Huyền thoại về Người Hoa Chợ Lớn
Chú Hỏa – Một trong đại tứ gia lừng lẫy Sài Gòn xưa
Ông là một trong những thương nhân người Việt, gốc Hoa, nổi tiếng là một trong tứ đại gia giàu có nhất khu vực Nam bộ hồi đầu thế kỷ XX.
Chú Hỏa có tên thật là Hui Bon Hoa (Hứa Bổn Hòa, tên tây là Jean Baptiste Hui Bon Hoa), người lúc đầu chỉ dạo mua bán “lạc son”, tìm đồ cũ chế biến và bán lạị, về sau khi tạo được vốn, hùn hạp với một người Pháp thầu khuếch trương các tiệm cầm đồ trong Nam kỳ và buôn bán bất động sản. Sau khi rã phần hùn, Chú Hỏa được chia một số tiền, làm chủ các sản nghiệp đất cát miền Lục Tỉnh. Các tài sản bất động sản ở trung tâm Saigon trên đường Nguyễn Huệ và Lê Lợi của công ty Hui Bon Hoa được cho mướn. Công ty này được tiếng là rất “biết điều” và không eo sách, làm khó người mướn phố. Các con cháu của “Chú Hỏa” luôn luôn hòa thuận, gia tài giữ nguyên vẹn không chia phần manh mún, chỉ cùng nhau chia lợi tức, và mỗi khi cần dùng một số tiền to tát thì người trong họ phải xin chữ ký của người trưởng huynh khi ấy ngân hàng mới phát bạc.
Cùng thời với chú Hoả là một người Việt gốc Hoa khác nổi tiếng ở Lục tỉnh, là Chú Hỷ. Ông cạnh tranh với công ti Vận tải đường sông rạch “Compagnie des Messageries fluviales” của Pháp, chuyên chở hàng và người trên sông ngòi miền Tây nam bộ. Ghe thuyền Chú Hỷ giá vé rẻ hơn và hành khách được lo chu đáo. Bởi vậy có câu ” Đi tàu Chú Hỷ, ở phố Chú Hỏa”.
Đầu thế kỷ XX, dân gian từng tôn vinh: “Nhất Sỹ, nhì Phương, tam Xường, tứ Hỏa” (Huyện sỹ Lê Phát Đạt; Tổng đốc Đỗ Hữu Phương; Bá hộ Xường/Lý Tường Quan và chú Hỏa/Hui Bon Hoa). Tuy xếp thứ tư nhưng chú Hỏa là người có nhiều huyền thoại và để lại nhiều dấu ấn nhất, trong đó phải kể đến tấm lòng không chỉ thu vén cho riêng mình mà còn biết hướng tới cộng đồng của ông.

Chú Hỏa – Hui Bon Hoa, hay như nhiều người Sài Gòn cũ vẫn gọi thân mật là chú Hứa Bổn Hòa, gốc người Minh Hương -nhóm người Hoa rời bỏ Trung Quốc di cư sang VN khi triều đình Mãn Thanh tiêu diệt nhà Minh- được chúa Nguyễn cho định cư ở Nam bộ từ thế kỷ 17. Tương truyền, từ hai bàn tay trắng với một gánh ve chai trên vai, tạo dựng nên sự nghiệp lừng lẫy khiến cho người đời sau còn nhắc nhở .

Ông Vua nhà đất
“Đi tàu chú Hỷ, ở nhà chú Hỏa” là câu truyền khẩu nổi tiếng của người Sài Gòn xưa. Nếu chú Hỷ là ông “Vua tàu bè” có đoàn tàu Thông Hiệp chạy khắp Nam kỳ/Lục tỉnh lúc bấy giờ thì chú Hỏa là ông “Vua nhà đất” với gia sản ước trên 20.000 căn nhà phố khắp khu vực Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Ông thành lập Công ty Hui Bon Hoa và các con, cực thịnh vào khoảng thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, có những đóng góp rất quan trọng trong việc xây dựng kinh tế thành phố Sài Gòn.
Lúc đầu, chú Hỏa bỏ vốn hợp tác với một người Pháp bao thầu khuếch trương các tiệm cầm đồ (Mont de piété) trong Nam Kỳ. Hiện nay phố xá Sài Gòn một phần lớn là của công ty Hui Bon Hoa làm chủ.
Không chỉ xây các dinh thự hoành tráng cho gia đình mình, chú Hỏa còn xây những dãy phố, cùng hàng loạt các công trình dân dụng dành cho cộng đồng như bệnh viện, chùa chiền…Trong số những công trình tiêu biểu vẫn còn được sử dụng cho đến ngày này có Bào tàng Mỹ thuật thành phố, khách sạn Majestic, bệnh viện Từ Dũ, Trung tâm cấp cứu Sài Gòn, Nhà khách Chính phủ, chùa Kỳ Viên, khác sạn Palace – Long Hải…Majestic là khách sạn đồ sộ bậc nhất thời ấy, được thiết kế theo đồ án của một kiến trúc sư người Pháp. Cũng như Bảo tàng Mỹ thuật hay Nhà khách Chính phủ, Majestic xây dựng theo phong cách Baroque rất được ưa chuộng thời bấy giờ và ngay cả hiện nay, nó mang dáng vẻ kiến trúc cổ châu Âu thời phục hưng, cổ kính và sang trọng bậc nhất Sài Gòn ngay khi xây xong vào năm 1925. Nhiều ngân hàng, trụ sở mua bán ở Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh, và các công trình nhà riêng, chùa chiền, bệnh viện khác các công trình này đóng góp một vai trò quan trọng trong việc hình thành bộ mặt thành phố Sài Gòn. Chú Hỏa là một trong người giàu có nhất miền Nam Việt Nam và là một người có tấm lòng hướng ra cộng đồng. Nhà biên khảo Vương Hồng Sển từng nhận xét: "Tuy làm giàu cho mình đã đành, nhưng cũng giúp ích rất nhiều cho sự mở mang thịnh vượng kinh tế miền Nam". Sự nghiệp của ông ở Việt Nam vẫn được con cháu tiếp tục sau khi ông mất, đến sau năm 1975 thì ngừng do họ đều đi ra nước ngoài sinh sống.

Giai thoại hàn vi
Đ
ó là giai thoại được kể nhiều nhất khi nói về chú Hỏa, trong đó có nhiều điểm trùng nhau, ví dụ sinh thời chú Hỏa làm nghề mua bán ve chai. Nhiều người kể, có dịp vào nhà chú Hỏa lúc trước giải phóng đã nhìn thấy đôi quang gánh đặt trong tủ kính, chưng giữa nhà như vật vừa trang trí, vừa là kỷ niệm thuở hàn vi. Trong một lần thu mua ve chai, chú Hỏa nhặt được cả túi vàng nằm trong một chiếc ghế nệm cũ; người khác nói chú mua được bức tượng đúc đồng nhưng bên trong đầy vàng.
Còn theo một số người khác, khi lê la hầu như khắp Sài Gòn-Chợ Lớn để thu mua những thứ bỏ đi của thiên hạ, chú Hỏa đã mua trúng đồ cổ, “chú thạo chữ Hán nên biết trong đám đồ người ta vứt ra đó có đồ cổ từ thời Nguyên, đời Thanh, thậm chí từ đời Hán”.
Một giai thoại nữa cho rằng chú Hỏa rất rành về phong thủy nên đã an táng mộ cha đúng long mạch nên làm ăn phát đạt. Số khác cho rằng chú vốn dòng dõi nhà Minh, do ly loạn nên tạm chôn giấu của cải để lánh thân, về sau chú trở lại quê nhà Trung Quốc, đào số của cải gia bảo ấy lên mang sang làm vốn hùn hạp làm ăn với người Pháp rồi dần dà phát đạt.
Số khác lại cho rằng vào thời ấy chú đã là … đại lý ve chai, khấm khá, chú chuyển sang mở tiệm cầm đồ, một mặt mua đất cất nhà bán hoặc cho thuê. Nói theo ngôn ngữ bây giờ thì chú là “trùm nhà đất”, mà “kinh doanh bất động sản thì thời nào chả chóng phất” – nhiều người bình luận. Một giả thuyết khác cho rằng chú Hỏa đã làm việc với một chủ người Pháp, nhờ tính siêng năng lại thật thà nên ông chủ Pháp thương, giúp chú vốn liếng mở tiệm cầm đồ và buôn bán. Các giai thoại trên đều mơ hồ nhưng có một thực tế ít ai đề cập đến đó là ngoài sự cần mẫn làm ăn, chịu khó, chú Hỏa còn có một đầu óc kinh doanh siêu hạng.
Không chỉ nổi tiếng trong nước, bấy giờ, chú Hỏa còn lừng lẫy khắp Đông Dương không chỉ bởi gia sản kếch sù mà còn bởi nghệ thuật kinh doanh tài giỏi của ông.
(Tổng hợp từ nhiều nguồn)


Tiền tệ và Mậu dịch Mỹ-Trung
Quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với mâu thuẩn trong chính sách "tiền tệ” và “mậu dịch” sau khi Quốc hội Mỹ thông qua sắc lệnh “Thuế quan đặc biệt” hôm 24/9/2010 qua.
Sắc lệnh Washington đánh vào hàng hóa TQ để trả đũa việc Bắc Kinh duy trì tỉ giá đồng Nhân dân tệ thấp so với đồng USD nhằm đẩy mạnh hàng xuất khẩu. Phía TQ cho biết họ sẽ áp dụng những biện pháp trả đũa đối với hàng hóa và doanh nghiệp Mỹ.
Cả hai nước trong nhiều lần đã đứng trước lằn ranh biên giới chiến tranh tiền tệ và mậu dịch, nhất là những năm gần đây khi thực lực kinh tế của TQ tăng nhanh nhờ dựa vào đẩy mạnh xuất khẩu, từ đó duy trì được tốc độ tăng trưởng GDP luôn ở mức cao.
Hồi thay đổi chính sách kinh tế, mở cửa năm 1978, GDP của TQ đứng vị trí thứ 10 thế giới (364,5 tỉ NDT), năm 2007 vượt Đức, trở thành thực thể kinh tế thứ ba sau HK và Nhật Bản. Năm 2009, GDP của Nhật Bản đạt 5.070 tỉ USD và GDP của TQ đạt 4.909 tỉ USD, đã xấp xỉ ngang nhau.
Bước vào năm 2010, GDP trong Quí 1/2010 của Nhật Bản chỉ tăng trưởng 1,2%, dự kiến cả năm đạt 2,4%, trong khi TQ vẫn duy trì đà tăng trưởng 11% cả năm, dự kiến GDP năm 2010 của TQ sẽ vượt Nhật Bản, trở thành thực thể kinh tế thứ hai thế giới sau HK.
Trong “Báo cáo phát triển kinh tế-xã hội Châu á-Thái Bình Dương” công bố ngày 6/5/2010, Uỷ ban kinh tế Châu á-Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc cho biết tăng trưởng kinh tế khu vực này năm 2010 đạt 7%, trong đó của TQ đạt 9,5% và sẽ trở thành thực thể kinh tế lớn thứ hai thế giới.
“Mạng tin kinh tế” của Nhật Bản (hôm 16/2/2010) cho biết chỉ số GDP của Tokyo năm 2010 sẽ bị TQ vượt qua và đẩy xuống vị trí thứ ba sau Wsshington và Bắc Kinh. Nhưng xét về GDP tính bình quân đầu người, thì Nhật vẫn có nhiều ưu thế, vì gấp 10 lần TQ, dù mối đe dọa cạnh tranh đang thách thức Nhật Bản.
Tại Nam Hàn, các nhà phân tích thời sự cho rằng điều quan trọng hơn là ảnh hưởng của TQ đối với kinh tế toàn cầu và khu vực. Xét về mặt này, so với Nhật Bản thì rõ ràng nền kinh tế TQ đang ảnh hưởng mạnh mẽ tới các nước khác. Hiện nay mức độ phụ thuộc kinh tế của Hán Thành vào TQ đã gấp hai lần so với HK. Kim ngạch buôn bán với TQ chiếm 20% tổng số mậu dịch quốc gia tại Nam Hàn..
Trong bài “Năm 2030 GDP của TQ vượt Mỹ xưng bá thế giới”, tờ “Nhật báo thế giới” (hôm 7/6/2010) ghi nhận “Tỉ trọng GDP hiện nay của TQ chỉ chiếm 8,3% tỉ trọng GDP thế giới, nhưng với đà tăng trưởng này, dự kiến sẽ chiếm tới 23,9% ,đứng đầu thế giới (thay Mỹ) vào năm 2030. Trong khi đó tỉ trọng GDP của Nhật Bản sẽ từ 8,8% hiện nay tụt xuống còn 5,8%, của Mỹ từ 24,9% hiện nay tụt xuống còn 17% vào năm 2030”.
Trong bài nhan đề “GDP vượt Nhật Bản- Mừng và lo”, báo “Thế giới” của Thái Lan (19/5/2010) bình luận “GDP của TQ vượt Nhật Bản mừng cũng nhiều mà lo cũng lắm”, cho rằng tuy trở thành thực thể kinh tế số 2, nhưng TQ vẫn còn nhiều nỗi lo, chủ yếu thể hiện trên các mặt sau:
1-Tuy vượt Nhật Bản, nhưng GDP bình quân đầu người vẫn thấp và TQ vẫn chưa thể bỏ được chiếc mũ “Nước giàu Dân nghèo”. Điều trớ trêu là dù đứng thứ hai thế giới, nhưng TQ vẫn là nước “đang phát triển”.
2-Sức ép và cái giá phải trả cho tăng trưởng GDP quá cao, như khai thác khánh kiệt nhiều nguồn nguyên vật liệu, duy trì vật giá rẻ, lương thấp, tàn phá nghiêm trọng môi trường...
3-Sau khi đứng gần Mỹ, thì cọ sát kinh tế với HK chắc chắn sẽ tăng lên nhiều. Đây là điều đáng lo ngại nhất.

“Mạng tin TQ” (hôm 7/6/2010) đưa bình luận “Chớ nên say sưa với bả hư vinh tăng trưởng GDP”, cho là "hiện nay báo chí và cơ quan thông tin đại chúng các nước Phương Tây đã ra sức tuyên truyền về “TQ xưng bá GDP”. Nhìn lại bài học Nhật Bản trước đây khi trở thành thực thể kinh tế thứ hai vào năm 1968 ta thấy TQ hiện giống như Nhật Bản thời gian đó. Năm 1979, đại học Mỹ Harvard đã xuất bản cuốn “Nhật Bản đứng đầu thế giới” thu hút đông đảo độc giả và giới kinh tế Mỹ. Nhưng ngay sau đó thì Nhật Bản trở thành mục tiêu số 1 để HK kiềm chế, trừng phạt, thể hiện nhất là “Hiệp định Plaza” năm 1985 ép Nhật Bản tăng giá đồng Yên so với đồng USD, làm cho kinh tế Nhật điêu đứng từ đó tới hiện nay.
Báo chí Bắc Kinh cho rằng, cùng với “Thuyết mối đe dọa của TQ”, nay lại có thêm “Thuyết TQ xưng bá GDP”, nên TQ phải cảnh giác. Nếu cứ say sưa với đà “GDP tăng trưởng cao” thì TQ sẽ dễ bị sa bẫy như Nhật Bản hơn 25 năm trước đây. Bởi vì TQ đang trở thành mục tiêu kiềm chế và trừng phạt kinh tế của HK và các nước Phương Tây. Các cuộc “Chiến tranh tiền tệ” và “Chiến tranh mậu dịch” đang hiện ra trước mặt TQ.

Wen Jiabao TQ
Tăng giá Nhân dân tệ - Bất ổn xã hội nảy sinh...
Thủ tướng TQ, ông Ôn Gia Bảo hôm 22/9 cho hay, nếu đồng Nhân dân tệ tăng giá 20%, TQ sẽ phải đối mặt với bất ổn xã hội. Tuyên bố trên còn là diễn biến mới nhất trong những tranh cãi gần đây giữa Bắc Kinh và Washington quanh vấn đề chênh lệch tỷ giá. Phát biểu đã được ông đưa ra tại phiên họp doanh nghiệp HK ở Washington (tối 22/9) do Uỷ ban quốc gia về quan hệ Mỹ-Trung và Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-Trung đồng tổ chức, nhân dịp ông có mặt dự cuộc họp của Đại hội đồng LHQ (hôm 23/9).
Hãng tin tài chính Bloomberg dẫn lời ông cho là “Chúng tôi không thể tưởng tượng sẽ có bao nhiêu nhà máy ở TQ rơi vào cảnh phá sản, bao nhiêu công nhân TQ mất việc làm, và bao nhiêu người lao động từ quê ra thành phố phải quay trở lại nông thôn”, nếu Bắc Kinh thực hiện đề nghị tăng giá đồng Nhân dân tệ lên 20-40%, và “TQ sẽ phải đương đầu với tình trạng bất ổn xã hội nghiêm trọng”.
Bloomberg cho biết, kể từ 19/6 khi TQ tuyên bố tăng cường tính linh hoạt cho tỷ giá tới nay, tỷ giá đồng Nhân dân tệ đã tăng khoảng 2% so với USD. Hôm 21/9, tỷ giá Nhân dân tệ đã đạt mức 6,7079 Nhân dân tệ tương đương 1 USD, mức cao nhất kể từ cuối năm 1993 tới nay.
Tuy nhiên, nhiều nhà chính trị và chuyên gia kinh tế HK vẫn cho rằng, đồng Nhân dân tệ đang bị định giá thấp hơn giá trị thực 20-40% so với USD. Những người có quan điểm này tin là, việc đồng Nhân dân tệ yếu một cách giả tạo đang hỗ trợ cho lĩnh vực xuất khẩu và nền kinh tế TQ, trong khi gây thiệt hại cho các nhà sản xuất và nền kinh tế của các quốc gia khác, đặc biệt là Mỹ.

Thâm hụt thương mại giữa Mỹ và TQ đã gia tăng mạnh trong bối cảnh chính quyền TT Barack Obama đang đối phó với tỉ lệ thất nghiệp 9,6% -một yếu tố đe doạ dẫn tới khả năng mất ghế của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra vào tháng 11 tới đây. Theo số liệu của Bộ Thương mại HK, trong 6 tháng đầu năm 2010, cán cân thâm thủng của HK với TQ đạt mức 119 tỷ USD, sau khi đã lên tới 227 tỷ USD trong cả năm 2009.
Mới đây, TT Obama đã gia tăng sức ép lên Bắc Kinh về vấn đề tỷ giá. Hôm 20/9, ông tuyên bố cho là TQ đang ghìm tỷ giá đồng nội tệ ở mức rẻ hơn so với thực tế để hỗ trợ xuất khẩu. Hạ viện Mỹ đồng thời đe doạ buộc phía TQ phải nâng tỷ giá.
Tuy nhiên, trong bài phát biểu ngày 22/9, ông Ôn Gia Bảo cho rằng, giá trị của đồng Nhân dân tệ không phải là nguyên nhân gây ra mất cân đối thương mại giữa Mỹ và TQ hay làm gia tăng thất nghiệp ở Mỹ, đồng thời khẳng định, không có cơ sở nào cho việc “tăng giá mạnh” đồng Nhân dân tệ.
“Nguyên nhân chính của thâm hụt thương mại Mỹ không phải là tỷ giá Nhân dân tệ, mà là cơ cấu đầu tư và tiết kiệm. TQ không chủ ý theo đuổi thặng dư trong thương mại”, ông Ôn Gia Bảo nói. Theo ông, hàng xuất khẩu của TQ chủ yếu là các mặt hàng có hàm lượng sức lao động cao, và “nước Mỹ từ lâu đã thôi sản xuất những mặt hàng này”. “Nếu Mỹ không nhập khẩu những mặt hàng như vậy từ TQ thì sẽ nhập từ các nước khác”, ông Ôn Gia Bảo phát biểu.
Thủ tướng TQ cho rằng, để giải quyết vấn đề mất cân đối thương mại, hai nước cần tập trung vào việc tăng cường xuất khẩu của Mỹ sang TQ. Ông cho biết, Bắc Kinh cam kết thúc đẩy tiêu dùng nội địa để tạo thế cân bằng thương mại.
Cũng theo ông Ôn Gia Bảo, những mất cân đối mà TQ đang phải đối mặt “là điều khó tránh khỏi trong quá trình phát triển của bất kỳ quốc gia nào”, đồng thời chỉ ra rằng, tỷ lệ thặng dư thương mại so với GDP của TQ đang giảm dần qua các năm. Năm 2008, tỷ lệ này 9,9%, nhưng trong nửa đầu năm nay, con số này chỉ còn 2,2%. Theo ông Ôn Gia Bảo, cả Mỹ và TQ đều cần phản đối chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Nhiều chuyên gia nước ngoài tỏ ý ủng hộ cách lập luận của người đứng đầu Chính phủ TQ trong bài phát biểu hôm qua.
“Việc yêu cầu một đồng tiền nào đó tăng giá tới 40% trong ngắn hạn là điều bất khả thi. Thêm vào đó, hoạt động sản xuất trong nhiều lĩnh vực của Mỹ đã dịch chuyển sang TQ. Nếu Mỹ buộc TQ tăng mạnh tỷ giá hoặc thiết lập các hàng rào thuế quan đối với hàng hoá TQ, thì xét cho cùng, nước Mỹ có thể thiệt hại nhiều hơn TQ”, ông Glenn Maguire, một nhà kinh tế học của ngân hàng Pháp Societe General tại Hồng Kông, phát biểu trên Bloomberg.
Trên thực tế, đồng Nhân dân tệ đã tăng giá 21% trong thời gian từ tháng 7/2005-7/2008 so với USD, nhưng thặng dư thương mại của TQ với Mỹ vẫn tăng trong thời gian này.
Tham dự cuộc gặp gỡ với Thủ tướng TQ Ôn Gia Bảo có những gương mặt nổi bật trong cộng đồng doanh nhân Mỹ, như Giám đốc điều hành (CEO) Lloyd Blankfein của ngân hàng Goldman Sachs, CEO Indra Nooyi của hãng đồ uống Pepsi… Ngoài ra, sự kiện này còn có sự tham dự của hai cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Henry Paulson và Robert Rubin, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger.
Phát biểu tại cuộc gặp này, ông Stephen Roach, Chủ tịch Morgan Stanley châu Á, cho rằng, TQ cần cải thiện hệ thống an sinh xã hội, theo đó giảm tỷ lệ tiết kiệm của người dân xuống, tăng tiêu dùng nội địa để góp phần giúp cải thiện tình hình xuất khẩu và việc làm của nước Mỹ.
“Việc điều chỉnh tỷ giá sẽ không phát huy tác dụng trừ phi nhiều chuyên gia kinh tế và chính trị gia nổi tiếng khẳng định điều này. Điều chỉnh tỷ giá đã không có tác dụng gì đối với Nhật Bản hồi cuối thập niên 1980 và cũng không giúp ích gì cho nước Mỹ khi đồng USD mất giá 23% so với một rổ tiền tệ kể từ đầu năm 2002 tới nay”, ông Roach nói.


"Starship Groove"
Robots rock out on top of an amazing spaceship...
Giới thiệu:
Chùa Từ Huệ, thuộc vùng sâu vùng xa, kín đáo nằm cạnh cây cầu Balai mới, thuộc xã Tam Phước, huyện Châu Thành, Bến Tre, trên miền đất hạ lưu sông Cửu Long đã hình thành dần ... Trong đó đã có nhiều bàn tay nho nhỏ, đầy hảo tâm của các Bạn góp phần sửa lại mái tôn, gián tiếp giúp những em trẻ mồ côi đang nương náo, hổ trợ tinh thần lẫn vật chất cho các vị nữ tu...

Mọi công đức đóng góp tiếp tục đều quý báo vô vàn - Các em nhỏ bất hạnh rất cần được tiếp tay nuôi nấng.
Chùa Từ Huệ, 168A ấp 3, xã Tam Phước, huyện Châu Thành, Bến Tre. Tel. (+84) 75-612039
hoặc liên lạc về cô Tuyết Mai: 3. Đường số 34, Q.6, TP Hồ Chí Minh, Vietnam, Phone: (+84) 908 466 770.
eMail: luutuyetmaithanh@yahoo.com.vn
Xin thành kính tri ân
Trung Quốc: Nghịch lý tăng trưởng và nhận viện trợ
TQ đã chi hàng chục tỉ USD cho kì Thế vận hội Bắc Kinh 2008; đưa vệ tinh cùng nhiều chuyến thám hiểm vũ trụ và gần đây với đà phát triển đã đưa TQ vào vị trí cường quốc kinh tế kinh tế thứ 2 trên thế giới.
Nhưng tại sao đất nước này vẫn ngửa tay nhận viện trợ quốc tế hầu phát triển trên 2,5 tỉ USD/năm? Người đóng thuế và nghị sĩ tại các nước tài trợ ngày càng đặt dấu hỏi điều này có cần thiết hay không!
Cùng với cuộc suy thoái kinh tế-tài chính toàn cầu, các chính phủ tây phương đã cắt giảm, cần kiệm và bóp nghẹt ngân sách, cho là sự viện trợ nhân đạo hào phóng như vậy về chính trị và kinh tế là không thể hiểu được. Bắc Kinh cùng lúc nói rằng họ vẫn là một nước đang phát triển cần viện trợ, trong khi đó một số người chỉ trích cho rằng các khoản tiền đó nên dành cho các nước nghèo hơn ở Châu Phi và nhiều quốc gia kém phát triển khác.
Trong những tháng gần đây, chính quyền Đức và Anh đã có những động thái giảm bớt hoặc hủy bỏ từng bước giai đoạn viện trợ cho TQ. Nhật Bản, nhà tài trợ lớn nhất của TQ cũng đã tạm dừng các khoản cho vay với lãi suất thấp mới từ năm 2008.
Ông Adrian Davis, đứng đầu cơ quan viện trợ của chính phủ Anh ở Bắc Kinh, cho rằng người Anh và Phương Tây đều nhìn thấy các khoản chi tiêu rộng rãi cho Olympic Bắc Kinh và triển lãm Thượng Hải và sẽ khó làm cho họ nghĩ rằng Anh nên tiếp tục viện trợ cho TQ. Theo ông, sau 3-5 năm tới, hầu như sẽ không có nước nào viện trợ thông thường cho Bắc Kinh. Anh có kế hoạch chấm dứt các dự án viện trợ tại TQ từ tháng 3-2011. Các chuyên gia cũng cho rằng khó có thể bào chữa việc viện trợ cho TQ khi năm ngoái, nước này đã chi khoảng 100 tỉ USD cho ngân sách quân sự và đang nắm khoản dự trữ ngoại tệ lên tới 2,5 nghìn tỉ USD.
Trung Quốc cũng là một trong những nước vay nhiều nhất của tổ chức Ngân hàng Thế giới (WB), lên tới 1,5 tỉ USD/năm. Khi được hỏi tại sao vẫn cần viện trợ nước ngoài sau khi đã đạt được những thành quả to lớn về kinh tế, bộ Thương mại nước này viện dẫn lí do cho là TQ vẫn là một nước phát triển với 200 triệu người nghèo và những thách thức lớn về môi trường và năng lượng!.
Cuộc tranh luận hiện nay đang nêu bật những thách thức của việc giải quyết vấn đề đói nghèo tại những nước có thu nhập trung bình như tại TQ, Ấn Độ và Brazil, là những nơi tăng trưởng kinh tế mạnh, nhưng khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn.TQ còn là nước có đông tỉ phú thứ 2 trên thế giới, sau HK, mặc dù thu nhập bình quân đầu người hàng năm của nước này chỉ đạt 3.600 USD.
Bắc Kinh cũng đang thận trọng về vị thế mới của mình, tự hào vì đã đưa được khoảng nửa tỉ người ra khỏi tình trạng đói nghèo và đang bắt đầu thể hiện sức mạnh một cường quốc. Nhưng khi được kêu gọi cắt giảm lượng khí thải Cacbon thì TQ trả lời rằng họ không thể, bởi vì vẫn đang là một nước "đang phát triển". Tại Hội nghị cấp cao LHQ về xóa đói giảm nghèo, Thủ tướng TQ Ôn Gia Bảo đã cam kết dự chi đóng góp vào quỹ viện trợ quốc tế, cho hay sẽ viện trợ thêm cho Pakistan 200 triệu USD. Giáo sư Deborah Brautigam - một chuyên gia về quan hệ Trung Quốc-Châu Phi thuộc đại học Washington - cho hay năm ngoái TQ đã viện trợ cho Châu Phi khoảng 1,4 tỉ USD.
Viện trợ phát triển không phải luôn hoàn toàn dựa vào nhu cầu. Nhiều nhóm viện trợ cho rằng, TQ là địa điểm lý tưởng để giới thiệu các dự án viện trợ, từ đó nơi nhận viện trợ có thể nhân rộng các dự án thành công một cách nhanh chóng. TQ tuy nhiên đang “móc túi” của người nghèo tại các nước kém phát triển khác khi cạnh tranh đòi hỏi các khoản viện trợ quốc tế. Tiến sĩ Jack C.Chow thuộc Quỹ Toàn cầu chống bệnh liệt kháng AIDS, Lao và Sốt rét, cho hay 1 tỉ USD mà Bắc Kinh giành phần được từ ngân quỹ này, nên được chi tiêu mua sắm 67 triệu chiếc màn chống muỗi hoặc 4,5 triệu liều thuốc trị lao tại nhiều nước nghèo hơn. Nhưng WB lại bảo vệ sự hỗ trợ của họ cho TQ khi nói rằng điều đó còn cho phép WB hợp tác với Bắc Kinh về biến đổi khí hậu và các dự án tại khu vực Tiểu sa mạc Sahara của Châu Phi.
(Theo AP, VNA)

Xe đạp Việt Nam trong mắt người nước ngoài
Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên quốc tế (WWF) đang khuyến khích sử dụng loại phương tiện xanh như xe đạp. Ở nhiều nơi, xe đạp không chỉ là phương tiện giao thông, mà còn là phương tiện kiếm sống. Người nước ngoài đặc biệt chú ý đến hình ảnh chiếc xe đạp tại Việt Nam.

Xe chở những chiếc đó đánh cá trên một con đường làng miền Trung VN, những thùng phuy rỗng lớn...

Xe đạp còn được dùng để vận chuyển lúa từ cánh đồng về nhà, buôn bán trên đường phố Hà Nội...


Xe đạp cũng rất gắn bó với người dân lao động ở châu Á, như bên Trung Quốc, Philippines...


Ấn Độ, Lào

Pakistan, cho những bà Mẹ đưa con đi học...


Kiều nữ Bayern áo quần đẹp tại Oktoberfest...


Apple trở thành công ty lớn thứ 2 thế giới
Vượt qua cả một công ty dầu khí là PetroChina, ngày 24/9 tập đoàn Apple tại Hoa Kỳ đã chính thức trở thành doanh nghiệp lớn thứ 2 thế giới, tính theo giá trị thị trường cổ phiếu, chỉ sau tập đoàn dầu khí Mỹ ExxonMobil.
Từ một hãng công nghệ đã có lúc tưởng như sẽ vĩnh viễn bị xóa sổ, Apple đã đột ngột vùng dậy dưới bàn tay của vị CEO xuất sắc nhất thế giới Steve Jobs và lần lượt vượt qua các đối thủ trong lĩnh vực này. Không chỉ có vậy, Apple đã khiến nhiều người kinh ngạc khi vượt qua cả những “đại gia” trong lĩnh vực dầu khí và năng lượng. Công ty mới nhất vừa bị Apple qua mặt chính là PetroChina.
Trong phiên giao dịch ngày 24/9, giá cổ phiếu của Apple trên sàn Nasdaq đã đạt mốc 292,76 USD/cổ phần. Mức giá này đã đưa tổng thương giá Apple lên 267,5 tỷ USD – là công ty lớn thứ 2 thế giới sau tập đoàn dầu khí Exxon Mobil.
Kể từ khi chính thức ra mắt mẫu điện thoại iPhone đầu tiên (hồi 6/2007) đến nay, giá trị Apple đã tăng gấp hơn 3 lần. Hiện tại, doanh thu từ tiêu thụ iPhone đã chiếm gần 30% tổng doanh thu của Apple. Hồi đầu năm nay, Apple tung ra mẫu máy tính bảng iPad và ngay sau đó, doanh số của iPad đã vượt qua iPod – sản phẩm danh tiếng đã 9 tuổi đời của hãng.
“Chẳng có lý do gì ngăn cản việc Apple có thể lớn hơn nữa”, Jane Snorek, một nhà phân tích của First American Funds, nói. Các nhà phân tích thị trường tài chính vẫn thường “rỉ tai” nhau rằng Apple thường có một nguồn tiền lên tới hơn 100 tỷ USD và hiện thị phần của họ trên thị trường di động vẫn còn khá nhỏ.
Gene Munster, một nhà phân tích khác của hãng Piper Jaffray dự báo trong năm tới Apple sẽ tiêu thụ được khoảng 21 triệu chiếc iPad (so với 14,5 triệu chiếc mà trước đó các chuyên gia đã dự đoán). Khi hệ thống phân phối của Apple tại hải ngoại ngày càng được mở rộng đồng thời sản phẩm của hãng lấy được lòng nhóm khách hàng doanh nghiệp, giá cổ phiếu của Apple sẽ có thể lên tới 390 USD/cp, thậm chí các nhà phân tích được khảo sát bởi hãng tin kinh tế Bloomberg còn dự báo trong khoảng 12 tháng tới, giá cổ phiếu của Apple còn có thể đứng ở mức trung bình là 342,81 USD.
Nhưng thực tế cho thấy con đường của Apple sẽ không bằng phẳng như dự báo của các chuyên gia. Keith Goddard, chủ tịch kiêm tổng giám đốc của hãng tư vấn đầu tư Capital Advisors Inc., người đang “ôm” một lượng không nhỏ cổ phiếu của Apple, cho rằng các dòng smartphone và máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android sẽ trở thành vật cản lớn nhất của Apple trong những năm tới.
Tính đến hết quý III năm nay, thị phần của Smartphone Android trên thị trường Mỹ đã là 17%, tăng 5% so với 3 tháng trước đó, trong khi thị phần của iPhone giảm từ 25% xuống còn 24%, báo cáo mới nhất của hãng comScore cho biết.
Hồi tháng 5 vừa qua, Apple đã chính thức vượt qua Microsoft để trở thành hãng công nghệ có giá trị lớn nhất thế giới.
(Theo TechCrunch)


Tại sao… mê tín?
Công việc, học hành, kinh doanh luôn phải cố sức, lo lắng, bị cạnh tranh gay gắt, chịu nhiều áp lực và không hiếm khi phụ thuộc vào sự may rủi. Bởi vậy hiều người hay tin vào sức mạnh siêu nhiên, trong đó có bùa chú. Đừng vội cho đây là điều hoàn toàn vô ích. Các nhà tâm lý học Đức lần đầu tiên đã chứng minh công dụng của… lá bùa.
Một nhóm các nhà khoa học đại học Köln/Cologne đã tiến hành 3 thử nghiệm với sự tham gia của 110 sinh viên. Họ nhận thấy rằng có thể nâng kết quả các bài tập thử thách trí nhớ và phối hợp động tác lên 30% chỉ nhờ… một câu chúc thành công! Hoặc đơn giản là không tước đi lá bùa thiêng của sinh viên.
Trưởng nhóm nghiên cứu Barbara Stoberock tuyên bố: “Chúng tôi biết rằng mê tín đặc biệt phổ biến trong một số nghề. Có vận động viên tennis nổi tiếng suốt mùa giải không thay tất, có vận động viên bóng chuyền xuất sắc bao giờ cũng mặc đồ lót đặc biệt để lấy hên. Sinh viên cũng rất mê tín, đặc biệt trong các kỳ thi. Tất cả các trường hợp đó đều là do con người ta ở trong bối cảnh bất định và muốn tìm cách tác động tới nó. Chúng tôi quyết định làm rõ sự mê tín trên thực tế tác động tới kết quả (kiểm tra) ra sao và cơ chế tác động đó như thế nào”.

Hóa ra, tác động của lòng mê tín thực sự rất mạnh. Chỉ cần đưa cho một người quả bóng rổ với dòng chữ: “Đây là quả bóng hạnh phúc, ai cũng gặp may hết” và thế tỷ lệ bóng rơi vào rổ tăng lên 1/3 (so với trường hợp người ném bóng chỉ được lệnh: “Nhận lấy bóng này”). Khi một sinh viên làm bài kiểm tra sự khéo léo của bàn tay và được động viên: “Chúng tôi ủng hộ bạn” thì anh này làm nhanh hơn những người chỉ được nghe câu: “Hãy bắt đầu đi”. Trong các cuộc thử nghiệm các sinh viên được lựa chọn tình cờ và họ không phải là người quá mê tín.
Trong một thử nghiệm khác những người tham gia đều có trong mình một bùa chú nào đó. Người ta mượn lá bùa, lấy cớ là “để chụp ảnh”. Một nửa số sinh viên tham gia thử nghiệm được trả vật thiêng lại ngay, còn nửa khác thì không. Trong bài thi trí nhớ các sinh viên phải lật con bài và ghi nhớ vị trí của nó trên bàn chơi. Những người được trả lại bùa hoàn thành nhiệm vụ nhanh gấp đôi những người chưa được trả bùa. Nên lưu ý là sự chênh lệch này không liên quan đến tâm trạng của người tham gia thử nghiệm.
Vậy cơ chế mê tín hoạt động ra sao? Các cuộc thử nghiệm về sự tự đánh giá bản thân cho thấy rằng những người được chúc thành công và có lá bùa hộ mệnh tin tưởng về chiến thắng của mình hơn. Theo bà Stoberock, từ thời nguyên thủy tổ tiên chúng ta đã vấp phải tình trạng bất định và họ tìm cách nâng cao sự tự tin bằng cách mang bùa.
Họa sĩ, nhà văn Nga Andrei Bilzho là một người quan tâm đến vấn đề tâm lý. Ông bình luận về cuộc thử nghiệm của các nhà tâm lý Đức như sau: “Tôi không có bùa hộ mệnh, thỉnh thoảng cũng tìm cho mình một vật gì đó nhưng chưa đến mức thành bùa chú. Tôi khá thoải mái trong chuyện này và hiện nay nhờ trời vẫn ổn. Song tôi nhất trí rằng bùa chú có ích, cơ chế của nó đơn giản và chẳng có gì bí mật cả. Đó chỉ là cách bình thường để tập trung ý nghĩ và tự trấn an.

Trước một sự kiện quan trọng nào đó chúng ta thường tự nhủ: “Mình đang bình tĩnh, đang bình tĩnh đây” hoặc: “Mình sẽ vượt tất cả mọi người”, “Mình sẽ bảo vệ thành công luận án”… Điều này không gắn chặt lắm với trình độ văn hóa của các chủ thể như chúng ta vẫn tưởng, cho dù người có trình độ văn hóa thấp thường phụ thuộc vào bùa chú hơn. Song trong cuộc sống vẫn tồn tại những người chỉ mê tín một chút và có những người mê tín nặng nề. Bùa chú đơn giản là giúp cho con người tập trung suy nghĩ.
Vài lần bạn gặp may khi có đồng mười xu trong túi và thế là bạn nghĩ rằng nó giúp được bạn. Và thế là bạn không muốn rời xa đồng xu. Điều này là bình thường nếu không vượt qua giới hạn nào đó, nếu một người không có quá nhiều bùa hộ mệnh, vượt quá thì đó là bệnh lý. Khi là bệnh lý thì con người bị phụ thuộc vào bùa chú, nào là đồng xu trong túi, bùa hộ mệnh trên cổ, cửa thì phải đóng đến ba lần, chìa khóa xoay bốn lần…
Như vậy là dù chẳng có sức mạnh siêu nhiên, huyền bí nào ở bùa chú nhưng niềm tin tưởng mạnh mẽ đã tạo ra sức mạnh tâm lý ở con người và trong một số trường hợp nhất định điều này mang lại thành công. Mặt khác, nếu một ai đó quá lệ thuộc vào bùa chú thì sự mê tín đã vượt ngưỡng và trở thành bệnh lý.
(Theo Snob.ru)

Richard đang chuộc ngãi thỉnh bùa bằng cách này nè ...

Thiềm Thừ - Cóc tài lộc
Chỉ đứng sau Tỳ Hưu (đầu Kỳ lân, thân gấu, có sừng, bờm, có con có cánh, đuôi tua, còn gọi là Thiên lộc), Thiềm Thừ hay Cóc ba chân (Cóc Tài lộc) được xem là linh vật phong thủy chiêu tài, tịch tà và hộ gia.

Cóc vàng mời gọi tiền tài
Thiềm Thừ ngậm tiền thường có thể nhìn thấy gần máy tính tiền, két sắt, nơi tiếp khách, bàn làm việc và văn phòng tại các nước phương Đông. Du lịch sang TQ, bạn sẽ thấy trong nhiều, ai cũng thích chưng Tỳ Hưu để chiêu tài khí bốn phương, tạo may mắn cho gia chủ về tài lộc, công danh và sức khỏe. Tuy nhiên, khi được chủ nhà mời nước tại phòng khách, nếu để ý một chút ở phía cửa ra vào bạn sẽ thấy hai chú cóc ngậm đồng tiền cổ đang quay đầu vào nhà. Nhìn kỹ hơn, bạn sẽ thấy trên đầu cóc có hình tròn, bên trong là hình tựa như hai con cá quay đầu lại với nhau (gần giống vòng tròn Bát Quái). Trên lưng cóc có những nốt sần đặc biệt gọi là chòm sao Đại Hùng. Cóc ngồi trên giá tài lộc, mang một đồng xu trên miệng và hai bên sườn đeo hai xâu tiền cổ.
Người Trung Quốc gọi đây là Cóc tài lộc hay Cóc ba chân, tên là Thiềm Thừ. Đây là vật phẩm phong thủy đứng thứ 2, sau Tỳ Hưu, được cho là mang lại điềm lành và tài lộc.

Truyền thuyết cóc ba chân
Theo truyền thuyết cóc ba chân hay cóc vàng, có thể nhả ra vàng, là vật vượng tài.
Tương truyền ngày xưa có một tu sĩ tên là Lưu Hải đã dùng kế để thu phục cóc vàng yêu quái và thành tiên. Lưu Hải vốn là đệ tử của Lã Động Tân, thích chu du tứ hải, hàng yêu phục ma, bố thí tạo phúc nhân thế.
Lúc Lưu Hải hàng phục được con yêu tinh cóc, nó đã bị thương và cụt mất một chân, cho nên sau này cóc vàng chỉ có ba chân. Từ đó, cóc vàng thuần phục dưới trướng của Lưu Hải, chuyên nhả ra tiền vàng để giúp cho dân nghèo và được gọi là CHIÊU TÀI THIỀM (cóc vàng mời gọi tiền tài).
Tạo hình của cóc vàng rất nhiều, thường là ngồi trên thỏi vàng, trên lưng của cóc vàng đeo xâu tiền vàng, thân thể béo tròn, toàn thân toát lên vẻ phú quý sung túc.
Điều này có ngụ ý: “Thổ bảo phát tài, tài nguyên quảng tiến” (nhả ra của quý làm cho chủ nhân phát tài, có cóc vàng trong nhà tiền bạc cứ lũ lượt theo vào), cho nên trong nhân gian có câu: " đắc kim thiềm giả tất phú quý" (người có được cóc vàng chắc chắn sẽ giàu to).
Người xưa cũng lưu truyền câu “thiềm cung triết quế” dùng để ví von với người thi đỗ tiến sĩ, theo truyền thuyết trong Nguyệt Cung có con Cóc ba chân vì thế mà người ta gọi Nguyệt Cung là Thiềm Cung (nghĩa hán việt: thiềm là cóc ).
Thiềm Thừ xuất hiện vào đêm trăng tròn ở gần nhà ai, thì đó là sự báo tin gia chủ nhà ấy sẽ nhận được sự giàu có, phú quý. Vì vậy, Thiềm Thừ được người đời tôn xưng là con vật quý, biểu tượng cho vượng tài.
Thiềm Thừ khi "thỉnh" về cũng cần làm thủ tục "khai quang điểm nhãn" tương tự như Tỳ Hưu, tuy nhiên vẫn có chút khác biệt.
Thiềm Thừ thông nhân tính, vì thế khi khai quang tốt nhất chỉ nên có mình gia chủ. Thiềm Thừ sau khi được khai quang, nhìn thấy ai đầu tiên sẽ mãi mãi "phù hộ" cho người đó. Vì thế, có người dùng rất tốt nhưng đem tặng cho người khác thì lại không linh là vì lí do này.
Có ý kiến cho rằng nên chưng Thiềm Thừ trong phòng khách, buổi sáng nên quay đầu Thiềm Thừ ra phía cửa, buổi tối thì quay ngược đầu cóc vào nhà. Điều này hàm ý "đớp" tiền ở ngoài rồi "nhả" vào nhà mình.
Chính vì vậy, Thiềm Thừ là một biểu tượng tuyệt vời cho sự giàu có và may mắn trong sự nghiệp gia chủ.

Trình tự "khai quang điểm nhãn" cho Thiềm Thừ:
1. Chọn một ngày đẹp, tắm rửa sạch cho Thiềm Thừ.
2. Lấy nửa thùng nước giếng, lấy tiếp nửa thùng nước mưa.
3. Đổ vào đồ chứa đã chuẩn bị từ trước, đồ chứa đó phải sạch sẽ.
4. Đặt Thiềm Thừ vào nước ngâm 3 ngày 3 đêm.
5. Sau khi lấy ra dùng khăn bông sạch lau khô Thiềm Thừ.
6. Lấy một chút nước chè vẩy vào mắt Thiềm Thừ – đây còn gọi là "khai quang điểm nhãn".
7. Khai quang hoàn tất.

Dởn mặt Cọp hả?


Lịch sử Trung Hoa
Tứ đại xú nhân...
Mọi người đều biết trong lịch sử cổ đại Trung Hoa có Tứ đại mỹ nhân (là các bà: Tây Thi thời Xuân Thu, Chiêu Quân thời Tây Hán, Điêu Thuyền thời Tam Quốc và Dương Quý Phi thời Đường) nhưng ít ai biết rằng bên cạnh đó lịch sử Trung Hoa còn có Tứ đại xú nhân.
Tứ đại xú nhân (4 người phụ nữ xấu nhất) lại là những người phụ nữ có đức hạnh và tài năng xuất chúng. Phu quân của họ cũng là những người có tiếng tăm trong xã hội.

Trong Tứ đại xú nhân, người đầu tiên phải kể tới là Mô Mẫu, trông bà xấu như quỷ Dạ Xoa. Thế nhưng đức hạnh của bà lại được coi là chuẩn mực của những người phụ nữ cùng thời. Trí tuệ cũng hơn hẳn người khác. Hoàng Để đã lấy bà làm vợ. Nhờ sự giúp đỡ của bà mà Hoàng Đế đánh thắng Viêm Đế và giết chết Xuy Vưu. Trong “Tứ tử giảng đức luận”, Hán Vương Tử Uyên có nói: “Mô mẫu người lùn, dù hiền lành nhưng vẫn không giấu nổi (bộ mặt) xấu. Tuy vậy đức hạnh của Mô Mẫu được phụ nữ đương thời ca ngợi”. Trong “Cửu chương, tích vãng nhật”, Khuất Nguyên đã đánh giá Mô Mẫu rất cao. Trí tuệ của Mô Mẫu cũng không tầm thường vì thế Hoàng Đế đã cưới bà làm vợ. Theo truyền thuyết, Hoàng đế đánh bại Viêm Đế, giết Xi Vưu, đều có công của Mô Mẫu giúp đỡ bên trong.

Chung Li Xuân (Chung Vô Diệm) thời Xuân Thu Chiến Quốc được coi là một trong những người phụ nữ xấu nhất: trán dô, mắt lõm, mũi hếch, yết hầu còn to hơn cả của đàn ông, da đen nhẻm, đầu to, tóc lưa thưa…Tuy nhiên, bà lại là người có học thức, hiểu biết rộng và trở thành hoàng hậu của Tề Tuyên Vương. Người bà được miêu tả vô cùng xấu xí, da xanh ngắt, tóc rối, hầu lộ trông như quỷ sứ nhưng rất có tài trị quốc. Khi còn nhỏ chỉ thích săn bắn, tập võ, múa gươm. Vua Tề Tuyên Vương khi đó không chú tâm vào chính sự chỉ vui chơi hưởng lạc. Một hôm vua Tề Tuyên Vương mở tiệc chiêu đãi quần thần thì Chung Vô Diệm xin vào yết kiến. Chung Vô Diệm nói với vua Tề, nàng có thuật có thể đoán trước sự việc. Vua Tề hỏi, có thuật gì hãy nói cho trẫm nghe. Chung Vô Diệm liền dương mắt, vỗ gối, khua tay, lắc đầu. Vua Tề không hiểu gì cả bắt Chung Vô Diệm giải thích. Chung Vô Diệm nói, thiếp giương mắt để thay bệ hạ nhìn thấy khắp thiên hạ lửa cháy, thiếp vỗ gối để thay bệ hạ phạt cái tật tin dùng bọn gian thần, thiếp xua tay để thay bệ hạ đuổi bọn xu nịnh. Vua Tề nói quả nhân có điều đó bao giờ và tức giận định lôi ra chém. Chung Vô Diệm không tỏ ra sợ hãi nói với nhà vua, thiếp chết cũng không có gì đáng ngại, chỉ xin được nói rõ trước khi chết. Vua Tề bảo, cho phép nhà ngươi nói, nếu nói sai lập tức bị chém đầu. Chung Vô Diệm lấy lời lẽ phân tích rõ chính sự trong nước, các mối nguy cấp của nước Tề. Vua Tề nghe ra liền giải tán tiệc tùng và triệu nàng về cung lập làm chánh hậu. Cũng từ đó vua Tề rất chú tâm vào việc nước, tin dùng người có tài, xua đuổi bọn xu nịnh. Được sự giúp đỡ của Chung Vô Diệm mà nước Tề sau đó đã trở nên hùng mạnh, trong thời Tề Tuyên vương tại vị, không có nước nào đến xâm phạm. Người sau viết rất nhiều truyện về nàng Chung Vô Diệm để ca ngợi tài năng, đức độ và sự dũng cảm của nàng. Tuy nhiên phần cuối truyện có thay đổi, thêm vào nội dung sau khi Chung Vô Diệm giúp vua trị vì thiên hạ thành công, cuối cùng đã hóa thành người đàn bà đẹp như tiên và coi Chung Vô Diệm là tiên nữ bị đày xuống trần giúp vua.

Người thứ 3 trong Tứ đại xú nhân là Mạnh Quang thời Đông Hán. Bà vừa đen vừa béo, trông dáng người thô kệch. Trái lại, phẩm chất của bà lại rất tốt và trở thành một một học sỹ nổi tiếng. Biết đức hạnh của bà, Lương Hồng đã cưới làm vợ. Mỗi lần Lương Hồng đi làm về mệt, Mạnh Quang đều bưng mâm cơm cung kính mời chồng, bà không ngước mắt nhìn lên mà mỗi lần đều nâng mâm cơm cao ngang mi mắt, Lương Hồng cũng rất lễ phép đưa hai tay đỡ lấy mâm cơm. Cao Bá Thông thấy cảnh vợ chồng họ thương yêu tôn trọng lẫn nhau như vậy thì rất thán phục. Cử án tề mi” là câu chuyện kể về bà Mạnh Quang: sau khi lấy Lương Hồng, Mạnh Quang rất kính trọng chồng. Bà là người rất xấu xí, vừa béo vừa đen, khỏe đến mức có thể bê được cối đá. Lương Hồng là người rất có danh tiếng. Trước khi lấy vợ, rất nhiều nhà danh giá muốn gả con gái cho ông nhưng ông đều không đồng ý.
Sau ngày cưới, Mạnh Quang bỏ khăn che mặt, mặc quần áo hàng ngày để làm việc nhà. Sau đó, nàng cùng chồng lên núi ở, chồng cày cấy, vợ dệt vải, ngày ngày ngâm thơ đàn hát, sống cuộc sống thanh bần mà hạnh phúc.

Nguyễn Nữ là con gái của Nguyễn Đức Uy thời Đông Tấn, người thứ 4 trong Tứ đại xú nhân, cũng là vợ Hứa Doãn. Ông lấy bà làm vợ. Dưới ánh nến trong đêm, thấy bà xấu xí, vội chạy ra khỏi phòng, từ đó không dám vào nữa. Sau đó Hằng Phạm là bạn của Hứa Doãn đến thăm, nói với ông rằng “Nhà họ Nguyễn gả con gái họ cho anh là có lý do, anh thử hỏi xem”. Hứa Doãn nghe lời, chịu vào phòng. Nhưng vừa nhìn thấy dung mạo vợ, lại chạy ra ngoài, Nguyễn Thị giữ chồng lại. Hứa Doãn vừa giật tay áo vừa hỏi “Trong tứ đức thì nàng có mấy đức?” Nguyễn Thị trả lời “Thiếp chỉ thiếu đức dung. Người quân tử có 100 đức, chàng có được bao nhiêu đức?” Doãn Hứa trả lời: “Ta có đủ 100 đức”. Nguyễn Thị nói “Trong một trăm đức,chữ đức đứng đầu. Chàng ham sắc mà khinh tài, vậy có thể coi là đủ một trăm đức không?”
Hứa Doãn không nói được gì. Từ đó về sau ông yêu mến và quý trọng vợ, bị kiến thức uyên bác của Nguyễn Nữ chinh phục. Họ đã cùng nhau sống hạnh phúc tới cuối đời.
(Theo Xinhuanet)

Ngừa bạc đầu ...
Tóc bạc sớm khiến người ta già trước tuổi
(Hình minh họa: txvinh tóc giả với Lý B.Hiền râu giả, năm 2015).
Thử làm các cách sau đây để lưu giữ “nét thanh xuân” trên mái đầu còn tóc (thích nhuộm, muốn trẻ hoài)!
1. Nguyên nhân khiến tóc bạc sớm
- Di truyền là nguyên nhân phổ biến nhất.
- Căng thẳng kéo dài.
- Rối loạn nội tiết do bệnh nặng kéo dài.
- Uống nhiều cà phê, trà đặc và rượu.
- Ăn nhiều thức ăn chiên và béo.
- Dùng nhiều gia vị cay và kích thích mạnh.
- Dùng nhiều thực phẩm có chứa Axít và chất lên men.
- Cơ thể thiếu sắt (làm giảm sản xuất Melanin).
2. Phòng tóc bạc sớm
- Sử dụng các thực phẩm nhiều đạm: thịt, gia cầm, cá, pho mát, mầm ngũ cốc, bột yến mạch, đậu nành...
- Ăn các loại thực phẩm giàu Vitamin A, B và nguyên tố vi lượng sắt, đồng, kẽm.
- Ăn các thực phẩm nhiều Iốt như: rong biển, hải sản, cá biển, cua, tôm, chuối, cà rốt. Các thực phẩm ít Iốt hơn như: thịt bò, trứng, bơ động vật. Nếu chế độ ăn thiếu Iốt thì nên sử dụng thêm muối Iốt cho vào thức ăn.
- Uống sữa chua lên men hằng ngày giúp ngăn ngừa tóc bạc sớm và giảm tác động của tóc bạc sau này.
- Hằng ngày, uống một muỗng nhỏ mật ong ngâm gừng. Cách làm: khuấy đều hai muỗng to rễ gừng nghiền nhỏ vào 250 ml mật ong nguyên chất rồi cho vào bình đậy nắp, giữ trong tủ lạnh (có thể thay rễ gừng nghiền nhỏ bằng một muỗng to bột gừng nghiền sẵn.)
- Cách một ngày một lần thoa đều hỗn hợp gồm một muỗng nhỏ dầu dừa với nửa muỗng to nước ép chanh tươi vào chân tóc rồi xoa bóp nhẹ da đầu.
- Tuần một lần thoa đều trà mặn vào chân tóc rồi xoa bóp nhẹ nhàng da đầu. Cách làm: hòa tan một muỗng to muối i-ốt vào 200ml trà pha đặc, dùng chất này thoa đều vào chân tóc, giữ khoảng một giờ đồng hồ rồi xả sạch bằng nước ấm.
(st tặng Nguyễn Hùng/ Sydney, râu tóc đều giả...)


Mang mùa Thu về nhà...
Thêm một chiếc lá rụng, thế là thành mùa Thu
Vài đồ trang trí nhỏ xinh thổi nắng gió thu vàng vào trong phòng bạn.
Mùa thu đặc trưng bởi màu lá chuyển mùa. Chỉ cần những họa tiết đơn giản về những chiếc lá vàng rực hay đỏ thắm, không khí thu đã mênh mang tràn về...

Lá phong trên chiếc gối êm, thay hoa cắm bình, lá đỏ nồng nàn trên bàn...
Hoa cỏ mùa thu làm căn phòng thêm rực rỡ. Có thể sử dụng cả những chậu cây lớn đặc trưng sắc lá chuyển mùa.
Trong khay gỗ, sứ trắng, bình treo...

Một góc tủ, đọc báo, làm thơ...

Vài khung hình không cần lồng ảnh...


Ngưng báo in - làm báo online thu tiền
Báo chí là tài sản và là tiêu chí quan trọng để đánh giá xã hội văn minh, đồng thời là phương tiện truyền thông nghiêm túc.
Internet phát triển mạnh mẽ cùng với khủng hoảng tài chính toàn cầu là những đòn giáng nặng nề lên ngành báo giấy tại Hoa Kỳ. Nhiều tờ báo nổi tiếng hàng trăm năm qua đã phải ngậm ngùi “trở thành lịch sử”.
Gần đây, tờ Thời báo The New York Times đưa tin sẽ ngừng phát hành báo in đã gây xôn xao dư luận. Nhiều tờ báo khác cũng đang nỗ lực tìm kiếm hướng đi để tiếp tục tồn tại và phát triển. Xây dựng các trang báo điện tử và tiến hành thu phí đang trở thành trào lưu của ngành báo chí HK.
“Vào một thời điểm nào đó trong tương lai, The New York Times sẽ ngừng phát hành báo giấy” là phát biểu của chủ tịch hội đồng quản trị Công ty thời báo New York, nêu vấn đề thay đổi trong tương lai của ngành báo chí tại Hoa Kỳ. Tại London, hôm10 tháng 9, trước câu hỏi The New York Times sẽ ngừng phát hành báo giấy vào 2015, ông Arthur Sulzberger trả lời chưa muốn đưa ra bất cứ tuyên bố nào liên hệ. Tuy nhiên, ngừng in báo sẽ là lựa chọn trong thời gian tới, vấn đề chỉ là vào thời gian nào mà thôi.
The New York Times ra đời năm 1851 tại New York, là một trong những tờ báo hướng dẫn công luận hàng đầu nước Mỹ, cũng là tờ báo có sức ảnh hưởng rộng lớn trên phạm vi toàn thế giới. Vào những năm 80 thế kỷ trước, lượng báo phát hành luôn giữ ở mức trên 1 triệu ấn bản. Tuy nhiên, sau cuộc khủng hoảng tài chính, The New York Times cũng lâm vào tình cảnh lao đao, lượng phát hành giảm, công ty buộc phải cắt giảm lượng lớn nhân viên

Thị trường “nguội lạnh”
Những năm gần đây, báo giấy The New York Times cũng như nhiều tập đoàn truyền thông ra báo in tại HK đã rơi dần vào khó khăn tài chính, đóng cửa dần. Tổng biên tập tờ WorldPaper, ông Arnold Zeitlin cho biết: “Ngành báo nước Mỹ đang trong giai đoạn buộc phải chuyển đổi. Hệ quả là một lượng lớn nhân sự cộng tác bị cắt giảm, bên cạnh đó là sự ra đi không bao giờ trở lại của một số tờ báo.”
Báo cáo “Tình trạng phát triển ngành truyền thông báo chí” của trung tâm nghiên cứu Pew Research Centre, HK cho thấy doanh thu tổng cộng của toàn ngành báo nước Mỹ trong năm 2009 (bao gồm cả báo điện tử) giảm -26%, biên độ giảm lũy kế trong 3 năm qua là -41%. Lợi nhuận thu được từ quảng cáo trong 3 năm giảm -43%. 13500 nhân viên mất việc, chiếm 25% tổng số nhân viên toàn ngành.
Hôm 2 tháng 8, sự kiện tạp chí Newsweek (nổi tiếng ngang tài với tạp chí Time) đã được nhượng đi cho ông trùm thiết bị âm thanh Sidney Harman với cái giá gây sốc, chỉ 1 USD (danh dự) đã gây chấn động trong toàn ngành truyền thông. Lượng phát hành năm 2000 của tạp chí này là 3,14 triệu bản, đến năm 2009, chỉ còn 1,97 triệu bản, lỗ -28 triệu USD. Khi được rao bán, tạp chí này đang phải gánh khoản nợ lên đến 70 triệu USD. Harman mua lại cái nợ với cam kết sẽ đầu tư thêm và hi vọng phát triển lên...
Hồi tháng 2 năm 2009, Rocky Mountain News, là tờ báo lâu đời nhất tại bang Colorado tuyên bố phá sản, kết thúc lịch sử gần 150 năm huy hoàng. Trên trang nhất số báo kỷ niệm cuối cùng có bài viết: “Chúng tôi buồn bã vô cùng khi phải nói lời chia tay với các bạn. Thế là lịch sử truyền thông tại Stanford, Colorado, tại Mỹ cũng như trên thế giới sẽ chấm dứt từ đây”.

Khoảng cách giữa báo chí và thời đại
Internet nở rộ đã mở ra không gian phát triển cho ngành báo chí truyền thống, đồng thời cũng mang lại nhiều thử thách cam go. Trước những biến đổi như vũ bão của thời đại, ngành báo rõ ràng chưa thích ứng kịp với những thay đổi về phương thức tiếp nhận thông tin của người dân.
Xuất hiện một hiện tượng thú vị là, những người còn lưu luyến với báo giấy truyền thống đều đã có tuổi, thế hệ trẻ có khuynh hướng sử dụng các phương tiện thuận tiện và dễ dàng hơn qua internet để tìm kiếm thông tin. Tại HK, 59% cư dân mạng sử dụng các mạng xã hội như Twitter, Facebook. Tiện ích trên những chiếc máy di động công nghệ cao khiến giới trẻ không còn hứng thú với việc đọc báo giấy hàng ngày nữa.
“Nhiều tờ báo tại Mỹ đã sử dụng trang tin tức điện tử, điều này khiến lợi nhuận từ việc phát hành báo giấy giảm hẳn. Người ta dễ dàng lựa chọn cách tìm kiếm thông tin miễn phí trên mạng hơn là việc phải trả tiền để chờ đợi những số báo được giao mỗi sáng đến nhà" - Arnold Zeitlin nói.
Báo chí đã dựa vào internet để mở rộng sức ảnh hưởng, điều đó không có gì bất hợp lý. Thế nhưng, về phương diện phát triển và kinh doanh quảng cáo trên mạng, nó đã không đạt được kết quả như người ta mong đợi, vì nó không thể bù đắp khoảng trống doanh thu do mất đi bởi lượng độc giả đặt báo và quảng cáo bị thu hẹp gây nên.
Rất nhiều tờ báo tại Mỹ lúc đầu cho rằng có thể khai thác mảnh đất quảng cáo màu mỡ trên mạng với việc cung cấp tin tức miễn phí, tuy nhiên, trên thực tế, lợi nhuận từ dịch vụ quảng cáo trên các Website tăng trưởng rất chậm.
Mới xuất hiện hơn chục năm, nhưng internet đã phá vỡ địa vị truyền thống của báo giấy trong mắt quần chúng. Theo một kết quả điều tra, nếu một ngày nào đó báo giấy đột nhiên biến mất, thì chỉ có 1/3 người Mỹ cảm thấy luyến tiếc. Nếu báo giấy không tìm ra cho mình con đường để tồn tại và phát triển, khoảng cách giữa ngành này với thời đại sẽ ngày một xa hơn

Những ngày tháng đọc tin miễn phí trên mạng sẽ kết thúc
Ngành truyền thông HK cùng lúc cũng đi tới nhận định, cách duy nhất để cứu báo giấy là chấm dứt việc cho phép đọc tin miễn phí trên mạng. Chủ tịch công ty The New York Times khẳng định là xây dựng mô hình đọc tin trả tiền trên mạng là một bước đi đúng đắn và cần thiết. Ông nói: “Chúng tôi cho rằng, các cơ quan thông tấn nghiêm túc đều sẽ thực hiện việc thu phí đọc tin”.
Giám đốc điều hành tập đoàn truyền thông quốc tế News Corp, ông trùm Rupert Mudoch từng tuyên bố, thời đại của các Website tin tức miễn phí đã kết thúc. Tờ nhật báo phố Wall (The Wall Street Journal), trực thuộc tập đoàn News Corp đã tiến hành thu phí của độc giả trên trang điện tử của báo này. Rupert Mudoch cho rằng, tương lai của báo chí phụ thuộc vào các thiết bị số hóa, nhưng việc phát triển các sản phẩm tương ứng cần có thời gian. Người dân cũng cần một quá trình để thích nghi với phương thức đọc tin trả tiền trên các Website báo chí.
Nhưng, liệu việc chấm dứt đọc báo mạng miễn phí có giúp giải quyết triệt để những khó khăn hiện nay của báo giấy?
Điều này không ai dám chắc. Theo Arnold Zeitlin thì “trước mắt, báo giấy vẫn còn rất nhiều khó khăn, thu phí đọc tin trên mạng có thể hỗ trợ báo giấy tồn tại, nhưng không thể xem đây là cách thức giải quyết triệt để.”
Đối mặt với thách thức, muốn tiếp tục tồn tại và phát triển, báo giấy cần phải tự làm mới mình, nguyên tắc căn bản là: theo sát nhu cầu của độc giả, giảm thiểu sự trùng lặp và xây dựng phong cách chuyên nghiệp. Mọi người luôn hy vọng báo chí không tách rời cuộc sống thường nhật. Bởi vì báo chí là tài sản lớn và là tiêu chí quan trọng để đánh giá xã hội văn minh, đồng thời cũng là một phương tiện truyền thông nghiêm túc. Báo giấy sẽ không dễ dàng rời khỏi vũ đài lịch sử. Báo điện tử tuy có nhiều ưu thế, song thông tin thiếu chọn lọc và mức độ tin cậy thấp của những trang báo mạng khiến người ta không khỏi lo lắng.


Bát mì của lòng tự trọng
Vào một buổi chiều mùa xuân lạnh lẽo, trước cửa quán xuất hiện hai vị khách lạ, có thể đoán là một người cha và một người con.
Người cha bị mù, người con trai đi bên cạnh ân cần dìu cha. Cậu con trai trạc 18-19, áo quần áo đơn sơ lộ rõ vẻ nghèo túng, nhưng từ cậu lại toát lên nét trầm tĩnh của người có học, dường như cậu vẫn đang là một học sinh.
Cậu con trai tiến đến trước mặt tôi. Cậu nói to: - “Cho hai bát mì bò!”.
Tôi đang định viết hoá đơn, thì cậu ta hướng về phía tôi và xua xua tay. Tôi ngạc nhiên nhìn cậu ta, cậu ta chỉ tay vào bảng giá treo ở trên tường, phía sau lưng tôi, khẽ bảo với tôi rằng chỉ làm một bát mì cho thịt bò, bát kia chỉ cần rắc chút hành là được. Lúc đầu, tôi hơi thắc mắc, nhưng sau đó chợt hiểu ra ngay. Hoá ra, cậu ta gọi to hai bát mì thịt bò như vậy là cố tình để cho người cha nghe thấy, tôi đoán cậu không đủ tiền, nhưng lại không muốn cho cha biết. Tôi cười thông cảm với cậu.
Nhà bếp nhanh nhẹn bê lên ngay hai bát mì nóng hổi.
Cậu con trai chuyển bát mì bò đến trước mặt cha, thương yêu chăm sóc: - “Cha, có mì rồi, cha ăn đi thôi, cha cẩn thận kẻo nóng đấy ạ!”. Rồi cậu ta tự bưng bát mì nước về phía mình.
Người cha không vội ăn ngay, ông cầm đũa dò dẫm đưa qua đưa lại trong bát. Mãi lâu sau, ông mới gắp trúng một miếng thịt, vội vàng bỏ miếng thịt vào bát của người con. - “Ăn đi con, con ăn nhiều thêm một chút, ăn no rồi học hành chăm chỉ, sắp thi tốt nghiệp rồi, nếu mà thi đỗ đại học, sau này làm người có ích cho xã hội”. Người cha nói với giọng hiền từ, đôi mắt tuy mờ đục vô hồn, nhưng trên khuôn mặt sạm nắng, nhăn nheo lại sáng lên nụ cười ấm áp và mãn nguyện. Điều khiến cho tôi ngạc nhiên là người con trai không hề cản trở việc cha gắp thịt cho mình, anh điềm nhiên nhận miếng thịt, rồi anh lặng lẽ gắp miếng thịt đó trả về bát mì của cha.
Cứ lặp đi lặp lại như vậy, dường như thịt trong bát của người cha cứ gắp lại đầy, gắp mãi không hết. -“Cái quán này thật tử tế quá, một bát mì mà biết bao nhiêu là thịt”. Ông lão cảm động nói.
Đứng bên cạnh họ, tôi chợt thấy tim mình thắt lại, trong bát chỉ có vài mẩu thịt tội nghiệp, quắt queo bằng móng tay, lại mỏng chẳng khác gì xác ve. Người con trai nghe vậy vội vàng tiếp lời cha: - “Cha à, cha ăn mau ăn đi, bát của con đầy ắp không biết để vào đâu rồi đây này”. - “Ừ, ừ, con ăn nhanh lên, ăn mì bò là bổ dưỡng lắm đấy con ạ”.
Hành động và lời nói của hai cha con đã làm chúng tôi rất xúc động. Chẳng biết từ khi nào, bà chủ cũng đã ra đứng cạnh tôi, lặng lẽ nhìn hai thực khách đặc biệt. Vừa lúc đó, cậu Trương đầu bếp bê lên một đĩa thịt bò thơm phức, bà chủ đưa mắt ra hiệu bảo cậu đặt lên bàn của hai cha con nọ.
Cậu con trai ngẩng đầu tròn mắt nhìn một lúc, bàn này chỉ có mỗi hai cha con cậu ngồi, cậu ta vội vàng hỏi lại: - “Anh để nhầm bàn rồi thì phải?, chúng tôi không gọi thêm thịt bò.” Bà chủ dịu dàng bước lại chỗ họ: -“Không nhầm đâu, hôm nay chúng tôi kỉ niệm ngày mở quán, đĩa thịt này là quà biếu khách hàng”. Cậu con trai không hỏi gì thêm. Cậu lại gắp thêm vài miếng thịt vào bát người cha, sau đó, bỏ phần còn thừa vào trong một cái túi nhựa.
Chúng tôi âm thầm quan sát hai cha con ăn xong, tính tiền, rồi dõi mắt tiễn họ ra khỏi quán. Mãi khi cậu Trương đi thu dọn bát đĩa, chúng tôi bỗng nghe cậu kêu lên khe khẽ. Hoá ra, bát của cậu con trai đè lên mấy tờ tiền giấy xếp gọn, vừa đúng giá tiền của một đĩa thịt bò được viết trên bảng giá của cửa hàng./.

Ta vẫn gặp trong cuộc đời nhiều người rất nghèo về vật chất nhưng lại giàu lòng tự trọng. Lòng tự trọng giúp ta có thêm nghị lực để ngẩng cao đầu, vượt qua khó khăn, nghịch cảnh, sống hạnh phúc vì luôn vững tin vào chính mình.
Lòng tự trọng với ánh hào quang chói lọi của nó sẽ trở thành lương tri con người

Hồi xuân ...

Tin thế giới
Vợ và Thời sự quốc tế!
Trao lương cho vợ là: Viện trợ không hoàn lại
Vợ hết tiền tiêu: Khủng hoảng tài chính toàn cầu
Vợ phát tiền cho chồng tiêu vặt: Gói kích cầu
Vợ chồng cãi nhau: Vòng đàm phán Doha
Vợ giận chồng: Tăng nhiệt địa cầu
Chồng say xỉn về gây rối vợ: Đối phó với biến đổi khí hậu
Vợ bận "tám" với hàng xóm: Hội nghị thượng đỉnh G8 bên cạnh G20
Khi vợ chồng kéo con cái vào cuộc cãi vã: Vòng đàm phán đa phương
Vợ chồng đóng cửa bảo nhau: Đàm phán song phương.
Chồng bị Vợ... cấm vận: Quan hệ bị đóng băng
Chồng lơ... Vợ: Chiến tranh lạnh
Chồng bị vợ thu hết lương, thưởng, quỹ đen, không chi vặt: Biện pháp trừng phạt kinh tế!
(St)

Bắc Kinh
Muốn trở thành “Cường quốc xe sạch”
Sau nhiều năm tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá, bị cộng đồng quốc tế liệt kê vào danh sách các nước phá huỷ môi sinh tệ hại, TQ hiện đã đề ra mục tiêu muốn tiên phong dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực chế tạo các đời xe thân thiện với môi trường (“xe sạch”), trong đó có thể đặt điều kiện hợp tác với các tập đoàn sản xuất xe hơi và bó buộc các hãng chế tạo của nước ngoài phải chia sẻ công nghệ tiên tiến này mới được phép tiếp cận thị trường tiêu thụ rộng lớn tại TQ.
Nhật báo “Wall Street Journal” tại HK cho biết kế hoạch 10 năm -mà bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin TQ soạn thảo- dự kiến sẽ biến TQ thành quốc gia dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực phát triển xe chạy bằng động cơ điện và Hybrid (phối hợp xăng và điện), đưa 5 công ty nội địa TQ trở hành các tập đoàn chế tạo đủ khả năng cạnh tranh trên toàn cầu trong lĩnh vực này vào năm 2020. 3 công ty khác còn trở thành các nhà cung cấp phụ tùng tầm cỡ thế giới. Kế hoạch này kêu gọi sự đầu tư cho tới 100 tỷ NDT (15 tỷ USD) để nghiên cứu chế tạo “xe sạch” Trung Quốc.
“Wall Street Journal” trích lời các vị giám đốc yêu cầu giấu tên của 4 hãng ô tô nước ngoài - những người đã được xem văn bản dự thảo nói trên - cho biết phía TQ có thể sẽ buộc nước ngoài chuyển giao công nghệ bằng cách yêu cầu liên doanh với các công ty nội địa và bị hạn chế về tỷ lệ góp vốn vào các liên doanh này. Sự kiện tuy nhiên còn là văn bản dự thảo, có thể nới lỏng hoặc xoá bỏ vài yêu sách, sẽ được chuyển tới các cơ quan khác trong chính phủ và một số hãng ô tô quốc doanh để lấy ý kiến phản hồi. Nếu không bị chống đối, kế hoạch sẽ được thực thi ngay trong tháng 10 tới.
Vào 2009, TQ đã vượt HK trở thành thị trường tiêu thụ nhiều xe nhất thế giới. Tuy nhiên, TQ đang phải đối mặt với ngày càng nhiều khiếu nại từ các công ty, các nhóm doanh nghiệp và chính phủ nước ngoài về việc họ đang bị đối xử bất công trên thị trường rộng lớn của TQ. Hồi tháng 7 vừa qua, Phòng Thương mại HK còn cáo buộc TQ lạm dụng sức hấp dẫn của thị trường 1,3 tỷ dân để buộc các công ty nước ngoài phải chuyển giao các công nghệ mới nhất cho các đối tác TQ mà sau này có thể trở thành đối thủ cạnh tranh sát ván! Trường hợp các công ty Nhật Bản buộc phải chuyển giao công nghệ tàu tốc hành Shikansen là một ví dụ điển hình. Phòng này cho rằng thực chất, đây là hành vi “tước đoạt công nghệ” trên thế giới. Giám đốc một hãng ô tô nước ngoài cho rằng yêu cầu chuyển giao công nghệ của Trung Quốc đồng nghĩa với việc các hãng xe hơi nước ngoài đang hoạt động tại nước này phải “đổi công nghệ lấy quyền tiếp cận thị trường”.
Tuy nhiên, phát biểu tại Hội nghị Davos mùa Hè trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức ở thành phố Thiên Tân hôm 13/9 vừa qua, Thủ tướng TQ Ôn Gia Bảo cam kết Bắc Kinh vẫn chào đón các công ty nước ngoài và sẽ tạo ra một môi trường kinh doanh thông thoáng và công bằng cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
(theo The Wall Street Journal)


Orlando Ponzi suspects 'Tyna' and 'Tony' shopped at Neiman Marcus with money from investors, feds say
"Tony" Nguyen, wanted by the FBI, spoke with the Orlando Sentinel on Wednesday.
September 22, 2010|By Amy L. Edwards, Orlando Sentinel

Florida - 2 Vợ Chồng gốc Việt đầu tư "dỏm", gạt cả triệu USD
Tại một nơi cũng có tên là Orange County (quận Cam), nhưng thuộc bang Florida/HK, có một cặp vợ chồng gốc Việt bị tố cáo bịp bợm khi sử dụng hàng trăm ngàn USD từ những người đầu tư và dùng tiền này để mua sắm đồ sang trọng, theo cáo trạng hình sự liên bang được báo Orlando Sentinel đăng tải.
Bà Bich-Thuy Ngoc Bach, còn có tên là “Tyna” Bach, hôm 21-9 qua đã bị bắt về tội gian lận chuyển tiền (wire fraud) và đang bị giam ở nhà tù quận. Chồng bà là Han Vy Nguyen, còn gọi là “Tony” Nguyen, bị FBI truy nã và chưa chịu ra trình diện. Hôm sau đó, một người tự nhận là Nguyen gọi điện cho báo Orlando Sentinel giải thích rằng sự cáo buộc chống lại vợ chồng ông đã mang tính chất kỳ thị sắc tộc và sai lạc.
Cuộc điều tra FBI tuy nhiên đã ghi nhận vợ chồng Bach và Nguyen đang lập quỹ đầu tư dỏm kiểu Ponzi, lấy tiền sau khi chịu trả phần lời trước cho người đầu tư. Bà Bach còn thuê p6ng Jerry Park, một cư dân thị trấn Winter Park, làm cố vấn thương vụ cho công ty của Nguyen có tên là Freedom Investment Consulting. Cả hai nói với Parks rằng họ có “quan hệ đặc biệt” với ngân hàng sẵn sàng cho họ lãi nhuận từ 100% tới 1,000% trong thời gian rất ngắn.
Bach và Nguyen đưa tin là họ có thể mua một ngân phiếu trị giá 100,000 USD từ một ngân hàng với giá chỉ có 50,000 USD và họ có thể bán cùng lúc tờ ngân phiếu này ngoài thị trường với giá 100,000 đô la trong ngày, như thế đạt lãi nhuận là 100%! Qua đó, Parks đã tìm cách chiêu dụ được trên 50 nhà đầu tư, gom góp được hơn 1,4 triệu USD để chuẩn bị làm ăn
Khi người đầu tư không nhận được lợi tức, họ gọi phone chất vấn. Parks khai với FBI là ông không liên lạc được vợ chồng Bach-Nguyen từ tháng 3-2010.
Giới chức điều tra đã xem lại trương mục của Bach và Nguyen, thấy là có 2,9 triệu USD đã kí thác vãng lai (gửi vào và rồi rút ra) trong ngân hàng. Ở một tài khoản khác, có hơn 700 ngàn USD tiền mặt bị rút ra, và chi trả cho Travelocity, Gucci và Walmart, nhưng không thấy có sinh hoạt đầu tư nào khác hơn..
(Nguồn The Orlando Sentinel: http://articles.orlandosentinel.com/2010-09-22/news/os-ponzi-luxury-items-20100922_1_complaint-wire-fraud-bank-accounts)

Heheheheheh... hahahahahah... Một phen... tắt thở chứ hổng phải chơi
Anh Hon phá anh Xỉn?

Sưu tầm khuôn đúc bánh...
Một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học xã hội Thiên Tân bên TQ đã dành cả đời để sưu tầm khuôn bánh Trung thu bằng gỗ. Đến nay, ông đã có hơn 1.000 chiếc. Hôm 19-9, chủ nhân là ông Wang đã chia sẻ bộ sưu tập trước phóng viên báo chí. Đây là một công trình sưu tầm độc đáo về những khuôn bánh hoa văn chạm trổ tinh tế, chứa đựng cả lịch sử của đất nước.
Wang cho biết ngay từ bé, ông đã bị ám ảnh và có niềm đam mê với những sản phẩm được tạo ra từ gỗ, đặc biệt là các khuôn bánh Trung thu. Và ông phải bỏ nhiều năm ròng để có hơn 1.000 khuôn bánh đa dạng có kiểu dáng, kích cỡ khác nhau.
Ông Wang chia sẻ: "Những khuôn bánh trung thu mà tôi sưu tầm được không những chứa đựng nội dung phong phú của nền văn hóa dân gian, mà chúng còn mang ý nghĩa cầu nguyện cho những điều may mắn tốt đẹp, khao khát về sự trường thọ.
(Theo Tintuconline)"Welt-Alzheimer-Tag"... Cuối tháng 9 này là Ngày thế giới muốn nhắc nhở đến 24 triệu người đang mắc chứng bịnh lẫn trí nghiệt ngã bất trị trên khắp địa cầu. Từ những danh nhân tài tử nổi tiếng đương thời (ẩn danh hay đã mất) như như Peter Falk (Inspektor Columbo trong loạt phim trinh thám tivi Mỹ), Charlton Heston (tài tử chính phim Ben Hur, 11 giải Oscars/1959), Charles Bronson (Hollywood-Legende), Ronald Reagen (vị TT thứ 40 của Hoa Kỳ), bà Rita Hayworth (Hollywoodstar), ông Helmut Schön (cựu huấn luyện viên bóng đá đội tuyển Đức), Walter Jens (nhà văn nổi tiếng hùng biện), Ernst Albrecht (cựu Thủ hiến Niedersachsen, thân phụ bộ trưởng Gia đình Đức hiện nay là bà Ursula von der Leyen), Bubi Scholz (vô địch Quyền Anh Đức) hay Sugar Ray Robinson (Mỹ), v.v... cho đến những ông Bố, bà Mẹ Á châu vô danh trên cỏi đời này, tất cả đều qui về một số phận: bị soi mòn, quên lãng!
Dưới đây là một đoạn văn tuy cũ nhưng giàu ý nghĩa (ở dạng Slideshow) của một người con "nuối tiếc", viết về căn bịnh người mẹ, nạn nhân và thân nhân. Mời bà con cảm nhận, nhất là những ai còn Mẹ, đang là Mẹ, đang trong vòng Sinh Hoại Huỷ Diệt cuộc đời...
(txvinh, 21-9-2010, sưu tầm tặng những người cháu đất Sadec/VN)
(Click vào hình xem lớn)

Tuổi trẻ miền Bắc tài cao!
Sau những ầm ĩ xung quanh hàng loạt video clip quay cảnh nữ sinh VN đánh nhau trên phố, hành hạ nhau tại trường lớp trong nước và bên Leipzig/Đông Đức)… video nữ sinh chơi bài cởi áo thêm một lần gióng lên hồi chuông về sự xuống cấp trong lối sống của một bộ phận học sinh XHCN hiện nay.
Cư dân mạng lại đang xôn xao khi trên mạng xuất hiện video clip quay cảnh một nữ sinh do thua bài, phải cởi dần từng cúc áo. Cuối video, toàn bộ cúc áo của nữ sinh này đã được cởi hết.
Video được tải lên một số trang web chia sẻ hình ảnh ghi cảnh một tốp nữ sinh đang mê mải đánh bài ngay trong lớp học. Hình thức “ăn thua” của nhóm này là người thua cuộc phải dần cởi từng cúc áo.
Trong video clip này, dường như một nữ sinh gặp phải “vận đen” nên liên tục phải cởi cúc áo. Chỉ chưa đầy 3 phút, nữ sinh này đã phải cởi đến cúc cuối cùng của chiếc áo đang mặc.
Để khích lệ, cổ vũ “nạn nhân”, những học sinh xung quanh nhiều lần dùng lời lẽ, thậm chí cả … tay đễ “hỗ trợ” nữ sinh thua cuộc cởi cúc áo.
Trong suốt những ván bài và quá trình cởi cúc áo, âm thanh và hình ảnh được ghi lại một cách khá rõ nét bởi học sinh khác. Mặc dù nữ sinh thua cuộc có đôi phần ngại ngần nhưng cuối cùng chiếc áo đồng phục cũng được phanh ra ngay trong lớp học. Với giọng nói của các nữ sinh trong video, bước đầu có thể nhận định sự việc xảy ra trong một trường ở phía bắc. Phù hiệu trên áo nữ sinh thể hiện là học sinh cấp II trường N.T.


Clip nữ sinh VN tại Leipzig miền Đông nước Đức đánh nhau kinh hoàng!
(Dân Việt) - Trong tiếng cổ vũ của khoảng 30 học sinh đứng xung quanh, hai nữ sinh gốc Việt (người Bắc Kỳ) lao vào giật tóc, tát thẳng vào mặt và dùng tay chân đấm đá liên tiếp và chửi nhau bằng cả hai thứ tiếng tây ta lẫn lộn. Hình ảnh qua đó đã được thu lại tung lên mạng internet đã gây sốc cho nhiều bậc phụ huynh.
Hai nữ sinh này khoảng 14-15 tuổi. Cuộc ẩu đả diễn ra tại một khu vực thuộc thành phố Leipzig được quay lại bằng điện thoại di động và phát tán khắp nơi.
Trong tiếng cổ vũ của khoảng 30 cô cậu bạn học đứng xung quanh, hai nữ sinh này lao vào giật tóc, tát thẳng vào mặt và dùng tay chân đấm đá nhau liên tiếp. Âm thanh trong clip cũng cho thấy hai nữ sinh này còn chửi nhau bằng cả hai thứ tiếng Đức-Việt lẫn lộn.
Không chỉ cổ vũ, các học sinh đứng xem còn cười thích thú và "bình luận trực tiếp" trước những màn "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay" của các bạn mình mà không ai có hành động can ngăn. Nhiều cô cậu dùng điện thoại chụp ảnh, ghi hình.
Cuộc chiến" chỉ dừng lại khi một nữ sinh chấp nhận quỳ gối xin lỗi.
(Theo Youtube)


Lấy chồng hay cưới vợ?
Ngoại trưởng Đức kết hôn
Ngoại trưởng Đức, ông Guido Westerwelle, 48 tuổi đã chính thức kết hôn với anh bạn đời là Michael Mronz (43), một nhà quản lý thể thao, đánh dấu cuộc hôn nhân đồng tính đầu tiên trong giới lãnh đạo cao cấp tại Berlin.
Báo chí Đức đưa tin hôn lễ được tổ chức hôm 17-9 tại Bonn dưới sự chứng giám của thị trưởng tại đây là ông Jürgen Nimptsch. Khách mời chọn lọc gồm 20 người thân trong gia đình, không thấy có đồng nghiệp nào của ông hiện diện tại lễ cưới. Tuy nhiên, vài giờ trước khi hôn lễ diễn ra, Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel đã gọi điện chúc mừng vị phó thủ tướng Westerwelle cùng tình nhân ông.
Guido Westerwelle còn là chủ tịch đảng nhỏ FDP (trong đảng này có một chính trị gia gốc VN, trưởng thành tại Đức, đang giữ chức bộ trưởng Y tế liên bang là anh Philipp Rösler, 33 tuổi). Ông giữ chức ngoại trưởng Đức từ tháng 10/2009 trong chính phủ Liên minh giữa đảng FDP và Liên đảng Bảo thủ CDU-CSU. Westerwelle và Mronz quen nhau, trở thành bồ bịt từ năm 2003 bên lề cuộc đua ngựa CHIO tại Aachen. Mronz được biết đến như một tay bao dàn tổ chức thể thao nhà nghề rất thành công tại Đức hiện nay.
Ông Westerwelle chưa bao giờ đính chánh nguồn tin cho mình là người đồng tính. Trước khi đạt đỉnh cao chính trị, hồi 2004, ông có lần hội ý và đã giới thiệu công khai bạn tình của mình tại lễ sinh nhật lần thứ 50 của bà Merkel. Câu nói nổi tiếng chưa mất tính thời sự: của ông là: “Tôi không bao giờ che giấu đời tư của mình. Tôi chỉ đơn giản là đang sống”.
Tuy nhiều người dân tỏ ra không bằng lòng với việc một chính trị gia, nhà lãnh đạo của họ đồng tính nhưng nhìn chung, theo đánh giá của các chuyên gia Đức, vấn đề giới tính không ảnh hưởng đến sự nghiệp, cả trong kinh doanh lẫn hoạt động chính trị.
Hồi nhảy vô nội các Berlin, vai trò ngoại trưởng Đức đi ăn nói trên chính trường quốc tế được ông đại diện FDP đảm nhận đã gây nghi ngại. Lí do tại các nước còn kì thị ra mặt dân đồng tính như bên CH Nga, Trung Quốc và hầu hết các xứ Á Rập thì Westerwelle khó được xem trọng như một ngoại trưởng bình thường khác.
(Theo China.org, PressTV)

Tin ngắn đọc nhanh...
Nạn bắt cóc đòi tiền trong cộng đồng người Hoa
LOS ANGELES, California - Nhiều vụ bắt cóc đòi tiền chuộc đã xảy ra trong cộng đồng người Hoa ở Quận Los Angeles.
Liang, 21 tuổi, quen DeQiang Song, 24 tuổi, đến Hoa Kỳ bằng visa du học. Hôm 9-09, Song đón Liang đi tới mall, nhưng đổi đường lái tới một khu vực sa mạc vắng vẻ giữa Victoville và Apple Valley. Tại đây, anh ta trói cô gái, lấy điện thoại của cô và gọi cho bố cô gái đòi tiền chuộc. Bất chấp việc bố cô gái sẵn lòng trả tiền chuộc, Song vẫn siết cổ cô gái. Khi nhận thấy cô vẫn còn thở, hung thủ vung dao và cắt một nhát vào cổ. Sau đó hung thủ cởi trói, bỏ cô gái lại giữa sa mạc rồi lái xe đi nhận tiền chuộc.
Khác với nhiều nạn nhân khác giữ im lặng, bố cô gái gọi cho cảnh sát Quận Los Angeles. Một nhóm cảnh sát tỏa đi tìm cô gái, và một nhóm khuyến khích ông bố thương lượng với hung thủ để giúp cảnh sát bắt giữ y. Hai người thương lượng bằng tiếng Quan thoại, khoản tiền đồng ý là 10.000 Mỹ kim tiền mặt. Rạng sáng hôm sau, khi Song xuất hiện tại một bãi đậu xe để nhặt túi tiền, hung thủ bị bắt giữ. Liang, khi tỉnh dậy đã bò tới được một căn nhà cách đó nửa dặm, và được một người tại đây giúp gọi cảnh sát. Cô được trực thăng đưa đi cấp cứu.

Dân nhiều nước châu Á phải tìm đi nơi khác chữa bệnh
WASHINGTON - Theo một thăm dò mới đây của Viện Gallup, trung bình một trong 5 gia đình khắp 11 quốc gia Á Châu cho biết, ít nhất có một người trong gia đình đã phải tìm tới một nơi khác để chữa bệnh, điều trị trong năm qua. Nepal là đất nước có số người phải tìm đi nơi khác để chữa bệnh cao nhất – 52% (Việt Nam đứng hàng thứ tư với 24%), ngược lại Indonesia có ít nhất – 5%. Thăm dò của Gallup cho thấy việc đi chữa bệnh và du lịch là một ngành kinh doanh toàn cầu mới xuất hiện, mang lại nhiều mối lợi cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất Á Châu. Tại những đất nước này, dân chúng tìm đến nhiều nơi trong nước hay ra ngoại quốc để chữa bệnh. Cũng tại nhiều nước, những gia đình sinh sống ở vùng nông thôn có khuynh hướng đi ra khỏi tỉnh, thành phố nơi mình sinh sống để chữa bệnh nhiều hơn, so với người sống ở thành thị. Tỷ lệ người phải đi nơi khác để chữa bệnh tăng cao ở những đất nước Nam Á như Afghanistan, Sri Lanka, và Ấn Độ, nhưng lại không diễn ra ở Indonesia và Mã Lai. Thăm dò này cũng cho thấy người châu Á rất ít khi đi ngoại quốc để chữa bệnh. Năm ngoái, tại Afghanistan, nhiều gia đình cũng có người ra khỏi nước chữa bệnh, nhưng hầu hết sang Pakistan và Iran.

Những thành phố Hoa Kỳ nam nữ mất cân đối nhất
NEW YORK, New York - Trong một chuyến đi New York, ông Daniel Kruger, nhà tâm lý học tiến hóa tại đại học đường Michigan, nhìn thấy trang bìa một tạp chí in hình một phụ nữ to con như Godzilla, mặc y phục đỏ, chân bước nặng nề rảo khắp thành phố, bèn nẩy ra ý tưởng làm một cuộc nghiên cứu về tình trạng hôn nhân mất cân bằng nam nữ tại các đô thị Mỹ. Kết quả được đăng trong tạp chí Evolutionary Psychology số ra ngày 04-8-2010 cho biết tại những nơi nào phụ nữ hiếm hoi, họ sẽ lấy chồng sớm hơn. Ông Kruger phân tích dữ liệu kiểm tra dân số về tuổi và phái tính lập gia đình mất cân đối tại 50 khu đô thị lớn nhất tại Mỹ. Ông nghĩ ra một phương pháp tính toán gọi là tỷ lệ giới tính. Lấy tỷ lệ đàn ông đến tuổi lấy vợ so với 100 phụ nữ cũng thế, rồi nhân cho 100 là tỷ lệ số nam nữ bằng nhau. Nếu tỷ lệ cao hơn 100 thì dư đàn ông, dưới 100 là dư đàn bà. Kết quả ông tìm ra những nơi trai thừa gái thiếu và ngược lại tại Mỹ như sau: 5 nơi thiếu nữ giới nhất là: Las Vegas, San Diego, Salt Lake City, Austin, Texas và Phoenix; 5 nơi thừa nữ giới nhất: Birmingham, Alabama; Memphis, Tennessee; New Orleans; Richmond, Virginia, và New York City; Philadelphia và Washington DC có tỷ lệ bằng nhau.

Lấp kín miệng giếng dầu BP vĩnh viễn
NEW ORLEANS, Louisiana - Hôm thứ Sáu, các nhân viên bắt đầu bơm xi măng sâu xuống bên dưới đáy biển, để vĩnh viễn bịt kín miệng giếng dầu của BP bị nổ, gây tràn dầu trên Vịnh Mễ Tây Cơ. Một phát ngôn viên của BP cho biết, công ty này không còn sử dụng bùn song song với xi măng, vì áp lực bên trong giếng dầu không còn là một nan đề. Công ty BP hy vọng đến ngày thứ Bảy, giếng dầu sẽ được bịt kín hoàn toàn. Trước đây, các viên chức chính quyền cho rằng họ hy vọng giếng dầu sẽ hoàn toàn được chế ngự vào trước ngày Chủ nhật, tuy nhiên, hôm thứ Sáu, cơ quan Phòng Vệ Duyên Hải cho biết, công việc bịt kín miệng giếng sẽ được kết thúc vào ngày thứ Bảy. Theo công ty BP, xi măng đã bắt đầu được đổ vào vào lúc 1 giờ 30 chiều, và việc đổ xi măng sẽ được tiến hành trong nhiều tiếng đồng hồ và rồi phải mất 24 tiếng để xi măng đông đặc. Giàn khoan dầu này đã bị nổ vào ngày 20-4, làm 11 công nhân tử thương và gây ra một vụ tràn dầu nghiêm trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
(Theo Viendong)


4 Filmes Premiados...


Von: Thoai Binh Goh <gohthoaibinh@yahoo.com.vn>
A DAY AT THE BEACH IN CHINA
When you need to relax and just get away from it all..... May I suggest
"A Day at the beach in CHINA"

I WONDER WHERE THE BATHROOMS ARE?
Where do they park their cars? Do they have lifeguards? How the hell do you get a tan?
AND WHERE THE HELL IS WALLY ?

Von: Thoai Binh Goh <gohthoaibinh@yahoo.com.vn>


München: 200 năm lịch sử... Uống bia Đức
Lễ hội bia Oktoberfest
Trong Đức ngữ "Oktober" là tháng 10 còn "Fest" là lễ lược, "Oktoberfest" ghép chung là Lễ hội tháng 10, không phải tháng 9 mà cũng không thấy có điều gì dính dấp đến bia rượu, vậy mà mỗi năm cứ vào khoảng trung tuần tháng 9 (kéo dài sang đầu tháng 10) là dịp khai mạc dịp Lễ hội bia nổi tiếng nhất thế giới tại thủ phủ Munich, thuộc bang Bayern (người Mỹ gọi là Bavaria), phía đông-nam nước Đức. Năm nay, từ ngày 18/9- 4/10, "Oktoberfest" đặc biệt hơn là vừa tròn 200 tuổi thọ, làm dân chúng nhiều nơi, nhất là tại Bayern, xem như nhiệm vụ (phải "cụng" vài li thôi), nô nức kéo nhau về nhậu mà cũng không cần biết tại sao nó diễn ra sớm hơn cái tháng Oktober? Miễn sao trời còn đẹp, còn tiền nhậu là vui rồi!
Lịch sử nó diễn ra cũng thật tình cờ đi từ màn tiệc tùng mừng ông hoàng thái tử Ludwig xứ Bayern (về sau là vua Ludwig I. nước Phổ), cưới bà công nương Therese von Sachsen-Hildburghausen, hồi ngày 12 tháng 10 năm 1810. Sau một tuần trăng mật, hôm 17/12, ông bà tổ chức cho dân chúng chung vui ngày cưới bằng một cuộc đua ngựa ồn ào trên cánh đồng ngoại thành Munich (cánh đồng từ đó còn mang tên là „Theresienwiese“, đi từ tên bà Therese, mà dân gian về sau quen miệng còn gọi "Oktoberfest" là lễ "Wiesn"). Từ đó "Wiesn" trở thành truyền thống đi từ vua chúa xuống dân dã, mỗi năm được tổ chức một lần, giữ được luôn màn đua ngựa bên cạnh những chiếc xe BMW bóng láng sản xuất tại tiểu bang này!
Cũng từ đó, theo nhiều lí do khác nhau (trong đó chủ yếu do mùa màn nông vụ, việc đồng áng trong vùng), "Oktoberfest" trong lịch sự 200 năm thành hình tại Bayern dần dà đã được dời sớm hơn thời điểm tổ chức vào tuần lễ thứ ba cuối tháng 9 kéo dài cho hết chúa nhật đầu tiên trong tháng 10.
Dân chúng Phổ (Đức hồi xưa) cũng tự hỏi là lễ tháng 10 tại sao mần ăn vào tháng 9?
Thì câu diễn giải, trả lời xem ra cũng thiệt đơn giản là: dân Bayern tinh ranh từ cả ngàn năm nay đã biết rình xem thời tiết, còn chịu khó ghi ra ngày nào mưa ngày nào đỗ tuyết. Tụi chủ những quán bia ăn nhậu trên cánh đồng „Theresienwiese“ còn lanh lợi hơn khi nảy ra sáng kiến tận dụng những ngày đẹp trời còn lại của mùa hè trong tháng 9, trời còn ấm, dân nhậu còn thích nhắm nháp nhiều li bia hơi hơn, nên tìm cách ảnh hưởng đến quyết định dời đi thời điểm tổ chức "Oktoberfest" trên sân nhà. Từ đó ngày vui bắt đầu trong tháng 9, mà đếm kỉ thì cũng chưa đúng hẳn 200 lần ăn nhậu tưng bừng, vì giữa chừng là thế chiến I và Thế chiến II đều diễn ra tại Đức, nên có tất cả 24 lần lễ hội "Oktoberfest" đã bị huỷ bỏ hoàn toàn vì súng đạn chiến tranh.

Vô!!! Dưới đây là vài hình ảnh "Oktoberfest" từ xưa tới hôm qua 2010:Xem để học ...

Suy ngẫm
Truyện cực ngắn
Thật ít chữ (dưới 100 từ), thiệt cô đọng, vậy mà hay, mà thấm thía, xúc động, có thể làm rơi nước mắt ... thỏa mãn nhu cầu cho một giới bạn đọc nào đó. Dưới đây là một số đoạn ghi về "bà Mẹ", mời các bạn lướt nhanh ... nhưng không nên bắt chước Tây, nhớ Mẹ mỗi năm chỉ vài lần biếu xén, rồi thì chìm trong quên lãng! Cũng không nên nặng tinh thần Nho gia, xem phụ nữ (trong đó có Mẹ mình) rẻ rúng theo lối "Nhất nam viết hữu, Thập nữ viết vô"!
Mất Mẹ rồi thì cũng phải hiểu và thương, dành trọn sự kính trọng cho người Mẹ những đứa con của Bạn ...

Mẹ tôi!
(Vương Thị Vân Anh)
Mẹ tần tảo cho tôi khôn lớn, vai mẹ nặng hơn khi tôi vào đại học.
Ba năm đại học xa nhà, tuần nào tôi cũng viết thư cho mẹ, mẹ cầm thư tôi mà rớt nước mắt, vui thật nhiều nhưng mẹ tôi có biết tôi nói gì với mẹ đâu.
Mẹ tôi không biết chữ!

Nghề của Mẹ
(Võ Thành An)
Mẹ tôi làm nghề bán cá. Mùa nước nổi mẹ bán cá lình. Cá lình đưa lên bờ mau chết dễ sình, nên xuống bến mua cá xong mẹ phải chạy rao bán khắp xóm.
Có lần mẹ đội thau cá đứng trước cổng trường tiểu học nơi tôi học, ở ngoài rào mẹ ngoắc tôi đến, cốt đưa cho gói xôi, cái bánh…
Mấy năm học xa, tôi không cho ai biết mẹ làm nghề bán cá.
Nay về, giữa mênh mông đồng nước quê mình, tự thấy như chưa bao giờ tròn chữ hiếu cùng mẹ.

Mùa cá bông lau
(Võ Thành An)
Quê tôi ở ngã ba sông Vàm Nao, nơi nổi tiếng có nhiều cá bông lau. Dầu vậy, giá cá ở đây cũng không phải rẻ.
Đến mùa, thi thoảng má mua một khứa cá nhỏ nấu nồi canh chua để cả nhà cùng ăn. Thường anh chị em tôi nhường phần cá cho má. Má nói cá tanh, thích rau hơn.
Cậu ở thành phố xuống đòi ăn chua cá bông lau má nấu. Cậu chạy mua con cá to. Đến bữa không thấy má gắp cá. Cậu bảo:”Hồi xưa chị thích nhất món cá này?”.
Tôi thấy má tôi bối rối. Giờ tôi mới hiểu là vì sao má bảo không thích ăn cá.

Mẹ tôi
(Nguyễn Thánh Ngã)
Mẹ sinh tôi giữa ruộng bùn vì lúc có mang tôi cũng là lúc gia đình lâm vào túng quẫn, mẹ đi cấy thuê lặn lội đồng sâu nước độc nên sinh tôi thiếu tháng. Tôi ốm đau èo uột. Mẹ thường cõng tôi qua sông đến nhà thầy thuốc. Tôi khỏe. Nhưng mẹ phải còng lưng ba năm trời để trả nợ.
Lớn lên tôi định bỏ học đi làm sớm. Mẹ quyết nhịn ăn bắt tôi đến trường. Mẹ là tấm gương soi suốt đời tôi.

Bàn tay mẹ
(Thủy Lâm Synh)
Cắt móng tay cho mẹ, chợt nhận ra bàn tay mẹ toàn xương, những lóng tay khô như cọng rạ phơi mất tính hồi sinh. Bàn tay ấy từng tắm rửa cho con, vỗ vào mông để con tròn giấc ngủ.
Áo con lành nhờ bàn tay mẹ. Con đói lòng bàn tay mẹ đút miếng cơm nhai. Giờ hai bàn tay mẹ đã gầy như không còn cách nào gầy nữa. Mẹ cố xỏ sợi chỉ vào lỗ kim nhưng đầu sợi chỉ cứ đưa qua đưa lại không sao xỏ vào được. Con thương mẹ vô cùng.

Phấn Son
(Nguyễn Hồng Ân)
Tốt nghiệp đại học, ở lại thành phố đi làm. Tháng rồi, mẹ vào thăm. Mừng và thương. Mẹ khen: “Bạn gái con xinh”.
Cuối tháng, lãnh lương. Dẫn người thương đi shopping. Em bảo: “Mỹ phẩm của hãng này là tốt nhất. Những loại rẻ tiền khác đều không nên dùng vì có hại cho da, giống mẹ anh đó, mẹ bị nám hết anh thấy không…”
Chợt giật mình. Mẹ cả đời lam lũ, nắng gió với cái ăn, nào đã biết phấn son màu gì....

Ba tôi
(Mẫn Hà Anh)
Ngày Má tôi còn sống. Ba tôi, ông cứ cằn nhằn: Bà hút thuốc nhiều quá, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Má tôi tức, ngồi riêng một góc đốt thuốc, im lặng.
Nay Má tôi mất, ra thăm mộ, tôi quên thuốc lá. Ba tôi gắt, bắt phóng xe mua bằng được. Nhìn làn khói thuốc lặng lẽ, nhẹ bay lên từ điếu thuốc cắm trên bát hương, ông khấn: Tội cho Bà. Lúc sống, tôi ngăn cản, ì xèo. Bây giờ Bà mất rồi, tôi "thắp" cúng Bà cả bao. Tôi thương... mong Bà nhận cho.

Bố là mẹ
(Hữu Thành)
Tôi mồ côi mẹ từ nhỏ. Hôm nay sau giờ giảng, tôi hát cho các em nghe… “Mẹ già như chuối chín cây, gió lay mẹ rụng con phải mồ côi…”. Tôi nói với các em: “ Chúng ta thật hạnh phúc khi được ở trong vòng tay mẹ”.
Có tiếng khóc ở góc lớp. Tôi đến cạnh em hỏi:
- Sao con khóc?
- Con nhớ Mẹ! Đứa bé đáp ngập ngừng. - Mẹ đâu?
Nhìn theo tay đứa bé, tôi thấy một người đàn ông nước da đen sạm đang đứng trước cổng trường.

Mẹ
(T.T.A.H)
Con là con một. Nhà chỉ đủ ăn. Món ngon lạ, mẹ dành cả cho con. Mẹ bảo: Con còn bé, phải đủ dinh dưỡng. Mẹ là con út. Ông ở với cậu. Nhà cậu giàu nhưng mợ hắt hủi ông. Mẹ và ba đón ông về sống chung. Món ngon lạ, mẹ dành cho ông phần nhiều. Con buồn, mẹ dỗ: Ông già rồi, còn sống được bao năm!
Ông mất, con được trở về với ngày xưa còn bé nhưng đã quen nhường nhịn, san sẻ. Bây giờ mẹ lại bảo: Ăn cả đi, con đang tuổi lớn.

Mẹ tôi
(Lăng Dũng)
Chiến tranh ác liệt. Bố ra chiến trường. Mẹ dắt con đi sơ tán khắp nơi.
Hòa bình. Bố không trở về. Mẹ khóc hằng đêm. Năm năm sau mẹ quyết định lập bàn thờ với bức di ảnh của bố. Một mình mẹ vất vả nuôi con. Vậy mà căn bệnh ung thư quái ác lại cướp mất mẹ.
Hôm bức ảnh mẹ được đưa lên bàn thờ bên cạnh bố, bất ngờ bố trở về! Tất cả chợt vỡ ào...
Bức ảnh bố được hạ xuống. Trên bàn thờ... mẹ lại một mình.

Mẹ vợ
(Trần Minh Sơn)
Cậu em vợ tôi điện thoại báo cho tôi bà mẹ vợ tôi bị trượt chân té gãy tay.
Thế là cuống lên, tôi phóng xe từ cơ quan về đưa bà đi bó bột. Sau khi xong mọi việc và chở cụ về nhà, tôi mệt nhọc quay về ghé thăm mẹ tôi. Lúc đó tôi mới chưng hửng là mẹ tôi cũng vừa mới té và đã được cậu em rể chở vào bệnh viện.

Bức Tranh
(Tăng Khắc Hiển)
Đêm. Dưới trời sương. Hai mẹ con nhìn trăng tròn treo trên những ngọn dừa và mái ngói ngủ yên. Người mẹ mơ có một mái ấm. Đứa con ước với được vầng trăng.

Mười năm.
Đứa con đã chạm tới đỉnh cao và nghĩ về tổ ấm.
Người mẹ một mình nhìn trăng qua lỗ hổng mái nhà.
Vầng trăng khuyết đi một nửa...

Biết Đâu Tìm?
Nguyễn Phương Hà)
Trong nhà, mẹ nói rất ít nhưng làm việc thì cứ quần quật suốt ngày. Đi học hay đi chơi về con đều có cơm canh mẹ nấu sẳn. Con luôn được thưởng thức những món ăn ngon và cũng rất sung sướng được mặc những chiếc áo mà mẹ đã may cho.
Năm nay Tết lại đến, con tự đi mua sắm lấy. Đến siêu thị, đứng chọn lựa mãi ... Áo đắt mà chẳng đẹp tí nào, kiểu mới lạ rất hợp thời trang nhưng con nghe sao buồn đến lạ, biết tìm đâu hao hao chiếc áo mẹ may năm nào ! Giá mà lưng mẹ đừng còng, mắt mẹ không kém, tay mẹ đừng run, chân mẹ còn nhanh nhẹn thì Tết này con sẽ được chiếc áo xinh xinh, kiểu đơn giản, màu thiên thanh ấy để những ngày đầu Xuân, con hãnh diện đi khoe với chúng bạn:"Áo mẹ tớ may đấy! "

Ca Dao Thương Mẹ
(Trung Dung)
Ba bị tai nạn mất khi mẹ chưa bước vào tuổi bốn mươi. Mẹ ở vậy nuôi con.
Con lêu lổng chơi bời, mẹ khóc. Con ngoan học giỏi, mẹ cũng khóc khi đốt nhang cho ba.
Hồi đó, con đâu hiểu sao ít thấy mẹ cười. Lớn lên nghe câu hát:
- Mẹ đi lấy chồng con ở với ai.
Con lại khóc vì thương mẹ.

Cổng Trường
(Thanh Hải)
Cổng trường ngày thi đông nghẹt thí sinh & phụ huynh. Những gánh hàng, dãy quán mọc lên san sát trên khoảng đất trống cạnh trường.
"Út, Út, Út ơi!". Cô học trò lúng túng tách khỏi đám bạn, đi về phía tiếng kêu.
"Ăn đi con. Xôi đậu. Thi sẽ đậu đấy".
"Con ăn rồi. Sao má lại ra đây!". Cô quày quả vào trường, vội vàng như trốn chạy...
... Mùa thi lại về. Cô giáo trẻ tần ngần trước cổng trường nhộn nhịp. Giọt nước mắt muộn màng đọng nơi khóe mắt. "Con mãi sẽ không đậu khi chối từ gánh xôi của má. Má ơi!".

Cua Rang Muối
(Mai Nhung)
Khi xưa nhà còn nghèo, mẹ hay mua cua đồng giả làm cua rang muối. Cua đồng cứng nhưng mẹ khéo tay chiên giòn, đủ gia vị nên thật ngon. Thấy các con tranh nhau ăn, mẹ nhường. Các con hỏi, mẹ bảo: răng yếu. Giờ, các con đã lớn, nhà khá hơn, chúng mua cua biển gạch son về rang muối mời mẹ. Các con nói vui:
- Cua rang muối thật đó mẹ.
Rồi chúng ăn rất ngon. Riêng mẹ không hề gắp. Các con hỏi, mẹ cười móm mém:
- Còn răng đâu mà ăn?!

Suy ngẫm
Những giai đoạn đẹp trong cuộc đời
Một chàng sắp bước sang tuổi 30 nhưng luôn lo lắng về tương lai mình, tự hỏi không biết giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời, đang ở phía trước hay là những năm tháng đã qua rồi. Thói quen hằng ngày của anh là đến phòng tập thể dục trước khi đến sở làm. Một buổi sáng, anh chú ý tới một ông lão đã lớn tuổi nhưng vẫn giữ được vẻ cường tráng và lạc quan.
Anh đến làm quen. Hai người trò chuyện với nhau về kinh nghiệm sống.
Cuối cùng, chàng trai hỏi: - Đâu là giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời ông? Không chút lưỡng lự, ông lão đáp:
- Khi tôi còn là một đứa bé, tôi được chăm sóc, nuôi dưỡng bởi cha mẹ. Đó là giai đọan đẹp nhất của cuộc đời tôi.
- Khi đến trường, tôi học được những kiến thức mới mẻ từ thấy cô, bạn bè. Đó là giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời tôi.
- Khi tôi nhận được việc làm đầu tiên, được gánh vác trách nhiệm và trả luơng bởi những nỗ lực của mình. Đó là giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời tôi.
- Khi tôi gặp vợ tôi, chúng tôi yêu nhau, cùng nhau xây dựng gia đình. Đó là giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời tôi.
- Khi tôi là một ngừơi cha, nhìn những đứa con của mình lớn lên. Đó là giai đọan đẹp nhất của cuộc đời tôi.
- Và bây giờ, tôi đã 79 tuổi. Tôi có sức khoẻ, tôi cảm thấy hạnh phúc và tôi đang yêu vợ tôi như lần đầu chúng tôi gặp nhau. Đây là giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời tôi.
Lời bàn: Mỗi giai đoạn của cuộc đời đều là những lúc đẹp nhất nếu chúng ta biết trân trọng và sống hết mình, đừng để thời gian trôi qua lãng phí
"Wie haben nicht zu wenig Zeit,
wir verschwenden nur zu viel"

Suy ngẫm
Chuyện về hai hạt Lúa
Có hai hạt lúa nọ được giữ lại để làm hạt giống cho vụ sau vì cả hai đều là những hạt lúa tốt, đều to khoẻ và chắc mẩy.
Một hôm, người chủ định đem chúng gieo trên cánh đồng lúa gần đó. Hạt thứ nhất nhủ thầm: "Dại gì ta phải theo ông chủ ra đồng. Ta không muốn cả thân mình phải nát tan trong đất. Tốt nhất ta hãy giữ lại tất cả chất dinh dưỡng trong lớp vỏ này và tìm một nơi lý tưởng để trú ngụ". Thế là nó chọn một góc khuất trong kho lúa để lăn vào đó.
Còn hạt lúa thứ hai thì ngày đêm mong được ông chủ mang gieo xuống đất. Nó thật sự sung sướng khi được bắt đầu một cuộc đời mới. Thời gian trôi qua, hạt lúa thứ nhất bị héo khô nơi góc nhà bởi vì nó chẳng nhận được nước và ánh sáng. Lúc này chất dinh dưỡng chẳng giúp ích được gì - nó chết dần chết mòn. Trong khi đó, hạt lúa thứ hai dù nát tan trong đất nhưng từ thân nó lại mọc lên cây lúa vàng óng, trĩu hạt. Nó lại mang đến cho đời những hạt lúa mới ...
Lời bàn: Đừng bao giờ tự khép mình trong lớp vỏ chắc chắn để cố giữ sự nguyên vẹn vô nghĩa của bản thân mà hãy can đảm bước đi, âm thầm chịu nát tan để góp cho cánh đồng cuộc đời một cây lúa nhỏ - đó là sự chọn lựa của hạt giống thứ hai. Tôi hi vọng đó cũng sẽ là sự lựa chọn của bạn và tôi khi đứng trước cánh đồng cuộc đời bao la này...

Suy ngẫm
Tình Cha-Con
Có một người Cha tuổi già lặng lẽ ngồi trên chiếc băng đá sau hè đón chút nắng ấm còn xót lại của buổi xế chiều. Bên cạnh là đứa con trai của ông đỗ đạt lâu lâu về thăm nhà ... Bất chợt có một con quạ sà xuống đậu bên bờ giậu sân vườn. Người Cha già nua hỏi đứa con mình:
- Con chim gì mới đáp xuống vậy? Người con đáp: - Đó là con quạ.
Lát sau, ông lão hỏi lại: - Con gì? Người con trả lời: - Con quạ.
Vài phút trôi qua, ông lão lập lại câu hỏi: -Con nói là con gì?
Người con đáp: - Cha ơi, con vừa nói đó là một con quạ đen mà!

Một chốc sau, ông lão hỏi lại lần thứ tư: - Chim gì nói lại cho ta nghe?
Lần này, giọng nói có phần bực dọc, anh con trai gắt gỏng đáp: - Cha ơi, đó là con quạ, con quạ thôi mà!
Lại một vài phút lặng lẽ trôi qua, người Cha ngập ngừng mở miệng hỏi: - Chim gì vậy con yêu của ta? Hết chịu nổi, đứa con phát cáu, bắt đầu to tiếng:
- Cha ơi, sao cứ lập đi lập lại một câu hỏi, mặc dù đã được con trả lời cho cha. Đó là con quạ! Cha không hiểu hay sao?

Người Cha nghe đến đây lụm khụm quay vào nhà, lát sau trở lại chiếc băng đá với một quyển sổ cũ kỹ. Ông già lần giở cẩn thận đến một trang giấy cũ bạc màu, đưa cho đứa con trai nhờ đọc giùm. Anh con trai phát hiện ra những dòng chữ như sau trong quyển nhật ký của Cha mình:
“ Ngày ..., tháng ..., năm ..., hôm nay khi tôi cùng thằng con trai bé bỏng của tôi ngồi hóng mát trong sân vườn, thấy có một con quạ sà xuống. Đứa bé con hỏi tôi hết thảy 25 lần một câu hỏi đó là con chim gì. Tôi đã trả lời con tôi đủ 25 lần đó là con quạ mà trong lòng vẫn ngập tràn niềm hạnh phúc...”


Trình làng màn hình điện tử đơn sắc dẻo - OLED Screen
Được phát triển từ lâu, tập đoàn Sony Corporation/Tokio mới đây đã giới thiệu sản phẩm mẫu của loại màn hình giấy điện tử (e-paper) đơn sắc dẻo tại một hội nghị thương nhân thường niên ở Nhật Bản hôm 16-9 qua. Thông thường, màn hình giấy điện tử mỏng sử dụng lớp nền kính, nhưng Sony đã phát triển một lớp nền dẻo để giúp màn hình của họ có thể uốn cong được. Sản phẩm có thể cuộn tròn cũng như chống vỡ vụn khi rơi xuống. Một lợi thế nữa của lớp nền dẻo là tương đối nhẹ, mở ra khả năng ứng dụng rộng rãi cho các thiết bị như máy móc đọc sách điện tử trong tương lai của Sony.
Tuy nhiên, tại buổi trình diễn hôm 16/9, hãng điện tử Nhật Bản không cung cấp thêm bất cứ thông tin chi tiết nào về việc liệu họ có phổ biến công nghệ của mình ra thị trường hay không.

Ngoài Sony, các đối thủ ngang hàng như Samsung và LG Electronics/Seoul của Nam Hàn cũng thông báo sẽ tham gia thị trường màn hình e-Paper với việc ra lò các kiểu cứng, màu, 9,7 inch trong tương lai. LG còn có kế hoạch tung ra màn hình e-paper đơn sắc dẻo. Cả hai loại màn này dự kiến sẽ được tích hợp vào những sản phẩm hiện chưa công bố trước cuối năm 2010.


."Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...


Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...