11- 9-2010 - Chuyện Hoa Kỳ
Tưởng niệm vết thương 11/9 còn rướm máu
Tranh cãi gay gắt trước và sau hôm Tưởng niệm 2800 nạn nhân thiệt mạng trong vụ bị khủng bố tấn công Ngày 11/9 (2001, tại New York và Washington DC) đã bao phủ màu sắc chính trị tại HK, liên quan đến dự trù xây lên một cơ sở sinh hoạt cho người Hồi giáo tại gần địa điểm công trường "Ground zero“, nơi băng đảng khủng bố Al-Qaeda gốc Hồi giáo cực đoan đã tấn công nước này cách đây đúng 9 năm, bên cạnh vụ việc một mục sư Tin lành người Mỹ tại Florida doạ đốt kinh điển Koran của người Hồi giáo trả đủa ngay trong hôm tưởng niệm.

Tại HK, TT Barack Obama, đệ nhất phu nhân Michelle Obama và phó TT Joe Biden đã chia nhau tham dự riêng rẽ 3 nơi từng bị tấn công sẽ tổ chức tưởng niệm (Ngũ giác đài, New York và Shanksville), trong lúc hàng ngàn dân chúng dự kiến sẽ tham dự buổi lễ, Mít-tinh biểu tình, ủng hộ lẫn phản đối kế hoạch xây cất một cơ sở Hồi giáo làm trung tâm sinh hoạt gần "Ground zero“ thuộc New York, trong và sau một buổi lễ tưởng niệm nghiêm trang với những tiếng chuông cầu nguyện của nhà thờ và nghi thức xướng tên nạn nhân trong nước mắt của gia đình các nạn nhân hiện diện tại đây. Tiếng chuông đã ngân vang khắp thành phố vào đúng 8 giờ 46 ngày 11.9, khi chiếc máy bay dân sự bị khủng bố uy hiếp đầu tiên đâm vào tòa tháp phía bắc, và sau đó là vào 9 giờ 3 phút khi chiếc máy bay thứ hai đâm vào tòa lầu phía nam.
Một số thuộc gia đình họ cũng đã ghi danh tham dự cuộc xuống đường tuần hành ngắn dự kiến được tổ chức ở New York trong dịp kỉ niệm 9 năm thảm họa khủng bố này.

Nancy Nee, người có anh trai là lính cứu hỏa thiệt mạng tại Trung tâm Thương mại thế giới, tuy không tham dự biểu tình, nhưng cay đắng phản đối việc xây dựng trung tâm Hồi giáo, cho là "Tôi chỉ muốn chung sống hòa bình với mọi thứ đang diễn ra như tôi có thể", Nee bộc bạch. Cô nói, dù đã 9 năm trôi qua nhưng cái chết của người anh trai vẫn còn ám ảnh cô. Jim Riches - cha một lính cứu hỏa thiệt mạng khác, có mặt tuần hành, nghĩ là "Con trai tôi không thể nói được nữa. Nó đã bị những kẻ Hồi giáo giết hại. Tôi muốn cất lên tiếng nói phản đối địa điểm xây dựng nhà thờ đó. Nếu ai đó muốn về nhà, đó là quyền của họ. Còn tôi có quyền tới đó", ông Riches cho biết.

Hơn 2.000 người khác thuộc phe ủng hộ việc xây dựng đền thờ Hồi giáo cũng đã tổ chức lễ vọng vào chiều 10.9. Stephanie Parker, con gái của nạn nhân Philip L. Parker tại Skillman, New Jersey, cho hay cô đã tham gia lễ thức đêm này vì cho rằng mọi người đã sai lầm khi đánh đồng toàn bộ tín đồ Hồi giáo với những kẻ cực đoan đã tấn công tòa tháp đôi cách đây 9 năm, cũng như cách thức đám đông tập trung xung quanh đền thờ phản đối việc xây cất.
"Tôi nghĩ rằng lễ tưởng niệm đã bị làm lu mờ”, hãng tin AP dẫn lời Parker, 21 tuổi, sinh viên năm cuối chuyên ngành quan hệ đối ngoại tại Đại học Drexel ở Philadelphia.

Các cuộc tranh luận nảy lửa về dự án xây trung tâm Hồi giáo và vụ đốt sách Koran đã buộc TT Obama trong hôm 10/9 phải lên tiếng nhắc nhở người Mỹ rằng "Chúng ta hiện không phải đang trong cuộc chiến chống đạo Hồi". Ông cho là sự kiện 11/9 năm nay là thời điểm tốt để nước Mỹ chứng tỏ rằng có hàng triệu dân Mỹ gốc Hồi giáo trên toàn quốc, và họ cũng đang chiến đấu dưới màu áo quân đội Mỹ tại Afghanistan, và “chúng ta không phân biệt giữa “họ” và “chúng ta”. Chỉ có duy nhất “chúng ta” mà thôi”.

Kế hoạch đốt hàng trăm cuốn thánh kinh Hồi giáo như một biểu tưởng trả đũa nhân dịp tưởng niệm Vụ 11/9 đã bị hoãn lại. Và mục sư Terry Jones ở một nhà thờ nhỏ thuộc giáo hội Pentecostal tại Gainesville/Florida cũng có mặt tại New York tối 10/9, nhưng ông ta từ chối bình luận hay tiết lộ về các dự định đe doạ trước đó của mình khi được hỏi. Thái độ Jones còn vấp phải sự phản đối đồng loạt trong thế giới các nước Hồi giáo, gây sức ép nặng nề lên chính phủ Washington.
Tại Afghanistan, nhiều cửa hàng và trạm kiểm soát của giới chức địa phương đã bị phóng hỏa ngay hôm 11/9, trong các cuộc biểu tình phản ứng thái độ đòi đốt kinh sách của Jones. Có Ít nhất 11 người đã bị thương trong các cuộc biểu tình tương tự một ngày trước đó ở tỉnh Badakhshan.
Tại Indonesia, nước đông dân theo đạo Hồi nhất thế giới, giáo sĩ Rusli Hasbi tuyên bố trước 1.000 tín đồ trong các buổi cầu nguyện hôm thứ Sáu 10-9 rằng, dù mục sư Jones có đốt kinh Quran hay không thì "ông ta cũng đã làm tổn thương trái tim của thế giới người Hồi giáo’. (Theo AP)


Hàng "Sơn trại"...
Công nghệ Mobile Phone ở Trung Quốc
Phát biểu tại “Hội chợ điện thoại di động Thẩm Dương”, ông Vương Bỉnh Khoa, chủ tịch Hội công nghệ thông tin TQ cho biết sản lượng điện thoại di động năm 2009 của Trung Quốc là 740 triệu chiếc, bình quân 50% dân có điện thoại di động, TQ trở thành nước lớn nhất thế giới về sản xuất và tiêu thụ Mobilphone.
Sự phát triển nhảy vọt, tuy nhiên TQ cũng đang bị nhiều nơi tố giác là quốc gia có nền “công nghệ nhái điện thoại di động” lớn nhất Thế giới và sản lượng có thể cao hơn mức công bố.
Tờ “Thời báo công thương Trung Hoa” của TQ đã đăng lại bài viết phóng viên Lara Farrar trên mạng tin CNN (Hoa Kỳ) nhan đề “Điện thoại di động - Mặt hàng giả tạo nhiều nhất của Trung Quốc”, đề cập tình trạng sản xuất hàng nhái TQ tràn lan khắp thế giới. Lara Farrar ghi nhận:
Trước 2005, điện thoại di động ở TQ bắt đầu thịnh hành, số người sử dụng ngày càng tăng nhanh và trở thành mặt hàng kinh doanh có lãi suất cao, nên nhiều xí nghiệp bắt đầu chuyển sang khâu chế xuất. Theo đó, tình trạng bắt chước, giả mạo (nhái) kiểu mẫu cũng xuất hiện và tung ra thị trường. Tuy nhiên, khi đó số lượng không nhiều, hình dáng bên ngoài rất thô kệch, chất lượng không cao, vì vậy nhanh chóng bị phát hiện và không thể lưu hành trên thị trường.
Hồi 2005, một công ty thiết kế phần mềm tại Đài Loan là Mediatek đã phát triển được Software có tên “Turnkey Solution”, được giới chuyên gia đánh giá là một giải pháp “giải quyết trọn gói” rất thông minh, đơn giản về thiết kế cũng như cày nạp phần mềm cho các máy điện thoại di động. Giải pháp công nghệ của Mediatek là đưa tất cả hệ thống phần mềm phức tạp thuộc ngành nén vào trong một ổ đĩa quang, từ đó làm cơ sở cho các nhà sản xuất có thể "nhái các hãng điện thoại di động lớn nổi tiếng thế giới.
Giải pháp thông minh này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hãng xưởng có thể thiết kế, tạo mẫu, sản xuất hoàn hảo với tốc độ nhanh, bằng gía cực rẻ chưa từng có nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng không kém hàng thật. Ông Konasen Lee, một chuyên gia hàng đầu thiết kế công nghiệp, người sáng lập ra Phòng nghiên cứu thiết kế điện thoại di động Asentio tại Thượng Hải, nói: “Giải pháp công nghệ của Mediatek đã làm đảo lộn toàn bộ thị trường máy điện thoại di động trên thế giới. Nó có khả năng sản xuất ra các loại điện thoại di động nhiều tính năng với chất lượng không thua kém hàng chính hiệu nhưng giả rẻ kinh người và điều quan trọng là hầu như ai ai cũng có thể sản xuất được”.
Sau đó không lâu, chính phủ TQ cũng ban hành sắc luật nới lỏng việc hạn chế về sản xuất điện thoại di động, mở đường cho hàng nghìn các xí nghiệp và công ty chuyển sang chế xuất Mobilphone với tham vọng chiếm lĩnh được thị trường thế giới. Họ chỉ cần theo dõi xem thị hướng phát triển, dây chuyền sản xuất, mẫu mã ra sao thì các xí nghiệp, công xưởng sản xuất hàng nhái ở TQ hoàn toàn có thể dựa theo để sản xuất cạnh tranh, lấn át. Mặt hàng nhái này được chính giới Bắc Kinh gọi một cái tên chung là “hàng sơn trại” hay “hàng dân dã”.
Tính tới năm 2008, TQ có từ 3-4 ngàn xí nghiệp, công xưởng sản xuất hàng nhái điện thoại di động, trong đó rất nhiều nhà máy chỉ có hơn chục nhân viên, thậm chí nhiều xí nghiệp không cần lập phân xưởng mà chỉ cần thuê một căn hộ trong Khu chung cư là có thể tiến hành sản xuất.
Theo số liệu của Công ty tư vấn thị trường CCID Bắc Kinh cho biết: Ngay từ 2008, sản lượng điện thoại di động TQ đã lên tới 750 triệu chiếc, trong đó tới 150 triệu chiếc hàng nhái, chiếm 20% tổng số. Trong số 150 triệu chiếc, khoảng 51 triệu chiếc tiêu thụ ở trong nước, còn lại tiêu thụ khắp nơi trên thế giới, nhất là ở các nước xung quanh.
Ông Lưu, người chuyên thiết kế mẫu mã các mặt hàng cho công ty trong nước, nổi bật nhất là mẫu mã các bao thuốc lá, nhưng khi trào lưu “điện thoại di động nhái” thịnh hành, ông đã chuyển sang thiết kế các mẫu mã hàng nhái điện thoại di động và nhanh chóng phất lên giàu có. Hiện ông là chủ một xưởng sản xuất điện thoại di động nhái với đủ tính năng như có định vị GPS, có Wi- Fi, có radio, có đầu video, có máy chụp ảnh, có máy ghi âm, có trò chơi...
Ông cho biết đã đầu tư trên 500.000 USD để lập xưởng sản xuất, hàng năm vài triệu chiếc vừa tiêu thụ ở TQ vừa bán ra các nước, thậm chí xuất sang Châu Mỹ, Mỹ La tinh, Trung Đông giá rất rẻ chỉ khoảng hơn 100 USD nhưng đầy đủ tính năng như loại đắt tiền chính hiệu. Với hàng nhái này, ông kiếm lời to và nhanh chóng phất lên giàu có, mua xe Mercedes sang trọng đắt tiền nhất. Với giá rẻ bất ngờ, nên ai cũng có thể mua được và từ hang cùng ngõ hẻm đều dùng điện thoại di động nhái mà các hãng chính thức không thể nào cạnh tranh nổi. Bởi vì, hàng nhái với ưu thế giá thành rẻ, lại trốn lậu thuế và các khoản chi phí khác, nên những người sản xuất vẫn kiếm lời to.
Karl Weaver, chuyên gia hàng đầu về thiết bị điện thoại di động nói: “Thế giới chỗ nào cũng có điện thoại di động nhái của TQ và các hãng chính thức không tài nào cạnh tranh nổi. Một số hãng lớn buộc phải giảm giá và rốt cuộc bị thua lỗ vì hàng nhái TQ”. Ông cũng cho biết ngoài việc nhái theo mẫu mã của hãng chính thống, các xí nghiệp sản xuất hàng nhái cũng rất sáng tạo để đáp ứng sở thích của người tiêu dùng, như họ tạo ra nhiều hình dáng sành điệu và chương trình dành cho giới trẻ thanh niên nam nữ, tạo ra những loại di động hợp với người tiêu dùng bản xứ, vì vậy hàng nhái rất được ưa chuộng.
Bà Lucy Nichols, trưởng ban bảo vệ bản quyền tri thức của hãng Nokia nói: “Thời gian qua do một số điện thoại di động nhái bị nổ pin gây thương tích cho người sử dụng, nên chúng tôi đã làm việc với chính phủ TQ về tính nguy hiểm của hàng nhái cũng như cạnh tranh không bình đẳng của hàng nhái làm tổn thất kinh tế không nhỏ cho các hãng chính thống. Bắc Kinh tuy nhận dạng vấn đề, nhưng ngoài việc cảnh báo dân chúng đối với điện thoại di động nhái, hầu như họ chẳng có hành động hữu hiệu nào khác!”
Thời gian qua do khủng hoảng kinh tế và nhu cầu điện thoại di động ở một số nơi bão hòa, nên không ít xí nghiệp sản xuất điện thoại nhái bị phá sản. Một số buộc phải liên doanh liên kết với hãng lớn để tồn tại, một số khác chuyển sang sản xuất mặt hàng khác như máy ảnh, máy tính để chờ thời cơ.
Các chuyên gia kinh tế cho biết chẳng những TQ sản xuất số lượng khổng lồ mặt hàng điện thoại di động nhái mà các mặt hàng nhái khác cũng rất nhiều ở nhiều lĩnh vực khác, len lỏi tiêu thụ ở thị trường các nước với giá rẻ bất ngờ, nhưng chất lượng kém và độc hại, nên bị nhiều nước tẩy chay. Vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng “Văn hóa hàng nhái” ở Trung Quốc nay trở nên phổ biến. Cuộc cạnh tranh giữa hàng nhái với hàng thật rất gay gắt và đây cũng là lý do vì sao thời gian qua các nước luôn tố cáo Trung Quốc vi phạm bản quyền tri thức, đồng thời áp dụng những biện pháp trừng phạt kinh tế đối với hàng hóa Trung Quốc.

***Trước 2008, ít người TQ hiểu nghĩa bóng của từ “sơn trại” thì đến nay từ này đã được bình chọn là từ tiêu biểu của thế giới ảo (2008) ở TQ. “Sơn trại” là gì?
Theo trang Baidu, nghĩa đen của từ "sơn trại" tiếng phổ thông TQ là chỉ một bản làng nghèo khó, vùng sơn trang có công sự bảo vệ; còn "sơn trại" trong tiếng Quảng Đông (TQ) có nghĩa là cơ sở sản xuất hàng nhái, hàng không mua bản quyền, hàng copy. Nay theo định nghĩa của trang http://www.shanzhaiba.com/, sơn trại không hẳn hàng nhái hoàn toàn mà chỉ là copy 99% + 1% sáng tạo (!), có đặc điểm giá thành thấp, mang tính bình dân, phù hợp với đại đa số người dân lao động nghèo khó (!).
“Sơn trại hóa” mọi thứ
Sau "điện thoại di động sơn trại", bắt đầu xuất hiện máy ảnh sơn trại, hàng hiệu sơn trại, thuốc uống sơn trại rồi lan sang lĩnh vực kiến trúc. Để có kiến trúc sơn trại, thậm chí có cả lễ rước đuốc Olympic Bắc Kinh 2008 sơn trại, chương trình Bách gia luận đàm sơn trại, phim Hồng lâu mộng sơn trại, giải thưởng Nobel sơn trại, quảng cáo sơn trại, website sơn trại (có địa chỉ là baigoohoo.com). Về "Người" cũng có “hàng” sơn trại, như ca sĩ sơn trại, đại biểu quốc hội sơn trại, bản tin thời sự CCTV sơn trại và đỉnh điểm là chương trình liên hoan mừng xuân sơn trại vào cuối năm 2008!


Chuyện lớn bên Florida
Mục sư Mỹ có ý định đốt kinh Koran Hồi giáo!
Tin mới nhất cho hay ông, Terry Jones, mục sư Tin lành một nhà thờ nhỏ thuộc giáo hội Pentecostal tại Gainesville/Florida cho hay ông đã huỷ đi ý định đốt kinh thánh Koran của người Hồi giáo vào thứ Bảy 11-9 này, nhân tưởng niệm 9 năm ngày tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda (gốc Hồi giáo) ra tay tấn công New York (11-9-2001). Hình ảnh bắt tay với Giáo sĩ Muhammad Musri, chủ tịch hiệp hội Hồi giáo ở Orlando/Florida cho thấy đã có sự hoà dịu giữa Jones và cộng đồng người Hồi giáo tại HK.
Terry Jones lên tiếng hôm 9-9 rằng ông sẽ hủy bỏ ý định đốt 200 quyển Thánh kinh Koran sau khi đạt được một thỏa thuận với giới lãnh đạo Hồi giáo trong mục đích thuyết phục họ dời địa điểm xây cất một trung tâm văn hóa và đền thờ Hồi giáo ra xa nơi xảy ra vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 tại Hoa Kỳ, là công trường "Ground zero“ tại New York. Muhammad Musri cùng ông sẽ đến đây để thảo luận về ngôi đền thờ được đề nghị xây dựng. Nhưng các giới chức liên hệ với dự án xây cất này nói rằng không hề có thỏa thuận gì để di dời địa điểm!
Jones cho rằng di dời địa điểm trung tâm văn hóa Hồi giáo tại New York là mục tiêu của nhà thờ do ông cai quản, vì theo lời ông ”nhân dân Mỹ không muốn có đền thời Hồi giáo tại "Ground zero“. Nơi đây còn là Trung tâm Thương mại Thế giới bị không tặc tấn công Ngày 11 tháng 9 năm 2001.

GAINESVILLE, Florida (AP) - Làn sóng phẫn nộ quốc tế trước dự tính đốt kinh của Jones đã bùng nổ. Florida đã trải qua những diễn biến lắt léo, căng thẳng lên xuống và mọi người đều cảm thấy nhẹ nhõm nhưng sau đó mối lo lắng trở lại trong sự hoài nghi.
Lúc trưa thì Terry Jones tuyên bố bỏ ý định, nhưng tối đến ông ta cho hay cần xét vì chưa tìm ra sự thỏa hiệp dứt khoát! Terry Jones được xem là người cực đoan trong tôn giáo. Chủ trương lạ thường này khiến Jones nổi tiếng nhưng cũng bị áp lực mạnh mẽ từ chính giới Hoa Kỳ và nhiều nước quốc tế.
TT Obama trong buổi phỏng vấn đài ABC trước đó đã lưu tâm nhắc nhở Jones: “Hãy nghe theo những thiên thần có thiện ý tốt hơn” để hủy bỏ dự định đốt kinh Quran. Việc làm như thế hoàn toàn đi ngược lại giá trị của người Mỹ vì “đất nước này được xây dựng trên khái niệm về tự do và khoan dung tín ngưỡng”. Obama còn cho là hành động đốt kinh điển người Hồi giáo là món quà giúp cho băng đảng khủng bố Al-Qaeda có lý do chính đáng để xách động hận thù quá khích và phát triển khủng bố. Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Robert Gates trực tiếp gọi phone đến Jones để giải thích là hậu quả sẽ làm cho các quân nhân Hoa Kỳ phải chịu thêm nhiều nguy hiểm tại các các xứ Á Rập và Afghanistan..
Tại cuộc họp báo tại ngôi nhà thờ nhỏ, chỉ có 50 giáo hữu Pentecostal ở Gainesville, Florida, đứng bên cạnh đạo trưởng (Imam) Muhammad Musri, chủ tịch hội thánh Hồi Giáo miền trung Florida, Mục Sư Terry Jones nói rằng ông cảm thấy dịu lại khi đạo trưởng Musri bảo đảm là ngôi đền Hồi Giáo ở New York sẽ được chuyển đến địa điểm khác.
Terry Jones còn xác định thêm: “Bây giờ chúng tôi chống lại bất kỳ nhóm nào khác đốt kinh Quran. Chúng tôi yêu cầu không một ai đốt kinh Quran. Tuyệt đối là như thế. Không phải lúc để làm vậy.”
Tuy nhiên vị đạo trưởng Hồi Giáo ở New York chủ trương dự án này ngay sau đó nói rằng chưa hề có một thỏa thuận như thế. Imam Feisal Abdul Rauf đưa ra một tuyên cáo cho biết: “Tôi vui mừng khi Mục Sư Jones đã quyết định không đốt kinh Quran nữa. Tuy nhiên tôi chưa nói chuyện với Mục Sư Jones hay đạo trưởng Musri. Tôi ngạc nhiên về lời tuyên bố của họ. Chúng tôi không đùa bỡn với tôn giáo của mình hay bất cứ tôn giáo nào khác. Chúng tôi cũng không có ý đổi chác. Chúng tôi đưa bàn tay ra ở đây để xây dựng hòa bình và hòa hợp.”
Theo Jones: “Chúng tôi bãi bỏ việt đốt kinh Quran vì coi như đạo trưởng Musri nói đúng”. Nhưng Musri sau đó nói với phóng viên AP là chưa có thỏa thuận về việc dời địa điểm đến Hồi Giáo New York. Chỉ có sự đồng ý là Musri cùng Jones sẽ đi New York gặp đạo trưởng Rauf ngày Thứ Bảy để bàn về dự án ngôi đền và trung tâm cộng đồng. Theo lời Musri: “Tôi nói với mục sư là cá nhân tôi tin rằng ngôi đền sẽ không xây tại đó và tôi sẽ làm tất cả những gì có thể được để ngôi đền chuyển tới nơi khác.” Ông giải thích thêm: “Nhưng không hề có một đề nghị nào từ New York về việc dời địa điểm. Tất cả những gì chúng tôi đã đồng ý là một cuộc họp và tôi tin tất cả mọi người đều muốn có một giải pháp hòa bình.”
Wayne Sapp, mục sư phụ tá của Jones giải thích là việc đốt kinh Quran được dời lại cho đến khi cuộc họp đề nghị ở New York được xác nhận. Theo lời ông, nhà thờ này sẽ chờ đợi trong 24 giờ để biết là có cuộc họp hay không trước khi đi đến quyết định khác.

Finance
Sức hấp dẫn của các nền kinh tế mới nổi
Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh ở các thị trường đang nổi song song với xu hướng phát triển mờ mịt tại các cường quốc công nghiệp Tây phương đã khiến cho nền kinh tế các nước nhóm BRIC (Brasilien, Russland, Indien und China) trở nên hấp dẫn và đây cũng là một sự cần thiết chiến lược.
Đà nổi trội kinh tế tại các nước BRIC cũng như các thị trường mới nổi khác có tốc độ tăng trưởng nhanh trong vài năm qua đã dẫn đến một sự chuyển dịch trọng tâm kinh tế thế giới từ các nước giàu sang các nước đang phát triển. Các nước đang phát triển ngày càng chiếm một tỷ trọng lớn hơn trong GDP toàn cầu và xu hướng này sẽ còn kéo dài trong nhiều năm tới. Tiến trình này phản ánh các yếu tố như cấu trúc dân số thuận lợi, tình hình tài chính công tốt hơn ở các nước đang trỗi dậy.
Cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế vừa qua càng làm tăng tốc quá trình chuyển dịch nói trên vì nhu cầu tiêu dùng ở các nước phương Tây không còn thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu mạnh mẽ như trước đây. Mặc dù khủng hoảng cũng làm giảm khả năng tăng trưởng, nhưng các nước đang phát triển, trừ khu vực Đông Âu, không phải chịu những thiệt hại nghiêm trọng về cấu trúc kinh tế. Trong khi đó, các nước giàu đang phải đối mặt với giai đoạn cân đối lại chi thuđầy khó khăn. Các vấn đề tài khoá thâm thủng đang buộc họ cắt giảm và làm giảm đà tăng trưởng GDP trong nhiều năm tới.
Đà phục hồi kinh tế toàn cầu đã che đậy một số vấn đề, vd. tình hình tài chính của các hộ gia đình tại HK vẫn rất yếu. Nợ của họ tăng mạnh trong thời kỳ bong bóng tín dụng và bây giờ mới chỉ là sự bắt đầu cho quá trình giảm nợ lâu dài. Điều này đòi hỏi phải có một sự điều chỉnh lớn và các hộ gia đình Mỹ sẽ khó có thể tiếp tục đảm nhận được vai trò truyền thống là “đầu máy tiêu dùng của thế giới”.
Trong bối cảnh đó, bất kể kinh tế thế giới có rơi vào suy thoái kép hay không, có một điều chắc chắn là sự tăng trưởng kinh tế của các nước phương Tây sẽ chậm lại trong nhiều năm tới. Các nền kinh tế đang nổi sẽ đảm nhận vai trò trung tâm hơn và hứa hẹn trở thành nguồn mang lại lợi nhuận quan trọng cho nhiều công ty đa quốc gia. Theo dự báo, đến năm 2014, tính theo sức mua, kinh tế HK sẽ chỉ còn chiếm tỷ trọng 22% GDP toàn cầu, so với mức 31% của năm 2000. Trong khi đó, tỷ trọng toàn cầu của kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ sẽ leo lên đến 17% so với mức 5% trước đây.
Xu hướng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu cũng cho thấy sự chuyển dịch từ các các nước phát triển sang các nước đang phát triển. Số liệu gần đây cho thấy các nước đang phát triển đang nhanh chóng đuổi kịp các nước phát triển trong việc trở thành tụ điểm FDI. Trong báo cáo đầu tư thế giới năm 2010, Cơ quan Thương mại và Phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD) cho biết trong năm 2009, FDI đổ vào các nước đang phát triển và các nền kinh tế đang chuyển đổi là 548 tỷ USD, so với 566 tỷ USD đổ vào các nước phát triển.
Trên thực tế, quyền lực và trọng tâm kinh tế thế giới đang chuyển dần sang các nước đang phát triển.
(Theo The Economist)

Thời trang 2010
Flash USB 3.0 có chính thức trên thị trường
Nhu cầu cất chứa tin liệu ngày càng lớn trước sự "phình to" của các chỉ trình điện toán, phim ảnh, nhạc, và hình số. Nếu do dự về sức chứa giới hạn trong những chiếc USB nhỏ xíu của mình thì hãng Kingston Technology trong hôm 6-9 qua đã đáp ứng điều người sử dụng cần là tung ra thị trường chế phẩm DataTraveler Ultimate 3.0 (ổ đĩa Flash, đời USB DT150 có dung lượng chứa lên đến 64 GB), trở thành hãng đầu tiên chính thức xuất xưởng USB 3.0, dòng datatraveler lưu trữ lớn nhất cho đến thời điểm này. Kingston Technology từ lâu cũng đã đi đầu về cung ứng chip và các thiết bị lưu trữ ứng dụng công nghệ điện tử thế giới.
USB Datatraveler 150 (3.0) hoạt động tốt với các hệ điều hành: Windows, OS X, Linux, có tính năng truyền dữ liệu cao với tốc độ 80MB/s-đọc và 60MB/s-ghi, nhanh gấp 10 lần so với những USB giao diện 2.0. Ngoài ra, sản phẩm này cũng tương thích với USB 1.1 và USB 2.0.

USB 3.0 là đề tài được quan tâm trong ngành công nghiệp công nghệ thông tin từ đầu năm nay và đã tạo nên cuộc chạy đua sản xuất nhưng đến nay vẫn chưa có hãng thứ hai chính thức tung ra sản phẩm tương tự. Kingston Technology hứa hẹn sản phẩm sẽ được bảo hành 5 năm (đương nhiên nếu không làm mất nó),được bán giá 120 USD phiên bản 32 GB và 150 USD cho phiên bản 64 GB.


Khác nhau giữa Google TV và Apple TV
Google TV được công bố hồi tháng 5 và sẽ đến tay người dùng vào giữa năm tới. Apple TV vừa mới được công bố hôm qua, và sẽ có mặt vào tháng 11 này. Thế đâu là điểm khác biệt giữa hai tên tuổi sáng giá nhất trong mặt trận điện thoại thông minh, và dự định lấn sân sang lĩnh vực giải trí qua tivi truyền hình?
Google muốn biến TV của bạn thành một chiếc máy tính. Google TV sẽ thay thế Set-Top Box của bạn. Được giới thiệu như một “nền tảng” mới của truyền hình trong tương lai, Google TV không chỉ cho phép xem tivi qua ADSL, truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh mà còn có thể chạy ứng dụng, chơi Flash... và tất nhiên là cả tính năng lướt Web lục lạo. Đây là tham vọng rất lớn, sẽ là một bước đột phá, tuy nhiên xác suất thành công được đánh giá thấp.

Trong khi đó, Apple TV được Steve Jobs giới thiệu như một thiết bị nhỏ gọn, là một ngõ vào thứ hai, thay cho đầu đọc DVD hoặc Playstation. Với vị thế hiện nay trong vai trò giải trí, Apple có rất nhiều tiềm năng để thành công.
Apple TV cho phép bạn thuê và xem phim với giá khá rẻ. Tất cả dựa trên gian hàng iTunes có sẵn và với các đối tác khác ở lĩnh vực giải trí. Apple TV cho phép bạn xem phim ảnh, nghe nhạc được lưu trữ trực tiếp trên máy tính.
“Người dùng không cần máy tính trên tivi của họ. Họ đã có máy tính riêng. Họ dùng tivi để giải trí. Những tay trong công nghiệp máy tính không hiểu điều đó. Nhưng người dùng, họ hiểu rõ!” - đó là lí lẽ mà Steve Jobs đưa ra để thuyết phục giới tiêu thụ
Với giá 99 USD, đây không phải là lựa chọn tồi. Nhưng hãy đợi đến tháng 11 để xem ai là kẻ chiến thắng.
(Nguồn: Business Insider)

Giới thiệu:
Cả nhà người Mỹ không biết mang vớ tiếp khách...
*Người thì cao, ghế thì rộng mà chỉ thích ngồi kế bên áo sọc lùn -
Vợ chồng chị Ng. Mai còn khoe cái Monitor 15" trắng đen dùng làm "Flat Panel" coi tivi nữa!

... nghe nói (áo ngựa rằn với áo sọc)
ở bển đang học hành mà sao chỉ thấy cô cháu dẫn nhau đi Shopping 24/24, kinh thiệt!...

Cưới lấy hên
Ngày "Trùng cửu" 9999 ... !
1
63 cặp tình nhân tại Đài Loan đã kết hôn trong một tiệc cưới tập thể vào lúc 9 giờ 9 phút sáng nay, vào ngày thứ 9 của tháng 9 (năm 2010). Số 9 (cửu) trong tiếng Trung Quốc đọc lên giống từ trường thọ, nên giới chức Đài Bắc đã quyết định tổ chức một lễ cưới tập thể nhân dịp hiếm có này. Theo AP, người đứng đầu chính quyền Đài Bắc là Hau Long-bin cười tươi suốt buổi lễ, đi chúc mừng từng cặp uyên ương.
Chú rể Ryan Chen cho biết việc quyết định kết hôn cùng cô dâu Chang Ya-chi trong dịp lễ này không phải là điều tình cờ. "Tôi sinh ngày 9/9, vợ tôi cũng sinh ngày này theo lịch âm. Nên chúng tôi hy vọng kết hôn vào ngày này sẽ mang tới hạnh phúc mãi mãi".
Khi đồng hồ điểm đúng giờ vàng, các cặp tình nhân trao nhau nhẫn cưới và đặt lên môi nụ hôn nồng nàn, với ánh mắt rạng ngời hạnh phúc.

Vài hình ảnh đám cưới trùng cửu 9999 tại Đài Loan:Vietnam Idol ... ở Hà Nội
Bó tay, bó chân, bó chiếu ... chịu thua!
Đời Con Gái
(từ lúc đi học cho đến lúc muốn lấy chồng...)


Ối Giời Ơi Là Giời ...
(Vietnam Ai Đồ/ Vietnam Idol - Thí sinh lẫn giám khảo)

Cho thèm chảy nước miếng chơi!Von: Tracy Wong <tracyw88@gmail.com>Thịt Heo Quay
Thịt quay mềm và da giòn hấp dẫn, món này không khó, có thể tự làm cho bữa cơm gia đình thêm phong phú.

1- Nguyên liệu:
- 2 kg thịt lợn/heo cả bì, chọn phần thịt bụng để vừa có nạc vừa có mỡ (lưu ý bạn nên cạo da thật sạch)
2- Gia vị : Hạt tiêu, hai thià Muối, hai 2 thìa Ngũ vị hương, một thià Ðường, một thìà Tỏi băm, bốn thià Dấm/vinaigre
3- Cách làm:

A. Chuẩn bị ướp thịt cho thắm:

B. Nướng thịt
C. Thưởng thức
8-9-2010
Vụ tràn dầu ngoài Vịnh Mexico
BP xác nhận bị "nhiều dạng lỗi"
Tập đoàn khác thác xăng dầu khí đốt BP -trong tường trình chính thức đầu tiên về thảm họa tràn dầu tại vịnh Mexico hồi tháng 4-2010- cho hay rằng một số công ty, chứ không phải riêng BP là thủ phạm có lỗi duy nhất.
Sự cố đã gây thiệt mạng cho 11 nhân viên lúc giàn khoan Deepwater Horizon phát nổ, làm gián đoạn nghiêm trọng cho tới nay việc khai thác thủy sản trong vùng và ngành du lịch. Chi phí khắc phục vụ dầu tràn và rò rỉ sau đó cũng đã lên tới 8 tỷ USD.
Báo cáo BP không đề cập đến yếu tố riêng biệt nào gây ra thảm họa, mà cho nó là sự kết hợp của nhiều thất bại phức tạp cả về kỹ thuật lẫn con người. Các vụ điều tra chính thức còn đang tiến hành tìm hiểu nguyên nhân. BP vẫn phải đối mặt với các vụ kiện đòi bồi thưởng với tổng số tiền lên tới hàng chục tỷ USD.
Theo ước tính có tới 4,9 triệu thùng dầu bị rò rỉ tại sau khi Deepwater Horizon phát nổ, chìm sâu và miệng giếng cũng được bít tạm kể từ hôm 15-7, và hoạt động đóng hẳn sẽ diễn ra trong vài tuần tới.
Phúc trình BP dày 193 trang công bố trên trang web cho biết, các quyết định của "nhiều công ty và các nhóm làm việc" đã góp phần dẫn tới tai nạn, mà BP nói xuất phát từ "một loạt sự cố phức tạp và liên kết với nhau về cơ khí, đánh giá của con người, kỹ thuật thiết kế,quá trình thực hiện ...". BP đã thuê giàn khoan Deepwater Horizon từ Transocean, và nhà thầu xi măng của Transocean là Halliburton.
"Xi măng tồi"
Mark Bly, giám đốc bộ phận an toàn của BP đảm trách, nêu bật nhiều khuyết điễm dẫn đến vụ nổ là, vd. chất lượng xi măng Halliburton dùng để xây giếng và lập lại chỉ trích trước đây về độ an toàn của van thủy lực. Transocean và Halliburton tuy nhiên đã chưa lên tiếng bình luận về lời phê phán này.
Bob Dudley, tổng giám đốc điều hành BP cho hay bản báo cáo đã cho thấy vụ nổ là "trách nhiệm chung giữa nhiều bộ phận và các công ty liên đới". Cổ phiếu của BP cũng đã tăng sau khi phúc trình công bố vào 1100 GMT.
BP cho biết chi phí khắc phục hậu quả dầu tràn lên tới 8 tỷ USD họ đã trả bồi khoảng lên đến 399 triệu USD cho những người bị ảnh hưởng. Sự cố dầu tràn làm gián đoạn nhiều tới công ăn việc làm trong các ngành công nghiệp đánh bắt cá và du lịch dọc theo Duyên hải vùng Vịnh Hoa Kỳ.
Một ủy ban quốc gia của Hoa Kỳ dự kiến sẽ gửi báo cáo cho Tổng thống Barack Obama vào giữa tháng Một năm sau và một điều tra có cả Quốc hội tham gia sẽ hoàn tất một phúc trình khác sau đó một tháng. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng đang điều tra thảm họa, nhưng cuộc điều tra sẽ kết thúc khi các luật sư và giới thanh tra phát hiện thấy, hoặc không phát hiện thấy, bằng chứng về hành vi sai trái BP.
(Theo bbc)

Anh em sinh đôi với Richard Dang ghé New York!
Khagendra Thapa Magar, 17 tuổi , người Nepal, là “teen” nhỏ nhất thế giới có chiều cao chưa đầy 56cm, nặng 4,5kg, vừa có dịp ghé đến New York, HK.6 triệu nạn nhân - Lũ lụt Pakistan 2010 còn tàn phá nhiều hơn tai ương Tsumami 2004!

Click vào hình, nơi nhận quyên góp...

Hình ảnh gây sốc về lũ lụt ở Pakistan
(http://blogs.denverpost.com/captured/2010/08/11/captured-flooding-in-pakistan/2386/)
Đ
ó là bức ảnh lột tả chân thực nhất sức tàn phá khủng khiếp của lũ lụt ở Pakistan, mạnh mẽ hơn bất kỳ con số nào: 4 em nhỏ nằm lay lắt trên tấm chăn bẩn chắp vá, với một em bú bình sữa không và tất cả đều bị ruồi bu khắp người.
Bức ảnh của Mohammad Sajjad, làm việc cho hãng thông tấn AP, đã khiến cả thế giới bàng hoàng. Cậu bé bú bình sữa không đó là Reza Khan, 2 tuổi, đang sống ở một trại tạm tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, tỉnh giáp giới với Afghanistan, và đã bị tàn phá nặng nề bởi đợt lũ lụt vừa qua.
Khu trại là một nhúm khoảng 2 chục chiếc lều được nhiều tổ chức cứu trợ khác nhau quyên tặng và không có ai quản lý. Những người sống ở đây phải tự bảo vệ lấy chính họ, sống nhờ vào đồ cứu trợ phập phù. Tổng cộng có 19 gia đình tại khu trại, tất cả đều là người tị nạn Afghanistan, những người trước kia đã bị mất nhà cửa ở quê nhà họ vì chiến tranh, nay lại bị mất nhà một lần nữa bởi trận lũ lụt kinh hoàng nhất lịch sử Pakistan, kéo dài suốt cả tháng trời.
Gia đình bé Reza đến từ Butkhak, gần thủ đô Kabul, Afghanistan. Cha cậu bé trốn tới Pakistan từ khi còn bé, khoảng 30 năm trước.
Khi các phóng viên tìm đến, Reza đang ở trong lều với mẹ, Fatima, cùng với 6 trong số 7 anh chị em nhỏ khác của cậu bé. Tất cả đều túm tụm trên một chiếc chăn màu xanh trải trên nền đất nhầy nhụa. Cậu bé vẫn ôm chặt bình sữa đó. Chiếc bình vẫn rỗng không.
Fatima cố gắng dỗ dành Reza, do bé khóc i ỉ suốt ngày cùng với cậu em song sinh Mahmoud. Người phụ nữ phủ cho 3 đứa con khác trong số 8 đứa con của mình, tất cả đều không quá 9 tuổi, bằng một tấm màn bẩn ai đó đi ngang qua đưa cho họ. Nhưng chiếc màn chắn muỗi có rất nhiều lỗ thủng. Đứa con lớn nhất, bé gái 9 tuổi Sayma, bị câm, và dường như không để ý gì tới xung quanh.
Ruồi bu kín vài tấm chăn gấp trên sàn và vo ve khắp người bọn trẻ. Trong lều có những vật nhỏ quý giá: một chiếc nồi nấu, vài tấm nệm, và hai hoặc ba bộ quần áo cho bọn trẻ. Phân thải của người cùng động vật bốc lên trong không khí ẩm ướt, nóng nực. Không có tiêu chuẩn vệ sinh nào ở đây, chỉ có những cái rãnh thải nông trên mặt đất hấp dẫn lũ ruồi và muỗi.
“Hôm nay chúng không có gì ăn. Tôi không có thực phẩm gì”, Fatima nói khi cố gắng xua lũ ruồi ra khỏi người các con bằng một chiếc quạt nan. “Nó đang khóc vì đói”, người phụ nữ chỉ vào Reza. “Một tháng nay nó không được uống sữa”.
“Chúng tôi đã ở đây một tháng, rồi một tháng! Chúng tôi đã quá mệt mỏi vì lũ ruồi, vì không có thức ăn. Trước đây chúng tôi nghèo, nhưng chúng tôi vẫn được no bụng”.
Gia đình 10 nhân khẩu này đã từng sống ở trong khu trại tị nạn Azakhel dành cho người Afghanistan. Chồng Fatima, anh Aslam, đã bán gà để kiếm sống. Mỗi ngày đạp xe từ nhà này đến nhà khác trên chiếc xe hoen rỉ, tài sản quý giá của gia đình, anh kiếm được khoảng 2 đô la.
Ngôi nhà xây bằng gạch, đất của họ nhỏ, nhưng đủ chỗ cho họ, Fatima cho hay. Họ sống cùng những người họ hàng của chồng, khoảng 6 gia đình. “Tôi có bếp, và có vòi nước ở gần đó”.
Nhưng căn nhà của họ không chống chịu được được dòng nước lũ tràn vào từ sông Kabul gần đó. Cả đại gia đình gồm 60 người đã phải rời đi, đi bộ lên tuyến đường chính nối thành phố Nowshera với Peshawar. Họ phải sống 5 ngày ở trên một cánh đồng, ăn bất kỳ thứ gì đào bới được.
Những người đàn ông trong gia đình phải chạy đi khắp nơi để có được lều. Đàn ông, phụ nữ, trẻ em chạy xô tới bất kỳ chiếc xe nào xuất hiện. Hàng trăm cánh tay chìa ra, với hi vọng có được thực phẩm, nước uống hoặc quần áo.
"Chúng tôi phải chạy theo thực phẩm, bởi không có tổ chức nào đến các lều trại để phân phát thực phẩm cả”, Fatima cho biết. Các con cô được ăn một lần một ngày, thường vào buổi tối, nhờ các tổ chức từ thiện cung cấp các bữa phá chay trong lễ Ramadan. Nhưng tháng ăn chay Ramadan sẽ kết thúc vào tuần này. “Tôi chỉ muốn nói với thế giới rằng, không có cách nào để chúng tôi có thể có thực phẩm sao? Xin hãy giúp, các con tôi đang chết đói”.
(Theo Guardian)

Những phát hiện tình cờ vĩ đại
Thomas Edison từng nói : “Tất cả mọi thứ đến với người xông xáo trong khi chờ đợi". Nhưng có phải mọi sự tiến bộ luôn luôn có chủ ý? Đôi lúc thiên tài bộc phát không phải do chọn lựa, mà bởi một sự tình cờ của số phận, như 10 phát minh dưới đây.
1. Lò vi sóng
Percy Spencer một kỹ sư thuộc tập đoàn công nghiệp và nhà thầu quốc phòng Raytheon của Mỹ, được biết đến như là một thiên tài về điện tử. Năm 1945, khi đang thay thế ống kiểm soát điện từ magnetron phát ra vi sóng được sử dụng trong ruột của mảng radar, Spencer thấy có một cảm giác là lạ trong túi quần của mình. Nghe tiếng kêu xèo xèo, Spencer ngừng tay và thấy thanh chocolate trong túi bắt đầu tan chảy. Khi phát hiện bức xạ vi sóng của ống magnetron là thủ phạm gây ra “sự cố” trên, Spencer lập tức nhận ra khả năng ứng dụng nó vào lĩnh vực nấu nướng. Kết quả là lò vi sóng ra đời, trở thành cứu tinh của những người muốn dùng bữa ăn nhanh và nóng sốt.
2. Đường Saccharin
Một ngày của năm 1879, Ira Remsen và Constantin Fahlberg, nhân viên phòng thí nghiệm đại học Johns Hopkins (Hoa Kỳ), tạm ngừng công việc để ăn trưa. Fahlberg đã quên rửa tay trước khi ăn, một hành vi sơ suất khiến nhiều nhà hóa học phải đánh đổi bằng mạng sống. Thế nhưng lần này, nó lại giúp Fahlberg nhận ra một hương vị ngọt ngào kỳ lạ trong bữa ăn của mình. Đó chính là chất ngọt nhân tạo (đường Saccharin). Cả hai cùng công bố phát hiện của họ, nhưng chỉ có tên của Fahlberg trên bằng sáng chế. Remsen cho rằng mình đã bị chơi xỏ, và sau đó nhận xét: "Fahlberg là một gã vô lại” !
3. Đồ chơi lò xo Slinky
Năm 1943, trong lúc kỹ sư hải quân Richard James đang cố gắng tìm cách sử dụng những chiếc lò xo để giữ các thiết bị nhạy cảm trên tàu không bị lắc lư, thì ông đụng phải một trong những mẫu thiết bị của mình. Thế nhưng thay vì bị rơi xuống sàn, chiếc lò xo bật xuống một cách uyển chuyển và tự đứng thẳng lên được sau đó. Chiếc lò xo này sau đó đã trở thành đồ chơi ưa chuộng của trẻ em toàn cầu.
4. Đất sét nặn Play-Doh
Trước khi trở thành đồ chơi của trẻ em ở khắp nơi, điều oái oăm là Play-Doh được tạo ra như một sản phẩm làm sạch. Hỗn hợp nhão này ban đầu được giới thiệu là chất làm sạch giấy dán tường dơ. Điều đã cứu Công ty Kutol Products (Mỹ), vốn đang trên bờ vực phá sản, không phải là công dụng ban đầu của sản phẩm này, mà nhờ các học sinh đã bắt đầu dùng chúng để tạo ra đồ trang trí Giáng sinh. Bằng cách loại bỏ các chất tẩy rửa trong hợp chất này, bổ sung màu sắc và mùi hương, Kutol đã biến những chất bảo vệ tường này thành một trong những đồ chơi ấn tượng nhất mọi thời đại.
5. Keo dán siêu dính
Năm 1942, tiến sĩ Harry Coover thuộc phòng thí nghiệm Eastman-Kodak nhận thấy chất cyanoacrylate mà ông tạo ra là một thất bại đau đớn. Chất này không thích hợp để chế tạo súng ngắm chính xác như ông đã hy vọng, mà mắc kẹt vào mọi thứ nó chạm vào. Vì vậy, nó đã bị quên lãng. Sáu năm sau, trong khi giám sát một thiết kế thực nghiệm mới về các vòm kính che buồng lái máy bay, Coover lâm vào một tình huống tương tự và cyanacrylate rõ ràng là chất vô dụng. Nhưng sau đó, Coover thấy rằng những chất này đã tạo thành sự kết dính chắc đến khó tin mà không cần nhiệt. Nhóm của Coover hàn các vật thể khác nhau lại trong phòng thí nghiệm và nhận ra rằng họ đã vô tình tìm ra một công dụng cho các hỗn hợp này. Coover đã đăng ký bằng sáng chế về phát hiện của mình vào năm 1958. Tròn 16 năm sau khi ông tạo ra chất này, cyanoacrylate đã được bán trên thị trường.
6. Chất chống dính
Lần tới, khi bạn làm món trứng tráng mà không bị dính thì hãy cảm ơn nhà hóa học Roy Plunkett, người đã từng hết sức u sầu khi tình cờ phát minh ra chất chống dính Teflon vào năm 1938. Plunkett đã hy vọng tạo ra một loại chlorofluorocarbon (CFC) mới khi ông quay lại kiểm tra thí nghiệm của mình trong một phòng lạnh. Khi kiểm tra một hộp nhỏ được cho là chứa đầy khí, ông thấy rằng nó dường như đã biến mất, chỉ để lại một ít chất trắng. Plunkett bị hấp dẫn bởi các hóa chất bí ẩn này và ngay lập tức bắt đầu thử nghiệm những đặc tính của chúng. Các chất mới này được chứng minh là một chất bôi trơn tuyệt vời có điểm nóng chảy rất cao, phù hợp trước hết với các trang thiết bị phục vụ quân sự và hiện rất hữu dụng trong các bộ xoong nồi.
7. Nhựa Bakelite
Năm 1907, sen-lắc thường được sử dụng để cách ly các bộ phận bên trong các thiết bị điện tử ban đầu, chẳng hạn như radio và điện thoại. Nó rất tốt trừ một thực tế là chất này được làm từ phân của bọ cánh cứng châu Á và không phải là phương pháp cách ly rẻ nhất hay đơn giản nhất. Thay vào đó nhà hóa học người Bỉ Leo Baekeland đã tìm thấy chất polyoxybenzylmethylenglycolanhydride, loại nhựa tổng hợp đầu tiên trên thế giới, thường được gọi là Bakelite. Chất nhựa tiên phong này dễ tạo hình với bất kỳ hình dạng và màu sắc nào, và có thể giữ được hình dạng dưới nhiệt độ cao và sử dụng hằng ngày, và điều này khiến nó trở thành “ngôi sao” trong các nhà máy sản xuất, chế tác kim hoàn và thiết kế công nghiệp.
8. Máy tạo nhịp tim
Một trợ lý giáo sư tại Đại học Buffalo (Mỹ) nghĩ rằng ông đã bị phá hoại dự án của chính mình. Thay vì chọn một điện trở 10.000-ohm để sử dụng trong một phiên bản thử nghiệm ghi âm tim, Wilson Greatbatch đã dùng điện trở 1-megaohm. Kết quả, mạch điện này đã tạo ra một tín hiệu trong khoảng 1,8 mili giây (1,8 phần nghìn giây) và sau đó tạm dừng trong 1 giây, rất giống với tim người. Greatbatch đã nhận ra dòng điện chính xác có thể điều chỉnh xung, làm mất đi nhịp tim không hoàn hảo của người bệnh. Trước thời điểm này, những máy tạo nhịp tim có kích cỡ bằng tivi cồng kềnh được gắn tạm thời với bệnh nhân từ bên ngoài. Nhưng hiệu quả tương tự có thể đạt được với một mạch điện nhỏ, hoàn toàn phù hợp để đưa vào ngực của một ai đó.
9. Khóa dán
Một con chó đã “phát minh” ra khóa dán. Nói chính xác hơn, nó đóng vai trò như một phương tiện. Kỹ sư người Thụy Sĩ George de Mestral đi săn với con chó của mình và nhận thấy có nhiều thứ hay dính vào lông của nó (cùng vớ của ông). Sau đó, nhìn dưới kính hiển vi, Mestral quan sát những cái "móc” nhỏ xíu bị mắc kẹt vào vải và lông thú. Mestral tiến hành thí nghiệm trong nhiều năm với hàng loạt tấm vải trước khi phát minh một loại nylon mới, dù mãi đến hai thập kỷ sau đó công nghệ này mới phổ biến nhờ sự ưa chuộng của Cơ quan Hàng không và không gian Mỹ (NASA).
10. X-quang
X-quang là một hiện tượng của thế giới tự nhiên và do đó không thể tạo ra được. Nhưng câu chuyện về khám phá này là một điều tuyệt vời trong những sự tình cờ đáng kinh ngạc. Năm 1895, khi nhà vật lý người Đức Wilhelm Roentgen đang thực hiện một cuộc thí nghiệm liên quan đến tia cathode, ông nhận thấy một mảnh bìa các tông huỳnh quang sáng lên từ khắp căn phòng. Một màn hình dày được đặt giữa các cực phát cathode và tấm bìa cứng bị bức xạ, cho thấy rằng hạt ánh sáng đã đi qua các vật thể rắn. Rất ngạc nhiên, Roentgen nhanh chóng thấy những hình ảnh tuyệt vời này có thể được tạo ra bằng các bức xạ này, và hình ảnh đầu tiên được chụp theo kiểu này là xương bàn tay của vợ ông.
(Theo MSNBC)

Bảy cách thêm vui khi về vườn...
Nhiều người đơn giản nghĩ rằng khi về hưu tiền bạc là quan trọng nhất. Có tiền muốn mua gì cũng có, đi chơi đâu cũng được. Tuy nhiên theo số liệu thống kê của US News dựa nghiên cứu từ nhiều cơ quan, tiền bạc nhiều lại là điểm ít quan trọng nhất. Sau đây là 7 yếu tố giúp cho chúng ta tìm thấy một cuộc sống hạnh phúc hơn trong tuổi hưu trí:
1. Sức Khỏe: Phân tích từ hãng chuyên ngành cố vấn Watson Wyatt Worldwide (hồi 2009) cho rằng sức khỏe tốt trong tuổi về hưu là quan trọng nhất. Điều này rất hiển nhiên, nếu về hưu mà bịnh nằm một chỗ hay đi đứng khó khăn thì chẳng vui sướng gì!
2. Vợ chồng: Những người có vợ hay chồng thường cảm thấy hạnh phúc hơn là những người đơn chiếc trong tuổi về hưu. Giữ được đời sống hòa thuận vợ chồng trong tuổi già là niềm vui lớn.
3. Mạng lưới thân hữu và xã hội: Bản nghiên cứu của The Greenwich cho biết mạng lưới thân hữu và các quan hệ xã hội sẽ quan trọng hơn cả việc có đông con cái và cháu chắt. Con đông cũng chẳng giúp được mình gì nhiều nhưng bạn bè và các mối quan hệ xã hội, cộng đồng luôn gần gũi và gắn bó hơn.
4. Ít tập trung vào TiVi: Tuổi hưu thường có nhiều thời giờ nhưng theo học viện nghiên cứu Institute for Empirical Research in Economics tại Zurich, Đức thì những người suốt ngày dán mắt vào các chương trình truyền hình cảm thấy đời sống vô vị hơn những người ít coi TiVi.
5. Hoạt động: Những người hoạt động trí óc hay tham gia các trò chơi phải vận dụng trí óc vào tuổi sau 70 tuổi ít ngã bịnh mất trí nhớ hơn những người ít hoạt động trí óc hay chỉ ngồi một chỗ xem truyền hình.
6. Thành tựu lớn làm giảm đi hạnh phúc ở tuổi về già: Vị trí xã hội càng cao, chức năng xã hội càng cao thì khó điều chỉnh một cuộc sống về hưu bình thường.
7. Tiền bạc: Dĩ nhiên không thể không có tiền để trang trải các nhu cầu trong tuổi không còn làm việc. Nhưng nhiều tiền cũng không có nghĩa là hạnh phúc thêm. Thống kê Watson Wyatt cho biết nếu bạn có đủ tiền để sống một cuộc sống giống như trước khi bạn về hưu là đủ lắm rồi. Một thống kê của đại học Maryland cũng khám phá một tỉ lệ cao những người phải đi làm bán thời gian sau khi nghỉ việc toàn thời gian cũng cảm thấy an vui hạnh phúc và sống lâu.
(NguoiVietBoston /US News)

."Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...


Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...