Obama kêu gọi quản lý ngành tài chính chặt chẽ hơn ...
Đối với sự phát triển kinh tế HK, TT Obama nhận xét đà phục hồi còn mong manh và cảnh báo về việc rút đi quá sớm các kế hoạch kích thích tăng trưởng.
Trong hôm 14-9, ông cũng lên tiếng chỉ trích ngành tài chính và kêu gọi các nhà hoạch định chính sách kinh tế hàng đầu chấp thuận kế hoạch cải tổ của chính quyền, để ngăn một cuộc khủng hoảng thứ hai. Cuộc khủng hoảng trước đã khiến ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ và gây chấn động kinh tế toàn cầu trong năm ngoái. Hiện nay khi đà phục hồi còn trì trệ, kế hoạch cải tổ ngành ngân hàng tài chính của ông đã gặp nhiều phản đối.
Obama kêu gọi đưa ra khung điều tiết mới để ngăn thị trường sụp đổ và thành lập một cơ quan tín dụng tiêu dùng. Cơ quan này sẽ điều tiết hoạt động trên thị trường thế chấp, thẻ tín dụng và nhiều loại hình nợ tiêu dùng khác. Tuy nhiên các tổ chức tài chính lớn và giới chức ngân hàng đã phản đối mạnh mẽ kế hoạch này bởi lo ngại về những gánh nặng không cần thiết đối với ngành.
Chủ tịch Tập đoàn bảo hiểm tiền gửi ủng hộ Obama tuy nhiên cho rằng khung quản lý nên được nới lỏng hơn.
Tổng thống HK đưa ra một loạt dấu hiệu cho thấy kinh tế đang hồi phục trong đó có việc xuất khẩu tăng trưởng và sản xuất. Tỷ lệ thất nghiệp cũng đã gia tăng chậm lại.
Từ khi suy thoái nền kinh tế bắt đầu vào tháng 12/2007, HK đã thất thoát hơn 6,9 triệu việc làm. Số lượng người thất nghiệp lên mức đỉnh cao vào tháng 1/2009 và từ đó đến nay giảm dần theo thời gian.
Tổng thống Obama nhận xét đà phục hồi của nền kinh tế vẫn rất mong manh và cảnh báo về việc rút đi quá sớm các kế hoạch kích thích kinh tế.
(Theo thông tấn xã Bloomberg)

Có ai gặp cảnh ngộ này chưa?
(Đi ỉa gặp rắn và lộn W.C )
Diễn viên Patrich Swayze (trong phim Dity Dancing, Ghost, ...) qua đời
Ông nổi tiếng qua vai chính trong US-Phim Dirty Dancing và Ghost, qua đời vì bệnh ở tuổi 57, sau 2 năm điều trị chứng ung thư tuyến tuỵ. vào thời kì cuối

Xem trích đoạn lại của cuốn phim Dirty Dancing nổi tiếng với nhạc phẩm "Time of my life""She ´s like the wind"

Marketing:
Air New Zealand sơn "body-painting" câu khách !
Đám cưới thu hút trên 6 triệu người xem ...
Cô dâu, chú rể chỉ là thường dân nhưng đám
cưới của họ có một phong cách rất ... MỸ
Ảnh khoả thân ? Lần đầu tiên có mặt trong Website Daidong? Tò mò và có gan thì thử Click vô!

Chuyện dài ngọng ngịu .. giữa lòng thủ đô Hà Nội!
Từ túi "sách", tóc "soăn", "mỳ sào", cơm "xuất", ... cho đến "xửa" xe và "xay luôn bột con nít"!

Cơm Tàu đã thử nhiều nơi (đi nhà ai cũng được chủ nấu biểu diễn). Nhà Đức có hầm kiên cố đã từng mua mang nợ te tua. Còn vợ Nhật? Chà! Ế vợ gần chục năm, tìm một chị gốc Bến Tre hợp khẩu còn bị chê, đào đâu ra bà Japon xứ Hoa Anh Đào?
Thành thử ra nghệ thuật sống sót (cho bạn Nam độc thân) phải là:
Ăn cơm rau luột, ở nhà lá thuê và không lấy ....vợ Đại Đồng -
sẽ an toàn, thoải mái nhất trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay !

Văn hoá ẩm thực
“Ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật”
Ăn cơm kiểu người Trung Hoa ...
Không phải ngẫu nhiên mà người xưa có câu “Ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật”. Hai chữ “cơm Tàu” là đại diện cho cả một nền ẩm thực tinh tế và mang những sắc màu riêng không trộn lẫn. Chỉ tìm hiểu “cơm Tàu” theo nghĩa hẹp, nghĩa là cơm và những biến tấu từ cơm của người Hoa cũng đã đủ để thấy sự phong phú, đa dạng của nền ẩm thực Trung Quốc.
Cơm nhà ...
Hiếm có quốc gia nào... chịu khó ăn và luôn chuẩn bị bữa ăn cầu kỳ, nhiều món, đủ kiểu chiên, xào, chưng, nướng..., đủ vị mặn, ngọt, chua, cay như người Hoa. Nếu các bữa đại yến có đến vài ba chục món chính thì bữa cơm thường nhật của người Hoa ít ra phải có ba món chính trở lên. Đầu tiên là những món khai vị nhẹ nhàng như trứng chưng, hột vịt bắc thảo... rồi đến rau, thịt gia cầm, cá...
Thức ăn của người Hoa thường có lượng chất béo khá dồi dào, ngay cả món cải luộc cũng thường tẩm ướp thêm dầu hào, dầu mè mới ngon miệng. Các món trông rất lành như cá hấp, đậu hũ chưng tương... cũng chứa cả “kho tàng chất béo” trong nước xốt. Họ cũng chuộng dùng các loại nguyên liệu khô hoặc đã chế biến như nấm khô, cải muối, cá mặn, thịt khô, da cá, hải sâm, trứng muối ...
(xem tiếp ...).

Văn hoá ẩm thực
Hủ tiếu người Hoa

Đất Sài Gòn vốn "dung nạp" món hủ tiếu đến từ mọi miền: Mỹ Tho, Nam Vang …, theo đó là những biến tấu đã thành quen thuộc: hủ tiếu bò kho, bò viên, khô, xá xíu, thập cẩm, sườn, giò, … Trong số này, hủ tiếu của người Trung Hoa có những sắc màu rất riêng ...
Hủ tiếu Hoa xuất hiện ở đất Sài Gòn cùng sự nhập cư của người Tiều (Triều Châu). Món ăn ban đầu được chế biến khá đơn giản: hủ tiếu tươi làm từ bột gạo ăn với nước hầm xương ống heo, thịt heo xắt lát hay băm nhuyễn, thêm chút hành, hẹ, giá… Chỉ thế thôi nhưng cũng đủ làm thực khách thỏa lòng ...
(xem tiếp ...).

Vài Clip vui (nhấn Play) ...


Cụ già thở bằng bình dưỡng khí, đi cướp nhà băng!

SAN DIEGO, California - Nhà chức trách cho biết một người đàn ông cao niên ăn mặc lịch sự mang theo một bình dưỡng khí hôm 12 Tháng Chín, đã đến cướp một ngân hàng ở La Jolla, thuộc vùng ngoại ô San Diego, California.
Trung sĩ cảnh sát San Diego, Ray Battrick cho biết người đàn ông cao niên này đã đến ngân hàng San Diego National Bank, để đưa một mảnh giấy cho một nhân viên ngân hàng và yêu cầu giao tiền cho ông. Sau khi cầm được một số tiền không rõ là bao nhiêu, người đàn ông cao niên này, đã rút êm.
Cảnh sát viên Battrick nói rằng ông không rõ là người đàn ông này có mang theo vũ khí nào hay không?
Người cướp ngân hàng này, được mô tả là một người đàn ông cao ráo vào khoảng tuổi 70, với mái tóc bạc trắng, râu mép và đeo kiếng. Ông ta cũng đội một mũ nồi trắng, một áo khoác, và phía trong là một áo thể thao mầu nâu.
Cảnh sát viên Battrick mô tả tiếp là người đàn ông này có mang bình dưỡng khí nhỏ để ở trong một cái túi đen và được nối với mũi người này bằng một ống nhựa. (L.T.)

Lời bàn: mau mau gọi phone hỏi anh Xỉn coi có bình dưỡng khí dấu trong Gagare hông, chứ râu bắp với tóc bạc thì dễ tìm đội vô lắm!

Von: Lili Tran <lilipostal@yahoo.com>

She without arm, he without leg - ballet - Hand in Hand

Câu chuyện Thiền dạy đệ tử
Thiền sư Dai-so-kim

" ... Này chư tử! Thuở còn trai trẻ, làm kiếm khách Áo Trắng, ta ít khi rút kiếm ra khỏi bao, rút ra là phải chém. Hàng tục sĩ gọi ta là Kiếm Vương.
Này chư tử! Thuở còn trai trẻ, làm giang hồ kỳ thủ, ta ít khi chơi cờ. Khi đã chơi, một quân cờ đặt xuống - trọng lượng một quả núi - sẽ kết thành định mệnh. Ðịnh mệnh không lập lại hai lần. Giòng sông đã chảy, vậy thì những quân cờ kế tục đi đến chung quyết. Không do dự, không ngập ngừng. Người đời gọi ta là Kỳ Vương.

Này chư tử! Kiếm Vương ta cũng bỏ, Kỳ Thủ ta cũng lìa, khoác tay nải, dép cỏ, nón mê lang thang học Ðạo. Bao mươi năm chí thú tinh cần mới thấy được cửa vào. Mười năm lên núi sâu thiền tu, tịch mặc. Sở chướng đã trừ. Mê lầm đã tuyệt. Núi cũng là núi. Sông cũng là sông thôi. Kiếm Vương kia thành Kiếm Ðạo. Kỳ Vương kia thành Kỳ Ðạo. Tại sao như thế?
Này chư tử! Nay ta có mấy lời tâm huyết, như dao chạm đá, như kiếm xuyên mây. Hãy nghe mà lập tâm lập hạnh. Ðốt cháy kiến hoặc, dội tắt nghi tình, vào chốn ngũ trần mà thong dong tự tại.
Hãy nghe đây! Phàm người tu Phật, một niệm phóng đi, tác thành nghiệp báo. Vậy hãy như tay Kiếm Vương kia, chớ khinh suất mà ra chiêu, đừng cho ý tưởng tự do khởi động. Khi ngưng tụ sinh lực. Lúc buông xả nghỉ ngơi. Hãy xuất niệm như xuất kiếm. Ðã xuất là phải đạt.
Này chư tử! Phàm người tu Phật, phải tinh luyện tư duy, khổ hạnh tư duy. Một tư duy đặt trên đối tượng. Một tư duy dẫn dắt hành động. Phải như tên kỳ thủ kia, một quân cờ đặt xuống, trọng lượng một quả núi. Giòng sông không chảy hai lần. Ðừng do dự. Ðừng ngập ngừng. Quân cờ đặt xuống là tác thành định mệnh, tác thành nhân quả, nghiệp báo.
Này chư tử! Hãy xuất cờ! Hãy xuất niệm! Hãy xuất kiếm! Bước tới! Không ngoảnh đầu! Không có sinh tử giữa giòng chảy trôi liên lỉ! Không có sau trước giữa vòng tròn vô thỉ, vô chung!"

Lời dẫn truyện: Bài giảng kia đã từ một tu viện thâm u trên núi cao, đâm xuyên qua mấy đỉnh mây mù, băng tuyết, rơi xuống, cắm vào giữa lòng các đô thị. Người ta tỉnh giấc, bàng hoàng. Ngàn năm Phật Giáo kinh điển, từ chương, thụ động, tiêu cực, đắm say, bùa chú, hương khói vật vờ; chợt đứng dậy, vươn cao, nắm định mệnh mình bước đi như thớt voi lâm trận, hùng dũng hô to, cánh sát cánh, vai sát vai... ánh lửa Trí Tuệ bùng lên, thổi sinh khí, đem lại Cái Ðẹp, Sức Mạnh và Tự Do Tối Thượng cho con người.Phật Giáo từ thời Khâm Minh Thiên Hoàng, đến đây, hậu bán thế kỷ XV, sống lại, mang cơ thể mới, tinh thần mới, dẫn Nhật Bản đi vào thời kỳ đại phú cường. Công lao ấy có ai ngờ rằng khởi từ trí Tuệ của một người: thiền sư Dai-so-kim! Ngài tịch năm 1491, nơi một am thất nhỏ ở Keti phía nam Tây Hải Ðạo.

Joseph Stiglitz: Ngân hàng đang đương đầu với vấn đề tệ hơn so với trước khủng hoảng
Ông cho rằng kinh tế thế giới còn lâu mới thoát khỏi khó khăn. Theo ông, kinh tế HK đã tăng trưởng nhưng chưa đủ để bù lại cho việc dân số tăng ngày một nhanh.

Stiglitz, kinh tế gia đoạt giải Nobel, nhận xét HK đã thất bại trong việc giải quyết những vấn đề còn tồn đọng của hệ thống ngân hàng sau thời kỳ tín dụng thắt chặt và vụ việc ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ.
Trong bài phát biểu mới nhất tại Paris, ông nhận xét: “Tại Mỹ và nhiều nước khác, những ngân hàng có quy mô quá lớn để sụp đổ nay còn phình to hơn. Vấn đề của ngành ngân hàng hiện còn tệ hơn so với thời điểm năm 2007 trước khi khủng hoảng bắt đầu.”
Quan điểm của Stiglits giống quan điểm của cựu chủ tịch FED Paul Volcker – người đã từng khuyên chính quyền TT Obama thu hẹp quy mô các ngân hàng, thống đốc ngân hàng Israel, ông Stanley Fischer tháng trước cũng cho rằng chính phủ nên đưa ra các biện pháp ngăn việc các ngân hàng phát triển phình to quá mức.
Từ khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ đến nay đã 1 năm, bộ Tài chính HK phải dành hàng trăm tỷ USD vực dậy hệ thống tài chính. Tài sản của Bank of America tăng lên, quy mô của Citigroup không thu hẹp. Tại Anh, tập đoàn ngân hàng Lloyds với 43% cổ phần do chính phủ thâu tóm, đã thâu tóm hoạt động của ngân hàng HBOS Plc; tại châu Âu, ngân hàng Pháp BNP Paribas SA nay sở hữu tài sản tại Bỉ và Luxembourg của công ty bảo hiểm Fortis.
Trong khi TT Obama muốn xếp một số ngân hàng vào diện có tầm quan trọng ảnh hưởng đến hệ thống và buộc họ chịu sự giám sát chặt chẽ hơn, ông sẽ không yêu cầu các ngân hàng phải thu hẹp hoặc đơn giản hóa cấu trúc của họ.
Theo Stiglitz, Washington đang lo ngại về việc can thiệp quá mạnh tay vào ngành tài chính và buộc họ chịu sự quản lý chặt chẽ hơn bởi sẽ còn phải tính đến ảnh hưởng về chính trị.
Ông cho rằng kinh tế thế giới còn lâu mới thoát khỏi khó khăn. Kinh tế HK đã tăng trưởng nhưng chưa đủ để bù lại cho việc dân số tăng ngày một nhanh. Nếu người lao động không có thu nhập, khó có thể mong họ chi tiêu để tạo ra lực cầu cần thiết cho nền kinh tế.
(Theo Bloomberg)

Ảnh mới về Trường cũ ...
(do anh Trần Duyệt Minh/Braunschweig gởi tặng- Thành thật cám ơn)
Mời bà con click vào hình xem lớn

Mời bà con click vào hình xem lớn
Vài lưu niệm trong lần cô Trần Tú Phương/Salzgitter về Bến Tre tháng 7-2009 ...
... trong ảnh là các bạn Vi Ngọc Mỹ, Vi Quốc Phu (em Vi Quốc Đại) và cô Lưu Tuyết Mai
ENJOY von campry@yahoo.com

Bức tường Ô Nhục Berlin ...

Tuần trước, một người Đông Đức, bà Angela Merkel, vừa lên tiếng trên cương vị Thủ tướng nước Đức thống nhất cám ơn Hungary cách đây 20 năm, tháng 8-1989, đã mở cửa biên giới của mình, để cho hơn 60 nghìn người Đông Đức thoát ra, dẫn tới sự kiện bức tường Berlin sụp đổ.
Tháng 6-2004, Hoàng- một đồng đội cũ của tôi ở trường sĩ quan, cựu đại uý quân đội nhân dân Việt Nam, con trai một vị tư lệnh chiến trường nổi tiếng thời đánh Mỹ và đánh Pol Pot- lái xe chở tôi chạy từ Đông sang Tây và cuối cùng đến trước bức tường Berlin. Hoàng nằm trong số những người Việt Nam đầu tiên leo qua phía Tây, thay vì đủ kiên nhẫn để đập đổ cái mà Hoàng, cho đến ngày nay, vẫn coi là “bức tường ô nhục”.
Berlin cũng như nước Đức, sau Thế chiến thứ II, bị “xẻ làm tư” theo thoả ước Potsdam. Cho dù Liên Xô phản đối, các nước Anh, Pháp, Mỹ sau đó vẫn trả lại quyền tự chủ cho người Đức trên phần lãnh thổ mà mình tiếp quản. “Kế hoạch Marshall” đã giúp Tây Đức phát triển rất nhanh dựa trên nền tảng tự do.
(Xem tiếp ...)

Vì sao người gốc Do Thái làm giỏi kinh tế?
Chúng ta đều biết người Do Thái (thời cổ gọi là Hebrew) là dân tộc thành công nhất trên nhiều lĩnh vực trí tuệ, nhưng có lẽ ít ai biết họ thực ra còn cực kỳ xuất sắc trên mặt kinh tế, tài chính, thương mại.
Họ đạt được những thành tựu đó trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn: toàn bộ dân tộc Do Thái buộc phải sống lưu vong phân tán, “ăn nhờ ở đợ” suốt 2000 năm qua trên khắp thế giới, đi tới đâu (trừ ở Mỹ) cũng bị xa lánh hoặc hắt hủi, xua đuổi, tước đoạt, thậm chí hãm hại, tàn sát vô cùng dã man, bị cấm được sở hữu bất cứ tài sản cố định nào như nhà đất, tài nguyên thiên nhiên ....
Chỉ cần lướt các mạng tìm kiếm là ta có thể sưu tầm được ngay một số thành tựu cực kỳ gây ấn tượng của người Do Thái trên lĩnh vực kinh tế, dù là về mặt lý thuyết hay thực tiễn. Hãy xem một số số liệu sau đây:
Rất nhiều nhà lý thuyết kinh tế hàng đầu thế giới là người Do Thái, các lý thuyết họ xây dựng nên đã ảnh hưởng vô cùng to lớn nếu không nói là quyết định tới quá trình trình tiến hóa của nhân loại ...
(Xem tiếp ...)

Nhạc vui James Bond Theme Song ...
Von Yen Uong/ uong66@yahoo.ca
(Click hình xem lớn ở dạng .pps)
Von R.D./ goloty@yahoo.com
(Click hình xem lớn ở dạng .pps)

Von: cathy chen <catl237@aol.com>
(Click hình xem lớn ở dạng .pps)

Kinh tế Mỹ chưa thật sáng sủa
Friday, September 11, 2009 - Ngô Nhân Dụng, báo Người Việt Online/HK

Tháng trước, mục này đã trình bày những tia hy vọng về sự phục hồi của kinh tế Hoa Kỳ, với một điều dè dặt: Thất nghiệp sẽ còn lên cho tới đầu năm 2010. Các số thống kê của Sở Kiểm Tra Dân Số (US Census Bureau) trong tuần này cho thấy mối lo đó vẫn còn nguyên.
Cơn suy thoái kinh tế đã tác động nặng nề trên đời sống dân Mỹ: Lợi tức các gia đình trung lưu giảm sút, số người mất bảo hiểm y tế tăng lên và số người bị xếp vào loại “nghèo” cao hơn. Nhiều người chịu ảnh hưởng vì kinh tế suy yếu hơn người khác; đặc biệt là giới trẻ ở miền Nam California là lớp người kém may mắn nhất vì nhà cửa của họ xuống giá và luật lệ khiến họ phải đóng thuế nhà đất cao hơn các cụ già!
Trước hết là dân Mỹ trung bình kiếm được ít tiền hơn. Mức lợi tức đứng giữa (median, trung số) của dân Mỹ hiện nay là 50,303 đô la mỗi gia đình trong một năm .... (xem tiếp ...)

Xem người Nhật vẽ thư pháp Trung Hoa

Làm cách nào biến đảo nhỏ thành một thành phố, một quốc gia xanh, đẹp và văn minh như ngày nay?
Mời bạn đọc đoạn hồi ký "Singapore xanh" của cựu Thủ tướng Tân Gia Ba, ông Lý Quang Diệu

Sau độc lập, tôi đã tìm kiếm một vài cách để chỉ ra sự khác biệt giữa chúng tôi với các nước thuộc Thế giới Thứ ba khác. Tôi chấp nhận chọn một Singapore xanh và sạch. Mục đích của chiến lược này là làm Singapore trở thành một ốc đảo trong Đông Nam Á, vì nếu chúng tôi có những tiêu chuẩn của Thế giới Thứ nhất thì các thương gia và các khách du lịch sẽ chọn chúng tôi làm căn cứ cho việc kinh doanh của họ cũng như là một vùng du lịch.

Giã từ hủ tục Trung Hoa - "khạc nhổ"
Trong chuyến viếng thăm đầu tiên của tôi đến Uỷ ban nhân dân thành phố Bắc Kinh năm 1976, trong phòng khách nơi họ tiếp đón chúng tôi có rất nhiều ống nhổ. Một vài nhà lãnh đạo Trung Quốc thật sự sử dụng chúng. Năm 1978, khi Đặng Tiểu Bình đến thăm Singapore, chúng tôi đã chuẩn bị một ống nhổ màu trắng xanh đời Minh. Mặc dù chúng tôi đã đặt nó sát bên ghế của ông ta trong phòng họp, nhưng ông ta không sử dụng nó. .. (Xem tiếp ...)

Về nhân vật Lý Quang Diệu và hồi kí "The Singapore Story"
(Memoirs of Lee Kuan Yew by Kuan Yew Lee ...

Harry Lý Quang Diệu (Lee Kuan Yew) sinh ngày 16/9/1923 trong một gia đình gốc Hoa tại bang tự trị Singapore thuộc Liên bang Malaysia. Quang Diệu trong tiếng Quan Thoại là guang yao, có nghĩa là “thông minh và sáng láng”. Tên của ông cũng là niềm kỳ vọng của cả gia đình. Và thực tế, ông cũng đã hấp thu nền giáo dục của gia đình một cách sâu sắc: từ người cha rất cứng rắn và nghiêm khắc, từ ông nội có phong cách Tây hoá rõ rệt, từ người mẹ hết lòng vì con và từ bà ngoại có tinh thần ái quốc mạnh mẽ.
Ngay từ nhỏ, Lý Quang Diệu đã có thành tích học tập xuất sắc, luôn ganh đua để giành vị trí đứng đầu lớp. Động lực vươn lên thành người dẫn đầu luôn thôi thúc ông, ngay cả trong những năm tháng sinh viên và sau này khi tham gia vào chính trường.
Không chỉ trong lĩnh vực học tập, mà trong các hoạt động khác, Lý Quang Diệu luôn chứng tỏ bản lĩnh của một người chỉ huy: năng động, sáng tạo, định hướng rõ ràng mục tiêu và phương thức thực hiện, có khả năng gây ảnh hưởng đến những người xung quanh và là chỗ dựa tinh thần cho những người khác.
Vào đại học, Lý Quang Diệu đã lựa chọn ngành luật với quyết tâm trở thành một luật sư giỏi, sẵn sàng bảo vệ đến cùng quyền lợi cho nhân dân mình, đặc biệt là cộng đồng người Hoa của ông. Tố chất lãnh đạo bẩm sinh cộng với trí tuệ sắc sảo của một luật sư đã giúp ông dễ dàng gia nhập con đường chính trị và mau chóng trở thành người thủ lĩnh số 1 của Singapore.

Gian nan học tiếng Hoa
Là một người theo Anh học, thông thạo tiếng Anh, nhưng lại không thành thục ngôn ngữ mẹ đẻ.. - đó chính là một bất lợi lớn về mặt chính trị đối với Lý Quang Diệu trong một đất nước mà cộng đồng người Hoa chiếm đa số.
Lý Quang Diệu từng rất day dứt về điều đó. Và ông đã tỏ rõ quyết tâm chinh phục ‘tiếng mẹ đẻ” trong nỗ lực xây dựng hình ảnh tốt đẹp của bản thân trong con mắt cộng đồng người Hoa tại Singapore. Như một cậu học sinh chăm chỉ, Lý Quang Diệu đã cần mẫn học tiếng Hoa, và cuối cùng đã thành công khi có thể làm chủ hoàn toàn thứ ngôn ngữ này. Trong cuốn hồi ký, đây được coi là một bài học kinh nghiệm quý giá mà ông truyền lại cho thế hệ lãnh đạo Singapore sau này.
Về nhân vật Lý Quang Diệu và sách Hồi Ký ... (Xem tiếp ...)

Câu chuyện thiền
Không Có Thời Gian Để Già

Đại Trí là đệ tử của Thiền sư Phật Quang, sau 20 năm xuống núi trở về, đang lúc cùng Thầy tường thuật lại những điều nghe thấy lúc ra ngoài tham học. Thiền sư Phật Quang luôn tươi cười lắng nghe và thăm hỏi cổ vũ, cuối cùng Đại Trí hỏi: “Bạch Thầy, mấy năm nay Thầy vẫn khoẻ chứ?”
Ngài Phật Quang trả lời: “Rất khoẻ! Rất khoẻ! Dạy học, thuyết pháp, viết lách, chép kinh, mỗi ngày ta đều bơi lội trong biển Phật. Trên đời không có cuộc sống nào có thể vui hơn được nữa, mỗi ngày ta bận rộn đến nỗi … rất vui vẻ!”
Đại Trí lo lắng nói: “Bạch Thầy! Thầy nên nghỉ ngơi nhiều hơn một tí.”
Đêm xuống, Phật Quang nói với Đại Trí: “Nghỉ ngơi đi có gì sau này chúng ta hãy từ từ nói.”
Sáng sớm, Đại Trí nghe tiếng mõ tụng kinh truyền ra từ thiền thất của Thầy. Ban ngày, Phật Quang luôn thuyết giảng giáp pháp cho từng đợt, từng đợt tín đồ đến đảnh lễ mà không biết mệt mỏi. Thiền đường bận rộn không ngớt, mỗi ngày dường như đều có việc làm không hết. Nhìn thấy Thiền sư Phật Quang vừa thuyết pháp cho tín chúng xong một đoạn, Đại Trí xen vào hỏi Thầy: “Bạch Thầy, rõ ràng mấy năm lại đây, sinh hoạt mỗi ngày đều bận rộn như thế, tại sao không cảm thấy Thầy già đi?”
Ngài Phật Quang đáp: “Ta không có thời gian để cảm thấy già”.

“Không có thời gian để già”, thật ra chính là trong tâm không có quan niệm về già, vui để quên buồn, không biết già sẽ đến. Thế mà trong đời có người tuy vẫn còn rất trẻ nhưng tâm lực suy thoái, anh ta đã cảm thấy già rồi. Có người tuy tuổi thọ đã cao nhưng tâm lực vẫn dồi dào, vẫn cảm thấy tinh thần sung mãn, càng già càng khoẻ. Cho nên nói: điều quan trọng nhất trong cuộc sống của con người là tâm trạng, tâm hồn không già mới có thể giữ mãi tuổi thanh xuân

Lời bàn: hình như ai gặp chị Fon/Berlin cũng thấy vui !!!

An hưởng cuộc đời?
Ngày xưa, có vị Hoàng Đế muốn ban trọng ân cho một cận thần. Vua phán : "Ngươi có công lao rất lớn. Kể từ cổng thành trở đi, ngươi phóng ngựa đi tới nơi nào dừng lại thì khoảng đất đó ta sẽ ban cho ngươi." Viên cận thần bèn nhảy lên ngựa, ra sức phóng đi để có được càng nhiều đất càng tốt. Người đó đi suốt ngày đêm, mệt và đói cũng không dám ngừng nghỉ vì muốn có nhiều đất.
Tới một ngày kia, sức khoẻ kiệt quệ vì mệt và đói, hắn ngất đi như sắp chết ở trong rừng, lẩm bẩm nói: " Ôi, tại sao ta tham lam quá độ như vầy, ta tận sức để có được nhiều đất đai. Bây giờ thì gần chết đến nơi rồi ta chỉ mong có được một thước đất để được vùi chôn thôi mà!"

Câu chuyện cổ kể trên cũng giống như cuộc đời Hàng ngày, chúng ta gắng sức làm việc để mong có tiền tài, danh vọng và quyền thế. Chúng ta tận lực tới mức sao lãng sức khoẻ, đôi khi quên cả cuộc sống với gia đình, quên cả những cảnh đẹp thiên nhiên. Ngay cả trong những buổi họp bàn bè với danh nghĩa để giải trí, chúng ta vẫn có tư tưởng là sự giao thiệp sẽ có lợi cho việc tạo thêm tiền tài, danh vọng hay thế lực.
Rồi một ngày kia nghĩ lại, chúng ta sẽ thấy những sự cố gắng đó vô nghĩa lý. Than ôi! lúc đó thì ta không thể quay ngược kim đồng hồ được nữa, chúng ta đã bỏ mất dịp hưởng an lạc của cuộc đời một cách chân chính.
Hãy sống tỉnh thức, để an hưởng cái đẹp của thiên nhiên, để tìm ra lẽ sống trời đất.
Cuộc đời rất mong manh, hãy an trú trong hiện tại.

Câu chuyện Thiền:
Già rồi còn gánh nước nổi không?

Có hai vị Hoà thượng ở hai ngôi chùa trên hai ngọn núi gần nhau. Giữa hai ngọn núi có một con sông, mỗi ngày họ đều cùng một lúc xuống núi ra bờ sông gánh nước, lâu ngày họ trở thành bạn thân.
Thấm thoát năm năm trôi qua, bỗng một hôm vị Hoà thượng ở ngọn núi bên trái không xuống gánh nước, vị Hoà thượng ở ngọn núi bên phải nghĩ bụng: ‘Có lẽ ông ta ngủ quá giờ”, nên trong lòng cũng chẳng để ý lắm.
Nhưng không ngờ qua ngày hôm sau vị Hòa thượng ở núi bên trái vẫn không xuống núi gánh nước.
Một tuần trôi qua, vị Hoà thượng bên ngọn núi phải nghĩ bụng: “Bạn ta có lẽ bị bệnh rồi, ta nên đến thăm, xem có thể giúp được gì không.”
Nhưng khi đến thăm người bạn già, ông ta thật kinh ngạc.
Người bạn già của ông đang tập thái cực quyền trước chùa, chẳng giống dáng vẻ của một người cả tuần chưa uống nước chút nào. Ông ta thấy làm lạ hỏi: “Đã một tuần rồi ông không xuống núi gánh nước, lẽ nào ông không cần uống nước?”
Người bạn dẫn ông ta đi ra sân sau của chùa, chỉ một giếng nước nói: “Năm năm lại đây, mỗi ngày sau khi làm xong thời khoá, tôi đều đào cái giếng này, mặc dù nhiều lúc rất bận, nhưng có thể đào được bao nhiêu tốt bấy nhiêu. Nay đào đã đến nước, tôi không cần phải xuống núi gánh nước nữa”.

Sự nỗ lực của ngày hôm qua chính là thành quả của ngày hôm nay. Sự nỗ lực của ngày hôm nay chính là niềm hy vọng của ngày mai. Năm tháng chẳng tha cho ai, đến khi tuổi già gánh nước không nổi, bạn vẫn có thể có nước để uống không? Vì vậy hãy bắt tay ngay trong hiện tại
(theo Hoa Linh Thoai)

Chuyện "Ma" có thiệt - Ai hông tin lỗ ráng chịu!
Tại một bệnh viện nổi tiếng bên HK, khu chăm sóc điều trị đặc biệt, bỗng dưng có một thời gian dài, nhiều bệnh nhân điều dưỡng luôn luôn chết trong cùng một căn phòng, trên cùng một cái giường, vào cùng 11 giờ sáng chủ nhật, bất kỳ họ đang trong tình trạng suy nhược ra sao!
Điều này làm giới chức y tế lo lắng, các bác sĩ vô cùng bối rối và một vài người nghĩ rằng có một thế lực siêu nhiên nào đó đã hiện về phá phách (nghĩ tới hiện tượng "Quỷ ám - Exorcist")! Nhưng không ai có thể lý giải nổi điều bí ẩn. Một nhóm chuyên gia quốc tế cùng nhiều đại diện tôn giáo đã được thành lập để điều tra rõ nguyên nhân.

Sáng chủ nhật tiếp đó, vài phút trước 11 h, tất cả bác sĩ , y tá, chuyên gia, tu sĩ, hồi hộp đứng ngoài phòng để tận mắt chứng kiến hiện tượng "Ma hiện" đặc biệt. Người thì mang kinh thánh, thánh giá, người thì nhang đèn, lần chuổi, tụng niệm kinh trừ tà xua quỉ.

Khi đồng hồ điểm đúng 11 h, người ta thấy từ xa xuất hiện lão lao công quét dọn (halftime Job) vào ngày chủ nhật mọi khi bước vào phòng người bệnh, rút ổ dây cắm hệ thống tổ hợp máy trợ tim và hô hấp phổi nhân tạo của bệnh nhân đang thoi thóp ... để cắm cái máy hút bụi hiệu Kärcher nổi tiếng của Đức vào ...
Thì ra vậy, máy hút bụi của Đức bị tai tiếng sát thủ!

Von: Lili Tran <lilipostal@yahoo.com>
Ngọc Thạch TQ (Click hình xem lớn ở dạng .pps)

Nhìn thấy gì lạ hông, đoán thử coi bà con?
Bảng hiệu căn hộ (viện Dưỡng lão?) có tên "HoàNhập" (nghĩa là "Hoà bình và Hội nhập") mà bà già cầm quạt "chơi gác" ngồi chặn cái chưn ... hông cho ông già lấn đất, hổng chịu "HoàNhập" với ai hết, chắc là đang quạo, thiệt hết ý !!!

Còn bà Bác này???


Thôi rồi thôi rồi - biết tại sao thất nghiệp ở không rồi ...
Không phải lỗi của anh R.D.Xỉn, của tui và của ai hết, khi tìm hoài chưa gặp việc vừa ý!
LỖI CHỈ VÌ mỗi năm CHỈ CÓ 365 ngày thôi hà!
WHY
ư? Nghe nè …

Một năm điển hình cho người đi làm, lấy thí dụ là anh „R.D. Xỉn" bên Hoa Kỳ“:
1. Những ngày thứ Bảy cuối tuần: 52 lần trong một năm, ai cũng biết là ngày này để anh Xỉn chúng ta nghỉ ngơi, "khám phá thế giới" L.A., LAX, Mexico City, v..v… Vậy là 365 - 52 còn lại 313 ngày.
2. Kỳ nghỉ Holiday: 50 ngày tiếp theo. Thời tiết nóng bên San Diego, ai mà làm cho được, oải lắm chứ. Tắm biển và đi chơi mới là nghỉ hè. Suy ra, còn lại 263 ngày.
3. Tám tiếng ngủ nghê mỗi ngày: gộp chung lại thành ra là mất toi 30 ngày trong năm, nghĩa là còn lại 141 ngày.
4. Mỗi ngày dành 1h: Chat, thể thao, tàng tàng, relax (rất tốt cho sức khoẻ người trên 40), nghĩa là một năm phải trừ hao đi 15 bửa, còn lại 126 ngày.
5. Hai giờ trong ngày phải lo ăn uống: ... và những món nhấm nháp khác chứ (có hơi ít cho các bà thất nghiệp không ta?). Vậy một năm trừ 30 ngày ăn uống, số ngày còn lại là 96.
6. Mất mỗi ngày thêm 1 giờ: cho sự giao tế với mọi người (lại đánh giá thấp mấy bà thất nghiệp nữ rồi), một năm phí thêm 15 ngày, số ngày còn lại là 81.
7. Số ngày dành cho những kỳ nghe ngóng: kiếm việc, làm thử vài nơi, mỗi năm mất: it nhất là 35 ngày, số ngày còn lại là 46.
8. Những kỳ lễ hội: bên Mexico, Tết Mỹ rồi Tết Trung Quốc, còn thêm mừng ông già Noel, rồi sinh nhật bà xã với tiểu thư, hà tiện lắm vơi đi cũng 40 ngày, nghĩa là còn có 6 ngày.
9. Ba ngày trừ hao: cho ủ ê buồn bã (bị vợ, bị bồ cự nự trong năm. Tính như vậy là cũng hơi thiệt thòi lắm), còn 3 ngày.
10. Xem phim truyện, sách báo: nhẹ nhàng (kể cả trong lúc tranh thủ ngồi cầu/W.C) mỗi ngày vài mươi phút, mất toi một năm hết 2 ngày, còn lại chỉ có 1 ngày.
11. Một ngày vỏn vẹn để làm việc thì lại trúng ngay tróc ngày sinh nhật của mình, hỏng lẽ lại ... làm việc, phải thư giãn cho bà xã lo liệu hết chứ? !

Vậy thì tìm hông ra việc hoặc thất nghiệp chỉ tại đơn giản là không có TIME rảnh để mà làm!

(txvinh, những ngày "bận" cộng trừ nhân chia tính sổ....)

Von: Lili Tran <lilipostal@yahoo.com>
HundeShow 09 - Women can park

Von: Lili Tran <lilipostal@yahoo.com>
Brown sugar + Ginger Tea ...

When I was young, I was easily to get cold & running nose. My mother will cook old ginger & brown sugar tea for me to drink. It tasted sweet & a little bit spicy. After drinking this tea and cover with a blanket it made me sweat and cure my cold & running nose. Every year I born a baby and even there was one year I born a twin. Due to too frequent on delivered baby, my health was badly affected. I always feel dizziness. Every month during my menstrual, I feel headache, stomachache and my menses volume was large and the period was long from 10days to 2 weeks. I seek for Western doctor & Chinese Physician’s advices but it does not help so I tend to give up & let it be.
After that I grandmother ask me to try for old ginger & brown sugar tea. She emphasize that its harmless if drink more because brown sugar help blood circulation and old ginger will warm up our body. Traditionally confinement lady should drink a little bit of brown sugar water.
I take my grandmother’s words and during my menstrual period I drink a lot of old ginger & brown sugar tea. Out of my expectation, my stomachache was reduces, my menses volume & headache also reduces, it was more effective than taking medicine. Ginger & brown sugar tea also can be drinks during cold winter which help to kept us sweat & warm. It was cheap & does not have any side effect. Why not try it.

For ladies, during your menstrual period you can try for Brown Sugar Red bean soup, brown sugar help for blood circulation and red bean recover for your blood loss..
Drinks this brown sugar red bean soup during & after your menstrual period it help to smooth your period & reduce pain. This is better than taking medicine as it does not have any side effect and was cheap.

Một nghĩa cử đẹp ...

Xã Phước Mỹ Trung (Ba Vát), huyện Mỏ Cày Bắc/Bến Tre mới thành hình gần đây từ huyện Mỏ cày cũ (phân ra phía nam và bắc), có trên 109 ngàn nhân khẩu. Nơi đây còn là một trong số thí điểm được các tổ chức từ thiện cố gắng uỷ lạo giúp đỡ trẻ em hiếu học. Trong đó có công tác hỗ trợ học trò nghèo mà cô Lưu Tuyết Mai đã đến phân phối tập vở, học phẩm cũng như một phần nhỏ tịnh tài dùng làm học bổng cho tập thể gia đình các em này.

Mùa hè vừa qua nhân dịp về thăm VN, gia đình một người bạn tại Đức là cô Trần Tú Phương/Salzgitter đã có nhã ý quyên góp tặng phẩm trị giá 100 Euro cùng với một bạn khác là cô Lý Lệ Nga/Wedermark (cũng 100 Euro), nhờ Mai giúp đỡ trong chương trình thiện nguyện nhiều ý nghĩa tại Phước Mỹ Trung.
Mới đây trong một thư nhắn tin ngắn, cô Mai đã chuyển lời cảm tạ của các em học sinh nghèo (kèm theo hình ảnh các em nhận quà), và xin hồi hướng công đức quí báo này đến quý ân nhân trên trang nhà Daidong.org. Mọi sự góp ý, xin liên lạc về: 
Lưu Tuyết Mai, 3. Đường số 34, Q.6, TP Hồ Chí Minh, Vietnam, Phone: (+84) 908 466 770
Cao quý thay nghĩa cử của các Bạn đồng hương!
(www.daidong.org, ThaiTran, ngày 11-9-2009)

.

"Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...

Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...