% là di dân sinh quán ở ngoại quốc. Rất khó để có được một thống kê chính xác vì những kiểm tra dân số chính thức không cho phép phân biệt gốc gác dân tộc. Những cộng đồng dân tộc gốc ngoại quốc đông đảo nhất là Hòa Lan, Thụy Sĩ, Thụy Ðiển, Ðức, Anh, Ý, Bồ Ðào Nha và Ðông Âu. Từ hậu bán thế kỷ 20, do phong trào dành độc lập ở Phi Châu, Pháp có một cộng đồng đông đảo di dân Bắc Phi, khoảng 7 triệu, sau này tới Phi Châu da đen, 3 triệu, các xứ Ðông Âu, Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam, Cambodia và Trung Hoa.
Hầu hết những sắc dân này sống ở các đô thị và vùng phụ cận. Dân Việt và Việt gốc Hoa định cư tại Paris tập trung đông đảo ở quận 13 gần khu Porte d'Italie. Di dân gốc Bắc Phi, người Việt quen gọi bằng tiếng lóng là Rệp (Á Rập), tạo ra nhiều vấn đề cho chính quyền vì đa số là dân nghèo, không có công ăn việc làm. Cuộc bạo loạn 5 năm trước đây tại Paris và các thành phố lớn vẫn còn là mối đe dọa tiềm tàng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Theo một đạo luật có từ thời Ðệ Tam Cộng Hòa Pháp, trước Thế Chiến II, trong việc kiểm tra dân số không được phép thâu thập các dữ kiện về dân tộc và tín ngưỡng. Tuy nhiên Công Giáo La Mã đã là tôn giáo chính từ thời Trung Cổ mặc dầu gần đây số tín hữu thuần thành và số người tin Thượng Ðế đã giảm nhiều. Khoảng 1/4 dân Pháp tự coi là người vô thần và khoảng 13% theo các tôn giáo khác trong số đó có 5 triệu tín đồ Hồi Giáo, hầu hết là trong những di dân.
Sau những ý kiến và nhận định khác biệt của dư luận qua nhiều tháng, hôm Thứ Ba, 13 tháng 7, Hạ Viện Pháp đã biểu quyết đồng thuận - chỉ có 1 phiếu chống - dự luật cấm phụ nữ mang mạng che kín mặt, gọi là “burqua”, của người Hồi Giáo, khi đi ra nơi công cộng. Quyết định này ngay trước lễ kỷ niệm ngày phá ngục Bastille, tượng trưng cho lý tưởng “Tự do, Bình đẳng, Bác ái” bị nhiều người chỉ trích là xâm phạm vào quyền riêng tư của cá nhân. Không có quốc gia nào có quy định về trang phục của người dân, do đó những dư luận chống đối cho rằng đây là sự kỳ thị tôn giáo và chủng tộc.
Theo lập luận của những người chủ trương, và các giới chức công lực, thì ngoài vấn đề không bị bó buộc phải bịt kín thành “một quan tài biết đi,” đây là nhu cầu về an ninh và mọi người phải để cho thấy mặt nghĩa là không che giấu lý lịch của mình khi giao tiếp với xã hội. Ðiều trớ trêu là bây giờ, càng ngày càng có nhiều người giao tiếp ẩn danh hoàn toàn danh qua mạng lưới điện toán (online).
Bỉ và Tây Ban Nha cùng nhiều nước Âu Châu khác cũng đã có khuynh hướng này và đang chờ diễn biến ở Pháp, nơi thật ra chỉ có khoảng 2,000 phụ nữ còn dùng “burqua.” Hội đồng Quốc gia, cơ quan bảo hiến tối cao của Pháp, trước đây mấy tháng đã cảnh cáo là sự cấm đoán này là vi hiến và có thể đưa vấn đề ra trước Tòa án Nhân quyền Liên Âu.
Pháp là một thành viên của nhóm các nước phát triển kinh tế nhưng thực tế hiện nay chỉ là một cường quốc hạng nhì, so sánh với Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản cũng như Ðức hay Anh. Ðường lối ngoại giao của Pháp phần lớn dựa vào Liên Âu (EU) để có được uy lực và hiệu quả. Tháng 4 năm ngoái quyết định của Tổng Thống Sarkozy cho Pháp tái gia nhập tổ chức NATO đã bị nhiều giới chính trị quốc nội phê phán, tuy nhiên đây là một chủ trương cần thiết cho vai trò quốc tế của Pháp khi nước này không đủ uy thế để ở vị trí một đỉnh cao cô lập như De Gaulle đã muốn trước kia.
Pháp mạnh mẽ chống sự can thiệp quân sự vào Iraq nhưng có những đóng góp tích cực về mặt quân sự ở Afghanistan, Somalia và tham gia Lực Lượng Bảo Vệ Hòa Bình Liên Hiệp Quốc tại nhiều nơi, đặc biệt là Phi Châu. Pháp tỏ rõ chiều hướng muốn phát triển hợp tác và quan hệ mậu dịch với các quốc gia đã từng là thuộc địa cũ trong thế kỷ 19 - 20 bao gồm Ðông Dương và Phi Châu, mặc dầu không cạnh tranh nổi với Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Ðộ và nhiều nước khác. Hồi đầu tháng 6, trong hội nghị thượng đỉnh vói 38 nhà lãnh đạo quốc gia Phi Châu họp tại Nice, bên bờ biển Ðịa Trung Hải, Tổng Thống Sarkozy đã đề cao vai trò của lục địa này và cho rằng: “không thể nào đề cập đến những vấn đề lớn của thế giới mà thiếu sự tham dự của Phi Châu.”
Cuộc diễn binh truyền thống hằng năm ngày 14 tháng 7 tại Paris đã từng có sự tham dự của quân đội các quốc gia bạn, kể cả Hoa Kỳ, Anh và Nga; năm ngoái là Ấn Ðộ. Năm nay, một số vị nguyên thủ quốc gia 13 nước Phi Châu đã dự kiến cuộc diễn binh trên đại lộ Champs d'Elysées của quân đội Pháp và những đơn vị đại diện quân đội Benin, Burkina Faso, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Congo, Gabon, Mali, Mauritania, Niger, Senegal, Chad và Togo. Ðơn vị Benin dẫn đầu với một đội toàn nữ binh, Ivory Coast không có quân đội diễn hành nhưng có sự hiện diện của một bộ trưởng.
Một số dư luận từ các tổ chức bênh vực nhân quyền lên tiếng phản đối hành động này vì cho rằng trong số các nhà lãnh đạo quốc gia Phi Châu, có những nhà độc tài đàn áp dân chúng của họ và vi phạm nhân quyền. Danyel Dubreuil của tổ chức nhân quyền Survie nói là trong cuộc diễn hành có một số binh sĩ thuộc đơn vị dân binh Cobra đã từng tham dự cuộc nội chiến ở Congo-Brazaville, nơi hàng ngàn dân chúng đã bị thiệt mạng. Ngoài ra hành động này thể hiện tâm trạng luyến tiếc quá khứ vì đây là những thuộc địa cũ của Pháp, và sự đề cao kỷ niệm 50 năm độc lập của họ là sự đánh lạc hướng dư luận bởi lẽ Pháp không tự ý trao trả độc lập mà họ đã giành được qua chiến đấu.
Tổng Thống Sarkozy cũng như Bộ Trưởng Quốc Phòng Pháp Herve Morin bác bỏ những lời phê phán này và cho rằng: “Ðây không phải là lúc nhìn lại quá khứ mà phải tìm cơ hội họp tác hướng về tương lai.”
(Theo Người Việt)

Máu giả sẽ ra đời
Tại Hoa Kỳ, công ty Arteriocyte ở bang Ohiovừa đã chế xuất thành công máu nhân tạo từ tế bào dây rốn theo yêu cầu nghiên cứu của Cơ quan quản lý các dự án cao cấp trực thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ là DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency) với sự tài trợ 1,95 triệu USD từ hồi 2008 được DARPA uỷ nhiệm.
Mới đây Arteriocyte cho hay đã sản xuất mẻ máu đầu tiên, đưa kết quả thử nghiệm là mẫu máu O lên Cục Thực-Dược phẩm Hoa Kỳ FDA (Food and Drug Administration) đánh giá và kiểm tra độ an toàn. Tế bào máu nhân tạo có đặc tính hoàn toàn giống so với tế bào máu thường. Phát minh mới có thể chấm dứt vĩnh viễn tình trạng thiếu máu tại các bệnh viện, trên chiến trường và những vùng hẻo lánh.
Đầu tiên các nhà khoa học lấy tế bào gốc ở dây rốn người - thứ thường bị bỏ đi sau những ca sinh sản- biến tế bào gốc thành tế bào máu với lượng lớn nhờ kỹ thuật mô phỏng chức năng của tủy xương. Nhờ kỹ thuật đó mà từ một dây rốn người ta có thể tạo ra lượng máu đủ để truyền cho 3 binh lính bị thương.
Ông Don Brown, chuyên gia Arteriocyte, nói rằng chi phí sản xuất máu hiện nay vào khoảng 5.000 USD mỗi pint (0,57 lít). Nếu quy mô sản xuất tăng, công ty có thể hạ giá thành xuống tới mức 1.000 USD/pint hoặc thấp hơn nữa. Để thực hiện, họ sẽ phải cải tiến công nghệ để mỗi dây rốn có thể tạo ra lượng máu nhiều hơn mức hiện nay. Một cách khác là tạo ra khoang nuôi dưỡng tế bào gốc - có chức năng tạo máu giống như tủy xương - có khả năng hoạt động hiệu quả hơn.
Theo Brown, tại các vùng chiến sự đôi khi binh lính bị thương phải chờ máu tới vài tuần. Trong khi đó, ngay sau khi ra khỏi cơ thể người máu phải được sử dụng trong vòng một hoặc hai tuần vì nếu để lâu hơn thời gian đó máu có thể gây viêm nhiễm hoặc hỏng các cơ quan nội tạng. Quân đội Hoa Kỳ luôn có các ngân hàng máu di động trên chiến trường, nhưng chúng không đáp ứng đủ nhu cầu bởi có rất nhiều binh sĩ bị thương.
Máu nhân tạo sẽ được thử nghiệm trên người vào năm 2013 và có thể đưa vào sử dụng trong quân đội trong 5 năm sau đó. Về sau, các bệnh viện có thể mua máu nhân tạo. Máu do Arteriocyte sản xuất thuộc nhóm O, nghĩa là có thể tiếp cho mọi bệnh nhân bất kể họ sở hữu nhóm máu nào.

ATM (Automated Teller Machine) - Cash Machine - Bankautomat
là tên gọi kỉ thuật của những cái Computerterminal đầu tiên được phổ cập nhiều nhất thế giới, trước cả thời máy móc PC, cho phép thân chủ ngân hàng tự thanh toán hoặc rút tiền tự động dễ dàng. ATM hiện diện khắp nơi với hình thù nghộ nghĩnh, được cất giấu, thiết kế đủ kiểu như dưới đây ... (ảnh trên BBS).
Quảng cáo Mobilphone - "Samsung WCG Girls"


Giới thiệu Ăn Chơi đất Saigon năm 2010
Ghé lần đầu, rảnh được 5-6 ngày, tận dụng thời gian, địa điểm, ăn gì, chơi ở đâu mới khám phá ra dư vị của Saigon rộng lớn?

Khách sạn nào, ăn gì "ngon-bổ-rẻ"?
Có thể thử đặt tại Tao Đàn, 35A Nguyễn Trung Trực (quận 1) hoặc tìm phòng ở phố Đề Thám, quận 1. Đây là những nơi giá cả tương đối bình dân, lại gần các tụ điểm trung tâm như chợ Bến Thành, Sài Gòn Square, Diamond Plaza, Dinh Thống Nhất..., đỡ mất chi phí đi lại, có thể cuốc bộ tham quan. Điểm tâm thì nên thưởng thức món Cơm tấm Sài Gòn - sườn-bì-chả, vừa ngon vừa lạ.miệng
Đi đâu lơn tơn xa hơn nữa?
Ví dụ đi các tỉnh miền Tây. Một ngày chỉ có 170 ngàn đ/người (tỷ giá hôm 14-7 là 1 USD= 18,5 ngàn đồng VND), đi Củ Chi mất 1/2 ngày là 90 ngàn đ/người, đi Mũi Né là 600 ngàn đ/người. Người Sài Gòn làm dịch vụ tốt, xe cộ xịn và đúng giờ. Thông thường các Tour này thường ưu tiên cho khách du lịch nước ngoài, hướng dẫn viên tận tình và thiện nghệ. Nếu dư dả thời gian, có thể đặt Tour du lịch sang Campuchia thì biết thêm phong thổ một vùng.
Trở về Saigòn, có thể đi Suối Tiên hoặc Đầm Sen là 2 nơi thu hút, bằng xe bus (tuyến 19,50 tại bến xe đối diện chợ Bến Thành). Đi đông người thì nên thuê bao Taxi cho nhanh gọn. Đến được khu vực này thì nên vô ngay Co.Op Mart mua trái cây, đồ ăn picnic dự trữ. Đã vào Suối Tiên thì nên một vòng xe lửa công viên, tuỳ mùa sẽ có các lễ hội khác nhau nhộn nhịp, trái cây giá rẻ mà cân đúng hơn nhiều nơi trong nội thành. Mang đồ đoàn nhiều, có thể dùng xe đẩy như trong siêu thị mua hàng, giá thuê là 20 ngàn VND/cả ngày.
Mấy hôm còn lại ở Saigon, nên lượn lờ mua sắm và thưởng thức một số món ăn như: bánh xèo Nam Bộ ở quán Ăn là ghiền (đường Sương Nguyệt Anh), bánh xèo Mười Xiềm (đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1). Bánh xèo to và đủ mùi vị như nấm mỡ, măng, thập cẩm... Giá một cái từ 50-80 ngàn VND tùy khẩu vi.
Hay bắt taxi xuống Thanh Đa ăn cháo vịt, bánh canh Trảng Bàng, bánh tráng phơi sương cuốn thịt luộc, cá lóc hấp,... hoặc thưởng thức các món Huế của quán Ngự Viên cuối đường Kỳ Đồng.
Bánh mì Ngọc Sáng trên đường Lý Tự Trọng đặc biệt ngon nhờ có sốt Mayonaise tự làm. Bánh mì Hà Nội trên đường Lê Thị Riêng có bán bánh Phú Sĩ... và vài món khá ngon lạ. Muốn nếm thử thức ăn Trung Hoa thì vô khu quận 5. Ở đó 100% là người Tàu, nấu đúng điệu Trung Hoa. Ngoài ra buổi tối có xôi thập cẩm bên quán 8 Cẩu, góc Cao Thắng-Điện Biên Phủ cũng nên ăn thử.
Từng đi Nha Trang, thích món nem nướng? Cũng có món đó trên đường Kỳ Đồng, gần ngã ba Trương Định, 15 ngàn VND/phần kèm theo cả cái bánh tráng cuốn chiên giòn, cuốn chung nem nướng + rau sống, các loại chấm với nước lèo sền sệt. Còn có cả Bò Lạc Cảnh cũng nhập hội Nha Trang ngay cạnh quán Nem luôn!
Nếu muốn thưởng thức đủ các món đặc sản miền Trung Nam Bộ thì tối đến có thể ra đằng sau khu vực chợ Bến Thành, gặp đủ các món từ hủ tiếu Nam Vang, cơm rang Dương Châu, lẩu cá kèo, lẩu mắm... Đông nghìn nghịt và nhậu ra trò! Ăn cũng được và giá cả cũng phải chăng!
Khoái nhất vào Sài Gòn, gặp những xe hoa quả bán chạy dọc đường. Giá vừa rẻ, ăn lại ngon.

Shopping sắm áo quần giày dép...
Vào Sài Gòn, chắc chắn là nên ghé Sài Gòn Square (còn gọi là Hoàng Thành Center hay Chợ Nga) trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa quận 1, để sắm đồ Made in Việt Nam! Đủ cả đồ nam, nữ, quần áo, giày dép, đồ trẻ em, ba lô... Tuy nhiên, ở đây cũng phải mặc cả gãy lưỡi và kiếm cớ bỏ đi không mua, chắc chắn sẽ được gọi lại.
Thượng vàng hạ cám tại đây có đủ, khó mà lần và “Khách du lịch mua ở Sài Gòn Square chỉ hi vọng hớ ít hay hớ nhiều chứ không thể không hớ”!. Nên phân biệt hàng lỗi xuất khẩu và hàng nhái hàng xịn. Hàng nhái nên mặc cả 1/3 giá nhé. Cũng có thể mua được đồ rẻ hơn nữa, tùy thuộc vào tài ăn nói và khuôn mặt tươi cười của bạn. Tóm lại, Saigon Square là nơi dễ mua được những món hàng ưng ý trong tình trạng ví mỏng cạn tiền
Mua giày ưng ý
Nếu muốn tìm ra giày đẹp, có nhiều lựa chọn ở các Shop giày trên đường Nguyễn Trãi, Lê Thánh Tôn, Lưu Văn Lang... Tuy nhiên, giá mềm nhất vẫn là ở phố giày xuất khẩu Lý Chính Thắng. Hàng loạt cửa tiệm chuyên về giày xuất khẩu chia theo chủng loại giày thể thao, giày trẻ em, giày thời trang... hoặc tìm thấy những đôi giày các kiểu giày mới nhất đang được thế giới ưa chuộng. Tuy nhiên, vấn đề "nan giải" duy nhất ở đây là bạn vẫn khó tìm được cỡ giày hợp với chân mình. Những kiểu giày có size trung bình, hợp với cỡ chân của người Việt Nam như 36, 37, 38 hầu như rất ít và khó mà mua được. Kiểu dáng đẹp nhất, hàng nhiều nhất lại thuộc về những đôi giày size 39, 40, chỉ thích hợp với người cao to. Mỗi kiểu lại chỉ duy nhất một đôi. Nơi đây cũng khá nhiều các mẫu giầy của Trung Quốc để lựa. Người bán lịch sự, hỏi đôi nào, sẽ nói rõ giày đó là giầy xuất khẩu hay Trung Quốc, chứ không lẫn lộn trắng đen như một số cửa hàng ngoài Hà Nội. Một số chủnhân bật mí: “Các cửa hàng giày trên phố Phan Chu Trinh - Hà Nội toàn về đây đánh hàng”. Nên chọn mua giày ở hàng Tina, phố Lý Chính Thắng, giá cả nói cũng sát, có thể kì kèo giảm được vài chục nghìn mỗi đôi!.
Đi chợ Saigon cũng phải có mánh mẹo!
Chợ Bến Thành là chợ trung tâm, giá siêu đắt, rao bán trên trời. Nếu chịu khó trả giá và biết mua, có thể vô siêu thị dạng "Coop Mart". Trong chợ hiện có vài sạp treo và bán đúng giá. Khi mua, tập ngắm chán rồi hãy xà vào hàng để thử và trả giá. Tốt nhất là cứ trả ít đi 1/3 hoặc 1/4 giá bán. Có những đồ nho nhỏ mua về làm quà, chỉ đáng giá có mấy ngàn, họ có thể nói tới mấy chục hoặc mấy trăm ngàn như chơi! Tuy nói thách nhưng các sạp đều sẵn lòng nhận gói quà miễn phí cho khách hàng. Nếu khách cảm thấy mình đã mua hàng hớ giá, cứ việc mạnh dạn đến gặp Ban quản lý chợ để được can thiệp (trường hợp hớ giá từ 10% trở lên!)
Ghé chợ An Ðông, có cảm giác như lạc vào chợ Đông Kinh ở Lạng Sơn. Ngồn ngộn hàng và đa số toàn hàng TQ, bán buôn là chính. Đương nhiên, các chị chủ hàng chả thích thú chào mời những khách du lịch lẻ đâu. Mua thì mua, không mua thì thôi nhé! Có thể chỉ ngắm nghía, tham quan và lên An Đông Plaza chọn thêm ít đồ cũng ổn.
Thêm vài chú ý nho nhỏ!
Đừng quên uống cafe xổm bên phía nhà thờ Đức bà, khu Bưu điện TP. Đặc biệt, không khí ở Sài Gòn không bụi bặm như ngoài Hà Nội đâu. Vào Sài Gòn, có nhiều xe Taxi 7 chỗ (hiếm Taxi 4 chỗ). Bạn cũng đừng tiếc tiền mà chờ đi taxi 4 chỗ nhé. Vì xe 7 chỗ chỉ đắt hơn xe 4 chỗ có 500 VND/km thôi. Người Sài Gòn thường thích đi xe Taxi 7 chỗ, gầm cao,chứ ngồi 4 chỗ “bí rì rì”.
Giá xe ôm ở Sài Gòn cũng không mặc cả được nhiều. Vì các bác tài thường nói chốt và đúng giá lắm, khỏi cần băn khoăn!
(Theo FidiTour.com)

Già thích đẹp, ngại đau - làm sao rạng rở?
Căng da, thon gọn mặt không cần phẫu thuật
B
ước sang độ tuổi trung niên - là giai đoạn đời sống kinh tế đã ổn định, sự nghiệp và gia đình đã dần đi vào quỹ đạo - thế nhưng, chính ở độ tuổi này, phụ nữ sẽ lại phải đối mặt với những dấu hiệu của lão hóa, mà khuôn mặt là nơi thể hiện rõ nhất.
Thật vậy, mỡ tích tụ dần ở hai bên má, cằm, nọng, dưới quầng mắt, cổ, bụng ...và làn da săn chắc của tuổi trẻ sẽ bị thay thế bởi lớp da chùng nhão, chảy xệ, tạo thành các nếp nhăn hay nếp gấp trên mặt, khiến sắc diện của bạn không còn rạng rỡ và tươi trẻ như xưa...
Trước đây, để thực hiện việc trẻ hóa khuôn mặt và lấy đi phần da dư bị chùng nhão, chảy xệ, bác sĩ thẩm mỹ thường sẽ chọn giải pháp phẫu thuật căng da. Đầu tiên, họ sẽ gây mê toàn thân hay gây tê tại vùng mặt, sau đó dùng dao rạch một đường từ thái dương kéo đến tai và vòng ra sau cổ theo hình chữ S, từ đó tách ra và cắt đi lớp da dư. Phương pháp này có thể gây tai biến, để lại sẹo, khiến khách hàng khó tránh khỏi cảm giác lo âu và đau đớn, cũng như phải mất thời gian nghỉ dưỡng, nằm viện.
Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực làm đẹp, việc căng da, làm thon gọn khuôn mặt đã trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều bằng phương pháp hút mỡ Lipo Control /Liposuction, không cần phẫu thuật hay còn được các bác sĩ thẩm mỹ mệnh danh là “Chiếc máy đảo chiều thời gian”.
Với công nghệ này, bác sĩ sẽ dùng nhiệt lượng laser từ LipoControl tác động trực tiếp lên vùng da mặt, cùng một lúc cho hai tác dụng: vừa giúp hóa lỏng các mô mỡ dưới da, vừa kích thích tăng sinh Collagen, sắp xếp lại cấu trúc da, giúp da căng mịn và săn chắc. Nhờ vậy mà khuôn mặt trở nên thon gọn hơn và da cũng trở nên căng hơn, cho kết quả duy trì trong nhiều năm.
Đây là phương pháp căng da, thon gọn mặt hiện đại với thời gian thực hiện chỉ trong 30 phút. Khách hàng sẽ thấy thoải mái vì phương pháp này không gây đau, không chảy máu, không để lại sẹo và không cần thời gian nghỉ dưỡng.
Lipo Control là giải pháp cho phép bạn lấy lại nét thanh xuân!


Sanyo: "Nồi cơm điện" đầu tiên trên thế giới "nấu ra bánh mì"
Tập đoàn Sanyo của Nhật Bản vừa công bố một chế phẩm mới là loại nồi cơm điện đầu tiên trên thế giới có khả năng biến gạo thành bánh mì, và dự đoán nó sẽ tạo ra một cơn sốt khắp châu Á.
Thiết bị này có thể nghiền một chén gạo thành bột, sau đó trộn với nước, men và các gia vị khác rồi nướng thành bánh trong vòng bốn giờ, AFP dẫn thông báo của Sanyo Electric cho hay.
Tại Nhật, nồi cơm điện này có tên "GOPAN" - xuất phát từ từ Gohan - là cơm - và "Pan" là bánh mì trong tiếng Tây Ban Nha. Sanyo sẽ xuất khẩu sản phẩm này tại châu Á từ năm tới, còn tại thị trường nội địa, nồi cơm bánh mì ra thị trường vào tháng 10.
"Chúng tôi trông đợi được đưa sản phẩm này tới các nước châu Á, Trung Quốc và Đông Nam Á, những nơi có chung văn hóa trồng lúa", phát ngôn viên công ty Liu Yingying cho hay.
Giá bán lẻ của nồi cơm bánh mì là 50-60 nghìn Yen (khoảng 560-670 USD).
Loại bánh mì không có bột mì được cho là tốt đối với những người bị dị ứng. Tại Nhật, dù có truyền thống ăn lúa gạo, nhưng trong nhiều thập niên trở lại đây người dân ăn rất đa dạng các loại ngũ cốc như bột mì, ngô. Máy làm bánh mì tại gia cũng bán rất phổ biến ở nước này với doanh số tăng đến 30% riêng trong năm 2009.

Nhiều triều đại Trung Hoa sụp đổ vì khí hậu ...
Trong gần hai thiên niên kỷ trước, thời tiết lạnh giá tại Trung Hoa đã gây nên nhiều cuộc chiến tranh xâm lược và nội chiến tại lục địa này, dẫn tới sự diệt vong của các triều đại như nhà Đường, nhà Minh.
Thông tấn xã AFP phân tích, những cuộc khủng hoảng lương thực gây bạo loạn trong lãnh thổ Trung Quốc (TQ) hoặc buộc người Mông Cổ xâm lược nước này thường xảy ra vào những giai đoạn mà khí hậu trở nên giá lạnh. Ngược lại, tình trạng ổn định và thịnh vượng của các triều đại tập quyền luôn diễn ra trong những giai đoạn khí hậu ấm áp.
Zhibin Zhang, một chuyên gia thuộc Khoa học viện Bắc Kinh, chỉ đạo một nhóm gồm các nhà học giả TQ và châu Âu đã xem lại toàn bộ tài liệu liên quan tới giai đoạn kéo dài hơn 1.900 năm trong lịch sử Trung Hoa. Họ chú ý tới mức độ thường xuyên của các cuộc chiến, giá gạo, sự hoành hành của châu chấu, hạn hán và lũ lụt. Đối với xung đột vũ trang, nhóm nghiên cứu chia thành hai loại: Nội chiến và Ngoại xâm.
“Sự sụp đổ của nhà Hán (25-220), Đường (618-907), Nam Tống (960-1125), Bắc Tống (1127-1279) và triều đại Minh (1368-1644) xảy ra vào thời kỳ nhiệt độ rất thấp và tốc độ giảm nhiệt diễn ra nhanh”, theo nhóm nghiên cứu công bố.
Nạn đói do mất mùa có thể làm suy yếu các triều đại trên. Ngoài ra nạn đói còn buộc những bộ tộc ở phía bắc -nơi dễ hứng chịu tác động tiêu cực của tình trạng giảm nhiệt độ hơn so với TQ- phải tiến hành các xâm lược nam tiến tại đây
Giới chuyên gia cho biết, nếu nhiệt độ trung bình trong năm giảm 2 độ C, mùa sinh trưởng của các loài cỏ trên thảo nguyên ở Mông Cổ sẽ bị rút ngắn tới 40 ngày. Do cỏ là thức ăn quan trọng của gia súc nên nhiệt độ giảm khiến chúng đói hoặc chết hàng loạt. Những bộ tộc Mông Cổ vốn sống bằng nghề chăn nuôi du mục buộc phải tràn vào Trung Quốc để tránh nạn đói.
Một điều kỳ lạ là số lượng những đợt lũ lụt và hạn hán trong những giai đoạn lạnh lại cao hơn so với các thời kỳ nóng. Tuy nhiên, các nhân tố dễ gây nên chiến tranh và sự sụp đổ của triều đại là sự leo thang của giá gạo và sự tàn phá mùa màn của châu chấu. Đế chế La Mã và nền văn minh Maya cũng suy vong trong những thời kỳ mà nhiệt độ xuống thấp.
Cứ sau 160 hoặc 320 năm thì TQ lại trải qua thời kỳ lạnh giá một lần. Zhan và các đồng nghiệp cho rằng chu kỳ này liên quan tới hiện tượng biến đổi khí hậu. Nhưng sự biến đổi đó hoàn toàn do tự nhiên gây nên, chứ không phải con người. Thủ phạm khiến nhiệt độ xuống thấp trong những thời kỳ ấy là hoạt động của mặt trời, quỹ đạo và độ nghiêng của trái đất.
Nhóm nghiên cứu tuyên bố phát hiện của họ cho thấy biến đổi khí hậu có thể dẫn tới bất ổn xã hội và chiến tranh.
“Các sử gia thường cho rằng sự thay đổi triều đại thời xưa là kết quả của những cuộc xung đột giai cấp và sự yếu kém của vua chúa. Tuy nhiên, biến động của khí hậu cũng là một nhân tố quan trọng đối với xã hội. Nó có thể làm sụp đổ các triều đại hoặc nền văn hóa, đồng thời dẫn tới sự ra đời của thể chế mới”, nhóm nghiên cứu viết trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B của Anh.

Quốc hội Pháp cấm đeo khăn Burka Hồi giáo
Sau nhiều tháng tranh luận, Hạ viện Pháp trong hôm 13-7 đã biểu quyết thông qua dự luật cấm trùm khăn kín mặt của phụ nữ Hồi giáo ở những nơi công cộng với 335 phiếu thuận và chỉ một phiếu chống trong trong Quốc hội bao gồm 557 ghế đại biểu.
Dự luật còn sẽ đưa lên Thượng viện để phê chuẩn, dự kiến vào tháng 9 theo hình thức mới có hiệu lực. Lệnh cấm trùm khăn kín mặt nhận được hậu thuẫn dư luận Pháp, nhưng cũng gây ra nhiều tranh cải và chỉ trích bởi cộng đồng người Hồi giáo tại Pháp.
Nhiều nghị sĩ của đảng Xã hội đối lập, lúc đầu chỉ muốn giới hạn lệnh cấm trong các tòa nhà công sở, đã muốn phủ quyết nhưng về sau chịu áp lực từ các nhóm tranh đấu bình quyền cho phụ nữ đã tìm ra sự đồng thuận. Bản thân Tổng thống Pháp, ông Nicolas Sarkozy cũng ủng hộ lệnh cấm này.
Bộ trưởng Tư pháp, bà Michele Alliot-Marie ghi nhận sự kiện là một chiến thắng cho nền dân chủ và các giá trị Pháp sau cuộc bỏ phiếu mà theo bà "Giá trị tự do chống lại mọi sự đàn áp cố tình làm hạ đi nhân phẩm con người, giá trị của quyền bình đẳng nam nữ, chống lại những ai muốn chủ trương bất bình đẳng và bất công" đã được công nhận - BBC dẫn lời bà Alliot-Marie.
Tại Âu châu, một số các nước khác như Tây Ban Nha và Bỉ đã chăm chú theo dõi quyết định Paris. Cuộc tranh luận gay gắt về một đạo luật tương tự cũng đang diễn ra tại các quốc gia này.
Đạo luật mới ở Pháp cấm phụ nữ đeo mạng che mặt toàn bộ - dạng Niqab, Burka hay Tschador- ở tất cả các địa điểm công cộng. Khoản tiền phạt vi phạm sẽ là 150 Euro (190 USD) đối với phụ nữ và là 30.000 Euro (38.000 USD) hoặc 1 năm đi tù đối với những ông chồng buộc vợ con mình phải trang phục theo lối trùm Burka phủ kín toàn bộ.

Berengere Poletti, một nghị sĩ của đảng cầm quyền trung hữu UMP cho là mạng che kín mặt của phụ nữ là "một dấu hiệu của sự xa lánh" cần được "giải phóng". Hiện ở Pháp ước tính có khoảng 2.000 phụ nữ đeo mạng che kín mặt trong số 5 triệu người Hồi giáo.
Ông Mohammed Moussaoui, người đứng đầu Hội đồng đức tin Hồi giáo Pháp, một cơ quan tư vấn của chính phủ, từng bày tỏ ủng hộ việc khuyến khích phụ nữ không đeo mạng che kín mặt, nhưng nói một lệnh cấm mang tính pháp lý sẽ là sự cô lập và phân biệt đối xử với một thiểu số và dễ gây tổn thương cho họ. Ông Jean Glavan thuộc đảng Xã hội Pháp, thì nói ông phản đối dự luật mới vì nó "không gì khác là nỗi sợ hãi những ai khác với chúng ta, những người đến từ nước ngoài..., những người không chia sẻ những giá trị của chúng ta"!
Trong một diễn biến khác, một doanh nhân pháp gốc Hồi giáo là Rachid Nekkaz, cho hay ông đã thành lập một quỹ viện trị giá 1 triệu Euro sẵn sàng giúp trả tiền phạt cho phụ nữ nào đeo mạng che kín mặt theo luật mới. Nekkaz cho rằng luật này là vi phạm các nguyên tắc của Hiến pháp Pháp.


."Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...

Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...