Sau cuộc bầu cử Quốc hội HK...
Kết quả sẽ ảnh hưởng xấu đến kinh tế toàn cầu.
Bởi bất ổn chính trị sẽ biến thành bất ổn kinh tế, và kinh tế toàn cầu sẽ không phục hồi thực sự nếu thiếu sự bền vững của kinh tế Hoa Kỳ.
Người ta vẫn không ngừng nói về sự suy giảm ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ, mà quên mất rằng cho đến nay, Mỹ vẫn là nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tất cả những gì xảy ra ở Mỹ đều có ảnh hưởng tới bất cứ ai và bất kì đâu.
Đó là lý do từ Bắc Kinh đến Brasilia đều chăm chú theo dõi từng động thái của cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kì vừa qua.
Những thay đổi trong chính sách HK, về các vấn đề như thương mại, chính sách Trung Hoa, ngân sách, cải tổ ngân hàng… có tác động trực tiếp đến kinh tế toàn cầu và những nỗ lực cải thiện kinh tế thế giới.
Với chiến thắng của Đảng Cộng Hòa ở Hạ Viện (Thượng Viện còn là phe thiểu số), chắc chắn sẽ có nhiều sự thay đổi về chính sách và chính trị so với 2 năm đầu tổng thống Obama lên nắm quyền.
Những sự thay đổi này sẽ tác động thế nào tới kinh tế thế giới? Câu trả lời là chẳng có gì tốt.
Đầu tiên sẽ là sự bế tắc. Một Washington phân hoá, có nghĩa là sẽ có nhiều việc không được thực hiện để hỗ trợ phục hồi nền kinh tế. Hãy quên đi gói kích thích thứ hai. Bởi nhiều khả năng tổng thống Obama sẽ phải chịu thêm nhiều áp lực về cắt giảm chi tiêu. Và điều này thực sự không tốt cho tăng trưởng. Các vấn đề dài hạn, chẳng hạn như cải cách tài chính, rồi sẽ không đi về đâu.
Đây là những gì mà chuyên gia kinh tế tại Bank of America Merrill Lynch đã phát biểu trong một cáo báo gần đây:
“ Chúng tôi tin rằng vấn đề thực sự của nền kinh tế là liệu hai đảng có thể hợp tác cùng nhau hay không? Có một câu nói phổ biến ở Wall Street: “Bế tắc là tốt”, bởi nó ngăn không cho chính phủ thực hiện các chính sách mới nhằm can thiệp vào khu vực kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi thì sự bế tắc ngắn hạn có tác động rất xấu tới những triển vọng. Thiếu đi sự thỏa hiệp sẽ dẫn tới một cú sốc thuế vào đầu năm tới giống như khi các chương trình cắt giảm thuế ban hành dưới thời Geogre Bush hết hiệu lực.
Các thách thức trước mắt bao gồm: kết thúc các gói trợ cấp thất nghiệp kéo dài, thực hiện và sửa đổi các vấn đề chăm sóc y tế và cải cách tài chính. Về lâu dài, cần giảm mạnh các khoản thâm hụt khổng lồ. Tất cả những thách thức này cần ít nhất một vài sự thỏa hiệp giữa hai đảng."
Với một Đảng Cộng Hòa táo bạo, rất khó để có thể hình dung hai đảng sẽ hướng đến những ý chí chung sau cuộc bầu cử này, và điều này có nghĩa là sẽ vẫn tiếp tục có những bất ổn trong chính sách kinh tế của Mỹ, hay đúng hơn là bất ổn trong quá trình phục hồi kinh tế Mỹ.
Và thực tế là, Trung Quốc và các thị trường mới nổi có thể phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, kinh tế toàn cầu có thể sẽ không phục hồi thực sự từ cuộc Đại suy thoái mà thiếu đi sự phục hồi bền vững của kinh tế Mỹ.
Bất ổn tại Washington có thể biến thành bất ổn trong chính sách kinh tế toàn cầu. Tuần tới, TT Obama sẽ có mặt tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Seoul, nơi các nhà lãnh đạo thế giới sẽ phải giải quyết những vấn đề khó khăn như các quy định đối với ngành ngân hàng, cuộc chiến tiền tệ và sự mất cân bằng toàn cầu.
Mỹ được trông đợi sẽ đóng vai trò quyết định tại các diễn đàn như thế này, khi tham gia với tư cách ủng hộ các biện pháp cứng rắn cần thiết để giải quyết các vấn đề dài hạn và đưa kinh tế toàn cầu trở lại quỹ đạo tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, việc ông Obama đang phải đối mặt với sự phản đối gay gắt trong nước có thể sẽ ảnh hưởng đến những nỗ lực của Mỹ nhằm hướng đến các cam kết quốc tế vì lợi ích của cả thế giới thay vì lợi ích của riêng từng quốc gia.
Thực tế, cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ khiến Mỹ đóng vai trò lớn hơn trong vấn đề này. Tinh thần hợp tác giữa các quốc gia khác nhau trên thế giới vốn rất mạnh mẽ trong buổi đầu của cuộc Đại Suy Thoái nay suy giảm do phục hồi toàn cầu chững lại, làm dấy lên những lo ngại về xung đột tiền tệ và chủ nghĩa bảo hộ.
Các bài hùng biện chính trị trong chiến dịch bầu cử lần này khiến Mỹ có xu hướng trở thành kẻ thích chiến đấu hơn là người đem lại hòa bình. Trung Quốc được coi như cái cớ để đổ lỗi cho những yếu kém kinh tế của Mỹ trong suốt chiến dịch bầu cử. Thậm chí Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Harry Reid cũng tham gia. Điều này làm tăng áp lực chính trị buộc TT Obama và Quốc hội phải tiến hành các biện pháp trừng phạt với một Trung Quốc được cho là chơi không đẹp trên sân chơi thương mại toàn cầu, đánh cắp công ăn việc làm của người Mỹ và cản trở kinh tế Mỹ phục hồi.
Toàn bộ tinh thần chung của cuộc bầu cử rõ ràng là phản thương mại.
Trong chiến dịch vận động, nghị sĩ Zack Space buộc tội một đối thủ của mình đang hỗ trợ các chính sách khiến việc làm của người Mỹ chuyển sang tay người Trung Quốc. Quảng cáo vận động kết thúc với dòng chữ “Tự do thương mại không miễn phí”. Điều này có thể sẽ khiến Quốc hội không thông qua các hiệp định tự do thương mại giúp kích thích xuất khẩu của Mỹ, như hiệp định với Nam Triều Tiên mà đến nay vẫn chưa thể kết thúc.
Nước Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ hiện lên là một nước Mỹ thiếu quyết đoán, một nước Mỹ luôn chỉ trích người khác nhằm bảo vệ những lợi ích riêng của mình hơn là đi tìm những giải pháp hợp tác cho những vấn đề của kinh tế thế giới.
Nền kinh tế toàn cầu trông chờ một nước Mỹ với năng lực lãnh đạo, chứ không phải một nước Mỹ nổi giận.

Cộng hòa kiểm soát Hạ viện: Mỹ thay đổi chính sách đối ngoại?
Hàng loạt nước ở châu Mỹ và Trung Đông sẽ gặp bất lợi.
Kết quả bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ngày 3-11, đảng Cộng hòa chiếm đa số ở Hạ viện với 240 ghế trong khi đảng Dân chủ đương quyền được 184 ghế, còn 11 ghế chưa xác định. Kết quả ở Thượng viện vẫn là 53 ghế của đảng Dân chủ và 46 ghế của đảng Cộng hòa. Kết quả này sẽ ảnh hưởng lớn đến chính sách đối ngoại của Mỹ.
Khi đảng Dân chủ còn thế đa số tại Hạ viện, quan hệ Mỹ-Cuba đã có nhiều tiến triển. Chủ tịch Ủy ban Quan hệ đối ngoại Hạ viện Howard Berman (đảng Dân chủ) luôn vận động để HK cởi mở hơn với Cuba. Nhiều nhà phân tích đã nghĩ tới khả năng Mỹ sẽ bãi bỏ lệnh cấm vận Cuba.
Tuy nhiên, khi nghị sĩ Ileana Ros-Lehtinen (đảng Cộng hòa) nhận vị trí chủ tịch, thái độ HK với Cuba có thể sẽ bớt cởi mở hơn dù bà Ileana Ros-Lehtinen là người gốc Cuba. Bà luôn vận động chính phủ tiếp tục cấm vận kinh tế Cuba.
Trước đây đảng Cộng hòa hay chỉ trích chính phủ Obama nuông chiều Palestine thái quá, bỏ rơi Israel và đánh giá không đúng mức mức độ nguy hiểm cũng như lãng phí thời gian với Iran. Sau khi phe Cộng hòa kiểm soát Hạ viện, quan hệ Mỹ-Israel sẽ gắn kết hơn, Mỹ sẽ bảo vệ Israel hơn, đặc biệt trong khi đối đầu với Palestine và Iran. Như vậy hòa bình Trung Đông sẽ chưa đạt được trong tương lai gần.
Bà Ileana Ros-Lehtinen là người đặc biệt ủng hộ Israel và căm ghét Iran. Có thể bà sẽ vận động để Quốc hội trừng phạt các nước bất đồng với Israel hoặc (và) thân thiện với Cuba và Iran như Venezuela, Syria, Palestine, Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ, Bolivia, Nicaragua, Ecuador, Brazil.

Quan hệ giữa Mỹ với các nước Mỹ La tinh vốn chưa được cải thiện thời đảng Dân chủ còn nắm Hạ viện thì nay sẽ càng xấu hơn.
Đối với Trung Quốc, đảng Cộng hòa có thể sẽ gia tăng áp lực để buộc TQ chấm dứt chính sách kềm giữ tỉ giá nhân dân tệ yếu. HK cũng sẽ gián tiếp làm TQ bất an bằng cách gia tăng mức độ cứng rắn đối với CHDCND Triều Tiên.
Theo nhà phân tích Reginald Dale (Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế), chắc chắn hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START II) sẽ không thể được thông qua trong Thượng viện mới sau bầu cử. Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle chia sẻ suy nghĩ này.
Tuy thế, quan hệ giữa Mỹ và các nước Colombia, Panama, Hàn Quốc sẽ được bôi trơn hơn. Các thỏa thuận thương mại giữa Mỹ với các nước này vốn mắc kẹt hai năm nay có thể sẽ đạt được.
Ngày 2-11, nghị sĩ John McCain (đảng Cộng hòa), thành viên cấp cao Ủy ban quân sự Hạ viện, nhận định chiến thắng của đảng Cộng hòa tại Hạ viện sẽ buộc TT Obama có cái nhìn mới về chính sách của Mỹ tại Afghanistan. Ông hy vọng sớm có thay đổi trong quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan vào tháng 8-2011. Howard McKeon (đảng Cộng hòa) cho rằng sắp tới Mỹ sẽ tập trung đầu tư nhiều hơn vào Afghanistan. Nhận định này có cơ sở vì ngày 3-11, đại sứ Mỹ tại Afghanistan Karl Eikenberry thông báo Mỹ sẽ chi 511 triệu USD mở rộng Đại sứ quán Mỹ ở Afghanistan.
Ngày 3-11, Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết để phục hồi kinh tế và giảm thất nghiệp, FED sẽ chi 600 tỉ USD mua trái phiếu kho bạc dài hạn (2,5-10 năm) phát hành giữa năm 2011, tái đầu tư thêm 250-300 tỉ USD vào trái phiếu kho bạc từ lợi nhuận đầu tư trái phiếu kho bạc trước đó và tiếp tục giữ lãi suất thấp 0,25%. Từ tháng 12-2008 đến tháng 3-2010, FED đã bơm 1.700 tỉ USD vào kinh tế Mỹ nhưng chưa đạt được mục tiêu phát triển.
(theo CNN, IPS News, Reuters)

People are awesome...

Xem Film cũ cuối tuần
A better tomorrow ...
(
Chow Yuen Fat, Ti Lung and Leslie Cheung 1987)


Von: catl237@aol.com / Fri, 05. Nov 2010

Kinh tế thế giới trong tuần
Nền kinh tế toàn cầu có vẽ đang sôi động bởi các thông tin nóng từ Mỹ, Trung Quốc, châu Âu và Nhật Bản.
Tại Hoa Kỳ, các dự báo về biện pháp Ngân khố trung ương Mỹ FED tung tiền kích hoạt nền kinh tế nội địa đã thành sự thật. Hôm 3/11, FED đưa tin sẽ in và tung thêm $600 tỷ USD mua trái phiếu kho bạc song song với chính sách tái đầu tư thêm 250-300 tỷ USD trái phiếu kho bạc khi cần thiết.
Trung Quốc cũng đã chính thức trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với chỉ số tăng trưởng GDP đạt trên dưới 10%/năm, nhưng tranh luận về vai trò, vị trí thực của Trung Quốc trong quan hệ kinh tế thế giới vẫn là câu chuyện chưa có hồi kết.
Châu Âu đã tiến thêm một bước trong việc cắt giảm thâm hụt ngân sách khi EU quyết định cải cách hệ thống quản lý kinh tế và giữ nguyên lãi suất 0.25%.
Nhật Bản vẫn tiếp tục vật lộn với nền kinh tế trì trệ và quyết tâm can thiệp nếu đồng Yên xuống dưới 80 Y/USD.
Trước thềm Hội nghị G20 tại Hàn Quốc, kinh tế thế giới vận động theo những quyết định đơn phương về tài chính, về tiền tệ của từng quốc gia. Đây có thể là hành động chủ ý nhằm tìm lợi thế trước lúc ngồi vào bàn hội nghị đàm phán đa phương.

Tiêu điểm kinh tế Mỹ trong tuần
Trong bối cảnh Tổng sản lượng GDP quí III tăng nhẹ, tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn "treo" ở mức 9.6%, lãi suất giữ nguyên 0.25%, FED công bố tung $600 tỷ USD trái phiếu kho bạc và cho biết sẽ có kế hoạch đầu tư thêm $250-$300 tỷ USD trái phiếu kho bạc từ lợi nhuận của các khoản đầu tư trước đó.
Đây có thể nói là bước đi tiếp theo của Washington nhằm kích thích tăng trưởng nền kinh tế HK, trong bối cảnh FED liên tục "bơm" tiền dẫn đến giá USD giảm giá nhiều so với một số ngoại tệ chủ chốt (theo dự báo USD có khả năng giảm tới 20%), nhưng nền kinh tế Mỹ vẫn "luẩn quẩn", chưa có sức bật.
Có một vài nhận xét về tình huống và vai trò của FED hiện nay, cụ thể cho là FED đã đưa nhiều giải pháp nhằm kích thích kinh tế trong năm 2010 nhưng chưa "trúng". "Võ" của FED chỉ là "bơm tiền" và giữ lãi suất ở mức thấp dẫn đến hiệu quả đầu tư chưa như mong muốn. Cấu trúc kinh tế Mỹ lại có những điểm không còn phù hợp và cần phải thay đổi nhưng chưa được đánh giá đúng mức. Kinh tế Mỹ hiện nay là "hình ảnh", là "sức mạnh" của các tập đoàn tài chính, không phải bộ ba: công nghiệp sắt thép, công nghiệp Xe và công nghiệp xây dựng như trước đây.
Khi nói về kinh tế Mỹ, chuyên gia kinh tế đạt giải Nobel kinh tế năm 2010, Ông Christopher Pissarides cho rằng điều nước Mỹ cần hiện nay là chính sách tài khoá hợp lý hơn là kích thích kinh tế và nước Mỹ phải sẵn sàng cho thập kỷ "mất mát" như nước Nhật trong những năm 90 của thế kỷ trước.
Nói như vậy thì việc tung tiền để kích thích kinh tế dẫn đến đồng USD yếu chưa phải là giải pháp tối ưu cho kinh tế Mỹ hiện nay.

Trung Quốc
Tuy chưa đứng chung vào vị trí Khối các cường quốc công nghiệp G7 về kinh tế nhưng với sự kiện GDP vượt Nhật Bản trong năm 2010 và đứng thứ 2 thế giới đã ghi nhận vị trí "cường quốc" của Trung Quốc trong đời sống kinh tế thế giới.
Hiện nay với thực nước mình, Trung Quốc đã cạnh tranh "ngang ngửa" với các cường quốc kỉ nghệ, cho dù đó là HK, là Nhật Bản hay Châu âu.
Sức mạnh và vị thế của Trung Quốc một lần nữa được khẳng định thông qua cách thức vượt qua khủng khoảng tài chính thế giới năm 2008, duy trì mức tăng trưởng cao và liên tục từ 9.5-10% hàng năm cũng như trong "cuộc chiến" tiền tệ lúc căng lúc chùng như hiện nay. Hiện nay thế giới không còn lạ nếu thấy các nhà đầu tư Trung Quốc xuất hiện ở Châu Á, Châu Âu, Châu Phi hoặc Châu Mỹ để tìm kiếm các nguồn năng lượng phục vụ cho nền kinh tế đang phát triển nóng của mình.
Theo số liệu đã công bố, năm 2009 Trung Quốc tiêu thụ 46% lượng tiêu thụ than toàn cầu. Cũng 46% là số liệu khi nói về tỷ lệ tiêu thụ kẽm và nhôm của toàn thế giới. Một nền kinh tế tăng trưởng nóng trong năm 2009 đã tiêu thụ một lượng thép thô nhiều gấp đôi lượng tiêu thụ của cả Liên minh Châu Âu (EU), Mỹ và Nhật Bản cộng lại.
Trong lĩnh vực xuất cảng, Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất cho nhiều quốc gia như Brazil chiếm 12.5% trong năm 2009, Nam Phi (chiếm 10.3%), Nhật Bản (18.9%) và Australia (21.8%).
Để đánh giá tầm quan trọng của Trung Quốc trong kinh tế toàn cầu, Trong một báo cáo, IMF đã chỉ rõ, nếu tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc tăng thêm 1% trong một năm thì sẽ làm gia tăng GDP của thế giới thêm 0.4% (tương đương $290 tỷ USD) sau 5 năm.
Trung Quốc là đối tác, là bạn hàng, cũng là đối thủ "khó chơi" trong quan hệ kinh tế quốc tế trong thời điểm hiện nay cũng như trong tương lai.

Châu Âu
Đúng như dự báo, lập trường cắt giảm thâm hụt ngân sách đã được củng cố thêm một bước. Hôm 29/10 Hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels (Bỉ) đã thống nhất cải cách hệ thống quản lý kinh tế của Châu âu và sửa đổi Hiệp ước Lissabon.
Theo nội dung đã thống nhất, các biện pháp chống khủng khoảng trong tương lai bao gồm: thành lập quĩ ổn định thường xuyên khu vực đồng Euro, áp dụng cơ chế mới theo dõi các xu hướng khủng hoảng trong nền kinh tế châu Âu và áp dụng các biện pháp chống vi phạm quy định ngân sách EU.
Với các biện pháp mạnh tay kể trên, EU đã chọn con đường riêng cho mình. Thậm chí khi Mỹ tung gói kích cầu trị giá $600 tỷ USD nhưng EU vẫn giữ nguyên lãi suất 1% liên tục trong 18 tháng và không có chương trình kích thích kinh tế "kiểu Mỹ" ở Châu âu.
Có thể nói năm 2010 đối với kinh tế Châu âu là năm "dọn dẹp", tăng trưởng cao là điều không thể đối với Châu âu thời điểm này.

Nhật Bản
Trong các nền kinh tế lớn trên thế giới, kinh tế Nhật vẫn ảm đạm hơn cả. Theo số liệu mới nhất, các chỉ số kinh tế vĩ mô đều không khả quan, trong đó: CPI giảm liên tục 19 tháng với 1.1%; sản lượng công nghiệp giảm đến tháng thứ 4 với 3.6%; tỷ lệ thất nghiệp có "tiến bộ" khi giảm từ 5.1% xuống còn 5%.
Sự khó khăn của kinh tế Nhật Bản có thể gọi là "chẳng giống ai"nếu so với các nền kinh tế lớn khác. Khi đồng tiền các nước giảm giá thì đồng Yên tăng và tăng mạnh, khi các nước thiếu vốn thì Nhật Bản llại thừa vốn, khi các nước tăng lãi suất để đề phòng lạm phát thì Nhật lại có lãi suất gần bằng 0 và CPI liên tục giảm...
Với tình hình "u ám" như vậy, có quan điểm cho rằng kinh tế Nhật phải dùng đến 100.000 tỷ Yên mới ngăn được giảm phát và kinh tế mới có cơ hội tăng trưởng.
Có thể nói rằng kinh tế thế giới không tăng trưởng như kỳ vọng đã ảnh hưởng nhiều, tác động nhiều đến kinh tế Nhật Bản, trong bối cảnh hiện nay cơ hội để kinh tế Nhật Bản ra khỏi trì trệ và tăng trưởng là không dễ, nếu không nói là cực khó.

Kinh tế thế giới là bức tranh đa màu, nơi tăng trưởng, nơi trì trệ. Vấn đề cần biết đó là phát triển kinh tế có thể theo qui luật nhưng cũng có thể trái qui luật, đó mới là kinh tế.
(Theo Lưu Văn Vinh/TamnhinNet)


Sáng tạo ...
Thích tìm những chiếc chậu hoa có kiểu dáng độc đáo, hãy tham khảo Series giày trồng xương rồng dưới đây (Ảnh trên Agencies). Giày cao gót làm bằng thủy tinh hoặc sứ có thể trở thành những chậu hoa rất đẹp mắt và ấn tượng.


Vài kiểu giày đeẹep ...


Vui cuối tuần...

Bắt chước
Vị Mục sư đi dự buổi diễn thuyết. Diễn giả là một chính khách nổi tiếng.
Trên bục giảng, để tập trung chú ý của đám đông thính giả, ông ta bắt đầu: “Những năm tháng tuyệt vời nhất của cuộc đời tôi là ở trong vòng tay của một phụ nữ không phải là vợ tôi!”.
Đám đông hoàn toàn bất ngờ và choáng váng! Diễn giả tiếp tục “Và người phụ nữ đó là mẹ tôi!”. Đám đông cười ồ lên và diễn giả đã có bài diễn văn thật tuyệt.
Một tuần sau, vị Mục sư quyết định dùng câu truyện cười đó trong bài thuyết giảng của mình. Ông ta bước lên bục giaó đường trong một buổi sáng Chủ nhật. Ghé lại gần micro, ông ta nói to “Những năm tháng tuyệt vời nhất của cuộc đời tôi là ở trong vòng tay của một phụ nữ không phải là vợ tôi”.
Cử tọa choáng váng, bắt đầu rì rầm ở dưới.
Ngang lúc đó, mục sư bỗng quên phắt đi phần còn lại của câu truyện. Ông cố gắng nhớ lại truyện cười trong trí óc của mình nhưng cảm thấy tối tăm mơ hồ, không thể nhớ ra. Sau khi dừng lại khoảng 10 giây, cố gắng nhớ lại phần sau của câu chuyện, vị mục sư cuối cùng bất lực, thốt lên “... và tôi không thể nhớ được người đó là ai!”.

Xui
Hai tên trộm nói chuyện với nhau
- Tối qua đen quá, chui được vào nhà một ông luật sư thì bị ông ấy rọi đèn phát hiện. Ông ta chĩa súng, biểu tao biến khỏi đó, hứa không bao giờ được quay lại nếu không sẽ bị xộ khám đến 12 tháng tù
- Thế là mầy hên rồi
- Hên đâu mà hên, trước khi tao rời khỏi nhà ổng, ổng bắt tao trả 300 Euro tiền cố vấn luật pháp!

Quên
Vài người bạn già ngồi tán gẫu với nhau. Hai Già than thở:
- Thằng con tui sản xuất ở xứ Mỹ, giờ đã 17 tuổi mà chả biết một câu tiếng Việt cho trọn vẹn.
Ba già tiếp:
- Đứa con gái tui qua Mỹ lúc 10 tuổi hồi 15 năm trước. Bây giờ nó chỉ biết nói bập bẹ chứ chả biết đọc biết viết tiếng Việt.
Tám Tàng ngồi cười mỉm:
- Bà già vợ tui mới qua Mỹ hồi năm ngoái mà cũng không biết đọc biết viết tiếng Việt ngon lành.
Hai ông kia đồng thanh hỏi:
- Tại sao kỳ vậy?
- Thì tại bả mù chữ chớ sao!

Lý do
Tại phiên toà xử vụ xin ly dị bên miền tây nước Mỹ, người chồng Da đỏ nhất quyết từ hôn mà không nói lý do.
Quan tòa: - Thôi được rồi, bây giờ chỉ cần anh nói một lần thôi, lý do vì sao anh có quyết định này. Tòa sẽ xử cho anh toại nguyện.
- Vâng, thưa tòa – anh chồng chậm rãi – tôi xin hỏi, khi tòa gieo hạt lúa, nó sẽ lên cây gì?
- Dĩ nhiên là cây lúa.
- Gieo hạt bắp nó lên cây gì?
- Đương nhiên là cây bắp.
- Vậy tại sao tôi gieo da đỏ lại ra thằng da trắng?

Mất hết!
David than thở với người bạn là "Tôi đã mất tất cả".
- Tôi từng có tất cả, tiền bạc, ngôi nhà khang trang, chiếc ôtô đắt tiền và tình yêu của một người phụ nữ đẹp. Thế rồi tất cả biến mất!
- Chuyện gì đã xảy ra kinh khủng vậy?
- Vợ tôi phát hiện ra.

Quá tài
Kỉ sư Đức thường tự hào mình chuyên gia về máy móc.
Tại cuộc triễn lãm thường niên, họ mang sang Hà Nội một chiếc máy gọt khoai tây. Khoai củ bỏ vào bấm nút, băng chuyền đưa ra khoai đã gọt gọn gẽ.
Phía Việt Nam hai hôm sau đưa ra hội chợ 1 cái máy tương tự, nhưng bỏ vào khoai tây, dưa hấu, cà rốt, củ dền lần lượt vào... khi đưa ra, rau củ đã gọt sạch sẽ và tỉa hình bông hoa đủ kiểu luôn.
Chuyên gia Germany tròn mắt thán phục, để kiểm tra năng suất, họ đổ luôn 1 thùng to các lọai hỗn hợp rau củ và bấm nút.
Cái thùng khởi động, rung rinh mạnh..., lát sau và phát ra tiếng Bắc Kỳ chửi thề:
-Tổ cha tiên sư nhà Bác mày, bỏ từ từ chứ, đổ cả thùng làm sao tớ gọt kịp!


What engineers will do?Xíu Mại hấp
Vật liệu:
1 lb thịt nạc dăm hoặc thịt nách (băm nhỏ ngon hơn là xay)
½ lb mỡ phần luộc sơ cắt hạt lựu
1 muỗng café ngang đường
1 muỗng café ngang tiêu bột
¼ cup tôm khô giã nhỏ
1 cup tôm tươi băm nhỏ
nửa cup thịt cua nạc
¼ muỗng cafê bột ngọt (optional)
2 oz hành củ vàng băm nhỏ
2 oz nước uống
1 muỗng cafê dầu mè
1 muỗng cafê dầu hào
hành củ tím shallot băm nhỏ
2 muỗng vầ ¼ café muối
3 cây hành lá cắt hạt lựu
3 muỗng café tỏi băm đầy vung
3 muỗng café bột năng đầy vung
1 gói da hoành thánh Canada
2 củ năng băm nhỏ
2 hộp trứng cút
Cách làm:
Trộn thịt heo và các thứ gia vị trên cho đều bằng đầu đũa, đừng dùng tay bóp vì thịt sẽ bị chai cứng, không ngon . Sau đó dùng da hoành thánh gói thịt lại, mỗi cái xíu mại cho vào trong đó 1 trứng cút . Chưng cách thủy khoảng 20 phút là chín thịt, lấy ra ăn với ớt ăn phở và dấm đỏ, gừng thái sợi ngâm chua rất ngon .


Bánh Đúc mặn nước Dừa

Vật liệu:
- 2 chén bột gạo
- 1 muỗng canh bột năng
- 2 chèn nước lạnh
- 2 chén nước cốt dừa
- 1/2 muỗng cafê muối
- 1/2 muỗng cafê đường
- 1/4 muỗng cafê bột ngọt
- Hành lá cắt nhỏ
- Dầu ăn, tôm chấy

Cách làm:
- Bột gạo, bột năng, nước lạnh, nước cốt dừa, muối, đường trộn chung.
- Lấy khuôn non-stick ( chảo không dính ) tráng chút dầu ăn, đổ bột vào khuôn rồi đem đi hấp khoảng 20 phút. Lấy đầu tăm thử vào bột, nếu đầu tăm khô là bột đã chín.
- Hành lá cắt nhỏ, cho dầu ăn vào và xào sơ chút cho thơm .
- Cắt miếng bánh tùy theo ý mỗi người nha. Cho bánh ra dĩa, rắc tôm chấy, cho hành lá vào dùng với nước mắm chua ngọt, đồ chua thái chỉ và ớt bằm
Cách làm tôm chấy:
-
Ngâm khoảng 1 chén tôm khô cho mềm, rồi bỏ vào máy xay nhuyễn , cho vào chút xíu bột màu đỏ. Trộn đều lên rồi cho lên bếp rang tôm. Nhớ cho chút dầu ăn và tiêu vào nhen .
Hoặc: - Bắt lên bếp luộc liu riu khoảng 1 chén tôm khô cho mềm (ngâm cũng được, nhưng luộc vậy lẹ hơn nhiều, mà tôm cũng mềm hơn nữa), rồi bỏ ra cối giã cho nát, cho vào chút xíu bột màu đỏ. Trộn đều lên rồi cho lên bếp rang tôm.

Hoặc dùng nguyên liệu chế biến:
- 2 cups bột gạo - 1 tbs bột năng - 2 cups nước lạnh - 1 lon coconut mill - 1/2 tsp muối - 1/2 tsp đường - 1/tsp bột ngọt
- Hành lá cắt nhỏ - Dầu ăn, tôm chấy
Cách làm:
- Bột gạo, bột năng, nước lạnh, nước cốt dừa, muối, đường trộn chung. Chú ý là quậy cho nước cốt dừa tan trong hỗn hợp, vì nếu ko, nó nổi hết lên mặt, làm bề mặt bánh ko được khô.
- Lấy khuôn non-stick ( chảo không dính ) tráng chút dầu ăn, đổ bột vào khuôn rồi đem đi hấp khoảng 30 phút. Lấy đầu tăm thử vào bột, nếu đầu tăm khô là bột đã chín.
- Hành lá cắt nhỏ, cho dầu ăn vào và xào sơ chút cho thơm .
- Cho bánh ra dĩa, rắc tôm chấy, cho hành lá vào dùng với nước mắm chua ngọt, đồ chua thái chỉ và ớt bằm


Vài cảnh nghỉ xã ngơi cuối tuần!
Gieo gió gặt bão
Xử bắn tội phạm trong Thế chiến II - tướng Quốc xã Đức Anton Dostler (1891-1945):
Anton Dostler là cựu sĩ quan Đức Quốc Xã trong Thế chiến II, từng nhận lịnh Hitler tử hình 15 quân nhân Mỹ trà trộn vào lực lượng Partisanen /kháng chiến Ý chống Đức, sau chiến tranh ông bị bắt và bị một toà án quân sự Mỹ kết án xử tử tại Caserta (Kampanien/Ý). Vụ tử hình ông còn đã gây tranh luận tại toà án tội phạm chiến tranh Nürnberg khi Dostler đã tự biện chỉ là một quân nhân nhận chỉ thị cấp trên thi hành trách vụ. Phe đồng minh thắng trận tuy nhiên đã không công nhận lí lẽ này. Anton Dostler bị kết án và đưa đi xử bắn hôm 1-12-1945...

Ngồi ghế điện...
Ted Bundy (1946-1989) là một tên máu lạnh giết người hàng loạt nổi tiếng trong lịch sử phạm pháp tại HK. Đối tượng của hắn hầu hết là những cô gái điếm. Số người bị giết có thể lên đến hàng trăm! Ở nhiều nơi khác nhau, từ 1974-1978 hắn hạ sát ít nhất 28 phụ nữ và con gái mà lí lịch được xác nhận rõ rệt (tại Washington, Utah, Colorado, Oregon, Idaho và Florida). Cuối cùng hắn bị chính "phái nữ" giật dao điện nối mạch xử tử hắn. Tội nhân ngồi ghế điện luôn bị bịt kín mắt trong lúc xử tử vì máu tuôn ra thành vòi từ khóe mắt, có trường hợp tử tội bị tung luôn cả hai con ngươi ra ngoài nếu không bịt kỹ....

Chích thuốc độc... và Treo cổ

Maradona đánh tiếng thích sang TQ truyền nghề...
Cựu huấn luyện viên đội tuyển quốc gia Argentina -Diego Armando Maradona (50 tuổi)- đưa tin ông luôn sẵn sàng tìm thử thách làm việc tại châu Á nếu nhận được lời mời từ Liên đoàn Túc cầu Trung Quốc.
Maradona hôm 4/11 qua đã có mặt tại Bắc Kinh, tham dự một số hoạt động nhân đạo do tổ chức Hồng Thập tự TQ tổ chức, trong đó có màn biểu diễn bóng đá nhằm gây quỹ cho người nghèo và trẻ em vô gia cư tại quốc gia đông dân nhất thế giới này..
Trả lời nhiều câu hỏi tại cuôc họp báo về công việc trong tương lai của ông, trong đó có người đề cập đến khả năng liệu ông sẽ diều dắt huấn luyện cho đội tuyển Trung Quốc hay không, Maradona khẳng định “Tôi không hề có ý định hướng dẫn đội tuyển Trung Quốc nhưng nếu vấn đề này được Liên đoàn Bóng đá TQ nghiêm túc đặt ra thì tôi sẵn lòng ngồi vào bàn đàm phán. Cá nhân tôi thực sự muốn làm một việc gì đó cho nền bóng đá nước này”.
Maradona tỏ vẻ ngạc nhiên khi TQ không thể giành quyền tham dự World Cup 2010 diễn ra hồi tháng 6 vừa qua, cho là “Tôi thực sự không hiểu với một quốc gia đông dân đến vậy mà Trung Quốc không thể triệu tập nổi một đội bóng mạnh”. Ông đánh giá, Trung Quốc cần nỗ lực hơn rất nhiều vì khoảng cách trình độ giữa quốc gia này và châu Âu là khá lớn.
Kể từ khi chia tay đội tuyển Argentina sau thất bại tại World Cup 2010, Maradona vẫn đang thất nghiệp. Tuy nhiên, ông cho hay đang nỗ lực để sớm trở lại với nghiệp vụ cầm quân và đích đến của ông là giải Ngoại hạng Anh.

Xe nhà hư hết trơn hết trọi!

Ảnh Thaitran cuối tuần thuê xe... đi đưa Dâu bắt Rễ...


Ảnh Quan khách Rostock/Đức đi tham dự ...

Ảnh đàn Gái Gifhorn chuẩn bị mâm quả bắt chú rễ...

... và ảnh mấy bà bạn (Braunschweig) xắm quần tây, giày mới... đi nhập tiệc!


Tàu Hũ Ky và Mì căn
T
àu hũ ky chính là váng sữa đậu nành, phần ngon nhất và béo nhất của sữa sau khi nấu sôi. Thông thường khi sữa đậu nành nấu sôi, tắt lửa, để nguội, trên mặt sữa sẽ có một lớp váng, bạn vớt lớp váng ấy và vắt lên một thanh tre để miếng váng sữa không bị dính lại . Khi khô sẽ là tàu hũ ky .
Tuy nhiên để làm ở nhà thì chẳng biết bao nhiêu sữa đậu nành mới đủ. Nên bạn có thể mua tàu hũ ky bán sẵn ở chợ. Có hai loại: tươi (ở hàng đậu hũ) hay đã khô (ở tiệm chạp phô). Nếu là tươi, bạn phải dùng trong ngày hay chiên qua rồi mới có thể để được hai ngày . Lâu hơn nữa, tàu hũ ky sẽ bị lên men và có mùi. Vì lý do này tàu hũ ky rất đắt.
Tàu hũ ky khô cũng có 2 loại, miếng và cây. Loại khô để được lâu hơn với điều kiện được bảo quản nơi thoáng, mát, khô ráo, vì nếu ẩm, tàu hũ ky sẽ bị mốc đen và lại phải bỏ đi vì vi khuẩn của mốc sẽ nguy hiểm cho sức khỏe của bạn .
Mì căn làm từ bột mì. Bạn chọn bột mì ngon, khoảng 500g là có thể làm được 5 cây nhỏ. Bạn nhồi với muối và nước thành một khối dẻo, mịn, sau đó nhồi và xả trong nước lạnh cho đến khi khối bột không còn ra chất màu đục nữa, nước trong thau trong vắt và khối bột rất dẻo, dai. Bạn chia ra làm 5 phần và gói trong khăn sạch, luộc khoảng 45 phút, vớt ra , ép hết nước. Mì căn ngon khi không còn mùi bột và khi xé ra có thớ giống như thịt vậy.
(Theo PNO)


Giới thiệu
Von Cuc Hoa Anny <annycuchoa@yahoo.com.vn>
Chủ đề: Thêm links hình lưu niệm Lễ Vu Quy của con gái anh Thái
Dưới đây là một số Links hình tiệc cưới ở trang Slide.com do Tanta Anny/Hannover chụp kỉ niệm mừng Gđ. anh Thai Tran và cô cậu Alex/Tuấn Anh tại Gifhorn. Mời Bà con ghé vô ngắm nghía gia chủ và quan khách:

1) http://www.slide.com/r/83CV2gUq7T9LIZaTGy4MZ7eDUD0r9I2y?previous_view=lt_embedded_url
2) http://www.slide.com/r/HpogUMKd4j-VgdtpnpqsmY-L5ZzJPJ1Z?previous_view=lt_embedded_url
3) http://www.slide.com/r/JVzEby-F5z_qzLspFYQvPm2AeTjzrUCJ?previous_view=lt_embedded_url
4) http://www.slide.com/r/RhagoAeT6z99V-cORfh2k3HH7H-KsdXq?previous_view=lt_embedded_url


Von: Loan Dang <loan.trungvuong218@gmail.com>
10 Tác phẩm đoạt giải Nhiếp ảnh quốc tế Veolia
Hươu giương sừng dưới những tia nắng hoàng hôn tạo nên cảnh tượng như trong phim thần thoại, còn hình ảnh hai mẹ con khỉ ngắm bình minh cho thấy động vật cũng lãng mạn như con người.
Báo Telegraph cho biết, ban tổ chức Giải ảnh thiên nhiên danh giá nhất thế giới - Môi trường Thiên nhiên Veolia- của năm 2010 vừa công bố các tác phẩm đoạt giải. Toàn bộ tác phẩm đã được trưng bày tại London (Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên) hôm 22/10 và sau đó được đưa đi triển lãm nhiều nơi trên thế giới.


Cảnh xây đường xe lửa bên Âu châu...


Von: Thoai Binh Goh <gohthoaibinh@yahoo.com.vn>
EU: 1 trong 10 dân lao động thất nghiệp
Tỷ lệ thất nghiệp bình quân tại châu Âu tính đến hết tháng 9/2010 đã leo thang kỷ lục trong 12 năm qua. Ngoài Đức, số lượng người thất nghiệp tại các nước thuộc khối EU đang có mòi tăng mạnh.
Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 10/2010 tại khu vực xài đồng Euro cũng đã gia tăng nhiều hơn dự báo từ giới chuyên gia phân tích, tuy nhiên vẫn trong giới hạn và mục tiêu ổn định vật giá tránh lạm phát của Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB.
Số liệu công bố mới đây từ Eurostat -Cơ quan thống kê châu Âu- cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tại các nước Euro đã tăng thêm +1,9% trong tháng 10/2010 so cùng thời điểm 2009 (tháng trước đó là +1,8%). Dự báo từ giới chuyên gia khảo sát theo thông tấn xã Reuters đoán là +1,8% trong lúc ECB muốn duy trì lạm phát dưới mức 2% trong nhiều tháng tới.
Eurostat cũng đã công bố thống kê tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực các nước xài Euro trong tháng 9/2010 đã lên mức 10,1% (+0,1%, tăng thêm 69 ngàn lên tổng số 15,9 triệu người so thời điểm tháng 8/2010. Trong khi số lượng người thất nghiệp tại Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu giảm, số lượng người thất nghiệp tại các nước khác thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu vẫn tăng.
Trong toàn bộ 27 nước EU, số lượng người thất nghiệp tăng 71 nghìn trong tháng 9/2010, nâng tổng số dân chúng thất nghiệp lên mức 23,1 triệu.
Nguyên nhân chính khiến thất nghiệp tại châu Âu tăng là số lượng người mất việc làm tại nền kinh tế lớn thứ 3 và thứ 4 của châu Âu tăng mạnh, số lượng người thất nghiệp tại Áo cũng tăng theo.
(Theo Reuters)

Xa nhà lâu quá, không biết tới bánh mức xứ mình!
Về VN ăn chơi, có ai thử bánh này chưa?
(... Cu mài giòn, Cu-đơ uy tín, chất lượng cao!)Hoa Kỳ sau bầu cử giữa nhiệm kỳ
Đảng Dân chủ HK đương quyền đã thua phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ (hôm 3-11) và TT Barack Obama sẽ phải “sống chung với bão tố” trong hai năm tới.
Tại Washington, chính quyền Obama trong tương lai sẽ rắc rối với Hạ viện bị phe đối lập thuộc đảng Cộng hòa chi phối quyền lực. Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ mới đây cho thấy cử tri Mỹ đã trừng phạt đảng Dân chủ và Obama vì tình trạng kinh tế trì trệ hiện nay. Ông Obama tuy vẫn còn hội đủ số phiếu mong manh để phe Dân chủ duy trì quyền kiểm soát Thượng viện, nhưng đảng Cộng hòa đã giành lại quyền kiểm soát Hạ viện với đa số ghế áp đảo.
Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy phe đối lập đã giành lại quyền kiểm soát Hạ viện từ tay phe Dân chủ, với 232/435 ghế, chiếm 46/100 ghế Thượng viện và 29/50 ghế thống đốc tiểu bang. Tuy không hội đủ 10 ghế cần thiết để giành quyền kiểm soát Thượng viện, nhưng số ghế hiện có vẫn đủ để đảng Cộng hoà có thể ngăn cản nhiều các chương trình nghị sự của chính phủ Obama.

Nguyên nhân mất phiếu
Ông Obama cũng đoán trước được khả năng đảng Dân chủ của ông sẽ gặp khó khăn trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, khi công khai thừa nhận “Cử tri hiện đang rất thất vọng”.
Thực ra, 2 năm (sau khi nhậm chức TT HK) không đủ để thực hiện những cam kết cải tổ to lớn mà ông Obama từng hứa khi ra tranh cử và lãnh đạo Đó là chưa kể ông phải thừa hưởng hậu quả nặng nề từ cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính, một phần do sai lầm của các vị TT thuộc đảng Cộng hòa tiền nhiệm. Thế nhưng, cử tri Mỹ chỉ quan tâm đến tình huống kinh tế đang xuống dốc, hầu bao của họ bị vơi đi và nguy cơ bị thất nghiệp đang rình rập ngoài cửa.
Trong quí 3/2010, chỉ số tăng trưởng kinh tế Mỹ đạt +2% trong khi tỷ lệ thất nghiệp leo lên xấp xỉ +10%, một tỷ lệ tồi tệ chỉ xảy ra hồi Thế chiến II. Trong cuộc khủng hoảng đương thời, sĩ số công dân HK phải sống nhờ vào phúc lợi và phụ cấp xã hội đã cao hẳn hơn con số 6 đợt suy thoái trước đó.
Thật không công bằng nếu các cử tri Mỹ trừng phạt chính quyền Obama bằng lá phiếu bởi vì thủ phạm gây ra tình trạng suy thoái hiện nay lại là các đời tổng thống Cộng hoà tiền nhiệm. Cuộc khủng hoảng khiến nền kinh tế Mỹ suy xụp không chỉ đi từ hoạt động đầu cơ trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng, mà còn do những sai lầm trong chính sách từ thời cựu lãnh đạo Ronald Reagan, hai cha con TT Georg và W. Bush gây ra.
Mặc dù không là nguyên nhân nhưng cử tri sẽ đánh giá Obama và chính quyền ông qua khả năng giải quyết khủng hoảng. Trong lúc cánh Tả cho rằng các chương trình kích thích kinh tế của Washington là chưa thỏa đáng, thì cánh Hữu (đảng Cộng Hoà) lại xem đó là “sự yếu kém về quản lý” của chính quyền đương nhiệm. Cả hai đều viện dẫn tình trạng thất nghiệp ở mức xấp xỉ 2 con số và thâm hụt ngân sách kỷ lục 1.300 tỷ USD để vận động lá phiếu cho đường lối mình.
Đối với thị trường tài chính Mỹ, tuy đã ban hành nhiều biện pháp chấn chỉnh và kiểm soát các tập đoàn ngân hàng không thể “tự tung, tự tác” như trước đây, nhưng những thành tựu trên lại không hề tác động nhiều đến kết quả bầu cử bởi vì “căn bệnh của nước Mỹ” đã quá trầm trọng và việc "chữa trị" lại cần rất nhiều thời gian.
Luật khuyến khích các doanh nghiệp trung và tiểu cấp phát triển của chính quyền Obama vẫn không khiến cho giới cử tri cảm thấy hào hứng, mặc dù chính quyền này đã phải vô cùng vất vả trong việc thuyết phục quốc hội Mỹ thông qua dự luật này. Ngay trước khi diễn ra các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, Obama đã ký thành luật văn bản nói trên. Nhưng do qui mô khá khiêm tốn, đạo luật này không thể “giải tỏa sức ép” đang đè nặng lên phe Dân chủ Mỹ
Người Mỹ ngày càng mất tin tưởng vào giới lãnh đạo, trong khi quan hệ giữa các thể chế nhà nước và khu vực tư nhân đang xấu đi trông thấy. Khu vực kinh tế tư nhân không chịu cảm thông với những khó khăn khách quan trong việc thực thi chính sách “thay đổi” của chính quyền Obama và phán xét rằng chính quyền này “hoạt động kém hiệu quả”.
Kết quả các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ tác động đáng kể tới chính sách đối nội và đối ngoại của vị nguyên thủ HK, buộc Obama phải nhượng bộ trên nhiều lĩnh vực quan trọng.

Nhượng bộ về chính sách đối nội
Thắng lợi của phe Cộng hoà chắc chắn sẽ phân hoá chính trường Mỹ và ngăn cản khả năng léo lái của Obama trong các chính sách tương lai. Nó cũng đánh dấu “sự đảo chiều chính trị Mỹ” kể từ khi ông giành thắng lợi trong cuộc bầu cử (năm 2008) với khẩu hiệu “thay đổi”. Tuy không có tên trong phiếu bầu lần này, nhưng công tác điều hành của Obama vẫn chiếm vị trí trung tâm trong chiến dịch tranh cử. Tỷ lệ ủng hộ ông Obama đã giảm mạnh và những phe Cộng hoà đã lợi dụng sự phục hồi chậm chạp của nền kinh tế Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp cao và thâm hụt ngân sách liên bang tăng vọt để lôi kéo cử tri.
Thất bại của đảng Dân chủ có thể buộc TT Obama phải xem xét lại chương trình nghị sự và nối lại sợi dây với cử tri trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2012. Vốn đã để mất quyền kiểm soát Hạ viện năm 2006, phe Cộng hòa thừa nhận rằng cuộc bầu cử lần này là sự bác bỏ các chính sách của đảng Dân chủ hơn là ủng hộ các sáng kiến của đảng Cộng hoà. Ông Obama có thể sẽ phải tìm kiếm một số “nền tảng chung” với phe Cộng hòa vốn đang toan tính lật đổ ông vào năm 2012.
Phe Cộng hoà đã đe dọa đảo ngược chương trình cải tổ hệ thống bảo hiểm Y tế mà TT Obama và phe Dân chủ Mỹ đã vất vả thông qua được ở Quốc hội. John Boehner, người có thể thay thế bà Pelosi làm chủ tịch Hạ viện tuyên bố sẽ sửa đổi lại chương trình cải cách bảo hiểm y tế, cắt giảm chi tiêu của chính phủ cũng như cắt giảm thuế nhằm cắt giảm thâm hụt ngân sách và kích thích kinh tế phát triển. Kết quả các cuộc điều tra dư luận trong suốt năm qua cho thấy sự phục hồi chậm chạp của kinh tế Mỹ, với tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức 9,6%, là mối quan tâm chính của cử tri đi Mỹ. Điều tra dư luận cho thấy khoảng 80% sử tri Mỹ nói rằng kinh tế là mối quan tâm chủ yếu của họ.

Khó thực thi chính sách đối ngoại
Phe Cộng hòa dự kiến sẽ thách thức TT Obama trong hàng loạt vấn đề đối ngoại như như kiểm soát vũ khí, biến đổi khí hậu, chính sách Trung Đông, Trung Quốc và Afghanistan. Đảng Cộng hoà cũng có thể sẽ chỉ trích chính quyền “yếu đuối” trong chính sách an ninh, quá mềm dẻo với Trung Quốc và quá mơ hồ với Israel.
Trong bối cảnh dư luận Mỹ lo ngại trước các chính sách kinh tế của Trung Quốc và sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ ở trong nước, Quốc hội Mỹ có thể sẽ đòi chính quyền Obama gây sức ép mạnh hơn với Trung Quốc trong chính sách thương mại và tiền tệ.
Phe Cộng hoà thậm chí có thể ngăn cản việc phê chuẩn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới giữa Mỹ và Nga, nếu phe Dân chủ không kịp thông qua hiệp ước này tại Thượng viện trong kỳ họp cuối cùng của Quốc hội cũ. Những người Cộng hoà đã từng ngăn cản việc phê chuẩn hiệp ước với Nga, vì cho rằng Mỹ đã nhượng bộ quá nhiều và hiệp định này gây tổn hại cho hệ thống phòng thủ tên lửa của HK.
Lợi dụng mối lo ngại của cử tri về thâm hụt ngân sách, phe Cộng hoà có thể thúc ép cắt giảm các chương trình viện trợ quốc tế của chính quyền Obama.
Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng phe Cộng hoà khó có thể ngăn chặn các sáng kiến đối ngoại của chính phủ Mỹ. Một quan chức cấp cao đã tuyên bố thẳng thừng rằng trong hệ thống chính trị Mỹ, chính sách đối ngoại là “lãnh địa của ngành hành pháp” và điều này sẽ không thay đổi. Thế nhưng, phe Cộng hoà có thể gây nhiều khó khăn cho tổng thống, thông qua các nghị quyết liên quan đến chính sách đối ngoại, trì hoãn việc phê chuẩn các quan chức do Obama bổ nhiệm – trong đó có các quan chức ngoại giao và quân sự.
( Theo Spiegel.de, AP, AFP, Reuters)


Người Mỹ gốc Việt đi bầu
Cao Q. Ánh thua phiếu thất cử, Sanchez hơn sít sao Thái Văn...
Trí Tạ, Lou Correa, Ls. Dina Nguyễn nhiều hi vọng khó thua ...

Kết quả bầu cử đơn vị 47, quận Cam, California/ RFA 02.11.2010
Kết quả sơ khởi cuộc bầu cử tại đơn vị 47, quận Cam, California, lúc 9 giờ 30 tối địa phưong, chưa tính các phiếu bầu khiếm diện:
- Dân biểu liên bang Loretta Sanchez (đảng Dân Chủ, đương nhiệm), chiếm 47,5% số phiếu, được 14.643 phiếu.
- Dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn (Cộng Hòa), chiếm 47,1% số phiếu, được 14.537 phiếu, thua bà Sanchez 106 phiếu.
- Ứng cử viên độc lập Cecilia Iglesias: chiếm 5,4% số phiếu, được 1.662 phiếu.

Quận Cam/ New Orleans
Dân biểu liên bang Cao Quang Ánh đã thất cử. Tin được chính thức loan báo tại New Orleans lúc 10 giờ đêm giờ điạ phương, tức là lúc 8 giờ tối giờ California. Như thế, chỉ còn cuộc tranh cử tại Địa hạt 47 gồm các thành phố Anaheim, Garden Grove, Santa Ana và Fullerton thuộc Orange County (Quận Cam), nơi một phần ba cư dân là người Mỹ gốc Việt, giữa dân biểu liên bang tái ứng cử Dân chủ, bà Loretta Sanchez và ứng viên đảng Cộng hòa, ông Trần Thái Văn sẽ cho biết có một ghế nào trên Hạ viện Mỹ cho chính trị gia gốc Việt hay không.
Vào lúc gần 10 giờ đêm giờ điạ phương, dân biểu liên bang đương nhiệm Cao Quang Ánh (đảng Cộng Hòa) của điạ hạt 2 tiểu bang Louisiana nhìn nhận sự thất cử. Người đánh bại ông là ứng viên thuộc đảng Dân chủ Cedric Richmond tại New Orleans. Cho đến thời điểm này, 431 phòng phiếu đã được kiểm nhận, cho thấy Richmond hơn họ Cao tới 27% số phiếu, nghĩa là không thể đảo ngược kết quả.
Điều bi thảm là chính nhiều cử tri ủng hộ đảng Cộng Hòa đã bỏ rơi Cao Quang Ánh. Trong những ngày cuối, một tổ chức chính trị thân Cộng hòa là Family Research Council Action PAC đã quảng cáo trên làn sóng phát thanh tố cáo dân biểu họ Cao đã ủng hộ dự luật về quyền đồng tính, và ông là vị dân cử Cộng Hòa duy nhất bị tấn công như thế.
Tại sao ông Cao ủng hộ quyền đồng tính? Lý do vì DB Cao đồng bảo trợ cả 2 dự luật Hate Crimes Protection Act of 2009 và dự luật Hạ Viện để xóa bỏ chính sách “đừng hỏi, đừng nói” nguyên là ngăn cấm người đồng tính công khai phục vụ trong quân ngũ.
Để trả lời những người nói rằng Kinh Thánh cấm phá thai, ông Cao từng giảỉ thích với báo Times-Picayune rằng kỳ thị người đồng tính trong quân ngũ là vi phạm nhân quyền, vì kỳ thị đồng tính cũng y hệt như kỳ thị tôn giáo hay chủng tộc, “Là một cựu chủng sinh Dòng Tên và là tín đồ Công giáó, thực là kỳ cục để nói rằng tôi chọn lập trường chống lại tự do tôn giáo. Tuy nhiên, tôi là người hết lòng đấu tranh cho nhân quyền và công lý cho mọi người.”
Dù vậy, Cộng Hòa giờ chót đã bỏ rơi, đã đăng quảng cáo tấn công họ Cao, bởi vì Cộng Hòa (trừ họ Cao) lúc nào cũng dị ứng với đồng tính.

Về tình hình Quận Cam/CA, dân biểu đương nhiệm là bà Loretta Sanchez (Dân Chủ) gặp kỳ tranh cử gay go nhất từ khi bà giữ ghế này. Đối thủ của bà là ứng viên gốc Việt Trần Thái Văn, được trên nguyên tắc toàn lực phe Cộng Hòa Mỹ ủng hộ, và cử tri trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt quan tâm.
Trong lúc vận động tranh cử, bà Sanchez có vẽ sơ xuất ăn nói, khi đánh giá (trả lời phỏng vấn trên đài Mễ Univision), nói rằng “người Việt và Cộng Hòa muốn” lấy ghế của bà. Bà sau đó xin lỗi, nói rằng bà chỉ muốn nói là những người Việt của phe Trần Thái Văn. Nhưng lời đã nói, khó rút lại, làm nhiều người nổi giận, và Văn có cớ khai thác.
Bà Sanchez tập trung vận động rằng bà quan tâm tới cử tri Quận Cam, đã xin tiền liên bang về để giữ việc làm cho thầy cô, xin tiền xây xa lộ, tự hào rằng bà có kinh nghiệm và nhiều lần đi ra tận các nới khói lửa như Iraq và Afghanistan.
Riêng với cộng đồng Việt, bà chứng tỏ đã giúp nhiều: các biệt kích Sở Bắc của VNCH xác nhận rằng bà đã bảo trợ định cư và cấp tiền tài trợ, các nhà hoạt động trong Mạng Lưới Nhân Quyền VN nói rằng bà đã giúp cho họ nhiều hơn sự mong đợi. Và bà mô tả Trần Thái Văn là nhúng tay làm hỏng ngân sách California trong lúc là dân biểu tiểu bang điạ hạt 68, mang khuynh hướng cực hữu, như đòi xóa sổ cải tổ y tế, và chống ân xá di dân lậu.
Trần Thái Văn cũng không vừa, mô tả bà Sanchez trong 14 năm đại diện không làm được gì, và nối kết bà với chính sách Đảng Dân Chủ, cụ thể chịu trách nhiệm liên đới vì gói kích thích kinh tế của TT Obama gây thâm thủng nhưng vẫn không tạo được dựng được việc làm đủ cho dân trong địa hạt, và mô tả bà là người “cấp tiến,” làm bạn với giới giang hồ hơi nhiều (kiểu như những người chủ trương báo Playboy, và bà ủng hộ đồng tính công khai, và lên án rằng bà ủng hộ phá thai, thực ra, bác sĩ mà tự ý phá thai là sẽ ở tù, vì phá thai của Đảng Dân Chủ là có điều kiện luật định, và thường khi cũng là để cứu bà mẹ, hay các trườøng hợp thiếu niên bị hiếp dâm).
Đời tư của bà Sanchez còn bị phe Cộng Hòa thuê thám tử riònh rập. và đồng hồ điện của bà bị mật báo về điện lượng mỗi cuối tuần, để xem bà đi đâu những ngaỳ nghỉ này. Bà là cái gai trong mắt người phe chính trị đảng Cộng Hòa, vì bà là dân biểu Dân Chủ duy nhất tại Quận Cam!
Đảng Cộng Hòa nói rằng, bà ở ghế dân biểu 14 năm rồi, bây giờ là lúc phảỉ đi, để người mới vào. Lí luận này quá rẻ tiền, vì trong thực tế, dân biểu Dana Rohrabacher (Cộng Hòa) đã giữ ghế 22 năm rồi, và thấy rõ sẽ ở thêm 2 năm nữa, và không người Cộng Hòa nào kêu gọi ông này phảỉ ra đi hết!
Cuộc chiến giành ghế giữa bà Sanchez và Trần Thái Văn gay go, vì còn có nhân vật thứ ba ra chia phiếu của dân Mỹ gốc Latin là bà bà Cecil Iglesia, ứng cử trong tư cách độc lập, dự kiến sẽ giành ít nhất 5% phiếu của người Mỹ Latin, và Dân Chủ cho rằng bà Cecil là Cộng Hòa dàn dựng ra để hút phiếu lẽ ra sẽ bầu cho Dân Chủ.
Một nan đề nữa cho bà Sanchez: cử tri Mỹ Latin tuy là đa số, nhưng lại ít chịu đi bầu, phần lớn vì đời sống quá cực nhọc, làm họ không có thì giờ và cũng không suy nghĩ nhiều về các hoạt động chính trị. Thêm nữa, nhiều người trong cộng đồng Mỹ Latin cũng nổi giận với TT Obama, người không tạo nổi việc làm trong tình hình California đang thất nghiệp cao. Thế là bà Sanchez bị văng miểng.(Theo Việt Báo)


Nghèo quá, in tem giả, bán chơi phá đám bưu điện Mỹ!
Bưu chính Mỹ “bó tay” với tem thư giả?
Những kẻ lừa đảo đang khiến Cục Bưu chính Hoa Kỳ (USPS- The United States Postal Service ) bối rối ngập trong đống tem giả mạo, đến mức các thanh tra không thể nhận định nổi vấn đề đã thực sự tồi tệ đến mức độ nào.

“Thật giả khôn lường”
“Những con tem giả mạo có ở mọi nơi”, theo nguồn tin USPS. Nếu có 6 con tem, trong đó chứa 3 con tem giả và 3 con tem thật, người ta sẽ khó thể phân biệt nổi đâu là tem giả. Và nếu ngay trước mặt một người dân Mỹ là những con tem thật mang hình lá quốc kỳ Mỹ, có giá 44 cent, họ có thể nhận xét rằng những con tem giả mạo có màu xanh hơn một chút, và những con tem thật thì hơi đỏ tía hơn một chút. Thực tế là, màu cờ Mỹ là đỏ, trắng và xanh, không phải màu tía.
Cách dễ dàng nhất để phân biệt những con tem giả và những con tem thật là mức giá lưu hành. Không có gì ngạc nhiên, vì ngành bưu chính Mỹ đang gặp nhiều khó khăn nên không hề có chương trình giảm giá, chiết khấu nào cả. Nhưng những con tem 44 Cent giả mạo được mua, bán trên đường phố thì chỉ có giá 34 cent. Sự chênh lệch giữa 34 cent và 44 cent có thể không khác mấy, nhưng nếu với “một lô” tem 100 chiếc có giá 34 USD và một lô tem 100 chiếc giá 44 USD, sự khác biệt rất rõ ràng. Hơn thế nữa, những kẻ lừa đảo còn đưa ra mức giá chiết khấu cho khách mua số lượng lớn. Chẳng hạn, nếu mua 1000 con tem, giá sẽ giảm xuống còn 29 cent/chiếc.
“Nếu mua tem với giá rẻ hơn” theo USPS thì “hãy hiểu rằng đó là những con tem ăn cắp hoặc giả mạo”.
Còn một sự khác biệt rõ ràng khác giữa những con tem giả và thật. Đó là những con tem thật được sản xuất thành từng cuộn liên tục đến 100 chiếc. Những con tem giả cũng được cuộn như tem thật, nhưng khi mở ra sẽ thấy chúng được ghép lại từ nhiều phần khác nhau. Và nếu muốn mua với số lượng lớn, người dùng sẽ phải đi khắp thành phố để “gom hàng”. Đây có vẻ là một trong những biện pháp an ninh mà những kẻ lừa đảo áp dụng nhằm che mắt các thanh tra bưu chính.
Nhiều nguồn tin cho biết những kẻ mua số lượng lớn tem giả mạo thường bán lại thành các gói hàng lẻ, nhỏ hơn cho các đại lý rượu và các cửa hàng, nơi bán trực tiếp cho khách mua lẻ thường xuyên.
Thanh tra bưu chính quá tải
Những kẻ lừa đảo hầu như không phải lo lắng nhiều vì hành vi sản xuất, buôn bán tem giả. Bởi việc dò tìm những con tem giả mạo có giá bán 44 cent đã trở thành một đầu việc trong khối lượng công việc khiến các thanh tra bưu chính quá tải.
Còn một thực tế khác khiến những kẻ lừa đảo vẫn có “đất sống” là số lượng thanh tra bưu chính của Mỹ đang giảm dần. Hơn nữa, những công việc như thanh tra, kiểm soát các bưu kiện đáng ngờ được ưu tiên hơn rất nhiều. Và mặc dù việc buôn bán những con tem giả mạo là một việc làm phi pháp, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, nhưng nó vẫn không phải là loại tội ác mà các cấp chính quyền để tâm nhiều. Gần đây, những kẻ lừa đảo lại gặp may khi đề nghị tăng giá tem của USPS bị từ chối. Vì nếu giá tem tăng, chúng sẽ phải copy mẫu tem mới!
Thực tế, loại giấy dùng để in tem không có gì đặc biệt – tức là không có hình ảnh 3D hay các sợi nhúng vào như với tiền. Tuy nhiên, máy móc của bưu chính có thể soi ánh sáng tử ngoại trên tem để dò tìm tem giả. Vấn đề là, ngay cả khi phát hiện ra tem giả, các quan chức bưu chính cũng phải quyết định xem liệu có nên tiếp tục chuyển phát những phong bì dán tem giả, hay sẽ chặn chúng lại. Quá trình ngăn chặn sẽ ảnh hưởng và làm chậm quy trình chuyển phát của hàng ngàn phong bì dán tem hợp pháp. Và tất nhiên điều đó sẽ khiến USPS trở nên kém hiệu quả trong mắt người dân, đối thủ cạnh tranh và chính phủ.
(Theo New York Post)

Chuyện VN Vĩ đại mà bi ai!
Những kỉ lục "Hoành tráng"...
ở cái xứ nho nhỏ có lãnh tụ to đầu nhưng óc bé!

(Bài thơ của một du sinh VN)
TO, NHỎ... NHỎ, TO
Việt Nam là một nước hơi nhỏ .
Trong cái nước hơi nhỏ, có một thủ đô thật to .
Trong thủ đô thật to, có những con đường rất nhỏ .
Trong những con đường rất nhỏ, lại có những căn nhà thật to .
Trong những căn nhà thật to, lại có những cô vợ bé rất nhỏ .
Những cô vợ bé rất nhỏ, lại dành cho những ông quan thật to .
Những ông quan thật to, lại đeo một cái cặp hơi nhỏ .
Những cái cặp hơi nhỏ, thường có những dự án rất to .
Những dự án tuy rất to, nhưng hiệu năng qúa nhỏ
Hiệu năng qúa nhỏ, nhưng thất thoát lại thật to .
Tuy thất thoát thật to, lại được coi là cái lỗi rất nhỏ .
Vì thế VIỆT NAM ta, từ từ biến thành một đất nước nho nhỏ .
Trong cái đất nước nho nhỏ, lại có những ông lảnh đạo thật to .
Trong những ông lảnh đạo thật to, lại có những cái đầu qúa nhỏ .
Những cái đầu qúa nhỏ, lại có những túi tham thật to .
Những túi tham thật to, lại có những hiểu biết rất nhỏ .
VÀ NHỮNG HIỂU BIẾT RẤT NHỎ... LẠI GÂY HẠI CHO ĐẤT NƯỚC... THẬT TO
Coi chừng quà giáng sinh của dân Á Rập!
Hàng không thế giới chấn động vì bom bưu kiện
Ngành vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không thế giới đang trong tình trạng báo động cao sau vụ phát hiện 2 kiện hàng chứa bom. Giới hữu trách an ninh tại Anh, Ả Rập Saudi, Hoa Kỳ, các tiểu quốc UAE và Yemen đang khẩn trương truy lùng thủ phạm đưa 2 kiện hàng chứa bom lên máy bay của 2 hãng vận chuyển lớn. Giới chức tại thủ đô Sana’a của Yemen vừa cho hay đã bắt giữ một phụ nữ tình nghi có liên quan đến âm mưu nói trên. Hôm 29.10, lực lượng an ninh sân bay tại Anh và UAE phát hiện 2 kiện hàng của các hãng UPS và FedEx chứa chất nổ PETN trong 2 máy bay quá cảnh từ Yemen và chuyển sang Chicago, Mỹ.
Hôm 31/10, hãng hàng không Qatar Airways xác nhận một trong hai máy bay là máy bay chở khách của hãng này. Theo đánh giá của chuyên gia Mỹ và Anh, lượng chất nổ được nhồi vào hộp mực máy in trong các bưu kiện đủ làm nổ tung máy bay chở hàng lớn. Chính mạng lưới tình báo tại Ả Rập Xê Út đã phát hiện thông tin về các bưu kiện khả nghi và cấp báo cho HK, theo CNN.
Một nghi can vừa bị bắt tại Yemen, cô Hanan al Samawi (22 tuổi, sinh viên năm thứ 5 ngành khoa học máy tính), có số điện thoại ghi trên một trong 2 kiện hàng trên. Tuy nhiên, luật sư đại diện cho Samawi, khẳng định thân chủ của ông bị gài bẫy. Theo AFP, hàng trăm sinh viên tại Đại học Sana’a hôm qua biểu tình rầm rộ nhằm yêu cầu thả cô này. Cũng có thông tin chưa được xác nhận rằng toàn bộ nhân viên của UPS và FedEx ở Yemen cũng đã bị thẩm vấn.
Nhà chức trách nghi ngờ chi nhánh của al-Qaeda ở Yemen đứng sau âm mưu khủng bố. Nhóm này trước đó đã nhận trách nhiệm vụ đánh bom một hãng hàng không ở Detroit và trước đó là vụ đánh bom tàu USS Cole tại cảng Yemen vào năm 2000 làm 17 thủy thủ Mỹ thiệt mạng. Ngoài ra, chất nổ PETN trong các gói hàng cũng được sử dụng trong vụ đánh bom máy bay bất thành ở Mỹ hồi Giáng sinh năm ngoái và al-Qaeda ở Yemen cũng đã nhận trách nhiệm vụ này. Giới điều tra Mỹ hôm qua cũng tỏ ra đồng ý với lập luận của Thủ tướng Anh David Cameron rằng hai quả bom bưu kiện được thiết kế để phá hủy máy bay chứ không phải nhằm đưa vào Mỹ như thông tin trước đó.
Giới chức đang tiến hành lục soát và kiểm tra gắt gao các kiện hàng chuyển qua đường hàng không trên khắp thế giới. Yemen cũng đang cho lục soát thêm nhiều bưu kiện còn kẹt lại trên đường đến Mỹ và Đức bị chặn lại. Hôm 31/10, đài NBC dẫn lời Phó cố vấn an ninh quốc gia phụ trách chống khủng bố của HK, ông John Brennan cho hay chưa có dấu hiệu cho thấy còn nhiều kiện hàng chứa bom tương tự như trên nhưng ông không bác bỏ hoàn toàn khả năng này.

Vụ việc chứng tỏ al-Qaeda tại Yemen đang trở thành mũi nhọn mới của mạng lưới khủng bố toàn cầu này bên cạnh các nhánh ở Afghanistan và Pakistan. Ngoài ra, nó cũng cho thấy vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không có thể nói là mắt xích yếu nhất trong hệ thống chống khủng bố. MSNBC dẫn lời các chuyên gia hàng không cho hay chỉ có một phần nhỏ hàng hóa được kiểm tra trước khi vào Mỹ. Thậm chí năm 2008, chỉ có từ 3% đến 4% hàng trên máy bay chở khách được quét kỹ trên toàn thế giới, theo báo Independent. Âm mưu tấn công trên cũng bộc lộ điểm yếu trong thiết bị kiểm tra an ninh sân bay. Hai kiện hàng chứa bom tại phi trường East Midlands (Anh) đã qua mặt được đợt kiểm tra đầu tiên. Khi hàng rào an ninh chuẩn bị được rút khỏi để máy bay cất cánh, giới chức phi trường nhận cú điện khẩn cấp từ UAE và đến lúc đó bom mới bị phát hiện.


Trà cam-gừng cho ngày trở lạnh
Với nguyên liệu sẵn có trong nhà như trà, gừng tươi, cam trái và chanh, có thể tự làm một thứ đồ uống thơm dịu và rất tốt cho sức khỏe trong những ngày trở lạnh.
Nguyên liệu:
4 túi trà; Nước sôi; ½ quả cam; 1 nhánh gừng; 4 thìa đường; Vài lát chanh
Cách làm:
Cho các túi trà vào bình nước sôi, để 5 phút cho ngấm.
Cam cắt lấy 4 lát tròn mỏng (để cả vỏ). Gừng thái mỏng thành 8 lát. Cho các lát cam, gừng, chanh và đường vào 4 cốc. Rót trà vào, , nguấy đều cho tan đường.
Trà gừng cam này rất thích hợp trong những ngày trời trở lạnh, nó sẽ giúp bạn thấy ấm lại nhanh chóng mỗi khi đi đâu về, đồng thời giảm ho và ngừa cảm lạnh.
(Theo afamily)


Đậu hũ chưng Tương
Vị mằn mặn, cay cay và thơm lừng của tương đâụ đen thấm vào những miếng đậu hũ non, trắng muốt và mát lành ăn cùng cơm trắng rất ngon.
Nguyên liệu:
- Đậu hũ non 1 hộp; Tương đậu đen 1 muỗng canh; Nước tương 1 muỗng cà phê; Dầu màu điều 1/2 muỗng cà phê; Bột năng 1 muỗng cà phê; Ớt cay bằm 1 trái; Hành lá.
Chế biến:
- Nhẹ tay lấy đậu hũ non ra khỏi hộp, xắt miếng đậu hũ thành những miếng vuông cỡ 3 cm x 3 cm. Bày những miếng đậu hũ lên nhau tạo thành hình tháp trong đĩa to tròn.
- Hành lá ngắt bỏ cuống, ngâm, rửa sạch, xắt nhỏ. Hòa bột năng với ít nước lạnh, tương đậu đen, nước tương, màu điều.
- Dội xốt tương đậu đen lên đĩa đậu hũ, bọc giấy bảo quản, cho vào lò vi song, đặt chế độ Micro khoảng 3 phút, lấy ra rắc hành lá, ớt, để thêm 30 giây.
(Theo Bếp GĐ)

Bánh khoai lang chiên phồng
Trời se se lạnh, có đĩa bánh khoai nóng hổi thơm phức thì thật là tuyệt.
Nguyên liệu:
500g khoai lang; 225g bột nếp; 10g bột ngô; 10g bột gạo tẻ; 170g đường; 100ml nước
Cách làm:
- Khoai lang rửa sạch vỏ, đồ chín. Lấy khoai ra bóc vỏ và nghiền nhuyễn. Tốt nhất là nghiền lúc nóng khoai sẽ dễ nhuyễn hơn.
- Thêm đường và trộn đều.
- Rây các loại bột nếp, bột ngô và bột tẻ vào khoai, thêm nước từ từ và nhào đều cho thành hỗn hợp dẻo quánh.
- Viên khoai thành nhiều viên tròn nhỏ - Đun nóng dầu ăn rồi thả viên khoai vào rán.
- Để lửa trung bình rán đều khi khoai nở phồng vàng xuộm - Vớt ra giấy thấm dầu. Ăn nóng hay nguội đều ngon8 quốc gia có Internet nhanh nhất thế giới
Những quốc gia này có tốc độ kết nối Internet nhanh gấp vài chục lần so với tốc độ trung bình của thế giới.
Tốc độ kết nối Internet trung bình trên thế giới hiện này chỉ khoảng 2 Mbps. Đây là tốc độ có thể tạm chấp nhận được trừ khi bạn chưa biết rằng có những quốc gia người dân đang kết nối Internet với tốc độ nhanh hơn tới 30 lần và cước phí cũng rất hợp lý.
Dưới đây là 8 quốc gia (cho tới thời điểm hiện tại 9/2010) có tốc độ lướt net nhanh nhất thế giới.
1. Nhật
Có thể bạn nghĩ rằng tốc độ 8 Mbps là ổn rồi nhưng người Nhật đang lướt net với tốc độ trung bình 60 Mbps. Đặc biệt, chi phí Internet trung bình ở nước này chỉ có 27 xu USD/Mbps/ tháng. Trong khi đó, giá này ở HK là 3,33 USD, thậm chí ở Anh và Canada còn cao hơn nữa.
2. Nam Hàn
Mặc dù không phải là số một về tốc độ Internet trung bình nhưng Hàn Quốc là quốc gia đứng đầu thế giới về tốc độ tải về, nghĩa là việc tải file dữ liệu ở quốc gia này nhanh hơn ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Tốc độ tải về trung bình của thế giới là 7 Mbps nhưng ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc, tốc độ tải về trung bình là 34,66 Mbps, nhanh hơn một chút so với tốc độ trung bình của nước này. Truy cập Internet tốc độ cao ở Hàn Quốc cũng khá rẻ, chỉ khoảng 45 xu Mỹ/Mbps/tháng.
3. Latvia
Về tốc độ tải, người dùng Internet ở thành phố Riga của Latvia thường xuyên kết nối ở tốc độ khoảng 28 Mbps. Tốc độ Internet trung bình của Latvia là 24 Mbps nhưng không có số liệu về giá cước trung bình.
4. Phần Lan
Khoảng cách giá kết nối Internet tốc độ giữa quốc gia thứ hai và thứ ba thế giới không hề nhỏ. Người dùng Internet ở Phần Lan phải trả cước phí đắt gấp 6 lần so với người Nam Hàn trong khi tốc độ kết nối Internet trung bình chậm hơn, chỉ có 22 Mbps. Một điều thú vị, đây là quốc gia đầu tiên trên thế giới coi truy cập Internet là quyền cơ bản của người dân.
5. Cộng hòa Moldova
Quốc gia Đông Âu này là một trong số những quốc gia có tốc độ kết nối Intenet nhanh trên thế giới với con số lên tới 21,4 Mbps, chỉ sau Phần Lan (không có số liệu về giá cước trung bình).
6. Thụy Điển
Mặc dù Thụy Điển có tốc độ kết nối Internet trung bình thấp hơn các quốc gia top đầu, nhưng người dân ở nước này chỉ phải trả có 63 xu Mỹ cho một Mbps mỗi tháng, mức giá thấp nhất trong số các nước châu Âu và cũng nằm trong số các nước có giá cước Internet thấp nhất trên giới. Tốc độ kết nối Internet trung bình ở Thụy Điển là 18 Mbps.
7. Pháp
Pháp là quốc gia có tốc độ Internet đáng nể ở châu Âu với tốc độ tải về trung bình là 18 Mbps. Tuy nhiên, người dân nước này phải trả cước dịch vụ Internet cao gấp 3 lần so với người dân Thụy Điển.
8. Hoà Lan
Tốc độ kết nối Internet trung bình ở Hà Lan là 9 Mbps nhưng đây là một trong những quốc gia có giá cước cao ở châu Âu, lên tới 4,33 USD mỗi Mbps băng thông/tháng.

Dữ liệu thống kê cho thấy châu Á và châu Âu là hai châu lục có tốc độ kết nối Internet nhanh nhất, nhưng giá cước dịch vụ này ở châu Âu đắt hơn, đặc biệt cước Internet ở Ba Lan lên tới 13 USD một Mbps/tháng.
(Theo ICTNews /Anewmorning)


Vài mẹo nhỏ với Google...
Google.com là một trong những công cụ tìm kiếm thông dụng nhất trong Internet hiện nay, được hầu như mọi người ưa chuộng và sử dụng để tìm kiếm các trang website, văn bản, video, hình ảnh, thậm chí các đoạn tin ngắn trên blog. Có thể nói với Google người dùng sẽ có cả một kho tàng thông tin hiện ra trong nháy mắt chỉ với vài từ khóa và nhấp chuột. Công nghệ tìm kiếm và cung cấp thông tin Goggle được xem như một cuộc cách mạng về tin học
Chỉ cần thêm một vài số ký tự hoặc từ khóa đơn giản, người sử dụng có thể nhanh chóng nhận được thông tin cần tìm từ Google. Dưới đây là vài mẹo nhỏ:

1. Google thay máy tính:
Thay vì phải mở ứng dụng tính toán trên máy tính, người ta có thể gõ phép tính cộng trừ nhân chia (+ - * /) trực tiếp vào Goggle:

2. Tra giờ ở bất kì nơi nào, bằng cách gõ lệnh "time":

3. Đổi tiền, gõ lệnh "in" để đổi hối xuất, ví dụ 150 Euro in USD:

Đổi đơn vị đo lường, ví dụ: 1 kg in lbs:

4. Tra cứu sự kiện theo khoảng thời gian, ví dụ: tìm thông tin về Olympics vào thập niên 50...

5. Define
tính năng định nghĩa các từ ngữ trực tiếp. Gõ "define" trước bất kỳ từ ngữ nào muốn được giải thích,
ví dụ: operator, gõ: "define: operator". Google sẽ lục lạo và trả lại cho ta những định nghĩa về từ này, không qua weblink, không văn bản, không kết quả spam, chỉ là định nghĩa về từ mà ta cần.


Shopping bags 2010
Re-usable shopping bags!!
Ya gotta admire the people who came up with these ideas (Though the first one could get you in trouble).


"Choáng" với giao thông Hà Nội/VN...
Patrick Smith là một phi công ngụ ở Somerville, Massachusetts, HK. Ông đã từng du lịch hơn 70 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Quá cháng váng và ấn tượng với giao thông Hà Nội, ông đã viết một bài về cảm xúc của mình trên Salon.com
Điều gì xảy ra khi hàng trăm nghìn xe máy đổ xuống đường phố ở Hà Nội - ngày nào cũng như ngày nào?
Các sách hướng dẫn du lịch thường gợi ý bạn nên đi tham quan Vịnh Hạ Long khi du lịch tới Hà Nội, cách phía đông thành phố này khoảng ba giờ rưỡi lái xe. Và có thể đúng vậy. Hạ Long, một di sản thế giới, chắc chắn là một trong những nơi đẹp nhất hành tinh, với những núi đá vôi trông như những chiếc răng cưa - hàng nghìn núi như vậy, mỗi núi cao vài trăm mét nhô lên khỏi mặt biển.
Nhưng có lẽ, trên và vượt xa tất cả, điều khiến tôi nhớ nhất về Hà Nội là giao thông nơi đây.
Nếu như tất cả các nhà văn du lịch trên thế giới chung sức để miêu tả về giao thông ở thủ đô Việt Nam, tôi cho rằng họ không thể lột tả hết.
Đó là một kiểu đi lại khác biệt, không giống như những hỗn loạn ở Cairo hay nạn kẹt xe ở Bangkok. Đó không phải là ùn tắc giao thông vì luồng chạy ít khi dừng lại. Thực sự, nó di chuyển giống như một con sông: chầm chậm nhưng đều đặn và có thể dự đoán được cả về số lượng lẫn tốc độ.
Đa số các phương tiện chạy trên đường không phải xe hơi cũng chẳng phải xe tải mà là hàng trăm nghìn xe máy và một con số nhỏ xe đạp. Người dân ở Hà Nội thường trong trạng thái di chuyển chầm chậm trên một loại xe nào đó: cả đàn ông và phụ nữ; các cô gái ngồi vắt chân một bên mang theo ô; những em bé ngồi sau ôm chặt lấy lưng ba mẹ chúng.
Phần lớn các hoạt động buôn bán của Hà Nội cũng "di chuyển" theo cách này, với các bó, các hộp và mọi thứ được chất cao hơn cả người lái.
Luật lệ giao thông, nếu chúng ta có thể gọi như vậy, khá dễ hiểu: di chuyển, di chuyển và tiếp tục di chuyển, mắt chăm chăm nhìn về phía trước. Không có chuyện chậm lại, không đổi hướng vì lợi ích của những người lái xe máy khác - và chắc chắn là không phải vì lợi ích của người đi bộ.
Mọi ngã tư đều giống như tổ ong, với các phương tiện đan chéo nhau, không theo một trật tự hay quy định nào.
Dù sức mạnh nào khiến cho các xe không đâm vào nhau thì cũng khó có thể nhìn thấy bằng mắt. Chỉ bằng cách di chuyển chậm, có lẽ, một hệ thống trật tự nào đó, một kiểu cho và nhận nào đó, mới được bộc lộ.
Từ quan điểm của một khách du lịch, thật khó mà đoán được làm thế nào một người có thể sang đường và sống sót để mà thuật lại. Thật thú vị khi nghĩ đến giả thiết nếu không sang đường được thì những người sống ở mỗi bên của con đường phải sống tách biệt nhau cả đời bởi dòng xe nối đuôi nhau chẳng thể xuyên thủng được.
Nhưng họ sang được đường. Và du khách cũng không có nhiều lựa chọn ngoài việc phải liều một phen. Bạn phải đi thật rón rén, thật thận trọng vào "tổ ong". Bạn không được chờ hoặc xin đi đúng đường, bạn phải giữ đúng hướng trong dòng xe nườm nượp, với liên tiếp xe này xe kia xuất hiện như xông vào bạn. Người đi bộ di chuyển chậm nhưng liên tục. Nó giống như bơi, như một điệu nhảy trên chiến trường.
Trong tất cả những điều nguy hiểm nhưng thú vị nên chứng kiến, có lẽ hãi hơn cả là cảnh trẻ nhỏ, thậm chí toàn bộ gia đình, cưỡi trên một chiếc xe máy, lượn quanh các phố và vun vút qua các ngã tư.
Vào một hôm, khi có một trận bão kéo tới, tôi chứng kiến một phụ nữ vội vã mặc chiếc áo mưa cho đứa con nhỏ khi đứa trẻ ngồi chênh vênh trên chiếc xe máy Honda của mẹ. Vài giây sau, mẹ và con lại phăm phăm phóng trên đường, chẳng có mũ xe máy. Đứa trẻ bám chặt mẹ hết sức có thể.

l
Von: Binh-Hien Ly <lybinhhien27@yahoo.de>
Bãi đá "Ma" nghệ thuật
Không phải "Ma", mà ... Ma” chính là một nghệ nhân tên Adrian Gray lúc đã “nghe” được sự mách bảo của những… ngón tay khi sắp xếp các hòn đá này thành hình thù quái dị.

Một buổi sáng, trên bãi biển bỏ hoang ở Dorset/Anh, những người có mặt đã phải ngỡ ngàng bởi hình ảnh hiện lạ lùng hiện ra trước mắt mình. Đó là một bãi đá với gần 1.000 viên có hình thù, màu sắc, kích thước khác biệt đã chồng chéo lên nhau một cách chênh vênh mà không viên nào ở trên bị rơi xuống.
Giải thích cho sự cấu tạo đá kỳ lạ này có lẽ phải hỏi tác giả của chúng, ông Adrian Gray – một trong những nghệ nhân đã nảy ra ý tưởng này. Nhiều người khi chỉ em những qua hình ảnh, dường như không tin, cho rằng, đây là một sự “dối trá” và người ta đã ghép hình chúng kiểu… Photoshop.

Tuy nhiên, thực tế lại khác. Có tận mắt chứng kiến bạn mới tin những khối đá chồng lên nhau này là có thật. Hình ảnh không áp dụng một thủ đoạn đoạn gian trá hay có sự trợ giúp của máy ảnh hoặc các phương tiện khác để tạo ra. Các hòn đá chồng lên nhau không hề được buộc bằng dây, không hề có nam châm… hay những gì tương tự. Thứ duy nhất mà Gray sử dụng là tính toán sao cho “chuẩn” để đặt những hòn đá này lên nhau mà chúng không rơi.
Đây là một kỹ năng đòi hỏi sự kiên nhẫn và một cảm giác tuyệt vời bởi chỉ có như thế, Gray mới có thể sắp xếp những hòn đá theo những cách có vẻ khó tin.

“Tôi cũng thấy mình có một cảm giác đặc biệt khi cân bằng hai hòn đá chồng lên nhau như thế. Tôi muốn những tác phẩm của mình hoàn toàn tự nhiên như nó dường như đã được sinh ra thế mà không cần đến sự hỗ trợ nào như keo dính hay nam châm”, Gray nói, và “Tôi biết nhiều người nghĩ rằng, tôi đã có sự dối trá nào ở đây. Tuy nhiên, tôi khẳng định, những tác phẩm của mình chỉ cần kiên nhẫn, có thời gian và có cảm giác đặc biệt. Tôi đã nghe được những ngón tay của mình mách bảo khi sắp xếp những hòn đá này”, anh nói thêm.
Nhâm nhi tách cà phê, Gray giải thích lý do vì sao ông đã ở khu thiên nhiên với những bãi đá này. Đó là vì ông đã bị nhiễm một loại virus lạ khi thám hiểm qua các rừng nhiệt đới Madagascar trong nhiều năm. Từ đó đến nay, ông bị dị ứng với tất cả những gì thuộc về cuộc sống hiện đại như điện, TV, máy tính xách tay, điện thoại di động… Tất cả đều khiến ông bị nhức đầu, buồn nôn và những thay đổi tâm trạng. Cách duy nhất để tránh là ông tìm đến thiên nhiên và thời gian ấy anh dành cho việc tạo ra những tác phẩm nghệ thuật khổng lồ bằng đá này. Năm nay 44 tuổi, người ta nghĩ Gray chắc chắn có một cuộc sống… bất thường bởi ông… phi thường. Tuy nhiên, Gray khẳng định ông cũng là con người như bao người khác. Có khác chăng là ông được Chúa ban tặng cho một khả năng đặc biệt mà thôi


Không đi dự đám cưới, giận lắm...
(giống chị họ Trương quá!)

Al-Qaeda rụt rịt lên tiếng...
Phát hiện chất nổ trên 2 chuyến bay hàng hoá đến HK
Giới chức an ninh tại HK, Anh và Trung Đông hôm 29/10 qua đã chặn đứng âm mưu khủng bố nhắm vào HK bằng những gói thuốc nổ gởi theo máy bay vận tải xuất phát từ Yemen đi Chicago. Sự kiện còn đã gây ra sợ hãi và hoan mang tại nhiều nước vì lo ngại mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda đang phát động một chiến dịch khủng bố mới trên toàn cầu.
TT Mỹ Barack Obama cho hay 2 gói thuốc nổ được tìm thấy tại phi trường Anh và Dubai trên 2 chuyến bay vận tải của hãng vận tải Mỹ United Parcel Service (UPS) xuất phát từ Yemen. Địa chỉ nhận là các hội đạo Do Thái tại khu vực Chicago, bang Illinois. Nguồn tin báo động ngay sau sau đó đã được phát đi các nước đồng minh. Toà Bạch Ốc sau đó cho hay Nước Ả-rập Xê-út đã cung cấp thêm vài chi tiết giúp đỡ nhận dạng ra nguy cơ khủng bố này.
Giới chức tình báo HK xác nhận 2 gói hàng được được tìm thấy tại sân bay East Midlands của Anh và tại Dubai hiện đã bị vô hiệu hóa. Vụ việc bị tình nghi có bàn tay của chi nhánh al-Qaeda tại Yemen, là tổ chức al-Qaeda trên bán đảo Ả-rập (AQAP) âm mưu thực hiện. Hai trong số các chuyến bay vận tải khác thuộc sở hữu của công ty vận tải UPS đã bị kiểm tra tại Newark và Philadelphia. UPS đã tuyên bố tạm ngừng vận chuyển hàng hóa ra khỏi Yemen. Một gói hàng khả nghi khác từ Yemen đã được kiểm tra trên một chiếc xe tải đang đi giao hàng ở New York nhưng sau đó được khẳng định là không mang chất nổ.

Cùng lúc, một chiến đấu cơ của HK ngay sau khi được tin, đã phải bay lên không hộ tống cho chuyến bay mang số hiệu 201 của hãng hàng không Emirates cất cánh từ Dubai đi New York. Giới chức hàng không Mỹ tuy nhiên đã ghi nhận không có mối đe dọa nào đối với chuyến bay này nhưng đây là một biện pháp phòng ngừa vì có một kiện hàng xuất xứ từ Yemen trên khoang.
Tại Anh, Cobra là Ủy ban giải quyết khẩn cấp của Anh, đã nhóm họp để thảo luận các biện pháp thắt chặt an ninh tại Anh.
Dịch vụ Bưu điện Hoa Kỳ hiện đã tạm thời ngưng nhận những bưu phẩm quốc tế, có nguồn gốc từ Yemen. Việc đình chỉ này có hiệu lực kể từ 30/210, để đối phó với tiềm năng đe dọa từ các gói hàng khả nghi, được gởi đến Hoa Kỳ trên các chuyến bay quốc tế. Bưu điện cũng sẽ có thể thực hiện các điều chỉnh cần thiết khác, đối với hệ thống vận chuyển bưu kiện quốc tế của mình, dựa trên những kiến nghị của ban Thanh Tra Bưu Điện, và các cơ quan thi hành pháp luật liên bang khác.
Tại Yemen trong cùng hôm, một phụ nữ đã bị tình nghi đã gởi đi 2 gói chất nổ. TT Ali Abdullah Saleh của Yemen đưa tin rằng Hoa Kỳ và Liên hiệp các Tiểu quốc Ả Rập đã cung cấp cho ông lai lịch nghi can để bắt giữ tại nhà.


Kinh tế Mỹ 2011: còn "... bò ngang, ảm đạm và tồi tệ”.
Giới chuyên gia phân tích vẫn giữ cái nhìn bi quan hơn so với cách đây 3 tháng, khi cho rằng nền kinh tế HK và thị trường nhân dụng sẽ không có nhiều cải thiện trong năm tới.
Thông tấn xã AP đưa kết quả thăm dò hỏi ý kiến từ 43 chuyên gia có uy tín về tình trạng tăng trưởng kinh tế Mỹ, trong đó có tỷ lệ thất nghiệp, chi tiêu, tiêu dùng, lạm phát… và nhận được những câu trả lời khá bi quan. Giám đốc Trung tâm Dự báo Kinh tế Rajeev Dhawan, thuộc đại học Georgia State University còn nói thẳng: "Khi nhìn vào năm 2011, những từ để miêu tả nền kinh tế chính là: bò ngang, ảm đạm và tồi tệ”.
Theo ý kiến giới chuyên gia, kinh tế Mỹ năm 2011 sẽ chỉ tăng 2,7%, cao hơn không đáng kể so với mức 2,6% dự báo cho năm 2010. Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế Mỹ phải đạt trung bình khoảng 5%/năm thì mới có thể giảm tỷ lệ thất nghiệp 1%.
Chi tiêu tiêu dùng sẽ tăng 2,5% trong năm 2011, cao hơn chút ít so với mức tăng mà các nhà kinh tế dự báo cho năm nay. Tuy nhiên, con số này sẽ phải cao gấp 2 lần mức đó mới có thể đủ sức đưa tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống. Cách đây 3 tháng, các chuyên gia vẫn tỏ ra lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng vào năm 2011. Khi đó, họ dự đoán chi tiêu tiêu dùng sẽ tăng 3%.
Tỷ lệ lạm phát của Mỹ sẽ chỉ ở mức 1,7% trong năm tới, cao hơn chút ít so với mức 1,2% dự báo cho năm nay và đó là mức lạm phát tối thiểu mà FED cho là cần thiết đối với một nền kinh tế lành mạnh.

Người dân Mỹ sẽ tiếp tục tăng tiết kiệm và giảm chi tiêu, với tỷ lệ tiết kiệm dự báo vào khoảng 5,4% thu nhập sau thuế trong năm tới. Con số này chỉ thấp hơn chút đỉnh so với mức 5,7% dự báo cho năm 2010 nhưng vẫn cao hơn rất nhiều so với mức -1% trước khi xảy ra khủng hoảng tài chính.
´Riêng về thị trường việc làm, các nhà kinh tế cho rằng tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ chỉ giảm nhẹ từ mức 9,6% hiện nay xuống 9% vào cuối năm 2011. Trên thực tế, một số chuyên gia hiện cho rằng con số này sẽ không giảm xuống mức bình thường trong lịch sử 5,5-6% cho đến ít nhất là năm 2018, lâu hơn nhiều so với những dự đoán trước đây. Tuần trước, số người nộp đơn xin trợ cấp thấp nghiệp của Mỹ đã giảm xuống mức mức thấp nhất kể từ tháng 7/2010, một dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm của Mỹ có thể đang trên đà phục hồi.
Trong đợt khảo sát tiến hành hồi tháng 7/2010, các chuyên gia dự báo tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ đứng ở mức 8,7% vào cuối năm tới, cao hơn so với dự báo 8,4% của đợt khảo sát trước đó. Nỗi thất vọng của các cử tri về tình trạng thất nghiệp có nguy cơ khiến Đảng Dân chủ mất quyền kiểm soát Hạ viện, và có thể là cả Thượng viện, trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 2/11 tới. Quốc hội mới của Mỹ có thể sẽ không thông qua các chương trình chi tiêu mới nhằm tiếp thêm sinh lực cho nền kinh tế và thị trường việc làm, trong khi Cục Dự trữ Liên bang (FED) cũng đang cạn dần những lựa chọn chính sách.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế được hỏi ý kiến đã loại trừ khả năng xảy ra suy thoái kép và cho rằng nguy cơ giảm phát là rất xa vời. Chủ tịch FED Ben Bernanke đã bày tỏ lo ngại về tình trạng giảm phát và đây được coi là một lý do sẽ thúc đẩy FED đưa ra một chương trình thu mua trái phiếu mới tại cuộc họp ngày 3/11 tới nhằm đưa lãi suất cho vay giảm xuống, thúc đẩy nhu cầu vay vốn và chi tiêu. Các chuyên gia kinh tế có quan điểm rất khác nhau về việc liệu FED có làm như vậy hay không, trong khi cực lực phản đối việc chính phủ Mỹ tiếp tục triển khai một đợt chi tiêu mới để kích thích tăng trưởng. Theo họ, kinh tế Mỹ đang tăng trưởng ổn định, với tốc độ chỉ thấp hơn dự báo trước đây.

Tuy nhiên, một nửa số chuyên gia được hỏi ý kiến cũng cho rằng nếu biện pháp thu mua trái phiếu của FED làm giảm lãi suất, người dân Mỹ sẽ chi tiêu nhiều hơn, các công ty tuyển dụng lao động nhiều hơn và kích thích tăng trưởng kinh tế. Trong khi đó, 50% còn lại lo ngại rằng việc FED tiếp tục hạ lãi suất có thể châm ngòi cho một đợt lạm phát phi mã hoặc một làn sóng đầu cơ hàng hóa, trái phiếu và các tài sản khác. Lãi suất trái phiếu dài hạn và các khoản vay thế chấp của Mỹ đã giảm mạnh kể từ đầu năm nay, nhưng nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tỏ ra èo uột. Lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã giảm từ 4% xuống 2,6% trong tháng 4/2010 và lãi suất vay thế chấp cố định 30 năm hiện chỉ ở mức 4,23%, cao hơn chút ít so với mức thấp kỷ lục trong nhiều thập kỷ qua.

Các nhà kinh tế được hỏi ý kiến cũng không thống nhất về việc nên làm gì với nền kinh tế Mỹ hiện đang chao đảo. Theo kết quả điều tra, 2/3 số chyên gia được hỏi ý kiến cho rằng Quốc hội Mỹ không nên đưa ra thêm các chương trình chi tiêu để thúc đẩy kinh tế. Một số người lo ngại rằng những biện pháp hỗ trợ như vậy sẽ không thể phát huy hiệu quả, còn những người khác cho rằng việc tăng chi tiêu có thể sẽ phải mất quá nhiều thời gian để đưa nền kinh tế hồi sinh. Bên cạnh đó, có lo ngại rằng việc Chính phủ Mỹ tăng chi tiêu sẽ làm gia tăng thâm hụt ngân sách, vốn đã tăng lên 1.300 tỷ USD. Điều đó có nghĩa là Oasinhtơn sẽ phải đi vay 0,37 USD cho mỗi USD mà nước này chi tiêu. Chính phủ Mỹ dự báo, thâm hụt ngân sách sẽ tăng lên 1.400 tỷ USD trong năm tới và tổng cộng 8.470 tỷ USD trong thập kỷ tới.

Ngay cả những người Mỹ vẫn đang có việc làm cũng không dám tiêu xài thoải mái như trước đây. Ông Albert Niemi, Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Cox thuộc Southern Methodist University, cho biết: "Giá trị tài sản của các gia đình Mỹ đã bị bốc hơi 14.000 tỷ USD trong cuộc suy thoái vừa qua. Điều này, cùng với việc nguồn tín dụng bị thắt chặt, sẽ gây áp lực lên chi tiêu tiêu dùng trong nhiều năm tới".
(Theo AP)

CarVing Fruit- Nghệ Thuật Khắc Tỉa Trái Cây


."Mộng-Giác" là khi mê tỉnh, vọng tưởng và giác ngộ hiện về ...


Hữu như phù vân ...
Quán được cái chết thì sẽ không già và bất tử

Viết thử tiếng Việt có dấu ...