Món đầu tuần- Chúc bà con ngon miệng
-Ghé chợ đường hẽm ...
tìm vài món cho Vợ đỡ thèm...
và cho mình....
Đàn ông thì nên dùng hàng nhái, pha chế như bà Trung Quốc (giống chị Mary) này...
Lái xe sẽ thấy đường xá cong quẹo như vầy:
nhâm nhi Whisky trộn lẫn Heineken,...
trước khi tới món chính...
Cầy tơ...

Cơm tấm xường, bì ...
Hủ tíu Mỹ Tho
Tráng miệng... có thể lai rai thêm vài dĩa Ốc, Sò
Kêu thêm Phé nại đá... và không quên ly chè!

Câu chuyện thời sự kinh tế
Finance - Kinh tế thế giới tăng trưởng hay trì trệ?
Thế giới đã bước sang nửa cuối năm 2010, câu chuyên về tăng trưởng-suy thoái trong kinh tế vẫn là chủ đề bàn luận của các chuyên gia kinh tế và giới lãnh đạo.
Kinh tế toàn cầu phụ thuộc vào 4 nền kinh tế chủ đạo là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Châu Âu và Nhật Bản. Sự tăng trưởng hay suy thoái tại các quốc gia này đều sẽ dẫn tới ảnh hưởng các nước
Kinh tế thế giới tuần này có gì mới? "Kinh tế phục hồi chậm nhưng không suy thoái kép", đây là nhận xét của tạp chí Economist (Anh) khi đánh giá tổng quan kinh tế thế giới hiện nay. Kinh tế thế giới đã qua giai đoạn tăng trưởng sau khủng khoảng kinh tế nhưng chưa có nhiều lực đẩy mới, chưa tìm ra động lực cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo, kinh tế thế giới có vẻ "chững lại".
Hoa Kỳ: Nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đứng trước nhiều vấn đề nan giải cả trong lý luận và thực tiễn. Sau khi khủng khoảng, kinh tế trải qua giai đoạn phục hồi và sẽ phát triển trong giai đoạn tiếp theo.
Tuy nhiên điều này có vẻ không phù hợp với kinh tế Mỹ nếu xem xét trong thời điểm hiện nay. Mặc dù lãi suất vẫn thấp ở mức kỷ lục (0-0,25%) nhưng tăng trưởng ở mức khiêm tốn, tỷ lệ thất nghiệp cao, thâm hụt ngân sách và thâm hụt thương mại vẫn là bài toán chưa có lời giải.
Khó khăn của kinh tế Hoa Kỳ không mang tính chu kỳ, khó khăn nằm ở cấu trúc khi chưa xác định lĩnh vực kinh tế nào sẽ là lực đẩy sự phát triển. Ngày 18/8 tại Ohio, TT HK ông Barack Obama ghi nhận “Chúng ta đã tiến bộ, nhưng cũng phải thừa nhận rằng tốc độ tiến bộ vẫn chưa đủ”.
Đã có ý kiến hỗ trợ thị trường nhà đất theo quan điểm của Bộ trưởng tài chính Timothy Geithner, hay quay lại chính sách giảm thuế như đã thực hiện trong giai đoạn khủng khoảng. Có lẽ cũng cần một loạt các giải pháp tổng thể hơn là các giải pháp đơn lẻ theo kiểu "bốc thuốc" như thời gian qua.
Trung Quốc: Hai dấu hiệu để nhận biết đà tăng trưởng giảm và lạm phát có dấu hiệu leo thang.
Tuy chỉ số tăng trưởng cao (9,5%) là ước mơ của nhiều nền kinh tế, nhưng đối với Trung Quốc đây là vấn đề điều chỉnh kinh tế lớn, có ảnh hưởng đến qui mô GDP mà Trung Quốc liên tục theo đuổi trong hơn 30 năm qua.
Lạm phát luôn đi liền với nới lỏng chính sách tiền tệ, điều này đúng với Trung Quốc. Trong khi Trung Quốc vẫn duy trì chính sách kích thích kinh tế thì lạm phát là không tránh khỏi. Tuy nạn lạm phát hiện nay chưa phải là vấn đề quá lớn (khoảng 3%) nhưng vẫn là chỉ số cao nhất trong vòng 21 tháng qua. Thiên tai cũng là nguyên nhân tác động đưa lạm phát lên cao.
Một trong những chính sách của Trung Quốc luôn thu hút sự quan tâm của các nước, đó là chính sách tỷ giá. Trong bối cảnh đồng Euro và USD giảm giá và thặng dư thương mại, Trung Quốc đã điều chỉnh tỷ giá theo hướng đồng Nhân dân tệ mạnh lên.
Tuy nhiên tỷ giá đã biến động liên tục và có lúc theo hướng ngược lại. Trong phiên giao dịch ngày 12/8, tỷ giá đồng NDT/USD giảm 0,15%, xuống còn 1 USD đổi 6,7851 NDT. Điều này đặt cho các nhà hoạch định chính sách tiền tệ phải có cách thức xử lý phù hợp, nếu không tranh cãi về tỷ giá sẽ luôn là chủ đề nóng trong quan hệ Trung-Mỹ.
Châu Âu: Châu Âu đã có một mùa hè không yên ả, nhiệt độ lên cao, nợ công bùng phát và lạm phát một lần nữa lại trở thành vấn đề lớn cần giải quyết. Theo các thông tin đã công bố, tỷ lệ lạm phát hàng năm đã tăng từ 1,4% trong tháng 6 lên 1,7% trong tháng 7. Một lần nữa lạm phát lại gọi tên Hy Lạp khi có tỷ lệ cao nhất với 5,5% và thấp nhất tại Ireland với -1,2%.
Ở các nước khác thuộc khu vực Eurozone như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Phần Lan lạm phát đã tăng từ 0,9% lên tới 1% do tác động của sự gia tăng thuế VAT.
Lạm phát lên cao chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến khả năng phục hồi kinh tế của các nước khu vực Eurozone. Tuy nhiên mức lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát, ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) cho hay họ sẽ không tăng các tỷ lệ lãi suất trong tương lai gần do sự hồi phục kinh tế của khu vực vẫn còn bất ổn.
Nhật Bản: Cũng như Châu Âu, Nhật Bản cũng đang vận lộn với hai vấn đề nan giải, đó là nợ công và đồng Yên lên giá.
Bộ Tài chính Nhật Bản cho hay, nợ công của quốc gia này đã đạt 904,08 nghìn tỷ yên (10,55 nghìn tỷ USD), con số này tương đương gấp 2 lần tổng sản lượng GDP của Nhật Bản.
Về bản chất nợ công của Nhật Bản có sự khác biệt lớn với nhiều nước khác, đó là 95% trái phiếu chính phủ nằm trong tay các nhà đầu tư trong nước và nguy cơ vỡ nợ của Nhật được đánh giá là thấp hơn nhiều so với các quốc gia khu vực Eurozone. Xử lý nợ công hiện là một trong những chương trình quan trọng nhất của Thủ tướng Naoto Kan và cải cách tài chính, hạn chế chi tiêu chính phủ và phát hành trái phiếu nhằm chế ngự nợ công khổng lồ của quốc gia này.
Trong khi các nước lo đồng tiền mất giá thì Nhật Bản lại có nỗi lo rất "khác người", đó là đồng Yên lên giá và lên giá trong thời gian dài.
Các nhà quản lý tiền tệ của đất nước Mặt trời mọc chắc hẳn không vui khi ngày 11/8, đồng Yên đã tăng giá mạnh so với đồng USD với tỷ giá 84,72 Yên/USD. Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 7/1995.
Sự tăng giá trong bối cảnh hiện nay sẽ tác động đến tiến độ phục hồi kinh tế của nước này vì kinh tế Nhật Bản vẫn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu. Nếu không có giải pháp hữu hiệu, khả năng xuất khẩu hàng hoá của Nhật Bản vào thị trường Mỹ, Châu Âu và các nước sử dụng đồng USD làm công cụ thanh toán sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất.
Trong bối cảnh này, nhiều dự báo được đưa ra khi Thủ tướng Naoto Kan có cuộc gặp gỡ Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) Masaaki Shirakawa vào hôm 16/8 để thảo luận về việc định giá lại đồng Yên.
Cùng với việc xử lý nợ công và định giá lại đồng Yên, chính quyền của Thủ tướng Naoto Kan dự kiến sẽ khai thác quỹ chính phủ chưa dùng tới trị giá 1,7 nghìn tỷ yên (khoảng 20 tỷ USD) dành cho những chương trình bổ sung và có thể sẽ hạn chế việc phát hành trái phiếu và cho rằng đây là một trong những biện pháp kích thích kinh tế mới.
Tuy nhiên, dư luận Nhật Bản chưa hẳn đã đồng thuận với chương trình này. Đối tác liên minh của Đảng cầm quyền Dân chủ Nhật Bản đã yêu cầu một gói kích thích kinh tế mới lớn hơn với trị giá 11 nghìn tỷ Yên.
Kinh tế thế giới hiện nay tăng trưởng hay suy thoái, câu trả lời thật không dễ.
(Theo Lưu Văn Vinh/tamnhinnet)

Chiêu Tài Bình -
Làm Giàu theo phương pháp cổ Trung Hoa
Là một trong những bí pháp của người Trung Hoa cổ, cho rằng người ta có thể tạo ra trợ lực giúp mình thu hút năng lượng của sự giàu có hoặc chuyển vận tới nhà. Xin được giới thiệu tới các bạn cách thức tạo ra Chiêu Tài Bình đơn giản nhất, mà dường như ai cũng có thể tạo cho mình một chiếc. Chúc các bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công.

Để tạo ra "Chiêu Tài Bình", đầu tiên bạn cần chuẩn bị một chiếc bình bằng gốm, sứ có đáy bằng phẳng và với hình dáng bụng phình to, miệng thu nhỏ lại. Yêu cầu bình phải có cổ và có nắp đậy. Màu sắc và hoa văn bên ngoài của bình thì tuỳ vào sở thích của bạn, nhưng nếu nó có những hoa văn liên quan tới việc chiêu tài thì càng tốt như: đồng tiền, kim nguyên bảo, thần tài.v.v..
Theo Cổ thư Trung Hoa, bạn cần chuẩn bị các thành phần sau đây để tạo ra Chiêu Tài Bình:
- Một chút đất lấy từ nhà của một người bạn giàu có.
- 5 loại ngũ cốc (hoặc bạn có thể chọn chỉ một loại, tôi đã chọn gạo để hướng dẫn các bạn). Nhưng theo truyền thống bạn có thể chọn 5 loại hạt khác nhau, đại diện cho 5 phân tố.
- 5 miếng vải tượng trưng cho ngũ hành (xanh đậm, xanh lá cây, đỏ, nâu, vàng ánh kim)
- Một sợi dây vải
Và dĩ nhiên bạn cần một loạt trong các vật khí tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng như:
- Tượng ông Thần tài (Phật Di lặc): đem lại sự may mắn về tiền bạc cho gia chủ. Tượng được làm bằng đá mang lại vượng khí cho sao Bát Bạch Thổ tinh trong suốt vận 8. Vì thế việc bày tượng Thần tài ở cửa hàng, bàn làm việc, văn phòng chính là biện pháp tốt để gia tăng nguồn tài lộc, đem lại sự may mắn.
- Kim nguyên bảo: đặt trên đế đồng, tượng trưng cho tiền tài. Để sinh tài, vượng tài, người xưa dùng hai thỏi kim nguyên bảo đặt ở phía trên cửa sổ lớn nhất của nhà, hoặc ở thềm cửa sổ cũng được, mỗi góc phải trái đặt một thỏi. Theo phong thủy học, làm như vậy sẽ tăng khí chiêu tài tiến bảo.
- Tiền xu: Tiền đồng thuộc Kim, nó sẽ làm giảm đi tính Thổ khí của những năm sát khí như Nhị Hắc, Ngũ Hoàng. Người xưa cho rằng nhất định phải dùng tiền đồng Càn Long, có thể đúc mới cũng được, nếu là tiền cổ thì tốt nhất vì tiền cổ được chế tạo đã nhiều năm nên hấp thu được "thiên khí"; đồng thời phần lớn các đồng tiền cổ được chôn vùi dưới đất nên đã hấp thu được "địa khí"; ngoài ra nó đã được qua tay nhiều người sử dụng nên đã hấp thu được "nhân khí". Ba khí Thiên Địa Nhân đều có đủ các đồng tiền có thể tăng việc hoá sát rất mạnh.
- Đá thạch anh: Khối dương thạch được chế tạo từ đá thạch anh quý hiếm trong tự nhiên, được mài nhọn một đầu để tăng thêm dương khí, chống lại âm khí và tà khí. Đá thạch anh là loại đá quý mang tinh chất thổ. Khoa học cũng chững minh rằng đá này luôn phát ra những dao động viba có bước sóng ngắn làm thay đổi trường điện từ xung quanh nó. Bản chất của khí cũng chính là sự vận động của các trường điện từ trong tự nhiên. Chính vì thế, đá này là vật khí quan trọng làm thay đổi Phong Thuỷ trong mỗi căn nhà. Đặc biệt thích hợp cho nhà nhiều âm khí, dễ sinh tại hoạ bệnh tật cho gia chủ. Nó cũng dùng để khuếch đại luồng khí chiếu đến và thanh lọc khí rất hiệu quả.
Thêm vào ngọc, tinh thể đá, đồ trang sức .v.v... có thể dùng thêm vật quý bạn đã và đang sử dụng.

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ, cách tạo ra một chiếc Chiêu Tài Bình cho riêng mình, có thể từng bước thực hiện với hình ảnh minh hoạ kèm theo đây:
Đầu tiên, bạn cần làm sạch cái bình của bạn. Có thể dùng một chút dầu thơm hay nước hoa vẩy vào bình. Sau đó bạn cầm bình trên hai tay, ngồi tĩnh tâm vài phút để tập trung tinh thần nghĩ tới việc TẠI SAO BẠN MUỐN TẠO CHO MÌNH CHIÊU TÀI BÌNH hay nói cách khác là bạn đưa mong ước của mình vào từng động tác khi bỏ các vật khí khác vào bình. Trong suốt quá trình thao tác, bạn phải luôn tập trung với ý nguyện của mình. Đây là việc hết sức quan trọng, bạn cần lưu ý.

1. Bỏ Các Vật Khí Vào Chiêu Tài Bình - Đầu tiên là đất
Bây giờ, bạn đã sẵn sàng để cho thành phần vào bình. Đầu tiên là đất - Bạn làm việc này từ từ và luôn luôn giữ ý niệm cầu tài trong đầu. Bạn có thể kéo dài khoảng thời gian này khoảng 1 phút hoặc lâu hơn.
2. Tiếp đến là gạo (hoặc những loại ngũ cốc khác nhau). Bạn đổ gạo vào bình một cách chậm rãi, giống như bạn đang ươm những hạt giống lên một mảnh đất màu mỡ. Thầm mong một ngày sẽ gặt hái được những thành quả trong tương lai. Việc tập trung tinh thần là hết sức cần thiết.
3. Đặt biểu tượng chiêu tài: Sau khi đã bỏ gạo vào bình, bạn bắt đầu đặt các biểu tượng chiêu tài vào bình: Phật Di Lặc, kim nguyên bảo, tiền xu, đá thạch anh, ngọc..v.v.. Đặt từng cái một, luôn giữ ước mong của bạn trong thời khắc này. Giống như bạn đang tiếp sức mạnh của bạn vào từng đồ vật được bỏ vào Chiêu Tài Bình !

4. Bước cuối cùng trong việc tạo ra Chiêu Tài Bình của bạn là bao phủ nó bằng vải ngũ hành. Chúng ta sẽ bắt đầu với hành Thuỷ và tiến hành theo trình tự Ngũ hành Tương sinh: Thuỷ (màu xanh đậm) -> Mộc (màu xanh lá cây) -> Hoả (màu đỏ) -> Thổ (màu nâu) -> Kim (vàng ánh kim). Hành Kim đại diện cho tiền nên nó được đặt ở ngoài cùng. Sau khi đặt lần lượt từng miếng vải chồng lên nhau theo trình tự trên, bạn dùng đoạn dây đã chuẩn bị buộc lại.

Giờ đây, bạn đã có cho mình một Chiêu Tài Bình. Bạn có thể đặt chúng tại góc tài khí (góc tụ khí), cung Đông Nam hoặc nơi có sao Bát Bạch bay đến.

Chúc các bạn sẽ gặp nhiều may mắn với phương pháp chiêu tài này.
(Trần Thái sưu tầm)

**Lời bàn: muốn có đất tốt thì phải qua nhà Đỗ Hòa hay Châu Quang xin về một núm, còn vàng vòng đá quý thì phải hỏi lại mấy bà!

Ai còn nhớ cảnh chiếu phim "Xạc Lô" hay bị đứt khúc hoặc bị đứa khác kéo áo nữa chừng?

Già lẩm cẩm - Xem bầu Hội ngộ ra biển tắm!
Ong "nhốt" Police Mỹ trong xe đi tuần ...
Hàng chục nghàn con ong đã thoát ra khỏi một xe tải, bay bu quanh một xe tuần tiểu khiến viên cảnh sát ngồi bên trong không thể thoát ra ngoài trong nhiều tiếng đồng hồ, làm ông phải kêu gọi cấp cứu.
AFP đưa tin sự việc xảy ra tại thành phố Raleigh, bang Carolina, HK hôm 17/8. Viên cảnh sát Brandon Jenkins nhận được nhiều cú điện thoại thông báo về việc một xe tải bị hỏng đang đậu bên đường. Khi tới nơi, Jenkins nhận ra rằng xe tải chở 60 thùng ong tới các vườn cây để hút mật.
Thông thường các xe tải chở ong chạy vào ban tối vì đó là khoảng thời gian ong ở trong tổ. Nhưng do xe hỏng giữa cuộc hành trình, lũ ong bay tán loạn do chúng cảm nhận được ánh sáng và nhiệt độ bên ngoài thùng xe.
“Do không có ong chúa nên lũ ong tỏ ra hoảng loạn. Chúng bay xung quanh xe cảnh sát có lẽ vì đó là thứ to nhất mà chúng nhận dạng. Khoảng 30-50 nghìn con đã đậu kín lên chiếc xe khiến nó gần như bị che kín hoàn toàn”, Phyllis Stevens, một nữ phát ngôn viên của cảnh sát, giải thích.
Jenkins dĩ nhiên không thể ra ngoài nên đã gọi điện thoại về đồn xin chỉ thị. Cấp trên yêu cầu anh ngồi trong xe và không được cố xua đuổi lũ ong. “Chúng tôi phải rất thận trọng. Các trường học đang đóng cửa và có rất nhiều trẻ em xung quanh hiện trường”, Stevens kể.
Sau đó cảnh sát đã cho mời bà Jennifer Keller, một chuyên gia về ong nuôi thuộc đại học North Carolina, tới giúp Jenkins.
Bà nhận xét: “Tôi chưa từng thấy cảnh tượng như thế bao giờ. Lũ ong chẳng biết bay về đâu. Có lẽ chúng chỉ muốn nghỉ ngơi trên chiếc xe cảnh sát”.
Keller sau đó đã nghĩ đến cách phun nước đường lên đàn ong khiến chúng liếm lẫn nhau và tạo thành những khối nhỏ. Nhờ đó các nhân viên cứu hộ có thể đưa chúng về tổ. Mặc dù vậy Keller vẫn bị một con đốt. “Đó là lỗi của tôi vì tôi đập một con”, bà nói.


Yên hùng xa lộ Mỹ 2000 - 10 năm sau...


Chuyện Hoa Kỳ
Kỹ nghệ dạy học kèm phát triển mạnh ở Hoa Kỳ
Chỉ còn vài tuần nữa là niên học mới sẽ bắt đầu, và đây cũng là lúc kỹ nghệ dạy kèm (Tutoring) khởi sự vận hành. Dạy kèm là một trong số ít những kỹ nghệ ở Hoa Kỳ có vẻ như không bị ảnh hưởng gì bởi cuộc suy thoái kinh tế hiện nay. Và ngày càng có nhiều phụ huynh sẵn sàng chi tiền cho người dạy kèm con em của họ.
Mức chi tiêu về dạy kèm tăng hơn 5% mỗi năm, theo lời Steve Pines, giám đốc điều hành Hiệp hội Kỹ nghệ Giáo dục (Education Industry Association). Con số này được coi là có phần suy giảm so với con số tăng trưởng từ 8-10% của năm 2007, khi công ty nghiên cứu về giáo dục EduVentures ước lượng tổng số doanh thu của kỹ nghệ dạy kèm vào khoảng từ $5 đến $7 tỉ mỗi năm. Nhưng đây vẫn là còn là sự phát triển mạnh mẽ nếu ta nhìn vào tình trạng tài chánh cá nhân của phần lớn mọi người. Trong khi đó, Sandi Ayaz, giám đốc điều hành Hiệp hội Dạy kèm Quốc gia (National Tutoring Association) cho hay con số người dạy kèm mà tổ chức của bà chứng nhận đã tăng 18% mỗi năm trong năm năm qua.
Trước kia những người dạy kèm trước đây thường được mời chỉ để giúp các học sinh không theo kịp bạn bè trong lớp về một môn học nào đó hay có vấn đề về khả năng học tập. Nhưng ngày nay, các bậc phụ huynh kiếm người dạy kèm không chỉ để hướng dẫn con em mình qua những lớp đặc biệt khó khăn, mà để bảo đảm là điểm học ngang bằng với bạn bè hay cao hơn, và cuối cùng là để đơn xin vào đại học của đứa trẻ sáng giá hơn.
Có điều rõ ràng là bậc cha mẹ ngày nay tuy vẫn kiếm người dạy kèm cho con mình nhưng dành nhiều thời giờ hơn để tìm nơi giá rẻ hoặc các giải pháp ít tốn kém hơn như dạy kèm qua mạng.
Giá trung bình cho một giờ dạy kèm hiện nay là vào khoảng $45 đến $65 một giờ. Ở những nơi được coi là có cư dân giàu có như Manhattan, New York, giá biểu từng lên đến $250 đến $400 một giờ.
Nhiều bậc cha mẹ nay đưa con mình đến các trung tâm dạy kèm thay vì mời thầy cô về nhà. Cũng có những người khác nghiên cứu giải pháp dậy kèm qua mạng của các công ty như TutorVista, đặt trụ sở chính ở Bangalore, Ấn Ðộ, với giá biểu $99.99 một tháng.
Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng các bậc cha mẹ nên suy nghĩ cẩn thận trước khi đổ tiền cho việc dạy kèm con em của mình.
Việc tranh đua ở trường là một lý do chính khiến cha mẹ kiếm người dạy kèm con mình. Nhưng điều này không chỉ cho nhu cầu vào đại học. Nhiều bậc cha mẹ lo ngại về thứ hạng của con mình so với các bạn cùng xóm, nhiều khi so sánh với những người ở trường khác, ở thành phố khác. Việc được dạy kèm cũng có thể giúp đứa trẻ có sự tự tin và cho chúng có cơ hội thảo luận, trao đổi với người khác không phải là cha mẹ mình.
Nhưng yếu tố quan trọng nhất là việc đứa trẻ có thật sự muốn học hay không. Nhiều gia đình đã chi rất nhiều tiền, thay đổi nhiều người dạy, nhưng vẫn không làm cho khả năng học hành của đứa trẻ được cải tiến. Trong khi đó, cũng có những gia đình sử dụng cùng một người dạy kèm cho các con ở đủ lứa tuổi, trong nhiều năm liền, với những kết quả làm cho họ hài lòng.
(Theo New York Times)

Tin vui - Tre Đại Đồng già - Mầm non Hameln mọc tiếp... Chúc mừng Benjamin!
Quý tử cô Kiều/ Milu tựu trường sau khi tốt nghiệp 2 năm Mẫu giáo trường làng Hameln 2010!
(Cám ơn hình ảnh của chị bạn Tú Hoa/Hildesheim gởi tặng)
Thằng nhỏ skeptisch (7 ý nghĩa, 48 dấu hiệu) nghi ngờ, buồn lắm, giống ông già, bị bà già kềm kẹp,
ngày đầu niên nhập học đã... lờ đờ ngủ gục!

... bạn Hưng lúc nào cũng làm "phách", láng coóng, thơm phức, đẹp trai hơn tui nhen (nhận xét Lý Lệ Nga)!

Danh ngôn về Tuổi thơ...

Một đứa trẻ sống trong sự nhạo báng sẽ trở nên nhút nhát.
Một đứa trẻ hay bị chỉ trích sẽ học cách quy kết người khác.
Một đứa trẻ thường xuyên bị nghi ngờ sẽ trở nên dối trá.
Một đứa trẻ sống trong sự đối địch sẽ trở nên hằn học với mọi người.
Một đứa trẻ thường xuyên được khích lệ sẽ trở nên tự tin.
Một đứa trẻ sống bằng lẽ phải sẽ biết lẽ công bằng.
Một đứa trẻ được ngợi khen sẽ biết trân trọng người khác.
Một đứa trẻ sống trong sự đùm bọc sẽ biết quan tâm mọi người.
Một đứa trẻ sống trong tri thức sẽ học được sự khôn ngoan.
Một đứa trẻ được hưởng sự nhẫn nại sẽ trở nên khoan dung.
Một đứa trẻ sống trong hạnh phúc sẽ tìm được tình yêu và cái đẹp.
(Russell)

...Gặp lại Benjamin giờ đã đến trường, làm quen bằng tiếng Đức, hỏi nó vài câu, cuộc trao đổi "phỏng vấn" 18/6 già-trẻ diễn ra dễ dàng:
Chị Trúc:  - Hi Benjamin, nhập học bửa nay vui hông, có bạn mới?
Benjamin: - Cũng tốt, được, nhưng bửa nay nhiều người đã hỏi rồi ...bây giờ phải chơi trò chơi gì đi chứ?
Trúc nhập bọn, lấy giấy bìa cứng màu, kéo, bút, mang sẵn theo từ nhà, chọn một góc khuất, ngồi xuống bàn, basteln... với Benjamin, vài bạn nhỏ khác...
Lát sau, Trúc thử đặt câu hỏi:
- Hê, tại sao trong toilette Tsingtao-Restaurant của Benjamin có 2 loại giấy chùi tay vệ sinh, màu xanh bên đàn ông và màu trắng bên đàn bà?
Nghĩ ngợi vài giây - Benjamin vừa xắp hình Lego - vừa trả lời: - Tại bên đàn ông đã hết giấy trắng rồi!
- Mà sao bên đàn bà còn? Benjamin chưa tìm ra câu giải thích xác đáng ...
- Ja, thì bên đàn ông đi tiểu, rửa tay nhiều hơn ... nên mau hết!
Chị Trúc thấy hợp lí, chưa chịu thua, hỏi tiếp: - Mà tại sao đàn ông đi tiểu nhiều?
Benjamin: - Tại vì họ bụng bự, chứa đầy, phải đi tiểu thôi!
- Oh, như vậy thì đàn bà ít đi toilette hơn?
- Cũng đi, nhưng không uống nhiều! Benjamin trả lời một cách có suy nghĩ.
Chị Trúc cố tình hỏi tiếp: - Vậy, đàn ông uống thứ gì mà đi toilett, sử dụng giấy vệ sinh nhiều?
Benjamin lập luận một cách có hệ thống: - Bia, toàn là bia, bụng bự, đi toilette, xài nhiều giấy, hết trắng thì dùng xanh ...

Cho mỗi vấn đề đều có câu trả lời của một đứa bé thông minh là vậy!
(txvinh - ghi chép dọc đường Hameln)


Mecca và Greenwich: cuộc cạnh tranh thời gian
Từ năm 1884, kinh tuyến Greenwhich tại Anh đã được quy ước là điểm có kinh độ 0, và từ đó trở đi giờ Greenwich được dùng để chỉ giờ chuẩn của quốc tế mà đến nay quen thuộc với tên gọi giờ GMT (Greenwhich Mean Time), có nghĩa là giờ trung bình tại Greenwhich.
Trước cửa ra vào của Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich tại Luân Đôn có một thanh đồng nhỏ để đánh dấu tượng trung cho đường kinh tuyến gốc. Đã từ hơn một thế kỷ nay giờ GMT là niềm tự hào của người dân Anh mà nhiều nước khác phải ghen tị.
Thế nhưng từ ngày 12 tháng 8 năm nay, giờ GMT đang phải đối mặt cạnh tranh với một đơn vị thời gian mới khá nặng ký, đó là giờ chuẩn Ả rập AST (Arabian Standard Time), mà biểu tượng của nó là chiếc đồng hồ khổng lồ đang được dựng lên giữa thánh địa Mecca của người Hồi giáo tại Saudi-Arabien. Ngoài nước này giờ AST còn hiện hữu tại 5 quốc gia khác trong khu vực là: Kuwait, Katar, Jemen, Irak và Bahrain
World's Largest Clock to Begin Ticking in Mecca Time
Để cho một tỷ rưỡi tín đồ Hồi giáo trên thế giới có một giờ riêng, chính quyền Riad nước Saudi-Arabien đã không tiếc tiền. Họ đang cho dựng lên một chiếc đồng hồ 4 mặt, mỗi mặt có đường kính 46 mét, dát đầy vàng, được đặt trên một tháp cao 609 mét, độ cao chỉ đứng sau tháp cao nhất thế giới hiện nay là Burj Khaila tại Dubai (828m). Như vậy với chiều cao 96 mét và mặt đường kính nhỏ hơn 6 lần thì giờ đây tháp đồng hồ Big Ben nổi tiếng thế giới tại Anh chỉ là một chú lùn!
Công trình còn được trang hoàng bằng 2 triệu bóng đèn điện rọi sáng dòng chữ “Nhân danh thánh Allah” ghi trên 4 mặt của đồng hồ. Để nhắc tín đồ cầu nguyện, 21 nghìn ngọn đèn màu xanh và trắng rọi chiếu 5 lần mỗi ngày từ đỉnh tháp mà trong phạm vi 30 km mọi người đều có thể nhìn thấy.
Đối với những người khởi xướng công trình hoành tráng này thì Mecca mới là trung tâm vũ trụ chứ không phải Greenwich. Còn dưới con mắt người Ả-rập Xê-út thì việc áp dụng Thời gian Trung bình Hồi giáo có ý nghĩa xóa nốt một trong những tàn dư ảnh hưởng cuối cùng của thực dân Anh.
Sự việc này còn mang một thách thức lớn khác. Giờ Mecca đi trước giờ GMT 3 tiếng. Kinh tuyến Greenwich giờ đây là một trong những điểm thu hút đông nhất khách du lịch đến thủ đô nước Anh. Mặc dù vậy, lãnh đạo Đài thiên văn Luân Đôn cũng không có gì phải lo ngại.
Giờ GMT đã không ít lần đã chống chọi thành công với những ý đồ “lật đổ”, nhất là từ nước Pháp. Từ năm 1667, người Pháp đã định lấy kinh tuyến Paris để cạnh tranh với Greenwich, nhưng hội nghị quốc tế Washington năm 1884 đã lấy Greenwich là giờ chuẩn quốc tế, khi đó nước Pháp không tham dự.
Bị tự ái vì kinh tuyến Paris không được lấy làm chuẩn gốc, cho đến tận năm 1911 nước Pháp vẫn gọi giờ GMT là giờ Anger, một địa danh của Pháp nằm trên cùng kinh tuyến Greenwich. Đối với người Anh thì thời gian còn quý hơn vàng, đúng giờ là một yêu cầu còn khắt khe hơn cả tôn giáo, và họ tin rằng giờ Greenwich sẽ vẫn tồn tại mãi mãi là giờ chuẩn quốc tế.
(Theo RFI)

Chuyện một bà VN giàu có tại Mỹ
Tặng Bảo tàng viện Chicago/Mỹ cả bộ Colletions nữ trang nặng kí!
Tại Hoa Kỳ, bà Thủy Ngô Nguyễn mới đây đã tặng lại cho Field Museum (Chicago, USA) nhiều bộ sưu tầm collections nữ trang quý giá bao gồm kim cương, ngọc quý, cẩm thạch và hạt trai. Trong số ngọc quý, có viên Topaz nặng tới 5899.5 Carats (gần 1.2 kilogram). Viên ngọc Topaz này còn có tên là Chalmer’s Topaz (Chalmer là tên của một người Mỹ có công xây dựng nên bảo tàng viện Field Museum )
Bà Thủy cùng chồng (bác sĩ) và một cháu trai di tản sang Mỹ năm 1975 với hai bàn tay trắng, nhưng sau 30 năm làm lụng và kinh doanh thành công trong ngành địa ốc, bà đã gầy đựng sự nghiệp lớn, nuôi con cái tốt nghiệp, đỗ đạt thành tài. Bà Thủy cũng rất tích cực cứu giúp đồng bào ở quê nhà qua những chương trình từ thiện tư nhân cho Việt Nam .
Hiện nay, những bộ Collections của bà Thủy đang được trưng bày trong Grainger Hall of Gems của Field Museum. Vài thứ được ghi nhận như sau:
“The Chalmers Topaz”5,899.5 carats
Locality: Brazil / Donor: Mrs. Thuy Ngo Nguyen
One of the beauties of topaz is that it frequently occurs in sizable, inclusion-free crystals that can be faceted into large gems like the “Chalmers Topaz” pictured here.
Named for former Field Museum trustee William J. Chalmers, this topaz is 5,899.5 carats and weighs over two and a half pounds!
Contemporary Diamond Necklace
Colorless diamonds set in platinum necklace, 22 carats of diamonds (total)
Donor: Mrs. Thuy Ngo Nguyen
In ancient times, jewelers merely polished diamond crystals. But by the 18th century, jewelers had discovered how to create facets (flat polished angles) that bounced light back to the viewer better.
In 1919, Marcel Tolkowsky perfected the modern round brilliant cut - still a standard today -with 58 precisely angled facets.
Fancy Yellow Diamond Ring
Fancy yellow diamond and colorless diamonds set in gold ring
1-carat diamond (center) / Donor: Mrs. Thuy Ngo Nguyen
The center stone in this ring is one carat, or one fifth of a gram. The word carat likely refers to the seeds of an African locust tree (called a kuara) that were used as a standard in ancient times.
The scientific weight of a carat wasn't standardized until the 20th century. Because gems vary in density, stones of the same carat weight but different species may be different sizes.
Ruby and Diamond Pendant
Ruby and diamonds set in gold pendant
23-carat ruby / Donor: Mrs. Thuy Ngo Nguyen
Carat (weight) is another important factor when grading a ruby, and large, high-quality rubies are extremely rare. The ruby in this pendant weighs in at a respectable 23 carats!
Emerald Pendant
Emerald and diamonds set in white gold pendant
20-carat emerald / Donor: Mrs. Thuy Ngo Nguyen
Because emeralds so often contain inclusions, jewelers judge them first by color, then by clarity.
In the jewelry industry, an “eye clean” stone has no visible flaws to the naked eye, while a “clean” stone has no visible flaws under 10X magnification, .... ....

Ramadan 2010 (từ 11. August - 9. September)
Thánh lễ Ramadan của người Hồi giáo...

Trung tuần tháng 8 qua là thời điểm đánh dấu bắt đầu mùa chay Thánh lễ Ramadan, khi hàng trăm triệu người Hồi giáo trên thế giới kiêng ăn uống từ lúc bình minh cho tới hoàng hôn (dựa lịch Hồi giáo phổ biến riêng). Theo tín ngưỡng, điều đó cũng đồng nghĩa với việc không quan hệ tình dục, cãi cọ hoặc chửi rủa lúc ban ngày. Ngoài ra cũng còn nhiều điều thú vị ít được biết đến về thánh lễ đặc biệt này của đạo Hồi.

Ramadan là mùa làm ăn lớn
Mặc dù không hoàn toàn rơi vào khoảng thời gian cao điểm tiêu dùng trên thế giới như vào mùa Giáng sinh bên Thiên chúa giáo, Ramadan chắc chắn là mùa làm ăn lớn thứ hai. Trên thực tế, hiệu suất kinh doanh trong thế giới Hồi giáo đã tăng vọt trong tháng kiêng cử này trong khi mọi sinh hoạt hành chính của chính phủ thì bị ngưng trệ. Các trung tâm thương mại ở Istanbul/Thổ Nhĩ Kỳ đã chật kín người và đây là một trong những thời điểm bận rộn nhất trong năm đối với các hãng buôn xe hơi hạng sang ở Riyadh.
Các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh đã chào mời thực khách lót dạ đặc biệt vào buổi tối mùa Ramadan. Theo thống kê, người Ai Cập mua gần gấp đôi lượng thức ăn so với ngày thường. Với số khán giả bị giam chân trong nhà vì thời khắc Iftar mở màn tháng ăn kiêng vào ban đêm, các nhà sản xuất truyền hình đã tung ra những chương trình lớn nhất trong năm: gia tăng được từ 25-30% doanh thu quảng cáo của kênh truyền hình Arập đến trong dịp Ramadan. Thậm chí ngay cả tại Úc, chính giới Canberra cũng cảm thấy một bước nhảy vọt kinh tế vào sát dịp Ramadan là gia tăng cho tới 77% lượng xuất khẩu thịt cừu (một món ăn phổ biến trong tháng ăn kiêng) sang các xứ Hồi giáo.

Sau dầu mỏ, Ramadan là đối tượng xuất khẩu lớn nhất tại Arập Xêút
Cho tới tận những năm 1970, việc tuân thủ nghiêm ngặt tháng ăn chay Ramadan vẫn là một việc tự nguyện ở hầu khắp thế giới Hồi giáo hoặc một cách thể hiện sự đoàn kết văn hoá cũng như lòng mộ đạo cá nhân. Sau đó xảy ra sự cố dầu mỏ năm 1973. Những đồng USD từ dầu hỏa khai thác đã chảy tràn vào các két tiền các quốc gia Vịnh Ba Tư, mạ vàng các vương quốc vùng sa mạc vốn ủng hộ các giáo sĩ Hồi giáo bảo thủ và dùng nó để xây dựng vô số thánh đường, trường dòng khắp thế giới.
Lực lượng lao động từ mọi nơi trên thế giới cũng đã du nhập luôn các quan điểm hà khắc đối với phụ nữ, cách tổ chức giáo dục và cách hành lễ tôn giáo tới những vùng rừng núi xa xôi ở miền bắc Pakistan và vùng đồng bằng ngập lụt của Bangladesh.
Ngày nay, tại tỉnh Aceh của Indonesia, những tín đồ không tuân thủ Ramadan sẽ bị phạt roi. Năm 2009, bộ Nội vụ Ai Cập cũng bắt đầu thực thi sắc lệnh coi việc ăn uống ban ngày trong Thánh lễ này là một lần phạm tội nhẹ cần cảnh cáo!

Ramadan là một thời điểm của hòa bình nhưng cũng ghi dấu chiến tranh
Tư duy tôn giáo không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với chủ nghĩa hoà bình. Nhà tiên tri khai sáng Hồi giáo là Mohammed đã phát động cuộc chiến đầu tiên Badr, chống lại "những kẻ không tin đạo Hồi" ở Mecca trong tháng Thánh lễ Ramadan vào năm 624. Cuộc xung đột năm 1973 mà người Israel gọi là cuộc chiến Yom Kippur lại được biết đến như cuộc chiến Ramadan đối với người Ai Cập, Jordania và Syria - vì phe Do Thái đã xúc tiến cuộc tấn công bất ngờ của họ trong lúc thế giới Á rập trong vùng còn ăn kiêng!
Gần đây hơn, người ta từng chứng kiến sự leo thang tình trạng bạo lực sắc tộc và các cuộc tập kích nhằm vào binh sĩ Mỹ, đạt mức hơn 1400 vụ trong tháng Ramadan năm 2007. Tuy nhiên, Ramadan cũng làm các chiến dịch quân sự trở nên rối rắm: Trong trận chiến Tora Bora, một số tay súng Afghanistan đang tiến sát tới chỗ ẩn náu của trùm khủng bố Osama bin Laden đã nhất quyết quay trở về nhà lúc trời nhá nhem tối để chuẩn bị chào đón Thánh lễ ăn kiêng này.

Toàn cầu hoá đã biến đổi Ramadan
Đối với gần 45 triệu tín đồ Hồi giáo hiện đang sống ở phương Tây, sự tuân thủ nghiêm ngặt tôn giáo có thể là một vấn đề bị cô độc. Công việc thường nhật sẽ không thể không chậm lại theo thời điểm Ramadan và những ai ăn kiêng sẽ phải vượt qua ngày lao động mệt nhọc cùng với những đồng nghiệp chè chén tuý luý xung quanh. Trên mạng Internet cũng nở rộ những chỉ dẫn nhằm đưa ra lời khuyên cho họ về cách kiểm soát cảm xúc bị cô lập hóa này.
Các giáo sĩ Hồi giáo có ảnh hưởng cũng đưa ra những quyết định cắt giảm đặc biệt đối với các tín đồ Hồi giáo đang sinh sống bên ngoài Trung Đông. Ví dụ như, các sắc lệnh có từ những năm 1970 cho phép người Hồi giáo sinh sống trên vĩ độ 64 độ (nơi mặt trời không bao giờ lặn vào các tháng mùa hè) bắt đầu và kết thúc việc ăn chay trong ngày đồng thời với các tín đồ ở Mecca hoặc thành phố lớn bên cạnh về phía nam với bình minh và hoàng hôn bình thường.
(Theo FP)

Giai thoại văn chương điển tích...

1. Chim Sa Cá Lặn
Ngày nay, mọi người đều hiểu thành ngữ này là một cách nói ngoa dụ để chỉ người đàn bà rất đẹp, giống như cách hiểu thành ngữ "Hoa hờn Nguyệt thẹn", tức đẹp tới mức hoa phải hờn vì kém sắc, trăng phải thẹn vì kém tươi. Nhưng thật ra ý nghĩa ban đầu của thành ngữ này không phải vậy.
Trang Chu, hay thường gọi là Trang Tử, người đời Chiến Quốc học thức rất uyên bác, không môn gì không biết. Trong sách "Nam Hoa Kinh", ông chép rằng: Mao Tường và Lệ Cơ là hai người đàn bà đẹp, cá thấy: chìm vào chốn hang sâu, chim thấy: bay cao (Ngư kiến chi nhập thâm- Điểu kiến chi cao phi). Ý Trang Chu muốn nói rằng mọi sự trên đời đều là tương đối, Mao Tường, Lệ Cơ tuy đẹp, song chỉ đẹp đối với người, chứ biết đâu trông thấy họ, cá chẳng sợ mà lặn sâu, chim chẳng sợ mà bay cao ?
Người sau hiểu khác hẳn nguyên ý ấy của Trang Chu. Sách "Thông Tục Biên" dùng thành ngữ "Trầm Ngư Lạc Nhạn" tức "Chim rơi Cá lặn" để chỉ nhan sắc người đàn bà cực đẹp!

2. Bá Nha Tử Kỳ
Bá Nha đời Xuân Thu là một người có tài đàn. Chung Tử Kỳ là người biết thưởng thức âm nhạc. Khi Bá Nha ngồi gảy đàn, bụng nghĩ đến núi, thì Chung Tử Kỳ khen: "Tiếng đàn chót vót như núi cao". Lúc Bá Nha đánh đàn, lòng nghĩ về sông nước, thì Chung Tử Kỳ nói: "Tiếng đàn cuồn cuộn như nước chảỵ"
Sau khi Chung Tử Kỳ chết, Bá Nha đập vỡ đàn, bảo rằng: "Trong thiên hạ không ai còn được nghe tiếng đàn của ta nữa".
Bá Nha Tử Kỳ, ý nói một tình bạn hữu thắm thiết.

3. Bát Trân
Bát Trân ý nói là những món ăn ngon.
Ngày xưa, có 8 món ăn được liệt vào hạng ngon nhất, nấu công phu và rất bổ dưỡng, chỉ có vua chúa mới có dịp ăn, ấy là:
+ Nem Công: Thịt công ăn bổ, giải trừ thứ độc trong ngườị Khi làm, người ta phải cẩn thận cắt mật vất đi, vì mật công rất độc.
+ Chả Phượng: Giống chim này sống ở núi cao, rất khó bắt. Con trống gọi là Phụng, con mái là Hoàng. Người xưa tin rằng khi nào chim phụng xuất hiện là điềm thánh nhân ra đờị
+ Da Tây Ngu: Tây Ngu còn gọi là Tê Ngưu (Tê Giác), một giống heo rừng lớn, chân có ba móng, đầu có ba sừng. Nó có hình dạng xấu xí, chỉ ăn cây rừng. Da Tây Ngu dày dao đâm không thủng, chỉ trừ da ở nách là mỏng, người ta lấy da này ngâm vào nước rồi nấu ăn.
+ Tay Gấu: Gấu có sức mạnh tập trung vào hai chân trước (tay)
+ Gân Nai: Gân nai nửa dẻo nửa giòn, ăn tráng dương bổ thận.
+ Môi Đười Ươi: Đười Ươi là giống khỉ lớn thích đùa giỡn, khi vui phát ra tiếng như cười nức nẻ
+ Thịt Chân Voi: Voi tuy lớn, nhưng chính giữa bàn chân voi lại có một lớp thịt gân rất mềm.
+ Yến Sào: Yến ăn rau câu bọt bẻ, pha trộn với nước miếng, chế thành một chất nhựa trong, nhiễu ra thành sợi để dệt tổ áp dính vào tường. Tổ yến làm rất công phu, ngon và bổ.

4. Châu Về Hợp Phố
"Châu về Hợp (hiệp) Phố" ý nói trùng phùng gặp gỡ, đoàn tụ lạị
Hợp Phố xưa thuộc tỉnh Giao Châu, nay là Quảng Đông. Vào thời Bắc thuộc, miền bể ấy có rất nhiều ngọc châu (ngọc trai). Các quan lại Trung Hoa cứ bắt dân phải đi mò và nộp cống. Ngọc châu vì vậy dần dà thất thoát, bỏ đi nơi khác.
Về sau có một người tên là Mạnh Thường về làm quan. Mạnh Thường thanh liêm và thương dân nghèo. Những viên ngọc châu tự nhiên lại trở về Hợp Phố.

5. Chim Chắp Cánh, Cây Liền Cành
"Chim chắp cánh, cây liền cành", ý nói đẹp duyên, hai người yêu nhau được lấy nhaụ
Trong Trường Hận Ca, ngày xưa vua Đường Huyền Tông và Dương Quý Phi yêu nhau, nói với nhau rằng:
"Tại thiên nguyện tác thị đực điểu - Tại địa nguyện vi liên lý chi"
(Ở trên trời thì làm con chim liền cánh. Ở dưới đất thì làm cành cây liền thớ)

6. Công Dã Tràng
Công dã tràng, ý nói có gắng công cũng vô ích.
Tục truyền có chàng thợ săn tên Dã Tràng, một ngày kia nhìn thấy một cặp rắn. Khi con rắn cái lột da thì rắn đực đi tìm đồ ăn mang về chọ Nhưng khi rắn đực lột da thì rắn cái bèn bò đi tìm rắn đực khác. Dã Tràng bất bình bèn bắn chết rắn cáị Rắn đực đi tìm vợ, gặp Dã Tràng mới hiểu ra vợ mình xấu xạ Rắn đực bèn trả ơn Dã Tràng bằng một viên ngọc lạ, mỗi lần Dã Tràng ngậm viên ngọc này thì có thể nghe và hiểu được tiếng nói của loài vật.
Tin viên ngọc lạ có thể cho cho con người hiểu ngôn ngữ loài vật bay đến tai vua. Vua cho đòi Dã Tràng tới, mượn viên ngọc của chàng và ban thưởng nhiều của cảị
Một hôm vua xuống thuyền, ngậm viên ngọc, nghe được các loại cá mực hát rất haỵ Vua bật cười, viên ngọc bị rơi xuống biển.
Dã Tràng tiếc viên ngọc, ngày đem ngụp lặn tìm kiếm, kiệt sức chết đi. Dã Tràng biến thành một loài cua bể ngày đêm tha cát lấp biển để tìm lại viên ngọc đã mất.
Dã Tràng tha cát lấp bể, sóng biển lại đánh vào, cho nên trong dân gian VN có câu:
"Dã Tràng xe cát biển đông,
Nhọc nhằn mà chẳng nên công cán gì"

7. Dây Tơ Hồng
Điển tích Tơ Hồng do chuyện ngày xưa, bên Trung Hoa có một người tên là Vi Cố, một bữa đi chơi trăng, bắt gặp một ông già đang ngồi xe các sợi dây đỏ. Hỏi ra thì ông ta nói ông là Nguyệt Lão, chuyên coi việc xe duyên vợ chồng nhân gian. Ông nói "ta buộc dây tơ này vào chân người nào thì dù thế nào cũng phải lấy nhau". Vi Cố bèn hỏi sau này ông sẽ lấy ai, Nguyệt lão nói Vi Cố sẽ lấy một cô gái hàng rau rách rưới bẩn thỉu. Vi Cố giận lắm toan giết cô gái, nhưng rồi cuối cùng hai người cũng lấy nhaụ
Người Việt Nam tin tình duyên do tiền định trước, cho nên thành vợ thành chồng rồi thì phải tạ ơn ông Nguyệt Lão và cầu mong dây tơ hồng được cột chặt bền lâu

8. Công Tử Bạc Liêu
Tục truyền rằng người giàu nhất Bạc Liêu ngày xưa là ông Hội đồng Trạch, vốn là thư ký làng.
Hội đồng Trạch có cả chục ngàn mẫu ruộng. Theo lời cháu chắt ông kể lại, toàn tỉnh Bạc Liêu bấy giờ có 13 lô ruộng thì hết 11 lô là của ông Trạch. Ông có 3 con trai và 4 con gái. Trong số 3 người con trai của ông Trạch có cậu ba Trần Trinh Huy là ăn chơi phung phí hơn hết.
Mỗi lần đi xem ruộng, cậu ba Huy mướn máy bay nhẹ có phi công người Pháp chở. Mỗi lần đi đòi nợ, cậu đi một chiếc xe khác. Có lần cậu đi hóng gió, dùng cả chục chiếc xe kéo, mỗi chiếc chở một món đồ của cậu như cái mũ, cây can ... Người ta còn kể nhiều truyền thuyết về cuộc sống đào hoa, phóng khoáng của cậu ba Huy nữa ...
Ngôi nhà của công tử Bạc Liêu nay trở thành bảo tàng tỉnh Minh Hải.
Ngày nay người dùng thuật ngữ "Công tử Bạc Liêu" để ám chỉ người ăn sung mặc sướng, không phải làm lụng cực nhọc.

9. Đẩu Ngọc Xích Bố
"Đẩu ngọc xích bố" có nghĩ là một đấu lúa, một thước vảị
Ngày xưa vua Cao Tổ có hai đứa con là Hán Văn Đế và Hoài Nam Vương. Hoài Nam Vương không tuân theo phép nước nên bị Hán Văn Đế đày sang đất Thục. Hoài Nam Vương uất ức nhịn đói mà chết.
Người đương thời mới đặt câu ca dao: "Nhất xích bố thương khả phùng, nhất đấu tất thương khả thung, huynh đệ nhi nhân bất tương dung", có nghĩa là một tấc vải cũng có thể may áo mặc chung, một đấu gạo cũng có thể chia nhau ăn chung, hai anh em sao lại không dung tha nhau được?

10. Bạch Diện Thư Sinh
Đời nhà Tống, ở vùng Vũ Khang thuộc Ngô Quận, có 1 người tên là Trầm Khánh Chi, từ nhỏ đã ôm chí lớn, lại có sức mạnh và giỏi về bài binh bố trận.
Niên hiệu Nguyên gia thứ 27, Tống Văn đế muốn mở mang bờ cõi về phương Bắc, sai nhóm Vương Huyền Mô đem quân Bắc phạt. Trầm Khánh Chi hết lời can ngăn, lại đưa ra trường hợp của nhiều vị vua trước, đã nhiều lần Bắc phạt nhưng đều thất bạị Tống Văn đế liền cử 2 vị quan văn ra tranh luận. Trầm Khánh Chi nói :
- Giữ việc nước, cũng như lo việc nhà vậỵ Muốn bàn luận về việc cày ruộng thì phải bàn luận với 1 nông phu nhiều kinh nghiệm. Muốn bàn luận về việc canh cửi thì phải bàn luận với người đàn bà dệt vảị Nay Bệ hạ muốn mở chiến tranh với nước khác, mà lại để những người bạch diện thư sinh không 1 chút kinh nghiệm về quân sự đứng ra bàn luận, thì làm sao mà thành công được.
Tống Văn đế không nghe lời Trầm Khánh Chi, cứ cho đem quân đánh phương Bắc, và quả nhiên bại trận nặng nề.
Từ câu nói của Trầm Khánh Chi mà người đời sau rút ra thành ngữ "Bạch diện thư sinh" để chỉ người trẻ tuổi, chỉ có cái học sách vở, không có kinh nghiệm gì và không biết đối phó với thực tế ngoài đờì.


Nguyễn Hùng hồi trẻ ... mới tới Sydney
l
... hiện nay đang luyện đấu bóng bàn giải... Daidong-2010!

Người Mỹ không cần Internet tốc độ cao...
Theo một khảo sát của Pew Internet và dự án cuộc sống người Mỹ, phần lớn dân chúng Hoa Kỳ không muốn chính phủ coi phát triển Internet tốc độ cao là ưu tiên hàng đầu.
Trong cuộc khảo sát qua điện thoại trên phạm vi quốc gia đối với 2.252 người trưởng thành ở Mỹ, các nhà nghiên cứu của Pew đã hỏi liệu mở rộng dải băng tần Internet tốc độ cao cho tất cả người dân nước Mỹ có nên là ưu tiên hàng đầu của chính phủ liên bang hay không. Kết quả là 53% cho rằng, phát triển internet không cần nhiều nỗ lực từ chính phủ và đây không phải là nhiệm vụ quan trọng!
Cụ thể, bản khảo sát của Pew, được thực hiện từ ngày 29/4 đến 30/5, đưa ra kết luận: 26% cho rằng chính phủ không cần phải mở rộng hệ thống internet; 27% nói đó không phải là ưu tiên quan trọng; 30% cho rằng đó là việc cần thiết và 11% khẳng định không nên coi đó là ưu tiên hàng đầu.
Aaron Smith, tác giả của báo cáo về dự án internet của Pew, cho biết: “Một cuộc tranh luận về vai trò của chính phủ trong việc đảm bảo việc tiếp cận internet tốc độ cao cho mọi người dân Mỹ đã nổ ra thời gian gần đây. Phần lớn cho rằng không cần thiết và điều ngạc nhiên là những người không sử dụng internet lại chiếm số nhiều trong đó”.
Việc đưa internet tốc độ cao tới tất cả người dân Mỹ là nhiệm vụ chính của Kế hoạch băng thông rộng quốc gia thuộc Ủy ban Thông tin truyền thông Liên bang Mỹ (FCC). FCC cho biết tính đến tháng 2/2010, có tới 80 triệu người Mỹ chưa được tiếp cận với internet do chi phí quá cao hay họ không hiểu được sự cần thiết của công nghệ này. Một số khu vực nông thôn ở Mỹ thiếu dịch vụ internet do chi phí lắp đặt đường dây tốn kém.
Kế hoạch của FCC là tăng tỷ lệ tiếp cận với công nghệ internet tốc độ cao cho những hộ có thu nhập thấp cũng như các gia đình ở nông thôn. “Chúng tôi cam kết sẽ cho tất cả người dân Mỹ thấy được cách thức mà internet có thể nâng cao cuộc sống của họ”, Jen Howard, người phát ngôn của FCC khẳng định.
(theo Reuters)

Vệ sinh công cộng...
Vẫn còn chưa bình quyền giữ Nam và Nữ!
Những ai có dịp sử dụng nhà vệ sinh tại những nơi công cộng như nhà ga, sân vận động, phi trường, trung tâm thương mại… có lẽ đều đã chứng kiến cảnh tượng quen thuộc như sau: Bên dành cho nam giới thì người ra, người vào thoải mái, vẻ mặt tươi rói, trong lúc phía bên nữ giới thì là cảnh xếp hàng chầu chực, nhiều người không giấu được vẻ nhăn nhó, tuyệt vọng vì phải nhịn quá lâu.

Tuần báo Anh uy tín là tờ "The Economist" cho hay sở dĩ có tình trạng này, đó là vì cho đến nay, nữ giới vẫn còn bị phân biệt đối xử trong quyền sử dụng nhà vệ sinh công cộng, cho dù tình hình đã được cải thiện rất nhiều so với trước đây, nhất là tại Hoa Kỳ.
The Economist nhắc lại trường hợp tiểu bang West Virginia. Cho đến năm 1956, phụ nữ tại nơi này đã bị cấm không được tham gia các bồi thẩm đoàn. Lý do được nêu lên rõ ràng: đó là vì tòa án thiếu nhà vệ sinh nữ!
Tại tiểu bang Texas, vào năm 1994, một công ty đã sa thải hàng chục nữ nhân viên chỉ vì ban lãnh đạo hãng này không muốn xây thêm nhà vệ sinh cho phụ nữ. Còn ngay tại trụ sở Quốc hội Mỹ, cho đến năm 1993, khi có nhu cầu, các nữ thượng nghị sĩ vẫn còn phải chen lấn với du khách đến thăm Capitol Hill. Lý do là vì họ không có phòng vệ sinh riêng biệt!
Đó là tình hình ở Mỹ, một quốc gia tiên tiến. Còn tại các nước nghèo hơn thì sự bất bình đẳng nam nữ trong lãnh vực này không chỉ có hệ quả là sự khó chịu, mà còn nguy hiểm vô cùng.
Một số công trình nghiên cứu tại Ghana hay Cameroon ở châu Phi cho thấy nhiều nữ sinh trung học mỗi tháng đều bỏ học khoảng một tuần, vào lúc có kinh nguyệt, thậm chí bỏ học hẳn khi đến tuổi dậy thì. Nguyên nhân gồm hai lẽ : vì đám con trai quá sỗ sàng, thô bạo, nhưng cũng vì trường học thiếu hoặc không có nhà vệ sinh riêng cho nữ sinh.
Tại Ấn Độ, vẫn có khoảng 330 triệu phu nữ không tiếp cận được với nhà vệ sinh. Nhiều người phải nhịn, chờ cho đến ban đêm mới đi ra đồng, làm tăng nguy cơ bị hãm hiếp, bắt cóc hay bị rắn cắn. Tổ chức Ân xá Quốc tế ngày 07/07/2010 đã phải lên tiếng báo động về hoàn cảnh tương tự của phụ nữ trong các khu phố ổ chuột tại Kenya.

Bây giờ tình hình đang thay đổi. Khoảng một nửa các tiểu bang ở Hoa Kỳ hiện có luật lệ quy định rõ việc phân bố đồng đều nhà vệ sinh công cộng cho cả nữ lẫn nam. Singapore và Hồng Kông cũng có luật lệ tương tự. Một dự luật đang xem xét tai Quốc hội Mỹ quy định là số nhà vệ sinh cho nam giới và phụ nữ trong tất cả các tòa nhà liên bang đều phải bằng nhau.
Vào năm 2005 thành phố New York đã tiến xa hơn khi quy định rằng số lượng nhà vệ sinh nữ phải hơn gấp hai lần số nhà vệ sinh nam. Tuy nhiên, tương tự như dự thảo luật đang đệ trình trước Quốc hội Mỹ hiện nay, nó chỉ áp dụng cho các tòa nhà mới xây hay đang được sửa chửa đáng kể.
Tại các khu du lịch của Nhật Bản, số lượng nhà vệ sinh cho phụ nữ thường nhiều hơn gấp hai hay ba lần Toilette dành cho đàn ông. Ở Hàn Quốc hay Đài Loan cũng thế. Riêng New Zealand thì quy định rằng : trong khuôn khổ luật về quyền con người, không được phép để cho phụ nữ phải chờ trước nhà vệ sinh quá 3 phút!
Điều đáng ngạc nhiên, là Liên hiệp Châu Âu ( EU) lại thuộc diện chậm tiến, đa số các nước Châu Âu không có luật về bình đẳng nam nữ trong việc sử dụng nhà vệ sinh công cộng.
Về quyền bình đẳng nam nữ trong địa hạt này, ông John Banzhaf, giáo sư luật tại đại học George Washington ở Mỹ cho rằng nếu chỉ quy định số lượng nhà vệ sinh nam nữ bằng nhau thì chưa đủ. Bà Kathryn Anthony, giáo sư kiến trúc cộng tác với Hiệp hội Nhà vệ sinh Mỹ, cho rằng bình đẳng nên được đo bằng « thời lượng sử dụng» vào những lúc nhà vệ sinh hoạt động với công suất tối đa. Điều đó có thể có nghĩa là phương tiện dành cho phái nữ phải nhiều hơn gấp 4 lần nam giới.
Một trong những lý do giải thích chênh lệch trên là khác biệt nam nữ trong việc sử dụng nhà vệ sinh. Trong một công trình nghiên cứu năm 1988, thực hiện cho trường Virginia Tech nổi tiếng Hoa Kỳ, Sandra Rawls Oltmanns và Savannah Day ước tính rằng phụ nữ mất trung bình gần 3 phút để đi vào nhà vệ sinh, giải tỏa bầu tâm sự rồi đi ra. Còn đàn ông chỉ mất vỏn vẹn 83,6 giây!
Một nghiên cứu khác, chỉ xét thời gian thực sự khi đi tiểu thì ghi nhận rằng đàn ông mất từ 32 đến 47 giây, trong lúc phụ nữ phải mất từ 80 đến 97 giây. Trong cả hai cách tính, thời gian phụ nữ sử dụng nhà vệ sinh đều lâu gấp đôi nam giới.
Đàn ông xấu tính có thể cho rằng không công bằng chút nào khi phải chi phí cho những hoạt động khác của phụ nữ trong phòng Toilette, chẳng hạn như đánh phấn, thoa son, hay tán chuyện với nhau... Thế nhưng khoản thời gian dài hơn mà phụ nữ trải qua trong nhà vệ sinh có thể được giải thích bằng một số yếu tố sinh học và xã hội. Khi có kinh nguyệt hoặc mang thai, phụ nữ phải đi tiểu thường xuyên hơn và lâu hơn. Ngoài ra, vì họ thường ngồi xuống, cho nên mất nhiều thời gian gỡ bỏ trang phục hơn đàn ông
(Theo RFI)

Von: Ann Luu <ann0625@hotmail.com>
Thú nhận muộn màn ...

Trung Quốc theo chủ nghĩa tiêu thụ
Giai cấp trung lưu xài hàng hiệu ngày càng đông ...
Trước khi tiến lên vị thế quốc gia có nền kinh tế lớn thứ nhì trên thế giới, nền kinh tế tăng trưởng mạnh của TQ đang thay đổi tất cả, từ cán cân quân sự và quyền lực tài chính cho đến cách thức thiết kế xe hơi. Nó cũng đưa tới việc gia tăng thị trường tiêu thụ các mặt hàng sang trọng tại TQ, nơi mà người ta trông đợi sẽ lên tới 14 tỉ USD trong 5 năm tới.
Cô Xie Xiaoya (shi-eh Shao-ya) có một tủ quần áo đáng lẽ không ai sống tại xứ sở của ông Mao Trạch Đông trước đây dám nghĩ tới.
Cô sắp đi dự một buổi tiệc trà và cho biết cô cần một đôi giày và một ví tay cho thật phù hợp với chiếc áo dạ hội hiệu Valentino, nhà sản xuất quần áo thời trang lừng danh. Nữ giám đốc quản trị một công ty quảng cáo tại Bắc Kinh này kiếm được chừng 73.000 USD/năm.
Cô cho biết cô chi khoảng 1/3 đồng lương để mua những mặt hàng sang trọng, đắt tiền như quần áo, đồng hồ đeo tay và ví xách. Đối với Xie, những mặt hàng sang trọng này là một phần rất quan trọng cho hình ảnh của cô. Xie giải thích: "Các loại hàng hiệu giúp người ta tự tin hơn và được xã hội công nhận, chào đón."

Trong lúc thế giơí bị chìm ngập trong cuộc suy thoái thì số bán những hàng xa xỉ phẩm tại TQ đã tăng thêm +30%!
Ông Jean-Michel Dumont điều hành một công ty giao tế quần chúng tại châu Á, cho biết năm ngoái giới tiêu thụ TQ đã chi 9,4 tỉ USD để mua những mặt hàng xa xỉ, qua mặt Hoa Kỳ để trở thành thị trường tiêu thụ hàng xa xỉ phẩmlớn thứ nhì sau Nhật Bản. Ông đưa nhận định: "Vì thế điều này đích thực là một phản ánh của sự thay đổi xã hội, nói chung là xu hướng kinh tế của TQ. Và sự thực, chắc chắn là ngày nay giới tiêu thụ TQ sẵn sàng tiến vào khu vực thị trường của các mặt hàng xa xỉ"
Nhu cầu về các mặt hàng xa xỉ gia tăng là mối lợi lớn cho các cửa hàng như Lenux, bán các mặt hàng hiệu của các nhà sản xuất nổi tiếng như Prada, Gucci, Fendi và những hàng hiệu cao cấp khác.
Quản lý cửa hàng, ông Ge Zing, nói rằng công ty đã mở 2 cửa hàng trong vòng 2 năm. Ông nói: "Quí vị có thể thấy số bán của tất cả mọi loại hàng hiệu sang trọng đều bị giảm sút ở tất cả mọi nơi trên thế giới, trừ tại TQ, là nơi mà thị trường dành cho các mặt hàng này vẫn tăng. Vì vậy chúng tôi rất tin tưởng và đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định mở thêm cửa hàng tại TQ".
Niềm tin của giới tiêu thụ cũng được phản ánh trong một cuộc khảo sát mới đây cho thấy giới tiêu thụ TQ theo dự kiến sẽ chi ra gần 15 tỉ USD cho các mặt hàng xa xỉ trong 5 năm tới.
Kinh tế gia David Resler nói với đài VOA rằng chiều hướng trong chủ nghĩa tiêu thụ tại TQ là một trong những điểm sáng cho các nền kinh tế Tây phương. Ông nhận định: "Trung Quốc đang trở thành nền kinh tế hiện đại. Điều đó có nghĩa là họ cần nhập khẩu những hàng hóa từ các quốc gia đã phát triển như châu Âu và Hoa Kỳ."
Mặc dù giới tiêu thụ có niềm tin mới vào một nước TQ đang phát triển mạnh, các kinh tế gia nói rằng cách biệt giữa giới ưu đãi và giới nghèo chiếm đa số là khoảng cách lớn cùng cực.
Mặc dù TQ là nơi mà con số triệu phú ngày càng tăng, lợi tức đầu người cho 1 tỉ 300 triệu dân của nước này vẫn nằm vào hạng thấp nhất trong thế giới đang phát triển.
(Theo voa)

Obama có gì ăn nấy, nhưng rất khoái món ăn Trung quốc và Việt Nam!
Đương kim TT Mỹ thích hải sản và các món ăn quốc tế, trong đó bao gồm các món ăn của Việt Nam.
Theo bà Cristeta Comerford, bếp trưởng Tòa Bạch ốc, việc phục vụ bữa ăn cho Obama và gia đình ông không phải là một công việc khó khăn như người ngoài vẫn nghĩ, vì “Tổng thống và gia đình ông không hề khắt khe với các món ăn lạ, họ cũng dễ chấp nhận các món mới trong thực đơn”, bà Comerford cho biết.
Gia đình Tổng thống Mỹ rất thích ăn hải sản tươi và nhiều món ăn quốc tế khác, Obama cũng thích các món ăn châu Á, đặc biệt là các món ăn của Trung Quốc và Việt Nam.
Comerford, cùng với bếp trưởng chuyên phục vụ các nguyên thủ của các nước khác đã được một nhóm các nhà hàng khách sạn tại Hồng Kông mời đến để tìm hiểu các món ăn địa phương. Các đầu bếp cũng sẽ đến thăm Ma Cao và Bắc Kinh.
Bà Cristeta Comerford là người Mỹ gốc Philippines được bổ nhiệm làm bếp trưởng tại tòa Bạch ốc, bởi cựu đệ nhất phu nhân Laura Bush hồi năm 2005. Bà là người phụ nữ thuộc dân tộc thiểu số đầu tiên nắm giữ chức vụ này tại đây.

Tiệc 7 món ăn chơi của bà Từ Hy Thái hậu ...
Trên thế giới có hàng ngàn bữa tiệc sang trọng, lạ lùng, tốn kém. Nhưng khi nói đến chuyện ăn uống, tiệc tùng, phải kể người Trung Hoa dẫn đầu, cầu kỳ nhất. Thế gian có câu "Ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, đi xe Hoa Kỳ, cưới vợ Nhật Bổn" hay "Cơm Tầu, vợ Nhật, nhà Anh, lương Mỹ".
Và trong suốt chiều dài lịch sử nhân loại cho đến ngày nay, chưa có yến tiệc nào linh đình, trọng thể, vĩ đại... bằng tiệc Xuân năm Canh Tý (1874) do Từ Hy Thái hậu (Tây Thái Hậu), đời nhà Thanh bên Trung Hoa tổ chức để khoản đãi phái đoàn Sứ Thần, tướng lãnh các quốc gia Tây phương.
Tiệc được chuẩn bị trước 11 tháng 6 ngày, sử dụng 1750 người phục vụ, tốn kém 98 triệu hoa viên thời đó, tương đương 374 ngàn lượng vàng ròng. Gồm 400 thực khách và đại tiệc kéo dài suốt 7 ngày đêm bắt đầu từ giao thừa (12 giờ đêm) Tết nguyên đán Canh Tý.

Bối cảnh lịch sử:
Lịch sử Trung Hoa vào thế kỷ thứ 19 là giai đoạn rối ren. Trong các sự rối ren hàng đầu thì mặt quan trọng nhất là nạn ngoại xâm. Thanh triều đã liên tiếp mang lấy những đại sỉ nhục trước sức mạnh vũ bão của vũ khí tối tân đến từ phương Tây.
Ðể giải quyết vấn đề, nhà Thanh một mặt hòa dịu với Tây phương, cùng lúc khẩn cấp Âu hóa đất nước. Ðại tiệc đầu năm Canh Tý để khoản đãi các giới chức ngoại giao và quân sự Tây phương được tường thuật trong bài này là một trong những cố gắng quan trọng của Thanh triều thuộc lãnh vực ngoại giao.
Thái thú Lý Hồng Chương được giao sứ mệnh gặp gỡ các sứ thần phương Tây. Mở đầu cho mối giao hảo này, một tiệc yến linh đình nhất đời Thanh được tổ chức vào Tết Nguyên đán năm 1874, tại Duy An Cung.
Thực khách gồm 400 người, thực đơn 140 món, 1750 người phục dịch, khai bôi đúng vào 12 giờ đêm giao thừa năm 1874, kéo dài cho đến giờ Tý đêm mồng 7 tết. Theo chiếu chỉ của Tây Thái hậu, mỗi tỉnh tuyển lựa 10 đầu bếp tài giỏi, họp nhau ở kinh thành từ ngày rằm tháng hai năm Kỷ Hợi (1873) để cùng nhau soạn thảo các món ăn ngon, lạ.
Sau gần hai tháng thảo luận, thực đơn 140 món được hình thành, trong số này có 7 món thật bổ dưỡng, thật đặc biệt, thật lạ lùng.
Nhà bếp dọn lên mỗi ngày 20 món, trong đó có một món rất đặc biệt, tiệc kéo dài 7 hôm phải có 7 món vô cùng đặc biệt đặc biệt trong tổng số 140 món khoản đãi này. Thực khách ăn vào chẳng những không thấy đầy bụng mà sự mệt mỏi, bực bội như tan biến đi, tinh thần sảng khoái gấp bội.
Quan khách các nước nhận được thiếp mời ngay từ hôm 23 tháng chạp năm Quý Dậu (1873) gồm 212 vị trong phái đoàn 8 nước và 188 công thần của triều đình Mãn Thanh. Đêm 30 Tết, tất cả khách mời tề tựu về Duy An Cung, cùng lúc ấy Từ Hi Thái hậu dự lễ trừ tịch ở miếu Tôn Long. Sau ba hồi chiêng trống long phụng vang lên là hồi khánh ngọc báo tin bà xuất cung.
Quan khách đồng loạt đứng dậy hướng về long kiệu có 8 vệ sĩ lực lưỡng khiêng. Thái hậu khẽ vén màn bước ra chào quan khách. Ba hồi chiêng trống vang lên, thay mặt triều đình và Thái hậu, Thái thú Lý Hồng Chương phát biểu ý kiến về ý nghĩa buổi tiệc này nhằm thắt chặt tình hữu nghị giữa nhà Thanh và các nước phương Tây.
Thay mặt 8 nước, sứ thần Anh quốc đáp từ. Rồi tiếp theo ba tiếng ngọc khánh báo hiệu đại yến bắt đầu. Quan khách ngồi cách nhau khoảng một mét, sau lưng có hai nô tỳ nam và nữ phục dịch.
Món ăn thứ nhất được dọn lên. Cứ ăn hết một món, nhạc lại tấu lên một bản. Dùng đúng năm món, thực khách được uống một chén nước có tác dụng tiêu thực...

Bảy món kỳ lạ đó là:
+ Phương Chi thảo (Linh chi): Loại cỏ này mọc trên đá núi Thái Hàng, chỉ mọc những năm nhuận một lần trong đúng vào ngày trung thu và sống rất ngắn hạn, nếu gặp phải ngọn gió Bắc là khô héo liền. Muốn lấy cỏ, trước đó một ngày phải dắt bạch mã đực lên núi, đợi mặt trời vừa mọc, dẫn ngựa tới phiến đá có cỏ, đợi ngựa ăn xong, chém ngựa chết ngay, sau đó mổ bụng lấy dạ dày đem về chế thuốc, phơi khô. Tương truyền cỏ này rất mát, trừ bách bệnh. Trong bữa tiệc đãi khách, cỏ Phương Chi được nấu với Long Tu, người ăn vào sảng khoái tinh thần, chẳng thấy mệt mỏi.
+ Chuột bao tử: Chuột đồng bắt về nuôi cho ăn toàn gạo trộn với trứng gà và các vị thuốc bổ, uống nước sâm và lê ép. Mỗi ngày được tắm rửa 2 lần bằng nước trầm thơm và dầu hương liệu hảo hạng. Món chuột bao tử lấy từ lứa con, cháu các con chuột trên. Đầu bếp phải khéo tay, bọc chuột bên ngoài một lớp bột bánh bao. Thực khách đưa bánh lên miệng nghe được tiếng kêu của chuột còn sống ở bên trong. Món này bổ tì vị và bổ mắt.
+ Trứng Công: Công làm nem là món quý, món trứng chim công lại càng quý hơn nữa vì trứng công rất khó lấy. Muốn đãi khách, cần 100 con khỉ được huấn luyện kỹ để lấy trộm trứng công. Kết quả thu được 500 trứng để đãi khách.
+ Tinh tượng: Nhà bếp chọn lựa những tai yến to, tốt ở biển phương Nam, đem nấu với nhân sâm và đường cao ly. Sau đó nhồi bột phấn đưa vào lò nung chín. Người ta khoét trên lưng các con voi ấy một lỗ nhỏ rồi cho vào bên trong một bong bóng cá đã ngâm thuốc bắc phơi khô.
Bên trong bong bóng cá có chứa tinh tượng (khí voi) đem đi hấp.. Trong bữa tiệc, thượng khách lấy cây kim vàng chọc thủng rồi cho chất ấy chảy vào chén bạc mà uống. Món này bổ lục phủ ngũ tạng, trị dứt các chứng nhức mỏi.
+ Não Hầu - Óc Khỉ: ở Sơn Đông có rừng lê Ngọc Căn trị được bệnh cam, thận, nhiệt uất, ho kinh niên. Rừng lê này bị đàn khỉ chén sạch vì vậy mà thịt khỉ ở đây thơm ngon, đại bổ, ăn vào trị được bệnh bán thân bất toại. Tương truyền óc khỉ này bổ hơn cả. Số khỉ bắt đem đãi khách là 80 con, toàn loại choai choai chưa thay lông, cứ năm người ăn một bộ óc khỉ. Tám mươi con khỉ được tẩm bổ hàng ngày. Trước giờ đãi khách, khỉ được đặt vào chiếc lồng nhỏ trông tựa chiếc trống con, có thể mở khép dễ dàng.
Trên đầu lồng có chừa trống một lỗ nhỏ để đầu khỉ ló lên được, và chiếc gông đặc biệt giữ chặt khỉ lại. Khi ăn, người phục dịch cầm chiếc chày ngà giáng xuống đầu khỉ, cái đập này đã được luyện tập kỹ đủ cho khỉ chết ngay mà không kịp kêu la. Sau đó rưới nước sâm nóng lên đầu khỉ để cho óc khỉ tái đi. Quan khách dùng chiếc thìa bạc múc óc khỉ ra ăn.
+ Trư vương - Heo sữa Phúc Châu: ở vùng Phúc Châu có giống heo quý, thịt thơm ngon, chuyên ăn một loại củ mọc ở đồi Châu Tích Xương (củ này giống như củ hoàng tinh). Bữa tiệc đãi khách gần 100 con heo sữa, là giống heo 2 tháng của xứ Phúc Châu này. Những con heo đó được đập chết (không chọc tiết, làm lông) thui qua một lượt cho cháy hết lớp lông. Xong mổ bụng, bỏ hết ruột gan rồi ướp các loại thuốc quý trong ba hôm, đem chưng cách thuỷ. Lúc ấy thịt heo vô cùng thơm ngon, bộ xương rất mềm.
+ Sơn Dương Trùng (Sơn dương là dê núi, trùng là con dòi): Được lệnh của Từ Hi Thái hậu, các thợ săn Hồ Bắc lặn lội vào rừng sâu núi thẳm bắt được 6 con dê núi đang có chửa tại cánh rừng Thiên Tân. Đàn dê này được chăm sóc cẩn thận, hàng ngày cho ăn toàn cỏ Vân Nam và Quảng Tây chở về. Đây là loại cỏ “đông trùng hạ thảo”, loại cỏ quý, là vị thuốc bổ can thận. Ăn cỏ quý này lại thêm các loại lá cây thuốc bổ khác, sáu con dê núi này ngày càng mập mạp, đẻ ra lứa con cũng mạnh khoẻ, to lớn hơn đồng loại. Dê con này vừa đúng hai tháng tuổi, được chọn 14 con giao cho nhà bếp làm lông, moi ruột. Sau đó chúng được ngâm trong thùng gỗ có chứa nước gừng và rượu quý. Sau hai hôm, dê được vớt ra bỏ vào chậu sứ có chứa sữa dê tươi và nước sâm nhung. Tiếp hai hôm nữa, người ta lấy hoa sen trắng (đã tách nhánh hoa và ghim kim vàng xuyên từ hương sen đến cuống hoa), cắm đầy mình dê. Để vậy, ngâm đến ngày thứ 10 (đúng hôm mồng 7 tiệc tàn), xuất hiện những con trùng trắng muốt đầy trong hoa sen. Đầu bếp nhặt lấy con trùng sơn dương này đem chế biến thành món ăn có tác dụng bổ khoẻ, trị các bệnh lao phổi, tê bại, bán thân bất toại..

Bà Thái hậu và các bà phi, từ trái sang phải: Cẩn Phi và Long Dụ hoàng hậu, v.v...
*
Lời bàn: Thua xa các bà Đại Đồng-2010, hèn vì hồi xưa các ông Vua Trung Quốc lập "Tam cung Lục viện" là đúng rồi !
.


Egg recall: 228 million eggs from Wright County Egg part of salmonella poisoning outbreak...

Hoa Kỳ: Trứng gà bị nhiễm khuẩn - 300 người ngã bệnh - Thu hồi tiếp 152 triệu quả
Des Moines - Công ty sản xuất trứng Wright County Egg, bản doanh Galt (Iowa), loan báo sẽ thu hồi tiếp tất cả 152 triệu quả trứng có thể nhiễm khuẩn Salmonella, và xác nhận rằng vấn đề có thể lan rộng khắp lãnh thổ Hoa Kỳ.
Tổng số trứng thu hồi là 380 triệu quả đã cung cấp cho các công ty bán sỉ, phân phối và các dịch vụ thực phẩm ở 17 tiểu bang Hoa Kỳ. Những doanh nghiệp ấy có quy mô hoạt động toàn quốc, theo bản tin phát hành mới đây. Có ít nhất 300 người ngã bệnh và đơn kiện đầu tiên do một công ty pháp lý tại Seattle đệ nộp cho hay một phụ nữ dùng món salad trộn trứng ở nhà hàng Kenosha (hồi tháng 7) đã ngã bệnh phải nhập viện. Viên chức Wright County Egg xác nhận hàng trăm triệu trứng còn sẽ được thu hồi tiếp tục vì nhu cầu an toàn thực phẩm.
Salmonella xuất hiện trước tiên ở California, Colorado, Minnesota. Nhưng, hệ thống trung tâm phòng chống bệnh (CDC), cơ quan kiểm soát thực phẩm và thuốc (FDA) cũng như các viên chức y tế đang điều tra từ Arizona, Connecticut, Massachusetts cho đến Maryland, North Carolina, Nevada, Oregon, Pennsylvania, Tennessee và Texas. Theo hồ sơ của FDA, hàng năm có 79 ngàn trường hợp ngã bệnh vì salmonella có trong trứng, với 30 người chết.
Nhiều người tưởng rằøng vỏ trứng có thể bảo vệ trứng chống Salmonella, nhưng không đúng. Các nhà nghiên cứu của Bộ nông nghiệp nhận thấy Salmonella có thể lây từ gà mẹ sang trứng.
Trứng có thể bị nhiễm vi khuẩn nếu mua ở những tiệm này:
- Boomsma's in dozen egg cartons size large eggs
- Dutch Farms in dozen egg cartons size large eggs distributed at Walgreens stores in Iowa, Minnesota, Kansas, Nebraska, Missouri, South Dakota and Arkansas, although the majority of Dutch Farms eggs are not affected by the recall
- Farm Fresh in dozen and 18-egg carton size M to Jumbo eggs
- Hillandale in 18-egg carton size XL eggs
- Kemps in dozen egg cartons size large eggs
- Lucerne in dozen and 18-egg cartons size large eggs (Safeway store brand)
- Lund in 6-egg, dozen and 18-egg cartons size M to Jumbo eggs
- Mountain Dairy in 5-dozen egg cartons size medium eggs
- Mountain Dairy in dozen and 18-egg cartons size large eggs
- Nulaid in 5-dozen egg cartons size medium eggs
- Ralph's in dozen and 18-egg cartons size large eggs
- Shoreland in dozen egg cartons size XL and Jumbo eggs
- Sunshine in dozen egg cartons size XL eggs
- Sun Valley in 5-dozen egg cartons size medium eggs
- Trafficanda in dozen egg cartons size M to Jumbo eggs

Lady Bông...

Slide Show hay ...
(Click vào hình xem lớn)


Trao dồi thêm tiếng Việt ...
Câu chuyện có nhiều thành ngữ, tục ngữ nhất
(Theo Nguoi-Viet.com)
Lời
TS: Nếu trước đây trên nửa thế kỷ, chúng ta đã biết đến bài “Chửi Mất Gà” nổi tiếng trong văn chương bình dân Việt, thì câu chuyện sau đây được sáng tác khá công phu và ý nhị, rất hữu ích cho người Việt hải ngoại hiểu thêm về kho tàng thành ngữ tục ngữ VN ...

Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa, đứng núi này trông núi nọ, già kén kẹn hom, ghét của nào trời trao của ấy. Chị nọ phận hẩm duyên ôi, kết tóc xe tơ với một anh chàng mặt nạc đóm dày, xấu ma chê quỷ hờn lại đần độn, ngốc nghếch, vô tâm vô tính, ruột để ngoài da, thiên lôi chỉ đâu đánh đấy, mười tám cũng ừ mười tư cũng gật, học chẳng hay, cày chẳng biết, lúng túng như thợ vụng mất kim, chỉ được cái sáng tai họ điếc tai cày là giỏi!
Trăm dâu đổ đầu tằm, giỗ tết cúng bái trong nhà, công to việc lớn ngoài xóm, hai sương một nắng, tất bật quanh năm, một tay chị lo toan định liệu. Anh chồng thì như gà què ăn quẩn cối xay, lừ đừ như ông từ vào đền, như cỗ máy không giật không động. Giàu vì bạn, sang vì vợ, hàng xóm láng giềng kháo nhau: “ Chàng ngốc thật tốt số, mả táng hàm rồng, như mèo mù vớ được cá rán”.
Chị vợ mỏng mày hay hạt, tháo vát đảm đang, hay lam hay làm, vớ phải chàng ngốc đành nước mắt ngắn nước mắt dài, đèo sầu nuốt tủi, ngậm bồ hòn làm ngọt cho qua ngày đoạn tháng. Nhiều lúc tức bầm gan tím ruột, cực chẳng đã, chị định một liều ba bảy cũng liều, lành làm gáo vỡ làm muôi, rồi anh đi đường anh, tôi đường tôi cho thoát nợ. Nhưng gái có chồng như gông đeo cổ, chim vào lồng biết thuở nào ra, nên đành ngậm đắng nuốt cay, một điều nhịn chín điều lành, tốt đẹp phô ra xấu xa đậy lại, vợ chồng đóng cửa bảo nhau cho êm cửa êm nhà, sao nỡ vạch áo cho người xem lưng, xấu chàng hổ ai?
Thứ nhất là tu tại gia, thứ nhì tu chợ thứ ba tu chùa. Biết chồng tại gia không trót, liền trổ tài điều binh khiển tướng dạy chồng một phen, những mong mở mày mở mặt với bàn dân thiên hạ, không thua anh kém chị trong họ ngoài làng.
Một hôm ngày lành tháng tốt, trời quang mây tạnh, giữa thanh thiên bạch nhật, chị vợ dỗ ngon dỗ ngọt bảo chồng đi chợ mua bò, không quên dặn đi dặn lại: đến chợ phải tuỳ cơ ứng biến, xem mặt đặt tên, liệu cơm gắp mắm, tiền trao cháo múc, đồng tiền phải liền khúc ruột kẻo lại mất cả chì lẫn chài.
Được lời như cởi tấm lòng, ngốc ta mở cờ trong bụng, gật đầu như búa máy, vội khăn gói quả mướp lên đường quyết phen này lập công chuộc tội. Bụng bảo dạ, phải đi đến nơi về đến chốn, một sự bất tín vạn sự bất tin, ngốc quàng chân lên cổ đi như chạy đến chợ. Chợ giữa phiên, người đông như kiến, áo quần như nêm, biết bao của ngon vật lạ, thèm rỏ dãi mà đành nhắm mắt bước qua. Hai tay giữ bọc tiền khư khư như từ giữ oản, ngốc nuốt nước bọt bước đến bãi bán bò.
Sau một hồi bới lông tìm vết, cò kè bớt một thêm hai, nài lên ép xuống, cuối cùng ngốc cũng mua được 6 con bò. Thấy mình cũng được việc, không đến nỗi ăn không ngồi rồi báo vợ hại con, ngốc mừng như được của. Hai năm rõ mười, ai dám bảo anh ăn như rồng cuốn, nói như rồng leo, làm như mèo mửa. Nghĩ vậy, ngốc ung dung leo lên lưng con bò đi đầu, mồm hô miệng hét diễu võ dương oai, lùa đàn bò ra về mà lòng vui như hội.
Giữa đường sực nhớ lời vợ dặn, suy đi tính lại, cẩn tắc vô áy náy, ngốc quyết định đếm lại đàn bò cho chắc ăn. Ngoảnh trước ngó sau, đếm đi đếm lại, đếm tái đếm hồi chỉ thấy có 5 con, còn một con không cánh mà bay đi mất. Toát mồ hôi, dựng tóc gáy, mặt cắt không còn giọt máu, ngốc vò đầu gãi tai, sợ về nhà vợ mắng cho mất mặn mất nhạt rồi lại bù lu bù loa kêu làng kêu nước mà than than trách phận, ngốc về nhà với bộ mặt buồn thiu như đưa đám.
Thấy chồng về, chị vợ tươi như hoa ra đón, nhưng ngốc vẫn ngồi như bụt mọc trên lưng con bò đi đầu, chắp tay lạy vợ như tế sao: - Mình ơi, tôi đánh mất bò, xin mình tha tội cho tôi…
Nhìn chồng mặt như chàm đổ mình dường giẻ run, chị vợ không khỏi lo vốn liếng đi đời nhà ma, liền rít lên như xé lụa: - Đồ ăn hại. Đàn ông con trai mà trói gà không chặt. Làm sao lại để bò sổng?
Sợ thót tim vãi đái, nhưng ngốc vẫn lấy hết sức bình tĩnh để phân trần: - Tôi mua tất cả 6 con, họ giao đủ 6, bây giờ đếm mãi vẫn chỉ 5 con. Nhìn ngốc ta vẫn ngồi như đóng đinh trên lưng bò, chị vợ hiểu rõ đầu đuôi cơ sự, dở khóc dở cười bảo chồng: - Thôi xuống đi! Thiếu đâu mà thiếu, có mà thừa một con thì có!

Tin ngắn bằng hình
BMW mới đỗ xăng của bà Ngọc Mai - Bánh cưới (Cake Top) của ... Taqutu ???

Job mới của Nguyễn Hùng ở Sydney - Thiền tọa chờ bột nổi kiểu mới của bà Ngân Anh bên Montreal ???

Lý B. Hiền/Braunschweig biểu tình chống Hartz IV tại Đức - Trần Thái/Gifhorn xắp dọn nhà lên Na Uy ???

Richard và chị Duổn ... hồi nhỏ ???


Lưu Cúc đi Urlaub - Chị Trục học bằng lái xe ???


Danny MacAskill, người Scotland
là nhân vật chính trong đoạn Videoclip, biễu diễn màn bay lượn bằng xe đạp như chim.
Mời bà con mở loa lên xem, nghe nhạc nền rất hay...

Ảnh lưu niệm Hội ngộ Canada/USA - Hè 2010
Click vào hình xem lớn


Mấy bà Daidong xem xong, nghĩ sao khi trong đời mình có một ông Bến Tre như vậy hén?

Viên kẹo của Mahatma Gandhi
Trong mục dành cho bạn đọc của nhật báo Le Monde - tờ báo cấp tiến của giới trí thức, có uy tín hàng đầu ở Pháp – có đăng một câu chuyện giản dị do Jean Hébert, người đã nhiều năm sống bên cạnh Thánh Cam Lồ Mahatma Gandhi của Ấn Độ, kể lại.
Chuyện xẩy ra trong một làng nhỏ phía Nam Ấn Ðộ, nơi Gandhi sống một cách đạm bạc.
Một bà mẹ dẫn đứa con trai 10 tuổi tới gặp Gandhi, nói :
- Xin thầy hãy nói với thằng nhỏ này nó không nên ăn nhiều kẹo nữa. Rồi nó sẽ chán ăn cơm. Răng nó sẽ hư mất.
- Ðúng vậy, nhưng 10 ngày nữa bà hãy trở lại đây – Gandhi trả lời.
Mười ngày sau, bà mẹ dẫn đứa con trở lại. Gandhi gọi đứa bé đến, nói :
- Cháu đừng có ăn nhiều kẹo nữa. Cháu sẽ chán cả ăn cơm và răng của cháu sẽ hư mất !
- Cám ơn thầy. Cháu nó sẽ nghe lời thầy. Bà mẹ lấy làm lạ hỏi : - Nhưng tại sao thầy không nói với nó 10 ngày trước ?
Gandhi trả lời : - Bởi vì 10 ngày trước tôi còn ăn kẹo.

Richard nhảy đẹp!
(Click vô hình học theo!)


Vấn đề TQ
"Xin đừng vội kiêu"
Chính giới Bắc Kinh thời gian qua đã tỏ ra cứng rắn, thẳng tay khi hành xử với các công ty nước ngoài vào làm ăn, dù trong ngành khai khoáng hay công nghệ thông tin. Quan hệ đối ngoại của chính quyền Trung Quốc những năm qua được xây dựng trên quan điểm tự tin rằng thế mạnh vươn lên của TQ là điều thế giới phải tính đến và chấp nhận...
Nhưng cũng có những ý kiến khác từ lục địa Trung Hoa.

Thói kiêu ngạo này có gốc rễ trong nhận thức của chúng ta về mình
Ông Diệp Hải Lâm, một chuyên gia quan hệ quốc tế tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc cảnh báo về hiện tượng ông cho là Trung Quốc "nhận thức sai về chính mình", được báo chí tại TQ, tờ International International Herald Leader vốn có quan hệ chặt với Tân Hoa Xã vừa chạy một loạt bài cảnh báo tính tự kiêu của Trung Quốc. BBC Tiếng Việt xin giới thiệu một số đoạn trích như sau:
"Trung Quốc đang hiểu sai thế giới, và quan trọng hơn là hiểu sai chính mình. Việc hiểu sai này có lý do từ thái độ hết sức kiêu ngạo của Trung Quốc ngày nay. Thói kiêu ngạo này có gốc rễ trong nhận thức của chúng ta về mình, rằng chúng ta là 'có một không hai' sau 30 năm khai phóng, phát triển mạnh mẽ. Một cách vô thức, người Trung Quốc chúng ta đã biến sự tự tin vào tăng trưởng kinh tế thành sự tự lừa dối mù quáng."
Ông Diệp cũng chỉ ra rằng "Sự trỗi dậy của Trung Quốc chẳng phải là điều gì độc đáo trong lịch sử thế giới. Nhưng dù ít có bằng chứng về sự có một không hai, người Trung Quốc chúng ta đã tạo ra nó, và đó là 'sự kiêu ngạo có một không hai', rằng không nước nào trên thế giới sánh bằng."

Dương Nhuệ, người dẫn chương trình có tiếng của đài CCTV9 thì chia sẻ ý kiến như sau:
"Kinh tế Trung Quốc lớn nhưng không mạnh, giới tinh anh Trung Quốc thiếu trách nhiệm xã hội, thiếu đạo đức và ý thức pháp luật. Ngày nay, Trung Quốc đang tự say mê với văn hóa của mình, tự lừa dối về kinh tế và tự cao về chính trị của mình."
Phê phán cả dân tộc Trung Hoa từ trên xuống dưới, ông Dương viết:
"Cả tầng lớp trên và dân chúng bên dưới trong đất nước này đều thiếu sự diễm lệ và tư thế mà đáng ra họ phải có với tư cách các công dân của một quốc gia vĩ đại."

Đỗ Bình, phân tích gia cho đài Phượng Hoàng ở Hong Kong thì nói "bất cứ phê phán nào từ Phương Tây đều chạm vào nọc bất bình ở Trung Quốc. Đặc biệt là trong lĩnh vực chính trị, thái độ của chúng ta là phản ứng quá mức, và việc coi (phê phán) là tế nhị đến từ chỗ chúng ta thiếu sự tự tin bên trong. Vì trong nội tâm chúng ta dễ tổn thương nên không thể đáp trả mạnh mẽ mà không tỏ ra hung hăng."

Trương Di Vũ, nhà bình luận thời sự nổi tiếng thì viết:
"Trung Quốc cần bỏ cảm giác tự tê tái về giai đoạn lịch sử đau khổ trong thế kỷ 20, vì nay chúng ta đã vươn tới một chân trời mới. Chúng ta có nhiều cơ hội để giành lại giá trị của mình trong tăng trưởng nhanh và định hình lại bản sắc dân tộc theo cách cân bằng hơn."


Tranh Ngựa Trung Hoa của Từ Bi Hồng...

Họa gia vẽ ngựa nổi tiếng thời nhà Ðường thì có Hàn Cán 韓幹 và Tào Bá 曹霸; đời Nguyên thì có Triệu Mạnh Phủ 趙孟頫. Hàn Cán (không rõ năm sinh và năm mất) người Kinh Triệu 京兆 (nay thuộc Thiểm Tây), có thuyết nói ông người Ðại Lương 大梁 (nay thuộc Hà Nam). Ông làm chức Thái Phủ Tự Thừa 太府寺丞 (vào đời Ðường, Thái Phủ Tự là cơ quan phụ trách ngân khố của hoàng cung), nhưng ông lại nổi tiếng về vẽ ngựa và vẽ nhân vật cũng như thầy ông là Tào Bá 曹霸. Tào Bá (không rõ năm sinh và năm mất) người quận Tiêu 譙 (nay là huyện Bạc 亳 của tỉnh An Huy) là họa gia của triều đình, chuyên vẽ ngựa và chân dung các công thần. Ông cũng giữ chức quan Tả Vũ Vệ tướng quân 左武衛將軍. Nhà thơ Ðỗ Phủ xem tranh của Tào Bá vô cùng thích thú và không tiếc lời tán tụng. Ðến đời Nguyên, thư pháp gia kiêm họa gia Triệu Mạnh Phủ (tức Triệu Tùng Tuyết) ghi nhận xét trong Tùng Tuyết Trai Văn Tập rằng: «Ðời Ðường có nhiều họa gia giỏi về vẽ ngựa, nhưng nổi bật nhất là Hàn (Cán) và Tào (Bá).» (Đường nhân thiện hoạ mã giả thậm chúng, nhi Hàn, Tào vi chi tối 唐人善畫馬者甚眾而韓曹為之最).

Ðến thời hiện đại, nổi tiếng vẽ ngựa có ông Từ Bi Hồng 徐悲鴻 (1895-1953), quê ở Nghi Hưng 宜興, tỉnh Giang Tô 江蘇. Bi Hồng từng du học hội họa ở Pháp. Khi về nước ông vừa dạy hội họa vừa sáng tác. Ông chủ trương dung hợp cách vẽ truyền thống của Trung Quốc (gọi là Quốc họa) với lối vẽ theo định luật phối cảnh và một số kỹ pháp khác của hội họa Tây phương. Nhưng Từ Bi Hồng không phải là người duy nhất theo chủ trương này. Chủ trương dung hợp hội họa Ðông Tây như vậy là một phong trào bấy giờ mà họa phái Lĩnh Nam do Cao Kiếm Phụ sáng lập là một thí dụ tiêu biểu (phái Lĩnh Nam về sau được Lương Thiếu Hàng truyền vào Chợ Lớn, Việt Nam, và hiện nay kế tục là nhóm Nam Tú Nghệ Uyển). Trong tranh của Trung Quốc người ta thấy rõ hai loại bút pháp: Công bút và ý bút. Tranh cổ đại đa số là công bút, vẽ vật thể gì thì cũng phải có đường viền, rồi tỉ mỉ tô màu lên, lá lan lá tre thì cũng thế, nên những đường viền này làm nét vẽ cứng và thiếu sinh động. Ý bút thì ngược lại, nét bút phóng khoáng sinh động vì loại bỏ các đường viền. Một lá lan lá tre chỉ do một nét bút nhưng chính độ đậm nhạt của màu đã tạo ra sáng tối và sự sinh động. (Trước lúc vẽ, búp lông của cây bút được tẩm màu tươi sáng, rồi ngọn bút được chấm vào màu tối; do đó chỉ một nét vẽ mà hiệu quả sáng tối đậm nhạt đều có đủ). Tranh theo chủ trương dung hợp Ðông Tây có xu hướng dùng ý bút. Ý bút thể hiện rất rõ trong các tranh vẽ ngựa của Từ Bi Hồng. Những mảng sáng tối, những chỗ chừa trắng, những nét bút phóng khoáng ở bờm và đuôi ngựa, và bố cục theo luật phối cảnh Tây Phương, tất cả những điều ấy đã giúp tranh có sinh khí và thần thái. Ngoài Từ Bi Hồng, còn có Diệp Túy Bạch cũng là họa gia hiện đại cũng rất nổi tiếng về vẽ ngựa.

Xe đạp cũng có Airbag nữa?
Baby born with two faces, four eyes, two noses, two mouths...
Thống kê UNO
… Sau cùng, tổ chức LHQ (UN) cũng đã công bố kết quả thăm dò ý kiến liên quan đến đề tài „Xin thành thật cho biết cảm nghĩ của Bạn về Nạn thiếu thốn Lương thực trong các nước Thế giới còn lại“. Dưới đây là kết quả thăm dò:

Người Đức thắc mắc trước tiên là „Nạn thiếu thốn“ có nghĩa là gì?
Người Mỹ muốn biết „Thế giới còn lại“ là ai ngoài Hoa Kỳ.
Bên Châu phi thì không ai hiểu „Lương thực“ hình thù ra sao.
Dân Trung Quốc thì dè dặt ngại trả lời vì ít khi bị ai kêu „cho biết cảm tưởng“.
Còn người Ý thì còn bàn tới bàn lui xem „thành thật“ phải nói năng thế nào cho đúng!

Chuyện ăn ở
Khách sạn ngàn sao tại Đức
Khách du lịch đang xếp hàng dài để được đến thăm khách sạn ngàn sao đầu tiên trên thế giới tại Đức.
Chị Monika Fritz, 42 tuổi, chủ của khách sạn độc đáo này, đã nảy ra ý tưởng sau khi cắt cánh đồng lúa mì của mình thành những căn phòng giống như khách sạn và đặt vào đó những chiếc giường nhỏ để khách có thể tự do thưởng thức cả một bầu trời đầy sao đêm.
Theo Monika, khách sạn mới khai trương của cô không có nhiều tiện nghi cho du khách như những khách sạn bình thường, nhà bếp chỉ là một hố trên mặt đất và nhà vệ sinh không khép kín.
Cô nói: “Nhiều người nghi ngờ về khả năng đáp ứng của khách sạn, nhưng được thưởng thức bầu trời đêm trong một không gian khoáng đạt mới thực sự đáng giá. Không khí luôn trong sạch, không có đèn đường xung quanh và không có gì ảnh hưởng tới tầm nhìn của bạn”
Giá một đêm nghỉ tại khách sạn bên ngoài thành phố Kissingen của Đức xê xích từ 3 đến 7 Euro và đó cũng là giá được áp dụng cho khách sạn ngàn sao. Monika cho biết: “Mùa hè rất ngắn, chỉ khoảng hai tuần trước khi đến vụ thu hoạch ngô, nhưng chúng tôi đã có khoảng 400 khách đặt phòng”.
(Theo Germanherald)


Của cải mờ ám của đại gia Trung Quốc
bằng 1/3 tổng sản lượng quốc gia GDP

Một báo cáo gây sốc của tập đoàn tài chính Thuỵ Sĩ Credit Suisse mới cho hay giới nhà giàu Trung Quốc đang cất giấu 9,3 nghìn tỉ nhân dân tệ, tương đương 1,4 nghìn tỉ USD mà không công khai trong thu nhập cá nhân. Số tiền không minh bạch khổng lồ này tương đương 30% tổng sản phẩm quốc dân của Trung Quốc.
Từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm tiền lại quả cho các dự án, tiền từ các mánh khoé trên thị trường chứng khoán, giao dịch nhà đất, tiền thưởng, quà cưới, quà tết, v.v... Nó thể hiện một thực tế là chính quyền Trung Quốc đã mất đi các khoản thuế thu nhập lợi tức cá nhân, mà lẽ ra với số tiền đó, họ có thể dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện các phúc lợi xã hội đầy đủ hơn.
Khảo sát do Quỹ Cải cách Trung Quốc công bố ước tính thu nhập trung bình ở thành thị TQ thực tế là 32.000 nhân dân tệ mỗi năm (4.700 USD), gần gấp đôi con số được báo cáo. Khảo sát của Credit Suisse dùng phương pháp khá đặc biệt để thu thập thông tin, ước đoán tài sản các hộ gia đình thu nhập cao không trung thực về những khoản thu nhập của họ.
Trong nhiều năm, các nhà điều tra liên hệ với những thành viên gia đình theo nhiều cách khác nhau để lấy thông tin, liên hệ với cả bạn bè và đồng nghiệp của họ tìm hiểu thói quen tiêu xài, đầu tư... để hình thành cơ sở dữ liệu về 4.000 hộ gia đình ở 64 thành phố và 19 tỉnh thành của Trung Quốc.
Sau khi xử lý bằng các công thức, họ có được những kết quả cho thấy khoảng 62% tổng thu nhập bị giấu nhẹm đi nằm trong tay 10% số người giàu nhất trong xã hội Trung Quốc. 20% số người giàu nhất Trung Quốc đã chiếm 80% số thu nhập phi pháp thường xuyên

Credit Suisse nhận thấy thu nhập bình quân đầu người của nhóm 10% giàu nhất cao gấp 65 lần so với 10% nghèo nhất Trung Quốc. Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc công bố con số cách biệt này chỉ là 23 lần. "Theo chúng tôi, những thu nhập ngầm này đã khiến khoảng cách giàu nghèo càng thêm lớn", Credit Suisse kết luận. "Chúng bóp méo mô hình phân phối thu nhập quốc gia và thể hiện sự yếu kém trong các cải cách xã hội, không tương xứng với cải cách kinh tế của chính phủ Trung Quốc".
Trung Quốc vừa trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các nguồn thu nhập không minh bạch đang quyến rũ nhiều giới chức Trung Quốc và có thể gây ra sự bất ổn trong xã hội.
Mới đây, chính quyền nước này vừa thực hiện các chiến dịch truy quét "quan tham", trong đó có vụ xử tử Wen Qiang, cựu giám đốc Cục Tòa án Trùng Khánh hồi đầu tháng 7 vì ông này đã nhận hàng triệu USD tiền hối lộ để bảo kê cho các tội phạm làm ăn. Tại toà án, ông ta cũng không nhớ đã nhận bao nhiêu tiền lót tay và tổng số tài sản cá nhân.
Hôm 10-8, tờ China Daily cũng công bố một báo cáo riêng của ông Vương Tiểu Lộ, phó giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế quốc gia Trung Quốc, liên kết với Quỹ Cải cách, cho hay thu nhập “ngầm” của giới quan chức nước nhà đã tăng lên nhanh chóng, đạt 5,4 nghìn tỉ nhân dân tệ, tương đương 797,1 tỉ USD trong năm 2009.
Ông Vương cho hay tốc độ tăng trưởng của các khoản “ngầm” này còn nhanh hơn tốc độ tăng GDP. Ông định nghĩa các khoản đó bao gồm thu nhập hợp pháp nhưng người sở hữu không công bố trong bản khai thuế thu nhập cá nhân, và cả các khoản bất hợp pháp như tiền hối lộ, thu nhập bất hợp lý do chủ nghĩa độc quyền ở một số ngành…
Các kết quả của ông được đưa vào trong một bản báo cáo cải cách thu nhập của Trung Quốc được phát hành trên tờ Tuần tin tức Trung Quốc (China News Weekly).
(Theo Phan Anh/ AP, Chinadaily)

Ý nghĩa hoa Sen trong đạo Bụt...
Hỏi:
Kính bạch thầy, mỗi khi vào chùa nhìn lên nơi thờ phượng, thấy tượng Phật ngồi trên tòa sen, nhưng thú thật con không hiểu ý nghĩa của hình ảnh hoa sen như thế nào? Mà khi vào chùa nhìn đâu cũng thấy hoa sen cả. Kính mong thầy giải thích cho chúng con hiểu. Con cám ơn thầy.

Đáp: Điều thắc mắc của Phật tử về ý nghĩa tiêu biểu của hình ảnh hoa sen, thật là hữu lý và rất thú vị. Vì ý nghĩa của hoa sen, trong nhà Phật giải thích rất rộng và rất quý trọng hoa sen. Có thể nói hoa sen là một đặc trưng mà phần lớn rãi rác trong các kinh điển Phật giáo: Nguyên thủy và Phát triển đều có đề cập đến. Một bộ Kinh Đại thừa trọng đại mà hầu hết Phật tử thuộc Phật giáo Bắc Tông ít nhiều đều có đọc tụng qua, chẳng những đọc tụng thôi mà còn quan tâm nghiên cứu học hỏi nữa, đó là bộ Kinh Diệu Pháp Liên Hoa.
Ngoài ra, hoa sen còn được biểu trưng qua những lãnh vực khác mang tính đặc thù văn hóa của mỗi quốc gia dân tộc theo Phật giáo. Nhứt là đối với các nước Phật giáo Á châu. tiêu biểu là Trung Hoa và Việt Nam… hoa sen được trưng bày trong chùa hoặc qua các phù hiệu cờ đoàn hay các phù hiệu khác của một vài đoàn thể trong Phật giáo. Như đoàn thể Gia Đình Phật Tử chẳng hạn. Và trong các Tông phái Phật giáo có một Tông lấy hoa sen mà đặt tên cho một Tông phái, đó là Tịnh Độ Tông, còn gọi là Liên Tông. Như vậy, cho chúng ta thấy một cách khái quát rằng, hình ảnh hoa sen trong Phật giáo cái thâm nghĩa của nó quan trọng đến ngần nào. Vì thế, ở đây, chúng tôi chỉ xin giải thích một cách khái lược qua một vài đặc tính tiêu biểu mang tính ẩn nghĩa trong giáo lý Phật giáo mà thôi.
Đại loại hoa sen có 8 đặc tính tuyệt diệu sau đây: 1. Không nhiễm. 2. Trừng thanh. 3. Kiên nhẫn. 4. Viên dung 5. Thanh lương. 6. Hành trực. 7. Ngẩu không. 8. Bồng thực.
1. Đặc tính không nhiễm: Hoa sen dù mọc lên từ bùn nhơ, nhưng tính chất của nó vẫn không mang mùi hôi của bùn. Ca Dao Việt Nam có bài nói về đặc tính không cấu nhiễm nầy:
Trong đầm gì đẹp bằng sen
Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng
Nhụy vàng bông trắng lá xanh
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.
Dù nằm trong bùn trải qua nhiều ngày tháng, nhưng hoa sen vẫn chờ ngày vươn mình lên khỏi mặt nước để nở ra và rồi khoe hương khoe sắc, ngát tỏa hương thơm cùng khắp đất trời. Ta thấy giữa bùn và hoa không dính dáng gì nhau. Bùn là tượng trưng cho phiền não nhiễm ô, còn hoa sen là tiêu biểu cho thanh tịnh. Điều nầy, để nói lên cái ý nghĩa thâm trầm là chư Phật Bồ tát ra đời, các Ngài vẫn sinh hoạt trong dòng đời, nhưng các Ngài không bao giờ bị cấu nhiễm. Cư trần bất nhiễm trần là thế. Ngược lại, chúng ta thì có khác. Chúng ta đụng đâu nhiễm đó. Mặc dù trong mỗi người chúng ta đều sẵn có hoa sen bất cấu nhiễm nầy. Hoa sen là để tiêu biểu ẩn dụ cho mỗi người chúng ta ai ai cũng sẵn có Phật tánh. Mà Phật tánh vốn không cấu nhiễm, vì bản chất của nó thanh tịnh sáng suốt. Nhưng vì chúng ta theo dòng vô minh vọng nghiệp mà tạo ra nhiều tội lỗi để rồi bị dính mắc trong trần lao ô nhiễm. Đó là đặc tính thứ nhứt.
2. Trừng thanh: Trừng thanh là lóng trong. Điểm đặc biệt là chỗ nào có hoa sen mọc, thì chỗ đó nước không bao giờ đục. Do đó, khi chúng ta hái hoa sen, thì khỏi cần phải rửa, bởi hoa sen không dính bùn nhơ. Bởi vì bản chất của nó mang sẵn tính trừng thanh. Điều nầy để nói lên cái ý nghĩa biểu trưng rằng, nơi nào có chư Phật, Bồ tát ra đời, thì nơi đó sẽ đem lại cho chúng sanh có sự an ổn mát dịu. Ngược lại, nơi nào có những phần tử xấu ác bất lương, thì nơi đó chắc chắn là sẽ xảy ra lắm điều phiền phức họa hại bất an.
Đặc tính trừng thanh nầy, các loài hoa khác không có. Đặc tánh nầy, nếu chúng ta khéo biết áp dụng vào đời sống thực tế hằng ngày, thì cũng rất là lợi ích. Vì sao? Vì có thường xuyên lóng lặng cấu uế phiền não thì nước hồ tâm của chúng ta mới trong sạch thanh lương được. Mà phiền não không có, tất nhiên là chúng ta sẽ có an lạc hạnh phúc ngay.
3. Kiên Nhẫn: Như chúng ta đã biết, hoa sen là loại túc căn thảo, tức một loại có nẩy mầm từ rễ củ của năm trước. Hoa sen mang đặc tính kiên nhẫn rất là kỳ thú. Rễ củ của nó nằm trong bùn thật lâu để chờ đợi khi hội tụ đầy đủ nhân duyên là nó sẽ nẩy mầm ngay. Sự chờ đợi đó, tức là đức tánh kiên nhẫn. Đức tánh nầy, rất cần thiết trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Người nào có đức tánh kiên nhẫn nầy, thì người đó khi ra làm việc gì chắc chắn sẽ dễ đạt được thành công. Bằng ngược lại, thì khó mong đạt được.
Có nhiều khi, vì một việc rất nhỏ nhặt nào đó xảy ra mà chúng ta cũng không đủ sức kiên nhẫn để vượt qua, thì đừng nói chi đến việc trọng đại. Việc đời cũng như việc đạo muốn có kết quả tốt đẹp, tất nhiên, chúng ta phải có đức tánh kiên nhẫn nầy. Nếu không, thì khó mà thành công trong bất cứ lãnh vực nào. Cho nên, đức tánh kiên nhẫn là một đức tánh tối thiết yếu trong đời sống hướng thượng thăng hoa, khác nào hoa sen đã kiên nhẫn vươn lên tìm sự sống cao đẹp vậy.

4. Tánh Viên Dung: Đức tánh nầy, đặc biệt chỉ có hoa sen mới có. Vì hoa sen có những cánh hoa bao bọc gương sen tròn trịa. Đây là tiêu biểu cho tánh viên giác của mỗi chúng sanh sẵn có. Tánh viên giác vượt ngoài phạm trù nhân duyên đối đãi. Hoa sen từ lúc nở cho đến lúc tàn, không bị loài ong bướm làm hư hoại, khác với các loài hoa khác bị ong bướm tìm đến bu đậu và hút lấy nhụy. Điều nầy, nói lên tánh viên giác tròn sáng vô ngại, không bị cảnh nào có thể làm tiêu hoại ô nhiễm nó được.
5. Thanh Lương: Thông thường các loài hoa thi nhau đua nở vào mùa Xuân, vì mùa Xuân là mùa mát mẻ. Ngược lại, chúng không thể nở hoa vào mùa Thu hay mùa Ðông. Vì mùa Thu là mùa hay có mưa phùn còn mùa Ðông thì giá lạnh. Do đó, không thích hợp cho các loài hoa khai hoa nở nhụy. Khác hơn các loài hoa khác, hoa sen lại nở vào mùa Hạ, đây là mùa nóng bức. Điều nầy, để nói lên ý nghĩa chư Phật Bồ tát ra đời trong cõi đời ngũ trược, chúng sanh dẩy đầy phiền não, bức bách khó chịu, các Ngài mang lại nước cam lồ từ bi để tưới tẩm làm mát dịu cho mọi người.
Giữa mùa hè oi ả nóng bức, nhưng hoa sen vẫn bất chấp sự nóng bức đó mà vẫn vươn mình mọc lên, để nói lên rằng, dù chúng ta đang sống trong nhà lửa tam giới đang bị thiêu đốt bởi những thứ lửa dục vọng tham sân si…nhưng chúng ta vẫn cố gắng bền tâm nhẫn nại chịu đựng để khắc phục vượt qua. Đồng thời dùng nước chánh pháp để tưới tẩm làm mát dịu tâm hồn.
6. Hành trực: Hành trực là chỉ cho thân ngay thẳng. Không có loài hoa nào mọc lên mà có thân hình (cọng sen) ngay thẳng như hoa sen. Điều nầy, để tiêu biểu: “người tu hành cần phải sửa thân và tâm cho ngay thẳng”. Trong Kinh Duy Ma Cật có câu nói: “Trực tâm tức thị đạo tràng”. Dù sống trong bất cứ hoàn cảnh thuận nghịch nào hay ở bất cứ nơi đâu mà tâm ta ngay thẳng, tức không khởi nghĩ hai bên: có, không, phải trái v.v…dù là ở nơi giữa chợ búa, thì ta cũng biến nơi đó thành đạo tràng. Đạo tràng là nơi thanh tịnh. Như vậy, đức tánh ngay thẳng là đức tánh mà người Phật tử cần phải áp dụng hành trì trong đời sống thực tế. Có thế, thì chúng ta mới có sự lợi lạc, như hoa sen mọc từ bùn thẳng lên và rồi khoe hương khoe sắc vậy.
7. Ngẩu không: Hoa sen tuy thân ngay thẳng, nhưng trong ruột thì trống rỗng. Điểm đặc biệt nầy để nói lên một ý nghĩa rất thâm trầm là người tu hành cần phải có tánh hỷ xả. Hai đức tánh nầy Bồ tát luôn thực hiện. Nói đến hạnh hỷ xả, chúng ta liền nghĩ ngay đến Bồ tát Di Lặc.
Đức Di Lặc ngồi trơ bụng đá
Bao bụi trần bám đã rồi rơi
Mặc cho thế cuộc đầy vơi
Dửng dưng như một nụ cười an nhiên.

Đối với Bồ tát Di Lặc mọi việc đến và đi, tất cả chỉ là một nụ cười an nhiên. Một nụ cười khi nhìn thấy:
Mắt trông thấy sắc thì thôi
Tai nghe thấy tiếng nghe rồi thì không
Trơ trơ lẳng lặng cõi lòng
Nhẹ nhàng ta bước trong vòng trần ai.
8. Bồng thực: Các loài hoa khác, khi bông tàn mới kết nụ thành trái và có hột. Ngược lại, hoa sen thì không như thế. Hoa sen nở ra thì đã có gương có hột sẵn rồi. Đó là nhân quả đồng thời. Điều nầy, nói lên một triết lý sống; nhân quả không bao giờ sai khác. Nhân quả như hình với bóng, hình thế nào, thì bóng như thế đó.
Thế nên, muốn cho đời sống được an ổn tươi mát thơm tho như hoa sen, thì chúng ta nên nhớ đến lý nhân quả mà hành xử tu nhân tích đức, làm lợi ích cho mình và người, thì chắc chắn chúng ta sẽ có hạnh phúc an lạc ngay trong đời sống hiện thực, không cần phải tốn công hao sức tìm nơi đâu xa xôi. Niết bàn hay đau khổ, rốt lại ở nơi tâm chúng ta mà thôi.
Trên đây, chúng tôi chỉ nêu ra trình bày một cách khái yếu về những đặc tánh của hoa sen mà thôi. Thật ra, ý nghĩa của hoa sen rất thâm thúy, không thể nào giải thích hết được. Tuy nhiên, qua 8 đặc tánh tiêu biểu trên, thiết nghĩ, cũng tạm đủ để chúng ta hiểu được phần nào về triết lý và hình ảnh hoa sen biểu trưng trong Phật giáo.

(http://www.quangminh.org.au/index.php?option=com_content&view=article&id=269:vn-y-ngha-hoa-sen&catid=97:100-cau-hi-pht-phap-1&Itemid=340)

Move-it -
Biến những chiếc thùng các tông nặng nề thành xe kéo...
Làm cách nào để khuân một chiếc thùng nặng nề đi suốt một quãng đường xa mà không cần đến xe tải hay Taxi? Bộ công cụ Move-it dưới đây sẽ giúp bạn. Move-it thực ra là các tấm các tông cứng nhưng được thiết kế và tạo hình để có thể biến thành thùng một chiếc xe đẩy.
Được phát triển bởi nhà thiết kế David Graham, Move-it là một phần của dự án Industrial Design Engineering. Bộ bìa các tông Move-it bao gồm một bộ bánh xe và 2 tay cầm khác nhau. Chúng có thể được lắp đặt theo nhiều cách, cho phép người dùng di chuyển những chiếc thùng với mọi hình dạng có trọng lượng dưới 20kg. Việc lắp đặt Move-it rất đơn giản và chỉ mất chưa đến 1 phút. Mặc dù các phần đều được làm bằng các tông (ngay cả bánh xe và trục bánh xe) nhưng Move-it vẫn sử dụng được trên mặt đường bị ướt và đủ độ vững chắc để bạn có thể kéo chiếc thùng đi trên một quãng đường dài. Sau khi sử dụng, bạn có thể gỡ bỏ các phần của Move-it hoặc tái sử dụng với chiếc thùng khác. Vì lý do an toàn cho sức khỏe người dùng, phần keo dính cũng được chế tạo từ một chất kết dính đặc biệt và dễ dàng bị phân tán trong nước.


Hình ảnh và video dưới đây sẽ cho chúng ta thấy Move-it hoạt động như thế này, rất tiện dụng:


Câu chuyện bánh Cookies...Giới thiệu phim ...
IP Man 1 và 2 - Tôn sư truyền kỳ
Sau thành công của bộ phim võ thuật Diệp Vấn I và II (dựa tác phẩm truyện tranh Manga, do Chân Tử Đan, Hùng Đại Lâm... đóng), đạo diễn Hongkong Khưu Lễ Đào đã bắt tay làm tiếp phần 3 bộ phim Diệp Vấn tiền truyện (The Legend Is Born 2010), kể về cuộc đời truyền kỳ thời còn trẻ của vị sư phụ khai sáng môn Vịnh Xuân Quyền, bản dịch Anh ngữ là IP Man.
Diệp Vấn là người đã đem môn võ Vịnh Xuân Quyền truyền bá khắp thế giới. Một trong các đệ tử thành danh nổi tiếng của ông là tài tử Lý Tiểu Long. Hình ảnh ông ngoài đời:
Phim có nhiều cảnh đánh lộn đẹp mắt . Nhất là cái chiêu " Liên hoàn quyền "
Phần 1 đánh với Tướng quân Nhật
Phần 2 đánh với võ sĩ quyền Anh

Mẹo hay với Muối
Muối có rất nhiều công dụng. Mẹo vặt hôm nay sẽ giới thiệu với các bạn một vài mẹo nấu ăn với muối.
- Khi chiên, xào nấu thức ăn, bạn cho 1 chút muối vào lúc dầu đang sôi, chỉ vài giây sau dầu sẽ không bị bắn ra ngoài, bạn cũng sẽ hạn chế được tình trạng phỏng tay khi nấu.
- Khi luộc trứng chẳng may trứng bị vỡ, bạn cho 1 chút muối vào nước luộc, lòng trắng trứng sẽ lập tức đông lại và không bị tan trong nước. Để bóc vỏ trứng 1 cách dễ dàng, các bạn cũng cho vào nước lạnh 1 chút muối, bạn sẽ bóc vỏ trứng dễ dàng hơn rất nhiều.
- Muốn cá chiên không bị nát, sau khi làm sạch, các bạn ngâm cá trong nước muối loãng vài phút, vớt ra để ráo rồi chiên. Cá sẽ không bị nát.
- Đậu phụ luôn là món không thể thiếu trong bữa ăn với những người ăn chay. Muốn bảo quản đậu phụ lâu, sau khi mua về, bạn ngâm đậu phụ qua nước muối loãng rồi vớt lên để ráo, đâu phụ sẽ bảo quản được lâu hơn.

Gà nấu Ragu

Món Ragu Gà ăn kèm bánh mì Baguette Việt Nam sẽ rất ngon.
Nguyên liệu:
• 1 kg gà (có thể nấu nguyên con hay chỉ nấu đùi).
• 300g khoai tây bi. • 100g cà rốt.
• 1 củ hành tây, 2 tép tỏi (băm nhỏ), 1 cây boa rô (tỏi tây) cắt khúc.
• 5 cái lá thơm (bay leaves).
• 100g cà chua chín đỏ xay nhuyễn, 2 muỗng xúp cà chua hộp (tomato paste)
• Muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, bơ lạt.
Thực hiện:
• Thịt gà chặt miếng vừa ăn. Ướp hành, tỏi, cà chua, hạt nêm, đường khoảng 15 phút.
• Cho dầu ăn + bơ vào chảo, xào cà chua cho đến khi sệt lại, cho thịt gà, lá thơm, boa rô vào xào săn, đổ ngập nước. Cho khoai tây và cà rốt vào, nấu chín.
• Dùng chung với bánh mì Baguette kiểu Việt Nam

Thời sự Kinh tế
Mất cả một thế hệ vì giới trẻ thất nghiệp -
Việc làm đâu?

Cơn khủng hoảng kinh tế ở nhiều nơi trên thế giới có thể đưa tới hệ quả “cả một thế hệ bị thua thiệt” bởi giới trẻ thất nghiệp. Đó là điều mà Tổ chức Lao động quốc Tế ILO (International Labour Organization) báo động đồng thời bầy tỏ nỗi lo âu.
Thứ Năm vừa rồi, văn phòng trung ương của ILO ở Genève, Thụy Sĩ, đã phổ biến một bản báo cáo liên quan tới hiện trạng kinh tế toàn cầu. Theo đó nạn thất nghiệp nơi giới trẻ hiện nay đã đạt tới mức cao kỷ lục. ILO xác nhận 81 triệu người trẻ đã được ghi nhận là thất nghiệp, và con số này đã gia tăng gấp đôi, nhanh chóng không kém nạn người lớn không có công ăn việc làm vậy.
Theo ILO, mặc dù người ta trông đợi tình thế sẽ trở nên dễ thở hơn trong năm tới, nhưng một sự cải thiện thị trường lao động dành cho giới trẻ rất có thể sẽ tiến chậm hơn nhiều so với các thành phần khác trong dân chúng.
Nhân dịp quảng bá tập tài liệu này, ông Juan Somavia, giám đốc ILO cảnh giác: “Chính những người trẻ đưa đẩy sự phát triển kinh tế. Việc không lợi dụng tiềm năng này thì đó là một sự mất mát nghiêm trọng về kinh tế và có thể chôn vùi sự ổn định xã hội”.

Tình trạng càng tồi tệ hơn
Bản báo cáo mới của ILO mô tả là một nền học vấn cao và sự lão luyện không còn là những động lực mở rộng các cánh cửa để nhập vào cuộc sống nghề nghiệp như cùng cách thức tựa xưa kia. Bà Sarah Elder, người điều hành công việc thực hiện bản báo cáo, cũng phát biểu: “Họ (giới trẻ) đều làm những việc (học hành và rèn luyện khả năng) chính xác, nhưng các cánh cửa vẫn đóng ngay trước mặt họ”.
Báo cáo ILO còn xác quyết là ở các quốc gia giàu mạnh lẫn các nước chậm tiến đều có những người trẻ vỡ mộng khi họ cảm nhận là mình đã bị hoàn toàn đào thải khỏi thị trường lao động.
Nhiều tổ chức của giới trẻ ở khắp Âu Châu cũng đã cảnh báo là “chúng ta có thể bị mất cả một thế hệ”. Họ bầy tỏ nỗi lo sợ là Âu Châu sẽ phải trải qua cùng tình trạng như Nhật đã lâm vào ở thập niên 1990. Trong cơn khủng hoảng ấy, nhiều người Nhật trẻ tuổi vừa tốt nghiệp học vấn xong thì rơi ngay vào nạn thất nghiệp. Khi thời phục hưng đến và các xí nghiệp khởi sự tuyển dụng trở lại nhân viên thì những người trẻ thất nghiệp ấy đã quá mỏi mệt để có được công ăn việc làm. Các xí nghiệp ấy lại muốn có những người mới tốt nghiệp vốn không bị “tổn thương bởi sự không có việc làm”. Nay hoàn cảnh tương tự này có thể xẩy ra ở Âu Châu.
Theo ILO, nạn thất nghiệp của những người trẻ thuộc lứa tuổi dưới 25 là 20% ở Âu Châu, và số bách phân này sẽ gia tăng nhiều hơn nữa. Tây Ban Nha có số người trẻ thất nghiệp cao nhất ở Âu Châu, trên 43%. Ở các quốc gia khác như Ý, Đức, Pháp và Hy Lạp nạn thất nghiệp nơi giới trẻ mà tuổi đời dưới 25, cao gấp 3 lần so với lứa tuổi 25-49.
ILO viết: “Những người vốn đã từ lâu bị gạt ra khỏi thị trường lao động (thất nghiệp) khi họ còn trẻ, hẳn gặp nguy cơ có lợi tức thật thấp hoặc bị ‘ăn không ngồi rồi’ cho tới mãn đời”.

Nạn thất nghiệp đã đạt tới chóp đỉnh ở các nước thuộc OECD
Trước ILO một tuần, OECD (Organisation for Economic Co-Operation and Development/Tổ Chức Hợp Tác và Phát Triển Kinh tế) cũng đã phổ biến một bản báo cáo về nạn thất nghiệp ở 30 nước thành viên của tổ chức này: Ái Nhĩ Lan, Anh, Áo, Ba Lan, Bỉ, Bồ Đào Nha, Canada, Đan Mạch, Đức, Hoa Kỳ, Hòa Lan, Hungaria, Hy Lạp, Ích Lan, Lục Xâm Bảo, Mễ Tây Cơ, Na Uy, Nam Hàn, Nhật, Pháp, Phần Lan, Slovakia, Tân Tây Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, Tiệp, Úc và Ý.
Theo bản báo cáo nói trên, mức thất nghiệp trung bình ở các nước thành viên OECD tính tới tháng 5 vừa qua là 8,6 phần trăm. Đây là mức thất nghiệp cao nhất kể từ sau đệ nhị thế chiến. Hiện nay 47 triệu người được ghi nhận chính thức là không có công ăn việc làm. OECD cho rằng sẽ còn lâu nữa nạn thất nghiệp mới thực sự đi xuống. Tổ chức này suy đoán nạn thất nghiệp vẫn duy trì mức độ 8 phần trăm cho tới cuối năm 2011. Được biết, vào cuối năm 2007, nạn thất nghiệp tại các nước thành viên OECD đã hạ xuống ở mức trung bình là 5,8 phần trăm, mức thấp nhất trong vòng 28 năm.
Bản báo cáo về viễn ảnh kinh tế của năm 2010 xác quyết là các nước thành viên phải cung cấp 17 triệu công ăn việc làm để có thể trở lại tình thế mà các quốc gia này đã đạt được trước cơn khủng hoảng tài chánh toàn cầu. Tổng thư ký của OECD, bà Angel Gurria đã phát biểu trong một bài bình luận: “Cung cấp việc làm phải là chóp đỉnh ưu tiên của các chính phủ. Giảm thiểu nạn thất nghiệp và sự lạm chi của công quyền là một mối thách thức cùng lúc, nhưng đó là điều mà chúng ta phải chế ngự”.

Tình trạng thất nghiệp bị che đậy
Tổ chức OECD nêu rõ là nạn thất nghiệp thật sự còn cao hơn nhiều so với con số đã được đưa ra trong bản thống kê. Chính thức là hiện nay có tới trên 47 triệu người thất nghiệp ở các quốc gia thành viên; tuy nhiên bản báo cáo này cũng nhấn mạnh rằng đặc biệt có nhiều người vẫn làm việc ít hơn là họ mong ước (chẳng hạn phải nhận công việc bán thời gian (part-time) và nhiều người đã chán nản đi tìm việc làm. Bởi vậy nay có tới trên 80 triệu người làm việc ít (giờ) hơn họ ham muốn.
Ở các nước như Đức, Nhật, Slovakia và Áo, chính quyền hữu trách áp dụng rộng rãi biện pháp nhằm giảm thiểu công việc của những người đang làm việc thay vì cắt bớt (cho nghỉ việc) số nhân viên hiện hữu. OECD cho rằng giải pháp ấy góp phần vào việc giảm bớt những phí tổn của xã hội do có nhiều người thất nghiệp, tuy nhiên tổ chức này lo lắng là giải pháp ấy đòi hỏi thời gian lâu dài trước khi cung cấp được nhiều công ăn việc làm mới.
OECD cho biết GDP (tổng sản lượng quốc gia) ở nước Đức và Nhật có thể phát triển tới 7 phần trăm mà không nhất thiết tình trạng thất nghiệp phải suy giảm, nếu những người đang đi làm được gia tăng số giờ làm việc và mức sản xuất trở lại được mức độ trước cơn khủng hoảng tài chánh toàn cầu.
Chính phủ của các nước thành viên OECD nói với tổ chức này rằng họ mong đợi gia tăng hoặc duy trì cùng mức độ cũ những chi phí cho việc trợ cấp thất nghiệp, cho kế hoạch dành cho những người thất nghiệp, v.v., trong suốt năm 2010, mặc dù nền kinh tế đã khởi sự ngoi lên được từ cuối năm 2009.
OECD cho rằng các biện pháp chính thức được đánh giá là chính xác là duy trì số người đang có công ăn việc làm. Những việc xếp đặt nâng đỡ và việc tuyển dụng tạm thời ở trong lãnh vực công quyền đã mang lại nhiều công ăn việc làm, nhưng OECD cho rằng các kế hoạch quan trọng vốn đã được tiến hành nhằm ngăn chận những sự thiệt hại bởi cơn khủng hoảng tài chánh, phải được chấm dứt trong vòng năm 2010 và 2011 để chúng không ngăn trở thị trường trở lại bình thường sau cơn khủng hoảng tài chánh toàn cầu này.

Những nguyên nhân khác nhau
Bản báo cáo của OECD nêu rõ là có những sự dị biệt giữa các nước. Ở một số quốc gia, sự gia tăng nạn thất nghiệp đã cao hơn sự xuống dốc của GDP (tổng sản lượng quốc gia). Tại các nước như Tây Ban Nha, Hoa Kỳ và Ích Lan, thị trường địa ốc đã có tầm ảnh hưởng lớn lao đối với sự xuống dốc kinh tế. Ở các nước khác như Đức, Nhật, Mễ Tây Cơ, Hòa Lan và Slovakia, sự xuống dốc xuất cảng đã là nguyên nhân lớn nhất của sự xuống dốc kinh tế. Tại các quốc gia vừa kể này, tình trạng thất nghiệp cũng đã giảm thiểu chút đỉnh. Bà Angel Gurria trình bầy: “Mặc dù đã có dấu hiệu về sự cải thiện ở nhiều quốc gia, nhưng vẫn tiếp tục có mối nguy cơ là hàng triệu người có thể mất sự liên hệ với thị trường lao động. Mức độ thất nghiệp cao thì dĩ nhiên không thể chấp nhận được, nhưng phải được chống trả bằng một chính sách tốt đẹp”.
Cơn suy thoái 2008-2009 mang theo khuôn mẫu thông thường, ấy là nạn thất nghiệp gia tăng nhiều hơn cả nơi giới trẻ, nơi những người học thức kém và ngành xây cất, nhưng lại khác biệt với những cuộc khủng hoảng cũ, ấy là nạn thất nghiệp đã gia tăng rõ rệt nơi nam giới hơn nữ giới và những người làm việc cao niên lại không bị thiệt hại nặng nề.

“Đầu máy xe lửa” Đức kéo Âu Châu tiến tới
Hôm 13 tháng 8, những con số mới nhất do cơ quan thống kê trung ương Destatis của Đức cung cấp, cho biết nền kinh tế Đức đã phát triển với con số kỷ lục 2,2 phần trăm từ tam cá nguyệt thứ nhất tới tam cá nguyệt thứ nhì trong năm nay. Destatis viết trong bản thông cáo gửi cho báo chí: “Một sự phát triển tam cá nguyệt rất mạnh mẽ đã chưa từng được ghi nhận kể từ ngày Đức quốc thống nhất”. Việc thực hiện thống kê này của một nước Đức thống nhất đã khởi sự từ năm 1991.

Liên Âu (EU) tốt đẹp hơn mong đợi
Con số mới nhất của cơ quan Eurostats hôm qua cũng cho biết sự phát triển của toàn thể Âu Châu là 1,0 phần trăm trong tam cá nguyệt thứ hai năm nay. Đây là kết quả mạnh mẽ hơn sự mong đợi.
Các phân tích gia cũng đã thông báo trước một mức phát triển của GDP (tổng sản lượng quốc gia) với 0,7 phần trăm. Đây là sự phát triển cao nhất ở Liên Âu kể từ năm 2007; khi đó mức phát triển là 2,9 phần trăm.
Kế hoạch phát triển thường niên, nghĩa là sự phát triển của đệ nhị tam cá nguyệt 2009, là 1,7 phần trăm, trong khi các phân tích gia đã chỉ trông đợi 1,4 phần trăm mà thôi. Liên Âu đã thành công tốt đẹp hơn Hoa Kỳ; sự phát triển của Hiệp Chủng Quốc là 0,6 phần trăm.
Hy Lạp “cầm đèn đỏ” trong cộng đồng Âu Châu. Theo đó mức phát triển rất tiêu cực, trừ -1,5 phần trăm trong GDP.

Đức xuất cảng nhiều hơn
Nguyên nhân chính yếu của sự phát triển của Đức quốc là nhu cầu toàn cầu đã lớn mạnh và bởi thế đưa tới sự phát triển cho nền xuất cảng của Đức. Thêm vào đó, tình trạng đồng euro yếu cũng góp phần thuận lợi vào việc phát triển này, cộng với việc leo thang trong sự tiêu thụ riêng tư lẫn công quyền. Cơ quan thống kê Destatis xác quyết: “Nền kinh tế Đức phát triển nhanh chóng”.
Các con số thống kê mới cho thấy tổng sản lượng xuất cảng quốc gia của Đức đã phát triển 4,1 phần trăm tính từ đệ nhị tám cá nguyệt năm ngoái tới đệ nhị tam cá nguyệt năm nay. Mức phát triển này cũng mạnh mẽ hơn mong đợi. Các phân tích gia cũng đã tính toán trước là mức phát triển chỉ đạt tới 1,3 phần trăm từ đệ nhất tới đệ nhị tam cá nguyệt.
Các con số “hồ hởi phấn khởi” kể trên đã đưa tới việc chính phủ quyết định điều chỉnh sự lượng định của mình cho sự phát triển kinh tế trong năm nay. Trước đây họ ước tính một mức phát triển là 2,00 phần trăm, nay họ trông đợi một sự phát triển ở mức 3,5 trong năm nay.
Kinh tế gia trưởng Joerg Kraemer của ngân hàng Commerzbank hôm qua cũng đã nhận định với thông tấn xã Bloomberg rằng: “Nền kinh tế Đức sẽ đạt tới mức độ của thời gian trước cơn khủng hoảng, cao hơn nhiều so với mức ước lượng trước đây”.
Còn nhớ, trong năm 2009, tổng sản lượng của Đức đã tụt dốc tới 5 phần trăm.

Nga cầu cứu Đức
Nhân đây mạn phép nhắc lại là vào ngày 15-07 vừa qua, tổng thống Dmitry Medvedev của Nga trong buổi gặp gỡ thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, đã chính thức kêu gọi các xí nghiệp Đức giúp đỡ người Nga tân tiến hóa nền kinh tế của quốc gia này. Lời kêu gọi này hẳn là một nỗ lực nhằm củng cố vững mạnh hơn nữa mối liên hệ giữa Mạc Tư Khoa (Moscow) và Berlin.
Ông Medvedev đã tuyên bố với các nhân vật đứng đầu xí nghiệp Đức sau khi đã thảo luận với nữ thủ tướng Merkel ở thành phố Jekaterinburg của Nga: “Tôi mong đợi các xí nghiệp Đức vốn có nhiều kinh nghiệm trong lãnh vực này, hãy chấp nhận phần việc này”.
Đây là lần thứ 5 hai nhà lãnh đạo quốc gia Đức - Nga đã gặp gỡ nhau chỉ nội trong năm nay.
Tổng thống Nga nhấn mạnh tiếp: “Với sự cân nhắc kỹ lưỡng về tình đối tác có tính cách chiến lược trong phạm vi kinh tế, tôi không tin là những viễn ảnh ấy xấu xa”. Đức quốc là đối tác kinh tế chính yếu của Nga và Berlin vẫn có mối bang giao tốt đẹp với Mạc Tư Khoa.
Nữ thủ tướng Angela Merkel vừa trải qua một cơn ác mộng chính trị ở quốc nội trong những tháng vừa qua; bà mới đây đã thực hiện một chuyến công du tới Nga, Kasakhstan và Trung Cộng. Một số thương gia vốn có ảnh hưởng rộng lớn của Đức cũng đã tháp tùng chuyến đi này của bà Merkel.
Trong khi đó, một số công ty dầu hỏa ngoại quốc ở Nga, như BP của Anh, ConocoPhilips của Hoa Kỳ cách nay không lâu đã thông báo là họ quyết định giảm thiểu hoạt động của họ ở Nga, bởi vì Mạc Tư Khoa ngày một độc đoán hơn nữa - đồng thời áp đặt chặt chẽ quyền kiểm soát trên nền kỹ nghệ dầu hỏa. Trước đây công ty Shell cũng đã tự cắt giảm cổ phần của mình ở Sakhalin 2, một trong những ô khai thác khí đốt lớn nhất thế giới. Nga đã không tránh khỏi những hệ quả nặng nề trước những phản ứng quyết liệt của các công ty vừa kể trên.
(Theo Hoài Mỹ / Viễn Đông)

."Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...

Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...